TIÊU ĐIỂM TUẦN 04

Tổng Giám đốc Generali trở thành CEO Zurich; Hàn Quốc ký hợp đồng bảo hiểm 2 tỷ USD với Iran; Cơ hội mới cho bảo hiểm nhà thầu

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

Hỏa hoạn tại Tp. HCM và Gia Lai

(Dantri) – Sáng 27/1, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại căn nhà 6 tầng trên đường Châu Văn Liêm (quận 5, TPHCM) khiến khu dân cư một phen hốt hoảng. Cảnh sát phải điều xe thang đến hiện trường để dập lửa.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 9h15 sáng 27/1, người dân phát hiện khói bốc lên nghi ngút từ tầng 2 của ngôi nhà 6 tầng ở số 114 Châu Văn Liêm (phường 11, quận 5) nên hô hoán nhau. Người dân địa phương và bảo vệ ngân hàng kế bên nhanh chóng dùng bình chữa cháy dập lửa nhưng không được.

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC quận 8 đã điều 6 xe chuyên dụng trong đó có 1 xe thang đến hiện trường để dập lửa. Ngay khi có mặt, lính cứu hỏa đã trang bị bình dưỡng khí tiếp cận và sâu bên trong hiện trường để phun nước. Ít phút sau, đám cháy đã được khống chế.

Được biết, thời điểm xảy ra cháy, trong nhà có nhiều người nhưng tất cả đều thoát ra ngoài an toàn. Nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra.

Trước đó vào khoảng 2h30 rạng sáng 27/1, tại kho gỗ của doanh nghiệp tư nhân Nam Cường (Chi Lăng, Pleiku, Gia Lai) cũng đã xảy ra vụ cháy lớn khiến 4 lò sấy bị ảnh hưởng và hơn 30 khối gỗ bị thiêu rụi.

Nhận được tin cháy, Phòng PCCC&CHCN Công an tỉnh Gia Lai đã điều 7 xe chữa cháy và 70 chiến sỹ xuống hiện trường để dập lửa, phong tỏa đám cháy không cho đám cháy lan rộng. Sau hơn 4 giờ vật lộn với đám cháy lớn, các chiến sỹ đã hoàn toàn được dập tắt được “bà hỏa”.

Ông Lê Văn Thư (chủ doanh nghiệp Nam Cường) cho biết, hiện tại, kho gỗ của doanh nghiệp có 11 lò sấy gỗ cao su với khối lượng hơn 500 khối gỗ. Vào thời điểm trên, một nhân viên trực lò sấy của doanh nghiệp tên Thành đã phát hiện khói lửa bốc ra từ một lò sấy nên đã báo với lãnh đạo doanh nghiệp.

Vụ việc đã khiến 30 khối gỗ trong 2 lò sấy bị thiêu rụi hoàn toàn, cơ sở vật chất của 2 lò sấy bị cháy và 2 lò bên cạnh bị hư hỏng nặng. Rất may, thời điểm xảy ra vụ cháy là rạng sáng nên không có thiệt hại về người.

Ông Thư cho biết thêm, nguyên nhân ban đầu được xác định là do hệ thống điện chiếu sáng trong lò bị chập nên gây ra vụ hỏa hoạn trên. Hiện cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ vụ việc.

2. Một vòng doanh nghiệp

PTI hợp tác với Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội

(ĐTCK) – Thỏa thuận được ký kết nhằm đem lại những sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm ưu đãi nhất cho hội viên của Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (Hanoiba).

Cụ thể, PTI áp dụng các chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho hội viên, đồng thời xây dựng và đóng gói một số sản phẩm bảo hiểm phù hợp với nhu cầu riêng của từng nhóm doanh nghiệp.

PTI cũng cam kết cung cấp miễn phí dịch vụ cấu kéo phi kỹ thuật ngoài phạm vi bảo hiểm (cứu hộ PAN) cho các hội viên của Hanoiba. Dịch vụ cứu hộ PAN đang được PTI triển khai trong phạm vi bán kính 100 km kể từ bưu điện trung tâm TP. Hà Nội, TP. HCM, Hải Phòng và Đà Nẵng. Đây hiện đang là phạm vi cứu hộ PAN lớn nhất trên thị trường.

PTI là doanh nghiệp đứng thứ 2 trên thị trường bảo hiểm xe cơ giới. Hiện nay, PTI đang tiên phong triển khai nhiều tiện ích cho khách hàng như: đồng nhất chất lượng sửa chữa tại các gara trên toàn quốc, cam kết có mặt tại hiện trường trong vòng 30 phút, miễn phí cứu hộ PAN, tăng mức yêu cầu hồ sơ công an lên mức 30 triệu đồng….

PVI Sun Life ra mắt bảo hiểm bổ sung hỗ trợ viện phí

(ĐTCK) – PVI Sun Life vừa giới thiệu sản phẩm bảo hiểm bổ sung – hỗ trợ viện phí.

Theo đó, khách hàng sẽ được hưởng quyền lợi hỗ trợ chi phí nằm viện chi trả 100% số tiền bảo hiểm cho mỗi ngày nằm viện, tổng ngày chi trả tối đa cho quyền lợi này là 120 ngày/năm hợp đồng và 1.000 ngày trong suốt thời hạn bảo hiểm; quyền lợi hỗ trợ chi phí điều trị tại khoa chăm sóc đặc biệt chi trả 200% số tiền bảo hiểm cho mỗi ngày điều trị, tổng số ngày chi trả tối đa cho quyền lợi này là 45 ngày/năm hợp đồng và 400 ngày trong suốt thời hạn bảo hiểm; quyền lợi hỗ trợ chi phí phẫu thuật chi trả 500% số tiền bảo hiểm cho một lần phẫu thuật, tổng số lần chi trả tối đa cho quyền lợi này là 5 lần/năm hợp đồng và 50 lần trong suốt thời hạn bảo hiểm.

BIC bảo hiểm hàng hóa vận chuyển cho Thép VinaOne và Cao su Thống Nhất

(ĐTCK) – Công ty Bảo hiểm BIDV Bến Thành (BIC Bến Thành) đã thực hiện ký kết các hợp đồng bảo hiểm đầu tiên với CTCP Sản xuất Thép VinaOne và Công ty TNHH một thành viên Cao su Thống Nhất.

Cụ thể, BIC Bến Thành đã cùng 2 công ty trên ký kết các hợp đồng nguyên tắc bảo hiểm hàng hóa vận chuyển, với tổng giá trị bảo hiểm hơn 120 triệu USD.

Theo ông Trần Hoài An, Tổng giám đốc BIC, từ năm 2006 đến nay, doanh thu phí bảo hiểm của BIC tại địa bàn TP. HCM đã tăng trưởng ấn tượng, đạt bình quân hơn 45%/năm. Sự ra đời của BIC Bến Thành sẽ là cơ sở để BIC tiếp tục phát triển mạnh hoạt động kinh doanh, cải thiện năng lực cạnh tranh, qua đó, đưa BIC trở thành thương hiệu bảo hiểm hàng đầu tại địa bàn cũng như trên phạm vi toàn quốc.

Đoàn thị trường Lloyd’s London và Singapore thăm và làm việc với PVI

(PVI) – Trong các ngày 21 – 23/01/2016, đoàn các nhà môi giới và tái bảo hiểm thị trường Lloyd’s London và Singapore đã có chuyến thăm và chúc mừng PVI nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập PVI (23/01/1996 – 23/01/2016). Trong nhiều năm qua, các nhà môi giới, tái bảo hiểm thị trường London và Singapore luôn là đối tác quan trọng đồng hành cùng PVI thu xếp bảo hiểm an toàn hiệu quả cho nhiều dự án lớn trong và ngoài nước, góp phần khẳng định uy tín và thương hiệu hàng đầu của PVI trên thị trường tài chính bảo hiểm Việt Nam.

Các nhà tái bảo hiểm và môi giới đã bày tỏ những ấn tượng trước các thành tựu PVI đã đạt được trong 20 năm hình thành và phát triển. Từ một đơn vị bảo hiểm trong ngành, PVI đã vươn lên trở thành một tập đoàn tài chính – bảo hiểm dẫn đầu thị trường; cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho gần như toàn bộ các dự án lớn, trong điểm quốc gia, cả trong và ngoài ngành dầu khí; thu xếp tái bảo hiểm hiệu quả cho các dự án trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam và là đơn vị duy nhất ở Việt Nam thực hiện thu xếp tái bảo hiểm trực tiếp với thị trường Lloyd’s London. Trong chuyến thăm, thị trường tái bảo hiểm cũng bày tỏ mong muốn phát triển mối quan hệ hợp tác với PVI và cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ và đồng hành cùng PVI trong chặng đường phát triển tiếp theo.

Ông Bùi Vạn Thuận, Tổng Giám đốc PVI đã cảm ơn sự hợp tác của các nhà môi giới, tái bảo hiểm và khẳng định hai bên sẽ tăng cường mối quan hệ ngày càng chặt chẽ, bền vững trong tương lai. Ông Trương Quốc Lâm, Tổng giám đốc Tổng công ty Bảo hiểm PVI, cũng chia sẻ thêm những khó khăn, thách thức cũng như các cơ hội ở phía trước và tin tưởng rằng với sự đồng hành của các nhà môi giới, các nhà tái bảo hiểm, PVI sẽ tiếp tục vững vàng vị thế số một trên thị trường Việt Nam đồng thời phát triển mạnh ra thị trường quốc tế.

3. Quản lý thị trường bảo hiểm

Cơ hội mới cho bảo hiểm nhà thầu

(ĐTCK) – Kể từ ngày 10/2/2016, Nghị định số 119/2015/NĐ-CP (Nghị định 119) quy định bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động xây dựng sẽ chính thức có hiệu lực thi hành.

Theo đó, các công trình xây dựng có ảnh hưởng đến an toàn cộng đồng, môi trường và các công trình có yêu cầu kỹ thuật đặc thù… sẽ phải mua bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động xây dựng. Ngoài ra, mức bồi thường tối thiểu trong trường hợp người lao động gặp rủi ro là 100 triệu đồng/người/vụ. Quy định này là hành lang pháp lý quan trọng, tạo động lực để các doanh nghiệp bảo hiểm khơi thông phân khúc bảo hiểm không còn quá mới mẻ này.

Đánh giá về rủi ro trong các hoạt động xây dựng, nhiều chuyên gia trong ngành nhìn nhận, các công trình xây dựng thường phải đối mặt với nhiều nguy cơ rủi ro khác nhau như giá trị xây lắp rất lớn; số lượng người tham gia vào dự án (bộ phận quản lý, tư vấn, kỹ sư và công nhân) nhiều; phạm vi công việc chiếm diện tích rộng, trải dài… Đặc biệt là ảnh hưởng mạnh mẽ của các hiện tượng biến đổi khí hậu, bởi Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa và chịu tác động trực tiếp của ổ bão châu Á-Thái Bình Dương, một trong 5 ổ bão lớn của thế giới.

Với các yếu tố phân tích trên, chúng ta có thể nhận thấy, các công trình xây dựng, nhất là tại khu vực ven biển, khu vực thường xuyên chịu tác động của thiên tai, lũ lụt là những đối tượng chịu rủi ro cao. Chính vì thế, việc chuyển giao rủi ro thông qua bảo hiểm được đánh giá là một giải pháp hiệu quả.

Bảo hiểm nhà thầu thuộc nghiệp vụ bảo hiểm tài sản kỹ thuật. Doanh thu từ sản phẩm này hiện chiếm tỷ trọng còn khá khiếm tốn trong tổng doanh thu của nghiệp vụ bảo hiểm tài sản kỹ thuật. Các doanh nghiệp bảo hiểm hy vọng, với ý thức phòng ngừa rủi ro của doanh nghiệp ngày càng cao, cũng như yêu cầu cao từ đối tác nước ngoài của các nhà thầu về bảo hiểm công trình, và hơn hết khi quy định mới có hiệu lực thi hành, sẽ tạo ra nhiều chuyển biến mới cho các sản phẩm bảo hiểm ở phân khúc này.

“Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu nhu cầu của thị trường, nghiên cứu đánh giá và phân loại các rủi ro tiềm ẩn để hoàn thiện và đưa ra các chương trình bảo hiểm phù hợp thực tế, với mức phí cạnh tranh. Hy vọng trong tương lai, các công trình xây dựng mang tầm cỡ quốc gia sẽ được ghi tên thương hiệu của PTI”, đại diện PTI chia sẻ.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng, việc Nghị định 119 được ban hành, ngoài cơ hội, vẫn còn những thách thức đối với các công ty bảo hiểm trong việc nâng cao năng lực đáp ứng đầy đủ các nhu cầu bảo hiểm không chỉ ở mảng bảo hiểm xây dựng, lắp đặt, mà còn phải nâng cao năng lực để phát triển các sản phẩm bảo hiểm khác liên quan đến ngành này như: bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho kiến trúc sư và kỹ sư tư vấn, bảo hiểm người lao động… Hiện tại, không có nhiều doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đủ sức triển khai loại bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đặc thù như kiến trúc sư hay kỹ sư tư vấn.

4. Nhịp đập thị trường

Thị trường bảo hiểm nhân thọ: Sôi động ngay từ đầu năm

(TBTCVN) – Bất chấp khó khăn chung của nền kinh tế, thị trường bảo hiểm nhân thọ (BHNT) năm 2015 đã đạt được tốc độ tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua, với tổng doanh thu ước đạt 36.600 tỷ đồng, tăng trưởng 29%.

Thị trường bảo hiểm nhân thọ năm 2015 đã đạt được tốc độ tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua, báo cáo số liệu từ các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) cũng cho thấy kết quả rất khả quan, tuy nhiên điều mà các nhà quản lý cũng như lãnh đạo các DNBH luôn “trăn trở” là số lượng người tham gia bảo hiểm (BH) vẫn còn khiêm tốn (gần 6 triệu người). Theo đó, trong chiến lược phát triển năm 2016, nhiều DNBH đã đưa ra mục tiêu phấn đấu để BHNT đến gần hơn với người dân và có nhiều người dân được sở hữu hợp đồng BH bằng việc đa dạng hóa kênh phân phối, ra mắt các sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng…

Điển hình như Dai-ichi Life Việt Nam, sau một thời gian đàm phán, ngay trong những ngày đầu năm 2016, doanh nghiệp (DN) này đã đạt được thỏa thuận hợp tác với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost). Theo đó, Dai-ichi Life Việt Nam chính thức trở thành đối tác phân phối độc quyền sản phẩm BHNT qua hệ thống bưu điện, bưu cục của VNPost, với thời hạn 15 năm.

Trước đó, đầu tháng 1/ 2016, Công ty Bảo hiểm Sun Life Canada – công ty con thuộc sở hữu của Tập đoàn Tài chính Sun Life và Công ty cổ phần PVI cũng đã chính thức thông báo Sun Life đã hoàn tất thương vụ tăng tỷ lệ sở hữu cổ phần tại Công ty Bảo hiểm nhân thọ PVI Sun Life, từ 49% lên đến 75% bằng việc mua thêm 26% cổ phần từ PVI. Đối với PVI Sun Life, đây thật sự là một bước phát triển vượt bậc, hứa hẹn sẽ tạo cú hích trong năm 2016 và giai đoạn tới đây.

Theo cơ quan quản lý bảo hiểm, năm 2016 dự báo là một năm sôi động của thị trường BH, đặc biệt là thị trường BHNT. Thời gian tới đây các DNBH nhân thọ sẽ tiếp tục đưa ra thị trường thêm nhiều sản phẩm mới, tăng cường đầu tư mở rộng mạng lưới, nâng cao năng lực của hệ thống đại lý… Cơ quan quản lý BH cho biết, sẽ hỗ trợ tạo điều kiện cho DNBH phát triển bền vững, đặc biệt, sẽ tiếp tục thực hiện các nhóm giải pháp phát triển thị trường BH nhằm hoàn thiện môi trường kinh doanh theo hướng công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho các chủ thể tham gia thị trường thực hiện, đồng thời, nâng cao năng lực cạnh tranh của các DNBH.

Bên cạnh đó, sẽ sửa đổi, bổ sung Nghị định 45/2007/ND-CP, Nghị định 46/2007/NĐ-CP, Nghị định 123/2011/NĐ-CP, Nghị định 103/2008/NĐ-CP tập trung vào các nhóm vấn đề giúp đỡ, hỗ trợ, thúc đẩy DNBH tăng trưởng hiệu quả; tăng cường quản trị DNBH, đảm bảo minh bạch và an toàn tài chính; đơn giản hóa thủ tục hành chính,…

Cũng theo cơ quan quản lý về BH, hiện nay mặc dù các DNBH đã chú trọng hơn tới việc kiện toàn và nâng cao chất lượng đội ngũ đại lý, tuy nhiên tính chuyên nghiệp của đại lý vẫn còn chưa cao. Còn tồn tại tình trạng đại lý chạy theo doanh thu, hiện tượng đại lý vi phạm các quy định về giới thiệu, chào bán bảo hiểm… Thời gian tới, cơ quan quản lý về BH sẽ đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các hành vi làm trái quy định, cạnh tranh không lành mạnh…, đảm bảo thị trường phát triển bền vững.

Cơ quan quản lý BH dự kiến, năm 2016, thị trường BHNT đạt mức tăng trưởng 20%, các chuyên gia dự đoán mức tăng trưởng này nằm trong tầm tay của các DNBH nhân thọ.

Khó khơi thông thị trường bảo hiểm “ngách”

(ĐTCK) – Theo đánh giá của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, việc chuẩn bị triển khai các Hiệp định thương mại quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết như TPP, FTA hay việc tham gia vào cộng đồng kinh tế ASEAN không chỉ mang lại dòng vốn đầu tư lớn, mà còn tạo ra rất nhiều cơ hội khác cho các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp bảo hiểm.

Việc mở cửa sẽ giúp hàng hóa Việt Nam mở rộng xuất khẩu ra thị trường quốc tế và nhu cầu bảo hiểm từ những đơn hàng xuất khẩu này theo đó cũng tăng mạnh. Sẽ không chỉ có bảo hiểm trách nhiệm hàng hóa, bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa trên xe… mà những sản phẩm bảo hiểm thuộc thị trường ngách như bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm, cũng sẽ được khai thác hết công suất. Tuy nhiên, để đạt được kết quả khả quan là không hề dễ dàng.

Là một sản phẩm truyền thống thuộc nghiệp vụ bảo hiểm trách nhiệm, cũng như các sản phẩm trong nghiệp vụ này như: bảo hiểm trách nhiệm công cộng, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp kiến trúc sư và kỹ sư tư vấn, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp luật sư và công chứng viên… bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm có tiềm năng vô cùng lớn, tuy nhiên, doanh thu khai thác của các doanh nghiệp bảo hiểm hiện vẫn rất khiêm tốn.

Theo tìm hiểu của ĐTCK, doanh thu bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm của một công ty bảo hiểm lớn, có kinh nghiệm nhiều năm triển khai sản phẩm này, cũng chỉ ở mức hơn 10 tỷ đồng trong năm 2015. Con số này không tăng so với năm 2014. Doanh thu của toàn thị trường đối với sản phẩm này cũng chỉ loanh quoanh ở mức vài phần trăm trong doanh thu của nghiệp vụ bảo hiểm trách nhiệm.

Trao đổi với ĐTCK, đại diện Bảo Minh cho biết, Công ty triển khai sản phẩm bảo hiểm này đã khá lâu và cũng có nhiều khách hàng mua sản phẩm này. Tuy nhiên,  khách hàng mua bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm chủ yếu là các công ty nước ngoài có nhà máy sản xuất tại Việt Nam.

Đây là những khách hàng có nhận thức về bảo hiểm rất cao và ở những thị trường họ có mặt, họ đều tham gia rất nhiều các loại sản phẩm bảo hiểm khác nhau. Nhận thức về bảo hiểm của khách hàng không chỉ là trở ngại với bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm, mà còn là khó khăn của nhiều công ty bảo hiểm khi phát triển các dòng sản phẩm khác.

Ngoài ra, cũng còn một nguyên nhân khác khiến một sản phẩm bảo hiểm tưởng chừng như rất hữu ích (không chỉ giúp nâng cao uy tín của doanh nghiệp sản xuất, mà còn tạo lòng tin và sự an tâm của khách hàng khi mua sản phẩm) lại bị “ế”, đó là tỷ lệ bồi thường của sản phẩm rất thấp.

Theo các chuyên gia trong ngành bảo hiểm, bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm dù là sản phẩm truyền thống, nhưng cũng là loại hình bảo hiểm tương đối đặc thù, chuyên biệt, bồi thường theo đàm phán, nên đòi hỏi kiến thức tương đối chuyên sâu mà nhiều phòng chức năng (Kinh doanh, Bồi thường, Nghiệp vụ) của một số công ty bảo hiểm Việt Nam hiện chưa đáp ứng được.

Tuy nhiên, hạn chế này không phải là cản trở lớn nhất để phân khúc được coi là “ngách” này phát triển. Các chuyên gia trong ngành cho rằng, nếu doanh nghiệp có nhận thức tốt về sản phẩm, khi thị trường có nhu cầu thì việc khắc phục những nhược điểm này không khó. Vấn đề quan trọng nhất vẫn là nhận thức của doanh nghiệp sản xuất về bảo hiểm sản phẩm, đó cũng là nhu cầu của người tiêu dùng.

5. Bảo hiểm với cộng đồng

MIC Đà Nẵng trao hơn 20 suất quà tết cho gia đình nghèo tại Quảng Nam 

(MIC) – Một cái Tết nữa lại cận kề, trong không khí rộn ràng chuẩn bị đón năm mới khắp mọi nơi, ở đâu đó trên đất nước chúng ta vẫn còn có những gia đình ăn không đủ no, mặc không đủ ấm, trẻ em không được đến trường, người già không nơi nương tựa… Những mảnh đời bất hạnh ấy cũng khao khát có một cái Tết ấm cúng như bao người.

Huyện Duy Xuyên tỉnh Quảng Nam từ lâu được biết đến là vùng đất khắc nghiệt của dải đất miền Trung Việt Nam với phần lớn các hộ gia đình là lao động phổ thông, cuộc sống còn rất nhiều khó khăn và thiếu thốn. Thấu hiểu được những điều đó, ngày 24/01/2016, Công Đoàn, Đoàn Thanh Niên, Tổ Phụ Nữ Công ty Bảo hiểm MIC Đà Nẵng đã cùng nhau vận động tổ chức chương trình từ thiện về các xã nghèo nhất của huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, với sự tham gia hưởng ứng và đóng góp nhiệt tình của toàn thể CBNV MIC Đà Nẵng.

Trong chuyến đi, Đoàn đã đến thăm và tặng quà cho 20 gia đình thuộc diện nghèo nhất các xã Duy Hòa, Duy Phú, Duy Vinh, Duy Thu, Nam Phước của Huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, mỗi phần quà có giá trị 700.000 đồng. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn nhằm khơi dậy và phát huy truyền thống nhân ái, lá lành đùm lá rách của nhân dân Việt Nam ta từ xưa đến nay nhân dịp tết đến, xuân về. Đây được xem là bước khởi đầu tốt đẹp cho rất nhiều các hoạt động có ý nghĩa khác của MIC Đà Nẵng trong trong thời gian tới, góp phần mang lại niềm vui và hạnh phúc cho những số phận thiếu may mắn trong cuộc sống.

MIC Tây Bắc tặng quà cho hộ nghèo và học sinh mầm non Điện Biên 

(MIC) – Ngày 22/1/2016, nhân dịp chuyến công tác khám chữa bệnh cho nhân dân huyện Mường Nhé của đoàn Y Bác Sỹ CA tỉnh Điện Biên. Phòng KDBH KV Điện Biên – Công ty Bảo hiểm MIC Tây Bắc đã kết hợp tặng quà cho 17 hộ ngèo bản Nậm Kè 2 xã Nậm Kè huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên. Mỗi suất quà bao gồm xong, chậu, mỳ tôm, chăn màn và thực phẩm trị giá 400.000 đồng/suất. Đây là bản mới tách, cuộc sống rất khó khăn, nhiều gia đình thiếu thốn nhiều những vật dụng sinh hoạt tối thiểu. Tới dự buổi lễ trao quà có Ông Nguyễn Văn Kim – Phó phòng Tuyên truyền Công an tỉnh Điện Biên, ông Pờ Pờ Sơn – Phó Công an huyện Mường Nhé bà Ly Thị Bia – Hội trưởng phụ Nữ Công an huyện Mường Nhé.

Cũng trong đợt rét cao điểm tại miền Bắc, ngày 24/1/2016, Phòng KDBV KVĐB – MIC Tây Bắc đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà bao gồm quần áo rét, mỳ tôm, chăn ấm cho 370 học sinh trường Mầm non xã Pú Hồng, Huyện Điện Biên Đông và 35 bao quần áo do phòng quyên góp được bao gồm hơn 1.000 chiếc quần áo cho đồng bào dân tộc xã Pú Hồng. Đây là xã thuộc diện đặc biệt khó khăn của Huyện Điện Biên đông với hộ ngèo chiếm hơn 50%. Đến dự buổi lễ trao quà có ông Trần Công Kha -Trưởng Ban tuyên giáo Huyện ủy Huyện Điện Biên Đông, Ông Sồng A Tờ – Bí thư xã Pú Hồng và đông đảo bà con đến dự.

II. Tin quốc tế

Tiềm năng lớn từ các thị trường mới nổi

(Insuranceasianews) – Các doanh nghiệp bảo hiểm lớn đang nhận thấy những cơ hội lớn từ các thị trường đang phát triển và thị trường mới nổi, mặc dù họ cũng thừa nhận có không ít thách thức từ các thị trường này.

Tại Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại Davos, Thụy Sỹ, các hãng bảo hiểm lớn cho biết rất hiếm xảy ra khả năng các doanh nghiệp này rút lui khỏi thị trường đang phát triển và thị trường mới nổi.

Chẳng hạn trường hợp vụ động đất ở Nepal hồi tháng 4/2015, khoản tiền bồi thường bảo hiểm chỉ chưa đến 1/10 số tiền bồi thường cho bão tuyết ở Hoa Kỳ hồi đầu năm.

Theo ước tính ban đầu của Swiss Re, động đất ở Nepal với thiệt hại kinh tế 6 tỷ USD chỉ gây ra 160 triệu USD tổn thất thuộc phạm vi bảo hiểm.

Trong khi đó, thiệt hại kinh tế từ bão tuyết tại Hoa Kỳ là 2,7 tỷ USD song tổn thất cho các nhà bảo hiểm lên tới 2,1 tỷ USD.

Theo ông Esther Baur, Giám đốc đối tác toàn cầu của Swiss Re, so sánh trên đây cho thấy sự khác biệt rất lớn về khoảng trống bảo vệ giữa các nước.

Tuy nhiên, việc mở rộng quy mô kinh doanh ra các thị trường đang phát triển phải đối mặt với rất nhiều thách thức do phần lớn người dân tại đây không đủ nguồn lực tài chính để mua bảo hiểm.

Quy định mới hạn chế tỷ lệ tăng trưởng ngành BHNT Hồng Kông

(Insuranceasianews) – Theo Fitch Ratings, việc ban hành các quy định pháp lý mới nghiêm ngặt hơn đối với hoạt động đánh giá rủi ro và bán các sản phẩm bảo hiểm không liên kết đầu tư tại Hồng Kông nhiều khả năng sẽ làm giảm đà tăng trưởng của ngành bảo hiểm nhân thọ tại đây.

Trong một báo cáo gần đây, Fitch cho biết quy trình hoạt động của một số doanh nghiệp BHNT Hồng Kông sẽ thay đổi để phù hợp với các quy định mới.

Thêm vào đó, sự không chắc chắn về xu hướng vận động của tỷ giá đồng Nhân dân tệ/USD dự kiến sẽ làm giảm tính hấp dẫn của các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sử dụng đồng tiền này.

Ngoài ra, cạnh tranh sẽ làm hạn chế khả năng của các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ trong việc nâng cao biên lợi nhuận.

Mặc dù vậy, Fitch nhận định xu hướng chung lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm của doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ tại Hồng Kông sẽ tiếp tục ổn định do được hỗ trợ từ nguồn thu của các nghiệp vụ bảo hiểm không bắt buộc.

Doanh thu khai thác mới bảo hiểm nhân thọ tại đặc khu kinh tế này sẽ tiếp tục có triển vọng tốt do nhu cầu của du khách đến từ Trung Hoa đại lục. Nhu cầu của đối tượng khách hàng này sẽ vẫn tăng cao, trừ khi số lượng du khách sụt giảm đáng kể.

Các hãng bảo hiểm lớn trông đợi cơ hội kinh doanh từ Iran 

(Insuranceasianews) – Báo cáo mới đây cho biết, các hãng bảo hiểm toàn cầu, như Allianz, Zurich, Hannover Re và RSA, đang nóng lòng chờ đợi các cơ hội kinh doanh từ Iran.

Quy mô thị trường bảo hiểm Iran hiện tại là 7,4 tỷ USD, đồng thời các hãng bảo hiểm toàn cầu đang tích cực đánh giá các cơ hội tại quốc gia này.

Hợp đồng bảo hiểm của một số công ty Iran sẽ kết thúc vào cuối tháng 3. Khi đó sẽ là thời điểm đầu tiên để thử nghiệm về “khẩu vị bảo hiểm” của Iran do các doanh nghiệp phải tìm kiếm nhà bảo hiểm mới.

Các doanh nghiệp bảo hiểm, tái bảo hiểm và môi giới bảo hiểm toàn cầu đang tìm cách tốt nhất để tiếp cận thị trường này. Một số chuyên gia cho biết các lĩnh vực hàng hải và năng lượng hiện đang có cơ hội tốt nhất.

Bên cạnh đó, bảo hiểm nhân thọ – chỉ chiếm chưa đến 1/10 doanh thu phí toàn thị trường – cũng là một lĩnh vực giàu tiềm năng tăng trưởng.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Mohammad Asoudeh, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Công ty Bảo hiểm Iran nói một số hãng bảo hiểm nước ngoài đã liên lạc với ông để trao đổi về khả năng hợp tác trong tương lai.

Hàn Quốc sẽ ký hợp đồng bảo hiểm 2 tỷ USD với Iran

(Insuranceasianews) – Hàn Quốc cho biết họ sẵn sàng ký hợp đồng bảo hiểm trị giá 2 tỷ USD với Iran sau khi Mỹ và các nước phương Tây dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế với quốc gia Hồi giáo này.

Trong một thông báo chính thức, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc nói hợp đồng bảo hiểm 2 tỷ USD sẽ cung cấp nguồn dự phòng tài chính để bảo vệ cho các giao dịch thương mại với Iran.

Bên cạnh đó, phía Hàn Quốc cũng sẵn sàng cho phép Chính phủ Iran rút tiền từ quỹ phát triển và hợp tác kinh tế.

Tuyên bố này của Hàn Quốc nhằm mục tiêu phục hồi quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước, sau khi triển khai thành công Chương trình Hợp tác toàn diện và dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế.

Các quan chức kinh tế của cả hai phía Iran và Hàn Quốc đang lên kế hoạch tổ chức họp tại thủ đô Iran vào cuối tháng 2 để ký các hợp đồng hợp tác.

Trong thời gian tới, ngành sản xuất và lắp ráp ô tô là một trong các lĩnh vực Hàn Quốc hy vọng sẽ phát triển thông qua hợp tác đầu tư với Iran.

Sumitomo Life thâu tóm Symetra với giá 3,8 tỷ USD

(Insurancebusinessreview) – Công ty BHNT Sumitomo Life đã nhận được sự phê duyệt từ cả chính quyền Hoa Kỳ và Nhật Bản trong việc thâu tóm công ty bảo hiểm Symetra Financial với giá khoảng 3,8 tỷ USD.

Giao dịch này được công bố lần đầu tiên vào tháng 8/2015.

Theo các điều kiện trong hợp đồng, hai doanh nghiệp dự kiến sẽ hoàn tất giao dịch M&A vào ngày 01/02.

Symetra cho biết mỗi cổ phần phổ thông đang lưu hành sẽ được chuyển đổi thành quyền nhận 32USD tiền mặt vào ngày giao dịch M&A có hiệu lực.

Symetra có trụ sở tại Bellevue, Washington và đang cung cấp các sản phẩm bảo hiểm quyền lợi người lao động, niên kim và bảo hiểm nhân thọ thông qua mạng lưới các nhà tư vấn, các tổ chức tài chính và các đại lý độc lập trên toàn quốc.

Vào tháng 6/2015, Công ty sở hữu 34 tỷ USD giá trị tài sản, 1,7 triệu khách hàng và 1.400 nhân viên trên khắp nước Mỹ.

Bình luận về sự kiện này, ông Masahiro Hashimoto, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Sumitomo Life, nói: “Chúng tôi rất phấn khởi với việc hợp nhất hoạt động kinh doanh năng động của Symetra vào Sumitomo Life và tin tưởng rằng giao dịch sẽ đem lại lợi ích và tạo ra giá trị đáng kể cho cả hai phía”.

Về phần mình, Sumitomo Life có trụ sở tại Tokyo và Osaka, kinh doanh đa kênh và đa dạng các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. Cụ thể, Sumitomo Life cung cấp các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ tử kỳ, chăm sóc sức khỏe, chăm sóc y tế và hưu trí thông qua các đại diện bán hàng, các văn phòng bảo hiểm, qua Internet và bancassurance.

Chubb bổ nhiệm Giám đốc Hồng Kông, Singapore và Hàn Quốc

(Insuranceasianews) – Chubb vừa thông báo việc bổ nhiệm Giám đốc bảo hiểm phi nhân thọ tại các nước/vùng lãnh thổ: Hồng Kông, Singapore và Hàn Quốc.

Theo đó, ông Douglas White được bổ nhiệm làm Giám đốc Chubb Hồng Kông, đồng thời phụ trách cả hai địa bàn Đài Loan và Macao – tương ứng với vị trí ông đang đảm nhận tại ACE.

Tại Singapore, ông Greg Dodds được bổ nhiệm làm Giám đốc, tuy nhiên còn chờ sự phê duyệt của cơ quan quản lý nhà nước. Ông Dodds hiện là Giám đốc châu Á-Thái Bình Dương của Khối bảo hiểm thương mại Chubb.

Tại Hàn Quốc, ông Edward Kopp – nguyên Giám đốc ACE Hàn Quốc – được bổ nhiệm làm Giám đốc Chubb Hàn Quốc.

Cả hai ông White và Dodds đều báo cáo lên ông Paul McNamee, Phó Tổng Giám đốc khu vực kiêm Giám đốc bảo hiểm tài sản và thiệt hại của Chubb tại châu Á-Thái Bình Dương. Ông Kopp sẽ báo cáo trực tiếp lên ông Juan Luis Ortega, Giám đốc Chubb khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Các quyết định bổ nhiệm trên đây sẽ có hiệu lực sau khi hoàn tất quá trình hợp nhất các đơn vị thành viên của Chubb và ACE tại các nước/vùng lãnh thổ kể trên.

Tân Tổng Giám đốc Zurich được tuyển từ Generali 

(Insurancejournal) – Tập đoàn Bảo hiểm Zurich vừa công bố việc bổ nhiệm ông Mario Greco, nguyên Tổng Giám đốc Generali, vào vị trí Tổng Giám đốc Tập đoàn. Ông Mario Greco sẽ có trọng trách vực dậy hoạt động kinh doanh sau khi lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ phải gánh chịu khoản lỗ lớn trong năm 2015.

Ông Greco năm nay 56 tuổi, sẽ bắt đầu công việc tại vị trí mới từ  ngày 01/05/2016.

Trước đó, Generali cho biết ông Greco sẽ không tiếp tục làm việc thêm 1 nhiệm kỳ nữa.

Như vậy, ông Greco sẽ trở lại nơi ông đã làm việc 5 năm trước khi gia nhập Generali. Tại Zurich, ông đã phụ trách khối bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ toàn cầu. Ông cũng đã từng lọt vào danh sách ứng cử viên chức Tổng Giám đốc trước khi ông Martin Senn được bổ nhiệm vào vị trí này năm 2010.

Ông Tom de Swaan, Chủ tịch Zurich, phát biểu: “Ở ông Mario là sự kết hợp hiếm có giữa tố chất doanh nhân, sự am hiểu sâu sắc về ngành bảo hiểm và những kinh nghiệm ở cương vị Tổng Giám đốc. Đây chính là những phẩm chất mà Zurich cần đối với người lãnh đạo mới”.

offers the rare combination of entrepreneurial spirit, deep industry knowledge and proven CEO experience that anchored our search for Zurich’s next leader.”

Một nguồn tin thân cận cho biết HĐQT Generali nỗ lực thuyết phục ông Greco ở lại. Trong thời gian làm việc tại đây, ông đã thực hiện nhiều cải cách đối với hoạt động kinh doanh, qua đó nâng cao vị thế tài chính của công ty. Đặc biệt, giá cổ phiếu Generali đã tăng 50% và cổ đông được nhận cổ tức rất cao trong thời gian ông làm Tổng Giám đốc.

Hiện nay, Generali vẫn chưa tìm được người thay thế cho ông Greco ở cương vị này.

BTV (tổng hợp).

 

Comments are closed.