TIÊU ĐIỂM TUẦN 02 NĂM 2015

Bảo hiểm ô tô– mục tiêu mới của Google; Prudential nâng cấp sản phẩm BHNT;Hoa Kỳ gia hạn Đạo luật Bảo hiểm rủi ro khủng bố

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

Trắng tay sau vụ cháy chợ Thới Bình

(NLD) – Tối 6/1/2015, một vụ cháy lớn tại chợ Thới Bình (thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) đã thiêu rụi 12 căn nhà cùng nhiều tài sản của tiểu thương. Rất may, không có tổn thất về người.

Bà Bùi Thị Nguyên, một trong những tiểu thương bị ảnh hưởng nặng nề sau vụ cháy, kể: “Khoảng hơn 18 giờ, nghe tiếng hô cháy, tôi chạy ra mở cửa thì thấy lửa đã cao ngút sát nhà. Tôi và 2 đứa con gái chỉ kịp lấy 3 chiếc xe máy đưa ra ngoài, còn số hàng ống nước mới nhập kho cùng tài sản của gia đình sau gần 30 năm dành dụm đã bị cháy rụi”. Gần đó, ông Nguyễn Chí Linh, hành nghề in thiệp cưới, cho biết vừa mua thêm máy in để làm hàng Tết nhưng tất cả chỉ còn lại đống tro tàn. Bi đát hơn, chủ vựa gạo Nguyễn Văn Liêm nói trong nước mắt: “Tôi đã mất tất cả chỉ sau vài giờ. Chỗ ăn, nơi ở giờ cũng không có”.

Bà Bùi Thị Mão (kinh doanh quần áo may sẵn) may mắn thoát chết nhưng toàn bộ hàng hóa mới lấy về chuẩn bị bán Tết đã bị cháy hết. Nhìn đống tro tàn, bà Mão rưng rưng: “Sắp tới, cuộc sống sẽ ra sao khi tất cả tài sản đã cháy hết. Lúc đó, khói lùa vào nhà, nóng ran cả mặt, tôi cố mò tìm chiếc chìa khóa để mở cửa thoát ra ngoài”.

Chiều 7-1, Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Cà Mau cho biết rất có thể ngọn lửa xuất phát từ sự cố chập điện tại khu vực tiệm vàng Tấn Phát.

Cùng ngày, ông Nguyễn Tiến Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau, đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ cho các gia đình bị thiệt hại. Dịp này, nhiều tiểu thương cho biết trước khi vụ hỏa hoạn xảy ra, họ đã nhiều lần phản ánh với Điện lực huyện Thới Bình về việc trụ điện sát tiệm vàng Tấn Phát thường xuyên phát nổ và bắn tia lửa điện nhưng không được quan tâm, khắc phục. Sau khi nghe các tiểu thương phản ánh, ông Hải đã chỉ đạo ngành điện lực di dời nhanh trụ điện không an toàn này.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Minh Khởi, Bí thư Huyện ủy Thới Bình, cho biết: “Các ngành chức năng đang điều tra nguyên nhân vụ cháy nên chúng tôi không thể bình luận được gì”.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định thiệt hại do vụ cháy gây ra cho các hộ kinh doanh là hơn 8 tỷ đồng.

2. Một vòng doanh nghiệp 

PVI tham gia vào chuỗi giá trị dầu khí

(PVI) – Đó là phát biểu của Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), ông Nguyễn Quốc Khánh, tại Hội nghị Tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2014, Triển khai kế hoạch kinh doanh năm 2015 của PVI diễn ra ngày 08/01/2015.

Tổng giám đốc PVN cũng biểu dương PVI trong năm 2014 đã thực hiện tốt công tác quản trị rủi ro, quản trị doanh nghiệp và nhấn mạnh công tác quản trị rủi ro cho các công trình, hoạt động của Tập đoàn là nhiệm vụ chính của PVI đối với Tập đoàn.

“PVI cần tham gia vào quá trình quản trị rủi ro cho Tập đoàn, giúp Tập đoàn lập các phương án quản trị rủi ro. Đây sẽ là phương tiện, giải pháp giúp Tập đoàn phát triển ổn định” Tổng giám đốc PVN phát biểu.

Năm 2014, kinh tế Việt Nam tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khi nền kinh tế toàn cầu chưa có những bước hồi phục đáng kể. Để từng bước ổn định nền kinh tế vĩ mô, Chính phủ tiếp tục triển khai các chỉ thị về kiềm chế lạm phát, hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên nền kinh tế vẫn còn những khó khăn do những yếu tố tạo nên tăng trưởng vẫn chưa có sự phục hồi mạnh mẽ.

Trong bối cảnh đó, với những nỗ lực và giải pháp đột phá, năm 2014 PVI vẫn đạt được những kết quả đáng ghi nhận: tổng doanh thu gần 8.000 tỷ đồng, trong đó doanh thu bảo hiểm gốc đạt hơn 6.000 tỷ đồng; dẫn đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ về phí bảo hiểm và lãi nghiệp vụ; hệ thống bán lẻ của Bảo hiểm PVI tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh (26%); dẫn đầu thị trường bảo hiểm nhân thọ ở lĩnh vực hưu trí tự nguyện…

Thương hiệu PVI ngày càng được khẳng định với các kết quả và danh hiệu: Bảo hiểm PVI nâng hạng thành công xếp hạng năng lực tài chính của A.M Best lên mức B++ (Tốt); Tái bảo hiểm PVI giữ vững xếp hạng năng lực tài chính của A.M Best ở mức B+ (Tốt); PVI nằm trong danh sách “50 Công ty Niêm yết Tốt nhất Việt Nam” do Forbes Việt Nam bình chọn…

Mục tiêu của PVI trong năm 2015 là tiếp tục duy trì, phát huy các thành tựu đã đạt được, tăng cường chất lượng và hiệu quả trên mọi lĩnh vực hoạt động.

PVIRe đạt 1.646 tỷ đồng doanh thu nhận tái bảo hiểm

(ĐTCK) – Tại Hội nghị Tổng kết năm 2014 và triển khai kế hoạch năm 2015, Tổng CTCP Tái bảo hiểm PVI (PVIRe) cho biết, năm 2014, tổng doanh thu đạt 1.898 tỷ đồng, hoàn thành 115% kế hoạch năm, tăng 16%  so với năm 2013.

Trong đó, doanh thu nhận tái bảo hiểm là 1.646 tỷ đồng, hoàn thành 123% kế hoạch và tăng 23% so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận trước thuế đạt 118 tỷ đồng, hoàn thành 84% kế hoạch, tăng 50% so với năm 2013.

Theo PVIRe, năm 2014, doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ trong nước ước đạt 25.250 tỷ đồng, tăng trưởng 10,5% so với năm 2013, trong khi tăng trưởng GDP 2014 khoảng 5,8%. Tỷ lệ bồi thường ước ở mức 41%, thấp hơn năm 2013 (44,3%), dù năm 2014 thị trường chịu tổn thất nặng nề từ các vụ bạo động ở Bình Dương, Hà Tĩnh, Đồng Nai vào cuối tháng 5 với tổng thiệt hại lên tới 2.500 tỷ đồng. Tuy vậy, tình hình cạnh tranh bằng hạ phí và mở rộng điều kiện bảo hiểm vẫn gay gắt.Dự báo năm 2015, thị trường bảo hiểm phi nhân thọ trong nước sẽ có nhiều chuyển biến tích cực, ước tăng trưởng khoảng 10%. Các dự án lớn được giải ngân, đầu tư nước ngoài gia tăng.

Còn ở thị trường quốc tế, năm 2014 vẫn chứng kiến tình trạng dư thừa vốn với tổng vốn của thị trường đạt 570 tỷ USD; mùa tái tục 1/1/2015 phí tái bảo hiểm có xu thế giảm nhẹ khoảng 5%. Hoạt động mua bán sáp nhập (M&A) trên thị trường tăng mạnh do nhu cầu phát triển của các tập đoàn ra tầm quốc tế, phát triển sản phẩm hay mở rộng cơ sở phân phối.

Năm 2014, tổng doanh thu phí bảo hiểm của Generali Việt Nam tăng 400%

(TBTCO) – Công ty bảo hiểm nhân thọ Generali Việt Nam vừa phát động chương trình thi đua kinh doanh năm 2015.

Tại lễ phát động kinh doanh, Tổng giám đốc Generali Việt Nam Chung Bá Phương cho biết: Năm 2014, Generali Việt Nam đã đạt được các chỉ tiêu kinh doanh rất ấn tượng với tổng doanh thu phí bảo hiểm (GWP) tăng 400% so với năm 2013. Chất lượng tư vấn sản phẩm bảo hiểm tiếp tục được giữ vững với mức phí bình quân trên mỗi hợp đồng đạt 18 triệu đồng (mức bình quân trên thị trường là 7,17 triệu đồng/hợp đồng). Sự thành công bước đầu của Generali là nhờ vào sự kiên định tập trung vào ba ưu tiên chiến lược được xem như “kiềng ba chân”, gồm: Đội ngũ tư vấn bảo hiểm; kênh phân phối bảo hiểm qua ngân hàng và kênh kinh doanh bảo hiểm nhóm.

Trong ba năm vừa qua, thương hiệu Generali không chỉ xuất hiện trên các biển hiệu quảng cáo, tại các sự kiện, các hội nghị khách hàng… mà thực sự đã trở nên quen thuộc với nhiều doanh nghiệp, và hàng chục nghìn khách hàng Việt Nam thông qua nhiều gói sản phẩm được đánh giá có nhiều điểm nổi bật trên thị trường.

Công ty hiện đang phục vụ nhu cầu bảo hiểm của hơn 50.000 khách hàng là các cá nhân và nhân viên của hơn 200 doanh nghiệp trong và ngoài nước. Generali Việt Nam cũng đã được khách hàng đánh giá và bình chọn là một trong 10 doanh nghiệp tiêu biểu có sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em…

Bên cạnh đó, Generali Việt Nam luôn tiên phong và mang đến cho khách hàng những sản phẩm sáng tạo phù hợp với nhu cầu khách hàng, như: Sản phẩm Bảo an toàn diện nhằm bảo vệ một cách toàn diện trước các nguy cơ bệnh hiểm nghèo trong suốt cuộc đời, đồng thời tích lũy nguồn tài chính thông qua gói giải pháp tài chính toàn diện; Bảo an thành đạt – sản phẩm đầu tiên trên thị trường bảo hiểm cho con ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Có thể nói, những điều kiện thuận lợi, nguồn lực, đội ngũ đều đã được Generali Việt Nam sẵn sàng và đang trên đà chinh phục những mục tiêu và thách thức lớn hơn trong năm 2015.

ABIC có tân Chủ tịch HĐQT 

(ĐTCK) – Sau 6 tháng kể từ khi thay Tổng giám đốc, Công ty CP Bảo Hiểm Ngân hàng Nông nghiệp (ABIC) lại vừa chính thức thay Chủ tịch HĐQT.

Theo đó, ông Đinh Việt Đông, Phó Ban Tổ Chức cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam (Agribank- cổ đông lớn nắm cổ phần chi phối tại ABIC) sẽ giữ chức danh Chủ Tịch HĐQT ABIC thay cho ông Nguyến Văn Minh.

Ông Minh trước đây cũng là đại diện phần vốn của Agribank tại ABIC.

Tính đến thời điểm này, ông Minh không còn kiêm nhiệm cả 2 chức danh Chủ tịch lẫn Tổng giám đốc ABIC. Cách đây 6 tháng, chức danh Tổng giám đốc của ông Minh được thay bởi bà  Hoàng Thị Tính.

Ông Minh giờ chỉ đảm nhận vị trí thành viên Hội đồng thành viên TV HĐTV Agribank.

Như vậy, ông Đông đảm nhận vị trí tân Chủ tịch HĐQT ABIC chứ không phải ông Nguyễn Hữu Lương như được bàn thảo tại đại hội đồng cổ đông thường niên ABIC cách đây 6 tháng.

Tại đại hội lúc đó, người được cổ đông nhắm tới và nhất trí thông qua là ông Lương, sẽ được bầu vào chức danh thành viên HĐQT ABIC thay ông Minh, còn ông Minh tiếp tục giữ chức danh Chủ tịch HĐQT ABIC cho đến khi Bộ Tài chính phê duyệt chức danh Chủ tịch HĐQT ABIC đối với ông Lương. Ngoài ra, Đại hội cũng thông qua việc bầu bà Hoàng Thị Tính làm Tổng giám đốc ABIC thay ông Nguyễn Văn Minh

Năm 2014, tổng doanh thu ABIC ước đạt 630 tỷ đồng tăng trưởng 118% so với cùng kỳ năm trước trong đó nghiệp vụ phi hàng hải đạt 552 tỷ chiếm tỷ trọng 82,8%, nghiệp vụ bảo hiểm sức khỏe (bảo an tín dụng) đạt 413,3 tỷ chiếm tỷ trọng 65,6% tăng trưởng 33,2% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế ước đạt 113,36 tỷ đồng tăng trưởng 199% so với cùng kỳ. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 17 triệu đồng/người/tháng.

Lãnh đạo MIC nhận danh hiệu Nhà Lãnh đạo giỏi Việt Nam 2014 

(MIC) – Ngày 11/01/2015, tại nhà hát Âu Cơ Việt Nam, Thiếu tá Lê Như Hải – Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Phụ trách Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) đã vinh dự cùng hơn 100 nhà lãnh đạo các Sở, Ban, Nghành, Doanh nghiệp trên cả nước được vinh danh và trao giải “Nhà lãnh đạo Giỏi Việt Nam 2014”.

Giải thưởng do Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam phối hợp cùng Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam tổ chức và bình chọn thông qua sự xét duyệt, chọn lọc trong tổng số hơn 400 hồ sơ những nhà Lãnh đạo giỏi được các cơ quan, doanh nghiệp trên cả nước đề cử. Giải thưởng này được thực hiện nhằm đẩy mạnh thực hiện tinh thần Nghị quyết TW7 (khóa X), chỉ thị số 42-CT/TƯ ngày 16/4/2010 của Bộ Chính trị về nâng cao năng lực lãnh đạo; Thiết thực khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và ý thức trách nhiệm của các “Nhà lãnh đạo Việt Nam” đối với dân tộc, với đất nước trong giai đoạn phát triển mới “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh”.

Thiếu tá Lê Như Hải cùng hơn 100 Nhà lãnh đạo giỏi Việt Nam được trao giải và vinh danh sẽ được ghi danh trong cuốn sách “Nhà Lãnh đạo giỏi Việt Nam – Kinh nghiệm và bài học thực tiễn”. Đây là cuốn sách viết về quá trình đóng góp, cống hiến của các nhà lãnh đạo Việt Nam cũng như chia sẻ một cách thực tế nhất, chi tiết nhất về quá trình lãnh đạo, quản lý các tổ chức, doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực trên mặt trận kinh tế- văn hóa – xã hội, đã vượt qua khó khăn trong giai đoạn suy thoái toàn cầu, góp phần phát triển doanh nghiệp trong quá trình hội nhập. Góp sức cùng HĐQT, Ban điều hành, ông Lê Như Hải đã đóng góp nhiều sáng kiến, cải tiến, nâng cao hiệu quả kinh doanh cùng sự nỗ lực, quyết tâm của gần 1.000 CBNV MIC trên toàn hệ thống hoàn thành vượt mức kế hoạch kinh doanh được giao, doanh thu MIC năm 2014 đạt hơn 1.100 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 33% so với năm 2013, đưa MIC trở thành doanh nghiệp bảo hiểm thuận tiện hàng đầu Việt Nam.

AIA Việt Nam giới thiệu An Phúc Thành Tài Ưu Việt

(ĐTCK) – AIA Việt Nam vừa chính thức giới thiệu ra thị trường sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mới An Phúc Thành Tài Ưu Việt dành cho người được bảo hiểm (NĐBH) trong độ tuổi từ 18 đến 55 tuổi.

Được thiết kế để bảo vệ cha, mẹ – những người trụ cột trong gia đình, An Phúc Thành Tài Ưu Việt là một giải pháp bảo vệ tài chính hữu hiệu cho cả gia đình với nhiều quyền lợi bảo hiểm cao dành cho cha hoặc mẹ, đồng thời mang đến một sự an tâm khi tương lai của con đã được chăm lo chu đáo trước bất kỳ rủi ro nào xảy ra cho các bậc phụ huynh trong cuộc sống.

Theo đó, An Phúc Thành Tài Ưu Việt cung cấp cơ hội cho khách hàng được đảm bảo an toàn tài chính với những quyền lợi bảo hiểm như sau: Đối với NĐBH, AIA Việt Nam sẽ chi trả 200% số tiền bảo hiểm trong trường hợp NĐBH tử vong do tai nạn trước 65 tuổi; 100% số tiền bảo hiểm trong trường hợp NĐBH tử vong không do tai nạn hoặc bị tàn tật toàn bộ và vĩnh viễn và Quyền lợi bảo hiểm sẽ tăng thêm 10% số tiền bảo hiểm nếu NĐBH tử vong và được xác định không hút thuốc lá.

Ngoài những quyền lợi trên, trong trường hợp NĐBH tử vong hoặc bị tàn tật toàn bộ và vĩnh viễn, An Phúc Thành Tài Ưu Việt còn cung cấp thêm quyền lợi hỗ trợ tài chính mỗi năm bằng 10% số tiền bảo hiểm vào Ngày kỷ niệm hợp đồng ngay sau ngày sự kiện rủi ro xảy ra cho đến hết thời hạn đóng phí.

Bên cạnh đó, 25% số tiền bảo hiểm sẽ được chi trả trong trường hợp NĐBH mắc bệnh ung thư trước 65 tuổi.

Đối với Bên mua bảo hiểm nếu không may bị tử vong hoặc tàn tật toàn bộ và vĩnh viễn trước 65 tuổi, AIA sẽ chi trả quyền lợi hỗ trợ tài chính hàng năm là 10% số tiền bảo hiểm và được miễn nộp Phí bảo hiểm cho đến hết thời hạn đóng phí.

Với Quyền lợi học vấn cho con, AIA Việt Nam sẽ chi trả 150% số tiền bảo hiểm kèm theo các khoản lãi chia tích lũy và lãi chia cuối hợp đồng đã công bố và không khấu trừ bất cứ khoản quyền lợi bảo hiểm nào khác đã chi trả trước đó.

3. Quản lý thị trường bảo hiểm

Không lo thiếu chuyên gia tính phí

(TBTCO) – Theo Thông tư 194/2014/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 124/2012/TT-BTC ngày 30/7/2012 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 45/2007/NĐ-CP ngày 27/3/2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Nghị định số 123/2011/NĐ-CP ngày 28/12/2011 của Chính phủ vừa được Bộ Tài chính ký ban hành, DN bảo hiểm phi nhân thọ, DN chuyên kinh doanh bảo hiểm sức khỏe, chi nhánh nước ngoài phải sử dụng chuyên gia tính toán dự phòng nghiệp vụ và khả năng thanh toán (chuyên gia tính phí) đáp ứng tiêu chuẩn quy định.

Thông tư 194 quy định, chuyên gia tính toán dự phòng nghiệp vụ và khả năng thanh toán (chuyên gia tính phí) của DN bảo hiểm phi nhân thọ, DN chuyên kinh doanh bảo hiểm sức khỏe, chi nhánh nước ngoài phải là thành viên (fellow) của Hội các nhà tính toán bảo hiểm, và là thành viên chính thức của Hội các nhà tính toán bảo hiểm quốc tế; có tối thiểu 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ.

Đồng thời, chuyên gia tính phí phải có tối thiểu 2 chứng chỉ tính toán được cấp bởi một trong các Hội: Hội các nhà tính toán bảo hiểm Vương quốc Anh, Hội các nhà tính toán bảo hiểm Scotland, Hội các nhà tính toán bảo hiểm Hoa Kỳ, Hội các nhà tính toán bảo hiểm Úc, Hội các nhà tính toán bảo hiểm Ca-na-đa… Mặt khác, các chuyên gia này chưa vi phạm quy tắc đạo đức hành nghề tính toán bảo hiểm, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh có liên quan đến công việc chuyên môn của mình.

Thông tư 194 ra đời đã “giải tỏa” những lo lắng của DN về tình trạng khan hiếm chuyên gia tính phí. Cụ thể, mặc dù hiệu lực của Thông tư 194 từ 1/2/2015, nhưng đến ngày 1/1/2016, DN mới phải sử dụng chuyên gia tính phí theo quy định. Đặc biệt, DN có thể lựa chọn hình thức sử dụng chuyên gia phí như: Sử dụng người lao động của DN; thuê chuyên gia tính phí của tổ chức cung cấp dịch vụ tính toán bảo hiểm; thuê hoặc dùng chuyên gia tính phí của chủ đầu tư hoặc công ty mẹ hoặc công ty trong cùng tập đoàn của DN.

Theo các chuyên gia trong ngành, việc quy định sử dụng chuyên gia tính phí sẽ giúp DN minh bạch hoạt động kinh doanh, tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh của DN, bởi DN sẽ phải tách riêng nguồn vốn chủ sở hữu và nguồn phí bảo hiểm thu được của bên mua bảo hiểm.

“Đặc biệt, việc DN sử dụng chuyên gia tính phí sẽ giúp DN có được những “cảnh báo” sớm ngay từ đầu, giúp DN chủ động trong hoạt động kinh doanh, nhằm đảm bảo kinh doanh hiệu quả cũng như đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm, tránh để DN rơi vào cảnh thua lỗ nghiệp vụ. Bởi theo quy định tới đây, nếu DN bị lỗ nghiệp vụ trong 2 năm liên tiếp sẽ phải báo cáo Bộ Tài chính về thực trạng, nguyên nhân, phương án khắc phục và thực hiện theo các quy định của Bộ Tài chính”, các chuyên gia nhấn mạnh.

Lãnh đạo một DN bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu chia sẻ, việc áp dụng quy định chuyên gia tính phí là rất cần thiết trong bối cảnh thị trường bảo hiểm đang phát triển mạnh mẽ, quy mô ngày càng lớn. Thêm nữa, đến ngày 1/1/2016, quy định này mới áp dụng, DN sẽ có thêm thời gian đào tạo, nâng cao nghiệp vụ chuyên gia tính phí, lựa chọn những chuyên gia tính phí giỏi cũng như chuẩn bị về công nghệ thông tin, đảm bảo sự phát triển bền vững của DN.

II. Tin quốc tế

Tổng thống Mỹ phê chuẩn gia hạn Đạo luật Bảo hiểm rủi ro khủng bố

(Insurance-business-review) – Chính quyền của Tổng thống Obama vừa thông qua việc gia hạn thêm 6 năm đối với Đạo luật Bảo hiểm rủi ro khủng bố Terrorism Risk Insurance Act (TRIA).

Theo Reuters, đạo luật này sẽ bảo vệ cho chủ sở hữu các tòa nhà chọc trời, sân vận động, trung tâm mua sắm và các dự án lớn – những nơi có thể là đối tượng tấn công của bọn khủng bố.

Bên cạnh đó, TRIA còn quy định các tiêu chuẩn nhằm giảm nhẹ yêu cầu về vốn đối với người sử dụng các công cụ tài chính phái sinh, như các chủ trang trại gia súc, các doanh nghiệp năng lượng và những người sử dụng khác.Đây là một phần trong luật tái cấu trúc tài chính 2010 Dodd-Frank.

Theo ông Josh Earnest, người phát ngôn Nhà Trắng, mặc dù khá thất vọng về việc TRIA bao hàm cả các nội dung không liên quan song việc thông qua đạo luật là một thành công lớn.

Trước đó, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua đạo luật này vào ngày 8/1/2015 với 93 phiếu thuận và 4 phiếu chống.

Đây là đạo luật được ban hành năm 2002 sau khi xảy ra vụ khủng bố vào tòa tháp đôi Trung tâm thương mại Hoa Kỳ tháng 9/2001. TRIA có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2014 và nay được kéo dài đến năm 2020.

Malaysia: Tổn thất cơ sở hạ tầng do lụt lên tới 560 triệu USD 

(Asiainsurancereview) – Theo ông Mustapa Mohamed, Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Công nghiệp Malaysia, thiệt hại do lụt gây ra đối với cơ sở hạ tầng nước này ước khoảng 2 tỷ MYR (560 triệu USD), gấp đôi con số ước tính cách đây 2 tuần.

Ông nói “tại Kelantan, chúng tôi ước tính thiệt hại đến thời điểm hiện nay khoảng 932 triệu MYR.Từ đó, ước tính thiệt hại cho cả nước là khoảng 2 tỷ MYR”. Kelantan là bang chịu ảnh hưởng nặng nhất trong số 5 bang phải gánh chịu hậu quả do trận lụt. Các bang còn lại gồm Johor, Perak, Pahang và Terengganu.

Ông Mustapa, người đồng thời là Chủ nhiệm ủy ban đặc biệt về lũ lụt tại Kelantan, 800 triệu MYR cứu trợ của chính phủ nước này đã được sử dụng để giúp đỡ các nạn nhân trận lụt và sửa chữa cơ sở hạ tầng như trường học, bệnh viện, cầu cống, đường sá.

Đây là trận lụt lớn nhất trong lịch sử Malaysia 30 năm qua, đạt đỉnh điểm vào tháng 12/2014 và khiến hơn 200.000 người phải sơ tán. Hồi cuối tháng 12/2014, chính phủ Malaysia ước tính thiệt hại do lụt gây ra là 1 tỷ MYR, chưa bao gồm tổn thất đối với ngành nông nghiệp, đặc biệt là các nông phẩm xuất khẩu chính như cao su, dầu cọ.

Theo ông Ahmad Shabery Cheek, Bộ trưởng Bộ truyền thông Malaysia, chính phủ nước này nên xem xét chính sách bảo hiểm ngập lụt cho người dân nhằm bảo vệ lợi ích của họ trong mùa mưa bão.

Doanh nghiệp BHNT Úc cần nâng cấp công nghệ nhằm khai thác big data 

(Asiainsurancereview) – Ngày một nhiều các doanh nghiệp BHNT của Úc sử dụng dữ liệu lớn (big data) để giảm thiểu rủi ro trong quá trình thẩm định bảo hiểm. Tuy vậy, họ vẫn bị các đối thủ cạnh tranh là các tập đoàn bảo hiểm đa quốc gia vượt mặt trong cuộc đua thu thập thông tin quan trọng của khách hàng.

Theo ông Dipak Sahoo, trưởng nhóm bảo hiểm tại công ty tư vấn Capgemini, big data giúp tìm ra các mô hình hay xu hướng tiêu dùng của khách hàng, “đang dần trở thành một điểm nhấn trong danh sách các ưu tiên quan trọng của nhà bảo hiểm” bởi lẽ các doanh nghiệp bảo hiểm đang điều chỉnh mô hình kinh doanh nhằm khai thác các thông tin mới.

Tờ báo Người đưa tin Syney buổi sáng dẫn lời ông Dipak Sahoo trong một phân tích gần đây: “Nhằm tận dụng được toàn bộ nguồn dữ liệu này, các hãng bảo hiểm đang mở rộng cấu trúc kho dữ liệu của mình và các chương trình quản trị nhằm cân bằng tốt hơn sự biến động giữa các phương pháp phân tích big data”.

“Nhà bảo hiểm của tương lai phải là doanh nghiệp chuyển từ mô hình kinh doanh “ứng phó với rủi ro” sang “ngăn ngừa rủi ro”. Điều này có thể thực hiện được thông qua các thiết bị kết nối phù hợp và sử dụng dữ liệu từ tất cả các nguồn khác nhau dưới mọi định dạng”, ông bổ sung.

Chẳng hạn thảm thông minh có thể xác minh được thời điểm người già bị ngã, qua đó giảm thời gian giải quyết bồi thường và giảm các khiếu nại đắt tiền trong bảo hiểm y tế.Hoặc dàn tưới kiểm soát được lượng nước có thể giúp giảm bớt các khiếu nại tốn kém mỗi khi hạn hán.

Tuy nhiên, doanh nghiệp BHNT nội địa của Úc đang bị các đối thủ cạnh tranh toàn cầu vượt mặt trong việc khai thác big data, theo ông Capgemini.

Các quy định bảo mật quyền riêng tư liên quan đến thông tin sức khỏe và hành vi khách hàng vẫn đang gây khó khăn cho doanh nghiệp bảo hiểm. Bên cạnh đó, sự thiếu tương tác giữa nhà bảo hiểm và khách hàng sau khi ký hợp đồng khiến cho việc thu thập thông tin càng bị hạn chế.

Ngoài ra, nhiều công ty bảo hiểm còn đang sử dụng hạ tầng công nghệ lạc hậu nên không thể hỗ trợ các kiến trúc big data.

Prudential nâng cấp sản phẩm BHNT

(Prudential) – Khối kinh doanh BHNT cá nhân của Prudential vừa nâng cấp các sản phẩm PruLife Founders Plus (Founders Plus) và PruLife Index Advantage UL (Advantage UL).

Điểm mới với sản phẩm Founders Plus là Tài khoản Plus 100 ghi nhận lãi suất dựa trên sự tham gia 100% vào kết quả của chỉ số S&P 500 (nghĩa là lãi suất của tài khoản bằng tỷ lệ tăng trưởng của chỉ số S&P 500). Cùng với tài khoản Plus 50 (lãi suất ghi nhận bằng 50% tỷ lệ tăng trưởng của S&P 500) và tài khoản Lãi suất cố định, Plus 100 giúp cho khách hàng có thêm lựa chọn về lãi suất khi ký kết hợp đồng.

Theo ông Mark Hug, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Marketing và Phát triển sản phẩm, Khối BHNT cá nhân Prudential: “Chúng tôi nâng cấp Founders Plus nhằm đáp ứng yêu cầu của khách hàng muốn có sản phẩm ở mức giá vừa phải và linh hoạt, đồng thời đưa ra thêm lựa chọn cho khách hàng”.

Về sản phẩm phụ BenefitAccess Rider, hiện đang được bán kèm với sản phẩm Founders Plus, thì nay cũng được phép bán kèm với Advantage UL.Điều khoản này cho phép đẩy nhanh các khoản tiền chi trả cho bệnh mãn tính hoặc bệnh hiểm nghèo.Theo ông Hug, đây là sản phẩm phụ rất được khách hàng ưa chuộng.

Một điểm đặc biệt của BenefitAccess Rider là tiền trả bảo hiểm còn được thiết kế nhằm đáp ứng cả các mục đích khác ngoài chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn: sửa nhà, thay đổi thu nhập, thuê người giúp việc, hoặc trả nợ vay mua nhà.

“Điểm khác biệt của sản phẩm này là khả năng đáp ứng các nhu cầu tài chính của người được bảo hiểm trong trường hợp bệnh mãn tính hoặc bệnh hiểm nghèo, cho dù các chi phí đó phục vụ cho việc chăm sóc sức khỏe hay cho các mục đích khác”, ông Hug nói.

Bên cạnh đó, Advantage UL còn có thể được sử dụng làm nguồn thu nhập hưu trí bổ sung thông qua hai hình thức ghi nhận lãi suất (Tài khoản lãi suất cơ bản và Tài khoản lãi suất theo chỉ số), không những giúp cho hợp đồng có khả năng tăng trưởng giá trị tiền mặt mà còn được đảm bảo trong điều kiện lãi suất thị trường đi xuống.

Tuy nhiên, BenefitAccess Rider không phải là sản phẩm bảo hiểm chăm sóc sức khỏe dài hạn Long-Term Care (LTC) và không thể thay thế LTC.Sản phẩm này đòi hỏi có quy trình thẩm định riêng và khách hàng đóng thêm phí bảo hiểm.

Cả hai sản phẩm chính PruLife Founders Plus và PruLife Index Advantage UL đều do công ty BHNT Pruco Life Insurance Company cung cấp tại tất cả các bang của Hoa Kỳ, ngoại trừ New York. Tại địa bàn New York, nếu chúng được phân phối thì đơn vị triển khai sẽ là công ty Pruco Life Insurance Company of New Jersey, chi nhánh của Tập đoàn tài chính Prudential Financial, có trụ sở tại Newark.

Mục tiêu mới của Google: bảo hiểm ô tô

(Propertycasualty360) – Thời báo Phố Wall cho biết nhà khổng lồ công nghệ Google sẽ cho ra mắt công cụ tìm kiếm nhằm giúp khách hàng chọn mua bảo hiểm ô tô trực tuyến tại Hoa Kỳ.

Theo bà Ellen Carney, chuyên gia phân tích tại công ty nghiên cứu thị trường Forrester Research, Google sẽ triển khai cổng thông tin mua sắm Google Comparetại thị trường Hoa Kỳ tương tự như trang Google Compare đang vận hành tại Anh quốc từ năm 2012 tới nay.

Tại Anh, Google Comparecó tính năng so sánh giá các sản phẩm bảo hiểm ô tô, bảo hiểm du lịch, thẻ tín dụng, dịch vụ cầm cố nhà và các dịch vụ ngân hàng.Google Compare là tên thương mại của trang BeatThatQuote.com sau khi bị Google thôn tính.

Trên website, Google Compare khẳng định tôn chỉ hoạt động của mình: “Chúng tôi không đưa ra lời khuyên hay cung cấp các sản phẩm bảo hiểm hoặc gợi ý hãng bảo hiểm. Quyết định mua hàng hoàn toàn thuộc về khách hàng nhằm đảm bảo sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình”.

Điều này trái ngược với phương thức hoạt động của các nhà môi giới. Chẳng hạn theo Cơ quan quản lý bảo hiểm tài sản và thiệt hại tỉnh Ontario, Canada: các nhà môi giới bảo hiểm “cung cấp danh mục sản phẩm của một loạt các doanh nghiệp bảo hiểm đồng thời đưa ra những tư vấn độc lập cho khách hàng”.

Theo bà Ellen Carney, dịch vụ so sánh giá bảo hiểm ô tô Google Compare Auto Insurance Services Inc. đã được cấp phép hoạt động tại California và 26 bang khác của Hoa Kỳ, trong đó có Florida, Illinois, Massachusetts, New York, New Jersey, Ohio và Texas.Google Compare “được đại diện giao dịch cho các công ty bảo hiểm Dairyland, MetLife, Mercury,  Permanent General Assurance, và Viking Insurance of Wisconsin and Workmen’s”.

Từ nhiều tháng nay, Google vẫn đang phối hợp với các trang so sánh giá bảo hiểm CoverHound và Admiral Group PLC’s Comparenow.com để hoàn thiện dự án này.

Bà Ellen Carney cho biết, quá trình chạy thử của Google Compare sẽ được triển khai trong Quý I/2015 tại California, Illinois, Pennsylvania và Texas.

Korean Re sẽ thành lập chi nhánh tại Lloyd’s Luân đôn

(Worldinsurancenetwork) – Korean Re, công ty tái bảo hiểm của Hàn Quốc, đang nỗ lực thành lập chi nhánh tại Lloyd’s (Luân đôn) trong năm nay. Hiện tại, công ty đang tìm kiếm đối tác thành lập liên doanh trị giá 10 triệu bảng Anh để mở rộng hoạt động kinh doanh hải ngoại.

Ông Won Jong-kyu, Tổng Giám đốc Korean Re, nói: “Chúng tôi có chuyến thăm Anh tháng 9 năm vừa rồi và đã trao đổi với các đối tác tiềm năng về việc thành lập liên doanh. Hiện tại, chúng tôi đã hoàn tất công tác nghiên cứu thị trường”.

“Một liên doanh trị giá 10 triệu bảng sẽ được thành lập trong thời gian tới”

“Sau khi Korean Re có đại diện ở nước ngoài thực hiện hoạt động đánh giá rủi ro tại các thị trường châu Âu, công ty sẽ tiếp tục củng cố và mở rộng hoạt động kinh doanh hải ngoại”.

BTV (tổng hợp).

{fcomment}

Comments are closed.