TIÊU ĐIỂM TUẦN 11 NĂM 2019

Bảo hiểm OPES ‘công phá’ mảng kỹ thuật số; AIG bổ nhiệm CEO Singapore; Munich Re đặt mục tiêu 2,5 tỷ Euro lợi nhuận

I, Tin trong nước

1, Tin bồi thường, tổn thất

MIC bồi thường cho chủ tàu VP-1888

(MIC) – Ngày 16/03/2019, tại Hội trường UBND xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc với sự tham dự của đại diện Ban chấp hành Đảng bộ xã và các chủ tàu trên địa bàn, Đoàn Cán bộ Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) đã chi trả tiền bồi thường đến Ông Nguyễn Văn Chiến – chủ tàu VP-1888.

Trước đó vào ngày 24/10/2018, tàu VP-1888 hành trình chở 978,47 tấn quặng thô rời cảng Bến Mới, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đi trả hàng tại cảng Hòa Phát, xã Kinh Môn, thành phố Hải Dương. Trong quá trình hành trình xuôi dòng, do mật độ giao thông đông đúc, dòng xiết chảy mùa lũ đã làm nước bị tràn vào khoang hàng của tàu, khiến tàu bị chìm.

Vụ tai nạn tại Long An: Khách hàng phản ứng quyết định từ chối bảo hiểm của AAA

(ĐTCK) – Ngày 11/3, Báo Đầu tư Chứng khoán nhận được phản ánh không đồng tình của ông Nguyễn Thanh Phong (Đông Thành, Đức Huệ, Long An) với việc từ chối bồi thường của CTCP Bảo hiểm AAA (Bảo hiểm AAA).

Vị khách hàng này cũng đã có đơn khiếu nại gửi Bảo hiểm AAA, cũng như tới Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính).

Ông Phong là chủ xe ô tô 62A-075.72 xảy ra tai nạn lúc 22h30 ngày 7/9/2018 tại huyện Đức Huệ, Long An. Cụ thể, theo khách hàng này, việc Bảo hiểm AAA căn cứ vào Điều 4 Quyết định số 04/2015/QĐ-AAA về trách nhiệm của chủ xe/người điều khiển xe “thông báo ngay cho Bảo hiểm AAA” để từ chối bồi thường tại công văn 0069/19/CV-AAA/BTTT (CV 0069) của AAA gửi khách hàng ngày 11/1/2019 là không hợp lý.

“Tôi không hiểu trong trường hợp này, “thông báo ngay” phải được hiểu như thế nào? Ngay khi tai nạn vừa xảy ra hay ngay khi có thể khai báo. Vì thời điểm xảy ra tai nạn trời mưa rất to, xe thì chìm, chúng tôi phải tìm cách thoát khỏi nguy hiểm, điện thoại mang theo người đều bị ướt và hư hỏng. Đến khoảng gần 1h sáng tôi mới về tới nhà, ông Trần Văn Bình – người đi cùng phải nhập viện vì bị xưng nề tay phải, có dấu hiệu gãy tay. Tâm trí hoảng loạn vì vừa thoát chết, các giấy tờ liên quan đến bảo hiểm để trong xe đã bị ngập”, ông Phong nói và cho biết thêm, “trong hoàn cảnh trên, chúng tôi không nhớ đến việc báo ngay cho công ty bảo hiểm và cơ quan chức năng, nhưng nhân viên bảo hiểm thì cho rằng: “Tôi đã điện thoại về nhà sao không báo cho bên bảo hiểm”, ông Phong cho biết thêm.

Lý do khiến ông Phong không đồng tình là tại CV 0069 ngày 11/1/2019, Bảo hiểm AAA cho biết, đây là vụ tai nạn diễn ra khi đang lưu thông tại khu vực ngã ba, do xử lý không kịp đâm thẳng xe 62A-075.72 xuống con kênh làm ngập xe, ba người trên xe phá cửa để thoát ra nhưng sau đó khách hàng đã rời khỏi hiện trường.

Trong khi căn cứ vào Điểm 5.1 của Quy tắc bảo hiểm xe ô tô của Bảo hiểm AAA thì “chủ xe phải trung thực trong việc cung cấp thông tin, chứng từ, tài liệu trong hồ sơ bồi thường và tạo điều kiện thuận lợi cho Bảo hiểm AAA trong quá trình xác minh tính chân thực đó”.

Như vậy, việc khách hàng Phong không thông báo ngay cho AAA gây khó khăn cho Công ty trong quá trình xác minh tính chân thực của các thông tin, tài liệu cung cấp, đồng thời việc không thông báo ngay cho cơ quan chức năng vào thời điểm tai nạn mà lại rời khỏi hiện trường (ngày hôm sau mới yêu cầu cơ quan chức năng đến lập biên bản) đã dẫn dến việc cơ quan chức năng không thể tiến hành đo nồng độ cồn theo đúng quy định.

“Qua làm việc với các nhân chứng đã chứng kiến và tham gia cứu hộ, các nhân chứng khẳng định lái xe vào thời điểm tai nạn có sử dụng rượu bia”, thông tin từ Bảo hiểm AAA cho biết và quyết định từ chối bồi thường trong trường hợp này (căn cứ vào Điều 11 và Điều 12 của Quy tắc bảo hiểm AAA).

Cụ thể, theo Điều 11 – Giảm trừ bồi thường, “giảm đến 100% số tiền bồi thường trong trường hợp chủ xe không trung thực trong cung cấp các thông tin, tài liệu, chứng từ trong hồ sơ bồi thường; không tạo điều kiện thuận lợi cho AAA trong quá trình xác minh tính chân thực của các thông tin, tài liệu, chứng từ đó”.

Còn theo Điều 12 – loại trừ bảo hiểm: “Bảo hiểm AAA không chịu trách nhiệm đối với bất kỳ tai nạn, tổn thất, thiệt hại hay trách nhiệm xảy ra nào, diễn biến hay phát sinh trong trường hợp người điều khiển xe trong tình trạng có nồng độ cồn trong máu”.
Không đồng tình với quyết định từ chối trên, ông Phong đã có công văn gửi AAA. Trong công văn trả lời khách hàng ngày 25/2/2019, AAA tiếp tục bảo lưu quan điểm từ chối bồi thường.

Liên quan đến nồng độ cồn, trao đổi với Đầu tư Chứng khoán, ông Phong lập luận, việc có sử dụng rượu bia hay không phải qua kiểm tra từ thiết bị chuyên dụng của lực lượng chức năng và kết luận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, không một ai có thể dựa vào cảm quan của mình mà đưa ra kết luận. Khi khách hàng yêu cầu đối chất với nhân chứng thì Công ty cho rằng, đây là bí mật nghiệp vụ, không thể tiết lộ.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Khắc Xuân, Giám đốc Công TNHH dịch vụ hỗ trợ bảo hiểm Infair, chuyên gia độc lập có kinh nghiệm trong nghiệp vụ đòi bồi thường cho biết, để đủ căn cứ, nhà bảo hiểm cần cung cấp thêm kết quả xét nghiệm theo yêu cầu nếu có của các cơ quan liên quan.

Để truyền tải thông tin một cách đa chiều, Đầu tư Chứng khoán đã liên hệ với Bảo hiểm AAA, trong đó có câu hỏi: “AAA có bằng chứng chứng minh khách hàng có cồn trong máu hay không?” nhưng vẫn đang chờ câu trả lời chính thức từ Công ty. Đồng thời, Báo cũng đã liên hệ với Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm để làm rõ các thông tin liên quan nhưng vẫn chưa có câu trả lời chính thức.

Trước đó, ngày 18/2/2019, Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm đã có công văn số 122/QLBH-PNT gửi Bảo hiểm AAA đề nghị nhà bảo hiểm này căn cứ giấy chứng nhận bảo hiểm, hợp đồng bảo hiểm và quy định pháp luật, kiểm tra vụ việc đã nêu trong đơn và trả lời khách hàng; đồng thời báo cáo kết quả rà soát, kiểm tra vụ việc về Cục trước ngày 4/3/2019.

Chia sẻ với Đầu tư Chứng khoán, ông Phong cho biết đang làm thủ tục khởi kiện Bảo hiểm AAA lên Tòa án nhân dân huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, đòi bồi thường tổng số tiền là trên 577 triệu đồng. Đầu tư Chứng khoán sẽ cập nhật thông tin khi có diễn biến mới.

2, Một vòng doanh nghiệp

Bảo hiểm OPES ‘công phá’ mảng kỹ thuật số

(TBTCO) – Công ty cổ phần Bảo hiểm OPES (OPES) vừa chính thức ra mắt thị trường bảo hiểm Việt Nam với cam kết mang lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng và đem lại sắc thái mới cho ngành bảo hiểm Việt Nam.

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang phá vỡ những thông lệ truyền thống, thay đổi lớn cách vận hành của nền kinh tế, OPES tích hợp công nghệ vào các sản phẩm bảo hiểm để đưa các sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm trực tiếp tới khách hàng.

Với tầm nhìn đó, OPES đặt mục tiêu trở thành nhà bảo hiểm số dẫn đầu và sáng tạo nhất thị trường bảo hiểm Việt Nam. Công ty tiên phong trong ứng dụng công nghệ để nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng bằng các sản phẩm bảo hiểm số đơn giản, tiện lợi.

Trong đó, sản phẩm dịch vụ thông minh là hệ thống công nghệ cho phép OPES tương tác cao và thấu hiểu khách hàng. Sản phẩm được cá thể hóa để phù hợp với từng cá nhân trong mỗi hoàn cảnh và nhu cầu của khách hàng. Bảo hiểm không còn đơn thuần chỉ là chia sẻ rủi ro mà còn nâng tầm chất lượng cuộc sống cộng đồng. Các dòng sản phẩm sẽ được cung cấp bởi OPES bao gồm bảo hiểm: sức khỏe, nhà cửa, du lịch và phong cách, xe và tài sản…

Công nghệ số chính là DNA của OPES, ứng dụng công nghệ AI và Big Data là một bước tiến giúp công ty gia tăng sự thấu hiểu khách hàng và thúc đẩy thông tin đến khách hàng đúng người, đúng nội dung.

Với sự nâng tầm trải nghiệm khách hàng đa kênh, đa kết nối, khách hàng có thể trải nghiệm sản phẩm dịch vụ bảo hiểm của OPES ở mọi lúc mọi nơi với nhiều phương tiện và kênh kết nối trong hành trình khám phá sản phẩm dịch vụ.

Tại buổi lễ ra mắt, OPES cũng triển khai lễ ký kết hợp tác chiến lược cùng 2 đối tác uy tín là Yolo – Ngân hàng số trực thuộc VPBank và VNPT Media. Theo thỏa thuận hợp tác này OPES sẽ thực hiện kết nối số cùng Yolo và VNPT Media để mang lại những tiện ích vượt trội cho khách hàng đang sử dụng dịch vụ ngân hàng số Yolo và khách hàng sử dụng dịch vụ viễn thông của VNPT Media.

Ông Mai Anh Vũ, Tổng giám đốc OPES chia sẻ: “Với xu thế hiện nay trong ngành bảo hiểm, OPES khẳng định sẽ đầu tư áp dụng công nghệ hiện đại nhất vào mỗi sản phẩm bảo hiểm nhằm đem lại cho khách hàng trải nghiệm tiện lợi và thú vị khi sử dụng dịch vụ bảo hiểm của OPES. Chúng tôi kiên định phát triển với phương châm mỗi sản phẩm bảo hiểm của mình sẽ đem lại sự thịnh vượng cho khách hàng; khẳng định sức mạnh của tập thể tâm trí OPES để tiên phong mang sản phẩm bảo hiểm được số hóa đến với thị trường bảo hiểm Việt Nam, góp phần tăng thêm phúc lợi cho xã hội”.

“Sau khi được ra mắt chính thức, OPES sẽ bắt đầu giới thiệu những sản phẩm số đầu tiên ra thị trường. Sự ra đời của OPES không chỉ đơn giản là tạo ra giá trị phúc lợi cho khách hàng mà còn góp phần cùng ngành bảo hiểm thúc đẩy sự thịnh vượng chung của xã hội”, ông Nguyễn Văn Hảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị OPES chia sẻ.

Fubon Life ra mắt Cổng thông tin điện tử dành riêng cho khách hàng

(TBTCO) – Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, Fubon Life Việt Nam vừa chính thức sử dụng Cổng thông tin điện tử: https:// khachhang.fubonlife.com.vn dành riêng cho các khách hàng đã và đang tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ với công ty.

Đây là nỗ lực của Fubon Life Việt Nam trong việc phục vụ khách hàng, gia tăng các dịch vụ mới đến cho khách hàng, thực hiện triết lý “Khách hàng là trung tâm” trong hoạt động kinh doanh.

Thay vì phải tốn chi phí cho những cuộc điện thoại kết nối lên tổng đài, thông qua Cổng thông tin điện tử thiết kế phục vụ riêng, khách hàng có thể tra cứu các thông tin liên quan tới hợp đồng bảo hiểm của mình như: thông tin các sản phẩm bảo hiểm đã tham gia, số tiền bảo hiểm, ngày hiệu lực hợp đồng, ngày đáo hạn của hợp đồng, tình trạng hợp đồng, giá trị hoàn lại, giá trị tài khoản của hợp đồng, thông tin về lịch sử đóng phí, tra cứu các thông báo liên quan… cũng như quản lý thông tin cá nhân bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, giấy tờ tùy thân, thông tin liên lạc… mọi lúc mọi nơi.

Đặc biệt trong trường hợp khách hàng có thay đổi thông tin địa chỉ liên hệ hoặc địa chỉ thường trú, số điện thoại, địa chỉ email, khách hàng có thể gửi yêu cầu qua Cổng thông tin điện tử và không cần cung cấp bản cứng “Giấy yêu cầu thay đổi nội dung hợp đồng bảo hiểm”. Đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp của bộ phận dịch vụ khách hàng sẽ thực hiện cập nhật thông tin và gửi thông báo xác nhận tới khách hàng trong thời gian sớm nhất ngay sau khi nhận được yêu cầu thay đổi.

Mỗi khách hàng (là cá nhân hoặc tổ chức) đều được sử dụng một tài khoản để đăng nhập vào hệ thống Cổng thông tin điện tử. Khi đăng ký tài khoản và thực hiện các thao tác thay đổi thông tin, hệ thống sẽ yêu cầu khách hàng đăng nhập thông tin số điện thoại/ địa chỉ email mà khách hàng đã đăng ký với công ty trên hồ sơ yêu cầu bảo hiểm nhân thọ hoặc theo yêu cầu thay đổi nội dung hợp đồng bảo hiểm gần nhất (nếu có) để nhận mã hoặc đường link xác minh. Đây là cơ chế giúp bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng.

Ngoài ra, nếu khách hàng có các yêu cầu, thắc mắc liên quan tới các nghiệp vụ quản lý hợp đồng bảo hiểm, khách hàng có thể gửi yêu cầu tới Fubon Life Việt Nam thông qua Cổng thông tin điện tử. Công ty sẽ nhanh chóng phản hồi lại các yêu cầu, thắc mắc của khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Tổng giám đốc Fubon Life Việt Nam, ông Rick Chiang khẳng định: “Với chiến lược nâng tầm chất lượng phục vụ và mang lại những tiện ích tiên tiến nhất cho khách hàng, Fubon Life Việt Nam sử dụng Cổng thông tin điện tử: https://khachhang.fubonlife.com.vndành riêng cho các khách hàng là một bước đột phá vì nó mang đến sự thuận tiện và trải nghiệm thật sự tích cực cho khách hàng tham gia bảo hiểm”.

3, Nhịp đập thị trường

Bảo hiểm sức khỏe, nhân thọ đang lấn át

(ĐTCK) – Phân khúc bảo hiểm sức khỏe, vốn được coi là “đất” của bảo hiểm phi nhân thọ, nhưng khối nhân thọ đang thể hiện mong muốn thay đổi.

Nhiều sản phẩm bảo hiểm sức khỏe đã được các doanh nghiệp giới thiệu ra thị trường ngay trong quý I/2019. Chẳng hạn như Hanwha Life Việt Nam tung ra hai sản phẩm đều là những sản phẩm bảo hiểm sức khỏe độc lập được hãng này phát triển và giới thiệu ra thị trường, giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận sản phẩm bảo hiểm với thủ tục đơn giản, chi phí thấp và mang lại sự an tâm về tinh thần, giảm bớt gánh nặng tâm lý và đảm bảo về mặt tài chính cho khách hàng trước rủi ro bị mắc bệnh ung thư.

Trong khi đó, sản phẩm “Sống chủ động” của hãng bảo hiểm đến từ nước Anh – Aviva thì bảo vệ khách hàng đến hơn 105 bệnh lý nghiêm trọng thường gặp như sốt xuất huyết Dengue, bệnh tay chân miệng có biến chứng nặng, loãng xương, ung thư gan, ung thư trực tràng….

Trong khi đó, “Kế hoạch tài chính trọn đời – Quyền lợi cao niên toàn diện” của Chubb Life (được cung cấp bởi Aspire Lifestyles – đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ hỗ trợ tư vấn y tế và chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là những trường hợp khẩn cấp) ngoài việc đưa ra những quyền lợi bảo hiểm bệnh nan y, còn tặng thêm dịch vụ tư vấn y tế miễn phí 24/7.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt báo giới ra mắt những dự án mới, Tổng giám đốc Generali Việt Nam, bà Tina Nguyễn cho biết, một trong những chiến lược của Generali trong giai đoạn 2019 – 2021 là dẫn đầu phân khúc bảo hiểm sức khỏe và bảo vệ. “Vita – Sống lạc quan” vừa ra mắt đầu tháng 3/2019 được nhìn nhận sẽ là sản phẩm chủ đạo của hãng bảo hiểm này. Đây là một giải pháp tài chính ưu việt, kết hợp cả ba yếu tố: bảo vệ, tiết kiệm và đầu tư trong cùng một hợp đồng dành cho cả gia đình.

Ba ưu điểm vượt trội của sản phẩm này là: Khách hàng được bảo vệ toàn diện trước 111 bệnh hiểm nghèo, không chỉ bao gồm các bệnh hiểm nghèo giai đoạn sau, mà các bệnh hiểm nghèo được phát hiện từ giai đoạn đầu, bệnh hiểm nghèo hay gặp ở trẻ em và các biến chứng tiểu đường phổ biến cũng được bảo hiểm với quyền lợi chi trả thêm. Đặc biệt, quyền lợi bệnh hiểm nghèo không chỉ được chi trả một lần mà nhiều lần cho các bệnh khác nhau, tối đa lên đến 600% số tiền bảo hiểm.

Với việc ra mắt sản phẩm mới này, hãng bảo hiểm đến từ nước Ý cũng chính thức công bố bán trực tuyến với sản phẩm bảo hiểm ung thư “Vita – Lá chắn vàng” với hai lựa chọn đóng phí cuối kỳ và đóng phí một lần.

Trong một diễn biến khác, hãng bảo hiểm AIA Việt Nam chính thức công bố lời hứa thương hiệu mới – Sống khỏe hơn, lâu hơn, hạnh phúc hơn. Bước chuyển mình mang tính chiến lược này thể hiện rõ định hướng, nhấn mạnh quyết tâm của AIA Việt Nam nhằm mang tới những tác động tích cực, nâng cao chất lượng cuộc sống của khách hàng.

Theo ông Stuart A. Spencer, Phó tổng giám đốc tiếp thị, truyền thông và thương hiệu Tập đoàn AIA, khu vực châu Á đang trên đà phát triển mạnh mẽ, người dân nơi đây đang trở nên giàu có hơn. Tuy nhiên, việc này lại đi kèm với sự bùng nổ lối sống không lành mạnh. Sống khỏe hơn, lâu hơn, hạnh phúc hơn là lời hứa thương hiệu súc tích nhất, phản ánh chân thực những giá trị mà AIA mong muốn đóng góp cho cộng đồng.

“Thông qua chiến dịch AIA Vitality – Sức sống AIA sắp được chính thức ra mắt tại Việt Nam, chúng tôi mong muốn tiếp thêm động lực khuyến khích cộng đồng sống khỏe hơn mỗi ngày và trao nhiều phần thưởng khích lệ dành cho những cố gắng của họ”, ông Stuart Spencer nói.

Tại Việt Nam, hãng bảo hiểm này cũng có rất nhiều chương trình thiết thực như tặng điểm thưởng, nâng mệnh giá nhằm khuyến khích khách hàng sống khỏe.

2, Tin quốc tế

Giám đốc Swiss Re Corporate Solutions đầu quân cho Aon

(IAN) – Ông Dylan Bryant sẽ gia nhập Aon vào cuối tháng 5 với tư cách là thành viên của ban quản lý khách hàng chiến lược khu vực.

Ông Bryant (ảnh) hiện đang là Giám đốc tại Swiss Re Corporate Solutions Hồng Kông. Trước đây, ông là Giám đốc điều hành hoạt động Hồng Kông và Bắc Á và đảm nhận vai trò chiến lược sau khi hãng cơ cấu lại trong khu vực, sáp nhập các hoạt động của Trung Quốc và Bắc Á vào cuối năm ngoái.

Cũng vào tháng 10 năm ngoái, diễn viên Thành Long đã quyết định rời khỏi vai trò Trưởng phòng kinh doanh, phân phối môi giới và quản lý khách hàngSwiss Re Corporate Solutionsvkhu vực Bắc Á. Anh gia nhập Bảo hiểm Liberty (Hồng Kông) trong năm nay.

Làm việc tại văn phòng Aon Hồng Kông, Bryant sẽ báo cáo với Nicholas Clarke, Giám đốc khu vực, quản lý khách hàng chiến lược – người đanglàm việc tại văn phòng Singapore.

Ông Jane Drumond, Giám đốc khu vực châu Á về Bán hàng và tiếp thị Aon, nói: “Chúng tôi rất vui mừng được chào đón Bryant. Chuyên môn của anh ấy sẽ giúp chúng tôi cung cấp các nguồn giá trị mới và mang lại những điều tốt nhất của Aon cho khách hàng ở Châu Á”.

Bryant trước đây đã từng làm đại diện tại Hồng Kông cho Lloyd’s, Giám đốc khu vực quốc tế, phân phối và tiếp thị khách hàng của Zurich – cũng có trụ sở tại Hồng Kông. Ông có hơn 19 năm kinh nghiệm tại các thị trường trên khắp Châu Á – Thái Bình Dương, Châu Âu và Hoa Kỳ.

AIG bổ nhiệm Tổng Giám đốc Singapore

(IAN) – AIG vừa bổ nhiệm ông Christian Sandric, Giám đốc sản phẩm bảo hiểm cá nhân của AIG Nhật Bản, làm Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc chi nhánh Singapore.

Ông Sandric (ảnh) hiện đang là Giám đốc bảo hiểm cá nhân cho các công ty bảo hiểm P&C của AIG tại Nhật Bản và là Chủ tịch của American Home Assurance (AHA) Nhật Bản.

Ông sẽ bắt đầu công việc mới vào tháng Tư và báo cáo lên ông Sachin Shah, Tổng Giám đốc Bảo hiểm phi nhân thọ AIG châu Á (tại Singapore), người trước đây cũng từng làm việc tại Nhật Bản cho MetLife.

Trong vai trò mới, ông Sandric sẽ lãnh đạo khối kinh doanh và hoạt động của AIG tại Singapore, với một loạt các sản phẩm cá nhân và thương mại.

Bình luận về sự kiện này, ông Shah nói: “Tôi rất vui với quyết định bổ nhiệm Sandric lãnh đạo chi nhánh Singapore. Chuyên môn sâu và kinh nghiệm quốc tế của ông sẽ mang lại giá trị nâng cao cho các đối tác phân phối và khách hàng AIG. Sandric sẽ là sự bổ sung tuyệt vời cho đội ngũ lãnh đạo châu Á-Thái Bình Dương khi chúng tôi tập trung vào việc mang lại sự tăng trưởng bền vững và sinh lời”.

Sandric cũng từng làm việc trong Ban giám đốc của AIG Japan Holdings, AIG Sonpo Japan, AHA Japan và AIG Advisors Korea. Ông đã giữ một số vị trí lãnh đạo trên một loạt các thị trường trong sự nghiệp 20 năm của mình với AIG.

Munich Re đặt mục tiêu 2,5 tỷ Euro lợi nhuận

(IAN) – Munich Re đang hướng tới mục tiêu tăng lợi nhuận hàng năm từ 200 triệu Euro (227 triệu đô la Mỹ) lên khoảng 2,5 tỷ Euro (2,84 tỷ đô la Mỹ) cho năm tài chính 2019.

Khoảng 2,1 tỷEuro sẽ được giao cho lĩnh vực tái bảo hiểm và khoảng 400 triệu Euro cho công ty bảo hiểm Ergo.

Sau những phát triển tích cực trong năm qua, kết quả kinh doanh về mặt kỹ thuật dự kiến đối với tái bảo hiểm nhân thọ và sức khỏe đã được nâng lên khoảng 500 triệu Euro.

Về tái bảo hiểm P&C, Munich Re đang hướng tới tỷ lệ kết hợp được cải thiện khoảng 98% trong năm nay. Còn ở phân khúc quốc tế Ergo, bao gồm châu Á, tỷ lệ kết hợp sẽ vào khoảng 95%.

Nhà khổng lồ bảo hiểm Đức đang mong đợi kết quả đầu tư khoảng 6,5 tỷ Euro cho năm 2019, tương ứng với tỷ lệ hoàn vốn đầu tư khoảng 3%.

Giả sử tỷ giá hối đoái vẫn ổn định, Munich Re dự đoán tổng doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới khoảng 49 tỷ Euro trong năm nay, bao gồm khoảng 31 tỷ Euro tái bảo hiểm và khoảng 17,5 tỷ Euro cho Ergo.

Ông Hermann Pohlchristoph, thành viên hội đồng quản trị Munich Re và phụ trách châu Á, nhận xét: “Năm 2018, Munich Re hoạt động tốt ở châu Á với kết quả kỹ thuật tốt mặc dù phải gánh chịu thiệt hại lớn từ các cơn bão ở Nhật Bản. Chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh và nắm bắt cơ hội xuất phát từ các thị trường bảo hiểm đang phát triển nhanh chóng trong khu vực”.

Trung Quốc: Chủ tịch PICC bị điều tra về tham nhũng

(IBM) – Mặc dù đã diễn ra một loạt các cuộc điều tra và bắt giữ trong những năm gần đây, nhưng một quan chức bảo hiểm cấp cao khác lại tiếp tục bị điều tra bởi cơ quan giám sát chống tham nhũng hàng đầu của Trung Quốc.

Theo China Daily, ông Liu Hong, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch Công ty Bảo hiểm Nhân dân Trung Quốc (PICC) đang bị một nhóm gồm các thành viên của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc và Ủy ban Giám sát Quốc gia tiến hành điều tra.

Ông bị nghi ngờ đã vi phạm nghiêm trọng các quy định và luật lệ kỷ luật của Đảng, một thuật ngữ thường được chính phủ Trung Quốc sử dụng cho các quan chức bị buộc tội tham nhũng.

Ông Liu, 56 tuổi, là Bí thư đảng ủy, thành viên HĐQT và Chủ tịch của PICC từ tháng 10 năm 2007.

Một quan chức khác của PICC, Wang Yincheng, đã bị bắt vào năm 2017 vì các tội danh tương tự. Các nhà điều tra của chính phủ đã phát hiện ra một số bất thường tại công ty bảo hiểm trong những năm gần đây, chẳng hạn như các chuyến du lịch nước ngoài của lãnh đạo công ty không giải thích được, gia đình trị và các quyết định đầu tư liều lĩnh.

Ngành bảo hiểm Trung Quốc đã phải trải qua một cuộc thanh trừng dài hạn với việc buộc tội tham nhũng và bắt giữ các nhà quản lý cao cấp như cựu Cục trưởng Cục bảo hiểm Xiang Junbo và cựu Chủ tịch Bảo hiểm Anbang Wu Xiaohui.

Lợi nhuận PICC giảm 19%

(IAN) – Lợi nhuận ròng năm 2018của Tập đoàn Công ty Bảo hiểm Nhân dân Trung Quốc (PICC) là 13,5 tỷ Tệ (2 tỷ USD), giảm 19,2% so với năm trước.

Tỷ lệ hoạt động kết hợp bảo hiểm P&C là 98,5%, được PICC cho là tốt hơn so với mức trung bình của ngành.

Trong những năm gần đây, cạnh tranh gia tăng tại thị trường Trung Quốc khiến cho lợi nhuận của một số công ty bảo hiểm bị siết chặt.

Tổng doanh thu phí bảo hiểm tăng 4,7% so với năm 2017, lên 498,6 tỷ Tệ (74,3 tỷ USD), được hỗ trợ bởi mức tăng 11% trong hoạt động bảo hiểm P&C, trong khi phí bảo hiểm nhân thọ và sức khỏe giảm lần lượt 11,8% và 23%. Tổng tài sản đứng ở mức 1,03 nghìn tỷ Tệ, tăng 4,4% so với năm trước.

Báo cáo cho biết, lợi nhuận ròng của PICC cho các cổ đông ở mức khoảng 13,45 tỷ Tệ, giảm 19,2% so với năm trước.

PICC có trụ sở tại Bắc Kinh, được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông.
Đầu tháng này, hãng đã đóng góp 4,7 tỷ đô la Mỹ để giúp quỹ hưu trí nhà nước Trung Quốc, trong khi tháng trước, cổ đông AIG đã hoàn toàn rời khỏi doanh nghiệp.

Khi kết quả nói trên được công bố ngày 25 tháng 3, cổ phiếu PICCđóng cửa giảm 1,5% xuống còn 8,83 đô la Hồng Kông.

Trong khi đó, Liu Hong, chủ tịch kiêm bí thư của PICC Investment Holding, đang bị điều tra vì nghi ngờ vi phạm kỷ luật và luật pháp, theo một tuyên bố chính thức được đăng trên trang web của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương và Ủy ban Giám sát Quốc gia.

Quản lý cấp cao của QBE Hồng Kông nghỉ việc

(IAN) – Tin tức cho biết, ông Ian Ovenden, Giám đốc Đánh giá rủi ro và phân phối của QBE tại Hồng Kông, đã rời khỏi công ty.

Ông Ian Ovendenđảm nhiệm vai trò này tại QBE từ tháng 8 năm 2016 và trước đó đã làm việc tại RSA ở Luân đôn và Hồng Kông, sau đó gia nhập Allied World khi công ty nàythâu tómRSAHồng Kông và Singapore.

Theo một nguồn tin thị trường cao cấp, ông Rodney Bond, Giám đốc bảo hiểm bồi thường cho người lao động từ tháng 1 năm 2018, sẽ trở thành Giám đốc Đánh giá rủi ro Hồng Kông.

Ngoài ra, ông Cynthia Huang, Giám đốc rủi ro nghề nghiệp tài chính, đã được bổ nhiệm làm Giám đốc bồi thường cho người lao động, trách nhiệm và rủi ro nghề nghiệp tài chính Hồng Kông. Ông Vicky Lam được bổ nhiệm Giám đốc đánh giá rủi ro hàng hóa Hồng Kông.

QBE đang trong quá trình chuyển danh mục bảo hiểm bồi thường cho người lao động Hồng Kông trị giá 200 triệu USD sang Swiss Re Corporate Solutions.

Bà Lei Yu đã đảm nhận vai trò giám đốc điều hành Bắc Á tại QBE vào tháng 10 năm ngoái. Trước đó, bà là Tổng Giám đốc Marsh Hồng Kông. Bà thay thế cho ông Jason Hammond, người gần đây đã chuyển đến Singapore để đảm nhận vai trò Tổng Giám đốc châu Á.

QBE Châu Á hiện là một phần thuộc khối quốc tế của hãng.

Tổn thất lớn của Talanx giảm nhưng vẫn cao hơn dự kiến

(INN) – Giá trị các khoản tổn thất lớn của hãng bảo hiểm Talanx (Đức) năm 2018 đã giảm 25% xuống còn 1,2 tỷ Euro (1,9 tỷ USD), nhưng vẫn vượt quá mức dự kiến là 1,1 tỷ Euro (1,7 tỷ USD).

Các sự kiện chính là các vụ cháy rừng ở California vào tháng 11 và tháng 12, cơn bão Jebi ở Nhật Bản và thiệt hại do mưa lớn ở Colombia.

Tỷ lệ hoạt động kết hợp của Tập đoàn được cải thiện lên 98,2% từ 100,4%, với kết quả đánh giá rủi ro bảo hiểm tài sản và bảo hiểm tai nạn đạt mức lợi nhuận 285 triệu Euro (456,65 triệu USD) so với khoản lỗ 81 triệu Euro (129,79 triệu USD) năm trước.

Thu nhập ròng năm 2018 của Tập đoàn tăng 4,8% lên 703 triệu Euro (1,12 tỷ USD), cao hơn 3 triệu Euro (4,8 triệu USD) so với dự báo hồi tháng 10.

Tổng doanh thu phí bảo hiểm tăng 5,5% lên 34,9 tỷ Euro (55,6 tỷ USD).
Công ty đang hướng tới mục tiêu thu nhập ròng khoảng 900 triệu Euro (1,43 tỷ USD) trong năm nay và dự kiến doanh thu phí sẽ tăng khoảng 4% trong điều kiện tỷ giá hối đoái không đổi.

Hồng Kông: khiếu nại bảo hiểm tăng đột biến từ siêu bão Mangkhut

(IAN) – Theo thống kê của 59 công ty bảo hiểm, chiếm hơn 80% thị phần Hồng Kông, có khoảng 32.000 yêu cầu bồi thường trị giá 2,9 tỷ đô la Hồng Kông (370 triệu đô la Mỹ) từ siêu bão Mangkhut vào tháng 10 năm ngoái – cơn bão mạnh nhất Hồng Kông từ trước tới nay.

Việc phân tích dữ liệu do Liên đoàn Bảo hiểm Hồng Kông thực hiện, bao gồm 11.399 yêu cầu bồi thường thiệt hại tài sản, gián đoạn kinh doanh và mọi rủi ro nhà thầu. Khoản tiền 2,1 tỷ đô la Hồng Kông cho thiệt hại tài sản chiếm phần lớn trong số các khoản thanh toán của các công ty bảo hiểm. Ngoài ra, còn có 53,8 triệu đô la Hồng Kông yêu cầu bồi thường gián đoạn kinh doanh và 478,3 triệu đô la Hồng Kông yêu cầu bồi thường mọi rủi ro nhà thầu.

Có tổng cộng 19.912 yêu cầu bồi thường cho người lao động (EC), xe cơ giới và du lịch, với 4 triệu đô la Hồng Kông cho EC, 113 triệu đô la Hồng Kông cho khiếu nại xe cơ giới và 33,2 triệu đô la Hồng Kông cho khiếu nại bảo hiểm du lịch.

Ngoài ra, cũng có 531 yêu cầu bồi thường bảo hiểm hàng hải. Yêu cầu bồi thường bảo hiểm hàng hóa là 18,6 triệu đô la Hồng Kông, yêu cầu bồi thường bảo hiểm thân tàu 79,7 triệu đô la Hồng Kông và yêu cầu bồi thường trách nhiệm hàng hải 4,9 triệu đô la Hồng Kông.

Ông David Alexander, Chủ tịch Hội đồng Bảo hiểm thuộc Liên đoàn Bảo hiểm Hồng Kông kiêm Giám đốcTái bảo hiểm P&C Swiss Re Hồng Kông và Đài Loan cho biết, đã có gần 21.000 yêu cầu bồi thường được nộp cho các loại bảo hiểm khác nhau.

Hơn 70% yêu cầu bồi thường, tương ứng 2 tỷ đô la Hồng Kông, trong lĩnh vực bảo hiểm tài sản. Ông Clement Hau, Phó chủ tịch Hiệp hội bảo hiểm hỏa hoạn HKFI, cho biết:“Khi so sánh các số liệu với những phát sinh từ cơn bão Hato năm 2017, chúng tôi đã thấy số trường hợp khiếu nại tăng 500%”.

“Những con số đáng báo động này nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc bảo đảm tài sản trước những rủi ro thảm khốc. Hiện tại, 80% hộ gia đình không có bảo hiểm hộ gia đình và chịu rủi ro rất lớn. Người thuê nhà hoặc chủ sở hữu nhà nên cân nhắc việc mua bảo hiểm đầy đủ để bảo vệ tài sản của mình trước những mất mát thảm khốc”.

Siêu bão Mangkhut cũng gây thiệt hại trên diện rộng ở miền bắc Philippines, Macau và miền nam Trung Quốc.

BTV (Tổng hợp).