TIÊU ĐIỂM TUẦN 42 NĂM 2016

AXA muốn mở rộng quan hệ đối tác tại châu Á; Hanwha Life mua lại cổ phần Lending Club; PVI tạm ứng bảo hiểm 500 triệu đồng/phi công tử nạn.

tuan42-1

I. Tin trong nước
1. Tin bồi thường, tổn thất
PVI tạm ứng bảo hiểm 500 triệu đồng/phi công tử nạn tại Vũng Tàu

tuan42-1(ĐTCK) – Sáng ngày 18/10/2016, máy bay trực thăng của Trung tâm Huấn luyện bay (Công ty Trực thăng Miền Nam) bị rơi tại núi Ba Quan, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, sau khoảng 15 phút bay huấn luyện.

Tại thời điểm xảy ra sự cố, trên máy bay có 3 phi công gồm Đại úy Dương Lê Minh, giáo viên bay (sinh ngày 07/10/1984, quê quán Yên Thái, Yên Mô, Ninh Bình; trú quán 250 Đường Cao Lỗ, Phường 4, Quận 8, thành phố Hồ Chí Minh); Trung úy Đặng Đình Duy, học viên bay (sinh ngày 12/6/1991, quê quán Thanh Nguyên, Thanh Liêm, Hà Nam; trú quán Thanh Nguyên, Thanh Liêm, Hà Nam) và Trung úy Nguyễn Văn Tùng, học viên bay (sinh ngày 21/4/1991, quê quán Đông Hương, Thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa; trú quán Số 8, Trần Oanh, Phường Trường Thi, Thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa).

Máy bay gặp sự cố là loại máy bay EC130T2 sản xuất tại Pháp năm 2014, được sử dụng cho nhiều mục đích như huấn luyện, chở khách du lịch, tham quan từ trên cao, bay thám sát địa bàn, khảo sát các chương trình kinh tế, tìm kiếm cứu nạn với tầm bay xa nhất 606 km.
Bảo hiểm PVI là nhà bảo hiểm cho thân máy bay và bảo hiểm đối với người ngồi trên máy bay trực thăng trên.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bảo hiểm PVI đã thành lập Tổ giải quyết sự cố do Phó Tổng giám đốc trực tiếp phụ trách. Tổ giải quyết sự cố đã có mặt tại Vũng Tàu để phối hợp với Công ty Trực thăng Miền Nam và các cơ quan chức năng để tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn, giám định sự cố cũng như tư vấn các vấn đề liên quan đến bảo hiểm.
Các phương án giải quyết sự cố cũng đã được đưa ra, trước mắt Bảo hiểm PVI sẽ tạm ứng cho mỗi gia đình phi công tử nạn là 500 triệu đồng.

Hiện Bảo hiểm PVI là nhà bảo hiểm dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực hàng không với thị phần 53,7%. Ngoài Tổng công Trực thăng Việt Nam, đơn vị quản lý Công ty Trực thăng Miền Nam, Bảo hiểm PVI còn là nhà bảo hiểm đứng đầu cho các hãng hàng không khác của Việt Nam, bao gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Vietjet Air, Sky Viet (trước đây là VASCO)…

2. Một vòng doanh nghiệp

Tổng giám đốc Dai-ichi Life lọt Top 100 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2016

tuan42-2(ĐTCK) – Dai-ichi Life Việt Nam cho biết, ông Trần Đình Quân, Tổng giám đốc Dai-ichi Life Việt Nam là doanh nhân duy nhất trong ngành bảo hiểm nhân thọ đã vinh dự được trao tặng danh hiệu “Top 100 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2016” và nhận Cúp Thánh Gióng tại Lễ phát động phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập – Phát triển”.

Danh hiệu “Top 100 Doanh Nhân Việt Nam Tiêu Biểu 2016” – Cúp Thánh Gióng được bình chọn trên cơ sở giới thiệu của các Bộ, ngành, địa phương và là giải thưởng đầu tiên mang tính toàn diện và mang tính chất quốc gia do Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) phối hợp với đại diện các đơn vị trong nước như: đại diện Văn phòng Chính phủ, Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam… Ngoài ra còn có đại diện của 2 tổ chức quốc tế là Phòng Thương mại quốc tế (tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân quốc tế) và tổ chức Lao động quốc tế (ILO).

Giải thưởng này nhằm tuyên dương các doanh nhân tiêu biểu của cả nước có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, tham gia tích cực hoạt động xã hội, đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng doanh nhân và nền kinh tế đất nước, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao hình ảnh thương hiệu trong quá trình hội nhập, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Trần Đình Quân cho biết, giải thưởng này là sự ghi nhận về những đóng góp tích cực, tiêu biểu của Dai-ichi Life Việt Nam vào sự phát triển của ngành bảo hiểm nhân thọ nói riêng và của cộng đồng doanh nghiệp nói chung.

9 tháng, Bảo hiểm Bảo Long lãi sau thuế 54,4 tỷ đồng

tuan42-3(ĐTCK) – 9 tháng đầu năm 2016, Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long đạt lợi nhuận sau thuế đạt 54,4 tỷ đồng, gấp 3 lần con số cùng kỳ.

Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long (BLI) công bố báo cáo tài chính quý III/2016 với doanh thu thuần hoạt động kinh doanh bảo hiểm đạt gần 155,4 tỷ đồng, tăng 24,8% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, doanh thu phí bảo hiểm gốc và nhận tái bảo hiểm đạt hơn 214 tỷ đồng, tăng 46% so với cùng kỳ năm trước.

Về chi phí hoạt động kinh doanh bảo hiểm, tổng chi phí bồi thường hoạt động bảo hiểm trong kỳ là 50,47 tỷ đồng, tăng 11% (+4,9 tỷ đồng) so với cùng kỳ. Kết quả lợi nhuận gộp trong kỳ của BLI đạt 45,7 tỷ đồng, tăng trưởng 34,2%.

Về hoạt động tài chính, BLI ghi nhận doanh thu 22,3 tỷ đồng và lợi nhuận 18,3 tỷ đồng, tăng nhẹ lần lượt 4,3 tỷ đồng và 2,4 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Kết quả quý III/2016, BLI lãi ròng 19,5 tỷ đồng, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm trước.
Cũng với đóng góp lớn từ hoạt động tài chính, lũy kế 9 tháng đầu năm 2016, BLI đạt doanh thu thuần 422,4 tỷ đồng và lãi trước thuế 68 tỷ đồng (lãi từ hoạt động tài chính 59,8 tỷ đồng), lãi sau thuế 54,4 tỷ đồng, gấp 3 lần con số cùng kỳ.

BIC trong nhóm DN bảo hiểm phi nhân thọ nộp thuế lớn nhất Việt Nam

tuan42-4(ĐTCK) – Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) vừa được xếp hạng trong 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2016. Đây là năm thứ 7 liên tiếp BIC đứng trong Bảng xếp hạng này. Trong khối doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, BIC đứng thứ 3 trong 6 Công ty bảo hiểm nộp thuế lớn nhất.

Bảng xếp hạng V1000 nhằm biểu dương, tôn vinh 1.000 doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho Ngân sách Quốc gia. Các doanh nghiệp được xếp hạng trong V1000 năm 2016 là các doanh nghiệp có mức nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cao nhất trong 4 năm từ 2012 đến 2015 và chấp hành tốt luật pháp, chính sách của Nhà nước, đặc biệt là pháp luật về thuế.
BIC hiện là 1 trong 8 công ty bảo hiểm dẫn đầu về thị phần và đứng trong Top 5 nhà bảo hiểm có tỷ suất sinh lời cao nhất thị trường.

Được xếp hạng trong V1000 khẳng định sự phát triển mạnh mẽ của BIC trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam trong 7 năm qua, đồng thời cũng là sự ghi nhận những đóng góp ngày càng tăng của BIC đối với sự phát triển của đất nước.

PTI giảm 25% phí Bảo hiểm Bệnh hiểm nghèo

tuan42-5(PTI) – Tổng Công Ty Bảo hiểm Bưu điện triển khai chương trình: Trao Tặng Yêu Thương” tri ân người phụ nữ Việt nhân dịp 20/10 bằng việc giảm 25% phí bảo hiểm khi mua Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo.

Khi khách hàng là chủ thẻ của 5 ngân hàng hợp tác: Sacombank, Maritime bank, Tpbank, Vpbank, Standard Charter và khách hàng là chủ thuê bao của Mobifone có tải ứng dụng M-Connect sẽ được hưởng mức chiết khấu giảm giá lên tới 25% khi tham gia mua bảo hiểm bệnh hiểm nghèo nếu thanh toán bằng hình thức dùng thẻ tín dụng của 5 ngân hàng hợp tác. Riêng đối với khách hàng của Mobifone chỉ cần đăng ký nhận tư vấn trên app M-connect và thanh toán đơn hàng trong thời gian diễn ra chương trình và có thể sử dụng các loại thẻ của các ngân hàng khác mà vẫn được hưởng ưu đãi. Thời gian áp dụng sẽ diễn ra từ ngày 14/10 – 20/10.

Trước thực trạng bệnh hiểm nghèo ngày càng phổ biến và có mức độ trẻ hóa đang gia tăng tại Việt Nam, thông qua chương trình hợp tác Trao tặng Yêu thương tri ân ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, PTI hy vọng sẽ giúp khách hàng có được nguồn tài chính vững vàng, là điểm tựa vững chắc để đối mặt với những bất trắc do bệnh hiểm nghèo mang lại. Đồng thời chương trình cũng mong muốn thúc đẩy hình thức thanh toán mới nhanh chóng và tiện dụng thông qua liên kết ngân hàng thay vì thanh toán theo các hình thức cũ vốn tồn tại nhiều bất cập và rủi ro.

Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo của PTI là sản phẩm bảo hiểm đầu tiên tại thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam.

Quyền lợi nổi bật của sản phẩm:
– Bảo hiểm ngay với 5 bệnh lý nghiêm trọng và thường gặp, bao gồm: nhồi máu cơ tim lần đầu, đột quỵ, ung thư, suy thận, liệt vĩnh viễn các chi.
– Phạm vi bảo vệ 14 bệnh hiểm nghèo (chi tiết xem tại: https://goo.gl/xqlYN7 )
– Chi trả 100% số tiền bảo hiểm.
– Độ tuổi tham gia rộng từ 1-65.
– Mức phí bảo hiểm thấp.

PTI bảo hiểm cho KH sử dụng thẻ Citipass

tuan42-6(PTI) – Ngày 14/10, Thành phố Cần Thơ đã phối hợp với công ty TrustPay đã chính thức ra mắt thẻ thanh toán thông minh CitiPass – thẻ thanh toán dành riêng cho mục đích du lịch, nhằm cung cấp phương thức thanh toán hiện đại và tiện ích hướng đến tiêu dùng thông minh dành cho du khách. Toàn bộ chủ thẻ Citipass phát hành đợt này sẽ được PTI bảo hiểm mọi rủi ro tai nạn với số tiền bảo hiểm là 20 triệu đồng.

Citipass là thẻ thanh toán trả trước, có thể sử dụng để thanh toán như 1 chiếc thẻ ATM thông thường, tuy nhiên, thẻ Citipass còn có thêm nhiều tính năng vượt trội hơn so với các thẻ ngân hàng như: Chủ động kiểm soát số tiền trong thẻ nhằm hạn chế nguy cơ lộ các thông tin liên quan đến thẻ chính; Hưởng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn do chính quyền địa phương áp dụng tại nhiều địa điểm du lịch, ăn uống, vui chơi giải trí bằng các hình thức hoàn tiền (cashback), giảm giá….

Tại Việt Nam, Cần Thơ là địa phương đi đầu triển khai thẻ CitiPass, nhằm mang đến cho du khách loại hình thanh toán an toàn, thuận tiện. Giải pháp còn hướng đến mục tiêu chung của thành phố trong việc thúc đẩy ngành công nghiệp không khói, trong đó du lịch là một thế mạnh và CitiPass được xem như một phương thức thanh toán an toàn.

Với lợi thế là doanh nghiệp bảo hiểm số 1 về thương mại điện tử, PTI luôn tiên phong trong việc hợp tác với các đối tác nhằm cung cấp các dịch vụ mới, hiện đại, đem lại sự thuận tiện cho người dùng. Trước mắt, đối với các chủ thẻ Citipass của Cần Thơ, PTI sẽ cung cấp miễn phí sản phẩm bảo hiểm tai nạn, bảo vệ mọi rủi ro tai nạn trong thời gian 1 năm cho hơn 10.000 chủ thẻ.

Theo kế hoạch, đến giữa năm 2017, CitiPass sẽ được cung cấp đến hơn 500 doanh nghiệp tại khu vực, hướng đến phát hành 100.000 thẻ và hơn 2.000 điểm chấp nhận thanh toán, mang đến hệ sinh thái tiêu dùng thông minh và tiết kiệm cho mọi người. PTI sẽ tiếp tục là doanh nghiệp bảo hiểm đồng hành cùng dự án này.

3. Quản lý thị trường bảo hiểm

Doanh nghiệp bảo hiểm bị kiểm soát đặc biệt sẽ phải thành lập ban kiểm soát

tuan42-7(TBTCO) – Dự thảo Thông tư hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 73/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm được kế thừa những nội dung còn phù hợp tại Thông tư số 124/2012/TT-BTC; Thông tư số 125/2012/TT-BTC; Thông tư số 194/2014/TT-BTC.

Bên cạnh đó, Dự thảo đã sửa đổi bổ sung một số điều phù hợp với thực tiễn thị trường bảo hiểm, đảm bảo rõ ràng minh bạch, dễ triển khai trên thực tế, đồng thời nâng cao tính an toàn, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm.

Đối với lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, dự thảo thông tư bổ sung sửa đổi quy định về tái bảo hiểm; trích lập dự phòng nghiệp vụ; nguyên tắc xác định doanh thu đối với trường hợp tái bảo hiểm; nguyên tắc xác định chi phí…

Dự thảo còn bổ sung một chương riêng quy định về thành lập, hoạt động của Ban kiểm soát khả năng thanh toán.

Theo đó, điều 36 dự thảo Thông tư quy định, trong trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH), chi nhánh nước ngoài không khôi phục được khả năng thanh toán theo yêu cầu của Bộ Tài chính quy định tại khoản 2 Điều 67 Nghị định số 73/2016/NĐ-CP, DNBH, chi nhánh nước ngoài bị đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt.

Bộ Tài chính sẽ ban hành quyết định thành lập Ban kiểm soát khả năng thanh toán để áp dụng các biện pháp khôi phục khả năng thanh toán theo quy định tại Điều 80 Luật Kinh doanh bảo hiểm.

Bộ Tài chính sẽ quyết định thành phần, số lượng và cơ cấu Ban kiểm soát khả năng thanh toán. Thành viên Ban kiểm soát khả năng thanh toán là cán bộ, công chức của Bộ Tài chính. Trưởng Ban kiểm soát khả năng thanh toán là cán bộ lãnh đạo cấp Cục hoặc các chức danh tương đương trở lên thuộc Bộ Tài chính.

Cán bộ, công chức tham gia Ban kiểm soát khả năng thanh toán không được là người có liên quan của thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng thành viên, thành viên Ban kiểm soát, Tổng Giám đốc (Giám đốc) và cổ đông (thành viên) sở hữu từ 10% vốn điều lệ trở lên của DNBH.

Trường hợp khôi phục khả năng thanh toán của chi nhánh nước ngoài, cán bộ tham gia Ban kiểm soát khả năng thanh toán không được là người có liên quan của Chủ tịch công ty, thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng thành viên, thành viên Ban kiểm soát, Tổng Giám đốc (Giám đốc) và cổ đông (thành viên) sở hữu từ 10% vốn điều lệ trở lên của DNBH phi nhân thọ nước ngoài có chi nhánh tại Việt Nam phải kiểm soát khả năng thanh toán và Giám đốc chi nhánh nước ngoài.

Đối với lĩnh vực môi giới bảo hiểm, dự thảo Thông tư bổ sung nguyên tắc đối với hoạt động môi giới (khoản 2, Điều 6). Cụ thể, tại thời điểm kết thúc dịch vụ môi giới bảo hiểm theo thỏa thuận, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm phải có xác nhận bằng văn bản với khách hàng về các nội dung công việc đã hoàn thành.

Đặc biệt, Nghị định 73/2016/ NĐ- CP có quy định cho phép DN môi giới bảo hiểm ngoài hoa hồng môi giới bảo hiểm còn được nhận thù lao (do khách hàng trả) từ các hoạt động dịch vụ tư vấn quản lý rủi ro.

Theo đó, Dự thảo hướng dẫn việc ghi nhận doanh thu của doanh nghiệp môi giới bảo hiểm từ các hoạt động trên (điểm b, khoản 1, Điều 22).

Cụ thể, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm chỉ ghi nhận doanh thu khi đồng thời thỏa mãn các điều kiện: Doanh thu được xác định tương đối chắc chắn; doanh nghiệp môi giới bảo hiểm đã hoặc sẽ thu được lợi ích kinh tế từ giao dịch cung cấp dịch vụ; có bằng chứng để xác định được phần công việc đã hoàn thành vào thời điểm báo cáo; xác định được chi phí phát sinh cho giao dịch và chi phí để hoàn thành giao dịch cung cấp dịch vụ…, điều này sẽ giúp doanh nghiệp môi giới tăng doanh thu, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh tránh tình trạng mức tăng chi phí lớn hơn mức tăng doanh thu…

4. Bảo hiểm với cộng đồng

Prudential hỗ trợ khẩn cấp cho người dân vùng thiên tai

tuan42-8(Dân trí) – Từ ngày 21 đến ngày 25 tháng 10, với mỗi hợp đồng được phát hành, Prudential sẽ ủng hộ 20.000 đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung đang gặp khó khăn vì thiên tai.
Ngay trong ngày 20 tháng 10, đoàn tình nguyện viên và tư vấn viên Prudential Việt Nam phối hợp với UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã thực hiện chương trình hỗ trợ khẩn cấp 250 triệu đồng cho nhân dân huyện Quảng Trạch.

Theo đó, Prudential ủng hộ cho 500 hộ dân thuộc 02 xã Cảnh Hóa 250 hộ và xã Phù Hóa 250 hộ, mỗi hộ 500.000 đồng…

Toàn bộ chi phí hỗ trợ khẩn cấp trong các đợt bão lũ liên tiếp vừa qua lên tới 600 triệu đồng và tiếp tục được góp thêm trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 15 tháng 9 năm 2016, Prudential Việt Nam phối hợp cùng Cục Phòng chống Thiên tai Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ Phòng tránh Thiên tai miền Trung triển khai chương trình “Giảm thiểu rủi ro thiên tai” tại 4 tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề từ bão lũ.

Chương trình đã thiết lập 20 trạm đo mưa tự động; trao tặng 1.200 cặp phao và 6.000 tập vở cho 1.200 học sinh thuộc 4 tỉnh vùng ven biển miền Trung chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất của bão là Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Nam.

Năm 2015, Chương trình đã trao tặng 15.000 bản đồ phòng chống bão và áp thấp nhiệt đới cho gần 15.000 ngư dân & 75.000 tập vở có các nội dung hướng dẫn phòng chống thiên tai trên các trang bìa cho 7.500 học sinh.

Tổng giá trị tài trợ từ Prudential trong chương trình Giảm thiểu rủi ro thiên tai là 1.633.371 đồng.

Bảo Việt ủng hộ hơn 1 tỷ đồng cho đồng bào miền Trung

tuan42-9(BVH) – Chia sẻ với những mất mát của đồng bào miền Trung, phát huy tinh thần tương thân tương ái cũng như tiếp tục duy trì có hiệu quả các hoạt động an sinh xã hội mà Bảo Việt đã thực hiện trong nhiều năm qua, ngày 19/10/2016, Tập đoàn Bảo Việt đã tổ chức Lễ phát động quyên góp chung tay hỗ trợ nhân dân các tỉnh miền Trung, đặc biệt tại 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình bị thiệt hại do lũ lụt.

Ngay trong ngày đầu tiên phát động, Tập đoàn Bảo Việt đã quyên góp được hơn 1 tỷ đồng ủng hộ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại. Số tiền này sẽ góp phần hỗ trợ đồng bào 3 tỉnh miền Trung kịp thời khắc phục hậu quả của lũ lụt, sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và phục hồi sản xuất.

Cũng trong ngày 19/10/2016, Lãnh đạo Bảo Việt đã cử đoàn cán bộ của Bảo Việt đến với người dân các địa phương bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, trao hơn 20 tấn gạo và các nhu yếu phẩm khác cho gần 2.000 hộ dân thuộc huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An), huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh), thị xã Ba Đồn và huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình). Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động cùng miền Trung vượt lũ của Bảo Việt.

Bên cạnh việc tổ chức cứu trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, hỗ trợ cho gia đình cán bộ, đại lý trong hệ thống bị thiệt hại, Tập đoàn đã chỉ đạo các công ty thành viên tập trung đánh giá thiệt hại, kịp thời giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng.

Theo thông tin ban đầu, Bảo Việt đã ghi nhận một số trường hợp khách hàng gặp rủi ro trong lũ lụt tại Quảng Bình. Đại diện các đơn vị đã đến thăm hỏi động viên gia đình khách hàng và đang hoàn tất thủ tục, tiến hành giải quyết quyền lợi bảo hiểm một cách nhanh nhất để hỗ trợ các gia đình vượt qua khó khăn mất mát.

Các đơn vị thành viên của Bảo Việt tại các tỉnh miền Trung tiếp tục tham gia các công việc tìm kiếm, cứu trợ, tập hợp đầy đủ thông tin, thủ tục để nhanh chóng chi trả bảo hiểm, bồi thường đầy đủ cho người và các công trình, tài sản có tham gia bảo hiểm tại Bảo Việt bị thiệt hại do lũ lụt.

5. Tin quốc tế

Trái Đất ấm lên làm gia tăng diện tích cháy rừng

tuan42-10(INN) – Theo một nghiên cứu công bố gần đây, trong vòng 30 năm qua, biến đổi khí hậu đã làm tăng gấp đôi diện tích các khu vực chịu ảnh hưởng của cháy rừng tại miền tây Hoa Kỳ.
Nghiên cứu cho biết, từ năm 1984, nhiệt độ tăng cao và tình trạng khô hạn khiến cháy rừng lan rộng thêm 41.439 km2.

Ông Park Williams đến từ Đại học Columbia University, đồng tác giả của công trình, bình luận: biến đổi khí hậu đang tạo thêm nhiên liệu cho các vụ cháy, và chúng ta sẽ phải tiếp tục chứng kiến những năm có thảm họa cháy rừng lớn hơn.

Nhiệt độ trung bình tại các khu rừng miền tây Hoa Kỳ đã tăng khoảng 1,5% kể từ năm 1970 và sẽ tiếp tục tăng cao, làm khô hạn đất đai và cây cỏ.

Số liệu của Viện Thông tin Bảo hiểm cho thấy, diện tích xảy cháy trong mùa cháy rừng năm 2015 đã đạt kỷ lục, với 68.151 vụ cháy trên diện tích khoảng 4,1 triệu hecta.
Tiêu biểu là vụ cháy rừng miền bắc California năm 2015 khiến ngành bảo hiểm thiệt hại hơn 1 tỷ USD, còn vụ cháy rừng quy mô lớn tại khu vực Fort McMurray (Canada) hồi đầu năm nay gây tổn thất khoảng 3,6 tỷ USD.

Nghiên cứu cũng cho biết 55% diện tích rừng bị khô hạn có khả năng bắt cháy là do biến đổi khí hậu, xuất phát từ tác động của con người. Bên cạnh đó, vai trò và ảnh hưởng của khí hậu đối với các vùng đất khô hạn đang trong xu hướng tăng từ năm 2000 đến nay và dự kiến còn tiếp tục tăng.

Thị trường bảo hiểm thảm họa toàn cầu tăng trưởng 5,49%

tuan42-11(IAN) – Theo báo cáo phân tích của Công ty Nghiên cứu thị trường RNR, thị trường bảo hiểm thảm họa toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng với tỷ lệ 5,49% trong giai đoạn 2016-2020.
Bản báo cáo có tựa đề “Thị trường Bảo hiểm Thảm họa toàn cầu 2016-2020” cho biết, biến đổi khí hậu, các thảm họa thiên nhiên và do con người sẽ là các động lực chính thúc đẩy tăng trưởng của thị trường này.

Do vậy, bản báo cáo khuyến nghị các công ty bảo hiểm nên tập trung không chỉ vào dữ liệu quá khứ mà còn các dự kiến trong tương lai.

Theo nghiên cứu, biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều thảm họa thời tiết cực đoan hơn, vì vậy các công ty bảo hiểm cần hiểu được sự thay đổi về tần suất của những điều kiện này.
Một xu hướng quan trọng khác trên thị trường sẽ là sự cải thiện về năng lực quản lý vốn, dẫn tới việc các hoạt động đầu tư khác nhau có hiệu quả tốt hơn.

Với ngày càng nhiều doanh nghiệp bảo hiểm nỗ lực để đạt được hiệu quả đầu tư dẫn đầu thị trường, họ sẽ xây dựng và duy trì được nền tảng tài sản có giá trị lớn, phục vụ cho khả năng sinh lời.

Ngành dịch vụ tài chính tăng cường bảo mật thông tin

tuan42-12(INN) – Theo khảo sát mới đây của PricewaterhouseCoopers (PWC), khoảng 61% doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ tài chính trên toàn cầu yêu cầu nhân viên phải hoàn tất các khóa đào tạo về bảo mật thông tin cá nhân.

Báo cáo viết: “Mạng lưới vạn vật kết nối Internet (the Internet of Things) đang trở thành thành phần chủ đạo của lĩnh vực kinh doanh kỹ thuật số, vì vậy sẽ thúc đẩy nhu cầu phải có cơ chế quản trị bảo mật thông tin cá nhân hiệu quả hơn”.

“Các ưu tiên hàng đầu bao gồm: ban hành các chính sách và công nghệ mới để bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng cũng như cập nhật các chính sách quản trị dữ liệu mới”.
Khảo sát có tựa đề “Tình trạng bảo mật thông tin trên toàn cầu” cho thấy 41% số người trả lời có kế hoạch tăng chi tiêu vào việc bảo mật thông tin cho bên thứ ba và 39% sẽ đầu tư vào các phần mềm mã nguồn mở trong năm tới.

Theo ông Joseph Nocera, Giám đốc Dịch vụ tài chính, phụ trách an ninh mạng và quyền riêng tư của PWC: “Năm nay, ngành kinh doanh dịch vụ tài chính tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực quan trọng này vì họ không chỉ phải đối mặt với các nguy cơ có độ phức tạp càng cao mà còn phải tuân thủ các yêu cầu kiểm soát nghiêm ngặt hơn từ phía các cơ quan quản lý nhà nước và những thay đổi của luật pháp đối với an ninh mạng và bảo vệ quyền riêng tư”.

“Một trong những trọng tâm chính là nhu cầu giám sát việc thực thi các tiêu chuẩn an ninh và năng lực của bên thứ ba cung cấp dịch vụ”.

Khoảng 41% số người khảo sát cho rằng giao thức bảo mật của bên thứ ba cung cấp dịch vụ và các tiêu chuẩn an ninh bảo mật là những thách thức hàng đầu đối với nỗ lực bảo mật thông tin.

Bản khảo sát được thực hiện trực tuyến, trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 6, thu hút hơn 11.000 người tham gia thuộc 13 ngành nghề và tại 133 nước. Khoảng 20% số người tham dự phỏng vấn thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương, 34% từ Bắc Mỹ và 31% từ châu Âu.

Ngành bảo hiểm Malaysia không đạt kỳ vọng

tuan42-13(IAN) – Trong bài phát biểu đề dẫn Hội nghị Thượng đỉnh Malaysia, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Malaysia, ông Muhammad Ibrahim, cho biết ngành bảo hiểm nước này bắt đầu đạt mức cao ổn định trong những năm vừa qua và gần đây không đem lại kết quả như mong muốn.

Vị thống đốc nhớ lại rằng, trong bản báo cáo thường niên ngành bảo hiểm năm 2000, ngành này được kỳ vọng sẽ tăng trưởng theo đồ thị đường cong S-curve.

Tại thời điểm đó, Ngân hàng Trung ương dự kiến cả hai lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ sẽ đạt được tốc độ tăng trưởng cao hơn so với nền kinh tế.

Mặc dù ngành bảo hiểm sau đó vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng 13,3% cho đến năm 2010 song thời gian gần đây, mức tăng đã chậm lại và kết quả là tỷ lệ xâm nhập bảo hiểm chỉ đạt 55% trong 3 năm vừa qua.

Lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ cũng chứng kiến sự mở rộng năng lực bảo hiểm của doanh nghiệp nội địa đối với các rủi ro lớn hơn và chuyên biệt hơn, và dường như đã chạm đến giới hạn của mình.

Tuy vậy, ông Ibrahim nhận định, tiềm năng tăng trưởng ngành bảo hiểm vẫn duy trì ở mức tốt, vì thị trường Malaysia còn khoảng cách khá xa mới đạt tới tình trạng bão hòa.

Hanwha Life mua lại 4,1% cổ phần tại Lending Club

tuan42-14(IAN) – Nhằm nâng cao năng lực của mình trong lĩnh vực công nghệ tài chính, hãng bảo hiểm nhân thọ Hanwha Life của Hàn Quốc vừa mua lại 4,1% cổ phần tại Lending Club – công ty cung cấp dịch vụ cho vay ngang hàng (peer-to-peer lending) lớn nhất thế giới.

Từ tháng 6, Hanwha Life đã chi 75 tỷ Won (66,2 triệu USD) để mua lại cổ phần của công ty này. Sau giao dịch này, nhà bảo hiểm cũng đã ký thỏa thuận đối tác chiến lược với Lending Club.

Thời gian vừa qua, Hanwha Life – công ty con thuộc Tập đoàn đa ngành khổng lồ Hanwha Group của Hàn Quốc – đã rất nỗ lực trong việc tìm kiếm các cơ hội tăng trưởng mới trong lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech) đang trỗi dậy.

Lending Club thành lập năm 2006, có trụ sở tại San Francisco, California, Hoa Kỳ. Công ty này cung cấp nền tảng giao dịch cho vay ngang hàng trực tuyến, cho phép các cá nhân cho người khác vay tiền.

Tháng 12/2014, cổ phiếu của Lending Club chính thức được niêm yết và giao dịch trên Sàn Giao dịch chứng khoán New York.

Đến nay, Lending Club là công ty cung cấp dịch vụ cho vay ngang hàng lớn nhất thế giới, với tổng số nợ phát hành tại thời điểm cuối tháng 6/2016 đạt 20,7 tỷ USD.

AXA đặt mục tiêu mở rộng quan hệ đối tác tại châu Á

tuan42-15(IAN) – Hãng bảo hiểm AXA của Pháp đang nhắm đến các nền kinh tế mới nổi ở châu Á nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh của mình trong bối cảnh lãi suất thấp kéo dài và thị trường bão hòa ở những nước phát triển.

Theo ông Jean-Louis Laurent Josi, Tổng Giám đốc AXA châu Á, Công ty nhận thấy rằng để thực hiện mục tiêu này, cần tiếp cận các doanh nghiệp trong khu vực.

Ông nhận định, các nước tại châu Á, ngoài Nhật Bản, là thị trường rất khác biệt với mức độ năng động khác nhau so với các nền kinh tế lớn.

Trong vòng 5 năm vừa qua, thu nhập từ hoạt động kinh doanh của AXA trong khu vực đã tăng trưởng trung bình 17%/năm, so với tỷ lệ tăng trưởng trên toàn cầu là 6-7%.

Theo ông Laurent Josi, thu nhập của Công ty đến năm 2020 có thể đạt tỷ lệ tăng trưởng gộp từ 10-12% lên 900 triệu Euro (994 triệu USD).

AXA tin tưởng rằng thông qua việc liên doanh với các hãng bảo hiểm trong khu vực sẽ đạt được mục tiêu này.

Hiện nay, AXA đang hoạt động tại 8 thị trường châu Á. Công ty có liên doanh với Ngân hàng Krung Thai Bank tại Thái Lan, Bharti Enterprises tại Ấn Độ, Ngân hàng Bank Mandiri tại Indonesia, Ngân hàng Affin Bank tại Malaysia, Ngân hàng Công thương Trung Quốc và Công ty bảo hiểm ô tô Tian Ping tại Trung Quốc.

Hãng cũng có quan hệ đối tác với Ngân hàng HSBC tại Hồng Kông và Singapore, và Ngân hàng Metrobank tại Philippines.

China Life giảm 60% lợi nhuận

tuan42-16(IAN) – Trong một cảnh báo mới đây về lợi nhuận của mình, China Life, công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất Trung Quốc về giá trị vốn hóa thị trường, cho biết công ty có thể bị giảm 60% lợi nhuận sau thuế trong 9 tháng đầu năm 2016.

Nói cách khác, lợi nhuận thuần trong 9 tháng có thể giảm còn 13,535 tỷ Tệ (2 tỷ USD) so với mức 33,837 tỷ Tệ một năm trước đây.

Thu nhập trên một cổ phần có thể cũng bị giảm từ mức 1,2 Tệ/CP cùng kỳ năm trước về mức 0,48 Tệ/CP.

Các số liệu trên đây dựa vào báo cáo tài chính của công ty chưa kiểm toán và những ước tính sơ bộ cho kết quả kinh doanh quý III.

Trong báo cáo giải trình với Sở Giao dịch chứng khoán Hồng Kông, công ty cho biết nguyên nhân của tình trạng này phần lớn xuất phát từ việc sụt giảm thu nhập đầu tư.
China Life sẽ sớm công bố thông tin chi tiết sau khi hoàn thành việc tính toán kết quả kinh doanh quý III.

Trước đó, công ty cho biết lợi nhuận 6 tháng đầu năm giảm 67%, xuống còn 10,4 tỷ Tệ.

Phí bảo hiểm khai thác mới quý III của AIA tăng trưởng 25%

tuan42-17(IAN) – Trong quý III, tổng giá trị hợp đồng khai thác mới của Tập đoàn AIA tăng 25%, cao hơn so với dự kiến.

Trong một thông báo gửi tới thị trường chứng khoán Hồng Kông, AIA cho biết khả năng sinh lời dự kiến trong tương lai của các hợp đồng mới tăng lên 689 triệu USD so với mức 552 triệu USD cùng kỳ năm trước.

Tỷ lệ này cao hơn mức ước tính của 6 nhà phân tích là 21%. Ông Mark Tucker, Tổng Giám đốc AIA, đã sử dụng giá trị hợp đồng khai thác mới làm chỉ tiêu chính trong việc quản lý hiệu quả hoạt động.

Theo báo cáo của Bloomberg, các nhà phân tích như Mancy Sun của Goldman Sach và Dominic Chan của BNP Paribas đã kỳ vọng AIA sẽ được hưởng lợi từ làn sóng khách du lịch từ Trung Quốc đại lục mua bảo hiểm tại Hồng Kông, vốn không bị hạn chế của chính phủ Trung Quốc nhằm ngăn dòng vốn chảy ra nước ngoài.

AIA thu phí bảo hiểm chủ yếu bằng đồng tiền địa phương nhưng hạch toán bằng đồng USD nên được hưởng lợi từ sự ổn định của các đồng tiền châu Á và sự khởi sắc của thị trường chứng khoán.

BTV (tổng hợp).