TIÊU ĐIỂM TUẦN 33

Allianz, Axa đấu thầu thỏa thuận bancassurance của StanChart; Sun Life đẩy mạnh M&A tại châu Á; Ra mắt công ty BHNT thứ 18

TIÊU ĐIỂM TUẦN 33:

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

Cháy nhà 5 tầng ở Hà Nội, một nạn nhân nữ tử vong

(Kenh14) – Khoảng 14h10 ngày 22/8, tại nhà số 143, Tổ dân phố số 6 Khu giãn dân Mộ Lao, phường Mộ Lao, quận  Hà Đông, TP Hà Nội đã xảy ra một vụ cháy lớn khiến 1 người chết và nhiều người khác bị thương.

Thông tin ban đầu, địa điểm xảy ra cháy là căn nhà 5 tầng, diện tích 56 m2, chủ hộ là ông Nguyễn Chi Lăng (sinh năm 1965), vợ là bà Nguyễn Thị Sáu (sinh năm 1975) và con gái là Nguyễn Thị Ánh Nguyệt (sinh năm 1997).

Trước đó, vào thời điểm xảy ra cháy có bà Nguyễn Thị Sáu và con gái là Nguyễn Thị Ánh Nguyệt ở tại nhà. Ông Nguyễn Chi Lăng và 2 con nhỏ đi vắng.

Ngay sau khi nhận được tin báo, phòng Cảnh sát PC&CC số 9 đã nhanh chóng xuất 1 xe chỉ huy chữa cháy, 1 xe cứu nạn cứu hộ, 3 xe chữa cháy đồng thời yêu cầu chi viện 1 xe thang của Phòng Cảnh sát PC&CC số 8, 2 xe nước của Công ty CP Môi trường đô thị Hà Đông đến đám cháy.

Lực lượng Công an quận Hà Đông, Công an phường Mộ Lao và Ban chỉ huy quân sự quận Hà Đông cũng có mặt hỗ trợ công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Đồng chí Phạm Thị Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông đã có mặt trực tiếp chỉ đạo công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Khi lực lượng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ chuyên nghiệp đến nơi xảy ra cháy, đám cháy đã bao trùm toàn bộ tầng 1, tầng 2 và đang lan lên tầng 3, khói khí độc đã bao trùm toàn bộ căn nhà. Bà Nguyễn Thị Sáu đã được quần chúng nhân dân cứu ra ngoài và đưa đi cấp cứu tại Viện bỏng Quốc gia.

Phòng Cảnh sát PC&CC số 9 đã tổ chức trinh sát đám cháy, đồng thời triển khai công tác cứu nạn cứu hộ và chữa cháy; CBCS đã tiếp cận từ tầng 4 nhà bên cạnh, dùng công cụ phá dỡ rào inox ở mặt tiền ngôi nhà để cứu nạn nhân bị mắc kẹt.

Đến 15h cùng ngày, đám cháy đã được khống chế; đến 15h15 đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Lực lượng cứu nạn cứu hộ chuyên nghiệp của Phòng Cảnh sát PC&CC số 9 đã tổ chức cứu được 1 người mắc kẹt trong đám cháy là chị Nguyễn Thị Ánh Nguyệt (sinh năm 1997) từ tầng 5 ra ngoài và được lực lượng y tế 115 đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Theo thông tin của Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, nạn nhân Nguyễn Thị Ánh Nguyệt đã tử vong tại bệnh viện.

Hiện nguyên nhân vụ cháy đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

2. Một vòng doanh nghiệp

Thị trường bảo hiểm nhân thọ có công ty thứ 18

(TBTCO) – Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ MB Ageas vừa chính thức được Bộ Tài chính cấp giấy phép thành lập và hoạt động số 74/GP/KDBH.

Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự phát triển của ngành bảo hiểm nhân thọ Việt Nam với sự hiện diện của Công ty bảo hiểm nhân thọ (BHNT) thứ 18 chính thức gia nhập thị trường. Việc Công ty MB Ageas Life ra đời đã đánh dấu một chiến lược phát triển kinh doanh đa dạng của Ngân hàng TMCP Quân đội sau một thời gian dài nghiên cứu, cân nhắc và lựa chọn đối tác tham gia liên doanh.

MB Ageas Life là Công ty BHNT được thành lập trên cơ sở liên doanh góp vốn của 3 đối tác: Ngân hàng TMCP Quân đội (61%); Tập đoàn Ageas (29%) – một tập đoàn bảo hiểm quốc tế với một di sản kéo dài 190 năm, được xếp hạng trong số 20 công ty bảo hiểm hàng đầu ở châu Âu và Công ty BHNT Muang Thai Life (10%); với tổng mức vốn điều lệ là 1.100 tỷ đồng.

Thượng tá Nguyễn Thị Thủy – Thành viên HĐQT Ngân hàng Quân đội (MB), Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ MB Ageas – đã khẳng định tầm nhìn Công ty đó là trở thành một Công ty bảo hiểm nhân thọ hàng đầu được tin yêu nhất. Chính vì vậy, trong chiến lược phát triển của mình, MB Ageas Life luôn đặt khách hàng vào trọng tâm của mọi chiến lược kinh doanh và phát triển nhằm đem lại những sản phẩm, dịch vụ đa dạng và phù hợp nhất với từng phân khúc khách hàng với tiêu chí mang lại một cuộc sống tươi đẹp, hạnh phúc cho người dân Việt Nam.

Mục tiêu đến năm 2020, Công ty MB Ageas Life sẽ thực hiện khát vọng trở thành Công ty BHNT đứng đầu thị trường về hoạt động bancassuarance tại Việt Nam.

Bảo hiểm Bảo Việt và Ngân hàng Quốc dân ký kết thỏa thuận hợp tác

(BVH) – Chiều ngày 22/08/2016 tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt và Ngân hàng TMCP Quốc dân NCB với sự tham dự của các lãnh đạo cao cấp của 2 bên.

Theo đó, NCB và Bảo hiểm Bảo Việt sẽ ưu tiên sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của hai bên, đồng thời tăng cường bán chéo dịch vụ, sản phẩm, giới thiệu khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của đối tác. NCB sẽ cung cấp cho Bảo hiểm Bảo Việt, các công ty thành viên cũng như khách hàng của Bảo Việt các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng tiện ích với chính sách ưu đãi vượt trội như: dịch vụ tài khoản, thu hộ phí bảo hiểm, internet banking, sản phẩm tiền gửi… Bên cạnh đó, NCB ưu tiên sử dụng và giới thiệu khách hàng của mình sử dụng các sản phẩm dịch vụ bảo hiểm của Bảo hiểm Bảo Việt.

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Đỗ Trường Minh – Quyền Tổng Giám đốc Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt chia sẻ: “Liên kết giữa Bảo hiểm Bảo Việt và Ngân hàng NCB được xây dựng trên cơ sở phát huy ưu thế của hai thương hiệu mạnh tại Việt Nam, đó là sự kết hợp giữa uy tín, kinh nghiệm, chất lượng dịch vụ của Bảo hiểm Bảo Việt với tính chuyên nghiệp, công nghệ tiên tiến của NCB. Sự kết hợp này sẽ tạo ra một kênh phân phối dịch vụ tài chính – ngân hàng – bảo hiểm toàn diện, đem lại nhiều giá trị gia tăng hơn cho khách hàng của hai bên.”

Cũng tại Lễ ký kết, bà Trần Hải Anh – Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Quốc Dân cho biết: “Đây là thỏa thuận hợp tác đầu tiên giữa NCB và Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt nhưng tôi kỳ vọng, thỏa thuận này sẽ mở đầu cho mối quan hệ hợp tác kinh doanh tốt đẹp và bền vững giữa hai bên”.

Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt và Ngân hàng Quốc dân NCB kỳ vọng sự hợp tác giữa hai doanh nghiệp trên cơ sở tận dụng các thế mạnh của mỗi bên để nghiên cứu cải tiến sản phẩm và chất lượng phục vụ nhằm mang tới cho khách hàng sự trải nghiệm và hài lòng cao nhất.

Ra mắt sản phẩm tích hợp Bảo hiểm – Ngân hàng BAOVIET Easy Car

(BVH) – Tập đoàn Bảo Việt chính thức ra mắt sản phẩm tích hợp bảo hiểm – ngân hàng (bancassurance) – BAOVIET Easy Car tại Hà Nội. BAOVIET Easy Car là một trong những chương trình kết hợp bán chéo giữa hai đơn vị thành viên của Tập đoàn Bảo Việt là Ngân hàng Bảo Việt và Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt. Là sản phẩm cho vay mua ô tô kết hợp bảo hiểm, BAOVIET Easy Car có nhiều ưu đãi lãi suất và ưu đãi bảo hiểm hấp dẫn, cạnh tranh trên thị trường.

Sản phẩm BAOVIET Easy Car được thiết kế để hỗ trợ khách hàng sở hữu chiếc xe ô tô mong ước với ưu đãi lãi suất thấp. Bên cạnh đó, khi mua sản phẩm BAOVIET Easy Car, lợi ích của khách hàng cũng được gia tăng với phí bảo hiểm được ưu đãi trong suốt thời gian vay. Sự kết hợp 2 ưu đãi lãi suất và ưu đãi bảo hiểm hấp dẫn, cạnh tranh trên thị trường trong một sản phẩm là giải pháp tài chính hợp lý, tối ưu đối với những khách hàng đang có nhu cầu mua xe ô tô.

Khi sử dụng sản phẩm BAOVIET Easy Car trong thời gian từ 18/8/2016 đến 31/12/2017, khách hàng sẽ được hưởng các ưu đãi về vay mua xe ô tô mức lãi suất chỉ từ 7% trong 6 tháng đầu, cho vay tối đa bằng tài sản đảm bảo lên tới 90% giá trị xe, cho vay phí bảo hiểm trong 2 năm tiếp theo, miễn phí trả nợ trước hạn sau 36 tháng, thời gian vay lên tới 10 năm và phê duyệt hồ sơ vay nhanh gọn chỉ trong vòng 12 giờ đồng hồ. Theo đó, khách hàng được vay vốn với thời hạn tối thiểu 3 năm, áp dụng tại tất cả các chi nhánh, phòng giao dịch BAOVIET Bank trên phạm vi toàn quốc.

Bên cạnh đó, khi khách hàng sử dụng sản phẩm BAOVIET Easy Car sẽ được tặng ngay1 năm phí bảo hiểm vật chất xe và nhận được rất nhiều ưu đãi về phí bảo hiểm vật chất xe do Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt cung cấp như: phí bảo hiểm ưu đãi cho các năm tiếp theo; phạm vi bảo hiểm toàn diện với 3 điều khoản bổ sung (bảo hiểm ngập nước, bảo hiểm sửa chữa tại garage tự chọn, bảo hiểm không trừ khấu hao thay mới) và không áp dụng mức khấu trừ 500.000 đồng.

Phát biểu khi được trải nghiệm dịch vụ tại Bảo Việt, anh Nguyễn Duy Long – một khách hàng tại Hà Nội cho biết: “Sản phẩm BAOVIET Easy car của Bảo Việt ngoài lãi suất rất ưu đãi cùng với cơ chế phê duyệt nhanh chóng tiện lợi, đem lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng, khách hàng còn được tặng 1 năm phí bảo hiểm và nhiều ưu đãi bảo hiểm khác từ Bảo Việt, một đơn vị bảo hiểm hàng đầu Việt Nam vì vậy tôi hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. Với những ưu đãi lãi suất và bảo hiểm hấp dẫn bắt kịp xu hướng thị trường và tâm lý người tiêu dùng, chắc chắn BAOVIET Easycar sẽ được đông đảo khách hàng đón nhận và hài lòng khi sử dụng”.

Việc kết hợp hai đơn vị thành viên của Tập đoàn Tài chính – Bảo hiểm hàng đầu Việt Nam sẽ tận dụng khai thác được hệ thống mạng lưới chi nhánh, đối tác, khách hàng rộng lớn hiện có, tận dụng được đội ngũ cán bộ bán hàng và tư vấn viên chuyên nghiệp của mỗi bên; đồng thời, đưa ra được những chính sách ưu đãi về giá, phí cho khách hàng, mang đến cho khách hàng một gói dịch vụ hoàn hảo với nhiều giá trị gia tăng và lợi ích vượt trội so với việc sử dụng dịch vụ đơn lẻ.

Dai-ichi Life Việt Nam ra mắt bảo hiểm 88 bệnh hiểm nghèo

(ĐTCK) – Dai-ichi Life Việt Nam vừa chính thức ra mắt sản phẩm bảo hiểm bệnh hiểm nghèo cao cấp toàn diện, giải pháp bảo vệ tối ưu dành cho 88 bệnh hiểm nghèo. Sản phẩm được thiết kế bao gồm 35 bệnh hiểm nghèo thể nhẹ và 53 bệnh hiểm nghèo nghiêm trọng.

Khách hàng sẽ được đảm bảo chi trả quyền lợi bảo hiểm ở tất cả các giai đoạn bệnh với tổng giá trị tối đa lên đến 200% số tiền bảo hiểm, giúp trang trải chi phí điều trị và nhờ đó, khách hàng có thể lựa chọn phương pháp điều trị tiên tiến nhất.

Bên cạnh thiết kế linh hoạt với độ tuổi tham gia rộng từ 1-60 tuổi, sản phẩm bảo hiểm bệnh hiểm nghèo cao cấp toàn diện có thể được kết hợp với mọi sản phẩm chính với quyền lợi bảo vệ dài hạn đến 25 năm. Khách hàng có cơ hội được bảo vệ tối đa với 3 bệnh bao gồm hai bệnh ở thể nhẹ và một bệnh nghiêm trọng và có thể lựa chọn tăng số tiền bảo hiểm để nâng cao quyền lợi bảo vệ trong suốt thời hạn hợp đồng.

Ngoài ra, mức phí hợp lý, phù hợp với mọi gia đình Việt Nam cũng là một ưu điểm nổi bật giúp khách hàng giảm bớt nỗi lo tài chính và tập trung chu toàn cho sức khỏe của mình và những người thân yêu.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, Dai-ichi Life Việt Nam tiếp tục đạt kết quả kinh doanh ấn tượng với doanh thu khai thác mới gần 878 tỷ đồng, tăng 67% so với cùng kỳ năm 2015, và tổng doanh thu phí bảo hiểm trên 2.082 tỷ đồng, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2015.

3. Quản lý thị trường bảo hiểm 

Kiến nghị bỏ đăng ký hợp đồng bảo hiểm theo mẫu

(TBTCVN) – Theo Quyết định 35/2015/QĐ-TTg (QĐ 35), từ ngày 15/10/2015, các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ (BHNT) phải đăng ký hợp đồng giao dịch mẫu với Bộ Công thương theo Luật Bảo vệ người tiêu dùng, điều này gây khó khăn cho doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH).

Sau nhiều kiến nghị, Nghị định số 73/2016/NĐ-CP (NĐ 73) có hiệu lực từ 1/7/2016 quy định Bộ Tài chính là cơ quan duy nhất tiếp nhận hồ sơ đề nghị phê chuẩn sản phẩm BH và gửi văn bản đến Bộ Công thương để thực hiện đăng ký hợp đồng theo mẫu.

Khoản 2, 4, Điều 20 Quy tắc, điều khoản, biểu phí bảo hiểm (BH) tại Nghị định 45/2007/NĐ-CP quy định: Đối với các sản phẩm thuộc nghiệp vụ BHNT, doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ (DNBHNT) phải tuân thủ quy tắc, điều khoản, biểu phí BH được Bộ Tài chính phê chuẩn. Khoản 1, 3, 4, 5 Điều 39, Thông tư 124/2012/TT-BTC cũng quy định cụ thể về việc phê chuẩn hợp đồng, sản phẩm BHNT. Theo đó, Bộ Tài chính và trực tiếp là Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm là cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh BH có vai trò phê chuẩn sản phẩm BH, thanh kiểm tra xử lý vi phạm hàng năm của DNBH…

Tuy nhiên, theo QĐ 35 của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 02/2012/QĐ-TTG ngày 13/1/2012 có hiệu lực từ ngày 15/10/2015 thì trong khi chờ đợi được Bộ Tài chính phê chuẩn hợp đồng, sản phẩm BH, DNBH đồng thời phải trình Bộ Công thương. Cụ thể, các DNBHNT thực hiện thêm thủ tục đăng ký hợp đồng BH theo mẫu, điều kiện giao dịch chung với Bộ Công thương, đồng thời DN có thời hạn chuyển tiếp 90 ngày (đến ngày 15/1/2016) để đăng ký toàn bộ các hợp đồng theo mẫu và điều kiện giao dịch chung đang thực hiện.

Đại diện Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (HHBHVN) chia sẻ, như vậy, một sản phẩm BHNT có hai cơ quan là Bộ Tài chính và Bộ Công thương cùng xem xét, phê chuẩn, chấp thuận, với quy định phê duyệt 21 ngày làm việc tại Bộ Tài chính và thời gian đăng ký hợp đồng theo mẫu 20 ngày làm việc tại Bộ Công thương.

Thực tế, nếu không gặp trở ngại gì, để nhận được sự phê duyệt lần lượt của cả hai bộ đối với một sản phẩm thì sẽ mất ít nhất 41 ngày làm việc. Theo thống kê, tính đến ngày 15/4/2016, các DNBHNT đã thực hiện đăng ký 314 bộ hồ sơ hợp đồng BH theo mẫu (đăng ký lần đầu), tuy nhiên, chỉ có 12/314 bộ hồ sơ được đăng ký (tỷ lệ thành công là 3,82%), điều này ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, triển khai sản phẩm mới của DNBH, gây tốn kém chi phí nghiên cứu, thiết kế, phát triển sản phẩm BH…

Để “gỡ khó” cho DNBH, Bộ Tài chính đã gửi công văn đề nghị Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét bãi bỏ quy định về đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung đối với BHNT; trường hợp không bãi bỏ kiến nghị cho phép các DNBH sử dụng bộ quy tắc điều khoản đã được Bộ Tài chính phê duyệt để đăng ký với Bộ Công thương và việc đăng ký hợp đồng theo mẫu coi như hoàn tất.

HHBHVN cũng đã có văn bản kiến nghị khó khăn của DNBH trong việc thực hiện QĐ 35 gửi Thủ tướng Chính phủ và Văn phòng Chính phủ đã gửi công văn 667/VPCP-KTTH chỉ đạo Bộ Công thương chủ trì phối hợp với các bộ liên quan để xem xét, xử lý kiến nghị của HHBHVN, đồng thời đảm bảo hoạt động kinh doanh của các DNBH.

Mới đây, ngày 25/5/2016, Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC đã có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ với nội dung kiến nghị: Giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương sớm hoàn thành việc xây dựng quy chế phối hợp thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung đối với các sản phẩm BHNT theo hướng liên thông, giảm thời gian, hồ sơ thực hiện.

Đồng thời, trước mắt, cho phép các DNBHNT được sử dụng bộ quy tắc, điều khoản và tài liệu kèm theo của sản phẩm BH đã được Bộ Tài chính phê chuẩn để đăng ký với Bộ Công thương đến khi quy chế phối hợp giữa hai bộ được ban hành.

Với nỗ lực của cơ quan quản lý, HHBHVN, DNBH, khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện QĐ 35 của DNBHNT đã được gỡ bỏ một phần tại NĐ 73 quy định chi tiết thi hành Luật Kinh doanh BH và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh BH có hiệu lực từ 1/7/2016. Theo đó, tại khoản 3 điều 40, NĐ 73 quy định, Bộ Tài chính là cơ quan duy nhất tiếp nhận hồ sơ đề nghị phê chuẩn, đăng ký sản phẩm BH. Bộ Tài chính trao đổi, thống nhất với Bộ Công thương về sản phẩm BH phải thực hiện đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung theo quy định tại Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Bảo hiểm nông nghiệp: Thách thức lớn hơn cơ hội

(ĐTCK) – Sau một thời gian khá dài tạm ngưng bảo hiểm thủy sản (vì chưa kiểm soát được rủi ro cũng như tình trạng trục lợi bảo hiểm, các nhà tái bảo hiểm không nhận tái bảo hiểm), mà chỉ triển khai bảo hiểm cây trồng, vật nuôi với hình thức Nhà nước hỗ trợ một phần phí bảo hiểm cho hộ nghèo và hộ cận nghèo, tới đây, các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ sẽ tái triển khai bảo hiểm nông nghiệp dành cho tất cả đối tượng theo nguyên tắc tự nguyện.

Báo cáo tổng hợp tại Hội nghị đánh giá việc triển khai thí điểm bảo hiểm nông nghiệp đối với thủy sản được Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức mới đây cho thấy, số lượng hộ dân tham gia bảo hiểm nông nghiệp chủ yếu là hộ nghèo và cận nghèo (chiếm 76,8%), trong khi số hộ thường tham gia thấp.

Theo Báo cáo, các hộ nghèo và cận nghèo tham gia chương trình bảo hiểm là do được Nhà nước hỗ trợ 90-100% phí bảo hiểm (trong khi vẫn được hưởng mọi ưu đãi của chương trình). Còn đối với hộ thường, tỷ lệ tham gia bảo hiểm thấp, bởi đây là sản phẩm mới (nên họ tỏ ra e ngại – PV), cùng với đó là hạn chế về phạm vi chương trình, khi mỗi tỉnh chỉ có 3 huyện, mỗi huyện chỉ có 3 xã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lựa chọn. Với phạm vi này, nguyên tắc “số đông bù số ít” chưa được đảm bảo. Chẳng hạn, tỉnh Bạc Liêu có 1.465 hộ tham gia bảo hiểm, tổng phí bảo hiểm thu được là 56,8 tỷ đồng, nhưng số tiền bồi thường lên tới 190,3 tỷ đồng…

Theo các chuyên gia trong ngành, khi bảo hiểm nông nghiệp được tái triển khai trên diện rộng, với các cơ chế mới, hy vọng các nhà bảo hiểm sẽ hào hứng hơn khi tham gia vào sân chơi này.

Trên thực tế, trong thời gian thực hiện thí điểm chương trình, tình hình bệnh dịch và thiên tai xảy ra đối với ngành thủy sản là khá thường xuyên, khiến nhiều doanh nghiệp bảo hiểm bị thua lỗ (ước tính khoảng 89,2 tỷ đồng). Phần lớn các hợp đồng bảo hiểm đã được tái bảo hiểm cho nhà tái bảo hiểm nước ngoài (SwissRe) và nhà tái bảo hiểm cũng bị lỗ gần 15 triệu USD (chưa tính chi phí quản lý của doanh nghiệp). Do đó, việc các nhà tái bảo hiểm không nhận tái bảo hiểm là điều dễ hiểu. Nếu muốn họ nhận tái bảo hiểm thì phải điều chỉnh mức phí bảo hiểm lên rất cao, điều này sẽ làm tăng chi phí hỗ trợ của Nhà nước cũng như các hộ dân (hộ thường).

Trước tình hình đó, tại Hội nghị, liên Bộ Tài chính – Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề xuất Chính phủ chấm dứt chương trình thí điểm trên, đồng thời triển khai bảo hiểm nông nghiệp theo nguyên tắc tự nguyện, không giới hạn phạm vi địa bàn và đối tượng bảo hiểm (cây trồng, vật nuôi, thủy sản…). Trong đó,  Nhà nước vẫn hỗ trợ phí bảo hiểm cho hộ nghèo và cận nghèo ở các sản phẩm chủ yếu, nhưng không hỗ trợ 100%, mà người dân phải tự chi trả tỷ lệ nhất định phí bảo hiểm để có trách nhiệm hơn trong việc quản lý và kiểm soát rủi ro…

Ngoài ra, để việc triển khai thành công hơn, thì khâu tổ chức nuôi trồng cùng cần phải tổ chức lại. Chẳng hạn, đối với thủy sản, quy trình nuôi trồng yêu cầu phải có đường cấp và thoát nước riêng biệt, đảm bảo chắc chắn, không rò rỉ; khử trùng nước trước khi thả con giống; bổ sung vi sinh có lợi và gây màu nước; kiển tra độ kiềm, độ PH, độ mặn, nhiệt độ thích hợp… Quy trình chăn nuôi yêu cầu phải có chuồng trại cao ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông, tránh mưa tạt, gió lùa; diện tích chuồng phải đảm bảo vật nuôi ăn, ngủ và vận động tốt; đảm bảo nhiệt độ nuôi phù hợp với từng tuần tuổi (nuôi gà vịt)…

Được biết, trong bảo hiểm nông nghiệp hiện nay, các doanh nghiệp bảo hiểm vẫn triển khai bảo hiểm thương mại đối với cây trồng, vật nuôi, nhưng việc nhận bảo hiểm được kiểm soát rất chặt chẽ. Theo các chuyên gia trong ngành, khi bảo hiểm nông nghiệp được tái triển khai trên diện rộng, với các cơ chế mới như được chủ động trong triển khai, xây dựng quy tắc, điều khoản, biểu phí bảo hiểm nông nghiệp theo quy định pháp luật hiện hành… hy vọng các nhà bảo hiểm sẽ hào hứng hơn khi tham gia vào sân chơi này.

Mặc dù vậy, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, trước mắt, thách thức sẽ lớn hơn cơ hội. Thách thức không chỉ đến từ mặt khách quan như hoạt động nuôi trồng còn manh mún và chưa khoa học, nhận thức của các hộ nuôi trồng về bảo hiểm chưa đầy đủ… mà còn xuất phát từ chính nội tại doanh nghiệp bảo hiểm. Chẳng hạn, các nhà bảo hiểm hiện đang gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát quy trình trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản do hạn chế về chuyên môn, bởi quy định nuôi trồng thủy sản là khá phức tạp, nhất là việc kiểm soát mật độ nuôi thả đối với tôm, cá và các yếu tố kỹ thuật nuôi trồng…

4. Bảo hiểm với cộng đồng

Lễ phát động Dự án ‘Cùng VINARE đi dọc chiều dài đất nước 3300km’

(VINARE) – Vừa qua, Đoàn Thanh niên Tổng công ty CP Tái bảo hiểm Quốc gia Việt Nam (VINARE) phối hợp với Công Đoàn và Ban Marketing đã phát động toàn thể cán bộ, công nhân viên tham gia dự án thể thao ‘Cùng VINARE đi dọc chiều dài đất nước 3300km’ để gây quỹ từ thiện.

Đây là một phần trong chuỗi dự án Project S VINARE năm 2016 đã thực hiện thành công trước đó tại Nha Trang và Tam Đảo. Dự án này nhằm nâng cao tinh thần đoàn kết, kĩ năng làm việc theo nhóm của các cá nhân, phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, với mục đích kêu gọi nguồn lực của chính cán bộ công nhân viên VINARE để ủng hộ, giúp đỡ về vật chất và tinh thần, hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn trong xã hội qua một quỹ từ thiện.

Lễ phát động dự án đã được tổ chức vào ngày 12 tháng 8 vừa qua với sự tham gia của đông đảo các cán bộ, công nhân viên VINARE. Ban Tổ chức đã giới thiệu về chương trình dự án và các hoạt động tập thể trong chuỗi 33 ngày từ ngày phát động phong trào 12/8/2016 đến hết ngày 14/9/2016.

Phát biểu tại Lễ phát động, đại diện Ban Giám đốc, Phó Tổng giám đốc Mai Xuân Dũng đã chia sẻ về ý nghĩa và mục đích của dự án đồng thời kêu gọi toàn thể cán bộ, công nhân viên VINARE nhiệt tình tham gia dự án này cũng như các hoạt động sinh hoạt tập thể của VINARE.

Ngay sau Lễ phát động, các cán bộ công nhân viên VINARE đã chia nhóm và thực hiện hoạt động chạy và đi bộ quanh hồ Thiền Quang.

Dự án Project S VINARE 2016 nhằm khơi gợi và phát huy tinh thần nhiệt huyết của các cán bộ, công nhân viên VINARE đối với các hoạt động sinh hoạt tập thể. Đồng thời, phong trào này cũng nằm trong chuỗi các hoạt động nhằm hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Tổng công ty.

5. Tin đào tạo

Khai giảng khóa đào tạo Nâng cao về Bảo hiểm Kỹ thuật 

(IRT) – Từ ngày 16-19/08/2016 tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo bảo hiểm đã chính thức khai giảng khóa đào tạo nâng cao về Bảo hiểm Kỹ thuật.

Tham dự khóa học có 22 học viên, đến từ các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đang hoạt động tại khu vực phía Nam.

Với thời lượng 04 ngày, khóa học sẽ cung cấp cho các học viên đầy đủ những kiến thức về tổng quan về bảo hiểm kỹ thuật; Pháp luật liên quan tới bảo hiểm kỹ thuật; Bảo hiểm mọi rủi ro xây dựng và lắp đăt; Bảo hiểm máy móc thiết bị chủ thầu cùng những phương thức đánh giá rủi ro và công tác giám định, giải quyết bồi thường, phòng chống trục lợi… để từ đó học viên có thể áp dụng cho công việc thực tế của mình tại doanh nghiệp.

6. Tin quốc tế

Sun Life đẩy mạnh M&A tại châu Á

(IAN) – Sự bão hòa của thị trường nội địa đã khiến Sun Life Financial – công ty bảo hiểm hàng đầu Canada – tiếp tục tìm kiếm các cơ hội thâu tóm & sáp nhập tại hải ngoại, nhất là châu Á.

Hiện nay, Công ty đã có hoạt động kinh doanh đáng kể tại thị trường nước ngoài, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Hồng Kông và Philippines.

Hồi đầu tháng này, Sun Life công bố việc thâu tóm khối kinh doanh bảo hiểm hưu trí của Công ty bảo hiểm nhân thọ FWD và thỏa thuận phân phối cho phép chi nhánh của Sun Life tại Hồng Kông được phép phân phối các sản phẩm bảo hiểm hưu trí thông qua hệ thốn đại lý của FWD ở hòn đảo này.

Thêm vào đó, Sun Life cũng đã mua lại mảng kinh doanh Quỹ hưu trí bắt buộc (Mandatory Provident Fund) của Công ty quản lý quỹ Schroder với giá 769 triệu USD, theo đó nâng tổng giá trị tài sản dưới sự quản lý của Sun Life lên mức 5,8 tỷ USD.

Sun Life cũng cho biết trong thời gian tới sẽ có thể có thêm các giao dịch M&A tại châu Á – nơi hoạt động kinh doanh của Công ty đang phát triển tích cực.

Lợi nhuận Ping An được bù đắp từ hoạt động kinh doanh ngân hàng

(IAN) – Ping An, tập đoàn bảo hiểm lớn thứ hai Trung Quốc, dự kiến sẽ công bố mức lợi nhuận 6 tháng đầu năm sụt giảm 3% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên lợi nhuận toàn tập đoàn sẽ được bù đắp bởi kết quả kinh doanh tốt của khối ngân hàng.

Các nhà phân tích cho biết danh mục kinh doanh đa dạng của Ping An sẽ giúp hãng vượt qua các đối thủ trong ngành.

Ngành nghề kinh doanh chính của Ping An vẫn là bảo hiểm, trong đó 57% lợi nhuận năm 2015 đến từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ.

Lĩnh vực bảo hiểm đem lại 23% thu nhập trong năm 2015. Số còn lại thuộc về dịch vụ quản lý tài sản và chứng khoán.

Với danh mục kinh doanh đa dạng này, JP Morgan nhận định Ping An đang vượt lên trên các đối thủ chỉ kinh doanh bảo hiểm nhân thọ – dự kiến giảm sút tới 45-70% lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm.

China Life phát hành trái phiếu hỗn hợp lần 2

(IAN) – Hãng bảo hiểm China Life của Trung Quốc lên kế hoạch phát hành lô trái phiếu thứ hai bằng đồng USD vào đầu tháng tới và hiện đang trong quá trình thương thảo với các ngân hàng.

Nếu phiên đấu thầu này thành công, sẽ mở ra cơ hội huy động các luồng vốn mới trong bối cảnh hoạt động phát hành trái phiếu của các ngân hàng châu Á khá thưa thớt như hiện nay.

Theo các ngân hàng bảo lãnh, thị trường chính của đợt phát hành bao gồm Hàn Quốc và Trung Quốc. Thông tin cũng cho biết, những thay đổi mới nhất về hành lang pháp lý đang đặt ra yêu cầu nhiều công ty bảo hiểm nước ngoài phải tăng vốn điều lệ.

Vào tháng 2 năm ngoái, Cơ quan Quản lý bảo hiểm Trung Quốc đã ban hành các quy định mới về “Hệ thống Khả năng thanh toán định hướng rủi ro” (C-ROSS) với mục tiêu khuyến khích doanh nghiệp bảo hiểm sử dụng chứng khoán hỗn hợp (kết hợp giữa chứng khoán nợ và chứng khoán vốn) nhằm tăng vốn điều lệ.

Quy định này có hiệu lực từ tháng 1 năm nay.

China Life trở thành công ty bảo hiểm đầu tiên phát hành trái phiếu hỗn hợp ra hải ngoại vào tháng 6/2015, với 1,28 tỷ USD mệnh giá, kỳ hạn 60 năm và có thể gia hạn, lãi suất coupon 4%.

Allianz, Axa đấu thầu thỏa thuận bancassurance của StanChart

(IAN) – Vụ đấu thầu này nhằm giành quyền phân phối các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ thông qua các chi nhánh của Ngân hàng Standard Chartered branches. Allianz và Axa là các công ty tham gia đấu thầu ở vòng đầu tiên.

Bên cạnh đó, công ty bảo hiểm Mitsui Sumitomo – công ty con của Tập đoàn Bảo hiểm MS&AD – cũng nộp hồ sơ dự thầu nhằm tiếp cận hệ thống phân phối của ngân hàng danh tiếng này.

Theo tờ Thời báo Kinh doanh, Standard Chartered đang đặt mục tiêu hoàn tất được giao dịch này với trị giá 400 triệu USD vào cuối năm nay.

Thỏa thuận bancassurance này sẽ có hiệu lực trong thời gian 15 năm. Tuy nhiên, hiện chưa có công bố nào từ Standard Chartered và Allianz.

Người phát ngôn của Mitsui Sumitomo cho biết công ty chưa thể bình luận gì về giao dịch cụ thể. Còn về phần mình, đại diện của Axa tại Hồng Kông cũng nói, công ty sẽ không bình luận gì về những kỳ vọng của thị trường.

Chubb bổ nhiệm Tân Giám đốc bảo hiểm P&C châu Á-Thái Bình Dương

(IAN) – Ông Jason Keen vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc bảo hiểm tài sản và thiệt hại của Chubb tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Keen sẽ kế nhiệm ông Paul McNamee, người vừa có quyết định tiếp quản vị trí Giám đốc khu vực vào quý IV/ 2016.

Tại cương vị này, ông Keen có trách nhiệm quản lý chung các hoạt động kinh doanh bảo hiểm tài sản và thiệt hại mang tính thương mại trong khu vực, bao gồm bảo hiểm tài sản và khủng bố, bảo hiểm năng lượng, xây dựng, thiệt hại, tài chính, bảo lãnh, môi trường, doanh nghiệp vừa và nhỏ, và hàng hải.

Hiện tại, ông Keen là Giám đốc bảo hiểm tài sản của Chubb trong khu vực từ sau khi Ace thâu tóm Chubb (tháng 1/2016) đến nay.

Chubb bổ nhiệm Tân Tổng Giám đốc Singapore

(IAN) – Chubb vừa bổ nhiệm ông Adam Clifford vào vị trí Tổng Giám đốc bảo hiểm phi nhân thọ tại Singapore. Tuy nhiên, quyết định này còn chờ sự thông qua của cơ quan quản lý nhà nước tại đây.

Như vậy, ông Clifford sẽ vẫn tiếp tục kiêm nhiệm chức Giám đốc khu vực về bảo hiểm thiệt hại tại châu Á-Thái Bình Dương.

Trong vai trò mới, ông Clifford sẽ phụ trách chung và chịu trách nhiệm về sự tăng trưởng và kết quả tài chính của Công ty tại Singapore đối với tất cả các dòng sản phẩm: tài sản và thiệt hại, tai nạn và sức khỏe, và các sản phẩm cá nhân.

Ông sẽ báo cáo lên ông Paul McNamee, Phó Tổng Giám đốc khu vực kiêm Giám đốc khu vực về bảo hiểm tài sản và thiệt hại tại châu Á-Thái Bình Dương.

Clifford gia nhập Ace năm 2014 với vai trò quản lý bảo hiểm thiệt hại châu Á-Thái Bình Dương và tiếp tục vai trò này sau khi Ace thâu tóm Chubb vào tháng 1/2016.

Philippines xây dựng bảng tỷ lệ tử vong mới

(IAN) – Philippines sẽ xây dựng bảng tỷ lệ tử vong mới cho ngành bảo hiểm nhân thọ nước này.

Theo Ủy ban Bảo hiểm Philippines (IC), cần phải có bảng tỷ lệ tử vong cập nhật nhất quán với các thông lệ đánh giá rủi ro và marketing hiện tại cũng như các quy định quản lý mới.

Ông Emmanuel Dooc, Chủ tịch Ủy ban, hiện cơ quan này đang tiến hành khảo sát tỷ lệ tử vong giữa các công ty, cùng với Cộng đồng Actuary Philippines (ASP), nhằm rà soát lại tỷ lệ áp dụng tại ngành bảo hiểm nhân thọ nước này.

Ông Dooc cũng cho biết đây là lần đầu tiên Philippines có bảng tỷ lệ tử vong mới sau 38 năm áp dụng “Bảng Tỷ lệ tử vong liên công ty 1973-1978”.

Sắp tới, IC sẽ ban hành thông tư yêu cầu tất cả doanh nghiệp BHNT tham gia vào khảo sát này.

Theo dự thảo thông tư, IC sẽ hợp nhất tấ cả các dữ liệu và báo cáo, sau đó ASP tiến hành phân tích dữ liệu và đưa ra các báo cáo, khuyến nghị cần thiết.

Bảo hiểm và cơ cấu dân số già tại Hồng Kông

(IAN) – Hồng Kông có tuổi thọ trung bình của người dân cao nhất thế giới. Một số công ty bảo hiểm đang nỗ lực phục vụ nhu cầu bảo hiểm của cơ cấu dân số già nơi đây.

Tuổi thọ trung bình của người dân Hồng Kông là 87,32 đối với nữ và 81,24 đối với nam – cả hai đều cao nhất thế giới.

Tiếp sau đó là Nhật Bản với tuổi thọ trung bình của phụ nữ là 87,05. Về nam giới, Aixlen và Thụy Sỹ cùng đứng thứ hai với tuổi thọ trung bình 81 tuổi.

Trước thực trạng đó, nhu cầu các sản phẩm bảo hiểm bảo vệ cho rủi ro sống đến một độ tuổi nhất định đang tăng lên.

Các công ty bảo hiểm lớn đang đáp ứng nhu cầu bảo hiểm này bao gồm MassMutual, AIA, FWD và BOC Life. Các công ty này từ trước tới nay cung cấp các sản phẩm bảo hiểm đến 100 tuổi, nhưng giờ đây đã thay đổi mức tối đa lên 120 tuổi.

71 tỷ USD tổn thất thảm họa toàn cầu

(IAN) – Theo Swiss Re, các thảm họa lớn trong 6 tháng đầu năm đã gây ra thiệt hại kinh tế khoảng 71 tỷ USD, tăng 38% so với cùng kỳ năm trước. Các thảm họa lớn đáng chú ý như động đất tại Nhật Bản và cháy rừng tại Canada.

Trong đó, chỉ 3 tỷ USD thiệt hại có nguồn gốc từ con người, số còn lại là do thiên tai gây ra.

Thiệt hại về nhân mạng do thảm họa giảm thấp so với năm trước: số người chết trong 6 tháng là 6.000 người so với 12.000 người cùng kỳ 2015.

Tổn thất được bảo hiểm khoảng 31 tỷ USD, tăng 44%.

Giông bão tại Mỹ và châu Âu là các thảm họa gây thiệt hại lớn nhất đối với ngành bảo hiểm.

Tại Nhật Bản, một loạt các vụ động đất hủy diệt xảy ra tại miền nam Kumamoto hồi tháng 4, làm chết 64 người, phá hủy nặng nề cơ sở hạ tầng, gây ra hỏa hoạn và sập đổ các công trình xây dựng. Tổn thất được bảo hiểm lên tới 5,6 tỷ USD.

BTV (tổng hợp).

 

Comments are closed.