TIÊU ĐIỂM TUẦN 03:

Cháy lớn tại kho hàng rộng hàng ngàn m2; PVI đón nhận Huân chương Độc Lập hạng Ba; Fitch quan ngại về các khoản đầu tư của doanh nghiệp bảo hiểm

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

Hà Nội: Cháy lớn tại kho hàng rộng hàng ngàn m2

(Dantri) – Đám cháy được phát hiện vào khoảng 11h45 trưa 20/01/2014 tại kho hàng nằm giữa khu dân cư số 3 và số 9, phường Phúc Xá, quận Ba Đình. Hàng trăm chiến sĩ của Quân khu Thủ đô đã được điều đến hỗ trợ lực lượng chữa cháy…
Theo những người dân, vào khoảng 12h khói bắt đầu bốc lên từ kho hàng. Hàng chục xe cứu hỏa đã được điều động đến hiện trường vụ cháy sau đó.  
Do kho hàng được quây xung quanh bởi tường gạch cùng lớp tường tôn bên trong nên lực lượng chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn trong việc đưa vòi nước vào tiếp cận ngọn lửa. Các lực lượng chữa cháy đã phải tìm cách cắt tường tôn để tiến vào bên trong.Ngọn lửa bùng cháy dữ dội đã kéo sập nhiều phần mái tôn của kho hàng.
Đến 13h hàng trăm cán bộ chiến sĩ của Tiểu đoàn Kiểm soát quân sự của Quân khu Thủ đô đã được điều đến hiện trường. Các chiến sĩ đã tiến hành phá tường gạch, tường tôn giúp lực lượng cứu hỏa có thể tiếp cận gần hơn đám cháy.
Đến 13h30′, về cơ bản ngọn lửa đã được dập tắt, nhưng khói từ kho hàng vẫn bốc lên nghi ngút.Cùng với việc tiếp tục khống chế, dập tắt ngọn lửa, các lực lượng chức năng đang tích cực đưa hàng hóa, tạp phẩm từ bên trong kho hàng ra ngoài. 13h45, nhiều xe cứu hỏa vẫn đang được điều đến hiện trường để dập lửa.
Đây là một khu kho hàng lớn gồm nhiều kho hàng nhỏ san sát nhau. Hàng hóa ở đây chủ yếu là bia, nước ngọt, mì chính, bánh kẹo…
14h, đám cháy được khống chế hoàn toàn.Lực lượng chữa cháy sơ tán rất nhiều hàng hóa ra ngoài.Sau khi lửa được dập, các hộ kinh doanh có hàng trong kho vội vàng nhặt nhạnh những hàng hóa còn lành lặn để tự bảo quản.

2. Một vòng doanh nghiệp 
PVI đón nhận Huân chương Độc Lập hạng Ba
(PVI) – Ngày 15/01/2014 Công ty Cổ phần PVI (PVI Holdings – PVI) vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng phần thưởng cao quý Huân chương Độc Lập Hạng Ba. 18 năm trưởng thành và phát triển PVI – tiền thân là Tổng công ty Bảo hiểm dầu khí Việt Nam – giờ đã trở thành một định chế Bảo hiểm – Tài chính hàng đầu Việt Nam. Lễ đón nhận Huân Chương được tổ chức long trọng tại PVI Tower (trụ sở mới của PVI) – 168 Trần Thái Tông, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Hòa Bình, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao; Võ Văn Thưởng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi; lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Chủ tịch nước, Tổng LĐLĐ Việt Nam dự buổi Lễ. 
Trước bối cảnh khủng hoảng của nền kinh tế toàn cầu nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng, với những giải pháp hiệu quả và chiến lược đúng đắn, PVI đã vượt qua mọi thử thách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Năm 2013 là năm đầu tiên trong lịch sử, PVI đạt mốc doanh thu gần 8.000 tỷ đồng, hoàn thành 115% kế hoạch năm, tăng trưởng 25%, trong đó: Doanh thu bảo hiểm gốc (bao gồm cả phi nhân thọ và nhân thọ) đạt gần 6.000 tỉ đồng, hoàn thành vượt mức 112% KH, tăng trưởng 30% .
Tháng 6/2013 PVI Sun Life đã đi vào hoạt động, hoàn thiện trụ cột kinh doanh thứ 3 của PVI là bảo hiểm nhân thọ. Trong lĩnh vực tái bảo hiểm, PVI Re đã hoàn tất chuyển đổi mô hình hoạt động theo hình thức công ty cổ phần nhằm mở rộng, nâng cao quy mô, năng lực tài chính, và nâng cao năng lực thu xếp/nhận tái bảo hiểm, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh chung. Ngay trong năm đầu hoạt động theo mô hình mới, PVI Re đã đạt doanh thu hơn 1.600 tỷ đồng, hoàn thành 140% kế hoạch năm, tăng trưởng 27% so với năm 2012. 

PVI Holdings ký kết thỏa thuận hợp tác với Seabank và Samsung
(PVI) – Ngày 10 tháng 01 năm 2014 – trong khuôn khổ chương trình Lễ khánh thành Tòa nhà PVI, Công ty Cổ phần PVI (PVI Holdings) chính thức tổ chức Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác với Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) và Công ty TNHH Điện tử Samsung Vina.
Theo nội dung thỏa thuận, PVI Holdings sẽ cung cấp các sản phẩm Bảo hiểm phù hợp đến cán bộ nhân viên và khách hàng của SeABank, và SeABank sẽ trở thành ngân hàng phục vụ chính cho các hoạt động của PVI Holdings và các đơn vị thành viên. Bên cạnh đó PVI Holdings và SeABank cũng thống nhất xem xét hợp tác đầu tư trong những lĩnh vực được xem là có hiệu quả và phù hợp, trong đó đặc biệt ưu tiên các dự án thuộc các lĩnh vực mà mỗi bên có thế mạnh.
Tiếp sau Lễ ký kết với SeABank, PVI Holdings đã ký kết Thỏa thuận cho thuê Văn phòng với Công ty TNHH Điện tử Samsung Vina. Theo thỏa thuận Samsung Vina sẽ đặt Trung tâm bảo hành và giới thiệu sản phẩm điện tử tại tầng 1 và khu vực văn phòng tầng 18 với tổng diện tích mặt sàn sử dụng khoảng 2.400m2.
Vietnam Airlines ký hợp đồng bảo hiểm 4 tỷ USD
(Baodautu.vn) Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa ký “Hợp đồng Bảo hiểm Hàng không năm 2014” với Tổ hợp nhà bảo hiểm gốc gồm Tổng Công ty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm PVI), Công ty Cổ phần Bảo hiểm Hàng không (VNI) và Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt (Bảo hiểm Bảo Việt).
Theo đó, các nhà bảo hiểm sẽ cung cấp dịch vụ bảo hiểm hàng không cho toàn bộ đội máy bay gồm 82 chiếc của Vietnam Airlines với giá trị bảo hiểm lên đến 4 tỷ USD.
Hợp đồng này sẽ cung cấp tất cả các loại hình bảo hiểm hàng không theo thông lệ quốc tế và các quy định liên quan nhằm đảm bảo an toàn cho các máy bay của Vietnam Airlines trong quá trình hoạt động trong phạm vi toàn thế giới bao gồm: Bảo hiểm thân máy bay, bảo hiểm trách nhiệm nhà chuyên chở, bảo hiểm rủi ro chiến tranh…
2013: Lợi nhuận BIC đạt trên 123 tỷ đồng
(BIC) – Ngày 16/01/2014, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV công bố kết quả kinh doanh trước kiểm toán năm 2013.
Năm 2013, mặc dù trong bối cảnh nền kinh tế nói chung và thị trường bảo hiểm Việt Nam nói riêng tiếp tục chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, tốc độ tăng trưởng của ngành bảo hiểm ước tính đạt thấp so với các năm trở lại đây, nhưng bằng các giải pháp kinh doanh hiệu quả, BIC vẫn hoàn thành xuất sắc kế hoạch kinh doanh năm 2013 với các kết quả khả quan.
Tổng doanh thu hợp nhất của BIC đạt 1.227,7 tỷ đồng, trong đó, doanh thu phí bảo hiểm đạt 937,3 tỷ đồng. Lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 123,37 tỷ đồng, tăng hơn 11% so với năm 2012 và hoàn thành vượt mức kế hoạch cả năm 2013. Tổng quỹ dự phòng nghiệp vụ đạt 438,4 tỷ đồng, tăng gần 19% so với năm 2012. Tỷ lệ bồi thường thuộc mức trách nhiệm giữ lại là 38,8%, tiếp tục duy trì mức an toàn cho hoạt động kinh doanh bảo hiểm.
PTI tăng 63 bậc trong bảng xếp hạng VNR 500 
(PTI) – Năm 2013, PTI tiếp tục nằm trong bảng xếp hạng Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam (VNR 500). Đây là kết quả đánh giá, xếp hạng được công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp với Báo Vietnamnet triển khai dưới sự tư vấn của GS. John Quelch, Phó Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Harvard và tiến sỹ Will Rodge, Chủ tịch Hamilton Consultans, Cambridge, Hoa Kỳ. Lễ trao giải đã được tổ chức trọng thể vào ngày 17/1/2014 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
Với những kết quả kinh doanh ấn tượng trong năm 2012, trong bảng xếp hạng của năm nay, PTI đã tăng 63 bậc so với năm 2012.Đây là năm thứ 3 liên tiếp PTI nằm trong bảng xếp hạng này.
Năm 2013, PTI là một trong ít doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đạt  tỉ lệ lãi nghiệp vụ bảo hiểm gốc tốt. Tổng doanh thu bảo hiểm của PTI đạt khoảng 1.465 tỷ đồng, tăng trưởng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận dự kiến đạt 76 tỷ, vượt 3% so với kế hoạch. Năm 2013 là năm PTI chủ động giảm đà tăng trưởng để tập trung nguồn lực vào công tác nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng. Ngoài việc đầu tư vào hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, năm 2013, PTI cũng thực hiện đồng loạt nhiều biện pháp nhằm đem đến cho khách hàng những sản phẩm với chất lượng chuẩn mực.
Năm 2014 là năm thứ 7 liên tiếp danh sách 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam tiếp tục được công bố và cũng là mốc son đánh dấu sự đồng hành của các doanh nghiệp VNR500 trong sự lớn mạnh của Bảng xếp hạng VNR500, ghi nhận khách quan thứ hạng và thành tích của các doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam đạt được.
MIC ra mắt sản phẩm Bảo hiểm Nhà tư nhân 
(MIC) – Nhà cửa là tài sản có giá trị lớn cần được bảo vệ đối với mỗi gia đình.Tuy nhiên trong thời gian gần đây, hàng loạt các vụ cháy nổ xảy ra liên tiếp tại nhiều thành phố lớn, tập trung chủ yếu ở các khu trung tâm hoặc dân cư đông đúc, gây nên sự lo lắng và bất an lớn cho người dân.
Nhận thức được sâu sắc mối lo ngại cũng như nhu cầu của khách hàng, từ đầu năm 2014, MIC đã nhanh chóng thiết kế và đưa vào triển khai gói bảo hiểm “ BẢO HIỂM NHÀ TƯ NHÂN – MIC HOME CARE” trên phạm vi toàn quốc.
Là sản phẩm bảo hiểm trọn gói, MIC HOME CARE cung cấp hai giải pháp bảo hiểm cho ngôi nhà và bảo hiểm cho tài sản bên trong ngôi nhà, được áp dụng cho tất cả các khách hàng (chủ nhà hoặc khách hàng thuê nhà). Khách hàng tham gia bảo hiểm sẽ được bồi thường các chi phí thiệt hại đối với ngôi nhà và tài sản bên trong khi không may gặp phải các rủi ro hỏa hoạn, nổ, sét đánh và các rủi ro mở rộng khác như: giông, bão, lũ lụt, vỡ/tràn nước, trộm cướp, va chạm với ngôi nhà… Bên cạnh đó, khách hàng còn được hỗ trợ chi phí thuê nhà sau tổn thất. Tính ưu việt và thuận tiện nổi trội của gói bảo hiểm này là khách hàng không phải mất thời gian liệt kê chi tiết từng đồ vật trong nhà, hoặc tính giá trị thực tế của ngôi nhà; đồng thời được hưởng quyền lợi bồi thường thay thế mới theo giá thực tế thị trường.
MIC áp dụng chính sách ưu đãi đặc biệt, giảm 10% phí bảo hiểm cho gói bảo hiểm này trong thời gian ra mắt sản phẩm, từ ngày 01/01/2014 đến ngày 30/06/2014.
3. Bảo hiểm với cộng đồng
MIC Khánh Hòa tặng quà tết đồng bào nghèo xã Cam Phước 
(MIC) – Hưởng ứng chủ trương của Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa về việc thăm hỏi, động viên đồng bào dân tộc thiểu số nhân dịp tết nguyên đán Giáp Ngọ 2014, cán bộ nhân viên, đại lý Công ty Bảo hiểm MIC Khánh Hòa thuộc Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) đã vận động quyên góp ủng hộ quần áo cũ, giỏ quà tết cho các gia đình đồng bào nghèo trong tỉnh Khánh Hòa. 
Sáng ngày 14/1/2014, MIC Khánh Hòa phối hợp với Huyện ủy Cam Lâm đến thăm và tặng quà cho 64 hộ gia đình nghèo đồng bào dân tộc thiểu số miền núi xã Cam Phước Tây, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Ông Hoàng Minh Thắng – Giám đốc MIC Khánh Hòa chia sẻ: “Có đến chứng kiến cuộc sống của đồng bào nghèo mới thấu hiểu những khó khăn mà các hộ gia đình ở đây đang từng ngày trải qua, MIC mong muốn với phần quà nhỏ bé giúp các đồng bào nghèo có ngày tết ấm cúng”. Năm nào cũng vậy cứ dịp tết đến xuân về, MIC đều có hoạt động tri ân giúp đỡ những gia đình không may mắn đón tết.
VietinBank Aviva chung tay góp sức vì trẻ em nghèo nhân dịp Tết Nguyên Đán 
(VietinAviva) – Ngày 12.1.2014, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, VietinAviva đã cùng một số đơn vị đồng tài trợ cho chương trình “Vầng trăng cổ tích”- Chuyên đề: “Tết cho trẻ em nghèo”
Hiện nay, ở Việt Nam có gần 5 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trong đó có hơn 1,3 triệu trẻ em khuyết tật, hơn 150.000 trẻ em là nạn nhân chất độc da cam; gần 113.000 trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, mỗi năm còn có khoảng 16.000 trẻ em ra đời bị bệnh tim bẩm sinh. Đặc biệt, thiên tai bão lụt hàng năm còn cuớp đi của nhiều trẻ em quyền được đến trường, quyền được sống đoàn tụ hạnh phúc trong gia đình. Sự nghèo đói còn làm cho hàng vạn trẻ em phải sớm lang thang bươn chải trên khắp các nẻo đường để kiểm sống…
Thấu hiểu những mảnh đời bất hạnh trên, với mong muốn đem lại niềm vui, hạnh phúc cho những trẻ em thiếu may mắn, vào ngày 12.1.2013, công ty bảo hiểm nhân thọ VietinBank Aviva đã cùng một số đơn vị chung tay góp sức đồng tài trợ cho chương trình: “Vầng trăng cổ tích”- Chuyên đề: “Tết cho trẻ em nghèo” tại Nhà hát Lớn – thành phố Hà Nội.
Ban tổ chức dành toàn bộ số tiền ủng hộ Chương trình (hơn 1,2 tỷ đồng) chuyển thành 1.000 suất quà Tết, 55 sổ tiết kiệm, 100 suất học bổng, xây dựng 2 nhà tình thương…cho nhân dân vùng bão lụt và trẻ em nghèo nhân dịp Tết nguyên đán Giáp Ngọ. Đại diện chương trình đã đếntặng đồ dùng học tập cho học sinh Trường Mầm non Quỳnh Trang của xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) bị thiệt hại trong cơn bão số 10; tặng quà cứu trợ cho nhân dân xã Sơn Long, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bị thiệt hại do hoàn lưu bão số 11 năm 2013 gây ra;  tặng quà Tết cho trẻ em nạn nhân chất độc da cam ở Làng Hữu nghị Việt Nam, trẻ em mồ côi ở Trung tâm Bảo trợ Xã hội 4, trẻ em nhiễm HIV ở Trung tâm Giáo dục Lao động số 2 Hà Nội, trẻ em là nạn nhân chất độc da cam ở Trung tâm nuôi dưỡng người có công Thanh Hóa…
II. Tin quốc tế

Willis lên kế hoạch mua lại nhà môi giới Charles Monat
(Insurance-business-review) –Tập đoàn Willis (WSH), nhà tư vấn rủi ro, môi giới bảo hiểm và  tái bảo hiểm với trên 17.500 nhân viên và trên 400 văn phòng trên toàn cầu, vừa đạt được một thỏa thuận mua lại công ty Charles Monat – hãng tư vấn dịch vụ bảo hiểm nhân thọ cho các khách hàng có thu nhập cao.
Từ khi thành lập vào năm 1971, Charles Monat đã đầu tư trên 13 tỷ USD vào các thị trường Hồng Kông, Singapore, Thụy Sỹ, và Hoa Kỳ, với sự trợ giúp của 61 nhân viên và nhà tư vấn.
Vụ sáp nhập thể hiện bước tiến quan trọng của Willis trong việc mở rộng hoạt động của Global Wealth Solutions (bộ phận kinh doanh có đối tượng là các khách hàng thu nhập cao), đặc biệt là tại châu Á. Tuy nhiên thương vụ còn cần phải có sự thông qua của cấp có thẩm quyền.
Sau sáp nhập, hoạt động kinh doanh của Charles Monat sẽ được hợp nhất với nền tảng Global Wealth Solutions hiện tại của Willis.
Người sáng lập ra Charles Monat Limited đồng thời là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Charles Monat sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Global Wealth Solutions toàn cầu.
Willis hợp nhất khối bảo hiểm nghề nghiệp toàn cầu với khối bán lẻ Anh quốc 
(Actuarialpost) – Tập đoàn Willis vừa thông báo việc thay đổi mô hình quản trị hoạt động kinh doanh tại Anh quốc, theo đó khối bảo hiểm nghề nghiệp toàn cầu sẽ được hợp nhất với khối bán lẻ Anh quốc nhằm tạo lợi thế cạnh tranh lớn hơn trên thị trường.
Ông David Martin, Tổng Giám đốc đương nhiệm khối bán lẻ tại Anh, sẽ lãnh đạo khối kinh doanh sau hợp nhất, và báo cáo trực tiếp lên ông Steve Hearn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Willis.
Ông Hearn bình luận: “Quyết định này nhằm phối hợp tốt hơn giữa các chuyên gia bảo hiểm nghề nghiệp của Willis tại thị trường Luân đôn với năng lực dịch vụ bán lẻ hàng đầu của Willis tại Anh, với mục tiêu phục vụ khách hàng tốt nhất. Bên cạnh đó, khối bán lẻ Anh quốc sẽ tiếp tục phục vụ khách hàng toàn cầu.”
Ông Martin bổ sung: “Quyết định hợp nhất này sẽ giúp chúng tôi có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu của các khách hàng doanh nghiệp và tăng trưởng thị phần tại Anh cũng như trên toàn cầu. Thế mạnh của chúng tôi về môi giới bảo hiểm nghề nghiệp toàn cầu và năng lực của đội ngũ bán lẻ Anh quốc là nền tảng để có thể đem lại nhiều lợi ích hơn nữa cho khách hàng của Willis.”
Fitch quan ngại về các khoản đầu tư của doanh nghiệp bảo hiểm 
(Propertycasualty360) –Theo đánh giá của Fitch Ratings, đầu tư của các doanh nghiệp bảo hiểm đang trở nên rủi ro hơn và có thể dẫn tới mức xếp hạng tiêu cực.
Fitch lưu ý rằng mặc dù đến nay, rủi ro tăng lên chưa nhiều, song đã có những dấu hiệu đáng lo ngại: “Trong khi chỉ có một lượng nhỏ các hãng bảo hiểm chuyển từ đầu tư trái phiếu sang các loại tài sản khác rủi ro cao hơn, thì rủi ro của các danh mục đầu tư trái phiếu vẫn đang tăng lên đáng kể”. “Đồng thời cũng đang có xu hướng các hãng bảo hiểm đầu tư vào các công cụ có kỳ hạn dài hơn. Dẫu rằng rủi ro của các danh mục trái phiếu tăng lên chưa đến mức làm hạ xếp hạng tín nhiệm, song điều này tiềm ẩn nguy cơ xếp hạng tiêu cực.”
Theo Fitch, giá trái phiếu đứng ở mức cao nếu xét trong tương quan với rủi ro tổng thể và kỳ hạn trái phiếu. “Nếu lãi suất tăng, giãn cách tín dụng (credit spreads) nhiều khả năng cũng sẽ tăng. Khi đó, giá trị của trái phiếu rủi ro cao sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn trái phiếu rủi ro thấp, và trái phiếu có kỳ hạn dài sẽ chịu ảnh hưởng nhiều hơn trái phiếu kỳ hạn ngắn.Trên phương diện tổng thể, giá trị danh mục trái phiếu của các doanh nghiệp bảo hiểm hiện nay dễ bị tác động khi lãi suất tăng lên.”
Fitch cho biết họ tin rằng việc đầu tư sinh lời trong điều kiện lãi suất thấp như hiện nay đang là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp bảo hiểm châu Âu.
BTV (tổng hợp).
{fcomment}

Comments are closed.