TIÊU ĐIỂM TUẦN 32 NĂM 2018

Ping An mua lại Prudential châu Á; Tập đoàn FWD bổ nhiệm COO; Manulife tài trợ cuộc thi Marathon Quốc tế Đà Nẵng

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

ABIC chi trả hơn 200 triệu đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng

(Phunuvietnam) – Agribank Bến Tre phối hợp Công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp – Chi nhánh TP.HCM (ABIC – TP.HCM) tổ chức buổi lễ chi trả quyền lợi bảo hiểm Bảo an tín dụng cho gia đình khách hàng Phạm Văn Sống tại Ấp 1A, Xã Thạnh Phú Đông, Giồng Trôm, Bến Tre.

Trước đó ông Phạm Văn Sống có vay vốn 200 triệu đồng từ Agribank Huyện Giồng Trôm để sử dụng cho phương án sản xuất kinh doanh của gia đình. Trong quá trình vay vốn, ông quan tâm đến sản phẩm bảo hiểm Bảo An Tín Dụng (BATD) nên đã tự nguyện tham gia với mức trách nhiệm 200 triệu đồng. Sau đó, không may ông Sống bị bệnh đột ngột qua đời.

Xem thêm: Bảo hiểm sức khỏe Libertybảo hiểm sức khỏebảo hiểm sức khỏe Bảo Việt

Ngay khi nhận được thông báo từ gia đình khách hàng, đại diện Agribank chi nhánh Giồng Trôm đến trực tiếp động viên thăm hỏi, phối hợp với ABIC – TP.HCM đã nhanh chóng thực hiện các thủ tục, hồ sơ chi trả bồi thường 100% mức trách nhiệm (200 triệu đồng).

Ngoài ra, ABIC còn trợ cấp lãi vay từ thời điểm phát sinh sự kiện bảo hiểm đến khi được chi trả đền bù (1.733.333 đồng) và hỗ trợ thêm gia đình 1 triệu đồng tiền mai táng phí. Số tiền chi trả đã góp phần tháo gỡ phần nào khó khăn trước mắt trong sự cảm động của đại diện người thân ông Phạm Văn Sống.

Bảo an tín dụng là một trong những sản phẩm bảo hiểm liên kết ngân hàng: khi xảy ra rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người vay vốn, ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của khách hàng, ABIC sẽ thay mặt người vay trả cho ngân hàng số tiền tương ứng với số dư nợ được Bảo hiểm, số tiền còn lại (nếu có) sẽ được chuyển cho người được Bảo hiểm hoặc người thụ hưởng hợp pháp nhằm giảm bớt những khó khăn về tài chính cho gia đình. Ngoài ra, khi khách hàng vay vốn tại Agribank có tham gia sản phẩm bảo hiểm Bảo an tín dụng sẽ được Ngân hàng hỗ trợ giảm lãi suất tiền vay để mua bảo hiểm Bảo an tín dụng.

Theo số liệu bồi thường từ ABIC năm 2018, toàn tỉnh phát sinh 80 vụ bồi thường với số tiền 5 tỷ đồng. Tại địa bàn huyện Giồng Trôm ABIC đã chi trả và dự kiến chi trả quyền lợi bảo hiểm cho 15 khách hàng với tổng số tiền 1,47 tỷ đồng (tỷ lệ bồi thường trên doanh thu 42,66%). Kết quả chi trả bảo hiểm từ năm 2010 đến nay, ABIC – TP.HCM đã giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho hơn 524 trường hợp khách vay vốn tại Agribank Bến Tre có tham gia bảo hiểm “Bảo an tín dụng” không may xảy ra rủi ro với tổng số tiền bồi thường trên 18,4 tỷ đồng.

2. Một vòng doanh nghiệp

BSH hợp tác bán chéo sản phẩm với SHB Finance

(SHB) – Vào ngày 09/08/2018 vừa qua tại Hà Nội, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH) và Công ty Tài chính TNHH MTV TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB Finance) đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác bán chéo sản phẩm với mục đích cung cấp cho khách hàng giải pháp tài chính ngân hàng – bảo hiểm tích hợp, trọn gói với nhiều giá trị gia tăng.

Theo đó, BSH và SHB Finance sẽ triển khai chương trình bán chéo sản phẩm bảo hiểm Bảo An Tín cho các khách hàng vay tín chấp; tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác toàn diện, sâu rộng trên quy mô toàn hệ thống; không ngừng đổi mới hoạt động, sản phẩm, cải tiến quy trình và chất lượng dịch vụ trên cơ sở tận dụng thế mạnh của mỗi bên.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ buổi Lễ khai trương Trụ sở mới của SHB Finance tại Tòa nhà Gelex, 52 Phố Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; đồng thời SHB Finance cũng chính thức ra mắt thị trường cho vay tài chính với các gói sản phẩm cho vay tiền mặt tín chấp dành cho người lao động hưởng lương tại doanh nghiệp, các hộ kinh doanh gia đình và các khách hàng có hóa đơn dịch vụ theo yêu cầu, trước mắt tại 5 tỉnh thành gồm: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, An Giang và Kiên Giang.

Cũng tại buổi Lễ, Ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SHB phát biểu: “SHB định hướng phát triển ngân hàng bán lẻ đa năng, có lợi thế cạnh tranh dựa trên nền tảng công nghệ và quản trị ngân hàng tiên tiến. Sự ra đời và định hướng phát triển của SHB Finance là một phần trong Chiến lược của SHB nhằm xây dựng Tập đoàn Tài chính đa năng, hướng tới cung cấp các giải pháp tài chính trọn gói cho các phân khúc khách hàng”.

Với việc đưa sản phẩm cho vay tiền mặt là sản phẩm chủ đạo, SHB Finance thể hiện chiến lược tập trung nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của đông đảo khách hàng đại chúng với mức thu nhập trung bình từ 3 triệu đồng/tháng. SHB Finance sẽ song song mở rộng mạng lưới dịch vụ và theo kế hoạch sẽ có mặt tại gần 30 tỉnh thành và cung cấp dịch vụ cho khoảng 30.000 khách hàng cho đến hết năm 2018.

Bảo hiểm Xuân Thành bổ nhiệm Phó TGĐ thường trực

(XTI) – Chiều ngày 10/08/2018, tại văn phòng trụ sở chính và trực tuyến tại 19 điểm cầu, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Xuân Thành tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc thường trực cho Ông Lê Quốc Bình – Thành viên Hội Đồng quản trị.

Thay mặt Hội đồng quản trị, Ông Nguyễn Văn Thùy – Chủ tịch Hội đồng quản trị chúc mừng ông Lê Quốc Bình nhận nhiệm vụ Phó Tổng Giám đốc thường trực Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Xuân Thành và tin tưởng với năng lực cũng như kinh nghiệm nhiều năm công tác trong ngành bảo hiểm, Ông Bình cùng Ban Điều hành sẽ đưa con thuyền Bảo hiểm Xuân Thành có những bước tiến mới và vững chắc trên con đường hội nhập để hướng tới những thành công mới trong tương lai.

Phát biểu nhận nhiệm vụ mới, ông Lê Quốc Bình rất vinh dự trên cương vị Phó Tổng Giám đốc thường trực của Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Xuân Thành. Nhận trách nhiệm mà Hội đồng quản trị giao phó, Phó Tổng Giám đốc Lê Quốc Bình hứa sẽ cố gắng hết sức mình vì sự phát triển chung của Bảo hiểm Xuân Thành, cố gắng tạo ra môi trường làm việc mới, không khí mới, tinh thần mới cùng chính sách đãi ngộ, cơ hội phát triển tốt nhất có thể toàn thể cán bộ nhân viên yên tâm công hiến và gắn bó lâu dài cùng Bảo hiểm Xuân Thành.

PTI công bố kết quả chương trình “Vững tin tay lái – vững vàng 20”

(PTI) – Chương trình quay số trúng thưởng “Vững tin tay lái – vững vàng 20” đã diễn ra thành công vào sáng ngày 15/8/2018 tại văn phòng trụ sở chính Tổng công ty Bảo hiểm Bưu điện.

Theo đó các quà tặng giá trị đã tìm được chủ nhân sở hữu. Có 6 khách hàng trúng thưởng Honda Vision, 17 người trúng thưởng quạt điều hòa, 20 người trúng thưởng loa Blue tooth và 3 người trúng thưởng sạc dự phòng.

Chương trình quay số lần 2 và giải quý sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày 15/9/2018.

3. Quản lý thị trường bảo hiểm

Thúc Bộ Tài chính xây cơ chế cho ấn chỉ điện tử

(ĐTCK) – Để thuận tiện hơn cho khách hàng và các công ty bảo hiểm, Hiệp hội Bảo hiểm đang đề nghị Bộ Tài chính xây dựng những cơ chế thuận lợi để các doanh nghiệp triển khai bán bảo hiểm thông qua giao dịch điện tử.

Cụ thể, trước mắt, đề nghị cơ quan quản lý nhà nước cho phép áp dụng hình thức cấp giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới theo hình thức thương mại điện tử, thay vì cấp giấy chứng nhận truyền thống.

Trao đổi với Đầu tư Chứng khoán, một chuyên gia cho rằng, đề nghị này rất thiết thực và nên được triển khai sớm. Theo đó, việc cho phép các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ áp dụng hình thức cấp giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới điện tử sẽ tiết giảm được nhiều thời gian, công sức, cũng như tiền bạc của các doanh nghiệp.

“Phí bảo hiểm của sản phẩm này rất thấp và chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới cũng chỉ được cấp một lần nên nếu khách hàng hay công ty bảo hiểm gửi đi có thất lạc sẽ phải mất rất nhiều thời gian, thủ tục để báo hủy và cấp lại. Chứng nhận điện tử sẽ khắc phục những yếu điểm này”, vị chuyên gia chia sẻ.

Cùng quan điểm, đại diện một doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ cho rằng, nếu quy định này sớm được thực hiện, các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bớt “đau đầu” về vấn nạn mất ấn chỉ và ấn chỉ giả. Thực tế, việc quản lý ấn chỉ giấy là rất khó khăn, đặc biệt với các công ty bảo hiểm có hệ thống đại lý và cộng tác viên lớn. Một số công ty bảo hiểm đã từng bị vạ lây vì đại lý bảo hiểm thông báo mất một vài cuốn ấn chỉ, nhưng thực tế là bán sản phẩm tai nạn dân sự bắt buộc cho khách hàng lấy tiền bỏ túi riêng. Công ty bảo hiểm công bố những cuốn ấn chỉ đó đã mất nên không có giá trị sử dụng, nhưng khách hàng không biết nên vẫn mua, cuối cùng phải chịu thiệt khi có sự kiện bồi thường xảy ra.

Trao đổi với Đầu tư Chứng khoán, một chuyên gia trong ngành cho rằng, việc triển khai ấn chỉ điện tử thực ra không quá tốn kém và phức tạp. Các doanh nghiệp chỉ cần nâng cấp trang web và mua thêm một vài phần mềm ứng dụng… Tuy nhiên, doanh nghiệp sẽ gặp những khó khăn nhất định khi bán hàng tại khu vực vùng sâu, vùng xa, đặc biêt với ấn chỉ xe máy khi người dân còn chưa hiểu biết đầy đủ. Về phía người dân, do yếu tố tâm lý nên có thể thời gian đầu chưa tin tưởng vào cam kết của doanh nghiệp bảo hiểm khi chưa có ấn chỉ bảo hiểm vật lý.

“Chậm nhất năm 2020 phải áp dụng ấn chỉ điện tử, vì các doanh nghiệp bảo hiểm hiện nay đã cấp ấn chỉ tự nguyện qua web và cấp ấn chỉ điện tử một số sản phẩm. Như vậy, vấn đề là ý chí chủ quan của nhà quản lý”, đại diện một doanh nghiệp bày tỏ.

Để thực hiện đồng bộ việc cấp ấn chỉ điện tử cho sản phẩm này, một số ý kiến cho rằng, nên áp dụng có lộ trình. Trước mắt vẫn sử dụng song song cả giấy chứng nhận điện tử và giấy chứng nhận truyền thống để cả doanh nghiệp và khách hàng có thời gian làm quen. Sau đó, chính thức bỏ chứng nhận giấy, chỉ áp dụng chứng nhận điện tử cho bảo hiểm xe cơ giới. Từ đó nghiên cứu áp dụng chứng nhận điện từ đối với các sản phẩm bảo hiểm đơn giản khác.

Xóa “điểm nghẽn” cho bảo hiểm vi mô

(ĐTCK) – Thời gian qua, Bộ Tài chính đã phê chuẩn cho 3 doanh nghiệp triển khai sản phẩm bảo hiểm vi mô (Micro Insurance) là Prudential Việt Nam, Manulife Việt Nam và Dai-ichi Life Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay, Prudential đã dừng cung cấp sản phẩm này, Dai-ichi Life Việt Nam mới triển khai nên kết quả chưa đáng kể, trong khi Manulife Việt Nam dù đang “một mình một chợ”, nhưng kết quả cũng không mấy khả quan.

Theo tìm hiểu của Báo Đầu tư Chứng khoán, Manulife là công ty đầu tiên trên thị trường được cấp phép triển khai bảo hiểm vi mô và hiện đang triển khai bán sản phẩm này tại nhiều tỉnh, thành phố thông qua hội liên hiệp phụ nữ các cấp.

Prudential phát hành sản phẩm bảo hiểm vi mô đầu tiên Phú-An Tâm vào tháng 9/2011. Mục tiêu mà Prudential hướng đến lúc đó là nhóm khách hàng thu nhập thấp có nhu cầu bảo vệ mình trước các rủi ro do tai nạn, thương tật toàn bộ và vĩnh viễn, thậm chí tử vong với quyền lợi hoàn phí đi cùng mức phí bảo hiểm hấp dẫn. Tuy nhiên, đến tháng 6/2015, Prudential đã dừng việc cung cấp sản phẩm này.

Hiện tại, bên cạnh việc điều chỉnh định hướng sản phẩm phù hợp với chiến lược kinh doanh của Công ty, Prudential đang tích cực nghiên cứu nhu cầu của nhóm khách hàng tham gia bảo hiểm vi mô, đồng thời theo dõi chặt chẽ định hướng và các chính sách, văn bản hướng dẫn từ các cấp quản lý nhà nước để cân nhắc việc triển khai trở lại dòng sản phẩm này trong thời gian tới.

Với Dai-ichi Life Việt Nam, giới quan sát cho rằng, hãng bảo hiểm này sẽ tận dụng kênh VNPost để phát triển dòng sản phẩm này sau thời gian thử nghiệm.

Theo thống kê chính thức của Bộ Tài chính, số lượng thành viên tham gia bảo hiểm vi mô tính đến hết 31/12/2016 là 7.986 người. Tổng doanh thu năm 2016 là 1.121 triệu đồng. Tổng chi phí năm 2016 là 554 triệu đồng, trong đó chi trích lập dự phòng phí chưa được hưởng là 45 triệu đồng, chi dịch vụ cho đối tác là 96 triệu đồng, chi vận hành chương trình là 272 triệu đồng…

Bảo hiểm vi mô đã chi trả cho 35 trường hợp tử vong/thương tật toàn bộ và vĩnh viễn với số tiền là 19,3 triệu đồng, chi trả quyền lợi hỗ trợ viện phí cho 588 trường hợp với số tiền là 116,7 triệu đồng và xóa nợ cho 7 trường hợp với số tiền là 75,5 triệu đồng…

Trên thực tế, việc triển khai dòng sản phẩm này sau nhiều năm vẫn chưa đạt kỳ vọng. Do đó, tại cuộc họp các CEO bảo hiểm nhân thọ mới đây, việc tìm các cơ chế phát triển sản phẩm vi mô đã được đưa ra bàn thảo theo hướng cần có những quy định riêng cho phát triển bảo hiểm vi mô, cũng như chính sách hỗ trợ phí từ ngân sách nhà nước…

“Việc tìm ra một kênh phân phối thực sự hiệu quả để bán sản phẩm bảo hiểm vi mô tới tận tay người dân nông thôn là một bài toán đau đầu cho các công ty bảo hiểm muốn phát triển sản phẩm này.

Bởi lẽ, ở nông thôn, người dân sống ở các địa hình khác nhau, nên việc tiếp cận được họ để giới thiệu sản phẩm và ký hợp đồng đã khó, mà thu tiền phí lại càng khó hơn.

Trong khi đó, cùng với tiếp thị, việc cung cấp sản phẩm là một trong những hoạt động chiếm nhiều chi phí nhất khi tiến hành triển khai sản phẩm mới”, một chuyên gia lâu năm trong ngành bảo hiểm nhìn nhận.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của Báo Đầu tư Chứng khoán, việc khai thác sản phẩm bảo hiểm vi mô chủ yếu gặp khó khăn trong việc cân bằng giữa phí đóng với chi phí vận hành và kênh phân phối thông qua hội liên hiệp phụ nữ các cấp, thay vì kênh đại lý truyền thống. Vì vậy, sản phẩm tuy có mức phí hấp dẫn, nhưng kinh phí vận hành tốn kém, cùng chi phí dự phòng cao.

Mặt khác, việc bán hàng thông qua hội liên hiệp phụ nữ cũng chưa phát huy được hiệu quả do còn nhiều mặt hạn chế. Chính vì thế, để thuận lợi trong quá trình nghiên cứu, triển khai sản phẩm, doanh nghiệp bảo hiểm mong muốn các cấp quản lý nhà nước có cơ chế, chính sách thông thoáng hơn, đặc biệt là có định hướng cụ thể cho doanh nghiệp về mức chi phí dự phòng hợp lý cho dòng sản phẩm này.

Bên cạnh đó, cũng cần có chính sách khuyến khích người thu nhập thấp mua bảo hiểm nhân thọ (có thể tham khảo từ bảo hiểm xã hội với 2 lợi thế về tính bắt buộc và khấu trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân).

4. Bảo hiểm với cộng đồng

BSH tổ chức Ngày Hiến máu tình nguyện

(BSH) – Sáng ngày 14/08/2018 tại Văn phòng Trụ sở chính, Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn-Hà Nội (BSH) đã phối hợp với Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương tổ chức thành công Chương trình hiến máu tình nguyện “Giọt máu hồng BSH”.

Phát huy tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết tương trợ lẫn nhau trong cộng đồng, chương trình “Giọt máu hồng BSH” đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng nhiệt tình của toàn thể CBNV Trụ sở chính. Chỉ trong buổi sáng, đã có hơn 40 CBNV đủ điều kiện tham gia hiến máu với lượng hiến từ 250-450 ml/ mỗi cá nhân.

Đây là một nghĩa cử cao đẹp, có giá trị nhân văn, góp phần cung cấp nguồn máu đáng quý phục vụ cấp cứu và điều trị cho các bệnh viện, giúp nhiều bệnh nhân đang cần truyền máu vượt qua hoàn cảnh bệnh tật khó khăn. Thông qua hành động thiết thực này, BSH mong muốn tiếp thêm sức sống, nghị lực, niềm tin và hy vọng cho nhiều người bệnh và gia đình của họ.

Bên cạnh chương trình hiến máu nhân đạo thường niên, trong nhiều năm qua, BSH thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội và hỗ trợ cộng đồng như: Đóng góp xây dựng Tượng đài Nghĩa sĩ Hoàng Sa, ủng hộ quỹ “Vì Trường Sa thân yêu”, quyên góp ủng hộ đồng bào và người dân tại các vùng bị bão lũ, trao tặng học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó… Thực hiện trách nhiệm với cộng đồng, xã hội chính là phương châm, định hướng phát triển bền vững của BSH.

Aviva tài trợ cho giải thưởng “Phụ nữ tương lai” năm 2019

(Aviva) – Tiếp nối sự thành công của giải thưởng “Phụ nữ tương lai” năm 2018, Aviva tiếp tục đồng hành và là một trong những Nhà tài trợ chính cho giải thưởng năm 2019 được tổ chức tại Đông Nam Á.

Giải thưởng “Phụ nữ Tương lai” được khởi xướng năm 2006 như là một diễn đàn dành cho các phụ nữ thành đạt tại Vương quốc Anh. Bước sang năm thứ 13 và mở rộng sang khu vực Đông Nam Á, giải thưởng tiếp tục tìm kiếm và ghi nhận những ngôi sao sáng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Sự kiện nhằm tôn vinh những người phụ nữ thành đạt tại các quốc gia Đông Nam Á và là những người tiên phong trong các lĩnh vực văn hóa-nghệ thuật, khoa học-kỹ thuật, báo chí-truyền thông trong cộng đồng, khu vực nhà nước và doanh nghiệp, v.v… Các ứng viên được chọn sẽ được tham gia vào mạng lưới hợp tác toàn cầu của các phụ nữ tài năng đi đầu trong lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa và chính trị tại khu vực này.

Aviva tự hào là nhà tài trợ chính cho giải thưởng “Phụ nữ tương lai” nhằm khuyến khích, thúc đẩy và cung cấp các mô hình vai trò để truyền cảm hứng và củng cố những tài năng nữ và tạo ra một cộng đồng phụ nữ hỗ trợ và hợp tác toàn cầu có tác động tích cực trong xã hội. Năm 2017, đại diện Việt Nam, chị An Nguyễn cũng đã vinh dự giành được giải thưởng này.

Các cột mốc chương trình năm 2018:
• 16/7/2018: Bắt đầu vòng ứng cử
• 17/10/2018: Kết thúc vòng ứng cử
• 21/03/2019: Công bố người chiến thắng trong sự kiện được tổ chức tại Hilton Singapore.

VBI hỗ trợ bệnh nhân ung bướu

(VBI) – Ngày 09/08/2018, tại Bệnh viện U Bướu Hà Nội, Đoàn Thanh Niên Tổng công ty Bảo hiểm VietinBank (VBI) phối hợp cùng các đơn vị thành viên đã tổ chức trao các suất quà trị giá 20 triệu đồng cho các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại đây. Đây là số tiền quyên góp và ủng hộ của các thanh niên Đoàn thanh niên Tổng công ty và VBI Thăng Long, VBI Tràng An, VBI Hà Nội nhằm mang lại cho các bệnh nhân ở đây niềm tin, niềm hy vọng vào cuộc sống tốt đẹp hơn.

Anh Lê Quang Vinh, Bí thư Đoàn thanh niên Tổng Công ty Bảo hiểm VietinBank cho biết: “Tập thể cán bộ công nhân viên công ty đặc biệt là những thanh niên trẻ chúng tôi ngoài việc phấn đấu, nỗ lực trong công việc vẫn luôn ý thức được trách nhiệm của bản thân với cộng đồng và xã hội trong việc giúp đỡ và hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi coi đó là niềm vui khi có thể tổ chức ra những buổi tình nguyện để góp một phần nhỏ bé của mình giúp đỡ nhiều hoàn cảnh đặc biệt, những người đang gặp khó khăn rất cần sự chung tay giúp sức chúng tôi.”

Chị Vũ Thị Ngà, Trưởng phòng kinh doanh VBI Thăng Long cảm động chia sẻ: “Mặc dù công việc kinh doanh rất bận rộn nhưng được tham gia những hoạt động thiện nguyện hết sức ý nghĩa và nhân văn cùng Đoàn thanh niên làm tôi cảm thấy như nhiều năng lượng hơn. Tôi cũng như tất cả các anh chị em VBI Thăng Long mong muốn có thể giúp đỡ nhiều hơn cho các hoàn cảnh khó khăn, các bệnh nhân, những người cần nhận được giúp đỡ không chỉ ở tại khu vực Hà Nội mà còn xa hơn nữa.”

Hoạt động hỗ trợ cộng đồng luôn được Bảo hiểm VietinBank chú trọng và coi đây là một trong những hoạt động trọng tâm của VBI nhằm thể hiện cam kết luôn đồng hành và hướng đến cộng đồng trong chiến lược phát triển của mình.

Manulife Việt Nam tài trợ cuộc thi Marathon Quốc tế Đà Nẵng 2018

(ĐTCK) – Manulife Việt Nam vừa chính thức công bố tiếp tục là nhà tài trợ chính của Manulife Danang International Marathon (Cuộc thi Marathon Quốc tế Đà Nẵng).
Đây là năm thứ 3 liên tiếp Manulife đồng hành với sự kiện chạy bộ mang tầm khu vực, nhằm khuyến khích người dân tăng cường vận động và nâng cao nhận thức về lối sống năng động, tích cực.

Sự kiện Manulife Danang International Marathon 2018 thu hút hơn 7.000 vận động viên đăng ký tham dự, với sự hưởng ứng của nhiều người có tầm ảnh hưởng đến cộng đồng như nhà văn Trang Hạ, MC Phan Anh, blogger Huy Me (Phạm Công Thành)…

Năm nay, bên cạnh hoạt động tài trợ chính cho cuộc thi Marathon Quốc tế Đà Nẵng, Manulife còn mang đến một không gian năng động, một lễ hội thể thao đúng nghĩa cho những người tham gia sự kiện chạy bộ này.

Cũng nhân sự kiện này, Manulife sẽ đóng góp 300 triệu đồng cho Quỹ Nhịp Tim Việt Nam; nâng tổng số tiền tài trợ lên đến hơn 1 tỷ đồng, tính từ tháng 08/2017 đến nay.
Ngoài ra, Manulife cũng sẽ cam kết tiếp tục đồng hành cùng Quỹ Nhịp Tim Việt Nam trong việc hỗ trợ chi phí phẫu thuật cho những em nhỏ bị bệnh tim bẩm sinh và có hoàn cảnh khó khăn.

5. Tin quốc tế

Suncorp khẳng định bán khối BHNT cho Dai-ichi Life

(IAN) – Suncorp, hãng bảo hiểm lớn thứ hai tại Úc, đang bán bộ phận bảo hiểm nhân thọ cho một công ty con của Dai-ichi Life của Nhật Bản. Giao dịch dự kiến trị giá 725 triệu AUD (538,82 triệu USD).

Đồng thời, Suncorp tiết lộ rằng lợi nhuận hàng năm của hãng đã giảm 1,5%. Thông báo của Suncorp có cơ sở để suy đoán rằng giao dịch này đã diễn ra từ đầu năm ngoái.
Sau khi hoàn tất giao dịch, dự kiến sẽ phát sinh khoản lỗ một lần, không bằng tiền mặt khoảng 880 triệu AUD trong báo cáo tài chính của Suncorp.

Các nhà phân tích ước tính giá trị của bộ phận kinh doanh BHNT thuộc Suncorp vào khoảng 1,5 tỷ AUD.

Quyết định của Suncorp được đưa ra sau khi các ngân hàng khác như Commonwealth Bank of Australia và National Australia Bank cũng đã thoái vốn khỏi lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ nhằm giảm thiểu khả năng thu hẹp lợi nhuận và cạnh tranh ở nước ngoài.

Ping An sẽ mua lại Prudential châu Á

(IAN) – Theo The Business Times, người khổng lồ bảo hiểm Trung Quốc Ping An đang cân nhắc khả năng mua lại hoạt động kinh doanh của Prudential ở châu Á.

Ping An cho biết, hãng đã đạt được sự chấp thuận ban đầu của chính phủ Trung Quốc về vấn đề này.

Ngoài kế hoạch mua lại, hãng bảo hiểm có trụ sở tại Thâm Quyến cũng đang trong quá trình thảo luận về các lựa chọn tài chính với các ngân hàng. Tuy nhiên các nguồn tin nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán như vậy vẫn còn đang trong giai đoạn trứng nước.
Hiện vẫn còn chưa rõ về cấu trúc của giao dịch và Ping An cũng chưa chính thức thảo luận với Prudential về kế hoạch này.

Prudential đang có các công ty con hoạt động mạnh trên khắp châu Á, trong đó có Hồng Kông, Indonesia và Singapore. Lợi nhuận nửa đầu năm 2018 của hãng tại châu Á đã tăng 14% lên 1,3 tỷ USD.

AIG giảm mạnh lợi nhuận

(INN) – Lợi nhuận ròng trước thuế quý hai điều chỉnh của Công ty bảo hiểm phi nhân thọ AIG đã giảm 46% xuống còn 568 triệu USD do thua lỗ và thu nhập đầu tư thấp hơn.

Tổng giá trị các khoản “tổn thất nghiêm trọng”lên tới 293 triệu USD, cao hơn gấp đôi mức trung bình dài hạn, và tỷ lệ tổn thất đã tăng từ 64% lên 65,7%.

AIG ghi nhận khoản lỗ kinh doanh bảo hiểm trị giá 89 triệu USD, giảm so với mức lãi 149 triệu USD cùng kỳ năm ngoái.

Tổng phí bảo hiểm tăng 4% lên 8,65 tỷ USD và tỷ lệ hoạt động kết hợp đã tăng lên 101,3% từ mức 97,7%.

Tổng Giám đốc Brian Duperreault nói: “Trong quý II, chúng tôi tiếp tục triển khai các hoạt động trong kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ để thiết lập một nền văn hóa bảo hiểm đặc biệt”.

“Chúng tôi vẫn cam kết đạt được lợi nhuận kinh doanh bảo hiểm trong năm tài chính này”.
Ông cho biết, giao dịch thâu tóm công ty bảo hiểm Validus có trụ sở tại Bermuda trị giá 5,56 tỷ USD hoàn thành vào tháng trước, sẽ nâng cao chuyên môn đánh giá rủi ro bảo hiểm của AIG.

Thu nhập ròng tổng thể của AIG giảm xuống còn 937 triệu USD trong quý từ mức 1,13 tỷ USD cùng kỳ.

Axa giảm thu nhập 6 tháng đầu năm

(INN) – Hãng bảo hiểm khổng lồ Axa của Pháp đã công bố thu nhập ròng hợp nhất nửa đầu năm đạt 3 tỷ EUR (4,69 tỷ USD), so với 3,44 tỷ EUR (5,38 tỷ USD) cùng kỳ năm ngoái.

Tổng doanh thu phí bảo hiểm đã giảm xuống còn 50,38 tỷ EUR (78,72 tỷ USD) từ mức 51,06 tỷ EUR(79,79 tỷ USD).

Tỷ lệ hoạt động kết hợp lĩnh vực bảo hiểm tài sản và thiệt hại khá ổn định, giảm còn 95% từ mức 95,7%. Tỷ lệ kết hợp bảo hiểm sức khỏe giảm từ 95,1% xuống 94,9%.
Axa cho biết, kế hoạch bán các hoạt động kinh doanh của công ty tại Mỹ sẽ bổ sung thêm quỹ tiền mặt trong vài năm tới.

M&A ngành bảo hiểm gia tăng

(INN) – Nhiều công ty bảo hiểm đang tìm kiếm các mục tiêu thâu tóm và sáp nhập (M&A) nhờ sự thúc đẩy từ đà phát triển kinh tế và nhu cầu mở rộng quy mô khi cạnh tranh gia tăng.

Theo báo cáo của hãng luật Clyde & Co, trong 6 tháng đầu năm đã có 186 giao dịch hoàn thành trên toàn thế giới, so với con số 180 cùng kỳ.

Giám đốc Bảo hiểm doanh nghiệp toàn cầu, ông Andrew Holderness, nói: “Các nhà giao dịch đang cảm thấy tự tin hơn nhờ những tác động thuận lợi từ sự mạnh lên của các nền kinh tế ở Mỹ và châu Á, sự chắc chắn hơn trong các quy định tại Trung Quốc và Trung Đông, cũng như nhu cầu phải theo kịp xu hướng rủi ro và biến động ở châu Âu do hậu quả của Brexit”.

“Thị trường vẫn cạnh tranh gay gắt khiến cho doanh nghiệp khó khăn trong việc đạt được các mục tiêu tăng trưởng, vì vậy M&A có thể đem lại giá trị cộng hưởng (synergy) tiềm năng trong việc cắt giảm chi phí, phát triển quy mô và tiếp cận khách hàng mới”.

Hành độngcủa Axa mua lại XL Group trị giá 15,3 tỷ USD của Axa vàValidus Holdingsmua lại AIG trị giá 5,56 tỷ USD là những dấu hiệu rõ nét hơn trong lĩnh vực tái bảo hiểm.
Clyde & Co cho biết, mô hình tái bảo hiểm monoline truyền thống đang phải vật lộn để duy trì thị phần của mình.

Ông Holderness nhận định: “Thị trường tái bảo hiểm đang diễn ra sự thay đổi rất lớn. Tại khắp nơi trên toàn thế giới, các công ty tái bảo hiểm lớn đang nỗ lực để tiến gần hơn tới khách hàng bằng cách tăng sự hiện diện trên thị trường sơ cấp, hoặc mở rộng quy mô thông qua việc mua lại”.

“Các hãng bảo hiểm đang tìm cách để cấp đơn bảo hiểm ở mọi cấp độ, có thể là từ phía trực tiếp, tái bảo hiểm hay nhượng tái. Để làm được điều đó, họ cần có quy mô đủ lớn và một bảng cân đối kế toán đủ mạnh”.

Cháy rừng California gây thiệt hại 1,5 tỷ USD

(INN) – Theo ước tính của Moody, tổn thất bảo hiểm từ vụ hỏa hoạn Carr đang gây cháy ở miền bắc California có khả năng lên đến 1,5 tỷ USD, khiến cho mùa cháy rừng năm nay có mức độ tàn phá cao thứ hai liên tiếp.

Vụ cháy bắt đầu xảy ra từ ngày 23 tháng 7, đã phá hủy hơn 1.500 nhà riêng và các tòa nhà cao tầng, thiêu trụi hơn 60 ha, khiến cho ít nhất 8 người thiệt mạng.

Theo báo cáo mới nhất, hiện mới chỉ kiểm soát được 60% quy mô vụ cháy.
Tháng 10 và tháng 12 gây năm ngoái, các vụ cháy rừng tại California gây thiệt hại 11,8 tỷ USD, với 10.000 nhà cửa, công trình bị phá hủy và 1.200 công trình khác bị hư hại.

Giá trị tổn thất bảo hiểm trung bình từ đám cháy Carr có thể thấp hơn đáng kể so với mức trung bình toàn tiểu bang California do giá trị của nhàcửa trong khu vực này thấp hơn.
Tuy nhiên, Moody cảnh báo rằng nhu cầu xây dựng và thị trường nhà ở đang tăng cao sau hậu quả của vụ cháy rừng năm ngoái, đồng thời vụ thảm họa cháy rừng Carr sẽ dẫn đến tổn thất bảo hiểm cao hơn do nhu cầu lao động và vật liệu tăng.

“Các công ty bảo hiểm nhà ở tại California cũng có thể bị ảnh hưởng bất lợi bởi các yêu cầu bồi thường chi phí sinh hoạt bổ sung, với khoảng 40.000 cư dân phải đi sơ tán”, Moody nhận định.

Cháy rừng Carr là vụ cháy rừng đứng thứ sáu về mức độ tàn phá trong lịch sử California.

Tập đoàn FWD bổ nhiệm tân COO

(IAN) – Tập đoàn bảo hiểm FWD (Hồng Kông) vừa tuyển dụng và bổ nhiệm ông Robert Schimek làm Giám đốc Hoạt động.

Mới đây nhất, ông Schimek là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Bảo hiểm thương mại toàn cầu của AIG, chịu trách nhiệm về các nghiệp vụ toàn cầu: bảo hiểm tài sản, trách nhiệm, tài chính và các sản phẩm và dịch vụ chuyên biệt.

“Là một trong những công ty bảo hiểm phát triển nhanh nhất ở châu Á, FWD có một tầm nhìn hấp dẫn để thay đổi cách mọi người cảm nhận về bảo hiểm,” ông Schimek nói. “Tầm nhìn này và giá trị của công ty đã tác động mạnh mẽ với tôi, và tôi rất vui khi được gia nhập HĐQT FWD vào thời điểm thú vị này”.

Trước đó, ông Schimek là Tổng Giám đốc AIG Châu Mỹ, quản lý các quốc gia Hoa Kỳ, Canada và châu Mỹ Latinh.

Ông cũng từng đảm nhiệm chức Tổng Giám đốc khu vực Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi, nơi ông quản lý tất cả các lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm của khu vực và trước đây từng là Giám đốc tài chính của Bảo hiểm tài sản và thiệt hại toàn cầu AIG.

Trước khi gia nhập AIG, ông làm việc 18 năm tại Deloitte & Touche với tư cách thành viên góp vốn.

Ông Huỳnh Thanh Phong, Tổng Giám đốc FWD Group, bình luận: “Chúng tôi vui mừng chào đón một tài năng quốc tế tuyệt vời như vậy gia nhập Ban điều hành Tập đoàn. Ông Schimek sẽ phối hợp chặt chẽ với tôi và Ban điều hành để thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng trong tương lai”.

Khối Analytics của Moody bổ nhiệm thêm nhiều quản lý khu vực châu Á-Thái Bình Dương

(IAN) – Khối Analytics của Moody đã thực hiện một loạt quyết định bổ nhiệm tại văn phòng Hồng Kông, mở rộng nhóm nghiên cứu tập trung vào mô hình và phân tích bảo hiểm trên toàn Châu Á Thái Bình Dương.

Cụ thể, ông Andrew Waters sẽ chuyển từ văn phòng Luân đôn sang Hồng Kông để dẫn dắt chiến lược thị trường và mở rộng kinh doanh trong khu vực, trong bối cảnh Moody đang tìm cách mở rộng khả năng hỗ trợ các công ty bảo hiểm trước các thách thức như IFRS 17, ALM và các quy định về vốn dựa trên rủi ro.

Ông Waters nói: “Chúng tôi mong muốn giúp họ hiểu rõ và quản lý tốt hơn rủi ro và các tác nghiệp định phí”.

Cô Shar Choi sẽ tập trung vào các giải pháp xây dựng mô hình định phí bảo hiểm trong khu vực. Trước khi gia nhập Moody, cô Choi làm việc tại PwC Boston, nơi cô quản lý bộ phận Mô hình hóa cho các dịch vụ định phí BHNT. Trong vai trò mới của mình, Choi sẽ hướng dẫn các công ty bảo hiểm về cách xây dựng mô hình một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn.
Ông Fred Pan sẽ lãnh đạo các hoạt động hỗ trợ khách hàng tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Ông chuyển từ văn phòng Analytics Toronto của Moody.

Ramla Kacem, người chuyển từ văn phòng Singapore, sẽ tham gia hỗ trợ các công ty bảo hiểm trong việc thực thi đề xuất IFRS 17 của Analytics.

Bình luận về vấn đề này, ông Andy Frepp, Giám đốc khối Giải pháp rủi ro doanh nghiệp tại Analytics của Moody, nói: “Chúng tôi cam kết giúp các công ty bảo hiểm trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương cải thiện chiến lược và thực thi các giải pháp về quản lý rủi ro. Các quyết định bổ nhiệm này sẽ cho phép chúng tôi phục vụ nhiều khách hàng hơn trong khu vực với các mô hình định phí nâng cao và các giải pháp/hỗ trợ phân tích tiên tiến”.

BTV (Tổng hợp).