TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 48

Từng bước chấm dứt bảo hiểm cho ngành than; Bán công ty Prudential Hàn Quốc; PTI cán mốc 5.000 tỷ đồng

tin bảo hiểm

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

VBI Nghệ An và VBI Khánh Hòa chi trả bồi thường 870 triệu đồng

(VBI) – Ngày 03/04/2019, khách hàng Hồ Trung Liêu (trú tại xóm 14, xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã vay vốn tại VietinBank CN Bắc Nghệ An và có tham gia Gói Bảo hiểm Người vay vốn của VBI với số phí bảo hiểm 1.050.000 VND/1 năm. Quyền lợi bảo hiểm chính của mức phí này là 300 triệu đồng nếu khách hàng không may gặp rủi ro tử vong, thương tật bộ phận vĩnh viễn do ốm đau bệnh tật; Quyền lợi bổ sung tối đa 50% số tiền bảo hiểm không vượt quá 100 triệu đồng đối với bệnh đặc biệt và 50 triệu đồng đối với bệnh có sẵn.

Tháng 8/2019, chẳng may ông Hồ Trung Liêu gặp tai nạn giao thông đường sắt nghiêm trọng và tử vong. Tiếp nhận thông tin về khách hàng, VBI Nghệ An đã kịp thời chia buồn với gia đình và phân cử cán bộ tận tình hướng dẫn thân nhân khách hàng cung cấp các giấy tờ cần thiết để làm thủ tục bồi thường. Ngày 29/11/2019, tại VietinBank CN Bắc Nghệ An, ông Hoàng Khắc Đức – Trưởng phòng bồi thường VBI Nghệ An đã đại diện VBI chi trả số tiền bảo hiểm trị giá 300 triệu đồng cho anh Hồ Trọng Đường – con trai khách hàng.

Phát biểu tại buổi lễ, anh Hồ Trọng Đường – con trai khách hàng chia sẻ: “Khi vay vốn tại VietinBank Chi nhánh Bắc Nghệ An, bố tôi có tham gia gói Bảo hiểm người vay vốn VietinCare của Công ty Bảo hiểm VietinBank. Chẳng may xảy ra rủi ro với bố tôi là cú sốc lớn đối với cả gia đình, cảm ơn Công ty Bảo hiểm VietinBank đã nhiệt tình thăm hỏi, chi trả sớm quyền lợi bảo hiểm cho gia đình chúng tôi, tôi rất cảm ơn các anh/chị Bảo hiểm VietinBank đã giúp gia đình chúng tôi vượt qua được khó khăn trước khoản nợ với ngân hàng.”

Trước đó, VBI Khánh Hòa đã tổ chức chi trả bồi thường bảo hiểm cho gia đình khách hàng Đoàn Sơn Sỹ (Trú tại Bàn Nham Nam, xã Hòa Xuân Tây, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) – khách hàng cũng đang sử dụng gói bảo hiểm Người vay vốn của VBI. Được biết, khách hàng này đã vay vốn tại VietinBank CN Phú Yên và có tham gia 2 gói bảo hiểm Người vay vốn của VBI bao gồm: đơn 1 vào ngày 31/08/2018 với số phí bảo hiểm 945.000VNĐ/1 năm và đơn 2 vào ngày 06/05/2019 với số phí bảo hiểm là 1.050.000VNĐ/1 năm. Tổng quyền lợi của 2 gói bảo hiểm này là 570.000.000VNĐ nếu khách hàng không may gặp rui ro.

Tháng 5/2019, chẳng may ông Đoàn Sơn Sỹ gặp tai nạn giao thông và tử vọng. Tiếp nhận thông tin về khách hàng, VBI Khánh Hòa đã nhanh chóng hướng dẫn và tận tình hỗ trợ gia đình khách hàng giải quyết các thủ tục bồi thường. Ngày 22/11/2019, tại Trụ sở VietinBank CN Phú Yên, đại diện VBI Khánh Hòa và đại diện VietinBank Phú Yên đã lên chi trả số tiền bảo hiểm trị giá 570.000.000 cho chị Cao Thanh Kim Huệ – vợ của khách hàng.

Tại buổi lễ trao bồi thường, chị Cao Thanh Kim Huệ chia sẻ: “Khi có biến cố xảy đến với gia đình tôi, cán bộ Bảo hiểm VietinBank đã rất tận tình hướng dẫn tôi hoàn thành các thủ tục để nhận bồi thường. Sản phẩm Bảo hiểm Người vay vốn đã giúp gia đình tôi chi trả được khoản nợ mà gia đình tôi sẽ rất khó khăn để có thể trả được”.

Công ty bánh kẹo cháy ngùn ngụt

(Vnexpress) – Lửa bùng dữ dội khi công nhân hàn xì tại tầng một công ty bánh kẹo Đại Phát, KCN Sóng Thần 2, nhanh chóng bao trùm vùng rộng lớn, chiều 2/12.

Các nhân viên lao vào dập lửa nhưng bất thành. Chỉ trong vài phút, cả kho xưởng cao 4 tầng, rộng hàng nghìn m2 cháy ngùn ngụt, khói cao hàng chục mét. Nhiều người được huy động để cứu tài sản, đem bánh kẹo ra ngoài. Chừng 30 phút sau thì lửa bao trùm toàn công ty.

Cảnh sát PCCC Bình Dương huy động hàng chục xe chữa cháy, hàng trăm chiến sĩ đến hiện trường. Lính cứu hoả chia làm nhiều mũi, tiếp cận dập lửa.

Đến 19h, lửa vẫn cháy lớn. Gần 2 giờ sau, đám cháy mới được khống chế.

Công ty Đại Phát chuyên sản xuất bánh kẹo, khu vực xảy ra cháy đang trong giai đoạn thi công xây dựng. Khu tầng trệt đã hoàn thành nên được dùng để chứa hàng. 

2. Một vòng doanh nghiệp

PTI cán mốc doanh thu 5.000 tỷ đồng

(PTI) – Ngày 26 tháng 11 năm 2019, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) chính thức cán mốc 5.000 tỷ đồng doanh thu, tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao nhất thị trường: gần 40% so với cùng kỳ.

Tính đến cuối tháng 11, doanh thu từ các nghiệp vụ chính liên tục tăng mạnh, hai nghiệp vụ chính là bảo hiểm xe cơ giới và bảo hiểm con người chiếm đến 83% tổng doanh thu. Trong đó, bảo hiểm xe cơ giới đạt mức doanh thu 2,213 tỷ đồng, tăng trưởng 24.3% và bảo hiểm con người đạt mức doanh thu 1,918 tỷ đồng, tăng trưởng 61.9%. Hai nghiệp vụ này vẫn đang giữ vững vị trí thứ 2 trên thị trường. Hai nghiệp vụ còn lại là bảo hiểm tài sản kỹ thuật và bảo hiểm hàng hải tuy không đạt được tốc độ tăng trưởng “khủng” như bảo hiểm con người và xe cơ giới nhưng cũng đạt mức doanh thu ấn tượng, lần lượt đạt 700 và 186 tỷ đồng.

Năm 2011, PTI lần đầu tiên đạt mốc 1000 tỷ đồng doanh thu. Sau 8 năm, con số này đã PTI tăng gấp hơn 5 lần, đạt hơn 5000 tỷ đồng. Dự kiến cuối năm 2019, PTI sẽ đạt khoảng 5.500 tỷ đồng, hoàn thành 117% kế hoạch đầu năm.

Một trong những lý do chính giúp PTI đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng nhất thị trường là sự linh hoạt tận dụng các thế mạnh của từng kênh phân phối để đem lại sự thuận tiện nhất cho khách hàng không chỉ trong khâu bán hàng mà còn trong khâu bổi thường. Bên cạnh việc xây dựng các sản phẩm mới riêng biệt, phù hợp cho từng kênh bán và nhóm đối tượng khách hàng, PTI cũng ứng dụng thành công nhiều phần mềm công nghệ nhằm đơn giản hóa quy trình quản lý, đem lại sự thuận tiện cho khách hàng và đại lý.

Theo số liệu mới nhất của Hiệp hội bảo hiểm, tổng doanh thu bảo hiểm Phi nhân thọ 9 tháng đầu năm nay đạt 37.808 tỷ đồng, tăng trưởng 13%. Doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng cao nhất là PTI, với tỉ lệ tăng trưởng 39.5%, doanh nghiệp có tỉ lệ tăng trưởng cao thứ 2 và thứ 3 lần lượt là VBI với 28.7% và Viễn Đông là 25.4%.

Generali Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Italia ra mắt Ngày hội “Sống Như Ý”

(ĐTCK) – Generali Việt Nam và Đại sứ quán Italia tại Việt Nam chính thức công bố  ra mắt Ngày hội “Sống Như Ý” nhằm thắt chặt quan hệ hữu nghị Việt Nam – Italia.

Ngày hội “Sống Như Ý” đầu tiên sẽ được tổ chức vào tháng 12 năm 2019, là tiền đề cho các hoạt động thường niên nhằm giới thiệu những giá trị văn hóa đặc sắc của Italia đến với người dân Việt Nam, góp phần đẩy mạnh quan hệ hữu nghị, giao lưu văn hóa giữa hai dân tộc.

Hoạt động này sẽ do Generali Việt Nam và Tổng Lãnh sự quán Italia tại TP. HCM đồng tổ chức vào 2 ngày 14 và 15 tháng 12 năm 2019 tại Dinh Độc Lập.

Ngày hội “Sống Như Ý” năm nay sẽ mang đến nhiều hoạt động, trải nghiệm thú vị: ‘du lịch’ đến các địa danh nổi tiếng của Ý giữa lòng Sài Gòn, thưởng thức ẩm thực Ý, lễ hội hóa trang sôi động, múa và nhạc kịch đương đại, trò chơi dân gian Ý, trải nghiệm khu công nghệ cao Gentech của Generali.

Điểm nhấn của chương trình sẽ là Đại nhạc hội “Sống Như Ý” tối Chủ Nhật 15/12 với màn trình diễn “3D mapping” ấn tượng cùng sự tham gia biểu diễn của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.

Đặc biệt, vé vào cửa sẽ được cung cấp hoàn toàn miễn phí khi người dân đăng ký tham gia tại website https://song-nhu-y.genvita.vn/.

VNI lọt vào TOP 500 DN tư nhân lớn nhất Việt Nam

(VNI) – Ngày 26/11/2019, Vietnam Report phối hợp cùng Báo VietNamNet công bố Bảng xếp hạng VNR500 – Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2019. Bảng xếp hạng VNR500 được xây dựng dựa trên tiêu chí doanh thu và tiêu chí khác như tổng tài sản, tổng số lao động, tốc độ tăng trưởng, lợi nhuận, uy tín doanh nghiệp trên truyền thông cũng được tham chiếu để đánh giá hiện trạng sức mạnh tổng thế của doanh nghiệp. Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Hàng không (VNI) vinh dự trong TOP 500 DN tư nhân lớn nhất Việt Nam và trong TOP 10 DNBH phi nhân thọ uy tín năm 2019.

Đây là năm thứ 13 liên tiếp Bảng xếp hạng VNR500 được nghiên cứu và công bố nhằm tôn vinh những doanh nghiệp có quy mô lớn nhất Việt Nam, đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Lễ công bố và tôn vinh chính thức Bảng xếp hạng VNR500 năm 2019 dự kiến được tổ chức vào ngày 09 tháng 01 năm 2020 tại Khách sạn InterContinental Hanoi Landmark72, TP. Hà Nội.

Thông tin chi tiết về danh sách và thứ hạng của các doanh nghiệp được đăng tải trên website: www.vnr500.com.vn.

3. Quản lý thị trường bảo hiểm

Đẩy nhanh tiến độ triển khai bảo hiểm đối với cây lúa tại Đồng Tháp, An Giang

(TBTCO) – Nhằm tăng cường công tác phối hợp và hỗ trợ triển khai chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp (BHNN), trong hai ngày 26 và 27/11, đoàn công tác do Bộ Tài chính thành lập đã làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp và An Giang về tiến độ triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ BHNN.

Tham dự buổi làm việc, phía đoàn công tác có đại diện Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hiệp hội Bảo hiểm và đại diện các công ty bảo hiểm: Tổng công ty Tái bảo hiểm quốc gia Việt Nam (Vinare), Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt (Bảo Việt) và Tổng công ty CP Bảo Minh (Bảo Minh).

Về phía tỉnh Đồng Tháp và tỉnh An Giang có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), lãnh đạo các huyện được lựa chọn triển khai và các tổ chức, hiệp hội trên địa bàn.

Đồng Tháp và An Giang là 2 tỉnh sẽ thực hiện BHNN đối với cây lúa theo chương trình chính sách hỗ trợ BHNN; riêng tại Đồng Tháp sẽ dự kiến thực hiện hỗ trợ phí BHNN vào 2 vụ là Hè – Thu 2020 và Đông – Xuân 2020 – 2021.

Theo báo cáo của Sở Tài chính Đồng Tháp, thực hiện Nghị định 58/2018/NĐ-CP và Quyết định số 22/2019/QĐ-TTg ngày 26/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp, UBND tỉnh Đồng Tháp đã giao Sở Tài chính và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) triển khai. Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, Sở NN&PTNT cũng đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện chính sách BHNN trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Theo đó, thực hiện chủ trương của Chính phủ và hướng dẫn Bộ Tài chính và Bộ NN&PTNT về chính sách BHNN, tỉnh Đồng Tháp đã chủ động tuyên truyền trên Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp, Cổng thông tin điện tử của tỉnh.

Cũng theo đại diện Sở Tài chính, hiện Đồng Tháp đã chọn 3 huyện để triển khai BHNN là Cao Lãnh, Tháp Mười (phía Bắc sông Tiền) và huyện Lấp Vò (phía Nam sông Tiền). Trong đó, mỗi huyện chọn 3 – 5 xã để triển khai thực hiện BHNN. Đây là các địa bàn có diện tích sản xuất lúa lớn, trọng điểm của tỉnh.

Còn theo thông tin từ Sở NN&PTNT An Giang, tỉnh cũng đã bước đầu triển khai chính sách hỗ trợ BHNN đối với cây lúa trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, Sở NN&PTNT đã có công văn tổ chức triển khai thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền; đồng thời cũng đã tổng hợp nhu cầu tham gia BHNN trên địa bàn. Cùng với đó, Sở đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh phát sóng chuyên đề về chính sách hỗ trợ BHNN; cũng như phối hợp hỗ trợ cung cấp thông tin cho Bảo Việt và Bảo Minh để xây dựng sản phẩm BHNN phù hợp.

Cập nhật về các công tác khác, đại diện Sở NN&PTNT An Giang cho biết, tính đến cuối tháng 10, diện tích đăng ký tham gia chính sách BHNN trên địa bàn tỉnh khoảng 57.000 ha, trong đó đối tượng nghèo, cận nghèo là 4.837ha. Hiện Sở đang tham mưu cho UBND tỉnh An Giang công bố địa bàn, kế hoạch thực hiện chính sách BHNN.

Tại buổi làm việc, phía địa phương Đồng Tháp, An Giang cũng đã trao đổi với đoàn công tác một số khó khăn khi triển khai cụ thể BHNN trên địa phương. Vì vậy, phía tỉnh đề nghị sớm xây dựng, phê chuẩn sản phẩm, quy tắc, điều khoản và biểu phí bảo hiểm đối với cây lúa để tỉnh sớm triển khai cụ thể; đồng thời cũng sớm có hướng dẫn cụ thể việc chi, báo cáo quyết toán thực hiện hỗ trợ phí BHNN.

Bên cạnh đó, với Bộ NN&PTNT, đại diện hai địa phương cũng đề nghị sớm ban hành văn bản hướng dẫn quy trình công bố thiên tai, quy trình xác định thiên tai; cũng như ban hành quy trình, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp để địa phương có căn cứ cụ thể để triển khai.

Tại buổi làm việc, đại diện đoàn công tác cũng đã chia sẻ cụ thể hơn về một số nội dung quan trọng của Nghị định 58 và Quyết định 22, đồng thời cập nhật thêm một số thông tin về tình hình triển khai tại một số địa phương khác, quy trình, quy định và đặc biệt là sản phẩm BHNN sắp sửa được các doanh nghiệp bảo hiểm báo cáo Bộ Tài chính xem xét, phê chuẩn.

Đại diện Bảo Việt, Bảo Minh và Vinare đã thông tin chi tiết hơn về quá trình xây dựng sản phẩm BHNN. Theo đó, sản phẩm hiện nay đang được các nhà bảo hiểm gốc và tái bảo hiểm hoàn thiện những khâu cuối để trình Bộ Tài chính, Bộ NN&PTNT xem xét phê chuẩn.

Trao đổi tại buổi làm việc, thay mặt đoàn công tác, ông Bùi Hữu Phú – Trưởng phòng Phòng Quản lý, giám sát bảo hiểm phi nhân thọ (Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm – Bộ Tài chính) cho biết, đoàn đã thấy rõ sự chủ động của tỉnh Đồng Tháp trong việc thông tin tuyên truyền, cũng như việc triển khai bước đầu chính sách BHNN tại địa phương. Liên quan tới một số đề xuất, kiến nghị của tỉnh, các thành việc đoàn công tác đã giải đáp cụ thể, đồng thời ghi nhận một số ý kiến để báo cáo lên các cấp trên nhằm đảm bảo khả năng thực thi cao nhất chính sách BHNN.

Riêng với tỉnh An Giang, các thành viên đoàn công tác đều đánh giá đây là địa phương có nhiều thuận lợi và có khả năng thành công cao khi triển khai chính sách BHNN đối với cây lúa. Tuy nhiên, căn cứ vào bảng tổng hợp về các địa bàn đăng ký gia chương trình, đại diện đoàn công tác đề nghị phía địa phương cần cân đối lại trước khi quyết định và công bố địa bàn hỗ trợ, để đảm bảo tính hợp lý và cân đối lợi ích, rủi ro cho nhiều bên, cả phía nhà nước, doanh nghiệp bảo hiểm và người nông dân khi triển khai.

Đại diện đoàn công tác cũng đề nghị các địa phương cần sớm lựa chọn và công bố chính thức địa bàn cụ thể để triển khai các công việc khác được hiệu quả hơn, như phê duyệt đối tượng được hỗ trợ, dự toán kinh phí,…

“Đối tượng thụ hưởng của chính sách BHNN phần lớn là người nông dân, do đó, công tác tuyên truyền có ý nghĩa rất quan trọng, bởi khi có hiểu thực sự, người nông dân, đặc biệt là hộ nghèo thì mới tích cực tham gia. Song song với đó, để chính sách BHNN có thể sớm được triển khai hiệu quả, thì rất cần sự vào cuộc đồng bộ của các sở, ban, ngành, các cấp chính quyền, các đoàn thể chính trị-xã hội từ tỉnh đến tận xã, thôn, ấp, cũng như sự tham gia tích cực các doanh nghiệp bảo hiểm” – ông Bùi Hữu Phú nhấn mạnh.

Cũng tại các buổi làm việc, đại diện cho địa phương, bà Bùi Thị Thanh Nhàn – Phó Giám đốc Sở Tài chính Đồng Tháp và ông Trương Kiến Thọ – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT An Giang cũng đã ghi nhận những ý kiến từ phía đoàn công tác, đồng thời sẽ có báo cáo lên UBND tỉnh để kịp thời có những chỉ đạo sát thực hơn, nhằm chính sách BHNN sớm được triển khai hiệu quả trên thực tiễn, góp phần hỗ trợ bà con nông dân trong sản xuất lúa, từ đó phát triển nền nông nghiệp được tốt hơn.

4. Chuyện nghề, chuyện người

Định phí viên trở thành điểm sáng của thị trường bảo hiểm nhân thọ

(TBTCO) – Trong vai trò dẫn dắt xu hướng chuyển đổi tại thị trường bảo hiểm nhân thọ, Manulife Việt Nam chủ trì Hội nghị Định phí Việt Nam 2019, nhấn mạnh nhu cầu ngày càng tăng cao của ngành định phí bảo hiểm cũng như nêu bật vai trò tái định hình thị trường bảo hiểm.

Đây là lần thứ 6, diễn đàn quy tụ hơn 200 chuyên viên và chuyên gia định phí bảo hiểm khi cùng thảo luận về những nội dung đa dạng liên quan đến chủ đề “Cùng chuyển đổi”. 

Khi ngành định phí bảo hiểm ngày một phát triển thì họ càng đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy sự chuyển đổi trong ngành bảo hiểm nói chung và bảo hiểm nhân thọ nói riêng.

Là đơn vị chủ trì hội nghị này, Manulife Việt Nam nhận định “Hiện nay, kỹ năng chuyên môn ngành định phí đang có nhu cầu rất cao, đòi hỏi các công ty bảo hiểm luôn đặc biệt quan tâm”.

“Chuyên viên định phí là công việc đã gắn bó rất lâu với ngành bảo hiểm. Tuy nhiên, thực tế ngày nay cho thấy nghề nghiệp này được săn đón bởi những cơ hội hấp dẫn tại các lĩnh vực khác vì ngày càng có nhiều những doanh nghiệp đang muốn khai thác kỹ năng “định hướng dữ liệu” độc đáo của họ”, ông Chun Nam Ng – Giám đốc Tài chính Manulife Việt Nam cho biết.

“Nhằm nuôi dưỡng những tài năng và hạn chế việc chảy máu chất xám ngoài ngành, chúng ta cần đầu tư hơn vào sự phát triển và hội nhập của ngành định phí – đặc biệt tăng cường vai trò quan trọng của họ trong việc dẫn dắt sự chuyển đổi”, ông Chun Nam Ng nhấn mạnh.

Sự chuyển đổi trong ngành bảo hiểm nhân thọ đang được thúc đẩy một cách nhanh chóng và rộng khắp bởi công nghệ mới, dữ liệu lớn và bởi sự cần thiết thực hiện chuyển đổi bằng hành động tạo ra các giải pháp hướng đến khách hàng. Khi càng nhiều công ty đang dần tiếp tục định hướng và khai thác hệ thống lưu trữ dữ liệu thì các chuyên viên định phí càng có thêm nhiều cơ hội rộng mở để trở thành ngôi sao sáng tại lĩnh vực này.

Bằng cách củng cố và luôn chứng minh vai trò quan trọng của mình trong môi trường kinh doanh không ngừng biến đổi, các chuyên gia định phí đang giữ một vị trí đặc biệt tạo nên sự chuyển đổi giữa nhu cầu hiện tại thành một quỹ đạo mới cho sự phát triển nghề nghiệp hoàn toàn mới.

Thay vì phân nhánh thành các lĩnh vực phi bảo hiểm, các công ty bảo hiểm có thể được phục vụ tốt hơn bằng cách phát huy nguồn lực từ chuyên gia định phí để khám phá và mở rộng vai trò của mình trong các lĩnh vực phi truyền thống của bảo hiểm như đầu tư, quản lý rủi ro, phân phối bán hàng và thậm chí cả dịch vụ khách hàng.

“Khi giá trị thực sự của nghề định phí được khai phá, sẽ giúp cho ngành bảo hiểm phát triển mạnh mẽ hơn thông qua vai trò của các công ty bảo hiểm trong việc thúc đẩy nhu cầu mới về cơ hội nghề nghiệp và phát triển sự nghiệp cho các chuyên viên định phí để trở thành các chuyên gia định phí”, ông Chun Nam Ng chia sẻ thêm.

Hiện tại là thời điểm thú vị để trở thành một chuyên gia định phí và sự phấn khích này đã được phản ánh tại hội nghị khi những người tham gia có cơ hội được lắng nghe các công ty tái bảo hiểm toàn cầu hàng đầu chia sẻ về các phương pháp mới và sáng tạo để thiết kế và phân phối các sản phẩm bảo hiểm cũng như tối ưu hóa giá trị nội tại của công ty, đảm bảo sự cân bằng giữa quyền lợi khách hàng và sự phát triển bền vững của công ty bảo hiểm .

Hội nghị Định phí Việt Nam 2019 đồng thời cũng nêu bật sự cần thiết của các chuyên gia định phí trong việc nắm bắt sự chuyển đổi công nghệ đang diễn ra và tầm nhìn đặt khách hàng làm trọng tâm, đi liền với những thử thách mới và cơ hội phát triển nghề nghiệp.

Hội nghị này là một sự kiện thường niên được tổ chức bởi các công ty bảo hiểm, được tài trợ bởi Tập đoàn tái bảo hiểm Hoa Kỳ (RGA), Công ty tái bảo hiểm Thụy Sĩ (Swiss Re), Công ty tái bảo hiểm Scor, Công ty tư vấn Decent Actuaries (DAC), Hiệp hội định phí Hoa Kỳ (Society of Actuaries) và Học viện định phí Vương Quốc Anh (the Institute and Faculty of Actuaries).

5. Bảo hiểm với cộng đồng

PTI trao tặng thư viện xanh cho Trường tiểu học Kỳ Lâm, Hà Tĩnh

(PTI) – Ngày 2 tháng 12 năm 2019, tại trường Tiểu học Kỳ Lâm, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã diễn ra lễ bàn giao Thư viện xanh do Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI), Quỹ văn hóa DB Kim Jun Ki cùng trường Tiểu học Kỳ Lâm tổ chức thực hiện.

Thư viện xanh được trao tặng có diện tích vào khoảng 800m2 được chia làm hai khu vực là khu vực đọc sách dưới mái che và khu vực đọc sách ngoài trời với hệ thống hai dãy tủ đựng sách rộng rãi. Ngoài ra, thư viện cũng bao gồm khu vực sân khấu rộng để thầy và trò nhà trường có thể kết hợp tổ chức giảng dạy, hội thảo hay các chương trình hoạt động ngoài giờ, vui chơi giải trí. Đây là thư viện được xây dựng đạt tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, hỗ trợ tăng khả năng tương tác giữa thầy và trò, đồng thời giúp các em học sinh được tự do, chủ động tìm hiểu và khám phá những kiến thức mới bên ngoài các giờ học ở trên lớp.

Với hoạt động trao tặng thư viện xanh, PTI cùng Quỹ văn hóa DB Kim Jun Ki hy vọng đây sẽ là bước khởi đầu giúp xây dựng văn hóa đọc sách –  vấn đề thu hút sự quan tâm, chú ý của xã hội cho các em học sinh. Hình thành được thói quen đọc sách sẽ giúp các em có thể tập trung phát triển năng lực, phẩm chất đạo đức, phát huy tối đa khả năng sáng tạo.

Được biết, bắt đầu từ năm 2015, PTI đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ Quỹ văn hóa DB Kim Jun Ki của Hàn Quốc cho các hoạt động vì cộng đồng, đặc biệt là các hoạt động liên quan đến giáo dục. Ngân sách dành cho phát triển giáo dục của PTI lên đến gần 15 tỷ đồng. Trong đó bao gồm rất nhiều các hoạt động đa dạng cho học sinh sinh viên trên toàn quốc như: Trao tặng học bổng cho học sinh sinh iên; Tài trợ các thiết bị giảng dạy và phòng học Tiếng Anh đa năng; hay mới đây, PTI đã khởi động chương trình “Nuôi dưỡng tài năng bảo hiểm” và trao đi 83 suất học bổng cho sinh viên trên toàn quốc…

Giải chạy phong trào PJICO Running for Environment

(PJICO) – Sáng ngày 30/11/2019, tại Công viên Thống Nhất, TP. Hà Nội, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) tổ chức giải chạy phong trào PJICO Running for Environment, thu hút 210 vận động viên gồm Ban Tổng Giám đốc PJICO, toàn thể cán bộ nhân viên tại Trụ sở chính và đại diện 4 đơn vị thành viên khu vực Hà Nội tham gia. Giải chạy không chỉ mang ý nghĩa nhân văn, góp phần bảo vệ môi trường, vì một xã hội xanh sạch đẹp mà còn là hoạt động phong trào để mỗi CBNV rèn luyện sức khỏe cho chính mình và gia đình. 

Đây là năm đầu tiên giải chạy PJICO được tổ chức nhằm hướng đến sự kiện kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Tổng Công ty vào năm 2020, đồng thời cũng là chương trình khởi điểm cho chuỗi các hoạt động thể thao được duy trì thường xuyên của PJICO trong thời gian tới. Hòa vào tinh thần chung mà nhiều giải chạy trên cả nước đang hướng đến, giải chạy PJICO còn chứa đựng ý nghĩa cao cả, kêu gọi mọi người chung tay gìn giữ môi trường, thiết thực bằng việc sử dụng bình nước đóng chai thủy tinh, thay vì dùng chai nhựa một lần thông thường.

Khai mạc giải chạy, Tổng Giám đốc PJICO – Ông Đào Nam Hải phát biểu nhấn mạnh ý nghĩa giải chạy giúp mỗi CBNV có ý thức rèn luyện sức khỏe, thể chất và tinh thần. Trong thời gian tiếp theo, Tổng Công ty sẽ có nhiều hoạt động tập thể hơn nữa để ngoài việc nâng cao sự đoàn kết, gắn bó giữa CBNV, thông qua các hoạt động này sẽ truyền tải, lan tỏa những năng lượng tích cực, góp phần mang lại những giá trị tốt đẹp bằng hành động và sự nỗ lực của mỗi người cho sự phát triển ngôi nhà chung PJICO.

Sau giải chạy, toàn thể vận động viên có dịp ngồi ăn nhẹ, uống nước và trao đổi với nhau, cảm nhận về giải chạy một cách rất hứng khởi với tinh thần đồng đội rất cao.

6. Tin quốc tế

Hàn Quốc: doanh nghiệp BH đối mặt với năm 2020 nhiều khó khăn

(IAN) – Theo cơ quan xếp hạng Fitch, các doanh nghiệp bảo hiểm Hàn Quốc đang chuẩn bị cho một năm 2020 đầy thách thức và chịu nhiều áp lực về lợi nhuận sau năm 2019 khó khăn về tài chính.

Tuy nhiên, thị trường Hàn Quốc vẫn ổn định. Áp lực lên lợi nhuận xuất phát từ những quy định chặt chẽ về vốn pháp và sự tiếp tục suy giảm hiệu quả tài chính trong năm 2019. Mặc dù giá phí bảo hiểm được cải thiện sẽ cải thiện lợi nhuận, nhưng sẽ cần thời gian để phản ánh điều này.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Quản lý Giám sát Tài chính (FSS), trong 9 tháng đầu năm 2019, lợi nhuận ròng kết hợp của năm 5 nghiệp vụ bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu xứ sở kim chi đã giảm 37,6%. Tỷ lệ tổn thất tăng là một trong các nguyên nhân chính dẫn đến sụt giảm thu nhập.

Ba công ty hàng đầu gồm Samsung Fire & Marine Insurance, DB Insurance và Hyundai Marine & Fire Insurance lần lượt thua lỗ 32,6%, 19,2% và 28,3%; chỉ có Bảo hiểm Hàng hải &Hỏa hoạn Meritz chứng kiến ​​mức tăng lợi nhuận ròng 5% nhờ hoạt động đầu tư.

Các công ty bảo hiểm nhân thọ trong nước cũng phải vật lộn với thua lỗ. Lợi nhuận ròng kết hợp của ba công ty bảo hiểm nhân thọ hàng đầu của Hàn Quốc – Hanhwa Life, Kyobo Life và Samsung Life – đã giảm 38% mỗi năm xuống còn 1,37 nghìn tỷ Won (1,13 tỷ USD). Các điều kiện thị trường đầy thách thức bao gồm môi trường lãi suất thấp đã góp phần vào sự suy giảm. Điều này có thể dẫn tới kết quả là nhiều hoạt động M&A sẽ diễn ra trong thời gian sắp tới trong thị trường bảo hiểm nhân thọ. Fitch lưu ý rằng các công ty bảo hiểm sẽ ưu tiên tăng trưởng bền vững thông qua tối ưu hóa danh mục sản phẩm và quản lý rủi ro tốt hơn.

Cơ quan xếp hạng dự kiến ​​phí bảo hiểm chung cho cả hai lĩnh vực phi nhân thọ và phi nhân thọ trong nước sẽ chỉ tăng trưởng khiêm tốn trong thời gian tới, vì dự kiến ​​sẽ giảm doanh số bán sản phẩm tiết kiệm.

Các công ty trong nước cũng đang chuẩn bị cho việc thực hiện các chuẩn mực kế toán IFRS17, nhưng các cơ quan chuyên môn đã yêu cầu trì hoãn thêm một thời gian nữa.

Aon mua lại công ty CoverWallet

(INN) – Aon sẽ mua lại công ty CoverWallet của Mỹ, qua đó cho phép nhà môi giới truy cập vào thị trường bảo hiểm kỹ thuật số trị giá 200 tỷ USD cho doanh nghiệp nhỏ.

Aon có kế hoạch tận dụng nền tảng trực tuyến và trải nghiệm khách hàng của CoverWallet để hỗ trợ cho chiến lược tăng trưởng của nhà môi giới từ Aon United.

Aon đã hợp tác với CoverWallet vào đầu năm để ra mắt một nền tảng kỹ thuật số dành riêng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, với kế hoạch mở rộng quan hệ đối tác ở nước ngoài. Công ty cũng thực hiện một khoản đầu tư chiến lược vào Insurtech.

CoverWallet sẽ gia nhập Tập đoàn New Ventures Group của Aon, có chức năng như một công cụ tăng trưởng để cung cấp các nguồn giá trị mới cho khách hàng. Công ty cũng sẽ áp dụng các khả năng phân tích và dữ liệu cũng như chuyên môn về công nghệ và vận hành cho trải nghiệm khách hàng rộng hơn, đồng thời xây dựng hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình trên cơ sở của các giải pháp toàn cầu và mạng lưới địa lý.

Được thành lập tại Mỹ vào năm 2015, CoverWallet có hơn 300 nhân viên tại New York và Tây Ban Nha.

Người đồng sáng lập Tây Ban Nha Inaki Berenguer nói rằng việc mua lại đồng nghĩa với việc Aon có thể “tiếp tục thúc đẩy các hoạt động đổi mới vào các thị trường và sản phẩm mới ở quy mô lớn hơn”.

Allianz Global cung cấp các dịch vụ rủi ro mới

(INN) – Công ty bảo hiểm doanh nghiệp và chuyên biệt Allianz Global Corporate and Special tiến hành cung cấp các dịch vụ mới về tư vấn rủi ro, quản lý bảo hiểm chuyên ngành và quản lý khủng hoảng mới cho các khách hàng bảo hiểm P&C.

Sáng kiến kinh doanh mới đang được triển khai tại Trung và Đông Âu và Địa Trung Hải – các thị trường cốt lõi của Allianz.

Phương thức cung cấp các dịch vụ mới dựa trên cơ sở trả tiền khi sử dụng. Các dịch vụ tư vấn rủi ro và bảo hiểm truyền thống được cung cấp dưới dạng một phần của hợp đồng bảo hiểm. Khách hàng cũng sẽ có thể kết hợp các dịch vụ này vào một chương trình bảo hiểm để cải thiện chiến lược quản lý rủi ro của mình.

Các dịch vụ tư vấn rủi ro sẽ bao gồm phân tích rủi ro dự kiến, giám sát, hình dung rủi ro, giảm thiểu và phòng ngừa rủi ro. Quản lý bảo hiểm chuyên ngành sẽ làm giảm sự phức tạp và cải thiện sự tuân thủ đối với các chương trình bảo hiểm chuyên ngành còn các dịch vụ quản lý khủng hoảng sẽ giúp công ty phản ứng nhanh với kịch bản khiếu nại hoặc khủng hoảng để giảm tổn thất tài chính và thiệt hại về mặt uy tín.

Willis Towers Watson bổ nhiệm Giám đốc Indonesia

(IAN) – Willis Towers Watson (WTW) Indonesia đã bổ nhiệm ông Luke Ware làm Giám đốc quốc gia, bên cạnh chức vụ hiện tại là Giám đốc rủi ro doanh nghiệp và môi giới.

Ông Ware (ảnh) sẽ quản lý 140 nhân viên và tập trung vào quản lý rủi ro, tối ưu hóa lợi ích và phát triển nhân tài cho các tổ chức. Ông cũng sẽ phát triển kế hoạch quản lý khách hàng phục vụ tăng trưởng và mở rộng quy mô kinh doanh tại Indonesia.

Ông bắt đầu sự nghiệp với WTW 10 năm trước vào năm 2009, và từ đó đã giữ các vai trò cao cấp tập trung vào tài nguyên thiên nhiên và rủi ro doanh nghiệp và môi giới ở Đông Nam Á và Úc. Trước khi làm việc tại WTW, ông đã làm cho JLT, bao gồm cả tại thị trường Anh.

Ông Ware làm việc tại trụ sở Jakarta và báo cáo lên ông Vivek Nath, Giám đốc điều hành WTW Đông Nam Á và Nam Á.

Ông Nath nhận xét: “Indonesia tiếp tục là thị trường chiến lược của WTW tại Nam Á. Với kế hoạch tăng trưởng mạnh mẽ, nền kinh tế Indonesia có xu hướng tăng trưởng và chúng tôi tin tưởng rằng ông Ware sẽ làm việc với mạng lưới đồng nghiệp của chúng tôi trên khắp WTW để mang lại những giải pháp rủi ro, con người và vốn tốt nhất cho cơ sở khách hàng đang phát triển của Indonesia”.

Tập đoàn Prudential bán công ty BHNT tại Hàn Quốc

(IAN) – Theo báo cáo của Nhật báo Kinh tế Hàn Quốc, Tập đoàn Prudential Financial có trụ sở tại Hoa Kỳ đang tìm cách bán công ty BHNT của mình tại Hàn Quốc.

Điều này có nghĩa rằng giá trị của giao dịch này vào khoảng 2 nghìn tỷ Won (1,7 tỷ USD).

Các công ty lớn của Hàn Quốc như KB Financial, Woori Financial và một số ít các công ty cổ phần tư nhân có thể quan tâm đến thỏa thuận này.

Prudential Life Hàn Quốc có một hồ sơ khá mạnh tại thị trường nước này, nắm giữ 20,19 nghìn tỷ Won (17,1 tỷ USD) tổng tài sản trong 6 tháng đầu năm. Lợi nhuận trên tài sản của công ty là 1,07%, cao thứ hai trên thị trường, theo Pulse News Korea.

Theo báo cáo, Goldman Sachs là đơn vị được Prudential Financial thuê để bảo lãnh cho giao dịch.

Thời gian gần đây, các công ty bảo hiểm nhân thọ của Hàn Quốc đã phải vật lộn với thua lỗ – lợi nhuận ròng gộp của ba công ty bảo hiểm hàng đầu của đất nước – Hanhwa Life, Kyobo Life và Samsung Life – đã giảm 38% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 1,37 nghìn tỷ Won (1,13 tỷ USD) trong 9 tháng đầu năm. Môi trường kinh doanh lãi suất thấp và các yếu tố thị trường khác nhau đã góp phần vào sự suy giảm – điều này có thể khiến cho hoạt động M&A bảo hiểm nhân thọ trở nên sôi động hơn.

Cơ quan xếp hạng Fitch lưu ý rằng thị trường Hàn Quốc sẽ tiếp tục duy trì vị thế ổn định – tuy nhiên, sẽ có áp lực lợi nhuận. Fitch dự báo tăng trưởng khiêm tốn cho phí bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ trong thời gian tới, vì dự kiến sẽ có sự sụt giảm trong việc bán các sản phẩm tiết kiệm.
Myanmar bật đèn xanh cho 11 hãng bảo hiểm nước ngoài

(IAN) – Ngày 28 tháng 11, Bộ Kế hoạch và Tài chính Myanmar (MOPF) đã cấp giấy phép cho các công ty bảo hiểm lớn của nước ngoài bao gồm Prudential (Anh), Chubb (Hoa Kỳ), AIA (Hồng Kông), Dai-ichi Life (Nhật Bản) và Manulife (Canada).

Hồi tháng 4, Chính phủ đã cấp giấy phép tạm thời cho các công ty nói trên sau nhiều năm chuẩn bị. Giấy phép đầy đủ có nghĩa là các công ty bảo hiểm sẽ hoạt động ở nước này với tư cách là công ty con sở hữu 100% nước ngoài và là một dấu hiệu tự do hóa tài chính đáng kể cho Myanmar.

Giấy phép cũng được cấp cho sáu liên doanh (JV). Ba liên doanh phi nhân thọ là lựa chọn giữa Bảo hiểm phi nhân thọ Aya Myanmar và Bảo hiểm Sippo Nhật Bản Nipponkoa; Bảo hiểm phi nhân thọ Grand Guardian và Bảo hiểm hỏa hoạn Tokio Marine & Nichido; và Bảo hiểm IKBZ và Bảo hiểm Mitsui Sumitomo. Ba liên doanh nhân thọ là lựa chọn giữa: Bảo hiểm nhân thọ Capital và Bảo hiểm nhân thọ Taiyo; Bảo hiểm Citizen Business và Bảo hiểm nhân thọ Thái Lan; và Bảo hiểm nhân thọ Grand Guardian và Bảo hiểm nhân thọ Nippon.

Ông Asit Rath, Giám đốc điều hành Prudential Myanmar, bình luận về chiến lược của họ: “Trọng tâm của Prudential Myanmar sẽ nhằm hỗ trợ các nỗ lực quốc gia nhằm tăng cường tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm nhân thọ, hiện mới chỉ ở mức 0,05% GDP trong năm 2018. Với phương pháp tiếp cận công nghệ của chúng tôi, chúng tôi không chỉ nhắm đến việc tiếp cận càng nhiều người càng tốt, mà còn đảm bảo trải nghiệm của khách hàng thật dễ dàng, đơn giản và thuận tiện”.

Ông Russell Bundschuh, Phó chủ tịch cấp cao Tập đoàn Chubb Group kiêm Chủ tịch của Chubb Life, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng ra mắt hoạt động kinh doanh của mình tại Myanmar, một quốc gia đang phát triển nhanh chóng ghi nhận ngành bảo hiểm bền vững, thành công sẽ đóng góp vào nền kinh tế và xã hội của Quốc gia.”

Chính phủ nước này thường bị lên án vì chủ nghĩa bảo hộ nặng nề và đình trệ trong tự do hóa và cải cách tài chính.

Các động thái chính thức gần đây nhằm tự do hóa và mở rộng thị trường được dự kiến sẽ phục vụ cho quốc gia có tầng lớp trung lưu đang phát triển, đô thị hóa và hiểu biết kỹ thuật số tại quốc gia có tỷ lệ thâm nhập di động là hơn 100%.

Ngành bảo hiểm Myanmar có tỷ lệ thâm nhập 0,01% và còn tiềm năng rất lớn cho tăng trưởng. Người ta ước tính rằng thị trường bảo hiểm nhân thọ của Myanmar trong 15 năm có thể đạt mức quy mô doanh thu phí 900 triệu đô la Mỹ.

Zurich thâu tóm công ty bảo hiểm Indonesia

(INN) – Zurich đã đầu tư một khoản tiền chưa được tiết lộ để mua 80% cổ phần của PT Asuransi Adira Dinamika, một trong những công ty bảo hiểm quan trọng của Indonesia, với doanh thu phí năm 2018 là 70,4 triệu đô la Mỹ.

Giao dịch này bao gồm các thỏa thuận phân phối dài hạn với Bank Danamon, sẽ vẫn là cổ đông thiểu số với 20% sau khi bán bớt.

“Nền kinh tế Indonesia đang tăng trưởng, sự gia tăng nhanh chóng tầng lớp trung lưu và mức độ thâm nhập bảo hiểm thấp mang đến những cơ hội tuyệt vời”, Giám đốc điều hành Châu Á Thái Bình Dương, ông Jack Howell cho biết.

“Việc mua lại thể hiện cam kết thực hiện chiến lược đạt được hiệu quả nhờ quy mô trong thị trường tăng trưởng hấp dẫn và củng cố các kênh phân phối của chúng tôi”.

Từng bước chấm dứt bảo hiểm cho ngành than

(INN) – Số lượng doanh nghiệp bảo hiểm đã thực hiện các động thái nhằm giảm bảo hiểm cho các doanh nghiệp than đã tăng hơn gấp đôi lên 17 doanh nghiệp trong năm nay, theo chiến dịch Bỏ bảo hiểm Than do Greenpeace hậu thuẫn.

QBE và Suncorp nằm trong số các công ty bảo hiểm đã công bố kế hoạch hạn chế bảo hiểm than của mình.

Trong báo cáo hàng năm, chiến dịch này cho biết: “Quá trình đang được tăng tốc. Các hoạt động cũng đang lan rộng ra ngoài phạm vi châu Âu”.

“Các công ty bảo hiểm tham gia hoạt động này là một phần trong làn sóng rộng hơn nhằm giảm mức bảo vệ cho ngành than”.

Nhưng chiến dịch này tin rằng các công ty bảo hiểm có thể làm nhiều hơn như kết thúc cho tất cả các dự án than hiện có, bởi lẽ ngành công nghiệp này “đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự hủy hoại nhanh chóng của nhiên liệu hóa thạch”.

Trong báo cáo hàng năm, Swiss Re đứng đầu ngành bảo hiểm với việc khi rút các sản phẩm bảo hiểm và thoái vốn khỏi ngành than.

BTV (Tổng hợp).