TIÊU ĐIỂM TUẦN 02 NĂM 2019

MIC giới thiệu Bảo hiểm TNDS chủ vật nuôi; Dai-ichi Life Việt Nam ra mắt Quỹ mở; Prudential và UOB gia hạn bancassurance

I. Tin trong nước

1,Tin bồi thường, tổn thất

Bảo Việt chi trả 2,4 tỷ đồng/người trong vụ khách Việt Nam bị đánh bom ở Ai Cập

(ĐTCK) – Bảo hiểm Bảo Việt đã xác nhận các thông tin bồi thường cụ thể đối với khách hàng bị thương trong vụ đánh bom ở Ai Cập.

Theo đó, các nạn nhân tử vong sẽ được đền bù bảo hiểm với khoản tiền trả một lần là 2,4 tỷ đồng/người. Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt cũng đã lo dịch vụ hồi hương thi hài và chi trả toàn bộ chi phí phát sinh kèm theo một vé khứ hồi trị giá tối đa 120 triệu đồng.

Đối với trường hợp bị thương điều trị tại Ai Cập và Việt Nam, chi phí y tế theo thực tế phát sinh tối đa 2,4 tỷ đồng/người.

Chi phí y tế cho nạn nhân tiếp tục điều trị tại Việt Nam do hậu quả của vụ tai nạn này trong vòng 30 ngày bao gồm trong giới hạn chi phí y tế là 2,4 tỷ đồng/người. Trợ cấp nằm viện: 1,2 triệu đồng/ngày, tối đa 24 triệu đồng/vụ. Dịch vụ thăm thân: Trường hợp nằm viện 5 ngày, cung cấp 1 vé khứ hồi cho người thân sang chăm sóc.

Xác nhận với Đầu tư Chứng khoán, sáng ngày 10/1, Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt cho biết, 3 người bị thương tại Ai Cập đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất vào lúc 4 giờ 45 phút sáng.

Ba du khách đã được ba xe cứu thương đón tại chân máy bay và chuyển thẳng đến Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình SAIGON – ITO (Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh) tiếp tục theo dõi và điều trị.

Căn cứ theo tình trạng sức khỏe của 3 khách: chị Lê Thị Ngọc Hà phẫu thuật 2 chân, chị Trần Thị Kim Anh phẫu thuật 1 chân và anh Lê Phúc bị thương ở gót chân, Bảo hiểm Bảo Việt đã chọn phương án tối ưu nhất là sử dụng chuyên cơ y tế Air Ambulance để đưa khách từ Ai Cập về Việt Nam. Trên chuyến bay này cũng sẽ có bác sĩ và chuyên viên y tế đi cùng để chăm sóc sức khỏe.

Sau khi về, 3 người đều trong tình trạng sức khỏe ổn định.
Bảo Việt cũng cho biết, đang đồng hành cùng đơn vị lữ hành là Saigontourist và khách hàng để kịp thời cập nhật thông tin, giải quyết sớm các quyền lợi bảo hiểm của khách hàng một cách thỏa đáng nhất.

Thời gian qua, hai đơn vị đã phối hợp chặt chẽ cũng như ưu tiên trong việc hoàn tất các thủ tục cần thiết liên quan đến các quyền lợi bảo hiểm với mong muốn có thể phần nào chia sẻ và xoa dịu nỗi mất mát của Khách hàng và gia đình.

Bảo hiểm Bảo Việt cũng cho biết, trước đó, tối 5/1, các bác sĩ của bệnh viện Sheikh Zayed Specialized Hospital, Cairo, nơi 3 người bị thương điều trị đã xác nhận là cả ba người có thể xuất viện. Ngay sau đó, nhà bảo hiểm này đã cùng Saigontourist khẩn trương phối hợp thực hiện các thủ tục liên quan cũng như đưa ra các phương án y tế để đưa 3 người bị thương về nước bằng cách an toàn nhất.

Như vậy, ba khách cuối cùng trong vụ nổ bom khủng bố ở Ai Cập đã về nước. Trước đó, những người bị thương nhẹ, người không bị thương và 3 người thiệt mạng đã được đưa về Việt Nam vào ngày 1/1 và 6/1.

ABIC chi trả 329 triệu đồng quyền lợi Bảo hiểm

(ABIC) – Ngày 20/12/2018, Agribank Bến Tre phối hợp Công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp – Chi nhánh TP.HCM (ABIC – TP.HCM) tổ chức buổi lễ chi trả quyền lợi bảo hiểm Bảo an tín dụng với tổng số tiền 329 triệu đồng cho 03 hộ gia đình khách hàng cư ngụ tại Bình Đại – Bến Tre trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương.

Cụ thể, ABIC – TP.HCM đã chi trả quyền lợi bảo hiểm với số tiền 124.332.000 đồng cho thân nhân gia đình ông Nguyễn Văn Dữa. Được biết, ông Nguyễn Văn Dữa cư ngụ ở ấp 2 xã Tam Hiệp – Bình Đại – Bến Tre có quan hệ vay vốn tại Phòng Giao dịch Châu Hưng – Agribank huyện Bình Đại để sử dụng cho phương án sản xuất kinh doanh của gia đình.

Trong quá trình vay vốn, khách hàng quan tâm đến sản phẩm bảo hiểm Bảo an Tín dụng (BATD) và đã được nhân viên ngân hàng tận tình giải thích đầy đủ về điều kiện tham gia, về phí bảo hiểm đặc biệt là về quyền lợi khách hàng nhận được khi tham gia sản phẩm bảo hiểm này nên ông đã tự nguyện tham gia với mức trách nhiệm do khách hàng lựa chọn phù hợp với khả năng trả phí bảo hiểm và số tiền vay vốn. Sau đó, không may khách hàng trên bị tai nạn đột ngột qua đời. Ngay khi nhận được thông báo từ các gia đình khách hàng, đại diện Agribank chi nhánh Thạnh Phú đến trực tiếp động viên thăm hỏi, phối hợp với ABIC – TP.HCM đã nhanh chóng thực hiện các thủ tục, hồ sơ chi trả bồi thường 100% theo mức trách nhiệm đã tham gia. Ngoài ra, ABIC còn trợ cấp lãi một phần lãi vay từ thời điểm trả lãi lần cuối đến khi được chi trả đền bù và hỗ trợ thêm gia đình 1 triệu đồng tiền mai táng phí.

Chiều cùng ngày, ABIC- TP.HCM tiếp tục thực hiện chi trả quyền lợi bảo hiểm bảo an tín dụng cho hộ ông Nguyễn Văn Gìn (số tiền: 104.333.333 đồng) hiện cư ngụ tại Ấp 2 – xã Thạnh Trị – Bình Đại và hộ bà Trần Thị Ngọc Điệp (số tiền: 101.000.000 đồng) thường trú tại Ấp Bình Huề – Xã Đại Hòa Lộc – Bình Đại. Được biết đây là những khách hàng có quan hệ vay vốn đồng thời tự nguyện tham gia sản phẩm bảo hiểm Bảo an Tín dụng. Đại diện người thân của những gia đình nhận tiền chi trả trong đợt này cho biết số tiền chi trả đền bù như trên đã góp phần tháo gỡ phần nào khó khăn trước mắt.

Theo số liệu bồi thường từ ABIC năm 2018, toàn tỉnh phát sinh 143 vụ bồi thường với số tiền trên 7,7 tỷ đồng. Tại địa bàn huyện Bình Đại ABIC đã chi trả và dự kiến chi trả quyền lợi bảo hiểm cho 15 khách hàng với tổng số tiền 878 triệu đồng (tỷ lệ bồi thường trên doanh thu 22,0%). Kết quả chi trả bảo hiểm từ năm 2010 đến nay, ABIC – TP.HCM đã giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho hơn 544 trường hợp khách vay vốn tại Agribank Bến Tre có tham gia bảo hiểm Bảo an Tín dụng không may xảy ra rủi ro với tổng số tiền bồi thường trên 20 tỷ đồng.

2, Một vòng doanh nghiệp

Bảo hiểm PTI và F88 ký kết hợp tác chiến lược

(PTI) – Sáng 10/1/2019 tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) & Công ty cổ phần kinh doanh F88.

Bước đầu trong hợp tác chiến lược này, Công ty F88 sẽ đại diện cho PTI cung cấp các sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng, theo đó đặc biệt chú trọng vào sản phẩm bảo hiểm xe máy cho người tiêu dùng, thông qua hệ thống các cửa hàng của F88 trên toàn quốc khách hàng hoàn toàn có thể mua bảo hiểm xe máy cho gia đình mình.

Việc ký kết hợp tác chiến lược này sẽ giúp cho Bảo hiểm PTI cũng như F88 nâng tầm thương hiệu, đẩy mạnh các dịch vụ tiện ích tới khách hàng. Ngoài ra đây cũng là bước đệm để F88 có thể cung cấp thêm nhiều dịch vụ bảo hiểm của Bảo hiểm PTI trong thời gian tới.

Chia sẻ về việc ký kết này ông Phùng Anh Tuấn – Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc F88 cho biết: “Chúng tôi luôn mong muốn mang tới nhiều tiện ích tốt nhất cho khách hàng và việc hợp tác triển khai bán các sản phẩm bảo hiểm củabảo hiểm PTI sẽ giúp F88 tiến gần hơn với mục tiêu trở thành công ty cầm đồ cho vay có trách nhiệm và hướng đến mô hình chuỗi cửa hàng tiện ích tài chính tiên phong.

Ông Nguyễn Kim Lân – Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm PTI cho biết “Việc ký kết hợp đồng giữa hai đơn vị có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tạo ra các cơ hội hợp tác giữa hai bên, không chỉ trong lĩnh vực bảo hiểm mà còn trong một số lĩnh vực khác.Chúng tôi cùng đặt mục tiêu hợp tác đó chính là đem đến những sản phẩm với nhiều tiện ích mới giúp những khách hàng của F88 có những trải nghiệm tuyệt vời và thông minh. Tôi tin rằng đây sẽ là những bước đi mở đầu cho hợp tác chiến lược toàn diện lâu dài và sâu rộng, phát triển của F88 và Bảo hiểm PTI trong tương lai”.

Không chỉ xây dựng nền tảng tài chính tiện ích cho khách hàng từ các đối tác, mới đây F88 cũng đã công bố thương vụ hợp tác đầu tư hàng nghìn tỉ từ quỹ Granite Oak vào cuối năm 2018. Tính đến nay F88 đã phát triển gần 50 cửa hàng cầm đồ chuyên nghiệp ở 6 tỉnh phía bắc và TP. Hồ Chí Minh với tổng giá trị giải ngân năm 2018 gần 1.000 tỷ. Dự kiến kiến năm 2019, F88 sẽ mở rộng chuỗi cửa hàng cầm đồ lên 100 cửa hàng với tổng giá trị giải ngân dự kiến gần 2.500 tỷ đồng.

Với sứ mệnh quyết tâm thay đổi định kiến của xã hội về dịch vụ cầm đồ bằng việc cung cấp dịch vụ Minh bạch và Chuyên nghiệp, mang đến cho khách hàng những dịch vụ và tiện ích tốt nhất, F88 không chỉ hoàn thiện sản phẩm vay cầm cố hiện có như: ô tô, xe máy, điện thoại, laptop… mà còn phát triển thêm sản phẩm mới vay bằng đăng ký ô tô, đăng ký xe máy, cầm đồ gia dụng phục vụ tốt nhất nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng. Hầu hết các khách hàng đã sử dụng dịch vụ của F88 đều có những phản hồi rất tốt. Những thành quả mà F88 đạt được trong thời gian qua đã minh chứng cho sự tiên phong trong việc chuyên nghiệp hóa mô hình cầm đồ của F88 tại Việt Nam.

PTI hiện là một trong 3 doanh nghiệp bảo hiểm lớn nhất trên thị trường, với doanh thu bảo hiểm gốc năm 2018 đạt 4.150 tỷ đồng, tăng trưởng 27%. Hai nghiệp vụ bán lẻ có tỷ trọng cao nhất đều đạt con số ấn tượng: Bảo hiểm xe cơ giới đạt doanh thu 2000 tỷ đồng và bảo hiểm con người đạt 1.500 tỷ đồng. Trong năm 2019, PTI sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào việc cấp đơn, bồi thường và hỗ trợ khách hàng.

BIC và VRB hợp tác toàn diện

(BIC) – Với mong muốn mang tới cho khách hàng các sản phẩm ngân hàng và bảo hiểm đa dạng, Ngân hàng Liên doanh Việt – Nga (VRB) kết hợp cùng Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) triển khai 3 gói sản phẩm bảo hiểm dành cho các khách hàng của VRB, gồm: bảo hiểm người vay vốn – BIC Bình An, bảo hiểm dành cho người quản lý – BIC Bảo An Doanh Nghiệp và bảo hiểm nhà – BIC Homecare. Các sản phẩm chính thức được triển khai tại tất cả các điểm giao dịch của VRB trên toàn quốc từ ngày 01/01/2019.

BIC là một trong những công ty bảo hiểm tiên phong triển khai Bancassurance tại Việt Nam. Năm 2018 cũng đánh dấu 10 năm BIC triển khai kênh bán hàng này. Với nỗ lực mở rộng mạng lưới ngân hàng liên kết, không ngừng cải tiến sản phẩm dịch vụ, tập trung, chú trọng tới công tác giải quyết quyền lợi bảo hiểm nhanh chóng cho khách hàng, doanh thu phí bảo hiểm qua kênh Bancassurance của BIC năm 2018 tiếp tục tăng trưởng ấn tượng, ở mức trên 50% so với năm 2017. Mục tiêu của BIC là thay đổi cơ cấu nghiệp vụ qua kênh Bancassurance, hướng tới gia tăng hiệu quả hoạt động cho tổ chức.

VRB là liên doanh giữa Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng VTB (đến từ Liên bang Nga), hoạt động theo mô hình ngân hàng hiện đại với nguyên tắc phát triển bền vững, an toàn, hiệu quả và hội nhập. Hiện nay, VRB là ngân hàng hàng đầu trong việc tài trợ vốn và thanh toán cho các hoạt động trao đổi thương mại và đầu tư giữa 02 nước Việt Nam – Liên bang Nga và cung cấp các giải pháp tài chính – ngân hàng toàn diện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và khách hàng bán lẻ.

BIC ra mắt sản phẩm bảo hiểm viện phí

(BIC) – Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) vừa chính thức ra mắt sản phẩm bảo hiểm viện phí dành riêng cho nhu cầu điều trị nội trú của khách hàng. Sản phẩm được cung cấp tại website www.baohiemtructuyen.com.vn từ ngày 5/1/2019.

Khi tham gia bảo hiểm, khách hàng sẽ được chi trả viện phí khi không may gặp những rủi ro sức khỏe thuộc phạm vi bảo hiểm dẫn đến phải nằm viện nội trú. Tổng mức chi trả của sản phẩm lên tới 300 triệu đồng/năm và 7 triệu đồng cho một ngày nằm viện. Việc chi trả được áp dụng tại tất cả bệnh viện và phòng khám trên toàn quốc, không áp dụng đồng chi trả đối với mọi lứa tuổi. Trẻ em từ 7 tuổi trở lên có thể mua độc lập, không cần kèm bố hoặc mẹ.

Ông Phạm Đức Hậu, Phó Tổng Giám đốc BIC, chia sẻ: “Bảo hiểm viện phí là kết quả nghiên cứu nhu cầu khách hàng trong nhiều năm của BIC. Sản phẩm tập trung riêng vào nhu cầu điều trị nội trú, do đó, phí bảo hiểm rất hợp lý, chỉ từ 2.500 đồng/ngày, phù hợp với mức thu nhập của phần đông người dân Việt Nam hiện nay. BIC hy vọng sản phẩm sẽ là một giải pháp tài chính phù hợp giúp người dân Việt Nam có thể tiếp cận dễ dàng hơn với các dịch vụ y tế tiên tiến, hiện đại”.

Website www.baohiemtructuyen.com.vn là một trong những website bán bảo hiểm hiện đại và thân thiện nhất Việt Nam hiện nay. Mua bảo hiểm tại www.baohiemtructuyen.com.vn, khách hàng sẽ được trải nghiệm nhiều tiện ích như: dễ dàng tra cứu thông tin về quyền lợi, phí bảo hiểm, hướng dẫn bồi thường…; thanh toán online đơn giản, nhanh chóng thông qua các phương thức đa dạng như: chuyển khoản, thẻ quốc tế visa-master, thẻ nội địa, ví điện tử…; có thể đăng ký nhận Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử (với giá trị pháp lý tương đương với Giấy chứng nhận bảo hiểm bản cứng) qua email trong vòng 30 phút sau khi thanh toán hoặc đăng ký nhận Giấy chứng nhận bảo hiểm bản cứng tận nhà trong vòng 01 ngày làm việc.

MIC giới thiệu Bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ vật nuôi

(MIC) –Tháng 12/2018, Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Quân đội (MIC) ra mắt sản phẩm bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ vật nuôi với mong muốn được đồng hành và sẻ chia với Quý khách hàng những rủi ro không mong đợi do vật nuôi gây ra đối với người thứ ba.
Sản phẩm được MIC thiết kế phù hợp với nhu cầu được bảo vệ trách nhiệm của chủ vật nuôi. Theo đó, Người được bảo hiểm là chủ vật nuôi gồm các cá nhân, đại diện hộ gia đình, đại diện trước pháp luật của các tổ chức đang sinh sống tại Việt Nam, sở hữu và nuôi vật nuôi, quản lý, huấn luyện vật nuôi trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam và được ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Với mức trách nhiệm từ 5 đến 100 triệu đồng, nếu vật nuôi của người được bảo hiểm gây tai nạn cho người thứ ba, MIC sẽ bồi thường các chi phí thuộc trách nhiệm bảo hiểm mà Người được bảo hiểm có trách nhiệm phải trả cho Người thứ ba phát sinh trực tiếp từ vụ tai nạn gây ra bởi vật nuôi của Người được bảo hiểm. Bao gồm các chi phí tiêm phòng dại và truyền huyết thanh theo quy định của cơ quan y tế, cơ sở khám chữa bệnh; Các chi phí thực tế phát sinh cho 1 lần khám và/hoặc cấp cứu trong vòng 72 giờ kể từ khi xảy ra vụ tai nạn, nhưng tối đa không vượt quá 5% mức trách nhiệm bảo hiểm ghi trong Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Trong mọi trường hợp, số tiền bồi thường tối đa 500 triệu đồng/vật nuôi/thời hạn bảo hiểm.

Công ty Quản lý Quỹ Dai-ichi Life Việt Nam ra mắt Quỹ mở

(ĐTCK) – Công ty TNHH MTV Quản lý Quỹ Dai-ichi Life Việt Nam (DFVN), công ty thành viên 100% vốn sở hữu của Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam, thuộc Tập đoàn Dai-ichi Holdings Inc. của Nhật Bản, vừa ra mắt quỹ mở Quỹ đầu tư Tăng trưởng DFVN (DFVN-CAF), với vốn điều lệ ban đầu là 75.121.600.000 đồng.
Quỹ DFVN-CAF là quỹ mở đầu tiên do DFVN thành lập và quản lý.
Quỹ DFVN-CAF sẽ đầu tư chủ yếu vào cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam có chỉ số phân tích cơ bản tốt, có tiềm năng tăng trưởng cao và quản trị công ty vững mạnh. Quỹ lấy chỉ số VN-Index làm chỉ số chứng khoán tham chiếu để đánh giá hiệu quả hoạt động của Quỹ. Mục tiêu của Quỹ là mang lại hiệu quả đầu tư tốt hơn chỉ số tham chiếu này.

DFVN đã lựa chọn Ngân hàng TNHH Một Thành Viên HSBC Việt Nam (HSBC) là ngân hàng lưu ký, giám sát và cung cấp dịch vụ Đại lý chuyển nhượng, dịch vụ quản trị Quỹ.

Về đối tác phân phối, trong giai đoạn phát hành lần đầu, DFVN có Công ty cổ phần Chứng Khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) và Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), sẽ cùng đồng hành để mang cơ hội đầu tư Quỹ DFVN-CAF đến với khách hàng.

Được biết, DFVN hiện đang quản lý đầu tư các Quỹ bảo hiểm nhân thọ cho khách hàng của Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam (Dai-ichi Life Việt Nam) với tổng tài sản quản lý hơn 17.000 tỷ đồng tính đến tháng 11/2018.

Fubon Life Việt Nam tặng 75 phần quà cho người tham gia bảo hiểm

(ĐTCK) – Fubon Life Việt Nam cho biết, từ nay đến hết ngày 31/1/2019, khách hàng mua sản phẩm bảo hiểm với phí bảo hiểm năm từ 4 triệu đồng trở lên sẽ có cơ hội nhận được một trong 75 phần quà hấp dẫn.

Cụ thể, 5 giải nhất là 5 nồi chiên không dầu, trị giá khoảng 1 triệu đồng; 30 giải nhì là 30 bếp từ, trị giá khoảng 500.000 đồng. 40 giải ba là 40 nồi lầu điện, trị giá khoảng 350.000 đồng.

Căn cứ chọn khách hàng trúng thưởng là tổng phí đóng lần đầu, tính từ khách hàng có phí đóng cao nhất tới khách hàng thứ 75. Khách hàng có thể like Fanpage của Fubon Life Việt Nam và nhắn tin vào số điện thoại để được tư vấn thêm.

3, Nhịp đập thị trường

Chiến lược mới cho dòng sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị

(ĐTCK) – Nhiều khả năng trong quý I/2019, thị trường tài chính Việt Nam sẽ đón nhận thêm các sản phẩm mới từ quỹ mở của 2 công ty bảo hiểm nhân thọ, cùng với đó là một số sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị (unit link). Ðây là dòng sản phẩm sẽ được các doanh nghiệp bảo hiểm đẩy mạnh trong thời gian tới.

Lực lượng dân số có thu nhập cao, có nhu cầu đầu tư sinh lợi, tích lũy tài sản gia tăng là mảnh đất màu mỡ để các doanh nghiệp bảo hiểm tập trung khai thác bằng việc ra mắt các dịch vụ, sản phẩm tài chính mới, trong đó có sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị.

Chia sẻ với Báo Ðầu tư Chứng khoán, lãnh đạo cấp cao của Dai-ichi Life Việt Nam cho biết: “Doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới của các sản phẩm unit link tại Công ty hiện chỉ chiếm khoảng 3%/tổng doanh thu phí mới. Thực tế, Công ty đã bán sản phẩm này từ lâu nhưng chưa tập trung đẩy mạnh.

Trong thời gian tới, chiến lược phát triển của Dai-ichi Life Việt Nam sẽ có sự thay đổi, trong đó, thay đổi điều kiện bán các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư để đại lý bảo hiểm có thể bán nhiều dòng sản phẩm. Ðiều này sẽ giúp đẩy mạnh sản phẩm unit link ra thị trường”.

Vị lãnh đạo này kỳ vọng, chiến lược khai thác mới sẽ giúp nâng tỷ lệ doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới của sản phẩm unit link lên khoảng 10% tổng doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới.

Theo thống kê của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, tính đến hết tháng 9/2018 (chưa có số liệu chính thức cả năm), phí bảo hiểm khai thác mới của sản phẩm bảo hiểm unit link chiếm khoảng 11%, bảo hiểm liên kết chung chiếm 56%, bảo hiểm hỗn hợp 28%, tử kỳ 3%… So với cùng kỳ năm trước, doanh thu phí mới của bảo hiểm unit link tăng 340%, bảo hiểm liên kết chung tăng 150%.

Bảo hiểm liên kết đơn vị là dòng sản phẩm đa năng khi giúp khách hàng vừa được bảo hiểm rủi ro, tai nạn bất ngờ, vừa trở thành nhà đầu tư thông qua hình thức liên kết với doanh nghiệp bảo hiểm đầu tư vào các quỹ liên kết đơn vị.

Khi thị trường chứng khoán ra đời và phát triển, nhiều người có tiền nhàn rỗi muốn tham gia đầu tư dài hạn nhưng không có điều kiện trực tiếp mua bán các loại cổ phiếu trên thị trường, họ có thể uỷ thác đầu tư của mình cho các quỹ đầu tư chứng khoán. Và sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị sẽ đáp ứng nhu cầu này.

Thực tế, không phải bắt đầu từ năm 2019 các doanh nghiệp bảo hiểm mới bắt đầu đẩy mạnh việc bán các sản phẩm unit link mà ngay từ năm 2018 đã tái khởi động việc thúc đẩy sự phát triển của dòng sản phẩm này, với việc tập trung vào đối tượng là khách hàng thành thị, có thu nhập khá và ổn định.

Với việc đẩy mạnh bán sản phẩm unit link, các công ty bảo hiểm sẽ phân tán được rủi ro về đầu tư nên thực tế công ty nào cũng muốn bán được sản phẩm này. Tuy nhiên, trước đây, quy định đại lý bán sản phẩm này khá khắt khe nên không phải đại lý nào cũng đủ điều kiện để bán, hơn nữa mức hoa hồng dành cho đại lý bán sản phẩm này không hấp dẫn bằng sản phẩm khác nên thực sự đại lý cũng không mặn mà. Ngoài ra, hoạt động kinh doanh sản phẩm unit link cũng phụ thuộc vào sự khởi sắc của thị trường chứng khoán.

“Các vướng mắc về quy định bán bảo hiểm liên kết chung, trong đó có sản phẩm unit link đã được tháo gỡ. Thị trường chứng khoán vẫn có dư địa tăng trưởng, nhất là khi các yếu tố nền tảng kinh tế khá tốt. Ðây là lý do các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ tập trung phát triển dòng sản phẩm này trong thời gian tới”, đại diện một doanh nghiệp bảo hiểm có thị phần lớn chia sẻ.

Cũng theo vị này, thực tế là hiện nay, nhiều đại lý chỉ chọn bán các sản phẩm bảo hiểm liên kết chung (UL) vì hoa hồng cao, tiếp theo là các sản phẩm hỗn hợp, còn bảo hiểm hưu trí hay unit link thì chưa được mặn mà. Chính vì vậy, doanh nghiệp bảo hiểm phải có chính sách khuyến khích đại lý bán đa dạng sản phẩm hơn nữa.

“Cùng với việc xây dựng chính sách để các đại lý bán đa dạng sản phẩm, giúp đẩy mạnh dòng unit link, chúng tôi cũng sẽ triển khai bán sản phẩm này qua kênh bancassurance.

Bởi đây là sản phẩm rất phù hợp với các khách hàng của ngân hàng”, đại diện một công ty bảo hiểm nhân thọ chia sẻ.

II, Tin quốc tế

Pop Insurance hướng tới mục tiêu bảo hiểm M&A tại châu Á

(IAN) – Công ty bảo hiểm Pop Insurance Holdings có trụ sở tại Sydney và Barcelona đã ra mắt một tổng đại lý quản lý (MGA) hợp tác với Công ty bảo hiểm chuyên biệt Allianz (AGCS) có tên gọi Fusion Special M&A.

Fusion Special M&A MGA có chức năng đánh giá rủi ro bảo hiểm thâu tóm và sáp nhập (M&A) về cổ phần tư nhân và doanh nghiệp khu vực Châu Á Thái Bình Dương, thông qua các chương trình bảo hiểm bảo hành và bồi thường, bảo hiểm tư vấn thuế và trách nhiệm pháp lý. Để thực hiện nhiệm vụ này, MGA đã thiết lập các đối tác tư vấn, tài chính, bảo hiểm và công nghệ trên khắp Châu Á Thái Bình Dương.

Ông David Rogers, đồng sáng lập và là thành viên điều hành tại Bảo hiểm Pop, kiêm Giám đốc M&A, bình luận: “Fusion hân hạnh được hợp tác với Allianz… mối quan hệ đối tác này đã giúp cho Fusion M&A MGA có quyền truy cập vào mạng lưới hoạt động rộng khắp của Allianz trên khắp khu vực Châu Á Thái Bình Dương”.

Về phần mình, ông Damian Lynch, Giám đốc các sản phẩm tài chính khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Allianz Global Corporate & Special, nhận xét: “Chúng tôi rất vui mừng khi có cơ hội hợp tác với Fusion để tung thêm một sản phẩm khác ra thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng. Chúng tôi cố gắng bảo vệ tất cả các khía cạnh trong hoạt động của khách hàng và việc cho ra mắt sản phẩm bảo hiểm bảo hành và bồi thường (W&I) sẽ giúp chúng tôi hoàn toàn có thể thực hiện được điều đó”.

Ngoài ra, Fusion M&A đang phát triển công nghệ độc quyền được thiết kế để tăng cường các giao dịch bảo hiểm M&A.

Bảo hiểm Pop được thành lập vào năm 2016 với tôn chỉ sử dụng dữ liệu và thiết bị di động để cá nhân hóa bảo hiểm.

Bão nhiệt đới Pabuk phá hủy ngành khai thác dầu khí Thái Lan

(IAN) – Chính quyền địa phương cho biết, thiệt hại kinh tế từ cơn bão nhiệt đới Pabuk vào ngày 4 tháng 1 ở miền nam Thái Lan có thể lên tới 5 tỷ baht (156 triệu đô la Mỹ).
Đây là cơn bão mạnh nhất quốc gia này trong ba thập kỷ vừa qua. Bão làm gián đoạn các chuyến bay và hoạt động kinh doanh, đồng thời làm hư hại hơn 1.400 ngôi nhà. Bão gây ra gió mạnh, sóng lớn và mưa to, tàn phá trên diện rộng tại 8 tỉnh với nhiều đảo lớn nhỏ. Bão khiến cho 3 người thiệt mạng và buộc hơn 34.000 người phải sơ tán.

Công ty Thăm dò & Khai thác dầu khí PTT đã phải ngừng hoạt động sản xuất năng lượng từ các thềm lục địa gần đường đi của cơn bão. Sản lượng khí đốt tự nhiên và dầu thô đã giảm và chính phủ đang cố gắng giảm sự gián đoạn đối với điện thông qua việc nhập khẩu điện.

Bão Pabuk đổ bộ đúng vào giai đoạn cao điểm của ngành du lịch Thái Lan – vốn có doanh thu hàng năm 60 tỷ USD. Tuy nhiên, thiệt hại không đến mức xấu như dự kiến và đến nay, nhiều khu nghỉ dưỡng đã mở cửa trở lại và hoạt động bình thường.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-Ocha đã ra lệnh cho quân đội, cảnh sát, công chức nhà nước và tình nguyện viên hỗ trợ các nỗ lực giải cứu và tái thiết.

Trong khi đó, theo Hội đồng Bảo hiểm Úc, tính đến ngày 6 tháng 1, các công ty bảo hiểm của Úc đã nhận được 81.194 yêu cầu bồi thường với thiệt hại bảo hiểm ước tính là 673,9 triệu đô la Úc (480,2 triệu đô la Mỹ) từ trận mưa đá ngày 20 tháng 12 ở New South Wales. Trong số đó, 59.355 là yêu cầu bồi thường xe cơ giới và 17.175 yêu cầu bồi thường cho các tòa nhà dân cư.

Singapore: chính phủ tiếp quản chương trình bảo hiểm khuyết tật ElderShield từ 3 hãng bảo hiểm lớn

(IAN) – Chính phủ Singapore đã đồng ý quản lý chương trình bảo hiểm khuyết tật ElderShield từ năm 2021, tiếp quản trách nhiệm từ Aviva, Great East và NTUC Income.

Theo Bộ Y tế Singapore, ba công ty bảo hiểm sẽ chuyển giao cho chính phủ khoảng 2,9 tỷ đô la Singapore (2,14 tỷ đô la Mỹ) tài sản và nợ phải trả liên quan đến ElderShield.

Bộ Y tế cũng cho biết, chính phủ sẽ vận hành chương trình trên cơ sở phi lợi nhuận và “trong trường hợp tình trạng khiếu nại bồi thường trên thực tế diễn ra tốt hơn dự kiến thì sẽ tiếp tục có các chương trình giảm phí cho chủ hợp đồng của ElderShield”.

Động thái này sẽ cho phép khoảng 1,3 triệu chủ hợp đồng ElderShield có quyền lựa chọn chuyển sang CareShield Life – chương trình khuyết tật bắt buộc mới của Singapore, do chính phủ điều hành và được thiết kế để thay thế ElderShield. CareShield Life sẽ được thực hiện từ năm 2020 cho tất cả người dân Singapore trong độ tuổi từ 30 đến 40. Mục tiêu của chương trình nhằm cung cấp sự bảo vệ lâu dài cho tất cả công dân Singapore bất kể điều kiện tài chính thế nào hoặc các tình trạng bệnh tật tồn tại từ trước.

Một báo cáo tháng 5 năm 2018 từ Ủy ban đánh giá ElderShield khuyến nghị chính phủ nên điều hành chương trình bảo hiểm khuyết tật. Trong khi quá trình chuyển đổi xảy ra, các chủ hợp đồng hiện tại sẽ không bị ảnh hưởng.

China Taiping tiếp cận thị trường BHNT Singapore đầy cạnh tranh

(IAN) – Hãng bảo hiểm China Taiping Singapore đã ra mắt hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhân thọ tại thị trường siêu cạnh tranh Singapore trong tuần vừa qua.

Sau 80 năm ở đảo quốc sư tử, lần đầu tiên công ty bảo hiểm 100% vốn nhà nước Trung Quốc đã trở thành công ty bảo hiểm tổng hợp bằng cách cung cấp bảo hiểm nhân thọ bên cạnh bảo hiểm phi nhân thọ. China Taiping Singapore cho biết, họ có kế hoạch tiếp cận “thị trường giàu có” này thông qua các ngân hàng, nhà môi giới và cố vấn tài chính trong khi sử dụng trí tuệ nhân tạo để tăng năng suất và cải thiện dịch vụ khách hàng.

Theo ông Lance Tay (ảnh), Giám đốc kinh doanh BHNT của China Taiping tại Singapore: “Nhu cầu cần có các giải pháp bảo vệ chất lượng cuộc sống và quản lý tài sản ngày càng tăng nhờ mức độ giàu có của dân chúng và tốc độ già hóa dân số nhanh chóng ở Singapore”

“Nhu cầu tăng đột biến này do sự thay đổi nhân khẩu học của đảo quốc. Khi tuổi trung bình của dân số tăng lên thì mong muốn về sự giàu có và các nhu cầu hưu trí tăng lên”.

Ông Yang Yamei, Tổng Giám đốc China Taiping Insurance Singapore, phát biểu: “Có thể nhận thấy việc chúng tôi có thể bắt đầu triển khai kinh doanh bảo hiểm nhân thọ chỉ trong thời gian bốn tháng với đội ngũ giàu kinh nghiệm và cơ sở hạ tầng mạnh mẽ của China Taiping Singapore”.

Công ty đang bước vào một thị trường cạnh tranh đặc biệt với việc các doanh nghiệp tương tự như Singapore Life gần đây đã huy động vốn để tăng cường hoạt động.

Sompo Thailand bổ nhiệm Phó Giáo sư làm CEO

(IAN) – Phó Giáo sư Chayanna Siripirom (ảnh) đã được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Sompo Thái Lan.

Hãng bảo hiểm Sompo (Nhật Bản) hiện đang cung cấp các sản phẩm bảo hiểm cá nhân và doanh nghiệp tại Thái Lan, bao gồm cả tai nạn và sức khỏe, hàng hải, xe máy, tài sản và du lịch.

Vị trí gần đây nhất mà bà Siripirom đảm nhiệm là Giám đốc Tài chính Axa Thái Lan, cũng có trụ sở tại Bangkok.

Bình luận về sự kiện này, ông Yuji Kawauchi, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Sompo Holdings (Châu Á), nói: “Với bề dày kiến thức của Siripirom về cả thị trường địa phương và khu vực, cũng như sự hiểu biết sâu sắc của cô ấy về ngành bảo hiểm sẽ là một lợi thế chủ đạo để thực hiện mục tiêu của công ty là nỗ lực tạo ra giá trị lâu dài cho tất cả các bên liên quan trên toàn hệ sinh thái”.

Về phần mình, Siripirom nói: “Tôi mong đợi được hợp tác chặt chẽ với tất cả các đồng nghiệp, đối tác kinh doanh, khách hàng và các bên liên quan khác để đạt được thành công hơn nữa trong những năm tới. Ngành bảo hiểm ở Thái Lan đang trải qua những thay đổi năng động liên tục và trở thành một thị trường đầy thách thức và cạnh tranh”.

Trong sự nghiệp hơn 20 năm của mình, Siripirom đã làm việc trong cả hai lĩnh vực bảo hiểm P&C và bảo hiểm nhân thọ bên cạnh thực hiện các hoạt động nghiên cứu học thuật và tư vấn kinh doanh. Ngoài ra, Siripirom là một trong hai phó chủ tịch của Hiệp hội Chuyên gia định phí Thái Lan.

Cựu CEO Lloyd’s trở thành thành viên HĐQT London First

(IBM) – Bà Inga Beale (ảnh), người phụ nữ đầu tiên và duy nhất từng làm Tổng Giám đốc tại thị trường bảo hiểm Lloyd’s Luân đôn, vừa được bổ nhiệm vào vai trò mới.

Quyết định bổ nhiệm có hiệu lực ngay lập tức, theo đó bà Beale sẽ tham gia Hội đồng quản trị London First – tổ chức phi lợi nhuận có thâm niên 25 tuổi, chuyên triệu tập và huy động các nhà lãnh đạo doanh nghiệp để thực hiện các thách thức chính mà thủ đô Anh phải đối mặt.

Bà Inga nói: “London First đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai các chiến dịch để khiến thủ đô trở thành nơi tốt nhất cho hoạt động đầu tư kinh doanh và cho người Luân đôn sống và làm việc – cho dù điều đó sẽ giúp chúng tôi thu hút các tài năng toàn cầu hay thúc đẩy việc tăng số lượng nhà ở hay liên kết giao thông tốt hơn”.

“Giờ đây, Luân đôn là một trong những nơi thú vị nhất trên thế giới và tôi mong muốn được đại diện cho sự đa dạng phong phú của cộng đồng doanh nghiệp thành phố – từ dịch vụ tài chính đến khởi nghiệp công nghệ và kỹ thuật số mới nhất”.

Các thành viên HĐQT khác của London First bao gồm những người như Tổng Giám đốc Deloitte Anh – ông David Sproul và Chủ tịch Tập đoàn Virgin Group – ông Peter Norris.

Chủ tịch đầu tiên của London First, ông Paul Drechsler CBE, nhận xét: “Bà Inga là người vô cùng đam mê của thành phố của chúng tôi và là người ủng hộ mạnh mẽ sự đa dạng và hòa nhập. Với bề dày kinh nghiệm trong thị trường tài chính và bảo hiểm, bà Inga sẽ là một tài sản tuyệt vời cho Hội đồng quản trị của chúng tôi.

“Trong bối cảnh bất ổn chính trị và kinh tế, kinh nghiệm và hiểu biết sâu sắc của Bà Inga sẽ giúp London First đảm bảo các doanh nghiệp ở thủ đô Luân đôn tiếp tục phát triển và mang lại sự tăng trưởng cho toàn Vương quốc Anh”.

Bà Inga cũng là thành viên của ban cố vấn kinh doanh Thị trưởng Luân đôn và Ban Bảo trợ Bảo hiểm cho Tương lai Phụ nữ. Bà được Nữ hoàng Anh phong tước Nữ Hiệp sỹ Đế chế Anh (DBE) vào ngày 30 tháng 12 năm 2016 nhờ những đóng góp của mình cho nền kinh tế.

Prudential gia hạn thỏa thuận bancassurance với UOB và mở rộng ra thị trường Việt Nam

(IBM) – Nhà bảo hiểm của Anh Prudential và Ngân hàng United Overseas (UOB) có trụ sở tại Singapore đã tái tục hợp đồng liên minh phân phối chiến lược của họ trên một số thị trường Đông Nam Á.

Thỏa thuận bancassurance mới gia hạn thời hạn của liên minh, bắt đầu từ năm 2010 cho đến năm 2034, đồng thời mở rộng sang một thị trường mới là Việt Nam – ngoài các thị trường hiện tại gồm Singapore, Malaysia, Indonesia và Thái Lan.

Theo thỏa thuận trị giá 1,15 tỷ đô la Singapore, các sản phẩm bảo hiểm của Prudential sẽ được phân phối thông qua mạng lưới UOB nhánh của hơn 400 chi nhánh tại 5 thị trường, nhắm đến hơn 4 triệu khách hàng của ngân hàng. Prudential cũng sẽ khai thác các khả năng kỹ thuật số của mình để giúp phát triển các nỗ lực mở rộng ngân hàng số và thu hút khách hàng của UOB.

Ông Wee Ee Cheong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc UOB, bình luận: “Chúng tôi tin rằng sự hợp tác liên tục của chúng tôi với Prudential sẽ tạo ra giá trị lớn hơn cho khách hàng và các bên liên quan của chúng tôi trên toàn khu vực. Chúng tôi mong muốn được hợp tác với Prudential để tiếp tục phát triển các giải pháp bảo hiểm độc đáo và sáng tạo cho dân số đang ngày một trở nên giàu có ở Châu Á và số lượng người tiêu dùng ưu tiên và chỉ sử dụng các phương tiện di động ngày càng tăng”.

Ông Mike Wells, CEO của Prudential cho biết: “Mối quan hệ hợp tác thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc đáp ứng nhu cầu tiết kiệm và bảo vệ đang phát triển của người tiêu dùng. Chúng tôi tin rằng có cơ hội đáng kể cho sự phát triển trong tương lai ở Đông Nam Á và việc gia hạn hợp đồng lần này phản ánh cam kết của chúng tôi trong việc sử dụng các khả năng của mỗi bên để mang lại lợi ích cho khách hàng và cổ đông”.

BTV (Tổng hợp).