TIÊU ĐIỂM TUẦN 04 NĂM 2015

Alibaba đầu tư vào ngành bảo hiểm Trung Quốc;Willis thâu tóm cổ phần tại Miller Insurance; PJICO nhận danh hiệu Doanh nghiệp tiêu biểu VNR500

 I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

Trực thăng quân sự rơi tại TP.HCM, 4 chiến sĩ hy sinh  

(TTO) – Trung tướng Võ Văn Tuấn, phó tham mưu trưởng QĐND Việt Nam xác nhận máy bay trực thăng UH1 của Không quân Việt Nam đã rơi tại ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Trung tướng Võ Văn Tuấn cũng xác nhận 4 chiến sĩ đã hy sinh trong tai nạn máy bay, gồm có:

– Thượng tá Trần Văn Đức, chủ nhiệm bay của Trung đoàn không quân 917.

– Thượng tá Đỗ Văn Chính – cơ giới trên không

– Lê Hồng Quân, phi công phụ dẫn đường

– Nguyễn Việt Cường – phi công đang đào tạo lái chính.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết chiếc máy bay trực thăng UH-1 sau khi cất cánh khởi sân bay Tân Sơn Nhất đã mất tín hiệu liên lạc với mặt đất.

“Sau khi máy bay rời khỏi mặt đất khoảng 8 phút, đài kiểm soát mặt đất đã không còn liên lạc được với tổ bay” nguồn tin này xác nhận.

Nguồn tin ban đầu cho biết trên máy bay có tổ lái gồm bốn phi công. Thông tin cho biết máy bay đang bay về phía Tây Ninh.

Đến 10g30 sáng cùng ngày, nguồn tin Tuổi Trẻ cho biết máy bay đã mất liên lạc hơn 150 phút.

Đại tá Lê Văn Hạnh – Chính ủy sư đoàn không quân cho biết máy bay gặp nạn đang trên đường tập bay dự kiến đi Tây Ninh.Tuy nhiên, địa điểm máy bay rơi không nằm trên đường bay đến Tây Ninh như kế hoạch có thể do máy bay gặp sự cố máy móc, tổ bay tìm một điểm đáp là bãi đất trống, tránh khu vực dân cư sinh sống.

Có mặt tại hiện trường, các phóng viên Tuổi Trẻ đã ghi nhận hình ảnh xác chiếc máy bay rơi và thi thể các chiến sĩ gặp nạn. Chiếc máy bay gặp nạn đã bị cháy một phần.

Đến gần 13 giờ, thi thể bốn chiến sĩ đã được đưa ra khỏi hiện trường máy bay gặp nạn.

2. Một vòng doanh nghiệp 

PJICO nhận danh hiệu Doanh nghiệp tiêu biểu VNR500

PJICO vừa được nhận danh hiệu Doanh nghiệp tiêu biểu VNR500 do Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietnamNet tổ chức. Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) vinh dự nhiều năm liền được trao chứng nhận VNR500.

VNR 500 là bảng xếp hạng uy tín hàng đầu Việt Nam, được xây dựng trên kết quả nghiên cứu độc lập theo chuẩn mực quốc tế của Công ty Vietnam Report, định kỳ công bố thường niên từ năm 2007 đến nay. Tham dự buổi lễ có sự góp mặt của lãnh đạo cấp cao đại diện cho các Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam cùng các giáo sư, chuyên gia nghiên cứu kinh tế uy tín hàng đầu trong nước và quốc tế.

Theo số liệu báo cáo nhanh toàn hệ thống, kết quả kinh doanh của PJICO năm 2014 tích cực trên tất cả các mặt từ doanh thu, lợi nhuận, quản trị chi phí, quản trị lao động, phát triển các kênh bán hàng như môi giới, bancassurance…

Theo đó, doanh thu bảo hiểm gốc 2014 của toàn Tổng Công ty đạt khoảng 2.132 tỷ đồng, tăng trưởng 8,2% so với năm 2013. Tỷ lệ bồi thường bảo hiểm gốc ước tính 40%, giảm 4% tương đương giảm khoảng 85 tỷ đồng so với 2013, thấp hơn 1% so với tỷ lệ bồi thường bình quân của thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam (tỷ lệ bồi thường bình quân toàn thị trường phi nhân thọ 2014 ước là 41%, tăng 4% so với 2013). Đây là mức giảm rõ nét so với năm 2013, phản ánh việc kiểm soát công tác giám định, bồi thường đã được chú trọng và có chuyển biến rõ rệt.

Lợi nhuận trước thuế đạt khoảng 104,5 tỷ đồng, tăng 22% so với năm 2013 và hoàn thành 104% kế hoạch lợi nhuận năm.

Cùng với chỉ tiêu lợi nhuận, năng lực tài chính của Tổng Công ty được gia tăng đáng kể trong năm 2014, Tổng Công ty đã trích lập bổ sung 3 quỹ dự phòng nghiệp vụ 100 tỷ đồng. Trong đó trích lập bổ sung quỹ dự phòng dao động lớn 33,4 tỷ đồng (các năm trước đây đều phải sử dụng quỹ dự phòng dao động lớn).

Cổ tức dự kiến 9%, cao hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng kỳ hạn 1 năm và tăng 1% (tương đương 12,5%) so với năm ngoái.

Năng suất lao động bình quân đạt 1,27 tỷ đồng/người/năm, tăng khoảng 5% so với 2013. Công ăn việc làm cho người lao động toàn hệ thống được đảm bảo, thu nhập bình quân người lao động đạt khoảng 9 – 9,5 triệu đồng/người/tháng.

Chất lượng tăng trưởng đã được cải thiện đáng kể, thể hiện qua tỷ lệ bồi thường bảo hiểm gốc lần đầu tiên thấp hơn bình quân thị trường sau rất nhiều năm.Với việc hoàn thành toàn diện kế hoạch kinh doanh năm 2014, những kết quả đạt được trên đây thực sự tích cực và minh chứng cho định hướng và cơ chế kinh doanh gắn với chất lượng, hiệu quả, bền vững và an toàn là đúng đắn.

Bảo hiểm PVI ký Thỏa thuận Hợp tác toàn diện với PVcomBank

(PVI) – Ngày 21/01/2015, tại trụ sở PVcomBank đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận Hợp tác toàn diện giữa NHTM CP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) và Tổng công ty Bảo hiểm PVI

Đây là thỏa thuận hợp tác giữa hai tổ chức tài chính lớn của Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác, tận dụng tối đa lợi thế, kinh nghiệm và năng lực chuyên môn của các bên. Theo đó, Bảo hiểm PVI và PVcomBank sẽ hợp tác toàn diện trong việc cung cấp và sử dụng các dịch vụ ngân hàng như: Dịch vụ nhận tiền gửi; Dịch vụ nhận quản lý tài khoản thanh toán; Cấp tín dụng và thu xếp vốn; Dịch vụ tư vấn tài chính; Dịch vụ tài chính doanh nghiệp; Dịch vụ tài chính cá nhân…

Bên cạnh đó, Bảo hiểm PVI và PVcomBank cam kết cùng nghiên cứu khả năng hợp tác đầu tư trong và ngoài nước, đồng thời cùng ưu tiên, hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất trong hoạt động cung cấp, trao đổi thông tin về tình hình hoạt động kinh doanh của hai bên.

Việc ký kết Thỏa thuận Hợp tác toàn diện giữa Bảo hiểm PVI và PVcomBank là một bước tiến quan trọng, một dấu mốc khẳng định sự hợp tác chặt chẽ, thể hiện quyết tâm và những nỗ lực không ngừng để đảm bảo sự tăng trưởng bền vững của cả hai bên, phù hợp với xu hướng hội nhập và phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam.

Năm 2015, Bảo hiểm Xuân Thành đặt mục tiêu tăng trưởng hơn 13%

(ĐTCK) – Chia sẻ với ĐTCK, đại diện Tổng công ty bảo hiểm Xuân Thành (XTI) cho biết, năm 2014, Công ty ước đạt gần 212 tỷ đồng.

Trong đó, doanh thu từ bảo hiểm gốc đạt hơn 186 tỷ đồng, doanh thu từ nhận tái bảo hiểm 21,12 tỷ đồng, doanh thu từ hoạt động đầu tư 4,12 tỷ đồng.

Nghiệp vụ bảo hiểm xe ô tô vẫn đứng đầu, chiếm hơn 55% doanh thu, tiếp đến là nghiệp vụ bảo hiểm xe máy với 14,8% và bảo hiểm con người với hơn 8,2%.

Theo lãnh đạo XTI, đây là kết quả đáng ghi nhận trong bối cảnh nền kinh tế, cũng như ngành bảo hiểm còn chưa hết khó khăn, trong khi XTI đang trong quá trình tái cấu trúc trên diện rộng, trong đó có thay đổi gần như hoàn toàn ban lãnh đạo Công ty.

Ngoài mức tăng trưởng về doanh thu, năm 2014, XTI cũng kiểm soát chặt chẽ công tác bồi thường khi giảm chi bồi thường bảo hiểm xuống còn 36,62%. Đây cũng là tỷ lệ thấp hơn mức bình quân của thị trường (41%).

XTI cho biết, năm 2015 sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ khâu này, đi đôi với việc tăng trưởng doanh thu ở mức 13% so với thực hiện năm 2014, nhằm mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận, có lãi từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm, hướng tới hoạt động hiệu quả, an toàn, bền vững trong hoạt động.

Năm 2015, Công ty vẫn tiếp tục công cuộc tái cấu trúc, tăng cường công tác đào tạo, nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin. Thông qua việc nghiên cứu, rà soát, kiểm tra và nếu thấy cần thiết sẽ sáp nhập một số đơn vị hoạt động kém hiệu quả.

Năm 2014, Bảo hiểm Bảo Việt ước lãi trên 250 tỷ đồng

(ĐTCK) – Tại Hội nghị tổng kết kết quả kinh doanh năm 2014 và triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2015, Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt cho biết, năm 2014, doanh thu phí bảo hiểm gốc ước đạt gần 5.700 tỷ đồng, doanh thu từ hoạt động đầu tư tài chính đạt gần 360 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế trên 250 tỷ đồng.

Năm 2015, tiếp tục theo đuổi mục tiêu phát triển theo hướng an toàn, bền vững, Bảo hiểm Bảo Việt sẽ thực hiện quyết liệt việc tái cấu trúc quản trị, nâng cao năng lực cạnh tranh, năng suất lao động và chú trọng hiệu quả kinh doanh. Tổng công ty đặt mục tiêu trở thành doanh nghiệp số 1 trong lĩnh vực bảo hiểm cá nhân và hộ gia đình; phát triển thương mại điện tử đa kênh.

Kế hoạch năm 2015 của Bảo hiểm Bảo Việt là doanh thu bảo hiểm gốc kỳ vọng đạt trên 5.800 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt trên 250 tỷ đồng.

3. Quản lý thị trường bảo hiểm

Cắt giảm 30% thời gian xem xét, phê duyệt thủ tục hành chính về bảo hiểm

(TBTCO) – Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm Bộ Tài chính vừa tổ chức Hội nghị tập huấn Thông tư 194/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính; tọa đàm sửa đổi, bổ sung Nghị định 45/2007/NĐ-CP, Nghị định 46/2007/NĐ-CP.

Trên cơ sở kết quả làm việc với từng khối DN bảo hiểm để tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc và tổng hợp ý kiến tham gia của các DN bảo hiểm và các đối tượng có liên quan, ngày 17/12/2014, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 194/2014/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 124/2012/TT-BTC hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 45/2007/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Nghị định số 123/2011/NĐ-CP; Thông tư số 125/2012/TT-BTC hướng dẫn chế độ tài chính đối với DN bảo hiểm.

Theo đó, so với các quy định trước đây, Thông tư 194 đã đáp ứng được các nhóm mục tiêu cụ thể như: giúp đỡ, hỗ trợ, thúc đẩy DN tăng trưởng hiệu quả; đơn giản hóa thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho DN bảo hiểm; sửa đổi, bổ sung một số quy định nhằm tăng cường quản trị của các DN bảo hiểm, tăng cường sự minh bạch và an toàn tài chính cho các DN bảo hiểm.

Cụ thể, Thông tư 194 đã sửa đổi, bổ sung một số quy định nhằm ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng nợ xấu (nợ phí bảo hiểm) của các DN phi nhân thọ; quy định rõ mức chi khen thưởng, hỗ trợ đại lý; cho phép cơ sở đào tạo đại lý bảo hiểm thực hiện đào tạo đại lý bảo hiểm trực tiếp hoặc phối hợp với các cơ sở đào tạo đại lý bảo hiểm tổ chức thi, ra đề thi phù hợp với quy định pháp luật về kinh doanh bảo hiểm hiện hành…

Bên cạnh đó, để đảm bảo quyền lợi của khách hàng và uy tín của DN bảo hiểm, Thông tư quy định DN kinh doanh bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài được cấp thẻ cho các đại lý bảo hiểm của DN, chi nhánh nước ngoài. Thẻ đại lý bảo hiểm ghi rõ họ tên, mã số đại lý kèm theo ảnh đại lý. Đại lý bảo hiểm có trách nhiệm đeo thẻ trong khi thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm.

Đặc biệt, các quy định tại Thông tư số 194 đã cắt giảm từ 30%-40% thời gian xem xét phê duyệt của 12/47 thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho DN bảo hiểm tận dụng tối đa các cơ hội để phát triển.

Thông tư 194 cũng quy định cụ thể về thời gian đóng phí bảo hiểm. Cụ thể, khi hợp đồng bảo hiểm đã giao kết, DN bảo hiểm phi nhân thọ, DN chuyên kinh doanh bảo hiểm sức khỏe, chi nhánh nước ngoài có thỏa thuận với bên mua bảo hiểm về thời hạn thanh toán phí bảo hiểm (bao gồm cả thời gian gia hạn). Trường hợp đóng phí bảo hiểm một lần: Thời hạn thanh toán phí bảo hiểm không vượt quá 30 ngày kể từ ngày hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực.

Trường hợp đóng phí bảo hiểm theo kỳ: Thời hạn thanh toán phí bảo hiểm của kỳ đóng phí bảo hiểm đầu tiên không vượt quá 30 ngày kể từ ngày hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực. Quy định này không áp dụng đối với các kỳ đóng phí tiếp theo; trường hợp bên mua bảo hiểm không đóng đủ phí bảo hiểm theo thời hạn thanh toán phí bảo hiểm, hợp đồng bảo hiểm sẽ tự chấm dứt hiệu lực khi hết thời hạn thanh toán phí bảo hiểm…

Tại Hội thảo, đại diện Cục quản lý, giám sát bảo hiểm và các DN bảo hiểm đã cùng nhau trao đổi về các nội dung của Thông tư, giải đáp kịp thời những thắc mắc của DN trong việc triển khai Thông tư 194, đảm bảo triển khai tốt các quy định của Thông tư từ ngày 1/2/2015 – thời điểm Thông tư chính thức có hiệu lực.

Phát biểu tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm Phùng Ngọc Khánh cho biết thêm, mục tiêu đặt ra trong thời gian tới là phải tìm mọi cách tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để DN tăng trưởng hiệu quả, phát triển cả về mặt địa bàn, nghiệp vụ cũng như về mặt đầu tư tài chính. Tới đây, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm sẽ tiếp tục làm việc với khối bảo hiểm phi nhân thọ và khối môi giới để xây dựng những khung pháp lý về bảo hiểm xây dựng lắp đặt, bảo hiểm cháy nổ, năng lượng nguyên tử, bảo hiểm nông nghiệp, bảo hiểm thủy sản, bảo hiểm thiên tai, bảo hiểm xe cơ giới,… tạo điều kiện để DN phát triển bền vững.

4. Bảo hiểm với cộng đồng

Bảo Việt Nhân thọ trao quà Tết cho trẻ em nghèo vượt khó 

(BVH) – Nhân dịp Tết Nguyên Đán 2015 và nhân kỷ niệm 50 năm thành lập Bảo Việt, Bảo Việt Nhân thọ đã phối hợp với Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam (QBTTEVN) trao 1.000 suất quà Tết, mỗi suất trị giá 200.000 đồng cho trẻ em nghèo hiếu học.

Đây là những suất quà nằm trong gói hỗ trợ trẻ em nghèo hiếu học, vượt khó hàng năm giữa Bảo Việt Nhân thọ và QBTTEVN bao gồm: 1.000 suất học bổng An sinh Giáo dục, và 3.000 suất quà cho các dịp Tết Thiếu Nhi, Tết Trung Thu và Tết Nguyên Đán, 100 chiếc xe đạp, mỗi chiếc trị giá 1,7 triệu đồng dành cho các em nhỏ.

Chương trình trao quà cho các em năm nay sẽ được tổ chức lần lượt tại 63 tỉnh thành trên khắp cả nước và tất cả các phần quà đều được cán bộ, tư vấn viên của Bảo Việt Nhân thọ trực tiếp trao tặng các em.

Đầu năm 2015, ngày 18/1/2015, tại Phú Yên, Bảo Việt Nhân thọ Phú Yên đã phối hợp cùng QBTTE Phú Yên trao 15 suất học bổng An sinh Giáo dục, 150 suất quà Tết Nguyên Đán và 23 chiếc xe đạp với tổng trị giá gần 100 triệu đồng.

Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo Uỷ ban Nhân dân tỉnh Phú Yên, các lãnh đạo Sở, Ban Ngành, đại diện QBTTEVN và đại diện lãnh đạo Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ cùng hơn 200 trẻ em nghèo vượt khó.

Đây không những là dịp để Bảo Việt Nhân thọ trao tặng những món quà yêu thương tới các em, mà còn là dịp để động viên, gặp gỡ với nhiều hoàn cảnh khó khăn, tiếp thêm những niềm tin giúp các em có đủ nghị lực, tự tin vượt khó trong học tập.

Ông Đỗ Văn Đồng, Lãnh đạo Khối Quản lý kênh Phân phối mới, Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ chia sẻ trong buổi lễ trao quà tại Phú Yên: “Tết đến Xuân về là dịp Bảo Việt Nhân thọ cùng QBTTEVN trao những món quà ý nghĩa đến cho các trẻ em nghèo khắp cả nước. Chúng tôi mong muốn trao tặng những món quà xuân góp phần  mang lại niềm vui cho các em nhân dịp năm mới. Hơn 18 năm xây dựng và phát triển, Bảo Việt Nhân thọ đã và đang cố gắng xây dựng “văn hóa doanh nghiệp” mang đậm tính nhân văn cao cả, mọi hoạt động đều hướng về việc chăm lo cho sự phát triển của trẻ em Việt Nam. Những hành động ý nghĩa và thiết thực này sẽ được cán bộ, tư vấn viên của Bảo Việt Nhân thọ phát huy  và nhân rộng hơn nữa.”

Khởi động từ năm 2005, năm 2015 đánh dấu năm thứ 11 liên tiếp Bảo Việt Nhân thọ đồng hành cùng QBTTEVN triển khai chương trình học bổng và trao quà cho trẻ em nghèo Việt Nam.

Generali Việt Nam trao học bổng cho học sinh giỏi tại Hải Dương 

(TBTCO) – Generali Việt Nam vừa phối hợp với Báo Hải Dương và Hội khuyến học tỉnh Hải Dương trao học bổng cho các em học sinh có thành tích học tập xuất sắc và vượt khó trên địa bàn tỉnh.

Đây cũng là một trong những hoạt động có ý nghĩa góp phần thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng, nơi Generali Việt Nam đang hoạt động.

Theo đó, tại trụ sở của Hội khuyến học tỉnh Hải Dương, Ban tổ chức đã trao 20 suất học bổng cho các em học sinh học giỏi và vượt khó đang theo học cấp I và cấp II trên địa bàn TP. Hải Dương và huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.

Đợt tới (2/2/2015), 20 suất học bổng tiếp theo sẽ được Generali Việt Nam và báo Hải Dương trao cho các em học sinh giỏi và học sinh vượt khó đang theo học tại trường cấp III Cầu Xe, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương.

Là một tập đoàn đa quốc gia, một trong những giá trị cốt lõi mà Generali luôn tâm niệm là có trách nhiệm với cộng đồng nơi Công ty thực hiện hoạt động kinh doanh.Đặc biệt, đối với Generali Việt Nam, trẻ em luôn là đối tượng quan tâm hàng đầu vì đây chính là thế hệ tương lai của đất nước.

Ông Chung Bá Phương, Tổng giám đốc Generali Việt Nam cho biết: “Những suất học bổng này sẽ là một nguồn động viên cho các em học sinh học giỏi và học sinh vượt khó của tỉnh Hải Dương để góp phần giúp đỡ các em có thêm điều kiện trong việc học hành, cũng như khuyến khích động viên các em đạt thành tích cao hơn nữa trong học tập”.

II. Tin quốc tế

Zurich sử dụng phần mềm báo cáo Solvency II của BearingPoint  

(Asiainsurancereview) – Công ty tư vấn quản trị và công nghệBearingPoint cho biết họ đã ký hợp đồng với Tập đoàn Bảo hiểm Zurich về việc triển khai và sử dụng phần mềm báo cáo ABACUS/Solvency II của BearingPointcho 25 đơn vị trực thuộc.

Phần mềm này cho phép thiết lập các báo cáo phù hợp với yêu cầu của Luật Đảm bảo khả năng thanh toán II (Solvency II) của liên minh châu Âu EU.

Phần mềm được xây dựng trên nền tảng của gói giải pháp ABACUS, vốn đang được sử dụng rộng rãi tại các nước châu Âu nhằm đáp ứng yêu cầu của công ước Basel III, EMIR và các quy định pháp lý khác. Các tính năng của ABACUS/Solvency II gồm: thu thập dữ liệu, đánh giá dữ liệu, lập và giám sát các báo cáo theo chuẩn Solvency II.

ABACUS/Solvency II là một phần mềm chuẩn hóa với các quy trình tuân thủ đúng yêu cầu của Solvency II. Do đó, ABACUS/Solvency II giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí phát triển phần mềm và giảm thiểu các rủi ro có liên quan.

Giải pháp ABACUS/Solvency II sẽ được triển khai tại các chi nhánh của Zurich nhằm đáp ứng yêu cầu của Solvency II, gồm Áo, Đức, Anh, Ailen, Italia, Luxembourg, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Tiến sỹ Monty Cachej, Giám đốc Giải pháp quản trị kiêm Giám đốc Ban Quản lý dự án Solvency II của Zurich, bình luận: “Lựa chọn một giải pháp đã hoàn thiện và đáng tin cậy sẽ giúp giảm thiểu rủi ro và chi phí cho Zurich”.

Phần mềm báo cáo xuyên châu Âu của BearingPointcòn có những tính năng hữu ích khác đối với nhà bảo hiểm, như: hợp nhất dữ liệu một cách linh hoạt trên các nền tảng CNTT phức tạp, báo cáo tuân thủ và báo cáo quản trị (trong đó có XBRL), đa ngôn ngữ, và mạng lưới tư vấn về Solvency II trên khắp châu Âu.

Bồi thường bảo hiểm cho trận động đất 6,2 độ richte tại New Zealand 

(Canadianunderwriter) – Sau 1 năm kể từ ngày trận động đất 6,2 độ richte xảy ra tại đảo Bắc của New Zealand, Ủy ban Động đất của nước này cho biết phần lớn khiếu nại bảo hiểm (với trị giá khoảng 8,2 triệu USD) đã được bồi thường.

Trận động đất xảy ra vào ngày 20/01/2014, tâm chấn cách thị trấn Eketahuna 15km về phía đông.Từ đó tới nay, Ủy ban Động đất đã nhận được 5.240 khiếu nại bảo hiểm.

Ông Gail Kettle, Trưởng phòng khách hàng và khiếu nại thuộc Ủy ban Động đất, cho biết: “Các nhân viên của Ủy ban Động đất đã làm việc hết sức nỗ lực để giải quyết khiếu nại bảo hiểm phát sinh từ trận động đất này. Tôi rất vui mừng khi đến nay, hầu hết khiếu nại (86%) đã được bồi thường”.

Trong số các khiếu nại bảo hiểm, thiệt hại về nhà cửa chiếm tỷ trọng lớn nhất (72%), tiếp đó là nhà cửa và đồ đạc bên trong (11%), đồ đạc trong nhà (9%), nhà cửa và đất ở (5%), đất ở (2%), và nhà cửa, đồ đạc và đất ở (1%).

Alibaba đầu tư vào ngành bảo hiểm Trung Quốc 

(Reuters) –Theo tờ Tin tức Chứng khoán Thượng Hải, Tập đoàn Alibaba của Trung Quốc, công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới, đang lên kế hoạch mua lại cổ phần của công ty bảo hiểm New China Life.

Tờ báo cho biết công ty đầu tư Central Huijin của chính phủ Trung Quốc và cổ đông lớn nhất của New China Life dự kiến sẽ bán một phần cổ phần của mình cho Alibaba. Tuy nhiên quy mô của giao dịch không được tiết lộ.

Central Huijin hiện đang nắm giữ 31,34% cổ phần tại New China Life.

Trước đó, Alibaba đã đầu tư vào thị trường bảo hiểm Trung Quốc. Một công-xoóc-xi-om, trong đó các thành viên sáng lập là Alibaba và công ty Tencent Holdings, đã mua 36,5 tỷ đô-la Hồng Kông (4,7 tỷ USD) cổ phần của Ping An vào tháng 12 vừa qua.

New China Life có giá trị vốn hóa thị trường 24 tỷ USD và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ về BHNT.

Thị trường bảo hiểm Trung Quốc đang được sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ phía chính phủ và có triển vọng phát triển mạnh. Tháng 8/2014, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc (Chính phủ) đã đề ra các mục tiêu quan trọng để phát triển thị trường bảo hiểm, trong đó có việc tăng mức độ thâm nhập bảo hiểm lên 5% vào năm 2020 (so với 3% năm 2014), tăng chi tiêu đầu người cho bảo hiểm từ 1.300 tệ (209 USD) năm 2013 lên mức 3.500 tệ năm 2020. Chính phủ cũng muốn các doanh nghiệp bảo hiểm đóng vai trò lớn hơn trong việc hỗ trợ các quỹ hưu trí của doanh nghiệp và bảo hiểm sức khỏe, xây dựng hệ thống bảo hiểm thảm họa, cải thiện nông nghiệp và cơ sở hạ tầng.

Willis Trung Quốc bổ nhiệm lãnh đạo cấp cao

(Insurancejournal) – Willis Group Holdings vừa thông báo bổ nhiệm một loạt cán bộ lãnh đạo tại thị trường Trung Quốc.

Theo đó, ông Mitchell Ma được bổ nhiệm làm Chủ tịch Willis Trung Quốc.Ông Ma hiện vẫn là Tổng Giám đốc từ khi Willis Trung Quốc thành lập, năm 2004.Tại vị trí mới, ông sẽ tập trung vào việc thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh doanh hướng tới mục tiêu trở thành nhà môi giới bảo hiểm và tư vấn rủi ro lớn nhất Trung Quốc.

Ông Lincoln Pan được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Willis Trung Quốc.Ông và gia đình sẽ chuyển tới trụ sở chính của Willis Trung Quốc tại Thượng Hải.Trước đó, ông sống tại Hồng Kông và giữ chức Tổng Giám đốc Willis Hồng Kông. Ông Pan chịu trách nhiệm đối với các hoạt động hàng ngày của công ty, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh doanh.

Ông Wise Xu được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc, với trọng tâmlà quản trị các đơn vị kinh doanh chuyên biệt, phát hành cổ phần và hoạt động của chi nhánh Bắc Kinh.

Các quyết định kể trên có hiệu lực từ ngày 26/1 và đang chờ sự thông qua của cơ quan có thẩm quyền. Willis Trung Quốc hiện có 22 văn phòng và gần 400 nhân viên trên toàn quốc, đang đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn trong danh mục kinh doanh của Khối Willis quốc tế (quản lý các khu vực ngoài Mỹ và Anh).

Willis thâu tóm phần lớn cổ phần tại Miller Insurance 

(Insurance-business-review) –Willis Group Holdings vừa ký kết thỏa thuận mua lại 85% cổ phần của công ty bảo hiểm Miller nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh tại Luân đôn. Số cổ phần còn lại vẫn được các đối tác của Miller nắm giữ.Chi tiết giao dịch không được tiết lộ.

Thành lập vào năm 1902, Miller là nhà môi giới bảo hiểm và tái bảo hiểm chuyên biệt. Hoạt động kinh doanh của Miller tập trung chủ yếu vào tái bảo hiểm và các dự án bảo hiểm phức hợp lớn.

Tổng Giám đốc Willis Group, ông Dominic Casserley, nói: “Giao dịch này đã kết hợp được năng lực kinh doanh và nguồn nhân lực vượt trội của Willis và Miller, tạo ra nền tảng vững chắc cho tăng trưởng trong tương lai”.

Theo Willis, giao dịch này sẽ giúp công ty trở thành hãng môi giới bảo hiểm chuyên biệt bán buôn hàng đầu tại Luân đôn

Căn cứ nội dung thỏa thuận, Willis sẽ chuyển giao các hoạt động môi giới bán buôn và một loạt các đơn vị kinh doanh cho Miller, trong khi Miller sẽ chuyển cho Willis khối tái bảo hiểm cố định, khối khách hàng doanh nghiệp và các tổ chức tài chính tại Anh quốc.

Ông Graham Clarke, Tổng Giám đốc Miller, nói: “Nền tảng độc lập và quan hệ đối tác của Miller sẽ vẫn tiếp tục hoạt động dưới thương hiệu Miller. Cách thức hoạt động và đội ngũ lãnh đạo hiện tại vẫn tiếp tục được duy trì, tuy nhiên có sự bổ sung từ phía Willis về những kinh nghiệm kinh doanh quốc tế, quy mô, cũng như các kiến thức về ngành và sản phẩm”.

Theo điều khoản cuối cùng của thỏa thuận, giao dịch này dự kiến sẽ hoàn tất vào quý II/2015.

BTV (tổng hợp).

{fcomment}

Comments are closed.