TIÊU ĐIỂM TUẦN 23 NĂM 2018

Manulife bổ nhiệm 3 quản lý cấp cao Hồng Kông; Bảo Việt tiên phong triển khai Facebook Workplace; PTI tham gia tọa đàm “Vietnam Blockchain Summit 2018”

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

Bảo Việt Nhân thọ chi trả 2 tỷ đồng cho khách hàng người Pháp

(TBTCO) – Bảo Việt Nhân thọ vừa ghi nhận một trường hợp chi trả 2 tỷ đồng cho một khách hàng người Pháp. Đây là trường hợp chi trả lớn nhất cho khách hàng người nước ngoài của Bảo Việt Nhân thọ tính đến nay và cũng là một trong những trường hợp chi trả lớn trên thị trường.

Ông Andre (người Pháp), 55 tuổi, đã lập gia đình với một phụ nữ là người Việt Nam và đã tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ An phát trọn đời với Bảo Việt Nhân thọ từ năm 2013 thông quan kênh bảo hiểm bancassurance của ngân hàng HSBC (bảo hiểm kết hợp ngân hàng). Sau 5 năm tham gia bảo hiểm nhân thọ, đến năm 2017, ông đã mắc bệnh ung thư phổi và qua đời năm 2018.

Được biết, gia đình ông đã rất nỗ lực chăm sóc và điều trị cho ông tại những bệnh viện tốt nhất trong nước cũng như tại nước ngoài với chi phí y tế điều trị rất tốt kém. Chi trả từ hợp đồng bảo hiểm của ông Andre đã giúp gia đình trang trải được những chi phí lớn này.

Xem thêm: Bảo hiểm sức khỏe Libertybảo hiểm sức khỏebảo hiểm sức khỏe Bảo Việt

Mỗi ngày, Bảo Việt Nhân thọ đều ghi nhận thực hiện chi trả cho nhiều khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ bao gồm cả những hợp đồng đáo hạn và những trường hợp gặp rủi ro được bảo hiểm. Tính đến nay, Bảo Việt Nhân thọ đã bảo vệ cho hơn 12,5 triệu lượt khách hàng, chi trả quyền lợi bảo hiểm và đáo hạn cho khách hàng với tổng giá trị lên đến gần 34.000 tỷ đồng./.

Hanwha Life chi trả 250 triệu đồng cho khách hàng ở Kon Tum

(ĐTCK) – Tổng đại lý Kon Tum 2 của Hanwha Life Việt Nam vừa tổ chức lễ chi trả quyền lợi bảo hiểm 250 triệu đồng cho gia đình khách hàng Trần Văn Trọng, ngụ tại Thôn Tân Bình – Xã Đăk Kan – Huyện Ngọc Hồi – Tỉnh Kon Tum.
Khách hàng Trần Văn Trọng tham gia bảo hiểm sản phẩm An Khang Tài Lộc tại Hanwha Life Việt Nam từ ngày 16/12/2017 với tổng số phí bảo hiểm đã đóng là hơn 4 triệu đồng.

Ngày 7/2/2018, anh Trọng không may tử vong không rõ nguyên nhân. Ngay khi nhận được yêu cầu bồi thường, Hanwha Life Việt Nam đã nhanh chóng thăm hỏi, động viên gia đình khách hàng. Đồng thời, công ty kịp thời giải quyết và chi trả quyền lợi bảo hiểm cho gia đình khách hàng với số tiền là 250 triệu đồng.

Kon Tum là một trong những thị trường trọng điểm của Hanwha Life Việt Nam. Hiện Hanwha Life Việt Nam đã xây dựng được hai tổng đại lý với gần 500 tư vấn tài chính tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nơi đây tiếp cận các giải pháp tài chính và sản phẩm bảo hiểm nhân thọ tiên tiến. Đến nay, tổng số tiền quyền lợi bảo hiểm mà Hanwha Life đã chi trả cho người dân tại địa bàn này gần 650 triệu đồng.

Cũng trong tháng 5, Hanwha Life đã chi trả quyền lợi bảo hiểm cho một khách hàng khác ở Hà Nội số tiền 750 triệu đồng.

Tháng 3 vừa qua, Hanwha Life Việt Nam đã trao tặng 8.149 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo tại bốn tỉnh, gồm Nghệ An, Cà Mau, Kon Tum và Lâm Đồng với tổng kinh phí gần 1,4 tỷ đồng. Đây là dự án thường niên được phối hợp giữa Hanwha Life Việt Nam và Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM.

2. Một vòng doanh nghiệp

Sun Life Việt Nam khai trương văn phòng giao dịch ở Kon Tum

(ĐTCK) – Sun Life Việt Nam khai trương Văn phòng Giao dịch và Dịch vụ khách hàng tại 209 A Trần Phú, phường Trường Chinh, TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Theo đó, Sun Life Việt Nam sẽ mang đến cho khách hàng tại địa phương những sản phẩm, dịch vụ tốt và chuyên nghiệp nhất. Cùng với các văn phòng kinh doanh và dịch vụ khách hàng tại Gia Lai, Đắc Lắc, Lâm Đồng, Sun Life tại Kon Tum cũng sẽ xây dựng đội ngũ “Tư vấn Tài chính được tôn trọng nhất”…

Trong lễ khai trương Văn phòng Giao dịch và Dịch vụ khách hàng tại Kon Tum, Sun Life Việt Nam đã trao tặng 10 suất học bổng “Sun Life – Vì tương lai tươi sáng” cho các em học sinh có thành tích học tập xuất sắc và có hoàn cảnh khó khăn của Trường THPT Trường Chinh nhằm hỗ trợ các em học sinh có có thêm động lực học tập tốt hơn.

Bảo Việt tiên phong triển khai Facebook Workplace

(BVH) – Nền tảng Facebook Workplace với những tính năng quen thuộc của Facebook thông thường nhưng tối ưu hơn cho công việc đang được rất nhiều các tổ chức, doanh nghiệp lớn trên thế giới sử dụng hàng ngày để xử lý công việc, truyền thông nội bộ. Đặc biệt, Singapore thông báo sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng mạng xã hội cho công việc Workplace của Facebook trong lĩnh vực dịch vụ công, giảm tải lượng email nội bộ, tăng khả năng tương tác giữa lãnh đạo và nhân viên.

Tại Việt Nam, Bảo Việt là một trong số những đơn vị tiên phong trong việc sử dụng Facebook Workplace như một công cụ hỗ trợ đắc lực để tạo dựng môi trường làm việc hiện đại, kết nối xuyên suốt, nâng cao chất lượng làm việc nội bộ, từ đó thúc đẩy kinh doanh và hiệu quả công việc.

Theo định hướng phát triển bền vững trên nền tảng công nghệ hiện đại, Facebook Workplace đã chính thức được triển khai tại Bảo Việt nhằm ứng dụng công nghệ tiên tiến trong việc kết nối, trao đổi và xử lý công việc hàng ngày của cán bộ nhân viên trên khắp mọi miền. Đơn cử tại một đơn vị thành viên của Tập đoàn Bảo Việt – Bảo hiểm Bảo Việt, chỉ trong một thời gian ngắn sử dụng, Workplace đã đem lại những hiệu quả trong việc truyền thông, tương tác với hơn 3.000 cán bộ nhân viên tại 80 công ty thành viên và 63 tỉnh thành, giúp cho việc truyền thông, liên lạc trong nội bộ công ty ngày một hiệu quả hơn.

Với những kết quả nổi trội đã đạt được, ngày 05/6/2018, Bảo hiểm Bảo Việt đã cùng Facebook Workplace tổ chức Hội thảo cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng Workplace – đây là diễn đàn dành cho các doanh nghiệp đang hoặc có quan tâm sử dụng Workplace tại Việt Nam, cùng chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm triển khai, ứng dụng Facebook Workplace tại doanh nghiệp mình.

Trong khuôn khổ chương trình, đại diện doanh nghiệp lớn trên các lĩnh vực khác nhau bao gồm Bảo hiểm Bảo Việt, FPT, Coca Cola, Christina’s đã có những phần trình bày thú vị, hữu ích về việc ứng dụng Facebook Workplace trong công việc hàng ngày. Bên cạnh đó, Hội nghị còn có sự tham gia của Bà Monica Andractas – Giám đốc Phát triển khách hàng toàn cầu cùng Cấp quản lý của Nhóm phát triển sản phẩm của Workplace toàn cầu, Nhóm chăm sóc khách hàng tại Châu Á – Thái Bình Dương chia sẻ về kế hoạch phát triển, tư vấn trao đổi nhằm hỗ trợ phát triển phương thức truyền thông nội bộ của doanh nghiệp ngày một hiệu quả.

Tập đoàn Bảo Việt: Công ty kinh doanh hiệu quả nhất trong lĩnh vực bảo hiểm tại Việt Nam

(BVH) – Ngày 07/6/2018, Chương trình vinh danh Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2018 đã được tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh với sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp uy tín trên thị trường. Tập đoàn Bảo Việt vinh dự là 1 trong 50 doanh nghiệp tiêu biểu được bình chọn vào Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2018, dẫn đầu lĩnh vực bảo hiểm.

Theo Cục Quản lý Giám sát Bảo hiểm, Quý I năm 2018, tổng doanh thu phí bảo hiểm gốc toàn thị trường ước đạt 11.317 tỷ đồng, tăng trưởng 17,6% so với cùng kỳ 2017. Bảo hiểm Bảo Việt tiếp tục đứng số 1 thị trường về tổng doanh thu phí bảo hiểm gốc, tốc độ tăng trưởng cao hơn nhiều so với tốc độ bình quân thị trường (+29,1%), thể hiện được vai trò doanh nghiệp bảo hiểm số 1 thị trường với 21,3% thị phần tổng doanh thu phí. Bảo Việt Nhân thọ duy trì vị trí số 1 thị trường về thị phần doanh thu khai thác mới với 19,1% thị phần. Tổng doanh thu hợp nhất toàn Tập đoàn tăng trưởng mạnh 43,9% so với cùng kỳ, ước đạt 10.190 tỷ đồng; tổng lợi nhuận sau thuế hợp nhất hoàn thành 33% so với kế hoạch năm. Tổng tài sản hợp nhất tại ngày 31/3/2018 ước đạt 99.330 tỷ đồng, tăng 8,7% so với cùng kỳ năm 2017.

Tiềm lực tài chính mạnh, quy mô vốn và tài sản hàng đầu trong số các doanh nghiệp bảo hiểm, tỷ trọng vốn hóa lớn và tính thanh khoản cao nên cổ phiếu BVH luôn đóng vai trò dẫn dắt nhóm cổ phiếu ngành bảo hiểm. Trong thời gian qua, cổ phiếu BVH là một trong những cổ phiếu có giá trị vốn hóa tăng trưởng ổn định nhất trong rổ cổ phiếu VN30. Trong những tháng đầu năm 2018, giá cổ phiếu BVH ghi nhận mức tăng mạnh, đóng cửa phiên ngày 07/6/2018 với mức 95.900 đồng/cổ phiếu, ghi nhận giá trị vốn hóa đạt khoảng 3 tỷ USD.
Tập đoàn Bảo Việt vừa phát hành thành công 20.415.000 cổ phiếu ESOP cho gần 3.500 cán bộ nhân viên, thu về hơn 732 tỷ đồng. Sau phát hành, Tập đoàn Bảo Việt tăng vốn điều lệ từ hơn 6.804 tỷ đồng lên hơn 7.008 tỷ đồng.

PTI tham gia toạ đàm “Vietnam Blockchain Summit 2018”

(PTI) – Sáng ngày 08/06/2018 diễn đàn Vietnam Blockchain Summit 2018 (VBS) với chủ đề “Từ Công nghệ tới Chính sách” đã chính thức diễn ra dưới sự phối hợp của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam.

Theo đó trong diễn đàn Tổng công ty cổ phần Bảo Hiểm Bưu Điện PTI đã chia sẻ và tương tác với những nội dung liên quan đến blockchain, ứng dụng vào thị trường bảo hiểm. Đại diện PTI ông Đỗ Phúc Hiệp – Giám đốc Ban Công Nghệ Thông Tin PTI đã có những chia sẻ rất thẳng thắn về ứng dụng công nghệ Blockchain vào bảo hiểm phi nhân thọ, cách thức làm thế nào để kiểm soát được nguồn gốc cũng như lịch sử của xe khi tham gia bảo hiểm.Với sản phẩm cụ thể là bảo hiểm thiệt hại vật chất ôtô (bảo hiểm tự nguyện), một trong những sản phẩm đang là thế mạnh của PTI.

Trong tương lai không xa, PTI cũng đang tiến hành các dự định đầu tư áp dụng công nghệ Blockchain trong quy trình cấp đơn bảo hiểm tới khách hàng đồng thời lưu trữ và truy xuất lịch sử của đối tượng bảo hiểm .

Nhiều ưu đãi cho chủ thẻ BIC HealthCare khi khám chữa tại hệ thống DND

(BIC) – Từ nay đến hết ngày 31/07/2018, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) phối hợp Hệ thống DND triển khai chương trình Đối tác vàng – Khách hàng nhận thêm ưu đãi dành cho chủ thẻ BIC HealthCare có nhu cầu khám chữa tại DND.

Theo đó, khách hàng là chủ thẻ BIC HealthCare sẽ được nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn khi khám chữa tại Bệnh viện mắt Quốc tế DND và Phòng khám nha khoa và da thẩm mỹ DND, cụ thể như sau:

Để được hưởng các ưu đãi trên, khách hàng đến khám tại DND chỉ cần xuất trình Chứng minh nhân dân, Thẻ BIC HealthCare (hoặc số chứng thư điện tử) còn hiệu lực.

Địa điểm áp dụng ưu đãi tại: Bệnh viện mắt quốc tế – DND, số 126 – 128 Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội và Phòng khám Nha khoa và Da thẩm mỹ DND, số 124 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

BIC giảm phí cho khách hàng mua bảo hiểm sức khỏe qua website Adayroi

(BIC) – Vừa qua, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) đã hợp tác với website thương mại điện tử Adayroi của Công ty CP Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce (một thành viên của Tập đoàn Vingroup) triển khai cung cấp sản phẩm bảo hiểm sức khỏe và tai nạn cá nhân – BIC HealthCare trên hệ thống bán hàng của website này.

Để tạo sự thuận tiện tối đa cho khách hàng, sản phẩm bảo hiểm BIC HealthCare tại website www.adayroi.com được cung cấp thành nhiều gói đa dạng, phù hợp với nhu cầu và khả năng thanh toán của khách hàng. Sau khi tìm hiểu thông tin và chọn mua gói bảo hiểm mà mình quan tâm, khách hàng sẽ nhận được E-voucher (phiếu mua hàng điện tử) từ Adayroi. Trong vòng 30 phút sau khi khách hàng liên hệ với BIC qua số điện thoại 024.22200282/Máy lẻ 124 hoặc hotline 1900 9456 để cung cấp mã E-voucher và thực hiện các thủ tục theo hướng dẫn, BIC sẽ gửi giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử qua mail cho khách hàng.

Đặc biệt, khách hàng mua bảo hiểm BIC HealthCare qua website Adayroi sẽ được giảm ngay 5% phí bảo hiểm, đồng thời được hưởng nhiều chính sách trợ giá hấp dẫn dành cho chủ thẻ VinID theo các chương trình của Adayroi.

3. Nhịp đập thị trường

Sôi động thị trường bảo hiểm nhân thọ

(TBTCVN) – Báo cáo số liệu mới nhất từ Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (QLBH) Bộ Tài chính cho thấy, tổng doanh thu phí bảo hiểm (BH) khai thác mới quý I/2018 ước đạt 5.683 tỷ đồng, tăng 35,49% so với cùng kỳ. Về thị phần doanh thu khai thác mới của các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) trong top 5 có sự xáo trộn, cụ thể, Bảo Việt Nhân thọ tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu thị trường, với 22,12% thị phần, Dai-ichi vượt qua Prudential vươn lên vị trí thứ 2 với 15,59% thị phần (cuối năm 2017, Prudential đứng ở vị trí thứ 2); Prudential lùi về vị trí thứ 3 với 15,25% thị phần, tiếp theo là Manulife (14,34%), AIA (10,51%).

Cũng theo Cục QLBH, các nghiệp vụ BH hỗn hợp và BH liên kết đầu tư vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng doanh thu phí khai thác mới. Trong đó BH liên kết đầu tư chiếm tỷ trọng 44%, BH hỗn hợp chiếm tỷ trọng 29%, BH tử kỳ chiếm tỷ trọng 3,44%, BH hưu trí chiếm tỷ trọng 0,75%… So với cùng kỳ năm trước, doanh thu khai thác mới của các nghiệp vụ BH liên kết đầu tư tăng 47%, nghiệp vụ BH hỗn hợp tăng 2,07%, nghiệp vụ bảo hiểm tử kỳ tăng 227%. Về số lượng hợp đồng khai thác mới trong quý I, dẫn đầu là nghiệp vụ BH liên kết đầu tư với 198.352 hợp đồng, tiếp theo là sản phẩm BH tử kỳ với 137.984 hợp đồng, nghiệp vụ BH hỗn hợp là 130.543 hợp đồng..

Số lượng hợp đồng có hiệu lực (hợp đồng chính) ước đạt 8.906.333 hợp đồng, tăng 12% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu phí BH nhân thọ ước đạt 16.382 tỷ đồng, tăng 34,41% so với cùng kỳ năm 2017.

Với kết quả tăng trưởng khả quan của thị trường, nhiều DNBH đặc biệt là các doanh nghiệp top dưới đang nỗ lực tăng vốn, mở rộng mạng lưới, đa dạng hóa kênh phân phối…, kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ về doanh thu và thị phần trong thời gian tới.

Điển hình như Sun Life Việt Nam, doanh nghiệp này vừa được Bộ Tài chính chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 1.870 tỷ đồng. Mới đây, Sun Life Việt Nam cũng chính thức mở thêm 2 văn phòng tại Ninh Thuận và Lâm Đồng.

Trước đó, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Mirae Asset Prévoir (Mirae Asset Prévoir) cũng chính thức công bố thương hiệu Mirae Asset Prévoir sẽ thay thế cho thương hiệu Prévoir Việt Nam, đã có mặt tại thị trường Việt Nam 13 năm. Thương hiệu mới Mirae Asset Prévoir là sự kết hợp hài hòa giữa thương hiệu Mirae Asset và Prévoir với phương châm “Cho ngày mai tốt hơn, từ hôm nay”.

Ông Khamsaya Soukhavong, Tổng giám đốc Mirae Asset Prévoir, chia sẻ: “Mirae Asset Prévoir rất vui mừng khi cùng hợp tác với đối tác chiến lược Mirae Asset Life, chúng tôi sẽ tăng cường tận dụng các lợi thế cạnh tranh về công nghệ, sáng kiến, mạng lưới, chuyên môn và kinh nghiệm hoạt động kênh phân phối BH qua ngân hàng của đối tác, để đạt được các mục tiêu dài hạn”.

Mới đây, Fubon Life Việt Nam đã hợp tác với Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Thành Tín Long Xuyên khai trương văn phòng tổng đại lý mới tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang. Việc khai trương này nằm trong chiến lược mở rộng mạng lưới kinh doanh nhằm mang tới từng gia đình tại tỉnh An Giang những sản phẩm, dịch vụ BH nhân thọ chuyên sâu, bảo vệ cả gia đình trong một hợp đồng BH.

4. Bảo hiểm với cộng đồng

Fubon trao quà tết 1/6 cho các em học sinh học giỏi vượt khó

(ĐTCK) – Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Tháng hành động vì trẻ em, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Fubon Việt Nam (Fubon Life Việt Nam) vừa trao quà cho các cháu thiếu nhi, các em học sinh học giỏi vượt khó tại nhiều trường mầm non và tiểu học trên cả ba miền của đất nước, với tổng trị giá hơn 70 triệu đồng, với hơn 400 suất quà.

Ông Rick Chiang, Tổng giám đốc Fubon Life Việt Nam chia sẻ: “Những món quà nặng tình cảm được trao tặng hôm nay sẽ là nguồn động viên tinh thần quý báu giúp các em học sinh vượt qua khó khăn, thiệt thòi trong cuộc sống để vươn lên trong học tập. Đồng thời, Fubon Life Việt Nam kêu gọi cộng đồng, các bậc phụ huynh cùng chung tay bảo vệ con trẻ trước rủi ro của cuộc sống. Chúng tôi tin tưởng mỗi nỗ lực cho dù là nhỏ của cộng đồng xã hội và nhận thức của cha mẹ về an ninh tài chính gia đình đều mang tới lợi ích cộng hưởng to lớn để mọi trẻ em được chăm sóc, bảo vệ”.

Đồng hành với các bậc phụ huynh trong việc bảo vệ sức khỏe, tương lai giáo dục của trẻ em, ngay từ ngày đầu tiên thành lập, Fubon Life Việt Nam đã thực hiện kế hoạch cung cấp sản phẩm bảo hiểm và quỹ giáo dục “Phúc bảo Thành đạt” để giúp các bậc phụ huynh đảm bảo tương lai trẻ thơ bằng Tổng quyền lợi trao tiền mặt hàng năm lên tới 170% số tiền bảo hiểm; Trao quà tiền mặt khởi nghiệp khi con tốt nghiệp lên tới 100% số tiền bảo hiểm; Chi trả 100% Số tiền bảo hiểm nếu con trẻ không may may mắc một trong mười bệnh hiểm nghèo, tất cả quyền lợi giáo dục, bảo vệ khác vẫn duy trì hiệu lực.

5. Tin quốc tế

AXA, Zikto cùng phát triển sản phẩm bảo hiểm trên nền blockchain

(IAN) – Zikto, công ty khởi nghiệp Insurtech của Hàn Quốc, đã ký một biên bản ghi nhớ với AXA, thông qua chi nhánh AXA Direct Korea, để phát triển các sản phẩm bảo hiểm dựa trên blockchain.

Zikto cho biết thỏa thuận của mình với AXA là bước đầu tiên hướng tới việc mở rộng lợi ích của công nghệ blockchain đến một nền tảng người tiêu dùng rộng khắp trên toàn thế giới.

Zikto sẽ cung cấp giao diện lập trình ứng dụng, hoặc API, cũng như đồng tiền kỹ thuật số Insureum được sử dụng trên nền tảng này, trong khi AXA sẽ chịu trách nhiệm phát triển, tiếp thị và bán các sản phẩm bảo hiểm.

Sản phẩm hợp tác đầu tiên của họ dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Thỏa thuận sẽ tích hợp Giao thức Insureum trên toàn bộ các quy trình bảo hiểm: tích hợp dữ liệu, phát triển sản phẩm, bán hàng và tiếp thị và quản lý yêu cầu bồi thường.

Manulife bổ nhiệm 3 quản lý cấp cao tại Hồng Kông

(IAN) – Manulife vừa thông báo bổ nhiệm ba Giám đốc điều hành cấp C (cấp cao nhất) cho đội ngũ quản lý cấp cao của mình tại Hồng Kông.

Cụ thể, ông William Man được bổ nhiệm làm Giám đốc Công nghệ thông tin kiêm Giám đốc Hoạt động, ông Ivan Chan được bổ nhiệm làm Giám đốc Phân phối quan hệ đối tác và bà Selina Ko được bổ nhiệm chức Giám đốc Nhân sự.
Cả ba vị trí này đều dành cho Hồng Kông, mặc dù bà Selina Ko cũng sẽ trở thành Giám đốc Quan hệ lao động khu vực châu Á.

Ông Man sẽ chịu trách nhiệm lãnh đạo công nghệ thông tin và chiến lược thực hiện kỹ thuật số của Manulife Hồng Kông, cũng như các hoạt động kinh doanh bảo hiểm cốt lõi như đánh giá rủi ro, bồi thường và các chức năng dịch vụ khách hàng. Trước đây, ông đã từng đảm nhiệm vị trí tương tự tạm thời trong một thời gian.

Ông Chan sẽ giám sát việc phân phối các sản phẩm của Manulife thông qua một mạng lưới bán hàng mở rộng các ngân hàng, nhà môi giới và cố vấn tài chính cá nhân. Gần đây nhất, ông là người đứng đầu phát triển kinh doanh, hoạt động phân phối.

Trong vai trò mới của mình, bà Selina Ko sẽ tập trung vào việc xây dựng các nhóm và văn hóa, làm việc chặt chẽ với các giám đốc điều hành cấp cao trong các đơn vị kinh doanh khác nhau của công ty.

Berkshire Hathaway bổ nhiệm tân Tổng Giám đốc Australasia

(IAN) – Công ty Bảo hiểm chuyên biệt Berkshire Hathaway (BHSI) vừa tuyển dụng và bổ nhiệm ông Mark Lingafelter làm Tổng Giám đốc tại Úc, thay thế ông Chris Colahan – người sẽ trở thành Tổng Giám đốc Bảo hiểm chuyên biệt của Berkshire tại Anh và châu Âu.

Ông Peter Eastwood, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc BHSI, bình luận: “Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong thị trường bảo hiểm toàn cầu, ông Lingafelter có đủ điều kiện để dẫn dắt tăng trưởng lợi nhuận liên tục của chúng tôi tại Úc và New Zealand,”.

Trước khi đầu quân cho BHSI, ông Lingafelter làm việc tại QBE với cương vị gần nhất là Giám đốc Đánh giá rủi ro khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Trước đó, ông có 11 năm làm Giám đốc điều hành Bảo hiểm Chubb tại Úc.
Ông sẽ làm việc tại trụ sở công ty ở Sydney.

Ông Colahan gia nhập BHSI tháng 2/2015. Trước đó ông là Tổng Giám đốc châu Á và Hồng Kông của Bảo hiểm RSA (Anh). Ông sẽ làm việc tại văn phòng Luân đôn.

Doanh nghiệp BHNT Nhật Bản đổ xô đầu tư vào Australia

(IAN) – Các công ty bảo hiểm nhân thọ châu Á đang tìm cách mua các đối thủ ở Úc trong bối cảnh triển vọng phát triển mạnh mẽ của thị trường bảo hiểm nước này, theo đánh giá là do dân số tăng.

Trong số các công ty bảo hiểm của khu vực, các công ty bảo hiểm nhân thọ của Nhật Bản đang dẫn đầu xu thế này. Daido Life Insurance, công ty con của T & D Holdings, đang muốn mua 14,9% cổ phần của tập đoàn Integrity Group Holdings, trị giá khoảng 1,1 tỷ yên (10 triệu đô la Mỹ) ngay trong tháng này.

Hiện tại, Daido đang nắm giữ cổ phần trong một công ty bảo hiểm nhân thọ của Đức, nhưng đây sẽ là khoản đầu tư ra nước ngoài đầu tiên của công ty ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong vài năm qua, các công ty bảo hiểm của Nhật Bản đã đổ xô đến Úc để tìm kiếm nhiều cơ hội hơn cho tăng trưởng.
Tiêu biểu như Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi đã thành lập công ty con 100% vốn TAL vào năm 2011 và Nippon Life Insurance đã mua lại công ty bảo hiểm nhân thọ MLC của Ngân hàng Quốc gia Australia với giá khoảng 180 tỷ Yên vào năm 2016.

Moody’s nâng triển vọng ngành BHNT Trung Quốc

(IAN) – Công ty Dịch vụ nhà đầu tư của Moody đã thay đổi xếp hạng triển vọng của ngành bảo hiểm nhân thọ ở Trung Quốc từ “tiêu cực” thành “ổn định”.

Giải thích về sự thay đổi này, ông Qian Zhu, chuyên gia định hạng tín nhiệm cao cấp của Moody, cho biết Trung Quốc đang xây dựng đòn bẩy tài chính ở mức vừa phải, cũng như chuyển dịch sang hỗn hợp sản phẩm bền vững hơn và giảm dần phân bổ đầu tư đối với các tài sản có rủi ro cao. Từ đó ngăn chặn được sự sụt giảm định hạng tín nhiệm của các công ty bảo hiểm nhân thọ nước này trong 12-18 tháng tới.

Báo cáo của Moody nói rằng các chính sách kinh tế của chính phủ sẽ vẫn tập trung vào việc duy trì đòn bẩy và nâng cao chất lượng cũng như sức mạnh của tăng trưởng.

“Đối với các công ty bảo hiểm nhân thọ, tăng trưởng doanh thu phí năm 2018 sẽ thấp hơn, nhưng nhu cầu bảo hiểm sẽ được hỗ trợ bởi tăng trưởng kinh tế ổn định, tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm thấp và các sáng kiến để thúc đẩy các sản phẩm dài hạn”, ông Zhu nói.

Cụ thể, Moody chỉ ra một số chỉ số tích cực, bao gồm phí tái tục chiếm tỷ lệ lớn hơn trong tổng phí bảo hiểm, các hợp đồng bảo hiểm liên kết chung (universal life) giảm dần, các sản phẩm bảo vệ có lợi nhuận cao hơn đang củng cố lợi nhuận bảo hiểm và tỷ lệ khả năng thanh toán vẫn vững chắc.

Hàn Quốc chào đón các công ty tái bảo hiểm nước ngoài

(IAN) – Nhiều doanh nghiệp tái bảo hiểm được kỳ vọng sẽ gia nhập vào thị trường Hàn Quốc do cơ quan quản lý tài chính nước này mới công bố kế hoạch giảm bớt rào cản gia nhập.

Động thái kể trên của Ủy ban Giám sát Tài chính (FSC) nhằm giảm bớt gánh nặng pháp lý cho doanh nghiệp tái bảo hiểm nước ngoài.

Đây có thể coi là một quyết định mang tính bước ngoặt vì từ trước tới nay, thị trường tái bảo hiểm của Hàn Quốc gần như bị độc quyền bởi Korea Re.

FSC hy vọng sẽ thu hút thêm các hãng tái bảo hiểm nước ngoài hiện diện tại xứ sở kim chi.
Giải thích về quyết định này, FSC cho biết động thái này nhằm mục đích phục hồi sự cạnh tranh giữa các công ty bảo hiểm phi nhân thọ tại Hàn Quốc.

Trên thực tế, các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ trong nước đang kinh doanh trong môi trường rất ít hoặc không có cạnh tranh về giá vì họ sử dụng cùng mức phí bảo hiểm do các công ty tái bảo hiểm hoặc Viện Phát triển Bảo hiểm Hàn Quốc cung cấp.

Nếu có thêm nhiều nhà tái bảo hiểm có mặt trên thị trường, các công ty bảo hiểm phi nhân thọ sẽ được hỗ trợ cải thiện khả năng đánh giá rủi ro, qua đó kích thích cạnh tranh về giá.

Philippines: dự luật bảo hiểm mùa màng dựa trên chỉ số sắp được thông qua

(AIR) – Một dự luật mới sẽ thay thế việc phân phối quỹ thiên tai cho nông dân bằng chương trình bảo hiểm mùa màng miễn phí dựa trên khí hậu.

Thượng nghị sĩ Cynthia Villar, chủ tịch Ủy ban Thượng viện về nông nghiệp và thực phẩm, nói rằng Thượng viện đã soạn thảo phiên bản cuối cùng của Dự luật Bảo hiểm mùa màng dựa trên chỉ số miễn phí và dự định sẽ thông qua vào cuối năm.

Bà Villar cho biết đây là dự luật đầu tiên xem xét điều kiện thời tiết là cơ sở để kích hoạt cho yêu cầu bồi thường bảo hiểm.

Động thái này nhằm tăng cường khả năng phục hồi của các hộ nông dân nhỏ trước nguy cơ biến đổi khí hậu và rủi ro thời tiết khắc nghiệt bằng cách thiết lập khung pháp lý và chương trình bảo hiểm cây trồng căn cứ chỉ số thời tiết tự do.

Dựa trên phiên bản ban đầu của luật được đề xuất, chính phủ Philippines sẽ làm việc với các công ty bảo hiểm tư nhân và trả tiền cho họ để phân phối bảo hiểm cây trồng cho nông dân.

Theo bà Villar, tiền từ quỹ thiên tai của đất nước, thay vì được phân phối cho các nạn nhân của thảm họa, sẽ được sử dụng để trả tiền bảo hiểm cây trồng dựa vào khí hậu. Cơ quan Quản lý Dịch vụ Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn học Philippines là các bên chịu trách nhiệm xác định điểm kích hoạt cho các khoản bồi thường bảo hiểm.

Ngoài ra, nhà lập pháp Arthur Yap tại Hạ viện cũng đang thúc đẩy một giải pháp bảo hiểm cây trồng khác dựa trên chỉ số có sẵn.

Một báo cáo của Liên hợp quốc mới đây đã xác định Philippines là nước có nguy cơ cao thứ ba do biến đổi khí hậu trên thế giới, xếp sau các quốc đảo Vanuatu và Tonga ở Nam Thái Bình Dương.

Sri Lanka: có nhiều hơn các thương vụ M&A bảo hiểm

(IAN) – Theo Fitch Ratings, thị trường bảo hiểm của Sri Lanka có khả năng sẽ diễn ra nhiều thương vụ thâu tóm và sáp nhập (M&A) trong thời gian tới.

Fitch Ratings dự đoán doanh nghiệp bảo hiểm ở thị trường Sri Lanka tiếp tục cạnh tranh trong một môi trường bão hòa trong bối cảnh các điều kiện hoạt động chặt chẽ hơn do các yêu cầu về tăng cường vốn.
Năm 2014, Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm nước này đã hướng dẫn các công ty bảo hiểm tổng hợp phải tách bạch hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ hoặc tổ chức hoạt động theo các nhóm riêng biệt.

Đồng thời, cơ quan quản lý cũng tăng vốn mức vốn pháp định yêu cầu nhằm đảm bảo duy trì hoạt động kinh doanh bảo hiểm.
Một số doanh nghiệp không thể đáp ứng được các điều kiện này nên đã phải thoái vốn, đặc biệt là các doanh nghiệp địa phương.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp địa phương đã tách ra khỏi các đối tác nước ngoài lớn hơn, giờ đây đang tập trung vào lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm nhân thọ nhiều hấp dẫn hơn.

Fitch lưu ý rằng sẽ có nhiều thương vụ M&A trong tương lai gần vì mức độ cạnh tranh của thị trường bảo hiểm phi nhân thọ tăng lên.

BTV (Tổng hợp).