TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 45

Sumitomo Life bơm 179,9 triệu USD vào SingLife; WTW thành lập Trung tâm rủi ro khí hậu châu Á-Thái Bình Dương; Cấm ngân hàng bán bảo hiểm liên kết đầu tư khi khách vay tiền

Bản tin tổng hợp thị trường bảo hiểm tuần 45

  1. Tin trong nước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

Doanh nghiệp bảo hiểm đã chi trả bồi thường hơn 57.000 tỷ đồng

(TBTCO) – Mặc dù hoạt động kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn, nhưng các doanh nghiệp bảo hiểm vẫn nỗ lực chi trả quyền lợi bảo hiểm minh bạch và nhanh chóng tới tất cả các khách hàng. Báo cáo số liệu từ cơ quan quản lý cho thấy, 9 tháng năm 2023 các doanh nghiệp bảo hiểm đã thực hiện chi trả quyền lợi bảo hiểm ước đạt 57.100 tỷ đồng, tăng 30,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Chi trả quyền lợi bảo hiểm nhanh chóng

Đại diện Prudential Việt Nam cho biết, công ty vừa chi trả gần 9,7 tỷ đồng cho khách hàng Nguyễn Thị Đ. tại TP. Tân An, tỉnh Long An gồm quyền lợi bảo hiểm và giá trị quỹ hợp đồng của sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị Phú – Bảo Gia Thịnh Vượng và quyền lợi từ 3 hợp đồng khác. Đây là trường hợp khách hàng nhận bồi thường bảo hiểm có số tiền chi trả lớn thứ 2 tại Prudential kể từ đầu năm 2023, sau trường hợp một khách hàng tại quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ được chi trả 23 tỷ đồng vào tháng 3.

Được biết, tháng 6/2023, chị Đ. không may qua đời sau một cơn bạo bệnh bất ngờ. Tư vấn viên cùng đại diện văn phòng Tổng đại lý Tân An đã hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục để Prudential tiến hành thẩm định và chi trả quyền lợi bảo hiểm như cam kết với khách hàng.

Cũng theo Prudential, số tiền mà đơn vị này chi trả cho khách hàng trong 6 tháng đầu năm 2023 đạt hơn 5.977 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ năm trước.

Trước đó, Chubb Life đã chi trả 3,1 tỷ đồng cho 2 khách hàng trong vụ cháy nhà nghiêm trọng. Được biết, tháng 7/2023, anh T.D.Q cùng vợ – chị N.T.H. và con nhỏ 7 tuổi qua đời trong vụ cháy cửa hàng kinh doanh xe đạp, xe máy điện tại huyện Hoài Đức, Hà Nội. Khó khăn càng thêm chồng chất khi anh chị ra đi, để lại bố mẹ già và 2 người con nhỏ.

Ngay sau khi nhận được thông tin, đại diện kinh doanh Chubb Life Việt Nam tại địa phương đã chủ động liên hệ gia đình anh Q. để hướng dẫn tận tình và hỗ trợ sát sao trong suốt quá trình hoàn tất giấy tờ cần thiết để công ty thẩm định chi trả nhanh chóng.

Đại diện Dai-ichi Life Việt Nam cho biết, công ty đã tổ chức chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng T.V.S. ở tỉnh Hà Tĩnh, với số tiền chi trả gần 2,1 tỷ đồng và khách hàng T.M.Q. ở tỉnh Kon Tum với số tiền 2,6 tỷ đồng.

Theo đó, ngay khi nhận được thông tin khách hàng T.V.S. và khách hàng T.M.Q. không may qua đời, với tinh thần phục vụ “khách hàng là trên hết”, đại diện cấp quản lý văn phòng tổng đại lý Dai-ichi Life Việt Nam tại Hà Tĩnh và Kon Tum đã đến thăm hỏi, động viên và hướng dẫn gia đình hai khách hàng hoàn thiện các thủ tục theo quy định để được công ty chi trả quyền lợi bảo hiểm nhanh chóng.

Trước sự quan tâm và hỗ trợ giải quyết nhanh chóng quyền lợi bảo hiểm từ Dai-ichi Life Việt Nam, gia đình hai khách hàng rất xúc động. Chị N.T.A.N., vợ của khách hàng T.M.Q. chia sẻ: “Chồng tôi ra đi thật bất ngờ để lại cho tôi và bố mẹ nỗi đau quá lớn. Đối diện với biến cố, tôi đã nhận ra vai trò quan trọng và giá trị nhân văn của bảo hiểm nhân thọ với mỗi người, mỗi gia đình trong cuộc sống tiềm ẩn nhiều rủi ro này”.

Trước đó, Dai-ichi Life Việt Nam cũng đã tổ chức chi trả quyền lợi bảo hiểm 5 tỷ đồng cho khách hàng tại Bắc Ninh; gần 1,4 tỷ đồng cho khách hàng tại Nghệ An và 2,2 tỷ đồng cho khách hàng tại Thái Bình.

Một tên tuổi khác là Manulife Việt Nam, mới đây công ty đã trao 3 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm đến đại diện gia đình một khách hàng cư trú tại xóm Thanh Trà 1, xã Sơn Cẩm, TP.Thái Nguyên.

Luôn cam kết đồng hành cùng khách hàng, Manulife Việt Nam đã không ngừng nỗ lực mang đến cho khách hàng sự hỗ trợ thiết thực thông qua việc chi trả quyền lợi bảo hiểm. Mới đây nhất, vào ngày 4/7, công ty này cũng đã chi trả 3,6 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho một khách hàng ở TP. Vinh, tỉnh Nghệ An.

Liên quan đến vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, các doanh nghiệp bảo hiểm cũng nhanh chóng chi trả bồi thường cho các khách hàng không may gặp rủi ro, theo đó AIA chi trả 4,3 tỷ đồng, Manulife chi trả 4,8 tỷ đồng, Generali 496 triệu đồng…

Tấm lá chắn vững chắc cho khách hàng

Đại diện Prudential Việt Nam chia sẻ: Niềm tin của khách hàng luôn là tài sản quan trọng đối với doanh nghiệp bảo hiểm. Khi khách hàng gặp khó khăn biến cố, việc chi trả minh bạch với thủ tục đơn giản, nhanh chóng chính là thời điểm khách hàng cảm nhận được niềm tin rõ nét nhất. Giá trị và vai trò bảo vệ tương lai tài chính của bảo hiểm đối với mỗi gia đình một lần nữa được khẳng định.

Được biết, theo báo cáo bồi thường bảo hiểm 6 tháng đầu năm 2023 của Prudential Việt Nam, 80,4% yêu cầu giải quyết quyền lợi của doanh nghiệp này được nộp trực tuyến, tỷ lệ yêu cầu được xử lý trong vòng 30 phút là 16,6% và tỷ lệ yêu cầu được xử lý trong ngày đạt 47,2%.

Ông Nguyễn Hồng Sơn – Tổng giám đốc Chubb Life Việt Nam chia sẻ: “Ai cũng hiểu rằng mất đi người thân là không gì có thể bù đắp được, song chúng tôi cũng hy vọng việc chi trả quyền lợi bảo hiểm sớm đã góp phần hỗ trợ ít nhất về mặt tài chính kịp thời giúp gia đình vượt qua hoàn cảnh khó khăn trước mắt, sớm ổn định tinh thần và tiếp tục thực hiện những kế hoạch học vấn cho các bé khi không may mất đi người trụ cột trong gia đình”.

Tính lũy kế đến hết tháng 8/2023, Chubb Life Việt Nam đã chi trả tổng cộng hơn 5.700 tỷ đồng cho các quyền lợi bảo hiểm.

Đại diện Dai-ichi Life Việt Nam chia sẻ: “Dù biết rằng mất đi người thân là không gì có thể bù đắp nhưng chúng tôi hy vọng quyền lợi bảo hiểm được chi trả ngày hôm nay sẽ phần nào xoa dịu nỗi đau, tạo điều kiện cho hai gia đình ổn định cuộc sống khi thiếu vắng những người trụ cột”.

Được biết, trong năm 2022, Dai-ichi Life Việt Nam đã chi trả quyền lợi bảo hiểm trên 3.000 tỷ đồng cho hơn 190.000 trường hợp, nâng tổng số tiền chi trả quyền lợi bảo hiểm hơn 15.000 tỷ đồng cho 1,4 triệu trường hợp trong 15 năm qua.

Theo các chuyên gia trong ngành bảo hiểm, việc chi trả quyền lợi bảo hiểm kịp thời, đầy đủ và minh bạch của doanh nghiệp bảo hiểm cho thấy tinh thần sẵn sàng đồng hành và trở thành tấm lá chắn vững chắc cho khách hàng trước mọi biến cố của cuộc sống, giúp khách hàng có thêm một điểm tựa tài chính để xây dựng tương lai tươi sáng hơn.

  1. Một vòng doanh nghiệp

Bảo Minh ký kết thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học Thương Mại

(BMI) – Sáng ngày 11/11/2023, tại trường Đại học Thương Mại, 79 Hồ Tùng Mậu, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Hà Nội đã tổ chức Lễ ra mắt Mạng lưới cựu học viên Sau đại học trường Đại học Thương Mại với mục tiêu tăng cường công tác kết nối các thế hệ học viên cao học, nghiên cứu sinh của Trường đồng thời góp phần thúc đẩy các mối quan hệ giữa Nhà trường với các doanh nghiệp trong nghiên cứu, phối hợp đào tạo, chuyển giao khoa học công nghệ, góp phần phát triển Nhà trường, doanh nghiệp và xã hội.

Tham dự buổi lễ, có sự góp mặt của PGS. TS. Bùi Hữu Đức – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, PGS.TS. Nguyễn Hoàng, Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường và các thầy cô trường Đại học Thương Mại. Về phía Bảo Minh, có sự tham gia của ông Vũ Anh Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc Tổng công ty cổ phần Bảo Minh – Cựu học viên cao học Trường ĐH Thương mại. Ngoài việc ra mắt Mạng lưới cựu học viên Sau đại học, Trường Đại học Thương Mại và Bảo Minh đã ký kết thỏa thuận hợp tác, với nội dung xây dựng và tổ chức chương trình đào tạo, bồi dưỡng và tập huấn theo nhu cầu doanh nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm thực tế. Kết nối thực hiện các đề tài, dự án; tư vấn, chuyển giao khoa học và công nghệ.

BSH đồng tổ chức hội thảo E- Unitour 2023 với chủ đề “Xu hướng mới trong kinh doanh số và cơ hội cho sinh viên” 

(BSH) – Vừa qua, Bảo hiểm BSH đã đồng hành  cùng Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) tổ chức thành công hội thảo E- Unitour 2023 với chủ đề “Xu hướng mới trong kinh doanh số và cơ hội cho sinh viên” tại hơn 06 trường đại học cả nước. Tại sự kiện, Bà Trần Ánh Nguyệt – Giám đốc Marketing của thương hiệu bảo hiểm BSH chia sẻ về “Bí quyết giúp khác biệt trong mắt nhà tuyển dụng” đã thu hút sự quan tâm từ đông đảo các bạn sinh viên.

Đại diện BSH nhấn mạnh, bên cạnh “kiến thức chuyên môn”, “sự phù hợp với tổ chức” là 2 yếu tố cốt lõi để nhà tuyển dụng đưa ra quyết định lựa chọn ứng viên. Đại diện BSH đã chia sẻ những bí quyết gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, giúp sinh viên có định hướng xây “sự khác biệt – guu cá nhân”, chuẩn bị hành trang công việc ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Tại hội thảo nhiều diễn giả khác đến từ các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh số đã chia sẻ về nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực và các vị trí nghề nghiệp cần ứng dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) được dự báo sẽ bùng nổ trong thời gian tới.

Theo báo cáo của ngành thương mại điện tử Việt Nam, lĩnh vực TMĐT chiếm hơn 60% giá trị của nền kinh tế số Việt Nam. Theo khảo sát của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số năm 2022, 30% nhân lực đang được đào tạo chính quy về TMĐT tại Việt Nam, trong đó 90% sinh viên ngành này tốt nghiệp đều có việc làm.

Chung tay cùng Chính phủ hiện thực hóa mục tiêu phát triển kinh tế số tại Việt Nam, các doanh nghiệp đã đang tích cực chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ vào quy trình quản lý công việc cũng như quy trình sản xuất, kinh doanh. Theo Quyết định số 411/QĐ-TTg của Chính phủ Việt Nam, đến năm 2023, tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng nền tảng số ước tính chiếm 70%. Trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, BSH cũng là một trong những doanh nghiệp chú trọng đến việc phát triển sản phần và trải nghiệm khách hàng bằng cách ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số, công nghệ AI kết hợp với các phương thức thương mại điện tử trong kinh doanh.

Chuỗi E-Unitour vừa qua là một phần hoạt động nằm trong chuỗi cuộc thi “Sinh viên kinh doanh số 2023”, nhằm giúp các bạn sinh viên  có cơ hội tìm hiểu thêm kiến thức thực chiến trong ngành thương mại điện tử, gặp gỡ và được tư vấn trực tiếp với đại diện Doanh nghiệp có áp dụng công nghệ số. Tính đến thời điểm hiện tại, Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của hơn 90 trường Đại học trên khắp cả nước, với hơn 400 đội dự thi cho 4 nhóm chủ đề. Cuộc thi diễn ra từ tháng 9/2023 và kết thúc vào tháng 12/2023 .

Đồng hành cùng cuộc thi năm nay, BSH mong muốn góp phần thúc đẩy tạo ra nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao trong ngành kinh tế số, đồng thời mang sứ mệnh chia sẻ, phổ cập tới thế hệ gen Z những kiến thức đúng và đủ về sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ.

Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH) có thâm niên 15 năm trong lĩnh vực bảo hiểm Phi nhân thọ nhiều năm liền được bình chọn Top 10 thương hiệu bảo hiểm uy tín, thuộc Top 10 công ty bảo hiểm có doanh thu phí bảo hiểm cao nhất thị trường (Vietnam Report, IAV thống kê và khảo sát). Năm 2022, BSH lọt top “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2022”.

BSH hiện có 53 đơn vị thành viên, với hơn 63 phòng kinh doanh phục vụ trên khắp cả nước.

  1. Quản lý thị trường bảo hiểm

Cấm ngân hàng bán bảo hiểm liên kết đầu tư khi khách vay tiền

(VNF) – Bộ Tài chính cấm các ngân hàng không được tư vấn, giới thiệu, chào bán, thu xếp việc giao kết hợp đồng bảo hiểm liên kết đầu tư cho khách hàng trong thời hạn trước 60 ngày và sau 60 ngày kể từ ngày giải ngân toàn bộ khoản vay.

Nội dung trên được đề cập trong Thông tư 67 hướng dẫn Luật Kinh doanh bảo hiểm vừa được Bộ Tài chính ban hành nhằm cải thiện quy trình tư vấn bảo hiểm của đại lý cá nhân và tổ chức.

Thông tư 67 quy định nhà băng không được tư vấn, giới thiệu, chào bán, thu xếp ký hợp đồng bảo hiểm liên kết đầu tư cho khách hàng trong thời hạn trước và sau 60 ngày kể từ ngày giải ngân toàn bộ khoản vay.

Việc này áp dụng với loại hình bảo hiểm liên kết đầu tư gồm bảo hiểm liên kết chung và bảo hiểm liên kết đơn vị.

Bảo hiểm liên kết chung và bảo hiểm liên kết đơn vị có điểm chung là kết hợp yếu tố bảo hiểm và đầu tư. Dòng bảo hiểm liên kết chung có cam kết lãi nhưng ở mức rất thấp, do chủ yếu dòng tiền được phân bổ vào các sản phẩm tài chính an toàn như tiền gửi hay trái phiếu Chính phủ. Còn bảo hiểm liên kết đơn vị là loại phổ biến trong vài năm gần đây, có tỷ suất sinh lời cao hơn đồng thời cũng có rủi ro, không cam kết lãi suất do dòng tiền phân bổ vào các sản phẩm như trái phiếu doanh nghiệp, cổ phiếu…

Quy định này được Bộ Tài chính đưa ra sau hàng loạt phản ánh của người dân cho biết bị ép mua kèm bảo hiểm nhân thọ khi đi vay suốt thời gian qua.

Ngoài quy định về hoạt động bán chéo bảo hiểm qua kênh ngân hàng (bancassurance), Bộ Tài chính cũng đưa thêm nhiều ràng buộc với đại lý tư vấn bảo hiểm nói chung.

Đơn cử, trong quá trình tư vấn, đại lý bảo hiểm hoặc nhân viên của đại lý tổ chức phải cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin về sản phẩm, sử dụng tài liệu do doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp. Riêng đối với các sản phẩm bảo hiểm phức tạp như sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư, Bộ Tài chính yêu cầu thêm phải ghi âm quá trình tư vấn sản phẩm này.

Bên cạnh đó, thông tư sửa đổi, bổ sung một số quy định như tăng hoa hồng đại lý bảo hiểm nghiệp vụ bảo hiểm sinh kỳ, bảo hiểm trả tiền định kỳ, bảo hiểm hỗn hợp; thay đổi tỷ lệ hoa hồng năm thứ nhất của bảo hiểm liên kết chung, bảo hiểm liên kết đơn vị; quy định mức thưởng, hỗ trợ đại lý bảo hiểm và các quyền lợi khác theo thỏa thuận tại hợp đồng đại lý bảo hiểm…

Thông tư 67 cũng quy định, trong quá trình tư vấn sản phẩm bảo hiểm, đại lý bảo hiểm hoặc nhân viên trong tổ chức hoạt động đại lý trực tiếp thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm phải cung cấp đầy đủ, chính xác cho bên mua bảo hiểm các thông tin về sản phẩm bảo hiểm, sử dụng các tài liệu do doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài cung cấp.

Đối với các sản phẩm bảo hiểm phức tạp như sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư, Thông tư số 67 đã bổ sung quy định yêu cầu đại lý bảo hiểm phải thực hiện ghi âm quá trình tư vấn bảo hiểm.

Cùng với đó, thông tư này bổ sung các yêu cầu đối với các tài liệu trong hợp đồng bảo hiểm. Đối với các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ dài hạn, có giá trị hoàn lại, doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm cung cấp bản giấy tài liệu tóm tắt cho bên mua bảo hiểm và phải có xác nhận của bên mua bảo hiểm để giúp người mua bảo hiểm dễ dàng tiếp cận hơn với các thông tin, hiểu rõ hơn về sản phẩm, quyền và nghĩa vụ khi tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trước khi quyết định giao kết hợp đồng.

Thời gian cân nhắc 21 ngày tham gia bảo hiểm được xác định kể từ khi bên mua bảo hiểm xác nhận đã nhận được các tài liệu nêu trên.

Ngoài ra, Thông tư 67 cũng bổ sung một số quy định nhằm tăng cường hơn nữa trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc giám sát và kiểm soát chất lượng của hoạt động bancasurance. Theo đó, doanh nghiệp bảo hiểm phải giám sát và kiểm tra định kỳ, đảm bảo chất lượng giới thiệu, tư vấn sản phẩm của nhân viên. Hãng bảo hiểm cũng phải kịp thời phối hợp với tổ chức đại lý để kiểm tra, xử lý các khiếu nại của bên mua bảo hiểm và xử lý vi phạm nếu có.

  1. Nhịp đập thị trường

Tương lai của những sản phẩm bảo hiểm “ngách”

(ĐTCK) – Dù các doanh nghiệp bảo hiểm vẫn không ngừng nỗ lực đa dạng hóa sản phẩm đến từng phân khúc nhỏ nhất, nhưng thực tế doanh thu của những sản phẩm này vẫn rất nhỏ bé.

Xu hướng

“Xu hướng phát triển những sản phẩm bảo hiểm ngách sẽ phổ biến trong tương lai, khi sự cạnh tranh tại các sản phẩm truyền thống ngày càng khốc liệt hơn. Đặc biệt, những khách hàng trẻ chắc chắn sẽ có nhu cầu nhiều hơn và sẵn sàng thử nghiệm những sản phẩm bảo hiểm mới”, đại diện một doanh nghiệp phi nhân thọ nhìn nhận.

Trong khối các công ty bảo hiểm phi nhân thọ hiện nay đã có khá nhiều doanh nghiệp theo đuổi chiến lược phát triển các dòng sản phẩm này. Chẳng hạn như PTI, BIC, MIC hay AAA… Tuy nhiên, so với các doanh nghiệp khác trên thị trường, PTI có lẽ là doanh nghiệp sản xuất ra sản phẩm bảo hiểm ngách nhiều nhất. Hãng bảo hiểm này từng cho ra thị trường sản phẩm tạo những luồng ý kiến trái chiều như bảo hiểm tình yêu, hay những sản phẩm không “đụng hàng” như bảo hiểm trời mưa với chi phí vài ngàn đồng, sản phẩm bảo hiểm Jupviec Care… Mới đây nhất, hãng bảo hiểm này cùng các đối tác TPBank và HIVE by Income ra mắt sản phẩm bảo hiểm vi mô, giúp khách hàng có thể nhận được bảo hiểm từ những rủi ro tai nạn chỉ với mức phí đóng siêu nhỏ, đồng thời có thể đăng ký tiện lợi ngay trên ứng dụng ngân hàng số – App TPBank.

Được biết, bảo hiểm vi mô là những sản phẩm bảo hiểm có mức phí nhỏ cùng quyền lợi hợp lý, đặc biệt phù hợp với nhóm khách hàng có thu nhập trung bình hoặc nguồn thu không ổn định. Đây là nhóm khách hàng “dễ bị tổn thương” nhất khi gặp rủi ro tai nạn ngoài ý muốn, hạn chế khả năng chi trả viện phí. Sản phẩm bảo hiểm vi mô nhằm giúp người lao động tiếp cận được giải pháp bảo vệ thiết thực nhất, dễ tham gia, dễ sử dụng, dễ hiểu với mức phí rất nhỏ và quyền lợi bảo vệ hợp lý.

Tại Việt Nam, số lượng lao động, đặc biệt là lao động chân tay và thời vụ được trả lương theo giờ rất nhiều, trong khi cơ hội được tham gia bảo hiểm thấp. Giải pháp bảo hiểm vi mô giúp loại bỏ rào cản tài chính với mức phí bảo hiểm thấp đáng kể, chỉ cần bắt đầu từ 5.000 đồng. Phạm vi được hưởng bảo hiểm khi khách hàng đăng ký bảo hiểm vi mô bao gồm: tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn do tai nạn; hỗ trợ tài chính thời gian nằm viện điều trị do tai nạn; hỗ trợ chi phí điều trị y tế do tai nạn. Đây là phân khúc rất tiềm năng nhưng doanh thu rất nhỏ, nên còn ít doanh nghiệp tham gia.

Ngoài PTI, một doanh nghiệp bảo hiểm khác cũng đang phát triển khá nhiều sản phẩm ở phân khúc riêng biệt là MIC, với bảo hiểm an ninh mạng cá nhân, bảo hiểm thiết bị di động bán qua Viettel Store, bảo hiểm cho các gói/kiện hàng hóa gửi theo hình thức bưu chính, chuyển phát nhanh, thông qua các ứng dụng công nghệ…

Nhà bảo hiểm BIC cũng có nhiều gói sản phẩm vi mô khá riêng biệt. Được biết, mới đây, hãng bảo hiểm này chi trả bồi thường 45 triệu đồng bảo hiểm an ninh mạng cá nhân – BIC Bảo an tài khoản cho khách hàng D.Q.A. Khách hàng này không may bị kẻ gian “hack” và chiếm đoạt toàn bộ số tiền trong tài khoản ngân hàng. Sau khi nhận được thông tin từ khách hàng D.Q.A, BIC Bắc Trung Bộ đã nhanh chóng phối hợp với khách hàng hoàn thiện hồ sơ và chi trả bồi thường 45 triệu đồng với quyền lợi Gian lận chuyển tiền trực tuyến của sản phẩm BIC Bảo an tài khoản.

Bảo hiểm an ninh mạng cá nhân (BIC Bảo an tài khoản) bảo vệ toàn diện khách hàng có tài khoản ngân hàng trước những rủi ro trên không gian mạng với 3 quyền lợi: mua sắm trực tuyến, gian lận chuyển tiền và trộm cắp danh tính trực tuyến. Sản phẩm bồi thường tối đa cho khách hàng tới 135 triệu đồng, trong khi phí bảo hiểm chỉ 500 đồng/ngày…

Ngoài sản phẩm khác biệt này, BIC còn phát triển sản phẩm bảo hiểm “Tai nạn người sử dụng điện”, thuộc nghiệp vụ con người với mức phí rất rẻ. Sản phẩm này được bán khá tốt tại các vùng nông thôn, ngoại ô. Hãng bảo hiểm này thường đưa ra thị trường những sản phẩm theo nhu cầu thực tế của khách hàng, chứ không đi theo hướng ra sản phẩm để làm truyền thông…

Nhưng chưa đủ mạnh

Vài năm gần đây, khái niệm bảo hiểm vi mô (micro insurance) đã bắt đầu phát triển tại Việt Nam. Bảo hiểm vi mô thực chất là dòng sản phẩm bảo hiểm với quyền lợi đơn giản, mức phí thấp, được bán cho số đông và không phải thẩm định hay kiểm tra trước khi cấp đơn.

Trước đây, bảo hiểm vi mô thường được xây dựng cho người nghèo nhằm giúp họ có cơ hội tiếp cận được các dịch vụ bảo hiểm với mức phí rất nhỏ, nhưng hiện nay, khái niệm này đã không còn chính xác. Bảo hiểm vi mô ngày nay được xây dựng dành cho tất cả đối tượng khách hàng, bao gồm tầng lớp trí thức, có thu nhập khá tại các thành phố. Sản phẩm được đóng gói đơn giản đến mức chỉ cần click chuột, khách hàng đã hoàn thiện được việc mua hàng, cũng như nhận tiền bồi thường.

“Thực tế, doanh thu của những sản phẩm như vậy hiện giờ chưa lớn, thậm chí có sản phẩm làm ra để truyền thông là chủ yếu và các doanh nghiệp bảo hiểm cũng chưa kỳ vọng nhiều vào doanh thu ở những sản phẩm này. Tuy nhiên, đây là các sản phẩm có tiềm năng”, đại diện một doanh nghiệp bảo hiểm nhìn nhận.

Tùy chiến lược của mỗi công ty, việc phát triển các sản phẩm vi mô kiểu này có thể là tách nhỏ từ quyền lợi của các sản phẩm lớn, phát triển mới hay hợp tác với bên thứ ba mang sản phẩm này vào thị trường Việt Nam…

Theo đại diện một doanh nghiệp bảo hiểm, mấu chốt của việc phát triển các sản phẩm này là phải có kênh bán kèm. Với những sản phẩm siêu nhỏ, phí siêu rẻ, doanh nghiệp bảo hiểm có thể hợp tác với một đối tác để kèm vào sản phẩm. Ví dụ, hợp tác với bên viễn thông kèm bảo hiểm cho chủ thuê bao, với ngân hàng thì bảo hiểm cho người chuyển tiền, hay qua Shopee thì có bảo hiểm thiết bị điện tử, hay đi Grab, Be thì có bảo hiểm/chuyến…

Dù đã manh nha phát triển thành một xu thế mới nhưng nhìn nhận thực tế, thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam vẫn còn ít sản phẩm bảo hiểm đánh vào thị trường ngách, đáp ứng được nhu cầu riêng biệt của người dân và các sản phẩm phát triển thành công cũng còn rất hiếm.

Có 2 lý do chính khiến các sản phẩm “ngách” chưa đầu tư mạnh: Một là, các doanh nghiệp bảo hiểm vẫn đang khai thác rất tốt các sản phẩm truyền thống và những sản phẩm này còn nhiều dư địa phát triển, cho dù cạnh tranh gay gắt; hai là, để đưa ra được một sản phẩm mới được khách hàng chào đón, các doanh nghiệp bảo hiểm không chỉ dày công nghiên cứu nhu cầu khách hàng, mà còn phải đầu tư nhiều chi phí để xây dựng sản phẩm, trong khi doanh thu của những sản phẩm này chưa đủ độ lớn và rủi ro cũng không ít, chi phí cho kênh bán cũng không nhỏ…

“Dù đang có xu hướng phát triển nhưng do đặc điểm của sản phẩm bảo hiểm vi mô là mức phí khá nhỏ, muốn phát triển mạnh sản phẩm sẽ phải tốn thời gian và nhân lực… nên cần phải nhìn dài hạn với dòng sản phẩm này”, đại diện một doanh nghiệp nhìn nhận.

  1. Bảo hiểm với cộng đồng

Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas Life đồng hành cùng bệnh nhi phẫu thuật nụ cười miễn phí

(QĐND) – Ngày 6/11/2023, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba, Chương trình Phẫu thuật nụ cười đã chính thức khởi động và tiến hành phẫu thuật cho hàng chục bệnh nhi bị tật hở môi, vòm miệng ngay trong ngày đầu tiên.

Tại Hà Nội, từ sáng sớm, hơn 50 bệnh nhân đang sống tại các tỉnh phía Bắc, trong đó có nhiều gia đình dân tộc thiểu số ở vùng cao đã có mặt tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cuba để thăm khám, phẫu thuật hở hàm ếch ngay trong ngày.

Dự lễ khai mạc Chương trình Phẫu thuật nụ cười có bà Đỗ Thị Hoài Linh – Đại diện tổ chức phi chính phủ quốc tế Operation Smile VietNam, TS Nguyễn Khánh Long – Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba, bà Nguyễn Quỳnh Mai – Đại diện Công ty Bảo hiểm Nhân thọ MB Ageas Life, cùng đông đảo các y bác sĩ tham gia phẫu thuật.

“Đây là một chương trình hết sức ý nghĩa, giàu tính nhân văn đối với xã hội nói chung và các em nhỏ sinh ra thiếu may mắn có những dị tật hàm mặt nói riêng. Là một doanh nghiệp luôn đề cao trách nhiệm cộng đồng, với phương châm “Cùng bạn dựng xây hạnh phúc”, MB Ageas Life xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các y bác sĩ, đến tổ chức Operation Smile VietNam đã giúp chúng tôi hiện thực hóa mong muốn. Chương trình giúp chúng tôi có cơ hội đồng hành, mang đến cho các em nhỏ diện mạo mới, tự tin hơn, hạnh phúc hơn, thêm rạng rỡ nụ cười đón tương lai phía trước”, bà Nguyễn Quỳnh Mai, đại diện MB Ageas Life chia sẻ.

Đáp lại tấm lòng thiện nguyện từ đơn vị tài trợ, TS Nguyễn Khánh Long – Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba gửi lời tri ân đến MB Ageas Life đồng thời cam kết Bệnh viện sẽ có trách nhiệm cao nhất trong công tác phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu, để các em có thể phục hồi nhanh chóng.

Được biết, MB Ageas Life đã đồng hành cùng tổ chức Operation Smile VietNam trong nhiều năm qua, không chỉ ủng hộ chi phí phẫu thuật nụ cười mà còn tổ chức nhiều hoạt động cộng đồng nhằm tuyên truyền và gây quỹ. Nổi bật trong số đó là giải chạy thường niên Happy Ekiden, giải chạy tiếp sức dành riêng cho các gia đình.

Hoạt động ý nghĩa này nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cộng đồng, với hàng chục nghìn người tham gia mỗi năm. Đặc biệt, vào tháng 8 vừa qua, giải chạy đã thu hút hơn 20.000 người đến từ hơn 800 gia đình tham dự, tạo hiệu ứng truyền thông tích cực, lan tỏa tinh thần yêu thương, chia sẻ mạnh mẽ trong cộng đồng. Toàn bộ số tiền gây quỹ có được sau giải chạy đã được MB Ageas Life bàn giao cho Operation Smile VietNam và được tổ chức này phân bổ, thực hiện các đợt phẫu thuật hở hàm ếch cho trẻ em trên khắp Việt Nam.

Trải qua gần chục năm hình thành và phát triển, MB Ageas Life là Công ty Bảo hiểm nhân thọ được xây dựng trên cơ sở liên doanh giữa ba đối tác gồm Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank) Việt Nam, Tập đoàn Ageas từ Bỉ và Công ty bảo hiểm nhân thọ Muang Thai từ Thái Lan. MB Ageas Life hiện đang phục vụ hơn hai triệu khách hàng trên khắp cả nước, chi trả hơn 800 tỷ đồng, tương ứng với hơn 90.000 trường hợp rủi ro, hỗ trợ khách hàng vượt qua nhiều giai đoạn khó khăn của cuộc sống.

Lấy khách hàng làm trọng tâm, luôn đề cao tính nhân văn, MB Ageas Life đã dành nhiều nguồn lực cho các hoạt động cộng đồng như đóng góp cho các quỹ thiện nguyện, ủng hộ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng trường học, giúp đỡ trẻ vùng cao… tất cả nhằm lan tỏa tinh thần yêu thương, chia sẻ, gắn sự lớn mạnh của doanh nghiệp với sự phát triển cộng đồng ngày càng bền vững.

Dai-ichi Life Việt Nam hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Nghệ An

(VTC News) – Đây là hoạt động đầu tiên của Dai-ichi Life Việt Nam trong chương trình hỗ trợ người dân tại các tỉnh thành bị ảnh hưởng do thiên tai trong năm 2023.

Năm 2022, Dai-ichi Life Việt Nam hỗ trợ khắc phục hậu quả do mưa bão, lũ lụt cho gần 3.200 người dân với tổng số tiền 2,5 tỷ đồng, nâng tổng số tiền cứu trợ hơn 13 tỷ đồng cho hơn 16.000 người dân trên cả nước trong 16 năm qua.

Ông Đặng Hồng Hải, Tổng Giám đốc Dai-ichi Life Việt Nam, chia sẻ: “Miền Trung nước ta là một trong những khu vực phải gánh chịu thiệt hại rất lớn do thiên tai, khiến cho đời sống người dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn.

Với thông điệp “Kết nối Triệu Yêu Thương” và tinh thần “tương thân, tương ái”, chúng tôi rất xúc động khi đến thăm và hỗ trợ những suất quà thiết thực cho người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ vừa qua tại huyện Quỳ Châu, Nghệ An để chia sẻ, động viên tinh thần, giúp bà con có thêm nghị lực vượt qua khó khăn, nhanh chóng ổn định cuộc sống”.

“Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, bên cạnh nỗ lực mang đến cuộc sống bình an, thịnh vượng cho khách hàng và gia đình, Dai-ichi Life Việt Nam luôn dành nhiều tâm huyết cho các hoạt động cộng đồng xã hội nhằm mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân Việt Nam, khẳng định cam kết “Gắn bó dài lâu” mà chúng tôi đã luôn nỗ lực trong hơn 16 năm qua”, ông Hải chia sẻ thêm.

Song song với hoạt động ý nghĩa này, từ tháng 5/2022 đến nay, Dai-ichi Life Việt Nam cũng trao tặng tổng cộng 7.800 phần học bổng, quà khuyến học và chăm sóc sức khỏe trị giá 5,2 tỷ đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại 46 tỉnh thành.

Bên cạnh đó, Dự án “Nước sạch học đường” được Dai-ichi Life Việt Nam triển khai từ năm 2012 đến nay với 127 hệ thống máy lọc nước uống sạch và 11 công trình nước uống sạch được bàn giao có tổng trị giá gần 7 tỷ đồng, cung cấp nước uống sạch cho hơn 40.000 học sinh, giáo viên tại 123 trường học ở vùng sâu, vùng xa trên khắp mọi miền đất nước.

Hướng đến mục tiêu đạt cột mốc phục vụ trên 5 triệu khách hàng và cam kết tăng trưởng xanh bền vững, Dai-ichi Life Việt Nam đã và đang triển khai dự án “Kết nối Triệu Yêu Thương – Hạnh phúc cho mọi người”, tập trung vào ba chủ đề lớn: “Hạnh phúc cho Khách hàng, Đối tác và Nhân viên”, “Hạnh phúc cho Cộng đồng” và “Hạnh phúc cho Trái đất” với chuỗi gồm nhiều chương trình và hoạt động thiết thực, đồng bộ và quy mô lớn xuyên suốt năm.

Theo đó, Công ty không ngừng nỗ lực mang đến hạnh phúc và bình an cho mỗi người, mỗi nhà thông qua bốn giá trị trải nghiệm: Bảo vệ tài chính, tạo dựng tài sản, nâng cao sức khỏe thể chất & tinh thần và kết nối yêu thương.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, Dai-ichi Life Việt Nam là một trong số ít doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ duy trì đà tăng trưởng và đạt mức lợi nhuận 1.907 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Thị phần dựa trên tổng doanh thu phí bảo hiểm ước đạt 12,5%, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm trước.

Cùng với mức vốn chủ sở hữu 9.800 tỷ đồng và tổng tài sản trên 62.000 tỷ đồng (tăng 7,5% so với đầu năm 2023), Dai-ichi Life Việt Nam nằm trong nhóm Top 3 Công ty bảo hiểm nhân thọ nước ngoài lớn nhất có hiệu quả kinh doanh hàng đầu tại Việt Nam.

Theo thông tin mới nhất từ Tổng cục Thuế, công ty là một trong những doanh nghiệp thực hiện tốt nghĩa vụ thuế cho Nhà nước, xếp vị trí thứ 59/1.000 doanh nghiệp đóng thuế lớn nhất Việt Nam năm 2022.

Luôn cam kết mang đến cho khách hàng những quyền lợi ưu việt và giá trị thiết thực, trong 9 tháng đầu năm 2023, Dai-ichi Life Việt Nam đã chi trả quyền lợi bảo hiểm hơn 3.200 tỷ đồng cho 245.000 trường hợp, trong đó chi trả quyền lợi bảo hiểm Chăm sóc Sức khỏe hơn 850 tỷ đồng cho hơn 140.000 trường hợp, nâng tổng số tiền chi trả quyền lợi bảo hiểm hơn 18.000 tỷ đồng cho gần 1,6 triệu trường hợp trong hơn 16 năm qua.

Song hành với nỗ lực kinh doanh hiệu quả, Dai-ichi Life Việt Nam tự hào tiên phong triển khai nhiều sáng kiến và dự án hỗ trợ cộng đồng ý nghĩa xuyên suốt bốn lĩnh vực: giáo dục, sức khỏe y tế, môi trường và từ thiện xã hội, với tổng số tiền đóng góp lên đến hơn 60 tỷ đồng.

Dai-ichi Life Việt Nam tự hào đạt hai giải thưởng lớn tại khu vực Châu Á: “Doanh nghiệp Xuất sắc Châu Á” (Corporate Excellence Award) và “Thương hiệu Truyền Cảm hứng” (Inspirational Brand Award) trong ba năm liên tiếp (2021 – 2023) do Enterprise Asia đánh giá và tôn vinh.

Vào ngày 26/10/2023, Dai-ichi Life Việt Nam vinh dự đạt danh hiệu “Top 50 Doanh nghiệp Lợi nhuận xuất sắc Việt Nam” (Top 50 Vietnam Best Profitable Companies) và được tôn vinh trong Bảng xếp hạng PROFIT500 – “Top 500 Doanh nghiệp Lợi nhuận tốt nhất Việt Nam” năm 2023 do Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam bình chọn và công bố.

  1. Tin quốc tế

Indonesia: OJK công bố lộ trình cho ngành bảo hiểm, tập trung vào bốn trụ cột chính

(INA) – Cơ quan Dịch vụ Tài chính Indonesia (OJK) gần đây đã công bố Lộ trình tăng cường ngành bảo hiểm 2023-2027. Nỗ lực hợp tác này có sự tham gia của Hội đồng Bảo hiểm Indonesia (DAI) và các bên liên quan khác nhau trong lĩnh vực bảo hiểm.

Lộ trình tập trung vào bốn trụ cột chính: củng cố khả năng phục hồi và khả năng cạnh tranh, nuôi dưỡng các khía cạnh quan trọng của hệ sinh thái bảo hiểm, đẩy nhanh chuyển đổi kỹ thuật số và tăng cường giám sát quy định và cấp phép.

Việc thực hiện diễn ra theo ba giai đoạn: củng cố nền tảng, củng cố và tạo đà và điều chỉnh để tăng trưởng.

Mục tiêu chính của lộ trình này là thiết lập một ngành bảo hiểm mạnh mẽ và hiệu quả, ưu tiên tính liêm chính, bảo vệ người tiêu dùng và lợi ích công cộng, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc gia.

Sáng kiến này thể hiện nỗ lực tập thể có sự tham gia của các cơ quan chính phủ, hiệp hội, doanh nghiệp trong ngành và xã hội.

Tầm nhìn chung là tạo ra một ngành bảo hiểm an toàn, hiệu quả, dựa trên tính liêm chính nhằm tăng cường bảo vệ người tiêu dùng và cộng đồng đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua mở rộng thị trường, tăng cường hòa nhập và ổn định tài chính.

Trong 5 năm tới, tất cả các bên liên quan đến bảo hiểm cam kết thực hiện các hành động chiến lược để củng cố vai trò của mình trong việc mang lại cảm giác an toàn và tin tưởng cho công chúng.

Lộ trình cung cấp tầm nhìn rõ ràng cho ngành bảo hiểm Indonesia bằng cách tóm tắt các chương trình chiến lược hợp tác.

Các biện pháp này bao gồm tăng cường vốn, đảm bảo tính bền vững của ngành, cải thiện quản trị và tạo niềm tin vào lĩnh vực dịch vụ tài chính, nhằm mục đích bảo vệ tốt hơn cho ngành và xã hội cũng như nâng cao niềm tin của công chúng.

Lộ trình cũng khuyến khích sự phát triển của các công ty bảo hiểm tuân thủ luật Sharia, thúc đẩy tính toàn diện.

Nhận thức được tính chất năng động của ngành bảo hiểm, lộ trình vẫn có khả năng thích ứng với những thay đổi bên trong và bên ngoài.

OJK nhấn mạnh các điều chỉnh sẽ được thực hiện khi cần thiết để đảm bảo tính phù hợp và khả năng đáp ứng. Việc thực hiện thành công phụ thuộc vào sự phối hợp và cộng tác giữa các bên liên quan, cùng với việc giám sát và đánh giá liên tục các chương trình chiến lược.

Bảo hiểm phi nhân thọ Shinhan EZ gia nhập thị trường Indonesia

(INA) – Shinhan EZ General Insurance, một công ty có trụ sở tại Hàn Quốc, đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Tap Insure tại Indonesia.

Mối quan hệ hợp tác này nhằm mục đích giới thiệu các tính năng như thanh toán phí bảo hiểm nhanh chóng, xử lý yêu cầu bồi thường nhanh chóng (hoàn thành trong vòng chưa đầy 3 giờ) và Vốn dựa trên rủi ro (RBC) mạnh mẽ vượt quá 7000%, chúng sẵn sàng thay đổi bối cảnh bảo hiểm. Hashtag #TapInsure thể hiện cam kết của họ đối với nỗ lực này.

Cả hai công ty đều hy vọng sự hợp tác này sẽ nâng cao hiểu biết về tài chính của Indonesia và chuẩn bị giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ đổi mới hứa hẹn một tương lai thú vị cho ngành bảo hiểm.

Singlife nhận được khoản vốn 179,9 triệu USD từ Sumitomo Life

(INA) – Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Sumitomo đã bơm hơn 179,99 triệu đô la Singapore cho Singlife.

Đợt phát hành này bao gồm 23.684.210 cổ phiếu mới, tương đương vốn cổ phần Singlife tăng 4,92%. Sau khi bơm vốn, Sumitomo Life hiện sở hữu 27,001% Singlife.

Trong một thông cáo báo chí, Singlife cho biết họ sẽ sử dụng vốn để hỗ trợ tăng trưởng kinh doanh.

Singlife đóng vai trò là nhà cung cấp bảo hiểm độc quyền cho Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ và Chương trình Bảo hiểm Nhóm Công chức tại Singapore. Công ty cũng cung cấp CareShield và bảo hiểm phúc lợi cho nhân viên tại Thành phố Sư tử.

WTW thành lập Trung tâm rủi ro khí hậu APAC tại Singapore

(INA) – WTW đã thành lập Trung tâm Rủi ro Khí hậu Châu Á Thái Bình Dương (ACRC) tại Singapore. Bằng việc làm này, WTW hy vọng sẽ hỗ trợ quá trình chuyển đổi của khu vực sang một nền kinh tế ít carbon và bền vững.

Tận dụng chuyên môn của WTW về quản lý rủi ro và tài trợ rủi ro, trung tâm sẽ hỗ trợ các tập đoàn, tổ chức tài chính, công ty bảo hiểm và chính phủ trong việc hiểu, đo lường và củng cố khả năng phòng vệ của họ trước các rủi ro liên quan đến khí hậu.

Trung tâm tập trung vào việc đánh giá và định lượng cả rủi ro vật chất và rủi ro khí hậu chuyển tiếp thông qua các phương pháp tiên tiến và mô hình độc quyền.

Sự ra mắt của trung tâm nhấn mạnh tầm quan trọng của khu vực trong Thực hành Khí hậu của WTW và thể hiện đỉnh cao của nhiều thập kỷ đầu tư vào khả năng ứng phó với rủi ro khí hậu.

Trong ba năm tới, trung tâm sẽ có đội ngũ chuyên trách gồm 15 chuyên gia về khí hậu để phục vụ khách hàng trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Coalition khai trương bảo hiểm mạng hoạt động đầu tiên tại Úc

(INA) – Nhà cung cấp bảo hiểm mạng Coalition đã giới thiệu bộ sản phẩm Bảo hiểm Mạng Hoạt động tại Úc. Không giống như chuyển giao rủi ro truyền thống, Active Cyber Insurance được thiết kế phù hợp với thời đại kỹ thuật số, hợp tác với các tổ chức để nâng cao hiểu biết về rủi ro mạng, củng cố khả năng phòng thủ và ngăn chặn các cuộc tấn công mạng tiềm ẩn. Nó hợp nhất việc đánh giá, bảo vệ và ứng phó thành một giải pháp toàn diện.

Các chủ hợp đồng có thể truy cập bản đánh giá rủi ro để hiểu rõ hơn về tình trạng an ninh mạng hiện tại của họ và các lĩnh vực cần tăng cường.

Thông qua Coalition Control, nền tảng quản lý rủi ro mạng hàng đầu của công ty, các cảnh báo theo thời gian thực về các lỗ hổng và mối đe dọa mới nổi sẽ được đưa ra để hỗ trợ các tổ chức xác định rủi ro trước khi chúng leo thang thành sự gián đoạn lớn.

Trong trường hợp xảy ra vi phạm, nhóm khiếu nại nội bộ của Coalition sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi nhanh chóng, giúp họ trở lại hoạt động bình thường.

Các nhà môi giới Úc có thể cung cấp bảo hiểm Mạng và Bảo hiểm Công nghệ E&O Coalition cho các doanh nghiệp có doanh thu lên tới 2 tỷ USD và không yêu cầu phí bảo hiểm tối thiểu. Các nhà môi giới có thể bắt đầu báo giá Bảo hiểm Mạng Hoạt động của Coalition ngay lập tức.

Hồng Kông: Cấm hoạt động 5 năm đối với đại lý bảo hiểm vi phạm

(INA) – Cơ quan Bảo hiểm (IA) của Hồng Kông đã áp dụng lệnh cấm 5 năm đối với một cựu đại lý bảo hiểm vì đã xử lý sai và biển thủ các khoản thanh toán phí bảo hiểm từ hai chủ hợp đồng.

Đối với chủ hợp đồng thứ nhất, đại lý đã nhận 12.000 Tệ từ chủ hợp đồng để nộp phí bảo hiểm nhưng lại sử dụng số tiền này cho mục đích cá nhân, dẫn đến hợp đồng mất hiệu lực.

“Người dân phải có thể tin tưởng vào tính chính trực của các trung gian bảo hiểm được cấp phép mà họ có giao dịch tài chính. Các trung gian bảo hiểm liêm chính được cấp phép chuyên nghiệp hiểu tầm quan trọng của niềm tin vào thị trường bảo hiểm đối với khách hàng mà họ phục vụ,” HKIA cho biết trong một tuyên bố.

Người đại lý cuối cùng đã phát hành một tấm séc bị trả lại (bounced cheque) cho công ty bảo hiểm và không công bố thông tin này cho chủ hợp đồng.

Đối với chủ hợp đồng khác, đại lý đã nhận được 15.000 Tệ từ khách hàng để thanh toán phí bảo hiểm nhưng không chuyển tiền cho công ty bảo hiểm, khiến hợp đồng mất hiệu lực.

Đại lý đã che giấu tình trạng của hợp đồng khi khách hàng hỏi và thậm chí đánh lừa khách hàng rằng hợp đồng đó vẫn còn hiệu lực.

Hình thức kỷ luật của HKIA đóng vai trò là biện pháp ngăn chặn mạnh mẽ việc xử lý sai và biển thủ phí bảo hiểm trong thị trường bảo hiểm, nhấn mạnh tầm quan trọng của niềm tin và tính liêm chính trong ngành.

HKIA khuyên các chủ hợp đồng nên sử dụng các kênh thanh toán chính thức do các công ty bảo hiểm cung cấp khi nộp phí bảo hiểm.

“Không có gì có nguy cơ làm suy yếu niềm tin đó hơn khi một đại lý đơn lẻ xử lý sai và chiếm dụng tiền của chủ hợp đồng. IA không khoan nhượng đối với hành vi đó và sẽ không ngần ngại thực hiện biện pháp kỷ luật tương ứng với mức độ nghiêm trọng của các hành động liên quan để đảm bảo thị trường bảo hiểm vẫn được thành lập dựa trên sự tin cậy và liêm chính”, HKIA bình luận.

Doanh thu 9 tháng đầu năm 23 của AXA tăng 2%

(INA) – Tổng phí bảo hiểm gốc và các khoản thu khác của AXA tăng 2% lên 78,8 tỷ EU, với sự đóng góp đáng kể từ các phân khúc khác nhau.

Bảo hiểm Tài sản & Thiệt hại (P&C) tăng trưởng 7%, nhờ các nghiệp vụ Thương mại tăng 9% do tác động thuận lợi về giá và khối lượng giao dịch cao hơn, đặc biệt là ở Châu Âu và Bảo hiểm AXA XL.

Các hoạt động bảo hiểm cá nhân cũng đóng góp vào mức tăng trưởng 5%, được thúc đẩy bởi hiệu ứng giá thuận lợi trong lĩnh vực Xe cơ giới, mặc dù bị giảm 3% về rủi ro Thảm họa tự nhiên tại Công ty Tái bảo hiểm AXA XL.

Bảo hiểm Nhân thọ & Sức khỏe (L&H) giảm 2% phí bảo hiểm, trong khi phí bảo hiểm Nhân thọ ổn định. Các sản phẩm tiết kiệm bảo vệ và nhóm/cá nhân (G/A) có mức tăng trưởng lần lượt là 3% và 5%, phản ánh doanh số bán các sản phẩm cần ít vốn G/A cao hơn.

Tuy nhiên, doanh số bán các sản phẩm liên kết đơn vị giảm 13% và phí bảo hiểm trong lĩnh vực Y tế giảm 7%, chủ yếu do hai hợp đồng cũ của tập đoàn quốc tế lớn không được gia hạn.

Doanh thu Quản lý tài sản giảm 2%, chủ yếu do phí quản lý thấp hơn do cơ sở tài sản trung bình giảm do điều kiện thị trường không thuận lợi.

Tỷ lệ Khả năng thanh toán II tại thời điểm ngày 30 tháng 9 năm 2023 ở mức 230%, giảm 5 điểm so với ngày 30 tháng 6 năm 2023.

Tình trạng sụt giảm này chủ yếu do việc mua lại nợ thứ cấp sớm (-4 điểm) và tác động bất lợi từ thị trường tài chính (-3 điểm) do thị trường chứng khoán sụt giảm và biến động cao hơn.

Điều này được bù đắp một phần nhờ lợi nhuận hoạt động mạnh (+7 điểm), cổ tức lũy kế ròng trong quý 3 năm 23 (-4 điểm).

Triển vọng

Tập đoàn duy trì triển vọng tích cực và khẳng định cam kết đạt được mục tiêu thu nhập cơ bản vào năm 2023 là trên 7,5 tỷ EU trong năm.

Tuy nhiên, dự đoán sẽ phải đối mặt với những thách thức nhất định, bao gồm tần suất yêu cầu bồi thường bảo hiểm sức khỏe cao hơn ở Anh, tỷ lệ sai sót tiếp tục gia tăng ở Ý và những thảm họa tự nhiên trong quý III.

Căn cứ vị thế vốn vững chắc của tập đoàn và điều kiện thị trường hiện tại, Ban điều hành không thấy có nhu cầu phải phát hành thêm các công cụ nợ trong thời gian còn lại của năm,.

Do đó, tổng nợ cuối năm được kỳ vọng sẽ duy trì ở mức ổn định so với năm trước.

Miller bổ nhiệm Giám đốc Khối Các sản phẩm Tài chính, khu vực châu Á

(INA) – Miller, công ty môi giới bảo hiểm/tái bảo hiểm chuyên biệt độc lập, đã bổ nhiệm ông William Seccombe lãnh đạo hoạt động kinh doanh Khối Các sản phẩm Tài chính tại Châu Á.

Ông Seccombe mang đến nhiều kinh nghiệm cho vai trò này, từng giữ chức vụ Giám đốc Khu vực về Rủi ro Giao dịch ở Châu Á Thái Bình Dương tại Lockton, nơi ông đã thành lập văn phòng công ty trong khu vực.

Ông cũng từng giữ các vị trí lãnh đạo tại JLT, Willis và Price Forbes, với kinh nghiệm làm việc tại nhiều địa điểm khác nhau trên toàn cầu, bao gồm London, Nam Phi, Hồng Kông, Nhật Bản, Đài Loan và Singapore.

Trong vai trò mới tại Miller, ông Seccombe sẽ tập trung vào việc tập hợp một đội ngũ chuyên gia chuyên về lĩnh vực tài chính, nhằm mục đích nâng cao khả năng cung cấp sản phẩm toàn cầu của Miller và mở rộng phạm vi hoạt động trên toàn khu vực ở châu Á.

Manulife châu Á bổ nhiệm Giám đốc Truyền thông

(INA) – Manulife châu Á đã bổ nhiệm cô Sabrina Cheung làm Giám đốc Truyền thông. Quyết định có hiệu lực ngay lập tức.

Làm việc tại trụ sở Hồng Kông, cô Cheung sẽ chịu trách nhiệm về truyền thông chiến lược, bao gồm quan hệ truyền thông, lãnh đạo tư tưởng, truyền thông xã hội, liên lạc với đồng nghiệp, nội dung và sự kiện, hỗ trợ Manulife Châu Á trên tất cả các thị trường của mình.

Cô sẽ báo cáo lên ông Anne Hammer, Giám đốc Truyền thông Toàn cầu của Manulife và Phil Witherington, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Manulife Châu Á.

Cô Cheung gia nhập Manulife Châu Á từ AXA, Châu Á và Châu Phi, nơi cô giữ chức vụ Giám đốc Thương hiệu và Truyền thông.

Trong nhiệm kỳ của mình, cô đã nâng cao danh tiếng của AXA thông qua các chiến dịch giành giải thưởng, tiếp cận truyền thông và đầu tư vào cộng đồng, tập trung mạnh mẽ vào tính bền vững và phúc lợi của nhân viên.

Trước đây, cô Cheung từng giữ vai trò lãnh đạo trong lĩnh vực truyền thông toàn cầu và khu vực tại Cigna International Markets, Adidas Group, Coca-Cola Company và McCann WorldGroup.

BTV (Tổng hợp).