TIÊU ĐIỂM TUẦN 05-06:

Ra mắt sản phẩm mới: bảo hiểm “4 vấn nạn xã hội”; Bồi thường 1,6 tỷ USD do bão tuyết tại Mỹ; PJICO bồi thường vụ tai nạn nghiêm trọng mùng 8 Tết

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

PJICO bồi thường vụ tai nạn nghiêm trọng mùng 8 Tết 

(ĐTCK) – Vụ tai nạn nghiêm trọng tại Quảng Bình ngày mùng 8 Tết làm tử vong 3 người tại chỗ giữa hai ô tô tham gia bảo hiểm của PJICO đã nhanh chóng được doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện bồi thường.
Khoảng 4 giờ 30 phút sáng ngày 07/02/2014, trên quốc lộ 1A đoạn qua thôn 8, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) xảy ra một vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng làm ba người tử vong tại chỗ, bốn người bị thương nặng. 
Vào thời điểm trên, xe ô-tô bảy chỗ BKS 73A-004.77 điều khiển theo hướng Bắc-Nam đâm trực diện vào xe tải BKS 43C-035.20 đang lưu thông ngược chiều. Hậu quả, ba người tử vong tại chỗ và bốn người bị thương nặng đang được điều trị tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới, chiếc xe con bị dập nát, biến dạng hoàn toàn. Hai xe đều tham gia tại bảo hiểm PJICO.
Sau khi nhận được thông tin vụ việc, PJICO đã có mặt kịp thời để hướng dẫn khách hàng làm các thủ tục cần thiết. Hiện tại chưa có kết luận chính xác cuối cùng về nguyên nhân tai nạn của cơ quan công an. Để tạm thời khắc phục hậu quả ban đầu cho các nạn nhân, PJICO đã tạm ứng tiền bảo hiểm cho người chết và người bị thương, đồng thời tổ chức thăm hỏi trực tiếp tới gia đình nạn nhân.
Lật xe tải trên đèo Cù Mông, tài xế chết tại chỗ
(TTO) – Khoảng 5g sáng ngày 09/02 tại km 1242 +700, gần đỉnh đèo Cù Mông, quốc lộ 1A (phường Bùi Thị Xuân, TP Qui Nhơn, Bình Định) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông làm 2 người đi trên xe tải biển số 81L thương vong.
Thời điểm trên, xe tải do tài xế Dương Mười (31 tuổi, Thừa Thiên-Huế) cầm lái chở phụ xe Nguyễn Văn Minh (33 tuổi, Gia Lai) cùng hơn 30 tấn mì lát chạy theo hướng Nam – Bắc thì bị lật nghiêng vào vách núi. Vụ tai nạn khiến tài xế Mười chết tại chỗ, anh Minh bị thương nhẹ.
Thông tin ban đầu cho biết nhiều khả năng chiếc xe bị mất thắng khi đang đổ đèo nên đã tông gãy cột biển báo giao thông đường bộ rồi lật qua một bên, phần đầu cabin hư hỏng nặng, hàng chục bao mì lát văng tung tóe bên vệ đường. Địa điểm xảy ra tai nạn chỉ cách khu vực vào đường cứu nạn trên đèo khoảng 20m.   
Sau vụ tai nạn, lực lượng CSGT Công an tỉnh Bình Định và Công an phường Bùi Thị Xuân đã có mặt giải quyết vụ việc và điều tiết giao thông.
Đến 10g cùng ngày, số mì trên xe tải bị nạn đã được một xe tải khác đến bốc dỡ. Việc cứu nạn vẫn đang được các ngành chức năng tỉnh Bình Định triển khai.
Tai nạn xe khách nghiêm trọng tại Thừa Thiên-Huế
(Thanhnien) – Trưa 10/02, tại Km 28+750 trên tuyến đường tránh TP.Huế (thuộc QL1A qua địa phận P.Phú Bài, TX.Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế), xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe tải và xe khách làm 1 người chết tại chỗ, hơn 20 người khác bị thương.  
Theo thông tin ban đầu, xe khách giường nằm của hãng Huế Khang mang BKS 51B – 084.20 do Phạm Tiến Sĩ (30 tuổi, trú tại xóm 8, xã Sơn Tây, H.Hương Sơn, Hà Tĩnh) điều khiển theo hướng bắc- nam; đến địa điểm trên bất ngờ bị xe ben mang BKS 73L-5428 của Tập đoàn Sơn Hải do Mã Đình Chinh (33 tuổi, trú tại P.Đông Lương, TP.Đông Hà, Quảng Trị) điều khiển chạy hướng ngược lại đâm trực diện. Tai nạn đã làm anh Lê Mạnh Khang (55 tuổi, chủ xe khách quê ở H. Hương Sơn, Hà Tĩnh) chết tại chỗ, hơn 20 hành khách bị thương phải đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Hương Thủy và Bệnh viện T.Ư Huế. Phần đầu xe khách bị biến dạng hoàn toàn. Nguyên nhân tai nạn đang được cơ quan chức năng làm rõ.
2. Một vòng doanh nghiệp 
Firstland mua 4,25 triệu cổ phần Bảo Minh từ Vietnam Airlines
(baodautu.vn) Việc Công ty TNHH Firstland mua hơn 4,25 triếu BMI của Công ty Cổ phần Bảo Minh đã đưa Firstland trở thành cổ đông lớn nắm giữ 5,63% cổ phần tại công ty bảo hiểm này.
Đây là số cổ phần nhận chuyển nhượng từ Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).
Trong đề án về điều lệ tổ chức Vietnam Airlines ban hành năm 2013 và có hiệu lực thi hành từ 5/1/2014, Chính phủ thống nhất tổ chức thực hiện quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu đối với Vietnam Airlines.Bộ Giao thông vận tải được phân công thực hiện các quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ của Chủ sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật.
Bảo Minh hiện có vốn điều lệ 750 tỷ đồng và giữ vị trí thứ 3 trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam.
Năm 2013, Bảo Minh đạt tổng doanh thu 2.785 tỷ đồng (tăng trưởng 1,4% so với cùng kỳ); tỷ lệ bồi thường thuộc phần trách nhiệm giữ lại là 45,1%/doanh thu (giảm 3,54% so với cùng kỳ); lợi nhuận trước thuế đạt 100 tỷ đồng, bằng 110% kế hoạch, tăng trưởng 13% so với cùng kỳ.
Xử lý nợ bảo hiểm doanh nghiệp thuộc Vinashin, Vinalines
(TBTCO) – Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa chỉ đạo việc xử lý nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của các doanh nghiệp thuộc Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam và Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam.
Cụ thể, Phó Thủ tướng chỉ đạo thực hiện khoanh nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với các doanh nghiệp thuộc Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam và Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam theo quy định tại khoản 5 công văn số 62/TTg-KTTH ngày 2/10/2013 và khoản 4 công văn số 61/TTg-KTTH ngày 2/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ và trong thời gian khoanh nợ có tính lãi số tiền nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.
Phó Thủ tướng yêu cầu Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam và Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh số tiền khoanh nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với các doanh nghiệp trực thuộc theo quy định.
Các Bộ, cơ quan cần khẩn trương phối hợp triển khai việc giải quyết chế độ chính sách đối với người lao động thuộc Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam và Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 61/TTg-KTTH ngày 2/10/2013.
3. Nhịp đập thị trường
Doanh nghiệp bảo hiểm có thể giảm thu nhập đầu tư
(Baodautu.vn) – Trong bản báo cáo về triển vọng ngành bảo hiểm mới đây, Ernst & Young cho biết một số yếu tố ảnh hưởng ngành bảo hiểm năm 2014, trong đó có sự sụt giảm thu nhập từ đầu tư.
Ernst & Young cho biết, các hãng bảo hiểm đang tìm kiếm những nguồn vốn mới từ phần vốn góp của cổ đông hiện hữu, hàng hóa và các quỹ đầu cơ.Quá trình phục hồi chậm chạp của kinh tế toàn cầu đang đưa đến sự không chắc chắn cho thị trường đầu tư.
Tại thị trường bảo hiểm Việt Nam, tổng số tiền các doanh nghiệp bảo hiểm đầu tư trở lại nền kinh tế đạt 109.000 tỷ đồng, tăng 21,7% so với năm 2012.Trong đó, doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đầu tư khoảng 81.000 tỷ đồng, doanh nghiệp phi nhân thọ khoảng 28.000 tỷ đồng.
Tổng doanh thu phí bảo hiểm của toàn thị trường bảo hiểm Việt Nam năm 2013 đạt 44.388 tỷ đồng, tăng 7,6% so với năm 2012.Trong đó, doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ đạt 23.968 tỷ đồng, tăng 5%; doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ đạt 20.420 tỷ đồng, tăng 11%.
Tổng số tiền các doanh nghiệp bảo hiểm đã bồi thường và chi trả tiền bảo hiểm đạt 17.685 tỷ đồng.Trong đó, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ chi trả khoảng 8.095 tỷ đồng; các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ chi trả khoảng 9.590 tỷ đồng.
Bảo hiểm tín dụng xuất khẩu: Hỗ trợ phí vẫn ‘ế’ khách
(TBTCO) – Để khuyến khích các DN xuất khẩu mua bảo hiểm và tháo gỡ khó khăn cho DN xuất khẩu, đề án thí điểm Bảo hiểm tín dụng xuất khẩu (BHTDXK) giai đoạn 2011 – 2013 được triển khai, qua đó DN khi mua BHTDXK tại 7 DN bảo hiểm được lựa chọn tham gia thí điểm được hỗ trợ 20% phí bảo hiểm. 
Theo đó, khi tham gia đề án thí điểm BHTDXK, DN ngoài việc được hỗ trợ một phần phí bảo hiểm gốc còn được bảo vệ trước rủi ro. Trong trường hợp bên mua mất khả năng thanh toán hay trì hoãn không thanh toán, DN bảo hiểm sẽ đứng ra thanh toán cho DN xuất khẩu hay thanh toán cho ngân hàng đã cho DN xuất khẩu vay. Bên cạnh đó, nếu DN có tham gia BHTDXK thì khi tiếp cận với nguồn vốn tín dụng của các ngân hàng sẽ dễ dàng hơn và có thể thay thế cho tài sản thế chấp.
Tuy nhiên, theo số liệu của Cuc quản lý, giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính, kết thúc chương trình thí điểm, các DN bảo hiểm chỉ cấp được 46 hợp đồng bảo hiểm gồm 23 hợp đồng BHTDXK và 23 hợp đồng bảo hiểm hỗn hợp bảo hiểm cho cả doanh thu xuất khẩu và doanh thu bán hàng nội địa, với tổng kim ngạch xuất khẩu được bảo hiểm là 12.592 tỷ đồng. Tổng phí bảo hiểm thu được là hơn 17 tỷ đồng, tổng số tiền bồi thường thực trả là hơn 13 tỷ đồng. 
Theo các chuyên gia ngành bảo hiểm, việc triển khai BHTDXK gặp không ít khó khăn bởi hiểu biết của các DN về sản phẩm còn nhiều hạn chế, phần lớn DN xuất khẩu e ngại mua bảo hiểm bởi sẽ làm tăng thêm chi phí, dẫn đến tăng giá thành khi thực hiện xuất khẩu. Đặc biệt, việc phối hợp chưa chặt chẽ giữa ngân hàng và DN bảo hiểm cũng là một rào cản vì tại thời điểm hiện nay, ngân hàng chưa yêu cầu DN xuất khẩu phải mua BHTDXK như một đảm bảo cho những khoản tiền vay. 
Tuy vậy, theo đại diện một số DN bảo hiểm phi nhân thọ thì DN vẫn mong muốn tiếp tục triển khai BHTDXK bởi BHTDXK từ lâu đã được triển khai tại nhiều quốc gia phát triển và đang phát triển, đây được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực trong cạnh tranh kinh tế và mang lại doanh thu lớn cho DN bảo hiểm.Hiện nhiều DN bảo hiểm đang đề xuất Bộ Tài chính tiếp tục gia hạn thời gian hỗ trợ 20% phí bảo hiểm để phát triển thị trường BHTDXK.
4. Bảo hiểm với cộng đồng
Xuân chiến sỹ – ấm áp tình quân dân
(MIC) – Trong không khí rộn ràng chào đón năm mới, Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) đã phối hợp với Bộ Quốc phòng và một số Đơn vị Quân đội long trọng tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt “ Xuân chiến sỹ 2014”. Chương trình không chỉ tôn vinh, ca ngợi vẻ đẹp người lính, đồng thời chia sẻ những khó khăn, vất vả, mang không khí xuân đoàn viên, xuân quê  hương sưởi ấm nơi biên giới, hải đảo mà chương trình còn là nhịp cầu chắp nối, chuyển tải sự nhớ mong, yêu thương từ những người thân của các chiến sỹ để các anh vững tâm nơi tuyến đầu Tổ quốc.
Là đơn vị luôn tích cực đồng hành cùng mọi hoạt động chính trị, xã hội của các đơn vị trong toàn quân, Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) được vinh dự là Nhà tài trợ cho chương trình. Sau chương trình, Ban Tổ chức trích ra 40% tổng số tiền mà các Đơn vị tham gia tài trợ để ủng hộ gia đình những người lính, những cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn, gia đình của các liệt sỹ hy sinh trong quá trình công tác tại đảo Trường Sa.
MIC tham gia tài trợ cho chương trình, thay lời tri ân sâu sắc của Ban lãnh đạo và toàn thể CBNV trong Công ty đối với những đóng góp  hy sinh của các chiến sỹ vì sự bình yên của Tổ quốc.
II. Tin quốc tế

Mỹ: Bồi thường 1,6 tỷ USD trong trận bão tuyết đầu năm mới
(TBTCO) – Trong tháng 1 vừa qua, những trận bão tuyết mùa đông lớn quét qua nhiều bang nước Mỹ đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Ước tính, thiệt hại về kinh tế khoảng 3,5 tỷ USD, trong đó thiệt hại được bảo hiểm khoảng hơn 1,6 tỷ USD.
Đây là số liệu được Aon Benfield, tập đoàn tư vấn tái bảo hiểm hàng đầu thế giới vừa công bố.
Những ngày đầu năm mới, tuyết rơi dày, mưa đá đã ảnh hưởng trực tiếp tới nhiều vùng nước Mỹ. Giao thông đình trệ, hàng nghìn người chôn chân vì các chuyến bay bị hủy, trường học đóng cửa, người dân được cảnh báo không ra đường, cả vùng đông bắc nước Mỹ tê liệt trong bão tuyết, có ít nhất 33 người đã thiệt mạng. Nhiệt độ trung bình của nhiều thành phố vào khoảng -30 tới -50 độ C.
Mỹ không phải là phần duy nhất của thế giới trải qua thời tiết khắc nghiệt trong tháng 1/2014. Bộ Nội vụ Trung Quốc (MCA) vừa có báo cáo cho biết gần 170 triệu USD thiệt hại kinh tế đã xảy ra với đất nông nghiệp và cây trồng do tuyết rơi và thời tiết lạnh giá. Ở Thái Lan, ít nhất 63 người đã thiệt mạng sau khi không khí lạnh nhất trong vòng 30 năm qua xảy ra ở nước này. Thêm 25 trường hợp tử vong liên quan đến lạnh cũng xảy ra ở Ấn Độ.
Các chuyên gia bảo hiểm cảnh báo, sự kết hợp giữa thiệt hại vật chất và chi phí gián đoạn kinh doanh khi xảy ra bão tuyết sẽ tập hợp lại thành thiệt hại kinh tế trực tiếp khiến DN bảo hiểm có thể phải bồi thường hàng tỷ USD. Đây là lời nhắc nhở cho các hãng bảo hiểm cần thận trọng trong việc đánh giá mức độ rủi ro khi cấp đơn bảo hiểm.
Phí bảo hiểm giảm trên toàn cầu
(Insurancenews) –Phí bảo hiểm toàn cầu giảm vào mùa tái tục cuối năm ngoái, trong đó Châu Á-Thái Bình Dương là một trong các khu vực chịu ảnh hưởng rõ rệt nhất, theo một báo cáo mới đây của Marsh.
Theo Chỉ số bảo hiểm toàn cầu về Quản trị rủi ro của Marsh, phí bảo hiểm quý IV giảm tại Anh quốc, Châu Âu và phần lớn các nước tại khu vực Mỹ la tinh và Châu Á-Thái Bình Dương. Chỉ duy nhất tại Mỹ ghi nhận sự gia tăng phí bảo hiểm.
Phí bảo hiểm tài sản toàn cầu giảm khi tái tục, với mức giảm bình quân tại Châu Á-Thái Bình Dương là 5%, đặc biệt là tại châu Á và với các rủi ro không mang tính thảm họa.
Trong khi đó, phí bảo hiểm thiệt hại toàn cầu cũng ghi nhận mức giảm nhẹ, dẫn đầu là các khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, Châu Âu và Mỹ la tinh.
Phí bảo hiểm tài chính và nghề nghiệp giảm tại Châu Á-Thái Bình Dương, Anh quốc và Châu Âu, kéo theo mức giảm chung cho toàn cầu.
Đặc biệt, phí bảo hiểm hàng không sụt giảm mạnh, với hầu hết các giao dịch tái tục giảm ở mức 15-20%.
Theo ông David Batchelor, Chủ tịch Khối Quốc tế của Marsh: “Năng lực tài chính vững mạnh, nguồn cung dồi dào và mức độ cạnh tranh cao trên thị trường bảo hiểm quốc tế là những điều kiện thuận lợi cho khách hàng bảo hiểm, nhất là với những rủi ro được quản trị tốt.”
Còn theo ông Robert Bentley, Chủ tịch Khối Mỹ và Canada, sự gia nhập của các hãng bảo hiểm mới cũng là điều kiện tốt cho việc giảm phí bảo hiểm tại thị trường Hoa Kỳ.
Munich Re: lợi nhuận tăng nhưng vẫn còn đó áp lực về phí
(Insurancenews) – Munich Re đã hoàn thành vượt mức lợi nhuận kế hoạch năm 2013, song hãng này vẫn quan ngại về mùa tái tục tháng 7 tới.
Munich Re đã tái tục một nửa số hợp đồng tái bảo hiểm phi nhân thọ vào ngày 1/1/2014 và cho biết phí giảm 1,5%. Theo Tổng Giám đốc Torsten Jeworrek, sẽ có một lượng lớn các rủi ro thảm họa thiên nhiên được đàm phán vào mùa tái tục tháng 4 và tháng 7.Ông cũng hy vọng vẫn sẽ duy trì được tỷ lệ phítrừ khi xảy ra tổn thất lớn bất thường.
Năm vừa qua, hãng tái bảo hiểm này đã đạt mức tăng trưởng lợi nhuận 3% lên 3,3 tỷ Euro (5,08 tỷ USD), vượt mức tiêu chuẩn 3 tỷ Euro (4,6 tỷ USD).
Mặc dù tổng phí giảm 2% còn 51,1 tỷ Euro (79,25 tỷ USD) và thu nhập đầu tư giảm 8% còn 7,7 tỷ Euro (11,85 tỷ USD) song được bù lại bởi số vụ khiếu nại bồi thường giảm trong năm.Thêm vào đó, nhà tái cũng đã được hoàn nhập dự phòng bồi thường và được hưởng mức thuế suất thấp trong năm 2013.
Kinh doanh tái bảo hiểm đóng góp 2,8 tỷ Euro (4,27 tỷ USD) lợi nhuận vào kết quả kinh doanh chung, giảm 19% so với năm 2012. Trong đó hoạt động tái bảo hiểm nhân thọ tại Úc có tác động đáng kể vào quý III/2013.
Lợi nhuận tái bảo hiểm nhân thọ giảm 100 triệu Euro (153.88 triệu USD) xuống còn 400 triệu Euro (615,54 triệu USD). 
Lợi nhuận tái bảo hiểm tài sản và thiệt hại giảm 8% xuống còn 2,4 tỷ Euro (3,69 tỷ USD) và tỷ lệ kết hợp ở mức 92,1%.
Năm 2013, Munich Re phải gánh chịu 764 triệu Euro (1,17 tỷ USD) tổn thất do thảm họa thiên nhiên, giảm 40% so với năm trước. Tuy vậy, các thảm họa khác tăng 80% lên mức 925 triệu Euro (1,41 tỷ USD).
Trong khi đó, bảo hiểm gốc tăng trưởng lợi nhuận gấp đôi, đạt 400 triệu Euro (615,54 triệu USD) với sự đóng góp 200 triệu Euro (305 triệu USD) của mảng bảo hiểm sức khỏe – thay vì kết quả lỗ trong năm 2012.
Hyundai Marine & Life: sản phẩm mới bảo hiểm“4 vấn nạn xã hội”
(InsuranceBusinessReview) –Hãng bảo hiểm Hàn Quốc Hyundai Marine & Life đang lập kế hoạch giới thiệu sản phẩm mới nhằm bảo vệ người bị hại trước các sự cố mang tính xã hội. 
Dự kiến ra mắt vào tháng 3/2014, sản phẩm mới sẽ bồi thường cho các rủi ro xuất phát từ 4 vấn nạn xã hội, như bị bắt nạt tại trường học, đồ ăn chất lượng kém hoặc pha chế có hại, bạo lực gia đình và bị hãm hiếp.
Để chuẩn bị cho sự kiện này, Hyundai Marine & Life đã thành lập một ban cố vấn cho sản phẩm, bao gồm các thành phần có liên quan trong xã hội như hội phụ nữ và các tổ chức tình nguyện. Theo hãng này, hợp đồng bảo hiểm “4 sự cố xã hội” sẽ chỉ được bán cho các tổ chức.
Nếu khiếu nại bồi thường của khách hàng được chấp thuận, tiền bồi thường sẽ được chi trả cho các hoạt động tư vấn và chi phí y tế cho người bị hại.
Theo dự kiến, phí bảo hiểm hàng tháng cho đơn bảo hiểm này vào khoảng xấp xỉ 10.000 Won (9 USD) tới 20.000 Won (19 USD). Giới hạn tiền bồi thường 1 triệu Won (930 USD) cho những khiếu nại thiệt hại về tâm lý cũng đang được cân nhắc.
Trả lời CNN, người phát ngôn Byung-ju Lee của Hyundai Marine & Life cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi khi phát triển sản phẩm này không phải là lợi nhuận mà là khía cạnh xã hội với việc cung cấp sự trợ giúp cần thiết cho những người bị hại vốn chưa được hưởng từ trước tới nay.”
Một nghiên cứu gần đây cho thấy bị bắt nạt là một trong những lý do chính gây ra tỷ lệ tự tử khá cao tại Hàn Quốc. Theo một khảo sát của Bộ Giáo dục Hàn Quốc vào năm 2013, có tới trên 77.000 học sinh sinh viên tại tất cả các lứa tuổi cho hay họ đã bị bắt nạt, trong đó 10% thậm chí đã tính tới việc phải tự tử.
BTV (tổng hợp).
{fcomment}

161 BÌNH LUẬN

 1. 930996 537286I discovered your blog post internet website on the search engines and appearance several of your early posts. Always maintain the top notch operate. I additional the Feed to my MSN News Reader. Seeking forward to reading significantly a lot more on your part down the line! 10917

 2. 536893 856532I enjoyed reading this a lot I genuinely hope to read a lot more of your posts in the future, so Ive bookmarked your blog. But I couldnt just bookmark it, oh no.. When I see quality websites like this 1, I like to share it with others So Ive developed a backlink to your website (from 452453

 3. 211238 586273Thank you, Ive just been looking for information about this topic for a while and yours is the greatest Ive discovered till now. But, what in regards to the conclusion? Are you certain concerning the supply? 859532

 4. 191589 10615An fascinating discussion is worth comment. I believe which you need to write much more on this subject, it may not be a taboo subject but normally folks are not enough to speak on such topics. Towards the next. Cheers 652721

 5. 278913 409943Its truly a fantastic and valuable piece of information. Im pleased that you just shared this valuable info with us. Please stay us informed like this. Thank you for sharing. 669182

 6. 43359 805049This is a great topic to speak about. Sometimes I fav stuff like this on Redit. This post probably wont do properly with that crowd. I is going to be confident to submit something else though. 422309

 7. 807306 817310Normally I do not learn post on blogs, however I would like to say that this write-up quite pressured me to take a look at and do so! Your writing style has been surprised me. Thank you, quite excellent post. 92453

 8. 429374 390968Beging with the entire wales well before just about any planking. Our own wales can easily compilation of calculated forums those thickness analysts could be the comparable to some with the shell planking along with much more significant damage so that they project following dark planking. planking 684274

 9. [url=http://fr.cgtribc.org/detoxification-wrap/]detoxification wrap[/url]

  Great web website! It looks very professional! Sustain the helpful job!

 10. I just want to tell you that I am just very new to weblog and seriously enjoyed you’re web-site. More than likely I’m going to bookmark your blog post . You certainly come with great writings. With thanks for sharing with us your web-site.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here