TIÊU ĐIỂM TUẦN 07:

VINARE giảm tỷ lệ sở hữu tại Samsung-Vina; Willis lên kế hoạch mua lại 200 triệu USD cổ phần; Khách hàng muốn mua bảo hiểm từ Google, Amazon

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

Xe khách nổ tung, 20 người thương vong

(ĐS&PL) –Khoảng 15h45 ngày 17/2, trên tuyến QL1A đoạn đi qua địa bàn xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng làm nhiều người bị thương vong.Đến 16h cùng ngày, Thượng tá Cao Minh Phượng, Phó phòng CSGT (PC67) Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đến thời điểm này đã có 2 người bị tử vong tại chỗ, 15 – 17 người bị thương nặng, đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Diễn Châu và Bệnh viện Hữu Nghị, TP. Vinh (Nghệ An), trong tình trạng hết sức nguy kịch.
Thông tin ban đầu cho biết, chiếc xe khách mang BKS: 37B – 003.48, loại 24 chỗ ngồi, lưu thông theo hướng từ Nam ra Bắc khi đi đến đây bất ngờ nổ tung và mất lái, đâm vào chiếc xe tải mang BKS: 37C – 051.24 chạy ngược chiều.Vụ nổ đã làm toàn bộ thân xe bị biến dạng. Nguyên nhân vụ tai nạn được xác định là do bình gas hoặc ô xy trên xe khách phát nổ.
Đến 19h15 cùng ngày, vụ tai nạn vẫn gây ách tắc hàng chục km trên QL1A. Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, các chiến sỹ CSGT Diễn Châu (đội 5-1 thuộc phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An) đã có mặt, điều các chiến sỹ để giải tỏa ách tắc giao thông.
Hiện, nguyên nhân của vụ việc đang được các điều tra viên Công an tỉnh Nghệ An tiến hành điều tra làm rõ.
2. Một vòng doanh nghiệp 
Tập đoàn Bảo Việt: Doanh thu hợp nhất năm 2013 đạt 17.652 tỷ đồng
(BVH) – Tập đoàn Bảo Việt công bố kết quả kinh doanh năm 2013 (số liệu trước soát xét), theo đó tổng doanh thu hợp nhất đạt 17.652 tỷ đồng; Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 1.599 tỷ đồng. Cụ thể như sau:
Toàn Tập đoàn: Tổng doanh thu hợp nhất năm 2013 toàn Tập đoàn đạt 17.652 tỷ đồng, bằng 107% kế hoạch ĐHĐCĐ giao, tăng trưởng 10,3% so với năm 2012.Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 1.599 tỷ đồng.Tổng tài sản hợp nhất tại ngày 31/12/2013 đạt 55.794 tỷ đồng, tăng 9.569 tỷ đồng so với cùng kỳ 2012, tương đương với tỷ lệ tăng trưởng 20,7%; Tổng nguồn vốn chủ sở hữu đạt 12.120 tỷ đồng.
Kết quả kinh doanh của Công ty mẹ:  Tổng doanh thu đạt 1.352 tỷ đồng, LNTT đạt 1.190 tỷ đồng, hoàn thành 102,6% kế hoạch.LNST đạt 1.104 tỷ đồng, tăng 22 tỷ đồng, tương đương với tỷ lệ tăng trưởng 2,1% so với năm 2012. Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn điều lệ đạt 16,2%.Tổng tài sản tại ngày 31/12/2013 đạt 12.419 tỷ đồng; Vốn chủ sở hữu đạt 11.494 tỷ đồng.
Manulife Việt Nam nhận danh hiệu “Doanh nghiệp phát triển bền vững năm 2013”
(Manulife) – Manulife Việt Nam vừa vinh dự nhận được danh hiệu “Doanh nghiệp phát triển bền vững năm 2013”. Danh hiệu này có được dựa trên cơ sở khảo sát, đánh giá mức độ tín nhiệm thương hiệu thường niên của Viện Doanh nghiệp Việt Nam về năng lực theo yêu cầu của các Chương trình Liên kết Thương mại Toàn cầu (GTA), được Tổ chức Đánh giá và Chứng nhận Quốc tế InterConformity (Đức) giám sát chất lượng và công nhận.
Chương trình khảo sát chỉ số tín nhiệm “Doanh nghiệp phát triển bền vững năm 2013” được thực hiện đối với các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và thành viên của Mạng Doanh nghiệp Việt Nam trên toàn quốc. Để đạt được chứng nhận này các doanh nghiệp phải trải qua các quy trình báo cáo và đánh giá khắt khe cũng như tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chí theo Quy trình quản lý “Doanh nghiệp phát triển bền vững – Sustainable Development Business 2013” và Quy trình phát triển chỉ số tín nhiệm thương hiệu “Trusted Brand”. 
“Chúng tôi cảm thấy rất tự hào khi được trao danh hiệu này. Điều này một lần nữa khẳng định chiến lược phát triển đúng đắn cũng như cam kết về chất lượng mà Manulife đã đặt ra và theo đuổi ngay từ ngày đầu hoạt động tại Việt Nam. Kết quả kinh doanh tăng trưởng vững mạnh qua các năm là một minh chứng sống động”, ông Indren Naidoo – Tổng Giám đốc Manulife khu vực Thái Lan, Việt Nam, Campuchia chia sẻ. 
VINARE giảm tỷ lệ sở hữu tại Công ty liên doanh bảo hiểm SAMSUNG – VINA
(VNR) – Công ty Liên doanh Bảo hiểm Samsung-Vina được thành lập năm 2002 với sự tham gia góp vốn của Tổng công ty cổ phần Tái bảo hiểm quốc gia Việt Nam (VINARE) và Công ty Bảo hiểm Samsung Fire & Marine (SFMI) của Hàn Quốc với tỷ lệ mỗi bên 50%.
Vốn điều lệ của SVI tại thời điểm hiện tại là 500 tỷ VND.
Theo thỏa thuận với đối tác SFMI, VINARE đã chuyển nhượng 25% trong tổng số 50% tỷ lệ sở hữu tại Liên doanh SVI cho SFMI.
Việc chuyển nhượng đã được sự phê chuẩn của Bộ Tài chính ngày 17/1/2014.Hiện các bên đang trong quá trình hoàn tất thủ tục chuyển nhượng tỷ lệ góp vốn.
Dai-ichi Life Việt Nam được cấp phép lập công ty quản lý quỹ 
(TBKTSG Online) – Ngày 14-2, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam (Dai-ichi Life Việt Nam) cho biết công ty đã được cấp phép thành lập Công ty TNHH một thành viên Quản lý Quỹ Dai-ichi Life Việt Nam (DFVN).
Ông Takashi Fujii, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Dai-ichi Life Việt Nam, nói công ty đã nhận được giấy phép thành lập công ty quản lý quỹ từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sau 7 năm công ty bảo hiểm nhân thọ của Nhật Bản này hoạt động tại thị trường Việt Nam.
Dai-ichi Life Việt Nam cho biết, việc thành lập công ty quản lý quỹ sẽ giúp quản lý đầu tư các dòng sản phẩm bảo hiểm hưu trí, sản phẩm liên kết đầu tư, sản phẩm liên kết đơn vị cũng như giúp “tối đa hóa lợi nhuận từ việc quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, quản lý danh mục đầu tư chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán nhằm cung cấp thêm nhiều giá trị thiết thực cho khách hàng tại Việt Nam”.
Trong thông báo gửi đến Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Fujii cho biết việc được cấp phép thành lập công ty quản lý quỹ đánh dấu bước phát triển quan trọng của công ty tại thị trường này.
Như vậy, ngoài Dai-ichi Life và ACE Life, đa số các công ty bảo hiểm nhân thọ khác như Bảo Việt, Prudential đã lập công ty quản lý quỹ tại thị trường này.
Quỹ Đầu tư cổ phiếu năng động Bảo Việt có đại diện mới
(TBTCO) – Ngày 12/2/2014, tại Hà Nội, Công ty Quản lý Quỹ Bảo Việt (Baoviet Fund) – thành viên của Tập đoàn tài chính – bảo hiểm Bảo Việt đã tổ chức Đại hội nhà đầu tư lần thứ nhất của Quỹ Đầu tư cổ phiếu năng động Bảo Việt (BVFED). Đại hội đã bầu ra các thành viên Ban Đại diện.
Đại hội đã bầu ra Ban Đại diện gồm: ông Nguyễn Anh Tuấn (đại diện Tập đoàn Bảo Việt) làm chủ tịch; ông Đỗ Anh Đức (đại diện Tổng Công ty cổ phần Tái bảo hiểm Quốc gia Việt Nam) và ông Nguyễn Nam Cường (Giám đốc Kiểm toán, Công ty TNHH Kiểm toán và tư vấn tài chính quốc tế) là thành viên độc lập.
Bên cạnh đó, đại hội cũng đã phê chuẩn một số nội dung quan trọng, liên quan đến hoạt động của quỹ như: điều lệ sửa đổi; phương hướng và mục tiêu hoạt động của quỹ năm 2014.
Trước đó, Baoviet Fund đã nhận được giấy phép thành lập Quỹ BVFED do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp vào ngày 8/1/2014 và đã huy động thành công 71,3 tỷ đồng từ gần 140 nhà đầu tư. 
Nhận định về cơ hội và triển vọng thị trường cho BVFED, ông Phạm Quang Thanh- Giám đốc đầu tư của quỹ cho biết, trong năm 2014, thị trường cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng trưởng và là kênh đầu tư hấp dẫn. Cũng theo ông Thanh, trong năm 2013, các doanh nghiệp lớn, đầu ngành tiếp tục đạt được kết quả kinh doanh tốt; thậm chí nhiều doanh nghiệp còn tăng trưởng mạnh nhờ chiếm lĩnh được thêm thị phần, do các doanh nghiệp nhỏ gặp nhiều khó khăn. Do đó, định hướng đầu tư của quỹ sẽ tập trung đầu tư vào các cổ phiếu trong rổ VN30, sử dụng chiến lược đầu tư năng động để điều chỉnh cơ cấu tài sản linh hoạt, tận dụng hiệu quả các cơ hội từ thị trường. Tài sản của quỹ sẽ là các tài sản thanh khoản nhất thị trường.
Hết tháng 1/2014, MIC hoàn thành 10% kế hoạch doanh thu
(MIC) – Kết thúc tháng 1/2014, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội hoàn thành 10% kế hoạch doanh thu năm 2014, trong đó doanh thu bảo hiểm xe cơ giới tăng cao nhất hơn 36%, bảo hiểm con người tăng gần 10%, doanh thu bảo hiểm hàng hải, tài sản kỹ thuật, tái bảo hiểm và đầu tư tài chính đạt kế hoạch đề ra. Sau những ngày nghỉ Tết Giáp Ngọ, toàn thể CBNV Tổng công ty MIC đã rầm rộ ra quân với khí thế mới, quyết tâm hoàn thành vượt mức kế hoạch năm, báo hiệu một năm thuận lợi. 
Nhân dịp đầu xuân năm mới, Ông Lưu Trung Thái – Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Quân đội đã đến thăm, chúc tết Lãnh đạo, CBNV Hội sở MIC và mong MIC sẽ là cỗ xe tứ mã trong các đơn vị thành viên của MB về đích sớm trước kế hoạch 2014.
3. Quản lý thị trường bảo hiểm
Mức đóng Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới sẽ có thể giảm xuống 1%
(TBTCO) – Theo Dự thảo sửa đổi Thông tư số 126/2008/TT-BTC ngày 22/12/2008 của Bộ Tài chính, DN sẽ chỉ phải trích 1% doanh thu phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới hằng năm đóng góp vào Quỹ bảo hiểm xe cơ giới.
Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 126/2008/TT-BTC ngày 22/12/2008 của Bộ Tài chính quy định quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và Thông tư số 103/2009/TT-BTC ngày 25/5/2009 của Bộ Tài chính quy định việc quản lý, sử dụng, thanh toán và quyết toán Quỹ bảo hiểm xe cơ giới đang được Bộ Tài chính đưa ra lấy ý kiến rộng rãi.
Theo đó, Bộ Tài chính dự thảo đưa ra sửa đổi quy định nghĩa vụ của DN bảo hiểm tại Thông tư số 126/2008/TT-BTC như sau: Trích 1% doanh thu phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới hằng năm đóng góp vào Quỹ bảo hiểm xe cơ giới. Theo quy định hiện nay là 2%.
Bộ Tài chính dự thảo sửa đổi Thông tư số 103/2009/TT-BTC về mức đóng góp Quỹ như sau: DN bảo hiểm có trách nhiệm trích 1% doanh thu phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới hàng năm để đóng góp vào Quỹ. Theo quy định hiện nay là 2%.
II. Tin quốc tế
Khách hàng muốn mua bảo hiểm từ Google, Amazon
(TBTCO) – Một cuộc khảo sát của từ Accenture đối với 6.000 khách hàng mua bảo hiểm tại 11 quốc gia cho thấy, 43% số người được hỏi nói rằng họ sẽ xem xét việc mua bảo hiểm từ các ngân hàng, 23% từ các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến, 14% từ các nhà bán lẻ và 12% từ các đại lý xe hơi.
Nghiên cứu toàn cầu mới nhất từ Accenture, công ty tư vấn quản lý toàn cầu, dịch vụ công nghệ và gia công phần mềm cho thấy, ngành bảo hiểm đang đứng trước những thách thức mới khi khách hàng đang dần thay đổi thói quen mua bảo hiểm và mong muốn mua các sản phẩm bảo hiểm từ các kênh phi trực tiếp như: các tổ chức, các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến như Google, Amazon trang web bán lẻ khổng lồ…hơn là từ các công ty bảo hiểm.
 
Nghiên cứu cho thấy: phần lớn số người tiêu dùng được hỏi đều quan tâm đến dịch vụ mua bảo hiểm trên điện thoại di động và gửi hình ảnh để báo cáo khiếu nại trên điện thoại hay mua bảo hiểm du lịch từ các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến như Google, Amazon…thay vì mua trực tiếp từ các đại lý bảo hiểm.
Michael Lyman, giám đốc quản lý toàn cầu Accenture cho biết: Giá cả phù hợp, dịch vụ thuận tiện, mua bảo hiểm nhanh chóng là những lý do hàng đầu để khách hàng lựa chọn cách mua bảo hiểm phi truyền thống.
“Để giữ chân khách hàng hiện tại và thu hút những khách hàng mới, việc đổi mới trong chiến lược giá cả và đáp ứng việc mua bảo hiểm nhanh chóng trên các thiết bị di động sẽ giúp công ty bảo hiểm tăng thị phần”, Lyman nói.
Những công ty bảo hiểm có khả năng kỹ thuật số và mô hình hoạt động linh hoạt có thể thích ứng hiệu quả với nhu cầu thay đổi của khách hàng sẽ thu hút số lượng lớn khách hàng. Đã đến lúc các công ty bảo hiểm cần xây dựng cộng đồng trực tuyến cung cấp dịch vụ bảo hiểm để đáp ứng nhu cầu thay đổi của khách hàng, Lyman nói.
Willis lên kế hoạch mua lại cổ phần sau khi hoạt động kinh doanh có lãi trở lại 
(Insurancenews) –Nhà môi giới toàn cầu Willis vừa công bố mức thu nhập sau thuế năm 2013 là 365 triệu USD, khiến cho kết quả kinh doanh đã có lãi (sau khi ghi giảm lợi nhuận do khoản lỗ 446 triệu USD năm 2012).
Tổng hoa hồng và phí tăng lên mức 3,63 tỷ USD từ 3 tỷ USD năm 2012.
Willis lập kế hoạch sẽ mua lại cổ phần từ cổ đông hiện hữu trị giá 200 triệu USD.Thời gian thực hiện giao dịch tùy thuộc vào điều kiện cụ thể của thị trường.
Kết quả kinh doanh của hãng này năm 2012 bị ghi giảm bởi khoản lợi thế thương mại (goodwill) do thâu tóm đối thủ cạnh tranh là công ty Hilb, Rogal và Hobbs, có trụ sở tại Mỹ.
Thu nhập quý IV/2013 của Willis là 68 triệu USD, so với mức lỗ 805 triệu USD cùng kỳ năm 2012.
Doanh thu hoa hồng và phí tăng trưởng 3,7% trong quý này, ngoại trừ ảnh hưởng của thương vụ thâu tóm và chênh lệch tỷ giá. Trong đó, hoa hồng và phí khu vực Bắc Mỹ tăng 5,8%, khu vực Tây Âu ghi nhận mức tăng trưởng 1 con số ở mức cao và tại Úc tăng trưởng 1 con số nhưng ở mức trung bình.
Tại Anh quốc, kết quả kinh doanh giảm ở mức thấp 1 con số, trong khi Mỹ La tinh tăng trưởng 10% với sự đóng góp chính của một số nước lớn trong khu vực.
Bảo hiểm phi nhân thọ giúp Zurich tăng trưởng lợi nhuận 
(Insurancenews) –Lợi nhuận thuần năm 2013 của Zurich tăng trưởng 4% lên mức 4,03 tỷ USD, do năm vừa qua thiên tai giảm hơn so với năm trước.
Công ty đã chi ra 318 triệu USD cho việc tái cấu trúc và chi phí kế toán trong quý IV, chủ yếu liên quan đến việc sắp xếp lại hoạt động bán lẻ tại Nga.
Tổng Giám đốc Martin Senn nói: “Phần lớn các lĩnh vực kinh doanh của chúng tôi hoạt động rất tốt trong năm 2013 và chúng tôi đang triển khai các công việc cần thiết nhằm cải thiện chất lượng kinh doanh tại một số khu vực còn hạn chế.”
Lợi nhuận bảo hiểm phi nhân thọ tăng trưởng 35% lên mức 2,86 tỷ USD – trong đó đáng chú ý là thiên tai giảm làm tăng lợi nhuận và các khoản chi phí tại Đức năm 2012.
Tổng doanh thu phí bảo hiểm và phí dịch vụ tăng 2% lên 36,44 tỷ USD, đồng thời tỷ lệ kết hợp đã được cải thiện đáng kể về mức 95,5% từ 98,4%.
Sự khởi sắc tại thị trường bảo hiểm thương mại tại Bắc Mỹ đã khiến tỷ lệ phí tăng lên. Bên cạnh đó, khối doanh nghiệp toàn cầu cũng ghi nhận doanh thu phí tăng trưởng mạnh, bao gồm thị trường châu Âu.
Quyền Giám đốc Tài chính, ông Vibhu Sharma, cho biết: “Chúng tôi tiếp tục chứng kiến sự tăng lên của tỷ lệ phí bảo hiểm và kỳ vọng sẽ đạt được những tiến bộ đáng kể về tỷ suất lợi nhuận trong năm 2014.”
Mảng kinh doanh bảo hiểm nhân thọ toàn cầu giảm lợi nhuận 6% xuống còn 1,27 tỷ USD, trong khi tổng thu nhập đầu tư giảm 18% còn 7,4 tỷ USD.
Tiến hành điều tra công tác phòng chống bão lụt tại Anh quốc
(Insurancenews) -Cảnh sát Anh bắt đầu tiến hành điều tra về quá trình phòng chống bão lụt đối với những cơn bão vừa qua gây ảnh hưởng và thiệt hại trên diện rộng.
Báo cáo cho biết ba người đã chết vào hôm Thứ sáu vừa qua do hậu quả của các cơn bão tràn qua nước này.Bão cũng khiến hàng ngàn ngôi nhà mất điện.
Ủy ban Môi trường, Lương thực và Nông thôn của Hạ Nghị viện Anh sẽ xem xét các vấn đề về lương thực và các khuyến nghị có liên quan từ năm 2013. Ủy ban này cho  biết: “Bão lớn và mưa to liên tục khiến lương thực trở nên khan hiếm trên toàn quốc. Hậu quả là gây thiệt hại và khó khăn cho nhiều người cũng như cho cả cộng đồng, đồng thời thiệt hại hàng triệu Bảng”.
Cuộc điều tra sẽ tiếp nhận các bằng chứng thiệt hại của bão lụt cho đến ngày 20/3, bao gồm cả các nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và việc phân bổ các quỹ cứu trợ.
Thủ tướng Anh David Cameron gần đây nói tiền không phải là mục tiêu trong quá trình giải quyết hậu quả bão lụt, nhưng ông từ chối cho biết liệu việc sa thải tại Cục Môi trường có tiếp diễn hay không.
Chính phủ Anh cũng đã chấp thuận đề xuất của Cục này để quân đội tiến hành điều tra công tác phòng chống bão lụt.
BTV (tổng hợp).
{fcomment}

Comments are closed.