TIÊU ĐIỂM TUẦN 25 NĂM 2018

Generali muốn tăng hiện diện tại Việt Nam; Gia tăng M&A và hợp tác BH toàn cầu; Đắm tàu liên tiếp tại Quảng Ninh

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

Liên tiếp xảy ra đắm tàu, Quảng Ninh chỉ đạo xử lý khẩn

(VTC) – Ngày 24/6, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phát đi công văn chỉ đạo xử lý vụ đâm va của tàu Bảo Khanh 19 tại khu neo Hòn Nét, TP Cẩm Phả và vụ chìm tàu Quế Bắc 0345 của Trung Quốc tại vùng biển Móng Cái.

Theo đó, khoảng 2h, ngày 24/6, tàu Bảo Khanh 19 (HP-4299) chở bột đá trên hành trình từ Cẩm Phả đi Hà Tĩnh đâm va với tàu NB-6589 chở clinker cũng đang trên đường trả hàng tại khu neo Hòn Nét.

Vụ đâm va khiến tàu NB-6589 bị thủng vỏ và may mắn không có thiệt hại về người.
Sau đó, tàu Bảo Khanh 19 tiếp tục đâm va với 2 phương tiện khác là tàu HD-1388 và tàu 3886 đang cập mạn tại điểm neo HN2-4 của khu neo Hòn Nét.

Xem thêm: Bảo hiểm sức khỏe Libertybảo hiểm sức khỏebảo hiểm sức khỏe Bảo Việt

Cú đâm va khiến khiến tàu HD-1388 bị đắm tại chỗ và tàu 3886 bị thủng, chạy vào gần đến bờ thì chìm đắm. Toàn bộ thuyền viên trên 2 phương tiện đều được cứu an toàn.

Trước đó, hồi 12h ngày 23/6, tàu Quế Bắc 0345 của Trung Quốc, tải trọng 180 tấn chở 116 tấn thực phẩm đông lạnh trên hành trình từ khu chuyển tải Vạn Gia, Móng Cái đi Bạch Long, Trung Quốc đã bị chìm trên vùng biển Móng Cái, Quảng Ninh. 2 thuyền viên trên tàu được cứu an toàn.

Sau khi được Cảng vụ Hàng hải Quảng Ninh báo cáo về vụ việc, UBND tỉnh Quảng Ninh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND các địa phương: Cẩm Phả, Móng Cái; Sở Giao thông Vận tải, Cảng vụ Hàng hải Quảng Ninh và các đơn vị có liên quan kiểm tra, theo dõi, khẩn trương triển khai các giải pháp khắc phục triệt để sự cố từ vụ việc chìm tàu Quế Bắc 0345 tại vùng biển Móng Cái và vụ đâm va của tàu Bảo Khanh 19.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng chỉ đạo Công an tỉnh chủ trì cùng Sở Ngoại vụ, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, Cảng vụ Hàng hải Quảng Ninh điều tra, làm rõ nguyên nhân xảy ra 2 vụ việc trên.

Cháy lớn tại công ty xử lý rác thải Kinh Môn, Hải Dương

(VTC) – Các cơ quan chức năng đang huy động lực lượng, phương tiện tập trung chữa cháy tại bãi tập kết rác của Công ty xử lý rác thải trên địa bàn huyện Kinh Môn.

Trưa 25/6, trả lời PV VTC News, bà Nguyễn Thị Liễu – Chủ tịch UBND huyện Kinh Môn (Hải Dương) cho biết, các cơ quan chức năng đang huy động lực lượng, phương tiện đến hiện trường chữa cháy tại khu vực tập kết rác thải của Công ty Môi trường xanh trên địa bàn thị trấn Phú Thứ (huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương).

Bà Liễu cho biết thêm, vụ cháy lớn xảy ra khoảng 10h trưa cùng ngày.
Trước đó, cũng tại khu vực tập kết rác của Công ty Môi trường Xanh xảy ra vụ cháy lớn vào lúc 0h ngày 8/3/2018. Rất may vụ cháy không thiệt hại về người.

2. Một vòng doanh nghiệp

Generali muốn tăng cường hiện diện tại Việt Nam

(Baodautu) – Ông Phillippe Donnet, Tổng giám đốc Tập đoàn Generali vừa có chuyến thăm chính thức tại Việt Nam và bày tỏ quan điểm tiếp tục tăng cường sự hiện diện của Generali tại Việt Nam và các thị trường mới nổi châu Á.

Cụ thể, ông Phillippe Donnet đã có buổi gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi về những cơ hội đầu tư và tiềm năng tăng trưởng kinh tế, đồng thời khẳng định cam kết mạnh mẽ của Generali vào sự phát triển hoạt động kinh doanh tại thị trường này.

Ông Donnet cho biết đã xác định được tầm nhìn của ông đối với một nền kinh tế năng động và phát triển nhanh chóng như Việt Nam.

Theo đó, Việt Nam thu hút sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Generali bởi nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn, bởi nguồn nhân lực trẻ và năng động đang đóng góp tích cực vào sự hội nhập nền kinh tế toàn cầu.

“Chúng tôi rất phấn khởi vì tại đây Generali đã nhanh chóng xây dựng được vị thế vững chắc trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ. Chúng tôi cũng đang háo hức triển khai những sản phẩm ưu viêt và dịch vụ tiên tiến để đáp ứng nhu cầu của mọi người Việt Nam”, ông Phillippe Donnet nói.

Đồng thời, ông Donnet cũng chia sẻ kế hoạch tăng cường sự hiện diện của Generali tại các thị trường mới nổi trong khu vực châu Á. Đây là động thái nằm trong chiến lược của Generali trong việc hướng đến mục tiêu tạo ra sự khác biệt bằng cách cung cấp những giải pháp bảo hiểm sáng tạo phù hợp với từng thị trường tại các quốc gia khác nhau và nâng cao trải nghiệm ưu việt dành cho khách hàng.

Lãnh đạo Tập đoàn Generali cho biết sẽ cam kết xây dựng Generali Việt Nam trở thành một công ty bảo hiểm hiện đại, luôn quan tâm đến những nhu cầu thay đổi của khách hàng.

Trong khuôn khổ chuyến viếng thăm Tổng Giám đốc Tập đoàn, Generali đã phối hợp với Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam lên kế hoạch triển khai chương trình The Human Safety Net.

Đây là môt dự án toàn cầu được tài trợ bởi Generali mang đến sự hỗ trợ cần thiết cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Nhân dịp này, Generali Việt Nam cũng ra mắt GenVita, một ứng dụng tích hợp mang lại những giá trị đa dạng về thông tin kiến thức, sản phẩm tài chính, các tiện ích hỗ trợ duy trì cuộc sống vui khỏe toàn diện cho mọi người dùng bao gồm cả khách hàng của Generali.

Bảo hiểm Bảo Việt đạt giải thưởng “Thương hiệu Bảo hiểm tốt nhất Việt Nam”

(BVH) – Bảo hiểm Bảo Việt vừa được Tạp chí Global Brands Magazine (GBM) – tạp chí quốc tế uy tín có trụ sở tại Luân đôn trao tặng giải thưởng “Thương hiệu bảo hiểm tốt nhất Việt Nam 2018”. Đây cũng là lần thứ 2 liên tiếp Bảo hiểm Bảo Việt vinh dự là đơn vị bảo hiểm duy nhất tại Việt Nam nhận được giải thưởng này dựa trên bình chọn của độc giả. Giải thưởng xét trên các tiêu chí cam kết theo đuổi các giá trị vượt trội về yếu tố sáng kiến, chất lượng, hoạt động thương hiệu, áp dụng cộng nghệ, quản trị rủi ro, dịch vụ khách hàng và kết quả kinh doanh tạo môi trường bảo hiểm năng động cho ngành bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam.

Giải thưởng “Thương hiệu bảo hiểm tốt nhất Việt Nam 2018” là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của Bảo hiểm Bảo Việt trong suốt chặng đường hơn 50 năm kiên trì đi theo định hướng phát triển bền vững, lấy khách hàng làm trung tâm như kim chỉ nam cho các hoạt động của mình. Trên định hướng ấy, Bảo hiểm Bảo Việt cũng là đơn vị đi đầu trong việc cập nhật và ứng dụng các công nghệ hiện đại, tiên tiến là thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong các hoạt động kinh doanh để mang lại cho khách hàng những trải nghiệm ngày một thuận tiện hơn, an toàn hơn; từ đó tạo ra được nhiều giá trị hơn cho hệ sinh thái thanh toán số, nâng trải nghiệm dịch vụ của người dùng Việt Nam lên một tầm cao mới cũng như góp phần mang chất lượng cuộc sống xã hội ngày một tốt hơn.

Chia sẻ về vinh dự nhận giải thưởng lần này, ông Nguyễn Quang Hưng, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Bảo Việt cho biết: “Nhiều năm qua, Bảo hiểm Bảo Việt luôn khẳng định là doanh nghiệp số 1 thị trường. Những thành tựu đó có được là nhờ sự tin tưởng, ủng hộ của các khách hàng, sự chung vai sát cánh đồng hành của các nhà đầu tư, bên cạnh việc huy động sức mạnh nội tại, tinh thần hợp lực đoàn kết của nội bộ. Tất cả góp phần xây dựng một Bảo hiểm Bảo Việt hôm nay – một doanh nghiệp kiến tạo và dẫn dắt thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, gắn bó chặt chẽ với cộng đồng, do người Việt Nam và vì người Việt Nam”.

Bảo hiểm VNI lọt Top 10 thương hiệu tiêu biểu châu Á – Thái Bình Dương

(Baodautu) – Ngày 24/6 tại TP Hồ Chí Minh, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Hàng không (VNI) vừa nhận danh hiệu “Top 10 Thương hiệu tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2018” do Tạp chí Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương và các chuyên gia bình chọn.

Lễ tôn vinh diễn ra tại Nhà hát Quân đội – Số 140 Cộng Hòa, phường 4, phường Tân Bình, TP Hồ Chí Minh và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC2.

Thương hiệu tiêu biểu châu Á – Thái Bình Dương 2018 nhằm tôn vinh các thương hiệu nổi tiếng trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương có thành tích đóng góp tích cực cho nền kinh tế đất nước trong thời kỳ hội nhập kinh tế toàn cầu.

Các tiêu chí gồm: Chất lượng sản phẩm, dịch vụ được người tiêu dùng ưa chuộng, những giá trị nổi bật của sản phẩm dịch vụ, có những đóng góp tích cực cho nền kinh tế và xã hội cũng như vị thế đơn vị trên thị trường trong nước và quốc tế… đã giúp thương hiệu VNI được vinh danh Top 10 trong 100 thương hiệu tiêu biểu châu Á – Thái Bình Dương 2018. Đây là giải thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của VNI.

Theo Tạp chí Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương, VNI là một trong những thương hiệu bảo hiểm uy tín trên thị trường bảo hiểm Việt Nam. VNI nhận được sự ủng hộ, tin tưởng của đông đảo khách hàng, đối tác về chất lượng dịch vụ, tính chuyên nghiệp, mang lại nhiều lợi ích tối đa cho khách hàng.

Trong số liệu báo cáo, năm 2017, tổng doanh thu VNI đạt 763 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 39% so với năm trước (tăng trưởng gấp 3 lần mức tăng của thị trường), lợi nhuận sau thuế tăng trưởng 159%, tỷ lệ bồi thường 32,5% (thấp hơn tỷ lệ bồi thường chung của thị trường).

Về thị phần, VNI đã tăng 5 bậc xếp hạng trên thị trường bảo hiểm, bám sát Top 10 và được đánh giá là một trong các doanh nghiệp bảo hiểm có biên khả năng thanh toán cao nhất trên thị trường bảo hiểm.

Năm 2018, VNI tiếp tục kiên định với mục tiêu “phát triển hiệu quả – bền vững”, phấn đấu tổng doanh thu đạt 1.000 tỷ đồng, trong đó doanh thu bảo hiểm phi hàng không tăng trưởng 34%, tỷ lệ bồi thường không vượt quá 34%.

Tại buổi lễ nhận giải thưởng, bà Lê Thị Hà Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị VNI chia sẻ: “Giải thưởng Top 10 Thương hiệu tiêu biểu châu Á – Thái Bình Dương 2018 làm tăng thêm bề dày thành tích của VNI và tiếp tục khẳng định thương hiệu Bảo hiểm Hàng không trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ. Giải thưởng sẽ là động lực giúp VNI phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn”.

Chubb Life khai trương văn phòng kinh doanh tại Thái Bình và Thái Nguyên

(ĐTCK) – Chubb Life Việt Nam vừa chính thức khai trương văn phòng kinh doanh mới tại hai tỉnh Thái Bình và Thái Nguyên.

Các văn phòng mới được trang bị đầy đủ trang thiết bị khang trang và tiện nghi sẽ là nơi làm việc, huấn luyện – đào tạo và giao dịch khách hàng của đội ngũ quản lý kinh doanh, đại diện kinh doanh và nhân viên Chubb Life Việt Nam tại địa phương.

Với sự kiện khánh thành thêm hai văn phòng mới tại Thái Bình và Thái Nguyên, hiện Chubb Life Việt Nam đang sở hữu 80 văn phòng kinh doanh trên cả nước, phục vụ gần 400.000 khách hàng thông qua đội ngũ hơn 30.000 quản lý và đại diện kinh doanh.

Theo ông Lâm Hải Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Chubb Life Việt Nam, năm 2017 đánh dấu năm thứ 9 liên tiếp Chubb Life kinh doanh có lãi trong suốt khoảng thời gian hoạt động tại Việt Nam, với tổng doanh thu phí bảo hiểm gốc tăng trưởng 25%.

Những kết quả khả quan này là tiền đề để công ty đầu tư mạnh mẽ hơn cho sản phẩm – dịch vụ, đặc biệt là chiến lược mở rộng quy mô hoạt động.

Vietcombank gấp rút tìm kiếm đối tác để ký hợp đồng phân phối bảo hiểm tỷ USD

(VNF) – Vietcombank đã lựa chọn Credit Suisse là nhà tư vấn tìm kiếm đối tác phân phối sản phẩm bảo hiểm của ngân hàng này. Bloomberg cho biết hợp đồng phân phối bảo hiểm này có giá trị lên tới 1 tỷ USD.

Credit Suisse Group AG là tổ chức tư vấn tài chính cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam từ năm 2015. Credit Suisse là ngân hàng chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính lớn trên thế giới, có trụ sở tại Zurich, Thụy Sĩ.

Bloomberg dẫn lời một nguồn tin riêng cho biết Vietcombank đang có kế hoạch mời thầu các công ty bảo hiểm để phân phối bảo hiểm trên toàn bộ chi nhánh của ngân hàng. Hợp đồng này có thời hạn ít nhất trong 10 năm và có giá trị khoảng 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, các con số kể trên vẫn chỉ là dự kiến. Bởi lẽ, Vietcombank vẫn đang ở giai đoạn đầu của các cuộc đàm phán. Quy mô và nội dung của hợp đồng vẫn có thể thay đổi.

Bloomberg nhận định thị trường bảo hiểm của Việt Nam rất tiềm năng và đang thu hút sự quan tâm của nhiều công ty bảo hiểm lớn trên thế giới. Nhận định trên được đưa ra trên cơ sở tầng lớp trung lưu của Việt Nam đang phát triển nhanh chóng, tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, luôn đạt khoảng 6,3% trong suốt giai đoạn từ 2005 đến 2017.

Trước đó, trong năm 2017, một loạt các hợp đồng phân phối bảo hiểm tương tự đã được ký kết tại Việt Nam. Điển hình là hợp đồng có thời hạn 20 năm giữa Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) với Dai-ichi Life hay hợp đồng giữa Techcombank và Manulife cũng có thời hạn tới 15 năm.

3. Nhịp đập thị trường

4 tháng, doanh thu phí bảo hiểm tăng trưởng gần 25%

(ĐTCK) – Tại buổi gặp gỡ báo chí mới đây, ông Bùi Gia Anh, Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) cho biết, 4 tháng đầu năm 2018, thị trường bảo hiểm tiếp tục duy trì đà tăng trưởng với tổng doanh thu phí toàn thị trường đạt 37.141 tỷ đồng, tăng 24,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong đó, doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ đạt 14.519 tỷ đồng, tăng 13,8%; doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ đạt 22.622 tỷ đồng, tăng 32,5%.

Cũng theo lãnh đạo IAV, từ đầu năm đến nay, thông qua Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới, các doanh nghiệp bảo hiểm đã đóng góp kinh phí xây dựng 56 công trình đề phòng và hạn chế tổn thất tại hơn 37 tỉnh, thành phố trên cả nước với số tiền tài trợ 79 tỷ đồng.

Các công trình được tài trợ đã góp phần giảm thiểu các tai nạn giao thông tại các điểm đen về tai nạn. Hiện tại, tổng Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới là khoảng 260 tỷ đồng.

Bảo hiểm nhân thọ: Cơ hội nào cho các thương vụ M&A?

(ĐTCK) – Cơ hội cho các thương vụ M&A tại thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam dù không còn nhiều, nhưng luôn hiện hữu.

Năm 2017, Aviva đã hoàn tất việc mua lại phần vốn góp của Vietinbank tại doanh nghiệp, nhờ vậy, VietinAviva trở thành công ty thuộc sở hữu 100% của Tập đoàn Aviva và đổi tên thành Aviva Việt Nam.

Giữa năm 2018, thương hiệu Mirae Asset Prévoir (MAP Life) cũng chính thức thay thế cho thương hiệu Prévoir Việt Nam, sau khi Tập đoàn Mirae Asset của Hàn Quốc hoàn tất bước cuối cùng trong việc góp vốn 50% vào hãng bảo hiểm đến từ nước Pháp.

Câu hỏi tiếp theo được thị trường đặt ra là liệu tập đoàn tài chính bảo hiểm đến từ Hàn Quốc này có thực hiện bước tiếp theo là mua nốt phần vốn còn lại tại MAP Life, tương tự việc hãng bảo hiểm Sun Life từng bước mua lại liên doanh bảo hiểm PVI SunLife?

Câu trả lời vẫn còn bỏ ngỏ ở thời điểm này. Hiện tại, MAP Life đang tập trung thực thiện chiến lược mở rộng sự hiện diện của mình tại nhiều tỉnh, thành phố tại Việt Nam.

Với hơn 13 năm kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Việt Nam từ đối tác và trước thực tế mô hình bán hàng trực tiếp chú trọng số lượng đang ngày càng được chuyển dịch sang các hoạt động chú trọng vào thị trường ngách, MAP Life xem việc lấy khách hàng làm trọng tâm là chiến lược kinh doanh cốt lõi của mình.

Trong khi nhiều thị trường bảo hiểm nhân thọ khác gần như đã bão hòa thì tại Việt Nam, lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ vẫn tăng trưởng từ 20% đến 30%/năm liên tục trong nhiều năm qua. Và doanh nghiệp nào cũng nhìn thấy cơ hội của mình trong sự tăng trưởng chung này.

Theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, tính đến hết năm 2017, thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam đã có 18 doanh nghiệp, ngoại trừ Bảo Việt Nhân Thọ là doanh nghiệp Việt Nam, còn lại đều là những liên doanh và doanh nghiệp bảo hiểm 100% vốn nước ngoài, bao gồm sự hiện diện của những tập đoàn tài chính bảo hiểm hàng đầu trên thế giới.

“Việt Nam là một trong những thị trường hấp dẫn tại châu Á. Các tập đoàn bảo hiểm tài chính kỳ vọng và đầu tư mạnh mẽ cho doanh nghiệp mình ở thị trường này để từ đó làm “bàn đạp” phát triển sang các nước Đông Nam Á khác”, CEO một công ty bảo hiểm tại châu Á nhìn nhận.

Trở lại câu chuyện cơ hội cho các thương vụ M&A và đầu tư chiến lược tại thị trường bảo hiểm Việt Nam, đặc biệt là đối với doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, theo nhận định của các chuyên gia trong ngành, những cơ hội này thực sự không còn nhiều, vì các tập đoàn bảo hiểm lớn trên thế giới đều không muốn từ bỏ cơ hội của mình tại thị trường này.

Chưa kể, 18 doanh nghiệp chưa phải là số lượng nhiều và nếu có thêm, thị trường vẫn đủ “khoảng không” phát triển cho nhân tố mới, dù việc có được bao nhiêu thị phần ở thị trường này còn tùy thuộc vào hướng đi của mỗi công ty.

“Vẫn còn doanh nghiệp đang chờ để chính thức bước chân vào thị trường Việt Nam, tuy nhiên, họ có thể không đi theo hướng thành lập doanh nghiệp bảo hiểm 100% vốn mà sẽ chờ đợi để thành lập liên doanh theo cách nhiều doanh nghiệp từng làm”, CEO một doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đến từ châu Á chia sẻ với Đầu tư Chứng khoán.

Trong những tên tuổi được đồn đoán về việc chính thức đặt chân vào thị trường Việt Nam trong suốt những năm qua, Công ty trách nhiệm hữu hạn Bảo hiểm nhân thọ Samsung đến từ Hàn Quốc được nhắc đến nhiều nhất. Đến thời điểm này, động thái mới nhất của Bảo hiểm nhân thọ Samsung là quyết định gia hạn giấy phép đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam đến tháng 4/2023 và “tiếp tục nghiên cứu thị trường để thúc đẩy các quyết định kinh doanh tại thị trường Việt Nam”.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin trong ngành bảo hiểm, nếu có cơ hội thì thời hạn hoạt động dưới hình thức văn phòng đại diện của Bảo hiểm nhân thọ Samsung có thể sẽ không kéo dài đến năm 2023, bởi hãng bảo hiểm này vẫn đang tìm kiếm đối tác và cơ hội để chính thức bước chân vào Việt Nam.

Thực tế, đặt chân vào thị trường Việt Nam bằng con đường liên doanh, sau đó mua lại cổ phần để thành doanh nghiệp 100% vốn ngoại vẫn là cách không ít doanh nghiệp bảo hiểm lựa chọn.

4. Tin quốc tế

AGCS kêu gọi các doanh nghiệp hành động trước nguy cơ cạn kiệt tài nguyên

(INN) – Công ty Bảo hiểm Doanh nghiệp và chuyên biệt Allianz (AGCS) cảnh báo, doanh nghiệp phải làm nhiều hơn để hiểu và giải quyết các rủi ro liên quan đến nguồn tài nguyên thiên.

AGCS nhận định, suy thoái tài nguyên thiên nhiên như không khí, đất, nước, đa dạng sinh học và sinh vật sống có hậu quả lâu dài kéo dài, vượt ra ngoài các tác động trực tiếp lên môi trường. Điều này dự kiến sẽ làm gia tăng rủi ro gián đoạn kinh doanh và rủi ro trách nhiệm pháp lý.

Một báo cáo của AGCS cho biết: “Các rủi ro về tài nguyên thiên nhiên là hiện thực trong giai đoạn hiện nay. Các công ty cần phải cải thiện sự hiểu biết của họ về rủi ro này và sử dụng các hệ thống quản lý rủi ro và bảo hiểm hiện có để thích nghi và giảm thiểu các mối đe dọa.

“Các công ty sẵn sàng đầu tư vào quản lý rủi ro tài nguyên thiên nhiên sẽ được trang bị tốt nhất để giữ cho các thiệt hại được kiểm soát và nắm bắt cơ hội trong một thế giới ngày càng hạn chế về tài nguyên”.

AGCS cho biết, 100 tác động môi trường hàng đầu khiến kinh tế toàn cầu mất khoảng 7 nghìn tỷ đô la Mỹ mỗi năm do phát sinh chi phí xã hội, mất dịch vụ hệ sinh thái và ô nhiễm.
Khai thác, vận chuyển, dầu khí, và thực phẩm và đồ uống xếp hạng cao nhất về khả năng gây ra suy thoái tài nguyên thiên nhiên, AGCS nhận định.

Ông Chris Bonnett, Quản lý dịch vụ kinh doanh môi trường, xã hội và quản trị AGCS, nói: “Với các mối đe dọa đến môi trường đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, trong tương lai sẽ không còn duy trì được những điều kiện kinh doanh như bình thường hiện nay”.

“Các công ty cần phải hiểu, định lượng và thậm chí kiếm tiền được từ sự phụ thuộc vào vốn tự nhiên và tác động của họ lên nó, để đảm bảo tổ chức của họ có khả năng phục hồi trước thảm họa và định hướng phát triển trong tương lai”.

Gia tăng M&A và hợp tác trong ngành bảo hiểm toàn cầu

(IAN) – Theo báo cáo mới từ KPMG International có tựa đề “Tăng trưởng nhanh – M&A, chuyển đổi và đổi mới trong ngành bảo hiểm”, trong bối cảnh tăng trưởng chậm và cạnh tranh khốc liệt, ngành bảo hiểm toàn cầu đang chứng kiến nhiều thương vụ M&A cũng như các quan hệ đối tác mới.

Sự hợp tác như vậy sẽ cho phép các công ty bảo hiểm chuyển đổi và phát triển hoạt động kinh doanh.

Báo cáo nhận định, 80% các nhà điều hành bảo hiểm dự kiến sẽ tìm kiếm một hoặc ba mục tiêu mua lại hoặc cơ hội hợp tác trong ba năm tới.

Báo cáo cũng tiết lộ rằng phần lớn các công ty bảo hiểm đang lên kế hoạch thâu tóm nhằm chuyển đổi cấu trúc tổ chức của họ trong tương lai, thay vì chỉ đơn thuần thúc đẩy hoạt động kinh doanh và các mô hình hoạt động hiện tại.

Hơn 60% trong số 200 CEO được khảo sát trên toàn cầu cũng đồng ý rằng việc chuyển đổi hoạt động kinh doanh hoặc mô hình hoạt động sẽ là những lý do chính phía sau các giao dịch M&A. Chỉ 21% cho rằng việc cải thiện mô hình hiện tại là yếu tố then chốt.

Aon ra mắt mô hình lũ lụt cập nhật cho thị trường Thái Lan

(IAN) – Aon đã cập nhật mô hình thảm họa lũ lụt ở Thái Lan của mình, xây dựng trên mô hình đầu tiên của họ ra mắt vào tháng 6 năm 2012.

Sau khi xảy ra những trận lụt lớn năm 2011 với tổn thất được bảo hiểm lên tới 15 tỷ USD, rủi ro lũ lụt của Thái Lan vẫn tiếp tục gia tăng với sự tăng nhanh của dân số và vì tài sản tiếp xúc với lũ lụt thường xuyên.

Công cụ này được cập nhật từ Impact Forecasting, đơn vị chuyên phát triển mô hình thảm họa của Aon, nhằm thúc đẩy các tiến bộ trong mô hình thủy văn, thủy lực và thống kê.

Ông Himavant Mulugu, người phát triển mô hình lũ lụt tại Impact Forecasting, cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một trong những mô hình chi tiết và tiên tiến nhất ở Đông Nam Á. Mô hình này cho thấy khả năng mà dữ liệu và các phân tích có thể tác động lên thị trường bằng cách mở ra các sản phẩm và khả năng mới”.

Mô hình mới nắm bắt thông tin phòng chống lũ lụt mới nhất để đánh giá tổn thất lũ chính xác nhất và sẽ hỗ trợ các công ty bảo hiểm trong việc nhượng tái bảo hiểm, quản lý danh mục đầu tư, đánh giá rủi ro hiệu quả và theo dõi tích lũy đỉnh.

Ông Panchit Ekaraphanich, Giám đốc Bảo hiểm cố định của Aon Thái Lan, cho biết: “Đây là thời điểm thú vị để thị trường tái bảo hiểm Thái đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ nền kinh tế đang phát triển của chúng tôi”.

“Sau lũ lụt năm 2011, ngành bảo hiểm đang tăng trưởng trở lại nhưng với nhận thức cao hơn về những rủi ro tiềm ẩn. Thị trường cần một cách để đánh giá chính xác hơn và giảm thiểu những rủi ro này, do đó việc khởi động mô hình lũ cập nhật từ Impact Forecasting là rất quan trọng để các nhà bảo hiểm tự tin đánh giá rủi ro và hỗ trợ doanh nghiệp cũng như cộng đồng trong khu vực”.

Manulife ký thỏa thuận phân phối bảo hiểm tại Campuchia

(IAN) – Manulife và ngân hàng Sathapana Bank (Nhật Bản) đã ký hợp đồng phân phối bảo hiểm nhân thọ tại Campuchia.

Theo kết quả của thỏa thuận, Manulife sẽ có mặt tại tất cả các chi nhánh của Sathapana trên toàn quốc.

Ông Norihiko Kato, Giám đốc điều hành của Ngân hàng Sathapana, nhận xét: “Bảo hiểm Campuchia đang ở giai đoạn đầu của quá trình tăng trưởng và có tiềm năng tăng trưởng lớn trong tương lai”.

Thỏa thuận giữa hai công ty đã được ký kết trong tuần vừa qua tại một buổi lễ có sự tham dự của đại diện từ Bộ Kinh tế Tài chính và Ngân hàng Quốc gia Campuchia.

Ông Rath Sovannorak, Trưởng phòng Giám sát ngân hàng tại Ngân hàng Quốc gia Campuchia, cho biết: “Nền kinh tế đã rất ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho ngành ngân hàng và bảo hiểm. Đồng thời, mức sống của người dân đã tăng lên đáng kể, góp phần vào sự tăng trưởng này”.

Manulife có 5 văn phòng tại Campuchia, dưới sự điều hành của Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc điều hành Robert Elliott.

MBK nỗ lực bán lại cổ phần tại ING Life Korea

(IAN) – Sau nhiều nỗ lực thất bại, quỹ đầu tư tư nhân Hàn Quốc MBK Partners một lần nữa lại cố gắng bán cổ phần đa số của mình trong công ty bảo hiểm nhân thọ ING Life Hàn Quốc.

Trên thực tế, MBK từ lâu đã muốn thoái vốn 59,15% sở hữu cổ phần của mình trong công ty bảo hiểm nhân thọ Hàn Quốc, nhưng đã thất bại do quy mô giao dịch khổng lồ và triển vọng không chắc chắn của ngành bảo hiểm xứ sở kim chi.

Các báo cáo cho rằng MBK đã tiếp cận một số tập đoàn tài chính hàng đầu Hàn Quốc, bao gồm KB Financial Group và Hana Financial Group, có thể có đủ khả năng để trả mức giá 2 nghìn tỷ Won (1,87 tỷ USD) mua lại cổ phần. Giá mua cổ phần có thể thậm chí lên đến gần 3 nghìn tỷ Won nếu bao gồm khoản tiền phải trả thêm để được nắm giữ quyền quản lý.
MBK cũng đang xem xét người mua ở nước ngoài.

Quỹ đầu tư tư nhân này đã mua lượng cổ phần nói trên từ năm 2014 với giá trị 1,84 nghìn tỷ Won. Công ty đang chịu áp lực bán cổ phần khi hợp đồng 5 năm về quyền nhãn hiệu kết thúc vào cuối năm nay.

Ấn Độ: bảo hiểm phi nhân thọ tăng trưởng 12%

(IAN) – Trong hai tháng đầu của năm tài chính hiện tại, tổng doanh thu phí bảo hiểm gốc của các công ty bảo hiểm phi nhân thọ Ấn Độ tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 242,1 tỷ Rs (3,56 tỷ USD).

Theo số liệu mới nhất, tổng phí bảo hiểm trực tiếp được ghi nhận trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 5 cao hơn 216,1 tỷ Rs so với cùng kỳ năm trước, với phần lớn tăng trưởng đến từ các phân khúc bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm xe cơ giới.

Số liệu do Cơ quan quản lý và phát triển bảo hiểm Ấn Độ (Irdai) công bố cũng cho thấy các nghiệp vụ bảo hiểm kỹ thuật và hỏa hoạn vẫn chưa tăng trưởng.

Các quan chức cao cấp trong ngành dự kiến sự gia tăng phí bảo hiểm ngay cả trong các phân khúc như hỏa hoạn, hàng hải và kỹ thuật, với kỳ vọng chung cho sự tăng trưởng tích cực trong nước.

Ngoài bảo hiểm phi nhân thọ, các công ty bảo hiểm y tế độc lập cũng có mức tăng phí bảo hiểm ở mức 36,34% trong các tháng 4 và 5 vừa qua.

Hàn Quốc: doanh nghiệp BH chịu bất lợi từ việc tăng lãi suất

(IAN) – Ngân hàng trung ương Hàn Quốc cảnh báo rằng sẽ có sự gia tăng đột ngột về lãi suất, đồng thời khả năng thanh toán của nhiều công ty bảo hiểm cũng có thể sẽ bị giảm tương ứng.

Trong bản Báo cáo Ổn định Tài chính trình lên Quốc hội, Ngân hàng Hàn Quốc (BOK) lưu ý rằng các công ty bảo hiểm sẽ phải chịu sự sụt giảm mạnh giá trị chứng khoán đang nắm giữ nếu chủ trương tăng lãi suất được thông qua.

Ngân hàng trung ương đã đưa ra báo cáo sau khi tiến hành một thử nghiệm ứng suất mới, giả định lãi suất thị trường tăng 3% vào cuối năm 2019.

BOK kết luận rằng một số công ty bảo hiểm sẽ bị ảnh hưởng bất lợi nhất bởi sự gia tăng lãi suất vì họ thường nắm giữ tỷ lệ trái phiếu cao hơn các nhà đầu tư tổ chức khác.

Các thử nghiệm căng thẳng tiếp tục tiết lộ rằng tỷ lệ vốn rủi ro (RBC) của công ty bảo hiểm sẽ giảm xuống còn 182,9% từ mức 257,9% sau cú sốc tăng lãi suất như vậy. Về phần các doanh nghiệp môi giới, tỷ lệ RBC sẽ giảm xuống còn 536,1% từ 636,3%.

Bangladesh: ngành bảo hiểm trông chờ sự hỗ trợ của Chính phủ

(AIR) – Theo ông Syed Hammadul Karim, Tổng Giám đốc MetLife Bangladesh, ngành bảo hiểm nước này đang nhận được sự hỗ trợ chính sách tốt từ Chính phủ.

Ông Syed Hammadul Karim trích dẫn luật bảo hiểm – chẳng hạn Đạo luật bảo hiểm 2010 và Hợp đồng bảo hiểm 2014 – và các hoạt động của Cơ quan Quản lý và phát triển bảo hiểm (IDRA) là rất tích cực cho doanh nghiệp.

“Nếu các nhà chức trách tiếp tục các hoạt động này, thì ngành bảo hiểm sẽ phát triển nhiều hơn trong tương lai”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Dhaka Tribune.
Tuy nhiên, vẫn có những thách thức cần được giải quyết.

Ông Karim nhận định: “Môi trường pháp lý đối với bảo hiểm vẫn chưa được như kỳ vọng của chúng tôi. Trong lĩnh vực này, các nước láng giềng phát triển hơn chúng ta. Nếu ngành bảo hiểm Bangladesh có thể vượt qua được điều này thì số lượng khách hàng bảo hiểm sẽ gia tăng”.

Theo ông Karim, thách thức lớn nhất đối với ngành bảo hiểm nước này là sự thiếu nhận thức của người dân về bảo hiểm, thiếu nhân lực có tay nghề và không đủ các nguồn lực cần thiết cho ngành bảo hiểm. Tỷ lệ xâm nhập bảo hiểm rất thấp, mới chỉ đạt dưới 0,5% GDP.

Ông nói, “Cơ sở hạ tầng cũng là một vấn đề quan trọng bởi vì chúng tôi phải dựa vào cơ sở hạ tầng để cung cấp dịch vụ. Chúng tôi muốn đem dịch vụ đến các vùng sâu vùng xa nhưng hệ thống thông tin liên lạc rất kém. Nếu không có ngân hàng, không có dịch vụ chuyển phát nhanh hoặc bưu điện, thì làm thế nào chúng ta có thể bán được bảo hiểm?”

Công ty MetLife có trụ sở tại New York, đặt văn phòng ở Bangladesh từ năm 1952, có đội ngũ nhân viên 16.000 người và hiện đang phục vụ 1 triệu khách hàng trong nước.

MetLife Bangladesh là công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất nước và là người dẫn đầu thị trường Bangladesh từ năm 1997.

BTV (Tổng hợp).