TIÊU ĐIỂM TUẦN 38 NĂM 2017

Các DN lớn tham gia sáng kiến blockchain bảo hiểm; AIG thay đổi cấu trúc tổ chức; Manulife trả thêm 58 tỷ đồng lãi cho khách hàng

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

Tai nạn thảm khốc 6 người chết ở Tây Ninh

(VTCnews) – Khoảng 4h ngày 2/10, trên đường 784, đoạn qua ấp Thuận Hòa (xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh), một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa 2 xe khách đã xảy ra khiến 6 người chết.

Thời điểm trên, xe khách 16 chỗ mang BKS 67B -004.57 chạy hướng từ TP.HCM về TP Tây Ninh, khi đến đoạn đường trên đã đâm trực diện vào xe khách của nhà xe Cẩm Lệ mang BKS 70B-015.23.

Cú tông trực diện khiến cả 2 xe bị hư hỏng nặng, 6 người chết tại chỗ, 8 người khác bị thương được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh cấp cứu.

Xem thêm: Bảo hiểm sức khỏe nào tốtbảo hiểm sức khỏe Bảo Việtbảo hiểm sức khỏe cho bé

Sau khi tai nạn xảy ra, phía huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, tỉnh An Giang và Ban ATGT Quốc gia đã tới thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng yêu cầu tỉnh Tây Ninh chỉ đạo các đơn vị chức năng nhanh chóng điều tra vụ việc, tìm hiểu nguyên nhân và rà soát lại toàn bộ hoạt động của xe khách 16 chỗ.

Lãnh đạo Sở GTVT tỉnh cho biết, tại thời điểm xảy ra tai nạn, xe khách 16 chỗ đang chạy với tốc độ 61km/h. Trong khi đoạn đường đi qua ấp Thuận Hòa (xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu) – địa điểm xảy ra tai nạn cho phép xe khách chạy tối đa 80/km.

Nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn được xác định là do tài xế xe 16 chỗ Nguyễn Văn Hồ (28 tuổi, trú tại xã An Thạnh, huyện An Phú, tỉnh An Giang) buồn ngủ, chạy lấn làn dẫn đến va chạm với xe khách giường nằm BKS 70B – 015.23, do tài Lê Xuân Vinh (44 tuổi, trú huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) cầm lái.

Được biết, xe khách 16 chỗ đang trên đường chở một số người từ thị trấn Long Bình (huyện An Phú, tỉnh An Giang) đến núi Bà Đen (Tây Ninh) để đi du lịch. Tuy nhiên, chiếc xe này chỉ chạy theo hợp đồng riêng, không có giấy phép để hoạt động kinh doanh vận tải hay ra vào bến bãi.

Hiện tại, lực lượng chức năng tỉnh Tây Ninh và An Giang đang phối hợp để làm việc với chủ xe 16 chỗ, đồng thời đề ra hướng xử lý, khắc phục hậu quả vụ tai nạn.

2. Một vòng doanh nghiệp

Manulife trả thêm 58 tỷ đồng tiền lãi cho khách hàng

(ĐTCK) – Manulife vừa quyết định trả thêm 58 tỷ đồng tiền lãi cho các khách hàng mua các sản phẩm bảo hiểm có chia lãi của Công ty trước năm 2006, bên cạnh khoản lãi định kỳ khách hàng được nhận theo cam kết trong hợp đồng.

Đây là khoản bảo tức đặc biệt trả thêm cho các khách hàng vì Công ty đã kinh doanh hiệu quả những năm gần đây.

Trước đó, năm 2015, Manulife cũng đã trả thêm khoản bảo tức trị giá 26 tỷ đồng cho các khách hàng mua sản phẩm bảo hiểm có chia lãi.

Như vậy, bên cạnh việc được Manulife bảo vệ, khách hàng còn được đảm bảo lãi suất ổn định theo từng năm, được chia thêm bảo tức hấp dẫn, được hưởng dịch vụ bảo hiểm cao cấp nhờ vào chất lượng kinh doanh hiệu quả và phương châm “khách hàng là trọng tâm” của Manulife.

Khoản bảo tức đặc biệt nói trên sẽ được chi bằng tiền mặt cho những khách hàng tham gia các sản phẩm bảo hiểm có chia lãi: An Khang Thành Tài, An Mỹ Thành Tài, An Hưng Thành Tài, Phúc An Khang, Phúc An Mỹ, Phúc An Hưng, Phúc Mỹ, Phúc Mỹ Toàn Diện, Bảo hiểm hỗn hợp Chăm Sóc Toàn Diện/ Toàn Diện Ưu Việt, Bảo hiểm hỗn hợp 10/15/20 năm, Bảo hiểm hỗn hợp đến năm 55/60 tuổi; hợp đồng phát hành trước ngày 1 tháng 1 năm 2006 và vẫn còn hiệu lực vào ngày 31 tháng 12 năm 2016.

Tổng Giám đốc PJICO được bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc Petrolimex

(PJICO) – Sáng 29/9/2017, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã chính thức tổ chức lễ công bố và trao quyết định số 324/PLX-QĐ-HĐQT ngày 30.6.2017 bổ nhiệm ông Đào Nam Hải giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc.

Trước đó, Petrolimex đã gửi văn bản số 0943 ngày 17.7.2017 tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM, các cổ đông và đăng tải công khai tại chuyên mục Nhà đầu tư trên website www.petrolimex.com.vn.về việc công bố thông tin bổ nhiệm ông Đào Nam Hải giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc Tập đoàn.

Tại buổi lễ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Petrolimex Bùi Ngọc Bảo chúc mừng ông Đào Nam Hải, đồng thời đặt kỳ vọng trên cương vị mới cùng với sự tin tưởng, đồng thuận từ Ban lãnh đạo, ông Hải sẽ không ngừng nỗ lực, góp sức cùng Ban lãnh đạo Tập đoàn xây dựng Petrolimex ngày càng phát triển vững mạnh.

Tổng Giám đốc Petrolimex Trần Văn Thịnh phát biểu giao nhiệm vụ cho ông Đào Nam Hải; đồng thời, nhấn mạnh việc bổ sung nhân sự có trình độ và dày dặn kinh nghiệm vào các vị trí quan trọng là một phần của kế hoạch kiện toàn bộ máy quản trị, phục vụ triển khai các chiến lược kinh doanh của Petrolimex trong thời gian tới.

Nhận nhiệm vụ mới, ông Đào Nam Hải gửi lời cảm ơn tới Ban lãnh đạo Petrolimex đã tin tưởng và giao phó vị trí Phó Tổng giám đốc của Tập đoàn, cũng như cam kết sẽ nỗ lực hết sức để làm tốt vai trò, cùng với các cán bộ, nhân viên Tập đoàn tiếp tục phát huy tinh thần Petrolimex, đóng góp hơn nữa cho sự phát triển của tập thể.

Ông Đào Nam Hải sinh năm 1974, là Thạc sỹ Luật học, Thạc sỹ Quản trị kinh doanh, hiện đang giữ chức vụ Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc Tổng công ty CP Bảo hiểm Petrolimex (PJICO).

PJICO Quảng Bình tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập

(PJICO) – Ngày 29/9/2017, tại khách sạn Royal, thành phố Đồng Hới, Công ty cổ phần Bảo hiểm PJICO Quảng Bình đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (27/9/1997 – 27/9/2017).
PJICO Quảng Bình thành lập ngày 27/9/1997, là một trong 60 đơn vị thành viên trực thuộc Tổng Công ty CP Bảo hiểm Petrolimex (PJICO). Trải qua quá trình xây dựng và phát triển, PJICO Quảng Bình đã không ngừng phấn đấu, nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách. Đến nay, Công ty có văn phòng trụ sở khang trang với 5 phòng/ban, số lượng cán bộ gần 20 người với 14 đại lý chuyên nghiệp, doanh thu bình quân hàng năm đạt 23 tỷ đồng. Hiện Công ty đứng vị trí thứ 3 trên thị trường bảo hiểm toàn tỉnh và là đối tác tin cậy của nhiều khách lớn như: Trường Hải, Toyota, Honda, Hyundai, Nissan, Mitsubishi…

Ghi nhận những nỗ lực cống hiến của tập thể, PJICO Quảng Bình đã vinh dự đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Quảng Bình. Phần thưởng chính là nguồn động viên khích lệ tinh thần rất lớn để Công ty tiếp tục phấn đấu và phát triển.

Cũng nhân dịp này, ngày 28/9 và 29/9, ông Lê Thanh Đạt – P.TGĐ thay mặt Lãnh đạo Tổng Công ty đã trao tặng số tiền 50 triệu đồng cho nhân dân huyện Quảng Trạch – tỉnh Quảng Bình với mong muốn chia sẻ, động viên, giúp đỡ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 10 vừa qua và gửi tặng 20 triệu đồng cho các gia đình CBCNV PJICO Quảng Bình chịu ảnh hưởng do bão.

Vietcombank và VCLI ra mắt sản phẩm “Bảo an toàn gia”

(TBTCO) – Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Công ty Bảo hiểm nhân thọ Vietcombank-Cardif (VCLI) vừa tổ chức lễ ra mắt chính thức sản phẩm bảo hiểm mới mang tên “Bảo an toàn gia”.

Theo ông Nguyễn Đức Thành – Giám đốc kinh doanh miền Bắc Công ty VCLI, khi tham gia sản phẩm, khách hàng sẽ được hưởng những quyền lợi bảo hiểm ưu việt như chỉ cần đóng phí ngắn hạn nhưng được bảo vệ dài hạn.

Khách hàng của “Bảo an toàn gia” sẽ là chủ của hợp đồng bảo hiểm với quyền lợi tiền mặt 5% số tiền bảo hiểm đều đặn vào mỗi 5 năm. Khách hàng có thể nhận số tiền của quyền lợi này hoặc để lại công ty để tích lũy có lãi suất.

Hơn thế nữa, khi đáo hạn hợp đồng, khách hàng sẽ được nhận 100% số tiền bảo hiểm kèm bảo tức tích lũy và lãi chia cuối hợp đồng giúp khách hàng thực hiện những kế hoạch tài chính tương lai của mình.

Bên cạnh tích lũy hiệu quả, Bảo an toàn gia còn mang đến cho khách hàng quyền lợi bảo vệ cao và toàn diện trước rủi ro với quyền lợi là 200% số tiền bảo hiểm kèm bảo tức tích lũy và lãi chia cuối hợp đồng nếu tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn. Quyền lợi bảo vệ này được gia tặng lên đến 400% số tiền bảo hiểm kèm bảo tức tích lũy và lãi chia cuối hợp đồng nếu rủi ro đến từ nguyên nhân tai nạn.

Đặc biệt, Bảo an toàn gia giúp khách hàng có ngay một quỹ chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình với số tiền lên đến 50% số tiền bảo hiểm.

Bảo hiểm ưu việt cho bệnh ung thư và tim mạch

(TBTCO) – Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt vừa chính thức ra mắt sản phẩm Bảo hiểm ưu việt cho bệnh nhân ung thư và tim mạch tại Hà Nội ngày 28/9/2017 và tại TP. Hồ Chí Minh ngày 29/9/2017.

Bảo hiểm ưu việt cho bệnh ung thư và tim mạch là sản phẩm Bảo hiểm Bảo Việt hợp tác cùng với Công ty Chăm sóc Sức khỏe Toàn cầu (PGH).

Khi tham gia chương trình bảo hiểm, khách hàng nhận được nhiều quyền lợi ưu việt chưa từng có tại Việt Nam: Được xác minh, chẩn đoán bệnh và lập kế hoạch điều trị bởi các chuyên gia y tế hàng đầu thế giới; điều trị ở những cơ sở y tế xuất sắc được xếp hạng 1% các bệnh viện hàng đầu ở Mỹ; bảo lãnh trực tiếp và chi trả chi phí điều trị lên đến 2 triệu USD mỗi năm.

Song song với đó là toàn bộ quy trình chăm sóc được điều phối bởi một người quản lý chăm sóc riêng, trao đổi bằng tiếng Việt; chi phí di chuyển và ăn ở cho bệnh nhân và một người đồng hành được trợ cấp lên đến 20.000 USD/đợt điều trị. Sản phẩm với chi phí hợp lý, tiết kiệm hơn rất nhiều so với các chương trình chăm sóc sức khỏe toàn cầu nhưng được bảo hiểm gần như trọn đời dành cho các khách hàng tham gia mới từ 1 đến 74 tuổi và tái tục đến 99 tuổi.

Tham gia chương trình Bảo hiểm ưu việt cho bệnh ung thư và tim mạch, khách hàng không những an tâm về chi phí điều trị mà còn hoàn toàn yên tâm bởi được tiếp cận với một tiêu chuẩn mới về chăm sóc sức khỏe toàn diện với phương pháp điều trị tốt nhất và quy trình kiểm soát chất lượng chặt chẽ, nhằm giảm tối đa các sự cố y khoa có thể phòng ngừa được và gia tăng khả năng hồi phục của người bệnh một cách nhanh chóng và toàn vẹn.

Chia sẻ tại buổi lễ ra mắt sản phẩm, ông Nguyễn Quang Hưng, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm Bảo Việt cho biết: “Thấu hiểu nguy cơ cùng tỷ lệ mắc bệnh ung thư và tim mạch ngày càng tăng cao tại Việt Nam cùng vai trò vô cùng quan trọng của việc đảm bảo tài chính để người bệnh và gia đình theo trọn vẹn liệu trình điều trị để đạt kết quả tốt nhất. Bảo hiểm Bảo Việt quyết định hợp tác với PGH để đem đến sản phẩm Bảo hiểm ưu việt cho bệnh ung thư và tim mạch với mục tiêu mang lại sự bình phục và hài lòng của người bệnh lên hàng đầu”.

Đây là sản phẩm dành cho khách hàng nhóm, một chính sách “chiêu hiền đãi sĩ” giúp cho doanh nghiệp thu hút được các nhân tài đồng thời chăm sóc và bảo vệ tài sản giá trị nhất của công ty mình. Giải pháp này sẽ góp phần chia sẻ gánh nặng chi phí điều trị bệnh hiểm nghèo với xã hội, giúp nhiều người bệnh có cơ hội điều trị và chiến thắng bệnh tật.

MIC triển khai chương trình “Mua nhà cuối năm – An gia lạc nghiệp”

(MIC) – Từ ngày 01/10/2017 đến hết ngày 31/10/2017, MIC triển khai chương trình “Mua nhà cuối năm – An gia lạc nghiệp” với ưu đãi giảm phí bảo hiểm và tặng quà cho khách hàng khi tham gia mua bảo hiểm nhà tư nhân tại website emic.vn.

Theo đó, khách hàng mua bảo hiểm nhà tư nhân trên website https://emic.vn/ sẽ được giảm 50% phí bảo hiểm và được tặng thêm 01 mũ bảo hiểm MIC với đơn hàng trên 01 triệu đồng.

Điều kiện: Áp dụng cho 200 khách hàng hoàn tất đặt mua bảo hiểm nhà tư nhân trên website: https://emic.vn/.

3. Bảo hiểm với cộng đồng

Quỹ bảo hiểm xe cơ giới: Đầu tư nhiều công trình đề phòng, hạn chế tổn thất

(TBTCVN) – Báo cáo hoạt động của Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới (BHXCG) – Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho biết, việc triển khai thực hiện các công trình đề phòng hạn chế tổn thất năm 2017 do Quỹ BHXCG tài trợ cơ bản hoàn thành tiến độ; tất cả công trình đã có vốn đối ứng của tỉnh, một số công trình đang hoàn thiện hồ sơ phê duyệt báo cáo kỹ thuật. Theo kế hoạch phê duyệt của Cục QLGSBH, tổng giá trị các công trình được tài trợ năm 2017 là gần 16 tỷ đồng, trong đó có một phần kinh phí từ năm 2016 chuyển sang.

Theo kế hoạch, năm 2017, Quỹ BHXCG đã và đang đầu tư xây dựng hàng chục công trình đề phòng, hạn chế tổn thất như: Công trình “Lắp đặt đèn tín hiệu tại ngã tư thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc và ngã 4 thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, giữa đường Nguyễn Trãi và đường Lê Minh Hương – tỉnh Hà Tĩnh” dự toán 2 tỷ đồng, trong đó Quỹ BHXCG tài trợ hơn 1,4 tỷ đồng. Công trình “Lắp đặt hộ lan tôn sóng và một số điểm giảm tốc, biển báo tại một số nút trên địa bàn thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam” dự toán 2 tỷ đồng, trong đó Quỹ BHXCG tài trợ 1,4 tỷ đồng…, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông tại các điểm đen trên địa bàn nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Bên cạnh việc đầu tư các công trình đề phòng, hạn chế tổn thất, Quỹ BHXCG cũng đã đẩy mạnh triển khai cơ sở dữ liệu bảo hiểm (BH) bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới; tiến hành cập nhật danh sách các hãng xe, hiệu xe mới vào cơ sở dữ liệu. Đến thời điểm hiện tại đã có 14/26 doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) thực hiện việc cập nhật dữ liệu gồm: Bảo Minh, Bảo Long, Vass, AAA, BIC, Bảo Ngân, Phú Hưng, Hùng Vương, YNI, UIC, Bảo Việt Tokiomarine, Fubon, MSIG, Cathay, Liberty; một số DN chưa cập nhật dự liệu gồm: PVI, PJICO, GIC, ABIC, MIC, BSH.

Theo đại diện Quỹ BHXCG, cơ sở dữ liệu này sẽ cung cấp cho các nhà quản lý DNBH, hiệp hội, cơ quan quản lý về tình hình tham gia BH của chủ xe, lái xe, tình hình tai nạn và giải quyết bồi thường, đánh giá rủi ro với từng chủ xe, lái xe. Đồng thời hệ thống cũng đưa ra cảnh báo về nguyên nhân, mức độ tai nạn trên từng xe, lái xe, độ tuổi người bị tai nạn, thời gian, địa điểm hay xảy ra tai nạn để các cơ quan chức năng phòng ngừa. Định kỳ hàng tháng Quỹ đều có báo cáo tình hình sử dụng hệ thống và cập nhật dữ liệu gửi cơ quan quản lý, tuy nhiên vẫn có một số DNBH chưa cập nhật dữ liệu, vì vậy đề nghị cơ quan quản lý có giải pháp để DNBH tuân thủ quy định, đảm bảo hệ thống cơ sở dữ liệu hoạt động hiệu quả.

Đại diện Quỹ cũng cho biết thêm, chương trình kết nối cơ sở dữ liệu với Cục Cảnh sát giao thông dự kiến sớm triển khai. Hiện Cục Cảnh sát giao thông đã xây dựng phương án chia sẻ thông tin về các vụ tai nạn giao thông mà Quỹ BHXCG cần như: Biển số xe; số giấy chứng nhận đăng ký xe; họ và tên người điều khiển; nơi vi phạm/xảy ra tai nạn., nhằm giải quyết bồi thường BH nhanh chóng, chính xác vụ tai nạn giao thông.

Quỹ BHXCG cho biết, hiện Quỹ đã nhận được hơn chục bộ hồ sơ đề nghị hỗ trợ nhân đạo và bước đầu đã giải quyết chi hỗ trợ cho gần chục nạn nhân.

Cụ thể, Quỹ BHXCG đã tiến hành trao số tiền hỗ trợ nhân đạo cho gia đình nạn nhân Trần Văn Huynh tử vong trong vụ tai nạn xảy ra ngày 16/5/2016 tại thị trấn Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội. Mới đây, Quỹ cũng đã trao số tiền nhân đạo 60 triệu đồng cho gia đình 3 nạn nhân bị tai nạn giao thông tại Nghệ An (số tiền theo quy định là 20 triệu đồng/1 nạn nhân)…

Đại diện Quỹ cũng cho biết, mức chi hỗ trợ nhân đạo từ đầu năm đến này còn khá nhỏ so với kế hoạch dự chi năm 2017 là hơn 3,4 tỷ đồng. Hiện Quỹ đã có công văn kiến nghị Bộ Tài chính sửa đổi Thông tư 103/2009/TT-BTC để tăng mức chi hỗ trợ nhân đạo và mở rộng đối tượng chi hỗ trợ nhân đạo như: Chi cho các vụ tai nạn thương tâm; chi cho những cá nhân, tập thể có thành tích trong việc cứu người đảm bảo an toàn giao thông…

4. Tin đào tạo

MIC tổ chức Hội thảo Bảo hiểm hàng không dành cho các đơn vị quân đội

(MIC) – Hội thảo diễn ra trong không khí trang trọng tại Khách sạn Grand Tourane – Đà Nẵng với sự tham dự của Ban Lãnh đạo MIC, đại diện lãnh đạo các cơ quan Bộ Quốc Phòng: Cục Kế hoạch Đầu tư/BQP, Cục Tài chính/BQP…lãnh đạo các đơn vị, quân binh chủng thuộc BQP: BTL Hải Quân, BTL Phòng không Không quân, BTL Cảnh sát biển và đại diện các quân đoàn, sư đoàn chủ lực trên toàn quân…cùng sự góp mặt và thuyết trình của các diễn giả đến từ hai đối tác hàng đầu thế giới về bảo hiểm hàng không là Công ty Môi giới Willis Tower Watson, Công ty giám định McLarens.

Tại Hội thảo, MIC đã giới thiệu cho các đối tác về công tác bảo hiểm hàng không trên thế giới và tại Việt Nam, quy trình phối hợp giải quyết bồi thường hàng không, đặc biệt là với khách hàng Quân đội…giúp các lãnh đạo, đại biểu tham dự hội nghị hiểu được rõ hơn về nghiệp vụ bảo hiểm hàng không, quy trình phối hợp tác nghiệp giữa các bên.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Như Hải – Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc MIC gửi lời cảm ơn sâu sắc đến sự tin tưởng, ủng hộ, hợp tác và giúp đỡ của các đơn vị Quân đội trong suốt thời gian qua, giúp cho MIC ngày càng phát triển vững mạnh.

Hội thảo đã thảo luận sôi nổi, trao đổi và giải đáp rất nhiều câu hỏi từ đại diện các đơn vị, đem lại nhiều kiến thức bổ ích, góp phần lan tỏa rộng rãi ích lợi của việc tham gia bảo hiểm trong toàn quân.

5. Tin quốc tế

Allianz hoàn tất bán lại hoạt động kinh doanh tại Hàn Quốc cho Anbang

(IAN) – Allianz vừa hoàn thành giao dịch bán công ty con của mình tại Hàn Quốc cho hãng bảo hiểm Anbang của Trung Quốc. Trước đó, Allianz đã tiến hành rà soát kỹ lưỡng hoạt động của công ty tại Hàn Quốc với mục tiêu thúc đẩy sự tăng trưởng dài hạn của hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhân thọ và quản trị tài sản tại đây.

Giá bán không được tiết lộ, tuy nhiên sau giao dịch này, Anbang đã trở thành cổ đông sở hữu 100% cổ phần của Công ty Đầu tư toàn cầu Hàn Quốc Allianz.

Thương vụ bắt đầu từ tháng 4/2016, khi Allianz tuyên bố rằng hãng sẽ bán khối kinh doanh bảo hiểm nhân thọ và quản lý tài sản cho Anbang. Tuy vậy, cho đến ngày 25/9 năm nay, Cơ quan Quản lý Tài chính Hàn Quốc mới chính thức phê duyệt giao dịch.

Một chi tiết khác cũng đáng lưu tâm là thương vụ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai miền bán đảo Triều Tiên đang leo thang.

Một quan chức của Anbang tại Hàn Quốc cho biết, từ nay, hãng sẽ có hai công ty BHNT và hai công ty quản lý tài sản trên địa bàn này.

AIG thay đổi cấu trúc tổ chức

(IBR) – Tập đoàn bảo hiểm Quốc tế Mỹ (AIG) đang lập kế hoạch thay đổi cấu trúc tổ chức của mình.

Ông Brian Duperreault, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AIG, nói: “Những thay đổi này nhằm mục tiêu định vị AIG tốt nhất trong tương lai, với tư cách là công ty bảo hiểm dẫn đầu về tăng trưởng và lợi nhuận trong ngành bảo hiểm và nổi tiếng về hoạt động đánh giá rủi ro. Chúng tôi tin tưởng rằng cấu trúc mới này sẽ tối đa hóa nền tảng toàn cầu của mình thông qua việc trao thêm quyền cho công ty thành viên tại các khu vực, đồng thời giúp hoạt động kinh doanh của hãng đạt được lợi thế cạnh tranh lớn nhất và khả năng phục vụ khách hàng tốt nhất”.

Theo mô hình mới, AIG sẽ không còn khối Thương mại và Người tiêu dùng mà chuyển đổi thành: Bảo hiểm Phi nhân thọ do ông Peter Zaffino làm Tổng Giám đốc, Bảo hiểm Nhân thọ và Hưu trí do ông Kevin Hogan làm Tổng Giám đốc, và nền tảng công nghệ độc lập do ông Seraina Macia làm Tổng Giám đốc.

Mỗi khối Bảo hiểm Phi nhân thọ và Bảo hiểm Nhân thọ và Hưu trí đều có đơn vị kinh doanh độc lập, thực hiện hoạt động khai thác và đánh giá rủi ro. Bảo hiểm Phi nhân thọ sẽ bao gồm Bảo hiểm Thương mại và Bảo hiểm Cá nhân, khối Hoa Kỳ và khối Quốc tế. Bảo hiểm Nhân thọ và Hưu trí sẽ bao gồm bộ phận Hưu trí nhóm, Hưu trí cá nhân, Bảo hiểm Nhân thọ và Thị trường tổ chức.

AIG dự kiến rằng báo cáo tài chính cuối năm nay sẽ phản ánh cấu trúc mới của Tập đoàn. Hãng cũng lên kế hoạch sẽ điều chỉnh hệ thống lương thưởng và quản lý hiệu quả hoạt động tương ứng.

Do những thay đổi kể trên nên ông Rob Schimek, Tổng Giám đốc khối Thương mại, sẽ nghỉ việc tại AIG để chuyển sang công việc mới.

Về sự kiện này, ông Duperreault nói: “Tôi xin gửi lời cảm ơn tới ông Rob về rất nhiều cống hiến của ông trong 12 năm qua. Ông là thành viên quan trọng trong ban lãnh đạo công ty và là người đồng nghiệp tuyệt vời. Chúc ông những điều tốt đẹp nhất trong cương vị công tác mới”.

Khối công nghệ của Ping An tập trung vào khách hàng bên ngoài

(IAN) – Trong một vài năm tới, Ping An Technology – khối Công nghệ của hãng bảo hiểm nhân thọ lớn thứ hai Trung Quốc – sẽ thành lập một đơn vị kinh doanh mới nhằm cung cấp các công nghệ và dịch vụ (tự xây dựng) cho khách hàng bên ngoài.

Để làm được điều này, Ping An Technology sẽ phải cạnh tranh với các nhà khổng lồ Internet như Alibaba.

Chiền lược này là một phần nỗ lực của Ping An nhằm tái cấu trúc lại hoạt động kinh doanh của mình theo hướng một tổ hợp tài chính thiên hướng công nghệ.

Ông Ricky Ou Haiying, Giám đốc sản phẩm của Ping An, cho biết, công ty đã và đang nỗ lực nhằm thu hút thêm nhiều khách hàng bên ngoài.

Ông nói, mục tiêu trong 3-5 năm tới là khách hàng bên ngoài sẽ chiếm khoảng ½ hoạt động của Ping An Technology.

Tuy nhiên, ông từ chối đưa ra mục tiêu doanh số cụ thể mà chỉ bổ sung rằng quy mô hoạt động kinh doanh có thể đạt tới vài tỷ Tệ.

Hồng Kông và Anh ký thỏa thuận về fintech

(IAN) – Thỏa thuận mới ký gần đây giữa Cơ quan Quản lý Bảo hiểm Hồng Kông (IA) và Cơ quan Tài chính Anh quốc (FCA) dự kiến sẽ thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động fintech (bảo hiểm tài chính) tại vùng lãnh thổ này.

Theo thỏa thuận, FCA và IA sẽ hỗ trợ lẫn nhau trong việc chia sẻ thông tin, đặc biệt là đối với hoạt động sáng tạo và những doanh nghiệp sáng tạo muốn thâm nhập thị trường.

Ông Christopher Woolard, Giám đốc Chiến lược và Cạnh tranh tại FCA, cho biết, khi hợp tác với nhau, hai cơ quan này sẽ hỗ trợ các sáng kiến toàn cầu.

Ông cũng nhận định, mối quan hệ đối tác giữa FCA và IA sẽ thúc đẩy sáng tạo và nâng cao hiệu quả cho cả hai thị trường, cuối cùng sẽ làm lợi cho khách hàng và ngành tài chính nói chung.

Theo ông John Leung, Tổng Giám đốc IA, mối quan hệ này sẽ mở đường cho sự phát triển hoạt động fintech quốc tế mạnh hơn thông qua việc tìm kiếm thêm những lĩnh vực tăng trưởng mới.

Myanmar sẽ cấp phép cho công ty bảo hiểm nước ngoài

(IAN) – Một quan chức chính phủ Myanmar cho biết, nước này đang mở cửa hoạt động cấp phép cho các công ty bảo hiểm nước ngoài muốn thực hiện kinh doanh tại đây.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Myanamr đã chính thức khởi động quá trình phi tập trung hóa thị trường bảo hiểm từ năm 2013. Từ đó tới nay, chính quyền nước này đã cấp phép cho 12 công ty bảo hiểm tư nhân trong nước hoạt động kinh doanh bảo hiểm, tuy nhiên có một số điều kiện nhất định.

Theo ông Thant Zin, Giám đốc điều hành Cục Quản lý Tài chính Myanmar (FRD) – trực thuộc Bộ Kế hoạch và Tài chính, chính phủ đã sẵn sàng dỡ bỏ các hạn chế đối với công ty bảo hiểm nội địa và thậm chí mở rộng ra cả đối tượng doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài trong thời gian tới.

Vào tháng 7 vừa qua, Phòng Thương mại Hoa Kỳ cho biết sự chậm phát triển và kém ổn định tại thị trường Myanmar bắt nguồn từ nhiều lý do, trong đó bao gồm những quy định giới hạn về sản phẩm, hạn chế kiến thức chuyên môn và hệ thốn CNTT.

2017 là năm tốn kém nhất với ngành bảo hiểm

(IAN) – QBE nhận định, năm 2017 sẽ là năm thiệt hại nhất trong lịch sử ngành bảo hiểm toàn cầu.

Cụ thể, thu nhập của ngành chịu ảnh hưởng nặng nề từ các thảm họa: động đất tại Mexico, bão nhiệt đới tại Đại Tây Dương và bão Debbie tại Australia hồi đầu năm nay.
Năm 2016, QBE đã phải chi trả 1,06 tỷ USD bồi thường thảm họa và các tổn thất lớn, đồng thời ghi nhận lợi nhuận thuần ở mức 844 triệu USD.

Trong năm nay, QBE cảnh báo sự gia tăng đáng kể khiếu nại bồi thường tại các thị trường mới nổi, bao gồm các khiếu nại quy mô trung bình tại châu Á.

QBE cũng cho hay, hãng đã tăng dự kiến bồi thường cho thảm họa và tổn thất lớn trong năm nay lên 1,75 tỷ USD. Điều này sẽ ảnh hưởng tới thu nhập trước thuế khoảng 600 triệu USD.

Vào năm 2011, các hãng bảo hiểm đã phải chi trả 137 tỷ USD (đã điều chỉnh theo lạm phát) cho các tổn thất thảm họa – ghi nhận là năm thiệt hại lớn nhất cho ngành bảo hiểm và tái bảo hiểm toàn cầu.

Tokio Marine sẽ mua lại khối bảo hiểm y tế stop-loss của AIG

(IAN) – Hãng bảo hiểm Nhật Bản Tokio Marine đã lên kế hoạch mua lại lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm y tế stop-loss của AIG.

Động thái này nhằm giúp hãng mở rộng hoạt động thâu tóm thêm doanh nghiệp nước ngoài trong bối cảnh thị trường Nhật Bản dự kiến sẽ thu hẹp lại trong những năm tới.

Cụ thể, Tokio Marine sẽ mua lại tài sản của AIG thông qua chi nhánh HCC Insurance, hãng bảo hiểm chuyên biệt, với giá trên 30 tỷ Yên (266 triệu USD).

Tại Mỹ, bảo hiểm y tế bảo vệ cho các tổn thất vượt quá mức chi phí nhất định mà các công ty và tổ chức phải chi trả cho các chương trình bảo hiểm người lao động.

Thị trường sản phẩm này đang chứng kiến nhu cầu ngày càng gia tăng do chi phí y tế tăng lên xuất phát từ những tiến bộ công nghệ trong y học.

Năm 2016, doanh thu phí bảo hiểm y tế stop-loss của Tokio Marine đạt 1 tỷ USD, tăng trưởng 4% so với năm trước.

Các hãng bảo hiểm lớn tham gia vào sáng kiến blockchain bảo hiểm

(IAN) – Mới đây, đã có thêm 23 công ty bảo hiểm/tái bảo hiểm gia nhập Sáng kiến Blockchain ngành bảo hiểm (B3i), nâng tổng số thành viên của B3i lên hơn 30 công ty bảo hiểm và tái bảo hiểm.

Các công ty mới gia nhập gồm AIA, AIG, Aon, Chubb, Covéa, Everest Re, Gen Re, Guy Carpenter & Marsh, JLT Re, Leadway Assurance, LocalTapiola, Mapfre Re, Navigators, PartnerRe, QBE Re, SAHAM Assurance, Sava Re, Takaful Emarat, TigerRisk, Trust Re, UnipolSai và Willis Re.

Các công ty kể trên gia nhập B3i trong bối cảnh B3i bắt đầu kiểm thử nền tảng liên kết về hợp đồng bảo hiểm thảm họa vào cuối tháng này.

Theo ông Paul Meeusen, Giám đốc công ty Giải pháp Tài chính toàn cầu thuộc Swiss Re, các thành viên mới sẽ tham gia và quá trình kiểm thử và sẽ học hỏi kinh nghiệm và kiến thức từ các thành viên khác.

Từ khi ra đời vào tháng 10/2016, sáng kiến B3i đã thu hút sự quan tâm từ khắp nơi trên thế giới, gồm châu Á, châu Phi, châu Úc, châu Âu, châu Mỹ, Trung Đông và vùng Caribê.

BTV (Tổng hợp).