TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 45

Swiss Re lạc quan vì tỷ lệ phí ổn định; Mitsui Sumitomo đầu tư vào công ty InsurTech Hoa Kỳ; ACB hợp tác độc quyền 15 năm với Sun Life

  1. Tin trong nước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

ABIC chi trả quyền lợi Bảo hiểm Bảo an tín dụng cho khách hàng

(ABIC) – Ngày 11/11, tại xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, Công ty Cổ phần bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp chi nhánh Cần Thơ (ABIC Cần Thơ) tổ chức Lễ chi trả Bảo hiểm Bảo an tín dụng cho gia đình ông Nguyễn Văn Thi, là khách hàng vay vốn tại Agribank Chi nhánh huyện Trà Cú.

Ông Nguyễn Văn Thi là khách hàng vay vốn tại Agribank Chi nhánh huyện Trà Cú, số tiền 250 triệu đồng và đã được tư vấn tham gia Bảo hiểm Bảo an tín dụng (BATD) với số tiền bảo hiểm là 250 triệu đồng, thời hạn bảo hiểm là 01 năm, từ tháng 07/2020 đến tháng 07/2021.

Nhưng không may, đến cuối tháng 09/2020 thì ông Thi trong quá trình lao động sản xuất đã bị tai nạn điện giật tử vong, dẫn đến sự kiện bảo hiểm. Ngay sau đó cán bộ ABIC đã đến động viên, chia sẻ cùng gia đình, đồng thời hướng dẫn gia đình ông Thi chuẩn bị hồ sơ để ABIC chi trả tiền bảo hiểm cho gia đình.

Đúng với tinh thần và chủ trương, định hướng của sản phẩm BATD là hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm trong những lúc khó khăn nhất, đến đầu tháng 11/2020, ABIC Cần Thơ đã thay mặt gia đình ông Thi trả cho Agribank chi nhánh huyện Trà Cú số tiền hơn 250 triệu đồng. Ngoài ra ABIC còn hỗ trợ lãi tiền vay là 8.589.861 đồng và hỗ trợ gia đình thêm 1 triệu đồng tiền mai táng phí. Tổng số tiền mà ABIC đã chi trả cho gia đình và Agribank chi nhánh huyện Trà Cú là hơn 259 triệu đồng.

Phát biểu tại Lễ tri trả, ông Nguyễn Văn Thật, anh trai ông Thi, cho biết: Hoàn cảnh gia đình em tôi rất khó khăn, Thi là lao động chính trong gi đình. Em tôi mất để lại hai đứa con nhỏ, vợ làm công nhân và một người cha già hết tuổi lao động. Được ABIC Cần Thơ chia sẻ, an ủi, động viên chi trả số tiền vay ngân hàng và hỗ trợ trả cả lãi suất vay đã giúp gia đình em tôi vượt nỗi buồn mất mát người thân. Nếu không có số tiền bảo hiểm này gia đình em tôi cũng không biết lấy tiền từ đâu để trả hết số tiền vay ngân hàng. Thay mặt gia đình tôi cảm ơn ban lãnh đạo Agribank Trà Cú và lãnh đạo ABIC”.

Tham dự lễ chi trả, ông Huỳnh Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Lưu Nghiệp Anh, đã thay mặt địa phương cảm ơn Agribank Chi nhánh Trà Vinh, Trà Cú và ABIC Cần Thơ đã tổ chức chi trả Bảo hiểm BATD tại đại phương.

“Việc làm này có ý nghĩa khuyến khích, giúp cho bà con trong xã hiểu hơn về ý nghĩa, quyền lợi của việc tham gia Bảo hiểm BATD khi vay vốn sản xuất.Qua buổi lễ này chúng tôi sẽ chỉ đạo cán bộ các ngành, đoàn thể xã, ấp đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân hiểu hơn về ý nghĩa của việc tham gia Bảo hiểm BATD để người dân được hưởng quyền, lợi ích nếu không may rủi ro xảy ra, để yên tâm lao động xuất”- ông Tuấn cho biết.

Ông Phạm Hoàng Nhân, Phó Giám đốc ABIC Cần Thơ, cho biết: ABIC Cần Thơ bắt đầu thực hiện triển khai cung cấp dịch vụ bảo hiểm BATD tại Agribank Trà Vinh từ năm 2010. Đến ngày 31/10/2020 đã thực hiện cung cấp sản phẩm bảo hiểm BATD cho 36.131 khách hàng, dư nợ có bảo hiểm của Chi nhánh Agribank Trà Vinh đạt trên 2,960 tỷ đồng.

Từ năm đầu năm 2020 đến nay đã thực hiện chi trả 156 vụ tổn thất BATD, với số tiền gần 4,4 tỷ đồng cho các khách hàng không may gặp rủi ro. Riêng trên địa bàn Chi nhánh Agribank Trà Cú tỉnh từ thời điểm năm 2014 đến nay đã có trên 8.182 khách hàng tham gia bảo hiểm “Bảo an tín dụng”, dư nợ có bảo hiểm của của Agribank huyện Trà Cú đạt 536 tỷ đồng.

Ưu điểm của “Bảo an tín dụng” là giúp mang lại sự tiện lợi cho khách hàng với dịch vụ một cửa, tại các chi nhánh, điểm giao dịch của Agribank khách hàng được tư vấn tiếp cận nguồn vốn và tham gia các sản phẩm bảo hiểm. Qua đó tạo được sự yên tâm, “chỗ dựa” vững chắc cho Người được bảo hiểm vì luôn có nguồn tài chính cần thiết để đối phó với những rủi ro trong cuộc sống; giảm gánh nặng nợ nần cho người thân, tránh bị thanh lý tài sản.

Về phía Agribank cũng sẽ giảm được các khoản nợ xấu không có khả năng thu hồi.

  1. Một vòng doanh nghiệp

ACB hợp tác độc quyền 15 năm bán bảo hiểm nhân thọ cho Sun Life Việt Nam

(ĐTCK) – Sáng ngày 18/11, Ngân hàng ACB và Sun Life Việt Nam đã chính thức công bố việc ký kết thỏa thuận hợp tác độc quyền phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ trong thời hạn 15 năm tại Việt Nam.

Việc hợp tác giữa Sun Life và ACB là một phần trong chiến lược dài hạn của Sun Life nhằm phát triển năng lực phân phối, với sự đóng góp mạnh mẽ từ kênh phân phối qua ngân hàng. Giá trị thương vụ hợp tác không được tiết lộ.

Chính thức triển khai từ ngày 1/1/2021, thỏa thuận này sẽ kết hợp mạng lưới phân phối rộng khắp với 371 chi nhánh trên 48 tỉnh thành của ACB với những giải pháp bảo hiểm nhân thọ toàn diện, cạnh tranh, cùng chất lượng dịch vụ Khách hàng tối ưu của Sun Life Việt Nam.

Qua đó mang đến cho hơn 3,6 triệu khách hàng của ACB những giải pháp bảo hiểm nhân thọ tiên tiến, toàn diện và đáp ứng những nhu cầu đa dạng theo từng giai đoạn cuộc sống của họ.

Được biết, trước khi quyết định ký hợp tác độc quyền dài hạn với Sun Life Việt Nam, nhà băng này cũng đã có nhiều kinh nghiệm phân phối bảo hiểm cho các đối tác bảo hiểm khác như AIA Việt Nam và Manulife Việt Nam…

Bảo hiểm PJICO tri ân khách hàng khối sản phẩm bán lẻ khu vực TP. HCM

(PJICO) – Chiều ngày 19/11/2020, Tổng Công ty PJICO tổ chức Chương trình tri ân khách hàng khối sản phẩm bán lẻ lần thứ 2 tại Trung tâm hội nghị GEM Center, TP. Hồ Chí Minh. Hội nghị được tổ chức với ý nghĩa thắt chặt quan hệ và tri ân những khách hàng thân thiết đã luôn tin tưởng và đồng hành cùng PJICO trong nhiều năm qua.

Tham dự Hội nghị có sự hiện diện của gần 200 đại diện lãnh đạo đến từ các doanh nghiệp tiêu biểu, các đối tác, khách hàng, quý bạn hàng đã gắn bó cùng sự phát triển của PJICO.

Đại diện lãnh đạo PJICO, ông Phạm Thanh Hải – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty khẳng định PJICO là nhà bảo hiểm phi nhân thọ bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam, suốt 25 năm qua đã phát triển mạnh mẽ, là đối tác tin cậy của nhiều khách hàng, đặc biệt trong nhóm sản phẩm bán lẻ như bảo hiểm xe cơ giới, sức khỏe. Với mạng lưới bán hàng và hỗ trợ bán hàng phủ rộng trên toàn quốc là 61 công ty thành viên, 1.600 cán bộ, trong đó, kênh chiến lược đại lý xăng dầu Petrolimex hơn 2.600 cửa hàng trên toàn quốc, PJICO đã phục vụ hàng triệu lượt khách hàng mua xăng dầu nói riêng và các khách hàng trực tiếp nói chung.

Cùng những thế mạnh vượt trội về sản phẩm, công nghệ thông tin… PJICO đã đáp ứng tốt các yêu cầu phát triển của thị trường bán lẻ hiện tại. Với mục tiêu chuyển đổi số mạnh mẽ cùng với sự kiên định trong định hướng kinh doanh, PJICO chắc chắn sẽ là đối tác mà khách hàng có thể tin tưởng đồng hành và hợp tác lâu dài. PJICO cam kết sẽ tạo ra những sản phẩm, dịch vụ chất lượng nhất thông qua việc ứng dụng nền tảng công nghệ để giúp hỗ trợ tối đa khách hàng, đối tác trong quá trình tham gia bảo hiểm.

ABIC tổ chức hội nghị triển khai sản phẩm Bảo hiểm bò sữa

(ABIC) – Chiều ngày 21/11/2020 tại thành phố Bảo Lộc và sáng ngày 24/11/2020 tại huyện Đơn Dương, Công ty CP Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp – Chi nhánh Đăk Lăk (Bảo hiểm Agribank) cùng với Agribank Lâm Đồng và Agribank Lâm Đồng 2 đã phối hợp tổ chức hội nghị triển khai sản phẩm Bảo hiểm bò sữa, ký kết hợp đồng bảo hiểm với các hộ chăn nuôi bò sữa trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Qua khảo sát thực tế, Bảo hiểm Agribank nhận thấy tỉnh Lâm Đồng là địa bàn có tiềm năng, thế mạnh phát triển đàn bò sữa quy mô lớn. Theo thống kê sơ bộ, hiện tỉnh Lâm Đồng đang có khoảng 350 hộ chăn nuôi bò sữa, với tổng đàn khoảng 16.000 con. Song, chăn nuôi bò sữa cũng là lĩnh vực có nhiều rủi ro do những tác động của thiên tai, dịch bệnh… Trên cơ sở đó, năm 2019, Bảo hiểm Agribank đã triển khai chương trình thí điểm Bảo hiểm bò sữa tại Lâm Đồng. Sau 1 năm triển khai, Bảo hiểm Agribank đã cấp 83 đơn Bảo hiểm bò sữa cho 83 hộ dân trên địa bàn với tổng đàn gần 1.000 con bò sữa và đã chi trả bồi thường 12 vụ thiệt hại do thiên tai, bệnh tật, tai nạn với tổng số tiền 204 triệu đồng. Trong quý 4 năm 2020, Bảo hiểm Agribank sẽ tiến hành gói tín dụng bảo hiểm bò sữa tại Lâm Đồng, với khoảng 4.000 con. Mức phí bảo hiểm bò sữa bằng 2% giá trị bò sữa/năm.

Thời gian qua trên địa bàn Tây Nguyên, Bảo hiểm Agribank đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, ngành chức năng các tỉnh tổ chức hội thảo về việc triển khai gói tín dụng Bảo hiểm vật nuôi đến người chăn nuôi. Đặc biệt, cán bộ, nhân viên của Bảo hiểm Agribank đã tìm đến các thôn, buôn để tuyên truyền về những lợi ích của gói tín dụng trên đàn vật nuôi cho người dân các địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Triệu – Ủy viên Ban Thường vụ, Bí thư Thành ủy Bảo Lộc tin tưởng đây là loại hình tín dụng bảo hiểm góp phần giúp người dân yên tâm đầu tư vốn để phát triển chăn nuôi. Tuy nhiên đến nay, số hộ tham gia bảo hiểm còn ít, nên cần được nhân rộng tới bà con trong thời gian tới. Vì vậy, các ngành chức năng, các địa phương cần phối hợp với Bảo hiểm Agribank tuyên truyền các chính sách gói tín dụng Bảo hiểm bò sữa tới các hộ chăn nuôi để bà con tham gia. Qua đó, giúp người chăn nuôi giảm bớt áp lực về rủi ro để yên tâm đầu tư nhân rộng đàn góp phần phát triển kinh tế gia đình và đưa ngành chăn nuôi nói riêng và nông nghiệp nói chung phát triển bền vững.

Về phía Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, Ông Nguyễn Trọng Thắng- Phó giám đốc Agribank chi nhánh Tỉnh Lâm Đồng cho biết Agribank Chi nhánh Tỉnh Lâm Đồng sẽ giảm lãi suất khi bà con vay vốn có tham gia Bảo hiểm bò sữa.

Tại Hội nghị tại Thành phố Bảo Lộc và huyện Đơn Dương, Bảo hiểm Agribank chi nhánh Đắk Lắk đã ký Hợp đồng Bảo hiểm với 08 hộ và Hợp đồng Nguyên tắc với 23 hộ chăn nuôi. Hội nghị đã nhận được nhiều quan tâm khi có sự tham dự của lãnh đạo UBND thành phố, Chi cục thú y và Hội Nông dân Tỉnh Lâm Đồng, phòng nông nghiệp cùng các trưởng thôn, hội phụ nữ trên địa bàn. Thông qua Hội nghị, Bảo hiểm Agribank đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về sản phẩm và quyền lợi bảo hiểm bảo vệ cho các hộ chăn nuôi khi có thiên tai dịch bệnh xảy ra đồng thời góp phần bảo vệ an toàn cho dòng vốn tín dụng của Agribank.

Giải pháp dành cho doanh nghiệp hậu Covid

(ĐTCK) – Sáng ngày 19/11/2020, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Quân đội MBBank và MB Ageas Life đã phối hợp tổ chức sự kiện: “Giải pháp dành cho doanh nghiệp hậu covid và ra mặt sản phẩm “Món Quà Phú Quý”.

Diễn giả của sự kiện là GS.TS Trần Đình Thiên – Nguyên viện trưởng viện Kinh tế Việt Nam. Về phía đại diện MBBank có ông Đinh Như Tuynh – Giám đốc Khối khách hàng SME (khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa).

Đại diện MB Ageas Life có ông John William Thompson – Phó tổng giám đốc Thứ nhất MB Ageas Lìe, ông Đỗ Tuấn Anh – Phó tổng giám đốc MB Ageas Life, cùng sự có mặt của hơn 300 khách mời là đại diện các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Phát biểu khai mặc Hội thảo, ông Đinh Như Tuynh, Giám đốc Khối khách hàng SME MBBank chia sẻ, Ngân hàng Quân đội với hơn 25 năm hoạt động, hiện nay đã sở hữu nhiều công ty con cung cấp các dịch vụ tài chính đa dạng từ tư vấn chứng khoán (MBS), quản lý tài sản (MB AMC), cho vay tiêu dùng (M-credit) cho đến các lĩnh vực mới như bảo hiểm nhân thọ (MB Ageas Life).

Với phương châm “Đổi mới – Hiện đại – Hợp tác – Bền vững”, MBBank luôn cung cấp những giải pháp toàn vẹn nhất cho các đối tác và khách hàng.

Với chiến lược trở thành “Ngân hàng thuận tiện nhất với cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME)”, bên cạnh việc liên tục cải tiến chất lượng sản phẩm, dịch vụ cung cấp tới khách hàng.

Từ năm 2019, MB đẩy mạnh triển khai chương trình “SME Care” gồm 4 yếu tố chính: Finance – nhằm cung cấp giải pháp tài chính trọn gói chuyên biệt cùng những sản phẩm dịch vụ ngân hàng tiện lợi, nhiều ưu đãi; Advertising – truyền thông cung cấp giải pháp quảng cáo trên nhiều kênh, phủ sóng toàn quốc; Relation- kết nối cộng đồng doanh nghiệp, tạo ra diễn đàn giúp các doanh nghiệp kết nối cũng như trao đổi kinh nghiệm giữa các doanh nhân;

Education – đào tạo với nhiều hạng mục sẽ được triển khai trong năm 2020 như Biz Forum – diễn đàn doanh nghiệp; Biz Talk – cà phê doanh nhân; Biz Class – lớp học doanh nhân; Biz Smart – cuộc thi ý tưởng sáng tạo kinh doanh của các SME/ Start Up.

Bên cạnh các sản phẩm tài chính ngân hàng, các công ty thành viên của Tập đoàn MB cũng có rất nhiều các sản phẩm đa dạng, thông minh hướng đến nhóm khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa, điển hình là MB Ageas Life.

Hướng đến tập khách hàng doanh nghiệp, MB Ageas Life đã nghiên cứu và ra mắt các sản phẩm rất phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, giải quyết được bài toán về chi phí, cung cấp một gợi ý cho chính sách đãi ngộ cho nhân viên của doanh nghiệp.

Sản phẩm Món Quà Phú Quý được MB Ageas Life giới thiệu ngày hôm nay sẽ rất thú vị, hứa hẹn đáp ứng được nhu cầu của nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Đồng tổ chức buổi hội thảo, đại diện từ MB Ageas Life ông John William Thompson – Phó Tổng Giám đốc Thứ nhất chia sẻ thêm về MB Ageas Life và các giải pháp thông minh mà MB Ageas Life phát triển cho cộng đồng doanh nghiệp.

Trong suốt 4 năm vừa qua MB Ageas Life đã phát triển không ngừng và đạt được những thành công nhất định. Kết thúc năm 2019, MB Ageas Life đã có lãi và được xếp thứ 6 trên thị trường tính trên doanh thu khai thác mới, đưa MB trở thành top 1 ngân hàng về mảng Bancasurance.

Trong những năm qua, MB Ageas Life đã đầu tư không ngừng vào công nghệ và các sản phẩm mới để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu đa dạng của thị trường.

Trình bày chi tiết hơn về sản phẩm Món Quà Phú Quý, ông Lê Phạm Duy – Phó Giám đốc Khối Bancasurance MB Ageas Life phát biểu với tôn chỉ “trở thành thương hiệu bảo hiểm được tin yêu nhất”, MB Ageas Life không ngừng đưa ra thị trường những giải pháp tài chính phù hợp với nhu cầu của người Việt, giúp khách hàng an tâm trước những biến động lớn của cuộc sống, hoàn thành những mục tiêu tài chính quan trọng từ đó có thể tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn.

Đầu tháng 11 năm 2020, MB Ageas Life đã chính thức ra mắt sản phẩm Bảo Hiểm Liên Kết Chung là Món Quà Phú Quý.

Đây là những giải pháp tài chính được thiết kế linh hoạt để đảm bảo mục đích bảo vệ và tích lũy giúp khách hàng luôn ở thế chủ động trong một nhịp sống nhiều biến động.

Món Quà Phú Quý là giải pháp giúp khách hàng giữ gìn và tăng trưởng sự thịnh vượng của thế hệ trước cho thế hệ kế thừa, đồng thời đây cũng là một giải pháp phù hợp cho các doanh nghiệp mong muốn giữ chân các nhân tài, đảm bảo sự ổn định trong hoạt động kinh doanh.

Bên cạnh những giá trị bảo vệ mà sản phẩm mang lại, MB Ageas Life mong muốn sự thịnh vượng của khách hàng được đảm bảo và tiếp nối thông qua việc lên kế hoạch cho tài sản của khách hàng được bảo toàn và phát triển.

Cùng với những công cụ tài chính khác, sản phẩm Món Quà Phú Quý làm đa dạng danh mục đầu tư và hạn chế rủi ro cho những khách hàng muốn tăng trưởng thịnh vượng một cách bền vững.

Từ đó, khách hàng có thể chủ động trong việc hoạch định tài sản cho thế hệ kế cận một cách dễ dàng.

Gia nhập thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam với tư cách là một trong những thành viên trẻ tuổi, MB Ageas Life hiểu rằng uy tín, kinh nghiệm và đẳng cấp dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp sẽ là kiềng ba chân vững chắc để chinh phục được trái tim khách hàng Việt Nam.

Với sản phẩm Món Quà Phú Quý, MB Ageas Life mong muốn được cùng Khách hàng xây dựng những kế hoạch tài chính phù hợp, đồng thời hướng đến hoàn thiện sứ mệnh “Đồng hành cùng bạn dựng xây hạnh phúc”.

Dự đoán kịch bản kinh tế năm 2021 và giải pháp cho doanh nghiệp hậu Covid, diễn giả Trần Đình Thiên phân tích trong những thấy năm tới, tình hình kinh tế thế giới còn rất phức tạp và nhiều khó khăn.

Việt Nam mặc dù là một điểm sáng trên thế giới về khả năng kiểm soát dịch bệnh tốt nhưng không có nghĩa là chúng ta không chịu ảnh hưởng từ đợt khủng hoảng dịch bệnh này.

Với độ mở cao, nền kinh Việt Nam phụ thuộc rất lớn vào nền kinh tế thế giới, do đó những ảnh hưởng đối với nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới sẽ rất nặng nề, đòi hỏi các doanh nghiệp phải linh hoạt, chủ động thích nghi thay đổi trong hoàn cảnh mới.

Giáo sư kết luận, trong một thế giới mới và khác, thì các doanh nghiệp phải hành động khác và phải chuẩn bị cho mình những năng lực khác. Chỉ có sự linh hoạt, sáng tạo và chủ động đón nhận những thử thách trong cuộc sống mới có thể giúp doanh nghiệp đứng vững trong bối cảnh hiện nay.

  1. Quản lý thị trường bảo hiểm

Người đi vay không bắt buộc phải mua bảo hiểm

(ĐTCK) – Theo quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm, có một số sản phẩm bảo hiểm bắt buộc phải mua như bảo hiểm xe, tài sản, nhà cửa, kho bãi…, nhưng người vay vốn ngân hàng không thuộc diện này.

Sau khi đăng tải bài viết “Những quan điểm quanh vấn đề phạt nặng ngân hàng ép mua bảo hiểm”, Báo Đầu tư Chứng khoán tiếp tục nhận được nhiều ý kiến trao đổi xung quanh vấn đề này.

Đa số ý kiến cho rằng, nhà quản lý cần giải thích rõ ràng chữ “ép” trong công văn nên được hiểu là thế nào (vì nhìn ngoài không được coi là ép, nhưng thực tế thì là ép – PV), từ đó mới có căn cứ để ban hành chế tài, xử phạt. Bởi lẽ, ngân hàng không bắt buộc khách vay mua bảo hiểm, mà chỉ áp dụng “các biện pháp kỹ thuật” để “khuyến khích”, chẳng hạn sẽ giảm trừ lãi suất nếu mua thêm bảo hiểm, hoặc mua bảo hiểm thì được vay với lãi suất thấp, được giải ngân nhanh…

“Ép người vay vốn mua bảo hiểm lâu nay không còn là chuyện xa lạ tại các ngân hàng, nhưng chưa từng bị xử lý, nhưng nay sẽ khác với công văn của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, nếu không ép mua mà chỉ can thiệp kỹ thuật, ví dụ như cấp giấy đi đường photo (giấy tờ xe đã thế chấp – PV) chậm lại, hoặc yêu cầu 1 tháng cấp lại 1 lần nếu không mua bảo hiểm… thì sao? Cho nên ở đây cần phải làm rõ khái niệm ‘ép’ và ‘can thiệp kỹ thuật’”, chị Tạ Quỳnh Chi, một đại lý bán bảo hiểm xe của PJICO nêu quan điểm.

Mặt khác, các ngân hàng thường không ép ngay từ đầu, mà sát ngày giải ngân mới ra điều kiện, bởi lúc đó khách hàng sẽ ngại thay đổi sau quá trình làm hồ sơ để bỏ sang ngân hàng khác vay vốn lại phải làm lại từ đầu.

“Thế nên người đi vay cần thỏa thuận bằng văn bản ngay từ đầu, yêu cầu nhà băng viết cam kết giải ngân khoản vay không kèm việc mua bảo hiểm để tránh rắc rối sau này”, ông Nguyễn Khắc Xuân, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ hỗ trợ bảo hiểm Infair khuyến nghị.

Trả lời câu hỏi đi vay vốn có bắt buộc phải mua bảo hiểm hay không, LS. Bùi Quốc Tuấn, Trưởng Văn phòng luật sư Quốc Tuấn cho biết, theo quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm, có một số sản phẩm bảo hiểm thuộc diện bắt buộc phải mua như bảo hiểm xe, tài sản, nhà cửa, kho bãi… (theo Nghị định số 23/2018/NÐ-CP, Thông tư số 22/2016/TT-BTC…), còn các sản phẩm bảo hiểm bán qua ngân hàng chủ yếu là để đảm bảo cho ngân hàng trước các rủi ro có thể xảy ra với tài sản thế chấp hoặc với chính cá nhân người vay, nên không nằm trong diện này.

“Việc đưa ra điều kiện mua bảo hiểm cho khoản vay là một biện pháp ‘bảo đảm tiền vay’, ‘quản lý, giám sát tài sản bảo đảm tiền vay’ và ngân hàng được chủ động quy định điều kiện giải ngân, trong đó có điều kiện về mua bảo hiểm cho tài sản đảm bảo hoặc bảo hiểm tai nạn, sức khỏe cho cá nhân người vay vốn. Các quy định này ‘không mang tính bắt buộc’ thì khách hàng khi vay có thể hiểu là họ không bắt buộc phải mua sản phẩm bảo hiểm mà tổ chức tín dụng đang chào bán”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Liên quan tới bảo đảm tiền vay, Điều 15 – Thông tư số 39/2016/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước quy định rõ: “Việc áp dụng biện pháp bảo đảm tiền vay hoặc không áp dụng biện pháp bảo đảm tiền vay do tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận. Việc thỏa thuận về biện pháp bảo đảm tiền vay của tổ chức tín dụng với khách hàng phù hợp với quy định của pháp luật về biện pháp bảo đảm và pháp luật có liên quan. Tổ chức tín dụng quyết định và chịu trách nhiệm về việc cho vay không áp dụng biện pháp bảo đảm tiền vay. Khách hàng, bên bảo đảm phải phối hợp với tổ chức tín dụng để xử lý tài sản bảo đảm tiền vay khi có căn cứ xử lý theo thỏa thuận cho vay, hợp đồng bảo đảm tiền vay và quy định của pháp luật”.

Trở lại với câu chuyện xử phạt ngân hàng ép mua bảo hiểm, ngoài các quan điểm trên, đa số ý kiến cho rằng, cơ quan quản lý cần tăng nặng chế tài xử phạt các hành vi ép buộc mua bảo hiểm của ngân hàng. Bởi thu nhập ngân hàng từ kênh này lên tới hàng ngàn tỷ đồng, nếu chỉ phạt vài chục, vài trăm triệu đồng như hiện nay thì phạt cũng như không, cũng chỉ như muối bỏ bể.

  1. Bảo hiểm với cộng đồng   

Bảo hiểm Quân đội ủng hộ miền Trung 500 triệu đồng khắc phục hậu quả lũ lụt

(MIC) – Những ngày qua, đồng bào cả nước luôn dõi theo miền Trung từng giờ từng phút khi chứng kiến trận lũ lịch sử đã nhấn chìm dải đất Miền Trung trong biển nước.

Dù nước đã rút nhưng để lại cho người dân nơi đây vô vàn khó khăn. Nhà cửa, trâu bò, của cải bị cuốn trôi, nhiều gia đình đau xót khi mất đi người thân trong dòng nước xiết.

Nước lũ vừa qua bão lớn lại tới, miền Trung một lần nữa lại oằn mình chống lại sự tàn phá của thiên nhiên. Chứng kiến những nỗi mất mát đó và mong muốn mau chóng giúp đồng bào miền Trung vơi bớt khó khăn, sớm tái thiết lập cuộc sống. Ngay trong những ngày bão lũ, Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) cùng tập thể CBNV đã chung tay góp sức vào quỹ “Tấm lòng vàng” những mong có thể san sẻ với bà con vùng lũ những khó khăn.

Theo đó, đoàn đại diện MIC đã có buổi gặp mặt Ủy ban mặt trận tỉnh Quảng Trị và trao tặng 300 triệu đồng tiền mặt cùng chính quyền hỗ trợ bà con khắc phục thiệt hại sau trận lũ.

Ngoài ra, đoàn cũng trực tiếp đến thăm hỏi động viên các hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề do bão lũ gây ra, trao tặng 400 phần quà động viên tinh thần cùng người dân huyện Triệu Phong và Cam Lộ – Quảng Trị.

Tại Huế, MIC cũng đã tiến hành trao tặng 300 suất quà cho các hộ gia đình huyện Phú Lộc và huyện Phong Điền. Ngoài ra, với những tổn thất về người và của, sau lũ các em nhỏ bị gặp khó khăn khi quay lại trường học. Tại Quảng Bình, MIC cũng đã gặp gỡ 10 trường học trao 100 suất quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và 300 phần quà cho người dân tại huyện Quảng Ninh trên địa bàn.

Trong hành trình về miền Trung ruột thịt, đoàn đã đi qua những vùng đất nghèo của miền Trung nhiều nơi bà con vẫn đang còn bị cô lập do nước lũ, những mái nhà liêu xiêu, cả cánh đồng mênh mông biển nước mùa màng mất trắng, những ánh mắt thẫn thờ chưa khỏi bàng hoàng khi nhớ về trận lũ… Tận mắt chứng kiến được sự tàn phá của thiên nhiên gây ra cho nơi đây, trao tận tay bà con những món quà ý nghĩa không chỉ về vật chất giúp vơi bớt khó khăn mà còn là sự động viên tinh thần gửi tới bà con nhằm vơi đi sự mất mát.

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, MIC luôn song hành với các hoạt động cộng đồng, liên tiếp nhiều năm liền được UBNB thành phố Hà Nội tặng cờ thi đua, năm 2018 MIC vinh dự nhận cờ thi đua do chính phủ trao tặng. Trong tháng 8, khi Đà Nẵng bùng phát Covid-19, MIC đã trao tặng 100 triệu đồng cho Thành Đoàn thành phố, đồng thời MIC cũng trao tặng 50 triệu đồng cho UBMT Tổ quốc tỉnh Quảng Nam hỗ trợ công tác cách ly ngăn chặn dịch lây lan.

Với những hoạt động chia sẻ cùng cộng đồng MIC hy vọng những món quà sẽ là nguồn cổ vũ tinh thần mong bà con miền Trung vững vàng, kiên cường vượt qua khó khăn trong thời gian tới.

PTI và Bưu điện tỉnh Lạng Sơn trao tặng phòng máy tính cho trường THPT Việt Bắc, Lạng Sơn

(PTI) – Nhân dịp kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20 – 11, sáng ngày hôm nay, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) phối hợp cùng Bưu điện tỉnh Lạng Sơn đã trao tặng phòng máy tính và tài trợ các thiết bị giảng dạy hiện đại cho trường THPT Việt Bắc (Lạng Sơn).

Trang thiết bị cơ sở vật chất của trường THPT Việt Bắc đã và đang được quan tâm đầu tư song vẫn còn thiếu phòng máy tính để các thầy cô giáo và các em học sinh có thể tiếp cận với công nghệ thông tin trong thời đại mới. Nhận thấy được khó khăn này, PTI cùng Bưu điện tỉnh Lạng Sơn đã trao tặng 01 phòng học máy tính trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại cùng 08 chiếc TV có kết nối Internet cho học sinh nhà trường. Phòng máy tính mới này được kỳ vọng sẽ giúp học sinh nhà trường dễ dàng tiếp cận được kho tàng kiến thức khổng lồ trên thế giới, đồng thời tạo cho các em học sinh thói quen khai thác các tài nguyên tri thức tốt thông qua Internet trong thời đại công nghệ số đang ngày một phát triển. Phía PTI và Bưu điện tỉnh Lạng Sơn cũng hy vọng phòng máy tính và các thiết bị giảng dạy hiện đại sẽ đặt nền móng cho việc hỗ trợ nhà trường đưa công nghệ thông tin vào trong giảng dạy, nâng cao năng suất và hiệu quả giảng dạy cho nhà trường.

Trong suốt những năm qua, PTI luôn là một trong những doanh nghiệp đi đầu về hỗ trợ cho hoạt động giáo dục. Đầu tư cho thế hệ tương lai là vô cùng cần thiết đối với sự phát triển của một quốc gia, do đó, với mong muốn hỗ trợ tối đa cho thế hệ trẻ, các chương trình dành cho học sinh sinh viên trên toàn quốc của PTI qua từng năm ngày càng được mở rộng phát triển.

Trước đó, bắt đầu từ năm 2015, PTI đã phối hợp cùng Quỹ văn hóa DB Kim Jun Ki của Hàn Quốc triển khai nhiều hoạt động tập trung cho hỗ trợ giáo dục bao gồm: Trao tặng các suất học bổng có giá trị cao dành cho các em học sinh sinh viên trên khắp cả nước; Tài trợ các phòng học tiếng Anh đa năng, phòng máy tính cùng thiết bị giảng dạy hiện đại; hay mới đây nhất là trao tặng 30.000 USD cho 02 trường quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam để xây dựng các phòng học đặc biệt, phòng thí nghiệm tiên tiến….

Đại diện PTI cho biết, trong thời gian tới, bên cạnh việc trao học bổng hay tài trợ phòng học, PTI sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động đa dạng nhằm tạo dựng một môi trường học tập có sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, tiên tiến, chuyên nghiệp từ nghiên cứu đến thực hành giúp các em học sinh trên cả nước có thể trải nghiệm công nghệ, chủ động khám phá kho tàng tri thức của nhân loại, từ đó ứng dụng linh hoạt các kiến thức đã học vào trong đời sống thực tế.

  1. Tin quốc tế

Generali Châu Á cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cá nhân cho khách hàng

(AIR) – Mối đe dọa ngày càng tăng từ COVID-19 đã khuyến khích Generali Châu Á cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số được cá nhân hóa cho khách hàng của mình ở Philippines, đồng thời Công ty cũng có kế hoạch triển khai tại các thị trường khác ở Châu Á.

Công ty đã hợp tác với công ty tham gia sức khỏe toàn cầu Tictrac cho liên doanh này. Mối đe dọa liên tục của COVID-19 đã thúc đẩy nhu cầu về các giải pháp mới và thách thức các nhà bảo hiểm phải lấy khách hàng làm trung tâm hơn bao giờ hết. Thay cho vắc xin, người ta đang ngày càng tập trung vào việc tự chăm sóc bản thân như một phương pháp phòng ngừa, với việc thay đổi hành vi và lối sống cá nhân được đặt lên hàng đầu. Động thái này nâng cao dịch vụ mà Generali đã cung cấp để hỗ trợ các mục tiêu về sức khỏe và lối sống ngày càng phát triển của khách hàng.

Do số lượng các bệnh không lây nhiễm, như bệnh tiểu đường tuýp 2, ngày càng tăng nên thị trường bảo hiểm y tế của Châu Á đang thích ứng với các mô hình phòng ngừa, cung cấp các giải pháp cho phép các cá nhân kiểm soát tốt hơn sức khỏe của mình.

Tận dụng nền tảng tham gia sức khỏe của Tictrac, Generali có thể nâng cao sự hỗ trợ mà công ty đã cung cấp cho khách hàng hàng ngày, giúp họ phát triển thói quen lành mạnh thông qua sự kết hợp của nội dung phong phú và được cá nhân hóa cùng với các chiến dịch, chương trình, chiến dịch lối sống năng động, theo chủ đề và các thử thách khuyến khích mang lại ý nghĩa thay đổi hành vi.

Nền tảng tương tác về sức khỏe của Tictrac đã được triển khai cho các khách hàng của Generali tại Philippines, nơi công ty hoạt động với tên gọi Generali Life Assurance Philippines và đã bảo hiểm cho hơn 80.000 thành viên.

Tiến sĩ Hak Hong Soo, Giám đốc bảo hiểm sức khỏe khu vực Châu Á của Generali, cho biết khách hàng của công ty không chỉ quan tâm đến việc được bảo hiểm sức khỏe đầy đủ khi họ bị ốm mà còn được hỗ trợ để có lối sống lành mạnh hơn thông qua việc phát triển các thói quen tốt.

Ông nói: “Chúng tôi đang đáp ứng bằng cách cung cấp các sản phẩm và dịch vụ khuyến khích lối sống lành mạnh để chúng tôi có thể hỗ trợ khách hàng trong từng giai đoạn của hành trình chăm sóc sức khỏe của họ”.

Nhật Bản: yêu cầu bồi thường phi nhân thọ liên quan đến virus Corona chậm lại

(AIR) – Ba tập đoàn bảo hiểm phi nhân thọ lớn của Nhật Bản – Tokio Marine Holdings, MS&AD Insurance Group và SOMPO Holdings – dự kiến ​​sẽ trích lập dự phòng nghiệp vụ liên quan đến COVID-19 ít hơn do các công ty con ở nước ngoài thắt chặt đánh giá rủi ro và thu hẹp phạm vi bảo hiểm cho các rủi ro hủy bỏ sự kiện và gián đoạn kinh doanh.

Theo một phân tích từ Fitch Ratings, các công ty tái bảo hiểm lớn ở châu Âu đã trích lập dự phòng ít hơn cho các yêu cầu bồi thường liên quan đến đại dịch trong quý 3 năm 2020 so với quý 2 năm nay.

Diễn biến này cho thấy tốc độ gia tăng bồi thường sẽ chậm lại trong 9 tháng tính đến năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2021. Phần lớn chi phí yêu cầu bồi thường liên quan đến đại dịch xuất phát từ các hoạt động kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ ở nước ngoài và Fitch dự đoán những chi phí này sẽ nhỏ hơn so với yêu cầu bồi thường thiệt hại do thời tiết trong nước.

Ba tập đoàn bảo hiểm phi nhân thọ của Nhật Bản đã tăng dự trữ bồi thường liên quan đến COVID-19 trong kết quả của họ trong nửa đầu năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2021. Tuy nhiên, các yêu cầu thực tế nhận được cho đến nay vẫn còn hạn chế.

Phần lớn các khoản dự phòng bồi thường được bổ sung liên quan đến đánh giá rủi ro và bảo hiểm thương mại vì các công ty bảo hiểm phi nhân thọ dự kiến đà phục hồi kinh tế chậm bên cạnh việc hủy bỏ sự kiện và gián đoạn kinh doanh.

Các tập đoàn phi nhân thọ của Nhật Bản đã hợp nhất kết quả hoạt động từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2020 của các công ty con ở nước ngoài vào kết quả 6 tháng đầu năm 2020. Trong khoảng thời gian này, các doanh nghiệp phi nhân thọ trong nước vẫn hoạt động bền bỉ.

Bốn công ty bảo hiểm phi nhân thọ lớn thuộc ba tập đoàn này bao gồm Tokio Marine & Nichido Fire Insurance, Mitsui Sumitomo Insurance, Sompo Japan Insurance và Aioi Nissay Dowa Insurance tiếp tục hưởng lợi từ chi phí bồi thường thấp hơn và các sự kiện tổn thất do thời tiết nhỏ hơn so với với những khoản phát sinh trong hai năm qua.

Phí bảo hiểm thuần 6 tháng đầu năm tài chính ghi nhận giảm 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái do chi phí tái bảo hiểm cao hơn.

Fitch cũng tin rằng các tập đoàn phi nhân thọ của Nhật Bản có đủ vùng đệm vốn. Tỷ lệ khả năng thanh toán kinh tế của ba tập đoàn này được cải thiện vào cuối tháng 9 năm 2020 so với tháng 3 năm 2020, trong điều kiện thị trường tốt hơn và tích lũy lợi nhuận để lại.

Mitsui Sumitomo đầu tư vào công ty InsurTech Hoa Kỳ

(AIR) – Bảo hiểm Mitsui Sumitomo (MSIC), công ty con của MS&AD Insurance Group Holdings, đang đầu tư 350 triệu USD vào tập đoàn InsurTech có trụ sở tại California có tên gọi là Hippo Enterprises.

Khoản đầu tư sẽ hỗ trợ việc triển khai sản phẩm của Hippo ở các tiểu bang khác, nhằm tiếp cận 95% dân số sở hữu nhà ở Hoa Kỳ trong năm tới, cũng như cung cấp thêm vốn cho các công ty bảo hiểm và tái bảo hiểm của mình.

Hippo định hướng chuyển đổi bảo hiểm nhà cho các hộ gia đình hiện đại thông qua trải nghiệm mua hàng trực tuyến hiệu quả bằng cách sử dụng các nguồn dữ liệu đáng tin cậy, một bộ thiết bị nhà thông minh đi kèm với các chính sách đủ điều kiện và phạm vi bảo hiểm khả dụng hơn cho các tài sản như thiết bị, điện tử và văn phòng tại nhà.

MSIC là công ty bảo hiểm phi nhân thọ cốt lõi của Tập đoàn Bảo hiểm MS&AD Holdings, có thế mạnh nằm ở năng lực toàn diện và có mặt trên toàn cầu. Đây là công ty bảo hiểm phi nhân thọ duy nhất có hoạt động kinh doanh trực tiếp tại tất cả 10 nước ASEAN.

Được thành lập vào năm 2018, MS&AD Ventures là một công ty đầu tư mạo hiểm của MS&AD Insurance Group Holdings có trụ sở tại Menlo Park, California. Công ty đầu tư vào các công ty mới thành lập trên toàn thế giới, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin như AI, dữ liệu lớn, an ninh mạng, FinTech, InsurTech, SaaS, di động, nhân thọ và sức khỏe.

Indonesia: Khoảng trống bảo hiểm cho tài sản nhà nước ước tính 67 tỷ USD

(AIR) – Bộ Tài chính đã tiết lộ rằng tổng giá trị tài sản nhà nước cần được mua bảo hiểm ước tính khoảng 80 tỷ USD. Trong tổng số này, chỉ có 13 tỷ đô la tài sản nhà nước hiện được bảo hiểm, theo một báo cáo của Bisnis.

Giám đốc Tài sản Nhà nước tại Bộ Tài chính Encep Sudarwan nói rằng dựa trên Quy định số 97/2019 của Bộ trưởng Bộ Tài chính liên quan đến bảo hiểm tài sản nhà nước, chính phủ phải dần dần bảo hiểm tài sản nhà nước thông qua tập đoàn bảo hiểm tài sản nhà nước ABMN.

Ông nói, “Chúng tôi tập trung vào ba khía cạnh, đó là cách chúng tôi có thể bảo vệ tài sản, thiết bị, máy móc và cơ sở hạ tầng của tòa nhà”.

Ông cho biết thêm rằng trong lộ trình bảo hiểm của mình, chính phủ ưu tiên bảo hiểm tài sản xây dựng, trị giá khoảng 22 tỷ đô la, so với thiết bị và máy móc (17 tỷ đô la) và cơ sở hạ tầng (41 tỷ đô la).

Hoa Kỳ: Tỷ lệ kết hợp bảo hiểm lên đến 101,7%

(AIR) – Đại dịch COVID và thảm họa thiên nhiên tốn kém dự kiến sẽ khiến lĩnh vực bảo hiểm tài sản và thương vong (P&C) của Mỹ rơi vào tình trạng thua lỗ trong năm nay. Viện thông tin bảo hiểm và công ty tư vấn định phí Milliman đã dự báo tỷ lệ kết hợp là 101,7% cho năm 2020, so với 98,8% của năm ngoái.

Báo cáo Dự báo đánh giá rủi ro hàng quý của công ty này cho biết tăng trưởng phí bảo hiểm hàng năm của các công ty bảo hiểm P&C Hoa Kỳ dự kiến chỉ là 1,5%.

Ông Jason Kurtz, Chủ tịch kiêm Giám đốc tư vấn định phí Milliman, cho biết: “Các ước tính của chúng tôi về tăng trưởng phí bảo hiểm được gắn khá chặt chẽ với các chỉ số kinh tế. Các ước tính về tổng sản phẩm quốc nội danh nghĩa năm 2020, mặc dù vẫn cho thấy sự suy giảm, nhưng đã được cải thiện”.

Báo cáo dự báo mức tăng trưởng phí bảo hiểm P&C của Hoa Kỳ là 5-6% trong giai đoạn 2021-22 và cho biết vẫn còn nhiều điều không chắc chắn đối với ảnh hưởng từ COVID-19.

Giám đốc Viện Thông tin Bảo hiểm James Lynch cho biết: “Tác động của lỗ thuần sẽ tương đương với một cơn bão lớn. Nhưng như những người có kinh nghiệm lâu năm trong ngành đều biết, một số cơn bão lớn gây ảnh hưởng nặng nề hơn những cơn bão khác”.

Tổn thất thảm họa toàn cầu được bảo hiểm vào khoảng 100 tỷ USD

(AIR) – Theo AIR Worldwide, tổn thất trung bình hàng năm được bảo hiểm do thảm họa trên toàn cầu trong năm nay đã tăng lên gần 100 tỷ USD từ mức 91,8 tỷ USD vào năm ngoái.

Công ty cho biết các số liệu đã tăng lên kể từ năm 2012 khi công ty phát hành báo cáo tổn thất thảm họa toàn cầu đầu tiên.

Năm 2012, giá trị tổn thất khoảng 59,3 tỷ USD và tăng lên 67,4 tỷ USD vào năm sau. Năm 2016, tổn thất tăng lên 80 tỷ USD sau đó giảm nhẹ xuống 78,7 tỷ USD vào năm 2017 trước khi tăng lên 85,7 tỷ USD năm 2018.

AIRWorldwide nói rằng xu hướng gia tăng đã được dự báo trước: “Sự gia tăng phản ánh cả sự gia tăng về số lượng và giá trị của các tài sản được bảo hiểm tại các khu vực có nguy cơ cao và sự bao gồm các khu vực và nguy cơ mà các mô hình mới hiện đã có sẵn. Những thay đổi về thành phần nguy hiểm của một mô hình dẫn đến giảm đáng kể tổn thất được bảo hiểm và có thể bảo hiểm đối với mô hình động đất của AIR tại Úc, tác động đến tổn thất ở khu vực Châu Đại Dương.”

Trong báo cáo năm 2020 về tổn thất thảm họa, AIR cho biết tổn thất được bảo hiểm chiếm khoảng 1/4 thiệt hại kinh tế trung bình. Con số này tương đương hơn 447 tỷ USD dựa trên ước tính về tổn thất trung bình hàng năm được bảo hiểm.

Ở Úc và khu vực Châu Đại Dương, khoảng 37% thiệt hại kinh tế do thiên tai được bảo hiểm, đứng thứ hai sau 38% của Bắc Mỹ. Ở châu Á, chỉ có 9% thiệt hại kinh tế được bảo hiểm, phản ánh việc thực hiện bảo hiểm còn khá yếu kém ở nhiều nền kinh tế kém phát triển.

Báo cáo cho biết: “Sự khác biệt khá lớn giữa tổn thất được bảo hiểm và thiệt hại kinh tế – khoảng cách bảo vệ – thể hiện cái giá phải trả của những thảm họa đối với xã hội, phần lớn trong số đó do các chính phủ gánh chịu. Việc tăng cường tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm có thể giảm bớt phần lớn gánh nặng, đồng thời mang lại cơ hội tăng trưởng có lợi cho ngành bảo hiểm”.

Swiss Re lạc quan vì tỷ lệ phí vẫn ổn định

(AIR) – Swiss Re cho biết môi trường định phí cứng sẽ là cung cấp vốn đệm cho những rủi ro tổn thất từ COVID-19.

Nhà tái bảo hiểm hy vọng chi nhánh Tái bảo hiểm Tài sản và thiệt hại của mình sẽ đạt được tỷ lệ kết hợp bình thường hóa được cải thiện là 96% hoặc thấp hơn trong năm tới, được hỗ trợ bởi đà lãi suất dương.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Christian Mumenthaler cho biết: “Chúng tôi rất lạc quan về triển vọng của tất cả các lĩnh vực kinh doanh của tập đoàn nhờ những động lực tích cực trong sức mạnh thu nhập cơ bản của tập đoàn. Sự tự tin này được củng cố bởi sức mạnh vốn của Swiss Re và cách tiếp cận chủ động mà chúng tôi đã thực hiện đối với nguồn dự trữ COVID-19 của tập đoàn. Chúng tôi kỳ vọng rằng COVID-19 sẽ vẫn là một khoản thu nhập chứ không phải là một sự kiện vốn đối với tập đoàn, với việc giảm tỷ lệ rủi ro trong tương lai.”

Trong báo cáo thu nhập gần đây nhất của mình, công ty Tái bảo hiểm Tài sản và Thiệt hại đã thua lỗ 201 triệu đô la Mỹ giai đoạn 9 tháng tính đến tháng 9, do đại dịch và các thảm họa khác bao gồm vụ nổ cảng Beirut ảnh hưởng đến doanh thu. Chi trả bồi thường và trích lập dự phòng tổn thất COVID-19 đã tiêu tốn của công ty này 1,6 tỷ đô la Mỹ trong kỳ, trong khi tỷ lệ kết hợp tăng lên 110,3% từ mức 101,4% một năm trước đó.

Tòa án tối cao Vương quốc Anh nỗ lực nhanh chóng đưa ra phán quyết về Bảo hiểm gián đoạn kinh doanh

(AIR) – Tòa án tối cao Vương quốc Anh – tòa án cao nhất của quốc gia – đã hoàn tất phiên điều trần kháng cáo kéo dài 4 ngày về các điều khoản hợp đồng bảo hiểm gián đoạn kinh doanh mà các công ty bảo hiểm cho rằng loại trừ các khiếu nại liên quan đến sự bùng phát COVID-19.

Cơ quan Quản lý Tài chính (FCA) cho biết tòa án, nơi đã kết thúc các phiên điều trần vào thứ Năm, đã chỉ ra rằng họ sẽ thông báo cho các bên về thời điểm đưa ra quyết định.

Trên trang web của mình, FCA cho biết: “Chủ tịch Tòa án Tối cao Baron Reed của Allermuir đã công nhận tầm quan trọng của một phán quyết sớm đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Ông ấy nói rằng các thẩm phán sẽ làm những gì có thể để đưa ra phán quyết nhanh nhất, nhưng không thể khẳng định sẽ hoàn thành trước Giáng sinh hay vào tháng Giêng.”

Những đơn vị khác cùng tham gia phiên kháng nghị là Tập đoàn Hiscox Action, đại diện cho các chủ hợp đồng, Bảo hiểm Arch, Quản lý Nghiệp đoàn Argenta, MS Amlin, công ty Bảo hiểm Hiscox, QBE và Royal & SunAlliance.

Phán quyết đầu tiên của Tòa án Cấp cao ngày 15 tháng 9 đã đưa ra đánh giá về 21 mẫu quy tắc điều khoản từ tám công ty bảo hiểm và xem xét các vấn đề liên quan đến dịch bệnh và ngăn ngừa các điều khoản tiếp cận cũng như cách tính toán thiệt hại.

Theo FCA, kết quả từ quy trình pháp lý có khả năng ảnh hưởng đến khoảng 700 loại hợp đồng của 60 công ty bảo hiểm và ảnh hưởng đến 370.000 chủ hợp đồng.

BTV (Tổng hợp).