TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 51

FWD mua thêm một công ty bảo hiểm nữa trong năm 2019; SingLife gia nhập thị trường Philippines;Ra mắt Học viện Bảo hiểm và quản trị rủi ro tài chính

I. Tin trong nước

1, Tin bồi thường, tổn thất

Chi trả quyền lợi bảo hiểm hơn 200 triệu đồng

(ABIC) – Ngày 24/12, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp (ABIC) phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh tỉnh (gọi tắt là Agribank Lai Châu), Chi nhánh huyện Phong Thổ, xã Ma Ly Pho tổ chức chi trả quyền lợi cho thân nhân khách hàng tham gia sản phẩm bảo hiểm Bảo an tín dụng không may gặp rủi ro.

Khách hàng là ông Phàn Kin Hò ở bản Sơn Bình, xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ. Ông Hò đã vay 200 triệu đồng tại Agribank Chi nhánh huyện Phong Thổ để phát triển kinh tế gia đình. Ngày 4/5/2019, ông Hò mua bảo hiểm Bảo an tín dụng ABIC gồm 2 giấy chứng nhận bảo hiểm BATD BAE+19+661812 và BATD BAE+19+661839, số tiền bảo hiểm lần lượt là 50 triệu đồng và 150 triệu đồng có hiệu lực thời hạn từ 4/5/2019 – 4/5/2020 với tổng số tiền bảo hiểm là 200 triệu đồng.

Không may, ông Hò đột tử. Ngay sau khi hoàn tất thủ tục, hồ sơ, ABIC đã tiến hành chi trả quyền lợi cho gia đình ông Phàn Kin Hò với số tiền 202.983 nghìn đồng. Trong đó, quyền lợi bảo hiểm cơ bản 200 triệu đồng, quyền lợi bảo hiểm lãi vay 1.983 nghìn đồng, mai táng phí 1 triệu đồng.

Bảo hiểm Bảo an tín dụng của ABIC là sản phẩm bảo hiểm cho người vay vốn tại Agribank, khi có rủi ro thuộc phạm vi bảo hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng được bảo hiểm và khả năng trả nợ ngân hàng, ABIC sẽ thay mặt người vay thanh toán cho ngân hàng tương ứng với dư nợ của người vay đã được bảo hiểm, số tiền còn lại được ABIC chi trả cho người mua bảo hiểm. Qua đó, tạo sự yên tâm, điểm tựa vững chắc cho người được bảo hiểm vì luôn có nguồn tài chính cần thiết, ứng với số tiền tham gia bảo hiểm để ứng phó với những rủi ro không may xảy ra trong cuộc sống; giảm gánh nặng nợ nần cho người thân. Từ ngày 1/4/2019, ABIC tăng mức trách nhiệm bảo hiểm tối đa lên đến 300 triệu đồng/hợp đồng.

2, Một vòng doanh nghiệp

PTI ký kết hợp tác với Đại học Kinh tế Quốc dân

(PTI) – Ngày 10 tháng 12 năm 2019, tại Đại học Kinh tế Quốc dân đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) và trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU). Buổi lễ có sự tham gia của ông Bùi Xuân Thu – Tổng giám đốc PTI và PGS.TS Phạm Hồng Chương – Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Đây là một hoạt động nằm trong dự án “Nuôi dưỡng tài năng bảo hiểm” do PTI triển khai để hỗ trợ tiềm năng phát triển của sinh viên, đem lại nguồn nhân sự chất lượng cao cho thị trường bảo hiểm.

Sau giai đoạn hợp tác 5 năm từ 2014 – 2019, chương trình hợp tác đã đem lại nhiều kết quả tích cực. Phía PTI cùng Quỹ văn hóa DB Kim Jun Ki đã trao 75 suất học bổng có tổng trị giá 550 triệu đồng để hỗ trợ cho các em sinh viên, đồng thời tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu, báo cáo chuyên đề, biên soạn tài liệu giảng dạy về bảo hiểm. Bên cạnh đó cũng trao tặng các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác giảng dạy và phối hợp cùng nhà trường xây dựng các chương trình tìm hiểu thực tế tại doanh nghiệp cho sinh viên, tạo cơ hội để các em được trải nghiệm trong một môi trường làm việc chuyên nghiệp và hiện tại.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Xuân Thu – Tổng giám đốc PTI chia sẻ: “Là một trong những trường đại học lâu đời và có uy tín tại Việt Nam, trường Đại học Kinh tế Quốc dân cùng PTI đã có nhiều hình thức hợp tác đa dạng góp phần cung cấp cho các em sinh viên một môi trường phát triển toàn diện. Đặc biệt, với sự hỗ trợ từ phía Quỹ văn hóa DB Kim Jun Ki, PTI hy vọng việc ký kết hợp tác sẽ tiếp tục mang lại những giá trị tốt đẹp cho các em sinh viên, hướng tới việc tạo ra nguồn nhân sự bảo hiểm xuất sắc trong tương lai.”

PGS.TS Phạm Hồng Chương – Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới những đóng góp của PTI cho khoa Bảo hiểm của nhà trường, coi đây là một nguồn động viên to lớn cho nhà trường trong công tác giáo dục và đào tạo. Đặc biệt, thông qua sự hỗ trợ của PTI, sinh viên khoa Bảo hiểm cũng có cơ hội làm việc trực tiếp tại doanh nghiệp, ứng dụng kiến thức đã học vào thực tế và hoàn thiện các kỹ năng cần thiết cho công việc trong tương lai.

Được biết, PTI và trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã ký kết hợp tác chặt chẽ trong giai đoạn 2014 – 2019. Với những kết quả đã đạt được, lễ ký kết hợp tác được kỳ vọng sẽ tiếp tục mang đến những hoạt động bổ ích hơn nữa cho sinh viên khoa Bảo hiểm nói riêng và trường Đại học Kinh tế Quốc dân nói chung.

PTI Bắc Trung Bộ và bí quyết kinh doanh hiệu quả

(PTI) – Tính đến hết tháng 11 năm 2019, Công ty Bảo hiểm Bưu Điện khu vực Bắc Trung Bộ (PTI Bắc Trung Bộ) đã xuất sắc hoàn thành 100% kế hoạch kinh doanh của cả năm, trong đó doanh thu đạt 111 tỷ đồng, tăng trưởng 32%. Như vậy, theo dự kiến, kết thúc năm 2019, PTI Bắc Trung Bộ hoàn toàn có khả năng hoàn thành 120% kế hoạch đã đề ra.

Các nghiệp vụ bảo hiểm đều có mức tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm 2018, trong đó doanh thu dẫn đầu vẫn thuộc về bảo hiểm xe cơ giới, theo sau đó là bảo hiểm con người. Đặc biệt, bảo hiểm hàng hải có mức tăng trưởng đột phá lên 214%.

Đóng góp rất lớn vào kết quả doanh thu của PTI Bắc Trung Bộ phải kể tới 3 kênh khai thác trọng yếu bao gồm: Kênh Vnpost, kênh Banca và kênh Showroom. Trên thực tế, các kênh khai thác này có những đặc điểm thuận lợi và khó khăn khác nhau, đòi hỏi công ty phải đưa ra những chính sách linh hoạt trong việc triển khai các hoạt động kinh doanh.

Giám đốc PTI Bắc Trung Bộ – Ông Chế Thanh Bình cho biết, những thành tích mà công ty đạt được trong năm 2019 đều gói gọn trong hai chữ “gần gũi” – gần gũi với điểm bán và gần gũi với khách hàng. Chỉ có bám trụ ở các kênh khai thác, nắm rõ được ưu và nhược điểm của từng kênh thì mới đưa ra được những đối sách phù hợp để nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ, mang lại những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho khách hàng.

Kênh Vnpost vẫn luôn có lợi thế với mạng lưới bưu điện sâu rộng, bám sát tới tận đơn vị xã, đồng thời nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát từ phía Tổng công ty Bưu điện Việt Nam. Tuy nhiên kênh bán này vẫn có những mặt hạn chế nhất định. Đơn cử như việc khai thác còn gặp nhiều khó khăn khi mà người dân ở vùng sâu vùng xa vẫn chưa thực sự hiểu rõ được lợi ích mà các sản phẩm bảo hiểm mang lại cho mình. Chính vì vậy, cán bộ PTI cần đặt mình vào vị trí của khách hàng để thấu hiểu họ muốn gì và cần gì để từ đó có cách tiếp cận phù hợp. Ngoài ra, khi xảy ra sự kiện bồi thường, phải giải quyết nhanh chóng để chứng minh dịch vụ sau bán hàng mới là thứ PTI quan tâm hàng đầu.

Đối với kênh Banca thì lại khác, bởi lẽ mỗi một ngân hàng lại có cách thức hoạt động và hợp tác khác nhau. Do đó, khi ký kết hợp tác chiến lược với các ngân hàng, cần phải đưa ra được những chính sách phù hợp để xây dựng sản phẩm. Các ngân hàng cũng có những lựa chọn hợp tác với nhiều công ty bảo hiểm khác nhau, vì thế việc xây dựng chất lượng dịch vụ phù hợp với tiêu chí của mỗi nhà băng là điều không thể bỏ qua để giữ chân đối tác.

Ông Bình cũng chia sẻ, kênh Showroom luôn là kênh gặp phải nhiều khó khăn nhất, đặc biệt là trong quản lý chất lượng dịch vụ. Có đôi khi, cán bộ của PTI Bắc Trung Bộ phải giả làm khách hàng, tới từng showroom để kiểm chứng dịch vụ chăm sóc khách hàng có đúng như trong cam kết hay không, bởi lẽ chỉ cần làm sai một chút cũng có thể gây ảnh hưởng tới hình ảnh thương hiệu mà PTI xây dựng.

Trong năm 2020, PTI Bắc Trung Bộ sẽ đẩy mạnh phát triển cả ba kênh dựa trên những thành tựu đã đạt được trong năm 2019, cùng với đó là việc tập trung cho nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới và bảo hiểm con người. Ông Bình cho biết: “Dù doanh thu là cái đích mà công ty nào cũng hướng tới nhưng việc hoàn thiện các dịch vụ sau bán hàng mới là cách để các công ty bảo hiểm giữ chân khách hàng. Năm 2020, PTI Bắc Trung Bộ sẽ tiếp tục lấy hai chữ “gần gũi” để làm tôn chỉ cho các hoạt động của mình.”

BSH Nghệ An tổ chức thành công Hội nghị tri khách hàng – kỷ niệm 10 năm thành lập.

(BSH) – Ngày 21 tháng 12 năm 2019, BSH Nghệ An đã tổ chức Hội nghị tri ân khách hàng – kỷ niệm 10 năm thành lập tại Khách sạn Mường Thanh Phương Đông, Thành phố Vinh. Hội nghị tri ân khách hàng – kỷ niệm 10 năm thành lập BSH Nghệ An là dịp để BSH Nghệ An tri ân và gửi lời cảm ơn chân thành sâu sắc tới các cơ quan đoàn thể và đối tác khách hàng thân thiết đã luôn quan tâm, ủng hộ BSH Nghệ An trong suốt thời gian qua và các năm tiếp theo trên tinh thần hợp tác, chia sẻ cùng nhau phát triển bền vững.

Ngày 21 tháng 12 năm 2019, BSH Nghệ An đã tổ chức Hội nghị tri ân khách hàng – kỷ niệm 10 năm thành lập tại Khách sạn Mường Thanh Phương Đông, Thành phố Vinh.

Tới tham dự Hội nghị có đại diện các sở, ban ngành cùng Ban điều hành, lãnh đạo các Ban tại văn phòng Tổng Công ty BSH, lãnh đạo các đơn vị thành viên cùng các đối tác, khách hàng thân thiết.

Hội nghị tri ân khách hàng – kỷ niệm 10 năm thành lập BSH Nghệ An là dịp để BSH Nghệ An tri ân và gửi lời cảm ơn chân thành sâu sắc tới các cơ quan đoàn thể và đối tác khách hàng thân thiết đã luôn quan tâm, ủng hộ BSH Nghệ An trong suốt thời gian qua và các năm tiếp theo trên tinh thần hợp tác, chia sẻ cùng nhau phát triển bền vững.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ông Nguyễn Văn Trưởng – Giám đốc BSH Nghệ An đã chia sẻ: “BSH Nghệ An là Công ty thành viên của Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH), được thành lập từ những năm đầu sau khi Tổng Công ty thành lập. Sau 10 năm xây dựng và phát triển, hiện BSH Nghệ An đã có hơn 50 CBNV và 10 nhân sự cấp quản lý được đào tạo một cách chuyên nghiệp. Trải qua nhiều thách thức đến nay BSH Nghệ An đã tạo ra được một nền móng vững chắc cho việc chăm sóc khách hàng, đối tác và phát triển kinh doanh. Với định hướng phát triển trong 5 năm tiếp theo Ban Lãnh đạo BSH Nghệ An đã có kế hoạch: Tiếp tục xây dựng và đạo tạo đội ngũ nhân sự chất lượng cao; Mở rộng hệ thống đối tác mới ngoài tỉnh và xây dựng mối quan hệ tốt hơn nữa với các đối tác hiện có; Phát triển kênh bán online để đại lý có thể bán được bảo hiểm cho BSH ở mọi lúc, mọi nơi; Thành lập Phòng Chăm sóc khách hàng để giám sát và nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng hơn nữa; Tăng cường áp dụng CNTT vào quá trình kinh doanh và quản trị nhằm giữ vững và phát huy được những thành quả hiện có. Từ đó hoàn thành mục tiêu đưa BSH Nghệ An có doanh thu tối thiểu 200 tỷ đồng và trở thành một trong hai Công ty Bảo hiểm phi nhân thọ lớn nhất tại Nghệ An”.

Thay mặt Ban điều hành Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội, ông Bùi Trung Kiên – Tổng Giám đốc BSH đã gửi lời chúc mừng và khen ngợi tới tập thể cán bộ và nhân viên BSH Nghệ An với những nỗ lực không mệt mỏi đã gặt hái được những thành công rực rỡ, đặc biệt Ông nhấn mạnh: “Cùng với sự phát triển của Tổng Công ty, BSH Nghệ An đã khẳng định được chất lượng, uy tín và thương hiệu trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ tại địa bàn Nghệ An và Hà Tĩnh. Sau 2 năm được Tổng Công ty tái cấu trúc, BSH Nghệ An đã trở thành Công ty thành viên có tốc độ phát triển nhanh nhất trong 47 Công ty trực thuộc Tổng Công ty BSH và cũng là Công ty bảo hiểm có tốc độ phát triển nhanh nhất thị trường bảo hiểm phi nhân thọ tại Nghệ An. Trong 2 năm, 2018 và 2019 tốc độ tăng trưởng về quy mô và doanh thu bình quân  đạt 250% – 300%. Đặc biệt, năm 2019, BSH Nghệ An nhận được quyết định trao thưởng của Chủ tịch HĐQT Đỗ Quang Hiển cho “Giải thưởng Thánh Gióng”. Đây là giải thưởng của Tổng công ty Bảo hiểm BSH nhằm vinh danh các Đơn vị có thanh tích xuất sắc về tăng trưởng doanh thu trong trong 2 năm liên tiếp (năm 2018 và năm 2019). Trong giai đoạn sắp tới, tôi chúc BSH Nghệ An luôn giữ vững phong độ và trở thành cánh tay nối dài của Tổng Công ty trong việc mở rộng thị phần và gây dựng uy tín thương hiệu BSH tại tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh”.

Kết thúc Hội nghị, để phát huy tinh thần đoàn kết, kế thừa tính nhân văn cao cả của tập đoàn T&T và văn hóa của Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH) với tiêu chí: Lá lành đùm lá rách, không để ai lùi lại phía sau và cùng nhau đón một mùa xuân Canh tý vui vẻ, ấm áp. BSH Nghệ An đã trao tặng tới đại diện Quỹ Bảo trợ Trẻ em Nghệ An và Trung tâm Công tác Xã hội Nghệ An món quà trị giá 40 triệu đồng.

Bảo hiểm Xuân Thành: Kiên định mục tiêu phát triển bền vững

(XTI) – Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Xuân Thành  vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và đặt ra nhiều mục tiêu hành động, cùng với phương châm hoạt động: Tăng trưởng đột phá – Kiểm soát hiệu quả – Quản trị chuyên nghiệp.

Ngày 20/12/2019, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Xuân Thành vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập. Đến tham dự chương trình có sự hiện diện của Ông Nguyễn Xuân Thành – Chủ tịch của Tập đoàn Xuân Thành – Nhà sáng lập Tập đoàn Xuân Thành, ông Nguyễn Đức Thụy – Chủ tịch tập đoàn Thaigroup, Ông Nguyễn Văn Thùy, Chủ tịch HĐQT Bảo hiểm Xuân Thành cùng toàn thể CBNV của Bảo hiểm Xuân Thành.

Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Xuân Thành, tiền thân là Công ty Cổ phần Bảo hiểm Thái Sơn, được thành lập theo Giấy phép số 57GP/KDBH ngày 21/12/2009 của Bộ Tài chính.

Trong quá trình phát triển của mình, Bảo hiểm Xuân Thành đã xây dựng, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu chiến lược lớn của mình, đặc biệt là Chiến lược giai đoạn 2015 -2020 và tầm nhìn đến 2025 xác định rõ Bảo hiểm Xuân Thành là Nhà bảo hiểm thân thiện và hiện đại, tích hợp công nghệ 4.0.

Sau 10 năm xây dựng và phát triển, với số vốn khiêm tốn là 300 tỉ đồng, doanh thu năm đầu tiên chỉ đạt hơn 83 tỉ đồng, đến nay vốn điều lệ của Bảo hiểm Xuân Thành đạt 680 tỉ đồng.

Doanh thu sau 10 năm cũng đã tăng gấp 5 lần, đạt 400 tỉ đồng, tổng tài sản đạt hơn 1.040 tỉ đồng, có trên 150 sản phẩm bảo hiểm.

Với mạng lưới 30 công ty thành viên trải dài khắp miền đất nước, Bảo hiểm Xuân Thành cũng đã đóng góp hàng trăm tỉ đồng thuế cho Ngân sách nhà nước, chi hàng chục tỉ đồng cho các hoạt động xã hội, từ thiện.

Cùng với việc duy trì tốc độ tăng trưởng , Bảo hiểm Xuân Thành vẫn tiếp tục thực hiện các sáng kiến chiến lược củng cố nền tảng làm cơ sở thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Các sáng kiến bao gồm các khía cạnh trọng yếu của tổ chức như: Đổi mới công nghệ thông tin, triển khai bảo hiểm số, đầu tư hạ tầng và nâng cấp hệ thống Core Bảo hiểm.

Bảo hiểm Xuân Thành cũng chú trọng hiện đại hóa và tự động hóa hệ thống giám định online, ấn chỉ điện tử; cải tiến các quy trình cốt lõi khai thác và giám định bồi thường. Các dự án trọng điểm vẫn đang được giám sát chặt chẽ và triển khai quyết liệt.

Bên cạnh kết quả kinh doanh, các nền tảng liên quan đến tài chính, quản trị doanh nghiệp, quản trị rủi ro, công nghệ thông tin và hạ tầng dữ liệu đóng vai trò rất quan trọng.

Dự kiến trong thời gian tới, Bảo hiểm Xuân Thành cũng sẽ đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán, hợp tác với các đối tác chiến lược để tăng cường năng lực cạnh tranh.

Sun Life Việt Nam giới thiệu hai sản phẩm bảo hiểm bổ sung mới

(ĐTCK) – Sun Life Việt Nam vừa chính thức đưa ra thị trường hai sản phẩm bảo hiểm sức khỏe mới: Bảo hiểm bổ sung – Bệnh hiểm nghèo toàn diện và Miễn đóng phí bệnh hiểm nghèo, góp phần giúp khách hàng xóa tan những lo âu để cùng tận hưởng cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Cụ thể, với sản phẩm bảo hiểm bổ sung Bệnh hiểm nghèo toàn diện, khi tham gia gói sản phẩm chính và lựa chọn gói bảo hiểm bổ sung, khách hàng sẽ được chi trả cho mọi giai đoạn bệnh hiểm nghèo với danh sách bảo hiểm lên đến 83 bệnh; Chi trả cho các biến chứng tiểu đường. Bảo hiểm cho cả người lớn và trẻ em; tổng quyền lợi bảo hiểm lên đến 150% số tiền bảo hiểm.

Với sản phẩm bổ sung – Miễn đóng phí bệnh hiểm nghèo, khách hàng sẽ được: Miễn đóng phí của Hợp đồng bảo hiểm ngay khi bị chuẩn đoán mắc Bệnh hiểm nghèo; Bảo hiểm cho cả người lớn và trẻ em.

Hai sản phẩm bảo hiểm bổ sung lần này của Sun Life Việt Nam sẽ giúp khách hàng chuẩn bị một khoản dự phòng để điều trị các bệnh hiểm nghèo, trong đó có ung thư, các biến chứng tiểu đường. Khách hàng sẽ được miễn đóng phí hợp đồng bảo hiểm và vẫn bảo đảm đầy đủ các quyền lợi bảo hiểm của toàn bộ các sản phẩm bảo hiểm trong hợp đồng khi phát hiện bệnh là bước dự phòng để giảm áp lực tài chính khi điều trị bệnh, hướng đến tương lai an toàn tài chính trọn đời.

3, Tin đào tạo

Ra mắt Học viện Bảo hiểm và quản trị rủi ro tài chính

(ĐTCK) – Ngày 19/12, Học viện Bảo hiểm và quản trị rủi ro tài chính (IFRM) ra mắt tại TP. HCM. Học viện có hội đồng cố vấn khoa học hội tụ các chuyên gia đầu ngành về đào tạo đến từ các trường đại học.

Cách đây hơn 1 tháng, một tổ chức đào tạo tư nhân khác là Viện Phát triển nguồn nhân lực bảo hiểm (HDI) cũng được ra mắt.

2 cơ sở đào tạo tư nhân trên được kỳ vọng sẽ giải quyết bài toán chất lượng nhân sự vừa thiếu vừa yếu cho thị trường bảo hiểm, nhất là cơn khát nhân sự chất lượng cao.

Điều này đặc biệt cần thiết trong bối cảnh ngành bảo hiểm những năm gần đây được đánh giá là ngành có tốc độ tăng trưởng cao so với nhiều ngành nghề khác, nhưng số lượng các trường đại học, học viện có chuyên ngành đào tạo về bảo hiểm không nhiều và việc đào tạo nghiệp vụ bảo hiểm tại các trường đại học, tại các công ty bảo hiểm cơ bản vẫn nặng tính lý thuyết.

Ông Trần Nguyên Đán, giảng viên bộ môn Bảo hiểm và quản trị rủi ro tài chính, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM đảm nhận chức Viện trưởng Học viện IFRM.

Theo ông Đán, thị trường bảo hiểm thời gian qua phát triển quá nhanh, chất lượng đại lý bảo hiểm không theo kịp với sự phát triển đó, nhiều người làm nghề nhưng không bám trụ với nghề.

“Mục đích của việc ra đời IFRM là phổ cập kiến thức về bảo hiểm tới toàn dân vì hơn ai hết người dân có quyền hiểu bảo hiểm một cách đúng đắn nhất để từ đó tham gia một cách đầy đủ nhất”, ông Đán nói.

Cũng theo ông Đán, ban Tổng giám đốc học viện IFRM đã đầu tư vào hệ thống đào tạo e-learning và sẽ triển khai vào giữa năm 2020 để giúp cho hàng triệu người Việt Nam sẽ có thể tự học bảo hiểm theo cách đơn giản nhất thông qua các ứng dụng công nghệ thân thiện người dùng. Đây sẽ làm một huých lớn làm thay đổi cán cân quyền lực thương lượng giữa khách hàng và doanh nghiệp bảo hiểm cũng như giữa đại lý và doanh nghiệp bảo hiểm.

Ngày 22/12 vừa qua, tại Hà Nội, IFRM đã có những học viên đầu tiên khi ký kết hợp tác đào tạo với Công ty cổ phần Best Life nhằm đào tạo cho hàng ngàn thành viên của đại lý tổ chức này.

4, Tin quốc tế

Thái Lan lên kế hoạch thành lập trung tâm giải quyết bồi thường bảo hiểm tập trung

(AIR) – Thời báo Bưu điện Bangkok cho biết, Hiệp hội Bảo hiểm nhân thọ Thái Lan (TLAA) đang lên kế hoạch thành lập một trung tâm giải quyết bồi thường tập trung, theo đó sẽ tập hợp tất cả các khiếu nại bồi thường bảo hiểm sức khỏe. Điều này sẽ cải thiện sự thuận tiện cho người khiếu nại và bệnh viện, giảm chi phí xử lý khiếu nại bồi thường và giúp ngăn ngừa các yêu cầu bồi thường không chính xác.

Nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ trong nước đang cung cấp sản phẩm thông qua kênh kỹ thuật số. Tuy nhiên, ngành bảo hiểm vẫn thiếu các hệ thống chia sẻ thông tin – không giống như ngành ngân hàng có các máy ATM liên thông được với nhau.

Do đó, việc thành lập một trung tâm giải quyết bồi thường sẽ cho phép tất cả các chủ hợp đồng bảo hiểm sức khỏe đưa ra yêu cầu bồi thường tại một điểm duy nhất, cho dù là liên quan đến công ty bảo hiểm nào – Chủ tịch TLAA Nusara Banyatpiyaphod nhận định.

Một yêu cầu bồi thường hóa đơn sức khỏe khi đó có thể được chia sẻ theo tỷ lệ hoặc dựa trên các đơn bảo hiểm được đưa ra đầu tiên trong trường hợp có nhiều đơn bảo hiểm sức khỏe, bà Banyatpiyaphod nói.

Một trung tâm giải quyết bồi thường giúp các chủ hợp đồng bảo hiểm, bệnh viện và công ty bảo hiểm không chỉ cắt giảm chi phí mà còn hỗ trợ hệ sinh thái cho bảo hiểm kỹ thuật số trong tương lai. Đồng thời cũng cho phép các bệnh viện xem các quyền lợi bảo hiểm sức khỏe của bệnh nhân thay vì kiểm tra thủ công từ các trang web của các công ty bảo hiểm nhân thọ.

Bà Banyatpiyaphod cho biết, yêu cầu bồi thường cho các đơn bảo hiểm sức khỏe có nhiều quyền lợi là một quá trình tốn thời gian vì một số công ty bảo hiểm yêu cầu bộ chứng từ gốc đối với các yêu cầu thanh toán hóa đơn bệnh viện để ngăn chặn các chủ hợp đồng trục lợi bảo hiểm.

“Sẽ tốt hơn nếu hiệp hội có thể tạo ra một trang web giải quyết bồi thường trung tâm cho các bệnh viện để cho họ biết các quyền lợi bảo hiểm sức khỏe tổng thể của bệnh nhân chỉ bằng cách điền vào số ID 13 chữ số. Các công ty bảo hiểm nhân thọ nên cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng so với chúng tôi hiện nay”, bà nói.

FWD mua thêm một công ty bảo hiểm nữa trong năm 2019

(AIR) – Tập đoàn bảo hiểm xuyên châu Á FWD Group đã hoàn tất việc mua lại công ty bảo hiểm phi nhân thọ địa phương Siam City Insurance (SCI) tại Thái Lan. Việc mua lại là một phần trong kế hoạch tăng trưởng bảo hiểm phi nhân thọ của Tập đoàn tại Thái Lan và trong khu vực.

Tất cả các hợp đồng bảo hiểm của SCI hiện tại sẽ tiếp tục được FWD duy trì và khách hàng của SCI sẽ không bị ảnh hưởng từ việc thay đổi sở hữu. Họ sẽ tiếp tục nhận được sự bảo vệ, lợi ích và dịch vụ khách hàng theo các điều khoản trong hợp đồng.

Động thái này diễn ra chỉ ba tháng sau khi FWD hoàn tất việc mua lại SCB Life Assurance từ Siam Commercial Bank trong giao dịch bảo hiểm nhân thọ “lớn nhất từ trước đến nay” ở Đông Nam Á.

Nhận xét về thương vụ mua lại mới nhất, Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc Hoạt động Tập đoàn FWD, ông Rob Schimek, cho biết: “SCI sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc FWD hiện thực hóa tham vọng nắm bắt cơ hội tăng trưởng kỹ thuật số khổng lồ của Thái Lan khi chúng tôi nỗ lực thay đổi cách mọi người cảm nhận về bảo hiểm”.

Có trụ sở tại Hồng Kông, FWD Group là đơn vị kinh doanh bảo hiểm trực thuộc Pacific Century Group. FWD bắt đầu hoạt động vào năm 2013 sau khi mua lại hoạt động kinh doanh của ING tại Hồng Kông, Ma Cao và Thái Lan. Kể từ đó, hãng đã mở rộng nhanh chóng sang Indonesia, Philippines, Singapore, Việt Nam và Nhật Bản, chuyên cung cấp bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm phi nhân thọ và bảo hiểm quyền lợi người lao động.

Vào cuối quý ba năm nay, FWD Group có 3 triệu khách hàng và thành viên nhóm với hơn 2.300 nhân viên tại Thái Lan.

6 tháng cuối năm 2019: nhiều bão hơn khiến tổn thất thảm họa tăng lên ít nhất 50 tỷ USD

(AIR) – Hoạt động của bão nhiệt đới trong nửa cuối năm 2019 đã đẩy tổn thất bảo hiểm tổng thể cao hơn sau nửa đầu năm bình lặng. Số liệu ước tính trong báo cáo sigma sơ bộ từ Viện Re của Thụy Sĩ ghi nhận thiệt hại được bảo hiểm khoảng 50 tỷ đô la từ thảm họa thiên nhiên.

Bão nhiệt đới gây ra sự tàn phá tại khắp các khu vực khác nhau trên toàn cầu, trong đó có Châu Á. Trong 6 tháng đầu năm, Bão Fani ở Ấn Độ đã đem đến sự hủy diệt và đau khổ cho cộng đồng địa phương. Tuy nhiên, mức độ yêu cầu bồi thường bảo hiểm rất thấp do tỷ lệ xâm nhập bảo hiểm thấp.

Trong nửa cuối năm 2019, Nhật Bản đã bị hai cơn bão tàn phá trong một thời gian ngắn. Vào giữa tháng 9, siêu bão Faxai tấn công khu vực Kanto (bao gồm Greater Tokyo) với thiệt hại được bảo hiểm liên quan ước tính khoảng 7 tỷ đô la. Ngay sau đó, vào đầu tháng 10, siêu bão Hagibis cũng đổ bộ vào khu vực này gây thiệt hại lan rộng trên khắp Nhật Bản. Tổng thiệt hại được bảo hiểm từ bão Hagibis ước tính khoảng 8 tỷ đô la.

Sau một số năm ổn định tương đối, kinh nghiệm trong hai năm qua khẳng định rằng rủi ro bão vẫn là một lỗ hổng lớn đối với Nhật Bản. Faxai và Hagibis là những cơn bão lớn tương tự siêu bão Jebi đổ bộ năm 2018, dẫn đến thiệt hại đáng kể về bảo hiểm lên tới gần 13 tỷ đô la.

“Các cơn bão năm nay càng nhấn mạnh mức độ rủi ro cao của các khu vực đô thị ở Nhật Bản đối với cả gió bão và lũ lụt, bất chấp sự hiện diện của các biện pháp giảm thiểu. Mặc dù không thể loại trừ biến đổi khí hậu với tư cách là một yếu tố khuếch đạirủi ro, nhưng chắc chắn rằng ba sự kiện cuối cùng đã xác nhận mô hình lịch sử của những cơn bão tàn phá của Nhật Bản vào giữa thế kỷ 20”, báo cáo sigma cho biết.

Trong khi đó, tổng giá trị tổn thất được bảo hiểm toàn cầu bao gồm cả thiệt hại từ các thảm họa do con người tạo ra được ước tính vào khoảng 56 tỷ đô la. Số liệu này thực sự đánh dấu mức giảm từ 93 tỷ đô la trong năm 2018 và giảm xuống dưới mức trung bình hàng năm của 10 năm trướclà 75 tỷ đô la.

Đồng thời, tổng thiệt hại kinh tế từ các thảm họa tự nhiên và nhân tạo đã giảm xuống còn khoảng 140 tỷ đô la vào năm 2019 từ 176 tỷ đô la năm ngoái với các thảm họa tự nhiên đóng góp 133 tỷ đô la.

Tuy nhiên, có thể nói rằng các ước tính tổn thất có thể thay đổi vì không phải tất cả các sự kiện tạo ra tổn thất đã được đánh giá đầy đủ.

Đài Loan: khiếu kiện về hợp đồng bảo hiểm tăng 61%

(AIR) – Báo cáo của tờ Thời báo Đài Bắc trích dẫn một báo cáo của Tổ chức Thanh tra Tài chính cho biết,tranh chấp về số tiền bồi thường và định nghĩa về điều trị y tế cần thiết đã dẫn đến sự gia tăng 61% khiếu kiện vể bảo hiểm trong Quý III năm 2019.

Trong quý vừa qua, có tổng cộng 1.721 khiếu kiện và lũy kế ba quý đầu năm, tổng số vụ khiếu kiện bảo hiểm lên tới 4.733.

Phần lớn các vụ khiếu kiện (71%) bao gồm những bất đồng về hợp đồng bảo hiểm nhân thọ vì các sản phẩm này thường bao gồm bảo hiểm thương tích và tai nạn nên phức tạp hơn hợp đồng bảo hiểm tài sản, báo cáo cho biết.

Trong số 665 khiếu kiện dựa trên các tranh chấp liên quan đến bồi thường bảo hiểm được báo cáo vào tháng trước, 37% trường hợp liên quan về số tiền bồi thường, định nghĩa về sự cần thiết y tế và các trường hợp phẫu thuật được bảo hiểm. Tiếp đó là các tranh chấp về trách nhiệm pháp lý, trì hoãn bồi thường và các bệnh tật đã tồn tại từ trước, chiếm tới 23% số vụ khiếu kiện.

Trong khi đó, phần lớn trong số 566 vụ khiếu kiện không liên quan đến bồi thường bảo hiểm xuất phát từ nguyên nhân đại lý bảo hiểm cung cấp thông tin sai lệch về phạm vi bảo hiểm, hiệu lực của hợp đồng và thanh toán phí bảo hiểm.

SingLife gia nhập thị trường Philippines

(AIR) – Báo cáo của Inquirer.net cho biết, SingLife, công ty bảo hiểm nhân thọ kỹ thuật số có trụ sở tại Singapore, đã tham gia vào thị trường bảo hiểm nhân thọ Philippines sau khi thành lập một liên doanh mới (JV) với tập đoàn Aboitiz Equity Ventures (AEV).

Liên doanh mới có tên gọi là SingLife Philippines, trong đó SingLife sở hữu 65% và các đối tác Di-Firm và AEV sở hữu lần lượt 20% và 15%. Trong báo cáo gửi Sở giao dịch chứng khoán Philippines, AEV tuyên bố rằng công ty mới tìm cách làm cho các sản phẩm bảo hiểm và tài chính dễ tiếp cận hơn với người Philippines trên toàn quốc bằng cách sử dụng một nền tảng kỹ thuật số.

“Đối với thế hệ người tiêu dùng mới ưu tiên dùng thiết bị di động để đặt chỗ và mua hàng hóa trực tuyến hàng ngày, Singlife Philippines tin rằng có thể đáp ứng nhu cầu lập kế hoạch tài chính của họ thông qua một ứng dụng di động”.

Công ty đang nhắm mục tiêu phục vụ những người từ 25 đến 50 tuổi với thu nhập ròng từ 25.000 PHP (491,45 đô la) đến 50.000 PHP mỗi tháng và ưu tiên cho các dịch vụ trực tuyến và di động.

Dữ liệu từ Ủy ban Bảo hiểm Philippines cho thấy thị trường bảo hiểm nhân thọ đã tăng trưởng đáng kể trong năm năm qua với tổng thu nhập phí bảo hiểm tăng 9% mỗi năm và doanh số từ hợp đồng mới tăng khoảng 15% mỗi năm.

Tuy nhiên, sự thâm nhập của bảo hiểm nhân thọ cá nhân vẫn ở mức thấp khoảng 6% thị trường có thể được bảo hiểm. Con số này dự kiến sẽ tăng lên 12-18% trong trung hạn do sự trỗi dậy của số lượng những người mua bảo hiểm lần đầu.

Ấn Độ: bảo hiểm phi nhân thọ sụt giảm 90% lợi nhuận

(AIR) – Lợi nhuận sau thuế thị trường bảo hiểm phi nhân thọ của Ấn Độ trong năm tài chính 2019 đã giảm mạnh xuống còn 96 triệu USD.

So với 972 triệu đô la Mỹ lợi nhuận năm 2018, con số trên đã giảm tới 90%, theo báo cáo thường niên của Cơ quan Quản lý và phát triển bảo hiểm Ấn Độ (Irdai).

Lợi nhuận giảm mạnh đối với các công ty bảo hiểm quốc doanh do bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ các yêu cầu bồi thường phát sinh từ các sự kiện thời tiết khắc nghiệt như lũ lụt trong mùa mưa bão năm vừa qua. Trong khi đó, các công ty bảo hiểm khu vực tư nhân chỉ giảm 5% lợi nhuận.

Báo cáo của Irdai ghi nhận: “Năm tài chính 2019 rất khó khăn vì những bồi thường tổn thất nặng nề do lũ lụt ở Kerala và bồi thường bảo hiểm mùa màng. Ngoài ra, khiếu nại bồi thường cao trong kinh doanh bảo hiểm sức khỏe nhóm đã dẫn đến thua lỗ cho một số công ty bảo hiểm khu vực công”.

Tổn thất bảo hiểm của doanh nghiệp bảo hiểm khu vực công tăng 47%, trong khi con số này ở khu vực tư nhân là 38%.

Công ty bảo hiểm nhà nước New India Assurance là công ty duy nhất trong khu vực công cộng có được lợi nhuận, với 81,6 triệu đô la Mỹ.

Theo công ty tư vấn EY, vào cuối năm 2020, Ấn Độ sẽ chứng kiến sự hoàn thành sáp nhập của ba công ty bảo hiểm khu vực công, bao gồm Bảo hiểm Quốc gia, Bảo hiểm Liên hiệp Ấn Độ và Bảo hiểm Phương Đông. EY được cho là đang xem xét các lựa chọn thay thế khác cho việc tái tổ chức các công ty – bao gồm cả việc tiếp quản Bảo hiểm Ấn Độ Mới, được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán năm 2017.

Bangladesh: ngành bảo hiểm phi nhân thọ tăng trưởng 14%

(AIR) – Các công ty bảo hiểm phi nhân thọ Bangladesh đã đạt tốc độ tăng trưởng 13,68% trong tổng thu nhập phí bảo hiểm từ 26,69 tỷ BDT (315,56 triệu đô la) trong năm 2017 lên 30,34 tỷ BDT vào năm 2018. Đồng thời, tổng tài sản của họ đã tăng từ 79,77 triệu BDT vào năm 2018 từ 75,5 triệu BDT cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, tổng vốn đầu tư cho lĩnh vực phi nhân thọ đã giảm từ 38,64 tỷ BDT năm 2017 xuống còn 38,04 tỷ BDT vào năm 2018, theo báo cáo từ ấn phẩm địa phương Financial Express trích dẫn báo cáo thường niên năm 2018 của Hiệp hội Bảo hiểm Bangladesh (BIA).

Trong khi đó, báo cáo cũng cho thấy mức tăng 8,78% trong tổng thu nhập phí bảo hiểm của các công ty bảo hiểm nhân thọ khu vực tư nhân từ 77,32 tỷ BDT trong năm 2017 lên 84,76 tỷ BDT vào năm 2018. Tổng tài sản của các công ty bảo hiểm này đứng ở mức 363,94 tỷ BDT vào năm 2018 so với 346,52 tỷ BDT trong năm 2017.

Báo cáo thường niên 2018 đã được Chủ tịch và Tổng Giám đốc của các công ty bảo hiểm thảo luận bởi tại cuộc họp thường niên lần thứ 32 của BIA ngày 24 tháng 12 vừa qua, dưới sự chủ trì của Chủ tịch BIA, ông Sheikh Kabir Hossain.

Ở mức 0,57%, Bangladesh là một trong những nước có tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm tổng thể thấp nhất ở thị trường châu Á mới nổi theo dữ liệu của Swiss Re. Hiện tại có 32 công ty bảo hiểm nhân thọ và 46 công ty bảo hiểm phi nhân thọ đang hoạt động tại nước này.

Hàn Quốc: Cơ quan quản lý kêu gọi các công ty bảo hiểm chuẩn bị cho IFRS 17

(AIR) – Cơ quan quản lý bảo hiểm của Hàn Quốc đã thúc giục các công ty bảo hiểm nước này tăng cường vốn, đồng thời sắp xếp các tài sản và nợ phải trả để chuẩn bị cho việc thực hiện IFRS 17 vào ngày 1 tháng 1 năm 2022.

Theo quy định mới, các khoản nợ của công ty bảo hiểm sẽ được đánh giá dựa trên giá trị thị trường của họ thay vì giá trị sổ sách. Điều này nhằm mục đích đánh giá một cách công bằng khả năng của công ty bảo hiểm để có cơ sở vốn và dự trữ lớn hơn để bù đắp các khoản lỗ tiềm năng. Do đó, Ủy ban Dịch vụ Tài chính (FSC) đã khuyến khích các công ty bảo hiểm địa phương tăng cơ sở vốn dần dần.

Sự thay đổi của các quy tắc kế toán toàn cầu xảy ra vào thời điểm ngành bảo hiểm xứ kim chi đang phải vật lộn với đà tăng trưởng mờ nhạt. Năm 2018, lợi nhuận ròng kết hợp của các công ty bảo hiểm địa phương giảm 7,4% xuống còn 7,27 nghìn tỷ Won (6,2 tỷ USD) do nhu cầu về bảo hiểm giảm trong bối cảnh lãi suất thấp và nền kinh tế chậm lại.

Theo Chủ tịch FSC, ông Eun Sung-soo, các công ty bảo hiểm phải chịu gánh nặng tài chính đối với việc bán các sản phẩm bảo hiểm bị quản lý sai như bảo hiểm bồi thường chi phí y tế hoặc bảo hiểm y tế tư nhân được bồi hoàn.

Do yêu cầu cao từ IFRS nên vốn hóa ngành bảo hiểm dự kiến sẽ cải thiện hơn nữa – đó là nhận định của EY trong báo cáo Triển vọng Bảo hiểm Hàn Quốc 2020.

EY tuyên bố rằng một loạt các vụ bê bối kế toán ở nước này đã dẫn đến những cải cách kiểm toán quyết liệt dưới sự điều hành của chính phủ nhằm tăng cường tính minh bạch trong công tác kế toán. Trong ba năm tiếp theo, khoảng 660 công ty phải chịu sự chỉ định của kiểm toán viên bắt buộc, trong đó các công ty bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ hàng đầu và các chi nhánh bảo hiểm của các tập đoàn tài chính lớn sẽ chịu tác động lớn nhất.

Tuy nhiên, các nhà phân tích đã cảnh báo rằng một số công ty bảo hiểm có thể phải đối mặt với áp lực tái cấp vốn nếu các quy tắc kế toán mới được thông qua.

BTV (Tổng hợp).