TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 45

QBE ra mắt sản phẩm W&I tại Châu Âu; Helios Underwriting huy động 0,24 triệu Bảng từ chào bán cổ phiếu; CEO bảo hiểm có nhiều gương mặt mới

Tiêu điểm bảo hiểm tuần 45

  1. Tin trong nước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

VBI bồi thường tổn thất tài sản do cháy lớn

(TBTCO) – Mới đây, Bảo hiểm VietinBank – VBI Bình Dương đã phối hợp với Ngân hàng VietinBank chi nhánh Bình Phước tổ chức chi trả quyền lợi Bảo hiểm Tài sản cho Công ty cổ phần Môi trường Thảo Dương Xanh (huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước) không may xảy ra cháy lớn tại khu vực nhà kho đốt rác.

Ngày 22/12/2020, Công ty cổ phần Môi trường Thảo Dương Xanh đã tham gia Bảo hiểm hỏa hoạn và các rủi ro đặc biệt tại Phòng giao dịch Chơn Thành, chi nhánh VietinBank Bình Phước với mức phí 7 triệu đồng.

Không may, tới ngày 30/6/2022, khu vực nhà kho đốt rác (khu vực tập kết rác thải trước khi đưa vào lò đốt) của công ty xảy ra cháy lớn, gây thiệt hại nặng nề về tài sản của doanh nghiệp. Ngay sau khi nhận được thông tin từ đại diện công ty, Bảo hiểm VietinBank – VBI và đơn vị giám định đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường tiến hành các nghiệp vụ giám định, xác minh hiện trường, giám định tình trạng thiệt hại.

Nguyên nhân gây ra vụ tổn thất cháy theo kết luận của cơ quan chức năng là bất ngờ và không lường trước được với người được bảo hiểm, vì vậy, VBI đã nhanh chóng tính toán bồi thường và tiến hành chi trả 370.665.559 đồng cho Công ty cổ phần Môi trường Thảo Dương Xanh nhằm chia sẻ khó khăn và cùng công ty khắc phục hậu quả, nhanh chóng ổn định hoạt động trở lại.

Với những quyền lợi thiết thực và tính nhân văn sâu sắc, Bảo hiểm tài sản của Bảo hiểm VietinBank – VBI ngày càng khẳng định vai trò là người bạn đồng hành tin cậy, cung cấp giải pháp bảo vệ toàn diện giúp san sẻ nỗi lo và gánh nặng tài chính cho chủ doanh nghiệp trước các rủi ro không thể lường trước, gây thiệt hại bất ngờ đối với tài sản.

Là đơn vị có bề dày trong ngành bảo hiểm phi nhân thọ, Bảo hiểm VietinBank – VBI cung cấp tới khách hàng đa dạng sản phẩm từ bảo hiểm về con người, bảo hiểm vật chất – tài sản, bảo hiểm dành cho doanh nghiệp, bảo hiểm du lịch… nhằm đem lại cho khách hàng cuộc sống an tâm, tốt đẹp hơn.

  1. Một vòng doanh nghiệp

Bảo hiểm đầu tư giáo dục tiên phong trên thị trường với nhiều quyền lợi vượt trội

(TBTCO) – Generali Việt Nam vừa chính thức ra mắt “VITA – Cho Con”, bảo hiểm liên kết đơn vị (BHLKĐV) đầu tiên được thiết kế cho mục tiêu đầu tư về giáo dục. VITA – Cho Con kết hợp hiệu quả giữa bảo vệ và đầu tư, với những quyền lợi vượt trội, chưa từng có trên thị trường, gắn liền với quá trình học tập và trưởng thành của con trẻ. Sản phẩm giúp cha mẹ an tâm xây dựng nền tảng giáo dục cho con với cơ hội gia tăng, tích lũy tài sản thông qua các quỹ đầu tư do hai công ty quản lý quỹ hàng đầu Việt Nam là VinaCapital và Dragon Capital quản lý.

VITA – Cho Con được thiết kế đặc biệt nhằm mang đến cho khách hàng và gia đình sự bảo vệ toàn diện trước các rủi ro tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn (TTTBVV), bệnh hiểm nghèo… Lần đầu tiên trên thị trường, ngoài quyền lợi miễn đóng phí khi bố/mẹ gặp rủi ro TTTBVV, tử vong, Generali còn đảm bảo phát hành hợp đồng bảo hiểm (BH) mới cho con mà không cần thẩm định với số tiền bảo hiểm lên đến 10 tỷ đồng.

Là sản phẩm BH đầu tư vào giáo dục, VITA – Cho Con cung cấp nhiều quyền lợi thưởng hấp dẫn nhằm gia tăng giá trị tài khoản cho khách hàng, với khoản thưởng định kỳ của sản phẩm lên đến 11% giá trị bình quân của tài khoản cơ bản. Đặc biệt, chương trình “Đồng hành cùng con” của Generali Việt Nam sẽ hỗ trợ phụ huynh khen thưởng, động viên con phát triển toàn diện với những khoản thưởng rất hấp dẫn và thiết thực khi con đạt thành tích tốt trong học tập, thể thao, văn hóa, nghệ thuật, khoa học, xã hội…

VITA – Cho Con có tính linh hoạt cao, cho phép khách hàng chủ động xác định phí BH, số tiền bảo hiểm và phân bổ linh hoạt số tiền đầu tư vào các quỹ cổ phiếu, trái phiếu tùy theo “khẩu vị đầu tư” của mình và có thể hoàn toàn linh hoạt thay đổi kế hoạch đầu tư (chuyển đổi quỹ, rút tiền, đầu tư thêm, tạm ngưng đóng phí…) khi có nhu cầu.

Sản phẩm có cơ chế đầu tư độc đáo với 4 quỹ đầu tư được quản lý bởi VinaCapital và Dragon Capital, hai công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam, nhằm tận dụng tối đa các thế mạnh của mỗi công ty để tối ưu hóa hiệu quả đầu tư. Các quỹ đầu tư BH liên kết đơn vị của Generali đã vươn lên dẫn đầu thị trường về hiệu quả đầu tư trong năm 2021 và góp phần giúp Generali Việt Nam đạt giải thưởng “Công ty BH có sản phẩm BH liên kết đơn vị hàng đầu Việt Nam” tại Giải thưởng Rồng Vàng 2022.

Đặc biệt, với mỗi hợp đồng VITA – Cho Con, Generali cam kết đóng góp 100.000 đồng vào chương trình giáo dục cộng đồng về làm cha mẹ “Sinh Con, Sinh Cha” của Generali Việt Nam phối hợp với Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam thực hiện. Đây là chương trình cộng đồng có cách tiếp cận và lan tỏa rất sáng tạo với mục tiêu chia sẻ kiến thức nuôi dạy, chăm sóc trẻ tới các bậc cha mẹ, người chăm sóc trẻ, đồng thời chung tay hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.

Bà Tina Nguyễn, Tổng Giám đốc Generali Việt Nam chia sẻ: “Nhu cầu bảo vệ và đầu tư cho giáo dục của con em các gia đình luôn rất lớn. Làm thế nào để đáp ứng nhu cầu này một cách hiệu quả và thiết thực nhất luôn là đam mê và cam kết của chúng tôi. Được thiết kế đặc biệt cho mục tiêu này với những quyền lợi thiết thực gắn liền với quá trình học tập và trưởng thành của con em các gia đình, VITA – Cho Con sẽ là câu trả lời cho rất nhiều bậc phụ huynh đang tìm kiếm giải pháp bảo vệ và đầu tư cho tương lai của con em mình”.

Xem thêm: Bảo hiểm sức khỏe nào tốt cho bé

Kiên trì với chiến lược kinh doanh hiệu quả, Bảo hiểm PVI tiếp tục gặt hái thành công

(TBTCO) – Kiên định với chiến lược kinh doanh “ưu tiên tập trung vào hiệu quả”, Bảo hiểm PVI liên tiếp gặt hái thành công bất chấp trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài hay trong quá trình phục hồi sau dịch. Thành tích của Bảo hiểm PVI được minh chứng qua những con số ấn tượng đã và đang giúp Bảo hiểm PVI duy trì vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực bảo hiểm thương mại và công nghiệp, xây dựng và là doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ số 1 tại thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức ban đầu khi chuyển chiến lược kinh doanh từ “tập trung vào quy mô” theo truyền thống sang “ưu tiên tập trung vào hiệu quả và chỉ tăng trưởng quy mô nếu có hiệu quả”, Bảo hiểm PVI đã khẳng định chiến lược đúng đắn khi liên tục gặt hái thành công trong 3 năm qua và giữ vững vị thế số 1 trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam.

Năm 2021, bất chấp những khó khăn do dịch bệnh kéo dài, Bảo hiểm PVI bứt phá và lần đầu đạt mốc 10.000 tỷ đồng doanh thu, hoàn thành 106,4% kế hoạch; lợi nhuận trước thuế 790 tỷ đồng, hoàn thành 122,4% kế hoạch.

Năm 2022, cả nước chuyển sang trạng thái “bình thường mới”, kiên định với chiến lược đề ra, kết thúc 9 tháng, kết quả kinh doanh của Bảo hiểm PVI vẫn duy trì sự tích cực, hoàn thành vượt mức các mục tiêu đặt ra từ đầu năm, với tổng doanh thu 9.560 tỷ đồng, hoàn thành 118,6% kế hoạch 9 tháng và 90% kế hoạch năm 2022, tăng trưởng 26% so với cùng kỳ năm trước. Tính riêng bảo hiểm gốc, doanh thu tăng trưởng 20,8% so với 9 tháng đầu năm 2021.

Lợi nhuận trước thuế của Bảo hiểm PVI đạt 436,2 tỷ đồng, hoàn thành 117,6% kế hoạch 9 tháng, 70,6% kế hoạch năm. Với những kết quả này, sau 3 quý năm 2022, Bảo hiểm PVI vững vàng vị trí dẫn đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam.

Năm 2022, kế hoạch tổng doanh thu của Bảo hiểm PVI là 10.622 tỷ đồng và lợi nhuận tiếp tục tăng trưởng so với năm 2021.

Có thể thấy, những thành quả ngày hôm nay là kết quả của một quá trình thay đổi mang tính đột phá về tư duy chiến lược và cách thức triển khai hoạt động kinh doanh hiệu quả của Ban lãnh đạo và tập thể Bảo hiểm PVI.

Đó là sự cụ thể hóa thành các chính sách điều hành, kinh doanh phù hợp với tình hình thực tế của thị trường và thực tế của doanh nghiệp tại mỗi địa phương. Việc gắn trách nhiệm của người lao động đặc biệt là người đứng đầu, nâng cao vai trò cá nhân trong công việc, tăng cường phân cấp quản lý, linh hoạt trong điều hành kinh doanh là các chính sách mà Bảo hiểm PVI đang áp dụng hiệu quả.

Là doanh nghiệp dẫn đầu thị trường, Bảo hiểm PVI luôn đầu tư mạnh mẽ cho hệ thống công nghệ thông tin để phát triển các sản phẩm, dịch vụ mới cũng như mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Song song với đó, công ty còn tích cực xây dựng các sản phẩm bảo hiểm điện tử cùng với nhiều đối tác lớn trong và ngoài nước. Gần đây nhất Bảo hiểm PVI phối hợp với Igloo – công ty công nghệ bảo hiểm (insurtech) hàng đầu khu vực ra mắt Bảo hiểm Chỉ số thời tiết, loại hình bảo hiểm đầu tiên tại Việt Nam dành cho nông dân trồng lúa. Đây là sản phẩm sẽ tự động thanh toán các khoản bồi thường dựa trên những giá trị đã được xác định trước cho người nông dân trong trường hợp xảy ra tổn thất do các sự kiện thời tiết hoặc thiên tai. Khâu giám định bồi thường được loại bỏ giúp giảm chi phí giao dịch và cho phép nông dân nhận được thanh toán nhanh hơn. Bảo hiểm PVI cũng đã triển khai phương thức khai báo bồi thường trực tuyến (online) để khách hàng có thể khai báo, tìm kiếm hồ sơ bồi thường mọi lúc mọi nơi, tiết kiệm chi phí, hoàn toàn bảo mật và lưu trữ hồ sơ vĩnh viễn.

Hệ thống công nghệ thông tin hiện đại cũng giúp hệ thống phân tích dữ liệu thị trường, kinh doanh, bồi thường đến bước điều chỉnh cơ chế, chính sách và kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện một cách nhanh chóng, chính xác.

Các chuyên gia nhấn mạnh: Cam kết đồng hành của các cổ đông lớn, chiến lược kinh doanh đúng đắn và mô hình quản trị minh bạch theo tiêu chuẩn quốc tế, chính sách quản lý, điều hành linh hoạt, nhanh nhạy, chính sách nhân sự nâng cao và tôn vinh giá trị cống hiến của mỗi tập thể, cá nhân đã giúp Bảo hiểm PVI tự tin hoàn thành vượt các mục tiêu đề ra, giữ vững đà tăng trưởng ấn tượng.

Một trong những điểm nhấn vừa về hoạt động kinh doanh vừa về an sinh xã hội của Bảo hiểm PVI trong năm 2022 chính là việc ký kết và nhanh chóng cụ thể hóa thỏa thuận hợp tác với Hội Nông dân Việt Nam và Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam.

Đến nay, Bảo hiểm PVI đã xây dựng hệ thống điểm thu hộ phí BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại 45 tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Tính đến cuối tháng 11/2022, Bảo hiểm PVI đã phát triển được hơn 230.000 cá nhân, hộ gia đình tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đây là nỗ lực rất lớn của Bảo hiểm PVI để hoạt động thu hộ BHXH – BHYT “phủ sóng” toàn quốc, góp phần thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác an sinh xã hội cho người dân.

Ký kết thỏa thuận hợp tác từ tháng 3/2022, Hội Nông dân Việt Nam cũng đã tạo điều kiện để Bảo hiểm PVI tham gia vào ban/tổ chỉ đạo của Hội Nông dân cấp tỉnh, huyện, xã theo đúng tinh thần Quy chế 04/QCPH-HND-BHXH đã được ký kết giữa Hội Nông dân Việt Nam và BHXH Việt Nam để triển khai chính sách BHXH, BHYT, an sinh xã hội thông qua hệ thống của Bảo hiểm PVI. Hội viên Hội Nông dân Việt Nam vừa là khách hàng của Bảo hiểm PVI với các sản phẩm có nhiều ưu đãi vừa tham gia bán sản phẩm bảo hiểm của Bảo hiểm PVI tới người dân.

Vinh danh tại nhiều giải thưởng danh giá

Với kết quả ấn tượng trong hoạt động kinh doanh, Bảo hiểm PVI tự hào lần thứ 2 là doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ duy nhất được tôn vinh trong trong Top 50 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2022, theo công bố mới đây của Vietnam Report. Đây là kết quả dựa trên nghiên cứu và đánh giá độc lập của Vietnam Report, ghi nhận những đại diện có hoạt động kinh doanh tốt và tiềm năng tăng trưởng cao, không ngừng tìm tòi, sáng tạo và linh biến trong kinh doanh, có trách nhiệm xã hội và trách nhiệm cộng đồng, từ đó góp phần không nhỏ vào sự phát triển và phồn vinh của nền kinh tế nước nhà. Bảo hiểm PVI cũng được vinh danh tại các lễ trao tặng danh hiệu, giải thưởng uy tín: Top 10 Công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín, năm thứ 7 liên tiếp; Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, 9 năm liên tiếp.

Xem thêm: Bảo hiểm thai sản nào tốt nhất

Bảo hiểm Agribank tri ân 324 khách hàng

(ABIC) – Ngày 30/11/2022, Bảo hiểm Agribank (ABIC) Chi nhánh Nghệ An đã phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp huyện Quỳ Hợp – Agribank Tây Nghệ An tổ chức trao tặng cho bà Vi Thị Phiên, trú ở Xóm Đồng Tiến (Châu Cường, Quỳ Hợp, Nghệ An), khách hàng may mắn trúng giải Nhất của chương trình với phần quà là một chiếc xe máy Honda AirBlade 125 bản tiêu chuẩn 2022, trị giá 50 triệu đồng.

Nội dung này nằm trong khuôn khổ Chương trình “15 năm gắn kết – Gửi trao triệu tri ân” chào mừng kỉ niệm 15 năm thành lập Bảo hiểm Agribank, được triển khai từ ngày 01/07/2022 đến hết ngày 31/10/2022.

Theo ghi nhận của Báo NNVN, sau 4 tháng phát động, sáng ngày 16/11 Bảo hiểm Agribank đã tiến hành lễ quay số trúng thưởng nhằm tìm ra 324 khách hàng may mắn nhận được những phần quà có giá trị, bà Vi Thị Phiên là 1 trong số đó.

Không dấu nổi cảm xúc hân hoan, ông Vi Đình Long, chồng bà Vi Thị Phiên chia sẻ: “Chúng tôi là khách hàng thường xuyên và gắn bó lâu năm cùng Agribank, nhân dịp này xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Ban lãnh đạo Agribank khi tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích và có ý nghĩa thiết thực.

Đây là giải thưởng có giá trị rất lớn cả về vật chất lẫn tinh thần, sẽ tạo động lực, niềm tin vững chắc để khách hàng tiếp tục đồng hành trong chặng đường kế tiếp”.

Bảo hiểm Agribank – ABIC là công ty con do Agribank nắm giữ cổ phần chi phối, xuyên suốt chặng đường đã qua luôn cho thấy sự năng động, sáng tạo trong từng đường đi nước bước, tự hào là doanh nghiệp tiên phong, cung cấp các sản phẩm bảo hiểm phí nhân thọ có ý nghĩa, tạo ra tấm lá chắn tài chính vững chắc cho khách hàng, qua đó cụ thể hóa mục tiêu đồng hành, phục vụ và nâng tầm “nông nghiệp, nông dân, nông thôn”.

“Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, Bảo hiểm Agribank đã phát huy rất tốt sứ mệnh của doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, đặc biệt là đồng hành cùng Agribank triển khai có hiệu quả kênh Bancassurance (bán bảo hiểm qua hệ thống ngân hàng) để cung cấp các sản phẩm đa dạng cho khách hàng, góp phần phát triển KT-XH và xây dựng nông thôn mới”, Đại diện Bảo hiểm Agribank Chi nhánh Nghệ An, Phó Giám đốc Hoàng Văn Châu khẳng định.

Qua 15 hình thành và phát triển, hoạt động kinh doanh của Bảo hiểm Agribank – ABIC đạt được nhiều kết quả tích cực, các chi tiêu kinh doanh, chỉ tiêu tài chính duy trì nhịp tăng ấn tượng, luôn cao hơn so với bình quân của thị trường bảo hiểm phi nhân thọ.

Từ những thành tích đạt được, 6 năm qua ABIC được Bộ Tài chính xếp vào nhóm 1A – Nhóm xếp hạng cao nhất về khả năng thanh toán, chất lượng quản lý hoạt động kinh doanh bảo hiểm, minh bạch thông tin và quản trị doanh nghiệp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng vinh dự đứng trong TOP 10 có tốc độ tăng trưởng cao nhất, TOP 10 Thương hiệu mạnh ASEAN, TOP 10 Cty CP Bảo hiểm Phi nhân thọ uy tín nhất Việt Nam… qua đó góp phần không nhỏ vào thành công chung của hệ thống Agribank.

  1. Quản lý thị trường bảo hiểm

Đích đến 15% dân số tham gia bảo hiểm nhân thọ

(ĐTCK) – 15% dân số tham gia bảo hiểm nhân thọ vào năm 2025 là một trong các chỉ tiêu cốt lõi trong dự thảo Đề án Chiến lược phát triển thị trường bảo hiểm đến năm 2030 mà Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình Thủ tướng Chính phủ mới đây.

Tiềm năng lớn, nhưng còn nhiều việc phải làm

Mục tiêu cứ 100 người thì có 15 người tham gia, hay có 15 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được ký kết vào năm 2025 được đánh giá là phù hợp với Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2021-2030, Chiến lược tài chính đến năm 2030 và các định hướng phát triển kinh tế – xã hội khác có liên quan trong thời kỳ mới.

Một số mục tiêu lớn khác trong đề án của Bộ Tài chính là tốc độ tăng trưởng doanh thu cung cấp sản phẩm bảo hiểm trên môi trường mạng đạt bình quân 10%/năm, chỉ tiêu phí bảo hiểm bình quân trên đầu người là 3 triệu đồng vào năm 2025 và 5 triệu đồng vào năm 2030 (hiện tại là 1,916 triệu đồng).

Về tỷ lệ tham gia bảo hiểm nhân thọ, đến nay, Việt Nam mới chỉ có 11% dân số tham gia. Trong khi đó, tại Philippines, khoảng 38% dân số có bảo hiểm, tỷ lệ này tại Malaysia khoảng 50%, Singapore khoảng 80%, Mỹ khoảng 90%…

Bên cạnh đó, mức độ thâm nhập của mảng bảo hiểm nhân thọ khá thấp, chỉ chiếm khoảng 2% GDP năm 2020, trong khi Thái Lan là 3,1%, Singapore là 9,8%, Đài Loan (Trung Quốc) là 13,7%, Hồng Kông (Trung Quốc) là 19,7%…

Theo các chuyên gia, thực tế này cho thấy dư địa phát triển của thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam còn lớn, song cũng còn nhiều việc phải làm để hiện thực hóa mục tiêu.

Mối tương quan với số tài khoản ngân hàng ở mức thấp

Ông Chung Bá Phương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TCA (hoạt động trong lĩnh vực tư vấn quản lý tài chính và các dịch vụ gia tăng trong ngành tài chính) cho rằng, thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam đang phát triển chậm so với nhiều thị trường khác trong khu vực và trên thế giới. Lẽ ra, với tỷ lệ người dân có tài khoản ngân hàng đạt gần 70% thì dân số tham gia bảo hiểm nhân thọ phải tương đương, hoặc ít nhất là gần một nửa, nhưng hiện mới chỉ là 11%.

Năm 2019, Việt Nam có khoảng 8% dân số tham gia bảo hiểm nhân thọ, trong khi có 35% người dân có tài khoản ngân hàng. Có quan điểm kỳ vọng, 3-5 năm sau đó sẽ đạt khoảng 35% dân số được bảo hiểm thông qua sự hợp tác giữa doanh nghiệp bảo hiểm và ngân hàng trong phân phối bảo hiểm, nhưng đến nay mới chỉ đạt 11%, trong khi tỷ lệ người dân có tài khoản ngân hàng tiếp tục tăng mạnh.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng lệch pha trên, trong đó có cả lý do mang tên Covid-19, nhưng chung quy lại vẫn do ý thức người dân còn hạn chế và thiếu đội ngũ tư vấn viên bảo hiểm chuyên nghiệp.

Theo thống kê của Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước, hiện nay, cứ 100 người trưởng thành thì 68 người có tài khoản ngân hàng, tương đương tỷ lệ 68% và tập trung ở thế hệ trẻ gen Y, từ 25-34 tuổi.

Một số chuyên gia bảo hiểm nhìn nhận, có thể ở nhiều nước, tỷ lệ tài khoản ngân hàng với số lượng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là tương đồng, nhưng ở Việt Nam thì không. Thế hệ gen Y của Việt Nam tuy chiếm tỷ trọng lớn nhất trong số người có tài khoản ngân hàng, nhưng không có trợ cấp, đa số thời gian đầu đi làm cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống, thu nhập không cao, việc mở nhiều tài khoản đôi khi do chính sách khuyến khích của các ngân hàng, chứ bản thân chủ tài khoản không có tiền dư để mua bảo hiểm, có tài khoản gần như không active (không hoạt động).

Khẳng định tỷ lệ người dân có tài khoản ngân hàng là điểm sáng trong lộ trình tiến tới một xã hội không tiền mặt, nhưng ông Đặng Đình Chính, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ bảo hiểm ITmedia Việt Nam dự báo, để trở thành một điểm sáng về số hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thì còn phải chờ thời gian dài.

Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để thị trường bảo hiểm khai thác khách hàng, phát triển sản phẩm. Ông Chính kỳ vọng, trong tương lai, mức độ thâm nhập bảo hiểm nhân thọ sẽ đạt được như bảo hiểm hàng không, bảo hiểm tai nạn đường sắt, hoặc ít nhất cũng đạt tỷ lệ như bảo hiểm học sinh.

Theo Bộ Tài chính, tính đến hết năm 2020, gần 16 triệu người có bảo hiểm nhân thọ, sức khỏe (11,9 triệu bảo hiểm nhân thọ, 4 triệu bảo hiểm sức khỏe); 12 triệu học sinh được bảo hiểm tai nạn (tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm gần 60%); trên 32 triệu lượt khách được bảo hiểm hàng không (tỷ lệ thâm nhập 100%); gần 4 triệu lượt khách được bảo hiểm tai nạn đường sắt (tỷ lệ thâm nhập 100%); 1,62 tỷ lượt khách được bảo hiểm tai nạn hành khách vận chuyển đường bộ (tỷ lệ thâm nhập 61%).

Bộ Tài chính đánh giá, thị trường bảo hiểm Việt Nam còn non trẻ, có tốc tốc độ tăng trưởng cao, song quy mô nhỏ.

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng bình quân doanh thu phí bảo hiểm thế giới giai đoạn 2011-2019 là 3%/năm, còn Việt Nam là 20%/năm. Năm 2021, thị trường bảo hiểm Việt Nam tăng trưởng 16%, trong khi tốc độ tăng trưởng trung bình của thị trường bảo hiểm thế giới là 3,3%, thị trường bảo hiểm phát triển là 2,7%, thị trường các nước mới nổi là 5,6%.

Về tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm (tỷ lệ phí bảo hiểm/GDP), mức trung bình của thế giới năm 2020 là 7,3%, tại các nước phát triển là 9,4%, còn tại Việt Nam là 3,5%.

Đáng lưu ý, doanh thu phí bảo hiểm tại Việt Nam tăng cao, nhưng tỷ lệ người dân tham gia ít được cải thiện. Doanh thu bảo hiểm nhân thọ khai thác mới đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 20%/năm. Những năm gần đây, tỷ trọng doanh thu khai thác mới qua kênh ngân hàng của bảo hiểm nhân thọ có năm đạt 30%, tốc độ tăng trưởng bình quân là 20%/năm.

Tổng doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới toàn thị trường 9 tháng đầu năm 2022 ước đạt 37.677 tỷ đồng, tăng 6,35 % so với cùng kỳ năm trước. Các doanh nghiệp tốp đầu về doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới là Manulife với 6.863 tỷ đồng, Prudential với 6.678 tỷ đồng, Dai-ichi Life với 5.172 tỷ đồng, Bảo Việt Nhân thọ với 3.985 tỷ đồng, MB Ageas với 2.847 tỷ đồng.

“Không hiểu sao tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm nhân thọ ở mức 11%, không thay đổi so với năm 2021. Cần có nghiên cứu đánh giá chi tiết nguyên nhân để tìm cách cải thiện. Phải chăng, tỷ lệ hủy bỏ hợp đồng cao, hợp đồng ảo vẫn nhiều? Đã đến lúc thị trường không cần tăng trưởng doanh thu cao, chỉ cần tăng trưởng thật, thậm chí không tăng cũng được, nhưng đó là một con số thật, tin cậy, phản ánh đúng thực tế thị trường. Tìm ra các con số về hợp đồng thật chính là cách để đạt mốc 15%”, ông Chính nói.

Cần làm mới sản phẩm

Hệ thống sản phẩm bảo hiểm ngày càng được mở rộng và đa dạng hóa, toàn thị trường hiện có 534 sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, chất lượng sản phẩm được cải thiện, nhiều sản phẩm mới ra đời, bên cạnh các sản phẩm truyền thống mang tính chất bảo vệ đơn thuần là các sản phẩm thêm lựa chọn đầu tư tài chính như bảo hiểm liên kết đầu tư.

Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ tập trung khai thác sản phẩm bảo hiểm liên kết chung có cam kết lãi suất đầu tư dài hạn do có lợi thế về trích lập dự phòng nghiệp vụ, tính linh hoạt của sản phẩm. Tính đến hết tháng 9/2022, sản phẩm bảo hiểm liên kết chung chiếm tỷ trọng 51,5% (tính trên tổng doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường ước đạt 127.511 tỷ đồng).

Ngoài các sản phẩm bảo hiểm được triển khai mang tính thương mại, còn có các sản phẩm nhằm phục vụ chính sách của Nhà nước về an sinh xã hội như bảo hiểm hưu trí tự nguyện, bảo hiểm vi mô cho người có thu nhập thấp…

Mặc dù vậy, theo Bộ Tài chính, chất lượng sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm nhìn chung chưa cao. Các doanh nghiệp bảo hiểm thiết kế sản phẩm chủ yếu dựa trên cơ sở dữ liệu tham khảo của các nhà tái bảo hiểm hoặc thị trường bảo hiểm nước ngoài nên chưa thực sự phù hợp với thị trường Việt Nam.

Số lượng sản phẩm bảo hiểm gia tăng, nhưng thiếu các sản phẩm được thiết kế mang tính cá nhân hóa theo yêu cầu của khách hàng, cũng như các sản phẩm bảo hiểm xanh. Các sản phẩm bảo hiểm dành cho người thu nhập thấp hoặc khu vực nông thôn, các sản phẩm thúc đẩy an sinh xã hội như bảo hiểm hưu trí tự nguyện, bảo hiểm vi mô, bảo hiểm nông nghiệp… chưa được triển khai rộng rãi.

Trên thế giới, các sản phẩm bảo hiểm mới trên cơ sở ứng dụng công nghệ ngày càng phát triển và mở rộng, đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, ở thị trường bảo hiểm Việt Nam, chưa có nhiều sản phẩm được phát triển trên nền tảng công nghệ.

Theo các chuyên gia, từ đầu năm 2023, Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) sẽ có hiệu lực với nhiều quy định mới, tạo điều kiện cho thị trường bảo hiểm phát triển, khuyến khích ứng dụng công nghệ mới trong kinh doanh bảo hiểm, đại lý bảo hiểm hoặc môi giới bảo hiểm, phụ trợ bảo hiểm… nên cần những kênh phân phối chuyên nghiệp, tin cậy, không chỉ bán hàng mà còn hướng tới cả chức năng hướng dẫn chi trả bảo hiểm.

“Có thể đạt được tỷ lệ 15% nếu các thành viên cùng nâng tầm thị trường, nâng cao chất lượng và nghiêm túc tuân thủ Luật Kinh doanh bảo hiểm mới”, ông Phương nói.

  1. Nhịp đập thị trường

CEO bảo hiểm có nhiều gương mặt mới

(ĐTCK) – Trong năm 2022, có hàng chục doanh nghiệp bảo hiểm, ở cả mảng nhân thọ và phi nhân thọ thay tổng giám đốc (CEO).

Bảo hiểm nhân thọ có nữ CEO thứ hai

Bà Lo, Mei – Fang đảm nhận vị trí Tổng giám đốc Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Fubon Việt Nam (Fubon Việt Nam) từ ngày 24/10/2022. Đây là CEO nữ đầu tiên của Fubon Việt Nam và là CEO nữ thứ hai của thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam (một nữ CEO khác là bà Tina Nguyễn tại Generali Việt Nam).

Trước khi trở thành CEO của Fubon Life Việt Nam, bà Lo, Mei – Fang từng đảm nhận các chức vụ quan trọng trong bộ máy kinh doanh của Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Fubon (Đài Loan) như Giám đốc Ban Huấn luyện kinh doanh Đài Trung, Giám đốc Kinh doanh khu vực Đài Trung I. Từ tháng 5/2021, trên cương vị Phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh, bà chịu trách nhiệm về chiến lược phát triển của Fubon Life tại Việt Nam, đặc biệt là dự án CTM (đại lý toàn thời gian).

Bảo hiểm phi nhân thọ liên tục thay “tướng”

Cú đổi CEO trong tháng 10/2022 tại Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) gây chú ý toàn thị trường do được công bố ngay sau kết quả kinh doanh lỗ 184 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2022. PTI đã bổ nhiệm ông Nguyễn Kim Lân giữ chức vụ Quyền Tổng giám đốc thay cho ông Bùi Xuân Thu. Gia nhập PTI từ những ngày đầu thành lập, ông Lân có 21 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm. Trước khi trở thành Phó tổng giám đốc PTI vào năm 2018, ông từng đảm nhận chức vụ Giám đốc PTI Thăng Long – công ty thành viên chủ lực của PTI

PTI cũng bổ nhiệm một loạt vị trí nhân sự cấp trung: ông Lê Xuân Bách giữ chức danh Kế toán trưởng, thay bà Cao Thu Hiền; bổ nhiệm bà Lưu Phương Lan, Giám đốc điều hành Khối Kinh doanh bảo hiểm thương mại làm thành viên Ban lãnh đạo quản trị chiến lược, phụ trách nghiệp vụ bảo hiểm; bổ nhiệm ông Đỗ Quang Khánh, Giám đốc quản trị hoạt động làm thành viên Ban lãnh đạo quản trị chiến lược, phụ trách kiểm soát nghiệp vụ.

Khối doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ liên tục có tình trạng thay đổi vị trí lãnh đạo cấp cao.

Cũng trong tháng 10, Công ty cổ phần Bảo hiểm AAA bổ nhiệm ông Võ Mạnh Tín giữ vị trí Phó tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành và bổ nhiệm bà Vũ Thị Thu Quỳnh giữ chức vụ Phó tổng giám đốc phụ trách các chi nhánh khu vực miền Bắc. Đây là công ty con trực thuộc Tập đoàn BCG.

Trước đó, đầu tháng 9, bà Lê Thị Ngọc Hương thôi giữ chức Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bảo Long. Ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị đảm nhiệm vai trò người đại diện pháp luật của doanh nghiệp từ ngày 1/9/2022. Giữa tháng 9, Bảo Long bổ nhiệm một loạt vị trí nhân sự quan trọng như Phó tổng giám đốc kinh doanh.

Cuối tháng 8, Tập đoàn Bảo Việt – công ty mẹ của Bảo hiểm Bảo Việt và Bảo Việt Nhân thọ đồng thời thay cả Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc: ông Đào Đình Thi không còn là Chủ tịch Tập đoàn sau 8 năm giữ cương vị này và ông Đỗ Trường Minh thôi giữ chức CEO. Bên cạnh đó, cả ông Thi và ông Minh không còn được giao đại diện vốn góp của Nhà nước tại Tập đoàn.

Thay vào đó, bà Trần Thị Diệu Hằng, thành viên Hội đồng quản trị Tập đoàn Bảo Việt sẽ phụ trách Hội đồng quản trị trong thời gian ghế Chủ tịch tạm khuyết; ông Nguyễn Đình An, thành viên Hội đồng quản trị Tập đoàn Bảo Việt kiêm Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ Bảo Việt được bổ nhiệm vị trí Quyền Tổng giám đốc Tập đoàn.

Tại Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH), vị trí CEO thay đổi trong tháng 3. Có 21 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực bảo hiểm và hơn 5 năm gắn bó với BSH trong vai trò là Giám đốc BSH Nghệ An và Phó tổng giám đốc BSH, ông Nguyễn Văn Trưởng được bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc BSH.

Trong tháng 3/2022, bà Nguyễn Thị Hương Giang, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) được bổ nhiệm giữ chức Tổng giám đốc, thay thế ông Đào Nam Hải, người có 9 năm giữ cương vị này và có 26 năm gắn bó với PJICO ở nhiều vị trí quản lý khác. Ông Hải nhận nhiệm vụ mới là Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.

Ngay từ đầu năm 2022, ông Lê Quốc Bình thôi giữ chức Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Xuân Thành. Ông Nguyễn Văn Thùy, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm nhiệm vị trí Tổng giám đốc từ đó đến nay.

Có nhiều lý do được các doanh nghiệp đưa ra cho mỗi lần “thay tướng”. Trong trường hợp của PTI, ngoài một số lý do như ông Thu (sinh năm 1963) gần đến tuổi về hưu thì một lý do được nhắc đến nhiều nhất mang tên “lỗ do Covid”. PTI bị lỗ do triển khai chương trình bảo hiểm Vững Tâm An (bảo hiểm cho người bị nhiễm Covid-19) dưới thời ông Thu làm Tổng giám đốc.

Nói về vụ tổn thất từ chương trình bảo hiểm trên, tháng 10/2022, bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch Hội đồng quản trị PTI cho biết: “Chúng tôi chưa đóng lại được (PTI vẫn đang giải quyết cho khách hàng tham gia chương trình – PV) và cần có thời gian để khắc phục hậu quả. Ban lãnh đạo mới của PTI sẽ cần phải quyết tâm nhiều hơn để giúp PTI đứng dậy và có những bước đi thành công mới”.

Bà Hương gọi năm 2022 là năm thách thức nhất trong lịch sử hoạt động của PTI. Theo báo cáo tài chính hợp nhất, trong 9 tháng đầu năm 2022, PTI đạt doanh thu thuần hơn 3.831 tỷ đồng, tăng gần 8% so với cùng kỳ năm 2021, nhưng tổng lợi nhuận trước thuế hợp nhất âm 349,3 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 247,5 tỷ đồng.

Chất lượng nhân sự ngành bảo hiểm còn khiêm tốn

Toàn thị trường hiện có 78 doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm và 1 chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài, với nguồn nhân lực khoảng 1 triệu lao động.

Theo Bộ Tài chính, chất lượng nhân sự ngành bảo hiểm tại Việt Nam còn khiêm tốn. Do thiếu hụt nhân sự có trình độ chuyên môn nên nhiều doanh nghiệp bảo hiểm tạm thời tuyển dụng từ các chuyên ngành khác và đào tạo ngắn hạn kiến thức cơ bản về bảo hiểm.

Sau một vài năm công tác, các nhân sự này được đề bạt lên những vị trí chủ chốt trong doanh nghiệp. Điều này tiềm ẩn rủi ro không chỉ cho riêng doanh nghiệp, mà còn cho cả thị trường.

Quy định hiện hành có yêu cầu điều kiện chứng chỉ đào tạo đối với chức danh quản trị, điều hành trong doanh nghiệp bảo hiểm như chủ tịch, tổng giám đốc, chuyên gia tính toán, kế toán trưởng, trưởng bộ phận kiểm tra, kiểm soát nội bộ, nhưng chưa có quy định chi tiết về khung năng lực của các vị trí và các chứng chỉ này được thực hiện ra sao.

Bên cạnh đó, các chức danh không được Bộ Tài chính phê chuẩn nhưng vẫn có vai trò quan trọng trong công tác điều hành của doanh nghiệp, đòi hỏi phải có quy định, hướng dẫn về tiêu chuẩn, năng lực.

Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), có hiệu lực từ 1/1/2023, đã có các quy định bù đắp sự thiếu hụt trên. Ngoài ra, trước thực tế từng có CEO bảo hiểm sau khi dính “phốt” (vi phạm) dẫn đến bị sa thải, nhưng sau đó vẫn được chào đón ở vị trí tương tự tại công ty bảo hiểm khác, Luật mới quy định, lãnh đạo doanh nghiệp bảo hiểm không bị xử phạt vi phạm hành chính mới được bổ nhiệm.

Cụ thể, các nhân sự chủ chốt muốn được bổ nhiệm phải đạt tiêu chuẩn chung là không bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, không bị xử lý kỷ luật dưới hình thức sa thải do vi phạm quy trình nội bộ trong 3 năm liên tục trước thời điểm được bổ nhiệm, không bị cơ quan có thẩm quyền khởi tố theo quy định của pháp luật tại thời điểm được bầu, bổ nhiệm.

  1. Tin quốc tế

Swiss Re công bố hai ứng cử viên cho chức danh thành viên HĐQT

(IBM) – Swiss Re mới đây thông báo rằng hội đồng quản trị của họ sẽ đề cử Vanessa Lau và Pia Tischhauser để bầu làm thành viên hội đồng quản trị mới tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên vào ngày 12 tháng 4. Các thành viên hội đồng quản trị hiện tại là Renato Fassbind và Susan L. Wagner sẽ không tái tranh cử.

Lau là giám đốc tài chính của tập đoàn Hong Kong Exchanges and Clearing Limited (HKEX). Trước khi gia nhập HKEX, cô từng là phó chủ tịch và nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại Sanford C. Bernstein. Cô cũng từng là Giám đốc tài chính của Global Rolled Products Group toàn cầu của Alcoa và là phó hiệu trưởng tại McKinsey & Company ở Hồng Kông. Cô bắt đầu sự nghiệp của mình tại PricewaterhouseCoopers Anh quốc.

Tischhauser phục vụ trong ủy ban điều hành của Boston Consulting Group (BCG) từ năm 2016 đến năm 2021. Từ năm 2015 đến năm 2021, cô cũng là lãnh đạo toàn cầu về hoạt động bảo hiểm của BCG. Với vai trò đó, cô đã tăng gấp ba lần lượng khách hàng của công ty với các công ty bảo hiểm quy mô vừa và toàn cầu. Trước đó, Tischhauser đã lãnh đạo hoạt động kinh doanh bảo hiểm và tái bảo hiểm thương mại toàn cầu trong hoạt động bảo hiểm của BCG. Cô chịu trách nhiệm phát triển và xây dựng hoạt động kinh doanh bảo hiểm của công ty ở Thụy Sĩ và Vương quốc Anh.

Ông Sergio P. Ermotti, Chủ tịch Hội đồng quản trị Swiss Re, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng mời được hai chuyên gia xuất sắc tham gia bầu cử vào HĐQT. Vanessa Lau và Pia Tischhauser mang đến kiến thức chuyên môn vững chắc về dịch vụ tài chính và các kỹ năng chiến lược đã được chứng minh trong thực tế”.

Fassbind, người sẽ không tái tranh cử, hiện là Phó chủ tịch HĐQT kiêm trưởng nhóm thành viên HĐQT độc lập tại Swiss Re. Ông là Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm toán và là thành viên của Ủy ban Quản trị và Bổ nhiệm và Ủy ban Lương thưởng. Ông đã phục vụ trong hội đồng quản trị từ năm 2011 và sẽ đạt đến giới hạn nhiệm kỳ 12 năm tại cuộc họp ĐHCĐ thường niên năm 2023.

Wagner, người cũng sắp từ chức, đã phục vụ hội đồng quản trị của Swiss Re trong 9 năm. Cô là Chủ nhiệm Ủy ban Đầu tư và là thành viên của Ủy ban Quản trị và Đề cử. Wagner cũng đã phục vụ nhiều năm trong Ủy ban Tài chính và Rủi ro.

Ermotti nói: “Thay mặt cho các đồng nghiệp, tôi xin cảm ơn Sue và Renato vì sự cống hiến và cam kết tuyệt vời của họ đối với Swiss Re trong nhiều năm. Cả hai đều đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển chiến lược của công ty. Những hướng dẫn và chuyên môn quản trị của họ sẽ được nhớ mãi. Chúng tôi chúc Sue và Renato mọi điều tốt đẹp nhất trong tương lai”.

Swiss Re gần đây cũng đã thông báo rằng Giám đốc đầu tư của tập đoàn, ông Guido Fürer, sẽ nghỉ vào tháng 3 sau 25 năm gắn bó với công ty.

Nhân viên Zurich tình nguyện hỗ trợ khả năng phục hồi khí hậu

(INN) – Từ tháng 01/2023, các nhân viên của Zurich tại Úc và 9 quốc gia khác sẽ tình nguyện sử dụng chuyên môn của mình để giúp phát triển các kế hoạch phù hợp nhằm giúp các thành phố ít bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng đang trở nên thường xuyên và dữ dội hơn.

Quỹ Z Zurich sẽ triển khai Chương trình phục hồi khí hậu đô thị (UCRP) vào năm tới, bổ sung Úc, Ý, Nhật Bản, Malaysia, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Vương quốc Anh sau các chương trình thí điểm ở Columbia, Ecuador và Hoa Kỳ.

“Tình trạng thảm họa khí hậu ngày càng ảnh hưởng đến các cộng đồng trên khắp thế giới khiến nhu cầu nâng cao khả năng chống chịu cho các thành phố chưa bao giờ lớn hơn thế,” Zurich cho biết. “Vào tháng 1, chúng tôi dự định triển khai chương trình này ở 7 quốc gia khác với sự cộng tác của các văn phòng địa phương và các tổ chức từ thiện của Zurich”.

Chương trình sẽ xác định các giải pháp địa phương phù hợp với các đối tác của quỹ, bao gồm Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) tại Úc và khu vực tư nhân. UCRP sẽ tiến hành phân tích chuyên sâu về các vấn đề liên quan đến khí hậu của mỗi cộng đồng.

Ông David Nash, Quản lý cấp cao về Đối tác và Biến đổi khí hậu, cho biết: “Chúng tôi mong muốn tác động đến cách thức mà các hệ thống có thể được điều chỉnh để hỗ trợ tốt hơn cho những người dễ bị tổn thương”.

Ông Gregory Renand, Giám đốc Tổ chức Z Zurich, cho biết nhu cầu thích ứng là “cấp bách hơn và lâu dài hơn” so với dự đoán của bất kỳ ai.

Ông nói: “Chúng tôi rất vui mừng được mang đến sự đóng góp mới này để bổ sung thêm cho hành trình thích ứng với khí hậu hiện tại”.

Khảo sát của DTCC xác định những rủi ro hàng đầu cho năm 2023

(INN) – Tổng công ty ủy thác và thanh toán bù trừ lưu ký Hoa Kỳ (DTCC) cho biết Khảo sát phong vũ biểu rủi ro hệ thống hàng năm của họ đã xác định căng thẳng địa chính trị và thương mại, lạm phát và rủi ro mạng là “những mối đe dọa lớn nhất đối với hệ sinh thái dịch vụ tài chính” trong năm tới.

Kết quả cho thấy “rủi ro địa chính trị và căng thẳng thương mại” là mối đe dọa hàng đầu với 68% số người được hỏi coi đây là “rủi ro đối với nền kinh tế rộng lớn hơn”, tăng 19% so với cuộc khảo sát năm ngoái.

Lạm phát cũng được xác định là một rủi ro lớn mới với 61% đưa lạm phát vào “năm rủi ro hàng đầu”, một mức tăng đáng chú ý so với 34% vào năm ngoái. Rủi ro mạng là mối đe dọa được xếp hạng thứ ba, giảm xuống 47% so với 59% của năm ngoái.

“Các mối lo ngại được xếp hạng hàng đầu trong cuộc khảo sát năm nay – căng thẳng địa chính trị, các mối đe dọa an ninh mạng, lạm phát và các rủi ro kinh tế vĩ mô khác – tất cả đều có khả năng gây ra sự xáo trộn đáng kể trên thị trường trong năm tới,” Giám đốc Rủi ro Tập đoàn DTCC, ông Timothy Cuddihy cho biết.

“Điều này nhấn mạnh sự cần thiết của các đối tác trung tâm để đánh giá nhiều rủi ro và liên kết với nhau để bảo vệ sự ổn định và toàn vẹn của thị trường tài chính toàn cầu.”

DTCC ghi nhận sự lạc quan về tăng trưởng kinh tế vào năm 2023 đang giảm dần, chỉ có 27% người Bắc Mỹ và 29% người không thuộc Bắc Mỹ được hỏi đồng ý rằng sẽ có tăng trưởng kinh tế tích cực trong năm tới.

Michael Leibrock, Giám đốc rủi ro hệ thống của DTCC cho biết: “Môi trường kinh tế vĩ mô hiện tại vô cùng thách thức, vì lạm phát ở Mỹ và nước ngoài đang đạt đến mức chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ, trong khi những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu đang gia tăng nhanh chóng”.

Các phát hiện cho thấy những ý kiến ​​trái ngược nhau về nguy cơ và mối đe dọa trước mắt của biến đổi khí hậu giữa những người được hỏi ở Bắc Mỹ và phần còn lại của thế giới.

Chỉ 26% số người được hỏi ở Bắc Mỹ đồng ý rằng có “rủi ro sắp xảy ra hoặc ngắn hạn” liên quan đến khu vực của họ, do biến đổi khí hậu gây ra cho các lĩnh vực tài chính, so với 44% từ những người được hỏi không ở Bắc Mỹ.

Mỹ: Bang Florida cần cải cách bảo hiểm tài sản “ngay lập tức và thực chất”

(INN) – AM Best đã nêu ra khả năng tiếp tục mất khả năng thanh toán của doanh nghiệp bảo hiểm trong điều kiện thị trường bảo hiểm tài sản đang gặp khó khăn của Florida trừ khi các cải cách lập pháp dài hạn “ngay lập tức và thực chất” được đưa ra.

Cơ quan xếp hạng đã bày tỏ mối lo ngại của mình khi các nhà lập pháp của bang chuẩn bị tham gia một phiên họp đặc biệt vào tuần này để giải quyết cuộc khủng hoảng bảo hiểm ngày càng tồi tệ sau khi cơn bão Ian để lại thiệt hại được bảo hiểm ước tính là 35-55 tỷ đô la Mỹ.

Sáu công ty bảo hiểm đã tuyên bố mất khả năng thanh toán kể từ cuối tháng Hai và Ian – cơn bão cấp 4 đã tàn phá bang vào tháng Chín – sẽ làm tăng thêm áp lực về chi phí và năng lực hiện có.

Ông Sridhar Manyem, Giám đốc Nghiên cứu và Phân tích Ngành của AM Best, cho biết: “Các sáng kiến chính sách công cần xem xét cách làm cho Florida trở nên hấp dẫn đối với các công ty bảo hiểm và tái bảo hiểm quốc gia, để khuyến khích họ mở rộng sở thích đối với các rủi ro ở Florida.

“Nếu không có điều đó, sự thiếu cạnh tranh có thể tiếp tục gây ra các vấn đề về khả năng chi trả cho các công ty bảo hiểm chính đối với tái bảo hiểm và người tiêu dùng có nhu cầu bảo hiểm cơ bản cho chủ sở hữu nhà.”

AM Best cho biết phiên họp đặc biệt trước đó vào tháng 5 đã không đi đủ xa để giải quyết cuộc khủng hoảng bảo hiểm mặc dù các điều khoản được các nhà lập pháp đồng ý là “có phần tích cực”.

Florida đã phải dựa vào các công ty bảo hiểm nhỏ trong tiểu bang vì hầu hết các công ty bảo hiểm tư nhân không muốn cấp bảo hiểm do tiểu bang rất dễ bị tổn thương trước bão và các sự kiện thời tiết khác. Bối cảnh kiện tụng của bang cũng đã khiến nhiều công ty bảo hiểm quốc gia lớn hơn ngừng hoạt động.

AM Best cho biết tiểu bang hiện đang phụ thuộc vào các công ty bảo hiểm chuyên biệt tập trung vào Florida, thường có bảng cân đối kế toán yếu hơn và phụ thuộc quá nhiều vào tái bảo hiểm để bảo vệ bảng cân đối kế toán và vốn ngắn hạn.

“Sự kết hợp của rủi ro thảm họa ở Florida trong môi trường có nhiều kiện tụng đã dẫn đến thị trường bảo hiểm nhà ở có chi phí rất cao cho cư dân của bang và môi trường có rủi ro cao hơn cần được xem xét để đảm bảo có sẵn tiền để thanh toán các yêu cầu bảo hiểm”, cơ quan đánh giá cho biết.

“Nếu không có những thay đổi để giảm chi phí trong hệ thống và để quản lý tốt hơn tác động của thảm họa, các hãng bảo hiểm chuyên biệt của Florida có thể khó tồn tại.”

Theo AM Best, các công ty tái bảo hiểm đã giảm đáng kể mức độ rủi ro do thảm họa tài sản ở bang này ngay cả trước năm 2022 và có thể tiếp tục rút lui khỏi thị trường bất động sản Florida hoặc tăng giá phí đáng kể hơn nữa, khiến việc tái bảo hiểm đạt đến giới hạn khả năng chi trả.

Cơ quan xếp hạng cho biết: “AM Best coi các giải pháp dài hạn là cách duy nhất để thu hút các công ty lớn trong nước, cũng như nguồn vốn mới, quay trở lại thị trường một cách nghiêm túc.

“Tuy nhiên, các hãng bảo hiểm khó có thể thực hiện được điều đó cho đến khi những cải cách cần thiết được thực hiện và khi mức phí đủ để bù đắp những rủi ro mà họ phải gánh chịu”.

Swiss Re thành lập nhóm tập trung vào môi giới tái bảo hiểm do Meyenhofer lãnh đạo

(REN) – Swiss Re đã thông báo rằng họ đang thành lập một nhóm Quản lý Tài khoản Chính dành riêng cho nhà môi giới mới do Matthias Meyenhofer lãnh đạo.

Theo thông báo, đội ngũ này sẽ đóng vai trò then chốt trong việc giúp duy trì và mở rộng mối quan hệ với các nhà môi giới tái bảo hiểm hàng đầu của Swiss Re.

Meyenhofer sẽ báo cáo với Gianfranco Lot, Giám đốc Tái bảo hiểm Toàn cầu, người cho biết:

“Với hơn 19 năm kinh nghiệm trong ngành và thành tích đã được chứng minh trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác thành công, Matthias sẽ giúp chúng tôi củng cố các sáng kiến tăng trưởng chiến lược chung đồng thời đáp ứng nhu cầu của các khách hàng chung của chúng tôi. Hãy cùng tôi chúc anh ấy mọi thành công.”

Năm 2020, Meyenhofer gia nhập Swiss Re với tư cách là Trưởng bộ phận giao dịch P&C lớn tại Châu Âu, vị trí mà ông đã đảm nhiệm trong hơn hai năm.

Trước khi gia nhập Swiss Re, ông đã tư vấn và tư vấn cho các tổ chức trong lĩnh vực tái bảo hiểm, trước đó ông đã có một thời gian ngắn làm Giám đốc điều hành của hoạt động Aon Reinsurance Solutions Bermuda.

Trước nữa, Meyenhofer làm việc tại công ty môi giới tái bảo hiểm Guy Carpenter ở Zurich, với tư cách là Giám đốc Đối tác Toàn cầu của công ty. Ông cũng từng làm việc tại ACE Tempest Re và AXIS Capital của Chubb ở Zurich với vai trò đánh giá tái bảo hiểm P&C.

Tin tức về việc bổ nhiệm Meyenhofer và thành lập nhóm Quản lý tài khoản chính dành riêng cho nhà môi giới được đưa ra sau khi Swiss Re tiết lộ rằng họ đã đề xuất thay đổi thành phần hội đồng quản trị, đề cử Vanessa Lau và Pia Tischhauser làm thành viên mới.

QBE ra mắt sản phẩm W&I tại Châu Âu

(REN) – QBE Châu Âu, công ty bảo hiểm kinh doanh thuộc Tập đoàn Bảo hiểm QBE, đang mở rộng cung cấp các sản phẩm bảo hiểm tài chính của mình với việc ra mắt bảo hiểm Bảo hành và Bồi thường (W&I) tại lục địa này.

Sản phẩm sẽ cung cấp sự bảo vệ cho những vi phạm chưa biết đối với các đại diện và bảo đảm của người bán và mục tiêu trong một thỏa thuận mua bán.

Theo thông báo, sản phẩm mới phản ánh nhu cầu ngày càng tăng về năng lực và chuyên môn kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và mức độ gia tăng của hoạt động M&A trong khu vực.

Toria Lessman sẽ chịu trách nhiệm xây dựng một nhóm W&I chuyên biệt. Trong thời gian làm Phó chủ tịch cấp cao về TLI (Bảo hiểm trách nhiệm giao dịch) tại bộ phận Bắc Mỹ của QBE, cô chịu trách nhiệm xây dựng sản phẩm tại Hoa Kỳ.

Nhóm W&I mới sẽ báo cáo lên ông Jamie Thompson, Giám đốc Bộ phận Tài chính.

Ông Jamie Thompson nhận xét: “Đây là cơ hội thú vị để hỗ trợ khách hàng của chúng tôi trên thị trường M&A. Chúng tôi rất vui khi Toria sẽ tham gia nhóm quản lý tài chính của QBE Châu Âu để điều hành việc triển khai sản phẩm W&I mới của chúng tôi. Cô ấy mang đến kiến thức chuyên môn đáng kể cho vai trò này, đã phát triển thành công hoạt động kinh doanh TLI cho QBE Bắc Mỹ”.

QBE cho biết ban đầu họ đang tìm cách thuê ba chuyên gia địa phương vì họ đang tìm cách kết hợp chuyên môn toàn cầu mạnh mẽ của công ty với các chuyên gia được trao quyền tại địa phương.

Kế hoạch dài hạn hơn cho W&I là thành lập một nhóm đánh giá rủi ro bảo hiểm trên khắp châu Âu hiện có, sử dụng thế mạnh của QBE về phạm vi bảo hiểm, thực hành và kinh nghiệm quản lý bồi thường.

Helios Underwriting huy động 0,24 triệu Bảng từ chào bán cổ phiếu

(REN) – Helios Underwriting đã huy động thêm 0,24 triệu bảng tài trợ thông qua đợt chào bán mở cho các cổ đông đủ điều kiện của 152.568 cổ phiếu chào bán.

Công ty cho biết rằng đợt chào bán đã dừng nhận đăng ký vào ngày 9 tháng 12, với việc công ty nhận được sự chấp nhận hợp lệ từ các cổ đông đủ điều kiện đối với cổ phiếu. Theo công ty, Arthur Manners, Giám đốc tài chính và Andrew Christie, thành viên HĐQT không điều hành đã đăng ký mua lần lượt 10.141 và 234 cổ phiếu.

Động thái này diễn ra sau thông báo vào tháng trước rằng công ty đã huy động được 12,5 triệu bảng tiền tài trợ thông qua một đợt phát hành cổ phiếu mới.

Trước đó, công ty cho biết họ đã huy động thành công số tiền thu được thông qua việc bán tổng cộng hơn tám triệu cổ phiếu với giá 1,56 bảng Anh mỗi cổ phiếu. Vào thời điểm đó, công ty cho biết họ cũng có kế hoạch huy động thêm 1,5 triệu bảng Anh.

Công ty cũng đã tăng vốn 60 triệu bảng vào tháng 3 năm 2021.

Trước đó, công ty đã huy động được tổng số tiền khoảng 53,5 triệu bảng thông qua việc chào bán cổ phiếu phổ thông với mức giá 1,60 bảng mỗi cổ phiếu, với sự tham gia của ILS Capital Management và Hudson Structured Capital Management Limited.

Gần đây hơn, Helios cho biết họ đã tăng danh mục năng lực lên 233 triệu bảng Anh cho năm 2022, với sự tin tưởng của ban lãnh đạo về triển vọng và khả năng sinh lời trong tương lai của công ty trước tình hình thị trường ngày càng khó khăn hơn.

Vào cuối tháng 9, công ty đã báo cáo sự gia tăng đáng kể về tổng phí bảo hiểm gốc nhờ vào sự tăng trưởng trong danh mục năng lực, do kết quả bảo lãnh phát hành được cải thiện 76% lên mức ấn tượng 3,3 triệu bảng Anh.

Helios Underwriting là một phương tiện đầu tư tập trung vào thị trường của Lloyd’s, mua lại các phương tiện trách nhiệm hữu hạn và đặt tên cho các vị trí trên thị trường, để xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng cho các hoạt động kinh doanh bảo hiểm/tái bảo hiểm của Lloyd’s.

Aditya Birla Capital cân nhắc bán công ty môi giới bảo hiểm

(INA) – Tỷ phú Kumar Mangalam Birla, người kiểm soát Aditya Birla Capital, đang xem xét việc bán bộ phận môi giới bảo hiểm của mình khi tập đoàn này hướng tới tái cấu trúc hoạt động kinh doanh dịch vụ tài chính, một báo cáo của Bloomberg cho biết.

Trích dẫn các nguồn tin, báo cáo cho biết Aditya Birla Capital đã tổ chức các cuộc đàm phán với những người mua tiềm năng về việc bán Aditya Birla Insurance Brokers Ltd.

Công ty môi giới bảo hiểm này là một trong những công ty bảo hiểm tổng hợp lớn nhất Ấn Độ cung cấp cả sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ.

BTV (Tổng hợp).