TIÊU ĐIỂM TUẦN 11 NĂM 2018

“FWD Sống khỏe” trả 100% STBH ngay khi phát hiện ung thư; ABIC chi trả Bảo an tín dụng 300 triệu đồng; PTI đồng hành cùng V League 2018

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

ABIC Thanh Hóa chi trả Bảo an tín dụng cho khách hàng

(TTV) – Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Cẩm Thủy (Agribank Cẩm Thủy) phối hợp với Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp – Chi nhánh Thanh Hóa (ABIC Thanh Hóa) vừa tổ chức chi trả tiền bảo hiểm bảo an tín dụng cho khách hàng.
Tháng 9/2017, gia đình bà Trương Thị Cài, ở thôn Lạc Long 1, xã Cẩm Phú, huyện Cẩm Thủy vay 100 triệu đồng từ Agribank Cẩm Thủy và tham gia bảo hiểm bảo an tín dụng. Sau đó, không may bà Cài đột ngột qua đời. Để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng vay vốn, Agribank Cẩm Thủy và ABIC Thanh Hóa đã nhanh chóng thực hiện các hồ sơ, thực hiện chi trả bồi thường 100 triệu đồng tiền vay của khách hàng và hỗ trợ gia đình thêm 1 triệu đồng tiền mai táng phí.

Xem thêm: bảo hiểm sức khỏe gia đìnhbảo hiểm cho bémua bảo hiểm cho con

Được biết từ đầu năm đến nay, ABIC Thanh Hóa đã phối hợp với Agribank huyện Cẩm Thủy giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho 8 khách hàng vay vốn trên địa bàn không may xảy ra rủi ro, với số tiền bồi thường hơn 500 triệu đồng.

ABIC chi trả Bảo an tín dụng cho khách hàng tại Lai Châu

(BLC) – Sáng 16/3, Công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp (ABIC) phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh, Chi nhánh huyện Sìn Hồ tổ chức chi trả quyền lợi bảo hiểm Bảo An tín dụng.

Khách hàng được chi trả là anh Nguyễn Duy Hoài (SN 1988) ở thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ. Anh Hoài vay 300 triệu đồng tại Agribank Chi nhánh huyện Sìn Hồ để phát triển kinh tế. Ngày 23/5/2017 và 13/12/2017, anh Hoài mua bảo hiểm Bảo An tín dụng ABIC thời hạn từ 23/5/2017 – 23/5/2018 và 13/12/2017 – 13/12/2018 với tổng số tiền 200 triệu đồng.

Ngày 26/12/2017, anh Hoài không may bị tai nạn giao thông và tử vong sau đó vài ngày.
Ngay sau khi hoàn tất thủ tục, ABIC tiến hành chi trả quyền lợi bảo hiểm cho gia đình anh Hoài với số tiền 203 triệu 404 nghìn đồng. Trong đó, 200 triệu đồng quyền lợi bảo hiểm cơ bản, 1,6 triệu đồng quyền lợi bảo hiểm lãi tiền vay, 1 triệu đồng tiền mai táng phí và 800 nghìn đồng trợ cấp nằm viện.

Được biết, năm 2007, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam thành lập ABIC với mục đích cung cấp nhiều tiện tích cho khách hàng, trong đó có khách hàng tham gia vay vốn của Agribank. ABIC cùng với Agribank cung cấp các sản phẩm bảo hiểm bảo vệ cho người vay vốn tại Agribank bảo toàn nguồn vốn vay. Khi khách hàng không may gặp rủi ro trong cuộc sống, ABIC sẽ chi trả quyền lợi bảo hiểm, giúp họ có khả năng tài chính để trả phần nợ vay tại Agribank, phần còn lại bù đắp cho người đóng bảo hiểm.

2. Một vòng doanh nghiệp

Bảo hiểm Bưu điện đồng hành cùng V League 2018

(PTI) – Từ nhiều năm nay, bóng đá luôn là môn thể thao được PTI dành nhiều quan tâm. Chính vì vậy, PTI đã quyết định đồng hành cùng các cầu thủ, trọng tài, trợ lý trọng tài, giám sát viên tại các giải Giải bóng đá vô địch Quốc gia Việt Nam – V.League 1, Giải hạng nhất Quốc gia – V.League 2 và Cúp Quốc gia trong hai năm 2018 – 2019.

Chấn thương luôn được xem là một “ác mộng” đối với các cầu thủ bóng đá. Chấn thương không chỉ cướp đi cơ hội ra sân mà còn ảnh hưởng rất lớn tới sự nghiệp cầu thủ vốn đã rất ngắn ngủi. Đã có không ít những trường hợp cầu thủ phải giã từ sự nghiệp sớm sau những tình huống va chạm chấn thương trong trận đấu như Anh Khoa hay Lê Văn Vũ…Đối với những cầu thủ trẻ, nếu không may mắc phải những chấn thương nghiêm trọng, ngoài phải chịu sự thiệt thòi khi không thể phát triển 100% sự nghiệp thì kinh phí để điều trị cũng là một vấn đề rất nan giải.

Nắm bắt được những khó khăn của các cầu thủ, PTI đã cùng VPF đồng hành giúp các cầu thủ yên tâm phát triển sự nghiệp. Theo đó, 800 người tham gia vào 3 giải đấu lớn của mùa giả 2018 – 2019, trong đó có 720 cầu thủ sẽ được Bảo hiểm Bưu điện bảo hiểm trong suốt quá trình diễn ra các giải đấu.

Cụ thể, Bảo hiểm Bưu điện sẽ bồi thường cho các chi phí y tế phát sinh do chữa trị tai nạn xảy ra trong thời gian tập luyện và thi đấu tại các giải đấu: Giải bóng đá vô địch Quốc gia Việt Nam – V.League 1, Giải hạng nhất Quốc gia – V.League 2 và Cúp Quốc gia. Đối với các cầu thủ, chi phí y tế điều trị tai nạn trong thời hạn bảo hiểm lên tới 150 triệu, còn đối với trọng tài, giám sát viên mức chi trả là 100 triệu. Chi phí y tế phát sinh để điều trị chấn thương theo chỉ định của bác sĩ bao gồm cả chi phí vận chuyển khẩn cấp. Trường hợp thương tật toàn bộ vĩnh viễn là 350 triệu.

Bảo hiểm Bưu điện kỳ vọng sẽ gói bảo hiểm này sẽ giúp những cầu thủ yên tâm thi đấu. Nếu không may gặp phải chấn thương trong tập luyện, thi đấu có thể sớm bình phục, quay trở lại sân cỏ, đóng góp tài năng của mình vào sự nghiệp phát triển của bóng đá Việt Nam.
Trước đó, PTI cũng vừa trao tặng gói bảo hiểm tai nạn cao cấp cho các cầu thủ và ban huấn luyện của đội tuyển U23 Việt Nam, với quyền lợi tối đa lên tới 2,3 tỷ đồng.

Bảo hiểm Bảo Việt khai trương Công ty thành viên tại TP. Hồ Chí Minh

(BVH) – Ngày 22/3/2018, Công ty Bảo Việt An Phú – Công ty thành viên thứ 79 của Bảo hiểm Bảo Việt chính thức được ra mắt, nâng tổng số Công ty thành viên hoạt động trên địa bàn trọng điểm TP. Hồ Chí Minh lên 6 đơn vị.

Phát biểu tại buổi lễ khai trương, Ông Shuichi Sakai – Thành viên Hội đồng Quản trị Tập đoàn Bảo Việt nhấn mạnh: “Bảo hiểm Bảo Việt luôn khẳng định sức mạnh và vị thế dẫn đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ bằng mạng lưới rộng khắp cả nước, sản phẩm vượt trội với chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp. Bảo hiểm Bảo Việt chủ trương thành lập các chi nhánh bán lẻ, mở rộng kênh phân phối như cánh tay nối dài của Trụ sở chính để có thể cung cấp các sản phẩm bảo hiểm trọn gói phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của các tổ chức, cá nhân. Song song, Bảo hiểm Bảo Việt cũng không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đón đầu xu thế công nghệ 4.0 ứng dụng trong các hoạt động quản trị và kinh doanh. Trên cơ sở đó thúc đẩy phát triển toàn diện theo chiến lược kinh doanh của Tổng Công ty, đúng chuẩn hiện đại nhằm đạt được tốc độ tăng trưởng cao nhất và hiệu quả nhất.”.

Đi vào hoạt động, Bảo Việt An Phú xác định chú trọng xây dựng văn hóa tổ chức với mục tiêu vừa kinh doanh tốt vừa bảo đảm tính tuân thủ, trung thực, xây dựng một tập thể mạnh về chất và lượng. Sở hữu địa thế khá thuận lợi – nằm tại khu vực đông dân cư với các hoạt động phát triển kinh tế – xã hội không ngừng của thành phố cộng với sự đầu tư về nguồn lực mạnh mẽ của Tập đoàn Bảo Việt và Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt, cùng đội ngũ quản lý có tầm nhìn, đội ngũ cán bộ nhân viên giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết, Bảo Việt An Phú được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những đơn vị tiềm năng cung cấp các sản phẩm dịch vụ đạt chất lượng và hiệu quả cao, hoạt động theo đúng tiêu chí “Niềm tin vững chắc – Cam kết vững bền”, gia tăng hơn nữa sự tin tưởng của khách hàng đối với thương hiệu Bảo Việt, khẳng định Bảo Việt là một thương hiệu mạnh trên địa bàn Thành phố và trên toàn quốc.

Tại TP. Hồ Chí Minh hiện đã có sự xuất hiện của 5 công ty thành viên là Bảo Việt Sài Gòn, Bảo Việt TP. Hồ Chí Minh, Bảo Việt Gia Định, Bảo Việt Bến Thành, Bảo Việt Phú Mỹ. Cùng với sự ra đời của Bảo Việt An Phú là thành viên thứ 6 tại địa bàn sẽ mở rộng thêm mạng lưới hoạt động của Bảo hiểm Bảo Việt, nâng cao khả năng đa dạng sản phẩm dịch vụ, mang thương hiệu Bảo hiểm Bảo Việt đến gần hơn với khách hàng.

Khẳng định điều đó, ngay trong ngày khai trương, Bảo Việt An Phú đã thực hiện ký kết những hợp đồng đầu tiên với hai đơn vị lớn là Công ty CP Dịch vụ biển Tân Cảng và Công ty TNHH Ánh Hào Quang. Hoạt động ký kết này sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển cho các bên dựa trên những lợi thế và tiềm năng nội tại. Đây cũng là những viên gạch đầu tiên của Bảo Việt An Phú chung tay xây dựng sự phát triển bền vững của Bảo hiểm Bảo Việt tại địa bàn TP. Hồ Chí Minh cũng như góp phần vào sự ổn định lớn mạnh chung của toàn hệ thống; từ đó mang lại những giá trị thặng dư cho khách hàng và xã hội.

PTI cung cấp các gói bảo hiểm cho VIMID

(ĐTCK) – Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển máy Việt Nam (VIMID) vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm phối hợp triển khai hợp tác toàn diện, lâu dài góp phần nâng cao lợi thế cạnh tranh và đem lại nhiều lợi ích hơn cho khách hàng.

Theo thỏa thuận, PTI và VIMID sẽ hợp tác cùng nhau xây dựng và phát triển các sản phẩm bảo hiểm, đặc biệt, hướng đến nhóm khách hàng xe tải hạng trung và hạng nặng như Sinotruk, Sơ mi – rơ mooc CIMC.

VIMID cam kết sẽ độc quyền sử dụng và giới thiệu các sản phẩm dịch vụ bảo hiểm của PTI tới khách hàng.

Về phía mình, PTI sẽ cung cấp những sản phẩm bảo hiểm có quyền lợi tốt nhất cho các khách hàng của VIMID, đồng thời cũng sẽ nghiên cứu để áp dụng thêm các điều khoản mới phù hợp với khách hàng là các dòng xe có trọng tải lớn.

VIMID đang là một trong những doanh nghiệp đứng đầu về sản lượng bán xe tải hạng trung và hạng nặng tại Việt Nam.

FWD Sống khỏe – Bảo hiểm bệnh ung thư chi trả 100% số tiền bảo hiểm ngay khi phát hiện bệnh

(ĐTCK) – FWD vừa giới thiệu sản phẩm bảo hiểm bệnh ung thư mới có tên “FWD Sống khỏe – Bảo hiểm bệnh ung thư”. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đột phá có thể chi trả toàn bộ số tiền bảo hiểm bệnh ung thư ngay khi phát hiện bệnh.

Theo đó, ngay khi có chẩn đoán mắc bệnh ung thư dù bệnh đang ở bất kỳ giai đoạn nào, FWD sẽ chi trả toàn bộ số tiền bảo hiểm, giúp người bệnh có nguồn tài chính kịp thời để điều trị và phục hồi sức khỏe.

FWD Sống khỏe – Bảo hiểm bệnh ung thư là một sản phẩm đơn giản và bảo vệ tối đa cho người tham gia đóng phí năm một với mức phí chỉ từ vài trăm ngàn đồng/năm. Với mệnh giá bảo vệ tối đa 200 triệu bên cạnh các kênh phân phối truyền thống, sản phẩm này còn được phân phối thông qua trang thương mại điện tử www.tiki.vn chỉ với vài thao tác đăng ký đơn giản.

Hội đồng quản trị PVI họp định kỳ lần thứ nhất năm 2018

(PVI) – Ngày 19/03/2018, Công ty cổ phần PVI đã tổ chức phiên họp Hội đồng quản trị lần thứ nhất năm 2018 với sự tham dự của các thành viên HĐQT, Ban Tổng Giám đốc, Ban Kiểm soát và các Ban chức năng có liên quan. Cuộc họp đã đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh năm 2017 và thông qua việc chuẩn bị các nội dung cho cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên PVI năm 2018.

HĐQT đã đánh giá cao kết quả của PVI đạt được trong năm 2017. Về kết quả kinh doanh hợp nhất, Tổng doanh thu hợp nhất đạt 9.029 tỷ đồng, hoàn thành 103,7% kế hoạch năm; Lợi nhuận trước thuế đạt 683 tỷ đồng, hoàn thành 118,2% kế hoạch năm. Về kết quả kinh doanh Công ty mẹ nói riêng, Tổng doanh thu đạt 762 tỷ đồng, hoàn thành 128,3%; Lợi nhuận trước thuế đạt 487 tỷ đồng, hoàn thành 156,5% kế hoạch năm… Năm 2017 là năm thứ 4 PVI được Forbes Việt nam bình chọn là một trong 50 công ty niêm yết tốt nhất. PVI được Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội vinh danh là một trong 30 doanh nghiệp thực hiện quản trị công ty tốt nhất 2016 – 2017. Nhiều năm liên tiếp PVI được ghi nhận là doanh nghiệp minh bạch nhất, thương hiệu giá trị nhất Việt Nam.

HĐQT đã thảo luận đưa ra các định hướng chiến lược và giải pháp nâng cao hiệu quả các hoạt động kinh doanh của PVI năm 2018.

3. Quản lý thị trường bảo hiểm

Nghị định số 23/2018/NĐ-CP: Thỏa thuận mức phí bảo hiểm với các tài sản giá trị lớn

(TBTCVN) – Thời gian qua việc triển khai Nghị định số 130/2006/NĐ – CP (NĐ 130) và Điều 2 Nghị định số 46/2012/NĐ-CP (NĐ 46) về BHCNBB đã tạo hành lang pháp lý cho DNBH trong việc triển khai BHCNBB; nâng cao nhận thức về sự cần thiết của BHCNBB và ý thức đề phòng hạn chế rủi ro cháy, nổ của các tổ chức, cá nhân. Tuy nhiên việc triển khai cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc như: Một số quy định tại hai nghị định này chưa thống nhất với Luật Kinh doanh BH và Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy (PCCC) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC; chưa có quy định về chế độ quản lý, sử dụng nguồn thu từ BHCNBB cho hoạt động PCCC để đảm bảo phù hợp với quy định tại Khoản 2 Điều 54 Luật PCCC…

Vì vậy, Chính phủ đã ban hành NĐ 23 thay thế NĐ 130 và Điều 2, NĐ 46 nhằm nâng cao hiệu quả công tác PCCC, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động kinh doanh của các DNBH. Cụ thể, NĐ 23 gồm 3 chương, 18 điều áp dụng đối các cơ quan, tổ chức và cá nhân có cơ sở nguy hiểm về cháy, nổ quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định số 79/2014/NĐ-CP; DNBH và các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến BHCNBB.

Bên cạnh đó, NĐ 23 cũng quy định cụ thể về kinh phí đóng góp cho hoạt động PCCC, với mức kinh phí đóng góp là 1% tổng doanh thu phí BH gốc BHCNBB của DNBH (theo NĐ 130, mức đóng góp là 5%). Theo đánh giá của cơ quan quản lý về BH với mức kinh phí đóng góp này, mức tăng trưởng dự kiến BHCNBB sẽ đạt 14%/năm trong các năm tiếp theo; đồng thời vẫn đảm bảo duy trì việc hỗ trợ cho hoạt động PCCC và tạo thuận lợi hơn cho DNBH khi triển khai thực hiện BHCNBB.

Đặc biệt, để phù hợp với Luật PCCC, NĐ 23 cũng quy định chế độ quản lý, sử dụng kinh phí đóng góp từ BHCNBB cho hoạt động PCCC. Theo đó, việc sử dụng kinh phí phải đảm bảo công khai, minh bạch, đúng mục đích, phải được lập dự toán, đúng quy định pháp luật. Hàng năm, Bộ Công an lập dự toán thu, sử dụng nguồn thu từ BHCNBB cho hoạt động PCCC gửi Bộ Tài chính theo quy định pháp luật.

“Nguồn thu từ BHCNBB cho hoạt động PCCC được sử dụng để hỗ trợ trang bị phương tiện, thiết bị PCCC cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy (40%); công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về PCCC và BHCNBB (30%); hỗ trợ giám định, kiểm tra an toàn về PCCC và BHCNBB (20%); khen thưởng thành tích cho các tổ chức, cá nhân trong công tác PCCC (10%); nếu cuối năm chưa sử dụng hết được chuyển sang năm sau để tiếp tục sử dụng”, NĐ 23 nêu rõ.

NĐ 23 cũng quy định đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ (trừ cơ sở hạt nhân) có tổng số tiền BH của các tài sản tại một địa điểm dưới 1.000 tỷ đồng thì mức phí BH được xác định bằng số tiền BH tối thiểu nhân tỷ lệ phí BH. Bên cạnh đó, căn cứ vào mức độ rủi ro của từng cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, DNBH và bên mua BH thỏa thuận tỷ lệ phí BH nhưng không thấp hơn tỷ lệ phí BH quy định tại NĐ 23.

“Đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ có tổng số tiền BH của các tài sản tại một địa điểm từ 1.000 tỷ đồng trở lên và cơ sở hạt nhân thì DNBH và bên mua BH thỏa thuận mức phí BH theo quy định pháp luật và trên cơ sở được doanh nghiệp nhận tái BH chấp thuận”, NĐ 23 nêu rõ.

Nghị định cũng quy định cụ thể về nguyên tắc bồi thường BH, theo đó, DNBH thực hiện xem xét, giải quyết bồi thường BH đối với tài sản bị thiệt hại không vượt quá số tiền BH của tài sản đó (đã được thỏa thuận và ghi trong hợp đồng BH, giấy chứng nhận BH), trừ đi mức khấu trừ BH quy định tại nghị định.

Bên cạnh đó, NĐ 23 cũng nêu rõ, giảm trừ tối đa 10% số tiền bồi thường BH trong trường hợp cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ không thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị tại biên bản kiểm tra an toàn về PCCC của cơ quan cảnh sát phòng cháy và chữa cháy, dẫn đến tăng thiệt hại khi xảy ra cháy, nổ; không bồi thường BH đối với những khoản tiền phát sinh, tăng thêm do hành vi gian lận BH theo quy định tại Bộ Luật Hình sự…

Theo các chuyên gia trong ngành BH, NĐ 23 sẽ tạo lập khuôn khổ pháp lý ổn định, minh bạch, rõ ràng và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các cơ quan, DNBH và các tổ chức, cá nhân có cơ sở nguy hiểm về cháy, nổ trong áp dụng thi hành và thực hiện BHCNBB. Đồng thời, việc ban hành NĐ 23 thay thế hai nghị định trước cũng sẽ giúp các tổ chức, cá nhân dễ dàng trong việc tra cứu và áp dụng để triển khai BHCNBB trong thực tế.

4. Nhịp đập thị trường

Bảo hiểm trực tuyến nóng lên từng ngày

(ĐTCK) – Hiện tại, trong khối bảo hiểm nhân thọ, hiện mới chỉ có 3 hãng bảo hiểm là Prudential, Manulife và FWD đang chính thức bán bảo hiểm qua kênh trực tuyến online. Tuy nhiên tới đây, thị trường sẽ chứng kiến thêm nhiều công ty bảo hiểm nữa như Bảo Việt, Chubb Life, Generali Việt Nam hay Hanwha Life… tham gia vào “sân chơi” này.

Sau khi chính thức cung cấp miễn phí gói bảo hiểm tai nạn cá nhân cho 100.000 khách hàng của Tiki – sản phẩm chỉ bán trực tuyến, đơn giản, không cần thẩm định sức khỏe vào cuối tháng 10/2017 và nhận được những phản hồi tích cực, mới đây, hãng bảo hiểm FWD đã chính thức đưa sản phẩm bảo hiểm bệnh ung thư bán trên kênh trực tuyến. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ sẽ chi trả toàn bộ số tiền bảo hiểm bệnh ung thư ngay khi phát hiện bệnh.

Vào “sân chơi” trực tuyến sau hai hãng bảo hiểm là Prudential và Manulife Việt Nam, nhưng FWD lại là doanh nghiệp đầu tiên triển khai quy trình bán hàng 100% trực tuyến, không qua công đoạn tư vấn trực tiếp bởi đại lý bảo hiểm và phát hành hợp đồng trực tuyến. Được biết, hợp đồng điện tử hiện đã được pháp luật công nhận có tính pháp lý, chính vì thế khách hàng chỉ cần điền mọi thông tin đầy đủ và xác nhận bằng mã OTP để hoàn tất thủ tục.

Cùng với FWD, Manulife hiện cũng đang bán trên kênh trực tuyến 3 gói sản phẩm bảo hiểm linh hoạt là gói cơ bản, gói nâng cao và gói toàn diện với mức phí bảo hiểm từ hơn 600.000 đồng đến hơn 1,5 triệu đồng. Trong năm nay, hãng bảo hiểm này cũng sẽ nâng cấp các sản phẩm với nhiều quyền lợi hấp dẫn và thuận tiện hơn cho khách hàng.

Trong khi đó, là doanh nghiệp bảo hiểm đầu tiên bán bảo hiểm qua kênh trực tuyến, hiện Prudential đang cung cấp bốn giải pháp bảo hiểm đơn giản bao gồm: Phú – Đăng Khoa Thành Tài, Phú – Bảo An, Phú – Tâm An và Phú – An Thịnh Hưu Trí với quyền lợi bảo hiểm trị giá lên đến 200 triệu đồng và khách hàng không cần đi khám sức khỏe. Hãng bảo hiểm này cũng dự kiến ngay trong năm nay sẽ đưa thêm nhiều sản phẩm mới để bán trên kênh trực tuyến.

Trao đổi với Đầu tư Chứng khoán về xu hướng bán bảo hiểm trực tuyến và phát hành hợp đồng bảo hiểm nhân thọ online trong thời gian tới, đại diện một công ty bảo hiểm nhân thọ cho rằng, hiện tại ở thị trường Việt Nam đã có rất nhiều khách hàng lựa chọn kênh online để mua sắm và con số này dự kiến sẽ ngày càng tăng hơn nữa. Trong bối cảnh nhận thức của người dân về bảo hiểm được nâng cao, việc phân phối sản phẩm bảo hiểm qua kênh online là rất tiềm năng, nếu sản phẩm và quy trình tham gia đủ đơn giản với khách hàng.

Đơn giản và nhanh gọn chính là ưu điểm lớn nhất của hình thức bán hàng trực tuyến. Nếu như trước đây việc sở hữu một gói bảo hiểm thường tốn khá nhiều thời gian và thủ tục, thì nay quy trình được rút ngắn chỉ với vài cú nhấp chuột. Đây là một yếu tố then chốt trong xã hội hiện đại bởi con người ngày càng bận rộn hơn, thời gian dành cho việc mua sắm là không nhiều.

Với bảo hiểm trực tuyến, khoảng thời gian phát hành hợp đồng cũng sẽ được rút ngắn chỉ còn tối đa khoảng 10 phút đến 20 phút. Theo đó, khi giao dịch hệ thống sẽ căn cứ vào hồ sơ trực tuyến mà khách hàng cung cấp để thẩm định, phê duyệt và phát hành hợp đồng.
Trong thời gian tới, kênh bán bảo hiểm trực tuyến sẽ không còn là thử nghiệm với các doanh nghiệp bảo hiểm, thay vào đó, đây là “sân chơi” mà nhiều doanh nghiệp sẽ quyết liệt tham gia.

5. Tin quốc tế

AIG bổ nhiệm tân CEO Hàn Quốc

(IAN) – AIG vừa thông báo bổ nhiệm ông Douglas Min giữ chức Chủ tịch và kiêm Tổng Giám đốc của công ty AIG Hàn Quốc.

Ông Min tiếp quản công việc từ ông Steven Barnett, người đã từ chức sau khi làm Tổng Giám đốc bảo hiểm AIG Hàn Quốc từ năm 2011.

Ông Min bắt đầu làm việc tại AIG từ tháng 6 năm 2014 với chức danh Giám đốc bảo hiểm thương mại, khách hàng và môi giới.

Trong thời gian này, AIG Korea trở thành công ty bảo hiểm nước ngoài đầu tiên tham gia vào một dự án do chính phủ chủ trì nhằm phát triển sản phẩm bảo hiểm về thiệt hại môi trường.

Ông cũng đã tham gia vào các sáng kiến về công nghệ blockchain của công ty.
Trước đó, ông làm việc tại các công ty bảo hiểm/tái bảo hiểm Mertiz Fire & Marine Insurance và Gen Re. Đến nay, ông đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành.

Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc hoãn việc bán lại công ty bảo hiểm

(IAN) – Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB) đã hoãn việc bán công ty bảo hiểm nhân thọ, KDB Life, thêm ít nhất hai năm nữa hoặc cho đến khi cải thiện được khả năng cạnh tranh của công ty này.

Chủ tịch KDB Lee Dong-gull cho biết, trong hai năm tới, ngân hàng sẽ tập trung vực lại hoạt động kinh doanh của KDB Life.

Trước đó, vào cuối năm 2016, KDB cho biết ngân hàng này sẽ thoái vốn cổ phần của 81 trên tổng số 132 đơn vị phi tài chính thuộc phạm vi quản lý.

KDB Life đã được KDB mua lại vào năm 2010 với giá 935,3 triệu USD trong bối cảnh khủng hoảng thanh khoản tại Kumho Asiana Group, khi đó nó có tên gọi Kumho Life.

Tuy nhiên, việc bán công ty này đã thất bại ba lần do sự bão hòa của thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Hàn Quốc.

Financial Risk Solutions mở văn phòng thứ hai tại châu Á

(IAN) – Để mở rộng hoạt động tại Châu Á, công ty Giải pháp Rủi ro về Tài chính (Financial Risk Solutions – FRS), nhà cung cấp phần mềm giám sát quản lý và giám sát tuân thủ liên kết đơn vị có trụ sở tại Ai Len, đã mở văn phòng tại Hồng Kông.

Đây là văn phòng thứ hai của hãng tại Châu Á sau khi đã có mặt tại Kuala Lumpur.
Theo FRS, công ty muốn tận dụng lợi thế của địa điểm mới để theo kịp với sự tăng trưởng của ngành bảo hiểm nhân thọ trong khu vực.

Ông Matthew Baldwin, Chủ tịch FRS châu Á, cho biết việc mở thêm văn phòng này nhằm mở rộng các dịch vụ mà FRS cung cấp cho khách hàng trong thị trường bảo hiểm nhân thọ đang phát triển ở Châu Á.

Theo ông, phần mềm quản lý quỹ tự động hóa quy trình robot (RPA) của công ty đã được các công ty bảo hiểm nhân thọ trong khu vực đón nhận.

FRS cho biết, hãng lạc quan về triển vọng tăng trưởng trong khu vực do quy mô dân số lớn tại các thị trường châu Á, nơi bảo hiểm hưu trí được ưa chuộng.

Allianz mở rộng hoạt động bảo hiểm giải trí tại châu Á

(IAN) – Công ty bảo hiểm Doanh nghiệp và Chuyên biệt Allianz (AGCS) đang triển khai hoạt động bảo hiểm giải trí của mình tại Châu Á với sự ra mắt văn phòng đầu tiên tại Singapore.

Châu Á chiếm gần một nửa sản lượng ngành công nghiệp điện ảnh thế giới, đồng thời đây cũng là nơi có số lượng các sự kiện và buổi biểu diễn âm nhạc trực tiếp trên quy mô lớn đang ngày gia tăng. Bảo hiểm giải trí trở thành một ngành tăng trưởng quan trọng ở Châu Á vì nhiều nhà tổ chức tìm kiếm các giải pháp bảo hiểm để bảo vệ sự kiện và sản phẩm của họ.

Từ khi thành lập Quỹ cứu hỏa của Allianz vào năm 2015, AGCS đã mở rộng bộ phận giải trí của mình để hỗ trợ khách hàng ở các thị trường mới ngoài Bắc Mỹ. Tại Châu Á, giai đoạn mở rộng đầu tiên diễn ra tại các nước Singapore, Hồng Kông và Trung Quốc.

Dòng sản phẩm giải trí là sự bổ sung mới nhất cho danh mục của AGCS ở Châu Á. Ông Damian Kerin, Giám đốc Bảo hiểm giải trí khu vực Châu Á Thái Bình Dương, là người quản lý bộ phận mới này.

Ông Mark Mitchell, Tổng Giám đốc AGCS châu Á, cho biết: “Ngành sản xuất phim và sự kiện là một ngành kinh doanh phát đạt và hấp dẫn ở châu Á. Bảo hiểm giải trí phù hợp với danh mục sản phẩm của chúng tôi dành cho khách hàng, vì công ty hiện đang cung cấp các giải pháp bổ sung hỗ trợ ngành công nghiệp phim ảnh và sự kiện như bảo hiểm hàng hóa cho các hành trình du lịch. Chúng tôi cũng thấy sự gia tăng số khách hàng trong các hoạt động tổ chức sự kiện, thương mại và quảng cáo. Vì vậy sản phẩm giải trí của AGCS sẽ cho phép chúng tôi đem đến cho khách hàng đầy đủ các giải pháp phù hợp”.

Theo PWC, doanh thu ngành truyền thông và giải trí ước tính tăng trung bình 5% mỗi năm trên toàn cầu cho đến năm 2019, trong khi châu Á sẽ vượt trội mức trung bình toàn cầu với tỷ lệ tăng trưởng 6% mỗi năm.

Allianz nhận định, sự gia tăng đầu tư của Trung Quốc vào Hollywood, sự gia tăng số lượng các hợp đồng hợp tác sản xuất cũng như sản xuất tại nước này sẽ làm tăng nhu cầu về bảo hiểm giải trí tại thị trường phim lớn thứ hai thế giới sau Mỹ. Từ năm 2005 đến năm 2015, sản lượng phim của Trung Quốc đã tăng gấp ba lần.

Ông Michael Furtschegger, Giám đốc Bảo hiểm giải trí quốc tế tại AGCS, cho biết: “Chúng tôi đã nhận thấy nhu cầu bảo hiểm giải trí trong khu vực trong những năm gần đây, với sự gia tăng số lượng các sự kiện trực tiếp ở cả trong nước và trên khắp châu Á cũng như đầu tư của Trung Quốc vào Hollywood”.

Nhật Bản giúp Myanmar phát triển ngành bảo hiểm

(IAN) – Chính phủ Nhật Bản vừa tuyên bố sẽ giúp Myanmar phát triển ngành bảo hiểm còn non trẻ của mình.

Thông điệp cam kết này đến từ thủ tướng Nhật Shinzo Abe và được đại sứ Nhật Bản tại Myanmar Tateshi Higuchi đọc trong Hội nghị Hợp tác kinh tế Myanmar-Nhật Bản lần thứ 3 tại Văn phòng Liên đoàn Công đoàn Thương mại và Công nghiệp Myanmar (UMFCCI), với sự chứng kiến của 50 doanh nhân Nhật Bản và các thành viên của UMFCCI tham dự Hội nghị.

Gần đây Myanmar đã mở cửa ngành bảo hiểm cho các doanh nghiệp nước ngoài sau hàng thập kỷ độc quyền bởi Công ty Bảo hiểm Myanma thuộc sở hữu nhà nước.

Nippon Life mua 5% cổ phần tại Deutsche Bank

(IAN) – Công ty Bảo hiểm nhân thọ Nippon của Nhật Bản đã ký hợp đồng với Deutsche Bank (trụ sở tại Frankfurt, Đức) để mua lại 5% cổ phần của DWS Group – công ty quản lý tài sản thuộc ngân hàng này.

Trong một tuyên bố mới đây, hãng bảo hiểm nhân thọ Nhật Bản cho biết họ hy vọng sẽ thúc đẩy hoạt động kinh doanh quản lý tài sản bằng cách mua cổ phần của DWS Group.
Khoản đầu tư của Nippon Life dự kiến vào khoảng 40 tỷ Yên (375 triệu đô la Mỹ). Về phần mình, DWS Group sẽ IPO vào ngày 23/3/2018.

Nippon Life là cổ đông của Deutsche Bank từ năm 1989.
Thời gian tới, Nippon sẽ gửi một đại diện để trở thành thành viên của hội đồng quản trị mới của Deutsche Bank.

Thái Lan: thị trường BHNT duy trì đà tăng trưởng

(IAN) – Theo Fitch Ratings, thị trường bảo hiểm nhân thọ Thái Lan dự kiến sẽ duy trì đà tăng trưởng trong năm nay.

Theo cơ quan xếp hạng này, động lực tăng trưởng doanh thu năm 2018 đến từ việc xuất hiện các kênh bancassurance mới và gia tăng số đại lý được cấp phép đủ điều kiện để bán sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư.

Năm 2017, thị trường bảo hiểm nhân thọ tăng 5,9%. Năm nay, Hiệp hội Bảo hiểm Nhân thọ Thái Lan dự kiến khu vực này sẽ mở rộng từ 4% đến 6%.

Hiệp hội cho biết, doanh thu phí bảo hiểm sẽ giảm do việc áp dụng bảng tỷ lệ tử vong mới từ cơ quan quản lý bảo hiểm.

Tuy nhiên, Fitch dự đoán rằng ngành bảo hiểm Thái Lan sẽ đạt được kết quả tốt từ việc bán các sản phẩm liên kết đơn vị và niên kim.

Đồng thời, các sản phẩm thông thường sẽ vẫn là động lực tăng trưởng chính, được hỗ trợ bởi tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm khiêm tốn – đây là cơ hội tốt cho việc bán các sản phẩm có tỷ suất lợi nhuận cao và thu hút thêm nhiều khách hàng mới.

Trung Quốc: hai hãng BHNT lớn tăng trưởng lợi nhuận

(IAN) – Hai công ty bảo hiểm lớn ở Trung Quốc dự kiến trong tuần này sẽ công bố kết quả kinh doanh với mức lợi nhuận cao hơn đáng kể so với năm trước.

Ping An Insurance, công ty bảo hiểm lớn thứ hai toàn quốc, dự kiến sẽ báo cáo mức tăng lợi nhuận 22% cho năm 2017.

Theo các nhà môi giới, sự gia tăng này xảy ra vào thời điểm công ty đang đẩy mạnh kế hoạch fintech và spin-off* cổng thông tin Y tế và Công nghệ Y tế của Ping An, cũng như nền tảng quản lý tài sản trực tuyến Lufax.

Trong khi đó, theo ước tính của các nhà phân tích, China Life, công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất của Trung Quốc, đạt tốc độ tăng trưởng 68%.

Trong một báo cáo gần đây, Credit Suisse lưu ý rằng sự hợp nhất cơ quan quản lý ngân hàng và bảo hiểm ở Trung Quốc sẽ tăng cường chất lượng giám sát điều hành, đồng thời có lợi cho cả Ping An và China Life.

(*Chú thích: spin-off là tình trạng khi một doanh nghiệp có các hoạt động kinh doanh kém hiệu quả hoặc các mảng hoạt động không liên quan đến hoạt động kinh doanh chính (sản phẩm phụ), doanh nghiệp sẽ thành lập một doanh nghiệp mới và chuyển các mảng hoạt động này sang công ty mới. Công ty mới độc lập này được kỳ vọng sẽ hoạt động với hiệu quả tốt hơn lúc hoạt động là một bộ phận của công ty ban đầu).

BTV (Tổng hợp).