TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 52

Tập đoàn Bảo Việt chi trả hơn 708 tỷ đồng cổ tức; Singlife ra mắt công cụ tăng tốc Connect 2.0 để thúc đẩy Insurtech; Sun Life bổ nhiệm Chủ tịch khu vực Châu Á

Tiêu điểm bảo hiểm tuần 52

  1. Tin trong nước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

Bảo hiểm VietinBank bồi thường 20 triệu đồng cho khách hàng bị tấn công an ninh mạng

(ĐTCK) – Bảo hiểm VietinBank – VBI vừa trao 20 triệu đồng, tối đa quyền lợi Bảo hiểm An ninh mạng – Cyber Risk cho khách hàng Chu Thị Nhung (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bị tấn công an ninh mạng dẫn đến mất toàn bộ số tiền trong tài khoản ngân hàng.

Ngày 7/12/2023, chị Nhung bất ngờ bị đối tượng lừa đảo tấn công trên mạng sau khi làm theo hướng dẫn cài đặt trên đường website lạ. Sau khi cài đặt, ứng dụng giả mạo yêu cầu cấp quyền truy cập điện thoại và đối tượng xấu đã thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng mà không cần hành động từ người sở hữu thiết bị di động.

Với thủ đoạn tinh vi của nhóm tội phạm lừa đảo trên, chị Chu Thị Nhung đã bị mất toàn bộ số tiền trong tài khoản ngân hàng và tài khoản tiết kiệm online. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, chị Nhung đã thực hiện khai báo với cơ quan Công an theo đúng quy trình bồi thường và được công ty bảo hiểm hướng dẫn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khai báo bồi thường. Bởi trước đó, từ tháng 9/2023 chị Nhung đã tham gia Bảo hiểm An ninh mạng – Cyber Risk của Bảo hiểm VietinBank – VBI với ưu đãi miễn phí 2 tháng đầu tiên, từ tháng thứ 3 phí bảo hiểm chỉ 3.000 đồng/tháng.

Sau khi nhận được thông tin của chị Nhung, Bảo hiểm VietinBank – VBI đã phối hợp với Ngân hàng VietinBank và cơ quan Công an rà soát vụ việc, nhanh chóng phối hợp với khách hàng hoàn thiện hồ sơ và chi trả quyền lợi bảo hiểm số tiền lên tới 20 triệu đồng.

Tại buổi gặp mặt, chị Chu Thị Nhung cảm ơn VBI đã hỗ trợ nhanh chóng, nhiệt tình, bởi thời gian từ lúc chị khai báo với VBI tới hôm nhận quyền lợi (22/12) chỉ mất vỏn vẹn đúng 1 tuần. Qua đây, chị cùng gia đình cũng đã ý thức và hiểu rõ hơn tầm quan trọng về việc trang bị các gói bảo hiểm trong thời buổi thủ đoạn lừa đảo ngày một tinh vi trên không gian mạng”.

Ra đời dựa trên sự thấu hiểu về khách hàng trong đời sống hiện đại, khi mà tất cả người dân đang phải đối mặt với các hình thức lừa đảo trực tuyến ngày càng tinh vi hơn, Bảo hiểm An ninh mạng – Cyber Risk đã giúp khách hàng được bảo vệ 3 lớp, an tâm sống, vững tâm trong từng giao dịch, xua tan nỗi lo về các rủi ro không gian mạng.

Bảo hiểm An ninh mạng – Cyber Risk hiện nay có thể đặt mua rất đơn giản và nhanh chóng trên app IPay của Ngân hàng VietinBank. Với số phí rất nhỏ (tính phí chỉ 3.000 đồng/tháng kể từ tháng thứ 3), khách hàng có thể dễ dàng sở hữu bảo hiểm an ninh mạng có quyền lợi bảo vệ lên tới 20 triệu đồng/vụ việc và 50 triệu đồng/năm (gấp 17.000 lần so với phí bỏ ra). Với thế mạnh là một trong những đơn vị bảo hiểm tiên phong áp dụng công nghệ thông tin nhằm đơn giản hoá thủ tục bồi thường, quá trình nhận quyền lợi bảo hiểm cũng được Bảo hiểm VietinBank – VBI tối ưu hoá nhằm mang đến trải nghiệm thuận tiện nhất và nhanh nhất cho khách hàng.

Được thành lập từ năm 2008, trải qua 15 năm thấu hiểu và hành động vì nhu cầu của khách hàng, Bảo hiểm VietinBank – VBI nỗ lực trở thành nơi trao gửi niềm tin cho hàng triệu khách hàng cá nhân và tổ chức, là lá chắn bảo vệ cho một tương lai tươi sáng hơn thông qua các gói sản phẩm thiết thực: Bảo hiểm Sức khoẻ, Bảo hiểm Khoản vay, Bảo hiểm Xe cơ giới, Bảo hiểm Tài sản, Bảo hiểm Hàng hoá,… Thành quả cho sự cố gắng không ngừng nghỉ ấy, năm 2023 Bảo hiểm VietinBank – VBI đã đạt vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng Top 10 Công ty Bảo hiểm Phi Nhân thọ uy tín nhất Việt Nam.

Bên cạnh chú trọng mục tiêu phát triển kinh doanh, Bảo hiểm VietinBank – VBI tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thiện nguyện, hướng về cộng đồng với các chương trình thiện nguyện ý nghĩa. Thông qua các chương trình CSR và các hoạt động an sinh xã hội hằng năm, VBI không chỉ mong muốn chia sẻ tới những hoàn cảnh khó khăn, mà còn đóng góp tích cực vào việc hỗ trợ và nâng cao đời sống cộng đồng, qua đó “bảo toàn giá trị cuộc sống” vì một xã hội hạnh phúc và cuộc sống tươi đẹp hơn.

  1. Một vòng doanh nghiệp

Fubon Life Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng “Tin & Dùng 2023”

(TBTCO) – Ngày 21/12/2023 tại Hà Nội, sản phẩm Bảo hiểm Fubon An Tâm Tích Lũy của Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Fubon Việt Nam (Fubon Life Việt Nam) đã vinh dự lọt Top 10 Sản phẩm Dịch vụ Tin & Dùng 2023.

Kết quả bình chọn từ người tiêu dùng và các nhà chuyên môn đã khẳng định lợi ích vượt trội của sản phẩm giúp khách hàng xây dựng kế hoạch tài chính vững vàng, vượt qua biến cố khi không may mắc phải bệnh hiểm nghèo ung thư, đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Năm 2023, chương trình Tin Dùng Việt Nam lấy chủ đề trọng tâm là “Thiết yếu, thiết thực – Tiên phong đột phá”. Từ đó, đánh dấu những bước thay đổi lớn cả về chất và về lượng, mong muốn trở thành một nhịp cầu kết nối, một điểm hẹn giao lưu giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng và giữa doanh nghiệp với truyền thông, báo chí để thị trường bán lẻ ngày càng phù hợp hơn với xu hướng thiết yếu, thiết thực của tiêu dùng tương lai.

Đáp ứng xu hướng trên, sản phẩm bảo hiểm Fubon An Tâm Tích Lũy của Fubon Life Việt Nam giúp khách hàng xây dựng một kế hoạch tài chính kép vừa tích lũy dài hạn tạo nguồn tài chính lên tới 200% số tiền bảo hiểm khi đáo hạn đảm bảo vững chắc cho tương lai, gia đình và con cái, đồng thời bảo vệ trước rủi ro bệnh hiểm nghèo nguy cơ cao gồm ung thư, đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Khách hàng có thể linh hoạt lựa chọn các kế hoạch đóng phí từ 03 năm đến 15 năm tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính, với thời gian bảo vệ dài lên tới 20 năm.

Tính năng tiết kiểm đột phá phù hợp với cả nhu cầu tài chính ngắn hạn và dài hạn. Với kế hoạch tài chính ngắn hạn,thời hạn bảo hiểm 3 năm và 5 năm, khách hàng sẽ nhận được 115% ~ 125% số tiền bảo hiểm khi đáo hạn. Với kế hoạch tài chính dài hạn (thời hạn bảo hiểm 10 năm và 20 năm), khách hàng sẽ nhận được từ 150% đến 200% số tiền bảo hiểm khi đáo hạn.

Bảo vệ mạnh mẽ nguồn tài chính gia đình trước rủi ro tai nạn, bệnh hiểm nghèo, tử vong là điểm ưu việt tiên phong của sản phẩm Fubon An Tâm Tích Lũy. Sản phẩm bảo vệ toàn diện trước những rủi ro, tai nạn với quyền lợi tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn và Top 3 bệnh hiểm nghèo nguy cơ cao; quyền lợi bảo hiểm gia tăng 5% mỗi năm, từ 100% lên tới 200% số tiền bảo hiểm. Chính tính năng bảo vệ toàn diện tài chính gia đình này đã giúp cho sản phẩm Fubon An Tâm Tích Lũy vinh dự nhận được giải thưởng Top 50 Sản phẩm Dịch vụ Tin & Dùng.

Tiếp tục phát huy thế mạnh và hướng tới những thành công mới trong tương lai, Fubon Life Việt Nam tuân thủ triết lý kinh doanh “Thành Tín, Thân Thiện, Chuyên Nghiệp, Sáng Tạo”, luôn khẳng định khách hàng là trọng tâm trong mọi hoạt động, đồng thời phấn đấu không ngừng để cung cấp dịch vụ bảo vệ tài chính đa dạng, chuyên nghiệp, hiệu quả, chất lượng cao, vững bước trở thành nhà cung cấp dịch vụ bảo vệ tài chính được nhiều gia đình Việt lựa chọn.

Tuân thủ và thực hành tiêu chuẩn phát triển bền vững, Prudential vinh danh trong Top 100 CSI 2023

(ĐTCK) – Tuân thủ tiêu chuẩn phát triển bền vững ESG (E-Môi trường, S-Xã hội, G-Quản trị) không chỉ là cách tiếp cận kinh doanh có trách nhiệm, mà còn là áp dụng tiến bộ công nghệ, thực hiện tốt trách nhiệm cộng đồng, xây dựng môi trường làm việc an toàn, tiến bộ cho nhân viên.

Đây chính là những đánh giá tiêu biểu giúp Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam được Chương trình CSI 2023 vinh danh Top 100 doanh nghiệp bền vững được tổ chức tại Hà Nội tối ngày 13/12 vừa qua.

Lễ Công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2023 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD-VCCI) tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội. Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh dự và phát biểu tại buổi Lễ.

Theo Ban Tổ chức, chương trình Đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững Việt Nam (CSI) năm nay có nhiều đổi mới, đặc biệt Bộ Chỉ số doanh nghiệp bền vững (CSI) – công cụ đánh giá mức độ phát triển bền vững của các doanh nghiệp tham gia Chương trình đã được cải tiến; quy trình đánh giá, thẩm định theo hướng khoa học, minh bạch, chặt chẽ hơn; góp phần khẳng định Top100 Doanh nghiệp được vinh danh tại Lễ công bố CSI 2023 đã được đánh giá, thẩm định, cân nhắc rất kỹ càng, minh bạch.

Với vị thế của doanh nghiệp kiểu mẫu của ngành, Prudential đã phát huy vai trò của một doanh nghiệp có trách nhiệm thông qua các sáng kiến phát triển bền vững ESG thiết thực.

Thời gian qua, Prudential đã nhanh chóng bắt kịp với xu hướng ESG chung của toàn cầu bằng những dự án dài hạn, giúp giải quyết những vấn đề của xã hội, điển hình là những đóng góp của Prudential trong Thỏa thuận Hợp tác Chuyển dịch Năng lượng Công bằng (JETP), hướng đến mục tiêu Net Zero.

Ở góc độ chiến lược kinh doanh, tập trung vào chiến lược lấy khách hàng làm trọng tâm, Prudential luôn tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành và đóng góp tích cực vào bối cảnh pháp lý ngày càng phát triển. Bên cạnh đó, nhận thấy “chuyển đổi số, chuyển đổi xanh” không chỉ là nhu cầu của doanh nghiệp mà còn xuất phát từ phía khách hàng, Prudential thực hiện chuyển đổi số trong mọi hoạt động kinh doanh, nhằm cung cấp các sản phẩm, dịch vụ theo tiêu chí nhanh chóng, minh bạch, đáp ứng nhu cầu về dịch vụ số hóa ngày càng tăng của khách hàng.

Theo đó, các hạng mục Prudential đầu tư được cân nhắc dịch chuyển sang hướng đầu tư xanh, thể hiện cách tiếp cận kinh doanh có trách nhiệm. “Prudential thực hành ESG với tiến bộ công nghệ và cam kết phát triển bền vững. Việc thực hành ESG không chỉ là cách tiếp cận kinh doanh có trách nhiệm mà còn cần duy trì tính cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đúng với tôn chỉ mục đích của Prudential “Cho mỗi Cuộc sống, cho mỗi Tương lai”, Ông Trần Thanh Phong nhấn mạnh.

Một trong những tiêu chí đánh giá phát triển bền vững chính là thể hiện trách nhiệm, sự chung tay của doanh nghiệp trong giải quyết các vấn đề xã hội. Theo đó, trong suốt 24 năm phát triển tại Việt Nam, Prudential luôn ưu tiên đầu tư cho các hoạt động trách nhiệm xã hội theo định hướng bền vững. Các dự án trọng điểm của Prudential mang tính dài hạn tập trung ở 3 trụ cột chính gồm: Giáo dục, An toàn và Sống khỏe.

Có thể kể tên một số hoạt động tiêu biểu mà Prudential triển khai như dự án trang bị kĩ năng, kiến thức cho học sinh tiểu học về an toàn giao thông có tên gọi “Đến trường An toàn” và Giáo dục quản lý tài chính thông minh Cha-Ching.

Một trong những tiêu chí quan trọng khác mà Prudential được đánh giá cao thuộc yếu tố quản trị chính là việc xây dựng văn hóa, môi trường làm việc an toàn, tiến bộ. Theo đó, Prudential phát triển môi trường làm việc đa dạng và hòa hợp toàn diện.

Nỗ lực theo đuổi chiến lược phát triển bền vững, bên cạnh các giải thưởng uy tín trong nước, Prudential còn được ghi nhận bởi nhiều tổ chức trong khu vực. Gần đây nhất, cuối tháng 11, Prudential Việt Nam được vinh danh tại giải thưởng The Asia Corporate Excellence & Sustainability Awards (ACES) với hạng mục “Asia’s Most Influential Companies” – giải thưởng ghi nhận các công ty tiên phong ở châu Á, có ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhân lực, nguồn lực và tác động toàn cầu.

Trước đó, tháng 9, Prudential nhận giải Excellence in Workplace Culture (hạng Vàng) trong lễ trao giải HR Excellence Awards tại Singapore vinh danh doanh nghiệp chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp, đề cao sự phát triển và phúc lợi nhân viên.

Năm 2023 đánh dấu 175 năm thành lập tập đoàn Prudential toàn cầu, Prudential luôn nỗ lực kiên định với định hướng phát triển bền vững, hiện thực hóa sứ mệnh trở thành “người bạn đồng hành và người bảo vệ đáng tin cậy nhất cho các thế hệ hôm nay và mai sau”.​

Bảo hiểm Xuân Thành được vinh danh “Top 10 doanh nghiệp xuất sắc nhất”

Ngày 23/12/2023 tại nhà Hát Ca múa nhạc Quân đội số 130 Hồ Tùng Mậu – Cầu Giấy – Hà Nội. Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Xuân Thành vinh dự nhận được danh hiệu “Top 10 doanh nghiệp xuất sắc nhất” chương trình “Hàng Việt Tốt được người Việt tin dùng 2023”.

“Hàng Việt Tốt được người Việt tin dùng 2023” là chương trình liên quan đến bảo vệ người tiêu dùng nhằm khẳng định tầm quan trọng của công tác bảo vệ quyền lợi Người tiêu dùng. Khuyến khích doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, nhằm phát huy ngoại lực, khơi dậy tinh thần sáng tạo, nâng cao hiệu quả hợp tác đầu tư. Đồng thời hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt ưu tiên dùng Hàng Việt”.

Chương trình do viện Kinh tế và Văn hóa kết hợp cùng Trung tâm Bảo vệ Người tiêu dùng tổ chức, nhằm lựa chọn ra những doanh nghiệp tiêu biểu trên cả nước có thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ uy tín, chất lượng vì quyền lợi người tiêu dùng. Chương trình đã trao chứng nhận và cup vàng cho các doanh nhân, trí thức, thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ uy tín chất lượng của các doanh nghiệp trên cả nước.

Trải qua quá trình sàng lọc khắt khe với các tiêu chí bình chọn nghiêm ngặt, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Xuân Thành đã vượt qua hàng hoạt các cái tên sáng giá để ghi tên mình vào “Top 10 doanh nghiệp Xuất sắc nhất chương trình” với sản phẩm “Bảo hiểm Xe cơ giới”. Đây là sự ghi nhận cho những cố gắng của Bảo hiểm Xuân Thành trong thời gian qua trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ, mang đến những sản phẩm uy tín tới tay người tiêu dùng, góp phần đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Bảo hiểm Xuân Thành vinh dự nhận giải thưởng cao quý này, là nhờ những nỗ lực vươn mình không ngừng nghỉ của cả hệ thống. Đó là sự tìm tòi, sáng tạo, học hỏi và khát khao mang đến những sản phẩm, dịch vụ chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng. Theo đại diện công ty, việc được ghi danh vào “Top 10 Doanh nghiệp xuất sắc nhất” chương trình “Hàng việt tốt được người Việt tin dùng năm 2023” sẽ là động lực để Bảo hiểm Xuân Thành tiếp tục phát huy và cống hiến ra những sản phẩm làm hài lòng người tiêu dùng Việt trong tương lai.

Tập đoàn Bảo Việt (BVH) chi trả hơn 708 tỷ đồng cổ tức bằng tiền từ ngày 28/12

(TBTCO) – Tập đoàn Bảo Việt chi hơn 708 tỷ đồng trả cổ tức bằng tiền cho các cổ đông với tỷ lệ 9,54%, thời gian thanh toán bắt đầu từ ngày 28/12/2023.

Từ ngày 28/12/2023, Tập đoàn Bảo Việt bắt đầu tiến hành chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 9,54%, tương đương 1 cổ phiếu được nhận 954 đồng. Với hơn 742 triệu cổ phiếu đang lưu hành, Bảo Việt sẽ chi hơn 708 để chia cổ tức cho các cổ đông hiện hữu. Trong bối cảnh kinh tế và thị trường toàn cầu có nhiều biến động bất ổn và khó lường, tỷ lệ chi trả cổ tức 9,54% bằng tiền có thể coi là mức cổ tức ổn định và có nhiều tiềm năng không chỉ trong ngành Bảo hiểm mà còn trên thị trường chứng khoán hiện nay. Sau đợt trả cổ tức lần này, tổng số tiền dự kiến chi trả cổ tức cho cổ đông Bảo Việt từ khi cổ phần hóa (năm 2007) đến hết năm 2023 lên tới hơn 12.400 tỷ đồng

Là một doanh nghiệp dẫn đầu ngành Bảo hiểm với khả năng tài chính vững mạnh, Bảo Việt luôn thực hiện đúng các cam kết với cổ đồng, nỗ lực gia tăng giá trị cho nhà đầu tư. Từ khi cổ phần hóa đến nay, tổng số tiền Bảo Việt nộp vào ngân sách nhà nước lên đến hơn 28.000 tỷ đồng.

Tập đoàn Bảo Việt, lợi nhuận 9 tháng đầu năm 2023 tăng trưởng 14,1%

Sau 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế và sau thuế hợp nhất lần lượt đạt 1.712 và 1.428 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 10,2% và 14,1% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng doanh thu hợp nhất đạt 42.777 tỷ đồng, tăng trưởng 6,2%. Tổng tài sản hợp nhất tại thời điểm 30/09/2023 đạt 215.293 tỷ đồng, tăng 6,8% so với thời điểm 31/12/2022.

Tổng doanh thu công ty mẹ đạt 1.164 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 826 tỷ đồng, bám sát kế hoạch được đại hội đồng cổ đông phê duyệt. Tổng tài sản công ty mẹ đạt 18.278 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt 18.090 tỷ đồng, tăng trưởng tương ứng 4% và 4,6% so với thời điểm 31/12/2022.

Hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập (15/01/1965 – 15/01/2025), Bảo Việt triển khai chiến lược phát triển bền vững trong chiến lược kinh doanh nhằm tạo ra các giá trị mới và chia sẻ các giá trị đó với cộng đồng. Năm 2023, Bảo Việt được công nhận trong bảng xếp hạng tính bền vững doanh nghiệp toàn cầu (Corporate Sustainability Assessment – CSA) của S&P Global. Để được đánh giá trong bảng xếp hạng DJSI, Bảo Việt cần đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt trên nhiều yếu tố như: sức khỏe tài chính doanh nghiệp, giá trị cổ phiếu, tính minh bạch, hoạt động bền vững của doanh nghiệp…

  1. Quản lý thị trường bảo hiểm

Lừa đảo và chuyện bảo vệ thương hiệu

(ĐTCK) – Năm 2023 tiếp diễn chiêu trò mạo danh các công ty bảo hiểm, không chỉ các công ty bảo hiểm phi nhân thọ mà còn cả công ty bảo hiểm nhân thọ để lừa đảo.

Thủ đoạn ngày càng tinh vi

Thời gian qua, nhiều công ty bảo hiểm bị các đối tượng lừa đảo mạo danh để lừa đảo người dân với chiêu mời gọi đầu tư lãi suất cao, với cam kết có bảo lãnh từ công ty bảo hiểm.

Cụ thể, một số đối tượng đã mạo danh Công ty Bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam, kêu gọi người dân góp vốn đầu tư với thủ tục đơn giản, đảm bảo có lợi nhuận và được rút tiền trong ngày… Sau đó, đối tượng yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân như hình chụp căn cước công dân và chuyển tiền vào tài khoản cá nhân do đối tượng chỉ định qua Zalo để phát hành hợp đồng cam kết dưới danh nghĩa công ty, với con dấu và chữ ký giả mạo. Đối tượng lừa đảo làm giả văn bản tinh vi với đầy đủ dấu mộc và cố tình lồng ghép tên, thông tin địa chỉ, mã số thuế… của Hanwha Life Việt Nam để lấy lòng tin của khách hàng.

Nguy hiểm hơn, đối tượng còn có thể yêu cầu khách hàng mở thẻ tín dụng để được nhận lãi mỗi tháng, sau đó chiếm đoạt thẻ của khách hàng và tiêu xài cá nhân. Hành vi này không chỉ gây ảnh hưởng đến người dân, mà còn tổn thất nghiêm trọng đến danh tiếng của Hanwha Life Việt Nam.

Hanwha Life Việt Nam khẳng định, không có bất kỳ sản phẩm hay hình thức huy động vốn đầu tư nào, hay kêu gọi hợp tác gói đầu tư siêu lợi nhuận như các đối tượng lừa đảo quảng cáo. Công ty luôn tuân thủ các quy định của pháp luật trong mọi hoạt động kinh doanh. Vì vậy, khi phát hiện có gian lận, Hanwha Life Việt Nam đã lập tức tố giác hành vi vi phạm với cơ quan điều tra để xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật, góp phần triệt phá thành công các vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Điển hình, vừa qua, đối tượng P.T.S.Hòa (Đà Nẵng) với các hành vi mạo danh thương hiệu Hanwha Life Việt Nam, lừa đảo khách hàng, đã bị Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng tuyên phạt mức án 10 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

“Hanwha Life Việt Nam tin rằng, những hành vi trục lợi, lừa đảo sẽ được pháp luật trừng trị nghiêm minh”, đại diện công ty này nhấn mạnh.

AIA Việt Nam cũng cho biết, nhận được phản ánh của nhiều người về việc bị dụ dỗ tham gia vào các chương trình được gọi là hợp tác đầu tư của các đối tượng có dấu hiệu lừa đảo như TEMU, WANHAI, Orsted Việt Nam… Các đối tượng này đã lợi dụng thương hiệu của Công ty Bảo hiểm nhân thọ AIA bảo lãnh trong hợp đồng hợp tác đầu tư, lôi kéo các nạn nhân tham gia vào gói cung ứng gói sản phẩm của trang web https://down.temu… (được quảng cáo là sàn thương mại điện tử xuyên biên giới TEMU). Khi tham gia vào gói này, tất cả các nhà đầu tư đều được ký hợp đồng hợp tác đầu tư tiền với lợi nhuận cao, nhưng trong hợp đồng (tên hợp đồng là hợp đồng thỏa thuận dự trữ hàng) lại ghi rõ được bảo lãnh bởi bên C là Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AIA Việt Nam. Các đối tượng lừa đảo này còn gửi các nạn nhân hợp đồng trực tuyến giữa các cá nhân/nhà đầu tư cá nhân này và TEMU, trên đó có hình con dấu của AIA Việt Nam.

Không chỉ các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, các công ty bảo hiểm phi nhận thọ như Bảo Việt, MIC, Bảo hiểm VietinBank, PVI… cũng bị các đối tượng lợi dụng thương hiệu để lừa đảo qua chiêu trò tương tự là giả mạo giấy tờ bảo lãnh công ty bảo hiểm để mời gọi đầu tư tài chính. Để tăng sự tin tưởng, các đối tượng này chiêu dụ rằng người chơi sẽ được bên công ty bảo hiểm phi nhân thọ cung cấp gói bảo hiểm bảo lãnh (trường hợp đặt lệnh lỗi sẽ được hoàn tiền 100%, đồng thời cam kết mức lợi nhuận rất cao sau một khoảng thời gian nhất định).

Không những thế, Bảo hiểm VietinBank còn bị các đối tượng mạo danh kêu gọi khách hàng tham gia chương trình bình chọn dịch vụ của Bảo hiểm VietinBank để nhận tiền và các sản phẩm bảo hiểm. Công ty này khẳng định, hiện tại không hề triển khai bất kỳ chương trình bình chọn dịch vụ nào có thông tin như trên.

Cần chủ động bảo vệ mình

Dưới sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin, các hành vi, thủ đoạn lừa đảo ngày càng phức tạp và tinh vi. Các chuyên gia pháp lý, cũng như chuyên gia công nghệ trong lĩnh vực bảo hiểm khuyến cáo, người dân cần chủ động trang bị các kiến thức về lĩnh vực này, đặc biệt cảnh giác trước các lời mời gọi đầu tư hưởng lãi suất, lợi nhuận cao… Nếu thấy nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân hay chuyển tiền cho bất kỳ đối tượng nào, liên hệ về hotline của các công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán… để tìm hiểu các thông tin chính thống hoặc thông báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời xử lý.

Với các doanh nghiệp bảo hiểm, trước thủ đoạn ngày càng phức tạp, tinh vi, để khách hàng tránh gặp phải những trường hợp mạo danh, lừa đảo, các công ty cần kịp thời phát hiện và đưa ra khuyến cáo cho khách hàng, người dân trên website và facebook của công ty.

Theo luật sư Nguyễn Thị Tình, Văn phòng Luật sư Tinh Hoa Việt – Đoàn luật sư TP. Hà Nội, lừa đảo qua mạng ngày càng nhiều, tỷ lệ tăng nhanh chóng, đây được coi là hành vi lừa đảo dựa trên uy tín của thương hiệu doanh nghiệp bảo hiểm. Để tạo niềm tin cho người dân, các đối tượng mạo danh những tổ chức uy tín, hoặc có chức năng bảo vệ rủi ro như doanh nghiệp bảo hiểm làm trung gian đảm bảo cho các giao dịch của mình với khách hàng. Trong khi đó, nhiều người dân không am hiểu sâu về lĩnh vực tài chính, bảo hiểm, khi thấy mức lợi nhuận cao, trong khi có doanh nghiệp bảo hiểm bảo vệ (đảm bảo, bảo lãnh) thì nghĩ rằng giao dịch sẽ được an toàn nên tin tưởng nộp tiền.

“Người dân cần nâng cao nhận thức về doanh nghiệp bảo hiểm, hiểu rõ doanh nghiệp bảo hiểm chỉ kinh doanh sản phẩm bảo hiểm và các sản phẩm này hướng đến chi trả khi khách hàng bị tổn thất, thiệt hại, chứ doanh nghiệp bảo hiểm không tham gia các hoạt động kinh doanh ngoài bảo hiểm (loại trừ tự đầu tư). Khi có bất cứ nghi ngờ thì cá nhân nên kiểm tra, gọi điện cho đường dây nóng của doanh nghiệp bảo hiểm xác minh thông tin trước khi giao kết, các doanh nghiệp này luôn sẵn sàng tiếp nhận thông tin và trả lời”, bà Tình khuyến cáo.

Còn với các doanh nghiệp bảo hiểm, bà Tình cho rằng, cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến qua các kênh báo chí, truyền thông về chức năng, công việc kinh doanh của mình. Luôn cảnh báo vấn đề lừa đảo dựa trên thương hiệu doanh nghiệp bảo hiểm đến người dân.

Với các bộ, ngành, bà Tình kiến nghị, Bộ Tài chính, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm nên cảnh báo, lưu ý các doanh nghiệp bảo hiểm trên diện rộng để có biện pháp bảo vệ hình ảnh. Bộ Thông tin và Truyền thông cần chủ động ra giải pháp quản lý không gian mạng. Bên cạnh đó, cũng cần sự vào cuộc của Bộ Công an để điều tra, ngăn chặn và trấn áp tội phạm lừa đảo.

  1. Nhịp đập thị trường

Tranh chấp bảo hiểm tàu cá gia tăng

(ĐTCK) – Các tranh chấp phát sinh từ hợp đồng bảo hiểm tàu cá có xu hướng tăng những năm gần đây, chủ yếu liên quan tới việc loại trừ trách nhiệm bồi thường, giải thích hợp đồng, thời điểm có hiệu lực và phát sinh nghĩa vụ bồi thường theo hợp đồng, lỗi dẫn đến thiệt hại…

Nhiều nguyên nhân gây tranh chấp

Mới đây, có ngư dân kiện một công ty bảo hiểm vì không thanh toán tiền bồi thường bảo hiểm tàu cá do tàu bị cháy khi neo đậu với lý do thuộc điều khoản miễn trừ bảo hiểm (không được bảo hiểm). Ngư dân này cho biết, khi mua bảo hiểm chỉ nhận được giấy chứng nhận bảo hiểm, trong giấy chứng nhận bảo hiểm không ghi các điều khoản về miễn trừ bảo hiểm nên không biết và không chịu trách nhiệm.

Còn công ty bảo hiểm cho hay, khi xảy ra cháy, tàu không có thuyền viên, không có chủ tàu nên thuộc trường hợp miễn trừ bảo hiểm theo quy tắc bảo hiểm đã được ban hành và được phê duyệt. Công ty bảo hiểm cũng cho biết, các điều khoản miễn trừ bảo hiểm đã được thể hiện rõ ở quy tắc bảo hiểm, mà quy tắc này đã được hướng dẫn tại buổi tập huấn tại địa phương và ngư dân này cùng nhiều người khác đều tham gia, do đó bên bán bảo hiểm đã làm hết trách nhiệm.

Theo ThS. Nguyễn Văn Dũng, Tòa Dân sự, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Nam, trong vụ việc này, cần làm rõ một số điểm, đó là nếu bản quy tắc bảo hiểm tại thời điểm ký kết hợp đồng không được cung cấp đính kèm với bộ hợp đồng thì có được xem là một phần của hợp đồng bảo hiểm hay không? Bên mua bảo hiểm được tập huấn, được đọc quy tắc bảo hiểm đó có được xem là chứng cứ chứng minh bên mua đã thỏa thuận, đồng ý các nội dung đã thể hiện trong hợp đồng bảo hiểm không? Hình thức “tập huấn” mà bên bán tổ chức hướng dẫn cho ngư dân tham gia mua bảo hiểm có được xem là việc bên bán đã hướng dẫn rõ ràng, cụ thể các điều khoản trong hợp đồng cho bên mua không?

Không chỉ liên quan tới loại trừ trách nhiệm bồi thường, giải thích hợp đồng…, những vướng mắc về tính tiền lãi bồi thường cũng là yếu tố gây tranh chấp. Trong các vụ án tranh chấp hợp đồng bảo hiểm tàu cá, nguyên đơn thường yêu cầu tính lãi trên số tiền cơ quan bảo hiểm chậm thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

Về vấn đề này, ông Dũng cho biết, Nghị quyết số 01/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật về lãi, lãi suất, phạt vi phạm nêu rõ: “Trường hợp chậm thực hiện nghĩa vụ về tài sản trong hoặc ngoài hợp đồng khác mà các bên không thỏa thuận về việc trả lãi thì quyết định kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật (đối với các trường hợp cơ quan thi hành án có quyền chủ động ra quyết định thi hành án), hoặc kể từ ngày có đơn yêu cầu thi hành án của người được thi hành án (đối với các khoản tiền phải trả cho người được thi hành án) cho đến khi thi hành án xong, bên phải thi hành án còn phải chịu khoản tiền lãi của số tiền còn phải thi hành án theo mức lãi suất quy định tại Điều 357, Điều 468 của Bộ luật Dân sự năm 2015”.

Thực tiễn xét xử cho thấy, giá trị tranh chấp hợp đồng bảo hiểm tài sản thường rất lớn, thời gian giải quyết vụ án theo thủ tục phúc thẩm có thể kéo dài do phải thu thập nhiều chứng cứ liên quan đến giám định, quản lý hành chính. Có trường hợp bên bán bảo hiểm tìm cách kéo dài thời hạn tố tụng tại cấp phúc thẩm, giám đốc thẩm nên có nhiều vụ án mất từ 6 tháng đến 1 năm, thậm chí dài hơn mới xử phúc thẩm xong.

“Có nhiều vụ án cấp giám đốc thẩm sửa bản án phúc thẩm và tính lại tiền lãi, nhưng nếu tính tiền lãi chậm trả theo hướng dẫn của Nghị quyết 01 thì cấp sơ thẩm chỉ tính lãi đến ngày xét xử sơ thẩm và thời gian xét xử phúc thẩm, giám đốc thẩm không được tính lãi. Hội đồng xét xử phúc thẩm, giám đốc thẩm không được phép sửa kết quả tính lãi của cấp sơ thẩm để tính lại đến ngày xét xử phúc thẩm. Điều này gây thiệt hại cho đương sự và trên thực tế, nhiều đương sự đã khiếu nại về vấn đề này”, ông Dũng thông tin thêm.

Cần sửa đổi quy định

Chính sách phát triển thủy sản theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP đã tác động tích cực đến kinh tế – xã hội của các địa phương vùng biển, hỗ trợ, tạo động lực cho ngư dân bám biển, vươn khơi, vừa phát triển kinh tế, vừa tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo của quốc gia.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, quá trình thực hiện chính sách này đã và đang phát sinh những bất cập, gây trở ngại cho tính ưu việt của chính sách, ảnh hưởng đến quyền lợi, lòng tin của người dân, doanh nghiệp. Các giao dịch bảo hiểm tài sản nói chung, bảo hiểm tàu cá nói riêng ngày một đa dạng, từ đó phát sinh nhiều điểm mới cần được pháp luật điều chỉnh để phù hợp với thực tiễn.

Theo ông Dũng, Chính phủ và liên ngành tố tụng cấp Trung ương cần tổ chức tổng kết, đánh giá quá trình xây dựng pháp luật về giải quyết các vụ án tranh chấp liên quan đến hợp đồng bảo hiểm tàu cá theo Nghị định 67, xác định các tồn tại, vướng mắc liên quan để có kế hoạch, việc làm chi tiết trong việc sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật về thủy sản, giao thông đường thủy nội địa; tiếp tục tạo hành lang pháp lý đủ đúng, đủ mạnh, đủ hiện đại, tạo động lực cho hoạt động kinh doanh bảo hiểm tài sản và hoạt động kinh tế biển phát triển, hội nhập, bảo vệ được quyền lợi chính đáng của người dân, bảo đảm trật tự quản lý khai thác thủy sản, góp phần bảo đảm chủ quyền, an ninh biển đảo.

Cụ thể, bên cạnh đầu tư máy móc, thiết bị tiên tiến cho đơn vị chuyên môn để theo dõi, giám sát hành trình của tàu cá đánh bắt xa bờ, Chính phủ nên bổ sung các quy định về quản lý tàu cá đánh bắt xa bờ hiện nay. Trong đó, bỏ các quy định gây khó khăn, trở ngại cho người dân như thủ tục đề nghị cấp bằng thuyền trưởng, bằng máy trưởng, chứng chỉ chuyên môn…, thay vào đó là quy định cấp bằng, chứng chỉ lâu dài để ngư dân dân yên tâm lao động.

Ngoài ra, bảo đảm các điều kiện khoa học kỹ thuật hiện đại để giao trách nhiệm quản lý, định vị hoạt động tàu cá trên vùng biển Việt Nam cho các cơ quan, đơn vị nhà nước chuyên môn, chỉ quy kết trách nhiệm của chủ tàu cá khi chứng minh được họ cố ý thực hiện hành vi vi phạm pháp luật; rà soát lại các quy tắc bảo hiểm theo hướng chỉ xác định hành vi vi phạm Luật Thủy sản của chủ tàu cá (khai thác ở ngư trường không hợp pháp, không báo tín hiệu hành trình, không lắp đặt thiết bị hành trình…) thì mới không được chi trả bảo hiểm, còn các trường hợp khác bên bán bảo hiểm phải bồi thường bình thường.

“Các cơ quan liên quan như Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông – Vận tải… cần rà lại, sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến trình tự, thủ tục, điều kiện, hình thức, nội dung giao kết hợp đồng bảo hiểm trong kinh doanh bảo hiểm nói chung, bảo hiểm tàu cá nói riêng theo hướng bảo đảm tính thị trường và tính khách quan của giao dịch này, rút ngắn thủ tục, thu gọn và nêu rõ các điều kiện liên quan, bảo đảm khi ngư dân ký kết giao dịch bảo hiểm thì họ biết được, lưu trữ được các điều khoản liên quan đến miễn trừ bảo hiểm”, ông Dũng nói.

  1. Bảo hiểm với cộng đồng

BSH và sứ mệnh đồng hành cùng Gen Z tìm hiểu về bảo hiểm

(TBTCO) – Vừa qua, Bảo hiểm BSH hân hạnh là nhà tài trợ, đồng thời là giám khảo nội dung Digital Marketing tại cuộc thi “Sinh viên kinh doanh số 2023”, do Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) tổ chức. Thông qua cuộc thi, BSH mong muốn cùng các bạn sinh viên tham dự truyền tải những thông điệp tích cực đến với cộng đồng, đặc biệt là thế hệ Gen Z, chủ nhân tương lai của đất nước có thêm hiểu biết về ngành bảo hiểm.

Cuộc thi năm nay bao gồm 4 nội dung thi chính: bán hàng online, digital marketing, ý tưởng kinh doanh số và thương mại điện tử xanh, trong đó, Bảo hiểm BSH là giám khảo cho nội dung thi Digital Marketing.

Với đề bài:“Truyền thông về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe cơ giới”, BSH mong muốn giúp thế hệ Gen Z cũng như cộng đồng hiểu được ý nghĩa, giá trị nhân văn của Nhà nước khi quy định mua một số loại hình bảo hiểm, trong đó có bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới. Từ đó, Gen Z có đủ thông tin, biết tận dụng quyền lợi bảo hiểm khi cần thiết và chia sẻ lại với người xung quanh về quyền và trách nhiệm khi mua bảo hiểm bắt buộc TNDS.

Các sản phẩm truyền thông của các đội thi được cập nhật trên kênh TikTok Bảo hiểm BSH (@baohiembsh). Chính thức ra mắt từ ngày 9/9/2023, kênh TikTok của BSH năm nay có điểm nhấn nội dung là hành trình đồng hành cùng Gen Z khám phá và tìm hiểu về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới thông qua cuộc thi “Sinh viên kinh doanh số năm 2023”.

Kể từ ngày 25/8/2023, sau hơn một tháng phát động cuộc thi, đã có 400 đội thi từ 70 trường đại học đăng ký tham gia, trong đó có các ngôi trường danh tiếng như: Đại học Ngoại Thương, Đại học Thương Mại, Đại học Nguyễn Tất Thành… Chỉ tính riêng nội dung Digital Marketing có hơn 80 đội đã đăng kí dự thi.

Với đề tài tìm hiểu và truyền thông về bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới, đề bài của BSH tại cuộc thi năm nay đã thu hút 40 đội thi tại 38 trường đại học trên cả nước đăng kí tham gia.

Với phần thể hiện nổi bật cũng sản phẩm truyền thông đầu tư, sáng tạo và tạo hiệu ứng lan tỏa cao, đội Future – Đại học Thuỷ Lợi đã xuất sắc giành giải Nhì nội dung Digital Marketing và ngôi vị Á quân toàn cuộc thi. Đội TechNavy – Đại học Greenwich Đà Nẵng giành giải Ba tại nội dung Digital Marketing. Đây cũng là các đội thi do BSH trực tiếp hướng dẫn, cố vấn.

Xuyên suốt cuộc thi, Ban giám khảo đến từ BSH đánh giá cao nỗ lực của các bạn sinh viên trong việc nghiên cứu, tìm hiểu về thị trường bảo hiểm phi nhân thọ nói chung và sản phẩm bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới nói riêng.

Các sản phẩm truyền thông của các đội thi đăng trên kênh TikTok Bảo hiểm BSH đều đạt lượng tương tác cao, hơn 100.000 lượt views chỉ trong một thời gian ngắn. Các đội thi đã mang đến những ý tưởng mới mẻ, trẻ trung trong cách thức truyền thông, giúp thế hệ Gen Z và cộng đồng nói chung hiểu được ý nghĩa, giá trị nhân văn của loại hình bảo hiểm này.

Với vai trò đồng hành, Bảo hiểm BSH đã chia sẻ những thông tin về sản phẩm bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới và các kiến thức về Marketing nói chung làm tiền đề giúp các đội xây dựng bài thi.

Bà Trần Thị Ánh Nguyệt – Giám đốc Ban Marketing Bảo hiểm BSH, chia sẻ: “Sự năng động, nhiệt huyết của các bạn sinh viên Gen Z sẽ mang đến ngôn ngữ sáng tạo trong công tác truyền thông về bảo hiểm đến với cộng đồng. Sau cuộc thi này sẽ có nhiều người hơn hiểu được ý nghĩa nhân văn của các sản phẩm bảo hiểm bắt buộc cũng như tính nhân đạo của chính sách và các quy định trong ngành bảo hiểm. Bằng hình thức này, các công ty bảo hiểm như BSH đang thực hiện trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm, tuân thủ các quy định của Nhà nước, truyền thông, khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm bắt buộc TNDS để được chia sẻ trách nhiệm khi gặp rủi ro tham gia giao thông”.

  1. Tin quốc tế

Lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ của Đài Loan sẽ phục hồi trở lại vào năm 2024

(INA) – Theo GlobalData, thị trường bảo hiểm nhân thọ của Đài Loan đã sẵn sàng cho một bước ngoặt từ năm 2024 sau khi phải đối mặt với sự suy giảm liên tục kể từ năm 2019. Sự thay đổi tích cực này dự kiến sẽ được thúc đẩy bởi những cải thiện trong tình hình kinh tế vĩ mô toàn cầu, lãi suất tăng và những phát triển tích cực về quy định.

Mặc dù thị trường bảo hiểm nhân thọ của Đài Loan được dự đoán sẽ giảm 2% vào năm 2023 do các yếu tố như lãi suất thấp kéo dài và thiếu sự đổi mới trong việc cung cấp sản phẩm, ngành này được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 3,0% từ 77,7 tỷ USD vào năm 2023 đến 91,6 tỷ USD vào năm 2027, tính theo phí bảo hiểm trực tiếp (DWP).

Ông Anurag Baliarsingh, Nhà phân tích bảo hiểm tại GlobalData, lưu ý rằng mức giảm trong năm 2022 là chưa từng có trong lịch sử, theo đó mức giảm 21,4% do điều kiện thị trường không chắc chắn ảnh hưởng đến việc tái tục.

Sự tăng giá của đồng đô la Mỹ đã khiến phí bảo hiểm từ các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ bằng ngoại tệ giảm 32%, chiếm 46,7% số hoạt động kinh doanh mới vào năm 2022.

Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn, chiếm 45,4% thị phần DWP của bảo hiểm nhân thọ Đài Loan vào năm 2022, dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 3,4% trong giai đoạn 2023-2027.

Những bước tiến tích cực về quy định pháp lý, chẳng hạn như đề xuất cho phép các công ty bảo hiểm mới bán bảo hiểm có kỳ hạn trực tuyến, được kỳ vọng sẽ hỗ trợ doanh số bán bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn.

Bảo hiểm hỗn hợp, với thị phần 21,6% trong DWP bảo hiểm nhân thọ vào năm 2022, được dự đoán sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 2,3% trong giai đoạn 2023-2027.

Nhu cầu về các sản phẩm bảo hiểm hỗn hợp được hỗ trợ bởi lợi nhuận cao hơn so với các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ khác, đặc biệt trong bối cảnh lạm phát cao ảnh hưởng đến thu nhập khả dụng.

Bảo hiểm Tai nạn và Sức khỏe Cá nhân (PA&H), sản phẩm lớn thứ ba với thị phần 20,9% DWP vào năm 2022, dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 3,3% trong giai đoạn 2023-27.

Sự tăng trưởng của bảo hiểm PA&H được hỗ trợ bởi các yếu tố nhân khẩu học, bao gồm xã hội siêu già hóa và tuổi thọ cao ở Đài Loan.

Niên kim chung và các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ khác chiếm 11,7% thị phần còn lại của DWP vào năm 2022.

Mặc dù dự báo thị trường sẽ phục hồi từ năm 2024 trở đi song ngành bảo hiểm nhân thọ Đài Loan dự kiến sẽ không đạt được mức tăng trưởng trước đó.

Sri Lanka: Bảo hiểm nhân thọ vượt phi nhân thọ trong Quý III

(INA) – Theo Cơ quan quản lý bảo hiểm Sri Lanka, lợi nhuận của các công ty bảo hiểm nhân thọ Sri Lanka đạt 41,4 tỷ USD trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6, trong khi lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ đạt 18,9 tỷ USD.

So với cùng kỳ, lợi nhuận lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ cao hơn 81,6% so với 22,8 triệu USD cùng kỳ năm trước (YoY). Lợi nhuận khối bảo hiểm phi nhân thọ giảm 58,8% so với mức 45,9 tỷ USD của năm 2022.

Tài sản hợp nhất toàn ngành đạt 3,1 tỷ USD trong giai đoạn này, lớn hơn 10,7% so với mức 2,8 tỷ USD năm ngoái.

(SR1,00 = 0,0031 USD)

Singlife ra mắt công cụ tăng tốc Connect 2.0 để thúc đẩy Insurtech

(INA) – Công ty dịch vụ tài chính Singapore Singlife đã ra mắt phiên bản thứ hai của chương trình tăng tốc nội bộ của mình, Singlife Connect. Công cụ tăng tốc này nhằm mục đích hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp hệ sinh thái mới nổi và Insurtech đầy hứa hẹn.

Singlife Connect 2.0 có kế hoạch hỗ trợ 10 công ty khởi nghiệp, tập trung vào việc đồng sáng tạo và tung ra các giải pháp bảo hiểm tích hợp sáng tạo.

Singlife Connect 2.0 được xây dựng dựa trên sự thành công của phiên bản đầu tiên, với mục tiêu mở rộng quy mô hơn nữa và đưa ra các giải pháp sáng tạo và đồng quản lý với các công ty khởi nghiệp tham gia.

Lời mời được mở rộng cho các công ty khởi nghiệp về công nghệ bảo hiểm và hệ sinh thái quan tâm hoặc có ý định thâm nhập thị trường Singapore.

Những đơn vị tham gia đủ điều kiện phải tập trung vào B2C, phân phối trực tiếp tại Singapore và có các đề xuất tập trung vào người lao động tự do, sức khỏe của nhân viên, sức khỏe thể chất và tinh thần cũng như hiểu biết về tài chính.

Phiên bản đầu tiên của Singlife Connect ra mắt vào cuối năm ngoái đã kết thúc vào tháng 8/2023. Với phiên bản này, 5 công ty khởi nghiệp gồm GetPaid, Outside, Octomate, Mito và CHOYS đã áp dụng thành công và tung ra các đề xuất thương mại trực tiếp trên thị trường.

IAG duy trì vị trí dẫn đầu nhờ các nghiệp vụ P&C ở Úc và New Zealand

(INA) – S&P Global Ratings cho biết IAG dự kiến sẽ duy trì vị trí dẫn đầu trong các nghiệp vụ bảo hiểm tài sản và thiệt hại ở Úc và New Zealand nhờ vào thị phần đáng kể của mình.

Các thương hiệu lâu đời và lịch sử dữ liệu phong phú của công ty bảo hiểm mang lại lợi thế kinh doanh quan trọng, góp phần mang lại kết quả mạnh mẽ và ổn định.

Trong khi việc sử dụng tái bảo hiểm nhiều của IAG làm tăng mối lo ngại về tính độc lập và khẩu vị rủi ro, các biện pháp kiểm soát được áp dụng để quản lý các rủi ro tiềm ẩn. Chiến lược tái bảo hiểm, được chứng minh bằng cách cân bằng rủi ro tài sản, góp phần làm giảm khả năng thanh toán và biến động thu nhập.

Thu nhập kinh doanh bảo hiểm của công ty có thể tăng lên nhờ lựa chọn rủi ro thận trọng và định giá phù hợp. Năm tài chính 2023 chứng kiến ​​sự phục hồi về thu nhập, được thúc đẩy bởi việc tăng lãi suất, tăng năng suất và giảm bớt định giá thị trường đầu tư.

Những hạn chế về khả năng chi trả có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng phí bảo hiểm, đặc biệt là trong các nghiệp vụ bảo hiểm cá nhân, trong bối cảnh nền kinh tế đang chậm lại. Các khoản đầu tư vào công nghệ sẽ tiếp tục hỗ trợ khả năng quản lý rủi ro và cấp đơn, giúp IAG vượt qua các thách thức như yêu cầu bồi thường về hiểm họa thiên nhiên.

Khả năng an toàn vốn mạnh mẽ của IAG, cùng với phạm vi bảo hiểm tái bảo hiểm được nâng cao, được kỳ vọng sẽ góp phần tăng cường sức mạnh tài chính và ổn định thu nhập.

Mức độ an toàn vốn của công ty vẫn nằm trên phạm vi mục tiêu và chương trình tái bảo hiểm có cấu trúc tốt sẽ bảo vệ chống lại rủi ro tập trung tài sản và giảm thiểu biến động thu nhập.

Khả năng an toàn vốn được nâng cao là do sự gia tăng tổng vốn điều chỉnh (TAC) do việc loại bỏ các điều chỉnh cắt giảm về trách nhiệm pháp lý và loại trừ các chi phí mua lại phi thời hạn trả chậm.

Việc điều chỉnh lại chi phí vốn lên mức độ tin cậy cao hơn sẽ bù đắp một phần cho những cải thiện này, đặc biệt là đối với tình trạng thiếu hụt dự trữ và rủi ro thiên tai.

Triển vọng ổn định phản ánh niềm tin vào khả năng của IAG trong việc duy trì vị thế cạnh tranh mạnh mẽ tại thị trường quê nhà và quản lý hiệu quả các rủi ro liên quan.

Áp lực giảm xếp hạng tiềm ẩn có thể phát sinh từ những cú sốc trọng yếu đối với danh tiếng kinh doanh hoặc mức độ an toàn vốn của IAG. Ngoài ra, một sự thay đổi đáng kể về chi phí hoặc tính khả dụng của hợp đồng tái bảo hiểm có thể tác động tiêu cực đến xếp hạng.

Việc nâng cấp được coi là khó xảy ra do tính đa dạng về địa lý và kinh doanh của IAG còn hạn chế so với các công ty cùng ngành được xếp hạng cao hơn.

Việc điều chỉnh các tiêu chí đã củng cố cơ sở TAC của IAG, chủ yếu do có ít khoản khấu trừ hơn.

Tác động của yêu cầu vốn dựa trên rủi ro cao hơn và chi phí rủi ro thiên tai giảm do tín dụng đa dạng hóa tăng lên càng nâng cao khả năng an toàn vốn của tập đoàn.

WTW tăng cường đội ngũ môi giới và rủi ro doanh nghiệp Châu Á

(INA) – Công ty tư vấn, môi giới và giải pháp toàn cầu WTW đã bổ nhiệm ông Rupert Roberts làm Giám đốc Rủi ro Doanh nghiệp và Môi giới (CRB) khu vực Đông Nam Á và cô Christine Lau làm Giám đốc Rủi ro Doanh nghiệp và Môi giới Singapore, có hiệu lực từ ngày 2 tháng 1 năm 2024.

Trong vai trò của mình, Roberts sẽ cộng tác với các lãnh đạo quốc gia CRB tại Brunei, Indonesia, Philippines, Singapore và Việt Nam để thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh ở Đông Nam Á.

Cô Lau, chuyển từ vị trí Giám đốc Dịch vụ Khách hàng trong hoạt động kinh doanh CRB tại Singapore của WTW, sẽ lãnh đạo nhóm Singapore trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh CRB trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Công ty cho biết những quyết định bổ nhiệm này phản ánh sự cống hiến của WTW trong việc đầu tư và phát huy nhân tài vì công ty hướng tới mục tiêu trở thành nhà môi giới chuyên môn và tư vấn rủi ro hàng đầu.

Sun Life Singapore bổ nhiệm CEO

(INA) – Sun Life Singapore thông báo bổ nhiệm ông Christopher Albrecht làm Giám đốc điều hành, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2024.

Làm việc tại trụ sở Singapore, ông Albrecht sẽ lãnh đạo các khía cạnh chiến lược và hoạt động kinh doanh của Sun Life Singapore.

Trọng tâm trong công việc của ông sẽ là đạt được sự tăng trưởng bền vững lâu dài, đa dạng hóa mô hình kinh doanh và nuôi dưỡng những tài năng hàng đầu. Ông báo cáo lên ông Karim Gilani, Chủ tịch khu vực Trung Quốc Đại lục, Singapore và Khách hàng có giá trị tài sản ròng quốc tế cao tại Sun Life Financial. Quyết định bổ nhiệm này diễn ra sau đà phát triển mạnh mẽ của Sun Life Singapore vào năm 2023.

Ông Christopher Albrecht có hơn 25 năm kinh nghiệm chuyên môn quý giá trong lĩnh vực bảo hiểm, từng giữ các vai trò cấp cao tại Bảo hiểm HSBC ( Singapore), Old Mutual International, Swiss Life và Tập đoàn 1291 (Hồng Kông).

Với kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm và khách hàng có giá trị tài sản ròng cao (HNW), ông Christopher sở hữu những góc nhìn độc đáo về thị trường. Xuất thân từ Vương quốc Anh, ông chuyển đến Singapore vào năm 2005 và sau đó chuyển đến Hồng Kông vào năm 2017, mở rộng hiểu biết về bối cảnh bảo hiểm châu Á.

Bình luận về sự kiện này, ông Gilani nói: “Nền tảng đa dạng và khả năng tiếp xúc quốc tế của Christopher khiến anh ấy trở thành người lý tưởng cho các giai đoạn phát triển tiếp theo của Sun Life Singapore. Tôi tin tưởng rằng với khả năng lãnh đạo và kiến thức sâu rộng về ngành của Christopher, chúng tôi sẽ mang lại thành công lớn hơn cho doanh nghiệp, mang lại nhiều giá trị hơn cho đối tác và khách hàng, đồng thời củng cố vị thế của chúng tôi là công ty bảo hiểm hàng đầu về bảo hiểm HNW ở Châu Á”.

Sun Life chào đón Chủ tịch mới khu vực Châu Á

(INA) – Manjit Singh sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch của Sun Life châu Á, quyết định có hiệu lực từ ngày 18 tháng 3 năm 2024.

Ông Singh làm việc tại trụ sở Hồng Kông. Ông hiện là Phó Chủ tịch Điều hành kiêm Giám đốc Tài chính của Sun Life, sẽ giám sát các hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhân thọ, sức khỏe và tài sản tại 8 trường châu Á, bao gồm Trung Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Việt Nam.

Hiện công ty đang trong quá trình tìm người kế nhiệm Singh làm Giám đốc Tài chính.

Ông Singh kế nhiệm vị trí của ông Ingrid Johnson, người vừa đảm nhận vai trò Phó Chủ tịch mới được bổ nhiệm, phụ trách Quan hệ Đối tác Chiến lược của Sun Life trên toàn cầu.

Ông Singh có bằng Cử nhân Đại học Waterloo và bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh của Trường Kinh doanh Richard Ivey. Ông đã đạt được chứng chỉ CA và CFA và hoàn thành Chương trình Quản lý Nâng cao tại Trường Kinh doanh Harvard.

Chubb bổ nhiệm Chủ tịch bảo hiểm tiêu dùng phi nhân thọ quốc tế

(INA) – Chubb đã thông báo bổ nhiệm ông Federico Spagnoli làm Chủ tịch khối các nghiệp vụ bảo hiểm tiêu dùng phi nhân thọ ở nước ngoài, có trách nhiệm giám sát các hoạt động bảo hiểm phi nhân thọ quốc tế của Chubb. Quyết định có hiệu lực từ ngày 15 tháng 1 năm 2024.

Ông Spagnoli trước đây từng là Giám đốc điều hành của Complete Ecosystem, một liên doanh công nghệ tài chính về chăm sóc sức khỏe thuộc Prudential Financial.

Ở vị trí này, ông sẽ chịu trách nhiệm về các nghiệp vụ bảo hiểm tiêu dùng của Chubb trên 51 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ông sẽ báo cáo lên ông Juan Luis Ortega, Phó chủ tịch điều hành Tập đoàn Chubb và Chủ tịch Bảo hiểm phi nhân thọ ở nước ngoài.

Ông có hơn hai thập kỷ kinh nghiệm trong ngành bảo hiểm và trước đây từng giữ các vị trí chủ chốt tại Prudential Financial và AIG.

Vai trò lãnh đạo của ông bao trùm các khu vực như Châu Mỹ Latinh, EMEA, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Ông mang đến nhiều kiến thức chuyên môn cho Chubb, đặc biệt là trong các dự án bảo hiểm kỹ thuật số và tập trung vào người tiêu dùng.

Federico Spagnoli tốt nghiệp Luật tại Đại học del Salvador, có bằng MBA về Quản lý và Tài chính tại Đại học Washington ở St. Louis và có Chứng chỉ Sau đại học về Chiến lược và Đổi mới của Đại học Oxford.

Ngoài ra, ông còn có chứng chỉ Đánh giá rủi ro về Bảo hiểm Tai nạn Tài sản (CPCU).

Úc: ICA kêu gọi người dùng xe điện mua bảo hiểm

(INA) – Hội đồng Bảo hiểm Úc (ICA) kêu gọi tất cả các chủ sở hữu xe máy điện và xe đạp điện xem xét lại các gói bảo hiểm của họ trong mùa Giáng sinh này, khuyên họ nên sạc pin và cất giữ xe máy một cách an toàn để tránh rủi ro.

Ông Andrew Hall, Giám đốc điều hành Hội đồng Bảo hiểm Úc, chia sẻ: “Chúng tôi hiện đang chứng kiến các vụ cháy xảy ra quá thường xuyên do chủ sở hữu sử dụng, sạc và bảo quản thiết bị của mình bất cẩn, dẫn đến thương tích nghiêm trọng và hư hỏng tài sản. Chủ nhà và chủ sở hữu nhà phải đảm bảo có đủ bảo hiểm để bảo vệ khỏi những sự cố không lường trước được”.

Cho dù có đặc điểm bền vững song động cơ điện vẫn tiềm ẩn nguy cơ bắt lửa từ pin lithium-ion. ICA khuyến nghị các biện pháp phòng ngừa như xem xét gói bảo hiểm của chủ sở hữu, bảo quản và sạc thiết bị của họ đúng cách cũng như đảm bảo các quy định về tài sản đối với động cơ điện.

Tương lai tươi sáng cho ngành bảo hiểm Úc vào năm 2024

(INA) – Theo Jefferies Equity Research, ngành bảo hiểm Úc duy trì triển vọng tích cực cho đến năm 2024, được hỗ trợ bởi các yếu tố chính như thu nhập đầu tư được cải thiện bền vững, điều chỉnh phí bảo hiểm liên tục và giảm mức độ nghiêm trọng của tổn thất liên quan đến các hiểm họa thiên nhiên trong nước.

Ba công ty bảo hiểm phi nhân thọ đứng đầu của Úc theo thứ tự gồm QBE, SUN và IAG.

Thu nhập đầu tư được dự đoán sẽ duy trì ở mức cao hoặc có khả năng cải thiện. Nửa đầu năm tài chính 2023 chứng kiến sự cải thiện đáng kể về thu nhập đầu tư vào dự phòng kỹ thuật của các công ty bảo hiểm, trong đó QBE, IAG và SUN báo cáo tốc độ tăng trưởng lần lượt là +10,8%, +104,5% và +50%.

Với việc Thống đốc RBA bày tỏ lo ngại về lạm phát, lãi suất tăng cao dự kiến ​​sẽ tiếp tục tồn tại. Mặc dù tốc độ tăng lãi suất đã chậm lại nhưng thu nhập từ đầu tư có thể sẽ được cải thiện dần dần khi các quỹ dự phòng nghiệp vụ được tái đầu tư.

Sự điều chỉnh theo thị trường cũng dự kiến sẽ ở mức vừa phải so với những năm trước và ở mức tối thiểu, mức đầu tư dự kiến sẽ được duy trì.

Mức độ nghiêm trọng của các hiện tượng thời tiết thảm họa ở Úc dự kiến sẽ giảm do sự xuất hiện của El Niño, đặc trưng bởi điều kiện ấm hơn và khô hơn.

Lưỡng cực dương ở Ấn Độ Dương, kết hợp với El Niño, có thể khuếch đại hiệu ứng làm khô. Theo Aon Plc, thiệt hại trung bình hàng năm ước tính do hiện tượng thời tiết La Niña ở Úc là 2,36 tỷ đô la Úc, so với 0,75 tỷ đô la Úc trong các hiện tượng thời tiết El Niño.

Mặc dù QBE và SUN tăng mức trợ cấp cao hơn mức trải qua thảm họa năm trước, nhưng số tiền yêu cầu bồi thường thực tế được dự đoán sẽ thấp hơn mức được đề xuất bởi các khoản trợ cấp này.

Động lực tăng phí bảo hiểm dự kiến sẽ tiếp tục chậm lại. Với mức tăng lãi suất đáng kể, một số lên tới 20%, các công ty bảo hiểm có thể sẽ đạt được mức tăng trưởng hơn nữa về tổng phí bảo hiểm gốc.

Vì phần lớn các hợp đồng bảo hiểm được gia hạn hàng năm nên xu hướng này dự kiến sẽ kéo dài trong sáu đến mười hai tháng tới.

BTV (Tổng hợp).