TIÊU ĐIỂM TUẦN 24

Thế giới ngày càng kém an toàn do khủng bố; Diễn đàn Phát triển bảo hiểm bắt đầu hoạt động; Gần 2 tỷ đồng bồi thường cho 2 tàu cá

 

 

TIÊU ĐIỂM TUẦN 24:

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

Bảo hiểm Bảo Việt chi trả gần 2 tỷ đồng bồi thường cho 2 tàu cá

 

(BVH) – Hai tàu cá TH-91567TS và TH-90730TS (Thanh Hóa) không may bị sóng to gió lớn đánh chìm trong khi đang đánh bắt hải sản tại vùng biển Vịnh Bắc Bộ ngày 05/12/2015 (tàu TH-91567TS) và ngày 17/01/2016 (tàu TH-90730TS), đã được Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt chi trả bồi thường tổn thất toàn bộ thân tàu và thuyền viên bị mất tích với tổng giá trị lên đến gần 2 tỷ đồng.

Trước đó, hai tàu cá TH-91567TS và TH-90730TS đã tham gia bảo hiểm thân tàu theo Quy tắc bảo hiểm tàu cá Nghị định 67/2014/NĐ-CP tại Công ty Bảo Việt Thanh Hóa – đơn vị thành viên thuộc Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt – với giá trị được bảo hiểm tương ứng là 1 tỷ đồng và 800 triệu đồng.

Ngay sau khi nhận được thông tin 2 con tàu gặp nạn, Bảo hiểm Bảo Việt đã khẩn trương cử cán bộ thực hiện giám định, thu thập thông tin, hướng dẫn chủ tàu hoàn tất các thủ tục hồ sơ để có cơ sở xem xét giải quyết bồi thường.

Xác định thiệt hại đối với hai tàu cá này thuộc trách nhiệm bảo hiểm theo quy tắc bảo hiểm tàu cá 67/2014/NĐ-CP, Bảo hiểm Bảo Việt cùng các doanh nghiệp bảo hiểm trong liên danh bảo hiểm cho hai con tàu này đã thống nhất và hoàn thành giải quyết trả bồi thường tổn thất toàn bộ tàu TH-91567TS với mức 1 tỷ đồng và 800 triệu đồng đối với tàu TH-90730TS. Riêng tàu TH-91567TS có thêm 3 thuyền viên bị mất tích và thiệt mạng nằm trong danh sách thuyền viên được bảo hiểm, được Bảo hiểm Bảo Việt chi trả tiền bồi thường tai nạn thuyền viên với tổng số tiền 210 triệu đồng (70 triệu đồng/người/vụ).

Chương trình thí điểm bảo hiểm tàu cá theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP là một chủ trương lớn của Chính phủ trong việc hỗ trợ, giúp đỡ bà con ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển, cải thiện đời sống, và góp phần khẳng định chủ quyền, bảo vệ biển đảo của Việt Nam. Bốn doanh nghiệp bảo hiểm được Chính phủ tin tưởng giao nhiệm vụ triển khai Chương trình thí điểm bao gồm Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Bảo Minh, Tổng Công ty CP bảo hiểm xăng dầu, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam và một doanh nghiệp tái bảo hiểm – Tổng Công ty Tái bảo hiểm Quốc gia Việt nam (VINARE).

Hà Nội: Cháy lớn tại kho hàng trên đường Trường Chinh

 

(HNMO) – Khoảng 9h40 ngày 17/6, vụ cháy lớn xảy ra tại công ty CP vật liệu xây dựng và xuất nhập khẩu Hồng Hà (địa chỉ 109 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội). Hàng trăm cảnh sát PCCC cùng lực lượng quân đội đã phối hợp dập lửa.

Đám cháy nhanh chóng xác định xảy ra tại  khu nhà 2 tầng có diện tích 800m2, được công ty Hồng Hà cho một công ty khác thuê.  Lửa và khối bốc cao, kèm theo mùi khét khiến công nhân và người dân xung quanh hoảng sợ. 

Phòng CS PCCC số 8 đã điều động 4 xe, CS PCCC Thanh Xuân 3 xe đến hiện trường triển khai các phương án chữa cháy.  

Đội Cảnh sát Giao thông số 3 cũng đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan phong tỏa hiện trường, bước đầu hạn chế phương tiện di chuyển trên tuyến Trường Chinh – Tôn Thất Tùng, đồng thời huy động thêm lực lượng để điều tiết giao thông và hỗ trợ các đơn vị liên quan.

Trước diễn biến phức tạp của vụ cháy, CS PCCC Hà Nội đã yêu cầu xin chi viện từ các phòng CS chữa cháy chuyên nghiệp khác, cũng như yêu cầu trường Đại học CS PCCC tăng cường thêm 2 xe cứu hỏa. Các đơn vị quân đội cũng điều động 3 xe đến tham gia phối hợp chữa cháy. 

Tổng cộng đã có 17 xe cứu hỏa cùng hàng trăm cán bộ chiến sĩ cảnh sát PCCC tham gia dập lửa, khống chế không để lan rộng ra khu vực xung quah. Đến 11h50p, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. 

May mắn vụ hỏa hoạn không gây thiệt hại về người. Toàn bộ tài sản trên tầng 2 tòa nhà này và nhiều tài sản ở khu vực tầng 1 đã bị ám khói và cháy xém.

Nguyên nhân vụ cháy đang được khẩn trương điều tra làm rõ.

2. Một vòng doanh nghiệp

Prudential khai trương 2 văn phòng GA tiêu chuẩn mới tại TP. HCM

 

(ĐTCK) – Prudential  tiếp tục khai trương 2 văn phòng tổng đại lý (GA) theo tiêu chuẩn mới tại TP. HCM, địa chỉ ngụ tại số 321 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3 và số 92 Phan Văn Hớn, phường Tân Thới Nhất, quận 12, nâng tổng số mô hình GA trên toàn quốc lên con số 10.

Trước đó, Prudential đã khai trương 8 GA  tại khu vực miền Trung.

Mô hình này được triển khai thông qua tiêu chuẩn dịch vụ mới, hình ảnh thương hiệu và chất lượng dịch vụ được đồng bộ hóa tại các văn phòng tổng đại lý.

Theo đó, Prudential sẽ mang đến cho Khách hàng những trải nghiệm khác biệt thông qua hệ thống cơ sở vật chất ấn tượng và hiện đại; dịch vụ giao dịch bảo hiểm một cửa  giúp khách hàng hoàn tất giao dịch trong thời gian nhanh nhất với đội ngũ nhân viên trình độ cao, chuyên nghiệp; quy trình rõ ràng, đơn giản; hệ thống dữ liệu hỗ trợ hiệu quả; gia tăng trải nghiệm cho Khách hàng: mọi Khách hàng được tiếp đón chu đáo và phục vụ tận tình trong suốt quá trình giao dịch tại GA…

Prudential hiện có hệ thống kinh doanh rộng khắp với 8 ngân hàng đối tác, hơn 300 trung tâm dịch vụ khách hàng và văn phòng chi nhánh tại 63 tỉnh thành Việt Nam. Năm 2016, với mục tiêu và chiến lược phát triển mới, Prudential sẽ tiến hành nâng cấp và khai trương 200 GA mô hình mới với mục tiêu mang đến chất lượng dịch vụ hoàn hảo, khác biệt cho khách hàng.

Tập đoàn Bảo Việt chi trả hơn 544 tỷ đồng cổ tức bằng tiền mặt

 

(BVH) – Tập đoàn Bảo Việt vừa thông báo ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền nhận cổ tức năm tài chính 2015, theo đó các cổ đông của Tập đoàn Bảo Việt (mã cổ phiếu BVH) có tên trong danh sách chốt tại ngày 29/6/2016 sẽ nhận cổ tức năm tài chính 2015 trong tháng 7/2016 với hình thức nhận trực tiếp hoặc thông qua chuyển khoản.

Tập đoàn Bảo Việt đã triển khai hiệu quả các giải pháp kinh doanh và hoàn thành vượt kế hoạch kinh doanh năm tài chính 2015 do Đại hội đồng cổ đông đề ra, đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, quyền lợi cho khách hàng, cổ đông, người lao động và cộng đồng.

Theo định hướng Chiến lược phát triển giai đoạn 2016 – 2020, Tập đoàn Bảo Việt sẽ thực hiện chính sách chi trả cổ tức với mức tối thiểu bằng 50% lợi nhuận sau thuế nhằm phân bổ lợi nhuận nhiều hơn cho tái đầu tư phát triển doanh nghiệp, gia tăng giá trị tích lũy cho cổ đông. Theo đó, 544.377.147.200 đồng, tương đương 54,31% lợi nhuận sau thuế sẽ được Tập đoàn Bảo Việt chi trả cho cổ đông kể từ ngày 29/7/2016. Như vậy, kể từ sau cổ phần hóa đến nay, Tập đoàn Bảo Việt đã chi trả tổng cộng khoảng 6.300 tỷ đồng cổ tức bằng tiền mặt cho các cổ đông.

Với đặc thù là doanh nghiệp cổ phần với hơn 70% vốn Nhà nước, Công ty mẹ – Tập đoàn Bảo Việt duy trì vị trí là một trong những doanh nghiệp có đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước thông qua nộp thuế và cổ tức từ kết quả hoạt động kinh doanh ổn định, bền vững. Chỉ tính riêng năm vừa qua, toàn Tập đoàn Tài chính – Bảo hiểm Bảo Việt (bao gồm công ty mẹ và các đơn vị thành viên) đã nộp cho ngân sách Nhà nước gần 1.300 tỷ đồng tiền thuế và cổ tức. Tính chung trong giai đoạn 2011-2015, tổng số tiền thuế và cổ tức Bảo Việt đã nộp vào ngân sách Nhà nước lên đến gần 11.000 tỷ đồng.

PVI Sun Life ra mắt hai sản phẩm mới

 

(ĐTCK) – PVI Sun Life vừa chính thức giới thiệu hai sản phẩm bảo hiểm mới là PVI Sun Life – An Nhiên Vui Sống và Bảo hiểm bổ sung – Tai Nạn Toàn Diện ra thị trường Việt Nam. 

Đây là hai dòng sản phẩm giúp khách hàng gia tăng lựa chọn bảo vệ trước sự tấn công của bệnh hiểm nghèo, các nguy cơ tai nạn và nhiều rủi ro bất ngờ khác trong cuộc sống. 

Theo ông Michael Stewart Elliott – Tổng Giám Đốc PVI Sun Life, định hướng của PVI Sun Life là xây dựng các sản phẩm bảo hiểm mang đến giá trị thật sự hữu ích cho khách hàng dựa trêncác nhu cầu thực tế phát trong đời sống.

Sản phẩm PVI Sun Life – An Nhiên Vui Sống và Bảo hiểm bổ sung – Tai nạn toàn diện ra mắt lần này với nhiệm vụ trọng tâm mang đến các lớp bảo vệ tài chính toàn diện trước rủi ro bệnh tật hiểm nghèo và tai nạn nghiêm trọng luôn rình rập con người trong đời sống hiện đại.

Bệnh tật hiểm nghèo và tai nạn đang có xu hướng gia tăng mạnh ở Việt Nam trong những năm gần đây. Tỷ lệ người mắc bệnh ung thư tăng rất nhanh do các ảnh hưởng của môi trường sống, bên cạnh đó, thương tật do tai nạn cũng là nỗi ám ảnh lớn đối với nhiều gia đình trong bối cảnh Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ tai nạn giao thông ở mức cao.

Nếu chỉ dựa trên thu nhập và tiền tích lũy, nhiều gia đình khó có thể đối phó và vững vàng trước tai ương, bệnh tật. Gánh nặng tài chính sẽ tác động lớn để sự ổn định của gia đình, tâm lý và công việc của người thân người bị nạn.

PVI Sun Life – An Nhiên Vui Sống và Bảo hiểm bổ sung – Tai Nạn Toàn Diện hy vọng sẽ là một lựa chọn mang tính an toàn với lợi ích bền vững của khách hàng.

MIC và BTL Cảnh sát biển tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bảo hiểm 

 

(MIC) – Chiều ngày 13/6 tại Hà Nội, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) và Bộ Tư lệnh (BTL) Cảnh sát biển tổ chức Hội nghị sơ kết 01 năm phối hợp hoạt động giữa hai đơn vị. Đến dự buổi lễ, về phía BTL Cảnh sát biển có, Trung tướng Hoàng Văn Đồng – Chính ủy, Thủ trưởng BTL cùng các cơ quan thuộc BTL; Về phía MIC có, ông Lê Như Hải – Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Thường trực, các ông bà trong Ban TGĐ, Giám đốc Khối, Ban KHDN và CBNV MIC Điện Biên Phủ. Phát biểu tại buổi lễ, Phó TGĐ thường trực MIC đánh giá sau 9 năm hoạt động, MIC đã đạt được nhiều thành tích ấn tượng, vươn lên đứng thứ 6 trên thị trường bảo hiểm Việt Nam, doanh thu trong lĩnh vực quân đội chiếm 30% tổng doanh thu của MIC, đặc biệt MIC nhận được sự ủng hộ, quan tâm rất lớn của Thủ trưởng BTL Cảnh sát biển góp phần đưa MIC ngày càng phát triển vững mạnh hoàn thành nhiệm vụ chung của Bộ Quốc phòng giao cho. MIC cam kết với BTL Cảnh sát biển về chất lượng giải quyết bồi thường nhanh chóng, đúng, đủ.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu hai đơn vị đã phát biểu đóng góp ý kiến tháo gỡ vướng mắc, phát sinh trong quá trình thực hiện về bảo hiểm, giám định, bồi thường đảm bảo đúng như cam kết trong thỏa thuận hợp tác giữa hai bên. Tại buổi lễ, MIC đã trao tài trợ website BTL Cảnh sát biển 50 triệu đồng, hỗ trợ cho việc xuất bản tạp chí, tin, bài trên website của Cảnh sát biển thêm phong phú, hấp dẫn. Phát biểu tại Hội nghị, Trung tướng Hoàng Văn Đồng – Chính ủy BTL Cảnh sát biển khẳng định việc hợp tác giữa hai đơn vị MIC và BTL Cảnh sát biển chính là thực hiện nhiệm vụ chung của Bộ Quốc phòng và đề nghị hai bên tăng cường giao lưu, tiếp tục phối hợp tốt hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Cùng ngày, MIC và BTL Cảnh sát biển tổ chức giao lưu Tennis với nội dung đôi nam, đôi nam nữ nhằm rèn luyện sức khỏe, tăng cường sự đoàn kết, hiểu biết giữa hai đơn vị tiến tới chào mừng kỷ niệm 18 năm ngày thành lập BTL Cảnh sát biển.

3. Nhịp đập thị trường

Mua bảo hiểm nhân thọ hưởng lãi cao hơn gửi ngân hàng

 

(ĐTCK) – 6 tháng đầu năm 2016, trong khi một số doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ vẫn duy trì mức lãi suất cao đối với dòng sản phẩm liên kết chung từ các năm trước, một số khác cũng đã giảm, nhưng vẫn ở mức 5,6-7,2%/năm, cao hơn lãi suất tiền gửi ngắn hạn tại các ngân hàng (khoảng 5-6%/năm).

Prudential Việt Nam cho biết, tỷ lệ lãi suất đầu tư của các sản phẩm dòng liên kết chung trong quý II/2016 (từ 26/3/2016 đến 25/6/2016) dao động từ 4-6,55%/năm. Các tỷ lệ này sẽ được áp dụng để ghi nhận tiền lãi cho các hợp đồng bảo hiểm đang có hiệu lực vào các ngày tính lãi mỗi tháng trong quý (ngày 26 mỗi tháng), bắt đầu từ 26/4/2016. Các hợp đồng chấm dứt hiệu lực trong quý II cũng được áp dụng mức lãi suất đầu tư này kể từ ngày 26/3/2016 đến ngày chấm dứt hiệu lực hợp đồng.

Tại Hanwha Life Việt Nam, mức lãi suất đầu tư cho dòng sản phẩm liên kết chung trong 3 tháng đầu năm 2016 đạt tỷ lệ 7,5%/năm và tăng nhẹ vào cuối quý I/2016, đạt 8%/năm. 

Trong khi đó, Bảo Việt Nhân Thọ không công bố lãi suất định kỳ hàng quý trong năm, mà sử dụng lãi suất dự kiến cho cả năm (trên cơ sở dự kiến kết quả hoạt động đầu tư cả năm) để áp dụng cho các sản phẩm liên kết chung. Theo đó, lãi suất dự kiến trong năm 2016 là 6,5%/năm với định hướng hoạt động đầu tư an toàn, hiệu quả, phù hợp với trách nhiệm đối với chủ hợp đồng bảo hiểm.

Đại diện Chubb Life Việt Nam cho biết, 6 tháng đầu năm nay, không có thay đổi nhiều về lãi suất công bố so với cùng kỳ năm ngoái. Một số doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ khác cũng cho biết, mức lãi suất theo quý trong cả năm 2016 không có nhiều thay đổi so với trước, bởi chưa có nhiều sự cải thiện hay giảm sút trong hoạt động đầu tư.

So sánh với tỷ lệ lãi suất của cùng kỳ năm trước, cũng như với các sản phẩm tương tự trên thị trường, đại diện Hanwha Life cho hay, lãi suất đầu tư của quỹ liên kết chung tăng so cùng kỳ năm trước, nên khách hàng luôn nhận được quyền lợi cao nhất dựa trên kết quả thực tế thu được.

Căn cứ vào bảng thống kê mức lãi suất của các sản phẩm bảo hiểm liên kết chung tại một số doanh nghiệp bảo hiểm (xem bảng), mức lãi suất của Great Eastern Việt Nam trong năm 2016 thuộc Top 5 doanh nghiệp có mức lãi suất cao nhất thị trường, còn Chubb Life Việt Nam không so sánh với các doanh nghiệp cùng ngành.

Đối với dòng sản phẩm liên kết chung là dòng sản phẩm có yếu tố đầu tư, vì vậy lãi suất đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp bảo hiểm cần phải quan tâm đến những yếu tố quan trọng khác, chứ không chỉ trả lãi suất cao để hấp dẫn khách hàng.

Theo Bảo Việt Nhân thọ, một trong những yếu tố quan trọng đó là đặc trưng sản phẩm (quyền lợi bảo vệ, phạm vi bảo vệ, phí bảo hiểm, tính linh hoạt, tự động gia tăng của số tiền bảo hiểm…), các quyền lợi bảo hiểm bổ sung, cơ chế hoạt động và đầu tư của Quỹ liên kết chung…

Ngoài ra, đó còn là các tính năng vượt trội của sản phẩm, cũng như khả năng đáp ứng các nhu cầu đa dạng của khách hàng như phạm vi bảo vệ rộng, mức bảo vệ cao với phí bảo hiểm hấp dẫn, cung cấp giải pháp linh hoạt giữa bảo hiểm, tiết kiệm và đầu tư (lựa chọn quyền lợi bảo vệ tử vong cơ bản hoặc nâng cao, linh hoạt đóng phí, có thể đóng thêm phí để gia tăng đầu tư…), giá trị tài khoản hợp đồng được đảm bảo với lãi suất cam kết tối thiểu, số tiền bảo hiểm có thể tự động gia tăng 5% hàng năm bảo vệ hợp đồng trước khả năng trượt giá…

Đây là lý do khiến các lãnh đạo doanh nghiệp bảo hiểm đưa ra lời khuyên với khách hàng về việc lựa chọn sản phẩm không nên chỉ căn cứ theo lãi suất được hưởng. Thực tế cho thấy, “chiêu” lãi suất cao được nhiều đại lý sử dụng khi đi tư vấn cho khách hàng.

4. Bảo hiểm với cộng đồng

MIC trao 60 triệu đồng trong chương trình “Nâng bước em đến trường” 

 

(MIC) – Chiều ngày 8/6/2016, Cục Chính trị Bộ Tư lệnh (BTL) Bộ đội Biên phòng đã tổ chức tiếp nhận kinh phí ủng hộ chương trình “Nâng bước em đến trường” của Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC). Đến dự buổi lễ, về phía BTL Bộ đội Biên phòng có Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng  – Ủy viên Ban thường vụ, Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng cùng các tổ chức Công đoàn, Thanh niên, Phụ nữ; về phía MIC có Trung tá Nguyễn Quang Hiện – Tổng Giám đốc cùng Lãnh đạo Ban Marketing và MIC Điện Biên Phủ. Chương trình “Nâng bước em đến trường” do BTL Bộ đội Biên phòng phát động từ tháng 9 năm 2014, mỗi đồn biên phòng giúp 2 cháu, mỗi cháu 500.000 đồng/tháng, bao gồm quần áo, sách, vở giúp cho con em đồng bào dân tộc biên giới đến trường. Đến nay, Bộ đội Biên phòng đóng quân trên địa bàn các tỉnh, thành biên giới đã giúp đỡ được 2.631 cháu, tương đương với số tiền 15 tỷ đồng được lấy từ nguồn cán bộ chiến sỹ biên phòng, tổ chức, cá nhân ủng hộ, đóng góp.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Quang Hiện – Tổng Giám đốc MIC khẳng định ngoài hoạt động kinh doanh hiệu quả, MIC luôn quan tâm đến công tác an sinh xã hội đặc biệt là các em học sinh nghèo biên giới giúp các em có điều kiện đến trường. Trong thời gian qua, MIC đã đồng hành cùng Bộ đội Biên phòng trong nhiều hoạt động cộng đồng như tặng nhà “Mái ấm biên cương”, “Nhà tình đồng đội”, “Tặng Bò giống cho đồng bào biên giới”, hỗ trợ quân nhân biên phòng bệnh nặng. Ông mong rằng hai đơn vị MIC và BTL Biên phòng tiếp tục có nhiều hợp tác gắn kết, bền chặt hơn nữa.

Cũng tại buổi lễ, Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng đã có bài phát biểu cảm ơn tấm lòng, tình cảm quý báu của CBNV MIC đã dành cho các em học sinh nghèo biên giới. Số tiền hỗ trợ của MIC không chỉ giúp đỡ các em học sinh nghèo thêm động lực để bám lớp, bám trường mà còn góp phần thực hiện tốt công tác dân vận trên địa bàn các đồn biên phòng đóng quân, qua đó thắt chặt hơn tình quân dân và xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc.

5. Tin quốc tế

Munich Re hợp tác với ADB về bảo hiểm

 

(IAN) – Trong một giao dịch mang tính bước ngoặt mới đây, Munich Re đã hợp tác với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cung cấp gói bảo hiểm trị giá 250 triệu USD cho các giao dịch thương mại trong khuôn khổ Chương trình Tài trợ Tài chính Thương mại của ADB (TFP) tại các quốc gia đang phát triển châu Á.

Theo ông Steven Beck, Giám đốc Tài trợ tài chính thương mại của ADB, mối quan hệ hợp tác này sẽ nâng cao năng lực tài trợ tài chính thương mại tại các thị trường có mức độ thách thức cao, đồng thời đưa khu vực tư nhân đến với các thị trường mới.

Sự phát triển của châu Á hiện vẫn chiếm tới 60% tăng trưởng toàn cầu cho dù tốc độ tăng trưởng đang chậm lại và các hoạt động kinh tế “mềm” hơn tại Trung Quốc. Nhiều quốc gia trong khu vực vẫn đang phải đối mặt với các thách thức trong việc xuất khẩu hoặc nhập khẩu các mặt hàng chủ lực do những khó khăn của việc tìm kiếm tài trợ thương mại từ các ngân hàng quốc tế cũng như khu vực.

TFP đang nỗ lực lấp đầy những khoảng trống này thông qua việc cung cấp bảo vệ và cấp vốn tín dụng cho ngân hàng nhằm thúc đẩy thương mại, đặc biệt là đối với các nền kinh tế nằm ở khu vực giáp ranh.

Năm 2015, chương trình TFP đã hỗ trợ 1.908 giao dịch thương mại với tổng trị giá 2,5 tỷ USD cho ngân hàng tại các nước Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka, Uzbekistan và Việt Nam. Đây là những ngân hàng sử dụng vốn tích cực nhất.

Ngành bảo hiểm vất vả trong hành trình đổi mới

 

(IAN) – Theo một báo cáo mới đây của KPMG có tựa đề “Chuẩn bị cho tương lai: Đổi mới ngành bảo hiểm”, hầu hết các doanh nghiệp bảo hiểm nhận thấy rất khó để đổi mới doannh nghiệp của mình trong điều kiện suy thoái kinh tế và thay đổi về nhân khẩu cũng như công nghệ.

Báo cáo cho biết, hơn một nửa (57%) số hãng bảo hiểm tham gia khảo sát cho rằng họ đang rất vất vả để chuyển đổi hoạt động kinh doanh của mình.

Ông Mary Trussell, thành viên góp vốn toàn cầu của KPMG phụ trách cải cách và thay đổi trong lĩnh vực bảo hiểm, tác giả chính của báo cáo, kêu gọi ngành bảo hiểm tiến hành những thay đổi mạnh mẽ hoạt động kinh doanh và mô hình kinh doanh của mình để đổi mới và định vị thương hiệu trên thị trường.

Bản báo cáo nhận định, mặc dù lãnh đạo các doanh nghiệp bảo hiểm đều nhận thấy sự cấp thiết phải chuyển đổi, song những yêu cầu về tuân thủ luật pháp vẫn là ưu tiên hàng đầu của họ.

Ông Trussell nói, khách hàng cần cổ vũ những nỗ lực đổi mới của ngành bảo hiểm. Bên cạnh đó, thay vì cho rằng những thay đổi của luật pháp là gánh nặng, doanh nghiệp bảo hiểm cần coi đây là bàn đạp để nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng.

Diễn đàn Phát triển bảo hiểm bắt đầu hoạt động tại Singapore

 

(IAN) – Cuối tuần vừa qua tại Singapore, Diễn đàn Phát triển Bảo hiểm (IDF) đã chính thức hoạt động với 90 đại biểu tham dự đến từ cả khu vực nhà nước và tư nhân. Các đại biểu trải qua 2 ngày họp, với 8 nhóm làm việc, cùng thảo luận các vấn đề có liên quan trong khuôn khổ hợp tác giữa IDF và Diễn đàn Bảo hiểm Toàn cầu.

Ông Stephen Catlin, Chủ tịch IDF, nhận định, đây là bước khởi đầu của một quá trình quan trọng nhằm xây dựng các cơ chế chuyển giao rủi ro cụ thể, chính sách công và các khuyến nghị giảm nhẹ rủi ro. Những nội dung này tiếp đó sẽ được Ủy ban thường trực của IDF xem xét vào phiên họp cuối tháng 9 tại New York, bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Theo ông Catlin, Phó Chủ tịch XL Catlin kiêm Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm và Tái bảo hiểm Bermuda: “Mối quan hệ hợp tác công tư giữa các doanh nghiệp bảo hiểm, Liê hợp quốc và Ngân hàng Thế giới tạo ra cơ hội ngàn năm có một để các chuyên gia quản trị rủi ro của doanh nghiệp bảo hiểm áp dụng kỹ năng của mình nhằm lấp đầy khoảng trống bảo vệ”.

Catlin cũng cho biết, ông rất vui khi thấy ông Jeremy Cox, Tổng Giám đốc Cơ quan quản lý tiền tệ Bermuda (BMA) tham dự hội thảo. “Việc quan chức cấp cao tham gia hội thảo là một động thái rất tích cực. Khá nhiều trong số 8 nhóm làm việc đề cập tới hệ thống quy định pháp lý ngành bảo hiểm phải khích lệ sử dụng công cụ tái bảo hiểm để đa dạng hóa rủi ro qua biên giới cũng như cho phép bán các sản phẩm bảo hiểm vi mô để nâng cao tính tương hỗ trong cộng đồng. Chúng tôi cũng sẽ cần tới sự tham gia của các quan chức nhà nước trong việc tháo gỡ các trở ngại chính đối với nguồn vốn bảo hiểm”.

Zurich tái cấu trúc và bổ nhiệm tân COO

 

(IAN) – Zurich cho biết công ty đang trong quá trình tái cấu trúc, bổ sung vị trí Giám đốc Hoạt động (COO) trong mô hình tổ chức, đồng thời thúc đẩy cấu trúc đơn giản hơn và hướng tới khách hàng nhiều hơn.

Quá trình này cũng sẽ làm giảm mức độ phức tạp, tạo ra trách nhiệm lớn hơn cho các vị trí công việc và trao quyền nhiều hơn cho các nhóm cung cấp sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng.

Theo đó, ông Kristof Terryn sẽ được bổ nhiệm làm Giám đốc Hoạt động kể từ ngày 1/7. Tại cương vị này, ông Terryn phụ trách hoạt động và công nghệ trong các lĩnh vực đánh giá rủi ro, khiếu nại bồi thường, tái bảo hiểm, actuary và định phí, chịu trách nhiệm xây dựng các mục tiêu và trách nhiệm thống nhất về tiến bộ công nghệ, hiệu quả và chuyển đổi hoạt động kinh doanh đối với tất cả các lĩnh vực kinh doanh của Tập đoàn.

Ông Robert Dickie, hiện là Giám đốc hoạt động và công nghệ, sẽ nghỉ việc để tìm kiếm cơ hội khác ngoài Zurich.

Một trong các nội dung được kỳ vọng sẽ làm thay đổi mô hình kinh doanh của Zurich là giám đốc các khu vực (Bắc Mỹ, châu Âu, Trung Đông và châu Phi, Mỹ La tinh và châu Á-Thái Bình Dương), Khối bảo hiểm doanh nghiệp toàn cầu, Khối bảo hiểm nông nghiệp và Quản trị đầu tư sẽ báo cáo trực tiếp lên Tổng Giám đốc Tập đoàn. Động thái này được coi là bước tiến mới nhằm hướng tới mô hình quản trị gần khách hàng hơn.

Korean Re đạt mức lợi nhuận kỷ lục

 

(IAN) – Một quan chức tại Korean Re, công ty tái bảo hiểm duy nhất của Hàn Quốc, cho biết công ty dự kiến năm 2016 sẽ đạt mức lợi nhuận thuần kỷ lục 190 tỷ Won – tăng trưởng 1,9%, so với 186,5 tỷ Won năm 2015.

Kể từ sau khi Standard & Poor’s nâng hạng tín dụng của công ty lên 1 bậc (từ A- lên A) hai năm về trước, số hợp đồng mới của Korean Re với các hãng bảo hiểm hàng đầu đã tăng trưởng đáng kể.

Vị lãnh đạo nói trên cho biết, sau khi thăng hạng, nhu cầu tái bảo hiểm từ các khách hàng trong và ngoài nước đối với Korean Re tăng mạnh.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích, triển vọng sáng sủa này không phản ánh vào giá cổ phiếu của công ty, vốn đang trong đà sụt giảm do những bất ổn kéo dài xuất phát từ đặc thù của hoạt động kinh doanh tái bảo hiểm.

Thế giới ngày càng kém an toàn do khủng bố và bất ổn chính trị

 

(INN) – Theo Chỉ số Hòa bình toàn cầu, năm 2015, thế giới đã trở nên nguy hiểm hơn do các hoạt động liên quan đến khủng bố và bất ổn chính trị.

Chỉ số hòa bình trung bình của các quốc gia giảm 0,53% so với năm 2014 – năm thứ hai giảm điểm liên tiếp và là năm có điểm số thấp nhất kể từ 2012.

Theo Viện Kinh tế và Hòa bình, tác động kinh tế toàn cầu từ các rủi ro này trong năm 2015 vào khoảng 13,6 nghìn tỷ USD, tương đương 13,3% tổng giá trị các hoạt động kinh tế toàn cầu.

“Kết quả của chỉ số này tiếp tục củng cố xu hướng chủ đạo trong 10 năm qua. Nó cho thấy thế giới năm sau kém hòa bình hơn năm trước. Trong bối cảnh mức độ khủng bố gia tăng và số lượng lớn người buộc phải di tản vì xung đột nội bội như hiện nay, xu hướng này sẽ tiếp diễn ít nhất là trong tương lai gần”.

Số người chết do khủng bố năm 2015 tăng 80% so với năm 2014. Bên cạnh đó, bất ổn chính trị đã khiến số người tị nạn và di tản tăng gấp đôi so với năm 2007, lên tới 60 triệu người.

Aixlen là nước đứng đầu trong số 163 quốc gia và vùng lãnh thổ hòa bình nhất trên thế giới, sau đó là Đan Mạch và Áo, trong khi Syria đứng cuối bảng xếp hạng.

New Zealand đứng thứ 4 về chỉ số hòa bình toàn cầu và là quốc gia hòa bình nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong khi Úc chỉ xếp thứ 15. 

Trong số 9 khu vực trên thế giới, châu Âu là nơi hòa bình nhất. Ngược lại, Trung Đông và Bắc Mỹ là các khu vực kém an toàn nhất.

Mặc dù các vụ khủng bố gần đây tấn công Paris và Brussels, các quốc gia châu Âu khác (trong đó có Bồ Đào Nha) đã đạt được những bước tiến đáng kể về ổn định chính trị, kinh tế và xã hội.

Châu Á-Thái Bình Dương cũng ghi nhận nhiều tiến bộ về hòa bình và ổn định, trong đó tiêu biểu là Myanmar – quốc gia vừa chuyển sang chính quyền dân sự sau hàng thập kỷ tồn tại dưới sự thống trị của quân đội. Tuy nhiên, sự bùng phát các vụ tấn công khủng bố tại Biển Đông đang dấy lên những quan ngại trong khu vực này.

7 tỷ USD khiếu nại bảo hiểm toàn cầu trong tháng 5 

 

(IAN) – Theo báo cáo mới đây của Impact Forecasting thuộc Aon Benfield, thảm họa toàn cầu trong tháng 5 có thể gây ra ít nhất 7 tỷ USD khiếu nại bảo hiểm. 

Tổn thất bảo hiểm tăng cao do những trận cháy rừng lịch sử tại Canada – đây là thảm họa thiên nhiên có sức tàn phá lớn nhất trong lịch sử nước này.

Bão và lụt trên diện rộng tại châu Âu cũng gây ra thiệt hại lớn. Trong khi đó, một số vùng châu Á chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão Roanu với khoảng 125.000 căn nhà và công trình tại 5 nước bị phá hủy.

Thiệt hại kinh tế do thiên tai tại Canada ước khoảng 3,1 tỷ USD, tại châu Âu vào khoảng 4,6 tỷ US, còn tại Hoa Kỳ dự kiến vượt 1 tỷ USD.

Tại Trung Quốc, 5 trận lụt trong tháng đã gây tổn thất nặng nề với tổng thiệt hại đạt mức đỉnh điểm 1,5 tỷ USD.

Ông Adam Podlaha, Giám đốc toàn cầu của Impact Forecasting, nói thảm họa cháy rừng tại Canada thời gian vừa qua đã cảnh báo về độ lớn của tổn thất bảo hiểm trong các thảm họa không lường trước.

BTV (tổng hợp).

 

Comments are closed.