TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 47

Tỷ lệ phí bảo hiểm châu Á tiếp tục tăng; Bảo Việt Nhân thọ chi trả 850 triệu đồng BH; Fubon Life đầu tư 500 triệu USD vào Alibaba

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

VBI Hải Phòng chi trả gần 20 tỷ đồng gói bảo hiểm mọi rủi ro tài sản

(VBI) – Ngày 14/11/2019, Công ty Bảo hiểm VietinBank Hải Phòng (VBI Hải Phòng) đã tổ chức lễ trao trả quyền lợi bảo hiểm cho Công ty Cổ phần Dược phẩm Syntech – khách hàng đang sử dụng gói sản phẩm bảo hiểm mọi rủi ro tài sản bao gồm cháy nổ bắt buộc của Tổng Công ty Bảo hiểm VietinBank (VBI).

Tham dự sự kiện, về phía Công ty Cổ phần Dược phẩm Syntech có: ông Nguyễn Xuân Trang – Chủ tịch Hội đồng Quản trị, ông Nguyễn Tiến Thành – Phó Giám đốc; về phía VietinBank Chi nhánh Hải Dương có bà Đặng Thị Hải – Giám đốc, bà Phạm Thị Thúy – Phó Giám đốc; về phía VBI có ông Nguyễn Hồng Phong – Phó Tổng Giám đốc, ông Nguyễn Tiến Phong – Giám đốc VBI Hải Phòng.

Công ty Cổ phần Dược phẩm Syntech (Syntech) là đơn vị mới thành lập và kinh doanh trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Năm 2018, Syntech đã được VietinBank Hải Dương cấp Giới hạn tín dụng trị giá 14,5 tỷ đồng với mục đích vay vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh dược phẩm. Tài sản bảo đảm cho khoản vay là các máy móc thiết bị ngành dược đã được lắp đặt tại xưởng sản xuất của Công ty.

Năm 2019, Syntech đã tin tưởng lựa chọn và sử dụng sản phẩm bảo hiểm mọi rủi ro tài sản bao gồm cháy nổ bắt buộc của VBI cho hệ thống máy móc thiết bị của đơn vị, đây là nghiệp vụ bảo hiểm bán chéo giữa VBI và VietinBank trong thời gian vừa qua. Tổng số tiền bảo hiểm là hơn 24,5 tỷ đồng với số phí bảo hiểm rất thấp chỉ gần 38 triệu đồng, thời hạn hợp đồng bảo hiểm là 12 tháng kể từ ngày 13/02/2019 đến 13/02/2020 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 05/07/2019.

Chiều ngày 10/07/2019, tại nhà xưởng của Syntech đã xảy ra hỏa hoạn lớn và bao trùm toàn bộ nhà xưởng chỉ trong một thời gian ngắn, gây thiệt hại toàn bộ máy móc thiết bị, dược phẩm và nhà xưởng. Nguyên nhân xảy ra hỏa hoạn là do chập điện trên đường dây dẫn điện làm cháy hết lớp vỏ cách nhiệt sau đó cháy lan ra xung quanh.

Ngay sau khi nhận được thông tin, VBI Hải Phòng đã phối hợp với VietinBank Hải Dương và Công ty giám định tư vấn kỹ thuật Raco để tiến hành đánh giá và thu thập hồ sơ chứng từ. Trên cơ sở các hồ sơ đã thu thập được, VBI kết luận tổn thất của Syntech thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm của VBI. Ngày 14/11/2019 tại VietinBank Hải Dương, ông Nguyễn Hồng Phong – Phó Tổng Giám đốc VBI đã đại diện VBI chi trả số tiền bảo hiểm gần 19,5 tỷ đồng cho ông Nguyễn Xuân Trang – Chủ tịch Syntech.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hồng Phong cho biết: “Sản phẩm bảo hiểm mọi rủi ro tài sản bao gồm cháy nổ bắt buộc là nghiệp vụ bảo hiểm bán chéo giữa VBI và VietinBank. Trong những năm qua, VBI đã mang đến giải pháp tài chính hoàn hảo cho rất nhiều doanh nghiệp, và Syntech cũng chính là một trong số những khách hàng thân thiết của VBI. Kể từ khi tiếp nhận thông tin về sự cố xảy ra với Syntech, VBI đã nhanh chóng hỗ trợ và giải quyết các thủ tục trao trả bồi thường để nhanh chóng đưa doanh nghiệp sớm ổn định và trở lại hoạt động bình thường. Qua đó cũng thể hiện rõ cam kết của VBI với khách hàng là sẽ phối hợp tốt nhất, luôn đồng hành và sát cánh cùng doanh nghiệp để phòng ngừa và hạn chế các rủi ro không lường trước được.”

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch Syntech chia sẻ: “Trong quá trình hoạt động của Syntech không may xảy ra rủi ro cũng là điều không ai mong muốn, Công ty chúng tôi rất cảm ơn VBI và VietinBank đã luôn đồng hàng và hướng dẫn, hỗ trợ chúng tôi giải quyết các thủ tục cần thiết để nhận quyền lợi bảo hiểm. Số tiền tổn thất của chúng tôi là rất lớn đối với các thiệt hại về nhà xưởng, máy móc, dược phẩm …, và đã được VBI bảo hiểm cho hạng mục máy móc thiết bị. Trong thời gian tới, sau khi khôi phục lại hoạt động sản xuất, Syntech sẽ tiếp tục tham gia bảo hiểm của VBI kèm thêm các quyền lợi về nhà xưởng và tài sản để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Syntech trong hoạt động kinh doanh.”

Bảo Việt Nhân thọ Bắc Nghệ An chi trả 850 triệu đồng bảo hiểm

(TBTCO) – Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bắc Nghệ An vừa tổ chức chi trả quyền lợi bảo hiểm cho một khách hàng gặp rủi ro, với số tiền chi trả 850 triệu đồng.

Được biết, khách hàng tham gia sản phẩm bảo hiểm nhân thọ được 9 tháng thì gặp rủi ro. Đây là một trong các trường hợp chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ lớn nhất tại tỉnh Nghệ An và của Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bắc Nghệ An từ trước đến nay.

Trường hợp của anh Nguyễn Văn Toàn (xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) tử vong do đuối nước vừa qua đã để lại thương xót cho nhiều người. Với ý thức dự phòng trước những rủi ro có thể xảy ra trong cuộc sống và mong muốn tích lũy tài chính để xây sửa nhà cho mẹ, tháng 1/2019, anh Toàn đã tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ tại Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bắc Nghệ An với sản phẩm An phát trọn đời. Anh Toàn đã lựa chọn thêm quyền lợi sản phẩm bổ trợ Bảo hiểm tử vong và thương tật toàn bộ vĩnh viễn do tai nạn để gia tăng quyền lợi bảo vệ. 

Tháng 9/2019, anh Toàn đi làm ăn xa về thăm gia đình, anh đã không may tử vong do đuối nước. Dù được gia đình và người dân xung quanh nhanh chóng đưa đi cấp cứu nhưng anh Toàn đã không qua khỏi. Anh đã ra đi, để lại người mẹ đã già yếu, cùng sự tiếc thương vô vàn của người thân, bạn bè…

Ngay sau khi nhận được thông tin về tai nạn của anh Toàn, Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bắc Nghệ An đã nhanh chóng phối hợp với các cơ quan chức năng để hoàn tất các thủ tục giám định xác minh và quyết định thực hiện chi trả cho gia đình anh Toàn tổng số tiền bảo hiểm là 850 triệu đồng theo đúng cam kết trong hợp đồng. Theo đó, tại thời điểm xảy ra tại nạn, quyền lợi tử vong của hợp đồng là 700 triệu đồng, giá trị chi trả từ sản phẩm bổ trợ Bảo hiểm tử vong và thương tật toàn bộ vĩnh viễn do tai nạn là 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, gia đình anh Toàn cũng nhận được số tiền chi trả từ sản phẩm Bảo an gia đình Việt của Bảo hiểm Bảo Việt là 50 triệu đồng. Tính đến thời điểm xảy ra rủi ro, anh Toàn mới đóng vào Bảo Việt Nhân thọ 20 triệu đồng.

Được biết, trong suốt những năm qua, Công ty Bảo Việt Nhân Thọ Bắc Nghệ An luôn kịp thời chi trả quyền lợi theo đúng như thỏa thuận với khách hàng. Tính đến nay, Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bắc Nghệ An đã chi hàng chục tỷ đồng cho các khách hàng không may gặp rủi ro và hơn 100 tỷ đồng cho khách hàng đáo hạn khi tham gia bảo hiểm nhân thọ.

2. Một vòng doanh nghiệp

TPBank ký kết hợp đồng bảo hiểm độc quyền với Sun Life Việt Nam

(ĐTCK) – Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) mới đây đã tổ chức Lễ ký kết hợp đồng bảo hiểm độc quyền với Sun Life Việt Nam. Theo nội dung Hợp đồng đã ký, Sun Life Việt Nam sẽ là đối tác cung cấp các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ độc quyền cho TPBank trong 15 năm tới, bắt đầu từ đầu năm 2020.  

Với việc hợp tác cùng TPBank và dựa trên những nghiên cứu về khách hàng và sản phẩm, Sun Life Việt Nam sẽ phát triển những sản phẩm/gói sản phẩm chuyên biệt phù hợp với đặc thù của ngân hàng và cam kết triển khai các hoạt động chào bán và phục vụ sau bán tới khách hàng.

Ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TPBank nhận định: “Việc hợp tác này sẽ đem lại nhiều giá trị bền vững cho khách hàng và cộng đồng, giúp khách hàng có thêm lựa chọn về các gói quyền lợi bảo hiểm cũng như hướng đến mục tiêu giúp khách hàng đảm bảo an toàn tài chính trọn đời và tận hưởng cuộc sống mạnh khỏe hơn. Đặc biệt, với định hướng vào phát triển công nghệ, hợp tác kỳ vọng sẽ thay đổi cách thức giao dịch và trải nghiệm dịch vụ bảo hiểm trên nền tảng công nghệ số của TPBank”.

Với mục tiêu phát triển ngân hàng bán lẻ trong đó định hướng sự đóng góp của các sản phẩm thu phí sẽ ngày càng tăng cao và dựa trên nhu cầu thực tế của thị trường, TPBank đã tìm kiếm và lựa chọn Sun Life Việt Nam làm đối tác nhằm tạo ra sự cộng hưởng về thương hiệu và tiềm lực triển khai nhưng vẫn đảm bảo định hướng chiến lược lâu dài của ngân hàng.

Ông Leo Grepin, Chủ tịch Sun Life châu Á cho biết: “Chúng tôi rất hào hứng khi hợp tác với TPBank, ngân hàng số hàng đầu Việt Nam. Thỏa thuận hợp tác này chứng tỏ ưu tiên của chúng tôi trong việc mở rộng mạng lưới phân phối với những đối tác hàng đầu thế giới cùng chia sẻ mục tiêu không ngừng đổi mới. Chúng tôi mong chờ việc hợp tác với TPBank mang tới một tương lai tươi sáng hơn cho người dân Việt Nam”.

Ông Larry Madge, Tổng Giám đốc Sun Life Việt Nam chia sẻ: “Với chiến lược Khách hàng Trọn đời, chúng tôi đặt Khách hàng làm trọng tâm trong mọi hoạt động của công ty. Chúng tôi tin rằng TPBank cũng hoàn toàn chia sẻ mối quan tâm này để mang đến những giải pháp và trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho Khách hàng, và cùng nhau, chúng tôi có thể giúp nhiều người dân Việt Nam đạt được ổn định tài chính”.

Tại Việt Nam những năm gần đây, việc các ngân hàng hợp tác với các công ty bảo hiểm nhằm tạo ra doanh thu phí bảo hiểm (bancassurance) đang có xu hướng tăng. Theo thống kê của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV), doanh thu bancassurance năm 2018 ước tính đạt khoảng 18% tổng doanh thu mới từ các kênh của thị trường bảo hiểm, gần gấp đôi so với năm 2017. Tính riêng nửa đầu năm 2019, doanh thu bancassurance đạt 8.300 tỷ đồng, chiếm 17,2% tổng doanh thu bảo hiểm toàn thị trường và hứa hẹn tiếp tục là nguồn thu tốt của các doanh nghiệp bảo hiểm.

Sun Life là một tổ chức dịch vụ tài chính quốc tế hàng đầu cung cấp các giải pháp bảo hiểm, quản lý tài sản đa dạng cho Khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Tập đoàn Sun Life Financial có trụ sở chính tại Toronto, Canada và là một trong những Tập đoàn tài chính – bảo hiểm hàng đầu trên thế giới, được thành lập từ năm 1865.

Sun Life Việt Nam là thành viên với 100% vốn của Tập đoàn SunLife Financial, gia nhập thị trường bảo hiểm Việt Nam từ năm 2013, trong đó bancassurance được xác định là hoạt động kinh doanh trọng tâm, chiến lược. Mức độ đầu tư và tập trung các nguồn lực tối ưu cho Hợp đồng ký với TPBank lần này được đánh giá cao, do Sun Life Việt Nam chưa chính thức triển khai bancassurance với ngân hàng nào khác tại Việt Nam.

3. Quản lý thị trường bảo hiểm

Cuối tháng 11 sẽ hoàn thành xây dựng 3 sản phẩm bảo hiểm nông nghiệp

(TBTCO) – Trong hai ngày 21 – 22/11/2019, Đoàn công tác của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) đã có buổi làm việc với tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa về tiến độ triển khai thực hiện chính sách BHNN (theo Nghị định 58/2018/NĐ-CP ngày 18/4/2018 của Chính phủ về BHNN và Quyết định 22/2019/QĐ-TTg ngày 26/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chính sách hỗ trợ BHNN).

Đoàn công tác lần này có sự tham dự của đại diện Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, đại diện Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, Tổng công ty Tái bảo hiểm quốc gia Việt Nam và Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt.

Về phía các địa phương Nghệ An và Thanh Hóa, có lãnh đạo sở tài chính, sở nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT), lãnh đạo các huyện, cùng đại diện hội nông dân và một số doanh nghiệp bảo hiểm trên địa bàn hai tỉnh.

Tại các buổi làm việc, các thành viên đoàn công tác và đại biểu của hai địa phương đều khẳng định sự cần thiết và vai trò quan trọng của chính sách BHNN đối với hỗ trợ thực hiện an sinh xã hội và chính sách phát triển của ngành Nông nghiệp Việt Nam; đặc biệt là việc góp phần hỗ trợ cho người nông dân giảm thiểu thiệt hại do thiên tai và dịch bệnh khi sản xuất nông nghiệp.

Theo đó, căn cứ vào Nghị định số 58, nhất là sau khi Quyết định số 22 được ban hành, UBND hai tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa đã bước đầu triển khai thực hiện chính sách BHNN trên địa bàn.

Cụ thể hơn, tại Nghệ An, căn cứ vào quy định chính sách và hướng dẫn của Bộ Tài chính, UBND tỉnh đã có văn bản giao Sở Tài chính chủ trì phối hợp với Sở NN&PTNT và các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện.

Trên cơ sở nắm bắt nội dung của chính sách BHNN, Sở Tài chính có văn bản lấy ý kiến của Sở NN&PTNT, Hội Nông dân tỉnh và các huyện, thị, thành đăng ký địa bàn, tổ chức tuyên truyền về BHNN. Sau khi có kết quả đăng ký, Sở Tài chính Nghệ An sẽ phối hợp với Sở NN&PTNT thẩm định trình UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt địa bàn triển khai và đối tượng được hỗ trợ phí BHNN.

Tại Thanh Hóa, UBND tỉnh đã giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Hội Nông dân và các đơn vị liên quan chủ động tổ chức tuyên truyền, triển khai. Cùng với việc ban hành văn bản quán triệt chủ trương, mục đích, ý nghĩa của thực hiện BHNN; đồng thời các đơn vị đã cử đại diện tham gia các hội thảo phổ biến về nội dung này.

Đặc biệt hơn, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành danh sách các xã, phường, thị trấn được hỗ trợ phí BHNN, bao gồm 391 xã, phường, thị trấn của 22 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Trong hai buổi làm việc, đoàn công tác đã thông tin tới các đại biểu về chính sách BHNN, trong đó điển hình là Nghị định số 58 và Quyết định 22; đồng thời cập nhật thông tin về công tác tuyên truyền, vận động, cũng như lộ trình xây dựng, phê chuẩn sản phẩm BHNN và các công việc liên quan.

Tại buổi làm việc, bên cạnh việc khẳng định BHNN là xu hướng tất yếu của sản xuất nông nghiệp, các đại biểu đã có nhiều ý kiến trao đổi liên quan tới chính sách cũng như thực tiễn đúc rút sau thời gian triển khai thí điểm trước đây.

Do đây là sản phẩm còn mới và đối tượng áp dụng là người nông dân sản xuất nông nghiệp và triển khai trên địa bàn rộng, nên đại diện các địa phương đã chia sẻ một số khó khăn và đưa ra các đề xuất để triển khai chính sách BHNN hiệu quả nhất, như: sớm xây dựng sản phẩm và mức phí bảo hiểm cụ thể, thông tin về doanh nghiệp bảo hiểm sẽ tham gia triển khai, quy định công bố, xác nhận thiên tai, dịch bệnh, cũng như vấn đề hỗ trợ về kinh phí thực hiện,…

Tại buổi làm việc, đại diện Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm và các thành viên trong đoàn đã giải đáp theo thẩm quyền các vướng mắc, khó khăn; đồng thời ghi nhận các kiến nghị của đại biểu để đưa ra giải pháp triển khai hiệu quả nhất.

Đại diện đoàn công tác và các đại biểu cũng đồng thuận việc cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền vận động, khẩn trương ban hành thông tư hướng dẫn về công bố, xác nhận thiên tai, dịch bệnh, cũng như cần sớm ban hành sản phẩm, mức phí cụ thể để triển khai chương trình kịp thời.

Phía đoàn công tác cũng cho biết, hiện nay các sản phẩm đã cơ bản được xây dựng (3 sản phẩm bảo hiểm cây lúa nước, bảo hiểm trâu – bò và bảo hiểm tôm), dự kiến để cuối tháng 11 các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) sẽ báo cáo Bộ Tài chính xem xét phê duyệt để sớm đưa vào triển khai trên thực tế.

Đại diện Bảo hiểm Bảo Việt cũng chia sẻ, về cơ bản, các sản phẩm bảo hiểm được xây dựng dựa trên các sản phẩm đã được triển khai giai đoạn thực hiện thí điểm theo Quyết định số 315/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (2011 – 2013), nhưng cũng sẽ có một số điều chỉnh để phù hợp hơn với tình hình thực tiễn và điều kiện sản xuất hiện nay của bà con nông dân.

Liên quan đến quan tâm của địa phương về DNBH tham gia triển khai, đại diện đoàn công tác cho biết, theo quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm, Nghị định số 58, các DNBH đáp ứng đủ điều kiện theo quy định sẽ được phép triển khai thực hiện; đồng thời, việc triển khai BHNN theo chính sách hỗ trợ BHNN thực hiện theo hình thức “đồng bảo hiểm”.

Theo đó, các DNBH cùng chia sẻ trách nhiệm bảo hiểm nhằm chia sẻ rủi ro (do rủi ro trong sản xuất nông nghiệp diễn biến phức tạp, khó lường, có trường hợp gây ra thiệt hại lớn về quy mô, mức độ trên phạm vi địa bàn rộng) và có sự phân công cho một doanh nghiệp thực hiện vai trò đầu mối thực hiện cấp đơn bảo hiểm, quản lý hợp đồng, thực hiện thủ tục giải quyết bồi thường… để tăng cường hiệu quả thực hiện, tránh chồng chéo, lãng phí nguồn lực và góp phần giảm phí bảo hiểm. 

Cũng theo thông tin từ đoàn công tác, Chính phủ đã giao cho Bộ NN&PTNT xây dựng thông tư hướng dẫn về việc công bố thiên tai và xác định rủi ro dịch bệnh. Hiện nay, Bộ NN&PTNT đang xây dựng thông tư này và kỳ vọng sẽ sớm ban hành để các địa phương, tổ chức liên quan và doanh nghiệp có căn cứ cụ thể để triển khai chính sách BHNN.

4. Bảo hiểm với cộng đồng

Sun Life Việt Nam chạy bộ ủng hộ Quỹ nghiên cứu bệnh ung thư

(ĐTCK) – Với 570 người tham gia hoàn thành hơn 2.850 km chương trình Terry Fox Run 2019 tổ chức tại TP.HCM  tuần qua, Sun Life Việt Nam đã ủng hộ quỹ nghiên cứu bệnh ung thư tại Việt Nam thông qua hình thức đăng ký mua 570 áo chạy tương đương đóng góp vào Quỹ của chương trình Terry Fox Việt Nam với tổng số tiền 171 triệu đồng.

Tham gia sự kiện này, Sun Life Việt Nam mong muốn góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của sức khỏe, xây dựng lối sống lành mạnh, tích cực vận động vì một cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Sau 6 năm hoạt động tại Việt Nam, Sun Life Việt Nam là công ty tiên phong và dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực bảo hiểm hưu trí, phục vụ cho cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp tại Việt Nam.

Sun Life Việt Nam hiện có vốn điều lệ lên 2.570 tỷ đồng, đang đầu tư mở rộng quy mô hoạt động cũng như hợp tác với các đối tác nhằm đa dạng hóa kênh phân phối với những sản phẩm đáp ứng tốt nhất nhu cầu ngày càng gia tăng của Khách hàng Việt Nam.

PTI trao 83 suất học bổng cho sinh viên các trường Đại học trên toàn quốc

(PTI) – Ngày 26 tháng 11 năm 2019, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) đã tổ chức Lễ trao học bổng cho các em sinh viên tại các trường đại học trên địa bàn Hà Nội. Buổi lễ có sự tham gia của ông Bùi Xuân Thu – Tổng giám đốc PTI, đại diện Ban giám hiệu các trường cùng các em sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập.

Tại buổi lễ, PTI đã trao 48 suất học bổng cho sinh viên với tổng trị giá 380 triệu đồng. Các suất học bổng còn lại cũng được trao tặng tới các em sinh viên tại các trường đại học trên toàn quốc. Đây là hoạt động nằm trong dự án “Nuôi dưỡng tài năng bảo hiểm” do PTI phối hợp cũng Quỹ văn hóa Kim Jun Ki (đối tác của PTI) triển khai thực hiện nhằm khơi dậy tiềm năng phát triển cho các em sinh viên đồng thời đem lại nguồn nhân sự chất lượng cao cho thị trường bảo hiểm.

 Dự án “Nuôi dưỡng tài năng bảo hiểm” được PTI triển khai với đa dạng các hoạt động hỗ trợ, giúp sinh viên hoàn thiện các kỹ năng cần thiết trong học tập cũng như trong cuộc sống. Dự án sẽ không chỉ dừng lại ở các hoạt động cải thiện điều kiện học tập cho sinh viên như trao tặng học bổng, thiết bị dạy học, thư viện tiếng anh đa năng, đóng góp xây dựng giáo trình học… mà còn bao gồm các hoạt động phát triển kĩ năng khác thông qua phong trào văn thể mỹ, các chương trình thực tập, ứng dụng các kiến thức đã học vào thực tế hoạt động bảo hiểm. Những sinh viên xuất sắc sẽ có cơ hội được đề cử đi học tập và nghiên cứu tại Hàn Quốc.

Ông Bùi Xuân Thu – Tổng giám đốc PTI cho biết: Việt Nam là đất nước có thị trường bảo hiểm phát triển năng động nhất khu vực Châu Á, tuy nhiên, số lượng trường đại học có chuyên ngành đạo tạo chuyên sâu về bảo hiểm chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thông qua dự án này, PTI mong muốn xây dựng điều kiện học tập tốt nhất, tạo cơ hội trải nghiệm hữu ích để các em sinh viên trau dồi kiến thức, cùng phối hợp với nhà trường đào tạo ra đội ngũ các bộ chuyên ngành bảo hiểm có chất lượng cao.

Dự kiến trong thời gian tới, bên cạnh trao học bổng, PTI sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động nằm trong dự án “Nuôi dưỡng tài năng bảo hiểm”, tạo dựng một môi trường học tập chuyên nghiệp và đa dạng từ nghiên cứu đến thực hành, giúp sinh viên có thể trải nghiệm thực tế, ứng dụng linh hoạt các kiến thức đã học vào công việc.

5. Tin quốc tế

Fubon Life dự kiến đầu tư 500 triệu USD vào Alibaba

(IAN) – Là một phần trong chiến lược quản lý tài sản của mình, Fubon Life cho biết họ có kế hoạch mua tới 500 triệu USD cổ phiếu mới của Công ty mẹ Tập đoàn Alibaba khi công ty này niêm yết tại Hồng Kông vào tuần tới.

Đó sẽ là khoản đầu tư thứ hai của Fubon Life vào công ty bán lẻ trực tuyến Trung Quốc sau khi mua khoảng 20 triệu đô la Mỹ trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại New York vào năm 2014.

Fubon Life cho biết trong một tuyên bố rằng họ rất lạc quan về sự phát triển của Alibaba và sẽ hoàn tất giải ngân tổng vốn đầu tư của mình vào thời điểm thích hợp.

Alibaba dự định định giá cổ phiếu của mình ở mức 176 đô la Hồng Kông và sẽ ra mắt trên thị trường chứng khoán Hồng Kông vào ngày 26 tháng 11. Đối với số cổ phần bán lẻ, khối lượng đặt mua của nhà đầu tư đã gấp tới 40 lần khối lượng chào bán.

Công ty có thể huy động tới 101,2 tỷ đô la Hồng Kông (13 tỷ đô la Mỹ) nếu phân bổ toàn bộ 575 triệu cổ phiếu. Khi đó, giao dịch này sẽ trở thành giao dịch chào bán lớn nhất trên toàn cầu trong năm nay.

Chubb tăng cổ phần đầu tư tại Tập đoàn bảo hiểm Huatai

(IAN) – Chubb đã chấp thuận tăng tỷ lệ sở hữu tại Tập đoàn bảo hiểm Huatai lên 30,9%.

Theo Tạp chí Chứng khoán Trung Quốc, Ủy ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc đã đồng ý tăng tỷ lệ sở hữu tại Huatai từ 26,2% lên 30,9%.

Trước đây, Chubb đã từng cho biết họ dự định sẽ mua thêm cổ phiếu Huatai trong tương lai

Với hơn 600 chi nhánh và 11 triệu khách hàng, Tập đoàn bảo hiểm Huatai đã được chuyển thành liên doanh vào đầu năm nay khi Chubb mua thêm cổ phiếu Huatai.

Chubb Trung Quốc có hoạt động tại Bắc Kinh, Quảng Đông, Giang Tô và Thượng Hải với kế hoạch bắt đầu hoạt động ở các khu vực khác trong tương lai gần.

Chubb trở thành công ty holding về dịch vụ tài chính nội địa Trung Quốc đầu tiên chuyển đổi thành liên doanh cổ phần với nước ngoài –điều này giúp các công ty có nhiều quyền hơn đối với việc thuê và xây dựng văn phòng tại nước này.

Sự thay đổi trong tư cách pháp lý của công ty đồng nghĩa với việc Chubb có thể nắm giữ cổ phần của mình trong liên doanh trên 50% trong tương lai gần.

Chubb đã có cổ phần thiểu số trong Tập đoàn Bảo hiểm Huatai có trụ sở tại Bắc Kinh kể từ khi Ace mua 20% cổ phần vào năm 2002.

Huatai, thành lập năm 1996, cung cấp một loạt các bảo hiểm bao gồm trách nhiệm về sức khỏe, tai nạn cá nhân, xe cơ giới, hàng hóa và giám đốc và người điều hành. Huatai cũng sở hữu một công ty quản lý tài sản.

Ấn Độ: ô nhiễm không khí chưa gây ra tác động đối với phí bảo hiểm sức khỏe

(AIR) – Ô nhiễm không khí nặng nề ở Vùng thủ đô quốc gia Delhi (NCR) dường như không có tác động đến phí bảo hiểm sức khỏe đến thời điểm này – đó là nhận định của ông Gurdeep Singh Batra, Giám đốc Đánh giá rủi ro bán lẻ, Bảo hiểm Phi nhân thọ Bajaj Allianz.

Ông Gurdeep đề cập đến các thông số trong Chỉ số chất lượng không khí (AQI) “nghiêm trọng” và “nguy hiểm” trong suốt hai tuần qua. Ông cho biết: “Ô nhiễm đã xuất hiện từ lâu nhưng đây là tình trạng đột biến, chỉ tồn tại trong vòng một tháng hoặc lâu hơn và sẽ sớm qua đi”.

Ông Abhishek Bondia, Giám đốc điều hành công tymôi giới bảo hiểm Securenow.in, cho biết các công ty bảo hiểm đã bắt đầu thảo luận nghiêm túc về vấn đề ô nhiễm không khí, chủ yếu là vì dữ liệu cần được đưa vào trước. “Tất nhiên, tình trạng nhập viện gia tăng nhưng tác động đối với các khiếu nại bảo hiểm là không nhiều”, ông nói.

Xem xét các yêu cầu bồi thường một cách tổng thể, đối với bệnh nhân hen suyễn hoặc những người bị rối loạn hô hấp, cơ hội phẫu thuật (rất tốn kém) là thấp so với người bị ung thư, các vấn đề về tim, v.v.

“Nếu ô nhiễm cấp tính tạo ra một mối nguy hiểm sức khỏe lâu dài và nó xuất hiện trong năm đến bảy năm, thì các công ty bảo hiểm có thể phải xem xét” ông Bondia nói.

Các công ty bảo hiểm đã tính mức phí bảo hiểm khác nhau cho các khu vực khác nhau trong cả nước, chủ yếu dựa trên chi phí nhập viện cao hơn ở các thành phố lớn so với các thành phố cấp II và cấp III.

Ông Amit Chabbra, Giám đốc Bảo hiểm sức khỏe công ty bảo hiểm trực tuyến Policybazaar.com, nói: “Một vài công ty bảo hiểm đã nâng mức phí bảo hiểm cao hơn một chút ở Delhi-NCR và hầu hết các vùng phía bắc Ấn Độ vì tỷ lệ tổn thất ở khu vực này cao hơn so với phần còn lại của đất nước”.

Talanx tăng trưởng 4% phí bảo hiểm năm 2020

(INN) – Tập đoàn Talanx dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng phí bảo hiểm khoảng 4% vào năm 2020 sau những kết quả hết sức khả quan trong năm nay.

Công ty có trụ sở tại Hanover đã tái khẳng định mục tiêu lợi nhuận cả năm 2019 với hơn 900 triệu euro (1,45 tỷ USD) và cho biết lợi nhuận năm 2020 dự kiến sẽ ở mức 900 – 950 triệu euro (1,45-1,53 tỷ USD).

Trong quý thứ ba, tỷ lệ kết hợp bảo hiểm P&C được cải thiện về 100,4%, từ mức 102,1% một năm trước đó. Tổng doanh thu phí bảo hiểm (GWP) P&C tăng 19% lên 3,81 tỷ euro (6,14 tỷ USD).

Talanx cho biết: “Phân khúc tái bảo hiểm P&C đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của tổng phí bảo hiểm nhờ kết quả tốt trong kinh doanh với các sản phẩm đảm bảo khả năng thanh toán”.

Lũy kế chín tháng tính đến ngày 30 tháng 9, kết quả kinh doanh bảo hiểm P&C đã tăng 21% đạt 196 triệu euro (315,64 triệu USD). Tổng thu nhập phí bảo hiểm P&C tăng 1,9% lên 1,3 tỷ euro (2,09 tỷ USD).

Talanx cho biết, lần đầu tiên kết hợp cả kết quả kinh doanh của công ty HDI Global Special trong quý thứ ba đã nâng tổng phí bảo hiểm lên 63%.

HDI Global Special ra mắt năm nay dưới hình thức liên doanh giữa HDI Global và Hannover Re thuộc sở hữu của Talanx, bao gồm các nghiệp vụ như bảo hiểm chi phí pháp lý, sai sót và thiếu sót, giám đốc và người điều hành, thể thao và giải trí, hàng không, năng lượng ngoài khơi và bảo hiểm động vật.

Talanx cho biết mức tăng 30% tổng doanh thu phí bảo hiểm gộp tại khối bảo hiểm công nghiệp xuất phát chủ yếu từ HDI Global Special.

Thiệt hại thảm họa tự nhiên là 454,7 triệu euro (732,25 triệu USD) trong 9 tháng đầu năm 2019 bao gồm 32,9 triệu euro (52,98 triệu USD) từ trận lụt ở Queensland hồi đầu năm nay.

Châu Á: tỷ lệ phí bảo hiểm tiếp tục tăng

(AIR) – Theo báo cáo Quý III về Chỉ số thị trường bảo hiểm toàn cầu do Marsh thực hiện, tỷ lệ phí bảo hiểm trong quý 3 năm 2019 ở châu Á tăng 5% so với năm trước, mức tăng tổng hợp lớn nhất của khu vực trong 5 năm vừa qua.

Phí bảo hiểm tài sản tăng 6% với việc các hãng vận tải quốc tế đang tìm kiếm sự gia tăng trên toàn khu vực.

Phí bảo hiểm thảm họa ở một số nước châu Á – bao gồm Singapore, Hồng Kông và Ấn Độ – tăng với hai chữ số.

Tổn thất bảo hiểm thảm họa từ quý IV năm 2018 trong khu vực đã ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp bảo hiểm, khiến việc điều chỉnh giá xảy ra với tốc độ nhanh.

Phí bảo hiểm phi thảm họa có sự thay đổi lớn, từ giảm với một chữ số đến tăng một chữ số.

Phí bảo hiểm trách nhiệm tăng 1% và tiếp tục xu hướng ổn định sau vài năm giảm vừa phải.

  • Sự ổn định của phí bảo hiểm thiệt hại phần lớn là do sự gia tăng trách nhiệm đối với ô tô/xe máy tại hầu hết các nước châu Á.
  • Tình trạng giảm phí bảo hiểm trách nhiệm chung diễn ra trên toàn khu vực, với mức giá giảm tới 10% ở một số quốc gia.

Định phí trách nhiệm tài chính và chuyên nghiệp tăng 5%, mức tăng lớn nhất được ghi nhận trong vài năm qua.

Năng lực bảo hiểm tổng thể của khu vực vẫn đủ cho phần lớn các rủi ro châu Á.

Nghiệp vụ bảo hiểm tài chính và chuyên nghiệp đang bắt đầu ổn định trong một số phân khúc hạn chế, chủ yếu là rủi ro D&O châu Á.

Sự mong muốn của các công ty bảo hiểm trong việc cạnh tranh về hoạt động kinh doanh của tổ chức tài chính nói chung đã giảm.

Mức tăng phí bảo hiểm chung của châu Á trong quý 3 năm 2019 chậm hơn so với toàn cầu – mức tăng 8%. Trên toàn cầu trong quý 3: giá phí tăng ở cả ba dòng sản phẩm chính – tài sản, thiệt hại và trách nhiệm tài chính và chuyên nghiệp – trong quý thứ hai liên tiếp. Giá phí bảo hiểm tài sản tăng 10%. Giá thương vong tăng 1%. Trách nhiệm tài chính và chuyên nghiệp tăng gần 14%.

Bangladesh: Cơ quan quản lý đưa ra quy tắc đầu tư cho các công ty bảo hiểm phi nhân thọ

(AIR) – Theo quy định mới của Cơ quan quản lý và phát triển bảo hiểm Bangladesh (IDRA), các công ty bảo hiểm phi nhân thọ phải đầu tư 7,5% tài sản của họ vào chứng khoán chính phủ.

Chứng khoán chính phủ bao gồm chứng khoán ngắn hạn và dài hạn như tín phiếu kho bạc và trái phiếu kho bạc.

Thời báo New Agecho biết, mục đích của các quy định mới, có tên gọi là“Quy định Bảo hiểm (Đầu tư và bảo quản tài sản bảo hiểm phi nhân thọ) – 2019” nhằm tăng cường an toàn cho các khoản đầu tư của công ty bảo hiểm và bảo vệ lợi ích của chủ hợp đồng.

Theo quy định, các công ty bảo hiểm phi nhân thọBangladeshphải đầu tư ít nhất 10% thu nhập phí bảo hiểm hoặc một khoản tiền tương đương với các khoản nợ của họ cộng với 10 triệu BDT (118.000 đô la Mỹ), tùy theo mức nào cao hơn.

Sau khi thực hiện khoản đầu tư 7,5% cần thiết vào chứng khoán chính phủ, các công ty bảo hiểm có thể đầu tư số tiền còn lại của họ vào một số lĩnh vực nhất định, bao gồm tiền gửi với một ngân hàng được xếp hạng A; trái phiếu cơ sở hạ tầng; giấy nợ và chứng khoán do các tập đoàn thành phố phát hành; giấy nợ, quỹ tương hỗ và quỹ đơn vị được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Bangladesh phê duyệt; cổ phiếu niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán và các tài sản bất động sản nằm trong các tập đoàn và thành phố và trong các công ty con.

Quy định này cũng đặt ra giới hạn cho các hạng mục đầu tư khác nhau. Ví dụ, các công ty bảo hiểm có thể giữ tiền gửi lên tới 80% tài sản của họ với các ngân hàng. Lượng tiền gửi với một ngân hàng cụ thể không được vượt quá 15% tài sản. Số tiền đầu tư vào trái phiếu cơ sở hạ tầng, được chính phủ đảm bảo, được giới hạn ở mức 15% tài sản.

Các công ty bảo hiểm cũng được phép đầu tư quỹ thặng dư ra nước ngoài, tuy nhiên phải được IDRA chấp thuận.

Hiện tại, có 48 công ty bảo hiểm phi nhân thọ hoạt động tại Bangladesh. Các công ty bảo hiểm duy trì phần lớn số tiền của họ dưới dạng tiền gửi ngân hàng.

Indonesia công bố chương trình bảo hiểm thiên tai trị giá 770 triệu USD

(IAN) – Bộ Tài chính Indonesia đã đồng ý một thỏa thuận trị giá 770 triệu đô la Mỹ với 56 công ty tái bảo hiểm của đất nước này để bảo vệ tài sản nhà nước trước thiên tai.

Theo thỏa thuận, khoảng 1.360 tòa nhà công cộng và tài sản sẽ được bảo hiểm trước các thảm họa tự nhiên và nhân tạo như động đất, lũ lụt, khủng bố, thảm họa hàng không và bất ổn dân sự, cho đến năm 2023.

Đây là hợp đồng đầu tiên sẽ bao gồm các tài sản nhà nước khỏi các rủi ro thảm họa ở một quốc gia có nguy cơ cao về thiên tai. Năm 2018, Indonesia đã trải qua sự tàn phá nặng nề từ một số trận động đất và sóng thần khiến hàng ngàn người thiệt mạng và gây thiệt hại trên diện rộng cho nhà cửa và cơ sở hạ tầng công cộng.

Thiệt hại từ ba thảm họa thiên nhiên lớn trong năm 2018 ở Lombok, Palu và eo biển Sunda lên đến 2,8 tỷ USD, hơn 1% tổng chi tiêu của nhà nước, theo báo Bưu điện Jakarta.

Chi phí nhân lực và kinh tế từ thảm họa sẽ tiếp tục tăng khi thiên tai tiếp tục tấn công Indonesia – Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia (BNPB) ghi nhận hơn 2.000 thảm họa trong sáu tháng đầu năm 2019 – tăng 15,4% so với cùng kỳ năm trước.

Chính phủ có kế hoạch bảo hiểm cho tài sản của 10 bộ khác trong vài năm tới để chuyển rủi ro thảm họa sang thị trường tư nhân. Đồng thời, hoạt động xây dựng thành phố thủ đô mới của Indonesia cũng được bảo hiểm trước thiên tai.

Australia cứu trợ bồi thường cháy rừng 32,6 triệu USD

(IAN) – Các vụ cháy rừng nguy hiểm ở phía bắc New South Wales và Queensland đã gây ra tổn thất bảo hiểm 145 triệu AUD (98,4 triệu đô la Mỹ).

Hội đồng Bảo hiểm Úc (ICA) cho biết, đến nay đã có 1.340 yêu cầu bảo hiểm từ các vụ cháy rừng thảm khốc lan rộng khắp bờ biển phía bắc New South Wales, Bờ biển Vàng ở Queensland và khu vực Yeppoon.

Ông Campbell Fuller, người phát ngôn của ICA, nói với báo News Corp Australia: “Chúng tôi dự kiến sẽ phát sinh thêm nhiều khiếu nại bảo hiểm khác trong vài ngày và những tuần tới”.

Chính phủ sẽ cấp ngân sách 48 triệu đô la Úc (32,6 triệu đô la Mỹ) để hỗ trợ. Gói phục hồi cộng đồng – một sáng kiến chung của chính phủ liên bang và chính phủ – đã được công bố hôm 24/11 và bao gồm các khoản tài trợ lên tới 15.000 đô la Úc (10.180 đô la Mỹ) để giúp đỡ doanh nghiệp nhỏ và nông dân.

Mùa cháy rừng thảm khốc ở Úc bắt đầu vào đầu năm nay. Mới tháng trước, các vụ cháy rừng ảnh hưởng đến trại hè NSW Rappville cũng bị đánh dấu là một thảm họa; hỏa hoạn đã phá hủy hơn 115.000 ha và thiệt hại được bảo hiểm ước tính khoảng 25 triệu đô la Úc (17 triệu đô la Mỹ).
Tuy nhiên, Cục Khí tượng Tiểu bang, thường xuyên nhấn mạnh nguy cơ cao của các mùa cháy rừng kéo dài và tăng cường do hậu quả của biến đổi khí hậu đối với các sự kiện nắng nóng ở nước này; năm ngoái, đất nước này đã trải qua mùa hè nóng nhất trong lịch sử.

BTV (Tổng hợp).