TIÊU ĐIỂM TUẦN 01:

Thu nhập thị trường trái phiếu thảm họa năm 2013 đạt 11%; Phí bảo hiểm nhà ở tại Anh sẽ giảm; Bảo Việt Nhân thọ đứng đầu thị trường về quy mô vốn

alt

I. Tin trong nước

1. Một vòng doanh nghiệp 

Bảo Minh bổ nhiệm 2 Phó Tổng Giám đốc

alt(BaoMinh) – Ngày 02/01/2014, Bảo Minh công bố và lưu hành quyết định bổ nhiệm 2 Phó Tổng Giám đốc đối với ông Nguyễn Phú Thủy và bà Trịnh Thị Xuân Dung. Cả hai quyết định đều có thời hạn 5 năm và có hiệu lực kể từ ngày 02/01/2014.Như vậy, Ban điều hành Bảo Minh hiện có 5 Phó Tổng Giám đốc.
Ông Nguyễn Phú Thủy: sinh ngày 28/07/1968 tại Hải Phòng, chức vụ hiện tại: Kế toán trưởng Tổng Công ty. Ông Nguyễn Phú Thủy công tác tại Bảo Minh liên tục từ năm 1991 đến nay và luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được phân công.
Bà Trịnh Thị Xuân Dung: sinh ngày 24/06/1972 tại Thanh Hóa, chức vụ hiện tại: Giám đốc Công ty Bảo Minh Hà Nội. Bà Trịnh Thị Xuân Dung công tác tại Bảo Minh Hà Nội liên tục từ năm 1993 đến nay, là cán bộ được đào tạo cơ bản, đã qua đảm nhận các chức vụ từ Kinh tế viên, Phó phòng, Trưởng phòng, Phó Giám đốc và Giám đốc.
Bảo Việt Nhân thọ đứng đầu thị trường về quy mô vốn
alt(BVH) – Ngày 19/12/2013, Bộ Tài chính đã cấp Giấy phép điều chỉnh số 46/GPĐC2/KDBH quyết định cho phép Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ được sửa đổi, bổ sung Giấy phép thành lập và hoạt động số 46 GP/KDBH ngày 23/11/2007 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.
Theo đó, vốn điều lệ của Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ là 2.000 tỷ đồng, trở thành doanh nghiệp thuộc Top dẫn đầu thị trường về quy mô vốn.
Việc tăng vốn điều lệ thêm 500 tỷ đồng lần này nằm trong chiến lược phát triển của Bảo Việt Nhân thọ, nhằm tăng cường tiềm lực tài chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng đến hoạt động hiệu quả hơn.
Không chỉ với mảng nhân thọ, ở mảng bảo hiểm phi nhân thọ, Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt (đơn vị cũng do Tập đoàn Bảo Việt nắm 100% vốn) đang có mức vốn điều lệ cao nhất thị trường (2.000 tỷ đồng).
Theo kết quả 9 tháng đầu năm 2013, Bảo Việt Nhân thọ đạt doanh thu 6.073 tỷ đồng, tăng 13,7% so với 9 tháng năm 2012; doanh thu khai thác mới đạt 957 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ 2012, đóng góp quan trọng vào kết quả kinh doanh hợp nhất của toàn Tập đoàn.
MIC đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng
alt(ĐTCK) – Tổng CTCP Bảo hiểm Quân đội (MIC) cho biết, năm 2014, MIC đặt kế hoạch tổng doanh thu 1.000 tỷ đồng; tăng vốn điều lệ lên 800 tỷ đồng (quý IV/2013, MIC đã hoàn tất thủ tục tăng vốn điều lệ lên 500 tỷ đồng). 
Cùng với đó là việc mở rộng mạng lưới kinh doanh, đại lý tại các địa bàn tiềm năng; phát triển thêm các sản phẩm bảo hiểm liên kết, bảo hiểm tiện ích; hợp tác với các đối tác trong và ngoài quân đội bán chéo sản phẩm…
 
Với mục tiêu trở thành doanh nghiệp bảo hiểm thuận tiện hàng đầu trong lĩnh vực bán lẻ, MIC đã ký kết, hợp tác với nhiều đối tác như Viettel Post triển khai bán bảo hiểm tại 3.000 điểm giao dịch của Viettel Post tại 63/63 tỉnh, thành và Campuchia, triển khai mạnh hình thức bancasurance.

PVI đặt kế hoạch doanh thu 6.818 tỷ đồng
alt(ĐTCK) – Tổng công ty Bảo hiểm PVI cho biết, năm 2014, Công ty đặt kế hoạch 6.818 tỷ đồng doanh thu và 388 tỷ đồng lợi nhuận.
 
Đầu năm mới 2014 này, Công ty cùng với một số doanh nghiệp khác trong hệ thống PVI sẽ chuyển về trụ sở mới tại tòa nhà PVI Tower.
Năm 2013, Bảo hiểm PVI là một trong số ít doanh nghiệp bảo hiểm hoàn thành cả kế hoạch doanh thu và lợi nhuận, ước đạt 6.080 tỷ đồng tổng doanh thu và 456 tỷ đồng lợi nhuận.
Cơ hội nhận hàng ngàn quà tặng khi mua bảo hiểm xe ô tô tại MIC
alt(MIC) – Nhân dịp năm mới 2014 và tri ân khách hàng đã gắn bó, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội tổ chức chương trình khuyến mại “Mua bảo hiểm ô tô – nhận ngay quà tặng”, với hơn 9.000 phần quà, tổng giá trị gần 1 tỷ đồng, chương trình được thực hiện trên cả nước, bắt đầu từ ngày 01/01/2014 đến hết ngày 31/03/2014. Cách tham gia chương trình rất đơn giản, khách hàng mua bảo hiểm vật chất xe ô tô giá trị từ 5 triệu đồng trở lên sẽ nhận quà tặng hấp dẫn. Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội triển khai chương trình khuyến mại qua các điểm giao dịch, đại lý, Viettel Post, Ngân hàng trên cả nước. Ngoài ra, khách hàng mua bảo hiểm vật chất ô tô trực tuyến tại website: www.baohiem247.vn, cũng nhận được quà tặng để biết thêm thông tin chi tiết, xin liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng: 1900-558891.
Khách hàng tham gia bảo hiểm ô tô tại MIC còn được tư vấn điều kiện, điều khoản bảo hiểm cũng như cách phòng ngừa hạn chế rủi ro, trường hợp xe bị thủy kích, khi xảy ra sự kiện bảo hiểm khách hàng tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh còn được cứu hộ giao thông miễn phí trong bán kính 70km.
PVI: Khách hàng trúng giải xe SH đợt 4 
alt(PVI) – Tiếp theo 03 đợt trao thưởng thành công cho khách hàng tham gia chương trình “Mua bảo hiểm PVIonline, trúng ngay SH từ 31.7.2013 của Tổng Công ty Bảo hiểm PVI, anh Nguyễn Duy Hưng (Ngô Quyền, Hà Nội) đã trở thành chủ nhân thứ tư của chương trình khuyến mãi lớn nhất năm này.
Mã số dự thưởng 037002 đã mang đến sự may mắn cho anh Hưng khi anh tham gia mua bảo hiểm xe cơ giới trên website http:// pvionline.com.vn. Tại buổi lễ trao giải, anh Hưng không giấu nổi sự xúc động khi cơ hội đã trở thành hiện thực.Hoạt động trong lĩnh vực tài chính, anh Hưng rất thấu hiểu năng lực cũng như chất lượng dịch vụ của Bảo hiểm PVI nên từ lâu đã trở thành khách hàng lâu năm của thương hiệu này. “Nghề nghiệp khiến tôi khi chọn mua sản phẩm nào, nhất là các sản phẩm vô hình như bảo hiểm đều phải cân nhắc nhiều yếu tố như khả năng tài chính vững mạnh; chất lượng dịch vụ thuận tiện – nhanh chóng – chu đáo… Thật hay là nhiều sản phẩm của Bảo hiểm PVI đã đáp ứng được những mong đợi của tôi”, anh Hưng chia sẻ thêm.
2. Quản lý thị trường bảo hiểm

Sẽ thanh tra 4 doanh nghiệp bảo hiểm trong năm 2014
alt(TBTCO) – Năm 2013, tình trạng canh trạnh không lành mạnh, hạ phí, tăng hoa hồng, trục lợi bảo hiểm vẫn diễn ra… khiến cơ quan quản lý, lãnh đạo không ít doanh nghiệp bảo hiểm đau đầu.
Đại diện Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm cho biết: Để đảm bảo sự phát triển ổn định của thị trường, năm 2014, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm sẽ thực hiện thanh tra, kiểm tra hoạt động của các doanh nghiệp bảo hiểm, môi giới bảo hiểm, kiểm tra các văn phòng đại diện của các công ty bảo hiểm nước ngoài cụ thể: 
Thanh tra Tổng công ty bảo hiểm PVI, Công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không (VNI), Công ty TNHH bảo hiểm Cathay (Cathay life), Công ty TNHH MGBH Marsh Việt Nam.   
Kiểm tra toàn diện 4 DN bảo hiểm phi nhân thọ là PJICO, Liberty, Toàn Cầu, Samsung Vina và kiểm tra chuyên đề về bảo hiểm xe cơ giới một số doanh nghiệp gồm Bảo Minh, AAA, Xuân Thành, VASS…
Kiểm tra chuyên đề về dự phòng nghiệp vụ, khả năng thanh toán, công tác thẩm định, giải quyết quyền lợi bảo hiểm đối với 6 DN bảo hiểm nhân thọ là Bảo Việt Nhân thọ, Prudential, AIA, Manulife, Dai-ichi và Hanwha Life. 
Kiểm tra 5 DN môi giới bảo hiểm là Aon, Cimeico, Jardine Lloyd Thomson, Thái Bình Dương và Toyota Tsusho; Kiểm tra hoạt động của 10 văn phòng đại diện của các DN bảo hiểm, DN môi giới bảo hiểm nước ngoài tại Việt Nam.
Đặc biệt, Cục sẽ thực hiện giám sát, tổng hợp, phân tích tình hình thị trường bảo hiểm định kỳ  nhằm có phương thức quản lý, giám sát phù hợp để đảm bảo thị trường phát triển bền vững trong năm 2014.
II. Tin quốc tế
Anh quốc: phí bảo hiểm nhà ở sẽ giảm 
alt(Acturialpost) – Các hãng bảo hiểm nhà ở tại Anh đang trong giai đoạn có kết quả kinh doanh tốt nhất hai thập kỷ vừa qua.
Ông James Rakow, thành viên góp vốn tại Deloitte, cho biết:“9 tháng đầu năm 2013 là giai đoạn thời tiết trở nên ôn hòa, khá ít bão lụt. Do vậy các công ty bảo hiểm nhà ở đang trong giai đoạn tốt nhất tính từ năm 1994. 
Mặc dù thời tiết xấu đã tràn qua cả nước cho đến tận lễ Giáng sinh, nhưng số khiếu nại bồi thường giảm thiểu một cách hiếm thấy trong năm nay đã có ảnh hưởng tích cực đến kết quả kinh doanh của các hãng bảo hiểm nhà ở.
Trong 9 tháng đầu năm 2012, các công ty bảo hiểm đã bồi thường hơn 1,5 triệu vụ. Trong 9 tháng năm nay, số vụ bồi thường chỉ là 1,2 triệu vụ – giảm tới 23%. Nếu không có bão lụt nào đáng kể xảy ra trong những tháng đầu năm 2014, nhiều khả năng phí bảo hiểm sẽ giảm ít nhất 5%.
Thông thường,một gia đình sẽ chỉ phải bỏ ra khoảng 250 Bảng cho việc mua bảo hiểm nhà ở và thậm chí họ có thể sẽ tiết kiệm được nhiều hơn nếu thương lượng được mức phí thấp hơn.”
Thu nhập thị trường trái phiếu thảm họa năm 2013 đạt xấp xỉ 11%
alt(Artemis) – Căn cứ vào chỉ số Tổng thu nhập thị trường trái phiếu thảm họa toàn cầu của Swiss Re, tổng thu nhập thị trường trái phiếu thảm họa năm 2013 đạt 10,9%, cao hơn kết quả năm 2012 là 10,3% và cao hơn 2,5% so với mức bình quân giai đoạn 2002-2012 (8,4%). Tổng thu nhập trái phiếu thảm họa năm 2013 biến động theo đồ thị hình vòng cung đi lên, khiến cho hoạt động đầu tư vào trái phiếu thảm họa thuộc các quỹ chứng khoán liên kết bảo hiểm (ILS) đạt kết quả rất tốt.
Một lần nữa, chỉ số tổng thu nhập thị trường trái phiếu thảm họa lại thấp hơn hiệu quả của danh mục đầu tư đa dạng hóa trái phiếu thảm họa. Điều này giúp lý giải sự quan tâm của các nhà đầu tư tổ chức mới gia nhập thị trường, chẳng hạn các quỹ hưu trí, tới các tài sảncơ sở (alternative asset).
Sự hấp dẫn tiềm tàng từ thu nhập của các trái phiếu thảm họa mới chỉ là một phần câu chuyện. Do tính chất đa dạng hóa của các khoản đầu tư vào rủi ro thảm họa cũng như việc các tài sản này không có liên hệ đáng kể nào với thị trường tài chính nên thu nhập của trái phiếu thảm họa có mức độ biến động rất thấp. Điều này càng lý giải rõ hơn sự thu hút đối với các nhà đầu tư.
Xét rộng hơn, đối với các quỹ chứng khoán liên kết bảo hiểm (ILS), mức thu nhập bình quân năm 2013 đạt xấp xỉ 7,5% (theo báo cáo gần đây của Eurekahedge ILS Advisers Index). Tỷ lệ này dưới mức thu nhập trung bình của thị trường hedge fund (các công cụ bảo vệ trước rủi ro – ND) là 8,02% cho năm 2013. Điều này cho thấy ILS, với tư cách một tài sản cơ sở, vẫn duy trì được đà ổn định tương tự các tài sản cơ sở khác trong bối cảnh thị giá các chứng khoán phát hành mới bị sụt giảm.
Theo dự báo, trái phiếu thảm họa, chứng khoán liên kết bảo hiểm và các công cụ đầu tư liên kết tái bảo hiểm khác sẽ tiếp tục duy trì sự hấp dẫn của mình trong năm 2014, với sự đa dạng trong các lựa chọn đầu tư ngày càng được mở rộng. 
2014: Năm thuận lợi đối với khách hàng của các công ty tái bảo hiểm
alt(Acturialpost) –Theo bản Báo cáo tái tục của Willis Re, sự hội tụ của một loạt các yếu tố đã tạo ra thị trường tái bảo hiểm khá thuận lợi cho người mua dịch vụ đối với hầu hết các dòng sản phẩmvào ngày 1/1/2014.
Có vô số thách thức xuất hiện đối với các nhà tái bảo hiểm truyền thống cũng như tái theo các phương thức mới, bao gồm việc giảm phí, sự gia nhập thị trường của các công ty mới, lãi suất thấp, mức giữ lại của các khách hàng lớn tăng lên, sự giảm sút các quỹ dự phòng, xu hướng mở rộng điều kiện, điều khoản, và sự gia tăng giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước.
Ông  John Cavanagh, Tổng Giám đốc Willis Re, bình luận: “Ngày tái tục 1/1 năm nay chịu sự ảnh hưởng bởi kết quả hội tụ của một loạt các yếu tố. Kết quả kinh doanh năm 2013 khả quan đã làm các bản cân đối kế toán của các nhà tái càng trở nên “đẹp” hơn. Dòng vốn mới từ thị trường vốn phi truyền thống tăng trưởng tốt và đạt mức 50 tỷ USD. Các yếu tố này được sự cộng hưởng từ nhu cầu khách hàng đang tăng lên do xu hướng ban hành các quy định quản lý nhà nước thuận lợi hơn trong dài hạn, cũng như xu hướng của các tập đoàn bảo hiểm lớn nâng cao mức giữ lại phí bảo hiểm song hành với các rủi ro từ bảng cân đối kế toán của mình.”
 
BTV (tổng hợp).
{fcomment}

Comments are closed.