TIÊU ĐIỂM TUẦN 04:

Xe chở công nhân cháy rụi trên đường về quê ăn Tết; Tập đoàn Bảo Việt ước đạt 16.638 tỷ đồng doanh thu hợp nhất; Đại dịch toàn cầu là nguy cơ lớn đối với các công ty bảo hiểm

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

Xe chở công nhân cháy rụi trên đường về quê ăn Tết

(Nguoilaodong) – Ngày 26/1, xe khách mang biển số 60B-01380 chở hơn 40 công nhân của Công ty Dệt Sợi TEXHONG ở KCN 5 Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) đi từ Đồng Nai về Hà Tĩnh ăn Tết. Đến khoảng 11 giờ 30, khi chạy qua đèo Cù Mông thuộc phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn (Bình Định) thì bốc cháy ở đầu xe. Ngay lập tức tài xế dừng xe và thông báo cho hành khách kịp thời xuống xe nên không có thiệt hại về người.
Nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Bình Định điều 3 xe cứu hỏa cùng với 20 cán bộ, chiến sỹ kịp thời có mặt tại hiện trường. Khoảng 20 phút sau, đám cháy được khống chế hoàn toàn. Tuy nhiên, do lửa bốc cháy quá nhanh nên chỉ ít phút sau chiếc xe bị cháy rụi hoàn toàn.Tại hiện trường, chiếc xe chỉ còn trơ khung sắt, toàn bộ hành lý của công nhân trên xe bị thiêu rụi.
Sau khi xảy ra vụ cháy, Công an phường Bùi Thị Xuân đã kịp thời có mặt bảo vệ hiện trường, đưa các hành khách về trụ sở UBND phường Bùi Thị Xuân hỗ trợ cơm nước, chờ Công ty TEXHONG và chủ xe đưa phương tiện khác đến để tiếp tục hành trình.
Đại diện Công ty TEXHONG cho biết sẽ hỗ trợ số công nhân nói trên mỗi người 2 triệu đồng.
Nguyên nhân vụ cháy đang được các ngành chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.
2. Một vòng doanh nghiệp 
PVI Re tham vọng tăng vốn điều lệ lên 1.100 tỷ đồng
(Baodautu.vn) Tổng công ty cổ phần Tái bảo hiểm PVI (PVI Re) đang có kế hoạch tăng vốn điều lệ lên gấp 1,65 lần, từ 668 tỷ đồng hiện nay lên 1.100 tỷ đồng.
Ngay sau đợt nghỉ Tết Giáp Ngọ tới đây, PVI Re sẽ triển khai việc phát hành cổ phần để tăng vốn điều lệ từ 668 tỷ đồng lên 825 tỷ đồng và theo lộ trình, sẽ tiếp tục tăng lên khoảng 1.100 tỷ đồng vào đầu năm 2015.
Theo ông Lê Hoài Nam, Chủ tịch HĐQT PVI Re, trong các đợt tăng vốn sắp tới, ngoài các đối tượng ưu tiên là các cổ đông hiện hữu và các đối tác chiến lược của PVI Re, Công ty cũng mở rộng phát hành cho cả các nhà đầu tư bên ngoài quan tâm.
PVI Re là một trong 2 công ty tái bảo hiểm đang hoạt động tại thị trường bảo hiểm Việt Nam, tuy mới thành lập 3 năm nay, nhưng có tốc độ tăng trưởng khá nhanh. Trong năm đầu tiên hoạt động (năm 2011), tổng doanh thu của PVI Re chỉ đạt xấp xỉ 114 tỷ đồng. Đến năm 2012, doanh thu nhận tái bảo hiểm của công ty này đã vọt lên mức 1.260 tỷ đồng. Và năm 2013, PVI Re đạt doanh thu tới 1.600 tỷ đồng, tăng 27% so với năm 2012.
Theo đại diện của PVI Re, một trong những lý do khiến công ty này muốn tăng vốn nhanh trong thời gian tới là nhằm cải thiện năng lực tài chính làm cơ sở để cải thiện xếp hạng quốc tế. Trong 2 năm vừa qua, điểm xếp hạng năng lực tài chính của PVI Re do Tổ chức xếp hạng quốc tế A.M.Best đánh giá là B+. Theo đó, trong năm 2014, công ty này sẽ tiếp tục cải tổ nhằm tăng 1 bậc xếp hạng lên B++.
Do đó, ngoài việc tăng vốn, PVI Re còn đang thực hiện đầu tư nâng cấp hệ thống quản trị rủi ro thông qua việc đưa vào vận hành Hệ thống quản lý rủi ro theo ERM. Đây là hệ thống giải pháp giúp doanh nghiệp bền bỉ hơn trước các rủi ro và khả năng ứng phó với các sự cố bất ngờ trong kinh doanh.
Bảo hiểm PVI – Trao thưởng Đợt 5 trong không khí Tết cận kề
(PVI) – Ngày 25/01/2014, trong không khí phấn khởi của mùa Xuân, nhộn nhịp đón mừng Tết Giáp Ngọ, Tổng Công ty Bảo hiểm PVI đã tổ chức trao thưởng chiếc xe HondaSH cuối cùng của chuỗi khuyến mại lớn “Mua Bảo hiểm PVIOnline, trúng ngay HondaSH” cho khách hàng may mắn – anh Lại Tiến Vinh.
Mã số dự thưởng 047392 từ sản phẩm bảo hiểm xe cơ giới đã khiến Tết Giáp Ngọ của anh Vinh càng thêm trọn đầy. Anh Vinh cho biết do làm việc trong Ban quản lý các dự án thủy lợi của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn nên anh thường xuyên phải di chuyển. Việc đảm bảo cho chiếc xe luôn vận hành tốt luôn là tiêu chí hàng đầu trong mỗi chuyến công tác. Vì vậy, ấn tượng với chất lượng dịch vụ sau bán hàng không ngừng được hoàn thiện của Bảo hiểm PVI cùng những chính sách ưu đãi hợp lý, thỏa mãn yêu cầu khắt khe của khách hàng, anh Vinh đã không ngần ngại đặt mua gói bảo hiểm vật chất xe cơ giới qua website http://pvionline.com.vn.
Bảo Việt được bình chọn trong Top 10 doanh nghiệp có hoạt động Quan hệ Nhà đầu tư (IR) tốt nhất năm 2013
(BVH) – Theo kết quả Chương trình khảo sát Top Doanh nghiệp niêm yết có hoạt  động  Quan hê nhà đầu tư (IR) tốt nhất năm 2013 mà Vietstock công bố ngày 17/01/2014, Tập đoàn Bảo Việt đã vinh dự đứng thứ 9/10 doanh nghiệp có hoạt động IR tốt nhất năm 2013. 
Để được lựa chọn vào danh sách tham gia khảo sát, các doanh nghiệp không chỉ phải đáp ứng đầy đủ những quy định của Thông tư 52/2012/TT-BTC về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán mà còn được đánh giá dựa trên các thông tin trọng yếu, ảnh hưởng đến lợi ích của nhà đầu tư do doanh nghiệp chủ động công bố. 
Những nỗ lực trong tiến trình minh bạch hóa thông tin của Tập đoàn Bảo Việt đã được cộng đồng nhà đầu tư và thị trường ghi nhận. Năm 2013, số lượng các báo cáo phân tích chuyên sâu về cổ phiếu BVH cũng được nhiều tổ chức môi giới, công ty chứng khoán uy tín hàng đầu trên thị trường thực hiện, qua đó các khuyến nghị mua và nắm giữ cổ phiếu BVH được nhiều cung cấp tới các nhà đầu tư, giúp tăng độ phủ của BVH trên thị trường, giúp nhà đầu tư được cung cấp thông tin khách quan và đầy đủ hơn.
Nâng cao chất lượng quan hệ nhà đầu tư là một phần quan trọng trong định hướng chiến lược của Bảo Việt nhằm xây dựng một hệ thống quản trị theo tiêu chuẩn quốc tế. Hoạt động quan hệ nhà đầu tư của Bảo Việt nhằm bảo vệ và thực hiện đầy đủ quyền cổ đông, tuân thủ các quy định pháp luật, đảm bảo công bố thông tin minh bạch và đối xử bình đẳng với cổ đông. Bảo Việt hướng tới việc cung cấp thông tin chủ động và định kỳ cho các nhà đầu tư thông qua việc tăng tần suất tham gia các buổi hội thảo, giao lưu trực tuyến với nhà đầu tư để giải đáp các thắc mắc nhà đầu tư quan tâm và thường xuyên tiếp xúc, trao đổi và chia sẻ về thông tin về tình hình kinh doanh, định hướng phát triển của doanh nghiệp, phát hành bản tin IR và cung cấp các thông tin về diễn biến của cổ phiếu BVH…
Tập đoàn Bảo Việt ước đạt 16.638 tỷ đồng doanh thu hợp nhất 2013
(BVH) – Ngày 24/01/2014, tại Trụ sở chính, Tập đoàn Bảo Việt đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2014.
Báo cáo tổng kết cho biết doanh thu hợp nhất năm 2013 toàn Tập đoàn ước đạt 16.638 tỷ đồng, bằng 100,8% kế hoạch Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) đã thông qua, tăng trưởng 3,9% so với năm 2012. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất ước đạt 1.244 tỷ đồng.
Năm 2013, Công ty Mẹ ước đạt doanh thu 1.357 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1.188 tỷ đồng, hoàn thành 102,5% kế hoạch đề ra. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.104 tỷ đồng, tăng trưởng 2,1% so với năm 2012; tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn điều lệ đạt 16,2%. Với mức lợi nhuận sau thuế nói trên, dự kiến Tập đoàn Bảo Việt đảm bảo tỷ lệ cổ tức cam kết với cổ đông là 15%.
Trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ: Tổng doanh thu từ hoạt động bảo hiểm nhân thọ ước đạt 7.997 tỷ đồng, tăng trưởng 9,2% so với năm 2012, hoàn thành 103,4% kế hoạch. Doanh thu phí bảo hiểm ước đạt 5.980 tỷ đồng, tăng trưởng 15% so với năm 2012, vượt mức tăng bình quân trên thị trường (11%). Doanh thu khai thác mới ước đạt 1.568 tỷ đồng, tăng trưởng 20% so với năm 2012. Lợi nhuận sau thuế ước đạt 529 tỷ đồng.
Trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ: Tổng doanh thu từ hoạt động bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 6.577 tỷ đồng. Bảo hiểm Bảo Việt giữ vị trí số 1 thị trường về doanh thu phí bảo hiểm gốc (ước đạt 5.626 tỷ đồng, tăng 4,5% so với năm 2012), chiếm khoảng 23% thị phần.
Trong năm 2013, với việc tăng vốn điều lệ lên 2.000 tỷ đồng, Bảo hiểm Bảo Việt và Bảo Việt Nhân thọ đã trở thành doanh nghiệp dẫn đầu thị trường bảo hiểm về quy mô vốn.
3. Nhịp đập thị trường
Nông dân ‘mong ngóng’ được tiếp tục tham gia bảo hiểm nông nghiệp
(TBTCO) – Sau 3 năm triển khai (2011 – 2013), chương trình thí điểm bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) kết thúc và đã góp phần quan trọng trong việc ổn định sản xuất, nâng cao đời sống của người dân nông thôn.
Theo số liệu từ công ty bảo hiểm Bảo Việt và Bảo Minh, tính đến ngày 31/12/2013, chương trình thí điểm BHNN đã thu hút được hơn 363.776 hộ nông dân tham gia với tổng giá trị được bảo hiểm hơn 7.518 tỷ đồng, tổng doanh thu phí bảo hiểm gốc là hơn 390 tỷ đồng.
Quyết định 315/QĐ-TTg ngày 1/3/2011 cho phép thực hiện thí điểm BHNN tại 21 địa phương chính là  “giá đỡ” cho sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững, hỗ trợ cho mục tiêu xây dựng nông thôn mới.Đặc biệt, trong thời gian triển khai thí điểm, những chính sách BHNN còn chưa hoàn chỉnh và chưa sát với thực tế đã được Bộ Tài chính, Bộ NN&PTNT sửa đổi cho phù hợp.
Đến nay, chương trình thí điểm kết thúc, các tỉnh, thành được chọn làm thí điểm đều khẳng định, việc triển khai BHNN là rất cần thiết.Theo các chuyên gia ngành bảo hiểm, nếu dừng chương trình thí điểm người nông dân không may bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh sẽ không được bảo hiểm, khó phục hồi sản xuất nhanh chóng và khó có thể tiếp cận nguồn vay tín dụng từ các tổ chức tài chính và ngân hàng.
Hiện phía doanh nghiệp bảo hiểm cũng đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ cho phép tiếp tục cho triển khai thí điểm bảo hiểm nông nghiệp.
Chương trinh thí điểm kết thúc vào cuối năm 2013, các Bộ, ngành liên quan đang tổng kết để báo cáo Chính phủ những kết quả đã đạt được, cũng như những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai. Dự kiến tháng 6/2014, Chính phủ sẽ tổng kết thí điểm BHNN để đánh giá toàn bộ quá trình triển khai chương trình.
4. Bảo hiểm với cộng đồng
Tết về sớm với đồng bào và học sinh nghèo Điện Biên 
(MIC) – Trong không khí đón xuân tràn ngập khắp nơi để đồng bào, học sinh nghèo trên tỉnh Điện Biên đón tết sớm, trong 3 ngày, từ 19 đến 21/01/2014, Phòng KDBH Điện Biên thuộc MIC Tây Bắc đã vận động CBNV, kết nối các nhà hảo tâm trên mọi miền đất nước được nhiều phần quà có ý nghĩa như chăn ấm, quần áo rét, mũ len, quần áo mới…
Đoàn đã trao 500 suất quà bao gồm chăn ấm, quần áo rét, mũ len cho bà con đồng bào tại xã Ma Thì Hồ, huyện Mường Chà và xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ; trao 20 bộ quần áo mới cho trẻ em nhiễm HIV tại Trung tâm phòng chống AIDS của tỉnh; trao 30 suất quà tết cho bệnh nhân phong tại Trại Phong Nậm Din; trao 300 bộ quần áo mới cho học sinh tại trường mầm non Nậm Din và trường Phổ thông dân tộc bán trú Nậm Din; trao 70 chăn ấm và quần áo cho dân bản Xa Cuông thuộc xã Pa Thơm giáp biên giới Lào. Với những phần quà nhỏ, MIC hy vọng cùng chung tay góp sức với đồng bào, học sinh nghèo Điện Biên đón một cái Tết ý nghĩa.
II. Tin quốc tế
Allianz thành lập Khối bảo hiểm Phúc lợi người lao động toàn cầu
(Insurance-business-review) – Allianz vừa thành lập mới Khối bảo hiểm Phúc lợi người lao động toàn cầu (Allianz Global Benefits)với lĩnh vực kinh doanh làcác sản phẩm bảo hiểm phúc lợi nhân viên, nhằm đáp ứng nhu cầu của các công ty đa quốc gia.
Sản phẩm cung cấp bao gồm bảo hiểm nhân thọ cho doanh nghiệp, bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm sức khỏe, cũng như các dịch vụ phục vụ cho trụ sở chính và các chi nhánh của các hãng đa quốc gia.
Cùng phối hợp công việc với khối Khách hàng doanh nghiệp toàn cầu và Khối các nhà đầu tư toàn cầu, Khối Phúc lợi người lao động toàn cầu sẽ thúc đẩy các mối quan hệ sẵn có với các nhà môi giới trong lĩnh vực bảo hiểm phúc lợi nhân viên.
Bằng việc kết hợp cả hai phương thức tiếp cận toàn cầu và theo từng khu vực, Khối kinh doanh mới này sẽ cho phép khách hàng tối ưu hóa các chương trình phúc lợi nhân viên, cung cấp bức tranh tổng thể về phúc lợi người lao động cũng như từ phương diện quản lý rủi ro và quản trị doanh nghiệp.
Khối Phúc lợi người lao động toàn cầu đặt trụ sở chính tại Đức và có chi nhánh tại ba châu lục, đồng thời kết nối với All Net – mạng kinh doanh toàn cầu của Allianz hiện đang có mặt ở 80 quốc gia trên thế giới.

Các công ty bảo hiểm Trung Quốc đang trên đà tăng trưởng ổn định – S&P
(VNR) – Theo báo cáo mới công bố của S&P: Thị trường bảo hiểm Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm tới mặc dù tốc độ tăng trưởng sẽ không cao như thập kỷ vừa qua. Nhưng đà phát triển dường như là sẽ ổn định hơn.
Chuyên gia phân tích tín dụng Connie Wong của Standard & Poor’s cho hay: Các công ty bảo hiểm không còn chỉ tập trung vào tăng trưởng thuần túy. Nhiều công ty đang định hướng phát triển theo hướng đạt lợi nhuận cao hơn song song với nâng cao nhận thức về quản trị rủi ro và sẵn sàng đa dạng hóa sản phẩm mới. Điều đó có nghĩa là tăng trưởng ổn định hơn trong dài hạn.
Các công ty bảo hiểm phi nhân thọ dự báo tăng trưởng 15%-20% trong 1-2 năm tới. Nhưng kết quả kinh doanh của bảo hiểm phi nhân thọ có thể biến động và phụ thuộc nhiều vào thảm họa thiên tai bất ngờ. Phí thấphay dữ liệu rủi ro được đánh giá không đúng đối với nghiệp vụ tài sản và hàng hải tại Trung Quốc vẫn sẽ tiếp diễn do cạnh tranh gay gắt trên thị trường.  
Tuy nhiên, Standard & Poor’s dự báo xu hướng tín dụng của các công ty bảo hiểm tiếp tục xấu trong năm tới do tình hình kinh doanh tăng trưởng chậm, bất ổn và nguồn vốn của nhiều công ty không dư dả. Các công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ ổn định nếu tình hình hoạt động kinh doanh vừa mới được phục hồi và tốc độ tăng trưởng vẫn tiếp tục duy trì trong năm tới và nguồn vốn không xấu đi đáng kể.
Báo cáo cũng cho rằng thị trường bảo hiểm cần thêm vốn để hỗ trợ tăng trưởng tài sản và bù đắp cho tổn thất nghiệp vụ, nguồn vốn và rủi ro hoạt động khác.
Ước tính thị trường bảo hiểm có thể sẽ phải đối mặt với sự thiếu hụt 200 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 33 tỷ USD) – 270 tỷ Nhân dân tệ trong vòng 2 năm tới dùng để thúc đẩy tăng trưởng.
Standard  & Poor’s cho rằng thắt chặt yêu cầu quản lý và nhận thức cao hơn về quản trị rủi ro sẽ mang lại tác dụng hữu ích cho ngành bảo hiểm trong thời gian dài.
Đại dịch toàn cầu là nguy cơ lớn đối với các công ty bảo hiểm 
(VNR) – Các lãnh đạo của ngành bảo hiểm thế giới xếp đại dịch toàn cầu, thiên tai và khủng hoảng lương thực/nước/năng lượng là 3 nguy cơ rủi ro nguy hiểm nhất đối với ngành bảo hiểm về lâu dài.
10 nguy cơ rủi ro hàng đầu khác như chiến tranh mạng, suy thoái kinh tế, khủng hoảng ngành ngân hàng và khủng hoảng nợ quốc gia.Việc xem xét các nguy cơ rủi ro này rất hữu ích đối với các công ty bảo hiểm trong việc thiết kế các quy trình quản trị rủi ro chặt chẽ hơn.
Theo ông Stephen Lowe, Chuyên gia tư vấn cao cấp bộ phận Tư vấn rủi ro và Phần mềm của Towers Watson cho hay: Đại dịch và thiên tai rõ ràng là những rủi ro nghiêm trọng nhất và là mối quan tâm hàng đầu của các công ty bảo hiểm.
Trong số 10 rủi ro lớn nhất được xác định bởi nhóm khảo sát, Towers Watson nêu ra hàng loạt các ảnh hưởng đối với các công ty bảo hiểm. Ví dụ, khủng hoảng lương thực/nước/ năng lượng gây ra những tác động tiềm tàng đến bệnh tật và tử vong.
Nói đến nợ công, Towers Watson cho rằng cũng như ảnh hưởng đến các công ty bảo hiểm nắm giữ những khoản nợ tại các quốc gia đang thiếu nợ kéo dài, thì rất dễ dẫn đến khủng khoảng ngành bảo hiểm khu vực và gia tăng các giao dịch M&A do yêu cầu buộc phải thanh lý từ phía các ngân hàng.
 
Ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế kéo dài có thể rất phức tạp: Mặc dù khủng hoảng sẽ ảnh hưởng đến doanh thu, nhưng theo kinh nghiệp của các công ty bảo hiểm xe cơ giới của châu Âu,do nguồn tài chính của các hộ gia đình hạn hẹp nên có thể dẫn đến tình trạng giảm các khoản chi tiêu dành cho phương tiện giao thông cá nhân và do đó giảm bồi thường và tăng lợi nhuận.
BTV (tổng hợp).
{fcomment}

Comments are closed.