TIÊU ĐIỂM TUẦN 45 NĂM 2017

AXA bổ nhiệm CEO châu Á; AIA giới thiệu bancassurance trên nền blockchain; Prudential ra mắt dự án chăm sóc sức khỏe bằng DNA đầu tiên tại VN

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

BIC chi trả bồi thường hơn 1 tỷ đồng cho khách hàng tại Gia Lai và Kon Tum

(BIC) – Ngày 14/11/2017, tại Thành phố Gia Lai và Kon Tum, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) đã tổ chức gặp gỡ và chi trả bồi thường hơn 1 tỷ đồng cho một số khách hàng cá nhân và tổ chức trên địa bàn.

Trong đó, hơn 300 triệu đồng tiền bảo hiểm người vay vốn đã được trao cho gia đình các khách hàng không may tử vong do tai nạn và bệnh tật là: anh Phạm Công Hoàn trú tại xã Ia Sao, Huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, khách hàng không may thiệt mạng do tai nạn giao thông; anh Nguyễn Thành Tiễn trú tại tổ 14, phường Quang Trung, TP. Kon Tum và anh Trần Huỳnh Long trú tại số 122 Nguyễn Văn Linh, phường Nguyễn Trãi, TP Kon Tum, những khách hàng không may tử vong do bệnh tật.

Xem thêm: Bảo hiểm sức khỏe nào tốtbảo hiểm sức khỏe Bảo Việtbảo hiểm sức khỏe cho bé

Số tiền còn lại được trao cho các khách hàng có xe ô tô bị tổn thất do tai nạn giao thông, bao gồm: Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Nam và ông Nguyễn Xuân Phong ở Thành phố Gia Lai.

Ông Phạm Đức Hậu, Phó Tổng Giám đốc BIC, cho biết, BIC rất mong muốn có thể tiếp tục đồng hành và trở thành tấm lá chắn tài chính thực sự tin cậy cho các khách hàng tại Gia Lai và Kon Tum. “BIC cam kết sẽ tiếp tục đầu tư, cải tiến sản phẩm, nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của khách hàng”, ông Hậu chia sẻ.
Về phía khách hàng, đại diện các khách hàng có mặt tại buổi lễ đánh giá rất cao sự tận tâm và chuyên nghiệp của BIC, đồng thời, hy vọng BIC sẽ tiếp tục phát triển và mang tới nhiều sản phẩm, dịch vụ ưu việt hơn cho khách hàng.

2. Một vòng doanh nghiệp

9 tháng, doanh thu phí khai thác mới của Dai-ichi Life Việt Nam tăng trưởng 57%

(ĐTCK) – Trong 10 tháng đầu năm 2017, Dai-ichi Life Việt Nam đã khai trương 50 văn phòng mới tại nhiều tỉnh thành, góp phần tạo nên mạng lưới kinh doanh với hơn 250 văn phòng và tổng đại lý trên toàn quốc.

Ông Trần Đình Quân, Tổng giám đốc Dai-ichi Life Việt Nam cho biết, với sự ra đời của văn phòng kinh doanh tại Lai Châu và Hà Giang vào cuối tháng 8/2017, Dai-ichi Life Việt Nam đã chính thức hoàn tất chiến lược “phủ sóng” mạng lưới trên khắp 63 tỉnh, thành tại Việt Nam.

Kết thúc quý III/2017, doanh thu phí khai thác mới của Dai-ichi Life Việt Nam đạt 2.234 tỷ đồng, tăng 57% so với cùng kỳ năm 2016, tổng doanh thu phí bảo hiểm đạt trên 4.973 tỷ đồng, tăng 49% so với cùng kỳ năm 2016. Công ty phục vụ trên 1,8 triệu khách hàng thông qua đội ngũ hơn 1.100 nhân viên và 70.000 tư vấn tài chính chuyên nghiệp.

Để đầu tư mở rộng hệ thống phân phối, vào ngày 26/9/2017, Dai-ichi Life Việt Nam đã được Bộ Tài chính cấp Giấy phép chấp thuận cho đợt tăng vốn thứ 5lên thành 156 triệu USD.

Prudential ra mắt dự án chăm sóc sức khỏe bằng DNA cá nhân đầu tiên tại Việt Nam

(ĐTCK) – Prudential chính thức giới thiệu dự án mới có tên gọi myDNA – một chương trình quản lý, cải thiện sức khoẻ dựa trên mã gene di truyền cá nhân (DNA) với dịch vụ xét nghiệm Gene dinh dưỡng.

Theo đó, chỉ bằng một mẫu nước bọt từ khách hàng, myDNA cung cấp những báo cáo đầy đủ, đơn giản về đặc tính DNA của riêng cá nhân họ, từ đó tư vấn các chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý hàng ngày, thông qua một ứng dụng cài đặt trên điện thoại và các hỗ trợ trực tiếp từ chuyên gia.

Giai đoạn đầu, myDNA là trải nghiệm độc quyền dành cho các khách hàng mua sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư Phú-Bảo gia Thịnh vượng thỏa điều kiện chương trình khuyến mại “Giải mã Sức khỏe – Trọn vẹn An tâm” (chương trình có thời hạn) tại khu vực TP.HCM và Hà Nội.

Một trong những trải nghiệm thú vị là khách hàng có thể chụp ảnh thức ăn ngay trong thời gian thực, kiểm tra trên ứng dụng để biết hàm lượng dinh dưỡng và sự phù hợp của thức ăn đó với thể chất của mình.

Bên cạnh đó, bằng ứng dụng myDNA trên điện thoại, khách hàng có thể thiết lập mục tiêu cá nhân như tăng cân, giảm mỡ và đồng thời theo dõi tiến trình thực hiện mục tiêu.
Khả năng hỗ trợ khách hàng thông minh và sâu sát cũng là một ưu điểm được đánh giá cao của myDNA, thông qua tính năng chat trực tuyến và 30 phút tư vấn miễn phí qua điện thoại cùng chuyên gia sức khoẻ.

Tại thị trường châu Á, Việt Nam là quốc gia tiếp theo sau Hong Kong, Singapore và Malaysia được Prudential triển khai myDNA. Dịch vụ Xét nghiệm Gene dinh dưỡng myDNA được phát triển bởi Prenetics Limited, đơn vị dẫn đầu Đông Nam Á về chăm sóc, cải thiện sức khoẻ bằng công nghệ nghiên cứu gene dinh dưỡng.

Kiến nghị bồi thường bảo hiểm của Tân Thành: Văn phòng Chính phủ chuyển văn bản tới Bộ Tài chính

(ĐTCK) – Trước kiến nghị hôm 16/10/2017 của Công ty TNHH Tân Thành về việc đôn đốc Công ty Bảo hiểm VietinBank (VBI) thực hiện giải quyết bồi thường bảo hiểm cho Công ty và xử lý vi phạm đối với VBI, ngày 3/11, Văn phòng Chính Phủ đã có Công văn số 11800/VPCP-DMDN gửi Bộ Tài chính.

Theo đó, công văn trên cho biết “Ngày 31/10/2017, Văn phòng Chính phủ đã nhận được kiến nghị của Công ty TNHH Tân Thành về việc đôn đốc VBI thực hiện giải quyết bồi thường bảo hiểm cho Công ty và xử lý vi phạm đối với VBI.

Thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn 9800/VPCP-ĐMDN ngày 15/11/2016 về việc tiếp nhận, xử lý, phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ và Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, Văn phòng Chính phủ chuyển văn bản nêu trên đến Bộ Tài chính để xem xét, xử lý và trả lời Công ty TNHH Tân Thành theo thẩm quyền, gửi Văn phòng Chính phủ để công khai trên Cổng Thông tin điện từ Chính phủ và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) để tổng hợp trước ngày 21/11/2017.

Trước đó, hôm 16/10/2017, Công ty TNHH Tân Thành (Khu Công nghiệp Sóng Thần 2, Dĩ An, Bình Dương) đã có Công văn số 04/TT-KN gửi Tổ công tác của Thủ tướng kiến nghị kiểm tra đôn đốc việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại Thông báo số 207/TB-VPCP ngày 20/5/2014 nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc liên quan đến bồi thường bảo hiểm mà doanh nghiệp này đã bị thiệt hại nặng tại tỉnh Bình Dương vào ngày 13-14/5/2014.

PVI sát cánh cùng khách hàng sau bão Damrey

(ĐTCK) – Cơn bão số 12 (tên quốc tế là bão Damrey) đổ bộ vào Phú Yên – Khánh Hòa tính đến nay thiệt hại về tài sản lên tới hàng ngàn tỷ đồng.

Đại diện Bảo hiểm PVI cho biết, đây là cơn bão gây thiệt hại nặng nề nhất từ đầu năm đến nay và với những sự kiện rủi ro thiên tai như thế này, Bảo hiểm PVI luôn đồng hành cùng với người được bảo hiểm, phối hợp chặt chẽ cùng các bên liên quan để nhanh chóng khắc phục sự cố sớm nhất có thể và làm tròn trách nhiệm đã ghi nhận trong các hợp đồng/đơn bảo hiểm với tư cách và uy tín của một nhà bảo hiểm đứng đầu.

Tuy nhiên, theo PVI, các thông số thống kê đến nay chưa thể đầy đủ, vì có những trường hợp người được bảo hiểm chưa tiếp cận được hiện trường và/hoặc chưa thể xác định chi phí khắc phục: “Tính đến ngày 15/11, đã có gần 80 hạng mục tài sản lớn, chủ yếu là tàu thuyền, nhà xưởng, hàng hóa…được bảo hiểm bởi Bảo hiểm PVI chịu thiệt hại của bão Damrey, ước bồi thường trên 170 tỷ đồng”.

Thậm chí, ngay cả khi cơn bão chưa tan Bảo hiểm PVI đã tiến hành thống kê theo dõi tổn thất, ngoài hướng dẫn khách hàng các biện pháp giảm thiểu thiệt hại, còn nhanh chóng liên hệ với các đơn vị giám định tiến hành giám định để có cơ sở bồi thường. Bên cạnh đó, PVI còn cử ngay đoàn công tác từ Tổng công ty và các đơn vị miền Trung tới tận hiện trường để thăm hỏi, động viên, chia sẻ, trực tiếp giải quyết các vấn đề khó khăn cho khách hàng.

Công ty cũng đang sát cánh và hỗ trợ người được bảo hiểm nhanh chóng khắc phục tổn thất, tránh những tổn thất phát sinh thêm từ những thiệt hại sẵn có, đặc biệt đối với các chủ tàu có tàu gặp nạn, chủ hàng có hàng trên tàu gặp nạn nhanh chóng đạt được phương án giải quyết sự cố, không làm ảnh hưởng tới môi trường của địa phương nơi xảy ra tổn thất.

Trong cơn bão này ngoài PVI còn có sự tham gia của một số DN bảo hiểm khác. Các bên đã phối hợp tốt với nhau để để ra phương án xử lý phù hợp bằng việc tuyên bố tổn thất chung và cam kết cùng đóng góp khắc phục nhanh sự cố.

Về giải quyết bồi thường bảo hiểm, PVI thường xuyên đôn đốc, phối hợp với các giám định việc hiện trường, các công ty giám định độc lập và các bên liên quan nhanh chóng thực hiện việc khảo sát, báo giá đúng với qui trình và tuân thủ pháp luật để việc tạm ứng/bồi thường cho khác hàng được thực hiện và đáp ứng đúng tiến độ và thời gian.

3. Quản lý thị trường bảo hiểm

TC Advisors phân phối bảo hiểm đa cấp?

(ĐTCK) – Gần đây, câu chuyện liên quan đến tính pháp nhân của CTCP TC Advisors (TCA) lại được nhắc đến trên một số diễn đàn bảo hiểm khi có những băn khoăn về hoạt động của doanh nghiệp này. Có ý kiến cho rằng, ngoài việc được chấp thuận của Sở Kế hoạch và Đầu tư, TCA còn phải được Bộ Tài chính cho phép nếu muốn hoạt động theo hình thức tổng đại lý, bởi nhầm tưởng TCA là nhà môi giới bảo hiểm.

Mới đây, do chưa thấu hiểu sự hợp pháp của TCA trên thị trường, một số đại lý bảo hiểm cá nhân còn hoài nghi “liệu đây có phải là hình thức kinh doanh đa cấp trong bảo hiểm?”.

Theo ông Phùng Đắc Lộc, nguyên Tổng Thư ký IAV, TCA chính là đại lý bảo hiểm: “TCA cung cấp dịch vụ tư vấn quản lý tài chính và các dịch vụ gia tăng trong ngành tài chính Việt Nam. TCA đã ký kết hợp đồng đại lý với một số công ty bảo hiểm nhân thọ, trong đó họ chấp nhận cho TCA được làm đại lý cho hãng bảo hiểm khác. Vì vậy, đại lý của TCA có thể bán bảo hiểm cho nhiều hãng bảo hiểm khác nhau”, ông Lộc cho hay.

Thực tế, theo chia sẻ của TCA, không chỉ bán bảo hiểm nhân thọ, Công ty còn bán sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ. Về kết quả kinh doanh, dù không hé lộ con số doanh thu đạt được sau 3 năm hoạt động do đang ở giai đoạn thăm dò thị trường, nhưng hoạt động kinh doanh của TCA cũng có sự tăng trưởng nhất định. Năm 2016, TCA đạt trên 100 tỷ đồng doanh thu.

“TCA đang bán sản phẩm bảo hiểm của 2 công ty nhân thọ là Generali, Hanwha và 1 công ty phi nhân thọ là Liberty”, ông Phạm Duy Phong, Giám đốc Marketing TCA nói và cho biết, Công ty hiện có khoảng 16.000 thành viên (đại lý trực thuộc), 11 văn phòng chính thức và 11 văn phòng mobile (không cần nằm cổ định tại một nơi, khi thay đổi địa điểm cũng không cần báo cáo), địa bàn hoạt động trên 63 tỉnh thành trong cả nước.

Theo ông Lộc, hiện TCA hoạt động trong vai trò một tổng đại lý bảo hiểm, nhưng khác với tổng đại lý bảo hiểm trực thuộc công ty bảo hiểm, TCA bán cho nhiều hãng cùng một lúc.
Mô hình hoạt động của TCA cũng tương tự như mô hình của các đại lý tổ chức như Tổng công ty Bưu chính Việt Nam (VNPost), từng làm đại lý phân phối độc quyền cho Prevoir và hiện là đại lý phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ độc quyền cho Dai-ichi Life Việt Nam.
Ngoài ra, còn có một số đại lý tổ chức khác như Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam cũng từng tham gia làm đại lý phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ vi mô…

Trả lời câu hỏi vì sao tư vấn viên không làm đại lý trực tiếp cho các công ty, mà phải tham gia TCA, như vậy có bị rắc rối, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng, cũng như ảnh hưởng đến thu nhập của tư vấn viên hay không, ông Nguyễn Thanh An, Giám đốc Công ty TNHH Truyền thông và đào tạo Bạch Kim cho biết, TCA được phép cung cấp sản phẩm của nhiều hãng bảo hiểm, nếu tư vấn viên muốn như vậy thì phải chọn TCA.

Việc đó không ảnh hưởng đến quyền lợi khách hàng, bởi hợp đồng bảo hiểm được ký kết giữa khách hàng và công ty bảo hiểm có sản phẩm mà TCA phân phối và tuân thủ theo Luật Kinh doanh bảo hiểm. Quyền lợi của khách hàng chỉ bị ảnh hưởng khi người tư vấn thiếu trung thực. Về quyền lợi của tư vấn viên, mỗi đại lý bảo hiểm đều có chính sách thu nhập và thưởng riêng cho tư vấn viên để đảm bảo thu nhập của họ.

Về mặt pháp nhân, theo ông Phạm Duy Phong, do là tổng đại lý nên TCA không phải xin phép Bộ Tài chính, mà chỉ cần được Sở Kế hoạch đầu tư cấp phép hoạt động (đã được cấp ngày 27/6/2014).

Doanh thu phí bảo hiểm tăng trưởng hơn 20%

(TBTCVN) – Báo cáo số liệu từ Cục QLGSBH cho thấy, 10 tháng đầu năm, thị trường BH tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao và ổn định, năng lực tài chính của các DNBH tiếp tục được nâng cao. Theo đó, tổng doanh thu phí BH toàn thị trường 10 tháng ước đạt 84.186 tỷ đồng, tăng 20,4%; trong đó doanh thu phí BH lĩnh vực BH phi nhân thọ ước đạt 33.006 tỷ đồng, tăng 8,99%; lĩnh vực BH nhân thọ ước đạt 51.180 tỷ đồng, tăng 32%. Đầu tư trở lại nền kinh tế của các DNBH ước đạt 236.108 tỷ đồng, tăng 21,8%; trong đó các DNBH phi nhân thọ ước đạt 36.337 tỷ đồng, các DNBH nhân thọ ước đạt 199.771 tỷ đồng.

Đặc biệt, 10 tháng đầu năm các DNBH đã chi trả quyền lợi BH ước đạt 23.904 tỷ đồng; trong đó các DNBH phi nhân thọ ước đạt 11.844 tỷ đồng, các DNBH nhân thọ ước đạt 12.060 tỷ đồng, các DNBH cũng cơ bản đảm bảo được khả năng thanh toán theo quy định.

Cơ quan quản lý về BH cũng cho biết, công tác quản lý, giám sát thị trường tiếp tục được tăng cường, kết hợp giám sát từ xa và kiểm tra, thanh tra tại chỗ; tăng cường đối thoại, trao đổi, hướng dẫn và hỗ trợ DNBH…, nhằm tạo môi trường hoạt động kinh doanh lành mạnh, minh bạch hơn cho các DNBH.

Đặc biệt, cơ chế, chính sách trong lĩnh vực kinh doanh BH đang tiếp tục được xây dựng, hoàn thiện như: Hoàn thiện dự thảo nghị định quy định về BH cháy, nổ bắt buộc; dự thảo nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định số 98/2013/NĐ – CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh BH; đồng thời khuyến khích DNBH phát triển các sản phẩm BH theo hướng đa dạng, dễ dàng tách riêng thành những sản phẩm đơn giản hoặc tích hợp thành các sản phẩm toàn diện…, nhằm tạo điều kiện cho các DNBH phát triển sản phẩm và dịch vụ ưu việt hơn.

Kết quả kinh doanh khả quan của thị trường BH những tháng qua đã và đang tạo đà cho các DNBH mạnh dạn phát triển sản phẩm mới, mở rộng kênh phân phối… nhằm sớm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Được biết, năm 2017, thị trường BH nhân thọ đặt mục tiêu tổng doanh thu phí BH gốc ước đạt hơn 62.294 tỷ đồng, tăng trưởng 23,4%; lĩnh vực BH phi nhân thọ dự kiến tổng doanh thu phí BH gốc là 40.087 tỷ đồng, tăng 9,4%.

4. Tin đào tạo

Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo bảo hiểm tổ chức gặp mặt giảng viên nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam

(IRT) – Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày 14/11/2017, Trung tâm NC&ĐT bảo hiểm đã tổ chức gặp mặt tri ân các Giảng viên kiêm nhiệm của Trung tâm tại Hà Nội. Đến dự buổi gặp mặt trên có Ông Ngô Việt Trung, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính.

Phát huy những kết quả đạt được của năm 2016, trong năm 2017, với đội ngũ Giảng viên từ các trường Đại học kinh tế lớn trong và ngoài nước, các chuyên gia bảo hiểm hàng đầu trong các lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, môi giới bảo hiểm và tái bảo hiểm trên thị trường, Trung tâm đã cung cấp cho thị trường bảo hiểm Việt Nam các chương trình đào tạo đa dạng theo các cấp độ của từng lĩnh vực bảo hiểm nhằm đáp ứng nhu cầu học viên và tình hình triển khai sản phẩm bảo hiểm trên thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Trong năm 2018, chương trình đào tạo của Trung tâm tiếp tục phát triển theo hướng mở rộng chuyên đề, lĩnh vực đào tạo, chuyên sâu hơn về nội dung, đồng thời tăng các khóa đào tạo mới như nguyên lý bảo hiểm ứng dụng, bảo hiểm sức khỏe, quản lý rủi ro, mở thêm các khóa đào tạo nghiệp vụ ngắn ngày đáp ứng nhu cầu thị trường bảo hiểm.

Trên cơ sở chỉ đạo của Lãnh đạo Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính; Trung tâm tiếp tục kiện toàn đội ngũ Giảng viên, cải tiến nội dung giáo trình giảng dạy thuộc các lĩnh vực chuyên môn bảo hiểm nhằm mang đến cho Học viên và doanh nghiệp bảo hiểm những chương trình đào tạo gắn liền giữa lý thuyết và thực hành, tính thực tế cao đáp ứng yêu cầu thiết thực của thị trường trong từng giai đoạn phát triển.

5. Tin quốc tế

Úc: Phí bảo hiểm thú cưng vượt phí bảo hiểm sức khỏe và xe cơ giới

(AIR) – Các nghiên cứu mới đây của trang Comparethemarket.com.au cho thấy, số lượng người Australia mua bảo hiểm cho thú cưng sẽ sớm bằng số người mua bảo hiểm sức khỏe cá nhân tại nước này, đồng thời doanh thu phí bảo hiểm thú cưng có thể vượt doanh thu phí bảo hiểm xe cơ giới.

Cụ thể, với 1.000 chủ vật nuôi được khảo sát, 54% số người cho biết sẽ xem xét mua bảo hiểm thú cưng, so với 55% số người Úc có bảo hiểm sức khỏe cá nhân.

Theo người phát ngôn công ty Comparethemarket, bà Abigail Koch, nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng một số chủ vật nuôi sẽ sẵn sàng chi ra tới 10.000 AUD (7.640 USD) để trang trải chi phí y tế cho thú cưng.

Ở một nghiên cứu độc lập khác do website Canstar tiến hành đối với 134 đơn bảo hiểm thú cưng từ 23 công ty bảo hiểm, kết quả khảo sát cho thấy phí bảo hiểm hàng năm trung bình có thể lên tới 1.123 AUD đối với chó và 770 AUD đối với mèo. Trong khi đó, phí bảo hiểm toàn diện xe ô tô tại New South Wales cho lái xe độ tuổi trung bình từ 30 đến 49 chỉ là 763 AUD.

Manulife bổ nhiệm Tổng Giám đốc Singapore

(IAN) – Manulife vừa bổ nhiêm ông Khoo Kah Siang làm Tổng Giám đốc Manulife Singapore.

Ông Khoo Kah Siang cũng sẽ là thành viên Ban điều hành Manulife châu Á và báo cáo trực tiêp lên Tổng Giám đốc Manulife châu Á – ông Anil Wadhwani.

Trước khi gia nhập Manulife, ông Khoo đã có 12 năm làm việc tại Great Eastern.
Tại cương vị mới này, ông Khoo sẽ chịu trách nhiệm về toàn bộ hoạt động của công ty tại thị trường Singapore, bao gồm các lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, quản trị tài sản và bảo hiểm hưu trí.

Gần đây nhất, ông Khoo là Giám đốc cấp cao Phát triển kinh doanh chiến lược và bancassurance khu vực, chịu trách nhiệm thúc đẩy hoạt động kinh doanh khu vực Đông Nam Á.

Trước đó, ông cũng từng là Phó Giám đốc Cơ quan Quản lý tiền tệ Singapore.
Việc bổ nhiệm ông Khoo lần này nhằm thay thế cho ông Naveed Irshad, người vừa được cử giữ chức Giám đốc kinh doanh Bắc Mỹ.

Quyết định bổ nhiệm ông Khoo sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 9/2/2018 và hiện còn đang chờ sự phê duyệt của cấp có thẩm quyền.

AXA bổ nhiệm tân Tổng Giám đốc châu Á

(IAN) – AXA vừa bổ nhiệm ông Gordon Watson làm Tổng Giám đốc châu Á và là thành viên Ban Điều hành của Tập đoàn.

Trước khi gia nhập AXA, ông Gordon làm việc tại AIA, đảm nhiệm vị trí Giám đốc khu vực tại Hồng Kông, Macao, Australia, Philippines, Việt Nam và New Zealand. Ông cũng từng là Giám đốc của Tập đoàn về Giải pháp doanh nghiệp, bảo hiểm sức khỏe, đối tác và AIA Vitality.

Trước đó, ông từng là Giám đốc khu vực AIG Life tại Nhật Bản và Hàn Quốc, Phó Tổng Giám đốc toàn cầu của ALICO, chịu trách nhiệm hoạt động kinh doanh tại Nhật Bản và quản lý 50 quốc gia khác về chiến lược, phân phối, giải pháp doanh nghiệp, sản phẩm và Marketing.
Công việc của ông tại AIG/AIA còn phải đảm nhiệm một số vai trò quản lý cấp cao tại Luân đôn, New York, Nairobi, Dubai, Tokyo, Seoul và Hồng Kông.

Ông Gordon sẽ tiếp nhận công việc mới từ ngày 1/1/2018 và báo cáo lên Tổng Giám đốc Thomas Buberl.

Peak Re được cấp phép kinh doanh tại Singapore

(IAN) – Mới đây, Peak Re đã thông báo cho biết, công ty đã được Cơ quan Quản lý tiền tệ Singapore cấp phép kinh doanh tái bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ tại quốc đảo này kể từ ngày 2/11/2017.

Ông Franz-Josef Hahn, Tổng Giám đốc Peak Re, nói: “Châu Á là địa bàn trọng điểm của chúng tôi. Peak Re đã có sự hiện diện đáng kể tại các thị trường tái bảo hiểm phát triển của châu Á, trong đó có Đông Nam Á. Singapore là một thị trường quan trọng tại châu Á và chúng tôi tiếp tục nhận thấy những cơ hội kinh doanh hấp dẫn ở đây để hỗ trợ khách hàng.
Việc cấp phép này của Cục Quản lý tiền tệ Singapore sẽ cho phép Peak Re đẩy mạnh quan hệ kinh doanh tại Singapore và nâng cao mức độ xâm nhập khách hàng.”

Bảo hiểm thiên tai sẽ rất đắt đỏ trong tương lai

(IAN) – Theo Munich Re, do thảm họa thiên nhiên xuất hiện với tần suất dày hơn và mức độ tàn phá lớn hơn nên phí bảo hiểm cho thiên tai có thể sẽ trở nên đắt đỏ hơn đối với hộ gia đình cũng như doanh nghiệp.

Ngành bảo hiểm cần phải tìm giải pháp để khắc phục tình trạng này nếu họ muốn tồn tại được trong điều kiện biến đổi khí hậu – với những hậu quả của thiên tai khôn lường.
Theo ông Ernst Rauch, Giám đốc Trung tâm Khí hậu Doanh nghiệp tại Munich Re, đôi khi sẽ có những tình huống trong tương lai mà người dân không thể đủ tiền mua bảo hiểm cho thiên tai.

Báo cáo của Munich Re cho biết, tổn thất từ các cơn bão Harvey, Irma và Maria trong tháng 9 vừa qua lên tới 1,63 tỷ USD.

Ông Rauch trả lời phỏng vấn của Bloomberg, khẳng định rằng những ai phủ nhận mức độ nghiêm trọng của biến đổi khí hậu thì sẽ phải đối mặt với những vấn đề lớn hơn nhiều trong tương lai.

AIA ra mắt giải pháp bancassurance trên nền tảng blockchain

(IAN) – AIA Hồng Kông vừa ra mắt giải pháp bancassurance dựa trên nền tảng blockchain (công nghệ chuỗi khối) nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng và hiệu quả vận hành.

Với công nghệ này, AIA Hồng Kông và các đối tác ngân hàng của mình giờ đây có thể chia sẻ dữ liệu về hợp đồng và các tài liệu có liên quan chỉ trong vòng vài giây.

Theo AIA, việc làm này sẽ cắt giảm đáng kể thời gian cần thiết để xử lý giấy chứng nhận bảo hiểm, đồng thời nâng cao tính minh bạch trong quá trình kinh doanh.

Giải pháp blockchain này dựa trên nền tảng Hyperledger Fabric – mã nguồn mở thuộc một trong các dự án Hyperledger do công ty The Linux Foundation quản lý và với mục tiêu nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ blockchain trong các ngành nghề.

Theo ông Ip Man Kit, Giám đốc Công nghệ AIA Hồng Kông và Macao, động thái này của hãng nhằm thực thi chiến lược đưa khách hàng trở thành trung tâm của hoạt động kinh doanh.

Ông Ip nhận định, công nghệ blockchain giúp AIA cung cấp dịch vụ nhanh hơn trước, nhờ vậy có khả năng sẽ đem đến những lợi ích đáng kể cho khách hàng.

Malaysia: công ty bảo hiểm ngoại tích cực giảm tỷ lệ sở hữu

(IAN) – Nhiều công ty bảo hiểm toàn cầu dự kiến sẽ niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Malaysia hoặc tham gia vào các giao dịch M&A trong nước nhằm tuân thủ thời hạn tháng 6/2018 phải giảm tỷ lệ sở hữu tối đa xuống còn 70% theo quy định của Chính phủ nước này.

Hồi tháng 6, Ngân hàng Trung ương Malaysia (Bank Negara Malaysia) đã ra thông báo, yêu cầu các công ty bảo hiểm nước ngoài tại đây phải tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nội địa lên ít nhất là 30%.

Theo số liệu năm 2016, các công ty bảo hiểm nước ngoài đang khuynh đảo thị trường nước này với khoảng 81,7% thị phần.

Trong số các hãng bảo hiểm lớn có mặt tại thị trường Malaysia, có các tên tuổi như AIA, Great Eastern, và Prudential.

Châu Á giúp Prudential tăng trưởng lợi nhuận khai thác mới

(IAN) – Trong 9 tháng đầu năm nay, doanh thu cao và sự gia tăng lãi suất đã làm tăng lợi nhuận từ hoạt động khai thác mới của Prudential tại khu vực châu Á – thị trường trọng điểm của hãng trong những năm gần đây.

Cụ thể, lợi nhuận khai thác mới tại châu Á trong 9 tháng đạt 1,61 tỷ Bảng (2,12 tỷ USD) với thị trường 7 quốc gia (trong đó có Trung Quốc, Hồng Kông và Singapore) tăng trưởng 2 con số.

Theo Tổng Giám đốc Prudential, ông Mike Wells, công ty đang nỗ lực đáp ứng nhu cầu bảo hiểm sức khỏe, bảo vệ và tiết kiệm của tầng lớp trung lưu đang gia tăng ngày càng nhanh tại châu Á.

Tổng thể, lợi nhuận khai thác mới của toàn Tập đoàn tăng 17% lên 2,47 tỷ Bảng trong 9 tháng, và phần lớn trong số đó đến từ châu Á.

Trong kỳ, doanh thu phí gộp quy đổi ra hàng năm (APE) tại châu Á tăng 14% lên 2,79 tỷ Bảng, nhờ sự đóng góp chủ yếu từ đội ngũ đại lý và kênh phân phối bancassurance cũng như sự gia tăng 16% của doanh thu phí bảo hiểm sức khỏe và các sản phẩm mang tính bảo vệ.

Mới đây, hãng cũng đã bắt đầu bán các sản phẩm tín dụng tiêu dùng tại Việt Nam, hứa hẹn có thể đạt tới doanh thu 150 triệu USD, trong khi vẫn tập trung vào nghiệp vụ kinh doanh chủ yếu là bảo hiểm tại các quốc gia Đông Nam Á.

BTV (Tổng hợp).