TIÊU ĐIỂM TUẦN 44 NĂM 2018

Tokio Marine bán TMR với giá 1,5 tỷ USD; FWD mua lại Commonwealth Life; Bảo Việt lập “hattrick” giải thưởng

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

BIC chi trả hơn 1,6 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng

(BIC) – Vừa qua, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Bà Rịa (Chi nhánh BIDV Bà Rịa) đã tổ chức gặp gỡ và trao hơn 1,6 tỷ đồng tiền bảo hiểm người vay vốn (BIC Bình An) cho thân nhân khách hàng không may gặp rủi ro tại Bà Rịa.

Khách hàng được chi trả bảo hiểm là ông Nguyễn Văn Nhượng. Gia đình ông Nhượng thành lập Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Hoa Nhân (tổ 4, ấp Phước Trung, xã Phước Long Thọ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm từ Plastic, thu gom rác thải, tái chế phế liệu. Trong thời gian từ ngày 11/10/2017 đến 27/07/2018, ông Nhượng có vay vốn 2 lần với tổng cộng 1,565 tỷ đồng tại Chi nhánh BIDV Bà Rịa để bổ sung vốn sản xuất kinh doanh, đồng thời tham gia bảo hiểm người vay vốn BIC Bình An cho toàn bộ các khoản vay trên.

Xem thêm: Bảo hiểm sức khỏe Libertybảo hiểm sức khỏebảo hiểm sức khỏe Bảo Việt

Ngày 28/08/2018, ông Nhượng không may bị tai nạn điện giật trong lúc sửa máy bơm và không qua khỏi. Ngay khi nhận được tin báo từ thân nhân khách hàng, BIC và Chi nhánh BIDV Bà Rịa đã gửi lời thăm hỏi, động viên và gấp rút hoàn thiện các thủ tục để chi trả bảo hiểm cho khách hàng theo quy định. Tổng số tiền chi trả cho gia đình ông Nhượng là 1,648 tỷ đồng, bao gồm: dư nợ gốc, lãi tại thời điểm xảy ra sự kiện bảo hiểm, hỗ trợ tiền lãi vay trong thời gian làm thủ tục chi trả bảo hiểm và tiền trợ cấp mai táng.

Công ty gỗ ở Bình Dương cháy dữ dội suốt 4 giờ

(Zing) – Ngọn lửa bùng phát và nhanh chóng bao trùm khu xưởng của công ty gỗ. Lực lượng cảnh sát phải mất 4 giờ để chế ngự ngọn lửa.

Rạng sáng 5/11, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy Bình Dương đã dập tắt hoàn toàn vụ hỏa hoạn tại Công ty Tân Bảo Linh, chuyên sản xuất gỗ ép ở xã Tân Vĩnh Hiệp (thị xã Tân Uyên, Bình Dương).

Theo xác minh ban đầu, ngọn lửa bùng phát ở khu xưởng của Công ty Tân Bảo Linh vào khoảng 23h khuya 4/11. Lúc này, những người có mặt tại hiện trường sử dụng bình cứu hỏa mini, phun nước dập lửa nhưng bất thành.

Đám cháy lan nhanh, khói tràn rộng khu vực dân cư nên nhiều người buộc phải bỏ chạy thoát thân.

Nhận tin báo, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy Bình Dương điều động nhiều xe cứu hỏa cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ đến dập lửa. Khu nhà xưởng chứa nhiều nguyên vật liệu dễ bắt lửa nên việc cứu hỏa gặp nhiều khó khăn.

Sau 4 giờ, ngọn lửa cơ bản được chế ngự. Hỏa hoạn không gây thiệt hại về người nhưng nhiều máy móc, nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa ở công ty bị thiêu rụi. Xe tải, xe nâng bị cháy, hơn 1.000 m2 nhà xưởng đổ sập.

2. Một vòng doanh nghiệp

Bảo Việt lập “hattrick” giải thưởng tại Cuộc bình chọn doanh nghiệp niêm yết năm 2018

(TBTCO) – Tại cuộc bình chọn Báo cáo thường niên tốt nhất, nay đổi tên thành “Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết năm 2018” (Vietnam Listed Company Awards) do Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE), Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và báo Ðầu tư Chứng khoán đồng tổ chức, vượt qua hàng trăm báo cáo của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Tập đoàn Bảo Việt (mã chứng khoán BVH) tiếp tục chinh phục các thành viên Hội đồng bình chọn với kết quả nổi bật, đứng đầu cả 3 hạng mục giải: Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất của nhóm Large Cap; Top 5 doanh nghiệp có báo cáo quản trị công ty tốt nhất và Giải nhất Báo cáo phát triển bền vững tốt nhất. Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVS) được vinh danh ở hạng mục Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất của nhóm Mid Cap.

Ông Đỗ Trường Minh, Tổng giám đốc Tập đoàn Bảo Việt cho biết: “Bảo Việt luôn chú trọng nâng cao chất lượng báo cáo nhằm cung cấp thông tin cho các bên liên quan; thông qua đó, chúng tôi đã nhìn nhận và đánh giá được những hoạt động doanh nghiệp triển khai vừa qua, từ đó xây dựng định hướng hoạt động bền vững hơn trong giai đoạn tiếp theo. Được vinh danh dẫn đầu với 3 hạng mục giải danh giá dành cho các báo cáo năm nay là nguồn động viên, khích lệ Bảo Việt tiếp tục hoàn thành tốt hơn nữa chiến lược phát triển của doanh nghiệp, đảm bảo tăng trưởng, hiệu quả, song hành với việc đổi mới quản trị doanh nghiệp và minh bạch hóa thông tin, hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững thành hành động”.

Được biết, Báo cáo thường niên và Báo cáo Phát triển bền vững của Bảo Việt còn được xuất bản bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh; ứng dụng công nghệ tiên tiến trên nền tảng di động và kỹ thuật số (Androi – IOS Applications, Mobile apps), được lập trình với giao diện linh hoạt, tương thích với nhiều thiết bị kỹ thuật số nhằm tăng tính tiện lợi và khả năng tiếp cận đối với các nhà đầu tư, cổ đông, khách hàng và các bên quan tâm tới Bảo Việt.

Việc áp dụng công nghệ nêu trên giúp giảm thiểu số lượng báo cáo bản in và giúp các nhà đầu tư trong và ngoài nước có thể truy cập thông tin về Bảo Việt một cách dễ dàng và thuận tiện, giúp người đọc luôn có những trải nghiệm tốt nhất khi đọc báo cáo bất kể người đọc đang dùng thiết bị nào.

Cùng với việc nỗ lực nâng cao chất lượng báo cáo, Bảo Việt tiếp tục bám sát định hướng chiến lược giai đoạn 2016 – 2020, đảm bảo hoạt động kinh doanh bền vững và duy trì vị trí số 1 trên thị trường bảo hiểm. Kết quả kinh doanh 9 tháng 2018, Tập đoàn Bảo Việt và các đơn vị thành viên ghi nhận mức tăng trưởng khả quan với tổng doanh thu hợp nhất ước đạt 30.932 tỷ đồng, tăng trưởng 32,4% so với cùng kỳ năm 2017. Bảo Việt tiếp tục dẫn đầu thị phần doanh thu phí trong cả hai lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ. Trong đó, lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 8.253 tỷ đồng, tăng trưởng 21,8%, lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm nhân thọ có tổng doanh thu ước đạt 21.929 tỷ đồng, tăng trưởng 39,4% so với cùng kỳ…

Fubon Life Việt Nam: Top 10 ‘Thương hiệu nhãn hiệu nổi tiếng châu Á’

(TBTCO) – Fubon Life Việt Nam vừa được vinh danh trong “Top 10 Thương hiệu nhãn hiệu nổi tiếng châu Á –Thái Bình Dương” tại lễ trao chứng nhận Nhãn hiệu nổi tiếng châu Á –Thái Bình Dương 2018.

Ông Rick Chiang, Tổng giám đốc Fubon Life Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi vô cùng tự hào khi được vinh danh trong “Top 10 Thương hiệu nhãn hiệu nổi tiếng châu Á-Thái Bình Dương” lần này. Đây là minh chứng cho nỗ lực vì an ninh tài chính gia đình mà Fubon Life Việt Nam đã và đang mang lại cho khách hàng tại Việt Nam. Giải thưởng sẽ là động lực để chúng tôi tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, giúp khách hàng an tâm, tin tưởng và hưởng lợi từ lợi ích bảo vệ của bảo hiểm nhân thọ và từ Fubon Life Việt Nam”.

Được biết, ngay từ khi thành lập năm 2010 đến nay, Fubon Life Việt Nam luôn được các chuyên gia trong ngành và khách hàng đánh giá cao về năng lực tài chính vững mạnh, đội ngũ chuyên gia cao cấp có khả năng thiết kế các gói sản phẩm bảo hiểm quyền lợi chuyên sâu. Trong năm 2018, Fubon Life cũng đã cải tạo website, xây dựng các trang mạng xã hội như Facebook, zalo…, tăng cường tương tác với công chúng. Với việc đẩy mạnh số hóa, quy trình quản lý khách hàng, tư vấn, chốt hợp đồng…, ngày càng thuận tiện và chuyên nghiệp.
Fubon Life Việt Nam cũng vinh dự 6 lần nhận được giải “Rồng Vàng ”- giải thưởng dành cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có cống hiến xuất sắc cho nền kinh tế và xã hội; 5 lần nhận giải “Top 100 sản phẩm vì gia đình và trẻ em”; 5 lần nhận giải “Tin dùng” do người tiêu dùng bình chọn và 2 lần nhận giải “Thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng”…

Được biết, giải “Thương hiệu – Nhãn hiệu nổi tiếng châu Á – Thái Bình Dương” năm 2018 là hoạt động khảo sát, xét duyệt và xếp hạng mức độ nổi tiếng các thương hiệu – nhãn hiệu của doanh nghiệp thông qua độ tin cậy và tín nhiệm của người tiêu dùng trong và ngoài nước. Giải thưởng do Viện Khảo sát đánh giá chỉ số cạnh tranh kết hợp với Cục Ứng dụng và phát triển công nghệ tổ chức. Giải thưởng nhằm ghi nhận hoạt động sáng tạo và đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân vì sự phát triển bền vững của thương hiệu – nhãn hiệu Việt trong thời kỳ hội nhập.

Giải pháp bảo hiểm nhân thọ giúp giới trẻ lên kế hoạch tài chính linh động

(TBTCO) – Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vừa chính thức giới thiệu sản phẩm “Pru – Khởi đầu linh hoạt” với những đặc tính nổi trội như quyền lợi tiền mặt 5% số tiền bảo hiểm được chi trả hàng năm và quyền lợi đáo hạn lên đến 200% số tiền bảo hiểm.

Đây là giải pháp tài chính dành cho khách hàng trẻ có lối sống năng động muốn tiết kiệm một cách có kỷ luật nhưng vẫn không bị gò bó về mặt tài chính. Với “PRU – Khởi đầu linh hoạt” khách hàng trẻ vừa có thể tích lũy cho tương lai vừa được bảo vệ tài chính toàn diện trước những rủi ro.

“Pru – Khởi đầu linh hoạt” mang lại giải pháp tài chính và quyền lợi hấp dẫn cho người tham gia hợp đồng bảo hiểm. Theo đó, người tham gia sẽ nhận được 5% số tiền bảo hiểm vào ngày kỷ niệm hợp đồng mỗi năm, bắt đầu từ ngày kỷ niệm hợp đồng năm thứ hai (không bao gồm năm đáo hạn hợp đồng), để giải quyết các nhu cầu ngắn hạn trước mắt. Đến thời điểm hợp đồng đáo hạn, khách hàng có thể nhận được số tiền lên đến 200% số tiền bảo hiểm, cộng thêm bảo tức tích lũy và lãi chia cuối hợp đồng nếu có.

Bên cạnh đó, trong thời gian hiệu lực của hợp đồng, người tham gia có thể hoàn toàn yên tâm vì luôn được bảo vệ tài chính toàn diện trước những rủi ro như mắc bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối, thương tật toàn bộ vĩnh viễn hoặc tử vong. Chi tiết hơn, tại thời điểm xảy ra sự kiện bảo hiểm, người tham gia sẽ được nhận ngay số tiền chi trả lớn hơn giữa 100% số tiền bảo hiểm và bảo tức tích lũy và tổng phí bảo hiểm đã đóng (không bao gồm lãi). Trong trường hợp khách hàng rủi ro tử vong vì tai nạn, ngoài quyền lợi bảo hiểm được chi trả như vừa nêu, Prudential sẽ chi trả thêm 100% số tiền bảo hiểm.

Ông Clive Darren Baker, Tổng giám đốc Prudential cho biết: “Tận hưởng cuộc sống đồng thời vẫn tích lũy tài chính cho các mục tiêu dài hạn là nhu cầu thiết thực của giới trẻ. Tôi tin rằng PRU-Flexicash sẽ là giải pháp giúp nhóm khách hàng trẻ năng động tận hưởng cuộc sống hiện tại, bảo vệ tài chính toàn diện trước những rủi ro và tích lũy cho các dự định tương lai”.

Gần 60.000 lượt người đã tải ứng dụng bảo hiểm tự động LIAN

(ĐTCK) – Sau 3 ngày công bố, ứng dụng bảo hiểm tự động LIAN đã có gần 60.000 lượt tải. Ứng dụng hiện cung cấp các sản phẩm về cháy nổ nhà ở, tai nạn, du lịch và các gói dành cho gia đình, nghệ sĩ của Hãng bảo hiểm Viễn đông (VASS).

Bà Đỗ Thị Kim Liên, người sáng lập ứng dụng LIAN vừa mới ra mắt trên thị trường cho biết, ứng dụng này hướng đến mục tiêu mọi gia đình Việt Nam đều được bảo hiểm để phòng tránh rủi ro.

Trên nền tảng E-Learning hoàn toàn miễn phí, LIAN sẽ hỗ trợ đại lý, người bán bảo hiểm thuận lợi trong việc học tập và đào tạo ở bất cứ nơi đâu. Người dùng chọn gói phù hợp và đăng ký mua trực tiếp trên điện thoại.

Được biết, tính đến thời điểm này, đã có hơn 1.500 hợp đồng bảo hiểm được bán. Bảo hiểm cháy nổ nhà ở là sản phẩm được quan tâm nhiều nhất.

LIAN là ứng dụng bảo hiểm tự động đầu tiên của Việt Nam do các kỹ sư Việt thiết kế, tương thích trên nền tảng hệ điều hành Android và IOS, với mong muốn tạo cơ hội kiếm thêm thu nhập cho nhiều đối tượng, trong đó có sinh viên, bà nội trợ.

Mọi thủ tục đăng ký, bồi thường bảo hiểm được thực hiện trên điện thoại thông minh có tải ứng dụng LIAN, với thời gian thanh toán chỉ trong 30 giây. Ngoài ra, ứng dụng này còn có thêm tính năng gọi điện thoại miễn phí khi là thành viên trong nhóm, đọc sách trực tuyến, báo nói online, tra cứu thẻ bảo hiểm y tế.

3. Bảo hiểm với cộng đồng

Bảo hiểm Xuân Thành tham dự Hội nghị Doanh nghiệp với Phong trào toàn dân phòng cháy chữa cháy

(Xti) – Nhằm thúc đẩy phong trào toàn dân phòng chống cháy nổ, nâng cao nhận thức, tầm quan trọng của công tác Phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong khối các doanh nghiệp, sáng ngày 28/10, Viện Khoa học Phòng cháy chữa cháy phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Hợp tác Kinh tế Việt Nam – ASEAN đã tổ chức Hội nghị Doanh nghiệp với phong trào toàn dân phòng cháy chữa cháy tại Nhà Hát Galaxy, số 87 Láng Hà, TP Hà Nội

Đây là lần đầu tiên Viện Khoa học Phòng cháy chữa cháy tổ chức lễ biểu dương doanh nghiệp, doanh nhân trong phong trào PCCC, Ban tổ chức đã nhận được hơn 400 hồ sơ doanh nhân, doanh nghiệp xét tặng danh hiệu. Hội đồng thẩm định đã lựa chọn 117 doanh nghiệp, 30 doanh nhân đủ tiêu chí được biểu dương trong phong trào toàn dân PCCC năm 2018. Phó chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Xuân Thành vinh dự nhận được danh hiệu “Doanh nhân tiêu biểu trong phong trào toàn dân phòng cháy chữa cháy”.

Hội nghị Doanh nghiệp với phong trào toàn dân PCCC, là cầu nối giữa các tổ chức xã hội nghề nghiệp, doanh nghiệp, giới truyền thông cùng với lực lượng Cảnh sát PCCC và toàn dân, góp phần thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 47/CT/TW ngày 25/06/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC gắn liền với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới.

VBI: Trao yêu thương, nhận nụ cười

(VBI) – “Không quan trọng bạn cho đi bao nhiêu mà quan trọng là bạn đặt bao nhiêu yêu thương vào đó” bởi khi trao yêu thương, bạn sẽ nhận được nụ cười, sẽ nhận ra niềm hạnh phúc lan tỏa, sẽ thấy cuộc đời thật ấm áp khi yêu thương đong đầy.

Thấu hiểu giá trị tốt đẹp ấy, ngày 27/10/2018, Đoàn thanh niên Tổng công ty Bảo hiểm VietinBank (VBI) đã đến xã Cải Viên, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng để trao những phần quà với tổng trị giá 93.865.000đồng cho người dân và đặc biệt là các em học sinh nơi đây, giúp các em nhỏ ở đây được tiếp thêm sức mạnh, ý trí, nghị lực vươn lên để vượt qua cái nghèo, cái khó, tiếp tục giấc mơ học cái chữ, thành tài xây dựng quê hương.

Đại diện Chi đoàn Bảo hiểm VietinBank, anh Lê Quang Vinh chia sẻ “ Niềm vui của chúng tôi, đó chính là, từ hôm nay các em đã có áo ấm để mặc, có bàn học, có lương thực để ăn,…Niềm vui nụ cười của các em chính là động lực để Bảo hiểm VietinBank tiếp tục có những hoạt động thiện nguyện ý nghĩa dành cho cộng đồng”.

Bí thư chi Đoàn Đảng Đoàn Trụ sở chính VietinBank tham gia cùng chương trình, Anh Dương Nhật Hoàng chia sẻ: “ Tôi cảm thấy rất vui và vinh dự khi được tham gia hoạt động tình nguyện này cùng Đoàn thanh niên Bảo hiểm VietinBank. Đây là một trong những chương trình tình nguyện có ý nghĩa vô cùng sâu sắc, mang yêu thương chia sẻ đến những mảnh đời còn gặp nhiều khó khăn do Chi Đoàn Bảo hiểm VietinBank lên kế hoạch và tổ chức thực hiện. Qua đó, tôi đã thấy sự đoàn kết, nhiệt huyết tận tâm tận lực của các bạn khi tổ chức hoạt động này. Hy vọng rằng trong tương lai Đảng đoàn VietinBank cùng Chi Đoàn Bảo hiểm VietinBank sẽ có nhiều hoạt động tình nguyện ý nghĩa hơn nữa”.

4. Tin đào tạo

PTI đào tạo chuyên sâu về xây dựng kế hoạch kinh doanh

(PTI) – Sáng 31/10/2018, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) đã tổ chức đào tạo đợt 1 khoá đào tạo chuyên sâu về xây dựng kế hoạch cho các giám đốc Ban, giám đốc đơn vị trên toàn hệ thống PTI tại Hà Nội. Khoá đào tạo đợt 1 kéo dài 4 ngày từ 31/10 đến 3/11/2018 và đợt hai sẽ diễn ra vào cuối tháng 11 cho những lãnh đạo đơn vị còn lại. Tại buổi khai giảng khoá đào tạo có sự tham gia của Ông Bùi Xuân Thu – Tổng giám đốc PTI và Ông Kim Kang Wook – Phó chủ tịch PTI.

Khoá đào tạo cung cấp và trang bị cho lãnh đạo các Ban, đơn vị trên toàn hệ thống của PTI phương pháp và hệ thống công cụ chuyên sâu phục vụ cho việc xây dựng kế hoạch kinh doanh hiệu quả và thực tiễn, qua đó sử dụng được các công cụ logic và sáng tạo để xây dựng hệ thống giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu kinh doanh năm 2019.

Đây là một trong những chương trình đào tạo nằm trong chiến lược xây dựng kế hoạch kinh doanh và phát triển nguồn nhân lực của PTI. Thông qua việc sử dụng các công cụ logic và sáng tạo, các Lãnh đạo của PTI sẽ xây dựng hệ thống giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu kinh doanh 2019, đồng thời, cùng trao đổi, phản biện để đưa ra được các giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất trong kinh doanh cho từng đơn vị.

Tại buổi khai giảng khóa đào tạo, ông Bùi Xuân Thu – Tổng giám đốc PTI mong muốn đây sẽ là một trong những chương trình đào tạo chuyên sâu cho lãnh đạo của PTI trong việc thực hiện hoá kế hoạch và mục tiêu kinh doanh trung hạn và dài hạn tiến tới doanh thu 10.000 tỷ trong năm 2025, thể hiện quan điểm nghiêm túc của lãnh đạo PTI trong việc tập trung chuyên môn cho việc hoàn thiện và đưa ra kế hoạch mục tiêu.

Trước đó, PTI cũng đã liên tục tổ chức các chương trình đào tạo chuyên sâu như: Xây dựng kế hoạch kinh doanh 2018, Giám đốc chuyên nghiệp 2018, Kỹ năng tổ chức thực hiện và triển khai kế hoạch công việc cho Lãnh đạo các Ban, đơn vị trên toàn hệ thống PTI.

Hội thảo chuyên môn dành cho cán bộ Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm

(IRT) – Trong ba ngày 17-18-19/10/2018, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo bảo hiểm phối hợp cùng Công ty bảo hiểm nhân thọ Samsung Hàn Quốc tổ chức Hội thảo chuyên môn dành cho cán bộ Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm tại Hà Nội.

Ông Phùng Ngọc Khánh – Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm đã tham dự và phát biểu khai mạc hội thảo. Tham dự hội thảo có các diễn giả là chuyên gia đến Công ty bảo hiểm nhân thọ Samsung Hàn Quốc, Công ty bảo hiểm phi nhân thọ Samsung Hàn Quốc, Hiệp hội bảo hiểm Nhân thọ và Phi nhân thọ Hàn Quốc, Đại học Soongsil Hàn Quốc; các đại biểu là cán bộ các phòng/đơn vị của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, Viện Chiến lược và chính sách Tài chính – Bộ Tài chính, Khoa Bảo hiểm – Đại học Kinh tế quốc dân, một số doanh nghiệp/ tập đoàn hiện đang là đối tác nghiên cứu của hai đơn vị tổ chức.

Nội dung hội thảo tập trung vào bảy chuyên đề, bao gồm: bảo hiểm trách nhiệm chủ xe cơ giới, môi giới bảo hiểm & dịch vụ bổ trợ bảo hiểm, bảo hiểm sức khỏe, mô hình quản lý vốn trên cơ sở rủi ro, chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế số 17, đại lý bảo hiểm, bảo hiểm liên kết đơn vị. Rất nhiều các câu hỏi từ các đại biểu tham gia cũng đã được các chuyên gia nhiệt tình giải đáp, thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu của cán bộ.

Hội thảo đã đem lại những kết quả rất ý nghĩa, đặc biệt trong bối cảnh Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm hiện đang phối hợp với các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước, các doanh nghiệp bảo hiểm, hiệp hội bảo hiểm tổ chức nghiên cứu, học tập để tiến hành sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh bảo hiểm vào năm 2020 với sự nổi bật là thay đổi phương thức kinh doanh, phương thức quản lý đáp ứng đòi hỏi của thời kỳ mới phù hợp với cam kết quốc tế.

5. Tin quốc tế

QBE tách đôi khối kinh doanh châu Á-Thái Bình Dương

(IAN) – Hãng bảo hiểm QBE (trụ sở tại Sydney) đã quyết định chia tách khối kinh doanh châu Á Thái Bình Dương thành hai.

Từ ngày 1 tháng 1 năm sau, các hoạt động của QBE ở châu Á, trừ Ấn Độ, sẽ gia nhập vào khối kinh doanh lớn của châu Âu để hình thành khối Quốc tế, trong khi hoạt động kinh doanh khu vực các đảo Thái Bình Dương và Ấn Độ sẽ gia nhập cùng Australia và New Zealand để tạo thành khối dinh doanh mới có tên là Úc – Thái Bình Dương.

Về nhân sự: ông Richard Pryce, Tổng Giám đốc QBE châu Âu, sẽ lãnh đạo khối Quốc tế. Ông Vivek Bhatia, Tổng Giám đốc QBE Australia và New Zealand, sẽ lãnh đạo QBE Úc – Thái Bình Dương.

Ông Jason Brown sẽ chuyển từ vị trí Tổng Giám đốc châu Á Thái Bình Dương hiện nay sang vai trò Giám đốc Đánh giá rủi ro Tập đoàn. Ông Brown sẽ phụ trách các hoạt động đánh giá rủi ro, định phí và tái bảo hiểm trên toàn cầu.

Tại Châu Á, QBE có các hoạt động tại Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Ma Cao, Malaysia, Philippines, Singapore và Việt Nam.

Khối kinh doanh Châu Á Thái Bình Dương ban đầu là một phần của bộ phận thị trường mới nổi, bao gồm Nam Mỹ, trước khi các hoạt động ở châu lục này được bán lại cho Zurich.

Swiss Re tăng trưởng vững chắc trong 9 tháng đầu tiên

(IAN) – Lợi nhuận ròng của Tập đoàn Swiss Re trong chín tháng đầu năm 2018 đạt 1,1 tỷ đô la Mỹ, so với khoản lỗ 468 triệu đô la Mỹ trong cùng kỳ năm 2017. Điều này đồng nghĩa với việc công ty đang trên đà đạt được mục tiêu tài chính năm 2018.

Kết quả kinh doanh bị ảnh hưởng bởi gánh nặng tổn thất ước tính 1,6 tỷ USD từ thảm họa thiên tai và nhân tai lớn bao gồm bão Jebi và Trami ở Nhật Bản, Bão Florence ở Carolinas và cháy rừng ở Mỹ cũng như bão lốc ở Canada.

Tổng doanh thu phí bảo hiểm trong 9 tháng đầu năm tăng 6,5% lên 28,4 tỷ USD, chủ yếu nhờ tăng trưởng cao trong các nghiệp vụ bảo hiểm nhân thọ và sức khỏe.

Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Swiss Re – đơn vị kinh doanh bảo hiểm thương mại của Tập đoàn – đã báo cáo lỗ ròng 5 triệu USD trong 9 tháng đầu năm 2018, do những ảnh hưởng nặng nề của tổn thất thảm họa. Đáng chú ý là các tổn thất lớn từ sự sụp đổ của cây cầu Genoa ở Ý, vụ nổ ở xưởng đóng tàu ở Đức và cơn bão Florence ở Mỹ.

Ông John Dacey, Giám đốc Tài chính của Swiss Re, bình luận: “Trải qua giai đoạn nửa đầu năm bình yên, gánh nặng tổn thất trong Quý 3 là khá lớn. Tuy nhiên, các khoản lỗ lũy kế trong 9 tháng đầu tiên là hoàn toàn phù hợp với dự kiến của Tập đoàn đến thời điểm này”.

Trong khi đó, ông Thomas Wellauer, Tổng Giám đốc Swiss Re, sẽ nghỉ hưu vào cuối tháng 6 năm 2019.

Generali Global Health bổ nhiệm Giám đốc Phát triển thị trường

(IAN) – Công ty Bảo hiểm sức khỏe toàn cầu Generali Global Health đã xác nhận việc bổ nhiệm ông Ran Wang (ảnh) làm Giám đốc Phát triển thị trường khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Ông Wang làm việc tại văn phòng Singapore và báo cáo lên Giám đốc Thương mại của Generali Global Health là ông Stuart Leatherby.

Ông Leatherby nhận xét: “Khu vực Châu Á Thái Bình Dương là một trọng tâm đáng kể cho cả Công ty Generali Sức khỏe toàn cầu và Tập đoàn Generali, và kinh nghiệm phát triển thị trường của ông Wang trong lĩnh vực này là vô giá”.

Ông Wang có sự kết hợp giữa kiến thức thị trường khu vực và kinh nghiệm trong việc triển khai các sản phẩm và giải pháp. Công việc gần đây nhất của ông là tại Aetna với vị trí đứng đầu khu vực về chiến lược và sản phẩm. Trước đó, ông Wang từng làm việc tại Munich Re.

Giá trị M&A đạt 42 tỷ USD trong nửa đầu năm

(IAN) – Theo nghiên cứu của Willis Towers Watson, tổng giá trị M&A trong lĩnh vực bảo hiểm đạt 37 tỷ Euro (42 tỷ USD), cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, với tổng số 88 giao dịch, trong đó có 14 giao dịch trị giá hơn 500 triệu Euro.

Mặc dù tổng giá trị giao dịch cao song số lượng giao dịch giảm 21% so với nửa đầu năm 2017. Bao gồm 44 giao dịch trong lĩnh vực bảo hiểm P&C, 22 giao dịch trong lĩnh vực nhân thọ, 11 trong lĩnh vực phi nhân thọ và 7 về tái bảo hiểm.

Các giao dịch lớn tiêu biểu như vụ AIG mua lại Validus với giá 4,5 tỷ Euro và Axa mua XL với giá 12 tỷ Euro.

Ông Fergal O’Shea, Giám đốc M&A cao cấp của Willis Towers Watson, nhận xét: “Các công ty bảo hiểm đã xem xét các thị trường trưởng thành, nơi họ có ít ảnh hưởng, hoặc ở những nơi khác họ không thực sự chuyên nghiệp và cuối cùng quyết định tái đầu tư vào các thị trường tăng trưởng cao”.

Tokio Marine bán Tokio Millenium Re với giá 1,5 tỷ USD

(IAN) – Tokio Marine đã bán Tokio Millenium Re, công ty tái bảo hiểm chuyên nghiệp có trụ sở tại Bermuda, cho Renaissance Re với giá 1,5 tỷ USD. Thỏa thuận này bao gồm 1,22 tỷ USD tiền mặt và 250 triệu USD cổ phần phổ thông của RenRe.

Ông Kevin O’Donnell, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc RenRe (ảnh), nhận xét: “Chúng tôi rất vui khi đã ký một thỏa thuận dứt khoát để mua lại Tokio Millennium Re từ Tokio Marine. Giao dịch này sẽ giúp chúng tôi tăng quy mô, mở rộng phạm vi tiếp cận và mở rộng khả năng áp dụng các thế mạnh cốt lõi của chúng tôi cho cơ sở khách hàng sâu hơn”.

Ông nói thêm: “Khả năng độc đáo của chúng tôi để tận dụng các cơ hội lớn, độc nhất nhấn mạnh đến khả năng lãnh đạo tái bảo hiểm toàn cầu của chúng tôi, bao gồm bảo hiểm thiệt hại và bảo hiểm chuyên biệt, và khả năng thực hiện chiến lược thành công, khác biệt của chúng tôi”.

Giao dịch này dự kiến sẽ hoàn thành trong nửa đầu năm 2019.
Trong một thỏa thuận riêng biệt, State Farm Mutual Automobile Insurance đã đầu tư 250 triệu USD vào RenRe thông qua kênh phát hành riêng lẻ.

FWD mua lại công ty BHNT Commonwealth Life tại Indonesia

(IAN) – FWD Group đã đồng ý mua lại 80% cổ phần của Ngân hàng Commonwealth Australia (CBA) tại công ty bảo hiểm nhân thọ Commonwealth Life của Indonesia với giá khoảng 426 triệu đô la Úc (300 triệu đô la Mỹ).

Là một phần của thỏa thuận, FWD sẽ tham gia vào mối quan hệ đối tác phân phối bảo hiểm nhân thọ trong 15 năm với Ngân hàng Commonwealth Indonesia. Đồng thời, FWD cũng sẽ thanh toán bổ sung dựa trên hiệu suất hoạt động.

Ông Huỳnh Thanh Phong, Tổng Giám đốc Tập đoàn FWD (ảnh), nhận xét, “Đây là một cột mốc thú vị khác trong hành trình của chúng tôi nhằm trở thành công ty bảo hiểm hàng đầu Châu Á, làm thay đổi cách mọi người cảm nhận về bảo hiểm”.

“Việc mua lại này sẽ bổ sung cho hoạt động kinh doanh hiện tại của chúng tôi ở Indonesia, tạo cơ hội mới để tiếp tục xây dựng chiến lược dẫn dắt công nghệ do khách hàng dẫn dắt để nắm lấy tiềm năng phát triển dài hạn khổng lồ trên thị trường bảo hiểm Indonesia”.
FWD lần đầu tiên tham gia thị trường Indonesia thông qua FWD Life Indonesia – công ty bảo hiểm liên doanh được thành lập vào năm 2015.

Khi giao dịch kể trên hoàn thành, FWD có kế hoạch đổi tên doanh nghiệp, đổi thương hiệu và tôn vinh tất cả các chủ hợp đồng hiện có; trong khi mọi hoạt động kinh doanh vẫn tiến hành như bình thường.

Động thái này là một phần trong mô hình bán tài sản bảo hiểm nhân thọ gần đây của CBA; họ đã đồng ý bán các doanh nghiệp của mình tại Úc và New Zealand cho AIA, cũng như bán cổ phần tại BoComm (Trung Quốc) cho Mitsui Sumitimo. CBA dự kiến giao dịch bán tại Indonesia sẽ đem về khoản thu nhập thuế sau thuế là 140 triệu đô la Úc.

Manulife Malaysia bổ nhiệm tân CEO

(IBM) – Ông Sang Hui Lee (ảnh) vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Công ty mẹ Manulife Holdings Bhd kiêm Tổng Giám đốc Manulife Insurance Bhd (Manulife Malaysia). Quyết định có hiệu lực ngay lập tức. Ông Sang kế nhiệm ông Mark O’Dell, người sẽ nghỉ hưu trong thời gian tới.

Ông Lee sẽ chịu trách nhiệm về các hoạt động của Manulife tại thị trường Malaysia, bao gồm bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm y tế, quản lý tài sản và các giải pháp hưu trí.

Bình luận về quyết định bổ nhiệm này, ông Joachim Wessling, Tổng Giám đốc các thị trường mới nổi kiêm Giám đốc chuyển đổi Manulife châu Á, cho biết: “Ông Sang là một giám đốc điều hành quốc tế dày dạn kinh nghiệm, đem lại các kết quả chất lượng cao và ổn định trên nhiều thị trường ở châu Á.

“Ông ấy sẽ rất phù hợp trong vai trò để dẫn dắt Manulife Malaysia, trong quá trình công ty đang chuyển đổi theo hướng dẫn đầu thị trường kỹ thuật số, lấy khách hàng làm trung tâm”.

Ông Lee có hơn 25 năm kinh nghiệm trong ngành bảo hiểm nhân thọ và quản lý tài sản. Ông bắt đầu sự nghiệp tại Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Mỹ tại Nhật Bản, sau đó gia nhập AIG-AIA và giữ một số vai trò cao cấp về đầu tư, tài chính, tiếp thị và phân phối.

Ông có bằng cử nhân về sinh học phát triển tế bào phân tử của Đại học Colorado và bằng MBA của Trường Quản lý Quốc tế Thunderbird.

Trong khi đó, ông Wessling cảm ơn ông O’Dell về khoảng thời gian 10 năm gắn bó với Manulife. Lần đầu tiên ông gia nhập công ty bảo hiểm năm 2008 với tư cách là Giám đốc điều hành của Manulife Đài Loan, trước khi giám sát hoạt động tại Singapore, Philippines và Malaysia.

Ngay trước khi nghỉ hưu, ông O’Dell được công nhận là “Nhà lãnh đạo xuất sắc ở Châu Á” tại lễ trao Giải thưởng Doanh nghiệp & Phát triển Bền vững Châu Á (Giải thưởng ACES).

BTV (Tổng hợp).