TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 46

MIC hợp tác toàn diện cùng Ocean Bank; Generali mua lại công ty bảo hiểm của Ngân hàng Affin Malaysia; Bancassurance duy trì đà tăng trưởng cao

Tiêu điểm bảo hiểm tuần 46

  1. Tin trong nước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

Bảo hiểm AAA bồi thường quyền lợi bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô bắt buộc

(TBTCO) – Sáng ngày 16/12/2022, đại diện Bảo hiểm AAA đã xuống thăm hỏi và chi trả bồi thường cho gia đình nạn nhận không may tử vong khi va chạm với xe ô tô 62C-120.66.

Cụ thể, vào lúc 13 giờ 30 phút ngày 31/10/2022, anh N.T.H điều khiển xe ô tô 62C-120.66 của Công ty Ba Huân lưu thông trên Quốc lộ N2, Tân Kiều, Tháp Mười, Đồng Tháp thì bất ngờ xe gắn máy chạy ngược chiều lao trực diện vào đầu xe ô tô 62C-120.66, mặc dù anh H đã cố gắng phanh gấp để tránh va chạm nhưng không kịp, hậu quả làm người đi gắn máy tử vong, xe gắn máy và xe 62C-120.66 bị hư hỏng.

Công ty Ba Huân đã tham gia bảo hiểm tại Công ty cổ phần bảo hiểm AAA, trong đó có loại hình bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô. Ngay khi nhận được tin báo xảy ra sự cố va chạm, Công ty cổ phần bảo hiểm AAA đã nhanh chóng hỗ trợ kịp thời và hướng dẫn các thủ tục pháp lý cần thiết. Bằng trách nhiệm của nhà bảo hiểm chuyên nghiệp, Công ty cổ phần bảo hiểm AAA đã thống nhất với khách hàng cùng chi trả trực tiếp cho gia đình nạn nhận số tiền bồi thường là 75 triệu đồng tại trụ sở cơ quan chức năng giải quyết tai nạn.

Xem thêm: Bảo hiểm sức khỏe cho nhân viên

Hoạt động chi trả bồi thường cho thấy vai trò, tầm quan trọng cũng như giá trị nhân văn của bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới mang lại, đồng thời khẳng định cam kết của Công ty cổ phần bảo hiểm AAA với khách hàng trong việc sẵn sàng đồng hành cùng khách hàng khi xảy ra tai nạn/tổn thất thông qua quy trình giải quyết nhanh chóng, chi trả quyền lợi bảo hiểm cho các bên khi xảy ra thiệt hại về con người, tài sản một cách đầy đủ, công khai, minh bạch.

  1. Một vòng doanh nghiệp

Dai-ichi Life Việt Nam vươn lên vị trí thứ 70 trong Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2022

(ĐTCK) – Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam (Dai-ichi Life Việt Nam) đã xuất sắc thăng 8 hạng, vươn lên vị trí 70/500 trong Bảng xếp hạng VNR500.

Theo danh sách Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500) năm 2022 do Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (VN Report) và báo VietnamNet công bố ngày 15/11/2022, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam (Dai-ichi Life Việt Nam) đã xuất sắc thăng 8 hạng, vươn lên vị trí 70/500 trong Bảng xếp hạng VNR500; đồng thời đứng thứ 2 trong Top các Doanh nghiệp Bảo hiểm Nhân thọ nước ngoài lớn nhất Việt Nam. Lễ công bố Bảng xếp hạng VNR500 năm 2022 sẽ được tổ chức long trọng vào ngày 5/1/2023 tại TP. Hà Nội.

Tham gia chương trình khảo sát này trong suốt 7 năm liên tiếp, Dai-ichi Life Việt Nam luôn đạt các thứ hạng cao, tiếp tục khẳng định vị thế hàng đầu về doanh thu và hiệu quả kinh doanh ổn định, tăng trưởng bền vững, chiến lược xây dựng hình ảnh thương hiệu Bảo hiểm Nhân thọ Nhật Bản ấn tượng, cũng như tuân thủ pháp luật và thực hiện tốt nghĩa vụ đóng góp cho ngân sách Nhà nước.

Danh sách Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2022 được đăng tại https://bit.ly/VNR500_Top500DoanhnghieplonnhatVietnam

Bên cạnh đó, Dai-ichi Life Việt Nam vừa vinh dự đạt vị trí cao trong bảng xếp hạng Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam (Top 10 Best Workplaces) – Ngành Bảo hiểm, do Báo Đầu tư và Công ty Cổ phần Nghiên cứu Kinh doanh Việt Nam (Viet Research) công bố.

Là doanh nghiệp tiên phong đa dạng hóa kênh phân phối, Dai-ichi Life Việt Nam vừa ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh bảo hiểm độc quyền thời hạn 15 năm với LienVietPostBank vào ngày 22/11/2022 vừa qua. Theo đó, Dai-ichi Life Việt Nam và LienVietPostBank tiếp tục cam kết hợp tác lâu dài, bền vững và mang đến giải pháp tài chính ưu việt nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu đa dạng và an sinh lâu dài của khách hàng.

Sau hơn 15 năm hình thành và phát triển, Dai-ichi Life Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh với tổng doanh thu phí bảo hiểm tăng gấp 50 lần, số lượng khách hàng tăng 12 lần, tổng vốn đầu tư tăng 41 lần và tổng giá trị tài sản tăng 64 lần; giữ vị trí Top 3 Công ty Bảo hiểm Nhân thọ nước ngoài về thị phần tổng doanh thu phí bảo hiểm tại Việt Nam. Lợi nhuận trước thuế của công ty trong 6 tháng đầu năm 2022 ước tính đạt hơn 1.787 tỷ đồng. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, Dai-ichi Life Việt Nam đã đóng góp hơn 60 tỷ đồng cho các hoạt động hỗ trợ cộng đồng.

Gần đây nhất, Dai-ichi Life Việt Nam cũng đã được VN Report vinh danh trong “Top 2 Công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín năm 2022” (tăng 1 bậc so với năm 2021), giữ vị trí dẫn đầu trong khối doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, “Top 50 Doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam năm 2022” “Top 500 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2022”. Đặc biệt, Dai-ichi Life Việt Nam là doanh nghiệp duy nhất trong ngành bảo hiểm vinh dự đạt hai giải thưởng lớn tại khu vực Châu Á – Asia Pacific Enterprise Awards – cho hai hạng mục: “Doanh nghiệp Xuất sắc Châu Á” (Corporate Excellence Award) và “Thương hiệu Truyền cảm hứng” (Inspirational Brand Award) trong hai năm liên tiếp (2021-2022).Các giải thưởng uy tín này đã ghi nhận những thành tích xuất sắc của Dai-ichi Life Việt Nam tại thị trường bảo hiểm trong nước, cũng như những đóng góp thiết thực của Công ty vào sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam.

Bảo hiểm MIC hợp tác toàn diện cùng Ocean Bank

(MIC) – Ngày 15/12/2022, Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội và Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương đã ký kết hợp tác toàn diện với kỳ vọng mang đến giải pháp tài chính – bảo vệ tối ưu cho khách hàng.

Sự hợp tác này được 2 bên kỳ vọng sẽ gia tăng kết nối, xây dựng mối quan hệ chiến lược bền vững, phát huy thế mạnh trong lĩnh vực kinh doanh của mỗi đơn vị và mang đến những giá trị tối ưu cho khách hàng.

Với thông điệp “Đồng hành cùng vươn xa”, MIC và Ocean đã đưa ra lộ trình hợp tác cụ thể theo từng giai đoạn để từ đó mang lại kết quả cao nhất.

Hiện nay, OceanBank thực hiện kế hoạch hành động “Hướng về Khách hàng” bằng việc nâng cao chất lượng dịch vụ, mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Bên cạnh đó, OceanBank và MB đang triển khai các thỏa thuận nguyên tắc hợp tác toàn diện, bao gồm: hợp tác phát triển các hoạt động kinh doanh; hợp tác phát triển nguồn vốn; Hợp tác chuyển giao, xây dựng các hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin; Hợp tác về Nhân sự và đào tạo. Trên cở sở đó, MIC – thành viên MB Group tin chắc rằng với sự hỗ trợ từ ngân hàng mẹ hai thương hiệu sẽ có kết quả hợp tác ấn tượng trong thời gian tới.

Phát biểu tại lễ ký kết, đại diện lãnh đạo Bảo hiểm MIC chp biết: “Trong chương trình hợp tác lần này với Oceanbank, MIC kỳ vọng hai bên sẽ phối hợp và tận dụng các thế mạnh, nghiên cứu các tập khách hàng mở rộng của Oceanbank để từ đó cung cấp cho các khách hàng những giải pháp bảo vệ tối ưu gia tăng lợi ích cho cả hai bên”.

Xem thêm:

Theo thống kê của các doanh nghiệp bảo hiểm, trong 9 tháng đầu năm 2022, nếu như tăng trưởng doanh thu phí khai thác mới đến từ kênh đại lý cá nhân giảm hơn 10%, thì kênh bancassurance tăng trên 30%, các kênh khác (doanh thu còn nhỏ) tăng hơn 35% so với cùng kỳ. Tính riêng tháng 9, doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới qua kênh đại lý cá nhân tăng 23,6%, kênh bancassurance tăng 80%. Với những số liệu chung của thị trường bảo hiểm.

ABIC trao thưởng cho khách hàng trúng thưởng chương trình khuyến mại “15 năm gắn kết – Gửi trao triệu tri ân”

(ABIC) – Sáng ngày 5/12/2022, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp (ABIC) chi nhánh TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với các chi nhánh Agribank huyện Tân Phước và huyện Cái Bè – Tiền Giang trao thưởng cho khách hàng trúng thưởng Chương trình khuyến mại “15 năm gắn kết – Gửi trao triệu tri ân” do ABIC triển khai từ ngày 01/7/2022 đến 31/10/2022.

Chương trình dành cho khách hàng tham gia sản phẩm bảo an tín dụng, bảo hiểm vật chất xe ô tô, bảo hiểm toàn diện nhà tư nhân, tàu thuyền. Theo kết quả quay thưởng đã xác định được 6 khách hàng tại Tiền Giang trúng thưởng với tổng số tiền thưởng 34 triệu đồng, trong đó 2 khách hàng Bùi Văn Vũ và Phạm Tấn Đạt đã may mắn trúng thưởng 15 triệu đồng mỗi khách hàng.

Anh Phạm Tấn Đạt, khách hàng tín dụng của Agribank chi nhánh huyện Tân Phước vui mừng chia sẻ: “Thật là may mắn, rất bất ngờ khi nhận được giải thưởng 15 triệu đồng. Khi vay vốn 50 triệu đồng để chuẩn bị cho vụ mùa khóm, cán bộ tín dụng Phòng Giao dịch Phú Mỹ, Agribank chi nhánh huyện Tân Phước – Tiền Giang đã tư vấn nên tham gia bảo hiểm cho món vay để vừa bảo đảm nguồn trả nợ khi gặp bất trắc, vừa có thể trúng thưởng do đang có Chương trình khuyến mại “15 năm gắn kết – Gửi trao triệu tri ân”. Tôi tham gia bảo an tín dụng vì thiết nghĩ với số tiền phí chỉ 350.000đ mà bảo đảm số tiền vay vốn của tôi lên đến 50 triệu đồng phòng ngừa những rủi ro là chính và không ngờ tôi lại được trúng thưởng giải có giá trị cao. Nhân đây, xin cám ơn Agribank và ABIC đã đồng hành hỗ trợ vốn và đảm bảo nguồn trả nợ cùng nông dân chúng tôi để phát triển kinh tế nông thôn”.

Bảo an tín dụng là sản phẩm bảo hiểm tự nguyện đặc biệt thiết kế dành riêng cho khu vực nông nghiệp, san sẻ rủi ro cùng người nông dân. Với phương châm hướng về cộng đồng, tạo sự yên tâm, chỗ dựa vững chắc cho khách hàng được bảo hiểm trước những rủi ro về tính mạng, sức khỏe và khả năng hoàn trả vốn vay. ABIC luôn đảm bảo quyền lợi cho khách hàng vay vốn tham gia bảo hiểm đúng như cam kết.

  1. Quản lý thị trường bảo hiểm

Năm 2023 dự kiến tốc độ tăng trưởng doanh thu bảo hiểm khoảng 15%

(TBTCO) – Tính tới ngày 12/12/2022, tổng tài sản của các doanh nghiệp bảo hiểm ước đạt 811.312 tỷ đồng, tăng 14,51% so với năm 2021. Tổng doanh thu phí bảo hiểm ước đạt 251.306 tỷ đồng, tăng 15,09% và đầu tư trở lại nền kinh tế ước đạt 656.423 tỷ đồng, tăng 12,56%. Dự kiến tốc độ tăng trưởng bình quân về các chỉ tiêu trên sẽ tăng khoảng 15% trong năm 2023.

Theo số liệu của Bộ Tài chính trong tham luận tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2023, tính đến 12/12/2022 có 79 doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm, trong đó có: 31 doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) phi nhân thọ, 1 chi nhánh DNBH phi nhân thọ nước ngoài; 19 DNBH nhân thọ, 2 doanh nghiệp tái bảo hiểm, 26 doanh nghiệp môi giới bảo hiểm.

Tính trong năm 2022, tổng tài sản của các DNBH ước đạt 811.312 tỷ đồng, tăng 14,51% so với năm 2021. Tổng nguồn vốn chủ sở hữu ước đạt 162.814 tỷ đồng, tăng 3,83% so với năm trước. Tổng doanh thu phí bảo hiểm ước đạt 251.306 tỷ đồng, tăng 15,09%, trong đó doanh thu phí bảo hiểm trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 68.201 tỷ đồng, lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ ước đạt 183.105 tỷ đồng.

Chi trả quyền lợi bảo hiểm ước đạt 64.018 tỷ đồng, tăng 23,29% so với năm 2021, trong đó các DNBH phi nhân thọ ước đạt 23.418 tỷ đồng, các DNBH nhân thọ ước đạt 40.600 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2022, đầu tư trở lại nền kinh tế ước đạt 656.423 tỷ đồng, tăng 12,56%; tổng dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm ước đạt 526.559 tỷ đồng, tăng 14,6% so với năm 2021.

Đối với hoạt động môi giới bảo hiểm (MGBH), trong năm 2022, tổng số phí bảo hiểm thu xếp qua MGBH ước đạt 15.751 tỷ đồng, tăng 7,0% so với năm 2021, trong đó: phí bảo hiểm gốc thu xếp qua môi giới ước đạt 8.982 tỷ đồng (tăng 16,15%); phí tái bảo hiểm thu xếp qua môi giới ước đạt 6.769 tỷ đồng (giảm 3%). Hoa hồng MGBH ước đạt 1.130 tỷ đồng, tăng 11,14% so với năm 2021. Tổng tài sản, tổng nguồn vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp MGBH ước đạt 1.283 tỷ đồng và 770 tỷ đồng, lần lượt tăng 13,15% và 28,7% so với năm 2021.

Thông tin của Bộ Tài chính cho biết, trong năm 2022, công tác hoàn thiện thể chế tiếp tục được tập trung hoàn thiện để từng bước tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho sự phát triển lành mạnh và bền vững của thị trường bảo hiểm, đáp ứng các cam kết song phương, đa phương về hội nhập quốc tế.

Cùng với đó, công tác quản lý, giám sát thị trường theo phương thức giám sát từ xa và thanh tra, kiểm tra tại chỗ được triển khai. Công tác thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục từ việc xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra đến tổ chức triển khai các đoàn thanh tra, kiểm tra.

Hoạt động quản lý, giám sát được tăng cường và chuẩn hóa theo các chuẩn mực quản lý, giám sát do Hiệp hội Các nhà quản lý bảo hiểm quốc tế ban hành. Cơ quan quản lý, giám sát bảo hiểm của Việt Nam tham gia tích cực Diễn đàn các cơ quan quản lý bảo hiểm Đông Nam Á và Hiệp hội các nhà quản lý bảo hiểm quốc tế, qua đó chia sẻ các thông tin về quản lý, giám sát trong lĩnh vực bảo hiểm, đồng thời thông qua diễn đàn giới thiệu về hình ảnh đất nước và môi trường đầu tư của Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Cũng tại tham luận này, Bộ Tài chính cũng đưa ra nhiều giải pháp, để thực hiện mục tiêu phát triển toàn diện thị trường bảo hiểm an toàn, bền vững đáp ứng nhu cầu bảo hiểm đa dạng của các tổ chức, cá nhân, bảo đảm an sinh xã hội.

Trong năm 2023, Bộ Tài chính dự kiến tốc độ tăng trưởng bình quân về tổng tài sản, tổng số tiền đầu tư, tổng doanh thu của các DNBH tăng khoảng 15% trong năm 2023. Cùng với đó, nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động của các DNBH, đảm bảo an toàn hệ thống; phát triển đa dạng các sản phẩm bảo hiểm.

Đối với công tác quản lý, giám sát, tiếp tục thực hiện công tác quản lý, giám sát thị trường theo phương thức giám sát từ xa và kiểm tra tại chỗ; tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin phục vụ cho công tác quản lý, giám sát thị trường.

Cũng trong năm 2023, Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia vào các diễn đàn hợp tác quốc tế như Hội nghị Các nhà quản lý bảo hiểm ASEAN (AIRM), Hiệp hội Các cơ quan quản lý bảo hiểm quốc tế (IAIS)….; tiếp tục chuẩn bị các phương án tham gia cho lĩnh vực bảo hiểm đối với các Hiệp định hiện đang trong quá trình đàm phán.

  1. Nhịp đập thị trường

Bancassurance duy trì đà tăng trưởng cao

(ĐTCK) – Bán bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance) vẫn đang là kênh có sức tăng trưởng tốt nhất trên thị trường bảo hiểm.

Kỳ vọng đến năm 2025 sẽ đóng góp 50% doanh thu khai thác mới

Theo thống kê của các doanh nghiệp bảo hiểm, trong 9 tháng đầu năm 2022, nếu như tăng trưởng doanh thu phí khai thác mới đến từ kênh đại lý cá nhân giảm hơn 10%, thì kênh bancassurance tăng trên 30%, các kênh khác (doanh thu còn nhỏ) tăng hơn 35% so với cùng kỳ. Tính riêng tháng 9, doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới qua kênh đại lý cá nhân tăng 23,6%, kênh bancassurance tăng 80%.

Mặc dù xuất hiện sau các kênh phân phối truyền thống như là đại lý bảo hiểm hay môi giới bảo hiểm, song bancassurance phát triển rất nhanh và ngày càng trở thành một kênh phân phối quan trọng của các doanh nghiệp bảo hiểm, nhất là khối nhân thọ.

Đối với các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, bancassurance đang được xác định là một trong hai kênh phân phối chủ lực (bên cạnh kênh đại lý bảo hiểm).

Số liệu thống kê 3 năm gần đây (2019-2021) cho thấy, trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, tỷ trọng doanh thu bảo hiểm khai thác qua ngân hàng chỉ chiếm khoảng 7% tổng doanh thu phí bảo hiểm, tốc độ tăng trưởng khoảng 10%/năm, nhưng trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, doanh thu phí khai thác mới qua ngân hàng tăng trung bình 55%/năm.

Năm 2021, theo số liệu của Bộ Tài chính, doanh thu đến từ kênh ngân hàng của khối nhân thọ đạt gần 37.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng khoảng 23% tổng doanh thu phí bảo hiểm khai thác qua tất cả các kênh phân phối của khối này. Tính riêng doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới qua kênh ngân hàng, mức tăng trưởng đạt 58% và chiếm khoảng 40% tổng doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới qua tất cả các kênh.

Doanh thu khai thác qua ngân hàng đã góp phần đáng kể trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng cao và ổn định của lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ trong vài năm trở lại đây, với tốc độ tăng trưởng khoảng 20%/năm. Phân phối bảo hiểm qua ngân hàng đã tạo ra động lực phát triển mới cho các doanh nghiệp bảo hiểm, đóng góp tích cực vào sự phát triển ổn định và bền vững của thị trường bảo hiểm.

Đại diện một doanh nghiệp bảo hiểm nhìn nhận, sự già hóa dân số và tỷ lệ sinh giảm tiếp tục cho thấy triển vọng của kênh bancassurance, bởi nhu cầu thiết lập kế hoạch hưu trí để có thể độc lập tài chính khi về già tăng lên. Trong khi đó, tỷ lệ thâm nhập của bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam vẫn còn khá thấp, cuối năm 2021 có 11% dân số tham gia và tổng phí bảo hiểm chỉ chiếm 2,3 – 2,8% GDP.

“Kênh bancassurance được dự báo sẽ đóng góp khoảng 50% tổng doanh thu khai thác mới của bảo hiểm nhân thọ vào năm 2025. Tốc độ tăng trưởng liên tục của bancassurance được nhìn nhận sẽ giúp Chính phủ đạt được mục tiêu 15% dân số tham gia bảo hiểm nhân thọ vào năm 2025”, vị đại diện doanh nghiệp trên nói.

Cần cơ cấu lại nguồn khách hàng và nâng cao chất lượng đại lý

Bancassurance đóng góp vào lợi nhuận tài chính cho ngân hàng và công ty bảo hiểm, nhưng không phải lúc nào cũng là tiêu chí xác định sự thành công.

Lãnh đạo phụ trách kênh bancassurance của một doanh nghiệp bảo hiểm nêu quan điểm, mối quan hệ hợp tác bảo hiểm – ngân hàng thành công phải mang lại lợi ích cho tất cả các bên, trong đó, khách hàng là quan trọng nhất. Theo đó, các bên cần có sự đồng nhất ngay từ đầu về tầm nhìn và chiến lược.

Điều này bao gồm việc công ty bảo hiểm có thể tích hợp các giải pháp của mình vào hành trình khách hàng của ngân hàng để mang lại trải nghiệm đặc biệt cho khách hàng. Bên cạnh đó, việc đào tạo đội ngũ tư vấn tài chính là nền tảng quan trọng nhằm đảm bảo cung cấp sự tư vấn chuyên nghiệp, giúp khách hàng đưa ra các quyết định sáng suốt, phù hợp với hoàn cảnh hiện tại và mong muốn trong tương lai.

Ngoài ra, sự tập trung vào trải nghiệm số hóa và xây dựng hệ sinh thái toàn diện sẽ đảm bảo khách hàng được chú trọng ở mọi điểm tiếp xúc và được tùy chọn các tương tác mà họ yêu thích. Khi làm điều đúng đắn cho khách hàng, cả ngân hàng và doanh nghiệp bảo hiểm sẽ được tín nhiệm.

Để phát triển thêm lượng khách hàng mới cũng như duy trì tốt việc tái tục phí của các khách hàng cũ, có ý kiến cho rằng, vấn đề quan trọng nhất với kênh bancassurance lúc này là cơ cấu lại nguồn khách hàng theo hướng ổn định và chất lượng hơn. Bởi lẽ, ngân hàng không chỉ có khách hàng đến vay vốn, mà người có vốn nhàn rỗi mua bảo hiểm mới là nhóm khách hàng mục tiêu.

Đáng lưu ý, mặc dù doanh thu qua kênh bancassurance duy trì đà tăng trưởng cao, nhưng có những phản hồi của khách hàng về việc chất lượng tư vấn chưa thực sự tốt.

Về vấn đề này, Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã quy định chặt chẽ hơn đối với đại lý bảo hiểm là tổ chức tín dụng, có hiệu lực từ ngày 1/1/2023.

Bà Phạm Thu Phương, Phó cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính nhìn nhận, do đặc thù của kênh bancassurance, khách hàng mua bảo hiểm thường sử dụng các dịch vụ của ngân hàng nên sẽ bị tác động bởi uy tín hoặc áp lực từ ngân hàng trong việc mua bảo hiểm. Nhân viên bán bảo hiểm tại ngân hàng cũng mang tính kiêm nhiệm nên tính chuyên nghiệp, sự tập trung bán hàng không cao.

Áp lực đạt doanh số có thể dẫn đến tư vấn sản phẩm không phù hợp với nhu cầu, công tác chăm sóc khách hàng hạn chế. Do đó, để đảm bảo quyền và lợi ích cho bên mua bảo hiểm, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bảo hiểm phân phối bảo hiểm qua các tổ chức tích dụng, Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022 đã bổ sung một số điều luật đặc thù với tổ chức tín dụng, quy định rõ trách nhiệm trong việc chào bán, tư vấn, giới thiệu sản phẩm đối với khách hàng.

Dự kiến, Bộ Tài chính sẽ ban hành các quy định chi tiết liên quan đến trình độ, năng lực của các cán bộ phụ trách hoạt động đại lý bảo hiểm trong các tổ chức đại lý, trong đó có ngân hàng. Bộ cũng sẽ quy định điều kiện về hệ thống công nghệ thông tin, sự kết nối giữa công ty bảo hiểm với các tổ chức đại lý, thiết lập quy trình giám sát các hoạt động của đại lý tổ chức để đảm bảo các đại lý có thể bố trí nguồn lực tương xứng với yêu cầu của hoạt động tư vấn, chào bán bảo hiểm.

Nhằm nâng cao tính minh bạch và nhận thức của khách hàng về bảo hiểm, dự kiến những văn bản thi hành luật sẽ bổ sung các quy định về tài liệu minh họa bán hàng. Các tài liệu này sẽ do các công ty bảo hiểm ban hành và quản lý. Các tổ chức đại lý không được tự ý thay đổi nội dung trong tài liệu minh họa.

Các tài liệu này cần miêu tả sản phẩm một cách chính xác và đầy đủ, thể hiện rõ các điều khoản, điều kiện về bảo hiểm, loại trừ bảo hiểm, trách nhiệm bảo hiểm, giá trị hoàn lại của sản phẩm… Các tài liệu này cũng không được phép hứa hẹn các khoản lợi nhuận không chắc chắn hoặc trình bày sai lệch, lừa dối, cạnh tranh không lành mạnh.

Để tăng cường trách nhiệm của tổ chức đại lý trong việc tư vấn sản phẩm, Bộ Tài chính dự kiến bổ sung nhóm trách nhiệm liên quan đến việc cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin cho khách hàng, quản lý chất lượng nhân viên tư vấn trong tổ chức đại lý; bổ sung trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm trong việc kiểm tra và đánh giá chất lượng hoạt động dịch vụ đại lý bảo hiểm…

“Với những thay đổi này, chúng tôi hy vọng sẽ cải thiện tốt hơn trải nghiệm của khách hàng khi mua bảo hiểm qua ngân hàng, đồng thời thúc đẩy hoạt động bancassurance phát triển bền vững hơn”, bà Phương nói.

  1. Bảo hiểm với cộng đồng

Fubon Life Việt Nam trao tặng 50 chiếc ghế cho công viên Yên Sở

(TBTCO) – Ngày 16/12/2022, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Fubon Việt Nam đã trao tặng 50 chiếc ghế ngoài trời cho Gamuda Land – đơn vị quản lý công viên Yên Sở, tổng giá trị lên tới gần 200 triệu đồng. Hoạt động nhằm tạo không gian vui chơi và thư giãn “Xanh – Sạch – Đẹp” cho người dân.

Công viên Yên Sở nằm tại quận Hoàng Mai (Hà Nội), là công viên đô thị lớn nhất Hà Nội đồng thời là công viên cây xanh lớn nhất Đông Nam Á. Nơi đây không chỉ thu hút người dân tại Hà Nội mà còn là điểm đến quen thuộc của cư dân các tỉnh lân cận.

Đây cũng là công viên duy nhất tại Hà Nội cho phép người dân cắm trại, tổ chức hoạt động vui chơi ăn uống có sức chứa lên tới hàng ngàn người. Vì vậy đây là địa điểm rất được người dân yêu thích, đặc biệt là vào dịp cuối tuần. Mỗi ngày có hàng trăm lượt người đến công viên, những ngày cuối tuần và lễ lớn có thể lên tới hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn người.

50 băng ghế tựa được làm từ chất liệu hợp kim gang và nan ghế nhựa Composite cao cấp, có độ bền bảo hành tới 10 năm, màu sắc phù hợp với không gian xanh tại công viên.

Bà Lo, Mei –Fang chia sẻ: “Bên cạnh những hoạt động phát triển kinh doanh, Fubon Life Việt Nam luôn chú trọng những hoạt động xã hội, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng. Trong đó, bảo vệ môi trường, lan tỏa năng lượng tích cực, truyền tải thông điệp Sống xanh – Sống khỏe chính là nỗ lực thúc đẩy sự phát triển bền vững, đó cũng chính là mục tiêu của Fubon Life khi gia nhập thị trường Việt Nam”.

Ngay từ những ngày đầu tham gia thị trường bảo hiểm Việt Nam (2010), Fubon Life Việt Nam đã luôn nỗ lực không ngừng thực hiện trách nhiệm cộng đồng, nhiều hoạt động cộng đồng đã được Fubon Life Việt Nam triển khai như: Chương trình học bổng “Vì nhân tài ngành bảo hiểm Việt Nam”, trao gần 100 triệu đồng học bổng cho 32 sinh viên của 4 trường Đại học. Hàng ngàn suất quà đã trao tới học sinh nghèo vượt khó, tới các bệnh nhi ở hai miền Nam Bắc. Hơn 10,000 xuất cháo “Cháo Yêu Thương” đã trao tới tay người bệnh có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Fubon Life Viêt Nam cùng chung sức để xây dựng điểm trường cho các học sinh nghèo vùng sâu, vùng xa của tổ quốc. Những hoạt động nhân ái luôn được tổ chức liên tục, thể hiện sự quan tâm và đồng hành bền vững lâu dài với người dân Việt Nam. Và gần đây nhất, Fubon Life Việt Nam đã ủng hộ 1 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19.

  1. Tin quốc tế

MSIG hợp tác với AXA để cung cấp bảo hiểm du lịch cho khách hàng của Scoot

(INA) – MSIG đã công bố hợp tác với AXA Partners để cung cấp bảo hiểm du lịch cho khách hàng của Scoot tại Việt Nam và Singapore.

Là một phần của quan hệ đối tác, MSIG sẽ đánh giá rủi ro cho sản phẩm bảo hiểm du lịch Scootsurance của Scoot đối với những khách hàng mua bảo hiểm du lịch cho các chuyến đi khởi hành từ hai quốc gia này.

Theo một cuộc khảo sát do công ty insuretech Ancileo phối hợp với MSIG Singapore thực hiện, khách du lịch ở Singapore quan tâm nhiều nhất đến giá cả khi đánh giá các gói bảo hiểm du lịch, với 35% số người được hỏi nói rằng họ sẵn sàng mua bảo hiểm du lịch cho hành trình của mình. Cuộc khảo sát cũng cho thấy rằng du lịch dự kiến sẽ tăng hơn nữa, với 3/5 số người nói rằng họ dự định thực hiện một chuyến đi.

Đáp lại những phát hiện này, MSIG đã thiết kế sản phẩm Scootsurance để đáp ứng nhu cầu của những khách du lịch năng động, những người coi trọng việc bảo vệ thiết yếu cho chuyến đi trong điều kiện du lịch sau đại dịch. Scootsurance cung cấp hơn 30 quyền lợi bảo hiểm du lịch để mang đến cho khách hàng của Scoot sự an tâm khi đi du lịch.

Khách hàng có thể mua bảo hiểm Scoot dưới dạng tiện ích bổ sung khi đặt chuyến bay trên trang web Scoot. Gói bảo hiểm khứ hồi cung cấp cho khách hàng khoản bồi thường nếu họ cần hủy trước hoặc giữa chừng chuyến đi của mình, bao gồm cả việc mất Điểm khách hàng thường xuyên lên tới 500 đô la Singapore nếu họ đã đặt vé máy bay có tích điểm.

Hàn Quốc: Hoạt động kinh doanh bảo hiểm của Korean Re vẫn ổn định

(AIR) – AM Best cho biết, hoạt động kinh doanh bảo hiểm của Công ty Tái bảo hiểm Hàn Quốc (KRE) vẫn tương đối ổn định cho dù biên lợi nhuận thấp, chủ yếu là do phần lớn hoạt động kinh doanh bảo hiểm cá nhân trong nước với cơ cấu hoa hồng nhạy cảm với tổn thất.

Mặc dù hoạt động kinh doanh của các nghiệp vụ bảo hiểm thương mại trong nước vẫn thuận lợi trong giai đoạn 2021-2022, nhưng hoạt động kinh doanh ở nước ngoài của công ty đã giảm sút trong những giai đoạn gần đây do sự gia tăng các yêu cầu bồi thường do COVID-19 và các thảm họa tự nhiên.

AM Best hy vọng các tổn thất liên quan đến đại dịch của công ty sẽ giảm dần, như đã thấy trong kinh nghiệm chi trả bồi thường của công ty vào nửa cuối năm 2022.

KRE có kế hoạch giảm mức độ tiếp xúc với rủi ro thảm họa tài sản ở nước ngoài trong khi cố gắng mở rộng các ngành nghề kinh doanh không thảm họa như các nghiệp vụ bảo hiểm thiệt hại và chuyên biệt. Trong khi đó, thu nhập đầu tư mạnh mẽ, được tạo ra chủ yếu từ các chứng khoán có thu nhập cố định, cung cấp một bộ đệm đủ cho lợi nhuận chung được hỗ trợ bởi cơ sở tài sản ngày càng mở rộng.

AM Best đã khẳng định Xếp hạng Sức mạnh Tài chính của KRE là ‘A’ (Xuất sắc) và Xếp hạng Tín dụng Nhà phát hành Dài hạn là ‘a’ (Xuất sắc). Triển vọng của các xếp hạng tín dụng này là ‘Ổn định’.

Xếp hạng phản ánh sức mạnh bảng cân đối kế toán của KRE, mà AM Best đánh giá là rất mạnh, cũng như hiệu quả hoạt động phù hợp, hồ sơ kinh doanh thuận lợi và quản lý rủi ro doanh nghiệp phù hợp.

Vốn hóa đã điều chỉnh theo rủi ro của KRE được đánh giá ở mức mạnh nhất, được đo lường bằng Tỷ lệ an toàn vốn (BCAR) của Best. Vốn của công ty cho thấy sự tăng trưởng vững chắc vào năm 2022, mặc dù có một số khoản lỗ chưa thực hiện từ việc nắm giữ trái phiếu sẵn sàng để bán, được hỗ trợ bởi các đợt phát hành trái phiếu lai gần đây để chuẩn bị cho chế độ kế toán và khả năng thanh toán mới (IFRS 17 và K-ICS), cũng như để hỗ trợ công việc kinh doanh đang phát triển của mình.

AM Best lưu ý rằng tác động của lãi suất tăng gần đây đối với vốn của công ty là không đáng kể do thời hạn tương đối ngắn của tài sản trái phiếu và một lượng lớn chứng khoán giữ đến ngày đáo hạn. Sức mạnh bảng cân đối kế toán của KRE cũng được hỗ trợ bởi khả năng tiếp cận tốt với thị trường vốn và chiến lược đầu tư thận trọng.

Công ty xếp thứ 13 trên thị trường tái bảo hiểm toàn cầu về tổng phí bảo hiểm gốc vào năm 2021, được hỗ trợ bởi vị trí thống lĩnh thị trường tái bảo hiểm của Hàn Quốc và hoạt động kinh doanh ở nước ngoài đang phát triển của công ty.

Bất chấp sự sụt giảm thị phần trong nước gần đây sau khi tái cấu trúc danh mục đầu tư để cải thiện khả năng sinh lời, AM Best tin rằng vị trí dẫn đầu thị trường của KRE sẽ không bị thách thức trong trung hạn. Hoạt động kinh doanh ở nước ngoài của công ty tăng dần và chiếm hơn một phần tư tổng GWP hợp nhất của công ty trong những năm gần đây, chủ yếu nhờ những nỗ lực không ngừng của công ty trong việc mở rộng toàn cầu, đặc biệt là sang Châu Âu, Bắc và Mỹ Latinh trong những năm gần đây.

Ấn Độ phát hành trái phiếu bảo lãnh đầu tiên vào ngày 19 tháng 12

(AIR) – Bộ Giao thông Đường bộ và Đường cao tốc Ấn Độ đã phát hành trái phiếu bảo lãnh đầu tiên của đất nước vào ngày 19 tháng 12.

Bộ trưởng Giao thông Đường bộ và Đường cao tốc, ông Nitin Gadkari, tuần trước đã tuyên bố rằng trái phiếu bảo lãnh sẽ giúp giải phóng vốn lưu động bị mắc kẹt dưới hình thức bảo lãnh ngân hàng của các nhà thầu, từ đó truyền thanh khoản vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng.

“Các nhà thầu có thể sử dụng số tiền này để mở rộng hoạt động kinh doanh của họ,” ông tiết lộ tại một hội nghị thượng đỉnh kinh tế. Ông nói thêm rằng cơ sở hạ tầng đường cao tốc của Ấn Độ đang phát triển nhanh chóng và cần có kinh phí.

Vào tháng 6 năm 2022, Bộ đã yêu cầu IRDAI phát triển một sản phẩm trái phiếu bảo lãnh mẫu với sự tư vấn của các công ty bảo hiểm nói chung để ngành kinh doanh mới có thể được bắt đầu.

Các quy tắc và quy định liên quan đến trái phiếu bảo lãnh do chính phủ Ấn Độ và IRDAI soạn thảo đã có hiệu lực từ ngày 1 tháng Tư.

Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman nói rằng các nhà thầu cho các dự án của chính phủ có thể cung cấp trái phiếu bảo đảm thay vì bảo lãnh ngân hàng, vốn đắt hơn nhiều, do đó cải thiện khả năng thắng thầu của họ.

Tinubu, công ty FinTech có trụ sở tại Paris, kết hợp phần mềm công nghệ và chuyên môn bảo hiểm, cho biết trong một blog vào tháng 10 rằng đối với các công ty bảo hiểm ở Ấn Độ, trái phiếu bảo đảm có tiềm năng trở thành một luồng kinh doanh mới. Mặc dù kỳ vọng rằng các công ty bảo hiểm sẽ nhanh chóng triển khai các sản phẩm bảo đảm, nhưng phần lớn họ vẫn e ngại và quá trình phát triển diễn ra chậm chạp.

Các công ty bảo hiểm đã nêu lên nhu cầu giải quyết những vấn đề sau:

– Các công cụ pháp lý để người ủy thác bồi thường cho người bảo lãnh khỏi bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào và người ủy thác hợp tác với người bảo lãnh trong quá trình điều tra khiếu nại bồi thường.

– Một cơ chế truy đòi pháp lý mạnh mẽ hơn với các quyền thế quyền không thể hủy bỏ để tránh các truy đòi dân sự kéo dài theo Đạo luật Hợp đồng của Ấn Độ.

– Việc sử dụng các công cụ giảm thiểu tổn thất như thanh toán cho các nhà thầu để hoàn thành dự án Bao gồm theo Bộ luật Mất khả năng thanh toán và Phá sản 2016 để đảm bảo giải quyết hiệu quả và nhanh chóng các trường hợp không trả được nợ, đồng thời thực thi việc bồi thường của các nhà cung cấp bảo lãnh.

– Biên khả năng thanh toán là 1,25x sẽ yêu cầu biên khả năng thanh toán tối thiểu là 1,875x, điều này có thể gây khó khăn cho các công ty bảo hiểm.

– Định mức kế toán đối với các doanh nghiệp bảo hiểm.

Generali mua lại công ty bảo hiểm phi nhân thọ của Ngân hàng Affin Malaysia

(IBM) – Ngân hàng Affin đã ký một thỏa thuận chuyển nhượng kinh doanh, theo đó sẽ hợp nhất mảng kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ Malaysia, còn được gọi là AXA Affin General Insurance (AAGI), với Generali Châu Á.

Theo kết quả của việc sáp nhập, Ngân hàng Affin sẽ nắm giữ 30% cổ phần của công ty bảo hiểm mở rộng, trong khi Generali sẽ kiểm soát 70% còn lại. Việc sáp nhập được đề xuất dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào quý đầu tiên của năm 2023.

Điều này xảy ra sau khi Generali mua lại liên doanh bảo hiểm của AXA với Affin tại Malaysia, cụ thể là AAGI và AXA Affin Life Insurance.

Sau giao dịch, AAGI sẽ được đổi thương hiệu và trực thuộc Generali Malaysia vào đầu năm tới. Điều này sẽ giúp Generali trở thành công ty bảo hiểm P&C lớn thứ hai tại Malaysia xét về thị phần.

Việc mua lại là một phần trong nỗ lực của Generali mở rộng dấu ấn tại các thị trường mới nổi ở châu Á, chẳng hạn như Malaysia. Mặt khác, công ty bảo hiểm AXA của Pháp đã rút lui khỏi một số thị trường trong khu vực, với việc bán lại cho HSBC chi nhánh tại Singapore và bán lại cho Tập đoàn Bảo hiểm vùng Vịnh các chi nhánh tại một số thị trường Trung Đông.

Công ty Bảo hiểm Trung Đông tiến hành tái cơ cấu

(IBM) – Công ty Bảo hiểm Trung Đông (MEICO) có trụ sở tại Jordan đã được tái cấu trúc để trở thành một phần của Middle East Holding – công ty được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Amman.

Điều này đã được chủ tịch MEICO Zeid Kawar công bố trong sự kiện kỷ niệm 60 năm thành lập công ty vào thứ Hai tuần trước. Sự kiện có sự tham gia của đại diện Ngân hàng Trung ương Jordan, lãnh đạo ngành bảo hiểm, các khách hàng và cổ đông của MEICO. Kawar cũng công bố logo MEICO được cập nhật (hình trên) và vinh danh cựu Chủ tịch Samir Kawar và cố Phó chủ tịch Wasif Azar, cả hai đều đã phục vụ công ty trong gần 40 năm.

Theo MEICO, với các quy định bảo hiểm mới có hiệu lực, cơ cấu sở hữu mới sẽ mang lại sự linh hoạt đáng kể để tiếp tục quản lý, duy trì và mở rộng các hoạt động kinh doanh và tài sản phi bảo hiểm của mình.

Sau khi tái cấu trúc, Middle East Holding sẽ sở hữu toàn bộ cổ phần của MEICO, đã được các cổ đông hiện tại chuyển đổi thành công ty mẹ. Tập đoàn sẽ có hai công ty mới cùng với MEICO: Levant Gate cho Công ty Đầu tư Tài chính và Levant Gate cho Công ty Đầu tư Bất động sản.

Ông Kawar nói: “Khi chúng tôi kỷ niệm 60 năm thành lập MEICO, chúng tôi rất vui mừng được cấu trúc lại công ty dưới sự bảo trợ của Middle East Holding, do đó mở ra một kỷ nguyên chuyển đổi bằng cách giới thiệu các công nghệ tiên tiến và cách tiếp cận thị trường tiến bộ”.

“Với sự thay đổi gần đây theo hướng số hóa trong các lĩnh vực kinh doanh khác nhau, việc theo kịp các bản cập nhật và phát triển mới nhất đã trở thành điều tối quan trọng. Logo nâng cao mới được tiết lộ trong buổi lễ biểu thị lộ trình chuyển đổi kỹ thuật số mà chúng tôi đang bắt đầu, với sự tin tưởng tối đa rằng chúng tôi sẽ không chỉ đáp ứng mà còn vượt quá mong đợi và nguyện vọng của các cổ đông cũng như khách hàng”.

Trung Quốc ban hành quy định về quản lý cơ sở hạ tầng tài chính

(AIR) – Báo cáo của Reuters cho biết, Ngân hàng trung ương Trung Quốc mới đây đã ban hành dự thảo quy định về giám sát và quản lý cơ sở hạ tầng tài chính, trong một động thái được cho là sẽ thúc đẩy các tập đoàn tài chính phục vụ nền kinh tế thực tốt hơn.

Trung Quốc sẽ duy trì “sự kiểm soát tuyệt đối” đối với cơ sở hạ tầng ảnh hưởng đến an ninh tài chính quốc gia, theo dự thảo quy định của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.

Tất cả dữ liệu được thu thập và tạo ra trong các hoạt động như vậy trong lãnh thổ Trung Quốc phải được lưu trữ trong nước theo quy định.

Dự thảo cho biết thêm, bất kỳ doanh nghiệp nào cần dữ liệu như vậy ở nước ngoài đều phải tuân thủ các quy định của Trung Quốc.

Quy định cũng cấm bất kỳ ai thiết lập bất kỳ hình thức cơ sở hạ tầng tài chính nào mà không được phê duyệt.

Thông báo cho biết các quy tắc sẽ điều chỉnh các tổ chức liên quan đến hệ thống thanh toán bù trừ, cơ sở giao dịch, hệ thống thanh toán quan trọng và các lĩnh vực khác của cơ sở hạ tầng tài chính.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết trong một môi trường quốc tế phức tạp, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ tài chính và các thách thức an ninh Internet ngày càng gia tăng từ bên ngoài, việc thiếu sự giám sát phối hợp đối với cơ sở hạ tầng tài chính của Trung Quốc trở nên nổi bật hơn.

Theo ngân hàng trung ương, chính quyền Trung Quốc đã phê duyệt 26 tổ chức cơ sở hạ tầng tài chính trước khi dự thảo quy định được ban hành.

Thái Lan: kêu gọi Chính phủ sử dụng bảo hiểm cho khu vực công để tiết kiệm chi phí và giảm thiểu rủi ro

(AIR) – Theo Tiến sĩ Somporn Suebthawilkul, Giám đốc điều hành công ty Bảo hiểm Dhipaya, chính phủ có thể chăm sóc phúc lợi cho nhân viên khu vực công và giảm thiểu rủi ro bằng cách sử dụng bảo hiểm.

Phát biểu tại một hội thảo gần đây, Tiến sĩ Somporn cho biết ngân sách phúc lợi của chính phủ dành cho công chức tăng 5-7%/năm. Ông nói rằng ông đã thúc giục chính phủ phân bổ một phần ngân sách để mua bảo hiểm, chẳng hạn như bảo hiểm y tế, cho công chức. Tờ báo Thansettakij đưa tin, chính phủ sẽ tiết kiệm được ngân sách thông qua việc giao cho các công ty bảo hiểm quản lý rủi ro.

Ông chỉ ra rằng Văn phòng Ủy ban Bảo hiểm (OIC) đã dự đoán rằng ngành bảo hiểm ở Thái Lan sẽ tăng trưởng với tốc độ không quá 2% trong năm tới dựa trên giả định rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ vào khoảng 3-4%.

Theo ông, những yếu tố hỗ trợ cho ngành bảo hiểm vào năm 2023 sẽ là các khoản đầu tư của chính phủ vào cơ sở hạ tầng sẽ tăng việc làm cho cả lao động trong nước và nước ngoài. Các yếu tố tích cực khác sẽ bao gồm đầu tư của khu vực tư nhân, tăng trưởng trong các lĩnh vực như du lịch và tăng doanh số bán xe điện. Đồng thời, đại dịch COVID và tình trạng già hóa của đất nước sẽ thúc đẩy bảo hiểm y tế. Sự tăng trưởng của kinh doanh lương hưu cũng được dự kiến.

Tuy nhiên, các yếu tố tiêu cực bao gồm lạm phát và xung đột địa chính trị sẽ đẩy phí bảo hiểm cao hơn.

Tiến sĩ Somporn nói rằng các công ty bảo hiểm sẽ phải gánh chịu chi phí cao hơn trong cả năm nay và năm tới.

BTV (Tổng hợp).