TIÊU ĐIỂM TUẦN 30 NĂM 2018

Tương lai từ sự gia tăng nhu cầu bảo hiểm vệ tinh; Bảo hiểm châu Á vẫn “dựa trên quy tắc”; FLC và PVI thỏa thuận hợp tác toàn diện

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

Tổng đại lý Kon Tum 2 của Hanwha Life Việt Nam chi trả quyền lợi bảo hiểm

(ĐTCK) – Tổng đại lý Kon Tum 2 của Hanwha Life Việt Nam đã tiếp tục tổ chức lễ chi trả quyền lợi bảo hiểm 397.981.000 đồng cho khách Phạm Thị Kim Hòa ở Tu Giáp 1, Xã Pô Kô, Huyện Đăk Tô không may qua đời vì bệnh ung thư.

Chia sẻ trong buổi lễ, đại diện gia đình của khách hàng cho biết số tiền được chi trả là sự động viên, an ủi kịp thời và phần nào giúp các gia đình có thêm nguồn tài chính để ổn định cuộc sống. Đồng thời, đánh giá cao sự quan tâm và đồng hành của Hanwha Life Việt Nam cùng gia đình trong suốt giai đoạn khó khăn vừa qua.

Hiện, Kon Tum là một trong những thị trường trọng điểm của Hanwha Life Việt Nam. Đến nay, Hanwha Life Việt Nam đã xây dựng được hai tổng đại lý với gần 500 tư vấn tài chính tạo điều kiện thuận lợi cho người dân Kon Tum tiếp cận các giải pháp tài chính và sản phẩm bảo hiểm nhân thọ tiên tiến.

Xem thêm: Bảo hiểm sức khỏe Libertybảo hiểm sức khỏebảo hiểm sức khỏe Bảo Việt

Trong suốt quá trình hoạt động, các văn phòng Tổng Đại Lý tại Kon Tum đã có rất nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa như trao học bổng cho học sinh nghèo, nhà tình thương…
Đến nay, tổng số tiền quyền lợi bảo hiểm (QLBH) mà Hanwha Life đã chi trả cho người dân tại địa bàn này là hơn 1 tỉ đồng. Số tiền chi trả QLBH này là điểm tựa tài chính vững chắc giúp gia đình khách hàng vượt qua các giai đoạn khó khăn trong cuộc sống.

2. Một vòng doanh nghiệp

Ông Phạm Khắc Dũng trở lại ghế Chủ tịch HĐQT PVI Re

(ĐTCK) – Ông Phạm Khắc Dũng vừa được bổ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT Tổng CTCP Tái bảo hiểm PVI (PVI Re) thay cho ông Tôn Thiện Việt.

Ông Dũng đã được bổ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT PVI Re lần đầu tiên vào tháng 7/2014. Sau đó, vào tháng 9/2016, ông Việt được bổ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT PVI Re thay cho ông Dũng. Và theo quyết định mới nhất, ông Dũng đã quay trở lại vị trí cũ của mình.

Ông Dũng (sinh ngày 5/11/1964), ngoài đảm nhận vị trí Chủ tịch PVI Re, còn đảm nhận 1 số vị trí chủ chốt khác trong hệ thống PVI như Phó giám đốc PVI Holdings, Phó chủ tịch PVI Sun Life (thời PVI còn nắm quyền chi phối tại PVI Sun Life)

PVI Re là công ty con trực thuộc CTCP PVI (PVI Holdings), hoạt động từ năm 2011. Sau 7 năm hoạt động, PVIRe đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2018 của PVIRe họp ngày ngày 15/5/2018 vừa qua đã thông qua việc điều chỉnh mức trả cổ tức năm 2017 bằng tiền mặt lên 16% từ mức 14% trong kế hoạch đầu năm.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp, PVIRe trả cổ tức trên 14%, hiện là mức cao nhất trong ngành bảo hiểm. PVIRe đang có kế hoạch tăng vốn, tìm kiếm cổ đông chiến lược, niêm yết trên sàn chứng khoán.

FLC và PVI Holdings ký thỏa thuận hợp tác toàn diện

(PVI) – Ngày 25/7, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa), Tập đoàn FLC và Công ty Cổ phần PVI (PVI Holdings) đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện, trong đó chú trọng hợp tác trên các lĩnh vực bảo hiểm, quản lý tài sản, đầu tư, hỗ trợ vốn, tư vấn tài chính.

Lễ ký kết có sự tham dự của ông Bùi Vạn Thuận – Tổng giám đốc PVI Holdings và ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC, cùng đại diện của cả hai phía.

Theo thỏa thuận được ký kết, Tập đoàn FLC và PVI Holdings sẽ thiết lập mối quan hệ hợp tác toàn diện nhằm gia tăng lợi ích kinh tế thông qua việc sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhau, khai thác cơ sở dữ liệu và mạng lưới kinh doanh để phân phối và mở rộng mạng lưới cung cấp sản phẩm và dịch vụ do các bên cung cấp.

Đặc biệt, hai bên sẽ chú trọng hợp tác song phương trong các lĩnh vực: Bảo hiểm công trình máy móc tài sản và trách nhiệm; bảo hiểm sức khỏe và tai nạn cho người lao động; bảo hiểm hàng không; quản lý tài sản và đầu tư tài chính; hợp tác đầu tư, hỗ trợ vốn, đồng tài trợ, tư vấn tài chính doanh nghiệp.

Với lợi thế của mỗi bên, Tập đoàn FLC và PVI Holdings đồng ý ưu tiên giới thiệu khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ cho bên còn lại; đồng thời cùng thực hiện các dịch vụ hỗ trợ khách hàng nhằm đáp ứng mọi nhu cầu đa dạng của khách hàng, chăm sóc khách hàng một cách tốt nhất và nâng cao sự trung thành của khách hàng khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC, cho biết: “Tập đoàn FLC và PVI đã có thời gian để tìm hiểu các lĩnh vực hoạt động kinh doanh của nhau trước khi chính thức bắt tay hợp tác toàn diện ngày hôm nay. Với việc phát triển các dự án bất động sản quy mô lớn và mở rộng các lĩnh vực hoạt động kinh doanh khác, Tập đoàn FLC luôn cần các định chế tài chính hỗ trợ. Tôi tin tưởng rằng với những lợi thế khác biệt của mỗi bên, việc hợp tác toàn diện này chắc chắn sẽ mang lại lợi ích lớn cho cả hai phía trong tương lai gần.”

Về phía PVI Holdings, Tổng giám đốc Bùi Vạn Thuận nhấn mạnh: “Chúng tôi thực sự bất ngờ với tốc độ phát triển đột phá của Tập đoàn FLC trong vài năm gần đây. PVI Holdings hiện có dòng tiền lớn và chúng tôi sẵn sàng tham gia vào các dự án của Tập đoàn FLC. Đây là cơ hội để hai bên hợp tác thúc đẩy kinh doanh cùng phát triển cũng như có thể sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhau trong hoạt động kinh doanh của mình, từ đó đem lại hiệu quả cho cả hai phía cũng như khách hàng.”

Trong thời gian tới, trên cơ sở thỏa thuận hợp tác toàn diện, các đơn vị của hai bên trong từng lĩnh vực sẽ có những hoạt động hợp tác cụ thể để khai thác tối đa hiệu quả của thỏa thuận chung này, đặc biệt trong lĩnh vực bảo hiểm và đầu tư.

Tập đoàn Bảo Việt: 6 năm dẫn đầu lĩnh vực bảo hiểm trong Forbes 50

(TBTCO) – Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2018. Đây là lần thứ 6 Forbes Việt Nam công bố danh sách này và cũng là năm thứ 6 liên tiếp Tập đoàn Bảo Việt (BVH) vinh dự đạt được danh hiệu này.
Bảo Việt tiếp tục dẫn đầu thị trường bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ 6 tháng đầu năm 2018.

Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2018 do Forbes Việt Nam xếp hạng là danh sách công ty đạt hiệu quả kinh doanh tốt nhất thông qua các chỉ số tài chính được công bố, bao gồm các công ty niêm yết tại Sở giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSX) và Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Để được vinh danh trong danh sách Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2018 do Forbes Việt Nam bình chọn, Tập đoàn Bảo Việt và các doanh nghiệp cần đáp ứng tiêu chuẩn theo phương pháp xếp hạng của Forbes áp dụng trên toàn cầu, có xét đến yếu tố đặc thù của thị trường Việt Nam cho phép lựa chọn các công ty có hiệu quả kinh doanh tốt nhất thị trường chia theo từng lĩnh vực. Để thực hiện danh sách này, Forbes Việt Nam sử dụng dữ liệu đánh giá dựa trên báo cáo tài chính đã kiểm toán của 5 năm liên tiếp giai đoạn 2013-2017. Theo thống kê của Forbes Việt Nam, 50 công ty trong danh sách năm nay chiếm giá trị vốn hóa 70,8% vốn hóa hai sàn HSX và HNX. Tổng lợi nhuận của các công ty trong danh sách đạt 106.949 tỷ đồng, tăng 34%.

Với tiềm lực tài chính mạnh, quy mô vốn và tài sản hàng đầu, tỷ trọng vốn hóa lớn (đạt gần 53.000 tỷ đồng tại ngày 26/7/2018) và tính thanh khoản cao nên cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt luôn đóng vai trò dẫn dắt nhóm cổ phiếu ngành bảo hiểm. Trong tháng 7 vừa qua, những nỗ lực tăng cường minh bạch thông tin của Bảo Việt đã được quốc tế ghi nhận với giải Bạch kim và top 14 Báo cáo thường niên xuất sắc nhất thế giới, giải Vàng Báo cáo phát triển bền vững xuất sắc nhất trong ngành tài chính – bảo hiểm, góp phần nâng cao uy tín doanh nghiệp niêm yết của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Trong một năm trở lại đây, cổ phiếu BVH bước vào chu kỳ tăng mạnh trong trung hạn và liên tục đi cùng xu hướng tăng điểm của thị trường. So với thời điểm cuối quý II/2017, Vn-Index tăng 23,74%, trong khi BVH đạt mức tăng 41,39%. Mức tăng của BVH cao hơn so với chỉ số Vn-Index. Điều này một lần nữa khẳng định BVH thuộc nhóm các cổ phiếu blue-chip có diễn biến đặc biệt tốt và thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. BVH cũng được các chuyên gia tài chính đánh giá là cổ phiếu blue-chip hấp dẫn để đầu tư dài hạn.

ABIC sử dụng chữ ký số cho sản phẩm Bảo an tín dụng

(ABIC) – Cách mạng công nghiệp 4.0 đang là xu hướng toàn cầu, tác động đến mọi lĩnh vực của nền kinh tế nói chung và các doanh nghiệp nói riêng. Với mục tiêu trở thành doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ hiện đại, chuyên nghiệp, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp (ABIC) đã tập trung nguồn lực, hiện đại hóa công nghệ thông tin để hòa mình vào dòng chảy xu thế thời đại.

Là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ bán lẻ tốt nhất tại Việt Nam với kênh phân phối Bancassurance gồm hơn 20.000 đại lý viên trên toàn quốc và hơn 02 triệu đơn bảo hiểm được cấp cho khách hàng trong 1 năm. Sau một thời gian dài chuẩn bị, đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đào tạo nhân sự, đại lý và quyết liệt triển khai thí điểm, đến ngày 01/01/2018 ABIC đã chính thức triển khai toàn diện chương trình cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm Bảo an tín dụng chữ ký số qua kênh phân phối Bancassurance.

Đến 30/06/2018, ABIC đã phát hành gần 800.000 giấy chứng nhận Bảo an tín dụng chữ ký số, chiếm 97% tổng số đơn bảo hiểm Bảo an tín dụng được cấp ra. Mặc dù mới chính thức triển khai được 06 tháng nhưng bảo hiểm Bảo an tín dụng chữ ký số đã minh chứng những lợi ích không thể phủ nhận, doanh thu của nghiệp vụ tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ năm trước, thời gian tác nghiệp của các đại lý viên được tiết giảm tối đa, ABIC cập nhật và kiểm soát đơn bảo hiểm kịp thời, trục lợi bảo hiểm được hạn chế ở mức tối đa…

Thành công bước đầu trong việc số hóa hoạt động kinh doanh đã khẳng định những quyết định đúng đắn của Hội đồng quản trị, Ban điều hành công ty trong chiến lược phát triển và đặc biệt là sự hỗ trợ, ủng hộ của các cấp lãnh đạo Agribank nói chung và hệ thống Tổng đại lý Agribank nói riêng. Vững tin với kết quả đạt được, từ tháng 8 năm 2018 ABIC sẽ lần lượt triển khai số hóa các sản phẩm bán lẻ qua kênh Bancassurance như Bảo an chủ thẻ, Nhà tư nhân, Xe cơ giới …

Hanwha Life Việt Nam tiếp tục chiến lược đa dạng kênh bán bảo hiểm

(ĐTCK) – Hanwha Life Việt Nam công bố ký kết hợp tác chiến lược với nhà phân phối Công ty TNHH Worldlink Việt Nam để tư vấn và giới thiệu các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ.
Trước đó, vào ngày 10/7, Hanwha Life Việt Nam cũng đã ký kết thỏa thuận chiến lược với Công ty TNHH BOM Finance Service Việt Nam.

Theo thỏa thuận hợp tác, Worldlink và BOM sẽ trở thành đối tác cung cấp các sản phẩm bảo hiểm của Hanwha Life Việt Nam đến các khách hàng thông qua kênh phân phối của Worldlink và BOM.

Sự hợp tác này được kỳ vọng sẽ góp phần tạo nên kênh phân phối dịch vụ tài chính toàn diện và rộng khắp nhằm mang lại nhiều giá trị gia tăng hơn cho khách hàng.

Đồng thời, giúp Hanwha Life Việt Nam đa dạng và mở rộng kênh phân phối thông qua đại lý tổ chức (Corporate agency) bên cạnh các kênh đã có như bán bảo hiểm qua ngân hàng và đại lý tư vấn tài chính truyền thống.

Theo ông Back Jong Kook – Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Hanwha Life Việt Nam, việc mở rộng triển mạng lưới và đa dạng kênh phân phối luôn là một mục tiêu quan trọng của Hanwha Life trong chiến lược kinh doanh của mình tại thị trường Việt Nam.
Mục đích của hợp tác này không nằm ngoài mong muốn giúp khách hàng tiếp cận các sản phẩm tài chính tiên tiến một cách thuận lợi và chuyên nghiệp nhất.

Hiện Hanwha Life Việt Nam là một trong những doanh nghiệp nảo hiểm nhân thọ đi đầu trong hoạt động đa dạng hóa kênh phân phối và mở rộng mạng lưới.

Năm 2017, Hanwha Life Việt Nam đã hợp tác với Shinhan Bank và Woori Bank để phân phối sản phẩm bảo hiểm qua kênh phân phối của hai ngân hàng này. Trước đó, Hanwha Life Việt Nam cũng đã ký kết hợp tác cùng Công ty TNHH Movin để phân phối các sản phẩm bảo hiểm qua công ty Movin.

3. Nhịp đập thị trường

Giải quyết tranh chấp bảo hiểm bằng trọng tài và hòa giải

(TBTCVN) – Tại hội thảo “Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hòa giải – phương án khả thi cho doanh nghiệp BH” do Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) tổ chức mới đây, ông Bùi Gia Anh, Tổng Thư ký IAV cho biết, các vụ tranh chấp trong lĩnh vực BH đang diễn ra ngày càng nhiều và phức tạp đòi hỏi phải có những cơ chế giải quyết linh hoạt, phù hợp và hiệu quả, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên khi tham gia các quan hệ hợp đồng BH.

Chưa có con số thống kê cụ thể về các vụ tranh chấp BH thời gian qua, tuy nhiên bà Phạm Thanh Hải, Trưởng ban bán chuyên trách, Pháp chế phi nhân thọ IAV cho hay, ngày càng xuất hiện các vụ tranh chấp BH phức tạp và kéo dài. Thời gian giải quyết mỗi vụ tranh chấp hợp đồng BH mất từ 3 đến 5 năm, có những vụ việc kéo dài hơn 10 năm vẫn chưa kết thúc.

Bà Trương Thanh Thủy, Trọng tài viên VIAC cho biết, qua thực tế giải quyết tranh chấp BH cho thấy, thường phát sinh các tranh chấp về hiệu lực của đơn BH; tranh chấp về chậm nộp phí BH; giám định nguyên nhân và mức độ tổn thất; xác định sự kiện BH và trách nhiệm bồi thường theo hợp đồng BH… VIAC cũng đã phân xử các vụ việc liên quan đến tranh chấp về BH thân tàu và trách nhiệm dân sự chủ tàu; BH rủi ro trong xây dựng, lắp đặt và trách nhiệm với bên thứ 3; BH mọi rủi ro tài sản/BH hỏa hoạn và các rủi ro đặc biệt…

Nguyên nhân cơ bản dẫn đến các tranh chấp có thể từ phía các doanh nghiệp BH chưa tuân thủ nghiêm túc quy trình khai thác, giám định bồi thường, điều kiện, điều khoản BH hoặc nguyên nhân từ phía người được BH chưa nhận thức đầy đủ những văn bản pháp quy về BH; các quy định về nghiệp vụ BH còn lỏng lẻo, nhiều kẽ hở dễ dàng lợi dụng…

Ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký VIAC cho biết, với tính ưu việt về thời gian giải quyết, tính linh hoạt của thủ tục cũng như việc trao quyền cho các bên được lựa chọn chuyên gia am hiểu và uy tín trong lĩnh vực BH để giúp các bên phân xử, trọng tài thương mại thực sự là phương án khả thi và hiệu quả trong việc giải quyết các tranh chấp BH, góp phần mang lại niềm tin và công lý cho doanh nghiệp và cộng đồng.

Cũng theo ông Dương, ngay khi Chính phủ ban hành Nghị định số 22/2017/NĐ-CP về hòa giải thương mại, VIAC đã chính thức thành lập Trung tâm Hòa giải Việt Nam để thực hiện chức năng hòa giải. Như vậy, bên cạnh phương thức trọng tài, các doanh nghiệp BH có thể lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp bằng hòa giải, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Bà Phạm Thanh Hải cho biết, giải quyết các tranh chấp bằng trọng tài có ưu điểm như: Thủ tục nộp đơn khởi kiện đơn giản, thuận tiện; quyết định của trọng tài là chung thẩm có giá trị bắt buộc thi hành đối với các bên, các bên không thể kháng cáo, sẽ giúp giảm chi phí về thời gian và tiền bạc của các bên trong quá trình tham gia giải quyết vụ án; tố tụng trọng tài thường ít cứng nhắc hơn tố tụng tòa án, giúp các bên chủ động và thuận lợi hơn trong quá trình tham gia tố tụng.

Bên cạnh đó, hoạt động trọng tài diễn ra liên tục vì hội đồng trọng tài xét xử vụ việc là do các bên thỏa thuận lựa chọn hoặc được chỉ định để giải quyết vụ kiện, do đó các trọng tài viên là người theo từ đầu tới cuối, vì vậy họ có điều kiện để nắm bắt và tìm hiểu thấu đáo vụ việc. Điều này có lợi cho các bên ngay cả khi hòa giải hoặc giải quyết qua thương lượng, trọng tài có thể hỗ trợ các bên đạt tới một thỏa thuận; hoạt động trọng tài xét xử liên tục, do đó tiết kiệm thời gian, chi phí, tiền bạc cho các bên tham gia…

Tuy nhiên, việc giải quyết tranh chấp BH bằng trọng tài cũng gặp một số khó khăn, trở ngại như: Trọng tài thiếu các thiết chế hỗ trợ đi kèm và không có đầy đủ các quyền năng như tòa án nên trong quá trình xét xử, trong một số thủ tục liên quan, trọng tài phải thông qua tòa án. Việc thực thi các kết quả đạt được trong quá trình giải quyết tranh chấp bằng con đường trọng tài phần lớn phụ thuộc vào sự tự nguyện của bên có nghĩa vụ thi hành… Do đó, các đại biểu kiến nghị cần có một cơ chế pháp lý vững chắc để đảm bảo thi hành các quyết định của trọng tài.

Bên cạnh phương thức trọng tài thương mại, một phương thức giải quyết tranh chấp mới cũng đang được quan tâm hiện nay đó là hòa giải thương mại. Ông Phan Trọng Đạt, Phó Giám đốc thường trực Trung tâm Hòa giải Việt Nam cho biết, một thủ tục hòa giải điển hình bao gồm 4 bước: Bắt đầu hòa giải; lựa chọn hòa giải viên; tiến hành hòa giải và chấm dứt thủ tục hòa giải. Các hòa giải viên đều là các chuyên gia, bao gồm cả các chuyên gia BH am hiểu sâu về nghiệp vụ BH. Kết quả tốt đẹp nhất của một thủ tục hòa giải sẽ là một biên bản kết quả hòa giải thành công

Phát biểu tại hội thảo, đại diện IAV cũng mong muốn, dưới sự hỗ trợ của Trung tâm Trọng tài Quốc tế, Trung tâm Hòa giải Việt Nam, doanh nghiệp BH sẽ chọn phương thức giải quyết tranh chấp hiệu quả là trọng tài và hòa giải, bởi phương thức này đỡ tốn kém thời gian và chi phí; đây cũng là phương thức được cộng đồng đón nhận.

4. Bảo hiểm với cộng đồng

ABIC dâng hương tưởng niệm anh hùng liệt sỹ

(ABIC) – Với truyền thống đạo lý: “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, đời đời ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, nhân ngày thương binh liệt sĩ 27/07/2018, Ban chấp hành Công đoàn cùng với Ban chấp hành Đoàn thanh niên ABIC do ông Mai Sinh – Chủ tịch công đoàn, Phó Tổng giám đốc ABIC dẫn đầu, đã có buổi lễ dâng hương trang trọng và đầy ý nghĩa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Bắc Sơn, đặt bên cạnh quảng trường Ba Đình.

Manulife Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động tri ân cộng đồng

(ĐTCK) – Gần 400 nhân viên và đại lý của Manulife Việt Nam vừa tham gia chương trình hiến máu tại văn phòng Hà Nội và TP.HCM, hiến tặng gần 350 đơn vị máu cho cộng đồng. Đây là sự kiện thường niên, được tổ chức để tri ân cộng đồng, nhân dịp kỷ niệm 19 năm thành lập Manulife Việt Nam.

Bắt đầu phối hợp với Hội Chữ Thập Đỏ quận 7, TP.HCM và Viện Huyết học & Truyền máu Trung ương (Hà Nội) kể từ năm 2009, Manulife định kỳ tổ chức chương trình Hiến máu tình nguyện dành cho nhân viên và đại lý của công ty.

Tính đến nay, Manulife đã đóng góp được hơn 2.350 đơn vị máu cho đơn vị máu cứu người tại thủ đô Hà Nội & TP.HCM.

Trong suốt 19 năm hoạt động tại Việt Nam, bên cạnh chương trình hiến máu tình nguyện, Manulife liên tục đóng góp cho cộng đồng thông qua nhiều chương trình từ thiện ý nghĩa như trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tài trợ thiết bị giáo dục cho các trường học; tài trợ chính cho Cuộc thi Marathon Quốc tế Đà Nẵng trong 4 năm liên tiếp, nhằm cổ vũ một lối sống mạnh khỏe, cũng như tham gia các Chương trình chạy bộ từ thiện có uy tín khác như Terry Fox, Chạy bộ vì Trẻ em Hà Nội…

FWD hợp tác với Special Olympics hỗ trợ người thiểu năng trí tuệ tại Việt Nam

(ĐTCK) – Tổ chức Special Olympics Việt Nam và FWD đã chính thức công bố hợp tác triển khai chương trình ‘Vận động viên lãnh đạo’ (Athlete Leadership) và ‘Trường học hòa nhập’ (Unified Schools) nhằm hỗ trợ cho người thiểu năng trí tuệ tại Việt Nam.

“Chương trình Vận động viên lãnh đạo” trong vòng 3 năm sẽ giúp đào tạo 30 vận động viên thiểu năng trí tuệ phát triển các kỹ năng phát triển nghề nghiệp và cuộc sống hàng ngày.
Chương trình cũng sẽ huấn luyện cho 15 cố vấn viên, người sẽ theo sát và hỗ trợ các vận động viên lãnh đạo phát huy các kỹ năng được học.

Trong khi đó, chương trình “Trường học hòa nhập” sẽ giúp kết nối hơn 350 bạn trẻ nhằm giúp thay đổi những quan niệm chưa đúng về người thiểu năng trí tuệ thông qua các hoạt động thể thao và phi thể thao để từ đó nâng cao nhận thức của mọi người và giúp người thiểu năng trí tuệ hòa nhập với cộng đồng.

Được biết, đầu năm 2018 Tổ chức Special Olympics Châu Á Thái Bình Dương và Tập đoàn FWD đã chính thức triển khai hợp tác mang tầm khu vực giữa hai bên nhằm hỗ trợ những trẻ em thiểu năng trí tuệ trên khắp châu Á, bao gồm: Singapore, Nhật Bản, Hồng Kông, Thái Lan, Indonesia, Philippines và Việt Nam.

5. Tin quốc tế

Tương lai từ sự gia tăng nhu cầu bảo hiểm vệ tinh

(INN) – Ngành bảo hiểm đang xem xét cách thức tiếp cận mới để bảo hiểm cho các rủi ro không gian, với số lượng vệ tinh hoạt động trong quỹ đạo Trái Đất dự kiến sẽ tăng lên trong 10 năm tới.

Nhiều doanh nghiệp mới trong khu vực tư nhân đã nổi lên, đặc biệt là trong phân khúc quỹ đạo-quỹ đạo thấp, nơi có hàng loạt các vệ tinh làm việc cùng nhau, vòng quanh Trái Đất nhiều lần trong ngày.

Vệ tinh nhiều hơn cũng đồng nghĩa với số lượng mảnh vỡ nhiều hơn, làm tăng nguy cơ va chạm. Trên thực tế, các mảnh vỡ bay trên quỹ đạo chiếm tới hơn 90% số lượng vật thể bay quanh Trái Đất.

Ông Jan Schmidt, Giám đốc Không gian tại Công ty Giải pháp doanh nghiệp Swiss Re, nhận định: “ Ngành bảo hiểm đang đối mặt với những thách thức mới do ngày càng có nhiều vệ tinh được triển khai ở quỹ đạo thấp”.

“Thông thường, các công ty bảo hiểm đã cung cấp các sản phẩm bảo hiểm đáp ứng nhu cầu bảo vệ cho tổng giá trị tổn thất hoặc thiệt hại cho các vệ tinh thông tin liên lạc lớn, có giá trị cao trong quỹ đạo địa tĩnh. Hiện nay, nhu cầu đối với các sản phẩm cung cấp sự bảo vệ tương tự cũng đang tăng cao, nhưng đối với hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn vệ tinh hoạt động ở quỹ đạo thấp”.

Tổn thất do thiên tai giảm trong 6 tháng đầu năm 2018

(IAN) – Theo báo cáo thảm họa Impact Forecasting mới ddaaay của Aon, tổng giá trị thiệt hại phát sinh từ thiên tai trên toàn cầu trong nửa đầu năm 2018 lên tới 45 tỷ USD.

Tổng số tiền chi trả bảo hiểm trong nửa đầu năm nay ước tính khoảng 21 tỷ USD, thấp hơn 64% so với mức trung bình 10 năm là 124 tỷ USD và thấp hơn 48% so với mức trung bình 18 năm là 87 tỷ USD.

Giá trị tổn thất được bảo hiểm trong kỳ cũng thấp hơn 40% so với mức trung bình 10 năm là 35 tỷ USD và thấp hơn 19% so với mức trung bình 18 năm với 26 tỷ USD.

Báo cáo cho biết, khoảng 2.153 người đã chết do thiên tai trên toàn thế giới trong 6 tháng đầu năm 2018, ít nhất kể từ năm 1986, và thấp hơn đáng kể so với mức trung bình dài hạn (1980-2017) là 36.570 và trung vị của cùng kỳ (7.991 người).

Chubb: lợi nhuận tăng 6,2%

(IAN) – Chubb vừa công bố cho biết, lợi nhuận Quý II năm 2018 đạt 1,25 tỷ USD, tăng 6,2% từ mức 1,18 tỷ USD cùng kỳ năm 2017.

Ông Evan Greenberg, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Chubb, cho biết công ty đã nhận thấy những chuyển biến tích cực về giá phí của một số nghiệp vụ.

“Chúng tôi đang tận dụng điều kiện thị trường tiếp tục cải thiện ở Mỹ và một số vùng lãnh thổ bên ngoài Hoa Kỳ với giá phí bảo hiểm P&C thương mại tăng trong quý này ở những vị trí tốt nhất mà chúng tôi đã quan sát thấy trong một thời gian”, ông nói.

Tỷ lệ hoạt động kết hợp của hoạt động bảo hiểm P&C trong Quý là 88%.
Chubb đạt 7,45 tỷ USD doanh thu phí bảo hiểm thuần Quý II/2018, tăng 5,6% so với 7,06 tỷ USD cùng kỳ năm trước.

Thị trường bảo hiểm châu Á vẫn “dựa trên quy tắc”

(IAN) – Theo một báo cáo đánh giá của Milliman, trong khi ngành bảo hiểm ở các khu vực khác trên thế giới đã chuyển sang vận hành theo hướng “dựa trên nguyên tắc” (principle-based), thì các thị trường tại châu Á vẫn sử dụng cách tiếp cận truyền thống là “dựa trên quy tắc” (rules-based).

Bản báo cáo có tựa đề “Đa dạng hóa quy định trên toàn châu Á” đưa ra phân tích về các quy định hiện hành áp dụng cho doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ trên 14 thị trường châu Á, bao gồm Trung Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Philipin, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam.

Báo cáo cho thấy, các quy tắc và quy định chi tiết đang điều chỉnh các khía cạnh khác nhau của ngành.

Báo cáo cũng lưu ý rằng các nhà quản lý ở châu Á đang ngày càng xem xét kỹ hơn tới các lĩnh vực như bảo vệ khách hàng và đáp ứng kỳ vọng hợp lý của các chủ hợp đồng.

Ngoài ra, báo cáo của Milliman đã chỉ ra một xu hướng rõ ràng hướng tới việc áp dụng các chế độ vốn dựa trên rủi ro (risk-based capital regimes) và sự gia tăng các khuôn khổ như vậy.

Với các thị trường ở châu Á trong các giai đoạn phát triển khác nhau, Milliman cho biết họ có kế hoạch định kỳ cập nhật báo cáo phân tích về môi trường pháp lý thay đổi.

A.M. Best duy trì định hạng tích cực đối với hãng bảo hiểm Sompo (Nhật Bản)

(IBM) – Tổ chức định hạng tín nhiệm A.M. Best đã duy trì xếp hạng tích cực cho nhà bảo hiểm khổng lồ Sompo Japan Nipponkoa có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản. Đồng thời A.M. Best cũng đưa ra minh chứng về bảng cân đối kế toán “mạnh nhất” cũng như hiệu suất hoạt động “mạnh” của hãng.

Cụ thể, Sompo được tái khẳng định sức mạnh tài chính ở mức “A +” hoặc “superior” và xếp hạng tín nhiệm của tổ chức phát hành dài hạn (ICR) mức “aa-“. AM Best cho biết triển vọng cho các xếp hạng này là ổn định. Cơ quan xếp hạng cũng đã đánh giá “a” cho ICR dài hạn của Sompo International Holdings, một công ty cổ phần trung gian mới thành lập.

A.M. Best nhận định: “Sompo Japan tiếp tục duy trì vị thế cạnh tranh mạnh mẽ, thể hiện xu hướng kinh doanh ổn định với tư cách công ty bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu tại Nhật Bản. Ngoài ra, quy mô kinh doanh bảo hiểm ở nước ngoài của công ty cũng ngày càng tăng về, hiện đang chiếm hơn 25% doanh thu phí bảo hiểm”.

Tuy nhiên, A.M. Best cũng cảnh báo việc Sompo thực hiện chiến lược thâu tóm và sáp nhập (M&A) toàn cầu là một “yếu tố rủi ro chính” trong hồ sơ kinh doanh của họ.

Ngoài ra, tổ chức xếp hạng cũng nhận thấy hiệu suất hoạt động của hãng bảo hiểm xấu đi trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 3, do những yếu tố xảy một lần, bao gồm các thảm họa thiên nhiên. Tuy nhiên, A.M. Best kỳ vọng rằng hiệu quả đánh giá rủi ro và hiệu suất hoạt động của công ty sẽ mạnh trở lại.

Dự đoán về tương lai, A.M. Best cho biết, hạng tín nhiệm của công ty có thể bị giảm nếu giá trị vốn hóa được điều chỉnh bởi rủi ro của công ty giảm sút do hiệu suất hoạt động giảm đáng kể.

“Việc xảy ra các thảm họa quy mô lớn hoặc thất bại trong việc thực hiện chiến lược M&A cũng có thể gây ra áp lực giảm hạng tín nhiệm nếu điều kiện tài chính của Sompo bị ảnh hưởng bất lợi”, báo cáo viết.

AXA Singapore bổ nhiệm hai quản lý cấp cao

(IBM) – Bảo hiểm AXA Singapore đã bổ nhiệm ông Adrian Goh (ảnh) giữ chức Giám đốc Rủi ro và Tuân thủ, kế nhiệm ông Bruno Pinson vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Hoạt động Tài chính.

Ông Pinson quản lý bộ phận Quản lý rủi ro tại AXA Singapore từ năm 2013, sau đó phụ trách thêm chức năng pháp lý và tuân thủ vào năm 2016. Công ty ghi nhận ông đã thành công trong việc thiết lập khung quản lý rủi ro doanh nghiệp để cung cấp sự hiểu biết nhất quán và cách tiếp cận để quản lý rủi ro, đồng thời là công cụ thúc đẩy văn hóa rủi ro tích cực tại công ty.

Ông Jean Drouffe, Tổng Giám đốc AXA Singapore, bình luận: “ông Bruno đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường quản trị rủi ro, pháp chế và tuân thủ của công ty những năm vừa qua, ngay cả khi công ty tiếp tục phát triển và đa dạng hóa”.

“Hỗ trợ nguyện vọng nghề nghiệp và tính di động nội bộ là một phần quan trọng trong các giá trị của AXA và chúng tôi mong đợi những đóng góp và thành công liên tục của Bruno trên cương vị mới”.

Về phần mình, ông Goh gia nhập AXA từ Manulife, với hơn 16 năm kinh nghiệm trong quản lý rủi ro về bảo hiểm, hoạt động và thanh khoản. Trong thời gian làm việc tại Manulife, ông chịu trách nhiệm thiết lập khung quản lý rủi ro doanh nghiệp bao gồm cả rủi ro tài chính và hoạt động cũng như các sáng kiến phân tích rủi ro khác nhau.

“Chúng tôi rất vui khi Adrian tham gia AXA để dẫn dắt khối Quản lý rủi ro, pháp chế và tuân thủ tại Singapore. Với kinh nghiệm, kiến thức và chuyên môn của mình, ông ấy chắc chắn sẽ là một bổ sung đáng giá cho ban điều hành của chúng tôi”, ông Drouffe nói.

“Thay mặt cho AXA Singapore, tôi xin cảm ơn Bruno vì những đóng góp quý báu và chúc mừng ông ấy trên cương vị mới, đồng thời xin gửi lời chào mừng nồng nhiệt tới Adrian”.

Tập đoàn AIA bổ nhiệm Giám đốc Phân phối bảo hiểm nhóm

(IAN) – Tập đoàn AIA (Hồng Kông) vừa công bố bổ nhiệm ông Naveen Tahilyani giữ chức Giám đốc kênh phân phối bảo hiểm nhóm.

Ông Tahilyani sẽ chuyển đến Hồng Kông từ công ty bảo hiểm nhân thọ Tata AIA Life, nơi ông đang là Tổng Giám đốc. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 1 tháng 8.

Người kế nhiệm ông Tahilyani tại Tata AIA Life là ông Rishi Srivastava, Giám đốc các kênh phân phối độc quyền, sản phẩm, tiếp thị và truyền thông của Công ty. Ông Rishi Srivastava có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và bảo hiểm. Tuy nhiên, quyết định thay thế này còn phải được sự chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước theo quy định.

Ông Srivastava trước đây là Giám đốc kênh phân phối đại lý tại ICICI Prudential, sau đó chuyển đến ICICI Bank với chức Giám đốc điều hành, rồi chuyển sang Giám đốc Đại lý tại AXA Jakarta. Ông gia nhập Tata AIA vào năm 2016.

Tata AIA Life Insurance là công ty liên doanh giữa Tata Sons và Tập đoàn AIA.

Marsh tăng trưởng mạnh trong Quý II

(INN) – Marsh ghi nhận thu nhập ròng 531 triệu USD trong quý II, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu tăng 6,8% lên 3,73 tỷ USD và thu nhập đầu tư tăng vọt lên 28 triệu USD từ mức 5 triệu USD.

Doanh thu từ các dịch vụ rủi ro và bảo hiểm tăng 9% lên 2,1 tỷ USD, bao gồm doanh thu 331 triệu USD từ công ty môi giới tái bảo hiểm Guy Carpenter, tăng 5%.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, ông Dan Glaser, bình luận: “Với 6 tháng đầu năm tăng trưởng vững chắc… chúng tôi tin rằng công ty đang ở vị thế tốt để đem lại kết quả tăng trưởng doanh thu cơ bản từ 3-5%, mở rộng lợi nhuận và tăng trưởng mạnh về thu nhập điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu trong năm nay”.

BTV (Tổng hợp).