TIÊU ĐIỂM TUẦN 33 NĂM 2017

AIG bán bảo hiểm trực tuyến trên Lazada; Mitsui Sumitomo mua lại First Capital với giá 1,6 tỷ USD; PJICO hoàn tất bán cổ phần cho Samsung Fire & Marine

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

Cháy dữ dội ở kho hàng cảng Hà Nội

(VTC) – Vào khoảng 8h50 ngày 28/8, người dân phát hiện khói và lửa bốc lên tại một nhà kho ở phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.Ngay sau đó, các nhân viên đã gọi lực lượng cảnh sát PCCC và hô hoán nhau dập lửa. Tuy nhiên, ngọn lửa bùng phát nhanh nên đã lan sang 2 kho bên cạnh.

Đám cháy bùng phát ở kho D2 chứa các thiết bị điện tử, sau đó lan sang 2 kho bên cạnh là D1 chứa các bình nhựa để đóng nước tinh khiết và kho D3 chứa bóng đèn, phích nước.

Địa điểm cháy là kho hàng của Công ty cổ phần kho bãi và giao nhận T&T. Kho này chứa rất nhiều loại hàng hóa.

Xem thêm: bảo hiểm nào tốt cho bé, bảo hiểm thai sản Bảo Việt, bảo việt an gia

Nhận được thông tin, Phòng Cảnh sát PCCC số 1, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã điều động 5 xe cứu hỏa cùng hàng chục chiến sĩ đến dập lửa. Có khoảng 20 xe chữa cháy đã có mặt tại hiện trường để dập lửa.

Đến hơn 10h, đám cháy vẫn chưa được dập tắt. Lúc này, lực lượng chức năng huy động máy cẩu vào phá tường vây bằng gạch của kho hàng để lính cứu hỏa phun vòi rồng vào trong.

2. Một vòng doanh nghiệp

PJICO hoàn tất bán cổ phần cho Samsung Fire and Marine Insurance

(ĐTCK) – Ngày 21/8/2017, tổng số tiền đặt mua cổ phần của SFMI đã về tài khoản của PJICO và đối tác thuộc Tập đoàn Samsung này chính thức có trong tay Giấy chứng nhận sở hữu hơn 17,74 triệu cổ phần PGI.

Sau 3 tháng Samsung Fire and Marine Insurance Co., LTD (SFMI) ký hợp đồng đặt mua cổ phần của Tổng CTCP Bảo hiểm Petrolimex (PJICO, mã Ck PGI), đến nay, mọi thủ tục pháp lý giữa hai bên đã được hoàn tất.

Để nắm giữ 20% vốn điều lệ của PJICO, Samsung Fire and Marine Insurance Co., LTD đã đầu tư số tiền lên tới 533 tỷ đồng cho số lượng cổ phần PGI trên, tương ứng 30.000 đồng/cổ phần. Sau khi thương vụ mua bán được hoàn tất, SFMI sẽ bắt tay ngay vào đào tạo, hỗ trợ PJICO trong việc phát triển kênh bán bảo hiểm trực tuyến, tiếp thị sản phẩm, ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin và kiểm soát tổn thất…

Giới chuyên gia nhìn nhận sự hợp tác giữa hai công ty bảo hiểm hàng đầu tại hai quốc gia này sẽ tạo động lực lớn thúc đẩy đà tăng trưởng và hiệu quả kinh doanh của PJICO trong giai đoạn 5 năm tới và xa hơn nữa.

6 tháng đầu năm 2017, PJICO đã đạt được kết quả kinh doanh khả quan với tổng doanh thu bảo hiểm gốc 1.210 tỷ đồng, tăng trưởng 8% so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận trước thuế 97,2 tỷ đồng, tăng trưởng 21% so với cùng kỳ năm trước.

Generali Việt Nam: Doanh thu phí bảo hiểm tăng cao

(ĐTCK) – Tin từ Generali Việt Nam cho biết, 6 tháng đầu năm 2017, tổng doanh thu phí bảo hiểm của Công ty tăng 81% so với cùng kỳ năm ngoái. Hệ thống phân phối của Generali Việt Nam được mở rộng, với 45 văn phòng chi nhánh và Tổng đại lý GenCasa trên toàn quốc.

Bên cạnh việc đẩy mạnh kinh doanh kênh đại lý, Generali Việt Nam tiếp tục mở rộng các kênh phân phối khác bằng việc kết hợp với 2 đối tác mới là Ngân hàng OCB và Tập đoàn Bất động sản CenGroup.

Theo bà Tina Nguyễn, Tổng giám đốc Generali Việt Nam, Công ty tiếp tục là một trong những đơn vị thành viên có tốc độ phát triển nhanh nhất của Tập đoàn Generali cũng như tại thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam. Hiện Generali Việt Nam đang tập trung cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ để thực hiện mục tiêu “Đơn giản, hiệu quả, lấy khách hàng làm trọng tâm”.

Dai-ichi Life Việt Nam mở thêm văn phòng kinh doanh tại TP. HCM và Hà Nội

(ĐTCK) – Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển lớn mạnh của kênh phân phối mở rộng, Dai-ichi Life Việt Nam vừa chính thức đưa vào hoạt động 2 văn phòng kinh doanh mới tại TP. HCM và Hà Nội.

Việc khai trương hai Văn phòng Kinh doanh chuyên biệt thuộc kênh phân phối mở rộng tại 2 thành phố trọng điểm này tiếp tục khẳng định chiến lược đầu tư lâu dài về phát triển mạng lưới và đa dạng hóa các kênh phân phối của Dai-ichi Life tại Việt Nam.

Đây vừa là nơi đội ngũ kinh doanh làm việc, vừa là trung tâm huấn luyện nhằm đào tạo lực lượng tư vấn tài chính chuyên nghiệp, có năng lực cao để phục vụ cho công tác tư vấn, chăm sóc khách hàng.

Bên cạnh các đối tác lớn đang hợp tác thành công như VNPost, HD Bank, OCB, ACB, Sacombank, MOCAP, trong năm 2017, Dai-ichi Life Việt Nam tiếp tục ghi dấu một số hợp tác quan trọng với các đối tác như LienViet Post Bank, Bac A Bank.

Dự kiến trong năm 2017, Dai-ichi Life Việt Nam sẽ tiếp tục tiến hành ký kết hợp tác chiến lược với một số đối tác và ngân hàng lớn trên thị trường tài chính nhằm tăng tốc hoạt động kinh doanh và mở rộng mạng lưới giao dịch thuận tiện cho khách hàng trên khắp các tỉnh thành.

Được biết, sau đợt tăng vốn điều lệ lên 100 triệu USD, vào ngày 18/1/2017, Dai-ichi Life Việt Nam đã tiếp tục đợt tăng vốn thứ 3 lên thành 117 triệu USD, trở thành một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ có mức vốn hoá lớn nhất thị trường.

PVI thông qua kế hoạch chi trả cổ tức năm 2016

(PVI) – Ngày 24/08/2017, Công ty cổ phần PVI (mã CK: PVI) đã tổ chức phiên họp Hội đồng quản trị định kỳ lần thứ ba năm 2017. Cuộc họp đã đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm 2017, đồng thời thông qua các kế hoạch hoạt động của các Ủy ban và kế hoạch chi trả cổ tức năm 2016.

Sau 6 tháng đầu năm 2017, PVI đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh doanh với kết quả khả quan như sau (số liệu soát xét):

Kết quả kinh doanh hợp nhất: Tổng doanh thu đạt 4.690 tỷ đồng, hoàn thành 116% kế hoạch 06 tháng, bằng 54% kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế đạt 323 tỷ đồng, hoàn thành 128% kế hoạch 06 tháng, bằng 56% kế hoạch năm.

Kết quả kinh doanh Công ty Mẹ: Tổng doanh thu đạt 359 tỷ đồng, hoàn thành 130% kế hoạch 06 tháng, bằng 61% kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế đạt 219 tỷ đồng, hoàn thành 157% kế hoạch 06 tháng, bằng 70% kế hoạch năm.

Tại cuộc họp, HĐQT PVI đã thông qua kế hoạch chi trả cổ tức năm 2016 với tỷ lệ chi trả cổ tức là 20% bằng tiền mặt, được thực hiện vào tháng 9 năm nay. Đây là năm thứ hai liên tiếp PVI thực hiện chia cổ tức ở mức cao (20%), điều này khẳng định hiệu quả cao từ hoạt động kinh doanh và đầu tư của PVI đã mang lại lợi ích cho các cổ đông.

Niềm tin của các cổ đông và các nhà đầu tư đối với PVI thể hiện rõ nét khi giá trị cổ phiếu PVI liên tục tăng và trở thành một trong những cổ phiếu hấp dẫn trên thị trường chứng khoán năm 2017. Giá cổ phiếu PVI chốt phiên ngày 31/07/2017 đạt 34.600 đồng/cổ phiếu, tăng 38,4% so với thời điểm 31/12/2016.

Cũng trong cuộc họp, các Ủy ban trực thuộc HĐQT gồm Ủy ban Chiến lược & Phát triển, Ủy ban Đầu tư, Ủy ban Kiểm toán & Quản trị rủi ro, Ủy ban Thù lao & Bổ nhiệm đã báo cáo thông qua các kế hoạch hoạt động trong thời gian tới nhằm nâng cao công tác quản trị doanh nghiệp, đảm bảo hiệu quả, hoàn thành các chỉ tiêu kinh doanh.

3. Quản lý thị trường bảo hiểm

Nhiều đề xuất hoàn thiện nghị định về bảo hiểm nông nghiệp

(ĐTCK) – Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đang tiến hành xây dựng Dự thảo Nghị định về bảo hiểm nông nghiệp. Để Dự thảo sát với thực tiễn sản xuất nông nghiệp, khuyến khích và tạo điều kiện tốt nhất cho người dân tham gia bảo hiểm, Bộ Tài chính đã tiến hành lấy ý kiến góp ý của các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH), Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (Hiệp hội Bảo hiểm) và các đơn vị liên quan.

Theo đó, một số ý kiến đóng góp xây dựng Dự thảo Nghị định về bảo hiểm nông nghiệp đã được ghi nhận. Cụ thể, Hiệp hội Bảo hiểm đề nghị bổ sung thêm “doanh nghiệp tái bảo hiểm” vào đối tượng áp dụng tại Khoản 2, Điều 2.

Việc bổ sung doanh nghiệp tái bảo hiểm là cần thiết vì một số loại hình bảo hiểm nông nghiệp cho các sản phẩm nông nghiệp trọng điểm, quy mô sản xuất rộng, giá trị sản xuất lớn… sẽ cần thu xếp tái bảo hiểm nhằm đảm bảo an toàn tài chính, cũng như sự bền vững của chủ trương phát triển nông nghiệp, nông thôn, phát triển bảo hiểm nông nghiệp.

Hiệp hội Bảo hiểm cũng đề xuất cần quy định rõ mức hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp tối đa cho từng đối tượng được hỗ trợ, gồm hộ nông dân nghèo, cận nghèo và hộ nông dân không thuộc diện nghèo, cận nghèo; mức hỗ trợ phí tối đa cho từng đối tượng được quy định tại Điều 10.

Nguyên nhân là do trong giai đoạn thí điểm bảo hiểm nông nghiệp theo Quyết định 315/QĐ-TTg, phần lớn hộ nghèo và cận nghèo tham gia bảo hiểm nông nghiệp vì không phải nộp phí hoặc nộp phí không đáng kể.

Với hộ nông dân bình thường (được hỗ trợ 60% phí bảo hiểm), mới có khoảng 6% trong tổng số hộ mua bảo hiểm. Nếu không hỗ trợ phí bảo hiểm cho đối tượng này, gần như họ sẽ không mua bảo hiểm nông nghiệp.

Trong khi chính sách bảo hiểm nông nghiệp đang hướng vào sản xuất hàng hóa, cánh đồng mẫu lớn, nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao…, Nghị định về bảo hiểm nông nghiệp sẽ không phát huy tác dụng cho những đối tượng này và sẽ mất đi ý nghĩa thúc đẩy ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển lớn mạnh và bền vững.

Bên cạnh đó, do bảo hiểm nông nghiệp mới triển khai giai đoạn đầu nên rất cần kết hợp các chính sách (tổng mức hỗ trợ không vượt quá 100% giá trị thực tế) để người dân có thời gian làm quen và hiểu hơn về chính sách bảo hiểm nông nghiệp.

Tới giai đoạn tiếp theo, cần tách bạch để tạo sự thống nhất giữa các chính sách hỗ trợ nông nghiệp; tiến tới việc chuyển toàn bộ chính sách hỗ trợ rủi ro thiên tai, dịch bệnh sang chính sách bảo hiểm nông nghiệp, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp bền vững, ổn định; tránh việc nhận hỗ trợ trùng gây ra sự chồng chéo, không hiệu quả, lãng phí.

Do vậy, Hiệp hội Bảo hiểm đề nghị bổ sung thêm quy định liên quan đến vấn đề trùng chính sách trong nguyên tắc hỗ trợ phí được quy định tại Điều 10.

Ngoài ra, để thuận tiện cho DNBH trong công tác triển khai, Hiệp hội đề nghị Bộ Tài chính nên đưa thêm quy định Chính phủ, địa phương ban hành danh sách đối tượng được hỗ trợ, các cơ chế, chính sách hỗ trợ có thời hạn tối thiểu 1 năm và ban hành trước khi kết thúc năm tối thiểu 15 ngày.

Liên quan đến thời hạn xử lý hồ sơ, tiến hành thanh toán/chuyển trả phí bảo hiểm được quy định tại Mục c và d, Khoản 2, Điều 7, Hiệp hội đề xuất bổ sung thời hạn cụ thể cho việc sở nông nghiệp và phát triển nông thôn lập báo cáo trình ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, ra quyết định và Kho bạc Nhà nước/DNBH có trách nhiệm thanh toán/chuyển trả phí bảo hiểm.

Về việc chấm dứt hợp đồng bảo hiểm trước hạn (quy định tại Khoản 2, Điều 7), Hiệp hội Bảo hiểm cho rằng, cần bổ sung các điều kiện được phép chấm dứt do liên quan đến việc hoàn/thu thêm phí, quyết toán khoản hỗ trợ với ngân sách nhà nước khó khăn, dễ dẫn đến tranh chấp.

Theo ý kiến đề xuất của các DNBH, Hiệp hội Bảo hiểm cũng thống nhất đề nghị bỏ quy định báo cáo tháng đối với DNBH, chỉ báo cáo quý và năm; đề nghị Bộ Tài chính xây dựng biểu phí thuần (tương tự bảo hiểm vật chất xe cơ giới) để DNBH làm cơ sở xây dựng biểu phí; đồng thời, nên quy định tối thiểu một số rủi ro được bảo hiểm nhằm đảm bảo cạnh tranh trên thị trường bảo hiểm, dễ dàng lựa chọn, đem lại sự thuận tiện, an toàn cho tổ chức, cá nhân sản xuất nông nghiệp.

Cuối cùng, Hiệp hội Bảo hiểm đề xuất bổ sung thêm điều kiện: các tổ chức, cá nhân vay vốn của ngân hàng phải mua bảo hiểm nông nghiệp cho rủi ro thiên tai, dịch bệnh để bảo toàn nguồn vốn vay của ngân hàng và ổn định sản xuất cho người vay vốn.

Đề xuất gỡ vướng trong bán bảo hiểm nhân thọ trực tuyến

(ĐTCK) – Kết quả khảo sát từ nhóm nghiên cứu hình thức giao dịch thương mại điện tử tại 6 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ gồm Prudential, AIA, Manulife, Sun Life, Cathay và FWD cho thấy, chỉ có 2 doanh nghiệp thực hiện đầy đủ quy trình chào bán bảo hiểm trên các website thương mại điện tử.

Nhóm nghiên cứu bao gồm đại diện Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam và 8 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ là Prudential, AIA, Manulife, Sun Life, MB AGEAS, Generali, Aviva và FWD.

2 trong số 6 doanh nghiệp được khảo sát thực hiện đầy đủ quy trình chào bán bảo hiểm trên các website thương mại điện tử là Manulife và Prudential.

Giao dịch điện tử được thể hiện ở 4 hoạt động: chào bán bảo hiểm, thu tiền phí bảo hiểm, dịch vụ khách hàng và chi trả quyền lợi bảo hiểm

Theo kết quả khảo sát, với khâu chào bán bảo hiểm, khách hàng thực hiện quá trình yêu cầu bảo hiểm thông qua giao dịch trực tuyến trên website. Sau đó, Manulife và Prudential sẽ thực hiện các hoạt động thẩm định và phát hành hợp đồng, sau khi khách hàng hoàn tất việc thanh toán.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc chào bán sản phẩm bảo hiểm trực tuyến của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ chỉ là một hình thức tiếp cập khách hàng, lấy thông tin để thực hiện các bước tiếp theo của quy trình bán bảo hiểm theo cách thức truyền thống. Doanh nghiệp vẫn phải thực hiện bước tiếp xúc trực tiếp để nhận diện khách hàng, lấy chữ ký trên hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và phát hành hợp đồng bảo hiểm bằng bản in cho khách hàng.

Một số doanh nghiệp thực hiện một phần của quy trình bán hàng như AIA, FWD và Prudential đã triển khai ứng dụng trên thiết bị di động (iPad) để khách hàng điền hồ sơ yêu cầu bảo hiểm nhân thọ nhằm đẩy nhanh quá trình thẩm định. Hợp đồng bảo hiểm vẫn được phát hành bằng bản in cho khách hàng.

Về hoạt động thu tiền phí bảo hiểm, các doanh nghiệp đang sử dụng nhiều hình thức giao dịch điện tử để thu phí như: thanh toán tự động qua ngân hàng, sử dụng ví điện tử (MoMo, Payoo…

Đối với dịch vụ khách hàng, các doanh nghiệp chưa triển khai dịch vụ khách hàng trực tuyến, các giao dịch điều chỉnh, thay đổi hợp đồng vẫn được thực hiện thủ công. Bản điều chỉnh hợp đồng bảo hiểm vẫn được in ra cấp cho khách hàng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp chưa ứng dụng chi trả quyền lợi bảo hiểm trực tuyến, cũng như chưa thực hiện xem xét chi trả quyền lợi bảo hiểm trực tuyến.

Nghị định số 73/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 cho phép doanh nghiệp bảo hiểm được quyền chủ động bán sản phẩm bảo hiểm thông qua giao dịch điện tử. Một giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản nếu được thực hiện thông qua phương tiện điện tử và đáp ứng các quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Theo Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013, hợp đồng điện tử được coi là bảo đảm tin cậy nếu hợp đồng đó được ký bằng chữ ký số; hoặc lưu trữ hợp đồng điện tử tại hệ thống của một tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử; hoặc có sự bảo đảm từ phía thương nhân, tổ chức cung cấp hạ tầng cho việc khởi tạo, gửi và lưu trữ hợp đồng điện tử về tính toàn vẹn của thông tin chứa trong hợp đồng điện tử.

Nhiều doanh nghiệp bảo hiểm cũng như chuyên gia trong ngành cho rằng, doanh nghiệp gặp khó khăn, vướng mắc khi áp dụng thương mại điện tử vào việc bán bảo hiểm. Bởi lẽ, việc công nhận chữ ký điện tử của các tổ chức, cá nhân tại Việt Nam còn hạn chế, chưa có tổ chức nào được thành lập để thực hiện dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử.

Bên cạnh đó, Nghị định 116/2013/NĐ-CP về giao dịch liên quan tới công nghệ mới quy định, bên cung cấp dịch vụ phải gặp mặt trực tiếp khách hàng khi lần đầu thiết lập mối quan hệ và yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin.

Để tháo gỡ khó khăn, theo báo cáo từ nhóm nghiên cứu, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đề xuất cơ quan quản lý cho phép doanh nghiệp bảo hiểm bỏ qua bước gặp gỡ trực tiếp đối với nguồn khách hàng dùng thẻ ngân hàng thanh toán phí và dựa vào việc xác thực khách hàng của ngân hàng phát hành thẻ đã thực hiện trước đó.

Trường hợp khách hàng muốn thanh toán trực tiếp khi nhận hợp đồng, tức họ muốn “dừng” giao dịch mua bảo hiểm trực tuyến ở bước thanh toán này, doanh nghiệp tiếp tục phục vụ theo cách thức truyền thống, nghĩa là thực hiện bước xác thực khách hàng – gặp gỡ trực tiếp khách hàng khi nhận phí bảo hiểm.

Các doanh nghiệp cũng kiến nghị cơ quan quản lý ban hành hướng dẫn bổ sung Nghị định 73/2016/NĐ-CP về bán bảo hiểm thông qua giao dịch điện tử, trong đó công nhận giá trị pháp lý của chứng từ điện tử, bao gồm việc xem xét công nhận chữ ký điện tử trên một số phần mềm ứng dụng đáp ứng các tiêu chuẩn được quốc tế công nhận mà không phải qua một bên thứ ba chứng thực, hoặc được xác thực bằng các phương tiện an toàn và phổ biến như mã xác thực một lần (OTP).

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã công nhận “các loại chứng thư số được sử dụng để ký số trong hoạt động tài chính giữa tổ chức, cá nhân với cơ quan tài chính”.

4. Tin đào tạo

VNI tổ chức khóa đào tạo “Nền tảng đột phá dành cho lãnh đạo”.

(VNI) – Sáng ngày 18/8 tại Hòa Bình, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Hàng không (VNI) phối hợp với Học viện Dale Carnegie tổ chức khóa đào tạo “Nền tảng đột phá dành cho lãnh đạo”. Chương trình khơi dậy tiềm năng trong mỗi học viên giúp vượt qua giới hạn của chính mình và đạt được các mục tiêu phát triển mang tính đột phá trong lãnh đạo.

Tham dự khóa đào tạo có ông Nguyễn Thành Quang – Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc, bà Tào Thị Thanh Hoa – Phó Tổng Giám đốc Nghiệp vụ cùng lãnh đạo các Ban tại Trụ sở chính. Giảng viên là ông Lê Tấn Thảo – Chuyên gia huấn luyện, cố vấn cao cấp của Dale Carnegie đã huấn luyện thành công cho đội ngũ lãnh đạo nhiều doanh nghiệp lớn trong đó có lĩnh vực bảo hiểm.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thành Quang – Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc yêu cầu các học viên tham gia đầy đủ 12 học phần của chương trình, lĩnh hội kiến thức và ứng dụng vào thực tế, phát huy năng lực lãnh đạo đưa VNI phát triển lên tầm cao mới.

Qua 2 ngày đào tạo cùng chuyên gia Lê Tấn Thảo, nhiều Lãnh đạo của VNI đã thể hiện bứt phá bất ngờ, tự tin thuyết trình, giao tiếp tràn đầy sinh lực với nhiều kỹ năng, tình huống thực hành như chu trình phát triển năng lực, 5 đòn bẩy thành công của lãnh đạo, tầm nhìn, 9 nguyên tắc vàng của Dale Carnegie, đồng nhất ngôn ngữ, công thức phản ứng nhanh và phát triển người khác thông qua việc nhìn nhận năng lực của họ.

IRT tổ chức Khóa đào tạo nâng cao về bảo hiểm con người phi nhân thọ

(IRT) – Sáng ngày 15/8/2017, tại Tp Hồ Chí Minh, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Bảo hiểm (Trung tâm) đã tổ chức khai giảng khóa đào tạo nâng cao về bảo hiểm con người phi nhân thọ.

Khóa đào tạo nâng cao về nghiệp vụ bảo hiểm con người phi nhân thọ nằm trong chuỗi các khóa đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ bảo hiểm nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thị trường bảo hiểm. Từ đầu năm 2017 đến nay, đây là khóa đào tạo thứ 2 về nghiệp vụ bảo hiểm con người được Trung tâm nghiên cứu và đào tạo bảo hiểm tổ chức cho thị trường, khóa 1 đã diễn ra vào tháng 4 tại Hà Nội và được đánh giá cao về nội dung chương trình cũng như phương pháp giảng dạy.

5. Tin quốc tế

Mitsui Sumitomo mua lại First Capital Insurance của Fairfax

(IBR) – Hãng bảo hiểm Mitsui Sumitomo vừa đồng ý mua lại công ty bảo hiểm phi nhân thọ First Capital của Singapore từ tập đoàn tài chính FairfaxFinancial của Canada với giá 1,6 tỷ USD.

Fairfax Financial và Mitsui Sumitomo cũng vừa ký thỏa thuận nhằm mục tiêu trở thành đối tác chiến lược toàn cầu.

Trong giao dịch M&A nói trên, Mitsui sẽ mua 97,7% cổ phần tại First Capital. Toàn bộ giao dịch trị giá 1,6 tỷ USD được thanh toán bằng tiền mặt, đem lại cho FairfaxFinancial khoản lợi nhuận thuần đầu tư sau thuế khoảng 900 triệu USD.

Ông Ramaswamy Athappan, Tổng Giám đốc hiện tại của First Capital, sẽ tiếp tục đảm nhận vị trí này, đồng thời kiêm chức Chủ tịch Fairfax châu Á.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Fairfax, ông Prem Watsa, nói: “Ông Athappan ủng hộ rất tích cực cho giao dịch này, dựa trên niềm tin vững chắc rằng đây là cách tốt nhất để First Capital tiếp tục tăng trưởng thành công, đồng thời xây dựng mối quan hệ đối tác dài hạn tốt đẹp với Tập đoàn Fairfax”.

Hiện, giao dịch này đang chờ sự phê duyệt của cơ quan quản lý nhà nước. Dự kiến, Cơ quan Quản lý tiền tệ Singapore và Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản sẽ thông qua vào cuối năm 2017 hoặc đầu năm 2018.

Bình luận về thương vụ này, ông Masahiro Matsumoto, thành viên HĐQT và là quản trị viên cấp cao của Mitsui Sumitom, nói: “Mitsui Sumitomo và Fairfax chia sẻ tầm nhìn và giá trị dài hạn”.

Gần đây, Fairfax đã thâu tóm 100% cổ phần hãng bảo hiểm Allied World của Thụy Sỹ với giá 4,9 tỷ USD thông qua công ty Fairfax Financial Thụy Sỹ.

Theo thỏa thuận ký hồi tháng 12/2016, Allied World sẽ sáp nhập vào Fairfax (Thụy Sỹ) để thành lập một công ty duy nhất với tên gọi Allied World Assurance.

Allianz ra mắt ứng dụng sử dụng công nghệ AI trong bảo hiểm sức khỏe

(ATP) – Allianz Worldwide Care dẫn đầu trong lĩnh vực áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào bảo hiểm sức khỏe quốc tế với việc ra mắt tính năng Kiểm tra Triệu chứng (Symptom Checker) trên ứng dụng sức khỏe MyHealth.

Tính năng này đưa ra các câu hỏi (nặc danh) về tình trạng sức khỏe của thành viên và cung cấp đánh giá ban đầu về triệu chứng bệnh của họ nhằm xem xét việc có cần áp dụng biện pháp điều trị nào hay không.

Thời gian qua, Allianz Worldwide Care ghi nhận nhu cầu số hóa của khách hàng tăng nhanh, với hơn một nửa số người yêu cầu bảo hiểm giờ đây sử dụng phần mềm MyHealth để gửi khiếu nại bảo hiểm sức khỏe. Số lượt download phần mềm này đã đạt 228.000, trong khi đó số trường hợp khiếu nại bồi thường sử dụng công nghệ này lên tới 750.000. Trên thực tế, số vụ khiếu nại bảo hiểm qua phần mềm này đã vượt qua các phương thức truyền thống như gửi bưu điện và email. MyHealth hỗ trợ 5 ngôn ngữ khác nhau, gồm: Tiếng Anh, Tiếng Đức, Tiếng Pháp, Tiếng Tây Ban Nha và Tiếng Bồ Đào Nha.

Allianz Worldwide Care tiếp tục chứng tỏ ngôi vị dẫn đầu về công nghệ sáng tạo trong lĩnh vực bảo hiểm sức khỏe quốc tế.

Ông Alexis Obligi, Giám đốc Kinh doanh và Marketing của Allianz Worldwide Care, bình luận nhân ngày ra mắt ứng dụng Symptom Checker: “Chúng tôi đã nỗ lực hết mình để trở thành người dẫn đầu thị trường về công nghệ trong lĩnh vực này. Các khách hàng của chúng tôi kỳ vọng không ngừng đổi mới, và chúng tôi đang nhìn thấy xu hướng mạnh về sử dụng công nghệ số và giảm thiểu giấy tờ trong giải quyết bồi thường.

“Được xây dựng trong mối tương tác với các bác sỹ, Symptom Checker không thể là sự lựa chọn thay thế cho bác sỹ thực. Tuy nhiên, đây là công cụ rất có giá trị nhằm đánh giá rủi ro ban đầu và hiện chúng tôi đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía khách hàng”.
Phần mềm MyHealth hoàn toàn có thểđược download miễn phí từ các trang iTunes và Play Store.

Tokio Marine & Nichido Fire xâm nhập thị trường Campuchia

(IAN) – Hãng bảo hiểm Tokio Marine & Nichido Fire Insurance của Nhật Bản vừa thành lập văn phòng tại Phnom Penh, Campuchia.

Văn phòng này sẽ giúp khối kinh doanh chính của công ty mẹ Tokio Marine giới thiệu các công ty bảo hiểm đối tác sở tại với những doanh nghiệp Nhật Bản đang kinh doanh tại khu vực Đông Nam Á.

Hiện nay, Tokio Marine vẫn đang phải tiếp cận với các doanh nghiệp Nhật Bản tại đây thông qua văn phòng công ty ở Thái Lan.

Số lượng doanh nghiệp Nhật Bản kinh doanh tại Campuchia đang tăng lên, phần lớn do chi phí lao động tại các quốc gia lân cận tăng cao, là lý do chính khiến Tokio Marine quyết định đặt văn phòng tại đây.

Theo kế hoạch hiện tại, Tokio Marine sẽ bắt đầu triển khai hoạt động văn phòng này vào cuối năm 2017.

AIG hợp tác với Lazada bán bảo hiểm trực tuyến tại Malaysia

(IAN) – AIG Malaysia vừa hợp tác với đối tác thương mại điện tử Lazada Malaysia lớn nhất Đông Nam Á để bán bảo hiểm trên nền tảng này.

Danh mục sản phẩm của Lazada mới đây đã được mở rộng để bán các sản phẩm coupon quà tặng và voucher bữa tối online bên cạnh các mặt hàng vật chất đang bán chạy khác.

Theo ông Hans-Peter Ressel, Tổng Giám đốc Lazada Malaysia, người tiêu dùng giờ đây đã hình thành thói quen sử dụng công nghệ số, tìm kiếm sản phẩm và dịch vụ online. Vì vậy, việc bán bảo hiểm qua nền tảng của Lazada là một bước tiến mới nhằm đáp ứng xu hướng này.

Lazada cho biết, những trao đổi về mối quan hệ hợp tác này đã được tiến hành hai năm vừa qua và giờ đây đang chờ sự phê duyệt cuối cùng của Ngân hàng Trung ương Malaysia trước khi đi vào vận hành chính thức.

Willis Towers Watson bổ nhiệm Giám đốc Khối Tư vấn Dịch vụ và Sản phẩm

(ATP) – Ngày 21/8 vừa qua, Willis Towers Watson đã tuyển dụng và bổ nhiệm ông Paul Devitt giữ chức Giám đốc Khối Tư vấn Dịch vụ và Sản phẩm, làm việc tại Luân đôn. Trước đó, ông Devitt đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong khối Tư vấn về quyền lợi toàn cầu.

Ông Paul Devitt sẽ phụ trách tất cả các lĩnh vực của Khối Tư vấn Dịch vụ và Sản phẩm, tuy nhiên chuyên sâu về tư vấn quyền lợi người lao động – lĩnh vực mà Willis Towers Watson giữ vị trí đứng đầu trên toàn cầu.

Các tổ chức bảo hiểm chuyên ngành về quyền lợi người lao động trong doanh nghiệp (Employee Benefit Captives) cung cấp cho doanh nghiệp giải pháp bảo vệ trước các chi phí về quyền lợi cho người lao động đang tăng lên.

Willis Towers Watson đã khẳng định được vị thế số 1 của mình trên thị trường toàn cầu về lĩnh vực này, với việc đánh giá, xây dựng và tiếp tục hỗ trợ đối với trên 3/4 tổng số các tổ chức bảo hiểm chuyên ngành về lợi quyền người lao động trong doanh nghiệp trên toàn cầu.

Ông Mark Cook, Giám đốc Khối Dịch vụ và Sản phẩm toàn cầu của Willis Towers Watson, nói: “Chúng tôi rất vui mừng chào đón ông Paul đến với Khối Dịch vụ và Sản phẩm toàn cầu – đơn vị tiên phong trong lĩnh vực tư vấn cho các tổ chức chuyên ngành về quyền lợi người lao động từ nhiều năm nay. Kinh nghiệm của ông Paul trong lĩnh vực này cũng như từ thực tiễn tư vấn quyền lợi người lao động trên toàn cầu, sẽ rất có giá trị trong việc thúc đẩy tăng trưởng do ngày càng có nhiều khách hàng quan tâm tới các công cụ bảo hiểm chuyên ngành để đảm bảo cho quyền lợi người lao động”.

Chubb bổ nhiệm Giám đốc Khối sản phẩm tài chính Singapore

(IAN) – Chubb vừa bổ nhiệm ông Johannes Gschossmann làm Giám đốc Khối sản phẩm tài chính Singapore.

Ông Gschossmann đã gia nhập Chubb vào ngày 12/7 vừa rồi. Tại cương vị mới, ông sẽ báo cáo lên ông Liam Burrell, Giám đốc Khối bảo hiểm tài sản và thiệt hại (P&C).
Với 10 năm kinh nghiệm trong ngành và kinh nghiệm toàn cầu, ông Gschossmann được giao nhiệm vụ lãnh đạo các hoạt động quản lý danh mục, bao gồm tất cả các tác nghiệp về đánh giá rủi ro và thị trường.

Trước khi gia nhập Chubb, ông Gschossmann làm việc cho Allianz, quản lý khối kinh doanh tương tự tại Singapore và Đông Nam Á.

Tại Chubb, ông cũng chịu trách nhiệm phát triển sản phẩm và các biện pháp đánh giá rủi ro nhằm thúc đẩy công ty tăng trưởng bền vững.

Giám đốc quốc gia của Chubb, ông Adam Clifford, mô tả những kinh nghiệm của ông Gschossmann là một phần quan trọng trong việc đưa ra các giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường. Ông Clifford tin tưởng Khối sản phẩm tài chính Singapore dưới sự dẫn dắt của ông Gschossmann sẽ đạt được những thành công mới trong tương lai.

Nền tảng bảo hiểm trực tuyến Baozhunniu gọi vốn thành công 15 triệu USD

(AIR) – Nền tảng bảo hiểm trực tuyến Baozhunniu (Trung Quốc) đã gọi vốn vòng B thành công với tổng trị giá 100 triệu Tệ (15 triệu USD). Trong đó, công ty đầu tư mạo hiểm Marathon Venture Partners là nhà đầu tư chính.

Các nhà đầu tư khác cũng tham gia rót vốn cho vòng này bao gồm Matrix Partners China, Xinyi Capital, Zhongguancun Dahe Capital và Denise Peng – một đối tác của GGV Capital.
Baozhunniu do công ty Công nghệ thông tin Youquan Zhihui (trụ sở tại Bắc Kinh) thành lập năm 2015. Nền tảng này chuyên cung cấp các sản phẩm bảo hiểm truyền thống cho khách hàng.

Được biết, Baozhunniu hiện đang phục vụ hơn 3.500 khách hàng doanh nghiệp ở nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó có một số khách hàng tiêu biểu như Baidu Waimai, 58 Express và Renrendai.com.

Các sản phẩm bảo hiểm của công ty bao gồm: Liuxueanxinbao – phục vụ sinh viên Trung Quốc học tập tại Mỹ; Guzhibao – sản phẩm bảo hiểm y tế cho người lao động; và Jianshenbao – phục vụ các vận động viên.

Công ty cho biết, hiện có hàng chục triệu người mua bảo hiểm thông qua nền tảng này mỗi ngày, và đến nay đã có tổng cộng 1 tỷ người sử dụng dịch vụ của công ty.

Hồi tháng 8/2016, khởi nghiệp này đã huy động thành công 30 triệu Tệ tại lần huy động vốn vòng A từ Matrix và Xinyi Capital.

Baozhunniu hợp tác với các công ty bảo hiểm địa phương cũng như đa quốc gia như Công ty Bảo hiểm Nhân dân Trung Quốc, Allianz, China Pacific và China Life.

Ping An đạt kết quả kinh doanh kỷ lục 6 tháng đầu năm

(IAN) – Xét về kết quả hoạt động kinh doanh, 6 tháng đầu năm 2017 là giai đoạn công ty bảo hiểm Ping An, Trung Quốc đạt được kết quả kinh doanh tốt nhất trong 10 năm qua.

Cụ thể, lợi nhuận của công ty bảo hiểm có thị phần lớn thứ hai đất nước đông dân nhất thế giới này trong 6 tháng đầu năm đã đạt 43,43 tỷ Tệ (6,5 tỷ USD), cao nhất tính từ năm 2007 và cao hơn mức 40,78 tỷ Tệ cùng kỳ năm 2016. Đạt được kết quả này chủ yếu nhờ sự gia tăng mạnh mẽ của doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ.

Đây là thành tích rất khả quan trong bối cảnh ngành kinh doanh bảo hiểm Trung Quốc đang đối mặt với những khó khăn từ chủ trương của chính phủ yêu cầu siết chặt đòn bẩy tài chính, khiến Giám đốc cơ quan quản lý bảo hiểm nước này đang bị điều tra về tham nhũng và nhiều người khác bị khiển trách vì thực hiện các giao dịch M&A rủi ro tại hải ngoại.

Tổng doanh thu phí bảo hiểm của Ping An đạt 341,39 tỷ Tệ, so với 256,87 tỷ tệ 1 năm trước đây.

BTV (Tổng hợp).