TIÊU ĐIỂM TUẦN 04 & 05 NĂM 2017

Thêm 10 hãng bảo hiểm gia nhập Sáng kiến công nghệ blockchain; Lợi nhuận Chubb vượt 4 tỷ USD; Doanh nghiệp BHNT báo tin vui sớm

04-1I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

Cháy xưởng sản xuất xe bus công ty Trường Hải

04-2(TTO) – Từ khoảng 18h đến 23h tối 2/2/2017, một vụ cháy đã xảy ra ở nhà máy sản xuất và lắp ráp xe bus của Công ty cổ phần ôtô Trường Hải (Thaco) tại xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, Quảng Nam. Được biết vụ cháy xảy ra sau giờ làm việc khi công nhân đã tan ca ra về.
Nhận được thông tin, Phòng cảnh sát PCCC (Công an tỉnh Quảng Nam) đã điều động nhiều xe chữa cháy cùng hàng chục chiến sĩ đến hiện trường dập tắt đám cháy.

Lúc xảy ra vụ cháy ngoài trời mưa rất lớn khiến công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại tá Nguyễn Viết Lợi – giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam – cho biết ngọn lửa bùng phát ở khu nhà xưởng sản xuất và lắp ráp xe bus (Thaco Bus).

Theo ông Lợi, lực lượng công an đã huy động toàn bộ xe chữa cháy của Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ngãi cũng như của Bộ tư lệnh Quân khu 5, Cảng hàng không sân bay Chu Lai vào cuộc nên đã cô lập được khu vực cháy, ngăn không cho đám cháy bùng phát ra kho sơn nằm cạnh đó.

Ông Đinh Văn Thu – chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – đã trực tiếp đến hiện trường vụ cháy để chỉ đạo các lực lượng chức năng tích cực chữa cháy.

22g45 tối 2-2, tại hiện trường vụ cháy, ông Nguyễn Hồng Quang – chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam – cho biết các lực lượng chữa cháy đến thời điểm hiện tại cơ bản đã ổn.

Ông Quang cho biết thêm dãy xe bus của phân xưởng bị cháy hai đầu, một đầu cháy ở kho sơn, đầu kia thì cháy kho nệm mút, khung sườn xe lan ra. Đến nay vẫn chưa kiểm đếm được thiệt hại.

Hiện chưa có thông tin về thiệt hại do vụ hỏa hoạn gây ra. Nguyên nhân vụ cháy đang được cơ quan chức năng điều tra.

Được biết năm 2010 Thaco khởi công xây dựng nhà máy xe bus chuyên biệt Thaco Bus tại khu phức hợp Chu Lai -Trường Hải với diện tích 15ha. Nhà máy khánh thành, đi vào hoạt động từ năm 2011.

Thaco cũng là một doanh nghiệp đóng góp ngân sách hàng đầu cho Quảng Nam.

2. Một vòng doanh nghiệp

Một số doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ báo tin vui sớm

04-3(ĐTCK) – Đại diện Dai-ichi Life Việt Nam cho biết, kết thúc năm kinh doanh thứ 10, Công ty đạt tổng doanh thu phí toàn năm 2016 trên 5.300 tỷ đồng, tăng 51% so với năm 2015 và gấp 14,4 lần so với thời điểm mới thành lập năm 2007.

Về quy mô hoạt động, Công ty đã mở rộng mạng lưới lên gần 200 văn phòng trên toàn quốc, với gần 1,6 triệu khách hàng thông qua đội ngũ hơn 900 nhân viên và trên 60.000 tư vấn tài chính chuyên nghiệp.

Với chiến lược tăng tốc bền vững, trong 10 năm qua, từ một công ty nhỏ với thị phần tổng doanh thu phí bảo hiểm 4,4% khi mới gia nhập thị trường, Dai-ichi Life Việt Nam đã đạt thị phần hơn 10% vào cuối năm 2016, giữ vững vị thế là một trong 4 công ty bảo hiểm nhân thọ dẫn đầu tại thị trường Việt Nam.

Theo số liệu ước tính của Cục Quản lý, giám sát Bảo hiểm (Bộ Tài chính), 11 tháng đầu năm 2016, tổng doanh thu phí của toàn ngành bảo hiểm ước đạt 77.282 tỷ đồng, tăng 23,01% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 33.518 tỷ đồng, tăng 14,15%; doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ ước đạt 43.764 tỷ đồng, tăng 30,8%.

Trong khi đó, Hanwha Life Việt Nam đã khép lại năm 2016 và chào năm 2017 bằng những thành quả kinh doanh đáng khích lệ. Đây là năm lần đầu tiên Hanwha Life Việt Nam vượt qua mốc 1.000 tỷ đồng tổng doanh thu phí và chính thức đạt điểm hòa vốn.

Trong năm 2016, Hanwha Life có sự phát triển về nhiều mặt, bao gồm mở rộng mạng lưới phục vụ khách hàng lên gần 80 điểm trên cả nước; tỷ lệ duy trì hợp đồng năm 2 tiếp tục được cải thiện, thể hiện sự tin tưởng của khách hàng ngày càng cao.

Đại diện Hanwha Life Việt Nam cho hay, mục tiêu năm nay của Công ty là duy trì đà tăng trưởng doanh thu mới cao hơn bình quân của thị trường, một trong những giải pháp là đẩy mạnh phát triển mạng lưới, dự kiến có thêm 36 tổng đại lý trong năm 2017, nâng số trung tâm phục vụ khách hàng lên trên 100 điểm trên toàn quốc.

Cùng với đó là tập trung nâng tỷ lệ duy trì hợp đồng trung bình từ mức 65% như hiện nay lên trên 70%; đa dạng hóa danh mục sản phẩm và cải tiến sản phẩm, cung cấp các dịch vụ mới cho khách hàng.

Năm 2016 cũng là một năm hoạt động khả quan đối với Chubb Life Việt Nam, các chỉ tiêu kế hoạch đầu năm đều được hoàn thành vượt mức. Bên cạnh đó, Chubb Life Việt Nam đã hoàn thành giai đoạn xây dựng và chỉnh sửa để có được nền tảng vững chắc cả về mặt chất lượng và số lượng để bước sang trang mới.

Năm 2017 sẽ là năm Chubb Life Việt Nam mở rộng thị trường với nhiều văn phòng mới được mở ra trên toàn quốc, nhưng không theo mô hình tổng văn phòng đại lý như hiện nay đang phổ biến trên thị trường, mà sẽ là một mô hình đặc thù của riêng Chubb Life. Mô hình này được nhìn nhận sẽ đảm bảo phát triển quy mô kinh doanh của Công ty cả về số lượng lẫn chất lượng – mối ưu tiên hàng đầu của Chubb Life.

Đại diện Sun Life Việt Nam cho biết, Công ty đang nâng cấp hệ thống văn phòng kinh doanh trên cả nước trở thành các trung tâm “Brighter Life” (Cuộc sống tươi sáng hơn) – nơi mang lại cho khách hàng những trải nghiệm về dịch vụ và tư vấn chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, Sun Life Việt Nam cũng sẽ đẩy mạnh phát triển kênh tư vấn tài chính để hoàn thiện các kênh phân phối và xây dựng nền tảng hoạt động lâu dài. Thương mại điện tử và bancassurance cũng sẽ được xem xét, nhưng vấn đề chính vẫn là tập trung xây dựng nền tảng hạ tầng trong vài năm tới.

Đại diện hãng bảo hiểm này cũng cho rằng, Sun Life Việt Nam sẽ tạo sự khác biệt trên thị trường không chỉ dựa trên một chiến lược to lớn, mà kết hợp từ nhiều nỗ lực nhỏ nhất với một mục đích chung là chú trọng vào nhu cầu và trải nghiệm của khách hàng. Những nỗ lực này bao gồm mô hình MRA (Tư vấn được tôn trọng nhất), dịch vụ và quản lý thông tin trên nền tảng công nghệ, cũng như các quy trình hoạt động lấy khách hàng làm trọng tâm.

Trong khi đó, sau một thời gian liên tục mở rộng quy mô hoạt động, đến nay, Dai-ichi Life Việt Nam đã có hệ thống mạng lưới lên gần 200 văn phòng trên toàn quốc.

Sau hệ thống văn phòng tổng đại lý, Dai-ichi Life Việt Nam đang tiếp tục phát huy những thế mạnh để mở rộng hệ thống phân phối bảo hiểm trên toàn quốc, trong đó có cả hệ thống bancassuarance…

Trong khi đó, bằng việc thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược độc quyền 5 năm nhằm xây dựng chương trình chăm sóc sức khỏe tài chính và thể chất toàn diện cho khách hàng tại Việt Nam với Tập đoàn Quản Lý CMG.ASIA, Generali Việt Nam đã tạo ra mối quan hệ hợp tác chiến lược đầu tiên tại thị trường bảo hiểm nhân thọ nội địa giữa một công ty bảo hiểm và một hãng thể thao.

Với sự hợp tác này, các khách hàng (bao gồm cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp), nhân viên và tư vấn viên của Generali Việt Nam sẽ được hưởng những đặc quyền phong phú từ hệ thống câu lạc bộ chất lượng cao của CMG.ASIA trên toàn quốc. Các quyền lợi cụ thể đối với mỗi khách hàng hay đối tác sẽ được hãng bảo hiểm này cập nhật cụ thể trong năm 2017.

Trong bối cảnh hiện tại, các chuyên gia bảo hiểm nhìn nhận, những mối quan hệ hợp tác mới mẻ và mang đến nhiều quyền lợi hơn cho khách hàng sẽ còn được các hãng bảo hiểm triển khai nhân rộng trong thời gian tới.

Năm 2017, MIC phấn đấu tổng doanh thu vượt 100 triệu USD

04-4(ĐTCK) – Ông Nguyễn Quang Hiện, Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) cho biết, năm 2017, MIC phấn đấu tổng doanh thu vượt trên 100 triệu USD, tăng trưởng gần 25%; lợi nhuận đạt hơn 148 tỷ đồng, tỷ lệ bồi thường dưới 28%, ROE 13%.

MIC định hướng phát triển mạnh doanh thu bán lẻ (khách hàng cá nhân), đảm bảo tỷ lệ giữa khách hàng cá nhân và doanh nghiệp lần lượt chiếm 30% và 70% tổng doanh thu; mở rộng thêm mạng lưới kinh doanh tại các tỉnh, thành nâng tổng số công ty thành viên lên 66 đơn vị, 400 phòng kinh doanh, hơn 2.500 đại lý trên toàn quốc.

Ngoài ra, MIC tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với nhiều đối tác, tập đoàn lớn trong bán chéo sản phẩm; hợp tác với nhiều ngân hàng lớn để triển khai kênh phân phối bảo hiểm qua ngân hàng.

Phát biểu tại lễ triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2017 của MIC, ông Lưu Trung Thái, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc MB (công ty mẹ của MIC) cho biết, MB cam kết ủng hộ MIC trong các hoạt động bán chéo, đào tạo, công nghệ, quản trị rủi ro.

3. Nhịp đập thị trường

DN bảo hiểm đầu tư gần 30.000 tỷ đồng vào trái phiếu Chính phủ

04-5(TBTCO) – Theo số liệu từ Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (BH), Bộ Tài chính, năm 2016, các DN bảo hiểm nhân thọ đã đầu tư 29.043,7 tỷ đồng vào TTCP kỳ hạn 15, 20 năm và 30 năm. Điều này cho thấy bảo hiểm đóng vai trò quan trọng, là kênh thu hút vốn đầu tư cho nền kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô.

Với đặc thù kinh doanh là bảo đảm năng lực tài chính, đáp ứng các cam kết dài hạn, vì vậy cơ cấu đầu tư của các DN bảo hiểm nhân thọ luôn mang tính an toàn, thời hạn dài, theo đó năm 2016 các DN bảo hiểm tiếp tục tham gia vào các đợt phát hành trái phiếu Chính phủ (TPCP) kỳ hạn lớn hơn 10 năm.

Cụ thể, đối với TPCP kỳ hạn 30 năm, các DN bảo hiểm nhân thọ đã đấu thầu thành công 21.622,1 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 89,8% tổng số lượng phát hành của Kho bạc Nhà nước (KBNN). Đặc biệt, trong năm 2016, Cục QLBH đã hỗ trợ nhà đầu tư nước ngoài là Công ty bảo hiểm nhân thọ Cathay (Công ty mẹ của Cathay Việt Nam) đấu thầu thành công 300 USD TPCP kỳ hạn 30 năm.

Đối với TPCP kỳ hạn 20 năm, các DN bảo hiểm nhân thọ đã đấu thầu thành công 1.391,5 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 41,2% tổng số lượng phát hành của KBNN.

Đối với TPCP kỳ hạn 15 năm, các DNBH nhân thọ đã đấu thầu thành công 6.030,1 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 19,1% tổng số lượng phát hành của KBNN.

Các chuyên gia trong ngành cho rằng, DNBH đầu tư mạnh mẽ vào TPCP dài hạn đã khẳng định vai trò của thị trường BH là kênh thu hút vốn đầu tư cho nền kinh tế, góp phần tái cơ cấu nợ công và ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời thể hiện lòng tin và cam kết mạnh mẽ của nhà đầu tư đối với Chính phủ vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội.

Cơ quan quản lý về BH cũng cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền, khích lệ DN bảo hiểm nhân thọ đầu tư TPCP dài hạn mạnh mẽ hơn nữa. Đây là công cụ đầu tư mang tính an toàn cao, thời hạn dài, đáp ứng đặc thù kinh doanh BH nhân thọ là bảo đảm năng lực tài chính và cam kết dài hạn.

Những con số ấn tượng của thị trường bảo hiểm Việt Nam

04-6(TBTCO) – Năm 2016, cùng với sự khởi sắc của nền kinh tế Việt Nam, thị trường bảo hiểm (BH) tiếp tục tăng trưởng tích cực, ghi dấu nhiều kết quả ấn tượng.

Theo số liệu mới nhất từ Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (QLBH), Bộ Tài chính, tính đến 31/12/2016, thị trường BH có 62 doanh nghiệp (DN) kinh doanh BH (trong đó có 29 doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) phi nhân thọ, 18 DNBH nhân thọ, 2 doanh nghiệp tái BH và 13 doanh nghiệp môi giới bảo hiểm (DNMGBH) và 1 chi nhánh DNBH phi nhân thọ nước ngoài.

Theo đó, tổng tài sản toàn thị trường BH năm 2016 ước đạt 239.413 tỷ đồng, tăng 18,2% so với năm 2015. Trong đó, các DNBH phi nhân thọ có tổng tài sản ước đạt 67.585 tỷ đồng, tăng 13,94%, các DNBH nhân thọ có tổng tài sản ước đạt 171.828 tỷ đồng, tăng 19,96% so với năm 2015.

Tổng số tiền đầu tư trở lại nền kinh tế của các DNBH năm 2016 ước đạt 186.572 tỷ đồng, tăng 16,49% so với năm 2015. Trong đó, các DNBH phi nhân thọ đạt khoảng 34.449 tỷ đồng, tăng 6,48%, các DNBH nhân thọ đạt khoảng 152.123 tỷ đồng, tăng 19,02% so với năm 2015.

Tổng dự phòng nghiệp vụ của các DNBH năm 2016 ước đạt 144.817 tỷ đồng, tăng 21,14% so với năm 2015. Trong đó, dự phòng nghiệp vụ các DNBH phi nhân thọ ước đạt 18.959 tỷ đồng, tăng 20,91%, các DNBH nhân thọ ước đạt 125.858 tỷ đồng, tăng 21,18% so với năm 2015.

Đặc biệt, tổng nguồn vốn chủ sở hữu toàn thị trường năm 2016 tăng khoảng 16,24% so với năm 2015, đạt 52.720 tỷ đồng. Các DNBH phi nhân thọ có tổng vốn chủ sở hữu ước đạt 23.567 tỷ đồng, tăng 8,94%, các DNBH nhân thọ có tổng vốn chủ sở hữu ước đạt 29.153 tỷ đồng, tăng 22,9% so với năm 2015.

Tổng doanh thu BH năm 2016 ước đạt 101.767 tỷ đồng, trong đó tổng doanh thu phí BH ước 86.049 tỷ đồng, tăng 22,64% (trong đó các DNBH phi nhân thọ ước 36.372 tỷ đồng, các DNBH nhân thọ ước 49.677 tỷ đồng), doanh thu hoạt động đầu tư ước đạt 15.718 tỷ đồng.

Tổng số tiền thực bồi thường và trả tiền BH của các DNBH năm 2016 ước đạt 25.872 tỷ đồng. Trong đó, các DNBH phi nhân thọ ước đạt 12.571 tỷ đồng, các DNBH nhân thọ ước đạt 13.301 tỷ đồng.

Tổng số phí BH thu xếp qua môi giới năm 2016 ước đạt 7.170 tỷ đồng. Tổng doanh thu hoa hồng môi giới BH năm 2016 ước đạt 579 tỷ đồng.

Theo Cục QLBH, những kết quả trên cho thấy thị trường BH đã và đang phát triển ngày càng bền vững, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu BH đa dạng của các tổ chức, cá nhân…

Đại diện Cục QLBH cho biết, để đảm bảo thị trường BH phát triển mạnh mẽ trong năm 2017 và thời gian tới, đồng thời phù hợp với quá trình mở cửa song vẫn đảm bảo quyền lợi của DNBH trong nước cũng như quyền lợi của bên mua BH, cơ quan quản lý sẽ tiếp tục triển khai một số giải pháp cơ bản trong đó tập trung thực hiện một số giải pháp thúc đẩy phát triển thị trường BH.

Cụ thể sẽ nghiên cứu chuẩn bị sửa Luật Kinh doanh BH số 24/2000/QH10 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh BH số 61/2010/QH12; tiếp tục triển khai hoàn thiện các chính sách về BH nông nghiệp, BH thuỷ sản, BH hưu trí, BH vi mô; nghiên cứu, xây dựng các chính sách BH thiên tai, BH năng lượng nguyên tử…

Đồng thời bám sát tình hình hoạt động của DN, kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ DN trong quá trình hoạt động nhưng vẫn đảm bảo quyền tự chủ về hoạt động kinh doanh của DNBH; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát để có những khuyến nghị, cảnh báo kịp thời cho các DNBH.

Đặc biệt sẽ tiếp tục triển khai thực hiện tốt, có hiệu quả các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế trong lĩnh vực BH, các chương trình hợp tác đang thực hiện với các tổ chức và đối tác quốc tế, đặc biệt là các dịch vụ BH trong các FTA mà Việt Nam đã ký kết.

Cơ quan quản lý về BH cũng sẽ tiếp tục đa dạng hóa sản phẩm BH; phát triển các DN hoạt động kinh doanh BH có năng lực tài chính vững mạnh, năng lực quản trị điều hành đạt chuẩn mực quốc tế, hoạt động hiệu quả, đảm bảo khả năng cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập…

Đồng thời, chuyên nghiệp hóa các kênh phân phối BH; nâng cao năng lực quản lý, giám sát nhà nước về hoạt động kinh doanh BH theo hướng chuyên nghiệp và hiện đại hóa; xây dựng và triển khai hệ thống công nghệ thông tin kết nối giữa cơ quan quản lý Nhà nước với các doanh nghiệp BH; tích cực tuyên truyên nâng cao nhận thức của người dân và xã hội về lợi ích của BH…, kỳ vọng năm 2017 thị trường BH tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng trên 20%.

4. Bảo hiểm với cộng đồng

MIC ủng hộ chương trình “ Xuân biên phòng – ấm lòng dân bản”

04-7(MIC) – Trong không khí đón xuân năm mới Đinh Dậu 2017, chiều ngày 24/1 (tức 27 tết), Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) phối hợp với Cục Chính trị – Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng trao ủng hộ 100 triệu đồng chương trình “Xuân biên phòng – ấm lòng dân bản”.

Đây là chương trình do BTL Bộ đội Biên phòng phát động là dịp để quân và dân ở xã vùng biên giới thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, gắn bó. Từ đó, thúc đẩy sự phối hợp chặt chẽ giữa quân và dân trên địa bàn với cấp ủy, chính quyền địa phương, góp phần xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc; giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Đến dự buổi lễ, về phía Cục Chính trị, BTL Bộ đội Biên phòng có Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng – Chủ nhiệm Chính trị cùng Lãnh đạo các phòng ban BTL Biên phòng; Về phía MIC có đ/c Nguyễn Ngọc Thùy Dương – Phó Giám đốc Khối Khách hàng doanh nghiệp, đ/c Nguyễn Thị Vân Hạnh – Giám đốc MIC Điện Biên phủ cùng cùng CBNV Hội sở MIC.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ nhiệm Chính trị BTL Bộ đội Biên phòng chia sẻ, thực hiện chỉ đạo của Thủ trưởng BTL Bộ đội Biên phòng chăm lo tết cho người dân đặc biệt là khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo không để cho nhân dân không có tết.

Qua đó, Biên phòng đã phát động nhiều chương trình chăm lo, giúp đỡ người dân nơi đóng quân như “Nâng bước em đến trường”, “Mái ấm biên cương” và đặc biệt mỗi cán bộ, chiến sỹ biên phòng nhận chu cấp, nuôi dưỡng các cháu gia đình khó khăn đảm bảo cho các cháu được đi học.

Thông qua chương trình này, Chủ nhiệm mong muốn thêm nhiều nhà hảo tâm như MIC giúp đỡ các cháu, người dân nơi vùng biên có cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn.

Thay mặt Lãnh đạo MIC, Phó Giám đốc Khối KHDN cũng bày tỏ tình cảm sâu sắc thông qua BTL Bộ đội Biên phòng gửi đến người dân vùng biên giới một chút quà của CBNV MIC chung tay hỗ trợ người dân có một cái tết ấm áp.

Trong thời gian qua, MIC đã đồng hành cùng với BTL Bộ đội Biên phòng nhiều chương trình do biên phòng phát động như mái ấm biên cương, tặng bò giống cho đồng bào nghèo, nhà tình nghĩa, nâng bước em đến trường….mang ý nghĩa nhân văn, thiết thực thể hiện MIC là doanh nghiệp uy tín luôn hướng đến cộng đồng, xã hội.

MIC Đà Nẵng chung tay tổ chức chương trình “Xuân yêu thương 2017”

04-8(MIC) – Trong không khí đón xuân Đinh Dậu, chiều ngày 21/01 (tức 28 tết), Công ty Bảo hiểm MIC Đà Nẵng đã phối hợp với UBND Xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, Quảng Nam tổ chức chương trình từ thiện “Xuân yêu thương”.

Xã Tam Tiến là một những xã nghèo của tỉnh Quảng Nam tại đây đoàn MIC Đà Nẵng đã trao 35 suất quà (trị giá 300.000đ/ suất) cho 35 gia đình thuộc diện hộ nghèo trong xã và 3 suất quà (trị giá 700.000đ/suất) cho 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhất trong xã.

Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc, chương trình được chia sẻ và chung tay góp sức của toàn bộ những cá nhân tham gia từ thiện cùng tinh thần “Một nắm khi đói bằng một gói khi no”, CBNV MIC Đà Nẵng luôn ý thức được trách nhiệm của mình đối với những số phận thiếu may mắn trong cuộc sống.

Phần quà tuy không mang nhiều giá trị vật chất nhưng nặng trĩu tấm chân tình mà CBNV MIC Đà Nẵng muốn gởi gắm đến những em nhỏ và gia đình có hoàn cảnh khó khăn mong muốn có cái Tết ấm cúng hơn, no đủ hơn.

Vừa qua, Tổng công ty MIC đã tổ chức nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa như tặng 30 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo và 10 phần quà cho gia đình chính sách xã Chư Đăng Ya, Gia Lai, ủng hộ 100 triệu đồng chương trình “Xuân biên phòng, ấm lòng dân bản”, tặng 300 suất quà cho gia đình bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn phải ở tại viện đón tết tại Viện Nhi, Viện K Tân Triều, Viện huyết học.

Thông qua các hoạt động thiện nguyện, MIC mong muốn mang lại niềm vui, hạnh phúc cho những số phận thiếu may mắn trong cuộc sống và đón tết ấm áp.

MIC đem tết về sớm với người dân Chư Đăng Ya

04-9(MIC) – Hòa chung không khí tưng bừng náo nức chào đón xuân Đinh Dậu 2017, chiều ngày 18/01, tại Gia Lai, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) phối hợp với Phòng giáo dục huyện Chư Păh tổ chức chương trình “ Xuân gắn kết – tết yêu thương”. MIC trao 30 chiếc xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và 10 phần quà cho các hộ gia đình chính sách giúp đồng bào nơi đây có thêm 1 cái tết ấm cúng, ý nghĩa.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Quang Hiện – Tổng Giám đốc khẳng định, với gần 10 năm hoạt động, MIC luôn quan tâm đến hoạt động xã hội, cộng đồng, thường xuyên giúp đỡ nhiều hoàn cảnh, gia đình khó khăn đặc biệt là các em học sinh vùng cao, miền núi có điều kiện đến trường, đến lớp hết sức khó khăn.

30 chiếc xe đạp và 10 phần quà là tình cảm của CBNV MIC gửi đến các em học sinh, đồng bào nơi đây mong người dân Chư Đăng Ya tiếp tục nỗ lực, vươn lên trong cuộc sống để có cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn.

Thay mặt UBND xã Chư Đăng Ya, ông Lê Văn Hùng – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy phát biểu cảm ơn tấm lòng của CBNV MIC đã không quản ngại đường xá xa xôi về đến bản làng Chư Đăng Ya để trao những phần quà hết sức ý nghĩa giúp bà con nơi đây có một cái tết ấm cúng.

Ông cho biết thêm, xã Chư Đăng Ya là xã nghèo, chủ yếu là bà con dân tộc nên rất mong có nhiều nhà hảo tâm như MIC hơn nữa giúp bà con, các em học sinh vơi bớt khó khăn và chúc MIC kinh doanh ngày càng phát đạt sớm trở lại Chư Đăng Ya một ngày gần nhất.

5. Tin quốc tế

Thêm 10 hãng bảo hiểm gia nhập Sáng kiến công nghệ Chuỗi khối

04-10(INJ) – Sáng kiến công nghệ Chuỗi khối (Blockchain) Ngành bảo hiểm B3i được thành lập tháng 10/2016 nhằm khai thác những công dụng tiềm năng của công nghệ này. Từ 5 thành viên ban đầu, đến nay B3i đã phát triển lên 15 thành viên.

Các thành viên của B3i đang hợp tác với nhau để sử dụng công nghệ chuỗi khối nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động trao đổi dữ liệu giữa các công ty bảo hiểm và tái bảo hiểm.

Hiểu một cách đơn giản, blockchain là sổ kế toán số hóa ghi lại chi tiết tất cả các giao dịch theo một hệ thống toán học nhằm ngăn chặn những can thiệp trái phép.

Các thành viên hiện tại của B3i gồm Achmea, Aegon, Ageas, Allianz, Generali, Hannover Re, Liberty Mutual, Munich Re, RGA, SCOR, Sompo Japan Nipponkoa Insurance, Swiss Re, Tokio Marine Holdings, XL Catlin và Zurich (năm thành viên sáng lập là Aegon, Allianz, Munich Re, Swiss Re và Zurich).

Theo ông Gerhard Ebeling, Giám đốc điều hành kiêm Trưởng phòng hoạt động CNTT của Hannover Re: “công nghệ chuỗi khối có triển vọng trong việc tối ưu hóa quy trình kinh doanh và chuỗi giá trị trong ngành bảo hiểm”.

“Với sáng kiến B3i, hiện nay chúng tôi đã xây dựng được nền tảng cho hoạt động kiểm thử hiệu quả và cải thiện quy trình giao dịch giữa các công ty. Vì vậy, annover Re rất vui được trở thành một bộ phận trong sáng kiến này và có cơ hội để phát triển các tiêu chuẩn chung trong ngành”.

Ông Jason Richards, Giám đốc Quản trị kinh doanh bảo hiểm P&C tại Swiss Re, nói: “việc có thêm nhiều thành viên gia nhập B3i cho phép chúng tôi tiến thêm một bước nữa gần hơn tới tiêu chuẩn công nghệ blockchain toàn ngành bảo hiểm. Đây là tin vui vì công nghệ chuỗi khối có tiềm năng trong việc giảm thiểu chi phí ngành bảo hiểm nhờ việc giúp cho các giao dịch nhanh hơn và đơn giản hơn”.

Swiss Re cho biết, trong thời gian tới, các thành viên sẽ tham gia vào một dự án thử nghiệm về giao dịch hợp đồng tái bảo hiểm giữa các công ty bảo hiểm.

Cũng theo Swiss Re, nếu công nghệ chuỗi khối chứng minh được công dụng của mình, nó sẽ giúp ngành bảo hiểm đạt được những bước tiến mới thông qua việc chia sẻ các bản ghi minh bạch về những thông tin cần thiết.

Sáng kiến B3i dự kiến sẽ chia sẻ các kết quả đầu tiên vào tháng 6/2017.

Ngành bảo hiểm Campuchia tăng trưởng kỷ lục năm 2016

04-11(AIR) – Theo Hiệp hội Bảo hiểm Campuchia (IAC), ngành bảo hiểm nước này đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng kỷ lục vào năm 2016 với tổng doanh thu phí bảo hiểm đạt 114 triệu USD, tăng 35,6% so với mức 83,7 triệu USD năm 2015.

Bản báo cáo cho biết: “Ngành bảo hiểm Campuchia tiếp tục tăng trưởng mạnh, chủ yếu nhờ tốc độ tăng doanh thu trong các lĩnh vực bảo hiểm tài sản và hỏa hoạn, bảo hiểm y tế, bảo hiểm kỹ thuật, bảo hiểm tai nạn cá nhân, bảo hiểm hàng hải, hàng không và vận chuyển”.

Ông Huy Vatharo, Chủ tịch IAC, cho biết những kết quả trên đây là dấu hiệu tốt chứng tỏ ngành bảo hiểm nước này sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

“Sự tăng trưởng của ngành bảo hiểm Campuchia sẽ đem lại tương lai tốt đẹp hơn cho nền kinh tế đất nước do rủi ro đã được bảo vệ. Thay vì doanh nghiệp và các hộ gia đình phải gánh chịu rủi ro thì giờ đây, rủi ro đã được chuyển giao sang cho nhà bảo hiểm”.

Theo ông Vatharo, bên cạnh bảo hiểm phi nhân thọ thì ngành bảo hiểm nhân thọ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo lập tương lai tài chính lành mạnh hơn cho các gia đình Campuchia, đồng thời là nền tảng cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế nước này.

Tổng Giám đốc Manulife Campuchia kiêm Phó Chủ tịch IAC, ông Robert Elliott, cho biết ngành BHNT cũng đang tăng trưởng tốt. Doanh thu phí bảo hiểm năm đầu tiên tăng 58% từ mức 15,4 triệu USD năm 2015 lên 24,4 triệu USD năm 2016.

Ông Youk Chamroeunrith, Giám đốc Điều hành Forte Insurance – công ty bảo hiểm lớn nhất Campuchia với 47% thị phần – cho biết, công ty đã đạt được tốc độ tăng doanh thu 19% trong năm 2016, lên mức 33 triệu USD so với 28 triệu USD năm 2015. Các lĩnh vực tăng trưởng chính gồm có bảo hiểm kỹ thuật, y tế và bất động sản.

Bảo hiểm online tăng trưởng 34,3% tại Hàn Quốc

04-12(IAN) – Theo Hiệp hội Bảo hiểm phi nhân thọ Hàn Quốc, doanh thu trực tuyến ngành bảo hiểm phi nhân thọ nước này trong năm 2016 đạt 1,4 nghìn tỷ Won (1,19 tỷ USD), tăng trưởng 34,3% so với năm 2015, đồng thời tăng mạnh so với mức 666 tỷ Won hồi tháng 9/2014.

Kết quả tăng trưởng này chủ yếu nhờ việc các doanh nghiệp bảo hiểm đẩy mạnh bán các sản phẩm giá rẻ và chỉ qua kênh trực tuyến.

Bản báo cáo cũng cho biết tốc độ tăng trưởng này là hết sức ấn tượng so với tỷ lệ tăng doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường chỉ đạt 1,3%.

Đối với khối kinh doanh thông thường (phi trực tuyến), doanh thu phí năm 2016 đạt 51,2 nghìn tỷ Won, chiếm 89,5% tổng doanh thu phí toàn thị trường.

Hồi tháng 11/2015, các doanh nghiệp bảo hiểm Hàn Quốc lần đầu tiên ra mắt nền tảng trực tuyến thống nhất để bán các sản phẩm online, thường là có giá rẻ hơn sản phẩm phân phối qua kênh marketing trực tiếp.

Doanh nghiệp BHNT Nhật Bản tăng phí bảo hiểm

04-13(IAN) – Sau Nippon Life, trong một vài tháng tới sẽ có thêm các công ty BHNT Nhật Bản tăng phí bảo hiểm các sản phẩm tiết kiệm do tình trạng lãi suất thấp kéo dài.

Trong số đó, Dai-ichi Life cho biết đã có kế hoạch tăng phí trong tháng này. Ngoài ra, nhiều công ty khác cũng sẽ có động thái tương tự.

Theo truyền thống, doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ Nhật Bản đầu tư phần lớn phí thu được vào trái phiếu chính phủ. Tuy nhiên, do Ngân hàng Trung ương Nhật Bản duy trì chính sách lãi suất âm nên làm giảm khả năng sinh lời của trái phiếu chính phủ. Hiện nay, Ngân hàng Trung ương tiếp tục duy trì lãi suất trái phiếu 10 năm dao động quanh mức 0%.

Trong bối cảnh đó, nhiều công ty buộc phải dừng bán hoặc tăng giá phí các sản phẩm đóng phí một lần.

Hồi tháng 10/2016, công ty BHNT Asahi Mutual Life đã phải dừng bán các sản phẩm bảo hiểm niên kim vốn có tới 18.000 khách hàng trong năm tài chính 2015. Bên cạnh đó, công ty cũng đã giảm mức lãi suất dự tính cho các sản phẩm bảo hiểm kết hợp tích lũy giáo dục và bảo hiểm trọn đời về 0,25%-0,3%.

Tokio Millenium Re nâng cấp Mô hình thảm họa

04-14(INW) – Tokio Millenium Re, công ty con thuộc Tokio Marine, vừa đưa vào sử dụng phần mềm mô hình thảm họa Oortfolio do hãng Praedicat xây dựng.

Theo công ty, mô hình Oortfolio “cho phép các doanh nghiệp tái bảo hiểm đánh giá định lượng rủi ro trong danh mục của khách hàng để đưa ra các giải pháp tái bảo hiểm phù hợp với các rủi ro mới xuất hiện”.

Ông Chris Carpol, Đánh giá viên rủi ro chuyên biệt tại Tokio Millenium Re, nhận định: “Sử dụng dữ liệu từ Oortfolio, hoạt động đánh giá rủi ro tái bảo hiểm thiệt hại sẽ có được bộ công cụ dữ liệu định lượng hoàn toàn mới nhằm nâng cao chất lượng các giải pháp phục vụ khách hàng”.

Future Generali ký thỏa thuận bancassurance với ngân hàng Ấn Độ

04-15(IAN) – Hãng bảo hiểm Future Generali India Insurance (FGIL), vừa ký kết thỏa thuận bancassurance với ngân hàng công Bank of Maharashtra (BOM) của Ấn Độ.

Theo đó, khách hàng của BOM sẽ được tiếp cận với các sản phẩm bảo hiểm xe cơ giới, nhà ở, cửa hàng và bảo hiểm nông nghiệp do FGIL cung cấp tại tất cả 1.896 chi nhánh của BOM trên toàn quốc.

Ông KG Krishnamoorthy Rao, Giám đốc Điều hành kiêm Tổng Giám đốc FGIL, mối quan hệ hợp tác sẽ giúp cho FGIL xây dựng được mạng lưới khách hàng rộng khắp.

Ông cũng cho biết, trọng tâm của FGIL là đem đến các sản phẩm được thiết kế phù hợp và các dịch vụ khách hàng tốt nhất nhằm duy trì sự tin tưởng của khách hàng.

Theo ông Ravindra Prabhakar Marathe, Giám đốc Điều hành kiêm Tổng Giám đốc BOM, thương vụ này sẽ tạo điều kiện cho khách hàng của ngân hàng được tiếp cận dễ dàng với hàng loạt các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ khác nhau.

Gia hạn nhiệm kỳ Tổng Giám đốc ING Life Hàn Quốc

04-16(IAN) – Ông Cheong Mun-kuk sẽ tiếp tục đảm nhiệm một nhiệm kỳ nữa tại cương vị Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc hãng bảo hiểm Korea ING Life sau khi có quyết định từ phía MBK Partners, công ty cổ phần riêng đang nắm giữ cổ phần chi phối tại hãng này.

Theo đó, MBK nhất trí kéo dài thời gian tại vị của ông Cheong thêm một nhiệm kỳ 3 năm nữa. Mặc dù vậy, quyết định này còn phụ thuộc vào sự thông qua của cổ đông tại phiên họp ĐHĐCĐ thường niên diễn ra cuối tuần này.

Ông Cheong tốt nghiệp đại học tại Trường Đại học Ngoại giao Hankuk University và gia nhập hãng bảo hiểm Jeil Life từ năm 1984. Ông được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Allianz Life Hàn Quốc giai đoạn 2007–2012 sau khi đảm nhiệm chức vụ tương tự tại Ace Life.

Bên cạnh đó, cũng trong tháng này, ING Life sẽ trình hồ sơ niêm yết lên Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc.

Năm 2013, MBK đã mua lại cổ phần của ING Life từ hãng bảo hiểm Hà Lan ING.

Lợi nhuận năm 2016 của Chubb vượt 4 tỷ USD

04-17(IAN) – Ông Evan Greenberg, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc hãng bảo hiểm Chubb, cho biết, hãng đã đạt kết quả kinh doanh khả quan trong năm 2016 nhờ thực hiện tốt hoạt động đánh giá rủi ro.

Lợi nhuận năm 2016 đã vượt 4 tỷ USD mặc dù môi trường kinh doanh nhiều thách thức. Ông Greenberg cũng dự kiến hãng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.
Riêng trong quý IV/2016, Chubb đã đạt 1,61 tỷ USD lợi nhuận sau thuế, so với 683 triệu USD cùng kỳ năm 2015.

Thu nhập hoạt động đạt 1,28 tỷ USD, tương ứng 2,72 USD/cổ phần, vượt mức dự báo 2,42 USD/cổ phần của các chuyên gia phân tích tại Wall Street.

Theo ông Greenberg, Chubb là công ty được lập ra để có kết quả vượt trội, cho dù những thách thức từ môi trường kinh doanh.

Ông cũng thể hiện sự lạc quan về triển vọng kinh doanh năm 2017 và những năm tới.

BTV (tổng hợp).