TIÊU ĐIỂM TUẦN 06 NĂM 2015

AIG giới thiệu bảo hiểm thu hồi sản phẩm do hình ảnh người nổi tiếng; BIC chi trả bảo hiểm 4 tỷ đồng; PTI đã có cổ đông chiến lược nước ngoài

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

BIC chi trả bảo hiểm 4 tỷ đồng cho CTCP Tây Đô

(BIC) – Ngày 11/2/2015, tại Trụ sở Chi nhánh Hà Tây – Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển VN, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV đã gặp gỡ và trao số tiền bồi thường 4 tỷ đồng cho Công ty Cổ phần Tây Đô, khách hàng tham gia sản phẩm Bảo hiểm cho Người quản lý Doanh nghiệp – BIC Bảo An.

Công ty CP Tây Đô hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh gỗ, là khách hàng vay vốn của chi nhánh BIDV Hà Tây, đã tham gia sản phẩm BIC Bảo An từ ngày 18/9/2014 với thời hạn 1 năm, người được bảo hiểm là ông Hoàng Phú Toàn – Tổng Giám đốc Công ty với tổng số tiền tham gia bảo hiểm ở mức cao nhất là 4 tỷ đồng. Theo điều khoản hợp đồng, trong trường hợp người quản lý doanh nghiệp gặp các rủi ro như tử vong hoặc thương tật vĩnh viễn do tai nạn, BIC sẽ chi trả cho doanh nghiệp tối đa lên tới 4 tỷ đồng.

Ngày 18/1/2015, trong quá trình xếp và vận chuyển gỗ, ông Hoàng Phú Toàn không may bị tai nạn thương tâm dẫn đến tử vong. Ngay khi biết hung tin, Công ty Bảo hiểm BIDV Thăng Long, đơn vị đầu mối cấp đơn bảo hiểm cho Công ty CP Tây Đô và chi nhánh BIDV Hà Tây đã chủ động đến gia đình khách hàng chia buồn và hướng dẫn Công ty CP Tây Đô thu thập đủ hồ sơ chi trả bảo hiểm theo quy định. Sau khi phối hợp với khách hàng hoàn thiện hồ sơ, ngày 5/2/2015, BIC đã ban hành thông báo chấp thuận chi trả toàn bộ số tiền bảo hiểm theo hợp đồng với Công ty CP Tây Đô là 4 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Phú Chinh, Tổng Giám đốc Công ty CP Tây Đô đã đánh giá cao tính nhân văn của sản phẩm và ghi nhận ý nghĩa của sản phẩm đối với hoạt động của Công ty CP Tây Đô sau mất mát lớn về nhân sự. “Tôi cũng xin cảm ơn BIDV và BIC đã luôn sát cánh cùng chúng tôi trong quá trình hoạt động bình thường cũng như trong sự cố. Trên cương vị mới, chắc chắn cá nhân tôi và Công ty CP Tây Đô sẽ tiếp tục mua sản phẩm này, ủng hộ BIDV và BIC. Tôi cũng sẽ giới thiệu và khuyến khích các doanh nghiệp khác mua sản phẩm, vì sự an toàn tài chính của chính mình”, ông Chinh nói.

MIC hỗ trợ gia đình nạn nhân vụ tai nạn xe ô tô tại Bình Thuận

 

(MIC) – Vào lúc 1h30 ngày 09/02/2015 tại đoạn QL 1A thuộc xã Hàm Minh – huyện Hàm Thuận Nam – Bình Thuận đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe khách giường nằm 51B-141.22 và xe ô tô 29 chỗ 86B -002.84. Hậu quả có 9/13 người trên xe 86B -002.84 và tài xế xe 51B -141.22 bị tử vong nguyên nhân tai nạn đang được Công An tỉnh Bình Thuận điều tra. Trong số các nạn nhân bị tử vong thì đáng thương nhất là trường hợp cha con anh Trần Văn Mậu và cháu Trần Trung Nhân đi trên xe 86B -002.84. Anh Mậu đưa con từ TP. Phan Thiết đi TP. Hồ Chí Minh để khám bệnh và đáng tiếc là 02 cha con đã vĩnh viễn ra đi.

Ngay sau khi nhận được tin, Ban Lãnh đạo Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội, do ông Huỳnh Thiện Nghĩa cùng CBNV MIC Nam Trung Bộ đã đến thăm hỏi, động viên, chia buồn và trao hỗ trợ nhân đạo 6 triệu đồng, số tiền được trích từ quỹ tấm lòng vàng MIC nhằm chia sẻ mất mát với gia đình anh Mậu. Hiện nay gia đình anh Mậu rất khó khăn, anh là lao động chính của cả gia đình nuôi vợ cùng 02 con nhỏ và cha mẹ già.

2. Một vòng doanh nghiệp 

MIC bảo hiểm toàn bộ cho Thép Việt Đức 

(MIC) – Vừa qua, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) ký hợp đồng hợp tác toàn diện với Công ty Thép Việt Đức (VGS), đến dự buổi lễ có ông Hồ Nghĩa Dũng – nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam; ông Đặng Thúc Kháng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Thép Việt Nam; ông Lê Minh Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Thép Việt Đức; ông Lê Như Hải – Phó Tổng Giám đốc Phụ trách MIC cùng sự chứng kiến của lãnh đạo hai bên.

Để quản lý rủi ro một cách hiệu quả toàn bộ tài sản, hàng hoá cũng như đảm bảo an toàn tài chính trong hoạt động sản xuất kinh doanh và các nguồn lực khác, Công ty Thép Việt Đức đã lựa chọn Tổng công ty Bảo hiểm Quân đội (MIC) là nhà bảo hiểm cho hàng hóa, kho tàng, xe cơ giới, tài sản, bảo hiểm rủi ro con người…với tổng giá trị bảo hiểm hơn 2.500 tỷ đồng. Trong thời gian qua, MIC được nhiều Tập đoàn, DN trong và ngoài quân đội lựa chọn là nhà bảo hiểm cho nhiều công trình, dự án, kho tàng, hàng hóa tầu thuyền có giá trị hàng nghìn tỷ đồng, với chất lượng dịch vụ bảo hiểm hàng đầu MIC cam kết đem lại dịch vụ bảo hiểm tốt nhất đến với khách hàng.

PTI đã có cổ đông chiến lược nước ngoài

(ĐTCK) – HĐQT Tổng CTCP Bảo hiểm Bưu điện (PTI) vừa thông qua việc lựa chọn Dongbu Insurance Co., Ltd (Dongbu) là cổ đông chiến lược nước ngoài trong đợt tăng vốn điều lệ lên gần 804 tỷ đồng sắp tới.

Theo đó, Dongbu là công ty được thành lập theo pháp luật Hàn Quốc và có trụ sở tại Hàn Quốc.

HĐQT PTI ủy quyền cho Tổng giám đốc lựa chọn ngân hàng để mở tài khoản của PTI nhằm nhận và phong tỏa khoản tiền do Dongbu thanh toán theo hợp đồng đăng ký mua cổ phần.

HĐQT PTI cũng đồng ý để Dongbu cử và duy trì một đại diện giữ vị trí quan sát viên tại HĐQT PTI ngay sau khi Dongbu ký hợp đồng đăng ký mua cổ phần và thanh toán tiền mua cổ phần theo quy định trong hợp đồng. Quan sát viên có quyền nhận thông tin và tài liệu như là một thành viên HĐQT (bao gồm nhưng không giới hạn chương trình nghị sự của tất cả các cuộc họp), được mời và tham dự tất cả các cuộc họp của HĐQT PTI. Quan sát Viên sẽ chấm dứt vai trò của mình khi đại diện của Dongbu được bầu vào HĐQT và Ban kiểm soát của PTI.

Doanh thu bảo hiểm BSH bán qua SHB tăng trưởng 380%

(ĐTCK) – Đó là con số được Tổng CTCP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH) công bố tại lễ tổng kết và trao giải thưởng Chương trình thi đua bán bảo hiểm qua ngân hàng SHB (Bancassurance) mang tên  “Về đích cùng BSH” vừa diễn ra.

Theo đó, tổng doanh thu bán bảo hiểm BSH qua SHB năm 2014 đạt 27 tỷ đồng, tăng trưởng 380% so với năm 2013 (đạt 7 tỷ đồng). Riêng chương trình “Về đích cùng BSH”, dù mới triển khai trong thời gian ngắn, được phát động từ tháng 10/2014, nhưng đã thu được những kết quả nhất định với doanh thu của riêng giai đoạn phát động Chương trình đạt 8,5 tỷ đồng (trong 3 tháng).

Các sản phẩm thế mạnh là bảo hiểm ô tô Dặm trường an, bảo hiểm Tài sản kỹ thuật.

Trong năm 2014, nhằm đẩy mạnh việc khai thác bảo hiểm qua hệ thống Ngân hàng SHB, BSH đã sớm xây dựng kế hoạch hợp tác, kiện toàn bộ máy Ban Bancassurance để triển khai hoạt động này.

Ông Đỗ Văn Hải, Tổng giám đốc BSH cho biết: “Thời gian qua, với việc thực hiện bồi thường cho nhiều sự cố lớn mà BSH cung cấp dịch vụ đã phần nào khẳng định năng lực của BSH. Chúng tôi tin tưởng rằng, BSH sẽ tiếp tục đảm bảo an toàn về tài chính cho các khách hàng. Riêng về chương trình thi đua lần này, có đến gần 1/3 doanh thu của Bancassurance trong năm 2014 đến từ chương trình, điều đó đã chứng tỏ được tính hiệu quả của “Về đích cùng BSH”.

BIC thuộc Top các doanh nghiệp đạt chỉ số tài chính tốt 2014

(BIC) – Ngày 5/2/2015, tại Lễ công bố Top doanh nghiệp đạt chỉ số tài chính tốt 2014 của chương trình “Đánh giá năng lực hoạt động doanh nghiệp – Vietnam Best Company”, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) đã vinh dự được trao tặng giải thưởng Doanh nghiệp có chỉ số đòn bẩy tài chính tốt nhất của nhóm ngành bảo hiểm.

Chương trình “Đánh giá năng lực hoạt động doanh nghiệp” do Viện Nghiên cứu và Phát triển Doanh nghiệp; Hội Kế toán – Kiểm toán Việt Nam, Hội các nhà Quản trị Doanh nghiệp Việt Nam phối hợp Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức thực hiện. Thông qua việc tổng hợp, phân tích các báo cáo tài chính (đã kiểm toán) của 1.088 doanh nghiệp niêm yết trên các sàn chứng khoán tại Việt Nam theo quy định nghiêm ngặt và chuẩn mực quốc tế, Ban Tổ chức chương trình đã lựa chọn ra 147 doanh nghiệp đạt chỉ số năng lực tài chính tốt, đứng đầu các nhóm ngành và các doanh nghiệp tham gia chương trình về: chỉ số đòn bẩy tài chính, chỉ số hiệu quả kinh doanh, chỉ số thanh toán, chỉ số sinh lời, chỉ số bảo toàn vốn và các chỉ số khác.

Trong nhóm ngành bảo hiểm, BIC là một trong số ít các công ty lọt vào danh sách các doanh nghiệp có chỉ số tài chính tốt của chương trình.

BIC chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn Giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) từ tháng 9/2011. Kể từ đó đến nay, BIC luôn nằm trong top các công ty bảo hiểm có vốn điều lệ lớn nhất thị trường. Tính đến hết năm 2014, tổng vốn điều lệ của BIC đã đạt trên 762 tỷ đồng và sẽ tiếp tục tăng khi BIC hoàn tất dự án bán cổ phần chiến lược. Đặc biệt, với kết quả kinh doanh khả quan và tình hình tài chính tốt trong 5 năm gần đây, BIC đã được tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới A.M. Best định hạng năng lực tài chính ở mức B+ và định hạng năng lực tổ chức phát hành ở mức bbb-. Đây là kết quả rất khả quan đối với xếp hạng tín nhiệm lần đầu của doanh nghiệp, mở ra cơ hội để BIC tiếp cận các chuẩn mực quốc tế, tiếp tục mở rộng đầu tư ra nước ngoài và thu hút nhà đầu tư chiến lược tiềm năng.

3. Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

BHXH Quảng Nam: Lần đầu tiên thu bảo hiểm vượt mức 2,2 nghìn tỷ đồng

(TBTCO) – Ngày 6/2, UBND tỉnh Quảng Nam, Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam tổ chức triển khai nhiệm vụ công tác năm 2015; đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Đảng và Nhà nước trao tặng.

Năm 2015, Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cải cách thủ tục hành chính, rà soát, bãi bỏ những thủ tục không phù hợp, nâng cao chất lượng phục vụ, giảm phiền hà cho người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Toàn ngành Bảo hiểm xã hội tiếp tục nỗ lực thực hiện đầy đủ các chính sách, chế độ đối với người tham gia và thụ hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân.

Bảo hiểm xã hội tỉnh phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội, 40% lực lượng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp và 95% số người tham gia bảo hiểm y tế, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân theo tinh thần Quyết định số 538/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo an sinh xã hội bền vững trên địa bàn tỉnh…

Ông Phạm Văn Lại, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam cho biết: Sau 17 năm đi vào hoạt động, Bảo hiểm xã hội Quảng Nam đã từng bước đổi mới, vươn lên để tự khẳng định mình, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao hàng năm. Riêng năm 2014, tổng số thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp toàn tỉnh lần đầu tiên vượt mốc 2.000 tỷ đồng (2.210 tỷ đồng), đạt 102,87% so với kế hoạch được giao, gấp hơn 73 lần số thu năm đầu tiên thành lập (năm 1998).

4. Bảo hiểm với cộng đồng

Generali trao 20 suất học bổng tại Hải Dương

(ĐTCK) – Sáng ngày 9/2, tại trường PTTH Cầu Xe, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, Công ty Bảo hiểm nhân thọ Generali Việt Nam phối hợp với Báo Hải Dương tiến hành trao trao tặng 20 suất học bổng cho các em học sinh của trường PTTH Cầu Xe, huyện Tứ Kỳ.

Theo đó, 20 em có thành tích học tập tốt và học sinh vượt khó của trường đã nhận được học bổng lần này từ Generali Việt Nam.

Trước đó, ngày 25/1/2015, tại thành phố Hải Dương, Generali Việt Nam cũng đã phối hợp với Báo Hải Dương và Hội khuyến học tỉnh Hải Dương tiến hành trao học bổng cho học sinh có thành tích học tập xuất sắc và vượt khó trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Ông Chung Bá Phương, Tổng giám đốc Generali Việt Nam cho biết: “Những suất học bổng này sẽ là một nguồn động viên cho các em học sinh học giỏi và vượt khó của Tỉnh Hải Dương để góp phần giúp đỡ các em có thêm điều kiện trong việc học hành, cũng như khuyến khích động viên các em đạt thành tích cao hơn nữa trong học tập”.

PJICO ủng hộ chương trình “Tết ấm cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn 2015”

(PJICO) – Ngày 08/02/2015, tại Nhà hát lớn Hà Nội, PJICO đã tham gia và ủng hộ chương trình “Cuộc sống và tình thương” do Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam tổ chức. Ông Nguyễn Thịnh, Chủ tịch Công đoàn đã đại diện cho PJICO lên nhận giấy ghi nhận của Ban Tổ chức Chương trình. Chương trình được sự quan tâm chỉ đạo và chức mừng trực tiếp của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội, và một số bộ, ngành Trung Ương và truyền hình trực tiếp trên đài truyền hình Hà Nội.

Chương trình có mục tiêu phát động toàn xã hội ủng hộ nhằm trao học bổng, tặng quà Tết cho trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên các miền của Tổ quốc để các em được đón một cái Tết đầy đủ và ấm áp tình người. Chương trình cũng là dịp để ghi nhận và tôn vinh những cá nhân, tổ chức, doanh nhân, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm tiêu biểu trong cả nước có nhiều đóng góp tích cực cũng như thực hiện tốt tránh nhiệm xã hội trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ, đời sống cho trẻ em nghèo.

Đến dự chương trình có: Đ/c Phạm Thị Hải Chuyền – UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Đ/c Hoàng Tuấn Anh – UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đ/c Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế; Đ/c Trần Thị Thanh Thanh, Nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em.

Đây là sự kiện có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc, có sức lan toả mạnh mạnh mẽ và nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và toàn xã hội nhằm giúp đỡ trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên mọi miền của Tổ quốc được đón Tết cổ truyền ấm áp và hạnh phúc.

II. Tin quốc tế

AIG giới thiệu bảo hiểm thu hồi sản phẩm liên quan đến người nổi tiếng 

(Business wire) – Hiện nay, việc doanh nghiệp dùng hình ảnh của những người nổi tiếng để quảng bá cho sản phẩm (celebrity endorsement) đang trở nên phổ biến. Mới đây, hãng bảo hiểm Quốc tế Mỹ AIG vừa công bố ra mắt sản phẩm mới Celebrity Product RecallResponse® nhằm bảo vệ các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ này trước rủi ro người nổi tiếng bị tổn hại danh tiếng, xì-căng-đan hoặc tử vong.

Sản phẩm này được phân phối thông qua Công ty bảo hiểm Lexington thuộc AIG.

Celebrity Product RecallResponse bảo vệ cho các chi phí mà doanh nghiệp gánh chịu trong trường hợp phải thu hồi lại sản phẩm đã phân phối dưới tên gọi và hình ảnh của người nổi tiếng. Trách nhiệm bảo hiểm phát sinh trong trường hợp những hành vi xấu hoặc vi phạm pháp luật của người nổi tiếng gây hậu quả (hoặc có thể gây hậu quả) bất lợi về hình ảnh và sản phẩm của công ty trong mắt công chúng.

Nhà bảo hiểm bồi thường cho các chi phí di dời và đóng gói sản phẩm khi thu hồi, bao gồm chi phí vận chuyển, loại bỏ hoặc tiêu hủy. Thêm vào đó, chi phí cho việc gỡ bỏ các công cụ marketing và quảng cáo cũng sẽ được bồi thường.

Ông Jeremy Johnson, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Lexington, nói: “Celebrity Product RecallResponse được xây dựng nhằm bảo vệ cho doanh nghiệp trước những rủi ro liên quan đến việc sử dụng hình ảnh người nổi tiếng để quảng bá cho sản phẩm. Trong thời buổi của truyền thông và mạng xã hội như hiện nay, bất kỳ tin tức về hành động hớ hênh nào của người nổi tiếng đều nhanh chóng phát tán ra toàn thế giới, gây tác động tiêu cực cho sản phẩm và thương hiệu mà họ quảng cáo”.

Giới hạn trách nhiệm bảo hiểm tối đa là 5 triệu USD trong trường hợp sản phẩm bán riêng lẻ và là 1 triệu USD trong trường hợp bán dưới dạng điều khoản bổ sung. Doanh nghiệp được bảo hiểm có thể thuộc nhiều quy mô khác nhau, bao gồm doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa.

Bên cạnh đó, khách hàng cũng sẽ được sử dụng công cụ RiskTool Advantage® của AIG để đánh giá nguy cơ rủi ro, chuẩn bị cũng như triển khai các chương trình thu hồi sản phẩm.

Lợi nhuận Munich Re giảm

(Insurancenews) – Munich Re vừa công bố lợi nhuận thuần năm 2014 đạt 3,2 tỷ Euro (4,6 tỷ USD), giảm so với mức 3,3 tỷ Euro (4,8 tỷ USD) năm 2013.

Tổng doanh thu phí bảo hiểm giảm xuống 48,8 tỷ Euro (70,8 tỷ USD) từ mức 51,1 tỷ Euro (74,1 tỷ USD), tỷ lệ kết hợp hoạt động tái bảo hiểm tăng lên 92,7%  so với mức 92,1% năm trước.

Chi phí chung cho các tổn thất lớn là 1,2 tỷ Euro (1,7 tỷ USD), giảm từ mức 1,7 tỷ Euro (2,5 tỷ USD).

Đối với quý IV/2014, lợi nhuận thuần giảm khoảng 42% xuống còn 700 triệu Euro (1 tỷ USD).

Theo Munich Re, mùa tái tục tháng 1 năm nay chứng kiến sự dư thừa nguồn cung vốn tái bảo hiểm và tạo áp lực giảm giá phí tái bảo hiểm.

Theo ông Torsten Jeworrek, Tổng Giám đốc, “quản lý chu kỳ đảm bảo tính nhất quán” là yếu tố then chốt trong môi trường này.”

“Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp các giải pháp chuyển giao rủi ro, kể cả đối với các rủi ro phức hợp – yếu tố ngày càng trở nên quan trọng đối với các doanh nghiệp trong giai đoạn toàn cầu hóa nền kinh tế hiện nay”.

Munich Re dự kiến không có nhiều thay đổi đối với các vòng tái tục tiếp theo trong năm nay, trừ phi xảy ra các tổn thất lớn bất thường.

Marsh, Guy Carpenter tăng trưởng doanh thu

(Insurancenews) – Trong năm 2014, lợi nhuận thuần của Marsh & McLennan tăng 8% lên mức 1,46 tỷ USD do doanh thu bảo hiểm và tái bảo hiểm đều tăng.

Đối với khối kinh doanh bảo hiểm và rủi ro (bao gồm các hãng môi giới bảo hiểm Marsh và Guy Carpenter) ghi nhận tăng 5,6% doanh thu, đạt mức 12,95 tỷ USD và thu nhập hoạt động tăng 11% lên mức 2,3 tỷ USD.

Ông Dan Glaser, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Marsh & McLennan, nói: “Năm 2014 tiếp tục là một năm thành công của Marsh, doanh thu tăng trưởng mạnh tại hầu hết các khu vực chính. Guy Carpenter cũng đạt được tốc độ tăng trưởng doanh thu tốt cho dù ngành bảo hiểm gặp nhiều khó khăn”. Trong quý IV, doanh thu Marsh & McLennan tăng 4,2% lên mức 3,25 tỷ USD nhưng lợi nhuận giảm 3% xuống còn 294 triệu USD do công ty phải thanh toán khoản nợ 137 triệu USD.

Doanh thu bảo hiểm và tái bảo hiểm tăng 4%, trong đó khối kinh doanh bảo hiểm quốc tế đóng vai trò nòng cốt. Doanh thu hoạt động tại thị trường châu Á-Thái Bình Dương tăng 6%, thị trường Mỹ và Canada tăng 3%.

Trong quý IV, Guy Carpenter đạt 212 triệu USD doanh thu, tăng 1.4% so với cùng kỳ năm trước.

Aon: Lợi nhuận quý IV tăng mạnh 

(Insurancenews) – Nhà môi giới bảo hiểm và quản trị rủi ro toàn cầu Aon vừa công bố 1,43 tỷ USD lợi nhuận thuần năm 2014, tăng 25% so với năm 2013.

Doanh thu tăng 2% lên mức 12,02 tỷ USD, phần lớn do tăng trưởng hoa hồng và phí.

Theo ông Greg Case, Tổng Giám đốc Aon, kết quả kinh doanh quý IV rất tốt, trong đó lợi nhuận tăng 30% lên 467 triệu USD.

Có được kết quả này là nhờ doanh thu tăng trưởng và biên lợi nhuận được cải thiện, phần lớn do việc “đầu tư đáng kể vào năng lực phục vụ khách hàng” và tái cấu trúc hoạt động.

Đối với Khối Giải pháp quản trị rủi ro, thu nhập hoạt động năm 2014 đạt 1,65 tỷ USD, tăng 7% so với năm 2013, đồng thời doanh thu tăng 1% lên 7,81 tỷ USD.

Khối Giải pháp nhân sự ghi nhận tỷ lệ tăng trưởng cao hơn với thu nhập hoạt động tăng 53%, đạt 485 triệu USD và doanh thu đạt 4,26 tỷ USD.

Triển vọng thị trường bảo hiểm P&C: phí sản phẩm bảo hiểm thương mại không đổi

(Propertycasualty360) – Từ đầu năm 2015 tới nay, phí bảo hiểm dòng sản phẩm cá nhân đã tăng 2% trong khi phí bảo hiểm các sản phẩm bảo hiểm P&C thương mại vẫn dậm chân tại chỗ. Đây là chỉ dấu cho thấy thị trường bảo hiểm sẽ tiếp tục là thị trường của người bán.

Theo một nghiên cứu gần đây của Hiệp hội Đào tạo và Nghiên cứu bảo hiểm Quốc gia Hoa Kỳ phối hợp với công ty MarketScout, mức tăng phí bảo hiểm cá nhân kết hợp trung bình trong tháng 1 tương đương mức tăng trong tháng 12/2014.

Ông Richard Kerr, Tổng Giám đốc MarketScout, nói thực trạng trên phản ánh một năm 2014 yên bình, ít thiên tai.

“Do đó, phí bảo hiểm tăng không đáng kể”, ông nói.

Nhìn chung, phí bảo hiểm tăng 3% đối với các hợp đồng bảo hiểm nhà có giá trị dưới 1 triệu USD và tăng 2% đối với các hợp đồng có giá trị trên 1 triệu USD. Phí bảo hiểm ô tô cũng tăng nhẹ ở mức 2%, trong khi phí bảo hiểm cá nhân tăng 1%.

Tuy nhiên, phí bảo hiểm dòng sản phẩm thương mại gần như không đổi: chỉ có rất ít sản phẩm bảo hiểm P&C tăng 1%, như tài sản thương mại, trách nhiệm chung, ô tô thương mại và trách nhiệm nghề nghiệp. Bảo hiểm trách nhiệm nhân viên mặc dù tăng 1% nhưng trước đó đã giảm 2% trong tháng 12/2014.

Theo ông Richard Kerr: “Có nhiều quan điểm khác nhau về việc liệu tình trạng thị trường của người bán sẽ tiếp tục diễn ra trong bao lâu và ảnh hưởng sâu tới đâu. Tuy vậy, chỉ có rất ít nhà bảo hiểm kỳ vọng rằng phí sẽ tăng trong thời gian tới”.

QBE Bắc Mỹ giới thiệu hai sản phẩm bảo hiểm mới 

(Insurance-business-review) – Nhằm tăng cường năng lực khối bảo hiểm chuyên biệt, QBE Bắc Mỹ vừa cho ra mắt hai sản phẩm bảo hiểm trách nhiệm trong giao dịch, gồm Bảo hiểm Đại diện và Bảo hành (R&W) và Bảo hiểm Trách nhiệm Thuế.

Hai sản phẩm này nhằm bảo vệ các thành viên điều hành, nhân viên và doanh nghiệp trước tổn thất tài chính xuất phát từ trách nhiệm pháp lý phát sinh trong các giao dịch thâu tóm và sáp nhập.

Ông Dennis Kearns, Phó Tổng Giám đốc cấp cao QBE Bắc Mỹ, sẽ trực tiếp quản lý hoạt động kinh doanh hai sản phẩm này.

Ông Kearns nói: “Bảo hiểm trách nhiệm giao dịch là sản phẩm bổ sung cho các sản phẩm hiện hữu của chúng tôi, gồm Bảo hiểm Trách nhiệm quản lý và Bảo hiểm Trách nhiệm nghề nghiệp”.

“Việc triển khai các sản phẩm này sẽ khiến QBE Bắc Mỹ trở thành nhà bảo hiểm cung cấp đầy đủ các dịch vụ bảo hiểm trong toàn bộ vòng đời của doanh nghiệp”.

Hiện nay, QBE Chuyên biệt đang cung cấp các sản phẩm bảo hiểm về hàng không, tai nạn và sức khỏe, tín dụng, chăm sóc sức khỏe, định chế tài chính, trách nhiệm truyền thông, các tổ chức nghề nghiệp và khách hàng công nghệ.

QBE là hãng bảo hiểm của Úc, thuộc top 20 công ty bảo hiểm, tái bảo hiểm hàng đầu thế giới, đang hoạt động tại 38 quốc gia.

BTV (tổng hợp).

Comments are closed.