TIÊU ĐIỂM TUẦN 26 NĂM 2017

Nhật phát triển sản phẩm bảo hiểm Bitcoin;Lloyd’s bổ nhiệm Phó Chủ tịch; PTI bồi thường cho chủ trâu Đồ Sơn

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

BIC chi trả 150 triệu đồng cho khách hàng gặp nạn

(BIC) – Vừa qua, tại Trụ sở Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Gia Lâm (Hà Nội), Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) đã trao 150 triệu đồng tiền bảo hiểm BIC Care cho gia đình khách hàng Nguyễn Bá Quyết.

Anh Nguyễn Bá Quyết sinh ngày 30/10/1983, là cán bộ lâu năm của Chi nhánh BIDV Gia Lâm, tham gia bảo hiểm BIC Care theo chính sách phúc lợi của Ngân hàng BIDV. Đầu năm 2017, anh Quyết không may gặp tai nạn tại nhà (thuộc thôn Văn Hà, xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) và không qua khỏi. Ngay khi nhận được thông tin, đại diện lãnh đạo Công ty Bảo hiểm BIDV Hà Nội và Chi nhánh BIDV Gia Lâm đã trực tiếp đến thăm hỏi, chia sẻ với gia đình người bị nạn và hướng dẫn gia đình anh Quyết triển khai các thủ tục cần thiết để được chi trả bảo hiểm theo quy định.

Xem thêm: Bảo hiểm thai sản Liberty, các gói bảo hiểm Bảo Việt, mua bảo hiểm thai sản

Tổng mức chi trả cho gia đình anh Quyết là 150 triệu đồng. Đây là mức chi trả tối đa theo chương trình bảo hiểm BIC Care mà anh Quyết tham gia. Gia đình anh Quyết rất xúc động trước sự tận tâm, chu đáo của BIC, đồng thời, gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Ban lãnh đạo BIC và BIDV đã quan tâm, động viên gia đình trong lúc mất mát.

PTI bồi thường bảo hiểm cho chủ trâu Đồ Sơn

(TBTCO) –Tại vòng loại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017, sau khi cố gắng tấn công trâu 23 và chủ trâu đối phương không thành trâu số 18 bất ngờ bỏ chạy rồi quay lại húc chủ của chính mình là ông Đinh Xuân Hướng, 47 tuổi, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng.

Ngay sau tai nạn, Ban tổ chức lễ hội đã hỗ trợ 10 triệu đồng và Công ty Bảo hiểm Bưu điện Hải Phòng đã đến thăm hỏi nạn nhân, tuy nhiên sau nhiều giờ cấp cứu với nhiều thương tích quá nghiêm trọng, ông Đinh Xuân Hướng đã tử vong.

Để kịp thời chia sẻ những mất mát cùng gia đình, Công ty Bảo hiểm Bưu điện Hải Phòng đã đến thăm viếng, trao toàn bộ số tiền bảo hiểm 15 triệu cho gia đình nạn nhân Đinh Xuân Hướng.

Được biết, Ban tổ chức đã mua bảo hiểm cho mọi rủi ro tai nạn cho người tham dự lễ hội chọi trâu trong suốt thời gian diễn ra chương trình tại Công ty Bảo hiểm Bưu điện Hải Phòng.

Sau sự cố đáng tiếc này, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã có công văn hỏa tốc, yêu cầu Sở Văn hóa Thể thao TP. Hải Phòng báo cáo về công tác tổ chức Lễ hội chọi trâu 2017, đặc biệt là công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong lễ hội. Bên cạnh đó, Cục Văn hóa cơ sở cũng đề nghị Sở Văn hóa – Thể thao TP Hải Phòng thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

Quỹ bảo hiểm xe cơ giới hỗ trợ nhân đạo tại Nghệ An

(TBTCO) –Tại UBND xã Thanh Dương, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, đại diện Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới – Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, đại diện Công ty Bảo hiểm PJICO Nghệ An vừa trao hỗ trợ nhân đạo cho gia đình các nạn nhân: Bà Nguyễn Thị Xuân sinh năm 1956, chị Vi Thị Huệ sinh năm 1987 và cháu Võ Văn Quang Huy sinh năm 2013. Cả 3 nạn nhân đều là ruột thịt trong gia đình chị Võ Thị Quyên, người đứng đơn đề nghị hỗ trợ nhân đạo.

Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới đã trao số tiền nhân đạo là 60 triệu đồng/3 nạn nhân (số tiền theo quy định là 20 triệu đồng/1nạn nhân).

Chị Võ Thị Quyên là người được ủy quyền từ anh Võ Văn Tĩnh nhận số tiền chi hỗ trợ nhân đạo từ Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới do chị Võ Thị Quyên vừa là con gái, chị dâu và là cô ruột của các nạn nhân nói trên.

Được biết, vụ tai nạn xảy ra tại Cầu Rộ, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Xe ô tô biển kiểm soát 37S – 06202 do ông Phạm Văn Lai điều khiển đã đâm vào xe máy biển kiểm soát 37C-06202 do anh Võ Văn Tĩnh điều khiển, trên xe chở bà Nguyễn Thị Xuân, chị Vi Thị Xuân, cháu Võ Văn Quang Huy lưu thông ngược chiều.

Vụ tai nạn xảy ra làm 3 người tử vong, riêng anh Võ Văn Tĩnh bị cắt cụt chân. Xe ô tô BKS 37S – 06202 do ông Phạm Văn Lai điều khiển tham gia bảo hiểm tại Công ty Bảo hiểm BSH, tuy nhiên thời hạn bảo hiểm đã hết hiệu lực nên chủ xe không được doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường.

2. Một vòng doanh nghiệp

AIA và Shinhan Bank hợp tác nâng cao trải nghiệm khách hàng

(ĐTCK) – AIA Việt Nam và Ngân hàng Shinhan vừa giới thiệu những công nghệ mới nhất dành cho khách hàng tại sự kiện “Nâng cao trải nghiệm khách hàng qua dịch vụ số hóa”.

Sự kiện này đánh dấu bước đầu để tạo nên một trải nghiệm khác biệt bằng công nghệ số hóa mới nhất mà AIA mang đến cho các khách hàng của Ngân hàng Shinhan.

Ông Wayne Besant, Tổng Giám đốc AIA Việt Nam cho biết, các công nghệ số hóa hàng đầu của AIA Việt Nam như iPOS, My Portal, My GPS và AIA Vitality sẽ mang đến một trải nghiệm khác biệt cho khách hàng, tạo dựng cho khách hàng một trải nghiệm liền mạch, xuyên suốt – trước, trong và sau khi mua sản phẩm của AIA và sẽ được ứng dụng tại các chi nhánh của Ngân hàng Shinhan.

Bên cạnh đó , AIA cũng mang đến cho khách hàng của Shinhan chương trình chăm sóc sức khoẻ độc đáo thông qua AIA Vitality, cung cấp cho các khách hàng tham gia bảo hiểm các kiến thức, công cụ để bảo vệ sức khỏe và đưa ra các mục tiêu tập luyện phù hợp, cũng như những chương trình điểm thưởng hàng tuần để khuyến khích khách hàng thực hiện các bài tập để nâng cao sức khoẻ của họ, giúp họ sống khỏe và lành mạnh hơn.

Bảo hiểm Bảo Việt và SCB ra mắt sản phẩm chăm sóc sức khỏe cộng đồng

(ĐTCK) – Sáng ngày 3/7, tại Tp. Hồ Chí Minh, Bảo hiểm Bảo Việt và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) đã ký kết hợp tác đồng hành hỗ trợ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng với 2 sản phẩm bảo hiểm: SCB An Gia Hạnh Phúc, SCB An Gia Hưng Thịnh.

Theo đó, Bảo hiểm Bảo Việt và SCB sẽ cùng triển khai chương trình hợp tác bảo hiểm, ưu tiên sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của hai bên, đồng thời tăng cường bán chéo dịch vụ, sản phẩm, giới thiệu khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của đối tác.

SCB An Gia Hạnh phúc là bảo hiểm sức khỏe gồm 5 gói chương trình dành cho cá nhân và hộ gia đình với hạn mức bảo hiểm cơ bản lên tới 454 triệu đồng/người/năm.

Đây là sản phẩm được thiết kế phù hợp từ trẻ em đến người lớn tuổi, với nhiều hình thức tham gia linh hoạt. Khách hàng khi tham gia bảo hiểm sẽ được bảo vệ y tế một cách toàn diện và tận hưởng chất lượng dịch vụ y tế đẳng cấp tại những bệnh viện hàng đầu Việt Nam, với thời gian bồi thường nhanh chóng và chính xác trong vòng 15 ngày làm việc.

SCB An Gia Hưng Thịnh là sản phẩm bảo hiểm y tế cao cấp, được thiết kế phù hợp cho các cá nhân và doanh nghiệp với hạn mức bảo hiểm cơ bản lên tới trên 11,3 tỷ/người/năm.

Khách hàng tham gia bảo hiểm SCB An Gia Hưng Thịnh sẽ được hưởng dịch vụ trọn gói và được hưởng những ưu đãi, tiện ích vượt trội về hệ thống bảo lãnh viện phí theo tiêu chuẩn quốc tế trong nước và trên toàn cầu.

PVI khai trương đơn vị thành viên thứ 32 tại Quảng Nam

(PVI) – Ngày 04/07/2017, tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Tổng công ty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm PVI) đã tổ chức Lễ ra mắt Công ty Bảo hiểm PVI Quảng Nam.

Bảo hiểm PVI Quảng Nam được thành lập theo Giấy phép điều chỉnh số 63GPĐC12/KDBH của Bộ Tài chính, có trụ sở tại số 26, đường Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam. Ngoài việc đẩy mạnh tư vấn và quản lý rủi ro cho các dự án, công trình thuộc địa bàn, công ty sẽ triển khai các sản phẩm cá nhân như bảo hiểm ô tô, xe máy, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm nhà tư nhân, bảo hiểm giáo viên – học sinh…đồng thời tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc Khách hàng tại khu vực miền Trung.

Bảo hiểm PVI Quảng Nam sẽ góp phần nâng cao năng lực khai thác của Bảo hiểm PVI trên địa bàn khu vực miền Trung cũng như các vùng lân cận, đồng thời đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và hiện thực hóa mục tiêu phát triển quy mô song hành với hiệu quả kinh doanh của Bảo hiểm PVI trong thời gian tới.

Ngay tại buổi Lễ Bảo hiểm PVI đã ký kết hợp đồng Bảo hiểm dự án Nghỉ dưỡng Nam Hội An (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng) với trị giá bảo hiểm là 450 triệu USD. Dự án có diện tích 985.6ha, mức đầu tư lên tới 4 tỷ USD. Đây được đánh giá là một trong những dự án phức hợp đô thị, du lịch lớn nhất Việt Nam với kì vọng phát triển trở thành khu du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với vui chơi giải trí 5 sao. Dự án được xây dựng với các hạng mục như khách sạn Condotel Hội An, biệt thự nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại, chung cư, bến du thuyền… Giai đoạn 1 của dự án sẽ bao gồm 1 khu resort và phức hợp casino, sân golf, khách sạn và căn hộ cao cấp với các tiện ích đẳng cấp đi kèm.

FWD ra mắt bảo hiểm bệnh hiểm nghèo cho cả gia đình

(ĐTCK) – FWD Việt Nam vừa chính thức giới thiệu sản phẩm FWD Cả nhà vui khỏe – giải pháp bảo hiểm bệnh hiểm nghèo đột phá và duy nhất hiện nay tại thị trường Việt Nam, giúp bảo vệ trọn vẹn cả gia đình kể cả các thành viên chưa ra đời chỉ trong một sản phẩm bảo hiểm duy nhất.

Khi tham gia FWD Cả nhà vui khỏe, khách hàng sẽ nhận được một Quỹ bảo hiểm dành cho cả gia đình, là nguồn tài chính vững chắc giúp trang trải chi phí điều trị khi bất kỳ thành viên nào trong gia đình không may mắc bệnh hiểm nghèo.

Đây là sản phẩm bảo hiểm được FWD Việt Nam phát triển với mong muốn mang đến cho khách hàng sự bảo vệ trọn vẹn trước rủi ro bệnh hiểm nghèo.

Sản phẩm FWD Cả nhà vui khỏe chỉ có 03 điều khoản loại trừ, phù hợp với tầm nhìn và mục tiêu của công ty “thay đổi cảm nhận của mọi người về bảo hiểm” của FWD.

Ông Anantharaman Sridharan, Tổng giám đốc FWD Việt Nam cho biết, sản phẩm FWD Cả nhà vui khỏe đảm bảo cho các thành viên trong gia đình có được sự chữa trị hợp lý, kịp thời cũng như mang lại sự an tâm về tài chính, để những nổi lo về bệnh hiểm nghèo không cản bước bạn theo đuổi đam mê và vô tư vui sống.

VietinAviva ra mắt sản phẩm gói bảo hiểm Điểm tựa Cuộc sống

(VietinAviva) – Kể từ ngày 1/7/2017, VietinAviva ra mắt sản phẩm gói bảo hiểm Điểm tựa Cuộc sống.

Điểm Tựa Cuộc Sống là gói Giải pháp tích luỹ và hỗ trợ điều trị y tế cho cả gia đình với những đặc điểm về quyền lợi bảo hiểm đột phá, quyền lợi tích luỹ cam kết và tính bảo vệ dài hơn 4 năm so với thời gian đóng phí.

1. Quyền lợi bảo hiểm đột phá:

• Hỗ trợ chi phí phẫu thuật và quyền lợi nằm viện lên đến 900 ngày.
• Quyền lợi tử vong do tai nạn lên đến hơn 360% Số tiền bảo hiểm (bao gồm sản phẩm chính và bổ trợ)
• Miễn đóng phí với trường hợp phát hiện ung thư hoặc Thương tật toàn bộ vĩnh viễn.
• Quyền lợi tích lũy cam kết:

Khoản cam kết tích lũy trị giá từ 160% Số tiền bảo hiểm của sản phẩm chính.

• Nhận bảo vệ toàn diện dài hơn 4 năm so với thời gian đóng phí.

Gói sản phẩm ưu việt có tính tích lũy hấp dẫn và được bổ sung các quyền lợi bảo vệ của các sản phẩm bổ trợ (nằm viện, phẫu thuật, tử kỳ), hứa hẹn tạo thành một giải pháp chăm sóc sức khỏe kết hợp tích lũy tài chính cạnh tranh hàng đầu cho khách hàng.

Mirae Asset Life đầu tư 1.100 tỷ đồng vào Prévoir Việt Nam

(ĐTCK) – Prévoir Việt Nam và Công ty BHNT Mirae Asset Life (Mirae Asset Life) đã đạt được thỏa thuận đầu tư tăng vốn 1.100 tỷ đồng vào Prévoir Việt Nam. Sau khi hoàn thành việc tăng vốn, Mirae Asset Life sẽ trở thành thành viên của Công ty và nắm giữ 50% phần vốn góp tại Prévoir Việt Nam, với các thành viên sở hữu hiện tại là Prévoir Vie và SCOR Global Life nắm giữ 50% phần vốn góp.

Mirae Asset Life là một đối tác chiến lược với chuyên môn cao trong công nghệ và hoạt động mạnh trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, giúp nâng cao chất lượng dịch vụ và cải tiến sản phẩm cung cấp tới các khách hàng mới cũng như khách hàng hiện hữu của Prévoir Việt Nam, và thúc đẩy tăng trưởng tại Việt Nam.

Thỏa thuận hợp tác này phải tuân thủ chặt chẽ theo các quy định cuối cùng bao gồm sự chấp thuận của các cơ quan chức năng tại Việt Nam và Hàn Quốc.

“Sau 12 năm hoạt động tại Việt Nam, Prévoir Việt Nam có niềm tin mạnh mẽ vào sự phát triển của Công ty, trở thành một trong 5 công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất tại Việt Nam trong 5 năm tới” – Ông Khamsaya Soukhavong – Tổng Giám đốc của Prévoir Việt Nam cho biết thêm.

3. Quản lý thị trường bảo hiểm

Xử lý nghiêm khắc gian lận bảo hiểm

(ĐTCK) – Cuối tháng 6 vừa qua, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015 (gọi tắt là Bộ luật Hình sự sửa đổi 2017) đã chính thức được Quốc hội thông qua, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2018.

Việc tội danh “gian lận trong kinh doanh bảo hiểm” được giữ nguyên trong Bộ luật Hình sự sửa đổi 2017, theo các chuyên gia trong ngành, là kết quả của những nỗ lực lớn từ Bộ Tài chính, Cục Quản lý Giám sát bảo hiểm, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, Bộ Tư pháp, Bộ Công an và toàn ngành bảo hiểm.

Trong bối cảnh đang xuất hiện ngày càng nhiều vụ việc có dấu hiệu gian lận bảo hiểm, đây có thể coi là “vị cứu tinh” đối với các doanh nghiệp bảo hiểm trong nhiều trường hợp.
Đơn cử sự vụ bồi thường bảo hiểm nhân thọ liên quan đến căn bệnh HIV “nổi đình, nổi đám” mới đây. Người mua bảo hiểm là chị ruột mua 2 hợp đồng bảo hiểm cho người được bảo hiểm là em trai.

Khi người được bảo hiểm qua đời do tai nạn năm 2016, doanh nghiệp bảo hiểm cho biết họ có bằng chứng chỉ ra người được bảo hiểm đã bị nhiễm HIV từ năm 2012. Trong khi phía người mua bảo hiểm phủ nhận điều này.

Thay vì đưa vụ tranh chấp ra tòa án giải quyết, người mua bảo hiểm đã công khai thông tin trên nhiều phương tiện để gây áp lực lên doanh nghiệp bảo hiểm nhằm đòi tiền.

Chia sẻ với Đầu tư Chứng khoán, luật sư Nguyễn Khắc Thành Đạt, nguyên Phó tổng giám đốc Prudential Việt Nam cho biết, ông muốn đưa ra những tình huống giả định liên quan đến vụ HIV đang nóng để phân tích pháp lý liên quan đến quy định vừa mới được ban hành kể trên.

Thứ nhất, giả định quy định mới đã có hiệu lực pháp lý và số tiền bảo hiểm trong hợp đồng bảo hiểm không được chi trả là 200 triệu đồng.

“Nếu chứng cứ người được bảo hiểm bị nhiễm HIV là giả tạo, do doanh nghiệp bảo hiểm tự tạo ra để từ chối trả tiền bảo hiểm thì công ty này đã vi phạm quy định mới với hành vi “giả mạo tài liệu, cố ý làm sai lệch thông tin để từ chối bồi thường, trả tiền bảo hiểm khi sự kiện bảo hiểm đã xảy ra”, để “chiếm đoạt số tiền bảo hiểm là 200 triệu đồng”. Khi đó, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bị xử lý hình sự, bị phạt tiền 200 triệu đồng đến 1 tỷ đồng”, ông Đạt phân tích.

Tuy nhiên, theo ông Đạt, trong thực tế, giả định này khó có thể xảy ra vì các doanh nghiệp bảo hiểm vẫn thường chi trả tới hàng tỷ đồng cho khách hàng tham gia bảo hiểm. Công ty không cần thiết phải làm giả bằng chứng để từ chối chi số tiền bảo hiểm chỉ 200 triệu đồng cho 1 khách hàng, trong khi số tiền chi trả hàng năm của doanh nghiệp lên tới hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng cho hàng triệu khách hàng.

Chưa kể, đối với trường hợp này, khách hàng sở hữu 2 hợp đồng bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm đã chấp nhận chi trả cho một hợp đồng, hợp đồng còn lại có vấn đề nên quyết định không chi. Doanh nghiệp bảo hiểm phải có bằng chứng mới làm như vậy.

Giả định thứ hai, bên mua bảo hiểm không biết người được bảo hiểm bị nhiễm HIV do người được bảo hiểm cố tình che giấu. Trong trường hợp này, nếu chưa đồng thuận với quyết định của doanh nghiệp bảo hiểm, người mua bảo hiểm nên đưa vụ việc ra tòa, thay vì công khai thông tin đòi tiền.

Giả định thứ ba là bên mua bảo hiểm đã biết người được bảo hiểm bị lây nhiễm HIV nhưng kê khai không trung thực để trục lợi bảo hiểm. Nếu vậy, người mua bảo hiểm đã vi phạm quy định mới “chiếm đoạt số tiền bảo hiểm từ 100 triệu đồng – dưới 500 triệu đồng”. Khi đó, bên mua bảo hiểm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và bị phạt tiền từ 100 triệu đồng – 300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 – 3 năm.

Tuy nhiên, phải đến ngày 1/1/2018, quy định mới mới có hiệu lực, vậy hiện tại, vụ việc này sẽ được giải quyết ra sao?

Ông Đạt cho rằng, Điều 139 Bộ luật Hình sự hiện hành sẽ được áp dụng. Khi đó, đối với tình huống giả định 1 và 2 nêu trên, không bên nào phải chịu trách nhiệm hình sự.

Với giả định 3, người mua bảo hiểm sẽ bị xử khá nặng: phạt tù từ 2 – 7 năm (nếu chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng – dưới 200 triệu đồng); phạt tù 7 – 15 năm (200 triệu đồng – dưới 500 triệu đồng).

4. Tin quốc tế

Bảo hiểm châu Á-Thái Bình Dương: Khoảng cách thu nhập đầu tư ngày càng dãn rộng

(IAN) – Theo khảo sát của công ty đầu tư Standard Life Investments, các doanh nghiệp bảo hiểm khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang phải đối mặt với khoảng cách ngày càng rộng giữa thu nhập đầu tư và khả năng đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Kết quả khảo sát cho thấy, tiền mặt, tiền gửi ngân hàng và chứng khoán lãi suất cố định chiếm tới khoảng 71% tổng tài sản đầu tư.

Ở một khía cạnh khác, các sản phẩm đảm bảo mà khách hàng đã mua chiếm 51% giá trị tài sản của các doanh nghiệp được phỏng vấn.

Đã có 51 cán bộ cấp cao về quản lý đầu tư của các công ty bảo hiểm tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương tham gia cuộc khảo sát, đại diện cho tổng số 4 triệu USD (tương đương 60%) tổng tài sản bảo hiểm trong khu vực.

Khoảng cách thu nhập đầu tư thực sự đang gây áp lực lên các nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Tại những nước này, doanh nghiệp bảo hiểm không có đủ thu nhập đầu tư để bù đắp cho các cam kết với khách hàng.

Công ty Standard Life Investments khuyến cáo doanh nghiệp bảo hiểm sớm xử lý vấn đề này và chuyển đổi sang cách tiếp cận đầu tư dựa trên rủi ro và định hướng kết quả tốt hơn.

Lloyd’s bổ nhiệm Phó Chủ tịch

(IAN) – Lloyd’s vừa bổ nhiệm ông Robert Childs giữ chức Phó Chủ tịch, thay thế ông Paul Jardine đã nghỉ việc từ hồi đầu năm.

Ông Childs hiện là Chủ tịch HĐQT không điều hành của Hiscox. Ông sẽ tham gia vào Hội đồng Lloyd’s cùng với hai Phó Chủ tịch khác. Hội đồng Lloyd’s có trách nhiệm quản lý và giám sát hoạt động của thị trường này.

Hai phó chủ tịch còn lại của Lloyd’s là các ông Simon Beale và Andy Haste.

Hội đồng có trách nhiệm đảm bảo Cộng đồng Lloyd’s hoạt động tuân thủ đúng các Đạo luật Lloyd’s từ 1871 đến 1982, đồng thời tuân thủ Luật Dịch vụ và Thị trường Tài chính 2000.

Ông Childs chia sẻ, đây là cơ hội tốt để ông đóng góp những kinh nghiệm tích lũy được từ 44 năm làm việc trong ngành cho Hội đồng Lloyd’s.

Ông Childs gia nhập Hiscox năm 1986, sau đó ông trở thành chuyên gia đánh giá rủi ro Nghiệp đoàn Lloyd’s 33 trong giai đoạn 1993-2005.

Malaysia nhắc lại quy định trần sở hữu 70% cho nhà đầu tư nước ngoài

(IAN) – Ngân hàng Trung ương Malaysia (Bank Negara Malaysia)vừa đề nghị cổ đông ngoại của các công ty bảo hiểm nội địa thực hiện lời hứa đảm bảo 30% sở hữu thuộc về nhà đầu tư trong nước.

Bank Negara Malaysia giải thích, đề nghị này là một phần trong nội dung cam kết của các nhà đầu tư nước ngoài khi họ đệ trình hồ sơ xin gia nhập thị trường bảo hiểm Malaysia trước đây.

Trong thông báo mới đây, Bank Negara Malaysia cho biết, họ kỳ vọng các nhà đầu tư ngoại thực hiện đúng lời hứa của mình.

3 tuần trước đây, Ngân hàng Trung ương đã gửi thư cho các công ty bảo hiểm sở hữu nước ngoài 100%, yêu cầu công ty mẹ cắt giảm tỷ lệ sở hữu nhằm đảm bảo tuân thủ quy định của nước sở tại.

Vào năm 2009, Malaysia đã ban hành quy định trần sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các công ty bảo hiểm là 70%. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể được miễn thực hiện quy định này, chẳng hạn trường hợp sáp nhập, thâu tóm nhằm nâng cao năng lực cho ngành bảo hiểm.

Thị trường mới nổi châu Á tăng trưởng mạnh

(IAN) – Theo báo cáo mới đây của Allianz về triển vọng tăng trưởng của thị trường bảo hiểm toàn cầu, các thị trường mới nổi châu Á sẽ góp phần thúc đẩy tỷ lệ tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm toàn cầu lên 5,9% trong thập kỷ tới, so với mức 3,1% giai đoạn 2008-2016.

Trong đó, thị trường bảo hiểm Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trưởng khoảng 14% mỗi năm do tỷ lệ xâm nhập bảo hiểm sẽ tăng từ 3,6% hiện nay lên 6,7% trong 10 năm tới.

Theo ông Michael Heise, Kinh tế gia trưởng của Allianz: “Tác động kéo dài của những năm khủng hoảng đã lùi về phía sau. Đặc biệt, hầu hết các thị trường mới nổi sẽ tiếp tục tăng trưởng rất nhanh và đầu tàu là Trung Quốc. Trong vòng 10 năm tới, 1/3 số doanh thu phí bảo hiểm gia tăng sẽ đến từ thị trường này”.

Nếu xét về doanh thu phí bình quân đầu người, Hồng Kông là nơi chi tiêu cho bảo hiểm cao nhất thế giới. Bên cạnh đó, tỷ lệ chi tiêu cho bảo hiểm của đặc khu này tính trên GDP cũng đứng đầu thế giới, chiếm tới 17%.

Trong vòng 10 năm tới, thị trường bảo hiểm Hồng Kông dự kiến tăng trưởng 8,2% mỗi năm, chủ yếu nhờ đà tăng thu nhập và cơ cấu dân số già.

Theo ông Michaela Grimm, đồng tác giả của báo cáo: “Thị trường bảo hiểm nhân thọ châu Á sẽ có bước tăng trưởng vượt bậc trong những năm tới. Vào năm 2020, số người đạt độ tuổi 80 trở lên chiếm hơn một nửa dân số toàn thế giới và những người già hơn sẽ sống ở châu Á.

Tuy nhiên, sự tăng nhanh số người già sẽ tác động mạnh tới hệ thống an sinh xã hội – vốn chưa phát triển hoàn thiện. Vì vậy, hầu hết mọi người sẽ không còn lựa chọn khác ngoài việc tự tiết kiệm cho bản thân mình”.

Nippon Life không công khai thông tin về nội dung biểu quyết

(IAN) – Hãng bảo hiểm nhân thọ Nippon Life sẽ không tuân thủ quy tắc về việc công khai thông tin về biểu quyết tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông.

Theo Bộ quy tắc Nhà đầu tư (Stewardship Code) do Cục Quản lý Tài chính Nhật Bản ban hành, các nhà đầu tư tổ chức nên công bố công khai về việc biểu quyết của mình, hoặc phải giải trình lý do vì sao không công bố.

Về phần mình, Nippon Life cho biết, họ sẽ không thực hiện quy tắc này. Phát biểu tại cuộc họp ĐHĐCĐ, ông Hiroshi Ozeki, thành viên HĐQT, giải thích, mặc dù đây là công cụ hiệu quả để nâng cao tính minh bạch của doanh nghiệp, song nó có thể sẽ gây tác động bất lợi tới chiến lược tăng trưởng trung và dài hạn của doanh nghiệp.

Bộ quy tắc Nhà đầu tư là một phần trong kế hoạch của chính phủ Nhật Bản dưới thời ông Shinzo Abe nhằm nâng cao năng lực quản trị công ty. Từ đó, nhằm hiện đại hóa nền kinh tế, thúc đẩy cạnh tranh và giảm tham nhũng.

Tuy nhiên, không phải tất cả doanh nghiệp bảo hiểm đều hành động như Nippon Life. Chẳng hạn, Dai-ichi Life đang lên kế hoạch công bố công khai về những nội dung biểu quyết trên các báo cáo theo định kỳ hàng quý.

Vụ SCB bán công ty bảo hiểm cho FWD không thành

(IAN) – Theo báo cáo mới đây của hãng tin Reuters, giao dịch dự kiến về M&A bảo hiểm lớn nhất Đông Nam Á không thực hiện được.

Đó chính là thương vụ Ngân hàng Thương mại Thái Lan (SCB) quyết định bán lại đơn vị kinh doanh bảo hiểm của mình với giá trị dự kiến 3 tỷ USD.

Báo cáo cho biết, SCB và nhà đầu tư tiềm năng là Tập đoàn FWD đã không đạt được thỏa thuận về định giá. Trước đó, hai bên đã bắt đầu đàm phán từ tháng 3 năm nay.

SCB là ngân hàng cho vay lớn thứ ba Thái Lan. Trong khi đó, Tập đoàn FWD thuộc sở hữu của ông Richard Li, con trai út của tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành (Li Ka-shing).

Không rõ SCB có tái khởi động lại thương vụ này trong tương lai gần hay không, mặc dù hồi tháng 4, ngân hàng này đã cho biết họ sẽ tiếp cận nhà đầu tư khác nếu đàm phán với FWD không thành công.

Trong số các nhà đầu tư bày tỏ sự quan tâm đến thương vụ, còn có AIA, Manulife và Prudential.

Trung Quốc xây dựng hệ thống bảo hiểm hưu trí thương mại

(IAN) – Theo thông tin từ Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, nước này đang kiểm tra nhanh sự phát triển của chương trình bảo hiểm hưu trí thương mại.

Theo kế hoạch mới, chính phủ đặt mục tiêu xây dựng thành công hệ thống bảo hiểm hưu trí thương mại vào năm 2020.

Hệ thống này cung cấp các chương trình bảo hiểm hưu trí thương mại cho cá nhân, hộ gia đình và người lao động.

Thêm vào đó, bảo hiểm hưu trí thương mại còn có tác dụng hỗ trợ hệ thống bảo hiểm hưu trí của nhà nước, tăng cường các dịch vụ chăm sóc người già, hỗ trợ an ninh tài chính và tăng trưởng kinh tế.

Hệ thống này có nhiệm vụ thiết kế các sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm sáng tạo, đồng thời đảm bảo sự vận hành của các quỹ bảo hiểm hưu trí thương mại được bảo toàn và an toàn.
Để thực hiện mục tiêu đó, chính phủ Trung Quốc đề nghị doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp các dịch vụ đặc thù cho cá nhân và hộ gia đình cũng như các chương trình bảo hiểm niên kim cho người sử dụng lao động.

Nhằm đảo bảo an toàn quỹ, Ủy ban Quản lý Bảo hiểm Trung Quốc sẽ đánh giá toàn diện và thiết lập tiêu chuẩn cao hơn trong việc lựa chọn các doanh nghiệp bảo hiểm đáp ứng yêu cầu.

Nhật Bản thiết kế sản phẩm bảo hiểm Bitcoin

(AIR) – Hai sàn giao dịch Bitcoin tại Nhật Bản đang làm việc với các hãng bảo hiểm để thiết kế sản phẩm bảo hiểm ngăn ngừa tổn thất từ các giao dịch thông qua tiền điện tử.
Cụ thể, Sàn giao dịch Bitcoin bitFlyerhợp tác với công ty bảo hiểm Mitsui Sumitomo để cung cấp bảo hiểm cho các giao dịch Bitcoin. Đây là gói sản phẩm bảo hiểm đầu tiên thuộc dạng này trên thị trường Nhật Bản.

Insurance to offer merchants a way to receive compensation for failed Bitcoin transactions. The insurance package is the first of its kind in Japan.

Theo thời báo Nikkei, thỏa thuận cung cấp bảo hiểm bitcoin giữa sàn giao dịch tiền điện tử Tokyo và Tập đoàn bảo hiểm MS&AD sẽ bảo vệ cho những thiệt hại phát sinh trong trường hợp khoản thanh toán của khách hàng không đến đúng địa chỉ do lỗi hệ thống hoặc trục trặc nào khác.

Một sàn giao dịch tiền ảo khác của Tokyo là Coincheck cũng đang đẩy mạnh quá trình thiết kế sản phẩm bảo hiểm tương tự trên cơ sở phối hợp với hãng bảo hiểm Tokio Marine &

Nichido Fire Insurance – công ty con của Tập đoàn Tokio Marine.
Hy vọng rằng trong thời gian tới, sẽ có nhiều cửa hàng chấp nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán nếu họ không bị buộc phải gánh chịu tổn thất từ những thanh toán sai sót.

BTV (Tổng hợp).