TIÊU ĐIỂM TUẦN 14 NĂM 2018

Giao dịch M&A về Insurtech tăng mạnh; Prudential tăng đầu tư vào Trung Quốc; Sun Life tuyển hàng ngàn nhân sự

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

Cháy lớn tại quán bia nổi tiếng ở Hải Phòng

(TNO) – Chiều ngày 13/4, quán 5iver Beer Club (số 5, lô 22 Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng), một quán bia nổi tiếng ở Hải Phòng, đã xảy ra cháy lớn.
Vụ cháy xảy ra vào khoảng 17 giờ, khi một số công nhân đang tiến hành làm trần bên trong quán. Thông tin ban đầu cho biết, trong quá trình hàn xì, lửa đã bén vào các vật liệu dễ cháy, dẫn đến vụ hỏa hoạn.

Nhận được tin báo cháy, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hải Phòng đã điều 3 xe cứu hỏa cùng hàng chục chiến sĩ đến hiện trường lúc 17 giờ 10 phút. Lúc này, ngọn lửa đã cháy khá lớn, khói đen bốc cao, phủ kín toàn bộ quán bar rộng gần 1.000 m2 này.

Lực lượng phòng cháy chữa cháy đã khống chế được ngọn lửa lúc khoảng 18 giờ. Vụ cháy may mắn không gây thiệt hại về người nhưng bàn ghế và nhiều tài sản của quán đã bị thiêu rụi.

Xem thêm: Bảo hiểm thai sản LibertyBảo hiểm thai sản nào tốtbảo hiểm sức khỏe cho trẻ em

Vụ cháy xảy ra ngay mặt đường Lê Hồng Phong, đúng giờ tan tầm, lại thêm nhiều người hiếu kỳ dừng xe đứng xem nên cảnh sát giao thông phải phân luồng, điều tiết giao thông.
Được biết, 5iver Beer Club là một quán bar bán bia cao cấp khá nổi tiếng ở Hải Phòng.

Quán đã hoạt động được khoảng 2 năm. Từ ngày 28/3, quán này tạm dừng hoạt động để nâng cấp.

2. Một vòng doanh nghiệp

Prudential được vinh danh công ty bảo hiểm nhân thọ hàng đầu Việt Nam

(TBTCO) – Ngày 14/4/2018, Prudential được vinh danh là công ty bảo hiểm nhân thọ hàng đầu Việt Nam và là doanh nghiệp bảo hiểm duy nhất được bình chọn vào nhóm 10 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hàng đầu Việt Nam tại lễ trao giải Rồng Vàng.

Đây là lần thứ 15 Prudential nhận giải thưởng uy tín do Thời báo Kinh Tế Việt Nam tổ chức, dành cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam.

Danh hiệu công ty bảo hiểm nhân thọ hàng đầu Việt Nam và việc là doanh nghiệp bảo hiểm duy nhất được bình chọn vào nhóm 10 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hàng đầu Việt Nam đã khẳng định vị thế dẫn đầu của Prudential trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ và những đóng góp tích cực của công ty cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội đất nước.

Vị thế dẫn đầu được minh chứng qua kết quả kinh doanh vượt trội, chất lượng sản phẩm, dịch vụ ưu việt, các hoạt động hỗ trợ cộng đồng nổi bật …., là các tiêu chí đánh giá quan trọng của giải thưởng Rồng Vàng. Các thành tích này cũng ghi nhận những sáng kiến mới của Prudential trong năm 2017 nhằm thay đổi cách tư vấn và phân phối bảo hiểm, giúp nâng cao gắn kết với khách hàng, đặc biệt là khách hàng thành thị.

Trong năm qua, Prudential đã ra mắt hàng loạt các chương trình lần đầu tiên được giới thiệu tại thị trường Việt Nam, như PRUbot – ứng dụng trí tuệ nhân tạo tự động trả lời và xử lý những tình huống được lập trình trước, đồng thời không ngừng tự học trong quá trình tương tác với khách hàng; MatchBook – ứng dụng di động giúp khách hàng tiềm năng chủ động lựa chọn gặp gỡ chuyên viên tài chính; Pop-up Store – mô hình cửa hàng di động luân phiên xuất hiện tại các trung tâm thương mại; myDNA – chương trình quản lý, cải thiện sức khỏe dựa trên mã gene di truyền cá nhân với dịch vụ xét nghiệm gene dinh dưỡng.

Chia sẻ về giải thưởng Rồng Vàng vừa nhận được, ông Steve Clark, Tổng giám đốc Prudential Việt Nam cho biết: “Đây cũng là sự ghi nhận đối với những đóng góp tích cực của Prudential cho sự phát triển kinh tế- xã hội của Việt Nam, khích lệ sự đóng góp, cống hiến của các thành viên vào hoạt động kinh doanh chung của công ty. Với chiến lược “Lấy khách hàng làm trọng tâm”, Prudential sẽ không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày một cao của khách hàng”.

Chubb Life Việt Nam khai trương văn phòng thứ hai tại Hà Nội

(ĐTCK) – Chubb Life Việt Nam vừa chính thức khai trương phòng giao dịch mới tại tầng 18, Tòa nhà TNR Tower, số 54A Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội.

Đây là văn phòng thứ hai của Chubb Life tại Hà Nội, phòng giao dịch mới được thiết kế theo phong cách hiện đại, thể hiện qua 9 màu sắc đặc trưng đại diện cho Tập đoàn Chubb.
Bên cạnh đó, Chubb Life Việt Nam cũng chú trọng đầu tư trang thiết bị hiện đại cho phòng họp, phòng huấn luyện – đào tạo, nhằm tạo điều kiện tốt nhất để nhân viên và đội ngũ kinh doanh làm việc, và phục vụ khách hàng.

Hiện Chubb Life Việt Nam đang sở hữu 73 văn phòng trên cả nước, với đội ngũ hơn 29.000 Quản lý và Đại diện Kinh doanh. Theo ông Lâm Hải Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Chubb Life Việt Nam, với sự đầu tư mạnh mẽ của công ty, chúng tôi tin rằng văn phòng mới tại Hà Nội sẽ đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng về những giải pháp bảo vệ tài chính hiệu quả, hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng tại địa phương và đóng góp tích cực vào kết quả kinh doanh của công ty.

Sun Life Việt Nam lên kế hoạch tuyển dụng thêm hàng ngàn nhân sự

(ĐTCK) – Dự kiến, trong năm 2018, Sun Life Việt Nam sẽ tuyển dụng hàng ngàn nhân sự với nhiều vị trí khác nhau ở nhiều kênh phân phối đa dạng.

Tin từ Sun Life Việt Nam cho biết, sau hơn 1 năm chính thức hoạt động với thương hiệu Sun Life Việt Nam, Công ty đã không ngừng mở rộng mạng lưới hoạt động kinh doanh trên toàn quốc, phát triển đội ngũ Tư vấn Tài chính theo mô hình MRA (Most Respected Advisors – Tư vấn Tài chính được tôn trọng nhất).

Dự kiến, trong năm 2018, Sun Life Việt Nam sẽ tuyển dụng hàng ngàn nhân sự với nhiều vị trí khác nhau ở nhiều kênh phân phối đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty.

Trong Chương trình “10 năm Ngày hội việc làm phụ nữ – Tự hào thương hiệu Việt” do Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM đang tổ chức từ ngày 12-18/4/2018 tại Công viên Lê Văn Tám, Sun Life Việt Nam cũng bố trí gian hàng giới thiệu về Tập đoàn Tài chính Sun Life Financial và mang đến nhiều cơ hội việc làm thú vị, hấp dẫn cho những người muốn dấn thân phát triển trong ngành bảo hiểm nhân thọ.

Đặc biệt, đối với những người yêu thích nghề tư vấn bảo hiểm, Sun Life Việt Nam luôn tạo cơ hội và môi trường tốt nhất để ứng viên phát triển năng lực và tạo dựng sự nghiệp vững chắc cho bản thân.

Được biết, đầu tháng 4/2018, Sun Life Việt Nam đã tăng vốn điều lệ lên 1.870 tỷ đồng, nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư mở rộng quy mô hoạt động và cam kết hoạt động lâu dài tại Việt Nam.

BIC tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018

(BIC) – Ngày 10/04/2018, tại Hà Nội, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018.

Báo cáo trước Đại hội về kết quả hoạt động của BIC năm 2017, Ông Trần Hoài An, Tổng Giám đốc BIC, cho biết, tổng doanh thu phí bảo hiểm hợp nhất của BIC năm qua đạt 1.972 tỷ đồng, tăng trưởng 9,9% so với năm 2016, trong đó, doanh thu phí bảo hiểm riêng Công ty mẹ đạt 1.810 tỷ đồng, tăng trưởng 6,4% so với năm ngoái, hoàn thành 95,3% kế hoạch năm được Đại hội đồng cổ đông giao phó. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất của BIC năm 2017 đạt 186 tỷ đồng, tăng trưởng 12,6% so với năm 2016, hoàn thành 100% kế hoạch năm. Đặc biệt, lợi nhuận trước thuế riêng Công ty mẹ đạt 213 tỷ đồng, tăng trưởng 54,3% so với năm ngoái thông qua việc nhận cổ tức từ Công ty liên doanh bảo hiểm Lào – Việt (LVI) chuyển về.

Theo ông An, tổng doanh thu phí bảo hiểm riêng Công ty mẹ năm 2017 tăng trưởng không đạt như kỳ vọng là kết quả từ việc BIC tiếp tục kiên trì mục tiêu hiệu quả thông qua những chính sách quản lý rủi ro chặt chẽ, lựa chọn các dịch vụ có mức độ rủi ro phù hợp, đặc biệt là kiểm soát các nghiệp vụ như bảo hiểm sức khỏe con người, bảo hiểm xe cơ giới mặc dù trên thị trường đang cạnh tranh khốc liệt.

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, năm 2017, BIC cũng đạt được nhiều kết quả đáng chú ý ở các mặt hoạt động khác như: được A.M. Best duy trì định hạng năng lực tài chính B+ (Tốt), năng lực tổ chức phát hành bbb-; lần thứ 2 liên tiếp đứng trong Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín nhất Việt Nam; lần thứ 4 liên tiếp được công nhận là 1 trong 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam; lần thứ 7 được bình chọn là 1 trong 100 thương hiệu mạnh nhất Việt Nam…

Tại Đại hội, BIC cũng đã báo cáo và xin ý kiến cổ đông về việc kiện toàn bộ máy Ban Kiểm soát BIC đảm bảo tuân thủ các quy định của Pháp luật thông qua việc: miễn nhiệm vị trí Trưởng Ban Kiểm soát BIC đối với Ông Cao Cự Trí; bầu bổ sung Bà Lại Ngân Giang, nguyên Kế toán trưởng BIC, tham gia Ban Kiểm soát BIC và ứng cử vị trí Trưởng Ban Kiểm soát làm việc chuyên trách tại BIC. Qua bầu cử, bà Lại Ngân Giang đã trúng cử vào Ban Kiểm soát BIC với 100.952.982 cổ phần đồng ý, chiếm tỷ lệ 99,99% tổng số cổ phần của các cổ đông tham dự đại hội.

Các nội dung, tờ trình khác tại Đại hội cũng được các cổ đông thảo luận và thông qua với tỷ lệ nhất trí cao. Đoàn Chủ tịch đã ghi nhận các ý kiến của các cổ đông và trả lời thấu đáo trên tinh thần cầu thị và minh bạch đối với các vấn đề mà cổ đông có ý kiến.

Đối với kế hoạch năm 2018, BIC đặt mục tiêu tổng doanh thu phí bảo hiểm Công ty mẹ năm 2018 đạt 2.040 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 190 tỷ đồng. Theo Ông Trần Lục Lang, Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIC, năm 2018, BIC sẽ tiếp tục tập trung tăng trưởng hiệu quả, an toàn, bền vững, gia tăng thị phần và vị thế trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam. Để đạt được các mục tiêu năm 2018, BIC sẽ tập trung vào các giải pháp, bao gồm: hoàn thiện mô hình tổ chức, cải cái quy trình nghiệp vụ, nâng cao chất lượng dịch vụ trước, trong và sau bán hàng; phát triển mạng lưới theo hướng hiệu quả, nâng cao chất lượng hoạt động của các công ty thành viên, đẩy mạnh hoạt động bán chéo sản phẩm qua hệ thống ngân hàng, đẩy mạnh đầu tư, nâng cao hiệu quả khai thác tại thị trường Lào và Campuchia; tiếp tục triển khai dự án hỗ trợ kỹ thuật của nhà đầu tư chiến lược FairFax; đầu tư hệ thống công nghệ thông tin, đáp ứng các nhu cầu quản lý và vận hành của BIC trong giai đoạn tối thiểu 10 năm tới.

PTI tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018

(PTI) – Sáng 12/4/2018, Tổng công ty CP Bảo hiểm Bưu điện (PTI) đã tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 tại Hà Nội.

Năm 2017, tổng doanh thu bảo hiểm của PTI đạt 3.466 tỷ đồng, hoàn thành 97% kế hoạch kinh doanh, tăng trưởng 3,5% so với năm 2016. Trong đó, doanh thu bảo hiểm gốc đạt 3.206 tỷ đồng và doanh thu nhận tái bảo hiểm đạt 146 tỷ đồng. Doanh thu từ nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới đạt 1.736 tỷ đồng, chiếm khoảng 54% tổng doanh thu PTI – mức tỉ trọng cao nhất trong 4 nghiệp vụ. PTI tiếp tục giữ vững vị trí thứ 4 về tổng thị phần doanh thu bảo hiểm gốc và số 2 về nghiệp vụ xe cơ giới. Lợi nhuận năm 2017 cũng tăng mạnh, đạt 180 tỷ đồng, hoàn thành 124% so với kế hoạch.

Năm 2017, PTI tập trung hoàn thiện chất lượng bồi thường, nâng cao hiệu quả kinh doanh theo định hướng của HĐQT. PTI đã từng bước chuyển dịch thành công cơ cấu doanh thu các nghiệp vụ, giảm dần tỉ trọng doanh thu của nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới, tăng tỉ trọng các nghiệp vụ khác có hiệu quả hơn như con người, tài sản kỹ thuật.

PTI cũng đầu tư công nghệ thông tin trong quản lý và điều hành hoạt động kinh doanh, đặc biệt trong công tác giám định bồi thường. Việc này không chỉ gia tăng sự hài lòng cho khách hàng mà còn giúp PTI tối ưu được các khoản chi phí quản lý. Nhờ những ứng dụng này mà chi phí cho các hoạt động kinh doanh bảo hiểm của PTI trong năm 2017 giảm 4% so với kế hoạch đầu năm.

Năm 2018, PTI đặt mục tiêu tổng doanh thu đạt 3683 tỷ đồng, trong đó, doanh thu từ kinh doanh bảo hiểm gốc đạt: 3530 tỷ đồng, tăng trưởng 9.9% so với năm 2017. PTI cũng sẽ tiếp tục đầu tư vào công nghệ thông tin, đem lại chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Cũng trong năm nay, PTI sẽ thực hiện một số giải pháp gồm: Đẩy mạnh khai thác trên các kênh bán hàng hiện có, đặc biệt là các kênh phân phối mà PTI đang có thể mạnh như: Banca, Vnpost, showroom, kênh bán hàng trực tuyến, môi giới…

Cùng với đó, PTI sẽ hợp tác với các đối tác nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm bảo hiểm trên môi trường thương mại điện tử bằng việc bắt tay với các sàn thương mại lớn, các công ty viễn thông uy tín; Tìm cơ hội hợp tác với một công ty bảo hiểm nhân thọ; Đẩy mạnh phát triển thương hiệu, truyền thông sự kiện, truyền thông nội bộ, chương trình hỗ trợ, xúc tiến bán hàng; Áp dụng công nghệ quản lý hiện đại trong toàn bộ các mảng hoạt động kinh doanh chính của Tổng công ty.

Đặc biệt, năm 2018 sẽ đánh dấu 20 năm thành lập PTI, vì vậy, PTI sẽ đầu tư triển khai đẩy mạnh các hoạt động trên các lĩnh vực kinh doanh, các chương trình chăm sóc khách hàng và cán bộ nhân viên.Sau hơn 19 năm hoạt động và phát triển, đến nay, PTI đã tạo dựng được chỗ đứng vững chắc trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam, khẳng định uy tín với khách hàng nhờ định hướng kinh doanh đúng đắn và trên 100 sản phẩm bảo hiểm chất lượng cao, có mức phí cạnh tranh so với các doanh nghiệp cùng ngành.

Cũng trong sáng 12/4, Đại hội đã thông qua việc bầu bổ sung thêm ông Park Suk Gou vào danh sách HĐQT, nâng tổng số thành viên của HĐQT lên 8 thành viên. Ông Park Suk Gou sinh năm 1962, Quốc tịch Hàn Quốc .

Khuyến mại khi mua bảo hiểm trên website PVI ONLINE

(PVI) – Từ ngày 02/4/2018, Hội viên Bông sen vàng của Vietnam Airlines khi mua Bảo hiểm trên website www.pvionline.com.vn sẽ nhận thêm dặm thưởng vào tài khoản Bông sen vàng của mình để đổi các chuyến bay cho gia đình, bạn bè.

Với giao diện mới, PVI ONLINE – website bán hàng trực tuyến của Bảo hiểm PVI không chỉ gây ấn tượng bởi thao tác dễ nhìn, cách thức mua sản phẩm tiện lợi, nhanh chóng mà còn gửi tới khách hàng nhiều ưu đãi, trong đó có ưu đãi thêm dặm thưởng vào tài khoản Bông sen vàng cho Hội viên Bông sen vàng của Vietnam Airlines.

Cách thức nhận dặm thưởng rất đơn giản: khi hoàn tất các bước mua Bảo hiểm trên Website: www.pvionline.com.vncủa Bảo hiểm PVI, Hội viên Bông sen vàng nhập số thẻ của mình và dặm thưởng sẽ tự động chuyển vào tài khoản ngay khi đơn Bảo hiểm được thanh toán.

Như vậy với hình thức thanh toán trực tuyến trên website, Hội viên Bông sen vàng đã có thể sử dụng luôn dặm thưởng để đổi các chuyến bay.

Bên cạnh ưu đãi cộng dặm thưởng cho Hội viên Bông sen vàng, trong thời gian này, PVI ONLINE áp dụng ưu đãi phí cho tất cả các khách hàng: Giảm 30% cho bảo hiểm tai nạn cá nhân; 40% cho Bảo hiểm vật chất xe ô tô; 40% cho Bảo hiểm du lịch; 30% cho Bảo hiểm Nhà tư nhân và 35% cho Bảo hiểm tự nguyện Xe Ôtô

Đặc biệt, PVI ONLINE là website đầu tiên cấp Giấy chứng nhận điện tử ngay lập tức cho khách hàng sau khi thanh toán thành công. Với ưu thế này, đây là website Bảo hiểm đầu tiên của Việt Nam thực sự hoạt động 24/7, tạo điều kiện để khách hàng có thể mua bảo hiểm mọi lúc và mọi nơi.

Khách hàng tái tục Bảo hiểm Vật chất xe ô tô tại Bảo hiểm PVI chỉ cần nhập một số thông tin đơn giản trên website là sẽ nhận được Giấy chứng nhận điện tử qua email. Hình thức tái tục đơn giản, thuận tiện này tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức cho khách hàng, giúp khách hàng chủ động tự tái tục ngay cả trên những chuyến hành trình xa. Đây là ưu điểm vượt trội của www.pvionline.com.vn so với hình thức tái tục Bảo hiểm Vật chất xe thông thường trên thị trường: khách hàng phải liên hệ với nhân viên, đại lý bảo hiểm và trải qua công đoạn đánh giá xe trực tiếp trước khi nhận được Giấy chứng nhận tái tục.

Bảo hiểm PVI đồng hành cùng OPPO trao sự an tâm cho khách hàng

(PVI) – Từ ngày 13/04 đến ngày 24/04/2018, các khách hàng đặt mua điện thoại di động OPPO F7 (CPH1819) & OPPO F7-128GB (CPH1821) tại các cửa hàng được OPPO ủy nhiệm sẽ được tặng “Gói bảo hiểm rơi vỡ màn hình” của Bảo hiểm PVI có thời hạn là 1 năm (365 ngày).

Quyền lợi: Được thay thế trọn bộ màn hình bị hư hỏng tại các Trung Tâm Bảo Hành của OPPO trên toàn quốc

Giới hạn địa lý: Chỉ bảo hành cho máy được bán và bị vỡ màn hình không lường trước được xảy ra trong lãnh thổ Việt Nam.

Phạm vi bảo hiểm: Các hư hỏng vỡ màn hình do tai nạn bất ngờ tại Việt Nam (ví dụ như đánh rơi hay bị đè vỡ do ngoại lực), bao gồm nhưng không giới hạn đối với những rủi ro sau: Sơ suất đánh rơi điện thoại xuống đất vỡ màn hình điện thoại; Sơ suất làm điện thoại bị va đập vào vật cứng vỡ màn hình điện thoại; Bị tông, đụng làm rơi điện thoại vỡ màn hình điện thoại.

3. Quản lý thị trường bảo hiểm

Mới chỉ hơn một nửa cơ sở mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

(TBTCO) – Ngày 13/4 tại Hà Nội, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (QLBH) Bộ Tài chính phối hợp với Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ, Bộ Công an tổ chức hội nghị phổ biến nội dung Nghị định số 23/2018/NĐ-CP (NĐ 23) ngày 23/2/2018 của Chính phủ quy định về bảo hiểm (BH) cháy, nổ bắt buộc.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ nhấn mạnh, thời gian gần đây tình hình cháy nổ diễn biến hết sức phức tạp. Trong số 77.892 cơ sở thuộc diện phải mua BHCNBB theo quy định, mới chỉ có 43.693 cơ sở đã mua BHCNBB chiếm tỷ lệ 56%; 44% cơ sở còn lại chưa mua BHCNBB. Việc ban hành NĐ 23 sẽ tạo khuôn khổ pháp lý đồng bộ, minh bạch, thống nhất trong việc triển khai BHCNBB, đồng thời nâng cao nhận thức về việc tham gia BHCNBB…

Phó Cục trưởng Cục QLBH Nguyễn Quang Huyền nhấn mạnh, khi rủi ro cháy, nổ xảy ra, không phải cơ quan, tổ chức, cá nhân nào cũng có điều kiện, năng lực tài chính để khắc phục thiệt hại, khôi phục hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh trở lại bình thường. Do đó, để khắc phục thiệt hại về tài chính, nhanh chóng khôi phục đầu tư, sản xuất, kinh doanh thì các cơ quan, tổ chức, cá nhân có nguy hiểm về cháy, nổ phải mua BHCNBB là hết sức cần thiết.

Tại hội nghị, đại diện Cục QLBH cũng phổ biến những quy định về BHCNBB tại NĐ 23. Theo đó, đối tượng phải mua BHCNBB là các cơ quan, tổ chức và cá nhân có cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ; các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến BHCNBB… NĐ 23 cũng quy định đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ có tổng số tiền BH của các tài sản tại một địa điểm dưới 1.000 tỷ đồng thì mức phí BH được xác định bằng số tiền BH tối thiểu nhân với tỷ lệ phí BH quy định tại nghị định.

Đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ có tổng số tiền BH của các tài sản tại một địa điểm từ 1.000 tỷ đồng trở lên và cơ sở hạt nhân thì DNBH và bên mua BH thỏa thuận mức phí theo quy định pháp luật và trên cơ sở được DN nhận tái BH chấp thuận.

Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có cơ sở nguy hiểm về cháy, nổ cũng cần lưu ý về các trường hợp DNBH có quyền từ chối bán BHCNBB được quy định tại NĐ 23, như: Cơ sở chưa được nghiệm thu về PCCC theo quy định pháp luật; cơ sở không có biên bản kiểm tra an toàn về PCCC của cơ quan Cảnh sát PCCC hoặc biên bản kiểm tra đã quá 1 năm tính từ thời điểm lập đến thời điểm mua BHCNBB; cơ sở đang bị tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động do vi phạm quy định về PCCC.

Khoản 5, Điều 3 NĐ 23 cũng nêu rõ, khuyến khích các cơ quan, tổ chức và cá nhân không thuộc đối tượng phải mua BHCNBB theo quy định tại nghị định mua BHCNBB trên cơ sở thỏa thuận với DNBH và phù hợp với quy định pháp luật.

NĐ 23 cũng quy định cụ thể về kinh phí đóng góp cho hoạt động PCCC, với mức kinh phí đóng góp là 1% tổng doanh thu phí BH gốc BHCNBB của DNBH (trước đây mức đóng góp là 5%).

Đặc biệt, để phù hợp với Luật PCCC, NĐ 23 cũng quy định chế độ quản lý, sử dụng kinh phí đóng góp từ BHCNBB cho hoạt động PCCC, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng mục đích.
Cũng tại hội nghị, đại diện Cục QLBH đã giải đáp nhiều nội dung liên quan đến NĐ 23. Đại diện các DNBH hỏi: Ngoài các trường hợp loại trừ trách nhiệm BH quy định tại khoản 2, Điều 6 của NĐ 23, DNBH có được phép áp dụng thêm các trường hợp loại trừ trách nhiệm BH hoặc các cam kết liên quan khác trên cơ sở thỏa thuận với bên mua BH và được bên mua BH chấp nhận?

Trả lời câu hỏi này, đại diện cơ quan quản lý cho biết, NĐ 23 đã quy định rõ đối tượng, phạm vi BH và điều khoản loại trừ trách nhiệm BH tương ứng với mức phí BH và mức khấu trừ. Nghị định không quy định DNBH được thỏa thuận bổ sung điều khoản loại trừ trách nhiệm BH.

Trả lời câu hỏi về những hợp đồng BH giao kết trước ngày 15/4/2018 nhưng có thời hạn BH bắt đầu đúng hoặc sau ngày 15/4/2018 thì áp dụng quy định nào(?), đại diện Cục QLBH cho biết, Điều 16 NĐ 23 quy định, hợp đồng BH đã giao kết trước ngày 15/4/2018 thì thực hiện theo pháp luật tại thời điểm giao kết hợp đồng BH.

Liên quan đến câu hỏi về thời gian cơ quan PCCC sẽ tiến hành kiểm tra các cơ sở có nguy cơ về cháy, nổ, đại diện Cục Cảnh sát PCCC cho biết, cơ quan này có trách nhiệm kiểm tra an toàn về PCCC định kỳ hàng quý đối với các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ và phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt bảo đảm an toàn về PCCC; 6 tháng hoặc một năm đối với các đối tượng còn lại và kiểm tra đột xuất khi có dấu hiệu nguy hiểm, mất an toàn về PCCC hoặc vi phạm quy định an toàn về PCCC và khi có yêu cầu bảo vệ đặc biệt.

4. Tin quốc tế

Giao dịch M&A về Insurtech tăng mạnh

(IAN) – Theo báo cáo gần đây về Insurtech của Willis Towers Watson và Willis Re, hợp tác với CB Insights, khối lượng giao dịch M&A Insurtech tại Châu Á trong năm 2017 đã đạt mức 460 triệu USD, cao gấp ba lần so với năm 2016.

Trong đó, Trung Quốc và Ấn Độ chiếm tới 73% tổng số giao dịch. Hồng Kông, Singapore và các thị trường châu Á khác tiếp tục phát triển từ năm 2016 và chiếm 27% trong số các giao dịch, tăng trưởng đáng kể so với tỷ trọng đóng góp 4% năm 2015.

Ông Vincent Lien, Tổng Giám đốc công ty Chứng khoán Willis Towers Watson Securities, khu vực Châu Á Thái Bình Dương, nói: “Các khoản đầu tư đã tăng lên, đặc biệt trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, cải thiện các quy trình cũng như nâng cao mức độ tham gia của khách hàng vì các công ty hy vọng sẽ thúc đẩy hơn nữa hiệu quả kinh doanh.

Insurtech chắc chắn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong những lĩnh vực này thông qua việc sử dụng dữ liệu và phân tích. Những công nghệ này vẫn đang phát triển mạnh trên khắp Châu Á Thái Bình Dương, vì vậy cơ hội là rất lớn”.

Sự gia tăng các giao dịch M&A ở Châu Á đã giúp các giao dịch Insurtech toàn cầu tăng lên mức cao kỷ lục trong năm 2017. Riêng trong quý 4, các công ty bảo hiểm và các nhà tái bảo hiểm đã thực hiện được 35 khoản đầu tư công nghệ tư nhân trên toàn cầu, nâng tổng số giao dịch hàng năm lên tới 120, đồng thời đạt mức cao kỷ lục so với tất cả các quý khác trong năm.

Về mặt giá trị, tổng giá trị đầu tư vào Insurtech trong quý 4/2017 đạt 697 triệu USD, kéo theo tổng giá trị cả năm 2017 lên tới 2,3 tỷ USD, tăng 36% so với năm 2016 và là năm cao thứ hai trong lịch sử.

Trung Quốc tăng cường mở cửa thị trường bảo hiểm

(IAN) – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc sẽ đẩy mạnh việc mở cửa ngành bảo hiểm của nước này trong năm nay để tăng cường đáng kể khả năng tiếp cận thị trường. Tuyên bố kể trên của ông Tập được phát biểu trong Diễn đàn Bắc Ngao ở Hải Nam vào hôm Thứ ba tuần trước.

Năm 2017, chính phủ Trung Quốc thông báo rằng sẽ có biện pháp để nới mức trần về giới hạn cổ phần của nước ngoài trong ngành ngân hàng, chứng khoán và bảo hiểm.
“Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng những biện pháp này sẽ được thực hiện”, ông Tập nói. Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Trung Quốc nói thêm rằng nước này sẽ đẩy nhanh việc mở cửa hơn nữa ngành bảo hiểm, giảm bớt các hạn chế đối với việc thành lập các định chế tài chính nước ngoài tại Trung Quốc, đồng thời mở rộng phạm vi kinh doanh và mở ra nhiều lĩnh vực hợp tác mới.

PICC sẽ niêm yết trên thị trường chứng khoán Thượng Hải

(IAN) – PICC, công ty mẹ của công ty bảo hiểm phi nhân thọ lớn nhất Trung Quốc, đang có kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán Thượng Hải và tăng vốn đầu tư mới hơn 10 tỷ Tệ (1,6 tỷ USD).

Các đơn vị bảo lãnh phát hành cho đợt chào bán bao gồm Capital International, Essence Securities, Citic Securities và Goldman Sachs Gao Hua Securities.

Kế hoạch này được PICC cung cấp trong hồ sơ đăng ký gửi lên Sở Giao dịch chứng khoán Hồng Kông. Theo đó, PICC dự định phát hành 4,6 tỷ cổ phần hạng A trên thị trường chứng khoán Thượng Hải. Số tiền thu được từ đợt phát hành sẽ được sử dụng để bổ sung vốn kinh doanh.

PICC đã phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) ở Hồng Kông hơn 5 năm trước, chào bán 3,1 tỷ USD cổ phần.

PICC là công ty mẹ của PICC Property & Casualty, hãng bảo hiểm cũng được niêm yết tại Hồng Kông.

Prudential tăng đầu tư vào Trung Quốc

(IAN) – Prudential đang mở rộng hoạt động tại Trung Quốc nhằm góp phần thúc đẩy hoạt động phát triển sản phẩm và phân phối tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Theo báo cáo, Prudential đang có kế hoạch tăng cổ phần của mình trong một liên doanh tại địa phương, tăng số lượng nhân viên và thành lập nhiều văn phòng tại Trung Quốc.

Ông Nic Nicandrou, Tổng Giám đốc Prudential châu Á, cho biết chiến lược kinh doanh bảo hiểm nhân thọ của hãng là bao phủ toàn bộ Trung Quốc càng sớm càng tốt.

Ông cũng tiết lộ mối quan tâm của Prudential đối với việc tăng cổ phần trong các liên doanh ở Trung Quốc lên 51% trở lên, một khi các nhà quản lý Trung Quốc nới lỏng những hạn chế về sở hữu nước ngoài.

Trung Quốc hiện là thị trường đóng góp lớn nhất cho doanh thu mới của Prudential mỗi năm và là công ty đóng góp lớn thứ tư trong lợi nhuận của hãng, ông Nicandrou nói.

Ông cũng nhấn mạnh rằng mức độ thâm nhập tại thị trường bảo hiểm Trung Quốc vẫn còn thấp so với các nước phát triển, do đó Prudential có rất nhiều dư địa để tăng trưởng.

Giao dịch Cathay Life mua lại cổ phần chi nhánh ngân hàng Bank of Nova Scotia tại Malaysia thất bại

(IAN) – Kế hoạch của hãng bảo hiểm nhân thọ Cathay Life (Đài Loan) thâu tóm chi nhánh Malaysia của ngân hàng Bank of Nova Scotia (tên địa phương gọi là BNSB) đã bị thất bại.
Tháng 5 năm ngoái, Cathay Finance thông báo sẽ phải trả 255 triệu USD để mua lại chi nhánh của ngân hàng BNSB (trụ sở chính tại Canada) thông qua Cathay United Bank và Cathay Life, hai đơn vị thuộc sở hữu của tập đoàn tài chính Đài Loan.

Dựa trên thỏa thuận đạt được vào thời điểm đó, Ngân hàng Cathay United đã sở hữu 51% cổ phần trong BNSB và trở thành ngân hàng Đài Loan đầu tiên có một chi nhánh tại Malaysia. Cathay Life sẽ giữ 49% còn lại.

Lý giải việc mua lại bất thành, Cathay Financial chỉ cho biết, vì các bên bị ràng buộc bởi một thỏa thuận, tuy nhiên không giải thích chi tiết. Còn Phó Chủ tịch Cathay Financial, ông Teng Chung-yi, nói rằng giá mua lại không phải là vấn đề.

Beazley bổ nhiệm Giám đốc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

(IAN) – Công ty bảo hiểm chuyên biệt Beazley đã bổ nhiệm ông Lucien Mounier làm Giám đốc khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Ông Mounier kế thừa ông Gavin Hayes, người vừa trở lại Khối bảo hiểm chuyên biệt tại Luân đôn sau khi điều hành công ty ở Singapore trong ba năm qua.

Hiện ông Mounier đang làm việc tại Paris, nơi ông chịu trách nhiệm quản lý và phát triển danh mục sản phẩm bảo hiểm mạng và bảo hiểm công nghệ ở Pháp, các thị trường châu Âu lục địa khác, và gần đây nhất là ở châu Á.

Beazley đã xác định được những cơ hội tăng trưởng đáng kể trong khu vực đối với các sản phẩm bảo hiểm chuyên biệt của mình và đã mở rộng hoạt động đánh giá rủi ro cũng như danh mục sản phẩm tại địa phương để đáp ứng.

Tháng 10 năm ngoái, hãng đã đưa ra một loạt các sản phẩm tài chính toàn diện và có kế hoạch tiếp tục phát triển bảo hiểm mạng của mình ở khu vực.

Ông Patrick Hartigan, người phụ trách các giải pháp tăng trưởng chiến lược của Beazley tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, nói: “Thị trường Châu Á Thái Bình Dương có tầm quan trọng chiến lược đối với Beazley. Lực lượng 30 người của chúng tôi tại Singapore đã thúc đẩy hoạt động kinh doanh tăng trưởng đáng kể trong 12 năm qua, và từ cơ sở này, chúng tôi tin rằng có rất nhiều cơ hội để Beazley mở rộng trong danh mục sản phẩm bảo hiểm chuyên biệt của mình”.

Ba cơn bão lớn năm 2017 gây thiệt hại 220 tỷ USD

(INN) – Theo ước tính của Impact Forecasting (công ty con của Aon Benfield), các cơn bão Harvey, Irma và Maria đã gây ra thiệt hại về kinh tế trị giá khoảng 220 tỷ USD.

Impact Forecasting phát hành ba báo cáo tóm tắt về các cơn bão Đại Tây Dương, ước tính tổn thất từ bão Harvey khoảng 100 tỷ USD.

Báo cáo viết: “Harvey đã phá vỡ kỷ lục về lượng mưa lớn nhất gây ra bởi cơn bão nhiệt đới trên đất liền Hoa Kỳ. Phần lớn những tổn thất lịch sử do Harvey gây ra là do lũ lụt thảm khốc trong khu vực đô thị Houston … vì nhiều con sông đã bị tràn ngập ở mức kỷ lục và hồ chứa tràn xuống”.

Harvey là thảm họa tự nhiên thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ, đứng sau cơn bão Katrina năm 2005.

Irma và Maria đã gây ra thiệt hại kinh tế tương ứng là 55 tỷ USD và 65 tỷ USD.

Tổn thất thảm họa gây khó cho bảo hiểm P&C

(INN) – Theo báo cáo mới đây của Aon, năm 2017 là năm ghi nhận chi phí tổn thất do thảm họa tự nhiên trên thị trường bảo hiểm tài sản cao thứ ba kỷ lục trong lịch sử.
Một chuỗi các trận động đất, cháy rừng và bão đã gây ra tổn thất ước tính lên tới 127 tỷ đô la USD trên toàn cầu.

Tuy nhiên, tổn thất chỉ ảnh hưởng đến thu nhập, chứ không ảnh hưởng đến nguồn vốn ngành bảo hiểm.

Theo Aon, thị trường bảo hiểm tài sản sẽ tiếp tục bị giảm lợi nhuận. Tình trạng các quỹ dự phòng cạn kiệt, giảm quy mô doanh thu phí bảo hiểm, khoản giữ lại lớn của các công ty bảo hiểm và tần suất xảy ra tổn thất đã làm sụt giảm lợi nhuận. Tỷ lệ hoạt động kết hợp luôn cao trên 100% so với mục tiêu 85-90%.

Bản báo cáo cho biết: lựa chọn rủi ro bảo hiểm đang trở nên khó khăn hơn và năng lực bảo hiểm tài sản đang giảm đi ở những khu vực nguy hiểm hơn và lĩnh vực bảo hiểm nghề nghiệp,.

Các vấn đề về lựa chọn rủi ro sẽ dẫn đến áp lực tăng giá phí và giảm năng lực bảo hiểm đối với những khu vực “ít được mong muốn” hơn.

BTV (Tổng hợp).