TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 45

Bảo Việt Nhân thọ trao tặng xe 800 triệu đồng cho khách hàng; Lợi nhuận hoạt động của Allianz giảm; Lợi nhuận MIC tăng 44% so với cùng kỳ

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

Hỏa hoạn thiêu rụi toàn bộ một cửa hàng Viettel ở Đầm Dơi, Cà Mau

(Thanhnien) – Tối 16/11, tại thị trấn Đầm Dơi (huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) đã xảy ra một vụ cháy thiêu rụi gần như toàn bộ tài sản của một cửa hàng gồm hai tầng. Rất may, vụ cháy không gây thiệt hại về người.

Cụ thể, vào khoảng 18 giờ 45 phút, ngọn lửa bất ngờ bốc lên dữ dội từ một cửa hàng Viettel tại thị trấn Đầm Dơi. Vụ cháy đã khiến nhiều người dân sống gần đó hốt hoảng, vội sơ tán tài sản vì sợ cháy lan. Theo một số nhân chứng, nguyên nhân vụ cháy rất có thể là do chập điện.

Nhận được tin báo, các lực lượng dân quân tự vệ, cảnh sát phòng cháy chữa cháy… đã đến hiện trường dập lửa. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, ngọn lửa cơ bản được khống chế, không để cháy lan sang các nhà dân liền kề.

Các ngành chức năng đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ cháy và thống kê mức độ thiệt hại.

2. Một vòng doanh nghiệp

Bảo Việt Nhân thọ trao tặng xe ô tô gần 800 triệu đồng cho khách hàng

(TBTCO) – Tại thành phố Hải Dương, Bảo Việt Nhân thọ vừa trao tặng giải thưởng cao nhất – xe ô tô Huyndai Elantra trị giá gần 800 triệu đồng cho khách hàng Vũ Minh Anh trong chương trình “Tri ân tưng bừng – Đón mừng sinh nhật”.

Bảo Việt Nhân thọ vừa tổ chức lễ trao tặng xe ô tô cho khách hàng Vũ Minh Anh tại TP. Hải Dương. Trong thời gian diễn ra chương trình “Tri ân tưng bừng – Đón mừng sinh nhật”, khách hàng Vũ Minh Anh đã được mẹ tặng hợp đồng “An Phát Cát Tường” với số phí bảo vệ và tích lũy là 21 triệu đồng/năm với mong muốn Minh Anh sẽ được bảo vệ và đảm bảo kế hoạch tài chính dù trong bất kỳ trường hợp nào.

Chia sẻ về giải thưởng, cô Nguyễn Thị Mùi – mẹ của khách hàng Vũ Minh Anh cho biết: “Chắt chiu mỗi ngày, cô cũng phân vân chọn ngân hàng hay bảo hiểm nhân thọ để gửi tiền tiết kiệm, cuối cùng cô tham gia 2 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cho cô và Minh Anh để được bảo vệ trước các rủi ro, sau này Minh Anh ra trường đi làm hay lập gia đình cũng có một khoản để dành. Mong rằng con sẽ nhớ mãi món quà cô tặng, làm hành trang vững vàng vào đời”.

Khách hàng Vũ Minh Anh hiện đang học năm thứ 2 tại trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Bất ngờ trước niềm vui quá lớn, khách hàng Vũ Minh Anh chia sẻ: “Trước khi mẹ lựa chọn các công ty bảo hiểm nhân thọ, em có tìm hiểu thông tin và khuyên mẹ tham gia các sản phẩm của Bảo Việt Nhân thọ. Khi mẹ báo trúng thưởng ô tô, em vừa mừng vừa lo, chỉ đến khi nhìn thấy hình ảnh các cán bộ, tư vấn viên Bảo Việt Nhân thọ đến nhà chúc mừng, em mới tin là thật. Em biết ơn mẹ rất nhiều, cùng với hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, giải thưởng ô tô là món quà quá lớn mà mẹ đã dành cho em”.

Cùng với việc trao tặng giải thưởng giá trị là xe ô tô Huyndai Elantra hơn 700 triệu đồng cho khách hàng Vũ Minh Anh, Bảo Việt Nhân thọ còn hỗ trợ chi trả toàn bộ thuế thu nhập cá nhân từ giải thưởng cho khách hàng, nâng tổng giá trị giải thưởng lên đến gần 800 triệu đồng.

Chương trình “Tri ân tưng bừng – Đón mừng sinh nhật” đã nhận được những phản hồi tích cực và thu hút đông đảo khách hàng tham gia. Đây là tín hiệu tốt cho thấy người dân Việt Nam đang dần nâng cao ý thức về việc bảo vệ bản thân và gia đình trước những rủi ro trong cuộc sống.

Đại diện Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ chia sẻ: “Trong 23 năm đồng hành cùng thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam, Bảo Việt Nhân thọ đã bảo vệ và hoạch định kế hoạch tài chính cho hơn 15,2 triệu lượt khách hàng, giúp nâng cao nhận thức của người dân Việt Nam về việc dự phòng trước rủi ro có thể ập đến bất kỳ lúc nào. Chúng tôi hy vọng có thể phục vụ tận tình, mang đến sự bình an và kế hoạch tài chính đảm bảo cho nhiều gia đình hơn nữa trong tương lai”.

“Tri ân tưng bừng – Đón mừng sinh nhật” – Chương trình tri ân khách hàng lớn nhất trong 23 năm qua của Bảo Việt Nhân thọ, với tổng giá trị quà tặng lên đến 5,6 tỷ đồng diễn ra từ 15/8 đến 13/10/2019 đã nhận được sự hưởng ứng của các khách hàng trên toàn quốc với những con số ấn tượng. Trong 2 tháng diễn ra chương trình, đã có gần 35.000 khách hàng đủ điều kiện tham gia quay thưởng, trong đó có 23 khách hàng có số phí bảo vệ và tích lũy cao nhất đã được nhận ngay 23 chiếc đồng hồ Apple Watch hiện đại.

Lợi nhuận MIC tăng 44% so với cùng kỳ

(MIC) – Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội – MIC công bố mức lợi nhuận “khủng” và lọt vào top 500 doanh nghiệp có lợi nhuận cao nhất 2019 do Bộ Thông tin Truyền thông phối hợp với Vietnam Report tổ chức bình chọn.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, chỉ số ROE của MIC đạt vị trí số 1 thị trường bảo hiểm phi nhân thọ. Đây cũng là năm thứ 2 liên tiếp MIC giữ vững vị trí này (9 tháng đầu năm 2019 đạt 9,56%, năm 2018 là 11%). Thành tích đó cho thấy hiệu quả sử dụng vốn của MIC đang ở mức lý tưởng.

Điểm nổi bật tiếp theo giúp các tiêu chí bình chọn của MIC được đánh giá cao là lợi nhuận 9 tháng đầu năm đạt 144% so với cùng kỳ. Kết quả này là nhờ có quá trình quản trị chi phí quản lý hiệu quả với mô hình tinh gọn giúp cho tỷ lệ tăng trưởng chi phí quản lý chỉ ở mức thấp 7%, giảm 8% so với cùng kỳ trong khi đó doanh thu vẫn tăng trưởng tốt ở mức 20%. Đây là yếu tố chủ chốt giúp cho tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của MIC năm 2019 đạt mức đáng ngưỡng mộ.

Có thể thấy trong năm 2019, MIC là doanh nghiệp hiếm có trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ có thể cân bằng hiệu quả trên mọi mặt của hoạt động kinh doanh, từ tăng trưởng doanh thu, kiểm soát tốt tỷ lệ bồi thường và quản trị tốt chi phí hoạt động, đồng thời hoạt động đầu tư cũng mang lại hiệu quả ấn tượng.

Trong tháng 12 tới đây, MIC cũng sẽ thực hiện chuyển đổi từ sàn UPCoM sang HOSE và tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài.  

Chủ tịch Tập đoàn FairFax Prem Watsa thăm và làm việc tại BIC

(BIC) – Ngày 13/11/2019, tại Hà Nội, Ông Prem Watsa, Chủ tịch Tập đoàn Tài chính FairFax có trụ sở tại Toronto, Canada, đã có chuyến thăm và làm việc với Ông Phan Đức Tú, Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV (Ngân hàng mẹ của BIC) và đại diện lãnh đạo BIC nhằm thắt chặt và đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa các bên.

Tại trụ sở chính BIC, Ông Prem Watsa và các đại diện lãnh đạo FairFax Châu Á đã gặp gỡ và làm việc với Ông Trần Xuân Hoàng – Phó Tổng Giám đốc BIDV, Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIC, Ông Trần Hoài An – Ủy viên Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc BIC, cùng toàn thể các thành viên Hội đồng Quản trị, Ban Điều hành, Giám đốc các Ban/Trung tâm tại Trụ sở chính BIC và Tổng Giám đốc các Liên doanh của BIC tại Lào và Campuchia.

Chia sẻ với Chủ tịch Tập đoàn FairFax, Tổng Giám đốc BIC Trần Hoài An cho biết, tính đến thời điểm 31/10/2019, tổng tài sản của BIC đạt trên 5.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt trên 2.000 tỷ đồng, doanh thu phí bảo hiểm gốc tăng trưởng 12,6% so với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận trước thuế hợp nhất tăng trưởng 33,6% so với cùng kỳ 2018, hoàn thành trên 100% kế hoạch năm. Đặc biệt, BIC hiện đang có lãi từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm. Trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam, BIC đứng thứ 8 về thị phần doanh thu phí bảo hiểm gốc nhưng đang đứng trong Top 3 về tỷ suất sinh lời. BIC có mạng lưới 26 công ty thành viên và 160 Phòng Kinh doanh phủ khắp các tỉnh/thành phố trên cả nước. Về hoạt động phân phối bảo hiểm ngân hàng (Bancassurance), BIC đang duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng trên 50%/năm trong 3 năm gần đây, đồng thời tiếp tục mở rộng mạng lưới ngân hàng liên kết thông qua việc hợp tác với Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co.opBank) trong năm 2018.

Chủ tịch FairFax Prem Watsa đánh giá rất cao những thành tựu mà BIC đã đạt được trong nhiều năm qua. Ông Prem Watsa cũng đưa ra 04 lĩnh vực chính mà BIC và FairFax cần đẩy mạnh hợp tác hơn nữa trong thời gian tới, bao gồm: công nghệ thông tin, sản phẩm, quản trị rủi ro và nhân sự. “Tôi luôn tin tưởng vào Hội đồng Quản trị, Ban Điều hành BIC trong việc duy trì tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận bền vững cho BIC. Thị trường Việt Nam mang tới nhiều cơ hội phát triển và FairFax rất sẵn lòng chia sẻ những kinh nghiệm toàn cầu của mình để giúp BIC tận dụng những cơ hội này và trở thành công ty bảo hiểm phi nhân thọ dẫn đầu tại thị trường Việt Nam với chất lượng dịch vụ tốt và những giá trị tuyệt vời cho khách hàng”, Ông Prem Watsa chia sẻ.

PTI tăng trưởng doanh thu gần 40% trong 9 tháng

(TBTCO) – Kết thúc 9 tháng đầu năm 2019, PTI đạt kết quả kinh doanh ấn tượng, tổng doanh thu đạt 4.186 tỷ đồng, tăng 39,5% so với cùng kỳ năm ngoái, hoàn thành 84% kế hoạch năm. Hiện PTI là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ quy mô lớn có tốc độ tăng trưởng cao nhất trên thị trường.

Kết thúc quý III/2019, hai nghiệp vụ bán lẻ đem lại 83% nguồn doanh thu cho Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) là bảo hiểm xe cơ giới và bảo hiểm con người đã đạt mức doanh thu lần lượt là 1.848 tỷ đồng và 1.633 tỷ đồng, tăng trưởng 26,6% và 71,8%. Đặc biệt là nghiệp vụ bảo hiểm con người vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay. Các nghiệp vụ tài sản kỹ thuật và hàng hải cũng đạt mức doanh thu lần lượt là 546 tỷ đồng và 159 tỷ đồng.

Kết quả này cho thấy, doanh thu bảo hiểm của PTI tiếp tục tăng ấn tượng qua các năm. Năm nay, chỉ sau 9 tháng, doanh thu của PTI đã hoàn toàn vượt qua mốc doanh thu của cả năm 2018 là 4.159 tỷ đồng. Với tốc độ này, PTI hoàn toàn có khả năng đạt vượt mốc doanh thu 5.000 tỷ đồng kế hoạch vào cuối năm 2019.

Một trong những lý do đem lại sự tăng trưởng ấn tượng của PTI đó là việc liên tục hoàn thiện chất lượng dịch vụ cho khách hàng, đặc biệt là ở 2 nghiệp vụ bán lẻ. PTI đã hợp tác được với nhiều thương hiệu lớn như Vinfast, Thaco, Toyota…

Bảo hiểm BSH ký kết hợp tác với Miin Việt Nam

(BSH) – Sáng 06/11/2019, tại trụ sở Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH) đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Công ty Cổ phần Miin Việt Nam và Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH). Lễ ký kết đã đánh dấu bước hợp tác toàn diện giữa hai bên, cùng nâng cao chất lượng dịch vụ, mang tới cho khách hàng những quyền lợi thiết thực nhất.

Ra đời từ tháng 01/2019, Miin Việt Nam được biết đến là doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực Insurtech. Với mong muốn tất cả người dân đều có thể tiếp cận bảo hiểm, Miin Việt Nam ưu tiên triển khai những sản phẩm mới, giá thành phù hợp với đa số người dùng trên phạm vi toàn quốc.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, ông Nguyễn Bảo Trọng, Tổng Giám đốc Miin Việt Nam khẳng định: BSH là đối tác tin cậy, là nhà cung cấp bảo hiểm gốc uy tín mà Miin luôn muốn hợp tác. Đồng thời, thỏa thuận lần này cũng là cơ hội quan trọng để 2 bên cùng phát triển và góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của hai doanh nghiệp trên thị trường Việt Nam.

Về phía Bảo hiểm BSH, ông Lê Hoài Nam – Phó Tổng Giám đốc cho biết: BSH đánh giá cao tư duy đổi mới, sáng tạo và đột phá của Miin trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác kinh doanh và phân phối bảo hiểm. Với sức mạnh công nghệ đang sở hữu, Miin có nhiều tiềm năng tiến xa hơn trong thị trường bảo hiểm.

Lễ ký kết hợp tác giữa Miin Việt Nam và Bảo hiểm BSH đánh dấu bước  hợp tác toàn diện giữa hai bên. Theo đó, Bảo hiểm BSH sẽ gia tăng được các kênh phân phối và mở rộng cách thức tiếp cận khách hàng. Hai bên sẽ cùng nghiên cứu, phối hợp để đưa ra những gói sản phẩm mới phù hợp với thị hiếu, nhu cầu của thị trường.

Bên cạnh việc thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh, thỏa thuận hợp tác giữa Bảo hiểm BSH và Miin Việt Nam hứa hẹn sẽ mang tới cho khách hàng nhiều sản phẩm bảo hiểm tích hợp công nghệ, tiện dụng với chi phí hợp túi tiền.

3. Quản lý thị trường bảo hiểm

Bộ Tài chính làm việc với địa phương về bảo hiểm nông nghiệp

(TBTCO) – Nhằm tăng cường phối hợp và hỗ trợ công tác tổ chức triển khai Nghị định 58 về bảo hiểm nông nghiệp và Quyết định 22 về thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp, từ 7/11 đến 29/11/2019, Bộ Tài chính lập đoàn công tác làm việc với UBND các tỉnh, thành phố được hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp.

Trong hai ngày 7 – 8/11, tại UBND tỉnh Hà Giang, đoàn công tác (gồm Cục Quản lý giám sát bảo hiểm – Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân Việt Nam, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt) có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Giang về tiến độ triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) theo Nghị định số 58/2019/NĐ-CP, ngày 18/4/2019 của Chính phủ và Quyết định số 22/2019 QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời khảo sát thực tế tại các hộ nuôi trâu, bò ở huyện Vị Xuyên.

Thừa ủy quyền của Thường trực UBND tỉnh Hà Giang, ông Nguyễn Đức Vinh – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTTN) Hà Giang chủ trì buổi làm việc. Dự buổi làm việc có bà Phùng Thị Hoa – Phó giám Sở Tài chính Hà Giang; và đại diện Công ty Bảo hiểm Bảo Việt – chi nhánh ở Hà Giang,  lãnh đạo UBND các huyện thực hiện thí điểm chính sách BHNN: Vị Xuyên, Xín Mần, Mèo Vạc.

Báo cáo về tiến độ triển khai chương trình BHNN trên địa bàn tỉnh Hà Giang, đại diện Sở NN&PTNT cho biết, trong tháng 9/2019, Công ty Bảo hiểm Bảo Việt chi nhánh tỉnh Hà Giang đã họp bàn, thống nhất triển khai chương trình BHNN trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, doanh nghiệp nhất trí triển khai chương trình BHNN tại 3 huyện Xín Mần, Mèo Vạc và Vị Xuyên đối với toàn bộ trâu, bò của các hộ chăn nuôi. Hiện nay, tại 3 huyện này có 38.076 hộ chăn nuôi trâu, bò (trong đó hộ nghèo và cận nghèo là 22.767 hộ) với tổng đàn lên đến 101.674 con.

Tại buổi làm việc, các đại biểu có nhiều ý kiến trao đổi, chia sẻ khó khăn trong triển khai chính sách BHNN trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đối với hộ nghèo, cận nghèo, việc mua 100% giá trị phí bảo hiểm là rất khó khăn; hay việc xác nhận dịch bệnh động vật và thiên tai xảy ra nhỏ lẻ theo Điều 20 của Nghị định số 58 rất khó, vì chỉ có thể dựa trên việc kiểm tra triệu chứng lâm sàng và bệnh tích trên động vật dẫn đến việc chẩn đoán dịch bệnh có độ chính xác không cao.

Do vậy, các đại biểu đề nghị Bộ Tài chính sớm ban hành mức phí BHNN. Trên cơ sở đó, tỉnh Hà Giang sẽ xây dựng kế hoạch triển khai chương trình bảo hiểm trâu, bò. Mặt khác, cho phép tỉnh thực hiện bảo hiểm trâu, bò dưới mức giá trị đối với các hộ chăn nuôi trâu, bò không đủ điều kiện mua 100% phí bảo hiểm. Đồng thời, mong muốn chính sách BHNN được triển khai đồng bộ trên địa bàn toàn tỉnh…

Qua ý kiến trao đổi của các đại biểu, Sở NN&PTNT sẽ tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh triển khai hiệu quả chính sách BHNN trên địa bàn tỉnh. Trong đó, giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, lãnh đạo các huyện sát cánh, cùng với ngành Tài chính, ngành Nông nghiệp tháo gỡ khó khặn tại cơ sở, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động giúp người dân hiểu nhanh nhất, ngắn gọn nhất, tiếp cận và tham gia BHNN.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã giải đáp theo thẩm quyền các vướng mắc, kiến nghị của các đại biểu về chính sách BHNN bao gồm: quy định pháp luật về phí bảo hiểm, giá trị bảo hiểm, thời hạn thực hiện chính sách hỗ trợ phí bảo hiểm,…

Theo đó, thời hạn thực hiện chính sách BHNN mang tính ổn định, lâu dài, không chỉ đến năm 2020; việc tính phí bảo hiểm phải đủ để chi trả bồi thường do vậy triển khai BHNN phải bền vững không chỉ cho người nông dân, mà bền vững cho ngân sách nhà nước, cho doanh nghiệp bảo hiểm.

Nhiều cơ sở thực hiện mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc chưa nghiêm túc

(TBTCO) – Việc mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc đối với cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân có cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ chưa được thực hiện nghiêm túc, nhất là với các cơ quan nhà nước, các hộ kinh doanh, tiểu thương ở các chợ, trung tâm thương mại, bệnh viện…

Báo cáo Kết quả giám sát về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy và chữa cháy giai đoạn 2014 – 2018” của Đoàn Giám sát Quốc hội khóa XIV cho thấy, trong giai đoạn 2014 – 2018, việc thực hiện quy định của Luật PCCC về mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc đã có những tiến triển tích cực.

Toàn quốc đã có 52.771 cơ sở mua bảo hiểm cháy, nổ, chiếm 60%; có 34.116 cơ sở thuộc diện nhưng chưa mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc, chiếm 40%, trong đó chủ yếu là các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa có nguy cơ cháy nổ cao, các cửa hàng trong các chợ, trung tâm thương mại, các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp sử dụng ngân sách nhà nước.

“Việc mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc đối với cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân có cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ chưa được thực hiện nghiêm túc, nhất là với các cơ quan nhà nước, các hộ kinh doanh, tiểu thương ở các chợ, trung tâm thương mại, bệnh viện… và tính lợi ích của doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm” – Báo cáo nêu.

Kết quả giám sát cho thấy, nguyên nhân của việc các cơ sở chưa thực hiện việc mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc cơ bản là do người đứng đầu cơ sở chưa nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong việc tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc; chế tài, hình thức xử lý còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe; chưa có quy định cụ thể về trách nhiệm của doanh nghiệp bán bảo hiểm nên trong nhiều trường hợp, các cơ sở có nhu cầu mua bảo hiểm cháy, nổ nhưng bị doanh nghiệp bán bảo hiểm từ chối bán với nhiều lý do… trong đó có nguyên nhân nặng về tính lợi ích của doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm.

Bên cạnh đó, “một số trụ sở, cơ quan nhà nước thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc nhưng chưa có quy định cụ thể về nguồn kinh phí nên khó thực hiện; việc công khai danh sách các cơ sở thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tại nhiều địa phương còn chưa thực hiện được” – Báo cáo cho biết thêm.

Chính vì vậy, Báo cáo giám sát đã đề nghị rà soát, nghiên cứu trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Phòng cháy chữa cháy kịp thời đáp ứng yêu cầu thực tiễn phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm tính khả thi, tính thống nhất trong hệ thống pháp luật; sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm về quy định trách nhiệm của doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm thống nhất với quy định mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc của Luật Phòng cháy chữa cháy.

Trong phần thảo luận tại hội trường, đại biểu Cầm Thị Mẫn (Thanh Hóa) cũng đề nghị cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân mua bán bảo hiểm cháy nổ phải thực hiện theo đúng quy định của Điều 9 Luật Phòng cháy chữa cháy, Điều 2 Nghị định 46 của Chính phủ và Thông tư liên tịch của Bộ Công an và Bộ Tài chính.

4. Bảo hiểm với cộng đồng

PJICO tài trợ tại Triển lãm bảo hiểm Việt Nam 2019

(PJICO) – Sáng ngày 14/11/2019, tại sự kiện Diễn đàn và Triển lãm quốc gia về Bảo hiểm Việt Nam 2019 tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, PJICO với tư cách Nhà tài trợ bạc của sự kiện có một gian hàng giới thiệu sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm đến khách tham quan và tặng các phần quà khi khách hàng trực tiếp đăng ký mua bảo hiểm tại đây.

Đây là lần đầu tiên Diễn đàn Bảo hiểm được tổ chức tại Việt Nam dưới sự bảo trợ và chỉ đạo của Bộ Tài chính, Cục Quản lý và Giám sát Bảo hiểm, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam và Tập đoàn IEC.

Diễn đàn quy tụ hơn 800 khách tham dự là các lãnh đạo các Bộ ngành và đại biểu đến từ các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm, tài chính – ngân hàng, công nghệ, vận tải…

Là doanh nghiệp hướng đến khách hàng, PJICO luôn chú trọng và không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ. PJICO là một trong những đơn vị tiên phong vận hành thành công phần mềm lõi quản lý nghiệp vụ bảo hiểm PREMIA. Phần mềm là một giải pháp tổng thể, giúp đồng bộ hóa, chuyên nghiệp hóa tất cả các khâu phục vụ khách hàng từ khai thác, cấp đơn bảo hiểm, giám định bồi thường, tái bảo hiểm…

PJICO hiện là nhà bảo hiểm hàng đầu Việt Nam trong việc phát triển sản phẩm, đa dạng kênh phân phối,…, nổi bật là các tiện ích như bảo hiểm trực tuyến, trung tâm chăm sóc khách hàng, hệ thống bảo lãnh viện phí, dịch vụ cứu hộ ôtô 24/7…

5. Tin đào tạo

PJICO tổ chức tập huấn nghiệp vụ Kế toán

(PJICO) – Nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu công việc, ngày 15/11/2019, tại Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Tổng Công ty PJICO tổ chức khai mạc Khóa tập huấn Nghiệp vụ Tài chính kế toán dành cho các cán bộ phụ trách Kế toán trên toàn quốc.

Tại buổi khai giảng khoá tập huấn, ông Trần Anh Tuấn – Phó Tổng Giám đốc PJICO cho biết đây là một trong những chương trình tập huấn định kỳ hàng năm của Tổng Công ty, nằm trong chiến lược xây dựng kế hoạch kinh doanh và phát triển nguồn nhân lực, đồng thời thể hiện quan điểm nghiêm túc của Ban lãnh đạo trong công tác đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ nhân viên.

Khoá tập huấn kéo dài 02 ngày 15 – 16/11/2019 với sự tham gia giảng dạy của Phó vụ Trưởng vụ Chính sách Tổng Cục Thuế cùng Lãnh đạo Phòng nghiệp vụ Tài chính kế toán Tổng Công ty. Nội dung đào tạo gồm các chuyên đề: Cập nhật một số văn bản mới về chính sách của Nhà nước, cập nhật chính sách thuế năm 2019; chuyên đề Quy định quản lý tài chính mới; Phương pháp trích lập dự phòng nghiệp vụ; Hệ thống  báo cáo mới trên phần mềm nghiệp vụ; Lưu trữ chứng từ sổ sách kế toán, chuyên đề Quy trình hóa đơn điện tử…  

Sau khóa tập huấn, các cán bộ nghiệp vụ kế toán trên toàn hệ thống PJICO sẽ được trau dồi, củng cố kiến thức nghiệp vụ và cập nhật các nội dung mới nhằm đảm bảo phục vụ tốt công việc.

6. Tin quốc tế

Swiss Re khẳng định quan tâm đến việc mua cổ phần của CPIC

(IAN) – Swiss Re đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 6 tháng 11 xác nhận quan tâm đến việc mua cổ phần công ty Bảo hiểm Trung Quốc Thái Bình Dương (CPIC) có trụ sở tại Thượng Hải.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi một báo cáo truyền thông cho biết CPIC cũng có thể sắp mua cổ phần của Swiss Re.

Tuyên bố của Swiss Re có nội dung: “Đáp lại những đồn đoán của giới truyền thông liên quan đến khoản đầu tư khả thi của Swiss Re tại China Pacific Co. (Group) Co. (CPIC) và khoản đầu tư của CPIC vào Swiss Re, Swiss Re xác nhận rằng công ty đang xem xét cơ hội đầu tư tiềm năng vào chứng khoán CPIC”.

Tuyên bố tiếp tục: “Không có thỏa thuận dứt khoát nào được ký kết giữa Swiss Re và CPIC. Bất kỳ đợt chào bán chứng khoán nào của CPIC vẫn phải tuân theo các tình huống khác nhau, bao gồm cả quyết định của CPIC”.

“Một cách riêng biệt, Swiss Re không có ý định phát hành cổ phiếu mới hoặc cung cấp cổ phiếu quỹ cho bất kỳ nhà đầu tư tiềm năng nào”.

China Pacific cho biết hồi tháng 9, họ đã có kế hoạch phát hành chứng chỉ lưu ký toàn cầu tại Sở giao dịch chứng khoán Luân đôn, có khả năng mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư quốc tế.

CPIC là thành viên của tập đoàn blockchain B3i cùng với Swiss Re.

Lợi nhuận ròng của CPIC trong sáu tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 6 đã tăng 96,1% so với cùng kỳ năm 2018 lên 16,2 tỷ Tệ (2,28 tỷ USD), so với 8,25 tỷ Tệ năm ngoái – một phần do chính sách thuế thuận lợi và thu nhập đầu tư cao hơn – tăng 25%.

Hannover Re thua lỗ lớn trong Quý 3

(IAN) – Hannover Re đã phải gánh chịu những khoản lỗ lớn trong quý thứ ba, vượt qua ngân sách hàng quý của công ty.

Khoản lỗ quý vừa rồi lên tới 405,3 triệu Euro (449 triệu USD), trong khi ngân sách dự kiến của họ là 295 triệu Euro (327 triệu USD).

Siêu bão Faxai của Nhật Bản đóng góp tổn thất lớn, lên tới 75,9 triệu Euro (84 triệu USD); cùng với các tổn thất lớn khác như cơn bão Dorian ở Mỹ và sự sụp đổ của nhà điều hành tour du lịch Vương quốc Anh Thomas Cook.

Tổng phí tái bảo hiểm P&C trong quý đã tăng 20,7% lên 11,7 tỷ Euro (12 tỷ USD) do tăng tỷ lệ phí và tăng trưởng, đặc biệt là ở châu Á, Bắc Mỹ, Đức và tái bảo hiểm có cấu trúc. Lợi nhuận hoạt động giảm 8.4% xuống còn 919 triệu Euro (khoảng 1 tỷ USD).

Tuy nhiên, công ty đã ghi nhận sự cải thiện trong việc phát triển giá cả và điều kiện trong các mùa tái tục trong năm. Việc tăng giá hơn nữa là cần thiết ở một số thị trường con.

Trong quý 3 vừa qua, Hannover Re không phải là công ty duy nhất bị thảm họa thiên nhiên tấn công. Đó cũng là quý kinh doanh khó khăn, là giai đoạn đặc biệt cần sự cố gắng của các nhà tái bảo hiểm.

Ủy ban Bảo hiểm Philippines kêu gọi tăng tốc độ bồi thường cho động đất

(AIR) – Ủy ban Bảo hiểm Philippines (IC) đã kêu gọi các công ty bảo hiểm tăng tốc xử lý khiếu nại bồi thường và giải phóng quỹ cho những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất gần đây.

Bị rung chuyển bởi ba trận động đất lớn kể từ giữa tháng 10, Mindanao và Cotabato là những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất và trận động đất mạnh nhất có cường độ 6,6 độ richter.

Hàng ngàn ngôi nhà và các tòa cao tầng, bao gồm cả trường học và bệnh viện đã bị phá hủy hoặc hư hỏng, theo Văn phòng Phòng thủ Dân sự Philippines.

Ông Dennis Funa, Ủy viên bảo hiểm Philippines, cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo các công ty bảo hiểm đưa ra hệ thống để đảm bảo xử lý nhanh chóng các yêu cầu bồi thường bằng cách chỉ phải nộp các yêu cầu tài liệu tối thiểu. Chúng tôi cũng yêu cầu các nhà bảo hiểm nới lỏng yêu cầu bồi thường như yêu cầu về bằng chứng tài liệu và thông báo tổn thất đối với các nạn nhân của trận động đất Mindanao.”

Số lượng và giá trị của các khiếu nại bảo hiểm từ các trận động đất mới nhất vẫn chưa được tiết lộ.

Nhận xét của Funa diễn ra đúng vào ngày khai trương 4 tháng 11 của trung tâm hành động khiếu nại IC, tại thành phố Davao – đây là chương trình ứng phó thảm họa nhằm hỗ trợ cho những người yêu cầu bồi thường bảo hiểm động đất.

Tính đến ngày 4 tháng 11, số người bị thương đã tăng lên 432 và số người chết là 21; hàng chục ngàn cư dân cũng đã phải đi sơ tán.

Philippines thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi các trận động đất và thiên tai mạnh, do vị trí của nằm dọc theo Vành đai Lửa. Từ năm 2011 đến 2018, thiên tai đã gây thiệt hại cho Philippines 7 tỷ USD.

Ấn Độ: các công ty bảo hiểm rút lui khỏi chương trình bảo hiểm cây trồng quốc gia

(INN) – Khá nhiều công ty bảo hiểm phi nhân thọ do phải đối mặt với tổn thất từ thiên tai nên đã xem xét lại danh mục bảo hiểm mùa màng và thậm chí rút lui khỏi nghiệp vụ này.

Báo cáo của Business Business Line cho biết, Công ty bảo hiểm phi nhân thọ niêm yết ICICI Lombard General Insurance đã công bố quyết định rút khỏi chương trình bảo hiểm mùa màng do chính phủ hỗ trợ Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) vì tỷ lệ tái bảo hiểm cao. Công ty tái bảo hiểm nhà nước GIC Re đã thu nhỏ danh mục bảo hiểm cây trồng của mình trước những tổn thất và yêu cầu bồi thường lớn.

Tuy nhiên, Business Standard cho biết rằng ít nhất ba công ty bảo hiểm khu vực tư nhân là Bảo hiểm phi nhân thọ ICICI Lombard, Bảo hiểm phi nhân thọ Tata AIG và Cholamandalam MS đã rút khỏi chương trình này.

Theo dữ liệu của chính phủ, tổng phí bảo hiểm chương trình PMFBY trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2019 là khoảng 209,23 tỷ INR (2,95 tỷ đô la) trong khi yêu cầu bồi thường lên tới 27,50 tỷ INR.

Điều thú vị là, tổng phí bảo hiểm trực tiếp từ bảo hiểm mùa màng cho tất cả các công ty bảo hiểm phi nhân thọ đã tăng 26,5% lên mức 19,18 tỷ INR trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 9 năm nay, so với 1515,86 tỷ trong nửa năm tương ứng của năm 2018.

Một nguồn tin trong ngành nói rằng tình trạng bồi thường phụ thuộc rất nhiều vào các khu vực địa lý do công ty bảo hiểm quản lý.

Tin cho biết, các công ty bảo hiểm phi nhân thọ thuộc sở hữu nhà nước, như Bảo hiểm Quốc gia và Bảo hiểm Ấn Độ mới, đã tham gia nhiều hoạt động kinh doanh cây trồng hơn cùng với một vài công ty bảo hiểm khu vực tư nhân. Bảo hiểm Nông nghiệp nhà nước, một công ty bảo hiểm chuyên ngành, tiếp tục cung cấp phần lớn bảo hiểm mùa màng.

Theo trang web PMFBY, 18 công ty bảo hiểm niêm yết tham gia vào chương trình, bao gồm Bảo hiểm phi nhân thọ ICICI Lombard, Bảo hiểm phi nhân thọ Tata AIG và Cholamandalam MS.

PMFBY ra mắt vào năm 2016, nhằm mục đích cung cấp bảo hiểm toàn diện chống lại sự mất mùa của cây trồng, từ đó giúp ổn định thu nhập của nông dân.

AIG dự kiến có lợi nhuận cho cả năm 2019

(INN) – Hoạt động kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ của AIG đã cải thiện trong quý thứ ba và công ty hy vọng sẽ mang lại lợi nhuận kinh doanh bảo hiểm cho cả năm nhờ việc giảm tổn thất thảm họa, sửa đổi hoạt động đánh giá rủi ro và tái bảo hiểm và giảm chi phí.

Thiệt hại thảm họa ròng trước thuế đã giảm 1,1 tỷ USD trong quý thứ ba so với cùng kỳ năm 2018.

Bảo hiểm phi nhân thọ AIG công bố tỷ lệ kết hợp 103,7% trong ba tháng tính đến ngày 30 tháng 9, cải thiện so với 124,4% một năm trước đó.

“Kết quả này phù hợp với kỳ vọng của chúng tôi, đặc biệt là trong bảo hiểm phi nhân thọ, đã chứng minh sự cải thiện đáng kể do sự tập trung của chúng tôi vào công tác đánh giá rủi ro xuất sắc, kỷ luật chi phí và chiến lược tái bảo hiểm nâng cao”, ông Brian Brian Duperreault, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AIG, cho biết.

Ông nói “Chúng tôi vẫn tự tin sẽ mang lại lợi nhuận kinh doanh bảo hiểm cho cả năm 2019”.

Thiệt hại thảm họa là 497 triệu đô la Mỹ, đã trừ phần tái bảo hiểm, so với 1,57 tỷ đô la Mỹ một năm trước đó và bao gồm 250 triệu đô la Mỹ từ siêu bão Faxai và 35 triệu đô la Mỹ từ bão Dorian.

Munich Re dự kiến lợi nhuận tăng cao

(INN) – Munich Re đã khẳng định thu nhập ròng sẽ vượt trên 2,5 tỷ euro trong năm nay sau khi kết quả kinh doanh đạt trên mong đợi trong quý ba.

Lợi nhuận ròng trong ba tháng tính đến tháng 9 tăng 79% lên 865 triệu euro, vượt trên ước tính của hãng là 850 triệu euro.

Thu nhập hoạt động vững chắc, lợi nhuận cao và lợi nhuận đầu tư mạnh mẽ đã giúp bù đắp những tổn thất thảm họa cao hơn từ các thảm họa nhân tạo và thiên tai bao gồm Bão Dorian và Typhoon Faxai.

“Bây giờ, chúng tôi rất vui mừng vì đã đạt được kết quả cực kỳ tốt trong hai quý liên tiếp, mặc dù phải chịu tổn thất lớn từ bão”, Giám đốc Tài chính Christoph Jurecka nói. Hiện tại, chúng tôi hy vọng sẽ vượt qua các mục tiêu lợi nhuận và doanh thu ban đầu trong năm nay.

Khối kinh doanh tái bảo hiểm tài sản và thiệt hại đạt lợi nhuận 464 triệu euro, tăng so với mức 151 triệu euro một năm trước đó.

Nhưng tỷ lệ kết hợp trở nên tồi tệ, lên đến 104,7% từ 100,7% do các khoản tổn thất lớn nhiều hơn. Thiệt hại từ thảm họa nhân tạo tăng mạnh lên 404 triệu euro từ 94 triệu euro và thiên tai gây ra tổn thất khoảng 577 triệu euro, tăng từ 505 triệu euro.

Những tổn thất từ siêu bão Hagibis, nơi tàn phá nhiều phần của Nhật Bản vào tháng trước, có thể tốn kém hơn, Munich Re cảnh báo. Dự luật tổn thất Hagibis sẽ được báo cáo trong quý IV năm nay.

Phí bảo hiểm P&C 9 tháng của Zurich tăng trưởng 7%

(INN) – Phí bảo hiểm khai thác mới của công ty bảo hiểm Zurich Tài sản và thiệt hại (P&C) tăng 7% trong chín tháng đầu năm, do hầu hết các khu vực đều có sự cải thiện và tỷ lệ phí tăng trong quý III.

Châu Á Thái Bình Dương tăng 14% trên cơ sở tương tự – không tính đến biến động tỷ giá và M&A – dựa trên sự tăng trưởng tại các thị trường Úc, Malaysia và Nhật Bản.

Bắc Mỹ đã tăng 4% trong chín tháng. Trong quý III, thị trường này đạt được mức tăng tỷ lệ phí hơn 7%, cũng như các điều khoản và điều kiện được cải thiện.

Giám đốc Tài chính George Quinn cho biết: “Trong bảo hiểm P&C, giá phí bảo hiểm tiếp tục tăng, hỗ trợ tăng trưởng và tiếp tục cải thiện danh mục đầu tư”, đồng thời công ty sẽ hoàn thành vượt mức các mục tiêu đặt ra từ năm 2016.

Tại châu Âu, Trung Đông và châu Phi, doanh thu phí bảo hiểm P&C tăng 6%, với sự tăng trưởng mạnh mẽ trong kinh doanh bảo hiểm thương mại của Thụy Sĩ và Vương quốc Anh. Ý, Tây Ban Nha và một số thị trường bán lẻ châu Âu nhỏ hơn cũng tăng trưởng.

Doanh thu phí bảo hiểm P&C khu vực Mỹ Latinh tăng 21%, nhờ các thị trường Brazil, Chile và Argentina.

Sau 6 tháng đầu năm với mức độ bồi thường thấp, khiếu nại bồi thường trong quý III đã tương tự với dữ liệu lịch sử, Zurich cho biết.

Lợi nhuận hoạt động của Allianz giảm

(INN) – Theo Allianz, lợi nhuận hoạt động khối bảo hiểm tài sản và thiệt hại (P&C) của Công ty trong quý III đã giảm hơn 10% so với cùng kỳ năm trước. Tổng cộng đạt 1,3 tỷ euro.

Công ty cho biết, những cải thiện về tỷ lệ chi phí và tỷ lệ tổn thất do tai nạn không đủ để bù đắp cho sự sụt giảm từ các hợp đồng bảo hiểm hết hạn.

Lợi nhuận hoạt động P&C trong chín tháng đầu năm cũng đã giảm, trong đó kết quả kinh doanh bảo hiểm cao hơn không thể bù đắp cho giảm sút lợi nhuận đầu tư cũng như giảm phí thuần và hoa hồng.

Tỷ lệ kết hợp tăng 1,2% lên 94,3% trong quý thứ ba so với cùng kỳ năm trước.

Đối với bảo hiểm nhân thọ, doanh thu phí khai thác mới quý III đạt 494 triệu euro. Phí bảo hiểm khai thác mới tăng 20,3%, chủ yếu do các thị trường Đức, Mỹ và Ý. Lũy kế 9 tháng đạt 49 tỷ euro phí bảo hiểm khai thác mới.

BTV (Tổng hợp).