TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 47

Munich Re dự báo lợi nhuận 2023 đạt 4,25 tỷ USD; PTI đứng đầu Top 10 nơi làm việc tốt nhất ngành bảo hiểm 2022; Bảo hiểm hưu trí kỳ vọng quy định mới

Tiêu điểm bảo hiểm tuần 46

  1. Tin trong nước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

Cửa hàng sửa xe máy bốc cháy sau nhiều tiếng nổ

(VnExpress) – những tiếng nổ chói tai, cửa hàng sửa xe máy ở số 176 đường Hoàng Công Chất (phường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm) bốc cháy, tối 27/12.

Sống tại tầng 20 một chung cư cạnh cửa hàng bị cháy, chị Trần Khánh Ly cho biết tiếng nổ đầu tiên khiến nhà rung chuyển, cửa sổ rung lắc. Nhìn ra ngoài, chị thấy lửa bốc ngùn ngụt cùng nhiều tiếng nổ nhỏ.

“Khoảng 15 phút thì những tiếng nổ mới dứt”, chị Ly nói, cho biết trong nhà có bốn người, đã được đưa ra ngoài và bị thương nhẹ.

Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ quận Bắc Từ Liêm đã điều nhiều xe chuyên dụng và lính cứu hỏa tới hiện trường. Ngọn lửa được khống chế sau khoảng 20 phút.

Cửa hàng bị cháy có mặt tiền rộng khoảng 10 m, sâu khoảng 7 m. Bên trong, nhiều xe máy bị hư hỏng, cấu kiện sắt, cửa cuốn biến dạng.

Cùng ngày, nhà xưởng ba tầng chuyên sản xuất mây tre đan rộng khoảng 1.000 m2 ở xã Trung Hòa, huyện Chương Mỹ, bốc cháy.

Lúc 15h30, ba công nhân đang làm việc tại tầng hai thì phát hiện khói từ khu vực máy chẻ tre, nứa. Khi tiếp cận, lửa đã bùng lên một góc xưởng. Ba người hô hoán, chạy ra đến cửa thì bị choáng, được người dân hỗ trợ đưa ra ngoài.

Tầng một và ba có khoảng 15 công nhân khác đang làm việc. Nghe tiếng tri hô, nhóm này kịp chạy ra ngoài an toàn.

Lửa sau đó lan ra khu để đồ thủ công mây tre đan ở tầng một và hai, cột khói đen cao hàng chục mét. Do vật dụng trong xưởng hầu hết là đồ dễ cháy nên lửa bốc nhanh, lan ra hai nhà xưởng một tầng quây bằng tôn nằm kế bên.

Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ huyện Chương Mỹ đã huy động bốn xe cứu hỏa cùng hàng chục chiến sĩ tới hiện trường. Vòi rồng phun nước từ cửa chính, sau khi khống chế lửa thì tiếp cận phía trong dập đám lửa nhỏ.

Đến 17h, hỏa hoạn được dập tắt. Toàn bộ vật liệu, hàng hóa ở nhà xưởng ba tầng, mỗi sàn khoảng 500 m2 bị cháy rụi. Đồ gỗ và hàng thủ công ở hai nhà xưởng một tầng kế bên rộng khoảng 200-300 m2 cũng bị thiêu rụi.

  1. Một vòng doanh nghiệp

PTI đứng đầu trong Top 10 nơi làm việc tốt nhất ngành bảo hiểm năm 2022

(PTI) – Ngày 21/12/2022, trong khuôn khổ Chương trình Nghiên cứu về Top 10 nơi làm việc tốt nhất năm 2022 (Top 10 Best WorkPlaces) do báo Đầu tư tổ chức, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) được vinh danh là doanh nghiệp xếp hạng cao nhất về môi trường làm việc trong ngành bảo hiểm phi nhân thọ.

Đây là đánh giá dành cho doanh nghiệp có thành tích xuất sắc nhất trong việc tạo ra việc làm, cung cấp chế độ phúc lợi hấp dẫn, xây dựng môi trường làm việc bền vững với hiệu quả kinh doanh, triển vọng tăng trưởng cao.

Các đánh giá này được tập hợp dựa trên bộ tiêu chí bao gồm: Nhóm tiêu chí liên quan đến Nhân sự và Uy tín nhà tuyển dụng (dựa trên quy mô nhân sự, cơ cấu lực lượng lao động, uy tín thương hiệu); Nhóm tiêu chí liên quan đến Hiệu quả sản xuất kinh doanh và Triển vọng tăng trưởng (dựa trên doanh thu, tốc độ tăng trưởng và thị phần) và Nhóm tiêu chí liên quan đến Thu nhập và chế độ phúc lợi (dựa trên thu nhập bình quân của người lao động, chính sách nhân sự, sự hài lòng của người lao động, môi trường làm việc và văn hóa doanh nghiệp).

Trước đó, năm 2021, PTI cũng là điểm sáng trong danh sách những doanh nghiệp vượt qua được thách thức mang tên Covid-19 nhờ các biện pháp linh hoạt về công nghệ và chính sách nhân sự. Thực hiện đúng theo phương châm “không ai bị bỏ lại phía sau”, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp trên thị trường buộc phải cắt giảm lương thưởng của người lao động để tiết giảm chi phí thì PTI là một trong số những doanh nghiệp “đi ngược” xu hướng. Không chỉ giữ nguyên lương thưởng, tăng phúc lợi cho người lao động, PTI còn đưa ra các chính sách hỗ trợ tài chính cho đội ngũ nhân viên kinh doanh chịu ảnh hưởng trực tiếp trong đại dịch góp phần nâng cao tinh thần đoàn kết và gắn bó giữa người lao động và tổ chức.

Đại diện PTI cho biết, việc được bình chọn là doanh nghiệp có nơi làm việc tốt nhất trong ngành bảo hiểm phi nhân thọ năm 2022 có ý nghĩa rất lớn trong thời điểm doanh nghiệp đang hướng tới kỉ niệm 25 hoạt động trên thị trường. Đây cũng là động lực để PTI tiếp tục triển khai những giải pháp phù hợp hơn nhằm tạo dựng môi trường làm việc đáng mơ ước, thúc đẩy tinh thần làm việc và cống hiến hết mình của nhân viên.

PTI hiện có đội ngũ gần 3.000 nhân viên làm việc tại gần 60 đơn vị thành viên phủ sóng khắp 63 tỉnh thành trên toàn quốc. Đứng thứ 3 thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, PTI đồng thời còn dẫn đầu về nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới và đứng thứ 2 nghiệp vụ bảo hiểm con người. Trong tương lai, PTI sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới hoạt động, đem đến những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

PJICO tổ chức Hội nghị Tổng kết kinh doanh năm 2022 và Đại hội Công đoàn lần thứ VIII  

(PJICO) – Sáng ngày 23/12/2022, tại Hà Nội, Tổng Công ty PJICO tổ chức Hội nghị Tổng kết kinh doanh năm 2022 và triển khai kế hoạch kinh doanh năm 2023. Tham dự Hội nghị có ông Trần Ngọc Năm – Chủ tịch HĐQT, bà Nguyễn Thị Hương Giang – Tổng Giám đốc, cùng Ban Lãnh đạo, đại diện các Phòng/Ban Văn phòng Tổng Công ty và các đơn vị thành viên toàn hệ thống.

Theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV), thị trường bảo hiểm trong nước năm 2022 có sự phục hồi mạnh mẽ, đặc biệt mảng phi nhân thọ và chủ yếu tăng trưởng doanh thu các nghiệp vụ bảo hiểm cá nhân.

Trong bối cảnh chung toàn thị trường, với mục tiêu phát triển bền vững, hiệu quả, bám sát các mục tiêu HĐQT giao, PJICO đã đạt doanh thu bảo hiểm gốc khoảng 3.678,5 tỷ đồng, tăng 10% so cùng kỳ năm 2021; lợi nhuận trước thuế ước đạt 252 tỷ đồng, hoàn thành 101% kế hoạch giao. So với các doanh nghiệp bảo hiểm thuộc top 6, những nghiệp vụ PJICO có mức tăng trưởng nổi bật là hàng hóa và hàng không, lần lượt ước tăng 52,1% và 52,6% so với cùng kỳ.

Trong năm 2022, PJICO tiếp tục được tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới A.M.Best xếp hạng năng lực tài chính ở mức B++ (Tốt), năng lực tín dụng của tổ chức phát hành ở mức “bbb” (Tốt), triển vọng của cả hai chỉ tiêu ổn định. PJICO cũng duy trì vị trí thứ 4 trong Top 10 công ty bảo phi nhân thọ uy tín do Vietnam Report đánh giá; đặc biệt, nằm trong Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam do Báo Nhịp cầu Đầu tư thực hiện.

Cũng trong năm qua, PJICO đã golive các chương trình phần mềm phục vụ quản trị, tiết kiệm chi phí và thời gian, hướng tới tiện ích cho khách hàng; chú trọng phát triển, mở rộng mạng lưới, hệ thống phân phối bán hàng, và tiếp tục ký kết thỏa thuận hợp tác với một số tổ chức tài chính – ngân hàng trên cơ sở nền tảng ứng dụng công nghệ…

Phát huy kết quả đã đạt được năm qua, năm 2023, PJICO kiên định mục tiêu tăng trưởng bền vững, hiệu quả, trong đó tổng doanh thu bảo hiểm gốc kỳ vọng tăng trưởng 10% so với năm trước, lợi nhuận trước thuế kỳ vọng đạt 250 tỷ đồng, mức chi trả cổ tức dự kiến 12%.

Ngoài ra, một số mục tiêu trọng tâm PJICO đặt ra trong năm tới như tiếp tục triển khai các dự án CNTT, tập trung phát triển và ứng dụng công nghệ số hóa vào các hoạt động kinh doanh bảo hiểm để nâng cao năng suất lao động, chất lượng dịch vụ, năng lực cạnh tranh; duy trì, cải thiện kết quả xếp hạng tín nhiệm quốc tế của A.M.Best…

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng thảo luận các giải pháp thiết thực nhằm thực hiện kế hoạch kinh doanh năm 2023.

PVI tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2022 và triển khai kế hoạch kinh doanh năm 2023

(PVI) – Ngày 20/12/2022, tại Trụ sở chính Tòa nhà PVI, Công ty cổ phần PVI (PVI) đã tổ chức thành công Hội nghị tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2022 và triển khai kế hoạch kinh doanh năm 2023. Ông Nguyễn Xuân Hòa – PCT HĐQT/Tổng Giám đốc PVI chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có Ông Dương Thanh Francois – PCT HĐQT (Trực tuyến), Ông Đoàn Linh- Uỷ viên HĐQT PVI, Trưởng Ban kiểm soát, Ban Tổng Giám đốc, Giám đốc các Ban/Trung tâm thuộc Công ty mẹ, Các đồng chí trong BCH Đảng bộ, Ban lãnh đạo các công ty thành viên trong hệ thống PVI gồm Tổng công ty Bảo hiểm PVI, Tổng công ty cổ phần Tái bảo hiểm PVI, Công ty cổ phần Quản lý quỹ PVI. Hội nghị triển khai những nội dung: Tổng kết kết quả hoạt động, kinh doanh năm 2022, đánh giá toàn diện điểm mạnh, điểm yếu các hoạt động quản lý, kinh doanh đồng thời nhận diện rõ các thách thức, cơ hội chuẩn bị cho việc triển khai kế hoạch năm 2023 và triển khai kế hoạch, mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp năm 2023.

Kết thúc năm 2022, toàn hệ thống PVI đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Kế hoạch kinh doanh do HĐQT/ĐHĐCĐ giao: Tổng doanh thu hợp nhất ước thực hiện năm 2022 đạt 118% kế hoạch; tổng doanh thu Công ty Mẹ ước thực hiện đạt 140% KH 2022. Kết quả đạt được đã ghi nhận sự nỗ lực của toàn thể CBNV trong toàn hệ thống và sự đóng góp, trách nhiệm của các cán bộ chủ chốt trong bối cảnh tình hình kinh tế thị trường rất nhiều biến động.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Dương Thanh Francois – PCT HĐQT PVI đã biểu dương nỗ lực và kết quả đạt được của Ban điều hành cùng toàn thể cán bộ nhân viên PVI trong toàn hệ thống đóng góp vào việc hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu hoàn thành kế hoạch năm 2022, Đồng thời tin tưởng PVI sẽ tiếp tục giữ vững phong độ và phát huy trong năm 2023 đảm bảo nguyen tắc tiết kiệm chi phí và kinh doanh hiệu quả .

Điều hành và phát biểu kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Xuân Hòa – PCT HĐQT/ Tổng giám đốc PVI ghi nhận những kết quả đạt được trong năm 2022 của tập thể người lao động PVI, khẳng định sự nỗ lực của Ban Lãnh đạo và Người lao động PVI trong nhiều năm qua, những định hướng sắp tới liên quan đến công tác quản trị, hoạt động kinh doanh, xây dựng PVI phát triển toàn diện với một tâm thế mới, thắng lợi mới.và phát biểu chỉ đạo cụ thể đối với từng đơn vị nhằm định hướng kế hoạch kinh doanh năm 2022 và các giải pháp các giải pháp thực hiện phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch năm 2023 do HĐQT/ĐHĐCĐ giao.

  1. Quản lý thị trường bảo hiểm

Bảo hiểm hưu trí kỳ vọng quy định mới

(ĐTCK) – Sau một thời gian trầm lắng, các doanh nghiệp bảo hiểm kỳ vọng mảng bảo hiểm hưu trí sẽ dần khởi sắc hơn khi cơ quan quản lý đang xây dựng dự thảo hướng dẫn các quy định mới của Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2022.

Tốc độ phát triển chậm

Năm 2021, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam cao thứ năm trong khu vực Đông Nam Á, đạt 73,6 tuổi (nam 71,1 tuổi, nữ 76,4 tuổi).

Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo, từ năm 2026, Việt Nam bắt đầu bước vào thời kỳ dân số già, số người từ 65 tuổi trở lên đạt 10,2% dân số và vượt ngưỡng 15% vào năm 2039.

Theo Hội Lão khoa Việt Nam, tỷ lệ người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) hiện chiếm khoảng 12% dân số, dự báo con số này sẽ tăng lên 17% vào năm 2030 và đến năm 2050 đạt 25%.

Các dự báo về tốc độ già hóa nhanh chóng của dân số Việt Nam sẽ tạo ra sức ép lên Quỹ bảo hiểm xã hội khi cần phải chi trả lương hưu và phúc lợi xã hội cho số lượng lớn người ở tuổi hưu. Do vậy, việc hình thành hệ thống hưu trí đa tầng, nhằm đối phó tích cực và hiệu quả hơn với xu hướng già hóa dân số được các cơ quan quản lý chú trọng. Tuy nhiên, tốc độ phát triển của các sản phẩm bảo hiểm hưu trí tự nguyện cũng như bổ sung tính đến thời điểm hiện tại rất chậm.

Hiện nay, hệ thống bảo hiểm hưu trí được xây dựng theo hệ thống đa tầng, bao gồm bảo hiểm xã hội cơ bản do cơ quan bảo hiểm xã hội thực hiện, các chương trình bảo hiểm hưu trí bổ sung do các công ty quản lý quỹ và công ty bảo hiểm triển khai.

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, tổng giá trị tài sản ròng của các quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện tính đến tháng 6/2022 là 64,8 tỷ đồng. Đối với các sản phẩm bảo hiểm hưu trí được triển khai theo quy định tại các văn bản pháp luật về kinh doanh bảo hiểm, hiện có 6/18 công ty bảo hiểm nhân thọ được cấp phép triển khai bảo hiểm hưu trí tự nguyện là Prudential, Manulife, AIA, Dai-ichi, Sunlife và Bảo Việt Nhân thọ.

Tổng tài sản của quỹ bảo hiểm hưu trí năm 2021 đạt 4.681 tỷ đồng. Số lượng hợp đồng bảo hiểm hưu trí có hiệu lực trong năm 2021 là 43.059 hợp đồng, với doanh thu phí đạt 461 tỷ đồng, tăng 10,3% so với năm 2020. Trong 6 tháng đầu năm 2022, doanh thu phí của sản phẩm bảo hiểm hưu trí là 162 tỷ đồng, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Nguyên nhân chủ yếu khiến loại hình hưu trí bổ sung và tự nguyện có tốc độ phát triển chậm là do người dân có thói quen tự tiết kiệm và tích lũy để chi trả cho các nhu cầu thiết yếu khi hết độ tuổi lao động.

Bên cạnh đó, chính sách ưu đãi về thuế đối với các khoản đóng góp mua sản phẩm bảo hiểm hưu trí thấp hơn nhiều so với nhiều nước trên thế giới. Mức khấu trừ thuế thu nhập cá nhân chỉ 1 triệu đồng/người/tháng đối với khoản tiền mua bảo hiểm hưu trí và mức khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ 3 triệu đồng/người/tháng đối với khoản tiền mua bảo hiểm, bao gồm cả bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm hưu trí.

Trong khi đó, ở Hàn Quốc, nhằm khuyến khích sự tham gia của người dân, chính phủ nước này có các chương trình ưu đãi thuế bằng 13,2% đối với chương trình tiết kiệm hưu trí cá nhân và 15,4% đối với chương trình bảo hiểm hưu trí cá nhân.

Năm 2021, chương trình tiết kiệm hưu trí cá nhân tại Hàn Quốc tăng 5%, sự gia tăng diễn ra khi những người trẻ tuổi ngày càng mở nhiều tài khoản cho các sản phẩm hưu trí. Số lượng đăng ký các sản phẩm hưu trí của những người ở độ tuổi 20 tăng 70% và những người ở độ tuổi 30 tăng 21,9%.

Một nguyên nhân nữa khiến bảo hiểm hưu trí tự nguyện tại Việt Nam chưa thực sự được người dân quan tâm là việc thiết kế các sản phẩm bảo hiểm thiếu linh hoạt, quyền lợi không hấp dẫn so với những sản phẩm bảo hiểm thông thường khác…

Cần tiết kiệm cho tuổi hưu an nhàn

Hiện nay, hình thức tạo lập quỹ hưu trí phổ biến nhất là tham gia bảo hiểm xã hội, nhưng tỷ lệ tham gia của người lao động còn thấp.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến hết tháng 6/2022, số người tham gia bảo hiểm xã hội đạt trên 16,8 triệu người (tăng hơn 4,2% so với cùng kỳ năm 2021), chiếm 33,26% lực lượng lao động trong độ tuổi; số người tham gia bảo hiểm tự nguyện đạt gần 13,8 triệu người (tăng 4,1% so với cùng kỳ năm 2021), chiếm 27,3% lực lượng lao động trong độ tuổi; số người tham gia bảo hiểm y tế trên 86,5 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 88,66% dân số.

Trong khi đó, nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới cho thấy, người lao động cần mức thu nhập hưu trí bằng 70-75% mức thu nhập bình quân 5 năm gần nhất trước khi nghỉ hưu để tận hưởng tuổi hưu an nhàn.

Theo Tập đoàn tái bảo hiểm Swiss Re của Thụy Sĩ, nhu cầu bảo vệ chưa được đáp ứng thường bao gồm nhu cầu bảo hiểm nhân thọ, nhu cầu bảo hiểm sức khỏe và nhu cầu bảo vệ hưu trí chưa được đáp ứng.

Nhu cầu bảo hiểm nhân thọ chưa được đáp ứng của Việt Nam năm 2021 ước tính lên tới 1.770 tỷ USD. Nhu cầu bảo vệ hưu trí chưa được đáp ứng có thể lên tới hàng trăm tỷ USD, thậm chí hàng nghìn tỷ USD trong bối cảnh chế độ hưu trí của nhà nước còn hạn chế và tỷ lệ thâm nhập của lương hưu tư nhân còn thấp. Chỉ một bộ phận nhỏ những người ở độ tuổi 60-80 là được nhận lương hưu nhà nước.

Một thống kê của hãng bảo hiểm Manulife cho biết, mỗi người dân cần tiết kiệm ít nhất 5 tỷ đồng ở tuổi 65 để đảm bảo cho tuổi hưu an nhàn (số tiền này cần được tính toán và tích lũy trong vài chục năm).

Bà Nguyễn Thị Kim Cương, Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ Manulife Investment (Việt Nam) cho rằng, có 2 yếu tố giúp người lao động tham gia quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện hiệu quả.

Thứ nhất, tham gia sớm (thời gian tham gia dài), bởi việc đầu tư sẽ trở nên hiệu quả trong một khoản thời gian dài. Người lao động thường bỏ qua việc tích lũy các số tiền nhỏ, nhưng nếu tích lũy đều đặn số tiền nhỏ trong một thời gian dài sẽ đem lại hiệu quả cho thời gian hưu trí.

Ví dụ, mỗi tháng, người lao động tích lũy 1 triệu đồng, liên tục trong 30 năm đi làm và chọn một quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện có mức sinh lời kỳ vọng bình quân 8%/năm, thì người lao động đó có khả năng có một quỹ hưu trí trị giá xấp xỉ 1,5 tỷ đồng.

Thứ hai, tham gia đều đặn và kỷ luật. Người lao động chia nhỏ kế hoạch tài chính theo từng năm thì mức đóng góp sẽ phù hợp với hoàn cảnh tài chính của bản thân hơn. Mức đóng hàng năm phù hợp sẽ giúp cho người lao động có khả năng tham gia đều và lâu dài, nâng cao hiệu quả của quỹ hưu trí tự nguyện.

Thực tế, những dự báo về tốc độ già hóa nhanh chóng của dân số Việt Nam và một số hạn chế trong hệ thống hưu trí hiện nay như tỷ lệ tham gia thấp, đóng góp từ bảo hiểm hưu trí tự nguyện chưa đáng kể… đặt ra yêu cầu cải cách hệ thống hưu trí theo hướng bền vững và cân đối trong dài hạn.

Với bảo hiểm hưu trí tự nguyện, khách hàng hiện chỉ được lấy tiền ra khi đáo hạn hay đến tuổi về hưu, nhưng theo dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), người được bảo hiểm được quyền yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm cho rút trước một phần hoặc toàn bộ giá trị tài khoản bảo hiểm hưu trí trong các trường hợp: người được bảo hiểm bị suy giảm khả năng lao động 61% trở lên; người được bảo hiểm mắc bệnh hiểm nghèo; người được bảo hiểm là công dân Việt Nam được cơ quan có thẩm quyền cho phép định cư hợp pháp tại nước ngoài; người được bảo hiểm được rút trước tài khoản hưu trí để thanh toán các khoản tín dụng (trừ các khoản tín dụng vay tiêu dùng) của cá nhân tại ngân hàng, với điều kiện hợp đồng tín dụng phải có hiệu lực ít nhất 24 tháng trước khi được rút tài khoản hưu trí…

Các doanh nghiệp bảo hiểm tin tưởng rằng, các quy định mới của Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022, trong đó có bảo hiểm hưu trí tự nguyện, sẽ giúp hệ thống hưu trí ở Việt Nam phát triển, hỗ trợ cải thiện chế độ hưu trí mà không gây ảnh hưởng đến tài chính công.

  1. Nhịp đập thị trường

Số hóa bảo hiểm đã vượt qua các thách thức ban đầu

(ĐTCK) – Vài năm trở lại đây, các khái niệm về Insurtech (bảo hiểm số) đang ngày càng trở nên phổ biến và là một hoạt động không thể thiếu của bất kỳ công ty bảo hiểm nào.

Trạng thái sẵn sàng

Mặc dù doanh thu trực tiếp từ các kênh “bảo hiểm số” chưa nhiều, tuy nhiên, thị trường bảo hiểm Việt Nam đã ghi nhận những thành tựu ban đầu, được xem là nền tảng để tạo đà cho bảo hiểm số phát triển trong tương lai.

Đầu tiên và cũng có thể coi là quan trọng nhất đó là “trạng thái sẵn sàng” của các doanh nghiệp bảo hiểm. Nếu như trước đây, chỉ có một vài doanh nghiệp bảo hiểm có sự đầu tư công nghệ vào bảo hiểm số thì hiện nay gần như không có doanh nghiệp nào đứng ngoài xu hướng này.

Lý do của sự chuyển đổi chính là những lợi ích vượt trội mà bảo hiểm số mang lại cho doanh nghiệp. Đại dịch Covid-19 đã dần tạo nên thói quen sử dụng công nghệ trong quá trình làm việc với công ty bảo hiểm. Không đơn thuần là mua bảo hiểm online, mà còn là toàn bộ hành trình với tất cả “điểm chạm” mà khách hàng cần có khi làm việc với công ty bảo hiểm, chiều ngược lại, công nghệ chính là tiện ích thu hút và giữ chân khách hàng.

Hơn nữa, xét về góc độ hiệu quả vận hành, việc ứng dụng công nghệ sẽ giúp công ty bảo hiểm đơn giản hóa được các thủ tục, tăng năng suất lao động và tiết kiệm được nhiều chi phí quản lý. PTI cho biết, khi sử dụng công nghệ vào công tác giám định, Công ty đã tiết giảm được khoảng 30% tổng chi phí vận hành, thời gian rút ngắn được khoảng 1/3 so với trước đây.

Chưa bao giờ, nhiều ứng dụng công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo (AI), chuỗi khối (blockchain), nhận dạng ký tự quang học (OCR), định danh khách hàng điện tử (eKYC) được triển khai mạnh mẽ trong mọi hoạt động của kinh doanh bảo hiểm, từ bồi thường online, mua bảo hiểm trực tuyến, trung tâm giải đáp 24/7…

“Điểm sáng” nổi bật thứ hai của bảo hiểm số là sự ra đời các sản phẩm bảo hiểm công nghệ. Vài năm trước, công nghệ của bảo hiểm chỉ đơn thuần là cho phép khách hàng mua bảo hiểm online thì hiện nay nó là ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng 4.0 để đóng gói lại toàn bộ sản phẩm.

AI, Internet vạn vật được áp dụng triệt để trong việc xây dựng sản phẩm “toàn trình”, tức là công nghệ sẽ được áp dụng 100% trong toàn bộ các điểm từ xây dựng sản phẩm, tính phí, tính quyền lợi cũng như chi trả bồi thường.

Mới đây nhất, PVI phối hợp với công ty Insurtech Iggo ra mắt sản phẩm Bảo hiểm Chỉ số Thời tiết đầu tiên tại Việt Nam. Với sự hỗ trợ đánh giá rủi ro từ PVI và SCOR, Igloo đã sử dụng công nghệ blockchain để phát triển Bảo hiểm Chỉ số thời tiết, tự động hóa việc giải quyết các yêu cầu bảo hiểm thông qua việc ứng dụng các hợp đồng thông minh.

Dựa trên dữ liệu lượng mưa được thu thập từ Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn và giám sát bởi Igloo, Bảo hiểm Chỉ số thời tiết sẽ tự động thanh toán các khoản bồi thường dựa trên những giá trị đã được xác định trước cho người nông dân trong trường hợp xảy ra tổn thất do các sự kiện thời tiết hoặc thiên tai. Khâu giám định bồi thường được loại bỏ giúp giảm chi phí giao dịch và cho phép nông dân nhận được thanh toán nhanh hơn.

Việc tích hợp blockchain cũng sẽ đảm bảo tính bảo mật, toàn vẹn và quyền riêng tư cho dữ liệu của nông dân. Trong khi đó, chỉ trong tháng 11/2022, PTI liên tục cho ra mắt 3 sản phẩm bảo hiểm số gồm Bảo hiểm Trời mưa, Bảo hiểm tích lũy sau mỗi giao dịch thành công JupviecCare, Bảo hiểm mua hàng chính hãng. Tất cả đều sử dụng AI trong toàn bộ quá trình tính phí và bồi thường.

Đối với các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, khối doanh nghiệp được nhìn nhận đã có sự chuyển đổi tích cực hơn, xây dựng được hệ sinh thái tương đối hoàn chỉnh thì chuyển đổi số không còn là vấn đề mới mẻ.

Trong một cuộc khảo sát người tiêu dùng ở châu Á – Thái Bình Dương, 66% số người được hỏi cho biết, các tính năng trực tuyến là tiêu chí chính để họ ra quyết định mua bảo hiểm nhân thọ. Điều này cho thấy, để tồn tại và phát triển, các công ty bảo hiểm bắt buộc phải có chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số kết hợp với lộ trình thực hiện hợp lý và xoay quanh khách hàng.

Tại Việt Nam, các công ty bảo hiểm như Manulife, Generali, AIA, Prudential, Chubb Life, FWD đang là những công ty đứng đầu thị trường trong việc ứng dụng hiệu quả công nghệ và xây dựng hệ sinh thái công nghệ thông minh tương thích với nhu cầu riêng biệt của từng khách hàng, qua đó mang đến cho khách hàng hành trình trải nghiệm bảo hiểm hoàn toàn trực tuyến.

Mới đây, FWD ra mắt Trợ lý công nghệ Fi được phát triển trên nền tảng AI, có khả năng tương tác hai chiều và giải đáp khách hàng với các thông tin liên quan đến bảo hiểm một cách dễ dàng và nhanh chóng từ thông tin sản phẩm, hướng dẫn đóng phí và nhận hợp đồng bảo hiểm đến hướng dẫn cập nhật, hoặc điều chỉnh thông tin hợp đồng, các bước yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm…

Đến nay, FWD là doanh nghiệp tiên phong loại bỏ hoàn toàn giấy tờ và tiền mặt trong giao dịch, phát hành 100% hợp đồng bảo hiểm điện tử và số hóa mọi quy trình để giúp trải nghiệm của khách hàng ngày một thuận tiện và đơn giản hơn.

Bùng nổ Insurtech và kiện toàn hành lang pháp lý

Bảo hiểm số cũng kéo theo sự bùng nổ số lượng các công ty Insurtech hoạt động tại Việt Nam. Tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm trong năm 2019 đối với lĩnh vực kinh doanh phi nhân thọ ở Indonesia, Philippines và Việt Nam dưới 1%, thấp hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu là 3,88%.

Con số này là minh chứng cho thấy dư địa phát triển của thị trường bảo hiểm khu vực trong tương lai, cũng chính là lý do vì sao các công ty bảo hiểm Insurtech nước ngoài lại quan tâm nhiều đến Việt Nam. Đa phần các công ty này đều là những công ty đã ứng dụng thành công từ thị trường các nước phát triển như INCOME (Singapore), Papay (Hàn Quốc)…

Việc xuất hiện nhiều công ty Insurtech có lợi thế về công nghệ sẽ mở ra cơ hội hợp tác để các doanh nghiệp bảo hiểm trong nước tận dụng được các tiến bộ về công nghệ, rút ngắn thời gian nghiên cứu và xây dựng.

Hiện nay, người tiêu dùng đã dần quen với việc mua bảo hiểm online cũng như nhận giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử. Pháp luật cũng ngày càng “thông thoáng” và tạo điều kiện cho việc ứng dụng số hóa trong ngành bảo hiểm, chẳng hạn việc chấp nhận giấy chứng bảo hiểm điện tử cho bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới.

Sự chấp nhận của thị trường với các kênh bán hàng trực tuyến cũng đặt ra yêu cầu đối với các công ty bảo hiểm cần phải đẩy mạnh số hóa toàn diện các mặt hoạt động để phục vụ khách hàng tốt nhất. Việc cung cấp dịch vụ trực tuyến không chỉ dừng lại ở khâu bán hàng, mà tất cả các hoạt động khác cũng cần triển khai online đồng bộ.

Hiện nay, song song với các công cụ bán hàng, các doanh nghiệp bảo hiểm cũng phát triển các ứng dụng di động giúp khách hàng có thể gửi hồ sơ bồi thường trực tuyến, theo dõi lịch sử chi trả bồi thường, tra cứu các thông tin liên quan như cơ sở y tế, garage liên kết hay các thông tin sản phẩm, dịch vụ, khuyến mại… Các tiện ích đồng bộ này sẽ mang tới cho khách hàng những trải nghiệm “dịch vụ số” trọn vẹn.

Làn sóng bảo hiểm số cũng đã khiến các cơ quan quản lý phải có những điều chỉnh cho phù hợp với xu hướng mới, tạo điều kiện để các doanh nghiệp phát triển mạnh hơn nữa. Thông tư 04/2021/TT-BTC và Nghị định 03/2021/NĐ-CP đã góp phần “cởi trói” cho những khó khăn gặp phải.

Ngoài ra, trước sự phát triển như vũ bão của công nghệ và các ứng dụng của công nghệ vào ngành này, có ý kiến cho rằng, cơ quan quản lý cần sớm có quy định cho phép chia sẻ thông tin dữ liệu để nắm bắt nhu cầu của khách hàng, cũng như kiểm soát rủi ro và thông tin an toàn bảo mật được đảm bảo tốt hơn.

“Số hóa” ngành bảo hiểm đang ghi nhận những tín hiệu tích cực, nhưng để đạt được như những nước phát triển trên thế giới thì vẫn là một chặng đường dài. Bên cạnh nỗ lực số hóa, thay đổi công nghệ của từng doanh nghiệp bảo hiểm, còn cần sự chung tay của toàn thị trường, nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Kỳ vọng, với những nền tảng tích cực như hiện nay, “số hóa” ngành bảo hiểm sẽ đạt được những thành tựu lớn trong thời gian tới.

  1. Bảo hiểm với cộng đồng

Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới hỗ trợ nhân đạo tại Hà Nội

(TBTCO) – Đại diện Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới – Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam vừa trao hỗ trợ nhân đạo cho gia đình nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại Hà Nội.

Theo đó, đại diện Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới đã trao hỗ trợ nhân đạo cho gia đình nạn nhân Tạ Văn Tiến có địa chỉ tại xóm 5 – Liệp Mai, Ngọc Liệp, Quốc Oai, Hà Nội. Được biết, ông Tạ Văn Tiến tử vong do va chạm giao thông, xe gây tai nạn bỏ chạy, đến nay chưa tìm được.

Căn cứ Nghị định số 03/2021/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 04/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 15/1/2021 có hiệu lực từ ngày 1/3/2021, các trường hợp được hỗ trợ gồm: Xe gây tai nạn bỏ chạy; xe gây tai nạn có tham gia bảo hiểm nhưng bị loại trừ bảo hiểm; xe không tham gia bảo hiểm. Theo đó, Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới đã trao số tiền là 45 triệu đồng hỗ trợ cho gia đình nạn nhân.

Hỗ trợ nhân đạo là hoạt động thường xuyên của Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới, có ý nghĩa thiết thực góp phần chia sẻ nỗi đau, động viên tinh thần đối với gia đình các nạn nhân không may thương vong do tai nạn giao thông.

  1. Tin quốc tế

Ấn Độ: Mỗi đại lý doanh nghiệp hiện có thể tiếp thị sản phẩm của tối đa 27 công ty bảo hiểm

(AIR) – Một đại lý doanh nghiệp hiện có thể được liên kết với tối đa 27 công ty bảo hiểm – có nghĩa là mỗi công ty có 9 công ty con trong ba nhánh, gồm bảo hiểm nhân thọ, sức khỏe và phi nhân thọ.

Điều này tuân theo các quy tắc mới do IRDAI thông báo trước đây cho phép các đại lý của công ty được tiếp thị sản phẩm của một công ty bảo hiểm từ mỗi trong ba chi nhánh. Mục tiêu để tăng cường thâm nhập bảo hiểm trong nước.

Ông Conjeevaram Baradhwaj, Phó Tổng Giám đốc (Pháp lý & Tuân thủ) kiêm thư ký công ty của Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Future Generali Ấn Độ nói với Financial Express: “Hầu hết các ngân hàng đều là đại lý doanh nghiệp và đại diện cho nhiều phân khúc khách hàng đa dạng – bao gồm cả bán lẻ và doanh nghiệp. Việc mở phạm vi lên tối đa chín công ty bảo hiểm đặc biệt phù hợp với bảo hiểm phi nhân thọ vì số lượng sản phẩm bảo hiểm cao và chỉ có một số công ty bảo hiểm chuyên về một số loại sản phẩm bảo hiểm.”

Ông nói thêm: “Điều này càng làm tăng thêm sự lựa chọn. Tuy nhiên, Chính phủ vẫn duy trì quy định hạn chế đối với các đại lý doanh nghiệp trong việc tiếp thị các nghiệp vụ sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ bán lẻ và thương mại với số tiền bảo hiểm không vượt quá 50 triệu INR ($606.000) cho mỗi rủi ro”.

Đối với các doanh nghiệp marketing bảo hiểm, bên cạnh việc tăng số lượng liên kết từ hai công ty bảo hiểm lên sáu công ty trong mỗi loại nghiệp vụ bảo hiểm, địa bàn hoạt động đã được mở rộng từ cấp “Quận” đến cấp “Bang”. Các công ty tiếp thị bảo hiểm hiện được phép hoạt động ở tất cả các quận của một tiểu bang được phân bổ cho họ. Ông nói thêm, điều này làm tăng chiều rộng cũng như chiều sâu hoạt động của các công ty tiếp thị bảo hiểm ở bang được chỉ định và sẽ hỗ trợ nguyên nhân thâm nhập bảo hiểm sâu rộng hơn.

Các nhà quan sát trong ngành nói rằng đối với các công ty bảo hiểm, các quy định mới có nghĩa là họ không phải trả khoản tiền thưởng khổng lồ cho các ngân hàng là đại lý doanh nghiệp. Trước đây, khi các ngân hàng chỉ được phép phân phối sản phẩm của một công ty bảo hiểm tại một chi nhánh cụ thể, các công ty bảo hiểm phải trả các khoản thưởng lớn cho các ngân hàng.

Trung Quốc: Chủ tịch CBIRC kêu gọi tăng tốc phát triển RegTech

(AIR) – Theo ông Guo Shuqing, Chủ tịch Ủy ban Quản lý Ngân hàng, Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC), nước này nên đẩy nhanh quá trình số hóa và chuyển đổi thông minh các quy định tài chính.

Trong một bài báo có tựa đề “Củng cố và cải thiện quy định tài chính hiện đại (nghiên cứu và thực hiện tinh thần của Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ)”, đăng trên Nhân dân Nhật báo vào ngày 14 tháng 12, ông kêu gọi phát triển các nền tảng quản lý dữ liệu lớn và các công cụ phân tích tài chính thông minh.

“Chúng ta phải cải thiện việc quản lý dữ liệu theo quy định, kết nối các đảo thông tin và bảo vệ an ninh dữ liệu một cách hiệu quả. Chúng ta phải tăng cường phát triển cơ sở hạ tầng quản lý tài chính và tối ưu hóa các nền tảng mạng và hệ thống bảo vệ hoạt động.”

Trong bài báo, ông Guo cho biết sẽ đẩy nhanh việc ban hành luật mới để đảm bảo sự ổn định của hệ thống tài chính Trung Quốc.

Ông nói: “Với điều kiện tiên quyết là tăng cường các cơ chế đảm bảo cho sự ổn định tài chính, chúng tôi sẽ thiết lập các hệ thống xử lý rủi ro tài chính hoàn chỉnh và xác nhận mối quan hệ giữa các cơ quan quản lý và các cơ quan xử lý.

“Chúng tôi sẽ phân biệt giữa rủi ro thông thường, rủi ro bất ngờ và rủi ro lớn, đồng thời sử dụng hợp lý các biện pháp và công cụ xử lý khác nhau.

“Quỹ bảo đảm ổn định tài chính, quỹ bảo hiểm tiền gửi và các quỹ bảo lãnh ngành khác không thể trở thành ‘máy rút tiền’ mà chúng ta phải nâng cao chức năng nghiệp vụ, củng cố hệ thống tổ chức và phát huy hết vai trò của các nền tảng xử lý dựa trên pháp luật và thị trường”.

Vào tháng 4 năm 2022, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), đã công bố dự thảo luật ổn định tài chính nhằm thiết lập các thỏa thuận thể chế để ngăn chặn sự bất ổn trong lĩnh vực tài chính. Ngân hàng trung ương cho biết khung pháp lý hiện tại bao gồm các luật và quy định rải rác và có những lỗ hổng trong các quy định về ổn định tài chính.

Tháng 11 năm 2022, bà Xie Dan, Phó trưởng phòng các vấn đề pháp lý của PBOC, cho biết tại một diễn đàn tài chính rằng trong khi quá trình soạn thảo luật ổn định tài chính đang được đẩy nhanh, ngân hàng trung ương cũng đang đề xuất sửa đổi một số luật khác liên quan đến lĩnh vực tài chính, bao gồm Luật Bảo hiểm, Luật Ngân hàng Thương mại và Luật Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.

“Những luật đó sẽ tạo thành một hệ thống hữu cơ giúp ổn định lĩnh vực tài chính,” bà nói thêm.

Úc: Bộ Tài chính phát triển chiến lược tài chính bền vững toàn diện

(AIR) – Chính phủ Úc đã giao nhiệm vụ cho Bộ Tài chính phát triển chiến lược tài chính bền vững toàn diện, bao gồm một loạt các biện pháp nhằm cải thiện tính minh bạch, làm sâu sắc thêm thị trường tài chính xanh của Úc và nắm bắt các cơ hội do động lực toàn cầu gia tăng về tài chính bền vững.

Chiến lược này sẽ bao gồm việc phát triển các tiêu chuẩn hoặc nguyên tắc phân loại mới cho đầu tư bền vững, các sáng kiến tiếp theo để giảm rửa sạch và tăng cường ghi nhãn ESG, đồng thời tham gia nhiều tham vọng hơn vào các diễn đàn toàn cầu để hỗ trợ đầu tư và khuôn khổ tài chính bền vững và khí hậu.

Thông báo về sự phát triển của chiến lược được đưa ra trong một tuyên bố chung được đưa ra vào ngày 12 tháng 12 bởi Bộ trưởng Tài chính, Tiến sĩ Jim Chalmers, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Biến đổi khí hậu Chris Bowen và Bộ trưởng Bộ Dịch vụ Tài chính Stephen Jones.

Chính phủ cũng đã gửi văn bản tới Hội đồng Quản lý Tài chính (người đứng đầu Cơ quan Quản lý Thận trọng Úc, Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Úc, Ngân hàng Dự trữ Úc và Bộ trưởng Tài chính) đề nghị hỗ trợ cho chương trình nghị sự rộng lớn hơn.

Chiến lược này sẽ được phát triển với sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý tài chính, các bộ và ngành khác của Khối thịnh vượng chung và sẽ được Chính phủ xem xét vào đầu năm 2023 trước giai đoạn tham vấn cộng đồng về các biện pháp chính.

Chính phủ đã đạt được tiến bộ bằng cách tạo hành lang pháp lý cho cam kết không phát thải ròng của Úc vào năm 2050, cập nhật Đóng góp do quốc gia tự quyết định để giảm 43% lượng khí thải vào năm 2030 và thực hiện một loạt các biện pháp để thực hiện các mục tiêu này.

Úc: Hội đồng Hợp tác xã và tương hỗ tăng cường hình thức bảo vệ rủi ro tài chính thay thế

(AIR) – Hội đồng Hợp tác xã và Tương hỗ Kinh doanh Úc (BCCM) đã công bố Bộ quy tắc ứng xử để quản lý việc sử dụng các Quỹ tương hỗ tùy ý (DMF), thiết lập một khuôn khổ rõ ràng hơn để bảo vệ rủi ro hợp lý trên toàn bộ nền kinh tế Úc.

BCCM cho biết trong một tuyên bố rằng đã có mối quan tâm mới đối với DMF như một giải pháp thay thế cho bảo hiểm thông thường trước tình trạng phí bảo hiểm tăng cao và một loạt các thảm họa thiên nhiên.

Giám đốc điều hành BCCM Melina Morrison cho biết các chu kỳ và cú sốc kinh tế thường xuyên, cũng như các xu hướng xã hội và môi trường dài hạn đang khiến việc quản lý rủi ro trở nên khó khăn hơn.

Bà Morrison cho biết: “Khi thị trường bảo hiểm trở nên khó khăn hơn, ngày càng có nhiều lĩnh vực trong nền kinh tế bị ảnh hưởng do không được tiếp cận với các biện pháp bảo vệ rủi ro phù hợp.

“Các DMF cung cấp một giải pháp thay thế, cung cấp sự bảo vệ tài chính trong trường hợp xảy ra nhiều tổn thất hoặc thiệt hại về tài sản và trách nhiệm pháp lý của bên thứ ba.”

Các sản phẩm của DMF khác với các hợp đồng bảo hiểm truyền thống vì phạm vi bảo hiểm được cung cấp trên cơ sở tùy ý, theo đó các thành viên quỹ có quyền được xem xét yêu cầu của họ nhưng không có quyền tự động, theo hợp đồng để được bồi thường.

Đáp lại yêu cầu của Thanh tra Doanh nghiệp Gia đình và Doanh nghiệp Nhỏ Úc (ASBFEO), BCCM ngày 15 tháng 12 đã đưa ra hướng dẫn về Nguyên tắc, Quy tắc Ứng xử và Thông lệ Tốt cho DMF.

ASBFEO năm ngoái đã tiến hành một cuộc điều tra về cuộc khủng hoảng bảo hiểm mà lĩnh vực vui chơi, giải trí và nghỉ ngơi của Úc phải đối mặt và nhận thấy DMF là giải pháp bền vững và thiết thực nhất.

Bà Morrison cho biết: “Ngày càng có nhiều lĩnh vực và tình huống mà bảo hiểm thông thường không có khả năng chi trả hoặc không phù hợp.”

Capricorn Mutual là một DMF hoạt động vì lợi ích của các doanh nghiệp nhỏ trong ngành bảo hiểm xe cơ giới và năm nay đã chi trả khoảng 35 triệu đô la Úc (23,7 triệu đô la) cho hàng trăm thành viên bị lũ lụt ở Queensland và New South Wales. Giám đốc điều hành Jim Glossat cho biết: “Chúng tôi có thể làm được điều đó vì sự thành công của mô hình DMF đã giúp Capricorn Mutual thu hút hơn 100 triệu đô la Úc tổng doanh thu bảo vệ”.

Các bên ký kết tài liệu quản lý mới cho DMF đưa ra cam kết tự nguyện:

  • Tám nguyên tắc, được điều chỉnh từ các nguyên tắc hợp tác quốc tế, cho bối cảnh hoạt động cụ thể của DMF, bao gồm Quyền sở hữu và Kiểm soát của Thành viên; và
  • 20 hành vi, có trong Bộ quy tắc ứng xử bao gồm luôn đặt thành viên lên hàng đầu.

Họ cũng tìm cách tuân thủ 42 thông lệ tốt liên quan đến cấu trúc, hội đồng quản trị, quản lý, kiểm toán và rủi ro, tài chính và tuân thủ làm nền tảng cho hoạt động của các DMF bền vững, tập trung vào thành viên.

Úc có hơn 1.800 hợp tác xã và quỹ tương hỗ. Chúng tồn tại trong hầu hết mọi lĩnh vực của nền kinh tế ở Úc, bao gồm nông nghiệp, nhà ở, y tế, bán lẻ, di động, bán buôn và dịch vụ cộng đồng. Cứ 10 người Úc thì có 8 người là thành viên của ít nhất một hợp tác xã hoặc hỗ tương.

BCCM là cơ quan công nghiệp hàng đầu đại diện cho các hợp tác xã và công ty tương hỗ ở Úc. Đây là một tổ chức do thành viên tài trợ và điều hành, đại diện cho các hợp tác xã và quỹ tương hỗ trong tất cả các ngành. 96 thành viên của Hội đồng có hơn 11 triệu người, bao gồm gần 65.000 doanh nghiệp.

Malaysia: Công ty tái bảo hiểm đạt hiệu suất ở mức vừa phải

(AIR) – Công ty Tái bảo hiểm Malaysia Berhad (Malaysian Re) dự kiến sẽ đạt được sự phục hồi trong hoạt động tài chính trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2023 (FY23). Fitch Ratings cho biết họ đang thắt chặt hơn nữa các điều khoản và điều kiện đánh giá rủi ro để trở nên chọn lọc hơn và xem xét thỏa thuận rút lui của mình để đảm bảo bảo vệ rủi ro đầy đủ.

Hiệu suất hoạt động của Malaysia Re, được đo bằng tỷ lệ kết hợp, đã tăng lên 102% trong năm tài chính 22, từ 99% trong năm tài chính 21, với mức trung bình trong ba năm là 100%. Tỷ lệ này vào khoảng 106% trong quý 1 năm 2023, chủ yếu là do nhiều khoản lỗ lớn trong và ngoài nước trong giai đoạn 2021-2022.

Fitch đã khẳng định Xếp hạng Sức mạnh Tài chính (IFS) của Công ty Bảo hiểm Malaysia Re ở mức ‘A’ (Mạnh) với triển vọng ‘Ổn định’.

Lời khẳng định phản ánh quỹ vốn ‘Rất mạnh’ của Malaysia Re và hiệu quả tài chính bền vững. Nó cũng xem xét hồ sơ công ty ‘Trung bình’ và những thách thức trong việc quản lý sự biến động tiềm ẩn trong hoạt động đánh giá rủi ro, đặc biệt là trong hoạt động kinh doanh ở nước ngoài.

Ngoài hiệu quả tài chính, các yếu tố xếp hạng chính khác cho Malaysia Re là:

Vốn hóa ‘Rất mạnh’: Malaysia Re vẫn được vốn hóa tốt, duy trì tỷ lệ phí bảo hiểm ròng được ghi trên vốn vào khoảng 1 lần trong năm tài chính 22, trong phạm vi cho hạng mục xếp hạng của nó. Vốn dựa trên rủi ro theo quy định (RBC) vẫn duy trì trên mức tối thiểu theo quy định là 130%, được củng cố bởi tăng trưởng thặng dư và quản lý vốn hợp lý. Đòn bẩy tài chính duy trì ở mức dưới 20% ở mức hợp nhất của tập đoàn vào năm tài chính 2022 và cuối quý 1 năm tài chính 2023.

Chiến lược kinh doanh vẫn tập trung vào việc từng bước tăng cường hoạt động kinh doanh có lợi nhuận có chọn lọc ở nước ngoài đồng thời giảm sự phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh trong nước để tăng trưởng.

Hồ sơ công ty ‘Trung bình’: Fitch đánh giá hồ sơ công ty của Malaysia Re là ‘Trung bình’ do hồ sơ kinh doanh ‘Trung bình’ và quản trị doanh nghiệp ‘Trung bình/Thuận lợi’ so với tất cả các công ty bảo hiểm phi nhân thọ khác của Malaysia. Công ty có một nhượng quyền thương mại kinh doanh trong nước đã được thiết lập và thực chất, mặc dù điều này được cân bằng bởi quy mô hoạt động ‘Kém thuận lợi nhất’ với tư cách là một công ty tái bảo hiểm và hoạt động kinh doanh hơi đa dạng về mặt địa lý.

Malaysia Re giữ vị trí thống lĩnh trong thị trường tái bảo hiểm phi nhân thọ của Malaysia dựa trên sự hỗ trợ mạnh mẽ của người nhượng quyền tại địa phương. Công ty tái bảo hiểm thường xuyên cung cấp các dịch vụ quản lý rủi ro và hội thảo đào tạo để tăng cường mối quan hệ với các công ty bảo hiểm địa phương.

Tái tục Thỏa thuận nhượng tái: Tất cả các công ty bảo hiểm phi nhân thọ địa phương hiện đang nhượng tái 2,5% hoạt động kinh doanh của họ cho Malaysia Re. Thỏa thuận này thường được xem xét thường xuyên và gần đây đã được cơ quan quản lý, Ngân hàng Negara Malaysia, tái tục đến cuối năm 2024, kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2022. Những thay đổi tiềm năng đối với thỏa thuận, mặc dù còn xa, có thể ảnh hưởng đến hồ sơ công ty của Malaysia Re. Mặc dù vậy, công ty quản lý rủi ro này bằng cách xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với những doanh nghiệp trong nước và đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình về mặt địa lý.

Thận trọng và thanh khoản trong đầu tư: Fitch coi danh mục đầu tư của Malaysia Re là rất thanh khoản, với hơn 80% tài sản được đầu tư bằng tiền mặt, tiền gửi và các công cụ có thu nhập cố định vào năm tài chính 2022. Tỷ lệ tài sản rủi ro – có thể quản lý ở mức dưới 50% vào năm tài chính 2022 và cuối quý 1 năm tài chính 2023 – tương xứng với hạng mục xếp hạng của công ty.

Munich Re công bố dự báo lợi nhuận năm tài chính 2023 theo IFRS 17 là 4,25 tỷ USD

(AIR) – Munich Re, tập đoàn tái bảo hiểm lớn nhất thế giới tính theo tổng phí bảo hiểm, đã thông báo rằng họ đang đặt mục tiêu đạt lợi nhuận hợp nhất khoảng 4,0 tỷ EUR (4,25 tỷ USD) cho năm tài chính 2023 theo tiêu chuẩn báo cáo mới IFRS 17, nhờ vào hiệu suất hoạt động tốt.

Doanh thu bảo hiểm, đại diện cho hạng mục IFRS 17 sẽ thay thế “phí bảo hiểm” trong tương lai, dự kiến sẽ đạt khoảng 58 tỷ EUR. Dự đoán rằng lợi tức đầu tư của công ty sẽ lên tới ít nhất 2,2%.

Trong lĩnh vực kinh doanh tái bảo hiểm, Munich Re dự đoán doanh thu bảo hiểm khoảng 39 tỷ EUR và lợi nhuận khoảng 3,3 tỷ EUR vào năm 2023. Tỷ lệ kết hợp trong tái bảo hiểm tài sản-thiệt hại có thể sẽ cải thiện đáng kể lên khoảng 86%, chủ yếu nhờ vào phương pháp công bố thông tin theo IFRS 17 so với phương pháp theo IFRS 4. Trong lĩnh vực tái bảo hiểm nhân thọ và sức khỏe, Munich Re dự kiến tổng kết quả kỹ thuật vào khoảng 1,0 tỷ EUR, trong tương lai sẽ bao gồm việc công bố kết quả từ hoạt động kinh doanh với sự chuyển giao rủi ro không đáng kể.

Lĩnh vực kinh doanh của ERGO sẽ đóng góp khoảng 0,7 tỷ EUR vào kết quả hợp nhất vào năm 2023, với tổng doanh thu bảo hiểm của ERGO dự kiến đạt khoảng 19 tỷ EUR. Tỷ lệ kết hợp khoảng 89% được dự kiến trong phân khúc ERGO Bất động sản-Thiệt hại ở Đức và khoảng 90% trong phân khúc ERGO Quốc tế.

Munich Re cho biết thêm rằng tất cả các dự báo và mục tiêu đều phải đối mặt với sự không chắc chắn ngày càng tăng do sự phát triển kinh tế vĩ mô mong manh, thị trường vốn biến động và tương lai không rõ ràng của đại dịch. Đặc biệt, tiếp tục có sự không chắc chắn đáng kể liên quan đến tác động tài chính của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine.

Hiểu biết về tài chính kém là nguyên nhân chậm tăng trưởng bảo hiểm tại Philippines

(IBM) – Theo một quan chức quản lý, trình độ hiểu biết tài chính thấp của người dân Philippines là một trong những nguyên nhân khiến ngành bảo hiểm nước này tăng trưởng chậm lại.

Phó ủy viên Ủy ban Bảo hiểm (IC) Ferdinand George Florendo đã trích dẫn một báo cáo của Ngân hàng Thế giới cho biết Philippines có tỷ lệ hiểu biết về tài chính là 25%, thấp hơn nhiều so với các nước láng giềng Singapore (59%) và Malaysia (39%).

Phát biểu tại diễn đàn Sự thật và Hậu quả của Bảo hiểm do Thời báo Manila tổ chức tuần trước, ông Florendo cho biết: “Mức độ hiểu biết về tài chính tương đối thấp trong nước này chắc chắn góp phần vào sự tăng trưởng chậm của ngành bảo hiểm Philippines”.

Ông nói: “Về khía cạnh kinh tế, tình trạng nghèo đói phổ biến góp phần vào tình trạng hiểu biết về tài chính thấp trong nước.

“Mặc dù là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực, nghèo đói vẫn là một vấn đề cấp bách.”

Theo ông Florendo, với 3,5 triệu gia đình Philippines sống trong cảnh nghèo đói tính đến năm 2021, nhiều người tin rằng bảo hiểm là một khoản chi tùy khả năng chứ không phải là cần thiết.

Mặc dù điều này đúng ngay cả ở các thị trường khác, nhưng số lượng lớn người Philippines sống dưới mức nghèo khổ đã khiến ngành bảo hiểm gặp khó khăn trong việc tăng doanh thu phí bảo hiểm, ông nói.

Một yếu tố khác kìm hãm sự phát triển của lĩnh vực này là nhận thức tiêu cực của công chúng về bảo hiểm, chủ yếu liên quan đến bảo hiểm với tử vong và tai nạn.

“Tai tiếng tiêu cực xung quanh bất cứ thứ gì liên quan đến bảo hiểm có xu hướng khiến các sản phẩm bảo hiểm kém hấp dẫn hơn đối với nhiều người Philippines”, ông Florendo nói.

Do những yếu tố này, tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm của Philippines vẫn chưa vượt quá 2%, mặc dù tổng tài sản ngành bảo hiểm trị giá 2 nghìn tỷ PHP (48,6 triệu đô la Singapore) cũng như mức tăng trưởng 50% trong thu nhập phí bảo hiểm trong thời gian sáu năm qua – từ 253 tỷ PHP vào năm 2016 lên 379 tỷ PHP trong nửa đầu năm 2022.

Singapore: Cựu đại lý bị cấm hành nghề 8 năm

(IBM) – Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) đã ban hành lệnh cấm (PO) 8 năm đối với Selvarajulu s/o Subramaniam, cựu đại lý của Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Great Eastern, sau khi ông này bị kết tội gian lận.

Theo MAS, các PO cấm Selvarajulu cung cấp bất kỳ dịch vụ tư vấn tài chính nào và tham gia quản lý, làm giám đốc hoặc trở thành cổ đông lớn của bất kỳ công ty tư vấn tài chính nào theo Đạo luật Cố vấn Tài chính 2001. Selvarajulu cũng bị cấm tiến hành kinh doanh và tham gia quản lý bất kỳ bên trung gian bảo hiểm nào theo Đạo luật Bảo hiểm 1966.

Vào tháng 9 năm 2021, Selvarajulu bị kết tội bốn tội gian lận, đã lừa đảo chín khách hàng với tổng số tiền 58.000 SGD trong khoảng thời gian từ tháng 9 năm 2017 đến tháng 7 năm 2019. Bảy tội danh gian lận khác đã được xem xét và anh ta bị kết án 17 tháng tù.

Trong hai trường hợp của các nạn nhân, họ đã tin rằng họ có thể khôi phục giá trị tiền mặt của các hợp đồng bảo hiểm của mình thông qua một “kế hoạch hoàn trả”, thực tế là một khoản vay theo hợp đồng bảo hiểm. Selvarajulu sau đó đã hướng dẫn họ chuyển một phần số tiền họ đã nhận được từ khoản vay hợp đồng cho anh ta.

Một nạn nhân tin rằng anh ta phải trả phí phạt để duy trì hoạt động của các hợp đồng bảo hiểm Great Eastern của mình, nhưng Selvarajulu đã bỏ túi số tiền đó. Một nạn nhân khác bị lừa đưa tiền cho Selvaraju, sau khi kẻ lừa đảo nói rằng anh ta đang được điều trị ung thư phổi.

Cơ quan quản lý cho biết: “Những lời kết tội đối với ông Selvarajulu đã khiến MAS có lý do để tin rằng ông ấy đã không thực hiện và sẽ không thực hiện loại dịch vụ tư vấn tài chính mà ông được bổ nhiệm một cách trung thực”.

BTV (Tổng hợp).