TIÊU ĐIỂM TUẦN 40 NĂM 2015

9 hãng bảo hiểm lớn nhất thế giới phải tăng vốn dự trữ; China Re sẽ IPO tại Hồng Kông đầu tuần tới; Prudential ra mắt 2 sản phẩm bảo hiểm bệnh hiểm nghèo

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

Tai nạn trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, tài xế chết trong cabin 

 

(VTC News) – Hai xe đầu kéo va chạm trên đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai khiến một tài xế tử vong trong cabin.

Vào khoảng 23h15 phút (7/10), trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai đã xảy ra vụ va chạm giữa hai xe đầu kéo khiến 1 người chết tại chỗ.

Theo thông tin ban đầu, vụ tai nạn xảy ra tại Km140+730, thuộc địa phận xã Xuân Ái, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Vào thời điểm trên, xe đầu kéo BKS 21C – 029.97 kéo theo rơ mooc BKS 21R-000.62 lưu thông theo hướng Lào Cai – Hà Nội đã va quệt với xe đầu kéo BKS 22C-004.73 kéo theo rơ mooc 22R – 000.10.

Vụ va chạm mạnh khiến xe 21C-029.97 trượt một đoạn dài hơn 50m rồi đâm xuống rìa sông, tài xế tử vong tại chỗ.

Tại hiện trường, chiếc xe 21C-029.97 nằm sát rìa sông, 2 tôn hộ lan, 4 trụ và 2 khoang rào B40 của đường cao tốc hư hỏng.

Sau khi xảy ra vụ tai nạn, Đội vận hành và bảo trì số 3 (Công ty Vận hành và bảo trì đường cao tốc Việt Nam – VECO&M) đã có mặt tại hiện trường phối hợp với lực lượng công an phân luồng giao thông, giải quyết vụ việc.

Tới 3h sáng 08/10, lực lượng cứu hộ đã đưa được thi thể người bị nạn ra khỏi cabin. Tài xế tử vong được xác định là Trần Văn Quý.

Hiện nguyên nhân vụ tai nạn được điều tra, làm rõ.

2. Một vòng doanh nghiệp

MIC, PTI, Bảo Việt trong TOP 200 DN đạt giải thưởng Sao vàng đất Việt 

 

(PTI, MIC, BVH) – Sáng ngày 4/10, Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam tổ chức lễ trao giải Sao vàng đất Việt 2015 tại Trung tâm hội nghị quốc gia, Hà Nội.

Theo báo cáo của ban tổ chức giải thưởng, Top 200 doanh nghiệp tiêu biểu Sao vàng đất Việt 2015 có tổng doanh thu đạt 839.000 tỷ đồng, nộp ngân sách 91.000 tỷ đồng và giải quyết việc làm cho hơn 252.000 lao động.

Tại buổi lễ, Bảo Việt, PTI và MIC là các doanh nghiệp bảo hiểm đạt giải thưởng Sao vàng đất Việt. Đây là lần đạt giải thứ 3 liên tiếp đối với PTI và là lần thứ 2 đối với MIC.

Sao Vàng Đất Việt là giải thưởng uy tín được Thủ tướng Chính phủ giao cho Trung Ương Hội Liên hiệp Thanh niên, Trung Ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam chủ trì triển khai thực hiện từ năm 2003 nhằm bình chọn và tôn vinh các doanh nghiệp có thương hiệu và sản phẩm đi đầu trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Tại Lễ trao giải Sao Vàng Đất Việt năm nay, Tập đoàn Bảo Việt Bảo Việt dành cú đúp cho giải thưởng TOP 10 Doanh nghiệp tiêu biểu trách nhiệm xã hội và TOP 100 Thương hiệu Việt Nam 2015. Công ty Chứng khoán Bảo Việt (đơn vị thành viên của Bảo Việt) cũng được vinh danh trong TOP 200 Thương hiệu Việt Nam 2015.

VINARE thuộc 30 doanh nghiệp minh bạch nhất năm 2014 – 2015 của HNX

(VINARE) – Tại Hội nghị Doanh nghiệp thường niên  2015 tổ chức tại Đà Nẵng ngày 2/10/2015, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã trao giải Công bố thông tin và Minh bạch nhất năm 2014 – 2015 cho 30 doanh nghiệp niêm yết trên HNX, trong đó có Tổng công ty cổ phần Tái bảo hiểm quốc gia Việt Nam (VINARE).

Đây là năm thứ hai liên tiếp VINARE được nhận giải thưởng này. Hội đồng quản trị và ban điều hành VINARE thường xuyên quan tâm và chỉ đạo sát sao công tác quản trị doanh nghiệp và minh bạch thông tin.

Hiện nay, trang web của VINARE đã có bản tiếng Anh, các thông tin về báo cáo tài chính quý, năm và Báo cáo thường niên đã được công bố tăng tiếng Anh song song với bản tiếng Việt để phục vụ cổ đông và nhà đầu tư nước ngoài.

VINARE không chỉ tuân thủ tốt nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mà còn hướng tới việc thực hiện các thông lệ tốt về quản trị doanh nghiệp của thế giới.

Prudential triển khai 2 sản phẩm bổ trợ bảo hiểm bệnh hiểm nghèo 

(ĐTCK) – Ngày 1/10/2015, Prudential Việt Nam đã chính thức đưa ra thị trường hai sản phẩm bổ trợ mới là bảo hiểm bệnh hiểm nghèo từ giai đoạn đầu và bảo hiểm miễn đóng phí bệnh hiểm nghèo.

Sản phẩm mới chi trả quyền lợi khi khách hàng không may mắc bệnh hiểm nghèo ngay từ giai đoạn đầu, nhờ đó tăng cơ hội được điều trị sớm giúp khách hàng vượt qua bệnh hiểm nghèo.

Hiện nay trên thị trường đã có nhiều sản phẩm Bảo hiểm Bệnh hiểm nghèo nhưng chủ yếu chi trả quyền lợi khi bệnh đã ở giai đoạn sau.

Theo Prudential, khi tham gia bảo hiểm bệnh hiểm nghèo từ giai đoạn đầu, khách hàng sẽ được hỗ trợ chi phí điều trị bệnh hiểm ngèo ngay từ giai đoạn đầu và sẽ được chi trả quyền lợi nhiều lần trong suốt thời hạn hợp đồng. Đặc biệt, sản phẩm có phạm vi bảo vệ rộng, lên tới 77 bệnh hiểm nghèo khác nhau, giúp khách hàng an tâm nhiều hơn trước nguy cơ bệnh hiểm nghèo.

Bên cạnh đó, khi tham gia bảo hiểm miễn đóng phí bệnh hiểm nghèo, khách hàng sẽ được miễn đóng phí cho đến cuối thời hạn hợp đồng và toàn bộ các quyền lợi bảo hiểm của hợp đồng vẫn được đảm bảo nếu không may mắc bệnh hiểm nghèo trong danh mục. Cả hai sản phẩm này đều bảo vệ cho cả người lớn và trẻ em

Giờ Vàng bảo hiểm PTI: Tặng thêm 500K cho khách hàng thanh toán qua thẻ VISA

(PTI) – Bên cạnh quà tặng là các chuyến du lịch nghỉ dưỡng cao cấp tại các khách hàng 5 sao trên toàn quốc, chương trình Giờ Vàng bảo hiểm tháng 10 sẽ tặng thêm ưu đãi trị giá 500.000 cho khách hàng thanh toán phí bảo hiểm bằng thẻ VISA. Chương trình sẽ được triển khai từ 9h đến 21h ngày 09/10/2015 trên www.epti.vn

Cụ thể: 100 khách hàng đăng ký mua bảo hiểm vật chất ô tô đầu tiên trên website www.epti.vn trong thời gian diễn ra chương trình sẽ được tặng 1 kỳ nghỉ tại khu nghỉ dưỡng 5 sao có giá trị từ 2 đến 6 triệu đồng. Ngoài ra, tất cả khách hàng thanh toán bằng thẻ VISA, PTI sẽ hoàn 500.000 tiền mặt vào tài khoản của khách hàng cho mỗi giao dịch thanh toán. Đối với các khách hàng mua bảo hiểm du lịch và bảo hiểm nhà trên website www.epti.vn, PTI cũng sẽ giảm phí 40% so với mức phí niêm yết.

Bên cạnh thẻ VISA, khách hàng có thể thanh toán phí bảo hiểm bằng tất cả các loại thẻ ngân hàng như ATM, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ… và tiền mặt. Đặc biệt, thông qua hệ thống thanh toán MPOS, khách hàng có thể thanh toán phí bảo hiểm ngay tại nhà.

Chương trình Giờ vàng bảo hiểm được PTI triển khai hàng tháng, bắt đầu từ tháng 5/2015. Chương trình chỉ diễn ra trong vòng 12 tiếng vào ngày thứ 6 của tuần thứ 2 hàng tháng. Sau 5 tháng triển khai, chương trình đã thu hút được sự quan tâm của khách hàng trên toàn quốc. Theo số liệu thống kê của Alexa, website www.epti.vn là website bảo hiểm trực tuyến có lượt truy cập thường xuyên lớn nhất trên thị trường.

Lãnh đạo của PTI cho biết, chương trình Giờ Vàng bảo hiểm được PTI triển khai nhằm tạo ra những trải nghiệm mới mẻ cho khách hàng khi mua bảo hiểm trực tuyến – hình thức mua bảo hiểm vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam. PTI dự kiến sẽ tiếp tục triển khai thêm nhiều chương trình ưu đãi trên kênh bán hàng mới này.

3. Quản lý thị trường bảo hiểm

9 tháng, toàn ngành bảo hiểm ước tăng 23,4%

(ĐTCK) – Tại buổi làm việc với Tổng giám đốc Aon Benfield, ông Malcolm Steingold ngày 29/9, Phó cục trưởng Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) – ông Ngô Việt Trung cho biết, 9 tháng đầu năm 2015, tổng doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường ước đạt 49.052 tỷ đồng, tăng 23,4% so với cùng kỳ năm 2014.

Trong đó, doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 23.147 tỷ đồng, tăng 14%; doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ ước đạt 25.905 tỷ đồng, tăng 33,2%.

Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện các văn bản pháp luật về hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy thị trường bảo hiểm phát triển, trong đó có quy định về hoạt động tái bảo hiểm.

Là DN hoạt động lâu năm trong lĩnh vực môi giới tái bảo hiểm, ông Malcolm Steingold cho biết, Aon Benfield sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng cơ chế, chính sách trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm nói chung và hoạt động tái bảo hiểm nói riêng.

4. Nhịp đập thị trường

Bảo hiểm hưu trí tự nguyện: Chờ đón những thay đổi

(TBTCVN) – Gần 2 năm sau khi BHHTTN chính thức được cấp phép trên thị trường Việt Nam, doanh thu của nghiệp vụ này vẫn khá khiêm tốn.

Theo Cục QLGSBH, tính đến hết tháng 8/2015, tổng doanh thu phí BHHTTN là 254,1 tỷ đồng với tổng số 13.118 người lao động tham gia, chiếm tỷ trọng khoảng 2% doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới của toàn thị trường nhân thọ.

Hiện có 4 doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) đã triển khai nghiệp vụ BHHTTN gồm AIA Việt Nam, Dai-ichi Việt Nam, Manulife Việt Nam và PVI Sunlife. Mới đây, cuối tháng 9/2015, Bộ Tài chính đã cấp phép một DNBH nữa được triển khai nghiệp vụ này.

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho BHHTTN phát triển, mới đây Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 130/2015/TT-BTC có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/10/2015 sửa đổi, bổ sung Thông tư 115/2013/TT-BTC hướng dẫn bảo hiểm hưu trí và Quỹ hưu trí tự nguyện.

Theo đó, cho phép bổ sung thêm đối tượng công dân Việt Nam được cơ quan có thẩm quyền cho phép định cư hợp pháp tại nước ngoài được rút bảo hiểm hưu trí trước hạn, bên cạnh 2 đối tượng được quy định tại Thông tư 115 là người được bảo hiểm bị suy giảm khả năng lao động 61% và người được bảo hiểm mắc bệnh hiểm nghèo.

Bên cạnh đó, về độ tuổi của đối tượng nhận bảo hiểm hưu trí, Thông tư 130 cũng bổ sung: “Trên cơ sở bên mua bảo hiểm đóng phí bảo hiểm, người được bảo hiểm bắt đầu nhận quyền lợi bảo hiểm hưu trí khi đạt đến tuổi theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm, nhưng không dưới 55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi đối với nam, trường hợp pháp luật có quy định khác về độ tuổi nghỉ hưu thì thực hiện theo quy định pháp luật”.

Về điều kiện đối với đại lý bảo hiểm, Thông tư 130 đã sửa đổi điểm c Điều 25 Thông tư 115, theo hướng “thoáng hơn”, theo đó chỉ cần đại lý bảo hiểm được DNBH đào tạo và chứng nhận hoàn thành khóa học về BHHTTN và bỏ quy định có ít nhất 6 tháng kinh nghiệm hoạt động đại lý bảo hiểm nhân thọ liên tục, nhằm tạo điều kiện cho đại lý hoạt động.

Trước đó, Nghị quyết 63 của Chính phủ cũng đã gỡ bỏ phần nào rào cản về thuế cho sản phẩm BHHTTN cũng như DNBH triển khai sản phẩm này.

Mặc dù doanh thu của nghiệp vụ BHHTTN khá èo uột nhưng trước những tín hiệu khả quan của thị trường, ngày 24/9, Prudential Việt Nam đã chính thức giới thiệu sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mới Phú – An thịnh hưu trí ra thị trường.

Lãnh đạo một DNBH nhân thọ hàng đầu cũng cho biết, DNBH này đang trình Bộ Tài chính phê duyệt sản phẩm hưu trí tự nguyện và sẽ sớm giới thiệu ra thị trường ngay sau khi được cấp phép.

“BHHTTN tại Việt Nam đang khởi sắc và đầy triển vọng với hơn 3,5 triệu khách hàng tiềm năng. Nhiều chuyên gia từng nhận định phí bảo hiểm hưu trí hàng năm có thể đạt khoảng 4.000 tỷ đồng vào năm 2018. Vì vậy, DNBH cần đẩy mạnh khai phá thị trường tiềm năng này cũng như tăng cường tuyên truyền BHHTTN đến với người dân”, lãnh đạo AVI nhấn mạnh.

Bảo hiểm học sinh bị “tắc” vì cách hiểu “máy móc”

(ĐTCK) – Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) có công văn số 4660/BGDĐT-CTHSSV yêu cầu “các cơ sở giáo dục và đào tạo không tổ chức thu các khoản bảo hiểm tự nguyện”, khiến nhiều doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ lâm vào cảnh “khóc dở, mếu dở”, ngày 1/10 vừa qua, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam đã có công văn gửi Bộ GD&ĐT về vấn đề triển khai bảo hiểm tự nguyện học sinh trong các trường học.

Đây là một “đòn trời giáng” đối với các công ty bảo hiểm, bởi thời điểm có Công văn, các kế hoạch khai thác bảo hiểm học sinh đã được triển khai xong xuôi, các doanh nghiệp bảo hiểm chỉ chờ chính thức ký kết hợp đồng… Mọi năm, các doanh nghiệp bảo hiểm vẫn nhờ trường học thu hộ phí bảo hiểm từ học sinh, sinh viên, vì thế quy định mới nêu trên khiến doanh nghiệp trở tay không kịp.

Theo Hiệp hội Bảo hiểm, nhiều trường học dừng triển khai bảo hiểm học sinh đã ký; hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm học sinh đã ký; yêu cầu hoàn trả phí bảo hiểm đã thu; không cho ký kết hợp đồng bảo hiểm học sinh…

Thực tế, hợp đồng được giao kết tự nguyện với đại diện Hội Cha mẹ học sinh, hoặc thầy cô giáo chủ nhiệm lớp (đối với học sinh dưới 18 tuổi), hoặc trực tiếp với học sinh trên 18 tuổi và cấp thể bảo hiểm cho học sinh hoàn toàn trên tinh thần tự nguyện. Do đó, cách hiểu và hành động như trên là không đúng với tinh thần của Điều 2 Nghị định 45/2007/NĐ-CP ngày 27/3/2007 của Chính phủ, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm: “Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp bảo hiểm trong việc nghiên cứu phát triển sản phẩm bảo hiểm và khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm”; thậm chí vi phạm quy định về điều kiện hạn chế kinh doanh của doanh nghiệp bảo hiểm theo Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư, có hiệu lực từ ngày 1/7/2015.

Cũng theo Hiệp hội Bảo hiểm, các doanh nghiệp bảo hiểm đã triển khai bảo hiểm sức khỏe thân thể toàn diện cho học sinh 24/24 từ nhiều năm qua, nhằm bổ sung các quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm điều trị bồi dưỡng sức khỏe khi bị ốm đau, tai nạn và chi trả toàn bộ số tiền khi tử vong. Chế độ bảo hiểm nói trên được học sinh cha mẹ học và các thầy cô giáo hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, tác dụng…, nên ủng hộ doanh nghiệp triển khai bảo hiểm sức khỏe thân thể toàn diện cho học sinh 24/24.

“Chế độ bảo hiểm nói trên độc lập với chế độ được hưởng của bảo hiểm y tế và việc tham gia bảo hiểm là tự nguyện trên cơ sở tuyên truyền, vận động của doanh nghiệp bảo hiểm và sự ủng hộ của cha mẹ học sinh, giáo viên”, công văn của Hiệp hội Bảo hiểm viết.

Chính vì vậy, bằng công văn này, Hiệp hội Bảo hiểm đề nghị Bộ GD&ĐT có văn bản hướng dẫn chi tiết hơn để các trường học không hiểu máy móc, sai lệch tinh thần chỉ đạo của Bộ tại điểm 3 Công văn 4660.

Được biết, cùng với công văn gửi Bộ GD&ĐT, Hiệp hội Bảo hiểm cũng gửi công văn với nội dung tương tự tới Bộ Tài chính, đề nghị Bộ này kiến nghị với Bộ GD&ĐT để các doanh nghiệp bảo hiểm được tiếp tục triển khai bảo hiểm học sinh tự nguyện.

5. Bảo hiểm với cộng đồng

Bảo Việt trao giải cho 12 công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên trường Đại học KTQD

(BVH) – Trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Kinh tế Quốc dân, chiều nay, ngày 5/10/2015, Tập đoàn Bảo Việt đã trao giải cho 12 công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc của các em sinh viên của trường. Các nghiên cứu khoa học nằm trong chương trình “Tài năng khoa học trẻ Kinh tế Quốc dân”. Đây là sân chơi dành cho sinh viên nhằm khuyến khích khả năng nghiên cứu, phân tích và vận dụng các kiến thức từ nhà trường vào các trường hợp thực tiễn.

Trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Kinh tế Quốc dân, chiều nay, ngày 5/10/2015, Tập đoàn Bảo Việt đã trao giải cho 12 công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc của các em sinh viên của trường. Các nghiên cứu khoa học nằm trong chương trình “Tài năng khoa học trẻ Kinh tế Quốc dân”. Đây là sân chơi dành cho sinh viên nhằm khuyến khích khả năng nghiên cứu, phân tích và vận dụng các kiến thức từ nhà trường vào các trường hợp thực tiễn.

Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của 2.000 sinh viên của trường và chọn được 10 công trình dự thi xuất sắc để trao thưởng. Các công trình đạt giải là những nghiên cứu được đánh giá cao về tư duy phân tích và các ứng dụng từ kiến thức được đào tạo ở trường vào các nghiên cứu cũng như những đề xuất sáng tạo, có tính thực tiễn. Ngoài 10 giải Nhất, Tập đoàn Bảo Việt cũng trao thưởng cho 2 công trình nghiên cứu của sinh viên khoa Bảo hiểm. Mỗi giải thưởng trị giá 5.000.000 đồng.

Lễ trao giải được diễn ra tại Nhà văn hóa của trường Kinh tế Quốc dân. Đại diện Lãnh đạo Tập đoàn, ông Phí Trọng Thảo – Giám đốc Trung tâm Đào tạo Tập đoàn Bảo Việt đã đến dự Lễ và trao giải cho các em. Phát biểu tại buổi Lễ, ông Phí Trọng Thảo đánh giá cao đề tài nghiên cứu khoa học với nhiều đề xuất sáng tạo từ những góc nhìn năng động, mang tinh thần dám nghĩ dám làm của giới trẻ và cũng mang lại những gợi ý cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Ông Thảo cũng bày tỏ mong muốn có thêm nhiều công trình nghiên cứu sâu hơn trong ngành Bảo hiểm – một ngành bảo hiểm tiềm năng của thị trường.

II. Tinquốctế

Các hãng bảo hiểm lớn nhất thế giới phải tăng vốn dự trữ

(InsuranceAsiaNews) – Hiệp hội Giám sát bảo hiểm Quốc tế (IAIS) vừa ban hành các quy định mới về vốn dự trữ đối với các doanh nghiệp bảo hiểm lớn nhất thế giới.

Quy định mới yêu cầu 9 doanh nghiệp bảo hiểm hàng đầu – trong đó cóAIG, MetLife, Aviva, Ping An, Generali, và AXA– phải tăng thêm vốn dự trữ, bởi lẽ nếu các doanh nghiệp này sụp đổ sẽ phá vỡ thị trường toàn cầu.

Quy định về vốn đối với 9 doanh nghiệp này dựa trên các yêu cầu của 20 nền kinh tế trong khối G20 nhằm tránh tình trạng chính phủ các nước phải ra tay giải cứu trong trường hợp ngành bảo hiểm rơi vào khủng hoảng.

Theo IAIS, yêu cầu đầu tiên đối với các doanh nghiệp này là phải tuân thủ các quy định hiện hành về vốn dự trữ của pháp luật. Yêu cầu thứ hai là mức vốn dự trữ trung bình phải đạt khoảng 10% nhu cầu vốn cơ bản, tùy thuộc vào mức độ rủi ro trong hoạt động kinh doanh.

Zurich bị AM Best giảm xếp hạng triển vọng tín nhiệm

(InsuranceAsiaNews) – Hãng bảo hiểm Zurich vừa bị AM Best giảm xếp hạng về triển vọng tín nhiệm do phát sinh trách nhiệm bồi thường những tổn thất lớn tại vụ nổ Thiên Tân tháng 8/2015.

Cụ thể, AM Best giảm triển vọng tín nhiệm từ mức “ổn định” xuống mức “tiêu cực”, tuy nhiên khẳng định xếp hạng khả năng tài chính của Zurich vẫn ở mức A+ và xếp hạng tín nhiệm phát hành trái phiếu ở mức aa-.

Theo AM Best, triển vọng của Zurich giảm do những quan ngại về việc hiệu quả kinh doanh của Công ty sẽ bị giảm sút. Dự kiến thu nhập từ kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ của Zurich sẽ giảm 275 triệu USD trong quý III do tổn thất từ vụ nổ Thiên Tân.

Trước đó, Zurich thông báo cho biết lợi nhuận hoạt động giảm 31% xuống còn 1,166 tỷ USD.

ACE bổ nhiệm Trưởng phòng Rủi ro hàng hải khu vực châu Á-Thái Bình Dương

(InsuranceAsiaNews) – Tập đoàn bảo hiểm ACE vừa bổ nhiệm ông Sivakumaran Divakaaran giữ chức Trưởng phòng Rủi ro hàng hải khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Sivakumaran Divakaaran sẽ làm việc tại Kuala Lumpur, Malaysia và báo cáo lên ông Anthony O’Brien, Giám đốc khu vực về Bảo hiểm hàng hải châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Sivakumaran Divakaaran đồng thời cũng là thành viên của khối Bảo hiểm hàng hải châu Á-Thái Bình Dương. Đây là khối có trách nhiệm cung cấp sản phẩm bảo hiểm hàng hóa vận chuyển đường biển cho rất nhiều loại hàng hóa khác nhau.

Trước khi gia nhập ACE, ông Divakaaran làm việc tại Công ty Giám định hàng hải Charles Taylor Marine tại Malaysia.

Bảo hiểm có thể giúp “xóa nghèo”

(Insurancenews) –Theo Cộng đồng Bảo hiểm quốc tế (IIS), quản trị rủi ro đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nghèo trên toàn cầu.

Liên hợp quốc đặt mục tiêu sẽ xóa nghèo toàn bộ vào năm 2030. Đồng thời, tại cuộc họp Thượng đỉnh Phát triển bền vững tại New York tuần trước, ông Michael Morrissey, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc IIS, nói ngành bảo hiểm sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu đó.

“Ngành bảo hiểm đã mở rộng phạm vi bảo vệ rủi ro và quản trị rủi ro trong nhiều thế kỷ vừa qua tại các quốc gia phát triển, và hiện nay đã trở nên rất phổ biến tại nhiều khu vực khác như cận sa mạc Sahara, Nam Á, Mỹ La tinh cũng như các khu vực kém phát triển khác”, ông nói.

“Với khoảng 1 tỷ người trên thế giới đang có mức thu nhập dưới 1 USD/ngày, hình thức bảo vệ này là rất cần thiết vì người nghèo thường không có đủ khả năng để tự bảo vệ bản thân, gia đình cũng như tài sản của mình khi tai họa xảy ra”.

Allianz là một trong các doanh nghiệp có lãnh đạo tham dự hội thảo. Allianz hiện đang cung cấp bảo hiểm vi mô cho mùa màng và vật nuôi đối với 125 triệu nông dân tại các nước Trung Quốc và Ấn Độ.

Bên cạnh đó, Nhóm bảo hiểm rủi ro châu Phi (African Risk Capacity pool) cung cấp bảo hiểm cho chính phủ các quốc gia châu Phi trước các thảm họa thiên nhiên, Peru’s La Positiva đưa ra các chương trình bảo hiểm nông nghiệp cho nông dân đi kèm với một số quyền lợi về truyền thông và chăm sóc sức khỏe.

Sự hợp tác giữa IIS và Liên hợp quốc bắt đầu từ việc cho ra mắt Bộ Nguyên tắc Bảo hiểm bền vững tại hội thảo IIS hàng năm lần thứ hai (Rio, Brazil năm 2012), và dựa trên năng lực đặc thù của ngành bảo hiểm trong việc đóng góp vào giảm thiểu rủi ro, giảm nhẹ thiên tai và phát triển bền vững.

Berkshire giảm tỷ lệ sở hữu tại Munich Re và rút khỏi các giao dịch trên thị trường Luân đôn

(Insurancenews) – Hãng bảo hiểm Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett và công ty con National Indemnity vừa cắt giảm tổng tỷ lệ sở hữu tại Munich Re từ 12% xuống còn dưới 10%.

Động thái này xuất hiện sau khi Berkshire Hathaway gây chấn động thị trường Luân đôn với việc công bố hãng sẽ rút toàn bộ

The move comes after the giant US investment company surprised the London market by saying it will completely withdraw next January from major facilities run in conjunction with brokers Willis and Aon.

Các báo cáo tại thị trường Luân đôn cho biết Berkshire Hathaway sẽ rút khỏi dự án hợp tác bảo hiểm chuyên biệt Willis360 (hình thành năm 2013) và thỏa thuận bảo hiểm xít-đờ-ca (sidecar) với Aon – theo đó hãng được cấp đơn cho 7,5% giao dịch bảo hiểm của Aon tại Lloyd’s.

Mặc dù Berkshire Hathaway không công bố lý do, song các nguồn tin trên thị trường Luân đôn cho biết, các động thái kể trên nhiều khả năng liên quan đến sự sụt giảm thu nhập từ các thị trường tái bảo hiểm và bảo hiểm chuyên biệt.

Berkshire Hathaway có cổ phần tại Munich Re từ năm 2010. Hiện nay, cổ phần của hãng tại đây giảm còn 9,7%.

“Chúng tôi rất vui vì Berkshire Hathaway là cổ đông lớn trong nhiều năm nay”, ông JörgSchneider, Giám đốc Tài chính của Munich Re nói.

“Phần lớn cổ đông của chúng tôi hiện nay đến từ nước ngoài, đồng thời tỷ lệ sở hữu của các cổ đông tư nhân đang ngày càng tăng lên”.

China Re sẽ phát hành cổ phiếu lần đầu vào thị trường Hồng Kông đầu tuần tới 

(Asiainsurancereview) – Hãng tin Reuters dẫn lời một nguồn tin nội bộ cho biết, nhà tái bảo hiểm số 1 Trung Quốc China Re đã lên kế hoạch phát hành cổ phần lần đầu trị giá lên tới 2 triệu USD ra thị trường Hồng Kông vào ngày Thứ 2 tuần tới.

Mức giá đấu sẽ vào khoảng từ 2,25 HK$ (0,29 USD) đến 2,7 HK$/cổ phần, tương ứng với 1,12-1,3 lần giá trị sổ sách dự phóng năm 2015 của Công ty.

Theo Tạp chí Tài chính quốc tế (IFR) của Thomson Reuters, China Re sẽ chào bán 5,77 tỷ cổ phiếu mới trong cuộc phát hành lần này.

Một số nguồn tin khác tại Trung Quốc lại cho biết kế hoạch IPO của China Re dự kiến vào Thứ 3 tuần tới với khối lượng phát hành lên tới 3 tỷ USD.

Sở dĩ điều này thu hút sự quan tâm của dư luận vì China Re là hãng tái bảo hiểm lớn nhất quốc gia có hơn 1,6 tỷ dân. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo về 3 rủi ro của cổ phiếu, bao gồm: tổn thất phải gánh chịu từ vụ nổ Thiên Tân mà chi tiết chưa được tiết lộ, thua lỗ trong hoạt động đầu tư do thị trường chứng khoán Trung Quốc tụt dốc, và sự biến động về tỷ giá đồng Nhân dân tệ.

Vai trò của các tổ chức nhân đạo tại địa phương trong việc giảm nhẹ thiên tai

(Insurancenews) –Theo Hội Chữ thập đỏ quốc tế, cần ghi nhận nhiều hơn về vai trò của các tổ chức nhân đạo tại địa phương trong nỗ lực giảm nhẹ thiên tai.

Báo cáo Thảm họa toàn cầu của Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) cho biết, mặc dù các tổ chức nhân đạo sở tại đóng vai trò quan trọng trong việc khắc phục hậu quả thảm họa, song họ vẫn rất khó có thể tiếp cận với các nguồn tài trợ và sự trợ giúp cần thiết.

Ông Elhadj As Sy, Tổng Thư ký IFRC, nói: “Các tổ chức nhân đạo tại địa phương luôn luôn là lực lượng phản ứng đầu tiên khi thảm họa xảy ra”.

Bản báo cáo cũng cho biết trong năm 2014 đã xảy ra 315 thảm họa thiên nhiên – thấp nhất trong vòng 1 thập kỷ qua và thấp hơn 17% so với mức bình quân – trực tiếp ảnh hưởng tới 107 triệu người và khiến 8.000 người thiệt mạng.

Trong số đó, có tới hơn một nửa số vụ thảm họa và trên 85% số người thiệt mạng được ghi nhận tại châu Á, và Trung Quốc là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Lũ lụt và lở đất chiếm tới 49% tổng số vụ thiên tai trong năm 2014.

Tổng thiệt hại kinh tế ước khoảng 99,2 tỷ USD, thấp hơn so với mức trung bình 10 năm gần nhất là 147 tỷ USD.

BTV (tổnghợp)

Comments are closed.