TIÊU ĐIỂM TUẦN 19 NĂM 2017

Mã độc WannaCry làm gia tăng nhu cầu bảo hiểm mạng; Lợi nhuận Quý I của Aon giảm 10%; PTI tiếp tục bảo hiểm vệ tinh Vinasat

19-1I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

Bồi thường cho nạn nhân vụ tai nạn tại huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh

19-2(TBTCO) – Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Bắc Ninh, đại diện PTI đã đến thăm hỏi và tạm ứng một phần số tiền bảo hiểm cho gia đình các nạn nhân.

Đại diện Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu Điện (PTI) cũng cho biết toàn bộ số tiền còn lại sẽ được PTI phối hợp cùng với các bộ phận liên quan thực hiện chi trả trong tuần.

Trước đó, vào 21 giờ 30 tối 14/5, một nhóm học sinh đang trên đường đi ăn sinh nhật bạn về, đến địa phận UBND xã Nhân Hòa, huyện Quế Võ thì bất ngờ bị một xe ô tô 4 chỗ đâm vào. Cú đâm mạnh khiến 3 học sinh tử vong, 4 em học sinh bị thương. Sau khi gây tai nạn, xe ô tô đã bay xuống ruộng lúa.

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, các lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh đã xuống hiện trường để điều tra làm rõ nguyên nhân. Lái xe ô tô đâm 7 người thương vong cũng đã ra đầu thú vào sáng 15/5.

Được biết, các em học sinh bị tai nạn đều đã mua bảo hiểm thân thể học sinh tại PTI với các mức quyền lợi bảo hiểm từ 17 – 20 triệu đồng.

Đại diện của PTI cũng cho biết thêm, chủ chiếc xe gây tai nạn cũng mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc tại PTI. Hiện nay, lãnh đạo PTI Bắc Ninh đang phối hợp chặt chẽ với công an giao thông giám định vụ tai nạn trên. Sau khi có kết luận chính thức của cơ quan điều tra, PTI sẽ chi trả toàn bộ số tiền bồi thường theo đúng quy định của pháp luật cho gia đình các nạn nhân. Theo Nghị định số 22/2016/TT – BTC của Bộ Tài chính, số tiền bảo hiểm thuộc phạm vi trách nhiệm dân sự tối đa là 100 triệu đồng/người/vụ.

Xem thêm: Mua bảo hiểm thai sản, Bảo hiểm thai sản nào tốt 

Công ty may bị cháy ở Cần Thơ được bồi thường 18 triệu USD

19-3(Vnexpress) – Vụ hỏa hoạn 5 ngày tại công ty may gần hai tháng trước được xác định do chập điện và thiệt hại lên đến 18 triệu USD (gần 400 tỷ đồng).

Chiều 16/5, đại tá Trần Ngọc Hạnh – Giám đốc Công an TP Cần Thơ – cho biết, kết quả khám nghiệm của Viện khoa học hình sự cho thấy nguyên nhân vụ cháy tại Công ty Kwong Lung – Meko là do chập điện. “Nguyên nhân này trùng khớp với kết quả điều tra của Công an Cần Thơ”, đại tá Hạnh nói.

Theo đại tá Hạnh, sau vụ cháy, công ty bảo hiểm đã thuê một đơn vị độc lập giám định thiệt hại của công ty may. Tổng thiệt hại được xác định là 18 triệu USD (gần 400 tỷ đồng) và đơn vị bảo hiểm đã đồng ý bồi thường.

Hồi đầu năm, công ty này ký hợp đồng bảo hiểm cháy nổ với công ty bảo hiểm lớn của nước ngoài, phí hơn một tỷ đồng. Tổng số tiền mà đơn vị cung cấp dịch vụ bảo hiểm phải thanh toán cho bên mua là hơn 550 tỷ đồng.

Ông Võ Thanh Hùng – Giám đốc Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ – cho biết, lãnh đạo Công ty Kwong Lung – Meko muốn sớm được tiếp tục đầu tư, khôi phục nhà máy sản xuất lông vũ và may mặc xuất khẩu tại vị trí cũ.

Sáng 23/3, lửa bốc lên từ kho vải tại tầng 5 tòa nhà của công ty may trong Khu công nghiệp Trà Nóc. Hỏa hoạn bùng phát dữ dội và kéo dài buộc TP Cần Thơ huy động thêm lực lượng chữa cháy Quân khu 9 và 6 tỉnh thành khác, trong đó có TP HCM. Sau 5 ngày, đám cháy mới được dập tắt hoàn toàn.

Hỏa hoạn đã làm nhà xưởng, máy móc thiết bị sập đổ, hư hỏng nặng. Còn hàng hóa, nguyên liệu, thành phẩm, phần lớn cũng bị cháy rụi.

Công ty Kwong Lung – Meko của Đài Loan, hoạt động tại Cần Thơ từ năm 1988, chuyên thu mua, chế biến lông vũ, may mặc xuất khẩu. Công ty có hai phân xưởng sản xuất, trên diện tích gần 17.000 m2, với 1.300 lao động.

2. Một vòng doanh nghiệp

PTI tiếp tục bảo hiểm cho vệ tinh Vinasat

19-4(PTI) – Đây là năm thứ 10 liên tục Công ty Viễn Thông Quốc tế – VNPTI tin tưởng, lựa chọn liên danh Bảo hiểm Bưu điện và Bảo việt bảo hiểm cho hoạt động của Vệ tinh Vinasat trên quỹ đạo giai đoạn 2017-2018.

Lễ ký kết Hợp đồng bảo hiểm cho Vệ tinh Vinasat 1 và Vinasat 2 đã được tổ chức ngày 12/5/2017 giữa chủ đầu tư vệ tinh là VNPTI với Liên danh bảo hiểm Tổng công ty CP Bảo hiểm Bưu điện (PTI) và Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt (PTI).

Theo Hợp đồng được ký kết, hai vệ tinh Vinasat-1 và Vinasat-2 tiếp tục được bảo hiểm trong thời gian hoạt động trên quỹ đạo từ 00 giờ 01’ ngày 16/5/2017 đến 00 giờ 01’ ngày 16/5/2018.

Việc bảo hiểm cho hai vệ tinh này được thực hiện theo kỳ tái tục hàng năm – tương ứng với mỗi kỳ bảo hiểm kéo dài là 12 tháng. Các rủi ro được bảo hiểm trong hợp đồng này gồm tổn thất toàn bộ hoặc tổn thất toàn bộ ước tính hoặc tổn thất bộ phận gây ra bởi tổn thất, thiệt hại hoặc hư hỏng vệ tinh xảy ra trong thời hạn bảo hiểm.

AIA Việt Nam và HSBC Việt Nam hợp tác bán bảo hiểm

19-5(ĐTCK) – AIA Việt Nam và HSBC Việt Nam vừa công bố thoả thuận hợp tác phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của AIA Việt Nam thông qua mạng lưới của Ngân hàng HSBC Việt Nam. Đây là một trong những thỏa thuận hợp tác dài hạn mang tính chiến lược tại Việt Nam, nhằm mang lại dịch vụ bảo hiểm, tài chính với nhiều giá trị cộng thêm cho khách hàng Việt.

Theo ông Wayne Besant, Tổng giám đốc AIA Việt Nam “Đây là một sự kết hợp hoàn hảo cho cả AIA Việt Nam và HSBC Việt Nam”.

Các sản phẩm bảo hiểm mà AIA Việt Nam và HSBC Việt Nam hợp tác cung cấp sẽ giúp khách hàng chinh phục những cột mốc quan trọng và vượt qua biến động của cuộc đời, dù đó là việc mua nhà mới, đầu tư cho giáo dục, lập kế hoạch nghỉ hưu, hoặc đối phó với bệnh hiểm nghèo.

Sự hợp tác chiến lược này sẽ cung cấp một gói dịch vụ xuyên suốt về tư vấn tài chính và các giải pháp quản lý tài sản và bảo vệ chuyên biệt, được phát triển dựa trên sự thấu hiểu các nhu cầu và tình hình tài chính của khách hàng.

Nhằm chào mừng sự hợp tác ý nghĩa này, AIA Việt Nam và HSBC Việt Nam triển khai một chương trình khuyến mại hấp dẫn từ ngày 15/5/2017.

Theo đó, khách hàng mua sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của AIA Việt Nam thông qua HSBC Việt Nam sẽ có cơ hội nhận quà tặng là các thiết bị công nghệ cao bao gồm iPhone7, thiết bị theo dõi tập luyện Misfit, đồng hồ Apple Watch và các Phiếu quà tặng có giá trị dành cho khách hàng.

Bảo hiểm Xuân Thành bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc

19-6(Xti) – Sáng ngày 11/05/2017, Tổng công ty Bảo hiểm Xuân Thành long trọng tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc cho Bà Nguyễn Thị Kim Anh tại văn phòng trụ sở chính và trực tuyến tại 18 điểm cầu: Bắc Lạng, Bắc Miền Trung, Đà Nẵng, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hải Phòng, Hồ Chí Minh, Miền Tây, Nam Trung Bộ, Nghệ An, Ninh Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Sài Gòn, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Bình Dương, Quảng Nam..

Thay mặt Hội đồng quản trị Tổng công ty, Bà Nguyễn Thị Vui – Ủy viên Hội đồng quản trị đã chúc mừng bà Nguyễn Thị Kim Anh trong cương vị mới và hy vọng với năng lực cũng như kinh nghiệm nhiều năm công tác trong ngành bảo hiểm, tân Phó Tổng giám đốc sẽ góp sức cùng Ban Lãnh đạo tổng công ty xây dựng Bảo hiểm Xuân Thành ngày càng phát triển.

Đồng thời, Ủy viên Hội đồng quản trị cũng mong muốn tân Phó Tổng giám đốc sau khi được bổ nhiệm sẽ sát cánh cùng tập thể lãnh đạo và cán bộ nhân viên, tạo sự đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, phát huy xứng đáng với sự tin tưởng và kỳ vọng từ Hội đồng quản trị cùng Ban lãnh đạo Tổng công ty Bảo hiểm Xuân Thành.

Phát biểu nhận nhiệm vụ mới, Bà Nguyễn Thị Kim Anh bày tỏ niềm xúc động khi nhận được sự chào đón nồng hậu từ phía Ban Lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ nhân viên Bảo hiểm Xuân Thành. Tân phó tổng giám đốc hứa sẽ cố gắng hết sức mình, toàn tâm toàn ý để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và mong nhận được sự phối hợp, ủng hộ của Hội đồng quản trị, Ban điều hành, cán bộ nhân viên cũng như các đơn vị thành viên, để cùng nhau đưa Bảo hiểm Xuân Thành trở thành doanh nghiệp uy tín, tin cậy và phát triển bền vững.

Bảo hiểm Bảo Việt khai trương Công ty Bảo Việt Phú Mỹ

19-7(ĐTCK) – Sáng ngày 12/5, tại TP.HCM, Bảo hiểm Bảo Việt đã chính thức khai trương Công ty Bảo Việt Phú Mỹ, đưa tổng số đơn vị thành viên lên con số 76.

Trong khuôn khổ lễ khai trương, Công ty Bảo Việt Phú Mỹ cùng Công ty Toyota An Sương và Công ty Toyota Đông Sài Gòn ký hợp đồng hợp tác. Đây là hai công ty nằm trong top 5 đại lý bán xe lớn nhất TP.HCM và top 10 đại lý lớn nhất Việt Nam.

Công ty ký kết hợp đồng nguyên tắc với Công ty cổ phần Vận tải Nhật Việt – công ty sở hữu và quản lý đội tàu gas lớn nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Bảo Việt Phú Mỹ và Công ty cổ phần Xây dựng Hạ tầng CII E &C đã ký kết Hợp đồng nguyên tắc về bảo hiểm máy móc, trang thiết bị công trình, bảo hiểm cầu đường và hạ tầng.

Trong năm 2016, Bảo hiểm Bảo Việt đã có tốc độ tăng trưởng cao với doanh thu phí bảo hiểm gốc đạt 6.565 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 372 tỷ đồng.

Hội thảo bảo hiểm hội đa quốc gia khu vực Châu Á Thái Bình Dương

19-8(TBTCO) – Năm nay Việt Nam được lựa chọn tổ chức Hội thảo bảo hiểm Hội đa quốc gia (Multinational Pooling 2017 Insurope Asia Pacific Workshop) và Bảo hiểm Bảo Việt – thành viên duy nhất của Insurope tại Việt Nam – vinh dự là đơn vị đồng tổ chức hội thảo dành cho các đại diện là các công ty bảo hiểm hàng đầu đến từ khu vực châu Á -Thái Bình Dương.

Hội thảo nhằm đẩy mạnh sự hiểu biết và hợp tác trong mạng lưới bảo hiểm Insurope tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đây là hoạt động thường niên, nhằm tăng cường việc đối thoại hiệu quả giữa Insurope và các nước thành viên trong mạng lưới để cung cấp sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm quyền lợi nhân viên cho các tập đoàn công ty đa quốc gia trên toàn thế giới.

Hội thảo lần này có sự tham gia của 8 trên 13 thành viên là: AXA (Singapore), Allianz (Indonesia), Asahi Mutual (Nhật Bản), FWD (Thái Lan), Manulife (Hồng Kông), Bảo hiểm Bảo Việt (Việt Nam)…

Đây là cơ hội để các thành viên cùng nhìn lại hoạt động của mạng lưới Insurope trong năm 2016, tham gia các buổi đào tạo về kỹ thuật bảo hiểm hội đa quốc gia, các nghiệp vụ mới của bảo hiểm phúc lợi nhân viên và được các chuyên gia của Insurope đưa ra những tư vấn chiến lược kinh doanh hiệu quả phù hợp với khu vực và từng quốc gia.

Bên cạnh đó, các thành viên thuộc mạng lưới Insurope có thêm cơ hội học hỏi các kinh nghiệm thực tế thông qua việc đẩy mạnh trao đổi kinh nghiệm tại thị trường địa phương đồng thời có thêm nhiều cơ hội hợp tác, mở rộng các mối quan hệ cũng như quảng bá hình ảnh, vị thế của mình trên thị trường bảo hiểm quốc tế.

Bảo hiểm Bảo Việt là công ty bảo hiểm duy nhất ở Việt Nam, là 1 trong 13 doanh nghiệp bảo hiểm có uy tín và tiềm lực lớn của châu Á hợp tác với các mạng lưới bảo hiểm đa quốc gia Insurope, một trong những tổ chức có hệ thống mạng lưới rộng nhất và doanh thu thuộc top đầu thế giới, ngay từ năm 2009.

Thông qua Insurope, Bảo hiểm Bảo Việt đã cung cấp cho hàng trăm khách hàng là các công ty đa quốc gia những sản phẩm bảo hiểm và dịch vụ bảo hiểm phúc lợi nhân viên quốc tế mang tính chất toàn cầu với những cam kết quyền lợi và lợi ích lâu dài. Sự hợp tác liên tục giữa Bảo hiểm Bảo Việt và Insurope suốt gần 10 năm qua là minh chứng cho sự tin tưởng của đối tác vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Bảo hiểm Bảo Việt trong suốt chặng đường hơn 50 năm kiên trì đi theo định hướng phát triển bền vững, lấy khách hàng làm trung tâm như kim chỉ nam cho các hoạt động của mình.

3. Bảo hiểm xã hội

Bàn giao chia sẻ dữ liệu hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế

19-9(ĐTCK) – Sáng ngày 15/5, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ Y tế đã ký kết và bàn giao, chia sẻ dữ liệu hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế.

Theo đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện giao dữ liệu về hộ gia đình và danh mục hành chính, danh mục đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thuộc cơ sở dữ liệu hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế do Bảo hiểm xã hội Việt Nam thu thập và xây dựng cho Bộ Y tế để phục vụ công tác chăm sóc, quản lý sức khỏe cho người dân.

Toàn bộ dữ liệu hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế trên phạm vi cả nước với tổng số 92.809.519 bản ghi (mỗi bản ghi tương ứng với một cá nhân người dân).

Theo biên bản bàn giao, Bộ Y tế có trách nhiệm quản lý, sử dụng cơ sở dữ liệu nêu trên đúng mục đích, đảm bảo an toàn và tính toàn vẹn thông tin của cơ sở dữ liệu.

Đồng thời, có các biện pháp để thực hiện bảo mật thông tin theo quy định của pháp luật, thực hiện quy định về quyền bí mật gia đình theo quy định tại Điều 38 Bộ luật Dân sự.

Việc cập nhật, bổ sung vào cơ sở dữ liệu sẽ được hai bên tiếp tục trao đổi các giải pháp kỹ thuật để thực hiện việc đồng bộ tự động và hai chiều.

Ông Phạm Lương Sơn, Phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, ngành bảo hiểm xã hội đã tiến hành xây dựng cơ sở dữ liệu này trong 2 năm và đến thời điểm này cơ bản đã hoàn thành việc kê khai, thu thập dữ liệu từ hơn 24 triệu hộ dân trong cả nước.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang tiếp tục cập nhật, chỉnh sửa thông tin để đảm bảo có được một cơ sở dữ liệu đầy đủ, tin cậy nhất để phục vụ cho việc thực hiện chính sách an sinh xã hội nói chung, trong đó có thực hiện chế độ bảo hiểm y tế.

4. Tin đào tạo

Khai giảng khóa đào tạo giám định và bồi thường bảo hiểm xe cơ giới

19-10(IRT) – Ngày 16/5/2017, tại TP.Hồ Chí Minh, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo bảo hiểm đã khai giảng khóa đào tạo giám định và bồi thường bảo hiểm xe cơ giới cho các học viên đến từ các doanh nghiệp bảo hiểm trên thị trường.

Với thời lượng 04 ngày (từ ngày 16-19/5/2017), khóa đào tạo cung cấp cho học viên các kiến thức chuyên sâu về công tác khai thác, giám định, bồi thường bảo hiểm xe cơ giới, các vấn đề pháp luật quy định liên quan đến nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới và thống nhất một số vấn đề hiện đang được giải quyết hay hiểu theo hướng khác nhau tại các doanh nghiệp bảo hiểm. Bên cạnh đó, khóa học cũng hướng dẫn học viên thực hành giải quyết các tình huống thường gặp khi khai thác, giám định, bồi thường trong lĩnh vực bảo hiểm xe cơ giới nhằm đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và hạn chế trục lợi bảo hiểm.

5. Tin quốc tế

AIG bổ nhiệm tân Tổng Giám đốc Singapore

19-11(IAN) – AIG vừa bổ nhiệm bà Claudia Salem làm Tổng Giám đốc AIG Singapore kiêm Giám đốc hoạt động quốc gia khu vực Đông Nam Á. Việc bổ nhiệm này nhằm thay thế ông Matt Harris, người đã rời khỏi AIG để theo đuổi cơ hội công việc khác.

Tại cương vị này, bà Salem sẽ phụ trách các thị trường Đông Nam Á bao gồm Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Việt nam, Philippines và đảo Guam. Bà báo cáo lên ông Gaurav Garg, Tổng Giám đốc Bảo hiểm cá nhân.

Bà Salem gia nhập AIG từ năm 2003.

Trước khi được bổ nhiệm, bà từng nắm giữ một số vị trí giám đốc toàn cầu tại AIG. Gần đây nhất là Giám đốc toàn cầu về các dịch vụ chia sẻ, làm việc tại Kuala Lumpur.

Trong một tuyên bố mới đây, ông Guarav nhận định, kinh nghiệm quản lý quý báu của bà Salem có ý nghĩa rất quan trọng trong việc duy trì vị thế của AIG trong khu vực.

Tân Tổng Giám đốc AIG không ủng hộ chia tách công ty

19-12(IAN) – Tại cương vị tân Tổng Giám đốc Tập đoàn AIG, ông Brian Duperreault khẳng định rằng chia tách công ty không phải là mục tiêu trong chương trình hành động của mình như đề nghị của một số nhà hoạt động. Thay vào đó, ông cho biết sẽ tập trung vào mục tiêu tăng trưởng.

Trong ngày đối thoại giữa nhà đầu tư và khách hàng của AIG, ông Dupperreault mô tả cấu trúc đa nghiệp vụ của hãng sẽ đem lại lợi ích cho các bên.

Ông cũng cho biết, thời gian tới sẽ đầu tư thêm vốn nhằm phù hợp với mục tiêu mở rộng quy mô kinh doanh của công ty và xây dựng giá trị cổ đông trong dài hạn.

Ông Dupperreault là Tổng Giám đốc thứ 7 của AIG kể từ năm 2005, kế nhiệm vị trí của ông Peter Hancock – người vừa rời công ty hồi tháng 3 do không nhận được sự ủng hộ từ các nhà đầu tư, trong đó có nhà hoạt động Carl Icahn.

Ông Icahn mua cổ phần của AIG từ năm 2015 và đã đưa ra đề nghị công ty chia tách thành 3 công ty nhỏ hơn, gồm 1 công ty chuyên kinh doanh bảo hiểm P&C, 1 công ty chuyên về bảo hiểm nhân thọ và công ty còn lại kinh doanh bảo hiểm vay mua nhà thế chấp.

Lợi nhuận Quý I của Aon giảm 10%

19-13(INN) – Lợi nhuận Quý I của Aon giảm 10% xuống còn 291 triệu USD, chủ yếu do tác động của khoản mục chi phí tái cấu trúc. Dẫu vậy, Aon cho rằng họ đã có bước khởi đầu rất tốt cho năm 2017 vì doanh thu từ hoạt động kinh doanh liên tục đang tăng lên.

Theo Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Aon, ông Greg Case, tốc độ tăng doanh thu hữu cơ 4% là cao nhất trong Quý I kể từ năm 2012. Trong khi đó, thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) từ hoạt động kinh doanh liên tục tăng tới 20%, chủ yếu nhờ việc quản trị hoạt động và quản trị tài chính hiệu quả.

Doanh thu từ khối môi giới giải pháp rủi ro thương mại – khối kinh doanh lớn nhất của Aon – tăng 2%, đạt 984 triệu USD. Những tăng trưởng từ các thị trường Hoa Kỳ, châu Âu, Trung Đông, châu Phi và châu Á-Thái Bình Dương phải bù đắp cho sụt giảm doanh thu thị trường Mỹ La tinh.

Doanh thu tái bảo hiểm cũng đạt mức tăng 2%, thể hiện ở tất cả các dòng sản phẩm, bao gồm tái bảo hiểm theo tỷ lệ, tái bảo hiểm cố định và thị trường vốn. Tuy nhiên, cũng bị tác động giảm một phần từ những tác động bất lợi của thị trường toàn cầu.

Các nghiệp vụ kinh doanh khác của Aon còn có bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm sức khỏe và dịch vụ dữ liệu và phân tích.

Tổng chi phí hoạt động Quý I tăng 10%, lên 2 tỷ USD, chủ yếu do các khoản chi phí tái cấu trúc và chi phí M&A.

Năm 2016, Aon đã đồng ý bán khối kinh doanh Quản trị nhân sự và quyền lợi người lao động cho Tập đoàn đầu tư Blackstone.

GIC Re lựa chọn 5 ngân hàng để phát hành IPO

19-14(IAN) – Công ty tái bảo hiểm quốc doanh của Ấn Độ GIC Re vừa lựa chọn 5 ngân hàng cho mục tiêu IPO của mình, bao gồm HSBC, Citi, Deutsche Bank, Kotak và Axis.

Theo ông Alice Vaidyan, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc GIC Re, Citi sẽ là ngân hàng chủ chốt trong đợt phát hành, đồng thời đợt IPO sẽ kéo dài từ 6 đến 8 tháng.

Về phần mình, GIC Re đang chờ ý kiến từ phía chính phủ về số cổ phần được chào bán trong đợt này.

Hiện nay, chính phủ Ấn Độ đang sở hữu 100% vốn của hãng, với tổng trị giá 450 tỷ Rupi (7 tỷ USD). Dự kiến, tỷ lệ này sẽ được giảm xuống 75% sau 3 năm.

Philippines tăng hạn mức đầu tư của các công ty bảo hiểm chi phí mai táng

19-15(IAN) – Ủy ban Bảo hiểm Philippines vừa nâng trần hạn mức các quỹ đầu tư của các công ty bảo hiểm chi phí mai táng.

Theo ông Dennis Funa, thành viên Ủy ban Bảo hiểm, hạn mức đầu tư được tăng lên 2% so với Luật Chi phí mai táng.

Cụ thể, hạn mức đầu tư tăng từ 15% lên 17% đối với các giấy tờ có giá dài hạn trên tổng giá trị quỹ tín thác, tăng từ 5% lên 7% đối với các khoản vay trực tiếp, tăng từ 30% lên 32% đối với cổ phiếu và từ 10% lên 12% đối với bất động sản.

Động thái này nhằm giải quyết tình trạng dư thừa vốn của các công ty bảo hiểm chi phí mai táng.

Theo số liệu của Ủy ban Bảo hiểm Philippines, tại thời điểm cuối năm 2016, tổng giá trị tài sản của các công ty bảo hiểm trong lĩnh vực này đạt 120 tỷ Peso (2,4 tỷ USD). Trong số đó chỉ có 10 tỷ Peso dùng cho hoạt động đầu tư.

Ông Funa cũng cho biết, việc Ủy ban Bảo hiểm quyết định tăng hạn mức đầu tư là nhằm ứng phó với tình trạng giảm sút tỷ suất lợi nhuận đầu tư trong thời gian qua.

M&A bảo hiểm năm 2016 giảm về quy mô

19-16(IAN) – Báo cáo mới đây của công ty quản lý đầu tư Conning cho biết, hoạt động thâu tóm và sáp nhập (M&A) liên quan đến ngành bảo hiểm toàn cầu trong năm 2016 có dấu hiệu suy giảm trên tất cả các lĩnh vực.

Trong năm 2016, Conning giám sát tới 165 giao dịch M&A về bảo hiểm trên toàn cầu với tổng giá trị 33 tỷ USD.

Theo ông Alan Dobbins, Giám đốc Nghiên cứu Bảo hiểm tại Conning, giá trị giao dịch năm 2016 thấp hơn khá nhiều so với năm 2015.

Ông giải thích điều này xuất phát từ việc nhiều công ty bảo hiểm tập trung vào phát triển nội bộ đơn vị mình. Trong khi khối bảo hiểm tài sản và thiệt hại (P&C) ghi nhận sự tăng trưởng mạnh các hoạt động M&A nhằm thực hiện chiến lược phòng vệ trước các đối thủ cạnh tranh thì M&A ngành bảo hiểm nhân thọ lại sụt giảm mạnh với giá trị giao dịch chỉ đạt 1/4 so với năm 2015.

Bản báo cáo lưu ý rằng các nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục theo đuổi mục tiêu xây dựng các thương hiệu đánh giá rủi ro toàn cầu.

Châu Á: thị trường bảo hiểm chuyên ngành còn nhiều cơ hội phát triển

19-17(IAN) – Mặc dù thị trường bảo hiểm chuyên ngành giúp doanh nghiệp bảo hiểm giảm được nhiều gánh nặng rủi ro, song điều này chưa đủ để thúc đẩy sự phát triển của thị trường đặc thù này, ít nhất là tại châu Á.

Theo ông Danial Mah Abdullah, Tổng Giám đốc công ty bảo hiểm Labuan IBFC, mức độ thâm nhập của thị trường bảo hiểm chuyên ngành trong khu vực vẫn ở mức thấp và cơ hội phát triển còn rất nhiều.

Theo báo cáo “Kinh doanh Bảo hiểm” năm 2016, số công ty bảo hiểm chuyên ngành tại châu Á mới chỉ chiếm 2,3% trên tổng số 6.939 công ty bảo hiểm loại này trên toàn thế giới.

Ông Danial nhận định, thị trường bảo hiểm chuyên ngành châu Á dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ trung bình và đang có thêm các doanh nghiệp tại châu lục này bắt đầu đánh giá cao việc tham gia bảo hiểm với các hãng bảo hiểm chuyên ngành.

Mã độc WannaCry làm gia tăng nhu cầu bảo hiểm mạng

19-18(IAN) – Các doanh nghiệp và chính phủ hiện đang tìm kiếm giải pháp bảo hiểm mạng máy tính sau sự kiện mã độc WannaCry tấn công 150 nước hồi tuần trước.

Theo ông Rick Welsh, Tổng Giám đốc công ty phân tích dữ liệu bảo hiểm Sciemus, mặc dù tổn thất do vụ tấn công gây ra không quá lớn như dự kiến ban đầu, song vụ việc này đã tạo ra một bước ngoặt cho thị trường bảo hiểm mạng máy tính.

Các hãng bảo hiểm đã bắt đầu đánh giá thiệt hại do vụ tấn công gây ra đối với hơn 200.000 máy tính trên toàn cầu. Và cho dù tổng giá trị thiệt hại không được tiết lộ thì điều này cũng là tác nhân khiến nhu cầu bảo hiểm mạng tăng mạnh.

Theo Allianz, tổng doanh thu phí bảo hiểm mạng máy tính toàn cầu hàng năm chỉ đạt khoảng 3 đến 4 tỷ USD. Song con số này sẽ tăng lên 20 tỷ USD vào năm 2025.

Hãng JLT cũng chỉ ra rằng nhu cầu bảo hiểm mạng đang tăng và vụ tấn công này cũng sẽ thúc đẩy lĩnh vực bảo hiểm này gia tăng hơn nữa.

BTV (tổng hợp).