Tiêu điểm tuần 29: PJICO ký hợp đồng bảo hiểm 13.000 tỷ đồng, MIC hỗ trợ ‘Liệt Sỹ’ Phan Hữu Được, AON đối mặt với vụ kiện 1 triệu USD

alt

I. Thị trường trong nước

1. Một vòng doanh nghiệp:

PJICO là nhà bảo hiểm cho Dự án Royal City

 altNgày 17/7, tại Hà Nội, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) đã ký hợp đồng cung cấp dịch vụ bảo hiểm với Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển địa ốc Thành phố Hoàng Gia (Royal City) – thuộc Tập đoàn Vingroup.

Trong nội dung ký kết, PJICO sẽ cung cấp cho Royal City trọn gói các dịch vụ “Bảo hiểm mọi rủi ro tài sản, bảo hiểm gián đoạn kinh doanh và bảo hiểm trách nhiệm công cộng” với tổng số tiền bảo hiểm lên đến gần 13.000 tỷ đồng.

Royal City là dự án khu đô thị phức hợp bao gồm khu căn hộ, trung tâm thương mại liên hoàn, trường học quốc tế, spa và gym, quần thể vui chơi giải trí, rạp chiếu phim, phố ẩm thực… được khởi công đầu năm 2010 và dự kiến đưa vào khai thác, sử dụng từ ngày 26/7/2013. 

Bảo Việt được vinh danh trong TOP 10 Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam

altNgày 14/7/2013, Tập đoàn Bảo Việt đã được vinh danh trong TOP10 Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam 2013 trong chương trình ‘Tư vấn và bình chọn nhãn hiệu cạnh tranh – nổi tiếng Việt Nam’. Đây là lần thứ 5 Tập đoàn Bảo Việt đạt giải này.

‘Tư vấn và bình chọn nhãn hiệu cạnh tranh – nổi tiếng Việt Nam’ là chương trình thường niên của Hội sở hữu trí tuệ Việt Nam, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2006. Các doanh nghiệp được lựa chọp TOP nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam phải đáp ứng các tiêu chí về: Qui mô doanh nghiệp; Doanh số bán hàng; Mức độ nhận biết của nhãn hiệu trên phạm vi toàn quốc; Uy tín rộng rãi của hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu; Tích cực tham gia các chương trình cộng đồng…

Thời gian qua, Bảo Việt đã và đang đẩy mạnh công tác xây dựng thương hiệu thông qua việc tăng cường hoạt động truyền thông, đổi mới các kênh thông tin và quảng bá cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ theo hướng chuyên nghiệp, thân thiện với khách hàng. Danh hiệu “TOP Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam” lần thứ 5 là sự ghi nhận những nỗ lực không ngừng của Bảo Việt trong công tác xây dựng, phát triển thương hiệu của Tập đoàn Bảo Việt.

ACE Life hỗ trợ kinh doanh bảo hiểm trên thiết bị di động

altACE Life vừa chính thức giới thiệu việc áp dụng hệ thống ứng dụng hỗ trợ kinh doanh bảo hiểm trên thiết bị di động (ACE eSMART). Đây là một giải pháp công nghệ tiên tiến kết nối các thiết bị di động với hệ thống dữ liệu của Công ty, tạo ra một quy trình khép kín giúp đội ngũ Đại diện kinh doanh (ĐDKD) thực hiện các nghiệp vụ tư vấn tài chính và quản lý thông tin khách hàng nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

Giai đoạn đầu tiên của ứng dụng eSMART được triển khai trên hệ điều hành iOS (hệ điều hành sử dụng trên các thiết bị di động của Apple) cho phép các ĐDKD có thể phân tích và tính toán nhu cầu tài chính của khách hàng. Thông qua ACE eSMART, khách hàng có thể ngay lập tức nhận được các biểu mẫu, tài liệu giới thiệu sản phẩm, thông tin về công ty qua thư điện tử. 

Hơn nữa, với ACE eSMART, ACE Life còn tiên phong cung cấp giải pháp thanh toán phí bảo hiểm qua thẻ ATM thông qua đầu đọc thẻ được gắn trên các thiết bị di động của ĐDKD như iPad, iPhone và các dòng điện thoại thông minh khác. Ngoài ra, ĐDKD cũng có thể sử dụng ACE eSMART để theo dõi kết quả kinh doanh cũng như tham khảo và tham gia các hoạt động hay chương trình đào tạo của công ty. 

Ngân hàng An Bình và Bảo hiểm Hàng không ký kết thỏa thuận hợp tác

altSáng ngày 16/07/2013, Thỏa thuận hợp tác giữa Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) và Công ty Cổ phần Bảo hiểm Hàng không (VNI) đã chính thức được ký kết. 

Theo thỏa thuận này, VNI và ABBANK sẽ tăng cường các hoạt động hợp tác, như: ưu tiên sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của hai bên và dành cho nhau những ưu đãi áp dụng với đối tác chiến lược, hay khách hàng đặc biệt. Thông qua đó, VNI và ABBANK sẽ khai thác tối đa lợi thế của hai bên để đa dạng hóa hiệu quả hoạt động kinh doanh, đẩy mạnh tăng trưởng, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và sức cạnh tranh trên thị trường. Cụ thể, VNI sẽ ưu tiên quan tâm tham gia các chương trình tiền gửi và đầu tư tài chính của ABBANK, về phía ABBANK sẽ lựa chọn sử dụng các dịch vụ của VNI, đặc biệt là bảo hiểm về tài sản.

Thỏa thuận hợp tác này đã chính thức ghi nhận sự hợp tác lâu dài trong chiến lược kinh doanh của hai bên trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, cùng có lợi, và tin tưởng lẫn nhau. Với thỏa thuận hợp tác này, ABBANK và VNI cam kết tạo điều kiện tạo thuận lợi cho hai bên cùng phát triển và xây dựng mối quan hệ hợp tác chiến lược liên kết giữa ngân hàng và bảo hiểm ngày càng bền vững.

Cơ hội trúng Iphone 5 với bảo hiểm BIC

alt01 điện thoại Iphone 5 là giải thưởng cao nhất mà khách hàng có cơ hội nhận được khi tham dự Chương trình khuyến mại dự thưởng “Thay lời tri ân, gửi ngàn quà tặng” mà Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) triển khai từ ngày 22/7 – 18/10/2013 tại các điểm giao dịch của Ngân hàng TMCP BIDV trên toàn quốc. 

Theo đó, khi tham gia các sản phẩm bảo hiểm tự nguyện nhà, con người, xe cơ giới của BIC tại các điểm giao dịch BIDV và các tổ chức/ngân hàng có thỏa thuận hợp tác với BIC trên toàn quốc, khách hàng sẽ được tham gia bốc thăm trúng thưởng với 01 giải nhất – điện thoại iPhone 5 32GB trị giá 20 triệu đồng; 10 giải ba – mỗi giải một máy tính bảng iPad Mini 32GB trị giá 15 triệu đồng và 118 giải ba – mỗi giải một thẻ tài khoản của ngân hàng BIDV trị giá 1.500.000 đồng. Mã số dự thưởng để tham gia chương trình chính là số Giấy chứng nhận bảo hiểm của khách hàng và khách hàng tham gia càng nhiều sản phẩm bảo hiểm thì cơ hội trúng thưởng càng cao. Danh sách khách hàng may mắn nhất sẽ được BIC công bố từ ngày 22 – 30/10/2013.

2. Nhịp đập thị trường

Sáu tháng đầu năm 2013: Doanh thu phí bảo hiểm đạt trên 21.000 tỷ đồng

altNgày 16/7, tại trụ sở Bộ Tài chính, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) đã tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2013. Đánh giá của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm cho biết tổng doanh thu phí bảo hiểm 6 tháng đầu năm 2013 ước đạt 21.033 tỷ đồng, tăng 6,86% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó tổng doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ đạt 11.878 tỷ đồng, tăng khoảng 2,2%; doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ đạt 9.155 tỷ đồng, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2012. Tổng số doanh nghiệp bảo hiểm trên thị trường là 58, gồm 29 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, 15 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, 12 doanh nghiệp môi giới bảo hiểm và 2 doanh nghiệp tái bảo hiểm.

Về công tác thí điểm bảo hiểm nông nghiệp theo Quyết định 315/QĐ-TTg, tính đến ngày 30/4/2013 đã có 234.235 hộ dân tham gia ký kết hợp đồng bảo hiểm (trong đó 80,8% là hộ nghèo), với giá trị bảo hiểm cây trồng, vật nuôi, thủy sản là hơn 5,4 tỷ đồng, tổng doanh thu phí bảo hiểm gốc là 303.295 triệu đồng.

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2013, các doanh nghiệp bảo hiểm trong chương trình thí điểm bảo hiểm tín dụng xuất khẩu cấp được 21 hợp đồng, gồm 16 hợp đồng tái tục và có hiệu lực từ năm 2012 chuyển sang và 5 hợp đồng được cấp mới với tổng giá trị bảo hiểm là 6.825 tỷ đồng, doanh thu phí bảo hiểm là 12,6 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những hạn chế  như hệ thống công nghệ thông tin, phần mềm phục vụ công tác quản lý còn kém, chưa đáp ứng được quy chuẩn chống gian lận và không kết nối được với các doanh nghiệp bảo hiểm để có dữ liệu kịp thời.

Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ giảm mạnh cổ tức

altKhảo sát của ĐTCK tại nhiều DN bảo hiểm, mức cổ tức năm 2012 được hầu hết DN đảm bảo theo đúng cam kết cho cổ đông, thậm chí có DN còn tăng tỷ lệ chi trả như Tập đoàn Bảo Việt (BVH), tăng từ 12% lên 15%. Nhưng xét kế hoạch cổ tức năm 2013 thì đa phần DN bảo hiểm đều giảm mức cổ tức, ngoại trừ BVH, Vinare. Vinare đặt kế hoạch cổ tức năm 2013 ở mức 20% so với mức chi trả 18% của năm 2012. Đây là mức cổ tức cao nhất của các DN bảo hiểm Việt Nam hiện nay.

Có thể kể đến các DN bảo hiểm hạ cổ tức năm 2013 như PVI giảm từ mức 15% của năm 2012 xuống 9%. Pjico đặt kế hoạch cổ tức năm 2013 tối thiểu là 10% so với kế hoạch tối thiểu 13% của năm 2012. SVIC thì bỏ ngỏ phương án chi trả cổ tức 2013, nhiều khả năng là không chia, do lợi nhuận đặt ra cho năm nay chỉ là 916 triệu đồng. 

Các DN bảo hiểm lý giải nguyên nhân chính khiến cổ tức giảm là do lợi nhuận từ đầu tư giảm mạnh (lãi suất tiền gửi giảm), trong khi thị trường bảo hiểm vẫn còn khó khăn. 

3. Bảo hiểm với cộng đồng

MIC hỗ trợ “liệt sỹ” Phan Hữu Được

altBộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền vừa đích thân đến thăm ông Phan Hữu Được, đang nằm điều trị hồi sức sau ca phẫu thuật gan tuần trước tại khoa Gan-Mật, Bệnh viện Việt Đức. 

Ông Phan Hữu Được là một trường hợp rất đặc biệt, ông được báo tử và công nhận liệt sỹ cách đây 40 năm, tuy nhiên, mới đây ông đột ngột được người nhà tìm thấy và đưa về quê hương trong tình cảnh trí nhớ giảm sút và nhiều bệnh tật.

Nhân dịp này, Đại diện Tổng CTCP Bảo hiểm Quân (MIC) đã tổ chức đến thăm hỏi, động viên và trao phần quà trị giá 10 triệu đồng từ đóng góp của Công đoàn Hội sở MIC và CBNV MIC Hải phòng. 

Đây cũng là một trong những hoạt động xã hội thiết thực, gắn liền với truyền thống đạo đức “Uống nước nhớ nguồn” của MIC, tích cực giúp đỡ, động viên các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng vượt mọi khó khăn, vươn lên trong cuộc sống; nhằm hướng tới kỷ niệm 66 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2013).

Bàn về vấn đề nhân sự với Generali Việt Nam

altCông ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam vừa phối hợp với Câu lạc bộ Nhân sự Việt Nam (VNHR) tổ chức buổi hội thảo nhân sự với chủ đề “Vai trò đối tác chiến lược của quản trị nhân sự”. 

Ông Simon Lam, Tổng giám đốc Generali Việt Nam cho biết, khi cùng hợp tác tổ chức các hội thảo nhân sự định kỳ, Generali và VNHR đều có chung mục tiêu là nhằm tạo ra một diễn đàn, nơi các chuyên gia nhân sự, khách hàng và các nhà môi giới bảo hiểm có thể cập nhật các vấn đề quan trọng của ngành nhân sự, cũng như thảo luận các giải pháp hữu ích.  

Trong thời gian tới, Generali Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác cùng VNHR đưa hội thảo nhân sự đến Hà Nội nhằm góp phần vào sự phát triển chuyên môn nghề nghiệp cho cộng đồng nhân sự tại Hà Nội. 

Prudential Việt Nam nâng cao nhận thức về bệnh ung thư cho khách hàng

altPrudential Việt Nam vừa tổ chức hội thảo nâng cao nhận thức về bệnh ung thư cho các khách hàng thân thiết của công ty tại TP.HCM với sự tham gia chia sẻ của bác sĩ điều trị ung thư hàng đầu từ bệnh viện Fortis Colorectal Singapore. 

Đây là cơ hội để khách hàng của Prudential có thêm kiến thức về các dấu hiệu của ung thư, nhận diện một số nguyên nhân gây bệnh, chế độ ăn, phong cách sống và được chia sẻ các bí quyết để giúp ngăn ngừa các bệnh hiểm nghèo. 

Hội thảo cũng chính là dịp Prudential thể hiện sự tri ân đến các khách hàng đã đồng hành với công ty trong suốt thời gian vừa qua cũng như giúp nâng cao hiểu biết, bảo vệ tốt hơn vì mục tiêu chăm sóc và bảo vệ các gia đình Việt Nam. 

Bảo Minh tài trợ “Cúp bóng đá Maritime Bank”

altChào mừng kỷ niệm 22 năm thành lập (12/07/1999 – 12/07/2013), Maritime Bank đã tổ chức Giải bóng đá “Cúp bóng đá mini Maritime Bank” lần thứ 2 năm 2013 trong thời gian từ ngày 01/06 đến ngày 13/07/2013. Giải được diễn ra trên quy mô toàn quốc với đội ngũ cầu thủ các đội bóng là CBNV hiện đang làm việc tại Martime Bank.

Tham gia tài trợ tại giải lần này Bảo Minh đã trao tặng giải thưởng “Cầu thủ xuất sắc nhất” và giải “Thủ môn xuất sắc nhất”. Mỗi giải thưởng là 01 Tivi LCD trị giá 10 triệu đồng.

II. Tin quốc tế

AIA mở văn phòng tại Myanmar

altAIA – tập đoàn bảo hiểm lớn thứ ba châu Á – vừa xác nhận sẽ mở văn phòng đại diện tại Myanmar trong nỗ lực nhằm đáp ứng nhu cầu của các nền kinh tế mới nổi khu vực Nam Á.

Tiến sỹ Maung Maung Thane, Thứ trưởng Bộ Tài chính Myanmar cho biết “Myanmar cần có thêm nhiều công ty bảo hiểm trong quá trình phát triển kinh tế đất nước. Với việc gia nhập của AIA vào thị trường, các doanh nghiệp bảo hiểm nội địa sẽ có thêm cơ hội tiếp cận với các kinh nghiệm tiên tiến từ AIA. Điều này sẽ có tác dụng tốt đối với ngành bảo hiểm trong nước.”

AIA hiện đã có văn phòng đại lý tại Hồng Kông và Ma cao. Bên cạnh đó, Công ty đã đặt trụ sở tại các nước và vùng lãnh thổ trong khu vực gồm Đài Loan, Trung Quốc, Úc, Niu Di lân, Nhật Bản, Ấn Độ, Sri Lanka, Malaysia, Hàn Quốc, Thái Lan, Philippin, Singapore, Brunei và Việt Nam.

IRDA cho phép các ngân hàng kinh doanh môi giới bảo hiểm 

altTheo Thời báo Ấn Độ, Cơ quan Quản lý và giám sát bảo hiểm Ấn Độ (IRDA) có thể sẽ cho phép các ngân hàng được kinh doanh môi giới bảo hiểm. 

Mặc dù hiện nay, các ngân hàng đang hợp tác với các công ty bảo hiểm trong việc bán sản phẩm bảo hiểm, song hoạt động kinh doanh này chưa được đăng ký với cơ quan quản lý bảo hiểm.Vì vậy, công ty bảo hiểm phải chịu trách nhiệm đối với những sai sót nếu có của ngân hàng trong quá trình giao dịch với khách hàng.

Ông T S Vijayan, Chủ tịch IRDA bình luận: “Chúng tôi nhận thấy các ngân hàng thường bán bảo hiểm cho chính khách hàng của mình. Do vậy, họ phải là người chịu trách nhiệm chính và trước tiên đối với khách hàng. Không giống các đại lý tổ chức, môi giới đóng vai trò là người đại diện của khách hàng.” Ông cũng cho biết IRDA đang trong quá trình soạn thảo văn bản cho phép các ngân hàng được thực hiện chức năng doanh nghiệp môi giới bảo hiểm.

Cũng theo Thời báo Ấn Độ, để làm được điều  này, đòi hỏi cơ quan quản lý phải ban hành nhiều quy định mới phù hợp. Theo quy định hiện hành, để được kinh doanh môi giới bảo hiểm, cần phải thành lập doanh nghiệp độc lập, đồng thời các đơn vị kinh doanh môi giới không được là một bộ phận của bất kỳ một tổ chức tài chính nào khác.

Bão Soulik tàn phá Trung Quốc

altBão Soulik sau khi tràn qua Đài Loan đã đổ bộ vào Trung Quốc gây mưa lớn dữ dội và tàn phá một số tỉnh ven biển, bao gồm Quảng Đông và Phúc Kiến, khiến 300.000 người phải sơ tán.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, chính quyền Trung Quốc xác nhận đã có 295 người chết và mất tích do bão gây ra lụt lội, lở đất và sập nhà. Đây là cơn bão thứ 7 đổ bộ vào Trung Quốc tính từ đầu năm đến nay.

Trong khi đó, tại tỉnh Tứ Xuyên, từ ngày 7/7 đến nay, mưa lớn đã làm chết hơn 60 người.

Aon đối mặt với vụ kiện 1 triệu USD từ hậu quả siêu bão Sandy 

altHồi đầu tháng này, Uberto – một công ty xây dựng có trụ sở tại New York – đã đệ đơn lên Tòa án tối cao New York, cáo buộc bộ phận Dịch vụ rủi ro của Aon đã không chi trả bảo hiểm thích đáng cho các thiệt hại xảy ra đối với công ty này từ hậu quả của siêu bão Sandy. Cụ thể, đơn kiện cáo buộc Aon đã “vi phạm hợp đồng” và “thiếu cẩn trọng” trong vụ khiếu nại bảo hiểm của Uberto đối với “các tài sản và máy móc có giá trị” trong một nhà kho ở Brooklyn, New York, bị ngập do mưa lụt.

Theo cáo buộc của Uberto, trước khi tái tục hợp đồng từ mùa hè năm 2012, công ty này đã liên lạc với Aon để đề nghị bổ sung phạm vi bảo hiểm. Tuy nhiên, Uberto cho biết đã nhận được thông báo từ Aon rằng hợp đồng bảo hiểm cũ không có kẽ hở nào và trong mọi trường hợp, hợp đồng tái tục với nhà bảo hiểm đã bao gồm các bảo hiểm bổ sung.

Tuy nhiên, sau khi gửi hồ sơ khiếu nại tới nhà bảo hiểm đối với các thiệt hại do bão Sandy gây ra, Uberto mới biết các tài sản trong nhà kho đã không được bảo hiểm.  Công ty này cũng cáo buộc rằng sau đó họ mới biết hạn mức bồi thường với rủi ro lũ lụt là 500.000 USD, áp dụng đối với các tài sản trong nhà kho kể trên.

Công ty Uberto hiện đang khiếu nại bức bồi thường trên 1 triệu USD cho tổn thất nói trên và dự kiến sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện. Aon sẽ có khoảng 3 tuần để phản hồi hoặc yêu cầu bác đơn. Hiện, bộ phận Dịch vụ rủi ro của Aon từ chối bình luận về vụ việc này.

Allianz phủ nhận rủi ro hệ thống

altAllianz đồng ý với đánh giá của Ban Ổn định tài chính (FSB) về việc xếp Allianz vào các doanh nghiệp bảo hiểm có tầm quan trọng mang tính hệ thống trên toàn cầu, tuy nhiên công ty này phủ nhận việc tiềm tàng rủi ro hệ thống.

Nhà bảo hiểm có trụ sở tại Munich cũng cho biết họ sẽ tiếp tục ủng hộ FSB trong các nỗ lực nhằm xây dựng thị trường ổn định hơn.

Ông Dieter Wemmer, Giám đốc Tài chính Allianz SE, cho biết: “Mặc dù chúng tôi bảo lưu quan điểm rằng ngành bảo hiểm nói chung và Allianz nói riêng không ẩn chứa rủi ro hệ thống, song chúng tôi vẫn ghi nhận đánh giá của FSB”.

“Allianz sở hữu mô hình kinh doanh đa dạng và linh hoạt với một nền tảng vốn mạnh và khả năng sinh lời bền vững. Do vậy, công ty chúng tôi sẽ có thể quản lý tốt các đòi hỏi từ thực tế kinh doanh, cho dù chúng tồn tại dưới hình thức nào đi chăng nữa.”

Cunningham Lindsey bổ nhiệm tân Giám đốc Khối Quốc tế

altCông ty giám định rủi ro Cunningham Lindsey vừa bổ nhiệm ông Rupert Travis làm Giám đốc Khối Quốc tế, thay thế cho ông Chris Panes – người được điều động sang hoạt động tại khu vực Châu Á.

Ông Travis đã làm việc tại Cunningham Linsey 19 năm, từng phụ trách mảng phát triển và quản lý trong lĩnh vực xây dựng. Trong thời gian tới, ông Travis sẽ tiếp tục kiêm nhiệm công việc hiện tại, đồng thời phụ trách Khối Quốc tế tại Luân đôn và Khối hoạt động tại thị trường nước ngoài – khu vực Trung Đông và Ấn Độ.

BTV (tổng hợp). 

{fcomment}

Comments are closed.