TIÊU ĐIỂM TUẦN 40 NĂM 2017

LHQ cảnh báo thiệt hại do thiên tai gia tăng; PVI bồi thườngcho hành khách Vietnam Airlines hủy chuyến; Chubb Life tăng vốn điều lệ hơn 1.244 tỷ đồng

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

BIC chi trả hơn 800 triệu đồng tiền bảo hiểm người vay vốn

(BIC) – Vừa qua, tại Hà Tĩnh, BIC đã tiếp tục phối hợp với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Kỳ Anh (BIDV Kỳ Anh) tổ chức chi trả tiền bảo hiểm người vay vốn (BIC Bình An) cho đại diện gia đình khách hàng không may bị rủi ro. Theo đó, khách hàng được chi trả bảo hiểm là ông Bùi Văn Minh, sinh ngày 14/01/1976, trú tại Tổ dân phố Đông Trinh, Phường Kỳ Trinh, Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Đầu tháng 9/2017, ông Minh có vay vốn tại BIDV Kỳ Anh nhưng không may bị tai nạn điện giật và không qua khỏi. Với phương châm “khách hàng là trên hết”, ngay khi nhận được tin báo từ gia đình khách hàng và chi nhánh BIDV Kỳ Anh, BIC đã gấp rút thực hiện các công tác xác minh, thu thập hồ sơ và thông báo chi trả bồi thường chính thức tới gia đình khách hàng chỉ trong 05 ngày làm việc. Tổng số tiền chi trả cho gia đình ông Minh là 822.663.663 đồng.

Chia sẻ khi nhận số tiền chi trả từ BIC, bà Nguyễn Thị Hoa, vợ của ông Bùi Văn Minh, cho biết: “Gia đình tôi rất bất ngờ trước khoản tiền bồi thường rất lớn nhận được từ BIC. Số vốn này sẽ giúp cho gia đình tôi giảm bớt những khó khăn trong thời gian tới để sớm ổn định cuộc sống”.

Xem thêm: bảo hiểm sức khỏe gia đìnhbảo hiểm cho bémua bảo hiểm cho con

Cùng với việc đồng hành với gia đình khách hàng Bùi Văn Minh, từ đầu năm 2017, BIC cũng đã chia sẻ khó khăn với rất nhiều khách hàng, trong đó, có những trường hợp chi trả bồi thường lớn như chi trả hơn 2 tỷ đồng tiền bảo hiểm BIC Bình An cho khách hàng Chu Thanh Phương tại Khánh Hòa hay bồi thường hơn 800 triệu đồng bảo hiểm BIC Bình An cho khách hàng Vũ Khắc Sinh tại Bắc Ninh và nhiều trường hợp chi trả khác.

2. Một vòng doanh nghiệp

Hanwha Life Việt Nam đạt gần 480 tỷ đồng doanh thu khai thác mới

(TBTCO) – Công ty TNHH Bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam vừa công bố kết thúc quý III/2017, hoạt động kinh doanh của công ty tiếp tục giữ đà tăng trưởng cao về doanh thu và phát triển mạng lưới.

Theo đó, 9 tháng đầu năm 2017, Hanwha Life Việt Nam đạt 478 tỷ doanh thu phí mới (AFYP), tăng trưởng 47% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng trưởng này giúp thị phần hiện tại của Hanwha Life Việt Nam tăng thêm 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
Một trong những điểm sáng khác là chỉ trong 9 tháng kể từ đầu năm đến nay, công ty đã thu hút 19.000 tư vấn tài chính mới và có năng suất khai thác hợp đồng luôn duy trì ở mức cao so với thị trường.

Để có được sự tăng trưởng mạnh mẽ về doanh thu, Hanwha Life Việt Nam đã đẩy nhanh tốc độ phát triển mạng lưới trải đều khắp toàn quốc. Giữa tháng 8, công ty cán mốc 100 điểm phục vụ khách hàng trên cả nước, sớm hơn 4 tháng so với kế hoạch mà công ty đặt ra.

Không dừng lại với con số 100, Hanwha Life Việt Nam tiếp tục mở rộng mạng lưới nhanh. Chỉ trong tháng 9, công ty đã mở thêm 6 văn phòng tổng đại lý mới: gồm Hậu Lộc, Thạch Thành và Hà Tĩnh 2 tại Miền Bắc, Thanh Khê, Cam Lộ và Bắc Quảng Bình tại miền Trung, nâng số điểm phục vụ khách hàng của Hanwha Life lên 108 điểm trên cả nước. Trong tương lai, mạng lưới của Hanwha Life sẽ vươn rộng khắp mọi miền Tổ quốc nhằm phục vụ người dân tốt hơn, tăng sự hiện diện của thương hiệu và giúp cho hoạt động kinh doanh phát triển mạnh mẽ.

Không chỉ mở rộng mạng lưới nhanh, Hanwha Life Việt Nam còn chú trọng đến việc đa dạng hóa kênh phân phối khi từ công ty đã hợp tác với hai ngân hàng lớn của Hàn Quốc tại Việt Nam là Woori Bank và Shinhan Bank để phân phối sản phẩm bảo hiểm qua kênh hai ngân hàng này.

Ông Back Jong Kook, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Hanwha Life Việt Nam cho rằng sự tăng trưởng mạnh mẽ trong quý III năm nay là nhờ quá trình mở rộng mạng lưới phân phối rộng khắp, tập trung nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng và chuyên nghiệp hóa đội ngũ tư vấn tài chính.

Dai-ichi Life Việt Nam & Sacombank lập kỷ lục về thời gian hợp tác Bancassurance

(TBTCO) – Mới đây Dai-ichi Life Việt Nam lại tiếp tục đánh dấu cột mốc mới trên thị trường với việc thiết lập hợp tác độc quyền với Sacombank. Đây có thể coi là cái “bắt tay” dài nhất trong lịch sử Bancassurance tại thị trường Việt Nam với thời hạn dài đến 20 năm.

Tại thị trường BHNT Việt Nam, Bancassurance đang dần được các công ty BHNT coi là kênh phân phối quan trọng thứ hai, chỉ sau kênh phân phối truyền thống (đại lý). Trên thực tế, Bancassurance đem lại nhiều lợi ích cho cả ba bên gồm khách hàng, doanh nghiệp bảo hiểm và ngân hàng. Cụ thể, khách hàng của ngân hàng có thể dễ dàng tiếp cận những sản phẩm bảo hiểm chất lượng cao; còn doanh nghiệp BHNT có thể tận dụng những lợi thế về mạng lưới chi nhánh và phòng giao dịch, đội ngũ nhân lực có trình độ của ngân hàng đối tác, còn ngân hàng cũng thu được lợi nhuận từ việc phân phối sản phẩm cho các công ty bảo hiểm. Vì vậy, nhiều chuyên gia bảo hiểm dự báo, doanh thu phí bảo hiểm khai thác đến từ mô hình Bancassurance sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới, có thể chiếm 20-30% tổng doanh thu khai thác bảo hiểm.

Với lợi thế như vậy, Bancassurance hiện đang được các công ty BHNT tập trung mở rộng. Tuy nhiên, việc cạnh tranh phát triển kênh Bancassurance giữa các công ty bảo hiểm tại thị trường Việt Nam đang hết sức quyết liệt, không chỉ giữa các hãng bảo hiểm có thị phần lớn mà các doanh nghiệp bảo hiểm có thị phần nhỏ cũng tăng tốc để tìm đối tác ngân hàng đàm phán. Với số lượng ngân hàng nhất định, trong đó có một số ngân hàng đã ký kết với các công ty bảo hiểm trước đó, việc hợp tác ngày càng khốc liệt hơn khi các ngân hàng ngày càng khó tính và thận trọng để chọn lựa đối tác uy tín và phù hợp với chiến lược hợp tác lâu dài của cả hai phía.

Theo ông Takashi Fujii, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Dai-ichi Life International khu vực Châu Á Thái Bình Dương kiêm Chủ tịch Hội đồng Thành viên Dai-ichi Life Việt Nam, quan hệ hợp tác độc quyền dài hạn tới 20 năm với Sacombank sẽ giúp Dai-ichi Life Việt Nam củng cố thêm nền tảng vững chắc để cung cấp những sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm nhân thọ chất lượng cao, đáp ứng tốt hơn nhu cầu tài chính và an sinh lâu dài của khách hàng. Việc ký kết cùng Sacombank một lần nữa ghi dấu ấn của Dai-ichi Life Việt Nam tại thị trường bảo hiểm Việt Nam, thể hiện quyết tâm của Công ty trong việc nỗ lực phát triển cơ sở khách hàng rộng khắp, hiện thực hóa cam kết “Gắn bó dài lâu” cùng người dân Việt Nam. “Chúng tôi kỳ vọng sẽ đưa mô hình hợp tác giữa Dai-ichi Life Việt Nam và Sacombank thành mô hình kinh doanh bảo hiểm chuẩn mực, bền vững nhằm mang lại các tiện ích và sự hài lòng tối đa cho khách hàng, góp phần giúp kênh Bancassurance tăng trưởng hiệu quả trên thị trường bảo hiểm Việt Nam”, ông Takashi Fujii khẳng định.

Chia sẻ về lý do chọn Dai-ichi Life Việt Nam để tạo ra cái “bắt tay” lịch sử này, ông Dương Công Minh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Sacombank cho biết, Sacombank tin tưởng với bề dày kinh nghiệm 115 năm trong lĩnh vực BHNT của Dai-ichi Life kết hợp với sức mạnh, sự năng động của một ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu Việt Nam của Sacombank sẽ cung cấp cho khách hàng những sản phẩm bảo hiểm ưu việt nhất, tiện ích nhất và hấp dẫn nhất. “Mô hình hợp tác của hai bên dựa trên mục tiêu chung “Win-Win” mà ở đó Sacombank, Dai-ichi Life Việt Nam và Khách hàng cùng có lợi. Sự hợp tác giữa Sacombank và Dai-ichi Life Việt Nam với bước đầu là mô hình Bancassurance sẽ được tiếp tục mở rộng trong nhiều lĩnh vực để khai thác và phát huy các thế mạnh của nhau”, ông Minh nhấn mạnh.

Chubb Life Việt Nam tăng vốn điều lệ lên hơn 1.244 tỷ đồng

(ĐTCK) – Chubb Life Việt Nam chính thức công bố tăng vốn điều lệ thêm hơn 79 tỷ đồng (tương đương 3,5 triệu USD). Hiện Công ty có vốn điều lệ hơn 1.244 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt hơn 1.888 tỷ đồng tại thời điểm công bố.

Chubb Life Việt Nam cũng vừa được Bộ Tài chính cấp Giấy phép điều chỉnh, cho phép công ty mở rộng thêm phạm vi hoạt động kinh doanh các sản phẩm bảo hiểm thuộc nghiệp vụ bảo hiểm sức khỏe.

Ông Lâm Hải Tuấn – Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Chubb Life Việt Nam cho biết, mục tiêu hoạt động của Chubb Life Việt Nam là mang đến sự bảo vệ và an toàn tài chính cho khách hàng.

Việc tăng vốn lần này sẽ góp phần gia tăng nền tảng tài chính vững chắc để Chubb Life Việt Nam tiếp tục phát triển các thị trường tiềm năng, nâng cao chất lượng dịch vụ và đội ngũ nhân sự, cũng như ra mắt những giải pháp tài chính ưu việt hơn cho các gia đình Việt.
Trong những tháng vừa qua của năm 2017, Chubb Life Việt Nam đã liên tục đầu tư mở rộng cơ sở hạ tầng, nâng cấp 26 chi nhánh và thành lập thêm 13 phòng giao dịch mới.

Tính đến tháng 9/2017, Công ty đã có trên 500 nhân viên và hơn 23.000 Đại diện Kinh doanh làm việc tại 61 văn phòng trên cả nước.

Với sự hỗ trợ mạnh mẽ và năng lực tài chính vượt trội từ Tập đoàn, Chubb Life Việt Nam sẽ tiến hành nhiều dự án quan trọng trong thời gian tới, tiếp tục mở rộng các kênh phân phối và đa dạng hóa sản phẩm – dịch vụ.

Hành khách Vietnam Airlines hủy chuyến bay sẽ được PVI bồi thường

(ĐTCK) – Tối 11/10, Tổng công ty Bảo hiểm PVI và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã ra mắt sản phẩm bảo hiểm du lịch toàn diện TripCARE với mong muốn đem đến cho khách hàng sự an tâm trọn vẹn trong mỗi chuyến đi.

Đây là sản phẩm do hai tổng công ty phối hợp cung cấp với sự hợp tác của Công ty TNHH Bảo hiểm Chubb Việt Nam trong vai trò nhà tái bảo hiểm.

Ông Trịnh Ngọc Thành, Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết, mặc dù chưa được công bố ra mắt chính thức, nhưng kết quả đạt được thật đáng khích lệ.

Cụ thể, sau 12 ngày kể từ khi sản phẩm này được mở bán chính thức ngày 29/9/2017 trên website www.vietnamairlines.com đã có gần 15% số lượng hành khách Vietnam Airlines đã mua sản phẩm này.

Được biết, đây là sản phẩm dành riêng cho hành khách của Vietnam Airlines khi mua vé máy bay cho hành trình nội địa hoặc xuất phát từ Việt Nam trên website của Vietnam Airlines.

Bảo hiểm du lịch TripCARE có mức trách nhiệm bảo hiểm cao và quyền lợi toàn diện. Quyền lợi tai nạn cá nhân lên tới 1,6 tỷ đồng, hỗ trợ chi phí y tế lên tới hơn 1 tỷ đồng. Đặc biệt, trẻ sơ sinh (từ 7 ngày tuổi đến dưới 2 tuổi) đi cùng với hành khách mua Bảo hiểm du lịch TripCARE sẽ được hưởng bảo hiểm miễn phí.

Ngoài ra, sản phẩm cũng có quyền lợi bảo hiểm đối với hành khách trong trường hợp bị thất lạc hành lý, hủy chuyến bay (do thành viên trong gia đình của hành khách bị tử vong, nằm viện hoặc phương tiện đi lại/nhà của hành khách bị hư hỏng …).

3. Quản lý thị trường bảo hiểm

Nâng cao hiệu quả thực hiện quy định về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

(TBTCO) – Nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện quy định về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc trong thời gian tới, cơ quan quản lý bảo hiểm đang lấy ý kiến xây dựng Nghị định sửa đổi Nghị định số 130/2006/NĐ-CP và Điều 2 Nghị định số 46/2012/NĐ-CP về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.

Thực tế triển khaiNghị định số 130và Điều 2 Nghị định số 46 về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc đã gặp phải một số khó khăn, vướng mắc như: Một số quy định tại các Nghị định (NĐ) chưa thống nhất với Luật Kinh doanh bảo hiểm và Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy (PCCC) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC; chưa có quy định về chế độ quản lý, sử dụng nguồn thu từ BHCNBB cho hoạt động PCCC để đảm bảo phù hợp với quy định tại Khoản 2 Điều 54 Luật PCCC; một số quy định còn trùng lắp hoặc cần phải quy định rõ hơn để tạo thuận lợi trong quá trình triển khai thực hiện,…

Báo cáo tại Hội nghị Tổng kết thực hiện NĐ 130 và Điều 2 NĐ 46 tổ chức mới đây tại Hà Nội cho thấy, trong thời gian qua, nhờ đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, đa dạng các hình thức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về thực hiện chế độ BHCNBB, nhận thức của người đứng đầu cơ quan, tổ chức và cá nhân về vai trò quan trọng của công tác này đã được nâng lên.

Tuy nhiên, do văn bản hướng dẫn BHCNBB chưa đồng bộ với các văn bản về PCCC, theo đó, tỷ lệ cơ sở thuộc diện phải mua BHCNBB tham gia bảo hiểm mới chỉ đạt 56%. Trong số này, có cơ sở chưa mua bảo hiểm hết danh mục tài sản; không mua bảo hiểm đối với phần hàng hóa; doanh nghiệp bảo hiểm bán sản phẩm với tỷ lệ phí không đúng quy định, không tách riêng phần BHCNBB trong hợp đồng bảo hiểm trọn gói… Do vậy, tại hội nghị các đại biểu đều thống nhất về sự cần thiết xây dựng NĐ thay thế NĐ 130, Điều 2 NĐ 46 về chế độ BHCNBB.

Cũng tại hội nghị đại diện các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) đã góp ý xây dựng NĐ sửa đổi NĐ 130 và Điều 2 NĐ 46 về chế độ BHCNBB, theo đó, DNBH đề xuất bổ sung, điều chỉnh một số điều tại dự thảo NĐ.

Cụ thể, tại Điều 4 dự thảo về đối tượng được BHCNBB, các DNBH đề xuất bổ sung thêm các loại hàng hóa, vật tư (bao gồm cả nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm), tài sản khác. Những tài sản trên được BH khi giá trị của tài sản tính được thành tiền. Nguyên nhân vì, bổ sung thêm các hạng mục tài sản khác để người được BH có thể yêu cầu tham gia BHCNBB cho tài sản có giá trị ngoài các hàng hóa, vật tư, kiến trúc thông thường.

Về số tiền BHCNBB tối thiểu quy định tại Điều 5 dự thảo, DNBH đề xuất bỏ chữ “tối thiểu” trên tiêu đề, vì đây là quy định việc xác định số tiền tham gia bảo hiểm, nội dung quy định đã có 3 lựa chọn để xác định số tiền bảo hiểm cần thiết cho việc ký kết hợp đồng bảo hiểm…

Tại Điều 7 dự thảo về các khoản loại trừ, DNBH cho rằng nên giữ nguyên trong như trong NĐ 130 vì các điểm loại trừ hiện đang áp dụng tại NĐ 130 đã loại trừ cơ bản trong tất cả các hợp đồng bảo hiểm cháy nổ và bảo hiểm tài sản được áp dụng trên toàn thế giới, các DNBH tại Việt Nam phải áp dụng thì mới đảm bảo việc tái bảo hiểm cho các hợp đồng bảo hiểm. Về nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm được quy định tại dự thảo, DNBH đề xuất bổ sung thêm “Khoản 7: Cung cấp đầy đủ trung thực thông tin liên quan đến việc giao kết và thực hiện hợp đồng bảo hiểm”…

Tại Điều 12 dự thảo về quyền của DNBH, DNBH đề xuất: Bổ sung thêm: “Từ chối bán bảo hiểm trong trường hợp bên mua bảo hiểm không thực hiện các công việc cải thiện hệ thống trang thiết bị PCCC theo nội dung khuyến nghị của cơ quan cảnh sát PPCC trong vòng 3 tháng kể từ ngày lập biên bản kiểm tra” và sửa khoản 4 thực hiện chế tài bồi thường BH một phần hoặc toàn bộ số tiền bồi thường trong trường hợp cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ không tuân thủ đúng các quy định về PCCC theo quy định của pháp luật, hoặc không thực hiện đầy đủ, đúng hạn các kiến nghị của Cảnh sát PCCC tại biên bản kiểm tra về PCCC là nguyên nhân gây ra rủi ro cháy, nổ. Theo các DNBH, đề xuất này nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của bên mua bảo hiểm trong việc PCCC…

Ngoài ra, DNBH còn đề xuất bổ sung quy định về mức trích nộp kinh phí đóng góp từ BHCNBB; quản lý, sử dụng nguồn kinh phí đóng góp từ bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc; tra cứu thông tin về danh sách các cơ sở phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc trên trang thông tin điện tử và cần có kết luận của cơ quan cảnh sát PCCC để làm căn cứ giải quyết bồi thường BHCNBB…, nhằm đẩy mạnh triển khai BHCNBB trong thời gian tới…

4. Nhịp đập thị trường

Bảo hiểm nhân thọ chuẩn bị đón làn sóng InsurTech

(ĐTCK) – Các doanh nghiệp bảo hiểm cần chuẩn bị tinh thần để đón nhận những thay đổi từ làn sóng InsurTech (công nghệ bảo hiểm) toàn cầu.

Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, đại diện Generali, tập đoàn tài chính bảo hiểm lớn của châu Âu cho rằng, mặc dù có sự phân hóa rõ rệt trong xu hướng phát triển giữa châu Á, nơi InsureTech tập trung vào phân phối và các nước phát triển, nơi tập trung vào nâng cao hiệu quả và kết nối với khách hàng, nhưng châu Á hội đủ những điều kiện cần có để trở thành khu vực nóng nhất của làn sóng InsurTech toàn cầu.

Đó là, tầng lớp trung lưu đang tăng, mật độ sử dụng điện thoại thông minh ngày càng cao, sự sụt giảm hiệu quả của các kênh phân phối bảo hiểm truyền thống…

Khu vực châu Á đã tăng trưởng mạnh mẽ trong thập niên qua, hiện đóng góp 37% vào GDP toàn cầu và được dự báo là sẽ vượt châu Âu và Bắc Mỹ gộp lại vào năm 2025 (đóng góp 45% so với 34%).

“Châu Á hiện là thị trường lớn thứ 3 toàn cầu và được dự báo sẽ dẫn đầu vào năm 2025. Các thị trường châu Âu và Bắc Mỹ sẽ nhìn vào châu Á để nắm bắt xu hướng phát triển và đổi mới. Ngành bảo hiểm cũng có những kỳ vọng tương tự”, đại diện Generali nhận xét.
Hiện tại, Generali đang chú trọng tăng trưởng ở khu vực châu Á. Tập đoàn sẽ tiếp tục đầu tư mạnh vào công nghệ, thương hiệu và con người để đảm bảo mang đến dịch vụ ngày càng tốt hơn.

Tập đoàn đang áp dụng chương trình Generali NPS, một chương trình toàn cầu, được triển khai tại 35 thị trường của Generali. Trong khu vực châu Á, chương trình đã được kích hoạt tại Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan và nay là Việt Nam, tiếp theo sẽ là Malaysia và Hồng Kông.

Từ ứng dụng này dựa trên phản hồi của khách hàng, Tập đoàn xác định và tiến hành khắc phục những mặt chưa tốt, giải quyết gốc rễ vấn đề, đơn giản hóa quy trình, lược bỏ những bước không cần thiết, trao quyền quyết định phù hợp cho các cấp nhân viên…

Trong khi đó, Prudential Việt Nam đưa vào thử nghiệm hình thức PruBot – Chatbot tư vấn bảo hiểm. PruBot được phát triển trên nền tảng Facebook Messenger.

Còn AIA đang nỗ lực số hoá để đáp ứng sự năng động của thị trường và nhu cầu của khách hàng ở châu Á.

“Đối với lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, khi tổng thu nhập hàng năm của một cá nhân vượt qua mức 10.000 USD, chúng tôi tin rằng, họ là khách hàng tiềm năng. Nhóm người đạt được mức thu nhập này ngày càng gia tăng tại châu Á.

Do vậy, đây là thị trường tiềm năng nhất. Nhiều tập đoàn, công ty của châu Âu và châu Mỹ muốn gia nhập thị trường này, đặc biệt là Việt Nam – thị trường có phân khúc trung lưu và giàu có đang gia tăng mạnh hơn bất nơi nào ở Đông Nam Á”, ông Ng Keng Hooi, Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch Tập đoàn AIA chia sẻ trong chuyến sang Việt Nam mới đây.

“Việc chúng tôi đưa vào sử dụng ứng dụng iMO, ứng dụng tương tác trên điện thoại giúp thay đổi cách đội ngũ đại lý ngoại hạng của chúng tôi làm việc, sẽ là một bước tiến vượt bậc trong công nghệ số trong năm nay”, ông Ng Keng Hooi nói.

5. Tin quốc tế

Trung Quốc: doanh thu phí bảo hiểm tăng trưởng 20,45%

(IAN) – Tính đến tháng 8 năm nay, doanh thu phí bảo hiểm tại Trung Quốc đã có tốc độ tăng trưởng tốt với tốc độ tăng 20,45% tính từ đầu năm.

Theo dữ liệu của Cơ quan Quản lý bảo hiểm Trung Quốc (CIRC), tổng doanh thu phí bảo hiểm của các doanh nghiệp bảo hiểm nước này trong 8 tháng đã tăng lên 2,77 nghìn tỷ Tệ (418,39 tỷ USD).

Bên cạnh đó, phí bảo hiểm tài sản tăng 14,44%, đạt 690,1 tỷ Tệ.

Tổng giá trị đầu tư đạt 14,46 nghìn tỷ Tệ, tương ứng với mức tăng khoảng 8% tính từ đầu năm nay.

CIRC lý giải sự tăng trưởng phí bảo hiểm kể trên xuất phát từ sự gia tăng các quy định pháp luật và bảo vệ rủi ro. Từ đầu năm đến nay, các cơ quan quản lý tài chính đã tăng cường bảo vệ trước các rủi ro hệ thống nhằmđảm bảo an toàn trong lĩnh vực tài chính.

Ấn Độ: Phí bảo hiểm phi nhân thọ tăng trưởng 13,6%

(IAN) – Cơ quan Quản lý và Phát triển Bảo hiểm Ấn Độ (IRDAI) cho biết, tổng doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ trong tháng 9 đầu năm 2017 tăng 13,6% lên mức 175,30 tỷ Rupee (2,68 tỷ USD).

Cùng kỳ năm ngoái, con số này tương ứng là 154,28 tỷ Rupee.
Theo số liệu mới nhất từ IRDAI, doanh thu từ khối doanh nghiệp bảo hiểm quốc doanh trong tháng 9 đạt 98,12 tỷ Rupee, tăng 7% so với mức 91,63 tỷ Rupee cùng kỳ năm trước.

Đối với khối ngoài quốc doanh, tổng doanh thu phí đạt 77,18 tỷ Rupee, tăng 23% so với cùng kỳ.

Sau đây là kết quả của một số doanh nghiệp lớn tiêu biểu: Bajaj Allianz đạt 13,87 tỷ Rupee, tăng 52,3%; ICICI Lombard đạt 12,18 tỷ Rupee, tăng 22,1%; HDFC Ergo General đạt 10,05 tỷ Rupee, tăng 0,7%; và Reliance General đạt 8,77 tỷ Rupee, tăng 1,6%.

Liên hợp quốc cảnh báo thiệt hại do thiên tai gia tăng tại châu Á

(IAN) – Ủy ban Kinh tế và Xã hội châu Á-Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (ESCAP) vừa đưa ra cảnh báo rằng thảm họa thiên nhiên tại khu vực này có thể sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

The United Nations Economic and Social Commission for Asia and the Pacific (ESCAP) has warned that natural disasters in Asia-Pacific could become more destructive.

Trong một báo cáo gần đây, ông Shamshad Akhtar, Giám đốc ESCAP đã khuyến cáo các quốc gia trong khu vực cần sớm lấp đầy khoảng trống bảo vệ trước các rủi ro thiên tai, trong đó có việc tạo lập nền văn hóa bảo hiểm.

Báo cáo cho biết, châu Á-Thái Bình Dương là khu vực chịu ảnh hưởng của thiên tai lớn nhất. Riêng năm 2016 vừa qua, lũ lụt, bão và nhiệt độ cao bất thường đã làm gần 5000 người thiệt mạng và khoảng 34,5 triệu người bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, UN cho biết, đến năm 2030 sẽ có khoảng 40% tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai xuất phát từ châu Á-Thái Bình Dương.

Các nền kinh tế lớn nhất khu vực này là Nhật Bản và Trung Quốc sẽ phải đối mặt với nguy cơ tổn thất kinh tế cao nhất. Tuy nhiên, các nước nghèo và có thu nhập trung bình có thể sẽ phải gánh chịu thiệt hại nhân mạng nhiều hơn.

AIA phủ nhận việc đàm phán bán lại cổ phần tại Malaysia

(AIR) – Tập đoàn bảo hiểm nhân thọ AIA đã gạt bỏ những lời đồn đoán về việc hãng đang trong quá trình đàm phán nhằm bán lại phần vốn của mình tại công ty con ở Malaysia.

Ông Ng Keng Hooi, Tổng Giám đốc Tập đoàn, cho biết: “Không có cuộc đối thoại nào cả. Đó là tất cả những gì tôi muốn nói. Chắc chắn rằng chúng tôi rất cẩn thận với bất kỳ cuộc đàm phán bí mật nào, không chỉ tại Malaysia mà cả các nơi khác. Tuy nhiên trong trường hợp này (AIA Malaysia), không có cuộc đối thoại nào cả. Tại bất cứ nơi đâu có hoạt động kinh doanh, chúng tôi đều muốn sở hữu nhiều nhất có thể”.

Hiện tại, AIA đang nắm giữ 100% cổ phần của AIA Malaysia.

Hồi tháng 6, Ngân hàng Trung ương Malaysia đã gửi thư yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài có công ty con 100% vốn tại Malaysia phải giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn không quá 70% trong thời hạn đến tháng 6/2018 nhằm tăng cường sự tham gia của các nhà đầu tư nội vào lĩnh vực này.

Bên cạnh AIA, Tokio Marine Holdings và Great Eastern Holdings cũng là những doanh nghiệp có công ty con 100% vốn hoạt động tại đây.
Nhiều nguồn tin cho rằng, nhà đầu tư tiềm năng trong các thương vụ này có thể là các quỹ đầu tư trong nước như Employees Provident Fund, Retirement Fund (KWAP) và Permodalan Nasional.

AIA và Bangkok Bank tái tục hợp đồng bancassurance

(IAN) – Công ty bảo hiểm nhân thọ AIA Hồng Kông vừa gia hạn thỏa thuận với Ngân hàng Bangkok Bank trong việc phân phối các sản phẩm bảo hiểm của AIA với thời hạn 15 năm.
Theo hợp đồng mới gia hạn, khách hàng Thái Lan sẽ được tiếp cận với hàng loạt các sản phẩm BHNT của AIA thông qua mạng lưới khoảng 1.200 chi nhánh và các điểm phân phối khác trên toàn quốc của Bangkok Bank.

Hợp đồng này sẽ có hiệu lực trong 6 tháng đầu năm 2018, dự kiến sẽ tận dụng được những lợi thế của thị trường bảo hiểm Thái Lan – lớn thứ 8 châu Á.

Với đặc điểm dân số Thái Lan đang già hóa và sự thiếu vắng của hệ thống an sinh xã hội, thị trường nước này đang hứa hẹn nhiều tiềm năng cho doanh nghiệp bảo hiểm.

Trong năm 2015, doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ tại Thái Lan đạt 533,2 tỷ Bath (16,10 tỷ USD), trong khi đó doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ đạt 209,3 tỷ Bath.

Hồng Kông: AIG giới thiệu 2 sản phẩm bảo hiểm mạng máy tính

(IAN) – Công ty bảo hiểm AIG Hồng Kông vừa ra mắt hai sản phẩm bảo hiểm mạng máy tính phiên bản châu Á, với mục tiêu bảo vệ trước các rủi ro mạng như malware, lừa đảo mạng xã hội và xâm nhập dữ liệu.

Sau khihai mã độc WannaCry và NotPetya hoành hành, số lượng yêu cầu bảo hiểm mạng đối với AIG đã tăng tới 87% tại Trung Quốc đại lục và tăng 21% tại Hồng Kông.

Mục tiêu tấn công của hai mã độc kể trên là tất cả các tổ chức ở mọi quy mô khác nhau.
Theo ông Jason Kelly, Giám đốc Bảo hiểm trách nhiệm và sản phẩm tài chính AIG tại Trung Quốc và Australia: “Thị trường Hồng Kông có tới 90% các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ. Đối với họ, một vụ tấn công xâm nhập mạng ở bất kỳ quy mô nào cũng đều có thể nhanh chóng trở thành mối đe dọa lớn”.

“Mặc dù người ta tin rằng không có nhiều vụ tấn công lớn tại Hồng Kông vì phần lớn các vụ này không được công bố, song trên thực tế, các tổ chức quy mô nhỏ hơn phải gánh chịu hầu hết tổn thất”.

Theo thông tin từ Báo cáo An ninh mạng Telstra 2017, có 14,7% tổ chức tham gia khảo sát tại Hồng Kông cho biết họ phải đối mặt với các sự cố an ninh mạng hàng tuần. Điều đó khiến cho đặc khu này trở thành nơi có rủi ro an ninh mạng cao nhất châu Á.

Về nguyên nhân của rủi ro mạng, báo cáo mới đây của Viện Institute cho thấy 41% số vụ tấn công là do mã độc, 33% là do lỗi hệ thống và 26% có nguồn gốc từ sự bất cẩn của nhân viên.

Aviva rút khỏi Đài Loan

(IAN) – Aviva đã quyết định thoái vốn khỏi liên doanh của mình tại Đài Loan và rút khỏi thị trường này.

Công ty tài chính nhà nước First Financial Holdings mới đây đã thông báo kế hoạch mua lại 49% cổ phần của liên doanh First-Aviva Life Insurance từ đối tác Aviva với giá tượng trưng 1 USD.

Cơ quan Quản lý Tài chính Đài Loan cho biết, họ tôn trọng quyết định của Aviva.
Theo ông Tsai Li-ling, Phó Giám đốc Cục Bảo hiểm, Aviva đã quyết định tập trung năng lực của mình vào các thị trường lớn, nơi họ có thể tận dụng được lợi thế cạnh tranh.

Từ khi thành lập vào năm 2008, First-Aviva Life liên tục báo lỗ.

Tính đến hết 6 tháng đầu năm 2017, liên doanh này đã lỗ lũy kế 57,72 Đài tệ (1,19 triệu USD). Tuy nhiên, Đài Loan không phải thị trường duy nhất mà Aviva rút vốn.
Các thị trường các cũng trong tình trạng này gồm Hàn Quốc, Malaysia, Sri Lanka, Ireland và Nga.

Cháy rừng tại California có thể gây thiệt hại tới 7 tỷ USD

(INN) – Theo hãng mô hình thảm họa RMS, tổn thất kinh tế từ các vụ cháy rừng tại miền bắc bang California, Hoa Kỳ sẽ dao động trong khoảng 3 tỷ USD tới 6 tỷ USD.

Hồi tuần trước, các vụ cháy rừng kéo dài khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và phá hủy một số khu vực vùng rượu vang nổi tiếng Napa Valley.

Theo truyền thông Hoa Kỳ, có khoảng 5.700 ngôi nhà và các công trình khác bị phá hủy.

Doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp công nghệ chung tay xử lý rủi ro từ máy bay không người lái và ô tô không người lái

(IAN) – Doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp công nghệ và các cơ quan quản lý nhà nước từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới sẽ nhóm họp tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF). Nội dung chính được nhấn mạnh trong lịch trình lần này là làm thế nào để quản lý rủi ro liên quan đến các công nghệ mới như máy bay không người lái và xe hơi không người lái.

Theo báo cáo của WEF, các doanh nghiệp công nghệ đang rốt ráo phát triển các sản phẩm mới. Tuy nhiên, việc gắn trách nhiệm cho đơn vị nào, đến nay vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.
Báo cáo của WEF cho biết, sẽ là không khôn ngoan nếu doanh nghiệp bảo hiểm sử dụng hệ thống chuẩn mực hiện tại để đánh giá những rủi ro mới và phức tạp hơn.

Theo mục tiêu đó, các bên dự kiến sẽ chia sẻ dữ liệu và xây dựng các chuẩn mực trong ngành nhằm quản trị các loại rủi ro mới nổi kể trên trong ngắn hạn cũng như dài hạn.

BTV (Tổng hợp).