TIÊU ĐIỂM TUẦN 02 NĂM 2018

Bảo Việt thay nhân sự cấp cao; Dai-ichi Life đạt hơn 8.000 tỷ đồng doanh thu; Nguồn vốn tái bảo hiểm tiếp tục gia tăng

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

ABIC Đak Lak chi trả bảo hiểm Bảo an tín dụng cho khách hàng

(ABIC) – Vừa qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) Chi nhánh Đông Gia Lai phối hợp với Công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp (ABIC) Chi nhánh Đak Lak tổ chức lễ chi trả bảo hiểm Bảo an tín dụng với tổng trị giá 202 triệu đồng cho hai gia đình khách hàng.

Hai gia đình khách hàng được ABIC chi trả bồi thường đợt này gồm: trường hợp thứ nhất, khách hàng Lê Văn Lưu (ngụ tại đường Sư Vạn Hạnh-TP. Pleiku). Vào ngày 1-6-2017, khách hàng đã có hợp đồng vay tín dụng trị giá 200 triệu đồng tại Agribank Hội Thương-TP. Pleiku và tham gia bảo hiểm Bảo an tín dụng trị giá 100 triệu đồng. Đến ngày 7-11-2017, khách hàng này đột ngột bị xuất huyết não, tăng huyết áp và tử vong sau đó.

Xem thêm: bảo hiểm sức khỏe gia đìnhbảo hiểm cho bémua bảo hiểm cho con

Trường hợp thứ 2 là của khách hàng Phan Thị Cẩm (ngụ tại đường An Dương Vương, TP. Pleiku). Ngày 18-9-2017, khách hàng đã có hợp đồng vay tín dụng trị giá 200 triệu đồng cũng tại Agribank Hội Thương và tham gia bảo hiểm Bảo an tín dụng trị giá 100 triệu đồng. Đến này 29-11-2017, khách hàng không may gặp tai nạn giao thông và tử vong.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, phòng Kinh doanh khu vực Gia Lai của ABIC đã nhanh chóng thu nhập hồ sơ, hoàn thiện thủ tục chi trả bồi thường bảo hiểm Bảo an tín dụng cho gia đình khách hàng trong thời gian nhanh nhất. Tại buổi lễ diễn ra ngày 30-12-2017, ông Phan Tiến Thu-Giám đốc Agribank Đông Gia Lai và ông Đặng Văn Liễu-Giám đốc ABIC Đak Lak đã gửi lời thăm hỏi, chia buồn, động viên sâu sắc tới hai gia đình khách hàng, đồng thời trao trả số tiền bảo hiểm trị giá 101 triệu đồng cho mỗi gia đình khách hàng.

Cháy lớn tại Nhà máy giấy Sài Gòn ở Bà Rịa – Vũng Tàu

(NLĐO) – Đám cháy lớn bốc lên từ kho thành phẩm của công ty, vật liệu cháy là giấy thành phẩm. Sau nhiều giờ, lực lượng chức năng vẫn chưa thể dập tắt.

Đến hơn 18 giờ ngày 8-1, lực lượng PCCC tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu vẫn đang khẩn trương phối hợp cơ quan chức năng khống chế đám cháy xảy ra tại Công ty cổ phần giấy Sài Gòn (đặt tại KCN Mỹ Xuân A, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu).

Theo thông tin ban đầu, khoảng 15 giờ cùng ngày, công nhân phát hiện ngọn lửa phát ra từ kho thành phẩm của nhà máy nên dùng phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập lửa, đồng thời báo lực lượng Cảnh sát PCCC.

Nhận được tin báo, khoảng 10 phút sau, lực lượng Cảnh sát PCCC số 3 đã huy động 20 chiến sỹ cùng nhiều xe chữa cháy đến dập lửa.

Vì kho chứa giấy thành phẩm là vật dễ cháy nên ngọn lửa lan nhanh, khói bao trùm nhà máy.

Tuy không gây thương vong về người nhưng thiệt hại về tài sản là rất lớn.
Giám đốc kĩ thuật của công ty cho biết khi đám cháy xảy ra, lực lượng chữa cháy tại chỗ đã tích cực dập lửa, do công tác sơ tán triển khai nhanh nên không có thiệt hại về người.

2. Một vòng doanh nghiệp

Tăng vốn lên 5.720 tỷ đồng, Manulife Việt Nam có vốn điều lệ lớn nhất thị trường

(ĐTCK) – Manulife Việt Nam vừa được Bộ Tài chính phê chuẩn về việc tăng vốn điều lệ lên 5.720 tỷ đồng và trở thành công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất tại Việt Nam tính theo vốn điều lệ.

Đây là động thái thể hiện cam kết mạnh mẽ của Manulife đối với thị trường Việt Nam, là nền tảng tài chính vững chắc để Công ty đẩy mạnh hoạt động đầu tư và phát triển các lĩnh vực quan trọng để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn, bởi nguồn lực tài chính vững mạnh là một tiêu chí quan trọng để công ty bảo hiểm nhân thọ trở thành điểm tựa tài chính tin cậy cho khách hàng trước mọi rủi ro trong cuộc sống.

Những năm gần đây, Manulife Việt Nam liên tục đạt được những kết quả kinh doanh ấn tượng với tăng trưởng trung bình cao hơn thị trường. Manulife hiện là công ty bảo hiểm giữ vị trí số 1 về bảo hiểm liên kết qua ngân hàng (Bancassurance).

Bên cạnh đó, công ty cũng luôn nỗ lực nâng cao dịch vụ, mang đến khách hàng nhiều tiện ích mới và thuận tiện hơn trong giao dịch, và tiên phong trong ứng dụng công nghệ kỹ thuật số vào nâng cao chất lượng dịch vụ.

Bảo Việt được vinh danh Top 10 doanh nghiệp niêm yết uy tín

(TBTCO) – Tập đoàn Bảo Việt (mã cổ phiếu BVH) vừa được vinh danh trong Top 10 doanh nghiệp (DN) niêm yết uy tín năm 2017, dẫn đầu trong nhóm cổ phiếu các DN niêm yết cùng ngành tại lễ công bố Bảng xếp hạng Top 10 DN niêm yết uy tín năm 2017 do Vietnam Report phối hợp tổ chức vào ngày 19/1/2018.

Việc đánh giá xếp hạng Top 10 DN niêm yết uy tín nhất năm 2017 được Ban Tổ chức dựa trên 3 tiêu chí chính: Năng lực tài chính thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất; uy tín trên truyền thông của DN theo phương pháp Media Coding, mã hóa các bài báo viết về DN trên các trang báo chuyên ngành; nhận định từ các chuyên gia về tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu và mức độ ảnh hưởng đến sự biến động của chỉ số VN-Index.

Kết quả nghiên cứu của Vietnam Report chỉ ra rằng nguồn thông tin trên truyền thông xuất phát từ chính các doanh nghiệp có xu hướng tăng. Điển hình như Tập đoàn Bảo Việt (BVH), nhờ thông tin minh bạch và toàn diện trên thị trường, DN được đánh giá là một trong những DN uy tín, hoạt động hiệu quả và có những đóng góp tích cực cho cộng đồng trong nhiều năm hình thành và phát triển. Điều này đã phần nào khẳng định những nỗ lực trong việc nâng cao uy tín của DN đã từng bước phát huy hiệu quả, góp phần củng cố lòng tin của khách hàng, cộng đồng, nhà đầu tư và cổ đông, những người đã đồng hành và ủng hộ trong hành trình phát triển của DN trong thời gian vừa qua.

Là một công ty niêm yết được góp mặt đầy đủ trong các kỳ sàng lọc VN30, Tập đoàn Bảo Việt được đánh giá là DN luôn ý thức được trách nhiệm trong việc minh bạch thông tin tới nhà đầu tư. Ngoài việc thực hiện công bố thông tin theo quy định tại Thông tư 155/2015/TT-BTC, Bảo Việt còn chủ động công bố kịp thời các thông tin được đánh giá là trọng yếu, có thể ảnh hưởng đến lợi ích của nhà đầu tư như truyền thông các thông tin tài chính và phi tài chính, phát hành thông cáo báo chí định kỳ tại các thời điểm công bố kết quả kinh doanh giúp nhà đầu tư nắm bắt kịp thời về tình hình kinh doanh và các yếu tố ảnh hưởng đến việc tăng giảm doanh thu lợi nhuận trong kỳ.

Với tiềm lực tài chính mạnh, kết quả kinh doanh ổn định, giá trị vốn hóa lớn (đạt khoảng 48.000 tỷ đồng tại ngày 19/1/2018) và tính thanh khoản cao với khối lượng giao dịch bình quân đạt gần 750 nghìn cổ phiếu trong 1 phiên đã giúp BVH trở thành điểm đến của dòng tiền từ các nhà đầu tư dài hạn, các quỹ đầu tư quốc tế, quỹ ETFs. Không chỉ là cổ phiếu dẫn dắt trong nhóm cổ phiếu ngành Bảo hiểm và trong rổ chỉ số VN30, BVH còn được các chuyên gia tài chính đánh giá là cổ phiếu blue-chip hấp dẫn để đầu tư dài hạn.

Bảo hiểm Bảo Việt thay nhân sự cấp cao

(ĐTCK) – Ông Nguyễn Xuân Việt, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt (Bảo hiểm Bảo Việt) vừa được bổ nhiệm quyền Tổng giám đốc Tổng công ty thay ông Đỗ Trường Minh – chuyển lên công ty mẹ, đảm nhận vị trí quyền Tổng giám đốc Tập đoàn Bảo Việt.
Như vậy, ban điều hành của Bảo hiểm Bảo Việt hiện tại có 3 người, ngoài ông Việt còn có 2 Phó Tổng Giám đốc là ông Quách Thành Nam và ông Nguyễn Quang Hưng.

Ông Việt cũng là thành viên Hội đồng thành viên Bảo hiểm Bảo Việt bên cạnh 4 người khác là ông Phan Kim Bằng – Chủ tịch Hội đồng Thành viên, ông Quách Thành Nam, ông Nguyễn Xuân Hòa và ông Shuichi Sakai.

Kết thúc năm 2017, Bảo hiểm Bảo Việt đã cán mốc doanh thu trên 8.000 tỷ đồng. Riêng trong 2017, Bảo hiểm Bảo Việt đã thành lập thêm 6 công ty thành viên, nâng tổng số công ty thành viên trên toàn hệ thống lên con số 79 với 3.000 nhân viên, gần 30.000 đại lý, và gần 700 phòng bảo hiểm khu vực trải rộng khắp các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Tổng công ty cũng vừa tăng vốn điều lệ lên 2.300 tỷ đồng, đồng thời tái cơ cấu theo mô hình quản lý tập trung, đảm bảo hiệu cao trong công tác quản trị rủi ro.

Dai-ichi Life đạt hơn 8.000 tỷ đồng doanh thu năm 2017

(ĐTCK) – Tin từ Dai-ichi Life Việt Nam cho biết, năm 2017 tổng doanh thu phí của công ty đã đạt trên 8.000 tỷ đồng, và vươn lên vị trí thứ ba trên thị trường về tổng doanh thu phí mới, thị phần đạt hơn 12%.

Công ty hiện phục vụ hơn 2 triệu khách hàng thông qua đội ngũ gần 1.200 nhân viên và 70.500 tư vấn tài chính chuyên nghiệp.

Công ty cũng giữ vị trí thứ 3 về mạng lưới phục vụ khách hàng với hơn 260 văn phòng và tổng đại lý phủ khắp 63 tỉnh thành toàn quốc.

Sau 11 năm đi vào hoạt động, Dai-ichi Life Việt Nam đã lớn mạnh hơn gấp 10 lần về tổng doanh thu phí bảo hiểm, giữ vững vị thế là một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ hàng đầu tại Việt Nam với tốc độ tăng trưởng tốt và bền vững.

Năm 2017, Bảo hiểm PVI đạt tổng doanh thu 8.206 tỷ đồng

(ĐTCK) – Đó là con số được đưa ra tại Hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018 của Tổng công ty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm PVI) vừa được tổ chức ngày 19/1.
Theo đó, kết thúc năm 2017, tổng doanh thu của Bảo hiểm PVI đạt 8.206 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 450 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 400 tỷ đồng, hoàn thành 100% kế hoạch đề ra.

Năm 2018, Bảo hiểm PVI đặt mục tiêu tiếp tục duy trì phát triển quy mô song hành với hiệu quả; ứng dụng, phát triển công nghệ và các hoạt động kinh doanh dựa trên nền tảng công nghệ sẽ vẫn được đầu tư để đảm bảo bắt kịp xu hướng kinh doanh trong tương lai.

VNI công bố khách hàng trúng thưởng chương trình “Nhắn ngay trúng lớn cùng VNI”

(VNI) – Ngày 10/01/2018, tại trụ sở chính tầng 15, tòa nhà Geleximco, số 36 Hoàng Cầu, Hà Nội, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Hàng không (VNI) tổ chức quay số ngẫu nhiên xác định khách hàng may mắn trúng giải thưởng 01 xe máy Honda Air blade, 03 Iphone 6-32Gb trong chương trình “Nhắn ngay trúng lớn cùng VNI”, diễn ra từ ngày 30/10/2017 đến hết ngày 31/12/2017 trên toàn quốc. Khách hàng chỉ cần tham gia bảo hiểm vật chất xe ô tô tại VNI trong thời gian diễn ra chương trình, nộp phí đầy đủ, đúng hạn và nhắn tin mã số bí mật in trên giấy chứng nhận bảo hiểm theo cú pháp VNI*Mã số bảo mật*Biển số xe gửi đến đầu số 8069.

Tới dự buổi lễ hôm nay, có đại diện Cục Xúc tiến Thương mại/Bộ Công thương, Đại diện Lãnh đạo VNI, Đại diện khách hàng và cơ quan thông tấn báo chí đến dự, đưa tin. Sau hơn 2 tháng thực hiện chương trình khuyến mại “Nhắn ngay trúng lớn cùng VNI” đã có hơn 4.000 lượt khách hàng tham gia bảo hiểm vật chất xe ô tô, trong đó có gần 500 khách hàng đáp ứng đầy đủ điều kiện cần và đủ của chương trình. Chương trình nhằm mục đích tri ân và giúp khách hàng trải nghiệm dịch vụ bảo hiểm xe ô tô tại VNI cũng như có cơ hội trúng giải thưởng lớn.

Toàn bộ dữ liệu của khách hàng tham gia bảo hiểm vật chất xe ô tô tại VNI, nộp phí đầy đủ, nhắn tin đến tổng đài 8069 được đưa vào phần mềm của máy tính thông qua mã số bí mật, máy tính sẽ thực hiện quay mã số bí mật bằng hình thức ngẫu nhiên.

Danh sách khách hàng trúng giải thưởng của chương trình “Nhắn ngay trúng lớn cùng VNI”, cụ thể như sau:

Stt Giải thưởng Họ và tên KH Biển số xe ô tô

Tham gia bảo hiểm vật chất tại VNI

Số GCN

Bảo hiểm

1 01 xe máy honda Air blade 2017 Hoàng Ngọc Tuấn 51G52440 BB17/0018851
2 01 Iphone 6-32Gb Huỳnh Công Minh 51F79334 BB17/0016637
3 01 Iphone 6-32Gb Nguyễn Văn Thắng 51A41953 BB17/0018750
4 01 Iphone 6-32Gb Trương Kính Phú – GĐ KD Cty TNHH Nhựa Sáng Hưng 62C03567 BB17/0017892

 

Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Hàng không (VNI) sẽ liên hệ và tổ chức trao giải cho các khách hàng trúng giải theo kết quả quay số may mắn trong vòng 30 ngày và công bố thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua website: www.bhhk.com.vn của VNI.

3. Quản lý thị trường bảo hiểm

Từ 16/1, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không có quyền cập nhật danh sách đại lý vi phạm lên hệ thống AVICAD

(ĐTCK) – Ngày 16/1, ông Phan Kim Bằng, Chủ tịch Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam (IAV) đã ký Quyết định số 01/QĐ- HHBHVN/2018 ban hành Quy chế quản lý đại lý và sử dụng thông tin trên hệ thống AVICAD giữa các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ. Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký.

Quy chế này thay thế Quy chế quản lý đại lý và sử dụng thông tin trên hệ thống AVICAD được ban hành ngày 9/12/2015.

Quy chế mới nhằm khắc phục những tồn tại của quy chế hiện tại, nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hiệp hội cũng như các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ hội viên trong công tác quản lý đại lý.

Theo đó, ngoài việc rà soát chỉnh sửa lại câu chữ đảm bảo chặt chẽ, thống nhất cho phù hợp với các văn bản pháp luật liên quan, quy chế mới còn có những sửa đổi bổ sung.

Cụ thể, bỏ quyền cập nhật danh sách đại lý vi phạm lên hệ thống AVICAD của doanh nghiệp bảo hiểm, thay vào đó, doanh nghiệp bảo hiểm ra quyết định kỷ luật và thông báo quyết định kỷ luật gửi về IAV, Hiệp hội có trách nhiệm cập nhật danh sách này.

Ngoài ra, quy chế mới cũng quy định rõ ràng hơn các hành vi vi phạm của đại lý có thể xét đưa vào danh sách đại lý vi phạm; bỏ những quy định chung chung dẫn đến việc vận dụng không thống nhất giữa các doanh nghiệp bảo hiểm, gây sự thiếu công bằng giữa các doanh nghiệp bảo hiểm và gây ảnh hưởng đến quyền lợi của đại lý.

Thêm vào đó, quy chế mới cũng quy định trách nhiệm của thành viên trong việc đề xuất đưa đại lý vào danh sách vi phạm; quy đinh rõ hơn về thẩm quyền giải quyết khiếu nại, thực hiện kết quả giải quyết khiếu nại và cơ chế giải quyết khiếu nại.

4. Nhịp đập thị trường

Lần đầu phát động giải báo chí về bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam

(ĐTCK) – Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam (IAV) phối hợp với Công ty truyền thông Mass Echo chính thức phát động giải thưởng Báo chí thường niên “Bảo vệ cuộc sống 2018” dành cho các nhà báo viết về ngành bảo hiểm nhân thọ (BHNT) trên toàn quốc.

Giải thưởng nhằm tôn vinh những nhà báo đã có đóng góp trong tuyên truyền và nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa nhân văn của ngành BHNT trong cuộc sống và vai trò quan trọng của ngành đối với công cuộc phát triển kinh tế- xã hội của địa phương và đất nước.

Ban giám khảo gồm 5 thành viên, trong đó nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam, là trưởng ban giám khảo; bà Thân Hiền Anh – Phó Chủ tịch IAV là Phó trưởng ban giám khảo. Các thành viên còn lại bao gồm bà Lê Hương Ly – Ủy viên Ban chấp hành IAV, ông Bùi Gia Anh – Tổng thư ký IAV và ông Ngô Trung Dũng – Phó Tổng thư ký IAV.

Giải thưởng bao gồm 5 hạng mục, trong đó mỗi loại hình báo chí (báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình) sẽ chọn ra 1 tác phẩm tiêu biểu nhất. Mỗi giải sẽ nhận được 1 bằng khen, 1 voucher du lịch trị giá 5 triệu đồng/giải và voucher mua sắm trị giá 3 triệu đồng/giải.

Đặc biệt, Giải Nhà báo của năm sẽ được trao cho Nhà báo có nhiều bài viết nhất và có nội dung tốt về ngành bảo hiểm nhân thọ.

5. Tin quốc tế

Nguồn vốn tái bảo hiểm năm 2017 tiếp tục gia tăng

(IAN) – Theo phân tích của Guy Carpenter và AM Best, nguồn vốn tái bảo hiểm tiếp tục tăng trưởng trong năm 2017 mặc dù đây là năm phải gánh chịu tổn thất thảm họa lớn.
Tình trạng dư cung của thị trường vẫn tiếp diễn và khả năng phục hồi của thị trường tại thời điểm tái tục ngày 1/1 vừa rồi cho thấy tỷ lệ phí sẽ tiếp tục duy trì ở mức trung bình.

Ông David Priebe, Phó Chủ tịch Guy Carpenter, nhận định: “Thị trường thể hiện khả năng phục hồi đáng kể. Không có khoản rút vốn nào đáng kể và mức giá chỉ tăng ở mức độ trung bình”.

“Sự tiến triển của thị trường và các giải pháp tái bảo hiểm sáng tạo giúp làm giảm đáng kể các sự cố tổn thất lớn, đồng thời bảo vệ nguồn vốn và lợi nhuận của ngành bảo hiểm”.

Guy Carpenter ước tính, nguồn vốn tái bảo hiểm vào khoảng 427 tỷ USD, tăng 2% so với thời điểm cuối năm 2016.

Bốn cơn bão lớn đổ bộ vào nước Mỹ khiến cho 2017 trở thành năm có giá trị tổn thất do thiên tai gây ra lớn thứ ba trong lịch sử, với trên 100 tỷ USD.

Đối với hầu hết các nghiệp vụ, những sản phẩm chịu ảnh hưởng tổn thất hoặc có mức lợi nhuận thấp đều sẽ tăng giá. Chỉ số Phí bảo hiểm toàn cầu theo Dòng sản phẩm của Guy Carpenter (Guy Carpenter Global Rate on Line Index), chuyên đo lường những thay đổi về phí bảo hiểm hàng năm, đã tăng lên 6,1%.

Trung Quốc tăng cường xử phạt vi phạm bảo hiểm

(IAN) – Chính quyền Trung Quốc đã tăng cường kiểm tra tuân thủ pháp luật đối với các công ty bảo hiểm. Trong tuần vừa qua, Cơ quan Quản lý Bảo hiểm Trung Quốc (CIRC) vừa ban bố chương trình hành động để xử lý các rủi ro lớn trong ngành bảo hiểm.

Mục tiêu của CIRC là củng cố các quy định pháp luật đối với cổ đông bảo hiểm, đồng thời thực thi biện pháp cần thiết đối với những công ty yếu kém về hệ thống quản trị doanh nghiệp và có nhiều rủi ro trong hoạt động quản trị vốn và đầu tư.

Theo kế hoạch, CIRC đã đặt ra thời hạn 3 năm để đạt được các mục tiêu kể trên.
Một phần trong nội dung của chương trình này là ngăn ngừa rủi ro hệ thống, xử phạt các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp và đưa ra các giải pháp hiệu quả hơn đối với công ty bảo hiểm nước ngoài không đáp ứng được yêu cầu về khả năng thanh toán, cũng như xử lý các vấn đề bị trì hoãn từ nhiều năm nay.

Thời gian gần đây, chính phủ Trung Quốc đã nỗ lực hạn chế – nếu không thể giảm thiểu – rủi ro hệ thống, nhất là sau khi chính quyền trung ương đã đặt nhiệm vụ này lên ưu tiên hàng đầu tại Diễn đàn Kinh tế Trung ương hồi tháng 12/2017.

ClimateWise bổ nhiệm Lãnh đạo Aon Benfield làm Chủ tịch

(IAN) – Liên minh bảo hiểm ClimateWise (Anh) vừa bổ nhiệm ông Dominic Christian, Chủ tịch điều hành của Aon Benfield International, giữ chức Chủ tịch Liên minh.

ClimateWise là tập hợp lãnh đạo từ 28 tổ chức bảo hiểm, do sự điều phối của Viện Lãnh đạo Phát triển bền vững, Đại học Cambridge, Anh quốc.

Theo quyết định bổ nhiệm, ông Christian sẽ thay thế ông Maurice Tulloch, Tổng Giám đốc Bảo hiểm quốc tế tại Aviva.

Vai trò của ClimateWise là nhằm hỗ trợ ngành bảo hiểm ứng phó với rủi ro và nắm bắt cơ hội từ khoảng trống bảo vệ do rủi ro thời tiết – khoảng cách giữa tổn thất thuộc phạm vi bảo hiểm và tổn thất kinh tế do rủi ro thời tiết đang ngày càng tăng.

Trong vai trò mới, ông Christian sẽ nhận diện các cơ hội bảo hiểm thương mại nhằm hỗ trợ thúc đẩy các giải pháp giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Ông nói: “Chúng ta cần chủ động và hợp tác với nhau để giải quyết một trong các thách thức lớn nhất, đó là khoảng trống bảo vệ rủi ro thời tiết đang ngày càng tăng lên.

“Tôi luôn ngưỡng mộ hệ thống ClimateWise với tư cách là liên minh duy nhất trên toàn cầu tiên phong trong lĩnh vực rất quan trọng này”.

Trong một thông báo gần đây, Climate Wise cho biết đang tìm kiếm cách thức để ngành bảo hiểm có thể hỗ trợ tăng cường năng lực các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường, cách thức doanh nghiệp bảo hiểm thông báo cho các thành phần khác trong hệ thống tài chính về nguy cơ đối mặt với rủi ro, cũng như vai trò của ngành bảo hiểm trong việc phối hợp với các thành phố để quản lý mức độ rủi ro của họ.

Ngành bảo hiểm và cơ hội bảo hiểm an ninh mạng

(IAN) – Theo Lloyd’s, doanh nghiệp bảo hiểm đang có sân chơi mới trong việc cung cấp bảo vệ cho các rủi ro tấn công mạng.

Lloyd’s cảnh báo rằng, doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính và những ngành nghề liên quan hiện nay không trang bị đủ các công cụ cần thiết để bảo vệ trước những nguy cơ tấn công mạng nghiêm trọng.

Bên lề Diễn đàn Tài chính châu Á diễn ra tại Hồng Kông hồi tuần trước, bà Inga Beale, Tổng Giám đốc Lloyd’s, lưu ý rằng chỉ với một tin tặc rải mã độc làm hỏng hệ thống của một nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cũng đã gây ra tổn thất trên 50 tỷ USD.

Tổn thất này thậm chí có thể tăng lên gấp đôi, do ngành bảo hiểm không có đủ kinh nghiệm trong việc ứng phó với những vụ tấn công mạng nghiêm trọng.

Các vụ tấn công vào hệ điều hành máy tính của một số lượng lớn các công ty trên toàn cầu cũng có thể gây ra tổn thất lên đến 30 tỷ USD. Nguy cơ tấn công là khá cao đối với những công ty quy mô lớn và chính phủ các nước.

Singapore Life mua lại danh mục của Zurich Life Singapore

(IBR) – Công ty bảo hiểm nhân thọ theo công nghệ số Singapore Life vừa đạt được thỏa thuận mua lại danh mục kinh doanh của Zurich Life Singapore.

Theo đó, Singapore Life sẽ nhận lại toàn bộ trách nhiệm đối với các hợp đồng của khách hàng Zurich Life Singapore trong các lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, bệnh hiểm nghèo và thương tật với tổng số tiền bảo hiểm 6 tỷ SGD.

Các điều khoản về tài chính của thương vụ không được tiết lộ.

Giao dịch này diễn ra sau khi Zurich Life Singapore quyết định chấm dứt việc khai thác mới từ tháng 12/2015 và không ảnh hưởng đến bất kỳ hoạt động kinh doanh nào khác về bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm thương mại tại Singapore, bao gồm Zurich International Life và Zurich Insurance.

Việc chuyển giao tất cả hợp đồng từ Zurich Life Singapore dự kiến sẽ hoàn tất trong nửa đầu năm 2018, sau khi nhận được sự phê chuẩn của Tòa án Tối cao nước này.

Chủ hợp đồng tại Zurich Life Singapore sẽ được chuyển tiếp mọi điều khoản và điều kiện sang Singapore Life.

Các dịch vụ kèm theo sẽ bao gồm khả năng tiếp cận trực tuyến 24/7 đối với hợp đồng của mình và có thể tận dụng đầy đủ năng lực online để quản lý hợp đồng – dưới cả hai hình thức tự quản lý hoặc thông qua tư vấn tài chính. Bên cạnh đó, mọi mối quan hệ hiện tại giữa khách hàng và các nhà tư vấn tài chính vẫn tiếp tục được duy trì.

Tổng Giám đốc Singapore Life, ông Walter de Oude nói: “Singapore Life rất vui được chào đón khách hàng của Zurich Life Singapore đến với ngôi nhà mới. Chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao trải nghiệm khách hàng trong nhiều năm tới.

“Singapore Life được xây dựng dựa trên nền tảng rằng công nghệ sẽ tạo ra một loại hình công ty bảo hiểm mới hiệu quả hơn. Tất cả mọi người đều cần bảo hiểm nhân thọ và Singapore Life, với tư cách là một nhà bảo hiểm công nghệ số, sẽ đem đến chất lượng tốt hơn và trải nghiệm dễ dàng hơn cho khách hàng”.

Tổng Giám đốc Zurich Life Singapore, ông David Kneale, nói: “Quyết định này phù hợp với chiến lược của Zurich nhằm tối ưu hóa danh mục và địa bàn kinh doanh, đồng thời tuân thủ các quy trình nhằm đảm bảo mọi điều khoản và điều kiện của khách hàng hiện tại đều được đảm bảo.

“Chúng tôi tin tưởng rằng khách hàng hiện tại của công ty sẽ tiếp tục được hưởng dịch vụ và sự bảo vệ chất lượng cao với Singapore Life. Chúng tôi vẫn giữ nguyên mọi cam kết tăng trưởng hoạt động bảo hiểm thương mại tại Singapore và duy trì dịch vụ khách hàng tốt nhất cho các khách hàng bảo hiểm nhân thọ quốc tế không bị ảnh hưởng bởi giao dịch này”.

Ngân hàng CBA thoái vốn khỏi lĩnh vực bảo hiểm tại Indonesia

(IAN) – Tin từ thời báo Bưu điện Jarkarta cho hay, ngân hàng Commonwealth Bank Australia (CBA), ngân hàng lớn nhất Australia, đang lên kế hoạch bán lại phần lớn cổ phần của mình (80%) tại liên doanh bảo hiểm ở Indonesia: Commonwealth Life. Giá giao dịch dự kiến khoảng 250 triệu USD.

CBA đang trong quá trình đàm phán về thương vụ này với một số ngân hàng đầu tư. Dự kiến CBA sẽ sớm đạt được thỏa thuận với đối tác.

Nguồn tin cũng cho biết, kế hoạch này là một phần trong chiến lược của CBA nhằm loại bỏ dần những hoạt động kinh doanh không phải cốt lõi.

Định giá Commonwealth Life vào khoảng từ 200 triệu đến 250 triệu USD.
Hồi tháng 9/2017, CBA đã quyết định bán lại hoạt động kinh doanh bảo hiểm tại Australia và New Zealand cho Tập đoàn AIA với giá 3,1 tỷ USD.

Malaysia: khởi nghiệp Jirnexu tập trung vào InsurTech

(IAN) – Jirnexu, khởi nghiệp trong lĩnh vực fintech (công nghệ tài chính) của Malaysia, cho biết, bảo hiểm sẽ chiếm khoảng 30% toàn bộ tăng trưởng của hãng trong những năm tới.
Dự kiến kể trên căn cứ vào sự tăng trưởng của các ứng dụng dành cho sản phẩm bảo hiểm trên website so sánh giá RinggitPlus.com của Jirnexu tại Malaysia. Công ty cũng đang vận hành trang so sánh giá sản phẩm tài chính KreditGoGo.com tại Indonesia.

Theo ông Lucas Ooi, Giám đốc Bảo hiểm của Jirnexu, khởi nghiệp này muốn hoạt động ít nhất 50% trong lĩnh vực bảo hiểm, bao gồm bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ và bảo hiểm takaful (dành cho người Hồi giáo) vào năm 2019.

Jirnexu cũng tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Ngân hàng Trung ương Malaysia (Negara Malaysia) và doanh nghiệp bảo hiểm nước này để giới thiệu thêm nhiều sản phẩm mới nữa, ông nói.

Hiện, Jirnexu được phép cung cấp dịch vụ so sánh, bán hợp đồng, thanh toán hóa đơn và phát hành hợp đồng điện tử cho các sản phẩm bảo hiểm. Đây cũng là công ty đầu tiên tại Malaysia được chấp nhận bán sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ từ nhiều nhà cung cấp khác nhau.

Ông Ooi giải thích thêm, Jirnexu cũng có thể là công ty đầu tiên xây dựng sàn giao dịch thương mại điện tử dành riêng cho doanh nghiệp bảo hiểm.

BTV (Tổng hợp).