TIÊU ĐIỂM TUẦN 27

Công nghệ xe tự hành sau tai nạn chết người của Tesla; Luật SOLAS về vận chuyển hàng hóa đường biển có hiệu lực; Bổ nhiệm Tổng giám đốc BIDV MetLife

TIÊU ĐIỂM TUẦN 27:

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

VietinAviva chi trả Quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng

(VietinAviva) – Là một cán bộ tài chính ngân hàng, đồng thời lại là một người mẹ biết nhìn xa về tương lai, chị Lữ Thị Anh Thúy (trú tại phường 5, quận 8, TP Hồ Chí Minh) luôn mong muốn có nguồn tài chính đảm bảo để lo cho hai cô con gái được ăn học đầy đủ. Sau khi nhận được lời giới thiệu về sản phẩm Phát Lộc Thành Tài, chị Thúy nhận thức được những quyền lợi thiết thực phù hợp với khả năng tài chính của mình và tham gia mua sản phẩm Bảo hiểm nhân thọ VietinAviva cho bản thân để có được sự an tâm về nguồn tài chính sau này. Tham gia gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ Phát Lộc Thành Tài của VietinBank Aviva với thời hạn 12 năm vào tháng 12/2013, không may đến tháng 2/2016, chị Thúy đã qua đời do căn bệnh u não thất xâm lấn. Sau khi nhận được giấy yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm của gia đình chị Thúy, VietinBank Aviva đã hoàn tất quá trình xác minh hồ sơ và đưa ra Thông báo Chi trả quyền lợi bảo hiểm cho gia đình chị Thúy với tổng trị giá 343.470.000 đồng.

“Con số bồi thường kể trên không thể so sánh với mất mát nhưng có ý nghĩa rất lớn đối với gia đình tôi vì đó là tấm lòng mà vợ tôi gửi gắm cho các con. Đây là khoản hỗ trợ tài chính mà vợ tôi mong muốn để lại cho con gái bé yên tâm học hành để sau này có thể tiếp bước chị gái đi du học ở nước ngoài.” anh Thành, chồng chị Thúy chia sẻ tại buổi lễ chi trả. Anh cũng bày tỏ nguyện vọng tham gia một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ cho bản thân trong thời gian sắp tới để giúp anh và các con có một cuộc sống bình an hơn trước mọi biến động.

Phát Lộc Thành Tài không chỉ là sản phẩm bảo hiểm tích lũy đơn thuần mà còn là một khoản đầu tư thông minh với số tiền bảo hiểm mà khách hàng nhận được có thể lên tới gấp 4 lần so với số tiền bảo hiểm gốc. Đây là sản phẩm tích lũy dành cho giáo dục, sản phẩm này sẽ luôn theo sát từng chặng đường học vấn của trẻ, động viên và khuyến khích trẻ bằng “Quà tặng học vấn” có ý nghĩa và giá trị lớn.

2. Một vòng doanh nghiệp

MetLife bổ nhiệm Tổng giám đốc BIDV MetLife

 

(ĐTCK) – Ngày 6/7, MetLife đã thông báo bổ nhiệm ông Gaurav Sharma làm Tổng giám đốc Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ BIDV MetLife tại Việt Nam.

Ông Sharma sẽ làm việc trực tiếp tại Hà Nội, báo cáo cho Hội đồng Thành viên của BIDV MetLife và cho bà Nirmala Menon, Giám đốc phụ trách các thị trường mới, MetLife Châu Á.

Việc bổ nhiệm này đang trong thời gian hoàn tất các thủ tục phê duyệt theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Ông Sharma gia nhập Tập đoàn MetLife từ tháng 5/2007 và đã nắm giữ các vị trí quan trọng tại liên doanh bảo hiểm PNM MetLife tại Ấn Độ. Trước khi được cử sang Việt Nam, ông Sharma là Giám đốc Nghiệp vụ Bảo hiểm phụ trách toàn bộ các thị trường mới của MetLife Châu Á, và đã từng tham gia trực tiếp vào quá trình xây dựng và thành lập liên doanh BIDV MetLife tại Việt Nam.

Ông Sharma có bằng Thạc sỹ về Luật Kinh doanh (Đại học Luật Quốc gia, Ấn Độ) và là Thành viên, Viện Quản lý Bảo hiểm Nhân thọ (FLMI). Ông cũng đã hoàn thành khóa đào tạo về Quản lý Cao cấp tại Học Viện Quản lý Ấn Độ, Bangalore.

PJICO Huế tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập

(PJICO) – Ngày 08/07/2016, tại Khách sạn Century Riverside – TP. Huế, Công ty Bảo hiểm PJICO Huế tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (18/06/1996 – 18/06/2016).

Tới dự có ông Phan Ngọc Thọ – Phó chủ tịch thường trực UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế cùng đại diện các cơ quan/ban/ngành địa phương và đại diện Lãnh đạo Công ty xăng dầu Huế.

Giám đốc PJICO Huế – ông Nguyễn Việt Triều – điểm qua những dấu mốc quan trọng trong suốt chặng đường 20 năm phát triển. Từ tầm nhìn và sứ mệnh của Tổng Công ty, ngay từ những ngày đầu thành lập, đơn vị đã nhanh chóng đưa hoạt động kinh doanh đi vào ổn định, tạo ra những giá trị thực cho cộng đồng bằng các sản phẩm phù hợp và có chất lượng. Trong các năm tiếp theo, PJICO Huế đặt mục tiêu phát triển doanh thu mạnh mẽ và chú trọng công tác phục vụ khách hàng. Để được như vậy, tập thể đơn vị quyết tâm phấn đấu trở thành đội ngũ cán bộ hùng hậu, có chất lượng nhằm đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ kinh doanh trong giai đoạn mới.

Ông Phan Ngọc Thọ đã biểu dương, ghi nhận thành quả lao động, sự hoạt động tích cực của PJICO Huế trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế địa khu vực.

Trong khuôn khổ buổi Lễ, ông Đinh Thái Hương – Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty PJICO đã phát biểu chỉ đạo đơn vị tiếp tục phát huy những kết quả đạt được để thực hiện tốt kế hoạch kinh doanh năm 2016 đồng thời đánh giá “PJICO Huế là một trong những đơn vị phát triển mạnh trong ngôi nhà chung PJICO và tin tưởng đơn vị sẽ giữ vững, không ngừng phát triển về mọi mặt trong các năm tiếp theo”.

Ông Đào Nam Hải – Tổng Giám đốc Tổng Công ty PJICO bày tỏ lòng biết ơn đến Lãnh đạo Tỉnh Thừa Thiên Huế, các cơ quan/ban/ngành địa phương, khách hàng, đối tác đã quan tâm, ủng hộ PJICO Huế trong suốt chặng đường 20 năm qua.

PJICO Huế là một trong những đơn vị được thành lập đầu tiên của Tổng Công ty PJICO. Có thể nói, 20 năm là một chặng đường dài với nhiều khó khăn, thử thách nhưng cũng đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của tập thể PJICO Huế. Năm 2015, đơn vị có doanh thu tăng trưởng ấn tượng đạt gần 26 tỷ, tăng 55% so với năm 2014, thực hiện nộp ngân sách Nhà nước 1,2 tỷ đồng.

PJICO sơ kết công tác kinh doanh 6 tháng đầu năm

(PJICO) – Ngày 08/07/2016, tại Khách sạn Century Riverside, TP. Huế, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Petrolimex tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác kinh doanh 6 tháng đầu năm 2016 và Triển khai kế hoạch kinh doanh 6 tháng cuối năm 2016.

Tại Hội nghị, Ông Đào Nam Hải – Tổng Giám đốc PJICO báo cáo tình hình hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2016.

Kết quả hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm 2016 như sau: Tổng doanh thu bảo hiểm gốc ước đạt 1.174 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2015 và đạt 50% kế hoạch năm; Bồi thường bảo hiểm gốc ước đạt 439 tỷ đồng, chiếm 37,4% doanh thu bảo hiểm gốc, tăng 3% so với 6 tháng đầu năm 2015; Tổng lợi nhuận kế toán trước thuế ước đạt 78 tỷ, hoàn thành 65% kế hoạch lợi nhuận năm 2016 và tăng 20% (tương đương mức tăng 13 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm ngoái; Việc kiểm soát định mức chi phí tiếp tục được Tổng Công ty quan tâm chỉ đạo thực hiện, số liệu vượt chi 6 tháng đầu năm ước là 4 tỷ đồng, giảm 50% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài việc đánh giá tình hình kinh doanh 6 tháng đầu năm, Hội nghị còn tham luận ý kiến và đưa ra giải pháp cho 4 chuyên đề bao gồm Phát triển bán BH xe máy và BH ô tô qua hệ thống cửa hàng xăng dầu Petrolimex; Quyết liệt xử lý công nợ xấu; Phát triển hệ thống Bancassurance; Một số vấn đề pháp lý cần lưu ý trong trong hoạt động quản lý, kinh doanh bảo hiểm.

“Chung một mái nhà” – Hội thao Kết nối đồng nghiệp Bảo Việt năm 2016

(BVH) – Chiều ngày 1/7/2016, Hội thao Kết nối đồng nghiệp khu vực TP Hồ Chí Minh mang tên “Chung một mái nhà” chính thức bắt đầu sau tiếng tù và khai mạc của Ông Đào Đình Thi – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Bảo Việt.

Được tổ chức tại Khu du lịch Bình Quới I – TP Hồ Chí Minh, “Chung một mái nhà” là sự kiện đầu tiên ghi nhận dấu mốc việc chuyển giao 04 Công đoàn cơ sở thành viên phía Nam thuộc Công đoàn Bộ Tài chính về trực thuộc Công đoàn cơ sở Tập đoàn Bảo Việt, bao gồm Công ty Bảo Việt Sài Gòn, Công ty Bảo Việt TP Hồ Chí Minh, Công ty Bảo Việt Nhân thọ TP Hồ Chí Minh, Công ty Chứng khoán Bảo Việt chi nhánh TP Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Đào Đình Thi phát biểu: “Sự kiện tiếp nhận 04 Công đoàn cơ sở tại TP Hồ Chí Minh thuộc Công đoàn Bộ Tài chính về sinh hoạt tại Công đoàn Tập đoàn Bảo Việt giúp mở rộng quy mô Công đoàn Tập đoàn Bảo Việt, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng của Công đoàn Bộ Tài chính đối với Công đoàn Tập đoàn Bảo Việt. Đây chính là động lực để Công đoàn Tập đoàn Bảo Việt tiếp tục phấn đấu, phát huy tốt hơn nữa vai trò của mình trong hoạt động của doanh nghiệp và trở thành tổ chức tin cậy của Người lao động”.

Chương trình Hội thao Kết nối đồng nghiệp với tên gọi “Chung một mái nhà” được tổ chức với thông điệp về sự đoàn kết, chia sẻ và gắn bó nội bộ Bảo Việt không kể khoảng cách về thời gian hay không gian địa lý.

Chủ trương hợp lực của Tập đoàn ĐOÀN KẾT – CHIA SẺ – HỢP LỰC – ĐỔI MỚI – TIÊN PHONG được khéo léo kết hợp cho tên của các đội tham gia hội thao nhằm  cổ vũ tinh thần đoàn kết, thi đua đổi mới, là dịp cán bộ được gặp gỡ, giao lưu, thắt chặt mối quan hệ đồng nghiệp, gia tăng tình đoàn kết và rèn luyện sức khỏe cũng như ôn lại truyền thống Bảo Việt.

Ra mắt “Phúc Bảo An Phú” bảo hiểm 37 bệnh hiểm nghèo

(ĐTCK) – Ngày 4/7, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Fubon Việt Nam (Fubon Life Việt Nam) ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm bệnh hiểm nghèo mới “Phúc Bảo An Phú” với 3 tính năng bảo hiểm, bảo vệ cả gia đình trong một hợp đồng bảo hiểm.

Theo đó, khách hàng sẽ được bảo hiểm chi trả cho 37 bệnh hiểm nghèo phổ biến, hỗ trợ viện phí do tai nạn lên tới 300.000 đồng/ngày với tối đa 90 ngày/năm và bảo hiểm tai nạn với mức chi trả lên tới 10 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, khi tham gia sản phẩm bảo hiểm này, đồng thời với quyền lợi chi trả khi mắc một trong 37 bệnh hiểm nghèo phổ biến, khách hàng có thể lựa chọn tham gia thêm bảo hiểm bổ trợ cho cả gia đình với một mức phí rất thấp để tăng cường quản lý rui ro tai nạn cho cả gia đình với mức chi trả lên tới gấp 7 lần số tiền bảo hiểm của hợp đồng chính và Hỗ trợ viện phí tới 90 ngày/năm nhằm đảm bảo mái ấm gia đình luôn chứa chan hy vọng và ước mơ.

Thêm quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng tham gia BIC Bình An

(TBTCO) – Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, gia tăng quyền lợi cho khách hàng, hướng tới mục tiêu khách hàng là trung tâm phục vụ, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) vừa bổ sung thêm nhiều quyền lợi mới, hấp dẫn cho sản phẩm bảo hiểm người vay vốn BIC Bình An.

Theo đó, với số phí bảo hiểm không đổi, khách hàng sẽ được nhận thêm nhiều lợi ích gia tăng như: Được chi trả tới 100% số tiền bảo hiểm, tối đa 200 triệu đồng, trong trường hợp ốm đau, bệnh tật; được bảo hiểm cho cả các bệnh đặc biệt như: Ung thư, bệnh huyết áp, bệnh tim mạch, hay các bệnh liên quan đến tái tạo máu như: Lọc máu, thay máu, chạy thận nhân tạo; được hỗ trợ chi phí nằm viện do tai nạn; hỗ trợ tiền lãi trong thời gian xử lý hồ sơ khiếu nại và được trợ cấp mai táng phí.

Với việc bổ sung nhiều quyền lợi mới, BIC Bình An tiếp tục là sản phẩm có nhiều quyền lợi nhất với mức phí bảo hiểm thấp nhất so với các sản phẩm tương tự trên thị trường. Đồng thời, tiếp tục khẳng định vai trò chủ chốt trong các dòng sản phẩm được BIC cung cấp qua kênh phân phối ngân hàng.

Ngoài các quyền lợi nêu trên, BIC Bình An còn có nhiều ưu điểm nổi bật như có thể cấp bảo hiểm mà không yêu cầu kiểm tra sức khỏe; khách hàng và gia đình được hỗ trợ trả số tiền nợ cho ngân hàng khi không may rủi ro xảy ra; số tiền bảo hiểm lên đến 4 tỷ đồng với rủi ro tai nạn và 200 triệu đồng đối với rủi ro bệnh tật; phí bảo hiểm cạnh tranh với phương thức đóng phí linh hoạt; thời gian được bảo hiểm lên tới 15 năm; thủ tục chi trả bồi thường nhanh chóng và đơn giản.

Sản phẩm được BIDV và BIC phối hợp triển khai từ năm 2009 và liên tục được nâng cấp, hoàn thiện phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Đối với khách hàng vay vốn tại BIDV, BIC Bình An từ lâu đã trở thành một giải pháp tài chính tin cậy giúp khách hàng hoàn toàn yên tâm trước những rủi ro trong cuộc sống. Đối với hệ thống ngân hàng, BIC Bình An là một giải pháp bảo toàn vốn trước các rủi ro khách hàng mất khả năng trả nợ.

3. Quản lý thị trường bảo hiểm

Doanh thu ngành bảo hiểm đạt hơn 38.610 tỷ đồng trong 6 tháng

(TBTCO) – Tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2016 của Cục QLBH, chiều ngày 8/7, Phó Cục trưởng Cục QLBH Phạm Thu Phương cho biết, 6 tháng đầu năm, tổng doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường ước đạt 38.613 tỷ đồng, tăng 25,9% so với cùng kỳ, trong đó doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 17.580 tỷ đồng, tăng 15%, doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ ước đạt 21.033 tỷ đồng, tăng 36,78%.

Tổng tài sản của các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) ước đạt 218.219 tỷ đồng, trong đó, các DNBH phi nhân thọ là 61.000 tỷ đồng, các DNBH nhân thọ là 157.219 tỷ đồng. Các DNBH đã đầu tư trở lại nền kinh tế 171.171 tỷ đồng, trong đó các DNBH phi nhân thọ đạt khoảng 32.868 tỷ đồng, các DNBH nhân thọ đạt khoảng 138.303 tỷ đồng.

Các DNBH cũng đã chi trả quyền lợi bảo hiểm ước đạt 16.045 tỷ đồng, trong đó các DNBH phi nhân thọ ước là 7.735 tỷ đồng, các DNBH nhân thọ ước là 8.310 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Tài chính về việc huy động vốn dài hạn cho ngân sách nhà nước, các DNBH nhân thọ đã đấu thầu thành công 431 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 20 năm và 6.466 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 30 năm (lần lượt tương ứng 3,6% và 53,9% kế hoạch phát hành cả năm của Kho bạc Nhà nước).

Bà Phương cho biết, trong 6 tháng đầu năm, công tác tái cấu trúc DNBH theo Quyết định số 1826/QĐ-TTg về cơ bản đã hoàn thành đúng lộ trình và đạt được kết quả tích cực.

Theo đó, 46/47 DNBH (trừ Bảo hiểm VASS) đều bảo đảm khả năng thanh toán, đáp ứng nhu cầu trả tiền bồi thường và chi trả quyền lợi bảo hiểm. Các sản phẩm bảo hiểm tăng cả về số lượng và chất lượng, mạng lưới hoạt động, kênh phân phối được mở rộng và chuyên nghiệp hóa, chất lượng dịch vụ khách hàng được nâng cao; hiện tượng khép kín, độc quyền ngành được xóa bỏ; thông tin về DNBH được công khai, minh bạch. Thị trường bảo hiểm hoàn thành tất cả các chỉ tiêu đề ra tại Chiến lược phát triển thị trường bảo hiểm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đối với tái cấu trúc VASS, bà Phương cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2016, Cục QLBH đã xây dựng và trình Bộ Tài chính báo cáo đánh giá tổng thể tình hình của VASS về hoạt động kinh doanh, tài chính, đầu tư, vốn chủ sở hữu, biên khả năng thanh toán, trích lập dự phòng nghiệp vụ, đồng thời, trình Bộ đề nghị VASS tiếp tục thực hiện các biện pháp để khôi phục khả năng thanh toán, tập trung vào việc tăng vốn điều lệ, thu hồi vốn đầu tư, xử lý công nợ và chấn chỉnh sản phẩm bảo hiểm người vay tín dụng.

“Đến nay, VASS đã hoàn tất thủ tục tăng vốn điều lệ từ 300 tỷ đồng lên 500 tỷ đồng; đã được phê chuẩn quy tắc, điều khoản, biểu phí sản phẩm bảo hiểm người vay tín dụng”, bà Phương nhấn mạnh.

Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2016, Cục QLBH đã tích cực, chủ động hoàn thiện hệ thống pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm nhằm bảo đảm thống nhất hiệu lực thi hành với một số văn bản luật có liên quan như Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật cũng như bảo đảm thực hiện cam kết song phương và đa phương Việt Nam đã ký kết.

Cục trưởng Cục QLBH Phùng Ngọc Khánh cho biết, trong 6 tháng cuối năm, bên cạnh các nhiệm vụ đề ra, Cục sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc xây dựng và hoàn thiện thể chế. Đặc biệt, trong 6 tháng cuối năm Cục sẽ sớm hoàn thiện trình Bộ trình Thủ tướng Chính phủ báo cáo tổng kết tình hình tái cấu trúc các DNBH giai đoạn 2012 -2015; phối hợp với Vụ Pháp chế thành lập tổ công tác tái cơ cấu VASS để giám sát VASS thực hiện các biện pháp tái cấu trúc theo quy định pháp luật. Tiếp tục hỗ trợ DNBH nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ khách hàng. Thúc đẩy phát hành trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 20 năm và 30 năm.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà yêu cầu Cục sớm xây dựng và trình Bộ ký ban hành Thông tư hướng dẫn Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Kinh doanh bảo hiểm; trong lĩnh vực bảo hiểm nông nghiệp sớm trình Bộ trình Thủ tướng Chính phủ Quyết định tiếp tục triển khai bảo hiểm nông nghiệp trong thời gian tới; đôn đốc, hỗ trợ DNBH triển khai chính sách bảo hiểm hải sản khai thác xa bờ theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP; đẩy nhanh hơn nữa quá trình tái cấu trúc VASS… Đồng thời, Cục cần tiếp tục cải tiến cách thức quản lý, giám sát chặt chẽ hơn, đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường.

4. Nhịp đập thị trường

Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, sự “nhàm chán” mang tên UL

(ĐTCK) – Hiện thị trường BHNT có khoảng 350 sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. Rất nhiều trong số đó đã được các công ty bảo hiểm đưa ra thị trường trong suốt thời gian qua, là dựa trên nền tảng cơ bản của dòng bảo hiểm liên kết chung (UL).

Báo cáo của Cục Quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ tài chính) cho biết, 3 tháng đầu năm 2016, các nghiệp vụ bảo hiểm tử kỳ, bảo hiểm hỗn hợp và UL vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng doanh thu phí khai thác mới, trong đó UL chiếm tỷ trọng 45,54%, bảo hiểm hỗn hợp chiếm 41,31%, bảo hiểm tử kỳ chiếm 2,4%, các nghiệp vụ còn lại chiếm tỷ trọng 1,95% và bảo hiểm bổ trợ chiếm 8,8%.

Thực tế, UL không chỉ tạo ra bước đột phá của thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam những năm 2006-2007 (khi sản phẩm này mới được Chubb Life – tên gọi trước đây là ACE Life đưa vào), mà còn làm thay đổi về quan niệm bảo hiểm nhân thọ của rất nhiều khách hàng.

Trước khi UL xuất hiện tại thị trường Việt Nam, thị trường chỉ gồm những sản phẩm bảo hiểm tử kỳ, tai nạn, hay dòng sản phẩm thống lĩnh thị trường lúc bấy giờ là dòng sản phẩm bảo hiểm hỗn hợp, với thời hạn đóng phí bằng thời hạn bảo hiểm. Sản phẩm này bao gồm cả yếu tố rủi ro và tiết kiệm. Tuy nhiên, các sản phẩm bảo hiểm hỗn hợp này thường có hình thức chia lãi cho khách hàng, nhưng không đảm bảo vì dựa vào kết quả kinh doanh của công ty.

Đối với các sản phẩm bảo hiểm truyền thống như vậy, khách hàng không rõ ràng lắm về tỷ lệ chia lãi vì phần này không được công bố. Phí bảo hiểm cũng được quy định theo một lịch đóng phí cố định, khách hàng muốn đóng ít hay nhiều hơn số mức phí đang đóng cũng không được. Ngoài việc định kỳ đóng phí cứng nhắc và thời gian bảo hiểm ngắn (thông thường khoảng 10 năm), mệnh giá bình quân của một hợp đồng bảo hiểm hỗn hợp rất thấp, nên giá trị bảo hiểm cũng thấp theo tương ứng.

Trong khi đó, UL với tính linh hoạt trong lịch đóng phí, tùy thuộc vào từng giai đoạn tài chính của khách hàng.

Chẳng hạn, khi khách hàng đang trong độ tuổi “đẹp” nhất để kiếm tiền hoặc đang gặp thuận lợi về mặt tài chính, họ có thể đóng phí nhiều hơn để bù cho giai đoạn sau này, khi sức khỏe và tuổi tác trở thành một hạn chế cho công việc. Đó chính là sự khác biệt lớn nhất và ý nghĩa nhất mà UL mang lại: gói giải pháp bảo vệ tài chính được thiết kế tinh tế cho từng cá nhân khách hàng khác nhau.

Ngoài ra, những ưu điểm sau của UL cũng góp phần mang lại sự khác biệt cho dòng sản phẩm này như: tách bạch giữa các khoản khấu trừ cho rủi ro bảo hiểm và quản lý hợp đồng và khoản tiền đem đi đầu tư; mệnh giá bình quân một hợp đồng UL cao hơn hẳn mệnh giá bình quân một hợp đồng hỗn hợp; có thể linh hoạt thiết kế, lập kế hoạch cho nhiều mục đích khác nhau trong một sản phẩm: giáo dục cho con, hưu trí, xây nhà… hay có thể rút tiền nhiều lần, tăng mệnh giá khi nhu cầu bảo hiểm thay đổi mà không cần tham gia hợp đồng mới.

Thị trường bảo hiểm thời gian tới được nhìn nhận sẽ chưa có sự đột phá nào về sản phẩm như UL đã từng tạo ra. Các công ty bảo hiểm vẫn tiếp tục đưa sản phẩm ra thị trường, nhưng cơ bản vẫn dựa trên nền tảng của hỗn hợp hay UL. Với nhiều tính năng ưu việt, dòng sản phẩm UL được dự báo sẽ tiếp tục là lựa chọn hàng đầu của khách hàng.

5. Bảo hiểm với cộng đồng

Manulife Việt Nam tổ chức hiến máu tình nguyện tại TP. HCM

(ĐTCK) – Manulife Việt Nam vừa tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện thường niên “Giọt máu hồng – Trọn tấm lòng Manulife” lần thứ 7.

Chương trình “Giọt máu hồng -Trọn tấm lòng Manulife”, với sự tham gia tích cực của các lãnh đạo, nhân viên và đại lý của Công ty tại 2 khu vực TP. HCM và Hà Nội, đã đóng góp tổng cộng 300 đơn vị máu cứu người.

Đặc biệt, chương trình hiến máu tình nguyện năm nay còn có sự đồng hành của ACC – Phòng Khám Chuyên Khoa Trị Liệu Thần Kinh Cột Sống Hoa Kỳ. Các bác sĩ của ACC đã thực hiện kiểm tra tầm soát sức khỏe bàn chân và cột sống cũng như thực hiện nắn chỉnh xương cột sống cũng như tư vấn cho các tình nguyện viên hiến máu. Đây là một giá trị cộng thêm mà Manulife Việt Nam và ACC mong muốn mang đến cho các tình nguyện viên tham gia hiến máu năm nay.

Trong suốt 17 năm hoạt động của Manulife tại Việt Nam (12/6/1999-12/6/2016), bên cạnh hoạt động hiến máu tình nguyện, Manulife liên tục đóng góp cho cộng đồng thông qua nhiều chương trình từ thiện ý nghĩa như trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cho sinh viên vay tiền học không tính lãi, tài trợ thiết bị giáo dục cho các trường học, các chương trình chạy bộ từ thiện “Cuộc chạy Terry Fox”, “Cuộc chạy vì trẻ em Hà Nội” gây quỹ nghiên cứu điều trị bệnh ung thư.

MIC hành trình về nguồn lần thứ 4 

(MIC) – Hướng tới kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2016), được sự nhất trí của Đảng ủy, Công đoàn, Ban Lãnh đạo, trong 4 ngày, từ 30/6 đến 3/7/2016, Đoàn cơ sở Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) đã tổ chức “Hành trình về nguồn” lần thứ 4 và tặng quà gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Đoàn đã đến dâng hương tưởng niệm 10 cô gái thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, dâng hương nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, Thành cổ Quảng Trị và thả vòng hoa trên sông Thạch Hãn. Tổng Giám đốc MIC đã trao tặng Ban Quản lý Thành Cổ Quảng Trị một bộ bàn ghế đá nguyên khối cùng 10 chiếc ô ngoài trời, trồng hai cây lưu niệm giúp cho Ban Quản lý phục vụ các đoàn đến thăm Thành Cổ ngày một tốt hơn.

Bên cạnh đó, Đoàn cơ sở MIC đã phối hợp với Huyện Đoàn Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức trao quà cho gia đình chính sách cùng các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Phát biểu tại buổi lễ, bà Mai Thị Vân Anh – Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch Công đoàn chia sẻ trong các chuyến hành trình về nguồn đối tượng mà MIC luôn hướng đến và tri ân là các gia đình chính sách, các em học sinh nghèo hiếu học. Đây là lần thứ 4, MIC thực hiện công tác thiện nguyện này với mong muốn được chia sẻ nhiều hơn nữa những khó khăn mà các gia đình quê hương Miền Trung đang gánh chịu sau chiến tranh. Thay mặt Huyện đoàn Nghi Xuân, đ/c Trần Thế Tài – Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy gửi lời cảm ơn chân thành đến Ban Lãnh đạo, CBNV Tổng công ty MIC đã dành những tình cảm tốt đẹp làm ấm lòng gia đình chính sách, trẻ em nghèo Nghi Xuân. Ông chúc MIC kinh doanh phát đạt, có thêm nhiều chương trình thiện nguyện để giúp đỡ nhiều hơn nữa các gia đình chính sách và trẻ em có hoàn cảnh không may mắn.

Bảo hiểm PVI với chương trình “Đồng hành cùng mùa thi 2016”

(PVI) – Từ 01/7/2016 đến 04/7/2016 diễn ra kỳ thi Đại học và Tốt nghiệp PTTH năm 2016 trên Toàn quốc. Với mong muốn được hỗ trợ về mặt tinh thần giúp các thí sinh và người nhà bớt căng thẳng, lo lắng để đạt được kết quả thi tốt nhất, góp phần tạo những điều kiện thuận lợi cho thế hệ trẻ Việt Nam thực hiện ước mơ “sải cánh bay xa” của mình, Tổng công ty Bảo hiểm PVI phối hợp với trường Đại học Bách khoa Hà Nội xây dựng một không gian thoáng đãng, rộng rãi, độc đáo ngay tại Cổng vòm parabol của trường (mặt đường Giải Phóng) để hỗ trợ cho các thí sinh và người nhà. Tại đây có chỗ nghỉ ngơi cho phụ huynh, sinh viên tham dự kỳ thi và nước uống, sữa, bánh ngọt miễn phí trong các ngày thi.

Bên cạnh đó, hàng trăm sinh viên tình nguyện và các Đoàn viên thanh niên của Bảo hiểm PVI còn đóng góp công sức, đồng hành liên tục suốt 4 ngày diễn ra kỳ thi trong công tác cung cấp thông tin chỉ dẫn, tư vấn điểm thi, phòng thi cho sỹ tử và chia sẻ âu lo với các bậc phụ huynh khi đưa con em đi thi và chờ đợi các thí sinh tại cụm thi số 1- Trường Đại học Bách Khoa.

6. Tin quốc tế

Mitsui Sumitomo cung cấp dịch vụ phát hành trái phiếu thảm họa doanh nghiệp

(IAN) – Hãng bảo hiểm Nhật Bản Mitsui Sumitomo vừa tung ra dịch vụ phát hành trái phiếu thảm họa dành cho các tập đoàn và công ty phi tài chính tại Nhật, từ ngành năng lượng tới các nhà máy, nhằm cung cấp sự bảo vệ thông qua công cụ thị trường vốn.

Dịch vụ này giúp cho các doanh nghiệp có thể nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn sau khi thảm họa xảy ra với thời gian khiếu nại ngắn và tiền bồi thường được chi trả nhanh.

Mặc dù trái phiếu thảm họa thường được phát hành với mục đích tái bảo hiểm hoặc nhượng tái, song ngày nay việc sử dụng công nghệ và chứng khoán hóa trái phiếu thảm họa đang nổi lên là cách thức để doanh nghiệp có thể tiếp cận hiệu quả với nguồn vốn bảo hiểm.

Cụ thể, Mitsui Sumitomo sẽ cung cấp các dịch vụ và phương tiện cần thiết để doanh nghiệp phát hành trái phiếu thảm họa.

Luật SOLAS về vận chuyển hàng hóa đường biển có hiệu lực

(IAN) – Tháng 5/2014, Tổ chức Hàng Hải quốc tế (IMO), Ủy ban an toàn Hàng Hải (MSC) đã phê duyệt điều luật An toàn sinh mạng trên biển (Safety of Life at Sea – SOLAS) trong đó yêu cầu chủ hàng phải khai báo và xác minh trọng lượng của container, đặc biệt là hàng nguy hiểm và hàng là chất rắn. Chủ hàng phải xác minh trọng lượng của container trước khi chất hàng lên tàu. Điều luật này bắt buộc thực hiện từ 1/7/2016.

Hội Vận tải biển thế giới (World Shipping Council – WSC) vừa đưa ra bộ các câu hỏi thường gặp (FAQ) cho các quy định kể trên.

Các quy định mới nhằm tăng cường an toàn hoạt động vận tải biển. Theo đó, bắt buộc người gửi hàng phải xác định rõ Khối lượng toàn bộ container được xác minh (VGM) trước khi chất hàng lên tàu.

Khối lượng toàn bộ container được xác minh (Verified gross mass – VGM) là trọng lượng của một container đã chất hàng có thể được chứng minh. Trọng lượng này là tổng trọng lượng của toàn bộ hàng hóa, bao bì cộng khối lượng của pallet, các dụng cụ đóng gói, giữ an toàn cho hàng và trọng lượng của container rỗng. Nói cách khác, VGM là tổng trọng lượng được đưa lên tàu.

Việc chuẩn bị các câu hỏi đáp FAQ do một nhóm các chuyên gia trong ngành thực hiện. Họ đến từ WSC, công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm và quản trị rủi ro TT Club, Hiệp hội Hiệp hội quốc tế về phối hợp làm hàng (ICHCA) và Diễn đàn shipper toàn cầu.

WSC cho biết: “Đây là bộ câu trả lời đối với các câu hỏi của nhiều bên liên quan về điều luật mới và các hướng dẫn kèm theo”.

Về điều luật SOLAS, Tổ chức hàng hải quốc tế (IMO) nhận định: “SOLAS sẽ đảm bảo việc xếp hàng tối ưu đối với hàng triệu container được vận chuyển mỗi ngày, qua đó nhằm hạn chế tình trạng container bị đổ vỡ hoặc rớt khỏi tàu, đồng thời giảm thiểu thương vong cho con người trong quá trình vận chuyển và xếp dỡ”.

Cũng theo IMO, có khoảng 170 triệu container được chất lên tàu biển mỗi ngày. Ngoài ra, trung bình mỗi năm có khoảng 1.700 container bị rớt khỏi tàu.

New Zealand: người dân quan tâm nhiều hơn tới bảo hiểm nhà ở

(AIR) – Theo kết quả khảo sát mới đây từ công ty Canstar Blue chuyên đo lường độ hài lòng của khách hàng, ngày càng ít người New Zealand tự tin rằng họ đã trang bị đủ các hợp đồng bảo hiểm cho nhà cửa và tài sản của mình.

Trang web scoop.co.nz dẫn lời ông Jose George – Giám đốc Điều hành Canstar Blue – cho biết, trong vòng 4 năm qua (từ 2013 đến 2016), số người New Zealand cho rằng đã mua đủ bảo hiểm giảm từ 83% xuống còn 72%

“Ở những nơi mà giá nhà đất cao và vẫn đang tăng lên, tỷ lệ này thập chí còn giảm nhiều hơn. Chẳng hạn tại Auckland và vùng Vịnh Plenty, chỉ có 64% số người được hỏi tự tin rằng họ đã mua đủ bảo hiểm”.

Ông Jose nói: “Nếu bạn băn khoăn về mức phí của mình phải nộp, có thể có một số biện pháp xử lý vấn đề này. Lựa chọn mức khấu trừ cao hơn sẽ giúp giảm phí bảo hiểm – đây là cách mà 20% số người trả lời khảo sát đã chọn trong năm vừa qua. Cách thứ hai là so sánh hợp đồng bảo hiểm online để đảm bảo có được mức phí thấp nhất”.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy khá nhiều người dân xứ Kiwi có thói quen đi ngủ mà không đóng cửa sổ (30%) và khoảng 10% số người không đóng cửa sổ khi đi khỏi nhà.

Xét tổng thể, cư dân New Zealand hài lòng với dịch vụ bảo hiểm ở đây với tỷ lệ tái tục hợp đồng đạt 79%. Các nguyên nhân chính đem lại sự hài lòng là giao tiếp (29%), chất lượng dịch vụ (27%) và giá trị tiền bảo hiểm (26%).

Cuộc khảo sát về mức độ hài lòng của khách hàng được Canstar Blue thực hiện với 2.500 người New Zealand. Kết quả khảo sát được thu thập từ 641 khách hàng hiện đang có hợp đồng bảo hiểm nhà ở và nội thất, đồng thời đã có khiếu nại bảo hiểm trong vòng 3 năm qua.

Ngành bảo hiểm Malaysia hưởng lợi từ giảm thuế 

(IAN) – Các doanh nghiệp bảo hiểm tại Malaysia sẽ được hưởng lợi từ việc thực hiện giai đoạn 1 chương trình cắt giảm thuế đối với các nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới và hỏa hoạn.

Theo Công ty nghiên cứu MIDF Research (thuộc Công ty tài chính phát triển công nghiệp Malaysia, MIDF), giai đoạn 1 sẽ tạo môi trường thuận lợi cho sự ra đời của hàng loạt các sản phẩm bảo hiểm mới với những tính năng đa dạng.

MIDF Research, cho rằng doanh nghiệp bảo hiểm có thể tự do thiết kế các sản phẩm mới và định giá chúng dựa trên hồ sơ rủi ro và mức độ yêu thích của khách hàng. Kết quả là doanh thu phí bảo hiểm sẽ cao hơn và tỷ lệ bồi thường thấp đi.

Ở một chiều hướng khác, nhiều chuyên gia bảo hiểm nhận định quá trình giảm thuế sẽ tạo ra thị trường cạnh tranh hoàn hảo và một cuộc chiến về giá đối với các nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới và hỏa hoạn

Tuy nhiên, MIDF cho rằng điều này không thể xảy ra vì việc định giá sản phẩm bảo hiểm vẫn phải tuân thủ mô hình vốn dựa trên rủi ro do Ngân hàng Trung ương quy định.

Ấn Độ: ngành bảo hiểm nhân thọ gia tăng cạnh tranh

(AIR) – Ngành tái bảo hiểm nhân thọ tại Ấn Độ đang trở nên sôi động hơn do có nhiều doanh nghiệp nỗ lực mở rộng hoạt động kinh doanh tại đây.

Theo bà Alice Vaidyan,Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc GIC Re – công ty tái bảo hiểm nội địa duy nhất của Ấn Độ – công ty mới chỉ bắt đầu tập trung nhiều vào ngành bảo hiểm nhân thọ từ đầu năm nay bên cạnh hoạt động phi nhân thọ truyền thống.

Các hãng tái bảo hiểm nước ngoài đang cố gắng gia tăng sự hiện diện trong lĩnh vực này. Tập đoàn Tái bảo hiểm Hoa Kỳ (RGA) là một ví dụ điển hình với việc đề xuất thành lập chi nhánh tại Ấn Độ đã được cơ quan quản lý thông qua bước đầu. Trên toàn cầu, RGA là doanh nghiệp dẫn đầu thị trường về bảo hiểm nhân thọ và sức khỏe.

Quy mô thị trường tái bảo hiểm hiện tại của Ấn Độ đạt 180 tỷ INR (2,7 tỷ USD), trong đó ngành bảo hiểm nhân thọ mới chỉ đóng góp khoảng 12-13 tỷ INR. Các doanh nghiệp tái bảo hiểm kỳ vọng tiềm năng thị trường sẽ đạt tới 69 tỷ INR trong tương lai gần.

Hiện nay, RGA chiếm 35% thị phần tại đây.

Trước đó, đã từng có đề xuất lên cơ quan quản lý, yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ phải tái bắt buộc tới 30% rủi ro của mình sang GIC Re. Tuy nhiên, đề xuất này sau đó không được phê duyệt.

Tesla giải trình về công nghệ xe tự hành sau tai nạn chết người

(INN) – Hãng sản xuất xe điện Tesla của Hoa Kỳ vẫn khẳng định rằng công nghệ xe tự lái của mình hoạt động tốt và sẽ tiếp tục nâng cấp sau khi xảy ra vụ tai nạn chết người đầu tiên đối với loại xe này.

Hiện Ủy ban An toàn giao thông đường bộ Quốc gia Hoa Kỳ đang kiểm tra chức năng tự hành của xe Tesla sau tai nạn làm 01 người lái xe tử vong hồi tháng 5.

Tesla cho biết: “Khi số km hành trình lái xe thực tăng lên và logic của phần mềm phản ánh ngày càng ít sự cố thì khả năng xảy ra thương tích sẽ giảm dần”.

“Công nghệ xe tự hành đang ngày càng tiến bộ song chưa hoàn hảo và đòi hỏi người lái xe vẫn phải cẩn trọng. Tuy nhiên, khi công nghệ này được sử dụng kết hợp với việc quan sát bằng mắt thường của tài xế, dữ liệu sẽ trở nên rõ ràng khiến cho công nghệ tự hành làm giảm khối lượng công việc của tài xế, khiến cho dữ liệu lịch sử về an toàn lái xe sẽ tốt hơn đáng kể so với các xe thông thường”.

Trong vụ tai nạn chết người vừa qua, khi chiếc xe Model S của Tesla đang chạy theo chế độ tự hành thì đâm phải một xe tải khác chuyển hướng nhập làn.

“Hệ thống sẽ thường xuyên kiểm tra nhằm đảm bảo tay của người lái luôn đặt trên vô lăng, đồng thời sẽ đưa ra các cảnh báo (bằng ánh sáng và âm thanh) khi phát hiện người lái rời tay khỏi vô lăng. Hệ thống sẽ tự động giảm dần tốc độ của xe chừng nào tài xế vẫn chưa đặt tay trở lại vô lăng”.

“Chúng tôi thiết kế như vậy nhằm đảm bảo rằng bất cứ khi nào sử dụng tính năng tự hành thì luôn đảm bảo an toàn tốt nhất có thể”.

Chubb bổ nhiệm Giám đốc khu vực

(IAN) – Chubb vừa thông báo bổ nhiệm ông Paul McNamee làm Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời với việc bổ nhiệm một số vị trí quản lý cấp cao khác trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ của Tập đoàn ở hải ngoại.

Tại cương vị này, ông McNamee sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý bảo hiểm phi nhân thọ và kết quả kinh doanh của Chubb trong khu vực, bao gồm Australia, Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Hàn Quốc, Macao, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam.

Ông McNamee có kinh nghiệm hơn 20 năm trong ngành bảo hiểm, hiện là Phó Giám đốc khu vực kiêm Phó Giám đốc điều hành bảo hiểm tài sản và thiệt hại thương mại châu Á-Thái Bình Dương.

Bên cạnh McNamee, Chubb cũng bổ nhiệm ông Jorge Luis Cazar làm Giám đốc Bảo hiểm sức khỏe và tai nạn quốc tế và ông Juan Luis Ortega làm Giám đốc khu vực Mỹ Latinh.

Các ông McNamee, Cazar và Ortega sẽ báo cáo trực tiếp lên ông Juan Andrade, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Chubb kiêm Tổng Giám đốc khối bảo hiểm phi nhân thọ hải ngoại.

BTV (tổng hợp).

 

Comments are closed.