TIÊU ĐIỂM TUẦN 10 NĂM 2019

AIA Việt Nam công bố thương hiệu mới; BNP Paribas Cardif bổ nhiệm CEO châu Á; Aviva châu Á tăng trưởng 24% lợi nhuận

I, Tin trong nước

1, Tin bồi thường, tổn thất

3 người chết cháy trong tiệm sửa điện tử ở Bà Rịa – Vũng Tàu

(SGGP) – Sáng 15-3, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn xảy ra thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) khiến 3 người tử vong.

Theo thông tin ban đầu, rạng sáng cùng ngày, người dân nghe thấy tiếng nổ lớn và mùi khét phát ra từ một tiệm sửa chữa điện tử tại địa chỉ số 15, thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Khi ra ngoài, người dân phát hiện tiệm này đang bốc cháy dỡ dội nên hô hoán nhau dập lửa và đồng thời báo cho cơ quan chức năng.

Hàng chục cảnh sát cùng nhiều phương tiện đã được huy động tới hiện trường dập lửa.
Khi vào bên trong ngôi nhà, lực lượng chức năng phát hiện 3 thi thể trên gác được cho là của ông H.T.D. (46 tuổi) cùng cô con gái nuôi (10 tuổi) và một người phụ nữ (đang xác minh danh tính) đã bị cháy đen. Nhiều đồ đạc, xe máy cũng bị thiêu rụi.
Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Sập công trình xây dựng, 5 công nhân chết tại chỗ

(SGGP) – Bức tường lớn tại công trình nhà xưởng đang thi công bất ngờ đổ sập, 5 công nhân chết tại chỗ, 4 người khác được chuyển đến bệnh viện cấp cứu. Vụ tại nạn lao động xảy ra vào khoảng 10 giờ ngày 15-3, tại Khu Công nghiệp Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

Thông tin ban đầu, vào thời điểm trên nhiều công nhân đang tham gia xây dựng nhà xưởng tại Công ty TNHH Bo Hsing (thuộc khu công nghiệp Hòa Phú) thì bất ngờ bức tường cao tại nhà xưởng đổ sập, khiến các công nhân không kịp thoát thân.

Tại hiện trường, có nhiều mảnh vỡ bê tông và trụ cốt thép bị ngã, gần như toàn bộ bức tường đang xây dựng bị đổ sụp.

Cơ quan chức năng xác nhận, đến thời điểm hiện tại đã ghi nhận 5 trường hợp công nhân tử vong tại chỗ, 4 trường hợp khác bị thương đang được cấp cứu tại bệnh viện.
Hàng trăm công an, bộ đội và công nhân gần đó được huy động để cứu nạn. Thi thể của 5 công nhân đã được đưa ra ngoài, các lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục công tác tìm kiếm, cứu hộ.

2, Một vòng doanh nghiệp

AIA Việt Nam công bố thương hiệu mới: Sống Khỏe hơn, Lâu hơn, Hạnh phúc hơn

(ĐTCK) – AIA Việt Nam chính thức công bố lời hứa thương hiệu mới Sống Khỏe hơn, Lâu hơn, Hạnh phúc hơn. Bước chuyển mình mang tính chiến lược này thể hiện rõ định hướng, nhấn mạnh quyết tâm của AIA Việt Nam nhằm mang tới những tác động tích cực, nâng cao chất lượng cuộc sống của khách hàng.

Theo ông Stuart A. Spencer, Phó tổng giám đốc Tiếp thị, Truyền thông và Thương hiệu Tập đoàn AIA: Sống Khỏe hơn, Lâu hơn, Hạnh phúc hơn là lời hứa thương hiệu súc tích nhất, phản ánh chân thực những giá trị mà AIA mong muốn đóng góp cho cộng đồng.

Nhân sự kiện công bố thương hiệu mới, cựu danh thủ David Beckham cũng lần đầu đến thăm AIA Việt Nam trong vai trò là Đại sứ Thương hiệu Toàn cầu AIA.

Ngôi sao bóng đá người Anh đã khuấy động hơn 3.000 người hâm mộ tại “Sống” Festival, một sự kiện cộng đồng quy mô lớn được AIA Việt Nam tổ chức nhân dịp chính thức công bố lời hứa thương hiệu mới – Sống Khỏe hơn, Lâu hơn, Hạnh phúc hơn.

“Sống” Festival là sự kiện khởi động cho một chuỗi các sự kiện Sống khỏe đầy thú vị và đáng mong chờ của AIA Việt Nam.

Tại buổi họp báo được tổ chức ngay sau sự kiện “Sống” Festival, David Beckham đã công bố 10 đại diện xuất sắc nhất được lựa chọn để tham dự hành trình 100-giờ thám hiểm Sơn-Đoòng vào giữa tháng 3 này. Đây là một trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm thành lập Tập đoàn AIA được triển khai trên 18 thị trường tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“Thông qua chiến dịch AIA Vitality – Sức sống AIA sắp được chính thức ra mắt tại Việt Nam, chúng tôi mong muốn tiếp thêm động lực khuyến khích cộng đồng sống khỏe hơn mỗi ngày và trao nhiều phần thưởng khích lệ dành cho những cố gắng của họ.

Việc hợp tác với David Beckham trong tư cách là Đại sứ Thương hiệu Toàn cầu sẽ giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng, hình thành xu hướng sống khỏe và khuyến khích người dân châu Á tự chăm sóc bản thân tốt hơn”, ông Stuart Spencer nói.

3, Quản lý thị trường bảo hiểm

Cơ cấu lại để lành mạnh thị trường bảo hiểm

(TBTCVN) – Phát triển toàn diện thị trường bảo hiểm an toàn, bền vững, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu bảo hiểm đa dạng của các tổ chức, cá nhân, bảo đảm an sinh xã hội; doanh nghiệp bảo hiểm có năng lực tài chính vững mạnh, quản trị điều hành đạt chuẩn mực quốc tế, có khả năng cạnh tranh.

Đó là mục tiêu chung tại đề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025”, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Một trong các giải pháp chung cơ cấu lại thị trường bảo hiểm là nâng cao tính minh bạch. Cụ thể, đề án đề ra yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm công khai thông tin đầy đủ, toàn diện và tương ứng một cách kịp thời nhằm giúp cho bên mua bảo hiểm và các tổ chức có liên quan hiểu rõ về cơ cấu tổ chức, hoạt động kinh doanh, kết quả hoạt động và tình hình tài chính của doanh nghiệp, nhằm đẩy mạnh kỷ luật của thị trường; đồng thời giúp mọi tổ chức, cá nhân có liên quan hiểu rõ về doanh nghiệp bảo hiểm, về các loại rủi ro tác động đến hoạt động của doanh nghiệp và cách thức quản lý rủi ro.

Giải pháp khác là phát triển và chuyên nghiệp hóa các kênh phân phối bảo hiểm, trong đó, đa dạng các kênh phân phối nhằm đẩy mạnh phát triển hoạt động kinh doanh bảo hiểm theo hướng chuyên nghiệp, theo kịp với sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0, phục vụ tốt nhất bên mua bảo hiểm, tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận bảo hiểm một cách dễ dàng, chuyên nghiệp nhất; quản lý theo nguyên tắc đối với các tổ chức cung cấp dịch vụ bổ trợ dành cho bảo hiểm theo hướng quy định điều kiện, tiêu chuẩn hoạt động của tổ chức cung cấp dịch vụ bổ trợ tương ứng với từng loại hình dịch vụ (dịch vụ tư vấn, quản lý rủi ro; dịch vụ actuary, dịch vụ quản lý bồi thường, dịch vụ giám định tổn thất…).

Triển khai dự án hệ thống thông tin nhằm hệ thống hóa một cách đồng bộ, toàn diện toàn bộ dữ liệu ngành bảo hiểm, vừa phục vụ công tác quản lý giám sát, vừa xây dựng cơ sở tính toán phí bảo hiểm thuần, kiểm soát rủi ro và trục lợi bảo hiểm, giảm thiểu cạnh tranh không lành mạnh, đồng thời bắt kịp với xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0.

Đối với lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, đề án yêu cầu cần nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, đảm bảo an toàn hệ thống. Cụ thể, xây dựng đầy đủ hệ thống kiểm soát rủi ro tại doanh nghiệp bảo hiểm, kịp thời phát hiện được các rủi ro phát sinh từ hoạt động nghiệp vụ, hoạt động tài chính và quản trị doanh nghiệp; trên cơ sở đó đo lường rủi ro, đánh giá rủi ro, kiểm soát và loại bỏ rủi ro, giám sát và đánh giá lại rủi ro của từng hoạt động và các rủi ro liên quan đến các hoạt động này.

Doanh nghiệp bảo hiểm tự đánh giá, xếp loại, chủ động có biện pháp kiểm soát, phòng ngừa, giảm thiểu rủi ro, hạn chế tổn thất, can thiệp và điều chỉnh kịp thời trong quá trình hoạt động nhằm ngăn chặn nguy cơ mất khả năng thanh toán, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh; nâng cao năng lực về tài chính, tăng cường quản trị tài chính, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Các doanh nghiệp bảo hiểm tăng cường hợp tác trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ để cạnh tranh lành mạnh; hợp tác trong chia sẻ thông tin để xây dựng cơ sở phí bảo hiểm thuần, tránh hạ phí bảo hiểm ảnh hưởng đến an toàn tài chính, đồng thời giảm thiểu rủi ro trục lợi bảo hiểm.

Đối với lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, đề án khuyến khích phát triển đa dạng các sản phẩm mới. Có cơ chế chính sách khuyến khích phát triển các sản phẩm có ý nghĩa cộng đồng và an sinh xã hội như bảo hiểm vi mô, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm hưu trí. Đa dạng hóa phương thức và phát triển các sản phẩm bảo hiểm phù hợp với xu thế kinh doanh gắn liền với cách mạng công nghiệp 4.0, theo đó vừa đáp ứng nhu cầu của khách hàng, vừa đảm bảo đơn giản trong thẩm định và chi trả quyền lợi bảo hiểm cho đối tượng khách hàng sử dụng công nghệ cao, nhưng vẫn đảm bảo an toàn, thận trọng cho doanh nghiệp bảo hiểm, phòng ngừa và kiểm soát rủi ro tương ứng.

5, Nhịp đập thị trường

Nỗ lực chinh phục thị trường bảo hiểm Lào và Campuchia

(ĐTCK) – Mở rộng ra thị trường hải ngoại với nhiều sản phẩm và phân khúc mới là một trong những chiến lược quan trọng mà các hãng bảo hiểm đến từ Việt Nam đang rốt ráo thực hiện, trong đó Lào và Campuchia là 2 quốc gia được hướng đến.

Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, một số hãng bảo hiểm Việt Nam có chi nhánh hoạt động tại Lào và Campuchia cho biết, thị trường bảo hiểm Lào có phần “màu mỡ” hơn so với Campuchia. Các liên doanh bảo hiểm Việt – Lào đã gặt hái được những thành công nhất định, với vị trí thứ 2 và 3 về thị phần.

Với 80% doanh thu đến từ nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới, ông Đỗ Đăng Khang – Tổng giám đốc Công ty Bảo hiểm đại chúng Lanexang cho biết, tập trung vào bán lẻ là chiến lược phát triển chính của Lanexang tại thị trường Lào. Chiến lược này không chỉ giúp Lanexang khai thác tối đa tiềm năng phát triển của thị trường bảo hiểm Lào, mà còn tận dụng được thế mạnh của Bảo hiểm Bưu điện (PTI) – cổ đông hiện đang nắm giữ 50% cổ phần của Lanexang.

Cũng như ở thị trường Việt Nam, nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới tại Lào là nghiệp vụ dễ bán và đem lại doanh thu lớn cho các doanh nghiệp bảo hiểm. Chính vì vậy, phần lớn doanh nghiệp bảo hiểm tại Lào đều dành các nguồn lực để cạnh tranh nhằm chiếm lĩnh thị phần. Tuy nhiên, khác với các doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam vốn thường cạnh tranh bằng cách giảm phí, mở rộng điều khoản hợp đồng…, thì các doanh nghiệp bảo hiểm Lào thường hợp tác với nhau để đưa ra gói sản phẩm bảo hiểm phù hợp cho khách hàng.

Lào hiện có 24 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, trong đó AGL -liên doanh bảo hiểm Pháp và Lào – chiếm thị phần cao nhất. Đứng thứ 2 là Bảo hiểm Lào Việt (LVI) – một liên doanh giữa Bảo hiểm BIDV (BIC) và Ngân hàng Ngoại thương Lào (BCEL) cùng Ngân hàng Liên doanh Lào – Việt (LVB). LVI cũng là một trong những công ty có tỷ suất sinh lời cao nhất thị trường bảo hiểm Lào.

Bảo hiểm Lanexang nắm giữ vị trí thứ 3 về thị phần và là doanh nghiệp bảo hiểm số 2 về sản phẩm bán lẻ. Năm 2018, Lanexang đạt doanh thu 10 triệu USD, tăng 20% so với năm 2017 và vượt 10% kế hoạch đề ra.

Nhận định về tiềm năng của thị trường Lào, theo ông Khang, trong thời gian tới, thị trường này sẽ rất sôi động, không chỉ ở mảng bán lẻ như bảo hiểm xe cơ giới, mà các nghiệp vụ tài sản kỹ thuật cũng sẽ tăng trưởng tốt hơn nhờ vào nguồn vốn đầu tư, xây dựng của các công ty nước ngoài.

“Chính vì thế, ngoài việc tập trung vào bán lẻ, Bảo hiểm Lanexang sẽ đẩy mạnh các sản phẩm bảo hiểm tài sản kỹ thuật, bảo hiểm bảo an tín dụng thông qua các ngân hàng…”, ông Khang cho hay.

Tìm hướng phát triển mới để tạo ra những bước tăng trưởng đột phá tại các thị trường hải ngoại là chiến lược quan trọng của BIC trong năm 2019. Với thị trường Lào đang cạnh tranh ngày một gay gắt, ngoài việc giữ vững được thị phần, LVI sẽ có những chiến lược để tiếp tục mở rộng tiếp cận với khách hàng ở những phân khúc mới.

Cùng với những kết quả tích cực tại thị trường trong nước, hoạt động kinh doanh tại hải ngoại của BIC năm 2018 cũng đạt được những kết quả khả quan, khi LVI đạt hơn 13 triệu USD doanh thu phí bảo hiểm, hoàn thành trên 100% kế hoạch năm.

Tại thị trường Campuchia, Công ty Bảo hiểm Campuchia – Việt Nam (CVI) hoạt động khá thành công với vị trí thứ 4 về thị phần. Theo đại diện BIC, trong thời gian tới, BIC sẽ hoàn thiện các thủ tục để nhận chuyển nhượng 51% vốn tại CVI từ Công ty Đầu tư và phát triển Campuchia (IDCC), qua đó đưa CVI thành công ty con của BIC.

Ngoài CVI, thị trường bảo hiểm Camphuchia còn có sự tham gia của Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH). Đây cũng là doanh nghiệp đang hoạt động tại Lào, cùng với 2 liên doanh của BIC và PTI.

Theo các doanh nghiệp, so với Lào, thị trường Campuchia khó phát triển hơn do tính bản địa cao. Hiện các doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam đang phải cạnh tranh rất gay gắt với các doanh nghiệp bảo hiểm nội địa. Bởi vậy, dù đã lên kế hoạch “tiến quân” sang thị trường này, nhưng đến nay nhiều hãng bảo hiểm Việt vẫn chưa có thêm động thái mới, ngoài việc tiếp tục nghiên cứu thị trường.

6, Tin đào tạo

Nghiên cứu thành lập Viện phát triển bảo hiểm

(ĐTCK) – Theo Quyết định Phê duyệt “Đề án cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng 2015” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, các bộ ban ngành chức năng liên quan sẽ nghiên cứu mô hình thành lập Viện phát triển bảo hiểm.

Cụ thể, việc nghiên cứu mô hình thành lập Viện phát triển bảo hiểm trên cơ sở xã hội hóa Trung tâm nghiên cứu đào tạo bảo hiểm (không thành lập tổ chức mới) nhằm thực hiện chức năng đề xuất về mức phí sàn, phương pháp định phí bảo hiểm, phương pháp trích lập dự phòng nghiệp vụ, đào tạo nguồn nhân lực tổ chức thi cấp chứng chỉ hành nghề, đóng góp xây dựng cơ chế chính sách.

Theo Đề án trên, mô hình quản lý nhà nước của Cục quản lý giám sát bảo hiểm cũng được chuyển đổi sang quản lý giám sát trên cơ sở rủi ro theo quy định của Luật kinh doanh bảo hiểm mới dự kiến trình Quốc hội thông qua vào năm 2010.

Ngoài ra, để thị trường phát triển minh bạch và bền vững, các doanh nghiệp bảo hiểm cũng phải công khai thông tin đầy đủ, toàn diện tương ứng một cách kịp thời nhằm giúp cho bên mua bảo hiểm và các tổ chức liên quan hiểu rõ hơn về cơ cấu tổ chức, hoạt động kinh doanh, kết quả hoạt động và tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Qua đó, nhằm đẩy mạnh kỷ luật của thị trường đồng thời giúp mọi tổ chức cá nhân có liên quan hiểu rõ hơn về doanh nghiệp bảo hiểm về các loại rủi ro tác động đến hoạt động của doanh nghiệp và cách thức quản lý rủi ro.

Tổ chức Khóa đào tạo cơ bản về bảo hiểm phi nhân thọ tại Hà Nội

(IRT) – Sáng ngày 11/3/2019, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo bảo hiểm đã tổ chức khai giảng khóa đào tạo cơ bản về bảo hiểm phi nhân thọ từ ngày 11 đến 16 tháng 3 năm 2019 cho các học viên đến từ các doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam.

Trong thời gian 5,5 ngày đào tạo, khóa học trang bị cho các học viên những kiến thức về lý thuyết và thực tế trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ như: Tổng quan về bảo hiểm, Hợp đồng bảo hiểm; bảo hiểm con người, bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm hàng hóa, bảo hiểm tàu thuyền, bảo hiểm tài sản, bảo hiểm kỹ thuật, bảo hiểm trách nhiệm và tái bảo hiểm.

Tại khóa đào tạo, ngoài việc cung cấp những kiến thức về các nghiệp vụ trong bảo hiểm phi nhân thọ, giảng viên còn đưa ra các tình huống thực tế trên thị trường, phương hướng giải quyết và giải đáp các vướng mắc mà học viên gặp phải trong quá trình triển khai nghiệp vụ tại đơn vị. Khóa đào tạo đã luôn nhận được sự đánh giá cao từ các học viên tham gia học tập. Đây là khóa đào tạo dành cho thị trường đầu tiên của năm 2019. Khóa đào tạo tiếp theo dự kiến sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng (tháng 3/2019) và tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 4/2019.

7, Bảo hiểm với cộng đồng

VNI tặng quà cho học sinh vùng cao Sơn La

(VNI) – Chiều ngày 8/3/2019, đoàn cán bộ Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Hàng không (VNI) do bà Lê Thị Hà Thanh – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị cùng CBNV các Ban, Đoàn viên thanh niên trụ sở chính đến thăm, tặng 45 suất học bổng (mỗi suất 500 nghìn đồng), 250 kg gạo, 30 cặp sách cho thầy và trò Trường phổ thông Dân tộc bán trú Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Phát biểu tại buổi lễ, Hiệu trưởng Hoàng Công Trường cho biết, Loóng Sập là một xã vùng III đặc biệt khó khăn thuộc vùng cao biên giới của huyện Mộc Châu. Xã có 20,5 km đường biên giới với huyện Sốp Bâu của nước bạn Lào, cách hơn 8km đường giao thông là sang biên giới nước bạn Lào, tổng diện tích tự nhiên khoảng 11.026 ha; Tuy có Quốc lộ 43 chạy qua, song đường giao thông từ trung tâm xã đi các bản còn nhiều gian nan, đặc biệt là về mùa mưa lũ thường bị chia cắt. Tổng số học sinh các khối là 293 em, trong đó có hơn 150 em học sinh nhà ở xa từ 7 – 20 km nên phải ở bán trú tại trường, mỗi lần về nhà phải đi bộ, leo núi khoảng 3-5 tiếng đồng hồ… Để giúp các em yên tâm học tập, nhà trường đã tổ chức nấu ăn tập thể với mức hỗ trợ tiền ăn hàng tháng từ ngân sách khoảng 480 ngàn đồng/em. Tuy vậy, điều kiện ăn ở sinh hoạt hàng ngày của các em vẫn rất khó khăn, thiếu thốn. Xa gia đình cả tuần và phải tự mình làm mọi thứ trong sinh hoạt hàng ngày đó là điều khá xa lạ đối với trẻ em thành phố, nhưng với học sinh vùng cao, đặc biệt là học sinh Trường THCS Bán trú Lóng Sập thì đó là chuyện bình thường. Ý thức nền nếp có được chính là do các thầy cô rèn rũa, tạo dựng cho các em ngay từ khi mới bước chân vào mái trường, bởi “Học cái chữ vất vả là thế nhưng các em vẫn phải cố gắng để có được kiến thức, nay mai còn giúp ích cho thôn bản”, thầy Hiệu trưởng tâm sự.

Trao đổi với Bí thư Đảng ủy xã Lóng Sập – ông Lò Văn Nước cho biết: “Đây là vùng đất biên giới cho nên tệ nạn ma túy xâm nhập vào tận bản. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm 61%, có những bản 14 hộ gia đình thì có đến 12 hộ “dính” đến ma túy. Ở đây là nơi cư trú của 5 dân tộc anh em đang sinh sống là Kinh, Thái, Mông, La Ha, Khơ Mú, với 14 bản, khoảng 5.500 nhân khẩu, chủ yếu sống bằng nghề nông, đời sống còn rất nhiều khó khăn. Thống kê có khoảng 60% ma túy được vận chuyển từ Lào vào Việt Nam qua đường biên giới của Sơn La. Đó cũng là một khó khăn cho chính quyền địa phương trong việc quản lý và giáo dục các cháu. Chính vì vậy, chúng tôi thường xuyên trao đổi với nhà trường, ngoài việc dạy các em về con chữ, cần giáo dục các em ý thức tuân thủ pháp luật và mối nguy hiểm của ma túy đối với cộng đồng xã hội.

Thay mặt Ban giám hiệu nhà trường, thầy Hoàng Công Trường, Hiệu trưởng nhà trường trân trọng cảm ơn và ghi nhận sự quan tâm, động viên bằng những phần quà và việc làm thiết thực của CBNV Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Hàng không (VNI), hứa cố gắng sẽ cùng tập thể nhà trường, bám trường, bám bản, động viên các gia đình và các cháu cố gắng học tập để trở thành người có ích cho xã hội.

II, Tin quốc tế

Doanh nghiệp Bảo hiểm Đài Loan mở rộng kinh doanh năm 2019

(IAN) – Cathay Financial Holdings – công ty mẹ của ba hãng bảo hiểm lớn nhất Đài Loan – đang đặt mục tiêu tăng số lượng nhân viên lên hơn 10%.

Tập đoàn Cathay Financial Holdings hiện đang sở hữu Cathay Life và Cathay Century và CTBC Financial Holding (công ty mẹ của Bảo hiểm nhân thọ Đài Loan), đang lên kế hoạch tuyển dụng 5.000 người cho mỗi công ty. Trong khi đó, Fubon Financial Holding, chủ sở hữu của Fubon Life đang tìm cách bổ sung thêm hơn 6.800 nhân viên mới.

Theo dự đoán của Bloomberg Intelligence, lợi nhuận của Cathay và Fubon, hai công ty mẹ sở hữu các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ hàng đầu Đài Loan, sẽ được cải thiện.
Cathay Financial hiện cũng đang sở hữu các công ty chứng khoán và ngân hàng, sẽ tuyển nhân viên tài chính, quản lý và công nghệ trong khi Fubon sẽ đầu tư vào công nghệ tài chính. CTBC, công ty cũng sở hữu ngân hàng lớn nhất Đài Loan, đang tìm kiếm sự mở rộng và tăng trưởng ở nước ngoài về bảo hiểm và các hoạt động khác.

Đài Loan có dân số 23,6 triệu người, với mức độ thâm nhập bảo hiểm cao. Các công ty bảo hiểm đang quản lý hơn 26 nghìn tỷ Đài tệ (850 tỷ USD) tổng tài sản.
Thị trường chứng khoán Đài Loan đã hồi phục trong năm nay nhờ các quy định liên quan đến việc đầu tư của doanh nghiệp bảo hiểm đang được mở rộng.

Một số công ty bảo hiểm nước ngoài gặp phải nhiều khó khăn tại Đài Loan trong những năm gần đây. Chẳng hạn, Zurich đã rút lại hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhân thọ vào tháng 1 năm 2018 khi họ giải thể hoạt động kinh doanh tại nước này. Trước đó, họ đã bán doanh nghiệp bảo hiểm P&C của mình cho Hotai Motor vào năm 2016.

Aviva châu Á tăng trưởng 24% lợi nhuận thuần

(IAN) – Aviva Châu Á ghi nhận mức tăng mạnh 24% lợi nhuận hoạt động trong năm 2018 lên 133 triệu Bảng (178 triệu đô la Mỹ), so với 108 triệu Bảng cho năm 2017.
Ngoài ra, giá trị khai thác mới của hãng cũng tăng 15% lên mức 191 triệu Bảng (256 triệu đô la Mỹ) so với 168 triệu Bảng năm 2017.

Nguồn thu nhập chính của Aviva Singapore đến từ lực lượng tư vấn tài chính (đại lý) và bảo hiểm quyền lợi người lao động theo nhóm. Trong đó kênh đại lý là chủ lực.
Aviva-Cofco, liên doanh của Aviva tại Trung Quốc, đã có kết quả rất tốt trong điều kiện thị trường đầy thách thức.

Trước khi trở thành công ty con thuộc sở hữu 100% vốn của Aviva, Aviva Việt Nam đã ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2018 vừa qua. Kênh bancassurance đạt kết quả vượt trội nhờ nỗ lực cải thiện mức độ thâm nhập của khách hàng, năng suất bán hàng và cải tiến sản phẩm trên hệ thống 1.100 điểm kinh doanh của Vietinbank trên toàn quốc. Aviva Việt Nam cũng đã đẩy mạnh tuyển dụng và tiếp tục mở rộng hệ thống đại lý.

Công ty liên doanh của Aviva tại Indonesia chỉ đạt được tốc độ tăng trưởng khiêm tốn trong bối cảnh thị trường chung tăng trưởng chậm.

Còn tại Hồng Kông, liên doanh của Aviva với Tencent và Hillhouse đã cho ra mắt Blue – công ty bảo hiểm nhân thọ kỹ thuật số đầu tiên tại đặc khu này – vào tháng 9/2018.
Ông Chris Wei, Chủ tịch điều hành của Aviva Asia & Friends Provident International kiêm Chủ tịch Toàn cầu của Aviva Digital, cho biết: “Dữ liệu lớn là động lực của thành công trong tương lai và bất cứ ai có chìa khóa để mở cánh cửa này đều sẽ giành chiến thắng. Niềm tin đó đã dẫn đến quyết định đầu tư của Aviva vào việc thúc đẩy các khả năng phân tích và kỹ thuật số của công ty trong năm qua. Cùng với chiến lược đa kênh phân phối, công ty đã đạt được kết quả tăng trưởng bền vững trên khắp châu Á, đó là ưu tiên chiến lược của Aviva”.

Gần đây, Aviva bổ nhiệm ông Maurice Tulloch làm Tổng Giám đốc Toàn cầu. Ông Maurice đã chuyển từ Toronto đến London để đảm nhiệm vai trò này.

Danh mục đầu tư của Zurich tránh được 3,4 triệu tấn khí thải CO2

(IAN) – Phân tích của Zurich cho thấy, những thay đổi trong các khoản đầu tư cơ bản đã giúp công ty tránh được 3,4 triệu tấn khí thải tương đương CO2 trên toàn thế giới và cải thiện cuộc sống của 2,4 triệu người.

Phương pháp đo lường cho tác động danh mục đầu tư trái phiếu xanh được phát triển với sự hợp tác của BlackRock.

Zurich cho biết hiện tại đã đi được hơn nửa chặng đường để đạt được mục tiêu đầu tư tác động đầy tham vọng để đạt được tổng đầu tư tác động lên tới 5 tỷ USD, điều này sẽ giúp tránh được 5 triệu tấn khí thải tương đương CO2 đồng thời cải thiện cuộc sống của 5 triệu người mỗi năm.

Ông Ang Angrrn, Giám đốc Đầu tư Tập đoàn Zurich, nói: “Là một nhà đầu tư có trách nhiệm, chúng tôi sử dụng thị trường vốn để tìm kiếm – và tài trợ – giải pháp cho nhiều vấn đề xã hội hoặc môi trường cấp bách của thời đại. Bên cạnh việc theo dõi các mục tiêu về lợi nhuận, chúng tôi muốn biết mức độ tác động từ các khoản đầu tư của Tập đoàn. Yêu cầu có thể tổng hợp tác động trên các loại tài sản và công cụ đầu tư là rất cần thiết cho sứ mệnh của chúng tôi”.

Năm 2018, Zurich đã tăng quy mô đầu tư tác động lên 1 tỷ USD, nâng tổng danh mục đầu tư tác động lên 3,8 tỷ USD. Điều này được thực hiện bằng cách mở rộng các chiến lược đầu tư hiện tại vào trái phiếu và tác động đến các quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân tác động, cũng như mở rộng tiếp cận đầu tư tác động đến các trái phiếu tư nhân về cơ sở hạ tầng.

Ông Eric Usher, Giám đốc Sáng kiến Tài chính của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, cho biết: “Trong vai trò kép là nhà đầu tư và nhà bảo hiểm, các công ty bảo hiểm có vai trò thiết yếu trong việc đảm bảo một hành tinh lành mạnh và giúp ngành tài chính đóng vai trò trong việc đạt được cả các mục tiêu của Thỏa thuận khí hậu Paris và các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Ông Rick Rieder, Giám đốc Đầu tư Thu nhập cố định toàn cầu của BlackRock, lưu ý: “Chúng tôi nhận thấy khách hàng ngày càng quan tâm đến tác động xã hội và môi trường của nhà đầu tư. Thật tuyệt vời khi thấy thị trường trái phiếu xanh, xã hội và bền vững đóng góp vào sự phát triển của loại báo cáo minh bạch này”.

BNP Paribas Cardif bổ nhiệm CEO vùng châu Á

(IAN) – Bà See See Ooi (ảnh), Phó Tổng Giám đốc vùng châu Á của BNP Paribas Cardif, sẽ kế nhiệm ông Vincent Sussfeld ở vị trí Tổng Giám đốc vùng châu Á kể từ ngày 15/4.
Làm việc tại trụ sở Hồng Kông, bà Ooi sẽ báo cáo lên ông Jean-Bertrand Laroche, Phó Tổng Giám đốc Thị trường quốc tế BNP Paribas Cardif. Bà cũng sẽ tham gia Ban Điều hành BNP Paribas Cardif.

Ông Laroche nói: “Trong lịch sử 20 năm ở châu Á, BNP Paribas Cardif đã gặt hái được nhiều thành bàng và khu vực này tiếp tục thể hiện tiềm năng lớn cho chúng tôi. Tôi tin tưởng rằng bà Ooi sẽ tiếp tục phát triển, tăng tốc hoạt động kinh doanh tại Châu Á và tăng cường cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho các đối tác và khách hàng của chúng tôi”.

Bà Ooi gia nhập BNP Paribas Cardif vào năm 2014 với cương vị Phó Tổng Giám đốc điều hành vùng châu Á và năm 2016 nhận thêm trách nhiệm là Giám đốc quốc gia của BNP Paribas Cardif tại Đài Loan. Là một cựu binh 29 năm hoạt động trên thị trường, bà có kinh nghiệm về bancassurance, quản lý phân phối và tiếp thị.

Trước đây bà Ooi từng giữ các chức vụ Trưởng phòng phân phối tại Generali Asia, các vị trí quản lý tại Trung Quốc, Hồng Kông, Malaysia và Đài Loan.
Ông Sussfeld, người đã góp phần vào sự phát triển hoạt động kinh doanh trong nhiệm kỳ của ông ở châu Á, đang quay lại BNP Paribas Cardif tại trụ sở chính ở Paris với vị trí mới là Giám đốc định phí.

Ping An đã sẵn sàng mua lại cổ phần

(IAN) – Năm 2018, lợi nhuận thuần của Bảo hiểm Ping An (có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc) tăng 20,6% lên 107,4 tỷ Tệ (16 tỷ USD), nhờ doanh thu tăng 11% lên 1,08 nghìn tỷ Tệ.

Theo một hồ sơ gửi lên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông, Ping An đạt mức tăng trưởng 35,1% hàng năm trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhân thọ và sức khỏe, đạt 71,3 tỷ Tệ. Giá trị hợp đồng khai thác mới của hãng tăng 7,3% lên 72,3 tỷ Tệ, chủ yếu nhờ hiệu quả hoạt động rất tốt trong nửa cuối năm.

Kết quả này đã thúc đẩy hãng thực hiện việc mua lại cổ phần lần đầu tiên với trị giá từ 5 tỷ đến 10 tỷ Tệ. Nếu kế hoạch thành công thì đây sẽ là một trong những lần mua lại cổ phần lớn nhất tại Trung Quốc. Ping An hiện đang được niêm yết trên cả hai sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Hồng Kông.

Theo ông Ma Mingzhe, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Ping An, hãng sẽ tiếp tục tăng đầu tư vào công nghệ, theo đuổi hệ sinh thái tài chính và tăng cường hoạt động dựa trên dữ liệu và khả năng quản lý rủi ro thông minh.

Một trong những công ty con phát triển nhanh nhất của Ping An là One Connect, một nền tảng trí tuệ nhân tạo đang nhắm mục tiêu vào các công ty bảo hiểm và các công ty dịch vụ tài chính khác.

Một mặt Ping An cho biết sẽ tập trung vào thị trường bảo hiểm Trung Quốc, mặt khác đang tìm cách mở rộng các công ty chăm sóc sức khỏe và công nghệ cho các quốc gia khác ở châu Á Thái Bình Dương.

Bão dữ dội đổ bộ vào Sydney

(IAN) – Cục Khí tượng học Australia cho biết Sydney có thể đã nhận được hơn một nửa lượng mưa trung bình vào tháng 3 chỉ trong ngày 14 tháng 3.

Gió mạnh, mưa và mưa đá rơi khắp trung tâm Sydney và vùng ngoại ô thành phố, bao gồm Bankstown, Hornsby, Liverpool, Parramatta, Penrith và Warragamba. Một số mô tả mưa đá khổng lồ của người Viking đã rơi xuống ở các khu vực và có hơn 20.000 vụ sét đánh.

Các chuyến bay đã bị gián đoạn và điều kiện tồi tệ đến mức hàng trăm tài xế ô tô đã phải dừng lại bên đường.

Thị trường bảo hiểm chưa sẵn sàng cho cơn bão này khi đang còn trong giai đoạn phục hồi từ thảm họa mưa đá tháng 12 Sydney Sydney với giá trị tổn thất khoảng 1 tỷ đô la Úc (707 triệu đô la Mỹ). Riêng công ty bảo hiểm Suncorp đã bị thiệt hại 250 triệu đô la Úc từ cơn bão này.

Lượng mưa trung bình trong tháng 3 ở Sydney, được ghi nhận tại Đài quan sát, là 130,8mm, trong khi tổng lượng mưa cao nhất tại Sydney là 521,4mm vào năm 1942. Cục Khí tượng học cho biết lượng mưa có thể giảm tới 70mm vào ngày hôm qua .
Đã có một loạt các sự kiện thời tiết thất thường ở Úc trong vài tháng qua với sức nóng kỷ lục, hạn hán kéo dài, lũ lụt nghiêm trọng ở Townsville ở Queensland và cháy rừng lớn ở Victoria.

Cháy rừng ở Victoria: ICA tuyên bố thảm họa

(IAN) – Hội đồng Bảo hiểm Úc (ICA) đã tuyên bố thảm họa đối với các vụ cháy rừng gần đây ở bang Victoria sau khi tham khảo ý kiến của chính quyền địa phương và các đơn vị dịch vụ khẩn cấp.

Vụ cháy rừng Bunyip và Nam Yinnar, bắt nguồn từ nguyên nhân bị sét đánh, đã phá hủy ít nhất 29 tài sản và làm hư hại thêm 70 tài sản khác. Hơn 100.000 ha đất, bao gồm 15.000 ha trong Công viên bang Bunyip, đã bị đốt cháy, với 2.000 lính cứu hỏa tham gia cố gắng để ngăn chặn thiệt hại.

Sự kết hợp giữa các điều kiện khô hạn và nhiệt độ kỷ lục đã góp phần làm tăng mức độ nghiêm trọng của các đám cháy.

Ông Campbell Fuller, Giám đốc truyền thông Hội đồng Bảo hiểm Úc, cho biết sẽ mất vài tuần trước khi xác định được toàn bộ chi phí và thiệt hại của đám cháy. Hiện không rõ có bao nhiêu tài sản được bảo hiểm trong thảm họa này.

Việc đưa ra tuyên bố thảm họa có nghĩa là quá trình yêu cầu bồi thường có thể được sắp xếp hợp lý.

Chính quyền Úc, các nhà môi giới, giám định và các công ty bảo hiểm tham gia tốt vào việc đối phó với các vụ cháy rừng. Đã có những nỗ lực lớn trong 5 năm qua để cố gắng và đảm bảo quá trình phục hồi và yêu cầu bồi thường cho nạn nhân diễn ra suôn sẻ nhất có thể.

Ngoài ra, một số đám cháy khác cũng đang diễn ra ở Victoria với khói mù mịt tại Melbourne vào cuối tuần.

BTV (Tổng hợp).