TIÊU ĐIỂM TUẦN 20

PTI tạm ứng bồi thường tai nạn tàu SE19; Sun Life Việt Nam mở thêm 2 văn phòng; General Electric thoái vốn khỏi bảo hiểm

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

PTI tạm ứng bồi thường tai nạn tàu SE19

(PTI) – Sáng ngày 24/05/2018 Tổng Công ty CP Bảo hiểm Bưu Điện (PTI) đã tạm ứng bồi thường cho các gia đình nạn nhân trong vụ tai nạn tàu khách bị lật sau khi tông vào xe Ben tại Thanh Hóa.

Bà Lưu Phương Lan – Phó Tổng Giám Đốc PTI đã đến thăm hỏi động viên và chi trả tạm ứng bồi thường 15 triệu đồng cho gia đình hai hành khách bị thương, đang được cấp cứu tại bệnh viện Việt Đức. Đối với các hành khách bị thương đang được chữa trị tại bệnh viện thành phố Vinh – Nghệ An và bệnh viện Tĩnh Gia – Thanh Hóa, PTI đã cử cán bộ đến thăm hỏi và tạm ứng bồi thường nhằm kịp thời hỗ trợ các hành khách có điều kiện chữa trị tốt nhất.

Xem thêm: Bảo hiểm sức khỏe Libertybảo hiểm sức khỏebảo hiểm sức khỏe Bảo Việt

Bà Lan nói: “Chúng tôi xin chia sẻ với những thiệt hại mà gia đình các nạn nhân đang phải gánh chịu. Ngay trong sáng nay,PTI đã cử đơn vị tại điểm có nạn nhân đang chữa trị lập tức đến thăm hỏi và tạm ứng bồi thường cho tất cả hành khách. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để hỗ trợ tối đa cho khách hàng”.

Bất ngờ trước sự hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời của PTI, đại diện gia đình nạn nhân đang điều trị tại Việt Đứcchia sẻ: “Tôi rất xúc động khi mà trực tiếp lãnh đạo PTI đã nhanh chóng đến thăm hỏi, động viên gia đình tôi. Số tiền tạm ứng bồi thường rất hữu ích cho chúng tôi lúc này”.

PTI đang là đơn vị cung cấp gói bảo hiểm cho tất cả các đầu máy thuộc Tổng công ty đường sắt Việt Nam, đồng thời cũng là đơn vị bảo hiểm cho toàn bộ hành khách đi tàu với số tiền bảo hiểm 70 triệu đồng/hành khách. Hiện PTI cũng đang nhanh chóng phối hợp với chủ tàu và các cơ quan chức năng để khắc phục sự cố đồng thời cùng khách hàng hoàn thiện hồ sơ để chi trả bồi thường cho các thiệt hại theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, 00h30 ngày 24.5, tàu khách mang số hiệu SE19 do đầu máy 927 kéo, khi đến đường ngang có gác Km 234+050, khu gian Khoa Trường – Trường Lâm, tuyến đường sắt Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh (thuộc xã Trường Lâm, huyệnTĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) đã va một xe ôtô Ben đi qua đường sắt. Cú đâm khiến đầu tàu và 6 toa khác bị lật, trong đó có 4 toa chở hành khách. Tại hiện trường, xe Ben bị hất văng khỏi đường ray cách đường ngang hơn 10 m, đầu máy và 7 toa tàu văng khỏi đường ray. Hai lái tàu SE19 bị mắc kẹt trong khoang tàu và tử vong, hơn 10 người hành khách bị thương.

Sun Life Việt Nam chi trả quyền lợi Bảo hiểm hưu trí cho khách hàng tại Đà Nẵng

(ĐTCK) – Sun Life Việt Nam vừa tiến hành chi trả quyền lợi bảo hiểm cho đại diện gia đình người lao động là Ngô Đăng Quyền – đã được Công ty TNHH MTV Dịch Vụ Mặt Đất Sân Bay Việt Nam (VIAGS) tham gia hợp đồng Hưu trí của Sun Life Việt Nam vào cuối năm 2017.

Trước đó, khách hàng Ngô Đăng Quyền không may qua đời do tai nạn. Ngay khi nhận được thông tin, Sun Life Việt Nam đã liên hệ với VIAGS và nhanh chóng tiến hành các bước chi trả quyền lợi bảo hiểm để giúp gia đình người lao động vượt qua khó khăn trước mắt.

Sau hơn 5 năm hoạt động, tính đến nay, tổng giá trị tài sản quản lý của Quỹ hưu trí Sun Life Việt Nam lên đến hơn 1.145 tỷ đồng (tính đến 31/3/2018), dẫn đầu thị trường bảo hiểm hưu trí tại Việt Nam.
Hiện Sun Life Việt Nam đang quản lý quỹ hưu trí tự nguyện cho hơn 60 tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với gần 30.000 người lao đồng tham gia.

ABIC chi trả Bảo an tín dụng tại huyện Chợ Mới, Bắc Kạn

(ABIC) – Ngày 10/5, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp (ABIC) phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh Bắc Kạn và Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp huyện Chợ Mới vừa tổ chức chi trả quyền lợi bảo hiểm Bảo an tín dụng cho gia đình 1 khách hàng ở thôn Nà Tào, xã Như Cố, huyện Chợ Mới.
Ngày 4/12/2017, khách hàng Dương Văn Lập vay 100 triệu đồng tại Agribank Chi nhánh huyện Chợ Mới với mục đích trồng rừng và chăn nuôi bò sinh sản. Anh Lập đã tham gia mua bảo hiểm Bảo an tín dụng ABIC với số tiền 50 triệu đồng, thời hạn là 1 năm. Ngày 03/04/2018, anh Lập bị tai biến mạch máu não dẫn đến tử vong. Ngay sau khi hoàn tất thủ tục, ABIC tiến hành chi trả quyền lợi bảo hiểm cho gia đình anh Lập với số tiền trên 52 triệu đồng bao gồm tiền chi trả quyền lợi bảo hiểm cơ bản, bảo hiểm lãi tiền vay và tiền mai táng phí.
Đây là trường hợp thứ 3 trên địa bàn huyện Chợ Mới được Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp chi trả quyền lợi bảo hiểm Bảo an tín dụng.

2. Một vòng doanh nghiệp

Sun Life Việt Nam mở thêm 2 văn phòng tại Ninh Thuận và Lâm Đồng

(ĐTCK) – Sun Life Việt Nam vừa mở rộng thêm văn phòng tại địa bàn hai tỉnh tại Miền Trung. Đó là Văn phòng Sun Life Ninh Thuận được khai trương tại 354A, Ngô Gia Tự, phường Tấn Tài, TP. Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận và Văn phòng Sun Life Lâm Đồng tại 386 Quốc lộ 20, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.
Các Văn phòng mới này được triển khai với trang thiết bị, tiện nghi hiện đại sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phục vụ khách hàng và môi trường làm việc chuyên nghiệp cho đội ngũ Nhân viên và Tư vấn Tài chính với một tinh thần đầy phấn khởi.

Sun Life Việt Nam đã và đang đầu tư xây dựng và chuyển đổi các văn phòng làm việc, văn phòng kinh doanh và dịch vụ khách hàng theo tiêu chuẩn không gian mở và sáng tạo tại các tỉnh, thành phố nơi công ty hoạt động.
Sun Life Việt Nam là công ty bảo hiểm nhân thọ 100% vốn từ Tập đoàn Sun Life Financial (Canada). Tại Việt Nam, Sun Life là công ty tiên phong và dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực bảo hiểm hưu trí, phục vụ cho cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

VASS bảo hiểm Giải vô địch Bóng bàn toàn quốc 2018 lên đến 50 tỷ đồng

(ĐTCK) – Giải vô địch bóng bàn toàn quốc lần thứ 36 sẽ diễn ra từ ngày 22 – 27/5 tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao tỉnh Lâm Đồng (số 29 Yersin, TP.Đà Lạt) thu hút 136 VĐV đến từ 14 đoàn bóng bàn của các tỉnh, thành phố, ngành, doanh nghiệp trên toàn quốc…

Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam đã có những cập nhật về luật thi đấu của Liên đoàn Bóng bàn thế giới, áp dụng cho giải đấu năm nay.

Giải đấu tiếp tục được bảo hiểm trong suốt thời gian thi đấu. Đây là năm thứ 3 liên tiếp Công ty cổ phần Bảo hiểm Viễn Đông (VASS) tham gia tài trợ bảo hiểm cho Vận động viên, Ban tổ chức và Điều hành giải đấu với mức trách nhiệm bảo hiểm lên đến 200 triệu đồng/người/vụ trong thời gian diễn ra giải đấu.

Tổng giá trị bảo hiểm cho toàn đoàn đến 50 tỷ đồng. Đặc biệt, VASS tiếp tục, dành tặng Hoa khôi bóng bàn mùa giải 2018 một năm bảo hiểm thân thể, trách nhiệm bảo hiểm cao.

Được biết, Giải năm nay quy tụ đầy đủ các cây vợt đỉnh cao của bóng bàn Việt Nam, như: Nguyễn Anh Tú (Hà Nội), Trần Tuấn Quỳnh (Hà Nội), Đinh Quang Linh (Quân đội), Mai Hoàng Mỹ Trang (TP Hồ Chí Minh)…

Các VĐV tham gia tranh tài ở bảy nội dung: đồng đội nam – đồng đội nữ, đơn nam – đơn nữ, đôi nam – đôi nữ và đôi nam nữ. Cùng với đó, BTC có thêm giải triển vọng dành cho hai tay vợt trẻ nam, nữ xuất sắc nhất; giải dành cho địa phương tích cực xây dựng thi đấu bóng bàn và giải hoa khôi bóng bàn….

BSH nhận Bằng khen doanh nghiệp có thành tích xuất sắc

(BSH) – Với tinh thần “Kết nối doanh nhân – Phát triển bền vững”, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội (Hanoisme) đã tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2018 – 2023 diễn ra trong 02 ngày 11 – 12/05/2018 tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hà Nội.

Tại sự kiện này, Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH) tự hào nhận 02 Bằng khen của UBND TP. Hà Nội và của VCCI cho doanh nghiệp có những thành tích xuất sắc trong hoạt động kinh doanh và phong trào thi đua, đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô Hà Nội cũng như sự phát triển của Hanoisme trong nhiệm kỳ 2013 – 2018. Ngoài ra, BSH cũng vinh dự được trao tặng Kỷ niệm chương cho Nhà tài trợ chính thức của Đại hội.

Đây là một thành tích đáng khích lệ, ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ của BSH trong việc triển khai hoạt động quản trị – kinh doanh hiệu quả, phát triển doanh nghiệp theo hướng bền vững, tích cực tham gia các phong trào thi đua – khen thưởng cũng như công tác an sinh xã hội, từ thiện và hỗ trợ cộng đồng trong suốt 05 năm vừa qua.
Phần thưởng này cũng tạo động lực lớn lao cho tập thể BSH tiếp tục phấn đấu hết mình để đạt được những thành tựu, bước tiến mới nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Thủ đô và xây dựng đất nước, xã hội phát triển giàu mạnh.

Đại hội Hanoisme lần thứ V là ngày hội kết nối, giao lưu, gắn kết của cộng đồng doanh nghiệp là hội viên của Hanoisme. Chương trình có sự tham gia của Ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP. Hà Nội, Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, Ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch Hanoisme, Lãnh đạo các Sở/Ban/Ngành TP. Hà Nội, đại diện Đại sứ quán các nước thuộc khu vực châu Âu, châu Mỹ, châu Á, châu Phi…, cùng với đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa của hơn 40 tỉnh, thành trên toàn quốc và hơn 500 đại biểu từ các doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô.

3. Quản lý thị trường bảo hiểm

Bổ nhiệm chuyên gia tính toán dự phòng nghiệp vụ và khả năng thanh toán Bảo hiểm AAA

(IRT) – Ngày 09/5/2018, Bộ Tài chính có Công văn số 5307/BTC-QLBH trả lời đơn đề nghị bổ nhiệm chuyên gia tính toán dự phòng nghiệp vụ và khả năng thanh toán ngày 10/4/2018 của Công ty cổ phần Bảo hiểm AAA (Công ty), cụ thể như sau:

Căn cứ hồ sơ do Công ty cung cấp và quy định tại Nghị định số 73/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ, ông Lê Tuấn Anh đáp ứng tiêu chuẩn chuyên gia tính toán dự phòng và khả năng thanh toán.

Công ty thực hiện thuê chuyên gia tính toán (ông Lê Tuấn Anh) của Công ty cổ phần tư vấn và đầu tư FIRIS phải đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật hiện hành.

Ông Lê Tuấn Anh có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ của chuyên gia tính toán dự phòng nghiệp vụ và khả năng thanh toán của doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ theo quy định pháp luật.

Chấp thuận cho Dai-ichi Việt Nam được triển khai Sản phẩm bảo hiểm liên kết chung bảo vệ toàn diện

(IRT) – Ngày 04/5/2018, Bộ Tài chính có Công văn số 5065/BTC-QLBH chấp thuận cho Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam được triển khai Sản phẩm bảo hiểm liên kết chung bảo vệ toàn diện kể từ ngày 04/05/2018.
Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam có trách nhiệm triển khai sản phẩm bảo hiểm nói trên theo đúng quy tắc, điều khoản, biểu phí được phê chuẩn kèm theo công văn số 5065/BTC-QLBH và các quy định của pháp luật hiện hành.

4. Nhịp đập thị trường

Bảo hiểm phi nhân thọ thúc đẩy bán hàng qua trung gian

(ĐTCK) – Không chỉ cung cấp dịch vụ thông qua trung gian “truyền thống” như môi giới bảo hiểm, bưu điện, bưu cục, đăng kiểm, showroom ô tô…, một số hãng bảo hiểm phi nhân còn mở rộng hợp tác với các công ty tài chính để bảo hiểm cho các khoản vay, từ đó gia tăng nguồn thu.

Chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông vừa diễn ra, ông Đào Nam Hải, Tổng giám đốc PJICO cho biết, việc hợp tác với các nhà môi giới bảo hiểm đã được Công ty thực hiện trong 5 năm qua.

“Kể từ khi thành lập phòng môi giới – bancas năm 2012, doanh thu bán qua kênh môi giới đã cải thiện đáng kể, từ mức 7 tỷ đồng đã tăng lên 140 tỷ đồng (trên quy mô tổng doanh thu phí bảo hiểm gốc hơn 2.611 tỷ đồng) vào năm 2017″, ông Hải nói và chia sẻ thêm, hiện tại, không chỉ các công ty môi giới trong nước, PJICO còn hợp tác với nhiều nhà môi giới nước ngoài như Aon, Mash, JLT…, và mảng này sẽ tiếp tục được thúc đẩy trong năm nay.

Ngoài PJICO, nhiều hãng bảo hiểm phi nhân thọ khác như Bảo hiểm Bảo Việt, PVI… cũng có kế hoạch tăng cường hợp tác với các nhà môi giới bảo hiểm cả trong và ngoài nước.

Thống kê của Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho thấy, tổng số phí bảo hiểm thu xếp qua môi giới bảo hiểm của khối phi nhân thọ trong 2 tháng đầu năm 2018 ước đạt 1.476 tỷ đồng, tăng gần 26% so với cùng kỳ 2017.

Trong đó, phí bảo hiểm thu xếp gốc là 1.053 tỷ đồng (tăng 17,3%), phí tái bảo hiểm thu xếp là 423 tỷ đồng (tăng 55,7%).

Một vài năm trước đây, trên thị trường, chỉ có VASS và Bảo Minh tiên phong trong việc hợp tác với các công ty tài chính. Các hãng khác dù được chào mời nhưng vẫn tỏ ra ngần ngại do còn băn khoăn về tính pháp lý, cũng như rủi ro bảo hiểm đối với khách hàng của các công ty tài chính.

Tuy nhiên, trong năm qua, đã có thêm một số hãng bảo hiểm bắt tay với những công ty tài chính để cung cấp dịch vụ cho các khách hàng của khối này. Chẳng hạn, trong bản giới thiệu sản phẩm bảo hiểm người vay tín dụng cá nhân của Fe Credit, ngoài VASS, đã có sự tham gia của BSH và PJICO. Tương tự, tại bản chào sản phẩm bảo hiểm tai nạn cho người vay tín dụng cá nhân của Home Credit, xuất hiện thêm GIC, PTI bên cạnh Bảo Minh.

Trong bối cảnh thị trường cạnh trạnh gay gắt, để cải thiện nguồn thu, mở rộng kênh phân phối là một trong những giải pháp và các công ty tài chính được đánh giá là đối tác tiềm năng, đặc biệt khi được chính “người trong cuộc” thừa nhận rằng, việc hợp tác giúp mang lại nguồn phí bảo hiểm không nhỏ. Do đó, việc các công ty bảo hiểm hợp tác với các công ty tài chính là có thể hiểu được.

Dù vậy, theo chia sẻ của những hãng bảo hiểm đã và đang mở rộng khâu trung gian, sự thận trọng vẫn được đề cao. Thông tin từ PJICO cho hay, năm qua, Công ty đã chủ động loại bỏ các dịch vụ có nguy cơ gây tổn thất cao qua kênh môi giới. Theo đó, một số dịch vụ bảo hiểm cho các đối tác như Formosa Hà Tĩnh, Big C, Vinawood, Nhà máy bao bì Box Pak… đã bị từ chối tái tục.

Bảo hiểm ung thư: Giảm gánh nặng tài chính cho bệnh nhân

(TBTCVN) – Theo thống kê của Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư, mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc ung thư mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư; tỷ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam đứng thứ 78/172 quốc gia được điều tra. Đáng lo ngại là số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam đang có xu hướng ngày một tăng nhanh.

Chubb Life Việt Nam mới đây đã ra mắt sản phẩm Bảo hiểm hỗ trợ điều trị ung thư – C Care, sản phẩm BH sức khỏe độc lập đầu tiên được Chubb Life Việt Nam phát triển và giới thiệu ra thị trường ngay sau khi công ty được cấp thêm giấy phép kinh doanh BH sức khỏe. Sản phẩm được thiết kế dành cho khách hàng có độ tuổi từ 1 tháng tuổi đến 60 tuổi; mức phí BH hợp lý và không thay đổi trong suốt thời hạn của hợp đồng. Sản phẩm bao gồm các quyền lợi BH tối ưu hỗ trợ điều trị bệnh ung thư theo từng giai đoạn khác nhau như: Chi trả số tiền BH bằng 50% mệnh giá sản phẩm, tối đa 500 triệu đồng, nếu người được BH chẳng may mắc bệnh ung thư biểu mô tại chỗ (giai đoạn sớm); chi trả số tiền BH tối đa bằng 100% mệnh giá sản phẩm, nếu người được BH mắc bệnh ung thư đe dọa tính mạng (giai đoạn muộn)…

Một tên tuổi khác là FWD Việt Nam cũng vừa giới thiệu ra thị trường sản phẩm BH mới có tên “FWD Sống khỏe – Bảo hiểm bệnh ung thư”, đây là sản phẩm có tính đột phá đối với người không may mắc phải bệnh ung thư, với mức chi trả 100% số tiền BH ngay khi phát hiện bệnh. Cụ thể, với mức phí BH chỉ từ vài trăm ngàn mỗi năm, “FWD Sống khỏe – Bảo hiểm bệnh ung thư” chính là cơ hội cho mọi người dễ dàng tiếp cận và được bảo vệ thông qua hợp đồng BH bệnh ung thư. Bên cạnh các kênh phân phối truyền thống, sản phẩm còn được phân phối thông qua trang thương mại điện tử Tiki.vn chỉ với vài thao tác đăng ký đơn giản.

Trước đó, AIA Việt Nam cũng ra mắt sản phẩm mới “IntegrA – Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo trọn đời”, đây là sản phẩm bảo vệ khách hàng trước những rủi ro về sức khỏe, tử vong và cung cấp quyền lợi chăm sóc dài hạn trong những trường hợp đặc biệt, giúp khách hàng an tâm về tài chính khi về già. Cụ thể, với quyền lợi BH bệnh hiểm nghèo, nếu người BH được chẩn đoán mắc 1 trong 38 bệnh hiểm nghèo theo quy định trước khi tròn 75 tuổi, sẽ nhận được 100% số tiền BH. Từ 75 tuổi đến hết đời nếu người được BH mắc 1 trong 10 bệnh hiểm nghèo như nhồi máu cơ tim, suy thận, đột quỵ, ung thư, ghép tủy xương…, người được BH cũng vẫn nhận được 100% số tiền BH.

Không chỉ các DNBH nhân thọ mà các DNBH phi nhân thọ cũng phát triển các sản phẩm BH ung thư. Mới đây, Bảo hiểm Bưu điện đã ký bản ghi nhớ hợp tác với Tập đoàn MGEN (Pháp) nhằm phát triển sản phẩm BH bệnh ung thư mức trách nhiệm cao. Theo đó, quyền lợi BH của sản phẩm sẽ lên tới 15 tỷ đồng cho mỗi người, gồm chi trả chi phí đi lại, chi phí điều trị bệnh ung thư và nhiều quyền lợi khác trong thời gian điều trị bệnh tại châu Âu.

Theo các chuyên gia trong ngành BH, đa phần người bệnh và gia đình đều phải tự chi trả các chi phí điều trị bệnh ung thư và các bệnh lý nghiêm trọng. Vì vậy, các sản phẩm BH ung thư sẽ hỗ trợ tài chính cho khách hàng nếu chẳng may phát hiện bệnh. Bên cạnh đó, các DNBH cũng cam kết hỗ trợ khách hàng làm thủ tục nhanh gọn, đầy đủ, chính xác đúng quy trình bồi thường, giúp khách hàng sớm có nguồn tài chính ổn định để chữa bệnh.

5. Tin đào tạo

Tổ chức khóa đào tạo tạo Công nghệ ô tô, giám định hiện trường tai nạn và quản lý bồi thường BH xe cơ giới

(IRT) – Ngày 22/05/2018, tại TP.HCM, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo bảo hiểm (IRT) đã chính thức tổ chức khai giảng khóa đào tạo tạo Công nghệ ô tô, giám định hiện trường tai nạn và quản lý bồi thường BH xe cơ giới cho các học viên đến từ các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ phía Nam.

Với thời lượng 04 ngày (từ ngày 22-25/05), khóa đào tạo cung cấp cho học viên các chuyên đề về Kết cấu ôtô, công nghệ ôtô; Tai nạn giao thông và những quy định của pháp luật về công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông; Công tác khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn giao thông; Khám nghiệm phương tiện liên quan đến vụ tai nạn giao thông; Giải quyết bồi thường BH xe cơ giới và Phòng chống trục lợi BH xe cơ giới. Bên cạnh đó, khóa học cũng sẽ dành 01 buổi thực hành thực tế tại xưởng ôtô để học viên được trực tiếp tiếp cận và nắm bắt rõ hơn về các thông số của động cơ, các hệ thống cố định, phát lực, phối khí, làm mát, bôi trơn nhiên liệu và các kết cấu cũng như phân loại ôtô v.v…

Tính từ đầu năm đến nay, đây là khóa đào tạo đầu tiên về tạo Công nghệ ô tô, giám định hiện trường tai nạn và quản lý bồi thường BH xe cơ giới được IRT tổ chức cho thị trường, khóa tiếp theo dự kiến sẽ được triển khai tại Hà Nội vào tháng 8/2018.

6. Bảo hiểm với cộng đồng

Hanwha Life Việt Nam nhận bằng khen của Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM

(ĐTCK) – Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM vừa trao tặng bằng khen cho Hanwha Life Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp thiết thực của Công ty cho các hoạt động trách nhiệm xã hội.

Được biết, tại buổi Lễ trao bằng khen, Hanwha Life cũng đã gặp gỡ thân mật 5 em nhỏ cùng đại diện Trung Tâm bảo trợ trẻ em khuyết tật và mồ côi Thị Nghè, TP.HCM, nơi Công ty đã có nhiều hoạt động thiện nguyện suốt thời gian qua.

Tai buổi gặp gỡ, ông Back Jong Kook, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc đã trò chuyện và động viên các em vượt qua khó khăn, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục có những hỗ trợ thiết thực trong việc chăm sóc và chia sẻ khó khăn cùng các em.

Gần 9 năm hoạt động tại Việt Nam, Hanwha Life Việt Nam đã tài trợ nhiều dự án cộng đồng nhằm thực hiện sứ mệnh đồng hành cùng người dân Việt Nam hoạch định tương lai và biến ước mơ thành hiện thực.

Tháng 3 vừa qua, Hanwha Life Việt Nam đã trao tặng 8.149 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo tại bốn tỉnh, gồm Nghệ An, Cà Mau, Kon Tum và Lâm Đồng với tổng kinh phí gần 1,4 tỉ đồng. Đây là dự án thường niên được phối hợp giữa Hanwha Life Việt Nam và Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TP. HCM.

Kể từ năm 2012, Hanwha Life đã trao tặng người nghèo hơn 37.528 thẻ BHYT với tổng kinh phí hơn 9,4 tỉ đồng và tài trợ 22 tỉ đồng để xây dựng 160 căn nhà tình thương tại Đồng bằng Sông Cửu Long và hơn 20 tỉnh thành khắp cả nước. …

7. Tin quốc tế

Malaysia: khởi nghiệp insurtech huy động được 11 triệu USD vốn đầu tư

(IAN) – Jirnexu, nhà cung cấp dịch vụ tài chính trực tuyến có trụ sở tại Kuala Lumpur, đã đạt được một thỏa thuận cấp vốn trị giá 11 triệu đô la Mỹ.

Đây là một phần của vòng huy động vốn B. Vào tháng 10 năm ngoái, khởi nghiệp này đã hoàn thành vòng huy động vốn đầu tiên và huy động được 2 triệu USD.

Tương tự như lần trước, vòng huy động vốn lần này được dẫn dắt bởi Tập đoàn SBI của Nhật Bản với sự tham gia của một nhà đầu tư mới là SIG Asia Investments.

Khoản đầu tư mới nhất này khiến cho Jirnexu đạt được tổng số tiền tài trợ lên đến 17 triệu USD. Jirnexu được biết đến với các trang web so sánh tài chính và bảo hiểm RinggitPlus ở Malaysia và KreditGoGo ở Indonesia.

Tuy nhiên, người dùng lựa chọn sản phẩm tài chính thông qua các trang web này đã gặp khó khăn trong việc tiếp cận với các ngân hàng và tổ chức tài chính, khiến cho Jirnexu bị bất lợi trong kinh doanh. Từ năm 2017 đến nay, khởi nghiệp này đã chạy ứng dụng XPressApply để khắc phục tình trạng này.

Singapore ban hành các chính sách mới về bảo hiểm

(IAN) – Cơ quan Quản lý tiền tệ Singapore (MAS) đã nhận được sự ủng hộ của Hội đồng quản trị để thực thi những thay đổi, theo đó sẽ bảo hiểm cho người gửi tiền nhiều hơn và bảo vệ cho các chủ xe ô tô cho thuê trong trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm phá sản.

Các thay đổi này sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 4 năm sau.
Động thái này được đưa ra sau khi MAS bắt đầu tham vấn cộng đồng về các chính sách mới.

MAS cho biết sẽ tiếp tục với kế hoạch tăng bảo hiểm tiền gửi bằng đồng đô la Singapore theo Đề án bảo hiểm tiền gửi đến 75.000 SGD (55.900 USD) cho mỗi người gửi tiền, tăng so với mức 50.000 SGD hiện tại.
Chương trình tiền gửi đang thuộc sự quản lý của Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Singapore (SDIC).
Đề án sẽ yêu cầu SDIC tăng quy mô của quỹ bảo hiểm tiền gửi từ năm 2020 đến năm 2028.

Myanmar muốn tự do hóa ngành bảo hiểm

(IAN) – Một quan chức đầu tư Myanmar đã gợi ý rằng chính phủ có thể tự do hóa ngành bảo hiểm.
Thant Sin Lwin, Phó Tổng giám đốc tại Tổng cục Đầu tư và Quản trị Công ty, cho biết trong khi chính phủ chưa quyết định, ngành bảo hiểm được xem là có tiềm năng tự do hóa cao.

Ông nói rằng Myanmar muốn bắt kịp với các nước láng giềng về tăng trưởng ngành bảo hiểm và nhiều công ty bảo hiểm đã đến văn phòng của ông để thảo luận về đầu tư và mở rộng dịch vụ và sản phẩm của họ vào nước này.
Cho đến nay, 24 công ty bảo hiểm nước ngoài đã thành lập văn phòng đại diện tại Myanmar, trong khi 12 công ty tư nhân địa phương và doanh nghiệp bảo hiểm Myanma nhà nước hiện đang cung cấp một loạt các sản phẩm bảo hiểm trong nước.

Generali tiết lộ kế hoạch mở rộng tại châu Á, châu Mỹ Latinh

(IAN) – Hãng bảo hiểm Generali vừa công bố kế hoạch mở rộng hơn nữa ở các khu vực châu Á và châu Mỹ La tinh. Đây là một phần trong các nỗ lực của hãng nhằm tăng cường vị thế của mình tại các quốc gia đang triển khai hoạt động kinh doanh.

Trong một cuộc phỏng vấn với một tờ báo Ý, Tổng giám đốc Generali ông Philippe Donnet nói rằng bên cạnh việc mở rộng hoạt động ở châu Á và châu Mỹ Latin, phần lớn tăng trưởng tương lai của hãng sẽ là tự thân.

Tuy nhiên, Donnet nói thêm rằng Generali sẽ đánh giá các cơ hội thâu tóm cho phép đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng. Ông cũng cho biết, Generali có cách tiếp cận kỷ luật và cân nhắc các cơ hội khi nói đến hoạt động thâu tóm.
Hồi tháng Hai, Generali đã thông báo rằng họ đang đánh giá lại trọng tâm của mình tại Philippines để kiểm tra những khoảng trống sinh lợi tiềm tàng trên thị trường nội địa.

Hãng đã từng bị ràng buộc bởi mối quan hệ hợp tác 17 năm với BDO Unibank của Philippines. Sau đó mối quan hệ này đã kết thúc vào năm 2016 khi ngân hàng lớn nhất của đảo quốc mua lại phần vốn góp trong liên doanh.

Hàn Quốc: lợi nhuận ngành BHNT sụt giảm

(IAN) – Số liệu của Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc công bố hôm thứ Tư vừa qua cho biết, thu nhập ròng của các công ty bảo hiểm nhân thọ nước này giảm 21,7% trong quý đầu tiên năm nay.

Cụ thể, khoảng 24 công ty bảo hiểm nhân thọ trong nước đã đạt được lợi nhuận ròng tổng cộng là 1,32 nghìn tỷ Won (1,22 tỷ đô la Mỹ) trong ba tháng đầu năm.

Tổng giá trị tổn thất thuộc phạm vi bảo hiểm tăng 11,1% lên tới 9,7 nghìn tỷ Won. Trong khi đó, doanh thu phí từ các sản phẩm bảo hiểm loại tiết kiệm giảm 2,7 nghìn tỷ Won, đồng thời tiền bồi thường tăng lên 1,9 nghìn tỷ Won trong giai đoạn này.

Về thu nhập đầu tư, lãi suất cao hơn dẫn đến giảm giá trị, khiến cho thu nhập đầu tư giảm 62,3 tỷ Won so với cùng kỳ năm trước.
Trong khi đó, thu nhập khác tăng 25,6%, đạt 1,3 nghìn tỷ Won trong ba tháng đầu năm.

Trung Quốc: án tù 11 năm cho cựu Chủ tịch PICC

(IAN) – Theo thông tin từ các hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc, ông Wang Yincheng, cựu Chủ tịch Tập đoàn Bảo hiểm Nhân dân Trung Quốc (PICC), đã bị tuyên án 11 năm tù vì cáo buộc nhận hối lộ.

Wang trở thành Tổng Giám đốc mới nhất tại nước này bị trừng phạt nặng trong chiến dịch chống tham nhũng cứng rắn của chính phủ.

Ông đã bị kết tội nhận 8,7 triệu Tệ (1,36 triệu đô la Mỹ) hối lộ từ năm 2006 đến năm 2016 để giúp các cá nhân cũng như công ty có hợp đồng dự án, bổ nhiệm nhân viên không xứng đáng và tuyển dụng con cái của họ.

Phiên tòa này được xét xử tại Tòa án Nhân dân huyện Phúc Châu (tỉnh Phúc Kiến).
Tòa án cũng yêu cầu ông Wang phải nộp phạt 1 triệu Tệ và tịch thu những thu nhập, lợi ích bất hợp pháp khác.
Kể từ khi nhậm chức chủ tịch Trung Quốc vào năm 2012, ông Tập Cận Bình đã triển khai một cuộc chiến chống tham nhũng mạnh mẽ trong chính phủ.

Đến nay, hơn một triệu đảng viên đã bị trừng phạt trong chiến dịch này.

Indonesia khẳng định room bảo hiểm đối với nhà đầu tư nước ngoài là 80%

(IAN) – Thông tin mới nhất cho biết, chính phủ Indonesia đã khẳng định tỷ lệ sở hữu tối đa cho các công ty bảo hiểm nước ngoài là 80%.

Theo ông Suahasil Nazara, một quan chức Bộ Tài chính, quy định này sẽ áp dụng cho cả các công ty mới và cũ.
Các công ty bảo hiểm nước ngoài đang kiểm soát hơn 80% vốn điều lệ sẽ vẫn được tiếp tục hoạt động, không bị buộc phải dừng hoạt động như tại nước láng giềng Malaysia.

Ông Suahasil cho biết, Indonesia vẫn cung cấp nhiều cơ hội hơn cho các công ty bảo hiểm để đầu tư, so với các nước láng giềng như Singapore, Thái Lan và Malaysia.

Mức phí bảo hiểm bình quân đầu người ở Indonesia là 105,82 USD, thấp so với các nước láng giềng.
Ông Suahasil bày tỏ sự tự tin rằng quy định kể trên sẽ không làm nản lòng các công ty bảo hiểm nước ngoài, giải thích thêm rằng ngành bảo hiểm ở Indonesia vẫn có tiềm năng lớn.

Philippines: doanh thu phí bảo hiểm Quý I tăng 34%

(IAN) – Theo thống kê sơ bộ dựa trên báo cáo hàng quý do các công ty bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ và các hiệp
hội bảo hiểm tương hỗ tại Philippines, tổng doanh thu phí bảo hiểm của ngành trong Quý I tăng 34,4% lên 76,64 tỷ Peso (1,46 tỷ USD), tăng so với mức 54,04 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Ủy viên bảo hiểm Dennis Funa cho biết ông hy vọng sẽ duy trì đà tăng này, đặc biệt trong bối cảnh tổng phí bảo hiểm đang có khả năng giảm đi do số lượng doanh nghiệp trong ngành giảm.

Đây là kết quả của yêu cầu từ phía Chính phủ, theo đó tăng vốn góp của các công ty bảo hiểm hoạt động tại Philippines. Cụ thể, các công ty bảo hiểm hiện nay muốn tiếp tục hoạt động cần duy trì giá trị tài sản ròng tối thiểu là triệu Peso (105 triệu đô la Mỹ).
Hệ quả là thời gian vừa qua đã có bốn công ty bảo hiểm buộc phải thông báo ngừng hoạt động.

General Electric thoái vốn khỏi lĩnh vực bảo hiểm

(IAN) – Các nguồn tin thân cận cho biết, General Electric đang tìm cách thoái vốn khỏi công ty bảo hiểm trực thuộc.
Hiện, GE đang trong quá trình đàm phán với các ngân hàng đầu tư về khả năng bán lại công ty hiểm thuộc GE Capital – đơn vị hoạt động không hiệu quả và phải gánh nặng chi phí lớn dẫn đến các vụ kiện của cổ đông và cuộc điều tra của các nhà quản lý Hoa Kỳ.

Vào tháng 1, GE đã thông báo phải gánh chịu khoản chi phí 6,2 tỷ đô la Mỹ sau thuế, đồng thời phải dành ra một khoản dự trữ trị giá 15 tỷ đô la Mỹ khác để giúp trang trải các trách nhiệm phát sinh từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm.

Các khoản nợ này phát sinh chủ yếu từ các sản phẩm Chăm sóc y tế dài hạn (LTC). Tương tự như một số nhà bảo hiểm khác, đã không thể ước tính chính xác tuổi thọ bình quân và chi phí phát sinh từ sản phẩm LTC, kéo theo kết quả là phí bảo hiểm thu được đã không thể bù đắp nổi chi phí khổng lồ từ việc chăm sóc sức khỏe và các khoản thanh toán cho người được bảo hiểm khi về già.

BTV (Tổng hợp).