TIÊU ĐIỂM TUẦN 43 NĂM 2018

Lần đầu tiên ra mắt ứng dụng bảo hiểm tự động; Chubb tăng trưởng mạnh lợi nhuận; Singapore thành lập Tổ hợp rủi ro mạng 1 tỷ USD

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

MIC trả tiền bảo hiểm cho sinh viên chạy GrabBike tử vong

(MIC) – Sáng ngày 26/10/2018, Đoàn cán bộ Tổng Công ty Bảo hiểm Quân đội (MIC) đã đến thăm hỏi, động viên, chia buồn và thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm đối với gia đình em sinh viên Lê Nhật Hào bị thanh niên 15 tuổi giết người, cướp tài sản.

Em Lê Nhật Hào đang là sinh viên năm thứ 3 của Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM, là Bí thư Đoàn của lớp. Do hoàn cảnh khó khăn, sau giờ học Nhật Hào chạy xe GrabBike để mưu sinh và phụ giúp gia đình. Trưa ngày 19/10/2018, người dân khu dân cư Phong Phú 2, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh (TP.HCM) phát hiện thi thể em sinh viên Lê Nhật Hào mặc áo GrabBike tử vong với nhiều vết thương, trong bụi cây ven đường nên đã báo chính quyền địa phương.

Xem thêm: bảo hiểm sức khỏeBảo hiểm thai sảnbảo hiểm sức khỏe Bảo Việt

MIC với trách nhiệm xã hội, cộng đồng trong hoạt động sản xuất kinh doanh luôn là chỗ dựa vững chắc cho khách hàng. Ngay sau khi nhận được thông báo từ Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM, Tổng Công ty Bảo hiểm Quân Đội (MIC) đã khẩn trương hoàn thiện thủ tục và thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm của mình trong thời gian sớm nhất đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc động viên người thân cố gắng vượt qua mất mát này. Đại diện gia đình, ông Hòa (bố của nạn nhân) đã rất xúc động khi nhận số tiền bồi thường từ MIC.

2. Một vòng doanh nghiệp

Lần đầu tiên ra mắt ứng dụng bảo hiểm tự động

(TBTCO) – Chiều ngày 30/11, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ ra mắt sản phẩm công nghệ đầu tiên về lĩnh vực bảo hiểm. Đó là phần mềm ứng dụng LIAN, với tên gọi: LIAN – Bảo hiểm 24/7, là ứng dụng bảo hiểm tự động đầu tiên tại Việt Nam.

Bà Đỗ Thị Kim Liên – người sáng lập sản phẩm và hiện là cố vấn đặc biệt của VASS cho biết, LIAN được nghiên cứu trong thời gian 5 năm, với mục đích mang lại trải nghiệm công nghệ 4.0 đối với khách hàng mua bảo hiểm phi nhân thọ, cũng như là một công cụ tiện lợi giúp cho tất cả mọi người dân Việt Nam có thể bảo vệ mình, người thân trong gia đình và bạn bè mọi lúc mọi nơi thông qua việc chọn và mua bảo hiểm phi nhân thọ nhanh và tiện dụng nhất.

LIAN đồng thời cũng là một công cụ khởi nghiệp cho tất cả những người có mong muốn kiếm thêm thu nhập thụ động cho bản thân. Ứng dụng được thiết kế tương thích trên nền tảng hệ điều hành Android và IOS. Người sử dụng dễ dàng tải về, cài đặt và sử dụng từ kho ứng dụng có sẵn trên Google Play và App Store.

“Đây là ứng dụng hoàn toàn tự động. Chỉ trong 1 phút và với 3 bước đơn giản như tìm hiểu gói sản phẩm bảo hiểm, điền thông tin chi tiết, thanh toán online, khách hàng có thể hoàn tất việc đăng ký, thanh toán và nhận giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử với chi phí cạnh tranh và bảo mật thông tin cao. Việc bồi thường bảo hiểm cũng hoàn toàn tự động với thời gian thanh toán chỉ trong 30 giây” – bà Đỗ Thị Kim Liên khẳng định.

Theo ông Đỗ Ngọc Vũ – Giám đốc kỹ thuật LIAN, điểm nổi bật của LIAN là sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất hiện nay như: Công nghệ chữ ký điện tử và công nghệ Blockchain để đảm bảo tính pháp lý và bảo mật ở mức cao nhất cho chứng nhận điện tử mà VASS cung cấp; công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để tăng cường dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng như nâng cao các trải nghiệm người dùng trong khi sử dụng các tiện ích trong ứng dụng (Quà tặng âm nhạc, báo nói…);

Bên cạnh đó là công nghệ Voice IP và nền tảng chat để người dùng có được công cụ giao tiếp hiện đại, phục vụ cho việc tư vấn và trao đổi miễn phí, có thể gọi điện từ ứng dụng LIAN ra các số điện thoại bên ngoài với chi phí chỉ bằng 50% chi phí thông thường.

9 tháng, Bảo Minh đạt tổng doanh thu 3.058 tỷ đồng

(Baodautu) – Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bảo Minh (Bảo Minh) vừa chính thức công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm. Cụ thể, sau 3/4 chặng đường của năm, Bảo Minh đạt tổng doanh thu 3.058 tỷ đồng, bằng 70,8% kế hoạch năm và tăng gần 4,37% so với tổng doanh thu 2.930 tỷ đồng của 9 tháng đầu năm ngoái.

Đóng góp lớn cho tổng doanh thu này là từ doanh thu phí bảo hiểm, với 2.909 tỷ đồng, tăng gần 8,8% so với con số 2.674 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước. Trong số này, doanh thu từ phí bảo hiểm gốc là gần 2.484 tỷ đồng; doanh thu từ phí nhận tái bảo hiểm là gần 356 tỷ đồng…

Nhờ đó, doanh nghiệp này ghi nhận 165 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, đạt 95% kế hoạch năm. Lãi cơ bản trên cổ phiếu đạt 1.804 đồng. Đây là kết quả kinh doanh khá khả quan trong bối cảnh thị trường cạnh tranh ngày càng gay gắt như hiện nay.

Năm 2018, Bảo Minh đã đặt mục tiêu đạt tổng doanh thu 4.318 tỷ đồng, tăng 5-6% so với năm 2017. Trong đó, doanh thu phí bảo hiểm gốc là 3.654 tỷ đồng, tăng 10%; doanh thu nhận tái bảo hiểm là 440 tỷ đồng, tăng 3%; còn doanh thu hoạt động tài chính là 224 tỷ đồng, bằng 83% so với năm 2017. Lợi nhuận sau thuế, theo kế hoạch là đạt 172 tỷ đồng.

Với kết quả này, Bảo Minh hy vọng sẽ đạt kế hoạch kinh doanh đề ra cho năm 2018, đặc biệt là về lợi nhuận. Kết quả kinh doanh tốt sẽ là cơ sở để Bảo Minh có thể trả cổ tức tốt hơn cho các cổ đông.

Thông tin cho biết, 3 năm gần đây, doanh thu của Bảo Minh đã không ngừng tăng lên. Năm 2015, con số là 3.359 tỷ đồng. Năm 2016, tăng vọt lên 3.750 tỷ đồng và năm 2017 là 4.096 tỷ đồng. Theo đó, trong hai năm 2015-2016, Bảo Minh đều trả cổ tức 10% bằng cổ phiếu, 10% bằng tiền mặt; năm 2017 trả cổ tức 10% bằng tiền mặt. Kế hoạch năm 2018, Bảo Minh cũng sẽ trả cổ tức 10% bằng tiền mặt.

Năm 2018, Bảo Minh – với phương châm hành động “Hiệu quả, tăng trưởng và phát triển bền vững”, sẽ tiếp tục tập trung phát triển các địa bàn trọng điểm, mở rộng các nghiệp vụ có hiệu quả, nâng cao năng suất lao động, đẩy mạnh các giải pháp về công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng và quản lý kinh doanh… qua đó phấn đấu duy trì và củng cố vị thế là công ty bảo hiểm niêm yết đứng top đầu của thị trường.

Cũng trong năm này, Bảo Minh quản lý chặt các khoản chi phí chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu chi phí, bồi thường, chi bán hàng, chi quản lý… nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh. Ngoài ra, Bảo Minh cũng tập trung nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường, cũng như tập trung nhiều hơn vào phân khúc khách hàng cá nhân tại địa bàn trọng điểm. Công ty còn tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm bằng các hoạt động chăm sóc khách hàng, giảm bớt thời gian giải quyết bồi thường, triển khai kênh bán bảo hiểm trực tuyến đối với các nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm du lịch trong và ngoài nước, bảo hiểm học sinh và bảo hiểm tai nạn con người 24/24…

Bảo Việt tăng trưởng 32,4% trong 9 tháng đầu năm 2018

(BVH) – Tập đoàn Bảo Việt công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2018 (trước soát xét), theo đó Bảo Việt và các đơn vị thành viên ghi nhận mức tăng trưởng khả quan với tổng doanh thu hợp nhất ước đạt 30.932 tỷ đồng, tăng trưởng 32,4% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, Bảo hiểm Bảo Việt với tổng doanh thu ước đạt 8.253 tỷ đồng, tăng trưởng 21,8% so với cùng kỳ năm 2017 và Bảo Việt Nhân thọ có tổng doanh thu ước đạt 21.929 tỷ đồng, tăng trưởng 39,4% so với cùng kỳ. Tổng tài sản hợp nhất ước đạt 100.984 tỷ đồng. Tổng doanh thu của Công ty Mẹ – Tập đoàn Bảo Việt ước đạt 1.070 tỷ đồng.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán và các cổ phiếu cùng ngành diễn biến kém khả quan, cổ phiếu BVH vẫn duy trì đà tăng, đóng cửa phiên giao dịch ngày 30/10/2018 ở mức giá 96.400 đồng/cổ phiếu.

Trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, Bảo hiểm Bảo Việt ước đạt tổng doanh thu phí bảo hiểm gốc 7.276 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2017. Cùng với đà tăng trưởng chung, các nghiệp vụ chính như bảo hiểm trách nhiệm chung, bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm y tế ước đạt mức tăng trưởng đáng ghi nhận lần lượt là 35,9%; 33,4% và 29,7%; các nghiệp vụ khác như bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm tàu thủy vẫn duy trì mức tăng trưởng tốt, góp phần giữ vững vị trí số 1 của Bảo hiểm Bảo Việt trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ và tỷ lệ tăng trưởng cao gần gấp đôi so với thị trường.

Bảo Việt Nhân thọ tiếp tục duy trì ngôi vị số 1 thị trường, tăng trưởng mạnh với tổng doanh thu phí bảo hiểm ước đạt 15.498 tỷ đồng, tăng 26,1% so với cùng kỳ năm 2017.

Với ưu thế về uy tín của 1 DNBH dẫn đầu thị trường và là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất trên thị trường bảo hiểm nhân thọ hiện nay, Bảo Việt Nhân thọ liên tục nghiên cứu phát triển giới thiệu các sản phẩm ưu việt mới với sức cạnh tranh cao, đồng thời mở rộng các kênh phân phối sâu rộng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, theo xu hướng ứng dụng công nghệ số, Bảo Việt Nhân thọ đã liên tục nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông minh vào quá trình quản lý vận hành và phục vụ khách hàng như chatbot tự động phục vụ khách hàng 24/7, đa dạng hình thức thanh toán, nâng cao hiệu suất quy trình giải quyết quyền lợi bảo hiểm, ra mắt ứng dụng MyBVLife, phục vụ khách hàng nhanh chóng và thuận tiện nhất trong quá trình trải nghiệm dịch vụ. Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả hoạt động, những giải pháp quản trị thông tin nội bộ tiên tiến cũng được Bảo Việt Nhân thọ triển khai, tạo ra kênh kết nối thông suốt mạng lưới nhân viên 63 tỉnh thành trên toàn hệ thống.

Với việc tạo ra môi trường cho nhà đầu tư một cách chuyên nghiệp và hiệu quả bằng công cụ giao dịch mới – ứng dụng giao dịch qua thiết bị di động – [email protected], Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đang dần chuẩn hóa các tiêu chuẩn quốc tế nhằm đáp ứng nhu cầu cao của thị trường. Tính đến hết Quý III/2018, tổng doanh thu của BVSC ước đạt 400 tỷ đồng, đạt mức tăng trưởng 16% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, Công ty Quản lý Quỹ Bảo Việt (BVF) tiếp tục ghi nhận kết quả khả quan với hơn 87 tỷ đồng tổng doanh thu, ước tăng 16,1% so với cùng kỳ năm 2017; kết quả các danh mục đầu tư của khách hàng đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Quỹ đầu tư trái phiếu Bảo Việt (BVBF) tiếp tục ghi nhận kết quả đầu tư tốt với mức tăng trưởng 8,93% trong 9 tháng đầu năm.

Vụ khách nước ngoài “tố” Bảo hiểm Quân đội (MIC) trì hoãn bồi thường: Julie Sandlau Việt Nam (JSV) sẽ tiếp tục kháng cáo

(ĐTCK) Ngày 23/10 vừa qua, Tòa án nhân dân Quận Đống Đa (Hà Nội) đã xử phiên sơ thẩm vụ tranh chấp bảo hiểm giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Julie Sandlau Việt Nam (JSV) và bị đơn là Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC).

Đây là vụ tranh chấp bảo hiểm đã kéo dài, theo đơn kiện mới nhất, JSV yêu cầu MIC thực hiện nghĩa vụ bồi thường bảo hiểm cho tổn thất của JSV số tiền hơn 3,618 tỷ đồng (bao gồm cả lãi phát sinh), trong khi MIC chỉ chấp nhận bồi thường 723,7 triệu đồng.

Tại phiên xử, tòa án cho biết, cơ quan phòng cháy chữa cháy kết luận JSV không thuộc diện phải thẩm duyệt thiết kế và nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy, đồng thời không thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy (do JSV hoạt động từ năm 2010, thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định 35/2003/NĐ-CP), thế nhưng hợp đồng bảo hiểm giữa 2 bên có điều khoản quy định khách hàng phải cung cấp tài liệu này.

Do đó, theo tòa án, đây là lỗi của khách hàng, chứ không phải là lỗi của cơ quan chức năng. Ngoài ra, cũng theo tòa án, việc không ngắt điện khi ra về của công nhân là cũng lỗi của JSV, bởi đây là một phần nguyên nhân gây cháy.

Tuy nhiên, theo đại diện bảo vệ quyền lợi cho JSV, ông Trương Minh Cát Nguyên, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn pháp lý bảo hiểm Tila, quy định của cơ quan phòng cháy chữa cháy là phải ngắt điện khi không sử dụng, nhưng trong trường hợp này, JSV vẫn đang vận hành hoạt động sản xuất, kinh doanh nên không thể ngắt điện.

“Thậm chí ngay cả khi đây là lỗi của công nhân, nhưng do không phải lỗi cố ý nên theo cam kết tại hợp đồng bảo hiểm đã ký giữa 2 bên thì vẫn được bồi thường bảo hiểm”, ông Nguyên nhấn mạnh.

Về phía MIC, sau những lời khai cũng như lập luận liên quan đến lỗi không ngắt điện, MIC chỉ chấp nhận bồi thường tổn thất 723,7 triệu đồng.

Phía JSV cho biết, việc MIC lấy Bộ luật Dân sự 2005 để làm cơ sở giảm trừ số tiền bồi thường là không phù hợp do luật này đã hết hiệu lực và được thay thế bằng Bộ luật Dân sự 2015 có hiệu lực từ ngày 1/1/2017, trong khi sự cố cháy xảy ra vào tháng 3/2017.

Tuy vậy, tòa án vẫn chấp nhận luận cứ của MIC và yêu cầu MIC chi trả 30% tổng giá trị bị tổn thất thuộc trách nhiệm của nhà bảo hiểm.

Không hài lòng với phán quyết của tòa án, phía JSV cho rằng, phán quyết này không có cơ sở pháp lý bởi theo quy định mới nhất (bãi bỏ Thông tư số 220/2010/TT-BTC ngày 30/12/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện chế độ bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc), trong trường hợp xuất hiện lỗi vô ý của người tham gia bảo hiểm thì chỉ được phép giảm trừ tối đa 10% tổng số tiền bồi thường, trong khi số tiền bồi thường theo phán quyết của tòa tương đương mức giảm trừ là 70%).

“Chúng tôi sẽ tiếp tục kháng cáo lên tòa cấp cao hơn là Tòa án nhân dân TP. Hà Nội”, ông Nguyên nói.

Về phía MIC, phóng viên cũng đã liên hệ để hỏi về quan điểm và hành động của MIC sau phiên tòa, nhưng nhà bảo hiểm này từ chối chia sẻ thêm. Báo Đầu tư Chứng khoán sẽ tiếp tục truyền tải thông tin tới độc giả khi có tình tiết mới.

3. Nhịp đập thị trường

Bảo hiểm nhân thọ: 9 tháng, chi trả quyền lợi bảo hiểm gần 12.000 tỷ đồng

(TBTCVN) – Số liệu từ Cục Quản lý, Giám sát BH Bộ Tài chính cho thấy, 9 tháng đầu năm 2018, tổng doanh thu phí của thị trường BH nhân thọ ước đạt 59.860 tỷ đồng; chi trả quyền lợi BH ước đạt 11.700 tỷ đồng, giúp khách hàng vượt qua khó khăn và ngày càng tin tưởng tham gia BH nhân thọ.

Đại diện Bảo Việt Nhân thọ cho biết, từ khi thành lập tới nay, Bảo Việt Nhân thọ đã hoạch định và bảo vệ cho hơn 14,2 triệu lượt khách hàng, chi trả quyền lợi BH và đáo hạn cho khách hàng với tổng giá trị lên đến gần 35.000 tỷ đồng.

Mới đây, ngày 21/10/2018, Bảo Việt Nhân thọ cũng tổ chức chi trả quyền lợi BH cho gia đình khách hàng thiệt mạng do hỏa hoạn tại TP. Hồ Chí Minh, với số tiền chi trả 8,4 tỷ đồng. Đây là một trong những trường hợp chi trả quyền lợi BH lớn nhất trong lịch sử chi trả của Bảo Việt Nhân thọ.

Được biết, anh Nguyễn V.P là chủ một cửa hàng tạp hóa tại TP. Hồ Chí Minh, anh P và vợ đã không may gặp tai nạn thương tâm, cửa hàng do vợ chồng anh làm chủ đã bốc cháy trong đêm. Dù được người dân xung quanh phát hiện và nỗ lực cứu giúp nhưng vợ chồng anh đã không qua khỏi, để lại đứa con trai duy nhất chưa tròn 13 tuổi và người mẹ già đã cận kề tuổi 80. Ngay sau khi biết được thông tin về gia đình khách hàng, Bảo Việt Nhân thọ đã nhanh chóng đến chia sẻ với gia đình, cùng phối hợp với các cơ quan chức năng để hoàn tất các thủ tục giám định và quyết định thực hiện chi trả 8,4 tỷ đồng theo đúng cam kết hợp đồng. Mặc dù các hợp đồng BH của vợ chồng anh P đã bị cháy, nhưng công ty đã chủ động hỗ trợ và hướng dẫn gia đình để hoàn thiện các thủ tục chi trả.

Trước đó, Tổng đại lý Nam Gia Lai của Hanwha Life Việt Nam cũng tổ chức chi trả quyền lợi BH với số tiền 1,59 tỷ đồng cho gia đình khách hàng Trần Văn Huy tham gia hợp đồng bảo hiểm An Khang Tài Lộc nhưng không may tử vong do tai nạn.

Được biết, Gia Lai là một trong những thị trường trọng điểm của Hanwha Life Việt Nam. Đến nay, tổng số tiền quyền lợi BH mà Hanwha Life Việt Nam đã chi trả cho người dân tại địa bàn đạt gần 6 tỷ đồng. Số tiền chi trả quyền lợi BH này là điểm tựa tài chính vững chắc giúp gia đình khách hàng vượt qua các giai đoạn khó khăn trong cuộc sống.

Đại diện Prudential Việt Nam cũng cho biết, công ty mới tiến hành chi trả quyền lợi BH với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng cho 4 khách hàng tại TP. Hà Nội và Bắc Giang. Theo đại diện Prudential Việt Nam, chi trả quyền lợi BH nhanh chóng, đơn giản, minh bạch là điều khách hàng luôn đặc biệt quan tâm. Đây cũng chính là nguyện vọng của khách hàng khi tham gia BH và cũng là sự cam kết của doanh nghiệp trở thành người đồng hành luôn hỗ trợ tài chính kịp thời cho gia đình, người thân khách hàng khi rủi ro bất ngờ đến.

Bảo hiểm chuyên biệt: Tiềm năng, nhưng chưa hút khách

(ĐTCK) – Được đánh giá là nhiều tiềm năng bởi những lợi ích mang lại, nhưng các sản phẩm bảo hiểm chuyên biệt như bảo hiểm rủi ro cho các khoản phải thu, bảo hiểm an ninh mạng… lại khá chật vật trong việc thu hút khách hàng.

Chia sẻ tại buổi họp hợp tác với Công ty Bảo hiểm Liên Hiệp (UIC) đưa ra chương trình bảo hiểm rủi ro cho các khoản phải thu, cũng như các giải pháp tài chính hiệu quả cho các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam, bà Võ Thị Phương Anh, Tổng giám đốc Coface Việt Nam nhìn nhận, hiện tại, nhiều doanh nghiệp đã nhận thức tốt hơn về rủi ro và quản trị rủi ro tín dụng. Tuy nhiên, do quan ngại về chi phí phải trả, cũng như hạn chế về kiến thức chuyên môn nên các doanh nghiệp khá do dự khi tham gia chương trình quản lý rủi ro tín dụng.

Đại diện Coface Việt Nam cho biết, phí bảo hiểm cho loại hình bảo hiểm này được tính dựa trên nhiều yếu tố như ngành nghề, doanh thu được bảo hiểm, nhóm đối tượng khách hàng, thời hạn công nợ, loại công nợ phải thu…

Theo ước tính của doanh nghiệp, số hợp đồng và doanh thu phí của sản phẩm này trên toàn thị trường tính đến hết năm 2017 là khoảng 100 hợp đồng, với doanh thu phí bảo hiểm khoảng 5 triệu EUR (tương đương khoảng 120 tỷ đồng).

Những doanh nghiệp mua bảo hiểm nhằm bảo vệ rủi ro cho các khoản phải thu chủ yếu là các doanh nghiệp nước ngoài và các doanh nghiệp lớn – vốn là nhóm doanh nghiệp rất chú trọng công tác quản trị rủi ro, đặc biệt là rủi ro tài chính….

Ông Sugii Jun, Phó tổng giám đốc cấp cao, nhóm giải pháp cho các doanh nghiệp toàn cầu Nhật Bản cho biết, với chương trình bảo hiểm này, Coface Việt Nam sẽ đánh giá rủi ro, thiết kế chương trình bảo hiểm phù hợp với các khoản phải thu, thanh toán bồi thường theo các điều kiện và điều khoản của hợp đồng bảo hiểm tương ứng với tư cách là nhà tái bảo hiểm.

Về phía UIC, nhà bảo hiểm này sẽ chịu trách nhiệm thương thảo với khách hàng với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Coface Việt Nam; cung cấp cho khách hàng các dịch vụ tín dụng tương ứng với các dịch vụ cung cấp bởi Coface Việt Nam và thanh toán bồi thường theo hợp đồng bảo hiểm đã ký…

Trên thị trường, một số doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ được cấp phép bán bảo hiểm tín dụng là Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, Bảo Việt Tokyo Marine, QBE Việt Nam, Chartis Việt Nam và UIC.

Các doanh nghiệp bảo hiểm đánh giá đây là một loại hình bảo hiểm giàu tiềm năng nên quyết tâm khai thác, dù biết doanh thu còn khiêm tốn và thời gian để các doanh nghiệp xuất khẩu hiểu hơn về ý nghĩa của sản phẩm không phải là “ngày một, ngày hai”.

Tương tự bảo hiểm rủi ro cho các khoản phải thu, sản phẩm bảo hiểm an ninh mạng đã phát triển từ lâu trên thị trường bảo hiểm thế giới nói chung và châu Á nói riêng.

Thời gian gần đây, nhất là sau sự cố vi rút WannaCry, nhu cầu về bảo hiểm an ninh mạng đã tăng vọt. Tuy nhiên, tại Việt Nam, mặc dù nhận thức được mối nguy hại đến từ lỗ hổng an ninh mạng đang tăng cao, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa có sự chuẩn bị để đối phó với rủi ro này. Một khảo sát của hãng bảo hiểm PwC gần đây cho thấy, có 44% doanh nghiệp không có chiến lược tổng thể về an toàn thông tin; 54% không có cơ chế đối phó với tấn công mạng…

Hiện tại, chỉ có một số công ty bảo hiểm nước ngoài như AIG, QBE, Chubb… đang triển khai bán sản phảm bảo hiểm an ninh mạng trên thị trường. Dù được đánh giá tiềm năng, nhưng do tính đặc thù của sản phẩm, cũng như ý thức về quản trị rủi ro an ninh mạng tại nhiều doanh nghiệp còn chưa cao nên tỷ trọng doanh thu phí của bảo hiểm an ninh mạng trên tổng doanh thu còn rất khiêm tốn. Theo số liệu của Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam năm 2017, tổng doanh thu của các sản phẩm này chỉ chiếm khoảng 5% trong tổng doanh thu của khối phi nhân thọ.

“Vì là sản phẩm đặc thù và mới được triển khai nên số đơn cấp ra còn rất nhỏ. Tuy nhiên, chúng tôi không quá e ngại về điều này, lý do là bởi tỷ lệ các doanh nghiệp tham gia sản phẩm bảo hiểm này còn thấp nên thị trường còn rất tiềm năng”, đại diện một doanh nghiệp đang triển khai sản phẩm bảo hiểm an ninh mạng chia sẻ.

4. Tin đào tạo

Khóa đào tạo cơ bản về bảo hiểm phi nhân thọ tại Hà Nội

(IRT) – Sáng ngày 22/10/2018, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo bảo hiểm đã tổ chức khai giảng khóa đào tạo cơ bản về bảo hiểm phi nhân thọ tại Hà Nội từ ngày 22 đến 27 tháng 10 năm 2018 cho các học viên đến từ các doanh nghiệp bảo hiểm, môi giới bảo hiểm đang hoạt động kinh doanh bảo hiểm tại thị trường Việt Nam.

Trong thời gian 5,5 ngày đào tạo, khóa học trang bị cho các học viên những kiến thức về lý thuyết và thực tế trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ như: Tổng quan về bảo hiểm, Hợp đồng bảo hiểm; bảo hiểm con người, bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm hàng hóa, bảo hiểm tàu thuyền, bảo hiểm tài sản, bảo hiểm kỹ thuật, bảo hiểm trách nhiệm và tái bảo hiểm.
Kết thúc khóa học, các học viên đủ điều kiện sẽ tham dự kỳ thi trực tuyến để làm căn cứ cấp chứng chỉ cuối khóa. Theo kế hoạch, đây là khóa đào tạo phi nhân thọ cơ bản cho toàn thị trường cuối cùng trong năm 2018.

Dự kiến, khóa đào tạo PNT cơ bản đào tạo chung cho thị trường sẽ tiếp tục được tổ chức từ Quý I năm 2019.

5. Tin quốc tế

Chubb tăng trưởng mạnh lợi nhuận nhờ hoạt động đánh giá rủi ro

(INN) – Chubb thông báo cho biết, thu nhập ròng quý 3 của hãng đạt 1,23 tỷ đô la Mỹ, so với mức lỗ ròng 70 triệu đô la Mỹ cùng kỳ năm ngoái.

Khoản lỗ thảm họa trước thuế là 450 triệu đô la Mỹ, giảm từ 1,89 tỷ đô la Mỹ, trong khi tỷ lệ hoạt động kết hợp cho năm đến thời điểm này là 88,2%, cải thiện từ mức 88,5%.
Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Evan Greenberg nhận định: “Với tư cách là công ty bảo hiểm toàn cầu có hoạt động tại 54 quốc gia, chúng tôi đã trải qua một quý đầy thử thách với hàng loạt thảm họa thiên nhiên trên toàn thế giới và sự xuất sắc về đánh giá rủi ro của Chubb một lần nữa đã tạo ra sự khác biệt”.

“Chất lượng và sự cân bằng về thu nhập của chúng tôi trong quý này là rõ ràng, với lợi nhuận kinh doanh bảo hiểm tài sản và thiệt hại (P&C) đạt 669 triệu đô la Mỹ và lợi nhuận thuần từ đầu tư đạt 883 triệu đô la Mỹ.

“Phí bảo hiểm ròng P&C trên toàn cầu của hãng, không bao gồm bảo hiểm nông nghiệp và không tính tới sự biến động của tỷ giá, tăng 4% trong quý. Chúng tôi đã có sự tăng trưởng tốt tại các chi nhánh bảo hiểm P&C thương mại của Hoa Kỳ và tăng trưởng xuất sắc trong khối bảo hiểm P&C quốc tế”.

Aon tái cấu trúc để thúc đẩy đổi mới

(INN) – Hãng dịch vụ chuyên nghiệp Aon đã thành lập một “nhóm mạo hiểm mới” dưới sự giám sát của ông Tony Goland, người vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Đổi mới.
Các thành viên khác của nhóm bao gồm Giám đốc Tài chính Christa Davies, Giám đốc Tăng trưởng và Phát triển Chiến lược Toàn cầu Bryon Ehrhart và Giám đốc Hoạt động John Bruno.

Ông Siobhan Cifelli được bổ nhiệm làm Giám đốc Nhân sự tạm thời, thay thế ông Goland.
Theo Tổng Giám đốc Aon Greg Case, nhóm mạo hiểm mới là một phần của nỗ lực đổi mới của công ty.

Gần đây, Aon đã thành lập một ủy ban điều hành và chuyển sang một thương hiệu Aon duy nhất để thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng.

Singapore thành lập Tổ hợp rủi ro mạng trị giá 1 tỷ USD

(IAN) – Theo Bộ trưởng Tài chính Singapore, ông Heng Swee Keat, đảo quốc này đang giúp thiết lập Tổ hợp rủi ro mạng thương mại đầu tiên trên thế giới.

Tổ hợp này sẽ cam kết về năng lực lên đến 1 tỷ USD, và tập hợp cả các thị trường bảo hiểm truyền thống và chứng khoán liên kết bảo hiểm (ILS) để cung cấp bảo hiểm mạng chuyên biệt.

Phát biểu tại Hội nghị Tái bảo hiểm quốc tế Singapore lần thứ 15 vào ngày 29/10, ông Heng cho biết đã có rất nhiều doanh nghiệp quan tâm đến kế hoạch này: “20 công ty bảo hiểm đã cho biết họ muốn tham gia vào tổ hợp này, cho phép doanh nghiệp tại các quốc gia ASEAN và châu Á được bảo vệ trước các tổn thất liên quan đến mạng máy tính”.

Tội phạm mạng được ước tính gây ra 3 nghìn tỷ USD thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu trong năm 2015 và con số này dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2021.

Ông Heng cho biết khả năng tin tặc hướng mục tiêu vào các tổ chức trong khu vực lên đến 80%, tuy nhiên 60% các công ty châu Á không trang bị đủ hệ thống giám sát.

AIR giới thiệu mô hình mới cho rủi ro mạng máy tính

(INN) – Công ty mô hình thảm họa AIR Worldwide sẽ ra mắt mô hình rủi ro không gian mạng của mình vào thứ Tư tuần này.

Mô hình ước tính khả năng, mức độ nghiêm trọng, tác động kinh tế và tác động bảo hiểm của các tấn công an ninh mạng và thời gian ngừng hoạt động của nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

Chi tiết từ hơn 60.000 sự cố trên mạng trên toàn thế giới và các hồ sơ bảo mật mạng của ít nhất 100.000 tổ chức đã được hiệu chỉnh vào mô hình.

Trợ lý Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Mô hình Rủi ro mới nổi Scott Stransky cho biết: “Chi tiết và chất lượng của dữ liệu có được cho phép chúng tôi áp dụng các kỹ thuật học máy học và chỉ báo động lượng sáng tạo để tạo ra một mô hình cung cấp đầu ra chi tiết”.
AIR sẽ sử dụng mô hình này vào Phân tích Rủi ro từ nền tảng Cyber.

Munich Re mở rộng bảo hiểm an ninh mạng

(INN) – Munich Re đang có kế hoạch mở rộng dòng sản phẩm bảo hiểm mạng máy tính của mình để đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng tăng, xuất phát từ nhận thức về mối đe dọa kỹ thuật số đang tăng lên.

Dung lượng thị trường cho các giải pháp mạng vào năm 2020 sẽ tăng hơn gấp đôi so với năm 2017, lên 8-9 tỷ USD.

“Là một công ty tái bảo hiểm toàn cầu, chúng tôi chấp nhận thách thức trong việc xây dựng các giải pháp cho hồ sơ rủi ro mới này”, thành viên Hội đồng quản trị Doris Hopke nói.
“Nếu không thực hiện điều này thì sẽ tiềm ẩn nguy cơ rất lớn”.

Munich Re nhận định, hiểm họa kỹ thuật số là rất khác biệt vì nó có đặc tính không biên giới và có khả năng ảnh hưởng đến mọi ngành nghề, thị trường và công ty, dù ở quy mô nào.

Ngành bảo hiểm phải thiết kế các giải pháp linh hoạt cung cấp nhiều hơn các sản phẩm giảm thiểu rủi ro truyền thống.

“Bảo hiểm trước các rủi ro mạng có thể liên tục phát triển và trở thành một lĩnh vực kinh doanh quan trọng theo đúng nghĩa của nó”, bà Hopke nói.

Swiss Re nhắm đến các cơ hội Trung Quốc

(IAN) – Swiss Re đang hướng đến các cơ hội ở Trung Quốc trong quá trình tìm cách giúp các công ty bảo hiểm nước này phát triển các sản phẩm mới và tận dụng các cơ hội phát triển và đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình.

Trao đổi với InsuranceAsia News tại Hội nghị Tái bảo hiểm quốc tế Singapore, bà Jayne Plunkett, Tổng Giám đốc Swiss Re châu Á, cho biết: “Chúng tôi thấy sự tăng trưởng ổn định ở thị trường Trung Quốc, trong khi mức độ thâm nhập tương đối thấp. Thị trường doanh nghiệp vừa và nhỏ không được phục vụ tốt và bảo hiểm tài sản còn room để mở rộng”.

Ông John Chen, Tổng Giám đốc Swiss Re Trung Quốc, chia sẻ: “700 triệu người đã thoát khỏi đói nghèo và tầng lớp trung lưu đang tăng lên. Khoảng cách bảo vệ là rất lớn và tổn thất bảo hiểm ở Trung Quốc thường ít hơn 10%”.

“Có một số dấu hiệu tốt trên thị trường với bảo hiểm nông nghiệp, sức khỏe, nhân thọ và xe cơ giới đang có tốc độ tăng trưởng mạnh. Ngoài ra, sự hiểu biết về tầm quan trọng của bảo hiểm và quản lý rủi ro ở cấp chính phủ đang gia tăng ”.

Bà Plunkett nói thêm: “Chúng tôi muốn đưa những người còn đứng ngoài bảo hiểm vào hệ thống. Sau đó chúng tôi có thể giúp họ quản lý rủi ro và giúp đa dạng hóa rủi ro của chúng tôi. Chúng tôi đang xem xét một cách dài hạn và việc thiết lập quy định mới cũng đang giúp phát triển thị trường”.

Khi được hỏi những công ty bảo hiểm đang tìm kiếm gì từ Swiss Re, bà nói: “Khả năng thanh toán và quản lý vốn là những vấn đề chính – họ muốn giải phóng vốn để tiếp tục phát triển”.

Theo bà Plunkett, điều quan trọng đối với doanh nghiệp tái bảo hiểm là phải làm việc chặt chẽ với các công ty bảo hiểm để phát triển các sản phẩm mới ở Trung Quốc, chẳng hạn như bảo hiểm trách nhiệm môi trường.

Swiss Re đã có mặt ở Trung Quốc từ năm 1995 và được cấp giấy phép toàn quốc vào năm 2003; hãng đang sử dụng khoảng 200 lao động với tỷ lệ 50/50 giữa bảo hiểm nhân thọ và P&C.

Bão Jebi làm Swiss Re thiệt hại 500 triệu USD

(IAN) – Theo thông báo thị trường mới đây, Swiss Re ước tính chi phí sơ bộ (đã loại trừ tái bảo hiểm và trước thuế) từ các thảm họa tự nhiên trong Quý III lên tới 1,1 tỷ đô la Mỹ. Chỉ tính riêng chi phí bồi thường cho hậu quả cơn bão Jebi dự kiến đã lên tới 500 triệu đô la Mỹ.

Jebi là cơn bão mạnh nhất tấn công Nhật Bản tính từ cơn bão Yancy năm 1993. Bão Jebi gây lở đất tại Shikoku và sau đó, ngày 4/9, đã đổ bộ vào vùng Kansai của Nhật Bản với cấp bão 5. Đến nay đã có ít nhất 11 người chết và hơn 600 người bị thương.

Sân bay quốc tế Kansai, một trong những trung tâm giao thông quan trọng nhất tại Nhật Bản, đã bị đóng cửa do ngập lụt. Theo ước tính của Swiss Re, tổng giá trị tổn thất bảo hiểm trên toàn thị trường đối với bão Jebi dự kiến vào khoảng 6 tỷ đô la Mỹ.

Một cơn bão mạnh khác mà Swiss Re phải gánh hậu quả trong quý III là bão Florence tấn công Carolinas vào tháng 9 và ước tính gây tổn thất khoảng 120 triệu đô la Mỹ. Các thảm họa khác bao gồm bão Trami ở Nhật Bản, cháy rừng ở California và bão ở Ontario – với tổng giá trị thiệt hại khoảng 500 triệu đô la Mỹ.

Cũng trong thông báo thị trường này, Swiss Re cho biết, quý III chứng kiến sự gia tăng đáng kể về những tổn thất do con người gây ra trong nghiệp vụ bảo hiểm công nghiệp. Nhiều thảm họa lớn như sự sụp đổ của cây cầu cao tốc Genova ở Ý, vụ cháy nhà máy đóng tàu ở Đức và đập Ituango gây úng ngập ở Colombia – dự kiến sẽ gây ra tổn thất bảo hiểm khoảng 300 triệu USD. Các khiếu nại bồi thường dự kiến sẽ tác động đến hai khối kinh doanh tái bảo hiểm và giải pháp doanh nghiệp tương đương nhau.

Mặc dù vậy, Swiss Re cho biết kết quả kinh doanh của hãng trong 9 tháng đầu năm vẫn đang tương ứng với kỳ vọng.

JBA và Aspen Re hợp tác phát triển mô hình thảm họa tại Trung Quốc

(IAN) – Công ty mô hình thảm họa JBA Risk Management và Aspen Re đã phối hợp phát triển một mô hình thảm họa đầy đủ xác suất về Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan đối với rủi ro lũ lụt.

Sản phẩm này có tên gọi là Mô hình Lũ lụt Trung Quốc Lục địa, có chức năng dự đoán thiệt hại có thể xảy ra từ một loạt các kịch bản lũ lụt.

Ông Alan Calder, Trưởng phòng quản lý rủi ro thảm họa của Aspen, nhận xét: “Đây là mô hình đầy đủ xác suất đầu tiên cho lũ lụt ở Trung Quốc, có tác dụng cung cấp cho các công ty bảo hiểm những công cụ cần thiết để hiểu rõ hơn về rủi ro này trong thị trường đang phát triển”.

Mô hình Lũ lụt Trung Quốc Lục địa sẽ cho phép người dùng phân tách dữ liệu về rủi ro cấp tỉnh một cách chi tiết hơn để từ đó mô hình hóa – đây là một quy trình cung cấp “chế độ xem thực tế” về vị trí các rủi ro được bảo hiểm trên toàn Trung Quốc.

Ông Iain Willis, Giám đốc Điều hành của JBA Risk Management Singapore, lưu ý rằng lũ lụt chiếm 24% trong tổng số thiệt hại kinh tế do các thảm họa gây ra ở Trung Quốc.

AIG được phê duyệt tái cấu trúc Brexit

(INN) – Tòa án tối cao Anh và xứ Wales đã phê duyệt đề xuất tái cấu trúc Brexit của AIG, mở đường cho những thay đổi lớn trong hoạt động của hãng tại châu Âu.

Theo đó, AIG sẽ chuyển đổi tất cả hoạt động hiện tại của AIG châu Âu sang hai đơn vị mới là AIG Anh và AIG Europe SA, và sau đó hợp nhất với AIG Europe SA. Về phần mình, AIG Anh sẽ tiếp tục hoạt động tại Luân đôn, trong khi AIG châu Âu sẽ kinh doanh tại Luxembourg.

Cấu trúc hai thực thể kể trên sẽ cho phép AIG phục vụ khách hàng ở Anh và Châu Âu cho dù hình thức mối quan hệ giữa hai bên là gì.

BTV (Tổng hợp).