TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 49

FWD Việt Nam tăng vốn lên hơn 15.000 tỷ đồng; Zurich mua lại bảo hiểm P&C của MetLife Mỹ; PTI ra mắt sản phẩm “Golden Care”

  1. Tin trong nước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

VBI Hải Dương bồi thường Bảo hiểm người vay vốn

(VBI) – Vừa qua, công ty Bảo hiểm Vietinbank Hải Dương đã phối hợp cùng Vietinbank – CN Hưng Yên, tổ chức chi trả 100 triệu đồng tiền bồi thường Gói bảo hiểm người vay vốn cho gia đình ông Trần Đức Ký – Khách hàng mất do ung thư phổi.

Vào ngày 30/07/2019 do cần tiền cho con trai đi Xuất khẩu lao động ở nước ngoài, ông Trần Đức Ký đã đến PGD Chợ Gạo – CN Vietinbank Hưng Yên, để vay số tiền 500 triệu đồng. Tại đây, ông đã được cán bộ tín dụng của PGD tư vấn gói bảo hiểm người vay vốn với số phí là 3.250.000 đồng/năm. Nhưng không may, ngày 28/05/2020, ông phát hiện bị ung thư phổi và đến ngày 19/07/2020, ông đã tử vong. Sự ra đi của ông là một tiếc nuối, đau thương vô bờ đối với những người thân yêu, một sự mất mát to lớn đối với gia đình ông. Nhận được thông tin VBI Hải Dương đã nhanh chóng phối hợp với Vietinbank – CN Hưng Yên, tổ chức động viên thăm hỏi, hướng dẫn bà Trần Thị Bình (vợ của ông Trần Đức Ký) hoàn thiện hồ sơ để nhận chi trả bồi thường bảo hiểm sớm nhất.

Sự cố mất mát, rủi ro đến bất chợt là điều mà không hề ai mong muốn, nhưng cũng là điều không ai có thể tránh khỏi trong cuộc sống. Với số tiền bồi thường này, tuy không nhiều nhưng tại thời điểm khó khăn nhất, đau thương nhất của gia đình; thì số tiền ấy đã thể hiện được trách nhiệm của VBI, san sẻ phần nào những mất mát, khó khăn của gia đình.

Trường hợp chi trả bảo hiểm cho gia đình ông Trần Đức Ký là một trong trường hợp điển hình thể hiện quyền lợi thiết thực và tính nhân văn của sản phẩm Vietincare. Được sự ủng hộ và tư vấn của hệ thống Vietinbank nói chung, Vietinbank Hưng Yên nói riêng, sản phẩm bảo hiểm người vay vốn – Vietincare đã được khách hàng vay vốn tại Vietinbank tin tưởng, góp phần hỗ trợ về mặt tài chính, giúp gia đình, người thân của khách hàng nhanh chóng ổn định cuộc sống. Đối với ngân hàng Vietincare cũng là công cụ quản lý rủi ro hữu hiệu, đảm bảo an toàn vốn vay khi khách hàng mất khả năng trả nợ.

  1. Một vòng doanh nghiệp

MIC mở rộng liên kết bảo lãnh viện phí với các bệnh viện tư chất lượng cao tại Hà Nội

(MIC) – Trong những năm gần đây do tác động của môi trường, thực phẩm,… gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng chính vì thế chăm sóc sức khỏe đang nhận được nhiều sự quan tâm. Đồng thời hệ thống bệnh viện tư với các trang thiết bị hiện đại cùng dịch vụ khám bệnh đảm bảo yêu cầu đang được nhiều cá nhân lựa chọn.

Theo đó, Chương trình Bảo hiểm MIC Care của Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội ra đời nhằm áp ứng mong muốn bảo vệ sức khỏe của đông đảo Quý khách hàng. Chương trình Bảo hiểm MIC Care được thiết kế với quyền lợi bảo vệ mở rộng như: khám chữa bệnh, nằm viện do phẫu thuật, ốm đau bệnh tật, thai sản,… với độ tuổi bảo vệ rộng từ 12 tháng tuổi đến 65 tuổi phù hợp cho cả gia đình. Đặc biệt MIC Care mang đến quyền lợi bảo lãnh viện phí tại các hệ thống bệnh viện lớn trên Toàn quốc.

Hiện nay mạng lưới bệnh viện liên kết với MIC ngày càng được mở rộng giúp Quý khách hàng có thể thuận tiện trong việc lựa chọn các trung tâm khám chữa bệnh. Tại Hà Nội, MIC đang ngày càng mở rộng hợp tác với các bệnh viện tuyến đầu chất lượng cao trong đó có Bệnh viện Đa khoa Hà Nội để Quý khách hàng an tâm trong việc bảo lãnh viện phí khi khám bệnh theo chương trình bảo hiểm MIC Care.

Hướng đến sự hài lòng của người bệnh, Bệnh viện triển khai nhiều dịch vụ y tế kỹ thuật cao và liên kết với nhiều đơn vị bảo hiểm uy tín nhằm giảm gánh nặng tài chính và đảm bảo quyền lợi đa dạng và phong phú cho người bệnh tùy thuộc theo nhu cầu và khả năng tài chính: Bảo lãnh điều trị nội trú/ngoại trú do ốm, bệnh, tai nạn, sinh mạng, tai nạn cá nhân với mức trách nhiệm lên đến hàng tỷ đồng/năm. Cùng với đó là đội ngũ y bác sĩ là chuyên gia đầu ngành trong mọi lĩnh vực, phần lớn các chuyên gia đều đã và đang làm việc tại các bệnh viện lớn.

Manulife châu Á mua lại Aviva Việt Nam

(Vnexpress) – Ngày 14/12, Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) và Tập đoàn tài chính Manulife ký kết việc hợp tác phân phối bảo hiểm nhân thọ độc quyền trong 16 năm.

Từ năm 2017, VietinBank đã ký kết phân phối bảo hiểm độc quyền cho Công ty bảo hiểm nhân thọ Aviva Việt Nam. Tuy nhiên, lãnh đạo VietinBank cho hay tới cuối 2019, hãng bảo hiểm này thay đổi chiến lược tại toàn khu vực châu Á nên quyết định rút hoạt động kinh doanh khỏi khu vực, trong đó có Việt Nam.

Theo đó, Manulife châu Á sẽ mua lại Aviva Việt Nam và giành được quyền bán bảo hiểm độc quyền tại mạng lưới VietinBank.

Ông Nguyễn Đức Thành, Phó tổng giám đốc VietinBank cho biết, trước khi quyết định “bắt tay” với Manulife, nhà băng này cũng đặt ra những tiêu chí để lựa chọn đối tác bán chéo bảo hiểm (bancassurance). Một trong những yếu tố họ đánh giá quan trọng nhất là hãng bảo hiểm phải có cam kết lâu dài tại Việt Nam, có tính cạnh tranh cao và hơn nữa việc hợp tác bán chéo phải kéo dài trên 15 năm.

Lãnh đạo VietinBank không tiết lộ cụ thể nhưng cho biết giá trị thương vụ tương xứng với vị thế của hai ông lớn cũng như thời gian hợp tác dài lên tới 16 năm. Ban lãnh đạo ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng của mảng bán chéo bảo hiểm sau thương vụ sẽ tăng trưởng 30% mỗi năm và đóng góp 6-8% thu nhập từ dịch vụ của ngân hàng.

Đối với Manulife Việt Nam, các lãnh đạo cũng kỳ vọng việc hợp tác này sẽ nâng thị phần doanh thu bảo hiểm nhân thọ của hãng từ 20% lên 30% trong thời gian tới. Công ty này hiện cũng có hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền trên hệ thống Techcombank.

PTI ra mắt sản phẩm “Golden Care” chăm sóc sức khỏe cộng đồng

(PTI) – Ngày 18 tháng 12 năm 2020, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) đã cho ra mắt sản phẩm Golden Care – bảo hiểm chăm sóc sức khỏe vàng dành cho người đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam từ 1 ngày tuổi đến 60 tuổi.

Điểm nổi bật của sản phẩm Golden care là PTI chi trả lên đến 150 triệu đồng cho các khách hàng tử vong/thương tật vĩnh viễn, thương tật tạm thời do tai nạn hoặc tử vong do bệnh/thai sản và các chi phí điều trị cho bệnh, không cần phải khám sức khỏe trước khi tham gia Bảo hiểm cũng như được điều trị tại bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào trên toàn quốc. Sản phẩm được xây dựng với các mức phí linh hoạt và tối ưu hơn so với các sản phẩm bảo hiểm chăm sóc sức khỏe hiện hành. Khách hàng có thể lựa chọn các mức phí bảo hiểm 550.000 đồng, 1.500.000 đồng và 2.000.000 đồng phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Hiện nay, sản phẩm Golden Care được bán tại tất cả các điểm giao dịch của Bưu điện Việt Nam. Với mạng lưới rộng khắp hơn 13,000 điểm bưu cục, khách hàng sẽ dễ dàng mua gói bảo hiểm, yêu cầu bồi thường và nhận tiền bồi thường. Ngoài ra, Golden Care cũng sẽ được cấp online bằng ứng dụng 5DE, từ đó giúp khách hàng tiết kiệm thời gian đăng ký, dễ dàng lưu trữ thông tin bảo hiểm, đồng thời thủ tục giải quyết bồi thường cũng được thực hiện một cách nhanh chóng hơn.

PTI luôn chú trọng vào việc đặt sự an toàn và sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu. Hiện tại, PTI đang là doanh nghiệp bảo hiểm dẫn đầu thị trường về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Trong năm 2019, doanh thu từ sản phẩm này của PTI đạt 2.200 tỷ đồng, tăng trưởng gần 70% và chiếm gần 40% tổng doanh thu của PTI.

Bảo Việt – thương hiệu bền vững 5 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bảo hiểm do Forbes bình chọn

(BVH) – Theo danh sách Top 50 thương hiệu công ty có giá trị nhất Việt Nam năm 2020 với tổng giá trị thương hiệu hơn 12,6 tỷ đô la Mỹ do Forbes Việt Nam công bố, Tập đoàn Bảo Việt lần thứ 5 được bình chọn dẫn đầu ngành bảo hiểm, thể hiện tính bền vững của một doanh nghiệp tiên phong trên thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Forbes Việt Nam thực hiện danh sách này theo phương pháp đánh giá của Forbes (Mỹ), tính toán vai trò đóng góp của thương hiệu vào hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Những thương hiệu giá trị nhất là thương hiệu đạt mức doanh thu lớn trong các ngành mà thương hiệu đóng vai trò chủ đạo. Danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu năm 2020 được xếp theo từng ngành, phần lớn có bề dày hoạt động trên 10 năm, thời gian đủ dài để các công ty khẳng định tên tuổi. Thu nhập thương hiệu mang lại cho doanh nghiệp được xác định từ giá trị đóng góp của tài sản vô hình sau khi đã áp thuế thu nhập doanh nghiệp và phân bổ tùy theo mức độ đóng góp của thương hiệu trong từng ngành. Giá trị thương hiệu chung cuộc được xác định dựa trên chỉ số P/E (hệ số giữa thị giá và thu nhập trên mỗi cổ phần) trung bình ngành trong khu vực.

Việc 5 năm liên tiếp lọt vào danh sách bình chọn của Forbes đã khẳng định được giá trị của một thương hiệu bền vững. Trước đó, tháng 10/2020, Bảo Việt cũng được Forbes vinh danh là doanh nghiệp dẫn đầu ngành bảo hiểm trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2020. Trong bối cảnh kinh tế thế giới và Việt Nam đối diện với các bất ổn khó đoán định dưới tác động của đại dịch Covid-19, Forbes Việt Nam tin tưởng rằng các doanh nghiệp hướng vào thị trường nội địa không miễn nhiễm với các khó khăn từ dịch bệnh nhưng có sức bật ở giai đoạn dịch bệnh được kiểm soát.

Nhìn lại từng bước đi trong chặng đường 55 năm hình thành và phát triển, Bảo Việt hiểu rằng để có được giá trị thương hiệu được ghi nhận như ngày hôm nay là thành quả của sự lao động, sáng tạo, niềm tin yêu của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, tư vấn viên Bảo Việt và sự ủng hộ, tin tưởng của khách hàng, cổ đông và các đối tác. Đây cũng là động lực giúp Bảo Việt ngày càng phát triển bền vững và tiếp tục là tấm lá chắn vững chắc bảo vệ cộng đồng.

FWD Việt Nam tiếp tục tăng vốn điều lệ lên hơn 15.000 tỷ đồng

(ĐTCK) – Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam đã công bố tăng vốn điều lệ lên hơn 15.000 tỷ đồng, tiếp tục giữ vững vị trí là công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất tại Việt Nam tính theo vốn điều lệ.

Đây là đợt tăng vốn thứ hai của FWD trong năm nay sau đợt tăng vốn vào tháng 3/2020, đưa FWD lần đầu tiên vượt qua nhiều tên tuổi khác để dẫn đầu thị trường bảo hiểm về quy mô vốn điều lệ.

Tháng 4/2020, FWD đã công bố mua lại Công ty bảo hiểm nhân thọ Vietcombank Cardif (VCLI). Đi kèm thương vụ M&A này là hợp đồng phân phối bảo hiểm qua ngân hàng độc quyền 15 năm với Vietcombank – ngân hàng thương mại hàng đầu tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ Diễn đàn M&A Việt Nam năm 2020 tại TP. Hồ Chí Minh do Báo Đầu tư tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vào ngày 24/11/2020, Ban tổ chức và Hội đồng đã bình chọn và vinh danh thương vụ FWD mua lại Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Vietcombank Cardif (VCLI) là thương vụ M&A tiêu biểu (Best Deals) của năm 2020.

Việc liên tục gia tăng sức mạnh tài chính cho thấy cam kết mạnh mẽ của Tập đoàn FWD đối với thị trường Việt Nam cùng với tầm nhìn thay đổi cảm nhận của mọi người về bảo hiểm.

Với các doanh nghiệp bảo hiểm, việc tăng vốn cũng đồng nghĩa với việc cam kết mức trách nhiệm đối với khách hàng và đối tác sẽ tăng cao, song song với việc giúp cho công ty nâng cao trải nghiệm khách hàng và tăng cường sự hiện diện trên toàn quốc.

Với tiềm lực tài chính vững mạnh, FWD đã đẩy mạnh phát triển công nghệ, liên tục cho ra mắt những sản phẩm ưu việt, hướng đến khách hàng. Gần đây nhất, FWD một lần nữa cho thấy những bước đi tiên phong, sáng tạo đột phá trên thị trường khi triển khai dự án đặc biệt “FWD Bảo hiểm dễ hiểu”.

Dự án này được đánh giá cao khi có 4 cải tiến lớn trong các văn bản và tài liệu liên quan đến hợp đồng bảo hiểm. Cụ thể là hình thức sinh động, cấu trúc rõ ràng, nội dung đơn giản và ngôn ngữ thân thiện nhằm giúp khách hàng hứng thú trong việc đọc thông tin, tăng tốc độ đọc, dễ hiểu và dễ nắm rõ quyền lợi của mình.

  1. Nhịp đập thị trường

Viện Phát triển Bảo hiểm Việt Nam ra đời sẽ tăng ‘chất’ cho nhân lực bảo hiểm

(TBTCO) – Ngày 18/12/2020, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) đã tổ chức Lễ ra mắt Viện Phát triển Bảo hiểm Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải tham dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phùng Ngọc Khánh – Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm cho biết, ngày 2/6/2009, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1379/QĐ-BTC thành lập Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo bảo hiểm thuộc Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm. Từ khi bắt đầu đi vào hoạt động tới nay, trong khoảng thời gian 11 năm, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo bảo hiểm đã thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình.

“Với sự phấn đấu và nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ Trung tâm, đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của thị trường bảo hiểm Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời, đã hỗ trợ tích cực cho công tác quản lý, giám sát hoạt động thị trường bảo hiểm của cơ quan quản lý” – ông Phùng Ngọc Khánh cho biết.

Tuy nhiên, theo Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, với sự phát triển của thị trường bảo hiểm trong bối cảnh hiện nay, ngành bảo hiểm, đặc biệt là nhân lực ngành bảo hiểm đang đứng trước nhiều cơ hội cũng như nhiều thách thức mới. Bên cạnh đó, mô hình hoạt động và tổ chức bộ máy của Trung tâm cũng cần phải được thay đổi và hoàn thiện để có thể thực hiện các chức năng, nhiệm vụ mới. Chính vì vậy, ngày 4/11/2020, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký Quyết định số 1738/QĐ-BTC về việc “Tổ chức, sắp xếp lại Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo bảo hiểm thành Viện Phát triển Bảo hiểm Việt Nam” và Quyết định số 1739/QĐ-BTC ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Viện Phát triển Bảo hiểm Việt Nam.

Bên cạnh các chức năng hiện tại, Viện Phát triển Bảo hiểm Việt Nam sẽ thực hiện các chức năng, nhiệm vụ mới đáp ứng yêu cầu của thị trường bảo hiểm, đó là hỗ trợ cơ quan quản lý trong việc xây dựng cơ chế chính sách bảo hiểm, hỗ trợ công tác đánh giá rủi ro thị trường thông qua cơ sở dữ liệu tập trung của thị trường; đề xuất mức phí bảo hiểm tối thiểu cho một số sản phẩm bảo hiểm theo quy định pháp luật.

“Viện Phát triển Bảo hiểm Việt Nam sẽ góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ, đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của Trung tâm, tạo điều kiện góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng nguồn nhân lực ngành bảo hiểm, hỗ trợ hiệu quả công tác quản lý của cơ quan quản lý nhà nước về bảo hiểm cũng như hoạt động của các doanh nghiệp bảo hiểm trên thị trường” – ông Phùng Ngọc Khánh nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Bộ Tài chính, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải đã chúc mừng Viện Phát triển Bảo hiểm Việt Nam.

Thứ trưởng đánh giá, thị trường bảo hiểm ngày càng khẳng định vai trò của mình trong việc góp phần thực hiện chính sách ổn định kinh tế vĩ mô; bổ trợ cho các chính sách an sinh xã hội; bảo vệ tài chính cho các tổ chức, cá nhân; thúc đẩy hội nhập, hợp tác kinh tế quốc tế; góp phần thực hiện các chương trình mục tiêu, nhiệm vụ cấp bách của Nhà nước. Với tốc độ tăng trưởng cao (trung bình 20%/năm) về tổng tài sản, vốn chủ sở hữu, doanh thu phí bảo hiểm và đầu tư trở lại nền kinh tế. Quy mô thị trường dự kiến tương đương 3,5% GDP vào năm 2025. Sự phát triển của thị trường bảo hiểm đòi hỏi nâng cao và chuẩn hóa chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực bảo hiểm.

Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải đề nghị Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm chỉ đạo Viện Phát triển Bảo hiểm Việt Nam thực hiện một số công việc chủ yếu.

Theo đó, Viện cần tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng hệ thống tổ chức thi chứng chỉ hành nghề bảo hiểm, đảm bảo giảm thiểu thủ tục hành chính, tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân.

Đồng thời, rà soát, chuẩn hóa giáo trình, tài liệu liên quan đến các chứng chỉ bảo hiểm, xây dựng đội ngũ giảng viên tâm huyết, giàu kinh nghiệm, cung cấp dịch vụ đào tạo chất lượng cao cho thị trường. Tiếp tục nghiên cứu, rà soát và hoàn thiện khung tiêu chuẩn năng lực đối với các vị trí chức danh trong doanh nghiệp bảo hiểm, trên cơ sở đó xây dựng chương trình đào tạo tương ứng với yêu cầu của từng vị trí, chức danh trong doanh nghiệp bảo hiểm nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho thị trường.

Cùng với đó, Viện phải sớm xây dựng và triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu thống kê tập trung để phục vụ công tác tính phí bảo hiểm, cũng như cần sớm ổn định bộ máy tổ chức, nhân sự của Viện Phát triển Bảo hiểm Việt Nam để có đủ nguồn nhân lực thực hiện các nhiệm vụ được giao.

“Mặc dù thời gian tới sẽ có nhiều khó khăn, thách thức, song tôi tin tưởng với sự chỉ đạo sát sao của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, đội ngũ cán bộ, viên chức của Viện Phát triển Bảo hiểm Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy các kết quả đạt được trong thời gian qua để hoàn thành nhiệm vụ” – Thứ trưởng phát biểu thêm.

  1. Tin quốc tế

Zurich mua lại bảo hiểm P&C của MetLife tại Mỹ

(INN) – Zurich đã đồng ý mua lại hoạt động kinh doanh bảo hiểm tài sản và thiệt hại (P&C) trị giá 4 tỷ đô la Mỹ của MetLife tại Mỹ.

Theo thỏa thuận chung với Farmers Exchanges, công ty con của Zurich là Farmers Group Inc (FGI) sẽ đóng góp 2,43 tỷ đô la Mỹ và Farmers Exchanges sẽ đóng góp 1,51 tỷ đô la Mỹ cho giao dịch này.

Farmers Exchanges kỳ vọng sẽ trở thành công ty bảo hiểm cá nhân lớn thứ sáu ở Mỹ.

Hoạt động kinh doanh của MetLife hiện tại bao gồm 2,4 triệu hợp đồng, 3,6 tỷ đô la Mỹ (4,78 tỷ đô la) phí bảo hiểm thuần hàng năm và 3.500 nhân viên.

Theo giao dịch, FGI mua lại 100% cổ phần của MetLife US P&C và ngay lập tức bán nó, trừ một số tài sản và nợ nhất định, cho Farmers Exchanges.

Zurich không có quyền sở hữu tại Farmers Exchanges nhưng được FGI cung cấp các dịch vụ ngoài bồi thường và phải trả phí.

Ông Mario Greco, Tổng Giám đốc Tập đoàn Zurich, cho biết: “Việc mua lại… sẽ thúc đẩy hơn nữa phần lợi nhuận của Zurich liên quan đến thu nhập dựa trên phí ổn định,”.

“Cùng với việc tiếp tục tăng tỷ lệ phí trong bảo hiểm thương mại, giao dịch này sẽ củng cố khả năng đạt được các mục tiêu năm 2022 của chúng tôi”.

Zurich cho biết thỏa thuận sẽ bổ sung vào thu nhập của họ từ năm đầu tiên sau khi hoàn thành – dự kiến bắt đầu từ quý 2 năm 2021 do đang chờ phê duyệt theo quy định – và sẽ mang lại cho Zurich thu nhập đầu tư khoảng 10% từ năm 2023.

Farmers Exchanges sẽ có được sự hiện diện trên toàn quốc cũng như thỏa thuận phân phối độc quyền 10 năm để cung cấp các sản phẩm dòng cá nhân của mình trên nền tảng MetLife’s Group Benefits, tiếp cận 37 triệu người lao động tại Hoa Kỳ.

Theo ông Jeff Dailey, Tổng Giám đốc FGI: “Việc mua lại doanh nghiệp P&C của MetLife là cơ hội duy nhất để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng và đạt được sự hiện diện đáng kể ở tất cả 50 tiểu bang”.

Aon ca ngợi các chiến lược chống vi rút của Úc

(INN) – Aon cho biết Australia đang tạo ra một nền tảng kiến thức để hỗ trợ sự phục hồi toàn cầu sau đại dịch COVID-19 khi quốc gia này chứng minh cách đảm bảo an toàn cho người lao động và công chúng trong khi xây dựng lại nền kinh tế.

Trong một báo cáo toàn cầu mới có tựa đề “Giúp các tổ chức lập sơ đồ một khóa học để trở nên tốt hơn”, Aon cho biết Melbourne đã kết thúc 111 ngày phong tỏa vào tháng 10 và “các biện pháp ngăn chặn vi rút nhanh chóng và quyết đoán đã giúp đất nước… quản lý vi rút”.

Theo báo cáo, nhiều công ty “cũng tìm thấy giá trị trong các cách tiếp cận linh hoạt để ra quyết định”.

Báo cáo nhận định: “Do các công ty và ngành kinh doanh của Úc đang tìm cách thích nghi với sự không chắc chắn hiện nay, nhiều người nhận thấy rằng không có thời điểm nào như hiện tại để thực hiện những thay đổi đã chờ đợi từ lâu đối với mô hình hoạt động, đầu tư kỹ thuật số hoặc các bộ phận khác của doanh nghiệp”.

Tổng Giám đốc Aon Australia, ông James Baum cho biết các tổ chức hiện đang đánh giá lại và trải qua một cuộc đại tu và “nhìn vào tương lai công việc một cách hiệu quả”.

“Có một cơ hội quan trọng để học hỏi từ đại dịch và tác động của nó – để xây dựng khả năng phục hồi hoạt động mạnh mẽ hơn và khám phá những cải tiến trong cách chúng ta sử dụng hiệu quả nhất nơi làm việc.”

Mười “liên minh” kinh doanh Aon đã được ra mắt ở Úc, Đức, Hà Lan và Singapore cũng như Chicago, Dublin, London, Madrid, New York và Tokyo, với những người tham gia từ nhiều ngành khác nhau giúp phát triển các phương pháp hay nhất để tiến về phía trước.

Tổng Giám đốc Aon Greg Case cho biết quyết định triệu tập các liên minh “được thúc đẩy bởi nhu cầu xây dựng một lộ trình hợp tác để đưa ra quyết định tốt hơn trong một thế giới ngày càng phức tạp”.

Aon nói: “Cách thức hoạt động, di chuyển và tụ tập của xã hội đã vĩnh viễn thay đổi do hậu quả của đại dịch. Mọi thứ không thể trở lại như cũ”.

“Điều đó có nghĩa là cần phải bắt đầu suy nghĩ về không chỉ đại dịch ngày nay mà còn cả những rủi ro lâu dài như biến đổi khí hậu, các mối đe dọa trên mạng cũng như khoảng cách về sức khỏe và sự giàu có”.

Munich Re đặt mục tiêu tăng trưởng 5 năm

(INN) – Người khổng lồ tái bảo hiểm của Đức Munich Re vừa công bố kế hoạch kinh doanh 5 năm, đưa ra danh sách các mục tiêu dự định đạt được từ nay đến năm 2025.

Theo kế hoạch chi tiết mang tên Tham vọng 2025, Munich Re sẽ giữ lại và củng cố mô hình kinh doanh cốt lõi của mình, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi sang các mô hình kinh doanh mới.

Doanh nghiệp này muốn nâng tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu lên 12-14% vào năm 2025 và có ít nhất 40% vị trí quản lý dưới ban quản trị do phụ nữ đảm nhiệm.

Hãng dự kiến sẽ duy trì tăng trưởng lợi nhuận trong lĩnh vực tái bảo hiểm trong 5 năm tới. Phí tái bảo hiểm tài sản và thiệt hại được dự báo sẽ tăng lên 31,5 tỷ euro (51,2 tỷ đô la) vào năm 2025, cao hơn mức 24 tỷ euro (39 tỷ đô la) dự báo cho năm nay.

Về mặt biến đổi khí hậu, Munich Re đặt mục tiêu giảm 25-29% lượng phát thải khí nhà kính ròng trong danh mục đầu tư của mình vào năm 2025, trước khi đưa nó xuống mức không-thuần vào năm 2050.

“Munich Re đã ngừng đầu tư vào các công ty tạo ra hơn 30% thu nhập từ than đá hoặc bằng cách khai thác dầu từ cát dầu,” nhà tái bảo hiểm cho biết trong bản kế hoạch chi tiết.

“Đối với việc thăm dò và sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên (kinh doanh trực tiếp và tự nhiên), Munich Re sẽ giảm mức độ tiếp xúc trong ngành này với định hướng sẽ không có lượng khí thải CO2 ròng đáng kể vào năm 2050.”

FCA tham vấn về quy định đối với bảo hiểm gián đoạn kinh doanh

(INN) – Cơ quan quản lý nhà nước Vương quốc Anh đã đưa ra hướng dẫn dự thảo để làm thuận lợi hơn quy trình đối với các khiếu nại liên quan đến virus Corona bằng việc quy định một số điều khoản hợp đồng sau khi có phán quyết của Tòa án Tối cao về loại trừ bảo hiểm gián đoạn kinh doanh.

Các phần của phán quyết của Tòa án cấp cao (High court) đã được kháng cáo lên Tòa án Tối cao (Supreme Court), nhưng Cơ quan Quản lý Tài chính (FCA) cho biết hướng dẫn của cơ quan này liên quan đến các vấn đề hầu như không có tranh chấp.

FCA cho biết: “Chúng tôi đang triển khai tham vấn về nội dung này để có thể ban hành càng sớm càng tốt, sau khi có phán quyết của Tòa án Tối cao”.

Hướng dẫn liên quan đến các hợp đồng yêu cầu bằng chứng về sự hiện diện của virus Corona trong một khu vực cụ thể và phác thảo loại thông tin có thể được sử dụng. Trong đó bao gồm các báo cáo truyền thông về một trường hợp gần tòa nhà được bảo hiểm, dữ liệu của Dịch vụ Y tế Quốc gia về số ca tử vong do COVID-19, dữ liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia về các ca tử vong và dữ liệu của chính phủ được báo cáo theo khu vực.

Người được bảo hiểm cũng có thể sử dụng phương pháp phân bổ theo địa lý, trong đó các trường hợp được báo cáo được tính trung bình và có trọng số trên một khu vực và cách tiếp cận “nâng cao” phản ánh khả năng xảy ra theo báo cáo các trường hợp.

Theo FCA, để chứng minh sự hiện diện của COVID-19, sẽ tương đối đơn giản cho người mua bảo hiểm mà cơ sở kinh doanh đều nằm trong khu vực đông dân cư, chẳng hạn như Luân đôn, đặc biệt là nếu hợp đồng đề cập đến một bán kính lớn như 25 dặm.

Nhưng việc phân tích dữ liệu để chứng minh sẽ khó khăn hơn ở các vùng nông thôn, đặc biệt là trong những khoảng thời gian khi thử nghiệm ở mức thấp.

“Theo tuyên bố của tòa án” không cần độ chính xác tuyệt đối “và dựa trên phán quyết của tòa án, các công ty bảo hiểm sẽ đạt được thỏa thuận với các bên mua bảo hiểm về phương pháp phân tích phù hợp với địa bàn cư trú” tài liệu dự thảo cho biết.

Việc tiếp nhận ý kiến tham gia đối với dự thảo sẽ kết thúc vào ngày 18 tháng 1.

Bão Goni là cơn bão mạnh nhất tháng 11

(INN) – Siêu bão Goni, đổ bộ vào Philippines vào tháng 11, là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào đất liền trong lịch sử được ghi nhận với sức gió duy trì trung bình là 315 km/giờ. Đây là thông tin từ báo cáo Tổng kết Thảm họa Toàn cầu mới nhất của Aon.

Aon cho biết, mặc dù không phải là một trong những tháng hoạt động mạnh nhất đối với các xoáy thuận nhiệt đới, nhưng tháng 11 vẫn lập nhiều kỷ lục vì bão Eta và Iota trở thành hai trong số những cơn bão có cường độ mạnh nhất ở Đại Tây Dương.

Iota cũng là cơn bão cấp 5 hình thành mới nhất được ghi nhận trong lưu vực.

Nhà phân tích về thảm họa Michal Lörinc cho biết: “Mặc dù các cơn bão năm 2020 không tạo ra bất kỳ một kỷ lục mới nào về tổn thất tài chính, song các hồ sơ khoa học đóng vai trò như một lời nhắc nhở về những rủi ro gây ra cho cả các thị trường phát triển và mới nổi”.

Goni đổ bộ vào ngày 1 tháng 11, làm ít nhất 31 người thiệt mạng và gần 400 người khác bị thương. Khoảng 250.000 ngôi nhà bị hư hại hoặc phá hủy, và một diện tích đất nông nghiệp rộng lớn cũng bị ảnh hưởng. Tổng thiệt hại kinh tế dự kiến ​​đạt 1 tỷ đô la Mỹ.

Bão Eta đổ bộ vào Nicaragua, trước khi di chuyển đến Honduras và Guatemala và sau đó đổ bộ vào Cuba. Tổng thiệt hại kinh tế ở Trung Mỹ ước tính gần 7 tỷ USD, hầu hết trong số đó không có bảo hiểm.

Bão Eta sau đó đã hai lần đổ bộ vào Florida, gây ra thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 1,1 tỷ đô la Mỹ, trong đó thiệt hại được bảo hiểm chiếm khoảng một nửa.

Bão Iota trở thành cơn bão cấp 5 đầu tiên của Mùa mưa bão Đại Tây Dương 2020 vào ngày 16 tháng 11, đổ bộ vào Nicaragua và gây ra thiệt hại kép ở nhiều địa phương vẫn đang phục hồi sau cơn bão Eta. Tổng thiệt hại kinh tế dự kiến ​​lên tới 1,25 tỷ đô la Mỹ, hầu hết trong số đó không có bảo hiểm.

Bốn đợt bùng phát thời tiết khắc nghiệt đáng chú ý đã ảnh hưởng đến Hoa Kỳ trong tháng 11, với gió thổi thẳng, lốc xoáy và mưa đá lớn. Thiệt hại kinh tế chung ước tính vượt quá 1 tỷ đô la Mỹ.

Lượng mưa cực lớn đổ bộ vào miền đông Tây Ban Nha vào ngày 5-6 tháng 11, gây ra lũ lụt đáng chú ý. Hiệp hội Bảo hiểm Tây Ban Nha dự kiến sẽ có 12.000 yêu cầu bồi thường về tài sản với tổng thiệt hại 82 triệu euro (132 triệu đô la).

Bão Vamco vượt qua Philippines vào ngày 11-12 tháng 11 trước khi tấn công Việt Nam vào ngày 15 tháng 11. Ít nhất 200.000 ngôi nhà bị hư hại hoặc phá hủy và 99 người thiệt mạng. Tổng thiệt hại kinh tế ước tính lên tới 50 tỷ PHP (1,39 tỷ USD) chỉ tính riêng ở Philippines.

Bão nhiệt đới Gati đổ bộ vào ngày 22 tháng 11, đây cơn bão mạnh nhất được ghi nhận tấn công quốc gia khô cằn Somalia với sức gió tối đa ước tính là 165 km/giờ.

Tính linh hoạt là chìa khóa để phục hồi ngành bảo hiểm xe cơ giới ở Anh

(INN) – Theo GlobalData, các công ty bảo hiểm xe cơ giới của Vương quốc Anh có thể khôi phục lại hoạt động kinh doanh đã bị mất năm nay do đại dịch bùng phát nếu họ nỗ lực linh hoạt hơn với các dịch vụ của mình.

Nhà phân tích đưa ra đánh giá sau khi cuộc khảo sát bảo hiểm doanh nghiệp vừa và nhỏ của họ cho thấy nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi thảm họa kinh tế COVID-19.

Trong số 20 sản phẩm bảo hiểm SME được hỏi trong cuộc khảo sát, sáu sản phẩm bị hủy bỏ nhiều nhất đều liên quan đến bảo hiểm xe máy. Các hợp đồng bảo hiểm xe van đơn có tỷ lệ hủy bỏ cao nhất là 14,7%.

Nhưng ông Ben Carey-Evans, nhà phân tích bảo hiểm GlobalData, tin rằng nhiều vụ hủy bỏ chỉ là tạm thời, điều này tạo cơ hội cho các công ty bảo hiểm xây dựng lại danh mục của mình.

Ông nói: “Một kết quả tích cực từ điều này là rất nhiều trong số dịch vụ bị mất có thể chỉ là hủy bỏ tạm thời chứ không phải là vĩnh viễn, và các đội xe giao hàng gặp nhiều khó khăn hơn trong suốt một năm bị phong tỏa và hạn chế.

“Tất nhiên, mua sắm trực tuyến đã tăng mạnh và nhiều doanh nghiệp kinh doanh loại hình giao hàng đang tăng lên đáng kể, vì vậy các công ty bảo hiểm có thể cũng đã có thêm khách hàng mới hoặc hợp đồng mới.

“Điều đó cũng có nghĩa là các hãng bảo hiểm thương mại sẽ cần phải chủ động giành lại khách hàng trong năm tới vì tình trạng bình thường đang từ từ quay trở lại.

Việc đem lại cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ một thỏa thuận tốt hơn sẽ rất quan trọng vì nhiều trong số họ sẽ hoạt động với ngân sách ít hơn trong những tháng tới.

Ông Carey-Evans cho biết: “Với việc ngân sách của các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị thắt chặt, chìa khóa có khả năng nằm ở đề xuất giá trị của các hợp đồng, nhưng có thể nói điều này cũng mang lại sự linh hoạt do sự không chắc chắn về việc phong tỏa và hạn chế vẫn còn tiếp diễn trong tương lai”.

MS Amlin AG bổ nhiệm tân Giám đốc đánh giá rủi ro

(IBM) – Nhà tái bảo hiểm toàn cầu MS Amlin AG (MS AAG) đã thông báo bổ nhiệm ông Charles Goldie làm Giám đốc đánh giá rủi ro. Ông Goldie sẽ sớm tham gia vào vai trò này vào quý đầu tiên của năm 2021, tùy thuộc vào sự chấp thuận của cơ quan quản lý.

Ở cương vị này, ông Goldie sẽ báo cáo lên Tổng Giám đốc MS AAG Charles Beazley.

Ông Goldie có hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành. Trước khi gia nhập MS AAG, ông là Giám đốc điều hành của P&C cho PartnerRe. Trong nhiệm kỳ 16 năm của mình tại PartnerRe, Goldie đã đảm nhiệm một số vị trí khác, bao gồm Phó giám đốc điều hành của PartnerRe toàn cầu và Giám đốc điều hành của PartnerRe Specialty Lines. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình trong vai trò tư vấn và định phí.

Ông Chris Hayward, người đã giữ vai trò Giám đốc đánh giá rủi ro tạm thời kể từ tháng 9, sẽ trở lại vai trò trước đây là Giám đốc đánh giá rủi ro chi nhánh MAS AAG’s Bermuda.

“Tôi vui mừng chào đón Charles đến với MAS AAG với tư cách Giám đốc đánh giá rủi ro. Charles mang lại nhiều kinh nghiệm cho công việc kinh doanh, cùng với bề dày thành tích nắm giữ các vị trí lãnh đạo trong các doanh nghiệp lớn, đa dạng, đa khu vực pháp lý”, ông Beazley nói.

“Cái nhìn sâu sắc và kinh nghiệm của anh ấy trong việc quản lý danh mục đánh giá rủi ro tại các thị trường chính của chúng tôi sẽ rất quan trọng cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của công ty. Tôi tự tin rằng anh ấy sẽ chứng minh là một sự bổ sung vô giá cho đội ngũ MS AAG”.

Beazley cũng ghi nhận nhứng đóng góp của Hayward với “khả năng lãnh đạo mạnh mẽ” trong giai đoạn tạm thời nắm giữ chức vụ  này.

Beazley nói: “Chúng tôi biết ơn vì những đóng góp đáng kể liên tục và cam kết không ngừng của Hayward do anh ấy đã hỗ trợ Charles đảm nhận vai trò mới của mình”.

BTV (Tổng hợp).