TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 51

Thảm họa thiên nhiên đẩy tổn thất được bảo hiểm 2023 lên mức kỷ lục; Triển vọng tài chính của Prudential vững mạnh;  PVI hoàn thành vượt mức doanh thu

Tiêu điểm bảo hiểm tuần 51

  1. Tin trong nước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

Cháy quán karaoke ở Bình Dương, nhiều người tháo chạy

(Vnexpress) – Quán karaoke Gia Hân ở phường Bình Hòa, TP Thuận An bất ngờ bốc cháy, hàng chục khách và nhân viên tháo chạy, rạng sáng 14/12.

Khoảng 0h30, trong lúc khách đang hát tại quán karaoke Gia Hân, trên đường ĐT 743C, khu phố Đồng An 3, lửa bất ngờ bùng lên tại khu vực phòng chứa đồ ở quầy lễ tân tầng trệt.

Phát hiện cháy, nhân viên hô hoán khách chạy ra ngoài. Nhiều người dùng bình chữa cháy mini dập lửa, song bất thành. Chỉ trong chốc lát, đám cháy bao trùm toàn bộ quán, gồm tầng trệt và tầng lầu với diện tích sàn khoảng 300 m2.

Cảnh sát chữa cháy Bình Dương điều động 4 xe cùng 24 cán bộ chiến sĩ đến dập lửa. Sau khoảng một giờ, đám cháy cơ bản được khống chế. Vụ hỏa hoạn không gây thiệt hại về người, song toàn bộ tài sản bên trong bị thiêu rụi.

Theo Công an TP Thuận An, cơ sở karaoke này đã bị đình chỉ hoạt động từ ngày 10/10/2022 do không đảm bảo các quy định về phòng cháy chữa cháy.

Hồi tháng 9/2022, cũng tại địa phương này đã xảy ra vụ cháy karaoke An Phú khiến 32 người chết. Cơ quan chức năng sau đó đã khởi tố Lê Anh Xuân (chủ quán karaoke, 42 tuổi, ngụ TP HCM) về hành vi Vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy và 4 cựu Công an Bình Dương về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Rạng sáng nay, cửa hàng điện thoại di động ở chợ Định Hòa, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang bất ngờ bốc cháy. 4 người trong gia đình, ngủ phía sau kịp thoát thân trước khi lửa bùng mạnh.

Lực lượng cứu hỏa cùng người dân dập lửa, song bất thành. Sau hai giờ, đám cháy mới được khống chế. Toàn bộ tài sản bên trong bị thiêu rụi, ước tính thiệt hại khoảng hai tỷ đồng. Nguyên nhân bước đầu được xác định là chập điện.

  1. Một vòng doanh nghiệp

Bảo hiểm Xuân Thành được nhận giấy khen của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam

Tối ngày 18/12/2023, trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 30 năm ngày thị trường bảo hiểm Việt Nam do Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Xuân Thành được vinh danh tặng thưởng giấy khen dành cho doanh nghiệp “đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động kinh doanh năm 2022”

Đây là chương trình được tổ chức thường niên khen tặng cho các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm. Chương trình có sự góp mặt đầy đủ của tất cả các thương hiệu bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ hoạt động trong lãnh thổ Việt Nam.

Có nhiều tiêu chí cốt lõi để các doanh nghiệp được khen tặng giải thưởng này. Trong đó, doanh nghiệp phải là đơn vị tiêu biểu về các mặt sản phẩm, chất lượng, hiệu quả, dịch vụ khách hàng đóng góp vào sự phát triển của địa phương, ngành và đất nước. Công ty có thương hiệu, sản phẩm được người tiêu dùng nhận diện trên thị trường. Sản phẩm, dịch vụ có độ uy tín cao và chất lượng dịch vụ tốt theo tiêu chuẩn của các cơ quan quản lý. Giá cả hợp lý, chính sách bồi thường, dịch vụ khách hàng tốt; có ý thức xây dựng thương hiệu.

Giải thưởng trên là kết quả của sự quyết tâm, nỗ lực, tận tâm mang tới cho khách hàng những sản phẩm và chất lượng dịch vụ tốt nhất. Việc đón nhận danh hiệu cao quý này từ Hiệp Hội Bảo Hiểm có ý nghĩa rất lớn trong thời điểm Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Xuân Thành đang hừng hực khí thế hướng tới kỷ niệm 14 năm hoạt động trên thị trường. Đây cũng là sự ghi nhận cho những nỗ lực của tập thể cán bộ nhân viên Bảo hiểm Xuân Thành trên khắp hệ thống và là động lực để “binh đoàn ấy” tiếp tục triển khai những giải pháp phù hợp hơn nhằm tạo dựng môi trường làm việc đáng mơ ước, thúc đẩy tinh thần làm việc và cống hiến hết mình của nhân viên phấn đầu trở thành doanh nghiệp Bảo hiểm phi nhân thọ đứng Top đầu trong thị trường.

Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Xuân Thành hiện có đội ngũ gần 1.000 nhân viên làm việc tại hơn 34 tỉnh thành trải dài khắp cả nước, một trong những doanh nghiệp có mạng lưới phục vụ rộng nhất trên thị trường, luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các khách hàng trong và ngoài nước. Trong tương lai, Bảo hiểm Xuân Thành sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới hoạt động, đem đến những sản phẩm và trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Bảo hiểm PVI: Hoàn thành vượt mức doanh thu, kỳ vọng tiếp tục “bứt phá” trong năm 2024

(TBTCO) – Năm 2023 – một năm khó khăn của thị trường bảo hiểm, nhưng với chiến lược kinh doanh bền vững, hiệu quả, hội nhập quốc tế mạnh mẽ…, kết thúc năm 2023, Bảo hiểm PVI đã xuất sắc hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh doanh, tiếp tục vững vàng vị trí số 1 thị trường bảo hiểm phi nhân thọ trên mọi chỉ tiêu tài chính và là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên – duy nhất được xếp hạng tín nhiệm tài chính A- (xuất sắc) bởi tổ chức xếp hạng quốc tế AM Best.

Dấu ấn 2023

Nhìn lại năm 2023, tập thể ban lãnh đạo, cán bộ Bảo hiểm PVI có thể tự tin khẳng định thành công của Bảo hiểm PVI với nhiều cột mốc đáng nhớ và tự hào.

Theo đó, tháng 2/2023, Bảo hiểm PVI chính thức trở thành doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất có vốn của doanh nghiệp Việt Nam và không hợp nhất với báo cáo tài chính của các công ty quốc tế lớn mạnh được AM Best xếp hạng năng lực tài chính xuất sắc đạt chuẩn quốc tế A-, trở thành đại diện tiên phong của ngành Bảo hiểm Việt Nam cắm được ngọn cờ trên bản đồ thị trường bảo hiểm quốc tế.

Các xếp hạng này cho thấy năng lực tài chính của Bảo hiểm PVI được AM Best đánh giá hiệu quả hoạt động tốt, hệ thống quản trị rủi ro (ERM) phù hợp. Việc điều chỉnh triển vọng nâng hạng cũng phản ánh hoạt động kinh doanh bảo hiểm của Bảo hiểm PVI có sự ổn định vững vàng và khả năng sinh lợi cao.

Với mức xếp hạng này, Bảo hiểm PVI đã nâng tầm về sức cạnh tranh lẫn khả năng khai thác nguồn khách hàng mới, đặc biệt là khách hàng quốc tế, vốn chỉ làm việc với đối tác ở mức tín nhiệm cao.

Chỉ 1 tháng sau khi được nâng mức xếp hạng tín nhiệm, Bảo hiểm PVI đã đón 20 công ty tái bảo hiểm và môi giới tái bảo hiểm quốc tế đang tham gia chương trình bảo hiểm hàng không cho các đội tàu bay tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, đại diện Bảo hiểm PVI đã cam kết với năng lực tài chính vững mạnh đã được xếp hạng A- (xuất sắc), vị thế số 1 thị trường, đội ngũ nhân sự chất lượng cao, Bảo hiểm PVI sẽ nhanh chóng nắm bắt các cơ hội, phát triển ra thị trường quốc tế.

Thống kê cũng cho thấy, 9 tháng năm 2023, doanh thu phí nhận tái bảo hiểm của Bảo hiểm PVI tăng 14% so với cùng kỳ và có tiềm năng tăng trưởng vượt bậc trong thời gian tới do hiệu ứng tích cực từ việc được nâng hạng tín nhiệm lên A-.

Tháng 10/2023, Bảo hiểm PVI vinh dự tiếp đón phái đoàn công tác bang Lower Saxony, một trong những bang lớn nhất nước Đức. Cuộc gặp có sự hiện diện của ông Stephan Weil – Thủ Hiến bang cùng các thành viên khác trong phái đoàn bao gồm nhiều doanh nghiệp của Đức. Chuyến thăm đặc biệt này đã mở ra cơ hội mới cho sự hợp tác bền vững và lâu dài giữa Bảo hiểm PVI với thị trường Đức nói riêng và thị trường quốc tế nói chung…

Năm 2023, doanh thu bảo hiểm gốc của Bảo hiểm PVI đã cán xa cột mốc lịch sử 10.000 tỷ đồng của 2 năm trước và hoạt động kinh doanh bảo hiểm tiếp tục tăng trưởng bền vững.

Và những giải thưởng danh giá

Năm 2023, tiếp tục ghi dấu ấn mạnh mẽ khi Bảo hiểm PVI lần thứ 3 liên tiếp là doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ duy nhất được vinh danh trong Bảng xếp hạng Top 50 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam giai đoạn 2020 – 2021; 2021 – 2022 và 2022 – 2023 (Top 50).

Bảo hiểm PVI cũng vinh dự được bình chọn Top 10 doanh nghiệp Bảo hiểm phi nhân thọ có nơi làm việc tốt nhất và xếp hạng 54/500 Nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam năm 2023. Đồng thời được vinh danh tại nhiều giải thưởng uy tín trong và ngoài nước như: 8 năm liên tiếp được bình chọn công ty bảo hiểm hàng đầu trong Top 10 Công ty Bảo hiểm phi nhân thọ uy tín 2023 bởi Vietnam Report; giải thưởng doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ sáng tạo nhất 2023 do tạp chí International Finance Magazine (IFM) bình chọn; vinh danh trong danh sách giải thưởng “Insurance Asia Awards” của Insurance Asia News – Tạp chí Bảo hiểm châu Á hạng mục Doanh nghiệp bảo hiểm kỹ thuật số tốt nhất năm 2023…

Một trong những điểm nhấn nữa về hoạt động kinh doanh của Bảo hiểm PVI trong năm 2023 là việc mở rộng hợp tác với nhiều đối tác lớn, tiềm năng như: ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện về việc tham gia bảo hiểm cho các nhà máy điện của Tập Đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) với Chi nhánh Phát điện Dầu khí (PVPGB) của PVN; Ký thỏa thuận hợp tác toàn diện (MOU) với Công ty TNHH Bảo hiểm Tài sản & Thiệt hại NongHyup (Bảo hiểm NH P&C) Hàn Quốc; ký kết hợp tác toàn diện với Bamboo; hợp tác với Thế giới di động mở rộng trên 3.000 điểm thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế…

Với chiến lược kinh doanh hiệu quả cùng sự nỗ lực của tập thể ban lãnh đạo, cán bộ, nhân viên nên dù trong bối cảnh thị trường bảo hiểm còn nhiều khó khăn, Bảo hiểm PVI vẫn khép lại một năm 2023 thành công, ấn tượng, đạt và vượt các chỉ tiêu về kết quả hoạt động kinh doanh, tạo đà tiếp tục bứt phá mạnh mẽ trong năm mới 2024.

Sun Life Việt Nam kiên định phát triển bền vững, tạo dựng giá trị cho khách hàng

(TBTCO) – Với nền tảng tài chính vững mạnh và tăng trưởng ổn định của Tập đoàn Sun Life (trụ sở tại Canada) đã hoạt động trên toàn cầu với gần 160 năm, hiện Sun Life Việt Nam là một trong những công ty bảo hiểm (BH) nhân thọ đứng đầu tại thị trường BH Việt Nam về quy mô vốn điều lệ (hiện là 16.480 tỷ đồng)…

Tăng trưởng bền vững

Tập đoàn Sun Life từ Canada (Sun Life) có bề dày lịch sử gần 160 năm hoạt động, thuộc nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất toàn cầu theo thống kê của Fortune và được xếp hạng năng lực tài chính ở mức dẫn đầu của ngành (A+ theo A.M. Best, Aa3 theo Moody’s, AA theo Standard & Poor’s). Tính hết quý II/2023, Sun Life đang quản lý hơn 1.000 tỷ USD tài sản, cung cấp BH và dịch vụ cho hơn 85 triệu khách hàng (hơn 25 triệu khách hàng ở châu Á), đạt lợi nhuận trên 1,328 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2023.

Sun Life đã có mặt ở châu Á hơn 125 năm và hiện đang hoạt động tại các thị trường Hồng Kông, Philippines, Malaysia, Singapore, Indonesia, Ấn Độ, Trung Quốc và vào Việt Nam từ năm 2013. Tại riêng khu vực châu Á, tổng doanh thu phí BH của Sun Life đạt 951 triệu USD với lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh đạt trên 459 triệu USD. Sun Life xem châu Á, trong đó có Việt Nam, là thị trường chiến lược và sẽ tiếp tục đầu tư vào khu vực để tăng cường sự hiện diện ngày càng mạnh mẽ hơn.

Với nguồn lực tài chính và sự hậu thuẫn của công ty mẹ từ Canada những năm gần đây, BH Sun Life Việt Nam đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để dần phát triển bền vững và toàn diện cả về doanh thu, kênh phân phối, công nghệ thông tin, dịch vụ khách hàng, sản phẩm, thương hiệu… Sự kiên định với chiến lược phát triển bền vững cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ của tập đoàn đã giúp Sun Life không ngừng lớn mạnh trong 10 năm hoạt động tại Việt Nam.

Năm 2019, doanh thu Sun Life Việt Nam đạt 1.000 tỷ đồng, năm 2020 đạt hơn 1.307 tỷ đồng, năm 2021 tăng lên mức 3.014 tỷ đồng và đạt hơn 5.173 tỷ đồng năm 2022; vươn lên từ vị trí thứ 11 lên vị trí thứ 6 về thị phần và là công ty BH nhân thọ phát triển nhanh thứ hai trên thị trường, tăng trưởng gấp 5 lần mức trung bình của ngành (năm 2022).

Trong suốt 10 năm hoạt động, Sun Life Việt Nam liên tục tiên phong và dẫn đầu thị trường BH hưu trí tự nguyện với hơn 73% thị phần phí BH hưu trí tự nguyện (năm 2022) và Quỹ hưu trí đạt mức lãi suất bình quân hàng năm đạt 6,36%, quản lý hơn 30.000 tài khoản hưu trí của người lao động thuộc các Tập đoàn, Tổng công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực trên cả nước. Tính đến tháng 6/2023, tổng tài sản đạt trên 19.310 tỷ đồng, trong đó tài sản Quỹ hưu trí tự nguyện do Sun Life Việt Nam quản lý đạt hơn 3.100 tỷ đồng.

Mục tiêu xây dựng kênh phân phối và dịch vụ khác biệt

Để cung cấp dịch vụ vượt trội cho khách hàng, Sun Life Việt Nam đưa ra nhiều giải pháp sáng tạo công nghệ, xây dựng kênh phân phối và dịch vụ khác biệt để mang lại những trải nghiệm tối ưu hóa cho từng cá nhân với phương châm lấy “Khách hàng là trọng tâm”. Ví như, khách hàng mới sẽ nhận được một lá thư chào mừng được viết bởi nhà thơ Vi Thùy Linh, hoặc nhận được lời chào mừng bằng một video đầy cảm hứng về cuộc sống…

Cùng với xu hướng chuyển đổi số, Sun Life Việt Nam đang liên tục đưa ra giải pháp mới trên nền tảng kỹ thuật số để hỗ trợ hoạt động kinh doanh và mang đến sự tiện lợi, giá trị dài lâu. Ví dụ, một chiếc thẻ Sun Card tích hợp tất cả thông tin và điều khoản BH, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian trong việc tra cứu thông tin hợp đồng, sử dụng ở mọi lúc mọi nơi…

Với cam kết đem lại sự yên tâm cho khách hàng có một cuộc sống được bảo vệ toàn diện cả về tài chính và sức khỏe, Sun Life Việt Nam mong muốn tạo thêm sự tích cực cho đời sống tinh thần của khách hàng và của cả cộng đồng qua những hành trình nghệ thuật đầy sáng tạo kết hợp với các tài năng trong nhiều lĩnh vực văn hóa – nghệ thuật, hài kịch, thơ ca, vũ đạo, kịch nghệ.

Sun Life Việt Nam đã tổ chức nhiều triển lãm, hoạt động nghệ thuật, văn hóa để khách hàng, cộng đồng tham gia, trải nghiệm và cùng chia sẻ những giá trị cuộc sống như triển lãm nghệ thuật “LIT – Bật sáng”, “Under the Sun – Dưới ánh mặt trời”, triển lãm sắp đặt Fantasee, triển lãm nghệ thuật số EVA, triển lãm Botanica Art – Flora, chương trình “Magic Sol – Vui ảo thuật, sáng tư duy”, sự kiện văn hóa nghệ thuật Fuse – Đan Dòng Sáng chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa Việt Nam – Canada, ngày hội thể thao Suntastic…

Để gia tăng chất lượng dịch vụ, tiện ích và giá trị cho khách hàng, Sun Life Việt Nam đã mở rộng hệ thống đại lý phân phối rộng khắp với hơn 79 văn phòng giao dịch và trung tâm dịch vụ khách hàng tại các tỉnh, thành trên cả nước, giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn trong quá trình thực hiện giao dịch. Tổng đài chăm sóc khách hàng 1800 1786 hoàn toàn miễn phí, tiếp nhận yêu cầu và giải đáp thắc mắc của khách hàng 12/7 – từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối, liên tục từ thứ Hai đến Chủ nhật.

Với tiềm năng tăng trưởng của thị trường bảo hiểm Việt Nam và kết quả kinh doanh trong năm qua, lãnh đạo Sun Life Việt Nam cho biết, công ty quyết tâm mang đến những sản phẩm, dịch vụ sáng tạo để thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Đó cũng là cam kết của Sun Life – thương hiệu toàn cầu có bề dày lịch sử gần 160 năm hoạt động và đang có 10 năm kinh doanh tại Việt Nam, qua đó sẽ đưa Việt Nam trở thành một thị trường trọng điểm, chiến lược tại châu Á của Tập đoàn Sun Life.

  1. Quản lý thị trường bảo hiểm

Năm bận rộn của thanh tra bảo hiểm

(ĐTCK) – 2023 là năm đặc biệt bận rộn của cơ quan quản lý thị trường bảo hiểm và ngân hàng sau khi kênh bán bảo hiểm qua ngân hàng xảy ra nhiều vụ việc khiếu nại, khiếu kiện.

Hàng loạt sai phạm bảo hiểm

Sau khi công bố kết luận thanh tra 4 doanh nghiệp bảo hiểm gồm Prudential, Sun Life, BIDV Metlife và MB Ageas, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính cho biết, từ tháng 7/2023 tới cuối năm 2023 sẽ tiếp tục thanh tra 10 doanh nghiệp bảo hiểm theo kế hoạch, tập trung vào nội dung liên kết kinh doanh của công ty bảo hiểm và các ngân hàng.

Ngày 5/10/2023, tại họp báo thường kỳ quý III của Bộ Tài chính, ông Doãn Thanh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm thông tin, cơ quan này đã hoàn thành thanh tra 2 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ là AIA và Dai-ichi.

Đối với 4 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đã thanh tra trước đó, kết luận thanh tra của Bộ Tài chính xác định nhiều sai phạm của các doanh nghiệp bảo hiểm bao gồm: chưa triển khai đúng trình tự, thủ tục bán sản phẩm bảo hiểm; chưa đảm bảo chất lượng tư vấn về sản phẩm bảo hiểm, chưa thu thập chính xác thông tin của khách hàng trong quá trình tư vấn sản phẩm; nhân viên ngân hàng – đại lý bảo hiểm chưa thực hiện đúng quy định về sử dụng mã số đại lý bảo hiểm.

Theo các luật sư, chuyên gia pháp lý, tình trạng làm ẩu dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện trong mảng bảo hiểm nói chung, kênh phân phối bán bảo hiểm qua ngân hàng nói riêng tiếp tục lộ diện. Cơ quan quản lý thị trường, kể cả Thanh tra Chính phủ nên mạnh tay “nắn” ngành này đi đúng hướng. Nếu không không áp chế tài phạt nặng và xử lý nghiêm minh thì sẽ khó kiểm soát các vấn nạn, thị trường bảo hiểm khó đổi thay theo chiều hướng tích cực.

Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Trưởng Văn phòng luật sư Quốc Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, Nghị định 73/2016/NĐ-CP về hoạt động đại lý bảo hiểm quy định, khi kinh doanh bảo hiểm liên kết với ngân hàng, ngoài việc tổ chức ngân hàng hoạt động đại lý được thành lập hợp pháp, nhân viên của tổ chức phải có chứng chỉ đại lý và đáp ứng các quy định tại khoản 1 Điều 86 Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2000. Khi tiến hành hoạt động tư vấn chào bán sản phẩm bảo hiểm, đại lý bảo hiểm phải tư vấn đầy đủ về sản phẩm, không được lừa dối, đánh tráo khái niệm để khách hàng hiểu sai về sản phẩm bảo hiểm và bất chấp thủ đoạn nhằm ký được hợp đồng với khách hàng.

“Tuy nhiên, thời gian qua, hàng loạt cơ quan báo chí truyền thông đưa tin, nhiều người dân đi gửi tiết kiệm bị nhân viên ngân hàng tư vấn lập hợp đồng bảo hiểm nhân thọ với giá trị lớn. Nhân viên tư vấn rằng, đây là khoản đầu tư liên kết tặng kèm bảo hiểm nhân thọ, nhưng bản chất là đánh tráo khái niệm lập hợp đồng nhân thọ. Người dân chỉ phát hiện sau những “lùm xùm” về bảo hiểm được các cơ quan báo chí truyền thông phản ánh. Để xảy ra tình trạng này có lỗi của cả nhà quản lý và các ngân hàng”, ông Tuấn nói.

Quy trách nhiệm quản lý

Lỗi được luật sư Bùi Quốc Tuấn chỉ ra đó là các ngân hàng đã quá chú trọng vào doanh số bán hàng mà không thực hiện đúng quy định, tư vấn không đúng về sản phẩm bảo hiểm, vi phạm quy định tại Điều 83 Nghị định 73/2016/NĐ-CP. Đối với cơ quan quản lý các ngân hàng, khoản 11 Điều 4 Luật Ngân hàng Nhà nước và khoản 10 Điều 2 Nghị định 16/2017/NĐ-CP đã quy định rất rõ về nhiệm vụ, quyền hạn của Ngân hàng Nhà nước trong kiểm tra, thanh tra, giám sát ngân hàng.

Luật sư Tuấn cùng một số chuyên gia pháp lý khác cho rằng, hoạt động quản lý nhà nước được thực hiện qua công tác thanh tra, giám sát ngân hàng được quy định trong chương V của Luật Ngân hàng Nhà nước khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Thời gian qua, nhiều ngân hàng liên kết bán sản phẩm bảo hiểm của các doanh nghiệp bảo hiểm đã lộ diện một loạt sai phạm, hàng loạt khách hàng đi gửi tiết kiệm bị đánh tráo khái niệm lập hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, các khách hàng sau khi biết mình bị lừa đã có đơn tố cáo gửi đến Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, cơ quan này chỉ tiếp nhận và chuyển đơn, đồng thời hướng dẫn người dân liên hệ với doanh nghiệp bảo hiểm để được giải quyết, chưa có động thái tiến hành thanh tra để làm rõ sai phạm của các ngân hàng. Hoạt động thanh tra ngoài tuân thủ quy định của Luật Ngân hàng Nhà nước còn áp dụng Luật Thanh tra để xử lý những sai phạm và tạo tính răn đe, giúp thị trường kinh doanh bảo hiểm lành mạnh, lấy lại niềm tin cho người mua bảo hiểm.

CEO TILA Finance, ông Trương Minh Cát Nguyên chia sẻ: “Tôi được biết, Bộ Tài chính thời gian qua đã xem xét trách nhiệm quản lý nhà nước của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm. Thông tư số 135/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính ra đời là cánh cửa mở toang cho các ngân hàng bán bảo hiểm qua kênh ngân hàng, cũng là một trong những lý do dẫn đến hệ lụy không kiểm soát nổi trong năm 2023. Nếu Ngân hàng Nhà nước và Bộ Công an không xử lý kịp vụ SCB – Manulife thì hiệu ứng domino có thể xảy ra”.

Liên quan đến quyết định “mở toang” kênh bán bảo hiểm qua ngân hàng, từng có ý kiến cho rằng, việc cho phép các ngân hàng bán bảo hiểm đầu tư lãi suất cao ngay từ đầu (thay vì chỉ cho phép bán sản phẩm bảo hiểm đơn giản, mang tính bảo vệ là chính, sau đó mới dần mở rộng) đã dẫn đến hệ lụy bán bảo hiểm ẩu.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TC Advisors cho hay, ở nhiều thị trường bảo hiểm nước ngoài, kênh phân phối bảo hiểm qua ngân hàng giai đoạn đầu thường chỉ được phép bán sản phẩm bảo hiểm mang tính bảo vệ như tại Hàn Quốc, Nhật Bản. Chỉ sau khi các ngân hàng chứng tỏ được khả năng quản lý tốt như có tỷ lệ duy trì hợp đồng cao, cơ quan quản lý mới cho phép bán các sản phẩm cao cấp/phức tạp hơn như sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư.

Theo giới quan sát, kênh bán bảo hiểm qua ngân hàng tại Việt Nam để xảy ra khủng hoảng như vừa qua, ngoài quy trách nhiệm cho đại lý cũng như bên mua bảo hiểm (do chưa chủ động trang bị kiến thức về bảo hiểm), còn có trách nhiệm của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV).

“Một trong những nhiệm vụ của IAV là đại diện các công ty bảo hiểm hội viên kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền về các chủ trương, chính sách liên quan đến lĩnh vực hoạt động của Hiệp hội, tư vấn xây dựng, thẩm định, phản biện các sản phẩm bảo hiểm khi được Bộ Tài chính hoặc doanh nghiệp bảo hiểm yêu cầu theo quy định của pháp luật. IAV đã không có biện pháp hữu hiệu hạn chế việc các thành viên chạy theo thành tích ảo, làm ẩu, không làm tròn trách nhiệm tư vấn các quyết sách quan trọng về bảo hiểm”, ông Trương Minh Cát Nguyên nói.

Đáng lưu ý, luật sư Lưu Vũ Anh, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, theo Luật Kinh doanh bảo hiểm, Bộ Tài chính có quyền giám sát hoạt động bán bảo hiểm qua ngân hàng thông qua doanh nghiệp bảo hiểm, nhưng không được phép thanh tra, kiểm tra các ngân hàng, vì ngân hàng chỉ là đại lý bảo hiểm, còn Ngân hàng Nhà nước được phép thực hiện. Trong năm 2023, nhiều vụ việc người mua bảo hiểm tố cáo lên Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm về việc mua bảo hiểm qua ngân hàng mà nhân viên ngân hàng có hành vi gian dối, nhưng chưa được giải quyết thấu đáo do cơ quan này nói “không thuộc thẩm quyền giải quyết”.

Ông Lưu Vũ Anh cho hay, văn phòng luật sư của ông đang giải quyết một vụ việc khách hàng là người mua bảo hiểm P qua ngân hàng V tố cáo lên Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm về việc ngân hàng có hành vi gian dối, ban hành những văn bản cam kết sai sự thật với khách hàng, nhưng được cơ quan này trả lời là “thuộc thẩm quyền giải quyết của Ngân hàng Nhà nước”.

Do đó, có ý kiến đề xuất, Bộ Tài chính nên được phép thanh tra, kiểm tra các ngân hàng có dấu hiệu vi phạm trong việc bán bảo hiểm, chứ không chỉ là giám sát hoạt động bán bảo hiểm qua ngân hàng.

Lãnh đạo Học viện Bảo hiểm và quản trị rủi ro tài chính cho rằng, nếu Bộ Tài chính chỉ giám sát hoạt động chào bán bảo hiểm tại các ngân hàng thông qua các doanh nghiệp bảo hiểm thì chưa đủ để đảm bảo tính tuân thủ của các ngân hàng trong việc kinh doanh đại lý bảo hiểm.

“Bộ Tài chính cần thanh kiểm tra hoạt động đại lý bảo hiểm của ngân hàng tại chính các ngân hàng. Chỉ bằng cách đó mới có thể bảo vệ được lợi ích của người tiêu dùng dịch vụ bảo hiểm. Vì nếu chỉ thanh kiểm tra tại các doanh nghiệp bảo hiểm thì không thể nào phát hiện ra các sai phạm theo kiểu “ép vay” hay lừa khách hàng chuyển sổ tiết kiệm sang hợp đồng bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư”, lãnh đạo Học viện Bảo hiểm và quản trị rủi ro tài chính nhấn mạnh.

Mặc dù vậy, có ý kiến băn khoăn, nếu Bộ Tài chính thanh kiểm tra hoạt động bán bảo hiểm qua ngân hàng thì sẽ xảy ra chồng chéo về mặt quản lý nhà nước với Ngân hàng Nhà nước.

  1. Nhịp đập thị trường

Chuẩn hóa, đa dạng kênh phân phối

(ĐTCK) – Thị trường bảo hiểm nhân thọ có tiềm năng rất lớn để tiếp tục phát triển, khi Việt Nam đang hướng tới trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045. Tuy nhiên, khi đa dạng hoá và mở rộng kênh phân phối theo xu hướng của thế giới, các nhà cung cấp bảo hiểm cần chia sẻ tầm nhìn chung về trách nhiệm, chất lượng và giá trị nghề nghiệp mà hệ thống phân phối phải tuân thủ.

Xã hội sẽ an toàn hơn khi người dân được bảo hiểm. Tuy nhiên, thống kê chính thức cho thấy, trong 10 người mới chỉ có 1 người được bảo hiểm. Chính phủ kỳ vọng, tỷ lệ này sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Cuối năm 1996, sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đầu tiên xuất hiện tại thị trường Việt Nam và thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam có những giai đoạn tăng trưởng ở mức hai con số liên tiếp trong nhiều năm. Nhưng qua gần 27 năm, tỷ lệ người dân tiếp cận bảo hiểm vẫn còn rất thấp. Trong khi đó, con đường phát triển của thị trường bảo hiểm nhân thọ có không ít gập ghềnh.

Đi tìm nguyên do…

Có một quan sát được giới chuyên gia chia sẻ: phần lớn những biến cố trên thị trường bảo hiểm nhân thọ xuất phát từ kênh phân phối và thường là ở những thời điểm thị trường phát triển nóng.

Theo số liệu từ Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, toàn thị trường hiện có hơn 730.000 đại lý bảo hiểm nhân thọ cá nhân và tổ chức. Hệ thống đại lý rộng lớn vẫn đang là kênh phân phối chủ lực. Kênh phân phối bảo hiểm qua ngân hàng được coi là kênh phân phối chuyên nghiệp thứ hai.

Tuy nhiên, các kênh phân phối đều có những vấn đề riêng. Ở kênh đại lý truyền thống, có tới 80% đại lý bỏ nghề trong 1 – 2 năm đầu, chưa kể hàng ngàn đại lý bị kỷ luật trong quá trình hành nghề. Mô hình liên doanh với ngân hàng không mang lại hiệu quả tích cực như mong muốn, vì sự phát triển quá nhanh dẫn đến những bất cập trong quản lý và giám sát chất lượng dịch vụ tư vấn bảo hiểm.

… Để khôi phục niềm tin

Ông Lê Quang Bình, nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý, giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị một tập đoàn bảo hiểm lớn tại Việt Nam cho rằng: “Những quy trình chuẩn mực được giám sát chặt chẽ từ khâu tuyển dụng đến đào tạo đại lý truyền thống cũng như các kênh phân phối khác sẽ là ưu tiên trọng tâm của các nhà cung cấp bảo hiểm trong thời điểm hiện nay”.

Cùng chia sẻ quan điểm này, Tổng giám đốc Chubb Life Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Sơn khẳng định: “Bảo hiểm nhân thọ là một quá trình đồng hành và chăm sóc khách hàng lâu dài. Muốn thể hiện đúng giá trị nhân văn của bảo hiểm nhân thọ, dù là đại lý truyền thống hay các kênh đối tác cũng đều phải đảm bảo chất lượng nghề nghiệp và chuẩn mực đạo đức tư vấn”.

Theo Phó tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, ông Ngô Trung Dũng, Hiệp hội và các doanh nghiệp đang khẩn trương rà soát sửa đổi, bổ sung bộ quy tắc ứng xử dành cho đại lý bảo hiểm, áp dụng chung cho các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, cũng như có chế tài xử phạt nghiêm trong trường hợp vi phạm.

“Chọn mặt gửi vàng”

Mở rộng và chuẩn hóa kênh phân phối đang là bài toán chung của các doanh nghiệp bảo hiểm. Chubb Life, doanh nghiệp duy nhất có 100% vốn của Mỹ đang hoạt động tại Việt Nam theo đúng quy chuẩn Mỹ cũng đang ưu tiên cho xu hướng này. Đội ngũ kinh doanh khoảng 40.000 đại lý trên toàn quốc đều được đào tạo và huấn luyện bài bản từ kiến thức tài chính đến kỹ năng chăm sóc khách hàng.

Chubb Life đã triển khai hoạt động hợp tác phân phối sản phẩm qua kênh ngân hàng và đại lý tổ chức từ vài năm trước, nhưng với các bước đi rất thận trọng. Gần đây, doanh nghiệp này nỗ lực phát triển kênh phân phối trực tuyến và tiếp thị trực tiếp để mang sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm phong phú tới nhiều phân khúc khách hàng một cách phù hợp hơn.

Theo kinh nghiệm của Chubb Life, chọn kênh phân phối qua đối tác thực sự là một quá trình “chọn mặt gửi vàng”. Từ thẩm định năng lực, thực hành tuân thủ, đến thỏa thuận rồi triển khai mô hình hợp tác là một quá trình không thể vội vàng, không thể bỏ qua những giá trị căn bản.

“Đối tác của chúng tôi là những tổ chức chuyên nghiệp, chia sẻ tầm nhìn chung về chiến lược phát triển bền vững, sở hữu đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm cùng mô hình kinh doanh hiện đại được hỗ trợ bởi công nghệ tiên tiến”, ông Nguyễn Võ Thiện Nhân, Phó tổng giám đốc điều hành kênh phân phối qua đối tác toàn quốc của Chubb Life cho biết. Các khâu đào tạo đội ngũ chuyên viên tư vấn tài chính của đối tác đều do Chubb Life đảm nhiệm. Ngược lại, phía đối tác cũng áp dụng quy trình quản lý chặt chẽ đối với đội ngũ tư vấn của họ trong suốt quá trình hoạt động. Những yếu tố này giúp đảm bảo mối quan hệ hợp tác bền vững, hướng đến mục tiêu chung là nâng tầm chất lượng sống của khách hàng.

Những tháng cuối năm 2023, nhiều con số tích cực cho thấy thị trường bảo hiểm toàn cầu và Việt Nam đang “ấm” trở lại. Trong đó, Tập đoàn Chubb công bố những thành công vượt trội trong quý III/2023, với thu nhập từ hoạt động kinh doanh chính đạt 2,04 tỷ USD, tăng 55,4% so với cùng kỳ năm 2022. Riêng mảng bảo hiểm nhân thọ, Chubb ghi nhận thu nhập đạt 288 triệu USD, tăng gần 15% so với mức 252 triệu USD cùng kỳ năm ngoái.

Ông Nguyễn Võ Thiện Nhân chia sẻ, một trong những yếu tố giúp Chubb tận dụng thành công các cơ hội ở nhiều thị trường trên toàn cầu chính là kinh nghiệm phát triển kênh phân phối với những quy chuẩn chuyên nghiệp và quy tắc đạo đức nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng dịch vụ, đồng thời tối ưu hóa phạm vi tiếp cận khách hàng, từ đó gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

  1. Bảo hiểm với cộng đồng

Giải thưởng CSR – vinh danh AIA Việt Nam trên hành trình vì cộng đồng

(TBTCO) – Ngày 6/12/2023, AIA Việt Nam vinh dự được Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) trao tặng Giải thưởng CSR (Corporate Social Responsibility – Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp) năm 2023.

Giải thưởng thường niên CSR năm nay vinh danh các doanh nghiệp thể hiện mối quan tâm và thấu hiểu tầm quan trọng của sự liên kết giữa hoạt động kinh doanh và xã hội, đồng thời vận hành hoạt động kinh doanh theo cách tạo ra đồng thời cả giá trị kinh tế dài hạn và giá trị xã hội tại Việt Nam.

Lần thứ 6 liên tiếp được trao tặng Giải thưởng CSR

Đây là lần thứ 6 liên tiếp AIA Việt Nam được trao tặng giải thưởng này. Giải thưởng ghi nhận những đóng góp thiết thực của AIA Việt Nam dành cho cộng đồng trong suốt năm 2023 như: Chuỗi hành trình cuộc sống, trao tặng xe đạp và hợp đồng bảo hiểm nhân thọ miễn phí cho trẻ em khó khăn trên cả nước, chương trình trường học lành mạnh, chương trình trồng cây vì một hành tinh xanh, các chương trình hiến máu nhân đạo và rất nhiều hoạt động hướng tới cộng đồng khác.

Giải thưởng CSR của AmCham ra đời với vai trò nâng cao nhận thức về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp cho các thành viên AmCham và cộng đồng, đồng thời ghi nhận những công ty với những hoạt động CSR hiệu quả và tiêu biểu tại Việt Nam. Để đạt được giải thưởng CSR, các công ty phải nhận được những đánh giá cao ở 4 hạng mục riêng biệt: Chú ý đến mục tiêu kinh doanh và nhu cầu xã hội; tạo ra lợi ích kinh tế và xã hội lâu dài; truyền thông và chia sẻ các thực tiễn tốt nhất; tính bền vững của chương trình.

Bên cạnh đó, đây còn là cơ hội để AmCham tổng hợp thông tin về các chương trình, sáng kiến hay nhất về trách nhiệm xã hội nhằm chia sẻ đến tất cả các thành viên của hiệp hội, từ đó khẳng định vai trò dẫn đầu về trách nhiệm xã hội của AmCham tại Việt Nam.

Cam kết hỗ trợ cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống

Với cam kết giúp khách hàng sống khỏe hơn, lâu hơn và hạnh phúc hơn, AIA Việt Nam luôn nỗ lực tìm hiểu và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Theo đó các hoạt động của công ty được thực hiện để giúp đỡ và hỗ trợ cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống và thúc đẩy sự phát triển của xã hội.

Ông Phùng Bá Khang – Phó Tổng Giám đốc Marketing và Hoạch định Giá trị Cam kết AIA Việt Nam chia sẻ: “Hoạt động CSR là một cam kết không thể tách rời trong chiến lược phát triển kinh doanh của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp muốn phát triển bền vững cần xây dựng được lòng tin của người dân – những khách hàng hiện tại và tương lai của doanh nghiệp.

Thông qua các chương trình CSR dài hạn và hoạt động kinh doanh, hình ảnh của doanh nghiệp sẽ lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng xã hội. Khi tạo dựng được niềm tin cho khách hàng, cộng đồng, doanh nghiệp sẽ phát triển bền vững và dài hạn hơn, cùng lúc đó sẽ thu hút được nhiều nhân tài trong xã hội hơn”.

Hàng năm AIA Việt Nam tiến hành khoảng hơn 100 hoạt động xã hội hướng tới cộng đồng tại nhiều địa phương trên toàn quốc. Các hoạt động này rất đa dạng và chú trọng hướng đến nhu cầu phát triển học tập và phát triển thể chất của trẻ em khó khăn và các hoạt động hướng tới phát triển bền vững.

Một trong những ví dụ điển hình là chương trình “Hành trình cuộc sống” đã gây được tiếng vang lớn trong cộng đồng. Đây là chuỗi các sự kiện gây quỹ tặng xe đạp và hợp đồng bảo hiểm cho học sinh nghèo do AIA Việt Nam phối hợp với Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam triển khai từ 2014 tới nay.

Tính từ những ngày đầu triển khai chương trình đến nay, gần 23.000 chiếc xe đạp, hơn 700 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mệnh giá 20 triệu đồng (các hợp đồng này sẽ được đáo hạn khi các em đủ 18 tuổi và số tiền bảo hiểm sẽ giúp các em trang trải chi phí để bước tiếp trên con đường học vấn, viết tiếp giấc mơ tri thức và theo đuổi những nghề nghiệp mơ ước) đã được chương trình gửi tặng các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn của hơn 50 tỉnh, thành trên toàn quốc.

Ngoài chuỗi chương trình hành trình cuộc sống, các hoạt động khác cũng tạo được dấu ấn mạnh mẽ trong cộng đồng như chương trình trồng cây vì một hành tinh xanh với hơn 22 nghìn cây xanh được trồng trong 3 năm qua, chương trình trường học lành mạnh; sóng và máy tính cho em, cứu trợ đồng bào bị thiên tai lũ lụt, tặng gạo và bộ dụng cụ học tập cho trẻ em vùng dịch, trao học bổng, phần thưởng khuyến học, cặp phao và tổ chức khám sức khỏe miễn phí, ngày hội chân sút nhí, các chương trình hiến máu nhân đạo…

  1. Tin quốc tế

Cover Genius hợp tác để cung cấp bảo hiểm du lịch ‘hủy vì bất kỳ lý do gì’

(INA) – Công ty Insurtech CoverGenius đã công bố quan hệ đối tác chiến lược với Via.com, một công ty con của Ebix và một công ty du lịch trực tuyến có mặt ở Ấn Độ và Đông Nam Á. Thỏa thuận hợp tác này nhằm mục đích cung cấp cho khách du lịch khả năng bảo vệ ‘Hủy vì bất kỳ lý do gì’ (CFAR).

Thông qua việc tích hợp Via.com với nền tảng phân phối nổi tiếng toàn cầu của Cover Genius, XCover, sản phẩm bảo vệ du lịch CFAR sẽ được giới thiệu tại Indonesia. Nghiên cứu do Momentive.ai thực hiện theo ủy quyền của Cover Genius tiết lộ rằng người tiêu dùng thích các ưu đãi bảo vệ tích hợp tiện lợi, theo đó 75% du khách Indonesia cho biết họ muốn mua bảo hiểm du lịch từ nhà cung cấp dịch vụ du lịch cho chuyến đi sắp tới của họ.

Sự hợp tác với Via.com nhằm mục đích cung cấp sự bảo vệ CFAR cho khách du lịch ở mức giá mong muốn, phù hợp với nhu cầu cụ thể của họ.

Giờ đây, khách du lịch có thể bảo vệ mọi khía cạnh trong hành trình của mình, từ bệnh tật đến gián đoạn giao thông công cộng và thời tiết khắc nghiệt, bằng cách bổ sung biện pháp bảo vệ XCover vào hành trình của mình.

Việc đảm bảo hoàn lại tiền trong trường hợp lỡ chuyến khởi hành vì bất kỳ lý do gì sẽ tăng thêm tính linh hoạt. XCover tạo điều kiện xử lý các yêu cầu bồi thường liền mạch bằng hơn 40 ngôn ngữ và hơn 90 loại tiền tệ, bao gồm cả tiếng Bahasa Indonesia và Rupiah Indonesia.

Thảm họa thiên nhiên đẩy tổn thất được bảo hiểm 2023 lên mức kỷ lục

(INA) – Theo ước tính từ Swiss Re Institute, trong năm 2023, các thảm họa thiên nhiên có thể sẽ một lần nữa lập nhiều kỷ lục về tổn thất, theo đó tổn thất được bảo hiểm vượt quá 100 tỷ USD.

Phần lớn trong tổn thất này là do giông bão nghiêm trọng (bão đối lưu nghiêm trọng), đánh dấu lần đầu tiên những cơn bão dạng này gây ra thiệt hại trên diện rộng trên toàn ngành.

Thiệt hại do giông bão nghiêm trọng đã tăng đều đặn hàng năm ở mức 7% trong 30 năm qua. Vào năm 2023, những khoản tổn thất này đã tăng gần 90% so với mức trung bình 5 năm trước đó (32 tỷ USD), cao hơn gấp đôi mức trung bình 10 năm trước đó (27 tỷ USD).

Mỹ do vị trí địa lý đặc biệt dễ hứng chịu những cơn giông bão dữ dội. Vào năm 2023, lần đầu tiên thiệt hại được bảo hiểm do hoạt động của bão đối lưu nghiêm trọng ở Hoa Kỳ đã vượt trên 50 tỷ USD, trong đó 18 trận bão gây thiệt hại từ 1 tỷ USD trở lên.

Châu Âu cũng chứng kiến sự gia tăng tổn thất được bảo hiểm do giông bão nghiêm trọng, trong đó Ý phải hứng chịu tổn thất được bảo hiểm liên quan đến thảm họa thiên nhiên tốn kém nhất từ trước đến nay với hơn 3,3 tỷ USD.

Ngoài những cơn giông bão dữ dội, năm 2023 còn chứng kiến bão, lũ lụt, cháy rừng và động đất góp phần gây ra thiệt hại do thảm họa thiên nhiên.

Bão Otis được dự đoán sẽ trở thành sự kiện được bảo hiểm tốn kém nhất ở Mexico, lũ lụt và lốc xoáy đã dẫn đến tổn thất được bảo hiểm liên quan đến thời tiết cao nhất từ trước đến nay ở New Zealand và cháy rừng ở Maui được ước tính là sự kiện được bảo hiểm tốn kém nhất từ trước đến nay đối với Hawaii (3,5 tỷ USD).

Phát triển đô thị, tích lũy của cải ở những khu vực dễ bị thiên tai và lạm phát được xác định là những yếu tố chính dẫn đến thiệt hại ngày càng gia tăng do các hiện tượng thời tiết cực đoan. Tác động của biến đổi khí hậu ngày càng trở nên rõ ràng, với dự đoán năm 2023 sẽ là năm ấm nhất được ghi nhận.

Trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria nổi bật là thảm họa thiên nhiên gây thiệt hại nặng nề nhất vào năm 2023, với tổn thất được bảo hiểm lên tới 6 tỷ USD. Trận động đất ở Maroc, mạnh nhất kể từ năm 1900, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa khu vực nông thôn vào các nỗ lực phòng ngừa nhằm tăng cường khả năng phục hồi trước những tổn thất quy mô lớn.

Một trong sáu người Úc không được bảo hiểm khi đi du lịch

(INA) – Hội đồng Bảo hiểm Úc cho biết khoảng một phần sáu người Úc (16%) không có bất kỳ hình thức bảo hiểm du lịch nào trong chuyến đi nước ngoài gần đây nhất của họ.

Ông Andrew Hall, Giám đốc điều hành Hội đồng Bảo hiểm Úc (ICA) cho biết: “Những phát hiện này rất đáng lo ngại vì chúng cho thấy rằng một số lượng đáng kể người Úc đang tự đặt mình vào nguy cơ khi đi du lịch mà không xem xét các rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe và an toàn hoặc mua bảo hiểm du lịch”.

Một cuộc khảo sát gần đây được thực hiện bởi Quantum Market Research thay mặt cho Hội đồng Bảo hiểm Úc và Smarttraveller của Bộ Ngoại giao và Thương mại đã tiết lộ một xu hướng đáng lo ngại về việc đi du lịch không có bảo hiểm của người Úc.

Những du khách trẻ tuổi, đặc biệt là những người dưới 30 tuổi, có nhiều khả năng đi du lịch mà không có bảo hiểm, với 60% bày tỏ sẵn sàng xem xét việc đi du lịch nước ngoài mà không có bảo hiểm trong tương lai. Ngay cả trong số những người có bảo hiểm du lịch, 19% thừa nhận đã không đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm, cho thấy sự tự tin quá mức về phạm vi bảo hiểm.

Ngoài ra, 1/7 (15%) số người đi du lịch không có bảo hiểm cho biết họ làm vậy vì không đủ khả năng chi trả. Trước tình trạng chi phí đi lại ngày càng tăng, 34% số người được hỏi cho biết họ sẽ cân nhắc việc đi du lịch mà không có bảo hiểm để tiết kiệm tiền.

Phần lớn (86%) khách du lịch bày tỏ sẵn sàng tìm cách giảm chi phí khi đi du lịch, điều này có khả năng làm tăng khả năng gặp rủi ro.

“Những thứ chúng tôi coi là đương nhiên ở Úc, chẳng hạn như hệ thống y tế công cộng, không miễn phí hoặc thậm chí không có sẵn cho bạn khi bạn rời khỏi đất nước. Trách nhiệm cá nhân đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch du lịch của bạn và điều quan trọng là phải đọc chi tiết về hợp đồng để biết rằng mình được bảo hiểm,” ông Hall nói.

Ông Hall nhấn mạnh thêm tầm quan trọng ngang nhau của bảo hiểm du lịch so với hộ chiếu. Ông nói thêm: “Khi bước vào kỳ nghỉ lễ, chúng tôi kêu gọi tất cả người dân Úc đảm bảo rằng họ được bảo hiểm phù hợp trước khi đi du lịch nước ngoài và nhận thức được những rủi ro mà họ đang gặp phải”.

Cuộc khảo sát thu thập phản hồi từ 1000 khách du lịch cho thấy một số lượng đáng kể người Úc đang tự đặt mình vào nguy cơ khi đi du lịch nước ngoài mà không được bảo vệ đầy đủ.

Malaysia: Xây dựng tiêu chuẩn sửa chữa đâm va cho xe cơ giới

(INA) – Hiệp hội Bảo hiểm Phi nhân thọ Malaysia (PIAM) bày tỏ sự ủng hộ đối với sáng kiến chủ động do Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp (MITI) dẫn đầu trong việc xây dựng Tiêu chuẩn Malaysia – Yêu cầu sửa chữa đâm va sau bán hàng cho xe cơ giới (JSM MS).

JSM MS dự kiến sẽ được Jabatan Standard Malaysia (JSM) chính thức ra mắt vào đầu năm 2024, nhằm nâng cao tiêu chuẩn và tính chuyên nghiệp trong hoạt động của xưởng sửa chữa xe cơ giới trên toàn quốc.

PIAM khen ngợi cách tiếp cận hợp tác mà MITI thực hiện trong việc thu hút sự tham gia của các bên liên quan chính trong hệ sinh thái sửa chữa động cơ để phát triển JSM MS.

Nỗ lực hợp tác này bao gồm ý kiến đóng góp và sự tham gia của PIAM, Bộ Giao thông Vận tải Malaysia, Jabatan Pengangkutan Jalan Malaysia, PUSPAKOM Sdn Bhd, Bộ Thương mại Nội địa và Chi phí Sinh hoạt, SIRIM QAS International Sdn Bhd (Cục Chứng nhận Hệ thống Quản lý), Liên đoàn Xưởng Ô tô Hiệp hội chủ sở hữu, Hiệp hội ô tô Malaysia, Hiệp hội Takaful Malaysia và các nhà sửa chữa nhượng quyền mô tô.

Phạm vi của JSM MS bao gồm nhiều hoạt động xưởng sửa chữa đâm va, bao gồm sửa chữa thân xe cho đến tân trang lại. JSM MS phác thảo các yêu cầu về cấu trúc, nguồn lực và quy trình cho các xưởng sửa chữa tai nạn xe cơ giới.

PIAM mong muốn được hợp tác liên tục để đảm bảo sự an toàn và hài lòng của khách hàng, đồng thời thúc đẩy sự phát triển và bền vững của hệ sinh thái sửa chữa và bảo hiểm xe máy.

Hiệp hội cam kết đóng góp tích cực cho sáng kiến này bằng cách giám sát chặt chẽ các quy định phát triển và xem xét tác động của chúng đối với hệ sinh thái sửa chữa tai nạn xe cơ giới.

Hàn Quốc: Chủ tịch FSC kêu gọi các công ty bảo hiểm tăng cường CSR trong bối cảnh thách thức tài chính

(INA) – Chủ tịch Kim Joo-hyun của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSC) đã tổ chức cuộc họp với CEO của các công ty bảo hiểm lớn và Thống đốc Lee Bok-hyun của Cơ quan Giám sát Tài chính.

Cuộc họp là một phần trong chuỗi hoạt động nhằm thúc đẩy sự giao tiếp chặt chẽ và hiểu biết lẫn nhau giữa các cơ quan quản lý và ngành tài chính.

Cuộc họp nhấn mạnh tầm quan trọng của CSR. Chủ tịch Kim kêu gọi các doanh nghiệp bảo hiểm đóng vai trò tích cực hơn trong việc giúp đỡ khách hàng gặp khó khăn về tài chính trong bối cảnh lãi suất cao và lạm phát.

Ông khuyến khích các công ty bảo hiểm góp phần giảm bớt những thách thức mà khách hàng của họ phải đối mặt.

Chủ tịch Kim cũng thảo luận về những thay đổi đang diễn ra trong lĩnh vực bảo hiểm với việc áp dụng IFRS 17. Ông nhấn mạnh rằng những thay đổi này không chỉ dừng lại ở hoạt động kế toán mà còn tác động đến việc phát triển sản phẩm, quản lý tài sản và nợ cũng như chiến lược bán hàng.

Ông nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của việc đảm bảo rằng những thay đổi này mang lại lợi ích cho cả hiệu quả tài chính và niềm tin lâu dài của khách hàng.

​ Nhận thức được những thách thức đặt ra bởi tỷ lệ sinh thấp, dân số già và chuyển đổi kỹ thuật số, Chủ tịch Kim nhấn mạnh sự cần thiết của ngành bảo hiểm phải tìm ra con đường mới để tăng trưởng. Ông đảm bảo rằng chính phủ sẽ hỗ trợ sự đổi mới và tăng trưởng của ngành bảo hiểm thông qua cải tiến quy định.

Trong cuộc họp, các công ty bảo hiểm và các nhóm ngành đã bày tỏ sự hiểu biết chung về tầm quan trọng của việc tăng cường trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Họ cam kết đưa ra các biện pháp cụ thể sau khi tham gia phối hợp toàn ngành. Các cuộc thảo luận nhằm mục đích thúc đẩy cách tiếp cận hợp tác giữa các cơ quan quản lý và công ty bảo hiểm nhằm giải quyết các thách thức và thúc đẩy các hoạt động có trách nhiệm và bền vững trong lĩnh vực bảo hiểm.

Hồng Kông: Hai cơn bão cực đoan nâng tổng số tiền bồi thường lên tới 1,9 tỷ đô la Hồng Kông

(INA) – Dữ liệu của Cơ quan Bảo hiểm (IA) cho thấy, tổng giá trị các yêu cầu bồi thường từ hai hiện tượng thời tiết cực đoan vào đầu tháng 9 năm 2023 (bão Saola và một trận mưa bão đen) đối với ngành bảo hiểm Hồng Kông là 1,9 tỷ đô la Hồng Kông.

Ông Sally Wan, Chủ tịch hội đồng bảo hiểm phi nhân thọ thuộc Liên đoàn bảo hiểm Hồng Kông (HKFI), nhận xét: “Những số liệu này đóng vai trò như một lời nhắc nhở rõ ràng rằng việc có bảo hiểm đầy đủ là điều vô cùng quan trọng đối với các cá nhân cũng như cộng đồng. Để thu hẹp khoảng cách bảo vệ và giảm thiểu tổn thất tiềm ẩn, người dân nên chủ động mua đủ bảo hiểm và thường xuyên xem xét vấn đề này”.

Bảo hiểm thiệt hại tài sản và bảo hiểm xe cơ giới là hai ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất, lần lượt chiếm 86% và 9% tổng số yêu cầu bồi thường phát sinh.

Ông MM Lee, quyền Giám đốc kinh doanh phi nhân thọ của IA, nhấn mạnh rằng biến đổi khí hậu gây ra mối đe dọa sắp xảy ra và phổ biến, dẫn đến sự gia tăng đáng báo động về tần suất và cường độ của các hiện tượng thời tiết cực đoan. Bảo hiểm đóng vai trò quan trọng như một mạng lưới an toàn, cung cấp cứu trợ khẩn cấp và giảm thiểu tổn thất cho các doanh nghiệp và cá nhân trước các hiểm họa khí hậu.

“HKFI vẫn cam kết nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của bảo hiểm trong việc bảo vệ tài sản và cộng đồng và sẽ tiếp tục hợp tác với IA về mặt này”, ông Wan nói thêm.

Prudential: Triển vọng tài chính vững mạnh trong 12-18 tháng tới

(INA) – Theo Moody’s Investor Service, Prudential sẽ có triển vọng ổn định nhờ tình hình tài chính vững mạnh, bao gồm vốn hóa và lợi nhuận, với triển vọng ổn định trong 12-18 tháng tới.

Việc khẳng định xếp hạng nhà phát hành của Prudential plc ghi nhận sự đa dạng về mặt địa lý trong hoạt động, nguồn vốn và thu nhập của công ty bảo hiểm. Đồng thời ghi nhận mối tương quan giữa các nguyên tắc cơ bản về tín dụng của Prudential plc với điều kiện kinh tế ở Hồng Kông và Trung Quốc.

Quyết định này tuân theo sự thay đổi triển vọng gần đây của Moody về xếp hạng A1 và Aa3 đối với Chính phủ Trung Quốc và Chính phủ Đặc khu hành chính Hồng Kông, Trung Quốc, từ ổn định sang tiêu cực.

Hiệu quả tài chính của công ty bảo hiểm trong nửa đầu năm 2023 cho thấy lợi nhuận sau thuế theo IFRS là 947 triệu USD, một sự thay đổi tích cực so với khoản lỗ 1,5 tỷ USD vào năm 2022. Năm thị trường hàng đầu đóng góp vào lợi nhuận hoạt động theo IFRS là Hồng Kông (31%), Singapore ( 15%), Việt Nam (11%), Malaysia (9%) và Trung Quốc đại lục (9%).

​Tính linh hoạt tài chính của Prudential plc vẫn mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi khả năng thu nhập vững chắc và khả năng tiếp cận thị trường vốn. Đòn bẩy tài chính và tổng đòn bẩy của tập đoàn được cải thiện trong nửa đầu năm 2023, dưới mức mục tiêu trung hạn.

Tuy nhiên, rủi ro hoạt động và đầu tư cao hơn phát sinh từ các hoạt động bảo hiểm nhân thọ quan trọng ở các thị trường kém phát triển trong hoạt động kinh doanh tại Châu Á của Prudential plc.

Mặc dù vậy, Moody’s vẫn khẳng định xếp hạng nợ và chương trình, được hỗ trợ bởi năng lực mạnh mẽ dự kiến của Prudential plc trong việc hỗ trợ Prudential Funding (Asia) plc (PFA) và Prudential International Treasure Limited (PITL).

Moody’s phác thảo các yếu tố có thể dẫn tới việc nâng hoặc hạ xếp hạng của Prudential plc. Việc nâng cấp có thể là kết quả của những cải thiện trong môi trường hoạt động và xếp hạng chủ quyền, tăng cường vốn hóa hoặc tăng cường lợi nhuận cơ bản.

Ngược lại, việc hạ cấp tín nhiệm có thể xảy ra do vốn hóa suy giảm, lợi nhuận suy yếu, đòn bẩy tài chính tăng hoặc giảm đa dạng hóa kinh doanh.

Thành lập Nhóm Năng lượng tái tạo ASEAN để thúc đẩy phát thải ròng bằng 0

(INA) – Ủy ban Công tác Tái bảo hiểm ASEAN (ARWC) đã ký cam kết hỗ trợ thành lập Nhóm Năng lượng tái tạo ASEAN (AREP), do Malaysia Re đề xuất và chủ trì (2021-2022).

Biên bản ghi nhớ nêu rõ các điều khoản hợp tác, bao gồm cung cấp năng lực đánh giá rủi ro và hình thành AREP dưới sự giám sát của Hội đồng Bảo hiểm ASEAN (AIC).

Đề xuất bắt đầu từ năm 2021 nhằm tạo ra một cơ sở hoặc quỹ hỗ trợ các chính sách năng lượng tái tạo của chính phủ các nước ASEAN.

Ông Ahmad Noor Azhari Abdul Manaf, Chủ tịch & Giám đốc điều hành của Malaysia Re, nhấn mạnh những thách thức liên quan đến ESG/Năng lượng tái tạo, bao gồm sự phức tạp của năng lượng mặt trời, gió và các nguồn năng lượng tái tạo khác.

Ông lưu ý rằng những rủi ro tài chính liên quan đến những dự án kinh doanh này có thể khiến các công ty bảo hiểm cá nhân phải quản lý một cách hiệu quả. Vì vậy, nhu cầu về nỗ lực tập thể đã dẫn đến việc hình thành một nhóm bảo hiểm.

Biên bản ghi nhớ được ký kết trong Hội nghị Cơ quan quản lý bảo hiểm ASEAN lần thứ 26 và Hội nghị Hội đồng bảo hiểm ASEAN lần thứ 49, thể hiện cam kết chung của các Thành viên ARWC tham gia.

Sự hợp tác này, dưới sự giám sát của AIC, nhằm mục đích dẫn dắt ngành bảo hiểm/tái bảo hiểm ASEAN trong việc hỗ trợ nỗ lực của các nước ASEAN nhằm đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 và giải quyết hiệu quả tình trạng biến đổi khí hậu.

Các thành viên chủ chốt tham gia hợp tác này là Malaysia Re (đóng vai trò là Giám đốc nhóm), PT Reasuransi Indonesia Utama (Persero) (Indonesia Re), Tổng công ty Tái bảo hiểm Quốc gia Việt Nam (VINARE), Công ty Tái bảo hiểm Campuchia (Cambodia Re), Công ty Đại chúng Tái bảo hiểm Thái Lan (Thai Re) và Tập đoàn Tái bảo hiểm Quốc gia Philippines (Nat Re).

BTV (Tổng hợp).