Tấn công mã độc gây thiệt hại bảo hiểm 27 tỷ USD; Giá trị vốn hóa Bảo Việt đạt 3 tỷ USD; Bảo hiểm VietinBank nhận nhiều giải thưởng danh giá

I, Tin trongnước
1, Tin bồi thường, tổn thất
VBI Đông Bắc chi trả bồi thường 500 triệu đồng cho khách hàng
(VBI) – Ngày 29/01/2019 tại huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, Công ty Bảo hiểm VietinBank Đông Bắc (VBI Đông Bắc) phối hợp cùng VietinBank Chi nhánh KCN Tiên Sơn tổ chức chi trả 500 triệu đồng tiền bồi thường gói bảo hiểm người vay vốn cho gia đình khách hàng Trương Văn Nha.
Tham dự buổi lễ có Ông Trần Hữu Quyết – Phó Giám đốc VTB Chi nhánh KCN Tiên Sơn, Ông Nguyễn Đức Linh – Giám đốc VBI Đông Bắc, Bà Nguyễn Thị Nhàn – Trưởng phòng bán lẻ VTB Chi nhánh KCN Tiên Sơn, đại diện các phòng ban có liên quan và gia đình khách hàng Trương Văn Nha.
Được biết, khách hàng Trương Văn Nha vay vốn tại VietinBank – Chi nhánh KCN Tiên Sơn với mục đích tiêu dùng và được cán bộ ngân hàng tư vấn tham gia gói bảo hiểm hiểm người vay vốn. Số tiền tham gia bảo hiểm người vay vốn là 3.575.000đ
Ngày 30/11/2018, khách hàng Trương Văn Nha đã qua đời vì cảm đột ngột dẫn đến tử vong. Nhận được thông tin, VBI Đông Bắc đã nhanh chóng phối hợp với VietinBank Chi nhánh KCN Tiên Sơn tổ chức thăm hỏi, động viên, hướng dẫn gia đình khách hàng hoàn thiện hồ sơ để nhận chi trả bồi thường bảo hiểm theo đúng quy định với số tiền 500 triệu đồng.
Tại buổi Lễ trao bồi thường, ông Trương Văn Nho – bố của khách hàng Trương Văn Nha chia sẻ: “ Khi có biến cố xảy đến với gia đình tôi, ngoài nỗi đau mất mát khi mất đi người thân, chúng tôi còn gánh nặng với khoản nợ ngân hàng. Nhờ có Bảo hiểm VietinBank đã quan tâm, hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời đã giúp gia đình tôi vơi bớt khó khăn, vượt qua mất mát để ổn định cuộc sống. Đây thực sự là một sản phẩm rất nhân văn và có ý nghĩa đối với không chỉ gia đình chúng tôi mà còn cả với xã hội nữa. Cảm ơn Bảo hiểm VietinBank rất nhiều”.
Bảo hiểm người vay vốn là một sản phẩm rất ưu việt, sản phẩm hỗ trợ chi trả lên tới 2 tỷ đồng với quyền lợi bảo hiểm tai nạn, tối đa 500 triệu đồng với quyền lợi sinh mạng do ốm đau, bệnh tật. Hỗ trợ chi trả bồi thường cho khách hàng đúng lúc, kịp thời như một lời động viên, thấu cảm, chia sẻ sự mất mát, đau buồn của thân nhân khách hàng.
ABIC Đắk Lắk kịp thời hỗ trợ khách hàng
(ABIC) – Trong tháng 1/2019, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Đắk Lắk (ABIC Đắk Lắk) đã thành lập đoàn công tác nhằm thăm hỏi, động viên, tạm ứng tiền bồi thường kịp thời cho khách hàng tham gia bảo hiểm tại Lâm Đồng.
Đoàn công tác gồm có ông Đặng Văn Liễu – Giám đốc ABIC Đắk Lắk, ông Tạ Đình Thắng – Trưởng phòng Kinh doanh khu vực Lâm Đồng, ông Trần Ngọc Hồng – Phó trưởng phòng phụ trách giám định bồi thường ABIC Đắk Lắk.
Ông Đặng Văn Liễu cho biết: “Mục đích chính của công ty trong chuyến làm việc này là kịp thời động viên, thăm hỏi và tạm ứng số tiền bồi thường cho khách hàng đã tham gia bảo hiểm của công ty. Bên cạnh đó cũng là cách để công ty đáp lại sự tin tưởng và ủng hộ của khách hàng đối với đơn vị trong những năm qua”.
Khách hàng được tạm ứng tiền bồi thường là anh Huỳnh Hoàng Hải (ngụ tại thị trấn Madagui, Đạ Huoai, Lâm Đồng). Theo đó, anh Huỳnh Hoàng Hải tham gia bảo hiểm vật chất xe ô tô và bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với bên thứ ba.
Vừa qua anh Hải lái xe ô tô gặp tai nạn tại phường Lộc Sơn (TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng) khiến một người tử vong và hai người bị thương. Vì vậy ABIC Đắk Lắk đã tạm ứng tiền bồi thường là 50 triệu đồng cho thân nhân người đã chết và 10 triệu đồng/2 người bị thương cho khách hàng của mình. Được biết sau khi tạm ứng cho khách hàng, đơn vị sẽ chờ đợi kết luận của cơ quan công an để tiến hành bồi thường cho khách hàng theo quy trình của Công ty.
Hai khách hàng khác ở Lâm Đồng cũng được ABIC Đắk Lắk chi trả với số tiền 132 triệu đồng. Cụ thể, ông Nguyễn Phúc Tài (ngụ Lộc Thanh, Bảo Lộc) và ông K’Sồm (Lộc Lâm, Bảo Lâm, Lâm Đồng) có vay vốn tại Agribank và tham gia bảo hiểm bảo an tín dụng từ năm 2016 đến năm 2018, vì vậy được ABIC chi trả 100% số tiền bảo hiểm tái tục theo quyền lợi bảo hiểm cơ bản cho khách hàng. Theo đó ông Nguyễn Phúc Tài đã được chi trả 51 triệu đồng, ông K’Sồm được chi trả 81 triệu đồng.
2, Một vòng doanh nghiệp
Bảo Minh tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2018
(BMI) – Ngày 23/01/2018, Tổng công ty Cổ phần Bảo Minh đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2018 và triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2019.
Hội nghị tổng kết là hoạt động thường niên của Bảo Minh, đây là dịp để Ban Điều Hành cùng toàn thể các Giám đốc ban, Giám đốc đơn vị cùng đánh giá những thành quả đạt được cũng như các vấn đề còn tồn tại sau một năm hoạt động. Tham dự hội nghị tổng kết có ông Lê Song Lai – Chủ tịch HĐQT, các thành viên trong HĐQT, Ban lãnh đạo Công ty, các Giám đốc, Trưởng – Phó phòng ban chức năng, các Giám đốc Trung tâm, cùng các cán bộ thuộc Ban kiểm soát của công ty.
Phần mở đầu hội nghị tổng kết, Tổng Giám đốc – ông Lê Văn Thành đã báo cáo tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019. Theo số liệu báo cáo của Ban Tài chính Kế hoạch, tình hình kinh doanh của Bảo Minh năm 2018 đạt được kết quả như sau:
- Tổng doanh thu đạt được 4010,39 tỷ đồng, tăng trưởng 2,17% so với cùng kỳ. Trong số này, doanh thu từ phí bảo hiểm gốc là gần 3.529 tỷ đồng; doanh thu từ phí nhận tái bảo hiểm là gần 480,77 tỷ đồng. Về nghiệp vụ, bảo hiểm tài sản chiếm tỷ trọng cao, có tốc độ tăng trưởng khá tốt, doanh thu 1.312,81 tỷ, đạt 115,55% kế hoạch, tăng trưởng 24,23% so với cùng kỳ.
Với phương châm hành động “Hiệu quả, tăng trưởng và phát triển bền vững”, năm 2018 toàn thể cán bộ, nhân viên, tư vấn viên trên toàn hệ thống Bảo Minh đã đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu kinh doanh đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua. Bên cạnh đó, trong năm 2018 Bảo Minh đã kết hợp giữa xây dựng kế hoạch từ đơn vị với phân tích đánh giá từ các phòng ban nghiệp vụ, so sánh số liệu thị trường, đổi mới công tác giao kế hoạch hiệu quả trên cơ sở tính đúng đủ các chi phí và hợp lý cho đơn vị, tạo cơ chế thông thoáng, linh hoạt về tài chính.
Bước sang năm 2019, là một năm quan trọng với Bảo Minh, là dấu mốc 25 năm thành lập, là một năm đầy khó khăn và thử thách. HĐQT, Tổng giám đốc, Ban Điều hành đã đề ra mục tiêu kế hoạch năm, toàn thể cán bộ nhân viên hệ thống cần tiếp tục đoàn kết, năng động, nỗ lực hết sức, tập trung phát triển doanh thu và quản lý bồi thường, chi phí để đạt hiệu quả cao, thực hiện tốt kế hoạch.
Cuối ngày, Hội nghị đã tuyên dương, vinh danh khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc hoạt động kinh doanh trong năm 2018.
Bảo hiểm Hàng không bổ nhiệm cán bộ
(VNI) – Chiều ngày 29/1/2019, tại trụ sở chính Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Hàng không (VNI) đã tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm lại Phó Tổng Giám đốc và bổ nhiệm Giám đốc Ban Phát triển kinh doanh.
Phát biểu tại buổi lễ, bà Lê Thị Hà Thanh – Chủ tịch HĐQT chúc mừng hai cán bộ được bổ nhiệm lần này và khẳng định: Đây là sự kiện rất vui mừng của VNI chúng ta. Chủ tịch hy vọng với sự tín nhiệm của Ban lãnh đạo dành cho anh Quang và anh Nghĩa, VNI sẽ ngày một vững mạnh và hoàn thành tất cả các mục tiêu đã đề ra trong năm 2019 và xa hơn nữa.
Nhân dịp này ông Trần Trọng Dũng – Tổng Giám đốc cũng gửi lời chúc mừng năm mới tới Phó Tổng giám đốc và tân Giám đốc Ban Phát triển Kinh doanh. Tổng Giám đốc mong muốn hai đồng chí chung tay, quyết liệt cùng ban lãnh đạo đưa VNI hoàn thành các chỉ tiêu kinh doanh, phát triển kênh bán hàng, doanh thu bancass tăng trưởng.
Nhận nhiệm vụ từ Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám Đốc, ông Nguyễn Thành Quang – Phó Chủ tịch HĐQT kiêm giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc chia sẻ “Cảm ơn HĐQT, Ban lãnh đạo VNI đã tin tưởng, với cương vị trong Ban lãnh đạo, tôi hứa sẽ quyết tâm cùng toàn thể cán bộ VNI hoàn thành mục tiêu doanh thu 1400 tỷ đồng và tiến tới nằm trong vị trí TOP 10 doanh nghiệp Bảo hiểm phi nhân thọ vào năm 2020”.
Tân Giám đốc Ban Phát triển Kinh doanh, ông Nguyễn Trọng Nghĩa chia sẻ: “Từ ngày đến với VNI, tôi cảm nhận được nơi đây như một mái nhà, tất cả anh, chị em trong Tổng công ty đã tạo mọi điều kiện cũng như hỗ trợ tôi trong mọi công việc. Với sự tin tưởng của Ban lãnh đạo công ty, ở vị trí mới với nhiều trách nhiệm hơn, tôi xin hứa sẽ chung tay cùng toàn thể anh em VNI hoàn thành mục tiêu mà Tổng công ty đã đề ra”.
10 sự kiện tiêu biểu của Bảo hiểm Hàng không năm 2018

Bảo hiểm VietinBank nhận loạt giải thưởng danh giá trong năm 2018
(VBI) – Năm 2018 đánh dấu một thập kỷ VBI có mặt trên thị trường bảo hiểm Việt Nam, Lễ kỷ niệm “Thập kỷ trọn niềm tin” được tổ chức tại khách sạn JW Marriott Hà Nội vừa qua là sự kiện đánh dấu 10 năm phát triển của VBI đồng thời là dịp tri ân, tôn vinh những đóng góp của tập thể cán bộ nhân viên cùng đối tác và khách hàng thân thiết.
Năm 2018 được coi là năm thành công của VBI trên mọi phương diện, VBI đã đạt được thành tích ấn tượng về kinh doanh như doanh thu tăng 56 lần từ 29 tỷ đồng lên tới 1650 tỷ đồng, vượt xa kế hoạch mục tiêu doanh thu 2018 đã đề ra. Bên cạnh đó, VBI đã vinh dự nhận được các giải thưởng uy tín tầm quốc gia và vinh danh trên mọi phương tiện đại chúng để khẳng định được tầm vóc của mình trên thị trường bảo hiểm Việt Nam.
Vào tháng 3/2018, VBI đạt TOP 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam 2018 được Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam – Vietnam Report công bố. VBI là một trong những công ty bảo hiểm Việt Nam có doanh thu tăng trưởng bình quân ấn tượng nhất giai đoạn 2008 – 2018, đạt 50% một năm, lợi nhuận tăng 25 lần từ 4 tỷ đồng lên 100 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu tăng 6 lần và VBI vừa phát hành 16.666.667 cổ phiếu cho đối tác HMFI – công ty bảo hiểm phi nhân thọ lớn thứ 2 tại Hàn Quốc.
Tháng 6/2018, VBI đạt TOP 10 Công ty bảo hiểm uy tín 2018 TOP 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất của gia đình và trẻ em 2018. 2 giải thưởng liên tiếp mà VBI nhận được nhờ sự thay đổi chiến lược kinh doanh, liên tục áp dụng công nghệ mới trong hệ thống quản lý, phục vụ khách hàng, mở rộng mạng lưới và triển khai mô hình Bancassurance trong toàn hệ thống.
Tháng 9/2018, VBI được cấp chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thông tin (ATTT) theo tiêu chuẩn ISO/IEC 27001:2013. Giấy chứng nhận là một sự cam kết cho mọi dịch vụ bảo hiểm của VBI đều an toàn tuyệt đối, bảo mật về dữ liệu về thông tin khách hàng. Trong tình hình bảo mật thông tin là một vấn đề cấp thiết trên hệ thống toàn quốc, VBI liên tục thực hiện đánh giá định kỳ và không ngừng cải tiến hệ thông để quản lý các rủi ro.
Gần đây nhất, tháng 12/2018, VBI đã liên tiếp đạt những giải thưởng danh giá như TOP 100 doanh nghiệp xuất sắc Sao Vàng Đất Việt, được cấp chứng nhận CSI – Chỉ số hài lòng khách hàng theo chuẩn mực quốc tế. Một lần nữa khẳng định được sự tín nhiệm của VBI từ việc cung cấp các sản phẩm bảo hiểm chất lượng, ý nghĩa tới người dân Việt Nam. Luôn đem đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất từ các khâu bán sản phẩm, bồi thường, chăm sóc sau mua, mọi quy trình đều được VBI đơn giản hóa để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.
VBI sẽ triển khai công nghệ Insurtech đón đầu xu thế để cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm hoàn toàn mới trong lĩnh vực bảo hiểm tại Việt Nam. Trong chiến lược 10 năm tiếp theo, đại diện VBI khẳng định phát triển bán lẻ bằng sự khác biệt về sản phẩm, về chất lượng dịch vụ và công nghệ. VBI đặt ra mục tiêu tăng trưởng bình quân 25% mỗi năm trong những năm tới, đạt top 5 công ty bảo hiểm phi nhân thọ trong năm 2023 và top 3 công ty bảo hiểm phi nhân thọ trong năm 2028.
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Giá trị vốn hóa đạt 3 tỷ USD
(BVH) – Tập đoàn Bảo Việt công bố kết quả kinh doanh Quý 4 năm 2018 (trước soát xét), theo đó Bảo Việt và các đơn vị thành viên ghi nhận mức tăng trưởng khả quan với tổng doanh thu hợp nhất năm 2018 ước đạt 41.799 tỷ đồng, tăng trưởng 27,6% so với năm 2017.
Tổng tài sản hợp nhất tại thời điểm 31/12/2018 đạt 113.769 tỷ đồng, tương đương gần 5 tỷ USD, tăng 24,5%; vốn chủ sở hữu đạt 15.435 tỷ đồng, tăng 6,8% so với thời điểm cuối năm 2017. Công ty Mẹ hoàn thành kế hoạch các chỉ tiêu về doanh thu và lợi nhuận. Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn điều lệ của Công ty Mẹ đạt 15%.
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán và các cổ phiếu cùng ngành diễn biến kém khả quan, cổ phiếu BVH vẫn ghi nhận sự tăng trưởng ổn định, bền vững khi tiếp tục duy trì mặt bằng giá dẫn đầu nhóm cổ phiếu ngành bảo hiểm và giá trị vốn hóa thị trường tiếp tục tăng lên. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 30/01/2019, cổ phiếu BVH ghi nhận mức giá 96.500 đồng/cổ phiếu, giá trị vốn hóa đạt gần 67.000 tỷ đồng (tương đương 3 tỷ USD).
Với kết quả kinh doanh ổn định, vốn hóa lớn và khối lượng giao dịch luôn duy trì ở mức cao đã giúp BVH trở thành điểm đến của dòng tiền từ các nhà đầu tư dài hạn và các quỹ đầu tư quốc tế tại thị trường chứng khoán Việt Nam.
Trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, Bảo hiểm Bảo Việt ước đạt tổng doanh thu phí bảo hiểm gốc 9.841 tỷ đồng, tăng 22,2% so với cùng kỳ năm 2017. Cùng với đà tăng trưởng chung, các nghiệp vụ chính như bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm trách nhiệm chung, bảo hiểm y tế ước đạt mức tăng trưởng đáng ghi nhận lần lượt là 30,1%, 30% và 26,4%; các nghiệp vụ khác như bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm tàu thủy vẫn duy trì mức tăng trưởng tốt, góp phần giữ vững vị trí số 1 của Bảo hiểm Bảo Việt trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ và tỷ lệ tăng trưởng cao gần gấp đôi so với thị trường.
Bảo Việt Nhân thọ tiếp tục duy trì ngôi vị số 1 thị trường, tăng trưởng mạnh với doanh thu phí bảo hiểm ước đạt 21.508 tỷ đồng, tăng 23,1% so với cùng kỳ năm 2017. Trong xu hướng ứng dụng công nghệ số, Bảo Việt Nhân thọ đã liên tục nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông minh vào quá trình quản lý vận hành và phục vụ khách hàng như chatbot tự động phục vụ khách hàng 24/24 giờ, đa dạng hình thức thanh toán, nâng cao hiệu suất quy trình giải quyết quyền lợi bảo hiểm với thời gian giải quyết quyền lợi bảo hiểm rút ngắn còn 15 phút là thời gian ngắn nhất được công bố trên thị trường cho tới nay, ra mắt ứng dụng MyBVLife, phục vụ khách hàng nhanh chóng và thuận tiện nhất trong quá trình trải nghiệm dịch vụ. Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả hoạt động, những giải pháp quản trị thông tin nội bộ tiên tiến cũng được Bảo Việt Nhân thọ triển khai, tạo ra kênh kết nối thông suốt mạng lưới nhân viên 63 tỉnh thành trên toàn hệ thống.
Lĩnh vực kinh doanh chứng khoán tiếp tục khẳng định uy tín thương hiệu với vị trí trong TOP 3 công ty chứng khoán có thị phần giao dịch trái phiếu và TOP 10 công ty chứng khoán có thị phần giao dịch cổ phiếu và chứng chỉ quỹ lớn nhất trên 2 sàn HSX và HNX. BVSC cũng khẳng định uy tín thông qua việc tư vấn thành công các thương vụ lớn và được vinh danh “Công ty Chứng khoán tư vấn M&A tiêu biểu nhất năm 2017-2018” và “Công ty Chứng khoán tư vấn M&A tiêu biểu của thập kỷ 2009-2018” vì những đóng góp ấn tượng cho thị trường trong thời gian qua. Năm 2018, tổng doanh thu của BVSC ước đạt 549 tỷ đồng, tăng trưởng 13,4% so với cùng kỳ.
Lĩnh vực quản lý quỹ tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng ổn định, Công ty Quản lý Quỹ Bảo Việt (BVF) thể hiện vai trò là một trong những công ty quản lý quỹ đầu ngành khi tăng trưởng cả về quy mô tài sản quản lý, kết quả kinh doanh và đầu tư. Tổng tài sản quản lý của BVF đạt 53.896 tỷ đồng, tương đương gần 2,5 tỷ USD, tăng trưởng 21,1% so với thời điểm cuối năm 2017. Doanh thu đạt hơn 100 tỷ đồng, tăng trưởng 8%. Hoạt động của hầu hết các quỹ và danh mục đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.
Năm 2019, bám sát định hướng chiến lược giai đoạn 2016 – 2020, Tập đoàn Bảo Việt tập trung mở rộng thị trường, ứng dụng công nghệ số, nâng cao năng lực cạnh tranh, triển khai nghiên cứu ra mắt chuỗi sản phẩm tích hợp đa dạng và ưu đãi vượt trội cho khách hàng.
Bảo Việt liên tục cho ra mắt hàng loạt phần mềm quản lý và ứng dụng trực tuyến hữu ích như Baoviet Online; Baoviet Pay; Baoviet Direct; Hợp tác với Momo; BVS@Trade nhằm cung cấp các giải pháp ví điện tử an toàn, có thể chủ động lựa chọn và trực tiếp mua sản phẩm bảo hiểm của Bảo hiểm Bảo Việt như Bảo hiểm xe ô tô, xe máy, bảo hiểm sức khỏe, ung thư, bảo hiểm du lịch… trên ứng dụng. Khách hàng đặt mua và thanh toán trực tuyến khép kín, vô cùng nhanh chóng, tiện lợi với các tiêu chuẩn đảm bảo an toàn bảo mật quốc tế chỉ bằng một chạm trên di động.
Năm 2019, Bảo Việt sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai các dự án công nghệ thông tin trọng điểm, để từng bước “Làm chủ công nghệ cao – khác biệt tạo hiệu quả” thông qua việc tăng cường ứng dụng công nghệ số, đa dạng hình thức thanh toán, nâng cao hiệu suất quy trình giải quyết quyền lợi cho khách hàng, phục vụ khách hàng nhanh chóng và thuận tiện nhất trong quá trình trải nghiệm dịch vụ, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng của công tác quản trị điều hành tập trung và thúc đẩy hoạt động kinh doanh của toàn hệ thống, tạo điều kiện cung cấp cho khách hàng các dịch vụ tài chính trực tuyến trọn gói và đáp ứng yêu cầu cạnh tranh trong xu hướng Cách mạng công nghiệp 4.0.
3, Bảo hiểm với cộng đồng
Bảo hiểm Hàng không trao quà “Tết nghĩa tình 2019” cho các gia đình khó khăn
(VNI) – Sáng ngày 25/01/2019, đại diện Tổng công ty, Đoàn Thanh niên VNI đã cùng phối hợp tổ chức traọ tặng các phần quà tới các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Ứng Hòa trong chương trình “Tết nghĩa tình 2019”.
Nhằm chung tay với Thành phố và mong muốn góp phần đem tới ngày Tết Kỷ Hợi 2019 đầm ấm, nghĩa tình tới các gia đình nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn với người dân ngoại thành, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Hàng không (VNI) đã cùng phối hợp cùng báo Kinh tế Đô thị trao tặng 20 suất quà bằng hiện vật cùng tiền mặt với giá trị 500.000 đồng/suất, tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội.
Tới tham dự dễ trao tặng quà có đồng chí Bùi Hoàng Phan, Phó Bí thư huyện tủy, đồng chính Nguyễn Như Viễn – UVBTV – PCT UBND huyện cùng các đồng chí đại diện cho các tổ chức chính quyền của huyện; đại diện Báo Kinh tế Đô thị. Về phía VNI, có bà Lê Thị Hà Thanh – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Ông Nguyễn Hải Thịnh – Trưởng ban kiểm soát, Ông Đào Ngọc Bình – Bí thư Đoàn thanh niên cùng đoàn CBNV.
Tại buổi lễ, ông Nguyễn Như Viễn – Ủy viên Ban thường vụ – Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa đã bày tỏ lời cảm ơn và hoan nghênh tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, giúp đỡ đồng bào trong lúc khó khăn của các nhà tài trợ.
Chương trình “Tết nghĩa tình 2019” là một trong những hoạt động chung tay vì cộng đồng thường niên của Tổng công ty. Đây không chỉ là một hành động thể hiện tính nhân văn, mà còn thể hiện những trách nhiệm của CBNV VNI với cộng đồng và bà con nhân dân trên địa bàn huyện, góp phần nhỏ bé cải thiện đời sống trong những ngày giáp tết Kỷ Hợi 2019.
PTI trao quà từ thiện cho đồng bào dân tộc Arem ở Quảng Bình
(PTI) – Nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc 2019, sáng 27/1, Báo điện tử Tổ quốc phối hợp với Tổng công ty Bảo hiểm Bưu điện (PTI) tổ chức trao quà từ thiện cho đồng bào dân tộc Arem (xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình).
Mặc dù trong những năm qua đã được sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, các tổ chức, đơn vị nhưng do vẫn chưa thích nghi được với điều kiện tự nhiên nên gần như, đồng bào Arem chưa thể tự canh tác để kiếm đủ cái ăn cho gia đình.
Theo ông Nguyễn Chí Sĩ – Bí thư Đảng ủy xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, trong số tất cả 86 hộ gia đình hiện đang sinh sống tại Arem thì có đến 90% là hộ nghèo. Gần toàn bộ người dân ở bản Arem chỉ sống dựa vào trồng trọt và chăn nuôi. Tuy nhiên, mỗi năm người dân ở đây chỉ trồng được một vụ lúa nhưng sản lượng làm ra chỉ đủ sinh hoạt trong gia đình.
Bí thư Đảng ủy xã Tân Trạch cho biết thêm, mấy ngày nay được lãnh đạo xã báo sắp có đoàn từ thiện lên hỗ trợ, bà con rất háo hức trông chờ. Từ sáng sớm, rất đông bà con đã có mặt tại trụ sở UBND xã Tân Trạch để đón đoàn.
Già làng Đinh Rầu (68 tuổi) cùng nhiều người dân trong bản cũng bắt tay vào việc chuẩn bị cho buổi trao quà. Già Đinh Rầu cho hay, biết hôm nay có đoàn đến trao quà, bản làng rất vui và xúc động. Thay mặt dân bản, già Đinh Rầu gửi những lời cảm ơn chân thành đến Báo điện tử Tổ Quốc và những mạnh thường quân đã đã mang đến những món quà ý nghĩa.
Nâng niu những phần quà trên tay, bà Y Lạc (65 tuổi, trú bản A Rem) cũng xúc động cho biết: “Không biết nói gì hơn, cảm ơn, cảm ơn và cảm ơn! Những phần quà này sẽ giúp bà con có được cuộc sống ấm áp hơn trong những ngày cuối năm này”.
Phó Tổng Biên tập Báo điện tử Tổ quốc Nguyễn Thị Hoàng Lan cho biết: “Chúng tôi rất mong muốn, với tình cảm và một phần nào đó sự sẻ chia từ Báo điện tử Tổ quốc, Tổng Công ty Bảo hiểm Bưu điện và các nhà hảo tâm, bà con dân tộc Arem sẽ được đón một cái Tết ấm no, hạnh phúc.”
Được biết, trong chuyến đi lần này, Báo điện tử Tổ quốc và PTI đã trao hơn 1 tấn gạo, hơn 100 suất quà gồm dầu ăn, nước mắm và hơn một trăm phần quà trị giá 500 ngàn đồng.
II, Tin quốc tế
Cựu Tổng Giám đốc BHNT Vietin-Aviva được bổ nhiệm CEO Tokio Marine Life Singapore
(IAN) – Ông Christopher Teo Sze Teck (ảnh) vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tokio Marine Life Singapore. Quyết định có hiệu lực vào ngày 28/01.
Ông Teo có gần 27 năm kinh nghiệm trong thị trường bảo hiểm và ngân hàng. Vị trí gần đây nhất của ông là Phó Tổng Giám đốc cấp cao về phát triển kinh doanh tại NTUC Income và trước đó là Tổng Giám đốc kiêm thành viên HĐQT công ty Dịch vụ Tư vấn Đầu tư Chuyên nghiệp.
Ông cũng đã từng giữ các vị trí lãnh đạo ở Singapore và châu Á, bao gồm TổngGiám đốc và Giám đốc điều hành Bảo hiểm nhân thọ Vietinbank-Aviva Việt Nam, Giám đốc hoạt động Manulife Singapore và Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Manulife (Thái Lan).
Ông Teo thay thế ông James Tan ở vị trí lãnh đạo. Ông Tan từ chức Tổng Giám đốc từ năm 2018 và ngày 30 tháng 11 là ngày làm việc cuối cùng của ông tại công ty.
Ông Tan giữ vị trí này từ tháng 6 năm 2016. Trước đó, ông là Giám đốc điều hànhFriends Provident International có trụ sở tại Hồng Kông. Ông cũng đã từng làm việc tại một số công ty lớn khác bao gồm AIA, Bain và Co, ING và Standard Chartered, và đã làm việc ở Châu Á, Trung Đông và Hoa Kỳ.
Ông Teo gia nhập Tokio Marine Life Singaporevào thời điểm cạnh tranh trên thị trường đang diễn ra gay gắt. Người tiền nhiệm ông Tan tại Tokio Marine Life Singapore gần đây đã gia nhập khối bảo hiểm nhân thọ của Taiping InsuranceSingapore.
AIG bổ nhiệm Giám đốc Bảo hiểm Tai nạn và Sức khỏe toàn cầu
(IBM) – Tập đoàn Bảo hiểm quốc tế Mỹ (AIG) vừa công bố việc bổ nhiệm ông Edward Levin (ảnh) làm Giám đốc toàn cầu về Bảo hiểm tai nạn và sức khỏe thuộc khối Phi nhân thọ.
Ông Levin sẽ báo cáo lên ông Christopher Townsend, Tổng Giám đốc Bảo hiểm Phi nhân thọ Quốc tế AIG và sẽ đảm nhận vai trò mới vào tháng tới. Ông làm việc tại trụ sở Luân đôn.
Ở vị trí này, ông Levin sẽ chịu trách nhiệm quản lý danh mục bảo hiểm tai nạn và sức khỏe toàn cầu (A & H), bao gồm chiến lược phân phối và đánh giá rủi ro.
Trước khi gia nhập AIG, ông Levin từng đảm nhiệm các vai trò cao cấp tại Chubb, như Giám đốc Kinh doanh kỹ thuật số Tập đoàn và Giám đốc khối A & H quốc tế. Trước đó, ông đã có bốn năm làm Phó Giám đốc điều hành của A & H, bảo hiểm nhân thọ và các sản phẩm bảo hiểm cá nhân tại ACE Châu Âu. Ông cũng đã từng giữ các vị trí tại Citigroup và Booz Allen Hamilton.
Bình luận về sự kiện này, ông Town Townsend nói: “Hiểu biết sâu sắc của ông Levin về kinh doanh bảo hiểm A & H và kinh nghiệm của ông trong việc xây dựng các nền tảng và sản phẩm kỹ thuật số sẽ tăng thêm giá trị khi chúng tôi phát triển các khả năng kỹ thuật số thế hệ tiếp theo cho AIG. Tôi rất vui mừng được chào đón Edward đến với AIG trong bối cảnh chúng tôi đang định vị hoạt động kinh doanh A & H của mình để phát triển trong ngành bảo hiểm đang phát triển”.
Ông Levin nói: “Ngay bây giờ, tôi đã mong muốn được gia nhập AIG để xây dựng khối bảo hiểm A & H dẫn đầu thị trường. AIG có bề dày tốt về đổi mới sản phẩm và lãnh đạo phân phối trong lĩnh vực này; với trọng tâm này, chúng tôi sẽ có vị trí tốt để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ làm tăng giá trị cho khách hàng của công ty”.
Great Eastern bán cổ phần tại QBE Indonesia
(IAN) –Công ty bảo hiểm Great Eastern đã tham gia vào thỏa thuận mua bán cổ phần để thoái 5% cổ phần của QBE Indonesia với giá 1,4 triệu USD cho công ty Suryasono Sentosa của Indonesia.
Great East đã đồng ý mua QBE Indonesia có trụ sở tại Jakarta vào tháng 12 với giá 28 triệu USD và đồng ý bán lại số cổ phần thiểu số để đáp ứng yêu cầu về nắm giữ cổ phần của Indonesia.
QBE Indonesia kinh doanh một loạt các sản phẩm cá nhân và thương mại thông qua mạng lưới 12 chi nhánh rất mạnh với sự hiện diện tại Bali, Bandung, Batam, Cirebon, Jakarta, Medan, Makassar, Pekanbaru, Samarinda, Semarang, Serpong và Surabaya. Hoạt động kinh doanh của QBE ở Indonesia bắt đầu từ năm 1906 và thành lập chi nhánh đầu tiên tại Jakarta vào năm 1913.
Giao dịch kể trên còn phải chờ sự chấp thuận của cơ quan dịch vụ tài chính Indonesia, Otoritas Jasa Keuangan và Cơ quan tiền tệ Singapore.
Thỏa thuận này diễn ra trong giai đoạn bận rộn của Great East. Gần đây, công ty đã bảo vệ toàn bộ quyền sở hữu của mình tại Malaysia sau khi đóng góp cho chương trình chăm sóc sức khỏe mới của chính phủ.
Dưới sự điều hành của Tổng Giám đốc Tập đoàn Pat Regan, QBE đang trong quá trình bán các hoạt động bảo hiểm của mình tại Indonesia, Philippines và Puerto Rico. Tổng doanh thu phí bảo hiểm hàng năm của các chi nhánh này là 100 triệu USD.
QBE sở hữu 75% QBE Seaboard tại Philippines, nơi công ty đã có sự hiện diện kể từ năm 2013.
Anbang bán công ty bảo hiểm sức khỏe
(IAN) – Tập đoàn bảo hiểm Trung Quốc Anbang đang chuẩn bị bán công ty bảo hiểm sức khỏe trong nước của mình là Hexie Health Insurance cho tập đoàn Fujia.
Nếu thỏa thuận được tiến hành, tập đoàn tài chính hóa dầu Fujia Group có trụ sở tại Lioaning, sẽ mua lại công ty bảo hiểm y tế 9 năm sau khi Anbang mua công ty này vào tháng 1 năm 2010.
Ngoài ra, Anbang cũng được cho là đang đàm phán để bán trụ sở tại New York của mình tại Manhattan tại 717 Đại lộ số 5. Hãng đã mua tòa nhà này với giá 415 triệu đô la Mỹ vào năm 2015 từ Blackstone Group. Tòa nhà có 350.000 feet vuông không gian văn phòng. Anbang cũng sở hữu khách sạn Waldorf Astoria mang tính biểu tượng của New York, đang được cải tạo lớn.
Vào tháng 11, Anbang đã chỉ định Bank of America giúp bán Strategic Hotels & Resort, một danh mục khách sạn hạng sang ở Mỹ mà công ty đã mua vào năm 2016 với giá 5,5 tỷ USD.
Sau những cuộc mua bán quy mô lớn và dường như không có hồi kết, Anbang đã sở hữu nhiều tài sản bảo hiểm và bất động sản toàn cầu. Hãng đã cố gắng bán lại nhiều tài sản trong số này, bao gồm các công ty bảo hiểm ở châu Âu và Hàn Quốc, và cũng đang tìm kiếm một nhà đầu tư chiến lược cho toàn bộ doanh nghiệp.
Đại diện và Fujia từ chối bình luận về động thái trên.
Vào tháng 5 năm 2018, một tòa án Trung Quốc đã kết án Wu Xiaohui, cựu Chủ tịch Tập đoàn Bảo hiểm Anbang, 18 năm tù vì tội lừa đảo và các tội ác khác trong phiên tòa cáo buộc ông ta ăn cắp hơn 10 tỷ USD. Wu Xiaohui đã kháng cáo bản án.
Hiện nay, Anbang đã được chính phủ Trung Quốc tiếp quản và kiểm soát.
Nippon Life công khai kết quả biểu quyết tại các cuộc họp cổ đông của DN có vốn góp
(AIR) – Công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất của Nhật Bản, Nippon Life, đã quyết định tiết lộ công khai kết quả biểu quyết của mình đối với mỗi đề xuất được đưa ra tại các cuộc họp cổ đông của các công ty mà Nippon Life tham gia với tư cách là nhà đầu tư.
Nguồn tin từ Yomiuri Shimbunciting cho biết, động thái này sẽ áp dụng cho các cuộc họp cổ đông được tổ chức từ năm tài chính bắt đầu vào ngày 1 tháng 4 năm 2019. Do đó, công ty bảo hiểm sẽ bắt đầu công khai thông tin vào mùa hè này.
Cơ quan Quản lý Tài chính Nhật Bản (FSA) đã yêu cầu các nhà đầu tư tổ chức tiết lộ thông tin kể trên, nhằm mục đích cải thiện khả năng của cổ đông trong việc giám sát quản lý công ty của các công ty mà họ đầu tư vào. các nhà đầu tư – và kêu gọi các nhà đầu tư như vậy tiết lộ liệu họ có chấp thuận hay không chấp thuận các đề xuất được đưa ra tại các cuộc họp cổ đông của các công ty mà họ đầu tư vào.
Vào tháng 5 năm 2017, FSA đã sửa đổi Bộ Quy tắc Nhà đầu tư về hướng dẫn các quy tắc hoạt động cho các nhà đầu tư tổ chức, đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư công khai việc họ có chấp thuận hoặc không chấp thuận đối với các đề xuất được đưa ra tại cuộc họp cổ đông của các công ty mà họ góp vốn.
Các công ty bảo hiểm nhân thọ lớn khác đã tuân thủ hướng dẫn của FSA. Với quyết định mới nhất này, Nippon Life là công ty bảo hiểm tiếp theo thực hiện quy tắc này.
Nippon Life giải thích rằng, trước đây họ đã không công khai thông tin chủ yếu do lo ngại rằng làm như vậy có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của các công ty mà hãng có vốn góp.
Allianz ở vị thế thuận lợi nhất để mua AmGeneral (Malaysian)
(IAN) – Các báo cáo thị trường cho biết, Allianz Malaysia đang ở vị trí thuận lợi nhất để thực hiện giao dịch mua Bảo hiểm AmGeneral. Điều này có nghĩa là Allianz được ưu tiên so với Bảo hiểm Mitsui Sumitomo cũng đang nằm trong danh sách rút gọn để mua AmGeneral.
Chủ sở hữu AmGeneral gồm Tập đoàn AMMB Holdings (51%) và Tập đoàn Bảo hiểm Úc (49%) giờ đây sẽ tham gia các cuộc thảo luận chi tiết với Allianz.
Các chủ sở hữu đã nộp đơn lên Ngân hàng Trung ương Malaysia, xin phê duyệt để cho phép Allianz thực hiện rà soát đặc biệt (due diligence) đối với AmGeneral và chính thức tiến hành đàm phán về các điều khoản của giao dịch. Tuy nhiên, nếu đề xuất này không được phê duyệt thì các bên khác có thể tham gia vào quá trình này.
AmGeneral là công ty bảo hiểm xe cơ giới lớn thứ hai của Malaysia với thị phần 15% và có doanh thu phí bảo hiểm khoảng 1,5 tỷ đô la Malaysia. Nếu thỏa thuận được thực hiện thì nó có thể sẽ bao gồm một thỏa thuận bancassurance, theo đó trao quyền phân phối các sản phẩm bảo hiểm thông qua mạng lưới chi nhánh của AMMB.
Giá trị của AmGeneral khoảng 3,3 tỷ đô la Malaysia (800 triệu USD). Allianz Malaysia kinh doanh cả hai lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ, được niêm yết trên sàn chứng khoán Bursa Malaysia và có 37 chi nhánh trên cả nước.
Người phát ngôn của Allianz cho biết: “Chúng tôi từ chối bình luận về những tin đồn thị trường”.
IAG đã sẵn sàng bán tài sản ở châu Á trong năm vừa qua và đã bán các hoạt động tại Indonesia, Thái Lan và Việt Nam cho Tokio Marine.
Tấn công mã độc toàn cầu có thể gây thiệt hại bảo hiểm 27 tỷ USD
(IJN) – Một kịch bản giả thuyết được phát triển dưới dạng bài test về quản lý rủi ro (do Lloyd’s Luân đôn và Aon thực hiện) cho thấy, một cuộc tấn công mạng toàn cầu có sự phối hợp, thực hiện lây lan qua email độc hại có thể gây thiệt hại kinh tế ở bất kỳ nơi nào từ 85 tỷ đến 193 tỷ USD.
Khiếu nại bồi thường bảo hiểm sau một cuộc tấn công như vậy sẽ bao gồm từ gián đoạn kinh doanh, tống tiền trên mạng đến chi phí ứng phó với sự cố.
Tổng số yêu cầu thanh toán của ngành bảo hiểm trong kịch bản này được ước tính là từ 10 tỷ đến 27 tỷ USD, dựa trên các hạn mức bảo hiểm từ 500.000 đến 200 triệu USD.
Kết quả bài test cho thấy, sự khác biệt rõ ràng giữa các ước tính tổn thất kinh tế và bảo hiểm làm nổi bật mức độ bảo hiểm thấp trong trường hợp xảy ra cuộc tấn công như vậy.
Tấn công mạng có thể ảnh hưởng đến một số lĩnh vực trên toàn cầu, với thiệt hại lớn nhất trong các lĩnh vực bán lẻ, chăm sóc sức khỏe, sản xuất và ngân hàng.
Các nền kinh tế khu vực có ngành dịch vụ phát triển cao, đặc biệt là Hoa Kỳ và Châu Âu, sẽ chịu nhiều thiệt hại hơn và dễ bị tổn thất trực tiếp cao hơn.
Các cuộc tấn công mạng đang trở thành chủ đề nóng hổi sau khi một loại virus lây lan từ Ukraine đến tàn phá toàn cầu vào năm 2017, làm tê liệt hàng ngàn máy tính, gián đoạn các cảng từ Mumbai đến Los Angeles và thậm chí ngừng sản xuất tại một nhà máy sô cô la ở Úc.
Các chính phủ đang ngày càng cảnh báo chống lại những rủi ro mà các doanh nghiệp tư nhân phải đối mặt từ các cuộc tấn công như vậy, cả những vụ do chính phủ nước ngoài và tội phạm có động cơ tài chính thực hiện.
Ví dụ, Trung tâm an ninh mạng quốc gia Anh quốc đã tuyên bố vào thứ Sáu rằng họ đang điều tra một chiến dịch đánh cắp hệ thống tên miền (DNS) quy mô lớn nhằm tấn công các chính phủ và tổ chức thương mại trên toàn thế giới.
Trong một sự cố gần đây, công ty tư vấn kỹ thuật của Pháp Altran Technologies là mục tiêu của một cuộc tấn công mạng đối với hoạt động tại một số nước châu Âu.
Ở quy mô lớn hơn, dữ liệu cá nhân và tài liệu của hàng trăm chính trị gia và nhân vật công cộng của Đức, bao gồm Thủ tướng Angela Merkel, đã được công bố trực tuyến – đây là một trong những vụ vi phạm dữ liệu sâu rộng nhất của Đức.
Báo cáo kể trên cũng được đồng sản xuất bởi MSIG, SCOR TransRe và Cyber Risk Management (CyRiM).
Trái phiếu thảm họa (ILS) tăng 9,2 tỷ USD trong năm 2018
(IAN) – Theo báo cáo từ Willis Re, khoảng 9,2 tỷ USD vốn mới đã được bơm vào thị trường chứng khoán liên kết bảo hiểm (ILS) vào năm ngoái, nâng tổng số vốn của thị trường bảo hiểm phi nhân thọ lên 93 tỷ USD. Đây là sự kiện nổi bật trong năm nay, mặc dù tốc độ tăng đã chậm lại trong quý IV.
Sau nhiều sự kiện thảm khốc tương đối “nhỏ hơn” năm 2018 so với các thảm họa lớn, như cơn bão Harvey, Irma và Maria năm 2017, hoạt động phát hành trái phiếu thảm họa bảo hiểm phi nhân thọ vẫn mạnh mẽ.
Báo cáo lưu ý rằng sự khác biệt trong các dòng sản phẩm ILS đang bị mờ khi các công ty nhượng tái và trung gian bảo hiểm sử dụng trái phiếu thảm họa, xít-đờ-ca (sidecar)* và ILS được thế chấp khác để xác định các thách thức cụ thể, phát triển các giải pháp và cải tiến các cấu trúc hiện có. Ví dụ, năm ngoái, Peak Re đã thiết lập sidecar đầu tiên ở châu Á.
Một giao dịch sidecar điển hình được phát hành có thời hạn cố định – thường từ một đến ba năm – trong đó công ty tái bảo hiểm phát hành nắm giữ một phần vốn chủ sở hữu 10-20% còn các nhà đầu tư mua khoản nợ còn lại.
Việc làm mờ các danh mục sẽ giúp tạo ra các báo cáo tổn thất một cách nhanh chóng, tăng độ chính xác trong định giá, giải phóng tài sản thế chấp và tái đầu tư.
Ông William Dubinsky, Giám đốc điều hành kiêm Trưởng phòng ILS tại Willis Towers Watson Securities, nhận xét: “Chúng tôi đang chứng kiến sự hội tụ của hội tụ. Con số tổng thể của ILS ngày nay là công cụ đo lường có ý nghĩa hơn nhiều về quy mô thị trường so với việc chỉ tập trung vào phát hành trái phiếu thảm họa và phát hành sidecar.
Năng lực và sản phẩm của ILS đang tăng trưởng một cách hữu cơ và năng động khi khoảng cách giữa các sản phẩm và phân ngành khác nhau được lấp đầy, và sự đổi mới cũng như đòi hỏi của thị trường tạo ra năng lực và sản phẩm mới. Sự tự tin của chúng tôi về tốc độ ra đời các giải pháp mới giúp cho chúng tôi có triển vọng thuận lợi cho ILS vào năm 2019”.
(*) Tái bảo hiểm xít-đờ-ca: là loại hình giao dịch tái bảo hiểm phi truyền thống, theo đó một tổ chức chuyên biệt đứng ra nhận chuyển nhượng rủi ro từ doanh nghiệp bảo hiểm, rồi trên cơ sở đó phát hành các công cụ nợ (như giấy chứng nhận nợ, trái phiếu, cổ phiếu ưu đãi…) để huy động vốn từ nhà đầu tư.
BTV (Tổng hợp).