TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 49

Hội nghị AIRM26 và AIC49 kết thúc thành công tốt đẹp; Nippon Life mua lại tập đoàn chăm sóc điều dưỡng; Swiss Re đặt mục tiêu thu nhập ròng 3,6 tỷ USD

Tiêu điểm bảo hiểm tuần 49

  1. Tin trong nước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

Cháy 11 tàu cá Bình Thuận, thiệt hại hàng chục tỷ đồng

TPO – Nhóm thợ của Công ty TNHH Sửa chữa Đóng tàu Phan Thiết trong lúc hàn pô tàu BTh 99897 TS đã để bắn muội xỉ hàn vào dầu dưới hầm máy làm lửa bùng lên gây cháy. Từ đó, lửa lan qua các tàu khác khiến 11 tàu cá bị cháy hoàn toàn, tổng thiệt hại ban đầu hơn 40 tỷ đồng.

Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Thuận vừa có báo cáo nhanh nguyên nhân và thiệt hại ban đầu vụ cháy 11 tàu cá ở phường Phú Hài, TP. Phan Thiết.

Theo đó, khoảng 14h30 ngày 7/12, nhóm thợ của Công ty TNHH Sửa chữa Đóng tàu Phan Thiết trong lúc hàn pô tàu BTh 99897 TS đã để bắn muội xỉ hàn vào dầu dưới hầm máy làm lửa bốc cháy.

Các thợ hàn xịt nước nhưng lửa không tắt. Lúc này có gió mạnh nên cháy lan sang nhiều tàu cá đang đậu cạnh đó.

Bước đầu, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận xác định đã có 11 tàu cá bị cháy hoàn toàn trong vụ hỏa hoạn này. Các chủ tàu cá bị cháy cho biết trị giá mỗi chiếc khoảng 3,7 tỷ đồng, tổng thiệt hại ban đầu hơn 40 tỷ đồng.

Các ghe tàu bị cháy đều thuộc loại lớn, có chiều dài từ 17 – 22 m, công suất từ 360 – 730 CV. Lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Bình Thuận đã điều hàng chục xe chữa cháy đến hiện trường.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Thuận cũng huy động hàng chục chiến sĩ đến phối hợp với cảnh sát chữa cháy, công an địa phương khống chế ngọn lửa.

Ngay trong đêm 7/12, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Phan Thiết phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tiến hành khám nghiệm hiện trường.

Như Tiền Phong đã thông tin, chiều 7/2, lửa bốc cháy tại ụ sửa chữa ghe ven sông Phú Hài, phường Phú Hài, TP Phan Thiết, Bình Thuận.

Nhận được tin báo, Công an TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã điều 3 xe chữa cháy cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh đến hiện trường chữa cháy.

Tuy nhiên, xe chữa cháy không thể tiếp cận gần vị trí cháy vì đường xuống ụ ghe là hẻm nhỏ. Lực lượng phòng cháy chữa cháy kéo dây phun nước nhưng lửa cháy rất mạnh và lan rộng.

Ngay sau khi vụ cháy xảy ra, ông Nguyễn Hoài Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Thuận và ông Đoàn Anh Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đến hiện trường chỉ đạo công tác chữa cháy.

Đến lúc 16h30 chiều 7/12, công an đã huy động hàng chục phương tiện và hàng trăm cán bộ chiến sĩ thuộc lực lượng công an đã tham gia vào công tác chữa cháy. Tuy nhiên do các tàu này có nhiều vật liệu dễ cháy và có gió mạnh nên việc chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn.

Theo những người chứng kiến vụ việc, vào khoảng 14h30 chiều 7/2, đám cháy bắt đầu từ chiếc ghe BTh 99897 đang sửa tại một cơ sở sửa chữa tàu thuyền ở khu phố 2, phường Phú Hài rồi nhanh chóng lan sang các ghe khác cũng đang được đưa lên bờ sửa chữa tại cơ sở này.

Khi phát hiện vụ việc, người dân đã thực hiện việc chữa cháy tại chỗ và báo cáo lực lượng chức năng. Tuy nhiên đám cháy xảy ra ở khu vực có nhiều chất dễ cháy nên lửa nhanh chóng lan sang các ghe khác. Rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người.

  1. Một vòng doanh nghiệp

“Táo bạo tạo ảnh hưởng” khẳng định chất lượng tư vấn viên của Prudential

(TBTCO) – Trải qua 2 năm triển khai chiến dịch “Táo bạo tạo ảnh hưởng”, PRUVenture (mô hình phát triển thế hệ Chuyên viên Hoạch định tài chính mới toàn thời gian của Prudential Việt Nam) tiếp tục là bệ phóng vững chắc, giúp hàng trăm bạn trẻ thành công trong lĩnh vực tài chính bảo hiểm và mang đến những giá trị – trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng của Prudential.

Dấu ấn thế hệ “táo bạo tạo ảnh hưởng”

Cuối năm 2022, Prudential đã đưa PRUVenture sang một chương mới khi triển khai chiến dịch “Táo bạo tạo ảnh hưởng”, mang đến những hoạt động không chỉ giàu tính trải nghiệm mà còn trang bị kiến thức chuyên sâu giúp tư vấn viên trẻ phát triển vững vàng với nghề bảo hiểm.

Sau một năm nhìn lại, chiến dịch “Táo bạo tạo ảnh hưởng” đã minh chứng cho việc là “bệ phóng” vững chắc cho sự nghiệp của hàng trăm bạn trẻ nhiệt huyết, năng động, sẵn sàng nắm bắt cơ hội để khẳng định bản thân. Số lượng trưởng phòng kinh doanh PRUVenture with Prudential đã tăng hơn 5 lần.

Không chỉ tăng nhanh số lượng, PRUVenture còn phát triển mạnh về chất khi xây dựng được đội ngũ tư vấn viên tinh hoa được quốc tế công nhận. Từ 51 tư vấn viên đạt MDRT (Million Dollar Round Table) và 2 người đạt COT (Court of Table) năm 2022, đến tháng 11/2023, PRUVenture đã có 120 MDRT đạt sớm, 3 COT và con số này đang tiếp tục tăng lên, góp phần đưa Prudential vươn tới vị trí số 1 thị trường Việt Nam và thứ 6 toàn cầu về số lượng MDRT với 1.976 thành viên.

Những kết quả kể trên cho thấy “Táo bạo tạo ảnh hưởng” không chỉ dừng lại ở một chiến dịch truyền thông gây tiếng vang trong ngành bảo hiểm mà đã trực tiếp tạo ra một thế hệ tư vấn viên dám nghĩ dám làm và “làm được”. Thực tế, Prudential đã kiên trì với chiến lược tạo ra một môi trường thuận lợi để các PruPlanner trẻ phát huy năng lực bản thân, tiến nhanh và vững chắc trên con đường sự nghiệp.

Điều gì tạo nên “Táo bạo tạo ảnh hưởng” 2023 thành công?

Khẳng định cam kết phát triển thế hệ tư vấn viên chất lượng trong chương kế tiếp, Prudential đã tập trung nhiều nguồn lực để xây dựng các chương trình dành riêng cho PruPlanner.

Để tập trung xây dựng cho đôi ngũ PruPlanner có được kỹ năng mềm tốt và xây dựng được hình ảnh cá nhân chuyên nghiệp, trong 2 tháng cuối năm 2023, PRUVenture Talk đã được tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. Ở sự kiện này, PruPlanner được giao lưu với những người trẻ thành công như người mẫu Pông Chuẩn và travel blogger Lý Thành Cơ, trong khi đi sâu tìm hiểu các chủ đề về sáng tạo nội dung trên mạng xã hội, xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp từ thần thái tới trang phục, hay cách quay dựng video thương hiệu cá nhân bằng các phần mềm thông dụng.

Ngoài ra, tại PRUVenture còn có “Trạm yêu 90 ngày” – một quyền lợi đặc biệt cho các tư vấn viên mới vào nghề, mang đến những trải nghiệm đầy ấn tượng về môi trường và công việc tại công ty. Khi bắt đầu trở thành một chuyên viên hoạch định tài chính toàn thời gian tại PRUVenture, các bạn trẻ sẽ được dẫn dắt 1-1 bởi những tư vấn viên kỳ cựu, được hỗ trợ sát sao liên tục, để thấy rõ lộ trình phát triển sự nghiệp từ các đồng nghiệp đi trước. Nhờ đó, tư vấn viên mới sẽ phát triển nhanh chóng và tiếp tục dẫn dắt thế hệ kế cận, xây dựng đội ngũ nhân sự của chính mình.

Đồng thời, các PruPlanner còn được khuyến khích tham gia các chuỗi hội thảo phát triển sự nghiệp, để thúc đẩy tinh thần dũng cảm mở rộng giới hạn của bản thân để làm nên những điều khác biệt và trở thành những nhân tố ảnh hưởng trong ngành bảo hiểm.

Qua những hoạt động đã và đang được triển khai cũng như kết quả thực tế, có thể khẳng định rằng “Táo bạo tạo ảnh hưởng” của PRUVenture là minh chứng cho một chiến dịch đáp ứng được nhu cầu nhân sự chất lượng của Prudential nói riêng, vừa là nơi ươm mầm, trao cơ hội phát triển cho các bạn trẻ tài năng, trong bối cảnh ngành bảo hiểm đang bước sang một chương mới đầy hứa hẹn.

BIC khai trương chi nhánh mới tại TP. HCM

(ĐTCK) – Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) vừa khai trương hoạt động Chi nhánh BIC Gia Định. Đây là đơn vị thành viên thứ 33 của BIC, chính thức hoạt động tại địa bàn TP HCM từ tháng 12/2023.

Với sự ra đời của BIC Gia Định, đơn vị thành viên thứ 4 của BIC tại TP. HCM, mạng lưới hoạt động của BIC tại địa bàn sẽ tiếp tục được mở rộng, nâng cao khả năng đa dạng sản phẩm dịch vụ, cải tiến chất lượng hoạt động chăm sóc khách hàng, mang thương hiệu BIC tới gần hơn nữa với khách hàng.

Đặc biệt, với vai trò là một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái kinh doanh của BIDV, việc thành lập Chi nhánh BIC Gia Định sẽ giúp tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa BIC và các chi nhánh BIDV tại địa bàn, trên cơ sở đó cung cấp các sản phẩm tài chính đa dạng, đáp ứng tối đa các nhu cầu của khách hàng.

Hiện tại, BIC đang là 1 trong 6 công ty bảo hiểm phi nhân thọ dẫn đầu về thị phần doanh thu phí bảo hiểm gốc và đứng trong Top 3 nhà bảo hiểm phi nhân thọ có tỷ suất sinh lời cao nhất thị trường. BIC được AM Best xếp hạng năng lực tài chính mức aaa.VN cao nhất tại Việt Nam, đồng thời được Forbes Việt Nam công nhận là 1 trong 3 doanh nghiệp bảo hiểm có giá trị thương hiệu cao nhất tại Việt Nam.

Trong thời gian tới, BIC sẽ tiếp tục chiến lược mở rộng mạng lưới hoạt động, đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ, hướng tới phục vụ, đáp ứng tốt hơn các nhu cầu của khách hàng.

Bảo hiểm BSH được vinh danh “Top 10 Thương hiệu – Dịch vụ hàng đầu Việt Nam”

(BSH) – Ngày 09/12/2023, tại Văn phòng Chính phủ – Trung tâm hội nghị 37 Hùng Vương đã diễn ra chương trình “Chắp cánh Thương hiệu Việt”, Lễ biểu dương “Thương hiệu – Dịch vụ uy tín Việt Nam”. Chương trình tôn vinh những thương hiệu có uy tín, chất lượng được người tiêu dùng và thị trường tín nhiệm; những doanh nghiệp, doanh nhân đi đầu trong công tác kinh doanh có trách nhiệm, kinh doanh vì sự phát triển bền vững, không ngừng đổi mới, sáng tạo và khẳng định vị thế trên thị trường.

Với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ; cung cấp đa dạng các sản phẩm bảo hiểm; có nhiều đổi mới trong việc ứng dụng công nghệ trong phát triển sản phẩm bảo hiểm số; liên tục cập nhật xu hướng, nâng cao chất lượng, dịch vụ bảo hiểm cho người tiêu dùng, Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH) đã xuất sắc được vinh danh “Top 10 Thương hiệu – Dịch vụ hàng đầu Việt Nam”. Đặc biệt, giải thưởng này được trao tặng trước ngày kỷ niệm sinh nhật BSH tròn 15 tuổi (10/12/2023). Đây là món quà đặc biệt minh chứng cho sức mạnh tập thể, tinh thần đoàn kết của Ban lãnh đạo và toàn thể CBNV Bảo hiểm BSH.

Chặng đường 15 năm phát triển, Bảo hiểm BSH từ một doanh nghiệp trẻ với những khát khao cống hiến cho thị trường bảo hiểm phi nhân thọ nay đã nằm trong Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ có quy mô doanh thu lớn nhất thị trường. BSH được Quý khách hàng, đối tác tin tưởng lựa chọn, được các tổ chức uy tín trong và ngoài nước trao tặng danh hiệu Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín (VNR đánh giá và xếp hạng), giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc Châu Á (EnterPrise trao tặng)…

Thời gian tới đây BSH sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng, nghiên cứu phát triển hệ sinh thái sản phẩm, ứng dụng công nghệ thông tin mang lại sự tiện ích và giá trị bền vững cho khách hàng, đối tác và thị trường Bảo hiểm Việt Nam. Hãy cùng chúc mừng cho giải thưởng danh giá BSH nhận được và cùng gửi những lời chúc mừng sinh nhật thân thương nhất đến Bảo hiểm BSH!

Giải thưởng “Top 10 Thương hiệu – Dịch vụ hàng đầu Việt Nam” trao tặng cho doanh nghiệp có những đánh giá tích cực theo thống kê, khảo sát từ Ban tổ chức:

Khảo sát ngẫu nhiên 8000 khách hàng

Đánh giá, khảo sát từ Ban tổ chức với 10 chuyên gia nghiên cứu, đánh giá độc lập

Khảo sát viên ẩn danh trải nghiệm dịch vụ và dùng thử sản phẩm của doanh nghiệp.

BSH và MARS TECH bắt tay hợp tác chiến lược toàn diện

(BSH) – Ngày 4/12/2023, tại Hà Nội, Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH) và Công ty TNHH Mars Technology (Mars Tech) đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện, mang đến các giải pháp tài chính số nhằm cung cấp cho khách hàng tham gia bảo hiểm đặc biệt là khách hàng trẻ nhiều lựa chọn và trải nghiệm tốt nhất.

Là một ngành có nhiều tiềm năng trong quá trình chuyển đổi số, ngành bảo hiểm nói chung và bảo hiểm phi nhân thọ nói riêng đã và đang áp dụng nhiều giải pháp phần mềm công nghệ trong việc tạo dựng, thiết lập mới cấu trúc số cho ngành, giúp giảm thiểu sự cồng kềnh, đem đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Bắt nhịp với xu hướng chung của thị trường, BSH đã có chuyển hướng mới để tiếp cận khách hàng thông qua nền tảng số. Việc bắt tay với Mars Tech nhằm triển khai các sản phẩm bảo hiểm của BSH trên nền tảng MarsConnect là một trong những giải pháp thương mại điện tử giúp BSH thúc đẩy doanh thu trong thời kỳ số.

Theo thoả thuận được ký kết, BSH là nhà bảo hiểm phi nhân thọ đầu tiên hợp tác cung cấp các sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng cá nhân thuộc hệ sinh thái của Mars Tech và triển khai 100% trên môi trường online.

Việc hợp tác giữa hai thương hiệu có uy tín và kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo hiểm – tài chính công nghệ của 2 quốc gia Việt Nam và Singapore sẽ tạo ra một kênh phân phối sản phẩm, dịch vụ tài chính công nghệ – bảo hiểm toàn diện. Hai bên thống nhất cùng xúc tiến, đẩy mạnh hoạt động hợp tác và khai thác triệt để thế mạnh đôi bên, nhằm đem đến những sản phẩm riêng biệt, thuận tiện và phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng. Đồng thời, việc hợp tác sẽ diễn ra trên cơ sở bình đẳng, hiệu quả, đảm bảo lợi ích của mỗi bên và phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, ông Nguyễn Văn Trưởng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm BSH cho biết: “Sự Hợp tác giữa 02 bên nhằm đưa sản phẩm bảo hiểm BSH đến gần hơn với giới trẻ Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ có mục tiêu tài chính, mong muốn xây dựng an toàn tài chính nhưng chưa tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình”. Bên cạnh đó ông cũng bày tỏ sự tin tưởng và  chúc mừng sự hợp tác toàn diện dựa trên nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi của hai doanh nghiệp.

Cũng tại buổi lễ, bà Mia Ma Yaxuan – Nhà sáng lập và Chủ tịch HĐQT Mars Fintech Singapore, Tổng Giám đốc Mars Tech Việt Nam chia sẻ và đánh giá cao sự hợp tác toàn diện với BSH. Ông Hoàng Văn Tiến – Phó Tổng thư ký Hội Truyền thông số Việt Nam cũng cho rằng đây là hợp tác mở ra cơ hội mới hai bên. BSH và MarsConnect mở rộng thị phần thị trường tại hai thị trường Singapore và Việt Nam. Đều là hai công ty đang ở “tuổi trẻ” với đà tăng trưởng nhanh, mở ra sự hợp tác thành công và hiệu quả trong giai đoạn tới của hai hội viên VDCA.

Thông qua việc hợp tác với Mars Tech, Bảo hiểm BSH tin rằng khách hàng sẽ được “nhân đôi lợi ích”, tiếp cận với các sản phẩm bảo hiểm đa dạng, chất lượng cao đáp ứng tốt hơn nhu cầu tài chính và bảo hiểm lâu dài.

Mars Tech là công ty đại diện tại Việt Nam của MarsConnect (Mars Fintech Pte Ltd) –  công ty fintech được thành lập vào năm 2018, có trụ sở tại Singapore. MarsConnect cung cấp các giải pháp tài chính kỹ thuật số dành riêng cho giới trẻ, hoạt động như một nền tảng toàn diện được thiết kế để hỗ trợ người dùng trong việc lập kế hoạch và quản lý tài chính hiệu quả. Là một nền tảng độc lập, MarsConnect cung cấp một loạt các sản phẩm từ các công ty bảo hiểm uy tín khác nhau, giúp người dùng so sánh các sản phẩm khác nhau để tìm ra giải pháp tối ưu cho nhu cầu lập kế hoạch tài chính của họ. Thông qua nền tảng MarsConnect, người dùng sẽ có khả năng đưa ra quyết định tài chính thông minh và phù hợp, mang đến trải nghiệm tiện lợi và an tâm.

  1. Quản lý thị trường bảo hiểm

Hoa hồng và điểm yếu của bảo hiểm

(ĐTCK) – Việc thay đổi chính sách hoa hồng với sản phẩm liên kết đầu tư, theo phân tích của giới chuyên gia, có thể ảnh hưởng tiêu cực tới doanh thu sản phẩm quan trọng của khối bảo hiểm nhân thọ trong ngắn hạn, nhưng sẽ có tác động tích cực trong dài hạn.

Ngày 28/11 vừa qua, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị tập huấn các quy định mới về bảo hiểm (Luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi và Nghị định số 46/2023/NĐ-CP, Thông tư số 67/2023/TT-BTC, Thông tư số 70/2022/TT-BTC, hướng dẫn thi hành Luật). Đối tượng tập huấn là trưởng bộ phận pháp chế, kế toán, kế toán trưởng của các doanh nghiệp bảo hiểm, tái bảo hiểm, môi giới bảo hiểm.

Tại Hội nghị, đại diện các phòng chuyên môn của Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm đã tập trung giải đáp băn khoăn từ các công ty bảo hiểm liên quan đến quy định mới, xoay quanh việc triển khai các sản phẩm bảo hiểm; làm rõ các sản phẩm liên kết đầu tư, liên kết đơn vị; quy định về việc thành lập quỹ liên kết đơn vị; việc xây dựng quy tắc, điều khoản hợp đồng theo quy định mới; hình thức thiết kế tài liệu tóm tắt, quy tắc, tài liệu hợp đồng; tài chính của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ; những thay đổi trong công ty bảo hiểm bán trực tiếp, không qua đại lý bảo hiểm…

Theo Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm, buổi tập huấn nhằm giúp các doanh nghiệp bảo hiểm hiểu đúng về các quy định trong Luật Kinh doanh bảo hiểm, đảm bảo tính tuân thủ các quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm, từ đó cùng xây dựng lại thị trường bảo hiểm phát triển bền vững, tập trung hơn vào chất lượng dịch vụ kinh doanh bảo hiểm.

Một trong những nội dung thu hút sự quan tâm đặc biệt từ của các công ty bảo hiểm là những thay đổi liên quan đến hoa hồng bảo hiểm. Cụ thể, Thông tư 67/2023/TT-BTC hướng dẫn Luật Kinh doanh bảo hiểm quy định tăng hoa hồng đại lý bảo hiểm nghiệp vụ bảo hiểm sinh kỳ, bảo hiểm trả tiền định kỳ, bảo hiểm hỗn hợp, nhưng lại giảm tỷ lệ hoa hồng năm thứ nhất của bảo hiểm liên kết chung, bảo hiểm liên kết đơn vị. Theo đó, từ ngày 1/7/2024, mức hoa hồng tối đa của nhóm sản phẩm này trong năm đầu tiên là 30% (phí bảo hiểm nộp định kỳ hàng năm), năm thứ 2 tối đa là 20%, các năm tiếp theo tối đa 10%. Trong khi đó, với các hợp đồng bảo hiểm liên kết chung, liên kết đơn vị ký trước thời điểm này, mức hoa hồng tối đa trong năm đầu tiên là 40%, năm thứ hai và năm thứ ba là 10%.

Một số công ty bảo hiểm, đại lý bảo hiểm nhìn nhận, chính sách này có thể hạn chế tình trạng công ty bảo hiểm lôi kéo đại lý của nhau. Lâu nay, trên thị trường bảo hiểm nhân thọ tồn tại tình trạng nhiều đại lý bảo hiểm chỉ chăm chăm tìm kiếm hợp đồng mới để hưởng hoa hồng cao trong năm đầu tiên, mà không tập trung chăm sóc khách hàng và đây chính là “điểm yếu” để các công ty khác lôi kéo đại lý.

Từ góc nhìn của ông Đặng Đình Chính, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ bảo hiểm ITmedia Việt Nam, tỷ lệ hoa hồng cho đại lý bảo hiểm khai thác sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư tối đa 30% trong năm đầu tiên và tối đa 20% trong năm thứ hai chưa có tiền lệ tại thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam.

Theo ông Chính, việc giảm tỷ lệ hoa hồng năm đầu tiên và tăng tỷ lệ hoa hồng năm thứ hai sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp bảo hiểm cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ để “giữ chân” đại lý cũng như khách hàng. Chất lượng tư vấn, chăm sóc khách hàng của đại lý bảo hiểm cũng được nâng lên, vì gắn liền với quyền lợi của họ trong năm tiếp theo.

Tuy vậy, theo một số chuyên gia trong ngành, việc giới hạn các khoản thưởng, hỗ trợ đại lý cùng nhiều quy định chặt chẽ hơn về hoạt động tư vấn bảo hiểm, đặc biệt là giảm tỷ lệ hoa hồng năm đầu với sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư (liên kết chung, liên kết đơn vị) – chiếm tỷ trọng chủ yếu trong tổng doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ (61,2% trong 6 tháng đầu năm 2023) có thể ảnh hưởng tiêu cực đến đà hồi phục của ngành này.

Số liệu thống kê của Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm cho thấy, 10 tháng đầu năm 2023, tổng doanh thu phí của ngành bảo hiểm nhân thọ ước đạt 127.000 tỷ đồng, giảm 10,93% so với cùng kỳ năm 2022. Đại diện cơ quan này cho biết, trong lịch sử hơn 20 năm hình thành và phát triển, chưa bao giờ ngành bảo hiểm nhân thọ Việt Nam ghi nhận doanh thu phí bảo hiểm tăng trưởng âm như 10 tháng đầu năm nay.

  1. Nhịp đập thị trường

Lĩnh vực bảo hiểm ASEAN sẽ đạt nhiều thành tựu, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế – xã hội khu vực

(TBTCO) – Sáng ngày 7/12, tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh đã diễn ra hội nghị Hội nghị các Cơ quan quản lý bảo hiểm khu vực ASEAN lần thứ 26 (AIRM 26th) và Hội nghị Hội đồng bảo hiểm ASEAN lần thứ 49 (AIC 49th). Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn cho rằng, với chủ đề năm nay là “Bền vững, toàn diện và kết nối” đã phản ánh rõ mục tiêu hướng tới của các cơ quan quản lý và các doanh nghiệp trong xây dựng và phát triển thị trường bảo hiểm tại ASEAN. Với sự hợp tác chặt chẽ trong nội khối, trong đó có tiến trình hợp tác tài chính, hy vọng rằng lĩnh vực bảo hiểm sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa, góp phần tích cực trong tiến trình phát triển kinh tế-xã hội mỗi nước cũng như trong toàn khu vực.

Hội nghị AIRM 26th và AIC 49th còn có sự tham dự của ông Bùi Văn Khắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh. Cùng với sự tham dự của Đoàn Việt Nam, còn có sự tham dự của đoàn các cơ quan quản lý bảo hiểm, hiệp hội bảo hiểm các nước trong khu vực và Đoàn Thư ký ASEAN và Thành viên các Hiệp hội bảo hiểm các nước khu vực.

Bảo hiểm trong ASEAN tiếp tục khẳng định là khu vực phát triển năng động

Phát biểu khai mạc Hội nghị, thay mặt Bộ Tài chính Việt Nam, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn đã nhiệt liệt chào mừng các đại biểu đến tham dự Hội nghị AIRM 26th và AIC 49th tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh, Việt Nam – di sản thiên nhiên thế giới. Thứ trưởng cũng bày tỏ vinh hạnh khi đây là lần thứ 3 Việt Nam được đăng cai tổ chức Hội nghị này.

Thứ trưởng nhấn mạnh rằng, hợp tác trong lĩnh vực bảo hiểm là một trong những nội dung hợp tác tài chính ASEAN. Trong nhiều năm qua tiến trình hợp tác tài chính nói chung và bảo hiểm nói riêng đã đạt được kết quả quan trọng, hướng tới một cộng đồng chung theo cam kết của ASEAN.

Thông tin tại Hội nghị, Thứ trưởng cho biết, nền kinh tế toàn cầu vẫn bấp bênh trong bối cảnh chịu tác động kéo dài của các cú sốc tiêu cực chồng chéo như đại dịch Covid-19, xung đột giữa Nga và U-crai-na, xung đột Trung Đông và chính sách tiền tệ thắt chặt hơn để kiềm chế lạm phát. Theo báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới cập nhật tháng 7/2023 của IMF, tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 dự báo đạt 3%. Con số dự báo này vẫn thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng trung bình 3,8% giai đoạn 2000-2019. Tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế phát triển năm 2023 dự báo đạt 1,5%, các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển có mức tăng trưởng ổn định, đạt 4,0% năm 2023.

Khu vực ASEAN vẫn là một trong những khu vực tăng trưởng nhanh nhất thế giới vào năm 2023. Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự đoán rằng tăng trưởng ở mức 5,5% năm 2022.

Thứ trưởng Cao Anh Tuấn khẳng định, lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Theo dự báo của SwissRe, tổng doanh thu phí bảo hiểm tăng 1,1% năm 2023 và 1,7% năm 2024. Bảo hiểm trong ASEAN tiếp tục khẳng định là khu vực phát triển năng động so với thị trường quốc tế.

Phát triển thị trường bảo hiểm bền vững, bảo vệ tốt nhất người tham gia

Thứ trưởng Bộ Tài chính thông tin thêm, tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 10 diễn ra ở Indonesia, các Bộ trưởng đã ghi nhận sự đóng góp của Hội nghị AIRM trong việc tăng cường hợp tác bảo hiểm ASEAN bằng cách trao đổi kiến thức và cập nhật về những phát triển gần đây, đặc biệt là về bảo hiểm bền vững và nâng cao vai trò của ngành bảo hiểm trong việc hỗ trợ các mục tiêu phát triển bền vững của ASEAN. Các Bộ trưởng cũng hoan nghênh tiến bộ đạt được trong Giai đoạn 2 của Chương trình Tài trợ và Bảo hiểm rủi ro thiên tai ASEAN (ADRFI).

“Tôi được biết tại Hội nghị lần này, các cơ quan quản lý và khối doanh nghiệp bảo hiểm sẽ thảo luận và đưa ra những giải pháp hữu hiệu nhằm tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN, tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, vì sự phát triển của lĩnh vực bảo hiểm của mỗi nước và khu vực, hướng tới mục tiêu hội nhập cộng đồng chung ASEAN” – Thứ trưởng nói.

Cũng tại Hội nghị, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn đánh giá cao đề xuất của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm Việt Nam và Ban Thư ký ASEAN về việc đưa vào Hội nghị chủ đề thảo luận chuyên sâu về “Quản lý đại lý nhằm phát triển bền vững thị trường bảo hiểm” bên cạnh các giải pháp phát triển thị trường bảo hiểm bền vững đã đề cập tại các Hội nghị AIRM trước đây liên quan đến tăng cường quản lý, giám sát, phát triển bảo hiểm bền vững, bảo hiểm vi mô.

“Tôi tin rằng, chủ đề này sẽ hữu ích trong bối cảnh tài chính toàn diện, có nhiều đan xen về dịch vụ tài chính và sự phát triển của các kênh phân phối, đặc biệt là sự đa dạng của hệ thống đại lý bảo hiểm. Vì vậy, mong rằng tại Hội nghị này, các nước sẽ chia sẻ kinh nghiệm quản lý đại lý vừa để phát triển thị trường bảo hiểm bền vững, vừa để bảo vệ tốt nhất quyền lợi của người tham gia bảo hiểm” – Thứ trưởng bày tỏ mong muốn.

Thông tin tới các đại biểu về thị trường bảo hiểm Việt Nam, Thứ trưởng cho rằng, hình thành từ năm 1993 đến nay, thị trường bảo hiểm Việt Nam đã có bước phát triển đáng ghi nhận: có nhiều doanh nghiệp được thành lập trong các lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ và môi giới bảo hiểm; các sản phẩm bảo hiểm đã phong phú hơn, đặc biệt là bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe; doanh thu phí có sự tăng trưởng khá (có thời gian đạt mức bình quân từ 20-25% mỗi năm). Hệ thống khuôn khổ pháp lý đối với kinh doanh bảo hiểm đã hoàn thiện.

Tuy nhiên, so với một số nước trong khu vực thì quy mô thị trường bảo hiểm Việt Nam còn hạn chế. “Với chủ trương mở cửa thị trường bảo hiểm theo các cam kết quốc tế, chúng tôi khuyến khích các loại hình doanh nghiệp bảo hiểm hoạt động, cả doanh nghiệp trong nước cũng như doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, nới lỏng quy định về phê chuẩn sản phẩm bảo hiểm, tạo điều kiện để các doanh nghiệp bảo hiểm chủ động thiết kế; bên cạnh đó, chúng tôi cũng yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm tiếp tục nâng cao năng lực tài chính, quản trị doanh nghiệp, chú trọng chất lượng dịch vụ và quản trị rủi ro” – Thứ trưởng cho biết thêm.

Nhiều sự kiện quan trọng đã diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị AIRM 26th và AIC 49th

(TBTCO) – Trong khuôn khổ Hội nghị các Cơ quan quản lý bảo hiểm khu vực ASEAN lần thứ 26 (AIRM 26th) và Hội nghị Hội đồng bảo hiểm ASEAN lần thứ 49 (AIC 49th), ngày 6/12/2023 đã diễn ra nhiều cuộc họp của các Nhóm kỹ thuật chuyên môn. Sau nhiều giờ làm việc tập trung, thảo luận sôi nổi về việc triển khai công tác năm 2023 và định hướng thời gian tới, các cuộc họp đã thu lại nhiều kết quả quan trọng.

Sáng ngày 6/12, trước thềm Hội nghị AIRM 26th và AIC 49th, Cuộc họp lần thứ 23 của Hội đồng quản lý Viện Nghiên cứu và Đào tạo bảo hiểm ASEAN (AITRI) đã được tổ chức. Tại cuộc họp, Ban Thư ký AITRI đã cập nhật hoạt động của AITRI trong năm 2023.

Theo đó, AITRI đã tổ chức 3 chương trình đào tạo trực tuyến cho cơ quan quản lý, 2 webinar vào tháng 3 và tháng 12/2023. Đồng thời, triển khai chương trình Giải thưởng dành cho các nhà lãnh đạo trẻ của ASEAN (YAMA). Đại diện Hiệp hội bảo hiểm các nước và Ban Điều hành AITRI tổ chức bình chọn giải Nhất, Nhì, Ba vào chiều ngày 6/12 và sẽ tổ chức trao giải vào Gala Dinner vào tối 7/12.

Cùng với đó, Cuộc họp cũng đã báo cáo tình hình tài chính năm 2023 và đề xuất kế hoạch, ngân sách hoạt động cho năm 2024 trình Hội đồng quản lý AITRI trong Hội nghị AIRM 26th; đồng thời, tiếp tục tổ chức các cuộc đào tạo cho các cơ quan quản lý về phòng chống rửa tiền và phòng chống trục lợi bảo hiểm…

Ngoài ra, Ban Thư ký AITRI cũng đã cập nhật thay đổi thành viên Hội đồng quản lý AITRI và báo cáo kết quả khảo sát nhu cầu đào tạo năm 2023 – 2024 của các nước thành viên.

Cũng trong ngày 6/12, Ủy ban Giáo dục Bảo hiểm ASEAN (AIEC) đã tổ chức họp lần thứ 21. Tại đây, Ban Thư ký AIEC đã điểm lại các nội dung của cuộc họp lần thứ 20 tại Thái Lan và thông qua biên bản cuộc họp trực tuyến ngày 30/8/2023.

Đồng thời, Ban Thư ký đã cập nhật tiến độ các công việc của AIEC trong năm 2023. Chẳng hạn như, Chương trình đào tạo Diploma về bảo hiểm do các Viện bảo hiểm 5 nước ASEAN tổ chức; Chương trình đào tạo về tái bảo hiểm ASEAN; Chương trình đào tạo bảo hiểm có thu phí dành cho lãnh đạo bảo hiểm trẻ ASEAN lần thứ 14.

Ngoài ra, cuộc họp cũng dành thời gian để Hiệp hội Bảo hiểm phi nhân thọ Nhật Bản (GIAJ) giới thiệu về khóa học dành cho đại lý bảo hiểm nhằm tư vấn đúng, phù hợp cho khách hàng. Đồng thời, các đại biểu tham dự cũng đã tham gia ý kiến dành cho các cơ quan quản lý để Ban Thư ký đề xuất.

Chiều ngày 6/12, Ủy ban Điều phối liên ngành về tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai ASEAN (ACSCC) cũng đã tổ chức họp. ACSCC có sáng kiến chương trình tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai là ADRFI. ADRFI có 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ tháng 7/2016 – 7/2017 và giai đoạn 2 từ tháng 4/2018 – 12/2023. Chương trình ADRFI giai đoạn 2 đã hoàn thành các báo cáo tư vấn đánh giá rủi ro của một số nước trong khu vực và báo cáo chung của toàn bộ khu vực ASEAN.

Về hoạt động xây dựng năng lực năm 2023, bao gồm các hoạt động đào tạo sử dụng nền tảng ADRFI 2 của Viện nghiên cứu ICRM thuộc Trường Đại học Nanyang, với Viện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADBI) và Tổ chức Đối tác Bảo hiểm toàn cầu châu Á (GAIP) về “Tài trợ và bảo hiểm rủi ro thiên tai (DRFI) và Thực hiện Chính sách bảo trợ xã hội thích ứng (ASP) (DRFI – ASP) tháng 12/2023 tại Hạ Long”.

Trong năm 2023, hai trụ cột đánh giá rủi ro và tư vấn rủi ro, bao gồm việc hoàn thành Dữ liệu giá trị kinh tế (EED) và Cơ sở dữ liệu tổn thất kinh tế (ELD) của 6 nước thành viên ASEAN (AMS), hoàn thành 7 hồ sơ quốc gia riêng lẻ của từng AMS (trong đó có Việt Nam) cho những hiểm họa và rủi ro thiên tai bao gồm lũ lụt, động đất cũng như hoàn thành cổng ADRFI-2 cuối cùng trong năm 2023.

Cuộc họp cũng đã thảo luận về kế hoạch và những bước tiếp theo của ACSCC trong thời gian tới.

Cuộc họp lần thứ 24 của Hội đồng các cơ quan quốc gia về thực hiện Nghị định thư số 5 liên quan đến bảo hiểm xe cơ giới quá cảnh ASEAN (COB) cũng được diễn ra trong ngày 12/6. Đây là phiên họp thường niên của COB với nội dung trao đổi tập trung vào các vấn đề: Đánh giá, thảo luận về kết quả thực hiện, cơ chế phối hợp, hợp tác thúc đẩy việc triển khai Nghị định thư số 5 về bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới được thực hiện thông qua hệ thống Thẻ xanh (Green card); Xây dựng, thông qua báo cáo thường niên của COB tại Hội nghị AIC.

Phiên họp đã điểm lại những kết quả chính của Hội nghị COB lần thứ 23 liên quan đến nhóm Hội nghị Nhóm công tác Tạo thuận lợi vận tải ASEAN (TFWG) lần thứ 44; tiến độ triển khai Nghị định thư AFAFGIT 5 trên ACMI liên quan đến việc triển khai ACTS; tiến độ triển khai việc mua trực tuyến Bảo hiểm trách nhiệm bên thứ 3 thông qua trang web ACMI.

Hội nghị ghi nhận các cuộc thảo luận về tiến độ triển khai Chương trình Thẻ xanh ASEAN theo Nghị định thư 5 của AFAFGIT và tham khảo ý kiến những thách thức của chương trình này với Hội nghị AIRM; những điểm chính cần báo cáo tại Hội đồng AIC và Phiên họp toàn thể chung của AIRM 26th và AIC 49th…

Cuộc họp của Ủy ban Công tác Tái bảo hiểm ASEAN (ARWC) cũng diễn ra trong ngày. Cuộc họp đã báo cáo những kết quả đã đạt được và cập nhật tiến độ về các chương trình giáo dục bảo hiểm và tái bảo hiểm ASEAN. Cuộc họp đã dành thời gian để thảo luận mở về những thách thức và cơ hội trong tái bảo hiểm khu vực trong bối cảnh kinh tế còn nhiều biến động khó lường; cũng như cập nhật thị trường bảo hiểm và các quy định mới, đặc biệt Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế số 17 (IFRS 17) – Hợp đồng bảo hiểm và tiềm năng hợp tác chung trong khu vực.

Tại cuộc họp, các thành viên ARWC thống nhất sẽ hợp tác để hỗ trợ nỗ lực của các nước thành viên đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 và ứng phó với biến đổi khí hậu. Các lĩnh vực hoặc chủ đề có mối quan tâm chung sẽ được chuyển lên Cơ quan quản lý tại Phiên họp toàn thể chung của AIRM 26th và AIC 49th trong phiên họp ngày 7/12.

Ngoài ra, trong ngày 6/12, nhiều cuộc họp khác trong khuôn khổ Hội nghị AIRM 26th và AIC 49th cũng đã diễn ra và đạt kết quả tích cực như: Cuộc họp lần thứ 1 của Ủy ban về bảo hiểm, tái bảo hiểm hồi giáo (ATRWC) và Cuộc họp lần thứ 16 về Chia sẻ công việc và nghiên cứu thiên tai ASEAN (ANDREWS).

Hội nghị AIRM26 và AIC49 kết thúc thành công tốt đẹp

(Dangcongsan) – Sáng 8/12, các cơ quan quản lý bảo hiểm ASEAN (AIRM) và Hội đồng bảo hiểm ASEAN (AIC) tổ chức Hội nghị chung để thảo luận và thống nhất các nội dung trong khuôn khổ Hội nghị các cơ quan quản lý bảo hiểm ASEAN lần thứ 26 (AIRM26) và Hội nghị Hội đồng Bảo hiểm ASEAN lần thứ 49 (AIC49), nhằm nỗ lực thực hiện mục tiêu phát triển thị trường bảo hiểm bền vững, toàn diện và kết nối.

Sau thời gian làm việc nghiêm túc, tích cực và hiệu quả về nhiều vấn đề của thị trường bảo hiểm ASEAN trong năm qua, Hội nghị AIRM26 và Hội nghị AIC49 đã trao đổi, cập nhật nhiều thông tin, kinh nghiệm quản lý, giám sát thị trường bảo hiểm bền vững. Các nội dung trao đổi bao gồm: các hoạt động trong năm 2023-2024 về kinh tế tuần hoàn; thúc đẩy phát triển sản phẩm bảo hiểm bền vững của ASEAN và Thỏa thuận về thành lập tổ công tác về bảo hiểm bền vững ASEAN; những thay đổi trong quy định pháp lý về quản lý, giám sát kinh doanh bảo hiểm; kinh nghiệm trong quản lý đại lý bảo hiểm.

Tại Hội nghị chung, các cơ quan quản lý đã nghe báo cáo hoạt động của các nhóm công tác; trao đổi, kiến nghị, sáng kiến của khối doanh nghiệp bảo hiểm nhằm phát triển hoạt động kinh doanh bảo hiểm trong khu vực và góp phần giúp cơ quan quản lý bảo hiểm của các nước nghiên cứu, tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, đưa ra các giải pháp hữu ích cho thị trường bảo hiểm.

Cũng tại Hội nghị, đã diễn ra Lễ ký Biên bản ghi nhớ về nhóm năng lượng tái tạo ASEAN (AREP), qua đó thể hiện cam kết chung của các Thành viên Ủy ban Công tác tái bảo hiểm ASEAN, dưới sự giám sát của AIC trong việc hợp tác theo hướng doanh nghiệp bảo hiểm, tái bảo hiểm ASEAN hỗ trợ các nước ASEAN đạt mục tiêu phát thải ròng bằng không và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Kết quả, nội dung hợp tác sẽ được báo cáo lên Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN để tổng hợp, đánh giá.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, ông Ngô Việt Trung, Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) bày tỏ cảm ơn Lãnh đạo Bộ Tài chính đã quan tâm, chỉ đạo sát sao trong quá trình tổ chức Hội nghị; các đại biểu đã tham dự, trình bày, thảo luận tích cực tại Hội nghị; Ban Thư ký ASEAN, Ban Thư ký AIC; UBND tỉnh Quảng Ninh cùng các tình nguyện viên đã nỗ lực, phối hợp chặt chẽ góp phần tạo nên thành công của Hội nghị.

Hội nghị AIRM26 và Hội nghị AIC49 đã thống nhất Brunei sẽ là nước đăng cai và chủ trì tổ chức Hội nghị Các cơ quan quản lý bảo hiểm ASEAN lần thứ 27 và Hội nghị Hội đồng bảo hiểm ASEAN lần thứ 50 vào năm 2024.

  1. Tin quốc tế

Nippon Life mua lại tập đoàn chăm sóc điều dưỡng của Nhật Bản

(INA) – Jiji Press đưa tin cho biết, hãng bảo hiểm nhân thọ Nippon Life Insurance đã công bố thỏa thuận mua lại một tập đoàn chăm sóc điều dưỡng trị giá 1,43 tỷ USD.

Theo đó, Nippon Life sẽ mua lại Nichii Holdings, công ty mẹ của Nichiigakkan, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc điều dưỡng của Nhật Bản.

Động thái này phản ánh sự tham gia của công ty bảo hiểm nhân thọ lớn của Nhật Bản vào lĩnh vực kinh doanh dịch vụ chăm sóc điều dưỡng, nhằm nâng cao lợi nhuận của công ty, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng do dân số già ở Nhật Bản.

Singlife tăng cường năng lực kỹ thuật số thông qua quan hệ đối tác

(INA) – Công ty dịch vụ tài chính Singlife của Singapore đã công bố hợp tác với Qlik để nâng cao năng lực và phân tích kỹ thuật số. Sự hợp tác này nhằm mục đích nâng cao dịch vụ khách hàng và cung cấp các dịch vụ tài chính kỹ thuật số tốt hơn.

Nhân viên của Singlife sẽ tận dụng các công cụ trực quan và tích hợp dữ liệu đám mây của Qlik để truy cập thông tin chi tiết về khách hàng 360° theo thời gian thực, hợp lý hóa quy trình yêu cầu bồi thường và yêu cầu dịch vụ trung tâm cuộc gọi.

Singlife cho biết, mối quan hệ hợp tác này đã giúp giảm 35% chi phí phân tích dữ liệu và cải thiện hiệu quả trong quy trình yêu cầu bồi thường.

Phù hợp với chiến lược ưu tiên công nghệ đám mây của mình, Singlife có kế hoạch di chuyển cơ sở hạ tầng phân tích kinh doanh sang đám mây vào năm 2024, định vị mình là một trong những công ty đầu tiên trong khu vực ASEAN chuyển đổi hoàn toàn các giải pháp kinh doanh thông minh sang đám mây.

Qlik Cloud cung cấp cho Singlife các giải pháp phân tích và tích hợp dữ liệu được hỗ trợ bởi AI, mang lại những hiểu biết sâu sắc về phân tích cho cả khách hàng và nhân viên.

Việc chuyển sang đám mây sẽ mở ra giá trị và hành động, chẳng hạn như giải quyết khiếu nại hợp lý và nâng cao khả năng cung cấp dịch vụ.

Singlife sẽ tận dụng khu vực đám mây Singapore của Qlik để lưu trữ và triển khai dữ liệu cục bộ, đảm bảo hiệu suất hoạt động tối ưu, tuân thủ dữ liệu và tiết kiệm chi phí.

MS Amlin Singapore bổ nhiệm nhân sự mới

(INA) – Công ty bảo hiểm và tái bảo hiểm chuyên biệt MS Amlin đã bổ nhiệm cô Nicole Tan làm Chuyên gia đánh giá rủi ro trong nhóm Bạo lực Chính trị. Cô Tan sẽ làm việc tại văn phòng Singapore.

Cô Tan trước đây đã làm việc tại MSIG với vai trò trợ lý hành chính của bancassurance.

Bên cạnh đó, MS Amlin cũng đã bổ sung thêm thành viên mới cho khu vực châu Á. Cụ thể, ông Jinnan Tang sẽ là Chuyên gia đánh giá rủi ro tái bảo hiểm thiệt hại và Sam Lim sẽ tham gia vào tháng 1 năm 2024 với tư cách là Chuyên gia đánh giá rủi ro cấp cao cho rủi ro tín dụng và chính trị.

Về phần Tang, anh đã đảm nhận các vai trò tại Westfield Specialty, Aon và Insight Risk Consulting. Lim là chuyên gia đánh giá rủi ro tín dụng cấp cao và lãnh đạo tín dụng doanh nghiệp của Allianz Trade.

Bảo hiểm phi nhân thọ Trung Quốc: Triển vọng vững chắc

(INA) – Theo AM Best, ngành bảo hiểm phi nhân thọ của Trung Quốc có triển vọng ổn định. Doanh thu của thị trường phi nhân thọ đang tăng lên, được thúc đẩy bởi sự phục hồi của nền kinh tế trong nước sau những hạn chế do đại dịch.

Phân khúc xe cơ giới đang có đà tăng trưởng, đặc biệt là bảo hiểm xe điện. Các ngành kinh doanh phi xe cơ giới dự kiến sẽ là động lực tăng trưởng chính và khả năng thanh toán của ngành vẫn ổn định mặc dù yêu cầu về vốn cao hơn trong C-ROSS Giai đoạn II.

Tuy nhiên, những bất ổn vẫn tồn tại do triển vọng tăng trưởng kinh tế vĩ mô yếu hơn, lợi suất đầu tư thấp hơn và những lo ngại về tín dụng đang diễn ra liên quan đến các phương tiện tài trợ của chính quyền địa phương.

Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cả năm 2023 khoảng 5% và chính phủ đang thực hiện các chính sách nhằm thúc đẩy tiêu dùng và hoạt động công nghiệp.

Trong chín tháng đầu năm 2023, thị trường bảo hiểm phi nhân thọ của Trung Quốc đạt hiệu quả hoạt động mạnh mẽ, với phí bảo hiểm trực tiếp tăng 7,3% lên 166,4 tỷ USD.

Mức bồi thường và các khoản thanh toán tăng 17,3% do tần suất yêu cầu bồi thường ngày càng tăng sau khi giao thông đường bộ phục hồi sau đại dịch.

Tăng trưởng phí bảo hiểm đáng chú ý là ở nông nghiệp (tăng 19%), y tế (tăng 11%) và hạn mức trách nhiệm pháp lý (tăng 10%).

Bảo hiểm xe cơ giới vẫn là ngành kinh doanh lớn nhất, chiếm 51% tổng phí bảo hiểm trực tiếp, tiếp theo là y tế (13%), nông nghiệp (10%) và trách nhiệm pháp lý (8%).

Bất chấp những thách thức, lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ ở Trung Quốc vẫn tiếp tục vượt xa tốc độ tăng trưởng kinh tế chung.

AM Best: Các nhà tái bảo hiểm toàn cầu cần thận trọng

(INA) – AM Best dự báo những cải thiện đáng kể về lãi suất, đặc biệt là trong các nghiệp vụ bảo hiểm tài sản, được dự đoán sẽ mở rộng tỷ suất lợi nhuận cho ngành tái bảo hiểm toàn cầu.

Nhu cầu bảo hiểm ngày càng tăng, tổn thất thảm họa tăng cao và sự bất ổn về kinh tế góp phần tạo nên triển vọng tích cực cho ngành.

Thu nhập đầu tư tăng, nhu cầu tái bảo hiểm nhân thọ và niên kim tăng mạnh, cùng dòng vốn tiếp tục hỗ trợ ngành.

Tuy nhiên, những thách thức vẫn tồn tại. Sự không chắc chắn ngày càng tăng bao quanh các rủi ro tiềm ẩn, bao gồm các hoạt động liên quan đến thời tiết và các hồ sơ rủi ro ngày càng gia tăng.

Nguồn vốn mới thận trọng, những lo ngại về lạm phát kinh tế và xã hội cũng như tỷ lệ tử vong sau COVID-19 cao hơn ở một số thị trường sẽ làm mất cân bằng các xu hướng tích cực.

Thị trường bảo hiểm vào năm 2023 chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng về hoạt động tổn thất thảm họa, chủ yếu là do tổn thất liên quan đến thời tiết. Các công ty tái bảo hiểm đang được hưởng lợi từ thị trường đang phát triển mạnh mẽ, với năng lực giảm dẫn đến điểm gắn kết cao hơn và tỷ lệ điều chỉnh rủi ro cao hơn.

Mặc dù có sự chênh lệch giữa các công ty bảo hiểm gốc và các công ty tái bảo hiểm, AM Best mong muốn các công ty tái bảo hiểm duy trì lập trường thận trọng của mình.

Các công ty tái bảo hiểm thiệt hại cho biết về sự gia tăng quỹ dự phòng nghiệp vụ do lạm phát xã hội ở Mỹ.

Các phương pháp dự phòng tổn thất thận trọng là cần thiết để tính đến tác động của lạm phát xã hội và lạm phát chung trong tương lai.

Các công ty tái bảo hiểm nhân thọ toàn cầu báo cáo tỷ lệ tử vong đã cải thiện kể từ đỉnh điểm của đại dịch, nhưng tỷ lệ tử vong không do Covid vẫn cao hơn dự kiến, với những điều không chắc chắn về việc quay trở lại mức trước Covid.

Thị trường tái bảo hiểm toàn cầu hiện nay mang đến cơ hội “thế hệ” với xu hướng định giá cao nhất mọi thời đại và những hạn chế về điều khoản và điều kiện.

Tuy nhiên, những thách thức, bao gồm cả sự không chắc chắn về việc thích ứng với động lực thị trường mới, giải quyết lạm phát xã hội, biến đổi khí hậu và những lo ngại về bảo hiểm, vẫn còn rất lớn.

Các công ty tái bảo hiểm phải đối mặt với môi trường lạm phát cao, đặt ra thách thức chưa từng có đối với nhiều chuyên gia tính toán và đánh giá rủi ro.

Prudential Hồng Kông hợp tác với các bệnh viện địa phương triển khai dịch vụ điều trị ung thư

(INA) – Prudential Hong Kong đang triển khai dịch vụ điều trị ung thư không dùng tiền mặt xuyên biên giới tại Khu vực Vịnh Lớn.

Dịch vụ này được triển khai với sự hợp tác của Trung tâm Ung thư Tích hợp Hồng Kông (HKIOC) và Bệnh viện Trung Sơn Chenxinghai về Y học Cổ truyền Trung Quốc và Phương Tây (CXH).

Một nghiên cứu của cơ quan đăng ký Ung thư Hồng Kông cho thấy cứ 15 phút lại có 1 người ở Hồng Kông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư và 25% nam giới và 20% phụ nữ có khả năng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư khi họ bước sang tuổi 75. Ở Trung Quốc đại lục, mỗi phút có 9 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư và số bệnh nhân ung thư vú đang tăng thêm 420.000 người mỗi năm.

Với dịch vụ mới của mình, HKIOC và CXH sẽ cung cấp cho khách hàng Prudential đủ điều kiện phương pháp điều trị ung thư xuyên biên giới không dùng tiền mặt và các dịch vụ hỗ trợ y tế độc quyền.

Điều này bao gồm mô hình “Chăm sóc chia sẻ cho bệnh nhân ung thư”, cho phép khách hàng nhận được hỗ trợ tư vấn điều trị đa ngành (MDT) từ cả hai trung tâm ung thư trong quá trình điều trị.

Khách hàng của Prudential cũng có thể được hưởng lợi từ việc được ưu tiên tiếp cận các nguồn lực chuyên môn và dịch vụ y tế của cả HKIOC và CXH thông qua cơ chế giới thiệu. Điều đó có nghĩa là bệnh nhân đang điều trị tại CXH có thể được giới thiệu đến HKIOC ở Hồng Kông để điều trị và ngược lại.

CXH cũng cung cấp dịch vụ vận chuyển y tế cho bệnh nhân ở Trung Quốc đại lục, nơi họ sẽ được chuyển giữa bệnh viện và các địa điểm được chỉ định như khách sạn và nhà ở bằng xe cứu thương không khẩn cấp.

Zurich hợp tác với APSN đào tạo cho người khuyết tật trí tuệ nhẹ

(INA) – Zurich Singapore, phối hợp với Quỹ Z Zurich, đã công bố mối quan hệ hợp tác kéo dài hai năm với APSN (Hiệp hội những người có nhu cầu đặc biệt) nhằm tăng cường cơ hội đào tạo nghề cho những người khuyết tật trí tuệ nhẹ.

Sự hợp tác này nhấn mạnh cam kết chung giữa Zurich Singapore và APSN nhằm tạo ra một môi trường hòa nhập và hỗ trợ, trao quyền cho các cá nhân có nhu cầu đặc biệt để phát huy hết tiềm năng của họ.

Theo đó, Zurich Singapore và Z Zurich Foundation sẽ cung cấp kinh phí, kỹ năng, nguồn lực và vận động để hỗ trợ các chương trình đào tạo nghề và chương trình phát triển kỹ năng của APSN.

Trọng tâm sẽ là Trung tâm Người lớn APSN (CFA) đào tạo cho những cá nhân có nhu cầu đặc biệt, đặc biệt là thanh niên khuyết tật trí tuệ nhẹ, thông qua các chương trình dạy nghề phù hợp.

Mô hình đào tạo và bố trí của APSN, vốn đã cho phép các học viên duy trì việc làm trong hơn 12 tháng, sẽ được hưởng lợi từ cam kết đầu tư tài chính và tình nguyện do Zurich và Z Zurich Foundation cung cấp.

Sự hợp tác này dự kiến sẽ tạo ra năng lực bổ sung trong các chương trình và dịch vụ của APSN CFA dành cho những cá nhân có nhu cầu hỗ trợ cao hơn, tác động tích cực đến nhiều gia đình và học viên hơn.

Thỏa thuận này chính thức hóa mối quan hệ hiện có giữa Zurich Singapore và APSN, tập trung vào các hoạt động tình nguyện và gây quỹ. Zurich Singapore sẽ tích cực thu hút nhân viên của mình tham gia nhiều cơ hội khác nhau để hỗ trợ APSN, bao gồm các chương trình tình nguyện hàng tuần, hoạt động từ thiện và các sáng kiến vận động chính sách.

Sun Life công bố Giám đốc Phân phối mới tại Châu Á

(INA) – Sun Life mới đây đã bổ nhiệm ông Patrick Wei làm Giám đốc Phân phối khu vực Châu Á.

Trong vai trò này, Wei sẽ lãnh đạo chiến lược phân phối của Sun Life Asia, hợp tác với các nhà lãnh đạo phân phối trên toàn khu vực để nâng cao chức năng phân phối thông qua sự xuất sắc, chất lượng và đổi mới kỹ thuật số.

Wei có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối bảo hiểm ở Châu Á, từng giữ vai trò phân phối cấp cao tại Aviva.

Chuyên môn của ông bao gồm chiến lược và triển khai phân phối đa kênh hàng đầu, thúc đẩy tăng trưởng trong quan hệ đối tác bancassurance và đồng phát triển hoạt động kinh doanh kỹ thuật số ở châu Á.

Ông Wei có bằng Cử nhân Quản trị Kinh doanh, Kế toán và Kinh tế tại Đại học Simon Fraser ở Canada.

Swiss Re đặt mục tiêu thu nhập ròng 3,6 tỷ USD

(INA) – Swiss Re đã công bố các mục tiêu IFRS mới, hướng tới thu nhập ròng vượt 3,6 tỷ USD vào năm 2024 và ROE trong nhiều năm vượt 14%.

Ông Christian Mumenthaler, Tổng Giám đốc Swiss Re, nhấn mạnh lợi nhuận được cải thiện ở các hoạt động kinh doanh cốt lõi, với việc chuyển đổi từ GAAP Hoa Kỳ sang IFRS dự kiến sẽ nâng cao giá trị và vốn chủ sở hữu của công ty.

Các mục tiêu cụ thể bao gồm thu nhập ròng IFRS trên 3,6 tỷ USD vào năm 2024, trong đó L&H Re đóng góp 1,5 tỷ USD.

P&C Re đặt mục tiêu đạt tỷ lệ kết hợp theo IFRS dưới 87%, Giải pháp Doanh nghiệp đặt mục tiêu dưới 93% và mục tiêu tổng thể là ROE IFRS trong nhiều năm trên 14%.

Công ty dự kiến ​​sẽ thực hiện triết lý dự phòng thay đổi với mức tăng trưởng cổ tức bền vững, thừa nhận tác động tiêu cực tiềm ẩn khoảng 0,5 tỷ USD đối với lợi nhuận sau thuế vào năm 2024.

Mặc dù chuyển sang IFRS vào năm 2024, tỷ lệ thuế SST mạnh mẽ ở mức 314% của Swiss Re dự kiến sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Ấn Độ: Bảo hiểm phi nhân thọ lên mức ổn định

(INA) – AM Best đưa tin cho biết, lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ của Ấn Độ đã cải thiện lên tình trạng ổn định từ mức tiêu cực.

Theo AM Best, tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ được thúc đẩy bởi sự phát triển kinh tế và nhu cầu bảo hiểm ngày càng tăng. Những bước tiến mới về quy định pháp lý gần đây, hợp lý hóa việc phát triển sản phẩm và hỗ trợ tối ưu hóa chi phí, góp phần mang lại triển vọng tích cực.

Bất chấp những thách thức về thẩm định rủi ro do cạnh tranh thị trường, sự bất cập về giá và chi phí tái bảo hiểm tăng lên, lĩnh vực này vẫn thể hiện khả năng phục hồi.

Mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của Ấn Độ là 7,2% trong năm tài chính 2023 và 7,8% trong quý 1 năm tài chính 2024 đã thúc đẩy mức tăng trưởng mạnh mẽ 16,4% doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ trong năm tài chính 2023.

Các sáng kiến pháp lý, bao gồm các mục tiêu tăng trưởng phí bảo hiểm và tầm nhìn ‘Bảo hiểm cho tất cả’ vào năm 2047, nhằm mục đích thúc đẩy tăng trưởng bền vững và tài chính toàn diện.

Mặc dù trong năm tài chính 2023, tỷ lệ thâm nhập thấp (1%), nhưng những nỗ lực quản lý có tác dụng hỗ trợ để đáp ứng nhu cầu bảo hiểm ngày càng tăng trong trung và dài hạn.

BTV (Tổng hợp).