TIÊU ĐIỂM TUẦN 09 NĂM 2018

AIA tăng trưởng doanh thu khai thác mới 28%; AXA thâu tóm XL Group với giá 15 tỷ USD; PJICO công bố nhân sự cấp cao

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

Lốc xoáy kéo sập mái nhà thờ, phòng học tại Kon Tum

(VOV) – Chiều 5/3, tại thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum, mưa to kèm theo lốc xoáy khiến một nhà thờ đang xây và 4 phòng học bị thiệt hại nặng.

Trận mưa to và lốc xoáy xảy ra khoảng 4h45 ngày 5/3, tại làng Tờ Rợp, xã Đăk Năng, thành phố Kon Tum.

Theo người dân trong làng, vào thời điểm trên, trời đang có mưa thì bất ngờ xuất hiện một trận lốc xoáy quét ngang qua làng.

Trận lốc đã kéo sập phần mái của một nhà thờ đang xây dựng, ước thiệt hại khoảng hơn 2 tỷ đồng. Ngoài ra, lốc xoáy cũng khiến 4 phòng học tại điểm trường làng Tờ Rợp của trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực bị tốc mái.

Xem thêm: bảo hiểm sức khỏe Libertybảo hiểm cho bébảo hiểm sức khỏe Bảo Việt

Ngay sau khi xảy ra lốc xoáy, lãnh đạo chính quyền địa phương đã xuống kiểm tra thực tế thiệt hại.

Ông Nguyễn Xuân Ninh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum cho biết: “Hiện nay, chúng tôi mới kiểm tra sơ bộ về người là không thiệt hại. Trên cơ sở đó chỉ đạo cho xã Đăk Năng và Phòng Kinh tế thống kê thiệt hại báo cáo cụ thể, đánh giá hỗ trợ theo quy định. Bây giờ thiệt hại về nhà dân chưa có thông tin đáng kể”.

2. Một vòng doanh nghiệp

PJICO công bố quyết định nhân sự cấp cao

(PJICO) – Theo các quyết định đã công bố, Ông Đào Nam Hải – Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc nhiệm kỳ 2013 – 2018 tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc trong giai đoạn tiếp theo 2018 – 2023 và kể từ ngày 01/03/2018, Ông Phạm Thanh Hải – Trưởng phòng Bảo hiểm Tàu thủy sẽ chính thức tiếp nhận cương vị mới Phó Tổng Giám đốc.

Lễ công bố quyết định nhân sự cấp cao PJICO được tổ chức dưới sự chủ trì của Chủ tịch HĐQT – Ông Đinh Thái Hương; thành phần tham dự gồm các thành viên chủ chốt của HĐQT, Ban Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn, Trưởng các Phòng/Ban nghiệp vụ Tổng Công ty, Giám đốc các đơn vị thành viên tại khu vực Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch HĐQT – Ông Đinh Thái Hương đánh giá trong suốt 05 năm kể từ ngày 01/3/2013 đến 28/2/2018, mặc dù thời điểm đầu nhiệm kỳ, Tổng Công ty phải đối mặt với rất nhiều thách thức, nhưng Tổng Giám đốc Đào Nam Hải đã hoàn thành xuất sắc chức trách, nhiệm vụ và thể hiện được vai trò, năng lực quản lý, lãnh đạo của mình. PJICO đã chuyển mình rõ nét, phát triển bền vững, an toàn, hiệu quả, lành mạnh về tài chính và điều đó được minh chứng qua kết quả kinh doanh, vị thế thương hiệu được duy trì trên thị trường trong những năm vừa qua.

Cũng trong buổi lễ, Chủ tịch HĐQT phát biểu đánh giá ông Phạm Thanh Hải có trình độ chuyên môn sâu, đã có thời gian công tác, trưởng thành tại Tập đoàn Petrolimex và trong quá trình 05 năm làm việc tại PJICO, ông đã gắn bó, cống hiến hết sức cho sự phát triển chung của Công ty tại một số vị trí tại Văn phòng Tổng Công ty và ở dưới cơ sở. Việc HĐQT thống nhất bổ nhiệm 01 Phó Tổng Giám đốc trong Quý I/2018 này nhằm đáp ứng yêu cầu công việc, nhiệm vụ và phù hợp quy mô phát triển Tổng Công ty trong thời gian tới. Như vậy, Ban điều hành PJICO sẽ gồm 05 Phó Tổng Giám đốc, giúp việc cho Tổng Giám đốc.

Khép lại buổi lễ, Tổng Giám đốc Đào Nam Hải phát biểu cảm ơn sự quan tâm, ủng hộ, tín nhiệm của HĐQT, Ban Lãnh đạo Tổng Công ty, các cộng sự, đồng nghiệp; trong nhiệm kỳ tiếp theo, ông sẽ nỗ lực, chung sức đồng lòng với Ban Lãnh đạo và toàn thể CBCNV xây dựng ngôi nhà PJICO phát triển mạnh mẽ, nhanh hơn trên nền tảng PJICO bền vững, hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, bộ máy tinh gọn,… để đạt mục tiêu PJICO đứng vị trí hàng đầu khối bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam.

BAOVIET Bank khai trương chi nhánh và PGD mới tại Thái Nguyên, Cần Thơ

(BVH) – Sáng ngày 28/02/2018, BAOVIET Bank chính thức khai trương hai điểm giao dịch mới tại Thành phố Thái Nguyên và Cần Thơ. Trong đó, BAOVIET Bank Thái Nguyên là Chi nhánh đầu tiên của BAOVIET Bank tại thành phố Thái Nguyên và Phòng Giao dịch Ninh Kiều là điểm giao dịch thứ Tư trực thuộc Chi nhánh Cần Thơ. Hai điểm giao dịch mới ra đời nâng tổng số điểm giao dịch của BAOVIET Bank trên toàn quốc lên 51 đơn vị, đánh dấu bước phát triển của ngân hàng trong kế hoạch mở rộng mạng lưới và phát triển kinh doanh.

Lần đầu tiên ra mắt thị trường tài chính tại Thái Nguyên, Chi nhánh BAOVIET Bank Thái Nguyên nằm trên trục đường trung tâm của Thành phố Thái Nguyên tại số 51 Hoàng Văn Thụ, Phường Phan Đình Phùng. Sự hiện diện của BAOVIET Bank cùng chung tòa nhà hợp khối với các công ty thành viên của Tập đoàn Bảo Việt tại Thái Nguyên là Công ty Bảo hiểm Bảo Việt và Công ty Bảo Việt Nhân thọ, màu xanh Bảo Việt chính là niềm tin và tạo sự thu hút khách hàng đến với dịch vụ ngân hàng và bảo hiểm.

Phòng Giao dịch Ninh Kiều trực thuộc Chi nhánh Cần Thơ có địa chỉ tại số 381 Nguyễn Văn Cừ, Phường An Hòa, Quận Ninh Kiều. Trụ sở của 2 điểm giao dịch đều có thiết kế hiện đại, không gian rộng rãi và tiện nghi nhằm mang lại sự tiện lợi cho khách hàng. Tại đây cung cấp đầy đủ các dịch vụ ngân hàng như huy động tiền gửi tiết kiệm dân cư, tiền gửi có kỳ hạn, tiền gửi thanh toán của các doanh nghiệp, cho vay đáp ứng nhu cầu vốn ngắn, trung và dài hạn mọi thành phần kinh tế. Ngoài ra, ngân hàng còn cung cấp các dịch vụ như thanh toán quốc tế, bao thanh toán, dịch vụ chuyển tiền trong và ngoài nước, dịch vụ bảo lãnh, dịch vụ kiều hối, thẻ ATM, thẻ tín dụng Visa, thu đổi và mua bán ngoại tệ…

Nhân sự kiện khai trương 2 điểm giao dịch mới, đại diện Ban lãnh đạo BAOVIET Bank cho biết: “BAOVIET Bank đang chuyển đổi mạnh mẽ mô hình hoạt động Ngân hàng Bán lẻ và SMEs để hoạt động hiệu quả hơn, mở rộng quy mô nhằm tạo sức bật mạnh mẽ. Thái Nguyên là trung tâm chính trị, kinh tế của khu Việt Bắc nói riêng, của vùng trung du miền núi Đông Bắc nói chung. Với những điều kiện thuận lợi về địa lý, tài nguyên nông lâm, khoáng sản, du lịch và nguồn nhân lực, đây sẽ là một thị trường đầy tiềm năng cho BAOVIET Bank. Sự ra đời của Phòng Giao dịch Ninh Kiều cũng nằm trong kế hoạch mở rộng mạng lưới của BAOVIET Bank tại các trung tâm kinh tế lớn trên cả nước. Đây là điểm giao dịch thứ Tư của BAOVIET Bank tại 1 trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương và là thành phố lớn, hiện đại, phát triển nhất Đồng bằng Sông Cửu Long. BAOVIET Bank mong muốn góp phần vào sự phát triển kinh tế tại địa bàn, , đồng thời thể hiện cam kết của Tập đoàn Bảo Việt mang đến những giải pháp tài chính trọn gói Bảo hiểm – Đầu tư – Tài chính – Ngân hàng với nhiều ưu đãi tới người dân và cộng đồng doanh nghiệp.”.

Sun Life Việt Nam mở rộng hoạt động tại Tây Ninh

(ĐTCK) – Ngày 26/2/2018, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam đã khai trương Văn phòng Kinh doanh và Dịch vụ Khách hàng tại 344 đường 30 tháng 4, Phường 3, TP. Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.

Đây là Văn phòng Kinh doanh và Dịch vụ khách hàng theo mô hình mới đầu tiên được triển khai tại Tây Ninh với trang thiết bị, tiện nghi hiện đại.

Văn phòng Kinh doanh và Dịch vụ Khách hàng tại Tây Ninh được thiết kế theo phong cách hiện đại, mang màu sắc tươi sáng, sang trọng, bố trí hợp lý giữa các khu vực, tạo nên một không gian gần gũi, năng động, tương tác thân thiện hơn, nhằm mang lại những trải nghiệm khác biệt cho khách hàng và góp phần củng cố chiến lược xây dựng đội ngũ “Tư vấn Tài chính được tôn trọng nhất” của Sun Life Việt Nam.

Tại Lễ khai trương Văn phòng Kinh doanh và Dịch vụ Khách hàng tại Tây Ninh, Sun Life Việt Nam đã phối hợp với Hội khuyến học tỉnh Tây Ninh trao tặng tấm séc tượng trưng trị giá 5 triệu đồng để hỗ trợ các em học sinh có thành tích tốt trong học tập trên địa bàn.

3. Quản lý thị trường bảo hiểm

Các đối tượng bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy, nổ theo quy định mới

(ĐTCK) – Nghị định số 23/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc nêu rõ: Bên mua bảo hiểm cháy, nổ phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tại các doanh nghiệp bảo hiểm kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm cháy, nổ theo quy định pháp luật.

Nghị định 23/2018/NĐ-CP áp dụng đối với: Cơ quan, tổ chức và cá nhân có cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định 79/2014/NĐ-CP (bên mua bảo hiểm); doanh nghiệp bảo hiểm; cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.

Nghị định quy định: Bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm triển khai bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo điều kiện, mức phí bảo hiểm, số tiền bảo hiểm tối thiểu theo quy định.

Theo quy định, đối tượng bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc là toàn bộ tài sản của cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ gồm: a- Nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà, công trình; máy móc, thiết bị; b- Các loại hàng hoá, vật tư (bao gồm cả nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm).

Số tiền bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tối thiểu là giá trị tính thành tiền theo giá thị trường của các tài sản trên tại thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm.

Trường hợp không xác định được giá thị trường của tài sản thì số tiền bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc do các bên thoả thuận. Cụ thể, đối với các tài sản quy định tại điểm a thì số tiền bảo hiểm là giá trị tính thành tiền của tài sản theo giá trị còn lại hoặc giá trị thay thế của tài sản tại thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm.

Đối với các tài sản quy định tại điểm b, số tiền bảo hiểm là giá trị tính thành tiền của tài sản căn cứ theo hóa đơn, chứng từ hợp lệ hoặc các tài liệu có liên quan.

Nghị định quy định rõ, đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ (trừ cơ sở hạt nhân) có tổng số tiền bảo hiểm của các tài sản tại một địa điểm dưới 1.000 tỷ đồng thì mức phí bảo hiểm được xác định bằng số tiền bảo hiểm tối thiểu nhân với tỷ lệ phí bảo hiểm quy định tại Nghị định.

Trên cơ sở mức phí bảo hiểm quy định tại điểm này, doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm có thể thỏa thuận tăng mức phí bảo hiểm áp dụng đối với từng cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ căn cứ vào mức độ rủi ro của từng cơ sở và theo quy định pháp luật.

Đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ có tổng số tiền bảo hiểm của các tài sản tại một địa điểm từ 1.000 tỷ đồng trở lên và cơ sở hạt nhân thì doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm thỏa thuận mức phí bảo hiểm theo quy định pháp luật và trên cơ sở được doanh nghiệp nhận tái bảo hiểm chấp thuận.

Nghị định cũng quy định cụ thể mức khầu trừ bảo hiểm. Mức khấu trừ bảo hiểm là số tiền mà bên mua bảo hiểm phải tự chịu trong mỗi sự kiện bảo hiểm.

4. Nhịp đập thị trường

Bảo hiểm phi nhân thọ đặt mục tiêu doanh thu gần 45.000 tỷ đồng

(TBTCVN) – Báo cáo số liệu từ Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (QLBH), Bộ Tài chính cho thấy, kết thúc năm 2017, tổng doanh thu phí BH gốc của thị trường phi nhân thọ ước đạt 41.320 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2016.

Theo đó, dẫn đầu thị trường về doanh thu phí gốc là Bảo hiểm Bảo Việt, đạt gần 10.000 tỷ đồng, chiếm 19,5% thị phần, tăng trưởng 22,5% (gần gấp đôi so với tốc độ tăng trưởng bình quân của thị trường) – trở thành DNBH phi nhân thọ được đánh giá cao về độ uy tín, tốc độ tăng trưởng, tính bền vững. Vị trí thứ hai thuộc về Bảo hiểm PVI, với doanh thu ước đạt 6.671 tỷ đồng, chiếm 16,1% thị phần; Bảo Minh đứng thứ ba với doanh thu ước đạt 3.395 tỷ đồng, chiếm 8,2% thị phần; PTI đứng thứ tư với doanh thu ước đạt 3.124 tỷ đồng, chiếm 7,6% thị phần; PJICO đứng thứ năm với doanh thu ước đạt 2.562 tỷ đồng, chiếm 6,2% thị phần…

Cũng theo Cục QLBH, trong năm 2017, hầu hết các DNBH phi nhân thọ có tình hình tài chính lành mạnh, đáp ứng theo yêu cầu về khả năng thanh toán theo quy định của pháp luật.

Khá hài lòng về kết quả kinh doanh trong năm vừa qua, đại diện Bảo hiểm Bảo Việt cho biết, 2017 là năm đánh dấu những kỷ lục của doanh nghiệp khi trở thành thương hiệu đầu tiên trong lịch sử phát triển hơn nửa thế kỷ của ngành BH phi nhân thọ Việt Nam đã hoàn thành kế hoạch kinh doanh trước 1 tháng với con số doanh thu ấn tượng. Cùng với đó là sự phát triển mạnh mẽ về quy mô và mạng lưới khi đã thành lập thêm 6 công ty thành viên mới, nâng tổng số lên 79 công ty thành viên trên toàn hệ thống với 3.000 nhân viên, hơn 30.000 đại lý và gần 700 phòng BH khu vực trải rộng khắp trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, Bảo hiểm Bảo Việt cũng tăng cường ký kết hợp tác với nhiều đối tác lớn, uy tín trong và ngoài nước trên nhiều lĩnh vực (ngân hàng, phát triển kênh bán, công nghệ số); đồng thời ra mắt nhiều sản phẩm vượt trội như: Bảo hiểm ưu việt bệnh ung thư và tim mạch (PHCC), Bảo hiểm y tế cao cấp (Intercare), Bảo hiểm Bão nhiệt đới (One Storm),… từ đó tăng mức đa dạng sản phẩm, đưa ra nhiều lựa chọn hơn cho khách hàng. Có thể thấy, để đạt được sự tăng trưởng vượt bậc trên mọi phương diện và được khách hàng tin cậy sử dụng, Bảo hiểm Bảo Việt đã luôn đi theo định hướng phát triển bền vững vì lợi ích của khách hàng.

Đại diện Bảo Minh cũng cho biết, kết thúc năm 2017, doanh nghiệp này đã hoàn thành kế hoạch doanh thu mà đại hội đồng cổ đông đề ra; lợi nhuận trước thuế đạt 199,26 tỷ đồng (kế hoạch đề ra đầu năm 198 tỷ đồng); hội đồng quản trị cũng đã ra nghị quyết về việc tạm ứng chi cổ tức đợt 1 là 10%. Đây cũng là năm thứ 2, tổ chức AM BEST đánh giá mức độ tín nhiệm của Bảo Minh ở mức B++ (mức tốt). Đặc biệt, trong năm 2017, kênh bán bảo hiểm trực tuyến của Bảo Minh đã chính thức đi vào hoạt động, giúp cho việc cung cấp sản phẩm BH tới phân khúc khách hàng cá nhân được thuận tiện và dễ dàng hơn…

Đại diện Bảo hiểm PTI chia sẻ: Kết thúc năm 2017, lợi nhuận trước thuế và sau thuế cả năm của công ty ước tính đạt lần lượt 180,6 tỷ đồng và 144,98 tỷ đồng, vượt 24% kế hoạch đề ra và tăng 39% so với năm 2016.

Để đảm bảo thị trường BH phát triển bền vững trong năm 2018, đại diện Cục QLBH cho biết sẽ tập trung vào các giải pháp như: Hoàn thiện khung khổ pháp luật; nâng cao tính an toàn hệ thống, hiệu quả hoạt động và năng lực cạnh tranh của các DNBH. Đồng thời, cơ quan quản lý sẽ khuyến khích, hỗ trợ các DNBH phát triển và đa dạng hóa sản phẩm BH; tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính thông qua việc triển khai hệ thống dịch vụ công trực tuyến, nhằm rút ngắn thời gian và thủ tục cho các DNBH trong việc thực hiện các quy định về quản lý, giám sát…

Chia sẻ về kế hoạch năm 2018, đại diện Bảo hiểm Bảo Việt cho biết, tổng công ty sẽ tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu thị trường BH phi nhân thọ và tạo tiền đề cho kế hoạch chiến lược giai đoạn 2016 – 2020. Theo đó, mô hình quản lý sẽ tiếp tục được hoàn thiện như: Triển khai mô hình quản lý tập trung, đổi mới công tác quản trị và mô hình tổ chức, củng cố chất lượng dịch vụ cũng như công tác sau bán hàng, nâng cao năng lực cạnh tranh… Cùng với đó, doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh ứng dụng các thành tựu công nghệ tiên tiến trong sản phẩm, quy trình bảo lãnh, bồi thường cũng như trong công tác điều hành, quản trị; đồng thời, nghiên cứu mở rộng mạng lưới, kênh phân phối, kênh bán chéo…, mang lại sự thuận tiện cho khách hàng.

Đại diện Bảo Minh cho biết, với những kết quả đạt được trong năm 2017 sẽ là tiền đề tốt để công ty xây dựng và thực hiện kế hoạch kinh doanh trong năm 2018. Việc giữ vững vị trí top 3 là mục tiêu xuyên suốt trong chiến lược kinh doanh của Bảo Minh giai đoạn 2016 – 2020.

Đại diện Bảo hiểm PTI cũng cho biết, năm 2018 công ty sẽ thực hiện nhiều giải pháp ngay từ đầu năm nhằm hoàn thành kế hoạch 3.598 tỷ đồng doanh thu từ kinh doanh BH, tăng 8%; lợi nhuận dự kiến đạt 110,8 tỷ đồng; tỷ lệ cổ tức dự kiến duy trì ở mức 12%.
Hy vọng với những nỗ lực trong việc hoàn thiện chính sách của cơ quan quản lý và những giải pháp đồng bộ của DNBH, thị trường BH phi nhân thọ năm 2018 tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khả quan, hoàn thành mục tiêu đề ra.

Lượng người tìm mua bảo hiểm gia tăng sau Tết

(ĐTCK) – Đến hẹn lại lên, thời điểm sau Tết Nguyên đán, lượng người tìm đến các tư vấn viên bảo hiểm để hỏi mua sản phẩm sức khỏe cho chính mình, cũng như cho người thân có dấu hiệu tăng lên. Nguyên nhân xuất phát từ mong muốn sử dụng tiền lì xì, nguồn tiền nhàn rỗi đầu năm vào mục đích có ý nghĩa hơn.

Với việc nhu cầu mua sản phẩm bảo hiểm tăng lên sau Tết, các doanh nghiệp bảo hiểm đã nhanh chóng áp dụng các chương trình tri ân khách hàng, kích thích nhu cầu mua bảo hiểm để gia tăng sức hút.

Anh Quang Hưng, tư vấn viên của Generali cho biết, ngay ngày khai xuân mùng 6 Tết, anh đã nhận được lời đề nghị mua sản phẩm nhân thọ từ một khách hàng nữ 49 tuổi, hiện đang là trụ cột trong gia đình. Dựa trên nhu cầu của khách hàng là mong muốn bảo vệ sức khỏe, giá trị đầu tư chỉ là phụ, anh đã thiết kế 2 lựa chọn là VITA – Bảo an Toàn diện và VITA – Sống tự nhiên.

“Với các quyền lợi tốt, số phí chỉ tương đương, thậm chí thấp hơn chút ít so với một số sản phẩm khác trên thị trường, tôi đã chốt được 2 hợp đồng nhanh chóng bởi khách hàng đang sẵn tiền dư từ Tết”, anh Hưng nói.

Trong khi đó, chị Hương, nhân viên tư vấn bảo hiểm Công ty bảo hiểm VCLI cho hay, thời điểm sau Tết Nguyên đán, cũng như ngày thần tài (mùng 10 âm lịch), Công ty đã tranh thủ áp dụng chương trình khuyến mãi, giúp các tư vấn viên có điều kiện bán bảo hiểm dễ dàng hơn so với các năm trước.

Nhờ sức hấp dẫn từ nhiều mức quà tặng khác nhau, chị Hương đã chốt được 5 hợp đồng bảo hiểm với mức phí quanh ngưỡng 20 triệu đồng/năm, trong khi khách hàng nhận được phần quà là nửa chỉ vàng.

“Chương trình ngày thần tài tuy không có nhiều nét đặc sắc, nhưng đúng thời điểm khách hàng đang sẵn tiền sau Tết nên việc chốt hợp đồng, bán sản phẩm diễn ra nhanh hơn thông thường. Thay vì nghiền ngẫm sản phẩm cả tháng trời, nhóm tư vấn viên của chúng tôi đã chốt được hợp đồng trong vòng 3 ngày”, chị Hương nói.

Một diễn biến mới trên thị trường bảo hiểm vài năm trở lại đây là việc nhu cầu mua bảo hiểm cho con cái gia tăng sau mỗi dịp Tết. Chị Nguyễn Thanh Nga, tư vấn viên bảo hiểm của Manulife cho biết, ngay sau kỳ nghỉ Tết, chị thường nhận được yêu cầu mua bảo hiểm cho con là chính, dù chị đã tư vấn nên ưu tiên mua bảo hiểm cho bố mẹ – những trụ cột trong gia đình trước. Lý do bởi khách hàng muốn tranh thủ sử dụng tiền lì xì của con trẻ một cách hợp lý, ý nghĩa hơn.

“Thay vì gửi tiết kiệm ngân hàng, khách hàng là các ông bố, bà mẹ thường hỏi mua sản phẩm “Quà tặng con yêu” do tính chất tương tự một cuốn sổ tiết kiệm của ngân hàng với số tiền không nhiều, chỉ trên dưới 10 triệu đồng. Trong đó, đa số là mua sản phẩm chính với mức phí đóng 6 triệu đồng/năm – mức phù hợp với tổng khoản lì xì nhận được. Gia đình có điều kiện hơn có thể mua thêm sản phẩm bổ trợ với quyền lợi về bệnh lý nghiêm trọng, được hưởng cho đến năm 75 tuổi, cũng đóng khoảng 6 triệu đồng/năm”, chị Nga nói.

Chia sẻ với Đầu tư Chứng khoán, tổng giám đốc một doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ có trụ sở tại TP. HCM cho hay, qua báo cáo từ cấp dưới, dễ nhận thấy nhu cầu tìm mua bảo hiểm sau Tết năm nay cao hơn mọi năm. Ngoài nguyên nhân là nguồn tiền sẵn có, một lý do quan trọng khác là nhận thức của khách hàng về dịch vụ bảo hiểm đang ngày càng cải thiện.

5. Bảo hiểm với cộng đồng

Năm 2018 Hanwha Life Việt Nam sẽ trao tặng 8.149 thẻ bảo hiểm y tế

(ĐTCK) – Hanwha Life Việt Nam vừa phối hợp cùng Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM thực hiện dự án trao thẻ bảo hiểm y tế cho bà con nghèo tại một số địa phương miền Trung và miền Nam.

Theo đó, trong năm 2018, Hanwha Life Việt Nam sẽ trao tặng 8.149 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo tại bốn tỉnh, gồm Nghệ An, Cà Mau, Kon Tum và Lâm Đồng với tổng kinh phí gần 1,4 tỷ đồng.

Dự án sẽ được chính thức khởi động từ cuối tháng 2/2018 bằng việc trao tặng 4.581 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo tại tỉnh Nghệ An. Số thẻ y tế còn lại sẽ tiếp tục lần lượt được trao tặng cho bà con nghèo tại Cà Mau, Kon Tum và Lâm Đồng.

Đây là năm thứ 5 liên tiếp, Hanwha Life Việt Nam thực hiện dự án có ý nghĩa này. Trước đó, trong 4 năm kể từ năm 2014 – 2017, hơn 37.528 thẻ, 30 căn nhà và 360 phần quà với tổng kinh phí hơn 9,4 tỉ đồng đã được Hanwha Life Việt Nam trao tặng cho bà con nghèo ở hơn 14 tỉnh, thành trên cả nước.

6. Tin quốc tế

Chubb bổ nhiệm tân Tổng Giám đốc tại Singapore

(IAN) – Chubb đã chỉ định ông Scott Simpson làm Tổng Giám đốc mới cho công ty bảo hiểm phi nhân thọ tại Singapore.

Simpson tiếp quản vai trò này từ ông Adam Clifford, người vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Chubb châu Âu.

Trong vai trò mới của mình, ông Simpson sẽ có trách nhiệm chung về sự tăng trưởng và kết quả tài chính của các hoạt động tại Singapore trên tất cả các lĩnh vực kinh doanh.

Ông Simpson hiện đang là Giám đốc Phân phối của của hãng tại Úc, phụ trách Trung tâm Đánh giá rủi ro, đơn vị môi giới độc lập và các bộ phận đánh giá rủi ro môi giới toàn cầu.
Simpson gia nhập Chubb vào năm 2005 với vị trí chuyên gia đánh giá rủi ro bảo hiểm hàng không tại Sydney và từ đó đã nắm giữ nhiều vai trò lãnh đạo.

Ông sẽ chuyển đến Singapore từ Sydney và sẽ báo cáo lên ông Paul McNamme, Giám đốc Chubb khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Ngành bảo hiểm Hàn Quốc yêu cầu hoãn áp dụng các tiêu chuẩn mới về vốn

(IAN) – Ngành bảo hiểm của Hàn Quốc đã đề nghị Cơ quan Giám sát Tài chính (FSS) hoãn việc triển khai Tiêu chuẩn K-ICS về vốn doanh nghiệp bảo hiểm vì dẫn đến gánh nặng về báo cáo tài chính đối với các doanh nghiệp trong ngành.

Tiêu chuẩn vốn yêu cầu một hệ thống định giá thị trường về các khoản nợ của doanh nghiệp bảo hiểm mới, bắt đầu có hiệu lực vào năm 2021.

Các hãng bảo hiểm cho rằng tiêu chuẩn này đã đặt ra thêm một gánh nặng quá mức vì chuẩn mực báo cáo tài chính mới IFRS 17 cũng sẽ có hiệu lực trong cùng năm.

Một quan chức của FSS gần đây đã lên tiếng bảo vệ cho các tiêu chuẩn này: “Với việc áp dụng IFRS 17, phương pháp tính vốn sẵn có và yêu cầu theo hệ thống vốn rủi ro hiện nay cũng cần phải được sửa đổi hoàn toàn để định giá lại các khoản nợ theo giá trị thị trường.
“Về mặt này, không thể tránh được việc giới thiệu IFRS17 và K-ICS cùng lúc.”

AIG bổ nhiệm Trưởng kiểm toán nội bộ và COO toàn cầu

(IAN) – Trong một thông báo mới đây, AIG cho biết, hãng vừa bổ nhiệm ông Naohiro Mouri làm Trưởng kiểm toán nội bộ và ông Donna DeMaio làm Giám đốc Hoạt động toàn cầu về bảo hiểm phi nhân thọ.

Hai ông Mouri và DeMaio trước đây từng là Giám đốc điều hành cấp cao của Kiểm toán nội bộ Châu Á Thái Bình Dương và Giám đốc kiểm toán nội bộ tại AIG.

Các quyết định bổ nhiệm sẽ có hiệu lực vào ngày 15 tháng 3 tới đây.

Trong cương vị mới, ông Mouri sẽ báo cáo trực tiếp với Ủy ban Kiểm toán thuộc Hội đồng Quản trị của AIG và sẽ báo cáo về hành chính cho ông Brian Duperreault, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AIG, với tư cách thành viên Ban Điều hành của AIG.

Về phần mình, ông DeMaio sẽ báo cáo lên ông Peter Zaffino, Tổng Giám đốc Bảo hiểm phi nhân thọ.

Các quyết định này vẫn đang chờ sự phê duyệt của cơ quan quản lý nhà nước.

AXA thâu tóm XL Group với giá 15 tỷ USD

(IAN) – AXA đã đồng ý thâu tóm đối thủ XL Group với giá khoảng 15 tỷ USD, theo đó sẽ hình thành nên hãng bảo hiểm tài sản và thiệt hại toàn cầu khổng lồ.

Tổng Giám đốc AXA, ông Thomas Buberl, cho biết giao dịch là một cơ hội chiến lược duy nhất cho AXA chuyển đổi hình thức kinh doanh từ chủ yếu là bảo hiểm nhân thọ và tiết kiệm sang bảo hiểm tài sản và thiệt hại.

Việc mua lại sẽ cho phép AXA trở thành hãng bảo hiểm P&C thương mại hàng đầu tính trên phí bảo hiểm gốc. AXA dự kiến việc tiếp quản XL sẽ được chi trả bằng tiền và đem lại kết quả là tiết kiệm chi phí khoảng 400 triệu USD mỗi năm.

Giá trị cổ phiếu của XL (có trụ sở tại Bermuda) đã tăng 23% trong năm nay với tổng trị giá 11 tỷ USD, trong khi AXA có giá trị thị trường là 75 tỷ USD. Điều này có nghĩa là thương vụ sẽ tạo ra một pháp nhân mới với tổng trị giá 86 tỷ USD.

Indonesia: tỷ lệ xâm nhập bảo hiểm thấp

(IAN) – Theo Cơ quan Quản lý Tài chính Indonesia, mức thâm nhập bảo hiểm của nước này vẫn ở mức thấp, chiếm 2,99% tổng sản phẩm quốc nội, cho dù doanh thu bảo hiểm nhân thọ Quý III/2017 tăng tới 20% so với cùng kỳ năm trước.

Mức xâm nhập bảo hiểm ở Indonesia thấp hơn nhiều so với các nước châu Á khác như Singapore, Malaysia và Thái Lan – đều đạt từ 5% trở lên.

Thống kê từ Hiệp hội Bảo hiểm Nhân thọ Indonesia cho thấy một bức tranh đầy thách thức tương tự về bảo hiểm trong nước.

Indonesia hiện chỉ có 17,66 triệu người được bảo hiểm, tính đến quý II năm 2017, giảm 7,59% so với 19,11 triệu người cùng kỳ năm 2016.

Phí bảo hiểm thương mại tăng

(IAN) – Theo một chỉ số do Marsh phát hành, phí bảo hiểm thương mại đã tăng trên toàn cầu vào quý IV năm ngoái, năm đầu tiên trong bốn năm rưỡi vừa qua.

Chỉ số thị trường bảo hiểm toàn cầu của Marsh ghi nhận rằng giá phí trung bình tăng 0,8%

trong quý IV năm 2017, từ mức giảm 1,9% trong quý III.
Marsh cho biết sự tăng phí này chủ yếu là do giá cả bảo hiểm tài sản toàn cầu bị ảnh hưởng bởi những thiệt hại lớn trong ba quý cuối năm.

Tính trung bình, phí bảo hiểm toàn cầu đối với bảo hiểm tài sản, bảo hiểm tài chính và bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đều tăng trong quý IV năm 2017.

Tuy nhiên, khu vực Châu Á tiếp tục chứng kiến mức giảm giá trung bình trong quý IV năm 2017, mặc dù với tốc độ chậm hơn.

Nhìn chung, năng lực bảo hiểm trong khu vực vẫn còn khá mạnh. Chẳng hạn tại Úc đã có quý thứ tư liên tiếp chứng kiến giá phí bảo hiểm gia tăng, chủ yếu xuất phát từ việc các nhà bảo hiểm tiếp tục phản ứng với kết quả đánh giá rủi ro không tốt của nhiều sản phẩm.

Allianz được chấp thuận bán danh mục tại Đài Loan

(IAN) – Hãng bảo hiểm Đức Allianz vừa nhận được sự phê duyệt của chính quyền Đài Loan cho phép bán lại một phần danh mục bảo hiểm nhân thọ tại nước này. Đây là nội dung tuyên bố của hãng mới đây.

Allianz hy vọng bán lại danh mục bảo hiểm nhân thọ truyền thống tại đây cho công ty bảo hiểm nhân thọ China Life (trụ sở tại Đài Loan).

Giao dịch được công bố lần đầu tiên vào tháng 10 năm ngoái liên quan đến việc Allianz bán hơn 78.000 đơn bảo hiểm nhân thọ với lãi suất 4% hoặc cao hơn.

Tuy nhiên, tuyên bố này không cho biết giá trị của thỏa thuận hoặc chi tiết về cổ phần Allianz sẽ tiếp tục nắm giữ tại Đài Loan.

Thông tin được công khai cho biết, giao dịch dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 18 tháng 5 năm nay, và tất cả quyền của người mua bảo hiểm sẽ không thay đổi và được bảo vệ đầy đủ.

Allianz đảm bảo rằng động thái này sẽ không làm gián đoạn các hoạt động kinh doanh khác.

AIA tăng trưởng doanh thu khai thác mới 28%

(IAN) – Doanh thu khai thác mới tại AIA tăng 28% trong năm tài chính vừa qua để đáp ứng các dự tính trước đó.

Công ty cho biết, đạt được tốc độ tăng trưởng hoạt động khai thác mới trên đây nhờ sự gia tăng về nhu cầu tại các thị trường chính của Hồng Kông và Trung Quốc.

Theo một báo cáo của công ty gửi lên Sở Giao dịch chứng khoá, giá trị khai thác mới của AIA đã tăng lên 3,51 tỷ đô la Mỹ trong năm kết thúc vào ngày 30 tháng 11, tăng so với mức 2,75 tỷ đô la Mỹ một năm trước.

Trước đó, các chuyên gia ước tính AIA sẽ tăng 28% giá trị khai thác mới lên 3,52 tỷ USD, dựa trên dữ liệu của Thomson Reuters.

Doanh thu từ hai thị trường Trung Quốc và Hồng Kông đóng góp khoảng một nửa cho kết quả tăng trưởng hoạt động khai thác mới trên toàn cầu của AIA.

AXA tái khẳng định cam kết chống lại biến đổi khí hậu

(IAN) – Nhằm tăng cường sự cam kết chống lại biến đổi khí hậu, AXA đã công bố một số sáng kiến và quyết định trong các lĩnh vực như đầu tư, thoái vốn và bảo hiểm.

Theo ông Thomas Buberl, Tổng Giám đốc, công ty đang khẳng định sự cam kết của mình trong việc chống lại biến đổi khí hậu.

Cụ thể, Buberl cho biết AXA đặt mục tiêu nhanh chóng theo đuổi cam kết của mình và xác nhận vai trò lãnh đạo trong cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu phù hợp với Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Mục tiêu của AXA là đạt được 12 tỷ Euro đầu tư xanh vào năm 2020, gấp 4 lần so với mục tiêu 3 tỷ năm 2015.

Theo công ty, mục tiêu tăng nhanh gấp đôi so với khuyến nghị của Công ước Khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, đó là đưa 1% tài sản vào công nghệ xanh và sạch vào năm 2020.

BTV (Tổng hợp).